BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

794. Bộ đội, tòa án quân đội tham gia cưỡng chế đất đai và xử lý người dân khiếu kiện

Posted by adminbasam trên 10/03/2012

12/3/2012 – Bổ sung lời bình trên trang boxitvn:

Dù biết là bị lừa nhưng bà Aung San Suu Kyi còn dám lên tiếng công khai tố cáo chính quyền Thein Sein gian lận trong danh sách cử tri của cuộc bầu cử bổ sung lần này, hạn chế bà vận động tranh cử, thậm chí cắt bỏ đoạn diễn văn quan trọng mà bà sẽ đọc trước công chúng, và cuối cùng bắt buộc được chính quyền phải bãi bỏ việc cấm đảng bà biểu tình tại sân vận động trước cuộc bầu cử.

Dù biết là thắng cuộc nhưng viên cựu sĩ quan KGB Putin cũng phải nhượng bộ cho 10 ngàn người dân thủ đô Moskva tự do đi biểu tình trên đại lộ Arbat với những yêu sách thẳng thừng: cải cách chính trị, tư pháp độc lập, chấm dứt kiểm duyệt và bầu cử lại trước kỳ hạn.

Còn ở xứ sở dân chủ gấp ngàn lần thì sao? Vâng, bà Ba Sương đã được đình chỉ xét xử, được khôi phục đảng tịch, nhưng nông trường Sông Hậu “một mô hình kinh tế nông nghiệp xã hội chủ nghĩa tiêu biểu” với bốn lần nhận danh hiệu đơn vị anh hùng thì xoá sổ xong và bảy nghìn hecta ruộng quật lên từ sình lầy của 1.500 hộ dân đã… trôi tuột vào túi một nhóm lợi ích đâu vào đấy. Đấy là một chuyện.

Một chuyện khác hiện còn chưa hết nóng bỏng: hành động phản kháng tự vệ cùng đường của một Kỹ sư nông nghiệp vốn là người lao động giỏi, cùng với gia đình suốt đời quai đê lấn biển tạo nên cà một vùng đầm nuôi cá có lãi, chống lại hành động vô lương của một bọn cướp ngày trắng trợn ngang nhiên đẩy cả nhà mình vào chỗ chết, đã làm dấy lên cả một làn sóng công phẫn trong dư luận từ Nam chí Bắc, kể cả các vị cựu lãnh đạo tối cao của Nhà nước, đến mức ông Thủ tướng cũng phải xắn tay can thiệp – những tưởng một tia hy vọng đã lập loé, số phận sắp mỉm cười với người nông dân đến nơi rồi. Thì này đây, 11 nông dân Bắc Giang cũng chỉ vì vì không còn con đường sống mà phải chiếm đất trái phép, rồi đụng độ với công an và bộ đội mà vừa chịu án phạt với tội danh “chống người thi hành công vụ”, người nặng nhất đến 54 tháng tù giam. Liệu có phải đây là gáo nước lạnh gián tiếp xối vào lưng các anh Đoàn Văn Vươn, Đoàn Văn Quý không đây?

Hoá ra ngoảnh nhìn tám phương bốn hướng những nơi còn bàn tay đám người cai trị độc tài, nơi nào cũng có củ cà rốt và cây gậy kèm nhau như hình với bóng cả. Còn ở đất nước dân chủ của chúng ta thì khác: hình như người nông dân chỉ mới được mơ tới củ cà rốt thôi (hoặc để cho báo chí vẽ củ cà rốt ấy ra cho đẹp mà nhìn cho thoả) chứ chưa một lần thực nếm nó thì phải. Hãy cứ chờ xem.

Bauxite Việt Nam

RFA-Đài Á châu Tự do

VN kết án tù người dân khiếu kiện đất đai 

Việt Hà, phóng viên RFA
2012-03-09

Một tòa án quân đội vừa kết án tù 5 người dân ở tỉnh Bắc Giang về tội gây rối trật tự công cộng vào ngày 9 tháng 3 vừa qua.

Vào sáng ngày 9 tháng 3, tòa án quân đội quân khu 1, khu vực hai đã mở phiên tòa xét xử 5 người dân thuộc xã Phong  Vân, huỵên Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang về tội gây rối trật tự công cộng. Những người này bị kết án từ 42 tháng đến 54 tháng tù giam.

Không luật sư bào chữa

Vào ngày 8 tháng 3 vừa qua, tòa án quân đội quân khu 1 cũng đã tiến hành xét xử 6 người khác thuộc xã Kim Sơn, huyện Lục Ngạn với tội danh tương tự. Mức án từ 12 đến 48 tháng tù giam. Trả lời đài Á Châu tự do sau phiên tòa ngày 9 tháng 3, một người dân địa phương giấu tên cho biết:

“Hôm nay xử 5 người thuộc thôn Vũng Phi, Xã Phong Vân, hôm qua xử 6 người ở Kim Sơn. Em theo dõi phiên tòa hôm nay. Ở ngoài nghe loa chứ không trực tiếp nhìn thấy họ.”

Dân làm gì có biết bào chữa thế nào. Dân này chỉ biết xin giảm án thôi chứ làm gì có biết bào chữa gì đâu. Một người dân.

Những người vừa bị xử án nằm trong số 19 người dân tộc Nùng của hai huyện Sơn Động và Lục Ngạn thuộc tỉnh Bắc Giang, đã bị chính quyền bắt giữ từ tháng 8 năm 2011 sau một vụ đụng độ giữa khoảng hơn một ngàn người dân địa phương với công an và bộ đội, liên quan đến tranh chấp đất đai giữa người dân và chính quyền.

Một người dân theo dõi diễn tiến của cả hai phiên tòa cho biết các bị cáo không có luật sư bào chữa, và bản thân người dân cũng không hiểu biết về thủ tục bào chữa:

“Dân làm gì có biết bào chữa thế nào. Dân này chỉ biết xin giảm án thôi chứ làm gì có biết bào chữa gì đâu.”

Một người thân của một bị cáo cho đài Á châu Tự do biết gia đình anh không cảm thấy hài lòng với kết quả phiên tòa, mặc dù thừa nhận một số người dân đã bức xúc mà có các hành động không kiềm chế:

“Có nhiều vấn đề mình không hài lòng. Thứ nhất mình là người dân tộc ở vùng xâu vùng xa không hiểu biết về pháp luật, không được áp dụng tình tiết giảm nhẹ là một, cái thứ hai là việc này là đi đòi hỏi chế độ chung chứ không phải mình cầm đầu gì, người dân thì cái sự đền bù không được công bằng thì một số dân bức xúc. Vào cuộc đấy thì một số dân quá khích, người ta không kiềm chế được bức xúc nên có những xô xát, và không nhận thức được hành vi của mình.”

Vào ngày 11 tháng 8 năm 2011, khoảng 1.000 công an cơ động, dân phòng và bộ đội đã được huy động đến cưỡng chế đất của những người dân ở các xã Kim Sơn, Phong Minh và Phong Vân thuộc huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang gây ra đụng độ lớn với hơn 1.000 dân tại đây. Những người dân đã dùng chai, đá, gậy gộc và dao để chống lại lực lượng cưỡng chế.

Nguồn cơn của sự việc bắt đầu từ năm 2003 khi chính quyền địa phương quyết định di dời khoảng 2.300 hộ dân tại hai huyện Sơn Động và Lục Ngạn để làm trường bắn quốc gia TB01. Những hộ dân đầu tiên bắt đầu di dời từ năm 2003. Tiếp đó các hộ dân khác cũng di dời trong khoảng thời gian các năm 2005 đến 2006. Những người dân bị di dời, được hứa trả tiền đền bù đất và hoa màu, nhưng theo nhiều người thì mức đền bù không thỏa đáng và thiếu công bằng giữa các xã khác nhau, thậm chí giữa người Kinh và người Nùng. Người dân giấu tên cho biết:

“Từ năm 2003, người Kinh tiền khẩu được 15 triệu, còn tiền vải đường kính từ 20 đến 22 cm được 1 triệu 200 ngàn đồng. Lúc đó vải là 1.000 hay 1.500 đồng một cân. Nhưng đến năm 2006 thì vải lên đến tới 6000 đồng, 7000 đồng một cân, cũng đường kính 20 đến 22 cm mà dân em được có 371.000 đồng, còn tiền khẩu là 15 triệu đồng. Theo công văn của Phó Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng ký vào tháng 12 năm 2004 thì mỗi khẩu là 26 triệu rồi.”

Dân nghèo, khó khăn mà không được trả lời dứt khoát nên mới quay lại để canh tác, đòi hỏi chế độ bao giờ được nhà nước trả lời và đền bù về đất đai. Một người dân.

Dân chúng bất bình

Từ năm 2007 người dân hai huyện Lục Ngạn và Sơn Động đã bắt đầu tìm đến cơ quan thanh tra chính phủ để khiếu kiện về việc đền bù không thỏa đáng. Đến ngày 27 tháng 10 năm 2010, Phó Thủ tướng thường trực Nguyễn Sinh Hùng quyết định giao Bộ Tài nguyên Môi trường, kết hợp với Bộ Tài Chính và Bộ Quốc phòng xem xét xử lý kiến nghị của người dân, và ủy bản tỉnh Bắc Giang phải báo cáo trước ngày 15 tháng 11 năm 2010. Đến ngày 6 tháng 1 năm 2011, ông Nguyễn Sinh Hùng có công văn yêu cầu tỉnh Bắc Giang phải thực hiện đúng quyết định ký ngày 6 tháng 12 năm 2004 của Phó Thủ tướng về mức đền bù cho dân và giao bộ quốc phòng kết hợp giải quyết. Tuy nhiên cho đến tháng 4 năm 2011 người dân vẫn không nhận được câu trả lời dứt khoát từ chính quyền địa phương về việc đền bù theo quyết định của chính phủ.

Những người dân sau nhiều tháng trời di dời đã mất kế sinh nhai, rơi vào hoàn cảnh nghèo khó. Trong khi đó, khiếu kiện của họ lên trung ương trong nhiều năm ròng vẫn không được giải quyết. Vì vậy, vào khoảng giữa tháng 4 năm 2011, hàng trăm người dân thuộc xã Kim Sơn, Phong Minh, và Phong Vân đã tự động quay lại vùng đất cũ của mình để tìm cách canh tác. Những người dân này đã phá lán của bộ đội và đuổi lực lượng này ra khỏi vùng đất của mình. Một người dân cho biết hành động này của người dân không phải là chiếm đất trái phép mà vì không còn con đường sống:

 “Đã đi đòi hỏi chế độ, đã gửi đơn thư nhiều năm lắm rồi mà không được trả lời cụ thể. Dân đi khiếu nại nhiều nơi mà không được cấp trên trả lời. Việc này dân bức xúc quá, dân nghèo, khó khăn mà không được trả lời dứt khoát nên mới quay lại để canh tác, đòi hỏi chế độ bao giờ được nhà nước trả lời và đền bù về đất đai, chứ không bao giờ có ý định chiếm đất trái phép, hay chống đối gì.”

Những người dân đã ở lại canh tác suốt từ tháng giữa tháng 4 năm 2011 cho đến ngày 11 tháng 8 năm 2011 thì bị cưỡng chế khỏi khu vực này.

Các vụ cưỡng chế đất đai hiện đang xảy ra ngày một nhiều tại Việt Nam gây bất bình trong dân chúng. Trong một số trường hợp đã xảy ra đụng độ giữa lực lượng cưỡng chế và người dân, tương tự như trường hợp của người dân ở tỉnh Bắc Giang.

Mời xem thêm về vụ Đoàn Văn Vươn:  – ‘Để công an Hải Phòng điều tra vụ ông Vươn là không đúng’ (VNE).  – Vụ Đoàn Văn Vươn: “Chuyển sang Tòa quân sự là không cần thiết” (GDVN).Ở đây, tôi chưa hiểu Luật sư Nguyễn Việt Hùng có mục đích gì trong việc kết luận vội vã về tội danh của ông Vươn…”   – THƯ GỬI LUẬT SƯ HÙNG (Nguyễn Quang Vinh).

* Bổ sung, hồi 20h, ngày 10/3/2012, một độc giả cho biết một nguồn tin khác liên quan, Ba Sàm xin đăng lại để đối chiếu bài trên RFA. Chiếu nội dung, rất có thể đây là 2 phiên tòa hoàn toàn khác nhau:

VKS Lục Ngạn thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử phiên tòa sơ thẩm, xét xử 11 bị cáo trong vụ án chống người thi hành công vụ xảy ra ngày 11/8/2011 tại UBND xã Kim Sơn, Lục Ngạn (Trường bắn quốc gia khu vực I)

Ngày 11/01/2012 Toà án nhân dân huyện Lục Ngạn đã đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án Chống người thi hành công vụ xảy ra ngày 11/8/2011 tại Uỷ ban nhân dân xã Kim Sơn huyện Lục Ngạn. Đại diện Viện kiểm sát nhân dân huyện Lục Ngạn thực hành quyền công tố và Kiểm sát xét xử tại phiên tòa là Kiểm sát viên Ngô Tiến Thuỵ. 

Các bị cáo trong vụ án

Theo Bản cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân huyện Lục Ngạn thì vào sáng ngày 11/8/2011 thực hiện kế hoạch của Cơ quan Điều tra hình sự khu vực 4 – Quân khu I; Cơ quan điều tra hình sự khu vực 4 – Quân khu I đã phối hợp với Cơ quan cảnh sát điều tra – Công an huyện Lục Ngạn triển khai lực lượng và đã bắt được 4/6 đối tượng cầm đầu trong vụ án chống người thi hành công vụ, xảy ra từ ngày 12 đến ngày 14/4/2011 tại Trạm gác số 1 – Trường bắn quốc gia khu vực I (TBI), thuộc thôn Tân Thành – Kim Sơn – Lục Ngạn – Bắc Giang đưa về Cơ quan Điều tra hình sự Quân khu I để tiến hành điều tra theo thẩm quyền. Khoảng 6 giờ cùng ngày tại trụ sở Uỷ ban nhân dân xã Kim Sơn – Lục Ngạn, thực hiện kế hoạch của Uỷ ban nhân dân huyện Lục Ngạn, lực lượng Cảnh sát cơ động – Phòng Cảnh sát bảo vệ Công an tỉnh Bắc Giang phối hợp cùng Công an huyện Lục Ngạn triển khai lực lượng làm nhiệm vụ giữ gìn an ninh trật tự, bảo vệ trụ sở Uỷ ban nhân dân xã Kim Sơn để chuẩn bị cho việc giải quyết tình trạng người dân quay trở lại lấn chiếm trái phép đất Trường bắn TB1. Khi biết tin có một số người vừa mới bị bắt lúc sáng sớm và có lực lượng Cảnh sát đang tập trung đông tại trụ sở Uỷ ban nhân dân xã Kim Sơn, thì khoảng 7 giờ ngày 11/8/2011 Bùi Văn Lượng, Vi Văn Huy, Vi Văn Xiêm, Vi Văn Quyết và một số người cùng nhau kéo vào Uỷ ban nhân dân xã Kim Sơn đòi gặp Chủ tịch và Trưởng Công an xã để hỏi lý do bắt người, đồng thời đưa ra yêu cầu phải thả người. Lúc này có Đàm Văn Hòi, Trần Văn Thuỷ, Vi Văn Cầu, Vi Văn Tài, Lục Văn Hậu, Vi Văn Sơn, Vi Văn Tâm và rất đông người dân kéo vào Uỷ ban nhân dân xã Kim Sơn mang theo nhiều dao, gậy, liềm phát, gạch, đá nhằm gây áp lực với lực lượng Công an và chính quyền địa phương. Khi yêu cầu thả người của những người này không được đáp ứng thì Bùi Văn Lượng bức xúc đi lại hô hào và nói to nhằm kích động người khác chống lại lực lượng cảnh sát và chính quyền nhân dân. Vi Văn Huy, Vi Văn Xiêm, Vi Văn Quyết,Đàm Văn Hòi, Trần Văn Thuỷ, Vi Văn Cầu, Vi Văn Tài, Lục Văn Hậu, Vi Văn Sơn cũng hô hào theo nhằm kích động đám đông chống lại người thi hành nhiệm vụ. Vi Văn Tâm cũng theo đám đông quá khích đến Uỷ ban nhân dân xã và cầm theo gậy nhằm đánh lại lực lượng Cảnh sát. Do bị kích động nên có nhiều người dân quá khích đó cầm dao, gậy, gạch đá lao vào cổng Uỷ ban nhân dân xã cùng nhau hô hào chửi bới tấn công liên tiếp vào lực lượng Cảnh sát cơ động đang cầm dùi cui, lá chắn đứng thành hàng để thi nhiệm vụ. Hậu quả đã làm 19 đồng chí Công an bị thương trong đó có đồng chí Ngô Văn Việt và Đồng chí Phạm Văn Thắng là cán bộ cảnh sát cơ động – Phòng cảnh sát bảo vệ Công an tỉnh Bắc Giang đều bị tổn thương 10% sức khoẻ; làm hư hỏng một số một số ô cửa kính của trụ sở Uỷ ban nhân dân xã Kim Sơn trị giá thiệt hại là 402.500 đồng.

Hành vi phạm tội của các bị cáo đã xâm hại đến trật trự quản lý hành chính Nhà nước được pháp luật bảo vệ, gây mất trật tự, an toàn xã hội và gây thiệt hại cho sức khỏe của người thi hành công vụ, tài sản của Nhà nước. Sau khi xem xét, đánh giá tính chất mức độ nguy hiểm do hành vi phạm tội gây ra, vai trò của từng bị cáo, các tình tiết tăng nặng giảm nhẹ trách nhiệm hình sự, lời khai của các bị cáo tại phiên toà; thẩm phán chủ toạ phiên Toà ông Thân Trọng Khôi đó thay mặt Hội đồng xét xử tuyên phạt các bị cáo Lục Văn Hậu, Vi Văn Quyết, Vi Văn Xiêm, Vi Văn Tài, Vi Văn Sơn mỗi bị cáo 2 năm tù; các bị cáo còn lại xử phạt từ 12 đến 24 tháng tù nhưng cho hưởng án treo.

Vụ án khép lại với hình phạt nghiêm khắc được đưa ra cho hành vi chống người thi hành công vụ của các bị cáo và đây cũng là lời cảnh tỉnh cho những ai còn có ý thức coi thường pháp luật, coi thường kỷ cương, phép nước, không chấp hành, tuân thủ nghĩa vụ của người công dân./.

  Nguyễn Đức Cường

Viện kiểm sát Lục Ngạn

Nguồn: Viện kiểm sát ND Bắc Giang.

59 bình luận tới “794. Bộ đội, tòa án quân đội tham gia cưỡng chế đất đai và xử lý người dân khiếu kiện”

 1. […] […]

 2. […] […]

 3. […] […]

 4. […] […]

 5. quynhon said

  http://www.baobinhdinh.com.vn/anninh-trattu/2012/3/123610/
  AN NINH – TRẬT TỰ
  Một sĩ quan quân đội dâm ô với trẻ em
  15:9′, 8/3/ 2012 (GMT+7)
  Ngày 7-3, thiếu tướng Nguyễn Đức Hải – Tư lệnh Bộ tư lệnh Quân đoàn 3, Bộ Quốc Phòng đã có văn bản gửi Huyện ủy, UBND huyện, Công an huyện, UBND thị trấn Diêu Trì, huyện Tuy Phước (Bình Định) và gia đình bà Lê Thị Kiều Mỹ Trang (35 tuổi, trú tại số nhà 111 đường Nguyễn Đình Thụ – thị trấn Diêu Trì) xác nhận một sĩ quan của Quân đoàn có hành vi dâm ô với trẻ em.

  Nơi xảy ra vụ việc (phía trên là ban công nhà chị Trang – nơi bà nội cháu Y nhìn xuống và phát hiện cháu mình bị xâm hại).

  Ngày 2-3, Quân đoàn 3 đã nhận được đơn của bà Trang tố cáo ông Nguyễn Thanh Hùng – thượng tá, đang công tác tại Trung đoàn 7, Quân đoàn 3 có hành vi dâm ô con gái của bà là cháu Y (5 tuổi).
  Qua nắm tình hình và điều tra xác minh, đoàn công tác của Bộ tư lệnh Quân đoàn đã có cơ sở để kết luận quân nhân Nguyễn Thanh Hùng có hành vi dâm ô với trẻ em. Hiện tại, các cơ quan chức năng của Quân đoàn đang tiếp tục điều tra và hoàn thiện hồ sơ để báo cáo với cấp thẩm quyền theo qui định.
  Trước đó, theo đơn tố cáo của chị Theo đơn tố cáo của chị Trang, tối 25-2, con chị cùng một số người bạn trong xóm đang vui đùa trước nhà thì bị ông Hùng (lúc này đang về thăm gia đình, gần nhà chị Trang) dụ dỗ, đưa đến bờ mương cạnh nhà và có hành vi dâm ô với cháu Y. Sự việc được bà nội cháu Y. phát hiện, hô hoán. Bị bắt quả tang, ông H. chạy vào nhà xin gia đình chị Trang tha thứ, không làm lớn chuyện.

  Công văn của Bộ tư lệnh Quân đoàn 3.

  Nhận được tin báo, cơ quan công an huyện Tuy Phước đã tiến hành khám nghiệm hiện trường và lấy lời khai những người liên quan
  Công an huyện Tuy Phước cũng đã đưa cháu Y. đi giám định, kiểm tra tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Định. Kết quả giám định xác nhận cháu Y đã bị xâm hại vùng kín. Ngày 29 – 2, Cơ quan công an huyện Tuy Phước đã chuyển toàn bộ hồ sơ vụ việc cho cơ quan điều tra quân sự Quân đoàn 3.
  Xuân Vinh

 6. ba gà said

  Quá khổ!!! Khổ quá, họ kết tội những người tiếng Việt chưa rành.

  • cslykhai said

   đây là chủ nghĩa dân tôc mà chứ không phải chủ nghĩa quôc gia văn minh trong đó dân tộc ít ngươi bình đẳng với người dân tộc đa số

 7. Thang Choi said

  Đảng CS Việt Nam đã sửa đổi hiến pháp Việt Nam như sau :
  Nhiệm vụ duy nhất và quan trọng nhất của quân đội NDVN là cùng với Đảng đi ăn cướp đất của dân.
  Còn việc bảo vệ tổ quốc thì không thấy trong hiến pháp nữa. Vì vậy mọi người không nên bức xúc bởi chuyện ăn cướp giữa ban ngày như thế này xẩy ra ngày càng nhiều.
  Giặc Tàu đang lăm le cướp nước ta mà nhiệm vụ của quân đội dã bị thay đổi thì tôi tin rằng việc Việt Nam trở thành ngôi sao nhỏ thứ 6 trên quốc kỳ Tàu là chuyện tất yếu. Sẽ không còn người dân nào đi đanh giặc nữa đâu.

  • cslykhai said

   đã từ lâu lắm rồi tôi nghe các cháu binh nhì nghĩa vụ nói vui vói nhau rằng quân đội nhân dân là quân dận nhân đôi ,quân dận nhân đôi là quân dận nhân hai , quân dận nhân hai là quân hại nhân dân,chẳng lẽ đó là sấm truyền đến bây giờ mới ứng nghiêm à

 8. MH said

  Vụ xử án sau vụ Tiên Lãng này nói lên điều gì?

  Hãy đợi đấy! Đoàn Văn Vươn sẽ tù mọt gông. Rồi xem!

 9. McKeno said

  @ Trường Sĩ quan Lục quân II, Quân khu 7.

  Các dự án bất động sản quanh sân bay Long Thành đang nhốn nháo đến phát sốt, mong đem lại sự ‘thay da đổi thịt’ cho đất nước:
  Bất động sản sân bay: Một hiện tượng đột phá Theo đại diện Công ty Cổ phần Dịch vụ – Đầu tư – Xây dựng bất động sản Nam Tiến, đồng chủ đầu tư và là nhà phân phối độc quyền dự án thì dự án có vị trí đắc địa, sát khu vực sân bay quốc tế, có khả năng mang lại tiềm năng sinh lợi và phát triển cực lớn. Các yếu tố đặc biệt này đã góp phần tạo nên sự quan tâm và lựa chọn của giới đầu tư, đặc biệt là nhà đầu tư tại TP.HCM và Hà Nội… Thế mà trường SQLQ II của QK7 nằm cách phi trường quốc tế Long Thành vài cây số lại ‘êm re’, là cớ làm sao?

  Nên biết rằng phải củng cố Quốc Phòng để hổ trợ Kinh Tế và Chính Trị. Lãnh đạo trường SQLQ II cần phải lên dự án xây dựng một sân bắn có tầm cở quốc tế cho loại pháo 100 ly của binh chủng Tăng thiết giáp và pháo 130 ly có tầm bắn 30 km của binh chủng Pháo Binh… Tình Đồng Nai nên có quyết định quy hoạch các huyện Long Thành, Trãng Bom, Thống Nhất, Xuân Lộc, Cẩm Mỹ … để giao đất cho quân khu 7 làm sân bắn.

 10. […] […]

 11. quang dinh said

  TỌA KHÁM
  *
  Đảng chỉ đạo cho đoàn chèo giám thị
  Trị phạm nhân đòi công lý nhân quyền
  Bằng luật rừng bởi đội ngũ chuyên viên
  Tiên bóc lột hậu chào sân đập đá
  *
  Ban tự quản toàn lăn dưa đá cá
  Má này sưng phải chìa mặt bên kia
  Răng không long xương cốt cũng ra rìa
  Tù hình sự xử lao phu chính trị
  *
  Người yêu nước tọa khám chung điếm đĩ
  Lũ ma cô dỗ hà bá sơn lâm
  Trại phục hồi nhân phẩm nhảy lên mâm
  Làm buồng trưởng hay cương dương kĩ luật
  *
  “Đất nước mất chẳng còn gì không mất”
  Hãy đứng lên hởi dòng giống LẠC LONG
  Dù hy sinh không hổ thẹn TIÊN RỒNG
  Dân tộc VIỆT bốn ngàn năm văn hiến
  *
  TÂM THANH

 12. Chung Linh said

  Chuyện thường ngày ở Việt Nam.

 13. McKeno said

  Lại thêm một mánh khóe 2 bước để cướp đất của nhân dân:
  1- Thu hồi đất sản xuất nông nghiệp để làm trường bắn cho bộ đội.
  2- Đất trường bắn được đề xuất chuyển thành sân golf:
  Bộ Xây dựng vừa gửi văn bản đến Văn phòng Chính phủ đề nghị làm rõ việc chuyển mục đích sử dụng 176 ha đất quốc phòng thuộc Trường bắn Miếu Môn (Hà Nội) để xây dựng sân golf.

  • Mongun said

   Mẹ kiếp, chúng ngang nhiên cướp đất, dồn dân vào bước đường cùng chỉ vì lợi ích nhóm.
   Thế này thì chỉ có học Đoàn Văn Vươn mới may ra giữ được đất.

 14. Việt Nam và các nước buộc sẽ phải xem xét lại việc mua vũ khí của Nga?

  http://tintuchangngay.info/2012/03/10/vi%E1%BB%87t-nam-va-cac-n%C6%B0%E1%BB%9Bc-bu%E1%BB%99c-s%E1%BA%BD-ph%E1%BA%A3i-xem-xet-l%E1%BA%A1i-vi%E1%BB%87c-mua-vu-khi-c%E1%BB%A7a-nga/

  Rõ ràng từng đấy đã đủ cho Việt nam phải tính đến tìm kiếm mua vũ khí của nhiều đối tác khác hay phải buộc Nga cam kết không bán vũ khí cho Trung quốc với những gì mình đã mua. Điều này thật khó vì dù thế nào con gấu trắng Nga vẫn không chịu cam kết khi nhìn thấy túi tiền khổng lồ va các hợp đồng to lớn gấp nhiều lần mà Việt nam đã đem lại cho họ.

  SU-30 MKI NGA bị tai nạn tại HỘI CHỢ QUỐC TẾ HÀNG KHÔNG PARIS năm 1999

  Sau khi nghe tin Nga bán cho Trung quốc 48 máy bay Su-30 nhiều bạn hàng của Nga ở đông Nam Á đã tỏ ra bất mãn và chắc chắn họ không còn tha thiết với sự chào hàng của con gấu Nga và buộc họ cũng sẽ phải tìm đến các nguồn hàng khác để làm lá chắn chống lại sự bành trướng của Trung quốc hôm nay.
  Người Việt nam đã học câu chuyện về ngụ ngôn “mâu thuẫn”. Một người thợ rèn rao bán cái Mâu để bán được nhiều hàng anh ta nói rằng: “Hỡi các vị khách hãy mua mau mâu của tôi. Vũ khí này  không gì không chém đứt, không gì không chọc thủng!”


  Máy bay Nga TU-144 Tupolev rơi vì tai nạn do kỹ thuật !!! nghe đâu các bác ấy CÓP SAO CONCORDE của PHÁP !!!!

  Khi bán gần hết Mâu thì anh ta lại đem bán Thuẫn và ra rằng: “Hỡi mọi người hãy mua đến mua Thuẫn của tôi. Thuẫn này không gì chém không được, không gì đâm không thủng!”

  Và khi khách hàng những người đã nhẹ dạ nghe anh ta nói hay, rao khéo bỏ tiền mua Mâu của anh hỏi anh ta rằng: “Anh nói Mâu anh không gì không chém đứt, không gì không chọc thủng và nay anh lại nói cái Thuẫn này không gì chém không được, không gì đâm chẳng thủng! Vậy liệu lấy các Thuẫn hôm qua anh bán để đâm cái thuẫn này liệu có thủng chăng? Đó là một mặt của mâu thuẫn trong mua bán với thợ rèn gấu trắng Nga.
  Một mặt nữa người ta thấy được sự không đẹp của kẻ rèn dao, sản xuất vũ khí cho các bên chém giết nhau miễn là thu được nhiều tiền bất chấp chữ tín nhiệm và đạo đức. Đây là bài học lớn để mọi quốc gia phải xem xét khi mua hàng của Nga. Nhưng cái khó là các quốc gia khác có chịu bán thứ mà Việt nam cần thiết mua để bảo vệ đất nước của mình trước kẻ thù nguy hiểm hay không và làm cách nào để có thể sắm được thì lại là một bài toán khác. Chuyện này các nhà lãnh đạo Việt nam đang phải tính toán kẻo không mua thuẫn về không thể bảo vệ được mình khi kẻ khác mua mâu chém mình. Bài toán bảo vệ đất nước đang đặt ra cần có câu trả lời.
  Ngày 7 tháng 3 năm 2012.
  © Nguyễn Hoàng Hà

 15. Lù Văn Bốn / USA said

  Kính thưa Đồng chí Đảng trưởng của cái Đảng chuột chù !
  Liệu trong những ngày sắp đến , Đồng chí có còn NGUYÊN VẸN cái “đỉnh cao trí tuệ loài người” của mình , để Xây Dựng nỗi một cái Nhà Tù , có sức chứa chỉ chừng khoảng … 90 TRIỆU NGƯỜI thôi , không vậy , thưa Đồng chí ?

 16. Dung said

  Thật là bức xúc, các bạn đọc bài này nhé: Chính quyền không giữ lời hứa này, sẽ thấy xã hội này nguời dân là thiệt thòi nhất:
  lapquechoa@gmail.com

 17. “Kiếp người cơm vãi cơm rơi,
  Biết đâu nẻo đất phương trời mà đi?” (Tố Hữu)
  Lần đi mãi không gì sống nổi,
  Đành trở về nguồn cội (chốn cũ) mần ăn,
  Quân đội con em nhân dân,
  Đã không bảo vệ còn giần cho đau!!!

  • Mongun said

   “Nọ thủa trước dân ta nước mất
   cảnh cơ hàn trời đất tối tăm”
   Bây giờ giải phóng bao năm
   Mà dân còn khổ còn đau gấp gấp mười.

 18. Lê Minh said

  Đúng là chuyện lạ có thật .

  • khách said

   Chuyện lạ?
   Họ không tự nhiên trả lại Nhân dân, những cái nhờ xương máu của Nhân dân họ mới có.
   Họ gắn mác Nhân dân cho các lực lượng vũ trang, công cụ của họ, để cưỡng chế, sử lý người dân khiếu kiện. Đến giờ này mà bác vẫn còn cho đó là chuyện lạ…thì cũng lạ.

  • mỹ lộc said

   còn đeo mác còn đức tay có ngày

 19. Nôbita said

  Cùng giai cấp với nhau, rồi thì hứa hẹn, ngon ngọt đủ điều, giành được chính quyền rồi thì trở mặt. Qua cầu rút ván.

 20. Thằng Mõ Úc Châu said

  Cựu Tổng Thống Putin đã tuyên bố :” Nghe cộng sản nói mà tin theo, là người không có cái đầu. Nghe cộng sản nói mà làm theo, là người không có trái tim” !!! Còn cựu Tổng Thống Yelsin thì nói :”Cộng sản không thể sửa chữa, mà chỉ có thể thay thế”. Đó là những nhận xét của hai vị cựu Tổng Thống của nhà nước Liên Sô về chế độ cộng sản !!! Còn người Việt Nam chúng ta thì nghĩ gì ??? Nói gì về cái chế độ thối nát này ??? Xin phát biểu vô tư và trung thực !!!

  • CHỈ 1 SỐ ÍT BẰNG CHỨNG PHIM DO BÀ CON TRON G NƯỚC QUAY

   Bộ đội, tòa án quân đội tham gia đàn áp tàn bạo người dân

   Đảng là của Dân và vì dân hay không” ? Nhà Nước CHXHCNVN đang dùng bạo quyền để cướp đi đất đai và quyền lợi của người dân, buộc họ phải vào con đường cùng không còn nơi sinh sống. Đâu là tự do dân chủ?

   Và ai là cướp, ai là nạn nhân. Hời tất cả các bạn trẻ VN, những sự kiện này đã và đang xảy ra từng ngày trên đát nước của chúng ta,

   nhà cầm quyền CSVN sẽ không dừng bước tại đây, chúng ta không thể im lặng mãi, hãy cùng nhau lên tiếng cho nhân quyền, đòi lại quyền tự do và quyền tự quyết của một con dân Việt.

   https://www.youtube.com/watch?v=vef2xjm4-Zg&feature=related

 21. Ôi giời cao đất dày ơi said

  Quân đội cần trường bắn mà làm gì, cứ cầm súng mà nã đại vào những người dân nghèo khổ , dốt nát rồi họ sợ mà bỏ đi. Tiện đôi đường vừa có sân bắn …lính càng bắn giỏi

  • Tony said

   Quân đội phải cần thêm rất nhiều trường bắn chứ sao lại không ?? cứ nhìn vào việc cưỡng chế ở Tiên Lãng thì cũng phải rỏ, cả trăm bộ đội, công an với vũ khí tối tân mà không bắn trúng được người nào cho dù chỉ…trầy da !! Cũng không bắt được ai cho dù trên bờ, dưới nước đầy ấp lực lượng vũ trang bao vây kín mít, đến nổi ngài giám đốc công an Hải Phòng đích thân chỉ huy cuộc…truy sát phải buộc miệng khen là…”quá đẹp, nên viết thành sách” để nhân nhân vừa đọc vừa…cười !!!

 22. nguyenlong said

  Có nguồn tin nào khác nói tới việc này hay không? Hay chỉ duy nhất là đài Châu Á Tự Do – RFA này nói?

  Hình minh họa liên quan tới sự kiện cũng không có mà lại đưa cái hình của sự kiện khác (người dân Hưng Yên) thì rất khó thuyết phục độc giả về sự chính xác của sự kiện

  Hãy lưu ý RFA thì họ nhấn mạnh sự phân biệt giữa người Kinh và dân tộc thiểu số (người Nùng)

  Hãy nên nghe bằng hai tai

  • Lông Dân Tiên Lãng said

   chả nẽ bác ba sàm nại đi nừa gạt chúng tôi như các ông đã từng nừa gạt chúng tôi à?các ông đả đánh mất nòng tin đối với lông dân chúng tôi dồi.chúng tôi vô cùng căm thù các ông,da tộc các ông sẻ bị nguyền dủa đời đời..

  • nguyenlong said

   Xin lỗi, tôi hơi nghi ngờ tin tức từ RFA nên mày mò tìm hiểu vụ này và ra kết quả ở đây
   http://kiemsatbacgiang.vn/vks/baiviet/23/760 (VKS Lục Ngạn thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử phiên tòa sơ thẩm, xét xử 11 bị cáo trong vụ án chống người thi hành công vụ xảy ra ngày 11/8/2011 tại UBND xã Kim Sơn, Lục Ngạn (Trường bắn quốc gia khu vực I))

   Nhưng tôi cũng góp ý với BBT Basam, những tin tức thế này nên đưa thêm các nguồn tin khác hỗ trợ (phía dưới bài) để độc giả tịn cậy về nội dung hơn – tức là có sự kiện này diễn ra

   BS: Cám ơn bác. Xin bổ sung tin này. Xem nội dung thì nhiều khả năng đó là một phiên tòa khác, xử những người ngăn cản việc bắt giữ các bị can sẽ bị đem ra tòa án quân sự mà RFA đề cập.

   • Đại úy Hải Quân QĐNDVN said

    Ba Sàm chỉ là một đứa con nít mới lên 2 lên 3 hay sao?
    Ông đang dạy khôn Bác ấy đấy à?

    • nguyenlong said

     Bạn cần phân biệt được “góp ý” với “dạy khôn”

    • nguyenlong said

     Bạn cần phân biệt “góp ý” với “dạy khôn”. Tranh luận đừng có căng thẳng như thế, không phải lúc nào người tranh luận có quan điểm khác “ta” đều là “địch”, người xưa đã nói “chín người mười ý”

    • Cộng sản chính hiệu said

     Vô tình ông này cũng theo trường phái communism rùi.
     Sao lại tuyệt đối hóa như vậy đc?
     Ai cũng có thể sai
     Ai cũng có thể có sơ suất (dù đã biết trước)
     ÔNg cái tui thì ông là 1 biến thể của communist rùi

  • nguyenlong said

   Cứ phát huy, nếu bạn có khả năng nghe kiểu đó. Theo quan điểm của tôi thì những kiểu còm thế này của bạn nên sang các trang Danlambao hay Tintuchangngay thì phù hợp hơn

 23. cslykhai said

  xin đại tướng lê đức anh can thiệp , thương bộ đội quá vì phải đàn áp dân,thương dân quá vì không được bảo vệ

 24. LAN said

  ANH LÀ AI ? SAO ĐI ĐÁNH DÂN ?

 25. Nhóm Sĩ Quan Trẻ Đặc Nhiệm Mỹ Gốc Việt (Qatar - Trung Đông) said

  Chúng tôi luôn TIN TƯỞNG MẠNH MẼ vào các Chiến Sĩ QĐNDVN , họ sẽ mãi mãi là những Chiến Binh Trượng Phu , Công Chính và Nhân Ái !
  Với Linh Cảm của Những Người Đang Cầm Súng , chúng tôi TIN CHẮC , họ luôn “biết cách làm những gì cần phải làm” cho Tổ Quốc và Đồng Bào VN thân yêu của mình trong Một Thời Điểm Đặc Biệt sắp đến .
  Thân ái !

 26. Cựu Tướng QĐNDVN said

  Đàng sau Bàn Tay của Quân Đội là AI?
  Các Đồng chí QĐNDVN đang Phụng Sự AI đây?
  Hãy SỐNG Thật Xứng Đáng với Niềm Yêu Thương – Tin Cậy của Tổ Quốc và Nhân Dân VN của mình, các Đồng chí ạ!

  • THÀNH THẬT CÁO LỖI tôi đã tìm cách KHÁC vào YOUTUBE tìm MÃ TRỰC TIẾP (vì bị ngăn cản …!!! ) để bạn đọc ít kinh nghiệm INTERNET chỉ bấm vào video LÀ XEM THẲNG TRỰC TIẾP …NÊN Ý KIẾN trùng lặp CHÂN THÀNH CÁO LỖI

   CHỈ 1 SỐ ÍT BẰNG CHỨNG PHIM DO BÀ CON TRONG NƯỚC QUAY

   Bộ đội, tòa án quân đội tham gia đàn áp tàn bạo người dân

   Đảng là của Dân và vì dân hay không” ? Nhà Nước CHXHCNVN đang dùng bạo quyền để cướp đi đất đai và quyền lợi của người dân, buộc họ phải vào con đường cùng không còn nơi sinh sống. Đâu là tự do dân chủ?

   Và ai là cướp, ai là nạn nhân. Hời tất cả các bạn trẻ VN, những sự kiện này đã và đang xảy ra từng ngày trên đát nước của chúng ta,

   nhà cầm quyền CSVN sẽ không dừng bước tại đây, chúng ta không thể im lặng mãi, hãy cùng nhau lên tiếng cho nhân quyền, đòi lại quyền tự do và quyền tự quyết của một con dân Việt.

   http://www.youtube.com/watch?v=vef2xjm4-Zg

   • Việt-Ly / Canada said

    Đúng! Đã đến lúc Toàn Quân-Toàn Dân VN phải vùng lên rồi đấy, sức chịu đựng của họ đến đây coi như đã kết thúc.

 27. chipheo@ said

  -Không hiểu tại sao lại là TÒA ÁN QUÂN ĐỘI?
  -Không hiểu tại sao “Tòa xử án không có luật sư bào chữa?
  Chỉ với hai điểm này đủ rõ “luật nhân quyền xứ ta khác xa xứ Mỹ”.Bác Lương Thanh Nghị cần gì đôi co với bọn Mỹ cho nó mệt.Cứ gí 2 điều này cho Hạ nghị viện Mỹ là xong. Chắc là bọn Mỹ sẽ “im mồm” không bảo là ta “chỉ nói lấy được” nhục lắm. Người mà mang tiếng “Nói lấy được” đã là ê mặt ,là bị bảo “Chí Phèo”.Huông chi nhà nước mà nói lấy được thì “trước bàn dân thiên hạ còn ra cái thể thống gì?

 28. N said

  Neu CAC gia dinh nhan dan khong goi con em minh vao cong an va quan doi, thi chuyen gi xay ra nhi?, hay la von vhung tu de nguoi ra de tham gia hay la bon chung thue linh danh thue nhu gadafi. HAY QUAY LUNG LAI VOI VON CHUNG, BON VHUNG SE TU SUP DO.

  • dân việt said

   Thời buổi bây giờ mà cho con em đi bộ đội chỉ có 2 thành phần:
   1. Không cóp tiền hối lộ bọn xã/phường đội.
   2. Là loại người ngu lâu.

 29. Không còn gì để luận bàn thêm nữa về cự độc tài có một không hai trên thế giới này !!! Của ” Đảng CSVN”…!!!

  • CHỈ 1 SỐ ÍT BẰNG CHỨNG PHIM DO BÀ CON TRON G NƯỚC QUAY

   Bộ đội, tòa án quân đội tham gia đàn áp tàn bạo người dân

   Đảng là của Dân và vì dân hay không” ? Nhà Nước CHXHCNVN đang dùng bạo quyền để cướp đi đất đai và quyền lợi của người dân, buộc họ phải vào con đường cùng không còn nơi sinh sống. Đâu là tự do dân chủ?

   Và ai là cướp, ai là nạn nhân. Hời tất cả các bạn trẻ VN, những sự kiện này đã và đang xảy ra từng ngày trên đát nước của chúng ta,

   nhà cầm quyền CSVN sẽ không dừng bước tại đây, chúng ta không thể im lặng mãi, hãy cùng nhau lên tiếng cho nhân quyền, đòi lại quyền tự do và quyền tự quyết của một con dân Việt.

   https://www.youtube.com/watch?v=vef2xjm4-Zg&feature=related

 30. Josue-Phú / Virginia-USA said

  “Nước mắt Dân Tộc này đã lai láng khắp Thiên Cung. Vì vậy, chính TA, sẽ BẼ GÃY Tất Cả Những Ngọn Roi Tàn Ác trên lưng của các con, trong một ngày không xa nữa. TA là Thượng Đế Tối Cao, chưa hề biết nói đùa bao giờ.”
  ( Lời Phán của Thiên Chúa dành cho VN vào rạng sáng ngày 09/03/2012 )

  • Cựu Sĩ Quan ANND said

   Chúa của mấy ông Tin lành, Công giáo rất nhân từ mà cũng rất kinh khủng nếu cần thiết.
   Ngày xưa, tôi đã từng dẫn quân đi bắt các ổng theo lệnh của cấp trên, sau đó, gia đình tôi đã gặp tai nạn rất thương tâm …
   Bây giờ, thú thật, tôi rất sợ vị Thần này!

  • Cộng sản chính hiệu said

   Haha. Thời buổi này là thời nào rồi mà còn nói câu đó hả ông nội

   Ông ở Mỹ vậy ông có biết người Mỹ có 1 câu nói rất hay (nhắc lại ko phải của tui đâu nhé): google còn hơn cả chúa. Đơn giản là muốn tìm hiểu cái gì thì trong 1 vài giây google trả lời ngay còn chúa hỏi hoài ko thấy trả lời

  • Cộng sản chính hiệu said

   phe quốc gia hay phe cộng sản thì ko ai phủ nhận đc Nguyễn Đình Chiểu là người có lòng yêu nước.
   Tại sao trong bài Văn tế nghĩa sỹ Cần Giuộc, tui ko nhớ chính xác nhưng có câu đại ý là: các nghĩa sỹ tuy vũ khí chỉ gươm giáo nhưng cũng phá tan nhà dạy đạo kia, cũng chém rụng đầu quan hai nọ.
   Với câu này ko biết ông sẽ trả lời thế nào
   Cái gì là quá khứ thì hãy để cho nó ngủ yên, đừng dựng nó dậy bằng những cách nói như trên nữa
   Lịch sử Việt Nam hơn trăm năm vừa qua còn nóng hôi hổi đó, chưa nguội đâu ông bạn ơi.

   • Việt Mường said

    Tưởng phá gì chứ phá nhà dạy đạo thì ai chẳng phá được, đấy là nghĩa đen, còn nghĩa bóng của ông đồ Chiểu là đánh Pháp chứ chưa chắc có hàm ý tôn giáo ở đó. Pháp lúc đó là quân xâm lược, nhân dân ta căm thù là đúng, chẳng có gì phải bàn.

    Còn việc bác Josue Phú nói lại là chuyện khác, ông Cộng Sản Chính Hiệu không nên đưa đẩy mang tính kỳ thị tôn giáo. Chuyện hôm nay khác xa chuyện ngày xưa.

    • Cộng sản chính hiệu said

     Chà, tư tưởng uyên thâm và sâu sắc quá, hôm nay nhờ có bác Việt Mường trên miền núi về mở mắt cho mời hiểu.

     An ninh phá mấy trang lề trái cũng chỉ là chống thế lực thù địch thôi, chứ đâu chống các chủ blog đâu. hề hề.

     Phương pháp tư duy mới đây. Tiến sỹ Nguyễn Chánh Khê nên gặp bác này để học hỏi.
     “Tưởng phá gì chứ phá nhà dạy đạo thì ai chẳng phá được, đấy là NGHĨA ĐEN, còn nghĩa bóng của ông đồ Chiểu là đánh Pháp chứ CHƯA CHẮC có hàm ý tôn giáo ở đó. Pháp lúc đó là quân xâm lược, nhân dân ta căm thù là đúng, chẳng có gì phải bàn”
     Viết những dòng như vậy mà cũng viết đc thì đúng là bó tay luôn.
     Tui ko tranh luận đc với bác đâu vì trình độ tư duy của bác cao quá. hì hì
     P/s: Muốn còm gì thì cũng phải hiểu ý người khác rồi hãy còm chứ phát biểu linh tinh như vậy thì ko ai tranh luận đc với bác đâu.

     • Trần Minh said

      @ Nữ ANNDVN, Cựu đại úy QĐNDVN, Nhóm sĩ quan QĐNDVN:
      Cứ biết đả kích và chửi người có quan điểm khác mình thôi sao hả các bạn (xịn lỗi nghe mấy cái nickname này của các bạn thì biết là xạo và cùng một người hoặc một hội rồi)

      Tôi nói thật nha, những nickname này mới đồng loạt xuất hiện thời gian gần đây tại trang Basam, và còm thì chủ yếu là đả kích, chửi bới hoặc adua. Không hề có một cái còm nào có giá trị về mặt nhận định hoặc phân tích như phần đa các còm ở trang Basam. Tôi dám nói như thế vì tôi là một còm sĩ lâu năm và còm rất nhiều tại trang Basam này (dưới các nick khác nữa)

      Các bạn đang “cố ý” phá hủy uy tín trang còm của Basam chăng?

     • Trần Minh said

      Tại sao cứ phải đối lập kiểu “địch/ta” như “đen/trắng” vậy bạn, còm trên mạng thôi mà có gì mà căng thẳng cho tổn thọ. Hãy cười đi 🙂 🙂 🙂

 31. said

  Bắt và cầm tù ráo hết ! Đất là của Đảng , nhà tù là của Đảng , quân đội là của Đảng …Hà cớ gì mà đấu tranh dành đất ? Chế độ này là chế độ ” Phong kiến kiểu mới ” nên giang sơn này là của ” vua tập thể ” có nghĩa là của Đảng tất !

 32. xman said

  Khi người giàu ăn cắp của người nghèo, họ gọi đó là kinh doanh. Khi người nghèo đứng lên tự vệ, họ gọi đó là bạo động

  ——- Chuan khong can chinh, chinh hong ngay

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d người thích bài này: