BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

801. TRUNG QUỐC MUỐN GÌ KHI ĐẦU TƯ VÀO CAMPUCHIA

Posted by adminbasam trên 13/03/2012

THÔNG TẤN XÃ VIỆT NAM

TRUNG QUỐC MUỐN GÌ KHI ĐẦU TƯ VÀO CAMPUCHIA

Tài liệu tham khảo đặc biệt

Thứ hai, ngày 12/3/2012

TTXVN (Phnôm Pênh 1/3)

 Với đu đ trên, tác giả Laura J.Snook trong một bài viết đăng trên tạp chí “Kinh tế Campuchia ngày nay”, số ra từ 27/2-4/3/2012, cho rằng cái gọi là “thiện chí” và “lòng tốt” của Trung Quốc khi đầu tư vào Campuchia chỉ hoàn toàn là sự “che đậy nhằm trục lợi chính trị”; và chừng nào Hun Sen còn ở thế thượng phong thì quyền lợi của Trung Quốc sẽ còn gia tăng và được bảo vệ Sau đây là nội dung chính của bài viết:

“Chúng tôi sẽ trở lại”. Đó là lời thề sinh tử của cựu Đại sứ Trung Quốc Khang Mâu Triệu vào ngày 25/3/1970, khi ông này lên chuyến bay của hãng hàng không Thụy Sĩ để thoát khỏi chế độ Lon Nol khi họ chiếm được Phnôm Pênh với sự bảo trợ của Mỹ.

Lời thề của ông ta đã trờ thành lời tiên tri khi bốn thập kỷ sau Trung Quốc đã củng cố sự có mặt của họ ở Campuchia với tư cách là một đồng minh quan trọng nhất của vương quốc nhỏ bé này. Với việc Bắc Kinh ủng hộ thái quá tư cách Chủ tịch (luân phiên) ASEAN của Campuchia, “mối quan hệ đặc biệt” này được bảo đảm bằng một mối quan hệ đối tác vượt quá những vấn đề thuần túy kinh tế.

Mối quan hệ này cũng không phải là mới mẻ! Vào năm 1296, Sứ thần Trung Quốc Chu Đạt Quan đã đến các ngôi đền Angkor và dành một năm sau đó để viết một khảo cứu về phong tục của Campuchia trong triều đại Indravarman III. Tài liệu của ông cho đến nay vẫn còn là một nguồn quan trọng để chúng ta hiểu biết về đế quốc Khơme và tính phức tạp của nó, giống như những hậu duệ của các nhà buôn Trung Hoa, những người nhập cư đến đây từ hàng nghìn năm trước, giờ vẫn là những trụ cột của kinh tế Campuchia.

Sáu thế kỷ sau, Trung Quốc đã vơ được mọi thứ trên sòng bài, kể ca tiền đặt cọc. Kể từ năm 1953, khi Campuchia giành được độc lập, Bắc Kinh đã cố gắng hạn chế ảnh hưởng của Mỹ, Thái Lan và Việt Nam bằng cách liên tục bảo hộ những người hùng của Campuchia, như nhận định của Tiến sĩ Ian Storey thuộc Học viện nghiên cứu Đông Nam Á của Xinhgapo trong cuốn “Trung Quốc đang thắt chặt mối quan hệ với Campuchia”.

Trong thập kỷ 60 của thế kỷ trước, đó là Quốc vương Norodom Sihanouk; từ 1975 đến 1978 là thủ lĩnh khét tiếng Pol Pot của Khơme Đỏ; kể từ năm 1997 là Thủ tướng Hun Sen (với nhiều khả năng nhờ sự bảo trợ ngầm của Trung Quốc, đã lật đổ quyền lực của đồng Thủ tướng, Hoàng thân Norodom Ranariddh, trong cuộc đảo chính đẫm máu vào năm 1997 và nay là một Thủ tướng bám trụ quyền lực lâu nhất châu Á). Đổi lại, Trung Quốc tiếp tục chiến lược vung tiền để thu lại những lợi ích chính trị.

Một trong những may mắn bất ngờ đến vào những năm 1960 khi Sihanouk tiến hành chiến dịch tại Liên hợp quốc nhằm trục xuất Đài Loan để giành ghế này cho Trung Hoa Đại lục. Sự can thiệp này đã giúp Trung Quốc thoát được thế bị cô lập, một sự ủng hộ không thể nào quên. Sau khi Sihanouk bị Lon Nol lật đổ, Bắc Kinh ngay lập tức khôi phục lại quyền tự quyết của người Campuchia. Mao Trạch Đông nói với vị Vua lưu vong: “Ngài phải nói với chúng tôi những gì ngài cần. Nếu chúng tôi biết những gì ngài cần, ngài sẽ có chúng. Bất kỳ điều gì chúng tôi cho ngài cũng không thể so sánh được với những gì ngài đưa đến cho chúng tôi bằng cách lãnh đạo cuộc đấu tranh của nhân dân Campuchia”. Mao kết luận: ủng hộ cho Campuchia “…cũng giống như ủng hộ chính chúng tôi”. Trong một diễn văn nảy lửa tại Quảng trường Thiên An Môn, Mao đã tái khẳng định sự ủng hộ này. Phản ứng lại những đe dọa đang rình rập về một cuộc thế chiến mới Mao nói, Trung Quốc tiếp tục ủng hộ cuộc đấu tranh của thế giới thứ ba từ lý tưởng của người Palextin cho đến những người Campuchia, và ông khẩn thiết kêu gọi các quốc gia khác đang chống lại chủ nghĩa thực dân hãy theo gương họ.

Vào lúc Phnôm Pênh rơi vào tay Khơme Đỏ 5 năm sau đó, các mối quan hệ Trung Quốc-Campuchia lôi cuốn như sự lãng mạn của phim Hollywood. Bất kỳ lúc nào Sihanouk đến Trung Quốc, Thủ tướng Chu An Lai cũng đều đích thân đón vị khách Hoàng gia, đưa tiễn ông ở sân bay và các ga xe lửa, đến thăm ông tại nơi ở riêng, mời ông đến nhà ăn trưa và tối. Sihanok và vợ, bà Hoàng Monique, trở thành những người rất được mến chuộng của bộ máy tuyên truyền của Đảng Cộng sản Trung Quốc và họ được công chúng biết đến như thể họ là những minh tinh màn bạc.

Sự trình diễn về tình đoàn kết của Bắc Kinh chưa dừng lại ở đó. Nền kinh tế èo uột của Campuchia khiến nước này phải chào đón sự bảo trợ của Bắc Kinh; và năm 2004 Trung Quốc trở thành một trong những nhà đầu tư nước ngoài hàng đầu ở Campuchia. Việc khánh thành nhà sách tiếng Hoa đầu tiên ở Campuchia vào tháng Mười năm ngoái là một sự chứng thực cho mối quan hệ của Trung Quốc với Vương quốc Campuchia. Trên các kệ của nhà sách Xinzhi Book này có tới 80.000 đầu sách bao gồm đủ các loại từ giáo dục, khoa học xã hội, văn học, lối sống, trẻ em, kinh tế, khoa học, kỹ thuật đến lịch sử cổ đại. Khi nhà sách này được khai trương, đại diện Hội người Hoa ở Campuchia nói với Tân Hoa Xã rằng hiện có hơn 700.000 hậu duệ của người Hoa đang sinh sống tại nước này, trong đó có 30.000 học sinh đang học tại 56 trường tiếng Hoa.

Vào tháng 12 năm ngoái, Campuchia khánh thành đập thủy điện lớn nhất nước với 280 triệu USD do Trung Quốc đầu tư. Thủy điện Khamchay tinh Kampot đã bị những người mà Hun Sen gọi là “các nhà môi trường cực đoan” lên án do nó đã không đánh giá đúng hậu quả của tác động môi trường từ việc xây đập. Ngoài ra, trong 9 đập thủy điện Campuchia đang xây thì đã có ít nhất 4 đập do Trung Quốc đầu tư và đã bắt đầu tiến hành từ năm 2009. Tháng Sáu năm ngoái, 257 xe vận tải quân sự Trung Quốc đã được đưa đến Phnôm Pênh. Một tháng trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng hai nước đã gặp nhau để thảo luận việc tăng cường hợp tác quân sự. Vài tuân sau Hun Sen và Đại sứ Trung Quốc Phan Quảng Học khánh thành cầu hữu nghị Campuchia-Trung Quốc ở Prek Kdam (trên Biển Hồ). Có lẽ, một trong thí dụ tiêu biểu nhất cho sự thân thiện đầm ấm này là những sụ kiện ngoài lề của Hội nghị Thượng đỉnh ASEAN vào năm 2002. Như đã được thuật lại trong tạp chí Nhà ngoại giao (The Diplomat), Hun Sen đã phàn nàn về sự nóng nực và xin lỗi về việc cái máy lạnh bị trục trặc khi ông ngồi cùng với Chu Dung Cơ, Thủ tướng Trung Quốc lúc đó. Và nhà lãnh đạo đứng hàng thứ hai của Trung Quốc đã khôn khéo trả lời “tôi thích nóng’ . Sau đó ông ta lặng lẽ ký giấy xóa toàn bộ nợ cho Campuchia, trị giá khoảng 2 tỷ USD.

Bắc Kinh được Hun Sen coi là “người bạn tin cậy nhất của Campuchia” khi Phó Chủ tịch Tập Cận Bình thăm Campuchia vào tháng 12/2009 và tự nhận họ là “láng giềng tốt”; đồng thời khẳng định sự giúp đỡ của họ không kèm theo bất kỳ điều kiện nào. Hun Sen từng nhiều lần nhấn mạnh: “Trung Quốc tôn trọng các quyết định chính trị của Campuchia. Họ lặng lẽ nhưng đồng thời xây dựng cầu đường (cho Campuchia) và không kèm theo điều kiện rắc rối naò!”. Trên thực tế, những tuyên bố này (của ông Hun Sen) ám chỉ đến những khoản vay với lãi suất thấp của quốc tế được đặt điều kiện liên quan đến nhân quyền và việc quản trị tốt. Tại sao Trung Quốc tiếp tục rót hàng tỉ USD vào một nước nhỏ thời hậu chiến mà không tính đến sự may rủi trong việc chọc giận Washington? “Trung Quốc có mặt ở đây không phải với tư cách của một nhà từ thiện lớn”, phản ứng của Joel Brinkley, tác giả của cuốn “Tai họa của Campuchia”. Ông viết: Họ muốn được lại quả!

Tiến sỹ Storey viết: Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa rõ ràng để mắt đến nguồn tài nguyên thiên nhiên của Campuchia, dầu khí ngoài khơi nói riêng nhưng lợi lộc lớn nhất mà Bắc Kinh muốn được hưởng khi là trở thành kẻ thao túng nền kinh tế nước này, là ảnh hưởng chính trị. Hun Sen đã thể hiện lòng trung thành của một người ủng hộ khi phụ họa về sự toàn vẹn lãnh thổ của Trung Quốc với chính sách một Trung Hoa duy nhất. Năm 1999, Phnôm Pênh lên án sự kiện NATO ném bom vào Đại sứ quán Trung Quốc ớ Bêôgrát. Bắc Kinh đồng thời có thể khuyến khích các cố gắng của Phnôm Pênh ngăn cản tòa án xét xử Khơme Đỏ, do họ đã có vai trò trong việc ủng hộ chế độ diệt chủng. Đặc quyền được ra vào cảng biển sâu ở thành phố Sihanoukville và Quân cảng Ream để tiến về phía Nam càng chứng tỏ chiến lược tạo lợi thế khi Trung Quốc xác nhận lại sự có mặt của mình ở Biển Đông.

Một số người khác tranh cãi điều này không phải là sự cân bằng tự nhiên để xâm chiếm. Khi Mao Trạch Đông nhấn mạnh với đám đông ở Quảng trường Thiên An Môn vào năm 1970, ông đã cân bằng sự ủng hộ đối với Campuchia bằng việc thực hiện 5 nguyên tắc cùng tồn tại hòa bình lần đầu tiên được ghi nhận trong hiệp ước ký giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào năm 1954. Các nguyên tắc này tôn trọng chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của nhau, không xâm lược nhau, không can thiệp vào công việc nội bộ của nhau, bình đẳng và cùng có lợi và cùng tồn tại hòa bình – đã được ghi nhận trong các mối quan hệ giữa Bắc Kinh và Phnôm Pênh kể từ đó.

Vì vậy cũng có những người bênh vực Trung Quốc, chẳng hạn như tác giá Sophie Richardson, trong cuốn “Trung Quốc, Campuchia và 5 nguyên tắc cùng tồn tại hòa bình”, đã biện luận rằng Trung Quốc là một ân nhân khả kính.

Tuy nhiên, kết luận này còn lâu mới được nhất trí! Yutaka Aoi một quan chức cấp cao thuộc Đại sứ quán Nhật Bản ở Phnôm Pênh đã coi Trung Quốc là “Một kẻ đáng sợ! Các thành viên ASEAN lo ngại rằng Tung Quốc có thể nắm hết các cơ hội của các nhà đầu tư nước ngoài. Họ coi Trung Quốc là một kẻ cạnh tranh lớn hơn là một đối tác”. Tuy nhiên đến nay chỉ mới có một thí dụ rõ ràng về việc Bắc Kinh khai thác lợi thế từ sự hiện diện kinh tế để đổi lấy lợi ích chính trị. Nhưng điều này đã rõ hơn khi Trung Quốc có thể đòi sự trao đổi trong những trường hợp đặc biệt Vào năm 2009, với yêu cầu của Trung Quốc, và phớt lờ những sự phản đối lan rộng, nhà cầm quyền Campuchia đã trục xuất 20 người Duy Ngô Nhĩ đang trên đường tị nạn chính trị về Trung Hoa đại lục, nơi họ sẽ đối mặt với những bản án nặng nề do đã tham gia cuộc nổi dậy ở vùng Tân Cương (Trung Quốc). Chỉ trong vòng 48 giờ, Trung Quốc đã thưởng cho Phnôm Pênh một khoản viện trợ trị giá 1,2 tý USD!

Ngoại trưởng Hor Namhong đã thề rằng với tư cách là chủ tịch ASEAN, Campuchia sẽ làm bất kỳ điều gì trong khả năng của mình để làm dịu mối quan hệ giữa các nước trong hiệp hội với Trung Quôc. Như Lý Quang Diệu của Xinhgapo đã viết trong một công điện ngoại giao, được WikiLeak công bổ gần đây, ba thành viên nghèo nhất trong ASEAN là những tai mắt của Trung Quốc trong khu vực. Chỉ trong vòng vài giờ, tất cả những gì được thảo luận trong các cuộc họp của ASEAN, đã được Bắc Kinh tỏ tường, bởi vì họ có quan hệ chặt chẽ với Campuchia, Mianma và Lào!

Tiến sĩ Stoney viết có thể các nhà quan sát, đã bày tỏ lo ngại rằng dân chủ đã bị thỏa hiệp ở Campuchia khi mà Hun Sen còn lãnh đạo một chính phủ được Trung Quốc hỗ trợ. “Không nghi ngờ gì nữa, chừng nào Hun Sen còn tại vị, các quyền lợi của Trung Quốc sẽ hoàn toàn được gia tăng và bảo vệ”./.

25 phản hồi to “801. TRUNG QUỐC MUỐN GÌ KHI ĐẦU TƯ VÀO CAMPUCHIA”

 1. Ẩn danh said

  VN tứ bề thọ tiễn , chị TQ ơi ! – tội nghiệp

 2. le an danh said

  Hãy đọc kỹ bài viết này, tôi nghĩ tác giả có số liệu tốt nhưng mẫn cảm chính trị chưa tốt. Cẩn thận VN đâu có ngu, biết hết và hãy nhớ chúng ta có mấy chục nagfn liệt sĩ ở đó. Không đơn giản đâu!

 3. […] 801. TRUNG QUỐC MUỐN GÌ KHI ĐẦU TƯ VÀO CAMPUCHIA […]

 4. anhnamsg said

  Lời nhắn tới mấy ngài trong bộ chính trị và đảng cs (chi nhánh tại Việt Nam):
  Quí vị muốn cám ơn thằng Tàu kiểu nào cũng được nhưng không được nhân danh nước Việt Nam, dân tộc Việt Nam. Yêu cầu quí vị từ rày về sau phải nói là “đảng cs Việt Nam chúng tôi đời đời nhớ ơn Trung quốc giúp đỡ”, không được nhân danh nước Việt và dân tộc Việt Nam. Đó là điều số một, quan trọng nhất trong việc “chỉnh đốn Đảng” điếc gì đó của quí vị.
  Chế độ có thể thay đổi mà

 5. Binh Nhất said

  Hunsen còn sống sót đến hôm nay là do VN dựng lên. Nhưng có lẽ chính VN cũng không thể ngờ lại có cái kết cục như ngày hôm nay. Trong vai trò chủ tịch ASEAN, Hunsen có thể sẵn sàng bán đứng VN cho TQ.
  Xem ra tình thế của những năm 1979 đang có xu hướng lập lại!

 6. hoanginh said

  Trên thế giới , bạn bè của Trung Quốc chả có nước nào được coi là tử tế đàng hoàng cả ( cả kinh tế và chính trị ) Việt Nam cũng là một trong số đó .

 7. cslykhai said

  không còn có thể lừa ai bằng ý thức hệ nữa chỉ còn chính nghĩa duy nhất đúng là chủ nghĩa ái quốc của 56 dân tôc chung sông trên quê hương viêt nam,đó là chính nghĩa muôn đời của chủ nghĩa quốc gia viêt nam

 8. Trần Bình said

  Việt Nam cũng đang củng cố đồng minh để chống Trung Quốc đấy chứ: Với Nhật, Nga, Hàn, Philipin, Ấn Độ, Mỹ và các nước Asean…

 9. Việt Mường said

  Thời nhà Tần, Vệ Ưởng đã đưa ra kế hoạch “Viễn giao cận công” (xa giao hảo, gần tấn công), sau đó nhà Tần đã xâm lược toàn bộ 6 nước và lập nên TQ thống nhất to lớn. Nay, Trung Quốc lại thực hiện kế hoạch này nhằm hiện thực hóa dã tâm một nước TQ hiện đại bao gồm cả VN, Lào, CPC, Thái, Nepal, Triều Tiên mà Mao đã vạch ra từ năm 1958.

  Đâu là nguyên nhân sâu xa & tham vọng để Trung Cộng có âm mưu độc chiếm Biển Đông: http://son-trung.blogspot.com/2011/08/nguyen-huu-quy-tham-vong-trung-quoc.html

  • Việt Mường said

   Nhớ bác Nguyễn Hữu Quý, lâu lắm không thấy có bài viết, blog thì thấy đóng cửa. Không biết bác ấy có sao không?

 10. qx said

  Mao kết luận: ủng hộ cho Campuchia “…cũng giống như ủng hộ chính chúng tôi” thì cùng một nội dung như “Trung quốc sẽ đánh Mỹ đến người Việt Nam cuối cùng”.

  Thêm nữa, việc đổ tiền vào Cam Bốt mà không đòi hỏi bất cứ điều kiện nào thì cùng một kiểu với việc viện trợ cho Bắc Việt trong chiến tranh từ 1945 tới 1975. Cả chính quyền Cam Bốt và chính quyền cs Việt Nam đều phải nói “đất nước, dân tộc Cam Bốt / Việt Nam đời đời nhớ ơn sự giúp đỡ vĩ đại của Trung Quốc”. Trong khi Tàu cho đi kinh tế, tài chính, máy móc cà tàng, khí tài chiến tranh để đổi lấy lợi thế chính trị, sự lệ thuộc, và cả chủ quyền đất nước Cam Bốt và Việt Nam.

  Lời nhắn:
  Các quị ví nào còn đắm chìm trong bùa mê thuốc lú nghĩ “đồng chí” Tàu giúp ta vô tư, rằng ta phải mang ơn thì nên nhớ lại Tàu đã cho đi vài ba cái muỗng nhưa, mấy cục lương khô, vài hòm đạn, vv… nhưng lấy lại biển Đông, Hoàng Sa, một phần Trường Sa, hàng loạt đồi núi và đất đai phía Bắc, đặc biệt là cao điểm 1509, Ải Nam Quan, Thác Bản Giốc. Đau đớn hơn là Tàu đã chi phối cả chính trường Việt Nam.

  Lời nhắn tới mấy ngài trong bộ chính trị và đảng cs (chi nhánh tại Việt Nam):
  Quí vị muốn cám ơn thằng Tàu kiểu nào cũng được nhưng không được nhân danh nước Việt Nam, dân tộc Việt Nam. Yêu cầu quí vị từ rày về sau phải nói là “đảng cs Việt Nam chúng tôi đời đời nhớ ơn Trung quốc giúp đỡ”, không được nhân danh nước Việt và dân tộc Việt Nam. Đó là điều số một, quan trọng nhất trong việc “chỉnh đốn Đảng” điếc gì đó của quí vị. Phải nghĩ đúng, nói đúng sự việc thì mới nói tới chỉnh đốn chỉnh điếc chi đó, còn không thì cút đi cho đất nước này được yên.

  qx

  • Trần Bình said

   “Trung quốc sẽ đánh Mỹ đến người Việt Nam cuối cùng”.Đúng đó:

   Trung Quốc sẽ đánh Việt Nam đến người Campuchia cuối cùng.

 11. như ngọc said

  Bài dịch còn thiếu hai đoạn chưa dịch. Xem bản đầy đủ tại chỗ ni
  http://gocsan.blogspot.com/2012/03/stand-by-me-chung-toi-se-tro-lai.html

  BS: Cám ơn bác. Chưa kịp xem đoạn đó có gì “nhạy cảm” không mà TTXVN bỏ.

  • như ngọc said

   Đoạn này cắt bỏ
   Tôi nghĩ rằng những niềm tin góp phần vào sự phát triển của các nguyên tắc vẫn còn được giữ vững – cảm giác nạn nhân, nhu cầu hướng tới các ưu tiên ở trong nước, cảnh giác về ý định của các nước khác – mặc dù chủ nghĩa dân tộc gia tăng có thể buộc Đảng Cộng sản Trung Quốc để có một lập trường rõ ràng hơn, và mạnh mẽ hơn. Trong khi nó hoàn toàn đúng là về một số phương diện nền ngoại giao dựa trên Năm nguyên tắc đã trực tiếp gây ra một số kết cục khủng khiếp – mà giữ cho chế độ Khmer Đỏ còn sống để nó có thể tàn sát người dân vô tội là một kết cục không nhỏ – thì ở các phương diện khác chúng đã quyết định các kết quả tích cực hơn so với những gì có thể được mong đợi nếu làm cách khác”

 12. Bóng tre xanh said

  miên hã ?
  chiến tranh biển đông xảy ra ,thaí lan đấm một đấm, caí vọng gác ở tận biên cương, như tổ chim trên cành cây khô bị gío thổi .nó ôm chân thằng mẽo để còn mạng .chậm một caí e rằng thằng DUÔN nuốt luôn .hết cáp .không coi thường ,nhưng một chiến tuyến từ biển đông qua ấn độ dương ,một vòng vây nhỏ laị từ vịnh bắc việt qua tới Míến thì coi như phiá sau từTHAÍ qua tới VIỆT khó an toàn cho những ai là quân tàu .
  người tàu đã hoàn toàn sai khi nuôi mộng xâm lăng dùng mưu mô để xâm chiếm và lên ngôi ,
  -nếu họ thật tâm làm ăn lương thiện không tranh bá đồ vương có lẻ dân tàu được hạnh phúc và ấm no ,tiếng tàu sẻ vang khắp nơi ,nhưng họ đã làm loài người sợ và coi họ là kẻ thù ,nên cũng khó toàn thân .

 13. lái máy nâng cảng Hải phòng said

  bạn nào có thông tin về thủ tướng Hunxen của cambodia, xin post len cho bà con cùng coi để biết,
  Toi nghẻ kể ( nghe, xin nhắc lại) : Hunxen đã từng làm ở cảng HP, từng học ở trường sĩ quan lục quân sơn tây…và do Lê đức Thọ chọn dựng lên…( ngày xưa),
  vì không thể có cái chủ nghĩa quốc tê vô sản chân chính “4 phương vô sản đều là anh em”, nên, thấy tiền của Tầu là cambodia đổi quĩ đạo…xét về góc độ dân tộc, cũng không thể trách cứ được nhân vật này, vì về hình thức, Hunxen vẫn tỏ ra khá “mềm mòng và không quên tình nghia ngày xưa” khi phát biểu những chuyện liên quan đến VN, đến cuộc cứu giúp cả dân tộc khơ me khỏi họa diệt chủng của pôn pôt tay sai tầu ô…
  chỉ tiếc thay, những kẻ “cân đai mũ mãng” ở VN giờ này, lại không mở mắt ra mà nhìn ngay tấm gương Hun xen, mà tỉnh ngộ với ông bạn khón nạn “vàng dởm, tốt đểu”…lú lẫn đi sâu vào cái hũ nút mà nguy cơ mắt nước, mất biển đảo ngày cáng rõ nét.
  gọng kìm mà tầu ô đang thực hiện : từ phía bắc, từ phía biển,tử thọc sườn (miên, lào)…đã quá rõ, và đội quân ngầm khoác áo công nhân boxit, công nhân xây dựng, ém sẵn từ bắc chí nam, từ cao nguyên đến ven biển…đang tạo ra nguy cơ thật sự khi có biến …
  Nguy cơ ấy, chỉ có bọn “kiên trì và quyết liệt” là không nhận ra, hoặc nhận ra, nhưng vì “trót đã nhúng chàm’ nên phải đeo theo, cam làm ‘tôi đất bắc” phản dân hại nước…!

 14. Congsanvn said

  Trong dư luận hiện nay của nhân dân vẫn cho rằng Thủ tướng Hunxen của cambot do VN dựng lên. Ngày nay Hunxen trở mặt về với TQ chống VN ta đành ngậm bò hòn khen ngọt.

 15. Bình tĩnh said

  Nails Man muốn kích động gì đây? Các bác lưu ý là có nhiều tên giặc giả danh vào đây còm linh tinh để kích động thù hằn nhé.

  • F 361 said

   Kích động hằn thù với ai? Với CPC chăng? Thật tình mà nói, CPC chẳng bỏ dính kẻ răng. Dân Nam Bộ, bây giờ dư sức chơi với anh bạn “99 ngày” này rồi. Đã qua cái thời ngây thơ của người đi mở cỏi. Thử hỏi, từ năm 1979, CPC còn làm được cú “cáp duồn” nào không ? Cách tốt nhất là VN cho đổ chừng 2 triêu nông dân Bắc Bộ đang khát ruộng lên khai hoang CPC thì CPC thành cái kho lúa XK của VN ngay mà! Nếu có biến thì 2 triệu ông lính mặc áo nâu này bóp chết anh bạn HS từ trứng nưoóc.

   Kích động hằn thù với ai? Với Tàu khựa chăng? Với lũ bành trướng bá quyền Đại Háng, khỏi cần kích đông thì người VN cũng căm thù rồi. Chẳng cần nói xa làm gì, máu nhuộm đỏ Trường Sa cũng đủ cho Biển đông nổi sóng. Các chính trị gia thường hay nói về “Ta chống nhà cầm quyền chứ ta đoàn kết với nhân dân Trung quốc…vv và vv….) Niềm tin ngây thơ! Đối với tôi không có tình hũu nghị với nhân dân Tàu chung chung, vì mổi người dân Tàu hôm nay, đều là một tên bá quyền bành trướng Đại Háng, chứ không ở dạng tiểm năng nào hết. Phải đưa nó trở về tình trạng đầu thế kỷ 20, thì may ra chúng mới bớt đi tính hung hăng Đại Háng đó.

   Viết tới đây, tôi đâm ra nghi, chính ông bạn Bình Tỉnh này là Hoa nam Tình báo Cục hay một thằng Việt gian ăn Nhân dân tệ.

   F 361

 16. Việt Gian said

  Cảm ơn tác giả.
  Bài viết cho thấy chính quyền Hun sen cũng như chính quyền Việt nam hiện nay đã bị chính quyền Bắc kinh thuyết phục rất hay là tin vào sự lớn mạnh của Trung quốc như thế nào. Với hệ quả trước mắt là các doanh nghiệp trong nước thì phá sản hàng loạt sự thất thoát tài sản như VinaShin, xây dựng nhà máy nhiệt điện… trong khi các ngân hàng thì vẫn duy trì sự lợi nhuận và sự tăng trưởng với các gói tín dụng vay từ Trung quốc? Hay là các dự án gây tác hại nghiêm trọng đến môi trường, an ninh quốc gia như Boxít Tây nguyên.
  Họ có thể cho mình vay những khoản tín dụng với mức độ ưu đãi thì không xấu, nhưng việc sử dụng chúng một cách có hiệu quả làm sao để phát triển đất nước thì lại là do mình, điều này chúng ta hoàn toàn có đủ trình độ của con người Việt nam đã từng học được từ Nhật, Hàn quốc.
  Xin cũng đừng quên đi những bài học xương máu mà Bắc kinh đã gây ra cho dân tộc mình trong thời gian gần đây.

  • Người mù said

   “…Xin cũng đừng quên đi những bài học xương máu mà Bắc kinh đã gây ra cho dân tộc mình trong thời gian gần đây.”

   Dạ thưa, Không phải gần đây mà trịnh công sơn và sử Việt thường có câu : Một ngàn năm nô lệ giặc tàu…

   Làm sao không cảnh giác với cái bọn ba tàu nầy chứ ? Luôn luôn cẩn trong, luôn luôn đề phòng !

 17. Văn Đức said

  Sử liệu và Sử luận

  Đây là ý nhỏ trong một hướng suy nghĩ, xin ghi lại như một cảm nhận.

  Có một nhận xét (tôi đọc và biết người Pháp cũng nhìn nhận như thế; Tuy nhiên chưa khảo lại được nguồn chính xác) rằng „Đông dương là một chiến trường“. Ngay lịch sử Đại Việt, trong kháng chiến chống Nguyên-Mông thì việc Chiên Thành đánh tan gọng kìm thứ 2 là chiến đoàn của Toa Đô cũng chứng tỏ điều đó. Người Tàu, từ thời Mao, mưu tính cũng không ra ngoài ý tưởng trên; Tuy nhiên, tư tưởng Đại Việt „Lấy Đại Nghĩa để thắng hung tàn, đem Trí Nhân mà thay cường bạo“ cũng cho thấy sức mạnh bách thắng của mình.
  Tại sao người Tàu dày công như vậy mà cuối cùng cũng không thể thu về cái lợi ích kỷ cho mình? Trung Quốc tỏ ra hào phóng bằng việc cho tiền của và súng đạn, nhưng bi kịch thảm họa diệt chủng Polpot chính là hậu quả nhỡn tiền để buộc phải có „một trận diệt không kình ngạc“ là điều nhân loại không muốn nhưng cũng phải thừa nhận.
  Nhưng Đại Nghĩa Việt Nam cũng thấy được qua việc mở cõi và dựng nước: Với tinh thần bao dung và cường trị theo tinh thần Phật giáo, các chúa Nguyễn đã thu phục những người Minh Hương và vùng đất hoang dã tận cùng phía Nam do những vị tiền bối của họ khai phá để chúng ta có Non Sông đẹp tươi với Mũi Cà Mau tươi màu phù sa năm tháng. Đại Nghĩa và Tuệ giác là đặc trưng của loài người mà cũng là công cụ (vũ khí) cho tồn tại và phát triển của Đại Việt; Đó cũng phải là phương cách giao tiếp với những người anh em Lào và Cambodge. Những bài học thất bại với người Tàu (như CCRĐ, mất cảnh giác với bành trướng Tàu, …) chỉ chứng tỏ sự đúng đắn của Ông Cha trong cách nhìn nhận người láng giềng to xác phương bắc. Cũng từ những nhìn nhận này, không khó nhận biết và chỉ ra những sai sót và trái lẽ trong hành xử của những người chấp chính đối với Nhân Dân và ngoại bang.

  Ta vẫn có thể tin vào lý trí và tư chất của Tộc Việt.
  Trân trọng.

  • F 361 said

   Tôi rất tôn trọng niềm tin của bạn. Tuy nhiên niềm tin này chỉ trở thành hiện thực, khi và chỉ sau khi nổ ra cuộc chiến biển Đông (thực tế diển ra cả trên tuyến biên giới phía Bắc) của toàn dân Việt Nam, với kết quả là giành lại trọn vẹn Biển Đông và khôi phục biên cương phía Bắc như thời Quang Trung Nguyễn Huệ (hay thời Hai Bà Trưng).

   Muốn thực hiện được việc này, cần hội đủ 2 điều kiện:
   1/ Nước tàu có loạn (nói lái thành “nước toàn có lậu”)
   2/ VN phải quét sạch tư tưởng sợ Tàu, thân Tàu, dựa Tàu trong giới cầm quyền (cho dù không còn chế độ CS cầm quyền)

   F 361

 18. Nails Man said

  Không còn nghi ngờ gì nữa : Kampuchea luôn luôn đi cùng với TQ trong bất hoàn cảnh nào , chế độ nào ! Nhưng hãy nhớ là VN cũng không bó tay trước liên minh Hoa- Kampuchea này !
  Trong lịch sử , khi Chiêm Thành tìm cách không chế VN bằng cách liên minh với TQ thì các vị vua VN đã nhanh chóng kết thúc quốc gia để bảo vệ an toàn sau lưng. Trước khi sau cũng sẽ có một trận thư hùng quyết liệt giữa VN- TQ và Kampuchea một lần nữa để quyết định sự tồn tại của mình !

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: