BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

790. HY LẠP: CUỘC KHỦNG HOẢNG ĐANG CHUYỂN TỪ TÀI CHÍNH SANG CHÍNH TRỊ

Posted by adminbasam trên 08/03/2012

THÔNG TẤN XÃ VIỆT NAM

HY LẠP: CUỘC KHỦNG HOẢNG ĐANG CHUYỂN TỪ TÀI CHÍNH SANG CHÍNH TRỊ

Tài liệu tham khảo đặc biệt

Thứ tư, ngày 7/3/2012

TTXVN (Niu Yc 28/2)

Mạng phân tích thông tin tình báo chiến lược Stratfor của Mỹ, ngày 28/2, cho rằng trong những năm qua, khi cuộc khủng hoảng diễn ra, các nước châu Âu mới chỉ tập trung vào việc ngăn chặn Hy Lạp khỏi vỡ nợ chứ chưa chuẩn bị sẵn sàng cho những tác động tiềm tàng của việc Hy Lạp vỡ nợ. Điều này đang làm thay đổi mối quan hệ giữa Hy Lạp và châu Âu trong khi các xu hướng xã hội đang nổi lên ở Hy Lạp cho thấy những thay đổi trong mối quan hệ giữa tầng lớp lãnh đạo chính trị và người dân Hy Lạp. Những xu hướng này sẽ tiếp tục khi cuộc khủng hoảng chuyển đổi từ một cuộc khủng hoảng tài chính sang một cuộc khủng hoảng chính trị.

Kể từ khi cuộc khủng hoảng tài chính bắt đầu năm 2008, hành động của các nhà lãnh đạo châu Âu đã bị dẫn dắt bởi yêu cầu cấp thiết là bằng mọi giá giữ cho Hy Lạp không vỡ nợ đối với khoản nợ quốc gia khổng lồ của nước này. Ngay cả khi mất đi sự ủng hộ ở trong nước và thậm chí là Hy Lạp dường như không sẵn sàng hoặc không thể hoàn trả khoản tiền châu Âu đã rót vào nước này, các chính trị gia châu Âu vẫn ưu tiên việc ngăn chặn Hy Lạp vỡ nợ để bảo vệ đồng euro, và có thể là Liên minh châu Âu (EU), khỏi sụp đổ. Tuy nhiên, bây giờ, điều này có thể đang thay đổi, cùng với sự thay đổi trong quan hệ giữa Hy Lạp với phần còn lại của châu Âu và giữa giới chính trị Hy Lạp với người dân.

Khi Hy Lạp nhận gói cứu trợ thứ nhất trong năm 2010, viễn cảnh Hy Lạp vỡ nợ và một cuộc lây lan tải chính đồng nghĩa với khả năng chắc chắn phá huỷ lẫn nhau giữa Hy Lạp và phần còn lại của châu Âu. Nếu châu Âu không tiếp tục chi tiền, Hy Lạp sẽ phá sản và nếu Hy Lạp phá sản, nhiều nước châu Âu khác cũng sẽ rơi vào tình cảnh tương tự. Tuy nhiên, nếu không có những nỗ lực cải cách lớn ở Hy Lạp, hoặc ít nhất là thể hiện sự nỗ lực, việc tiếp tục cứu trợ sẽ không được chấp nhận về mặt chính trị ở các nước châu Âu khác. Điều này dẫn đến sự đi tới đi lui giữa Hy Lạp và châu Âu. Hy Lạp không đáp ứng được những cam kết cải cách của mình, châu Âu giữ nguồn tiền lại và yêu cầu có thêm các biện pháp thắt lưng buộc bụng; Hy Lạp định thực hiện thêm các biện pháp thắt lưng buộc bụng, nhưng ngay khi Hy Lạp có vẻ như trên bờ vực vỡ nợ, nguồn tiền của châu Âu được nối lại và ngăn chặn thảm họa xảy ra. Tuy nhiên, sau 2 năm, sự cân bằng này có thể đang thay đổi.

Châu Âu đã có thời gian để cô lập những khoản nợ xấu tiềm tàng của Hy Lạp và xây dựng khả năng phòng thủ về thể chế chống lại sự lây lan, tạo vùng đệm cho bản thân chống lại những hậu quả của việc Hy Lạp vỡ nợ. Khó có thể tìm ra số liệu chính xác các thực thể châu Âu đã giảm được bao nhiêu mức độ thiệt hại của mình với khoảng 350 tỷ euro (469 tỷ USD) nợ tư nhân và công của Hy Lạp, nhưng trong vài năm qua, Ngân hàng Trung ương châu Âu đã thực hiện những bước đi chưa từng có để giảm thiểu mối đe dọa này. Sau 3 năm cải cách khó khăn, tình hình của Hy Lạp chỉ xấu đi. Hy Lạp đang bước vào năm suy thoái thứ 5 với tỷ lệ thất nghiệp khoảng 25%. Những lợi ích của việc tránh vỡ nợ và vẫn ở trong Eurozone đã trở nên ít rõ ràng hơn đối với dân thường Hy Lạp, tương tự như thế cũng là những lợi ích lâu dài của việc tăng cường chính sách thắt lưng buộc bụng. Những thảo luận về việc Hy Lạp vỡ nợ, điều từng là cấm kỵ, đã trở nên nổi bật ở Hy Lạp và những nơi khác ở châu Âu.

Stratfor đánh giá cuộc khủng hoảng của châu Âu về bản chất là cuộc khủng hoảng chính trị chứ không phải là khủng hoảng kinh tế. Điều kiện tài chính của châu Âu sẽ xấu đi và sự khác biệt về điều kiện xã hội và kinh tế giữa các nước thành viên EU sẽ kết hợp với sự mất mát về chủ quyền quốc gia (trong nhận thức hoặc trên thực tế) làm gia tăng tâm lý dân tộc chủ nghĩa đưa thêm ý thức hệ cấp tiến vào dòng chính thống và cuối cùng là dẫn đến sự rạn vỡ cơ bản trong hệ thống được tạo ra bởi những khác biệt về chính trị, chứ không phải là kinh tế.

Do đó Stratfor dự báo sẽ có những thay đổi xã hội nhất định xảy ra ở mỗi nước châu Âu. Sự thay đổi đó có thể bắt đầu ở Hy Lạp, nơi gần đây Stratfor thấy có nhiều sự kiện bất thường: bạo lực tại các cuộc biểu tình xã hội, sự ủng hộ đối với các ý thức hệ chính trị thay thế tăng lên và sự hiện diện ngày càng giảm đi của các thành phần xã hội ôn hòa xảy ra đồng thời với việc nhiều người rời bỏ các khu vực thành thị hoặc di cư để kiếm việc làm Những sự kiện này báo hiệu sự chuyển đổi từ một cuộc khủng hoảng cơ bản là tài chính sang một cuộc khủng hoảng cơ bản là chính trị ở Hy Lạp – một xu hướng có thể lan rộng ra toàn châu Âu.

Các cuộc biểu tình của Hy Lạp

Sự kiện bất bình thường đầu tiên ở Hy Lạp là tình trạng bạo lực trong các cuộc biểu tình của dân chúng ở Aten trước khi Quốc hội thông qua gói thắt lưng buộc bụng ngày 12/2. Hy Lạp đã ở trong tình trạng có biểu tình phản đối các biện pháp thắt lưng buộc bụng gần như liên tục trong năm qua, và đây là lần đầu tiên một số lượng tương đối nhỏ người biểu tình biến một cuộc tuần hành có tổ chức thành bạo lực. Đến khi sự cố kết thúc, 48 tòa nhà tại Aten đã bị đốt cháy; 150 cửa hàng bị cướp phá; 100 người, trong đó có 68 cảnh sát, bị thương; 130 người bị bắt giữ. Các vụ quấy phá tương tự, nhưng ở mức độ kiềm chế hơn, tiếp tục diễn ra hôm thứ 7 liên tiếp, trước khi Quốc hội thông qua thêm một gói cắt giảm ngân sách trị giá 325 triệu euro.

Trong 2 năm qua, Hy Lạp đã thông qua ít nhất là 5 gói thắt lưng buộc bụng lớn, nên việc Quốc hội bỏ phiếu hôm 12/2 không quá đặc biệt. Hơn nữa, mặc dù cuộc biểu tình vào hôm 11-12/2, với khoảng 80.000 người là một trong nhưng cuộc biểu tình lớn gần đây, nhưng vẫn nhỏ hơn các cuộc biểu tình có từ 100.000 đến 120.000 người tham gia trong tháng 6, 7/2011. Hơn nữa, bất kể mức độ thường xuyên và quy mô của các cuộc biểu tình, bạo lực vẫn là hiếm và không vượt quá mức độ của các vụ vạ chạm nhỏ giữa số ít người biểu tình với cảnh sát. Được biết những người biểu tình hòa bình đã kiềm chế hoặc trả đũa những kẻ phá rối đeo mặt nạ hoặc trùm đầu – những kẻ chiếm số ít và quan tâm đến việc kích động rối loạn hơn là việc những than phiền của mình được giải quyết. Nếu các sự cố bạo lực như ngày 12/2 tiếp tục diễn ra, điều đó có thể ám chỉ một sự thay đổi về bản chất của tình hình bất ổn xã hội tại Hy Lạp

Sự nổi lên của cánh tả

Chính phủ Hy Lạp hiện tại, gồm đảng bảo thủ Dân chủ mới (ND), Phong trào Xã hội chủ nghĩa Hy Lạp (PASOK) và đảng Nhân dân chính thống giáo cánh hữu, dự kiến chỉ tồn tại đủ lâu để thông qua những cải cách không được lòng dân chúng nhằm đạt được gói cứu trợ thứ hai cho Hy Lạp và sự chấp thuận của EU và IMF. Khi hoàn thành được điều này, Hy Lạp đã công bố ý định tổ chức tổng tuyển cử vào tháng 4. Đây là bối cảnh cho yếu tố bất thường thứ 2 ở Hy Lạp: sự ủng hộ đối với những đảng phái cánh tả tăng lên.

Trong lịch sử, ND và PASOK đã thống trị đời sống chính trị Hy Lạp, luân phiên nắm quyền trong nhiều thập niên qua. Trong cuộc tổng tuyên cứ 2009 hai đảng này giành 77% tổng số phiếu, một minh chứng cho ảnh hưởng tương đối hạn chế của các đảng phái nhỏ và cấp tiến hơn. Trong những tuần gần đây, sự chỉ trích công khai của ND đối với các biện pháp thắt lưng buộc bụng đã làm gia tăng đáng kể sự ủng hộ đối với đảng này, đạt tới mức 30%. Trước cuộc bỏ phiếu ngày 12/2 của Quốc hội, ND dườngnhư ở vị thế tốt nhất cho cuộc bầu cử sắp tới.

Tuy nhiên, chỉ vài ngày sau khi ND và PASOK bỏ phiếu thông qua gói thắt lưng buộc bụng mới nhất, cả 2 đảng chứng kiến xếp hạng của họ trong các cuộc thăm dò ý kiến giảm xuống mức thấp nhất từ trước tới nay, ND chỉ giành được 19% trong một số cuộc thăm dò, giảm 10% so với trước khi bỏ phiếu thông qua tại Quốc hội. Các cuộc thăm dò này cũng cho thấy đảng phái cánh tả cùng nhau giành khoảng 37%, so với tổng cộng 32% số phiếu của ND và PASOK. Cả 3 đảng cánh tả đều phản đối các điều kiện của gói cứu trợ Hy Lạp. Lãnh đạo đảng Cộng sản Hy Lạp Aleka Papariga thậm chí còn tuyên bố rằng đơn phương vỡ nợ là phương cách duy nhất cho Hy Lạp.

Khi nào việc tránh vỡ nợ vẫn là yêu cầu cơ bản của Hy Lạp, các chính trị gia Hy Lạp, không phân biệt hệ tư tưởng, có rất ít sự lựa chọn , ngoài việc thông qua bất cứ biện pháp thắt lưng buộc bụng nào mà EU và IMF yêu cầu. Bây giờ, khi việc Hy Lạp vỡ nợ ít đe dọa châu Âu hơn, các chính trị gia Hy Lạp sẽ mất sự ủng hộ và sự quan tâm của các cường quốc châu Âu, điều giúp họ phớt lờ ý chí chính trị và xã hội trong nước. Hơn nữa, khi người dân Hy Lạp mệt mỏi với tình thế của mình, các giải pháp thay thế như vỡ nợ sẽ được coi là ít cực đoan hơn và sẽ được dân chúng chấp nhận hơn. Ảnh hưởng của các chính trị gia chính thống ở Hy Lạp, những người đang hợp tác với châu Âu để tránh phá sản, có thể suy yếu cả ở Hy Lạp và trên toàn châu Âu.

Những thay đổi của dân chúng Hy Lạp

Cùng với tình trạng bạo lực trong các cuộc biểu tình vả sự được lòng dân đang tăng lên của các đảng phái cánh tả, sự phân bổ lại các tầng lớp dân chúng Hy Lạp đang góp phần cho sự thay đổi xã hội đang nổi lên ớ Hy Lạp. Các thành phần ôn hòa trong xã hội Hy Lạp đang rời bỏ Aten và các thành phố lớn khác và một số đang rời bỏ Hy Lạp. Hiện tại khó có thể tìm được con số thống kê di trú nội bộ và đi cư ra nước ngoài của Hy Lạp, nhưng có nhiều bằng chứng cho thấy dân chúng đang rời bỏ các thành phố hoặc rời bỏ Hy Lạp với tốc độ ngày càng tăng lên. Hy Lạp có truyền thống di trú nội bộ và di cư ra nước ngoài mạnh mẽ trong những thời kỳ kinh tế khó khăn.

Hầu hết người Hy Lạp có thể gửi con ra nước ngoài học tập. Do ở Hy Lạp, thất nghiệp trong tầng lớp dưới 25 tuổi lên đến gần 50%, dường như rất ít người quay về nước. Tháng 9/2011, các nhà tổ chức của một chương trình do chính phủ tài trợ nhằm di dân đến Ôxtrâyia, đã bị choáng ngợp khi có đến hơn 12.000 người đăng ký gia nhập, trong khi chỉ thu hút được có 42 người trong năm 2010.

Những người không thể rời khỏi Hy Lạp thì bắt đầu làm đảo ngược quá trình đô thị hoá xảy ra ở các thành phố lớn của Hy Lạp cách đây một vài thập kỷ. Dân số của Hy Lạp khoảng 11 triệu thì riêng dân số của Aten là trên 4 triệu. Theo hiệp hội nông dân Hy Lạp, từ 2008 – 2010, thậm chí cả trước khi những cải cách thắt lưng buộc bụng bắt đầu có tác dụng, khoảng 38.000 thành viên cộng đồng doanh nghiệp trong nước bị mất hoặc bỏ công việc của họ ở thành phố và trở về nông thôn làm nông nghiệp. Hầu hết người Hy Lạp từ nông thôn ra thành phố vẫn còn các mối quan hệ với gia đình và đất ở quê.

Sau 4 năm suy thoái mà vẫn chưa thấy khả năng kết thúc và một chính phủ ngày càng mất khả năng kiểm soát tương lai của đất nước, những người Hy Lạp vẫn còn ở thành phố là những người không có mấy sự lựa chọn để cải thiện tình hình của họ và cũng là những người thấy rằng chính bản thân họ và Hy Lạp ngày càng không kiểm soát được hoàn cảnh của mình. Do các thành phần ôn hòa của xã hội rời các thành phố, họ để lại khoảng không lớn hơn cho những quan điểm cực đoan nổi lên. Điều này, cùng với những thay đổi nội bộ khác đang nổi lên ở Hy Lạp và những thay đổi cơ bản trong quan hệ của Hy Lạp với châu Âu, đang biến một cuộc khủng hoảng có trung tâm là tình hình tài chính của Hy Lạp thành một cuộc khủng hoảng chính trị giữa Hy Lạp và châu Âu và giữa chính phủ Hy Lạp với người dân cùa nước này.

Vì nhiều lý do, Hy Lạp là độc nhất vô nhị trong số các nước châu Âu và tiến triển của cuộc khủng hoảng ở Hy Lạp cũng sẽ là độc nhất vô nhị. Tuy nhiên, đây là trường hợp tốt để nghiên cứu những thứ có thể phát triển ở những nơi khác tại châu Âu. Stratfor tiếp tục theo dõi những xu hướng đang nổi lên ở Hy Lạp – các cuộc biểu tình mở đường cho bạo lực, sự nổi lên của các quan điểm chính trị cực đoan, quá trình đảo ngược của đô thị hoá và việc di cư nhanh chóng – xem chúng có xuất hiện ở các nước châu Âu khác không khi trung tâm của cuộc khủng hoảng của châu Âu chuyển từ lĩnh vực tài chính sang lĩnh vực chính trị./.

9 phản hồi tới “790. HY LẠP: CUỘC KHỦNG HOẢNG ĐANG CHUYỂN TỪ TÀI CHÍNH SANG CHÍNH TRỊ”

 1. […] 790. HY LẠP: CUỘC KHỦNG HOẢNG ĐANG CHUYỂN TỪ TÀI CHÍNH SANG CHÍNH TRỊ […]

 2. […] 790. HY LẠP: CUỘC KHỦNG HOẢNG ĐANG CHUYỂN TỪ TÀI CHÍNH SANG CHÍNH TRỊ […]

 3. HÀ LAN said

  NHẠC SĨ TRÚC HỒ TRẢ LỜI RFA

 4. F 361 said

  Cứ theo cái tiến trình mà bài báo đã phân tích, thì đáp án duy nhất đúng có ảnh hưởng tốt lâu dài cho Châu Âu và thế giới là để cho tụi Hy lạp và Nam Âu phá sản. Có vậy thì đồng Euro mới có sức sống cạnh tranh được. Từ đ1o mới rạch ròi : không gian địa lý là không gian địa lý; không gian kinh tế là không gian kinh tế. Không nhập nhằng hai chuyện này. Nếu không thằng lười cứ lười, thằng nai lưng thì cứ nai lưng nuôi thằng lười. Nhà nước Đức thân yêu của tôi sẽ phải bao cấp cho Châu Âu, như ĐCS Liên Xô bao cấp cho cách mạng thế giời. Không è cổ ra chết mới là chuyện tiếu lâm.

  Phải đánh giá lại hệ thống phân loại giàu có của Tây Âu và Châu Âu nói chung, kể cả đến các nước G-7 và Bắc Âu. Không thể có chuyện một nước nợ đìa ra, chiếm >100% GDP, lại có GDP cao hơn 10.000 USD hay hơn. Đời dân sống các nước đang nợ đìa ra sao lại cao hơn mức sống của người dân các nước đang phát triển mà không nợ đìa ra như dân Hy Lạp.
  Có pác nào lý giải cho tôi nghe cho thủng?!
  Đã nợ thì phải sống kém thằng không nợ. Nếu không đấy là sự bóc lột trắng trợn của hệ thống TBCN : lấy của thằng nghèo chăm chỉ, nuôi thằng nhà giàu lười biếng. (Xin đọc bài của Nguyễn Xuân Nghĩa về cái lười biếng của dân Hy lạp và tình trạng tham nhủng của nhà nước Hy Lạp trong vài thế kỷ qua). Bài của NXN trên dainamaxtribune.blogspot
  Tiện đây tôi cũng chưởi luôn cái chăm chỉ của dân công Tàu cộng. Đây không phải cái chăm chỉ lương thiện của người lao đông mà cái chăm chỉ của thằng ăn cướp.

  Dân Châu Âu lười biếng (trừ dân Đức của tôi) chỉ muốn bán tài sản của mình (nhất là bọn Đông Âu thi nhau bán công ngệ quân sự mà Nga đã chuyển giao hồi còn khối Varsawa) cho Tàu khựa rồi ngôi ăn không – như Ukraina – thì sẽ phải trả giá trong tương lai : là nô lệ của Tàu cộng. Họ chưa biết, chứ chưa nói tới hiểu Tàu cộng ra sao? Niềm tin ngây thơ : làm ít , hưởng nhiều, xảy ra xung đột với Tàu cộng thì có Nga lãnh dùm… Cho nên thằng Nga mới riềng tụi chó đẻ Ukraina, Balan, Đông Âu… cho chúng nhớ nghĩa vụ chống Tàu cộng của chúng.

  Ngay từ đầu, tôi cứ nghĩ, bà Merkel sẽ để tụi Nam Âu phá sản. Chỉ tại thằng chó đẻ Sarkozy, cứ đem cái mặc cảm tội lổi – hai lần gây Thế chiến của Đức – ra nói hoài về nghĩa vụ phải phóng khoáng đền bù cho dân Nam Âu lạc hậu do bị cuốn vào các cuộc chiến. Người Đức của tôi căm thằng chó đẻ Sarkozy lắm. Có lúc sẽ thanh toán sòng phẳng với thằng chó đẻ này. Dân Pháp đừng có mong dựa mãi vào cái bóng của DeGaule mà trục lợi từ nước Đức thân yêu của tôi. Không phải vô cớ mà Đức chi nhanh, nhiều cho đường ống dẩn dầu phương Bắc chạy dưới lòng biển Baltique đâu!

  Dân Châu nói chung ngu xuẩn : nghe lời xúi giục của tui chó chết Đông Âu – chống Nga; nghe lời Pháp – trục lợi từ mồ hôi của dân Đức. Dân Đức chán ngán cái tình đoàn kết châu Âu dưới tinh thần DeGaule này lắm rồi. Kết cục thì sẽ thấy : Nga cùng bắt tay với Đức. Lúc đó, thực sự thế giới mới chia chân vạc : Mỹ – Tàu cộng – Châu âu (của Đức + Nga).

  Thôi chém vài phát về kinh tế thế giới. Không người ta nói mình chỉ biết nhỏn chuyện khói lửa trên biển Đông!

  F 361


 5. BẤM VÀO DƯỚI ĐÂY NGHE VIỆT KIỀU Hy Lạp …..

  http://www.viet.rfi.fr/aef_player_popup/rfi_player#

  Người Việt tại Hy Lạp thắt lưng buộc bụng trong thời khủng hoảng

  BẤM VÀO DƯỚI ĐÂY NGHE VIỆT KIỀU Hy Lạp …..
  http://www.viet.rfi.fr/viet-nam/20120222-nguoi-viet-tai-hy-lap-cung-phai-that-lung-buoc-bung

  Trong tình hình người dân Hy Lạp phải thắt lưng buộc bụng, cộng đồng người Việt khoảng 500 người sinh sống tại đây cũng bị ảnh hưởng rất nhiều. Đa số đều đã định cư tại từ ba chục năm qua nên đều xem Hy Lạp như quê hương thứ hai, và hầu hết làm việc trong ngành kinh doanh ăn uống. Có người cũng đã nghĩ đến chuyện đi sang một quốc gia khác lập nghiệp, nhưng nói chung đều cố bám trụ, hy vọng trong tương lai kinh tế sẽ sáng sủa trở lại.

  Hôm qua 21/02/2012, châu Âu đã thông qua gói cứu trợ kỷ lục 237 tỉ euro cho Hy Lạp, sau 14 tiếng đồng hồ thương lượng căng thẳng cho đến bốn giờ sáng. Như vậy Athens đã thoát được trong đường tơ kẽ tóc tình trạng mất khả năng chi trả, trong lúc một phần nợ công Hy Lạp sẽ đáo hạn vào ngày 20/3 tới. Đây là món tín dụng kỷ lục so với Achentina trước đây.

  Tuy nhiên để đổi lại, Hy Lạp phải thắt lưng buộc bụng nhiều hơn nữa và chịu sự giám sát chặt chẽ của các chủ nợ châu Âu. Còn đối với người dân, thì tương lai chưa bao giờ u ám như thế. Lương bị cắt giảm, không còn phúc lợi xã hội, thất nghiệp tăng cao…Nếu trước đây số người vô gia cư và ăn xin trên toàn quốc chỉ khoảng một ngàn người, thì nay được ước tính là từ 15 đến 20 ngàn người, trong đó không chỉ là những người Afghanistan và Ả Rập tị nạn, mà nay còn có cả người Hy Lạp.

  Tại thủ đô Athenes, các nhà thờ Chính thống giáo phải cung cấp số bữa ăn từ thiện cho người nghèo cao gấp mười lần. Còn tổ chức Y sĩ Không biên giới thì bị quá tải trước lượng bệnh nhân tăng vọt. Nếu trước đây chỉ có những người tị nạn, người không giấy tờ tìm đến, thì nay nhiều người nghèo không có tiền mua thuốc cũng đến đây. Không ít người đã tìm đường ra nước khác sinh sống, nhiều người dân thủ đô Athenes bỏ về quê để tiết kiệm chi phí sinh hoạt.

  Người Việt định cư tại Hy Lạp có khoảng 500 người, trong đó hơn phân nửa sinh sống tại thủ đô Athenes, chủ yếu kinh doanh và làm việc trong các nhà hàng. Dân Hy Lạp đã như thế, thì tình cảnh những người Việt sinh sống tại đây như thế nào, phải xoay sở ra sao ? Chúng tôi đã đặt câu hỏi này với các ông Trần Thành Công và Nguyễn Trung Thành ở Athenes, là những người Việt đã định cư tại Hy Lạp từ ba chục năm qua.


 6. Hy Lạp : con ngựa Thành Troie của Tàu tiến vào Châu Âu qua ngưỡng cửa Hy Lạp
  ====================================

  Hy Lạp : cổng vào của Tàu nơi Châu Âu

  Khủng hỏang kinh tế sứt trán bể đầu !

  Thừa kế làm ngay bàn đạp thâm nhập

  Mắt xích gần bứt tung ngay yếu khâu

  Thuê cảng thao túng hàng hải Hy Lạp

  Đây xây bát quái trận bắc nhịp cầu

  Bành trướng bằng chiến tranh kinh tế

  Qua Tòan cầu hóa …Thế giới về đâu ? ? ?


  TỶ LƯƠNG DÂN

  Trước Cổ thành Acropole
  ==============

  Acropole ! Thi sĩ Việt chào Người !
  Vũ Hoàng Chương

  Một thuở vàng son vết Kinh thành

  Cột đá đền đài ánh thạch anh

  Lời vọng Triết gia trang sách cổ

  Cộng hòa Dân chủ in sử xanh

  Bình minh Nhân loại tia phổ quát

  Nôi Văn minh loài Người trong lành

  Hoàng hôn dừng chân trên Thánh địa:

  Tinh hoa Pháp luật tương truyền nhanh

  Athens – Chiều Hè 1994
  Nguyễn Hữu Viện

 7. Beautiful video!

 8. I like it! Really beautiful video! I like Greece..


 9. Nhìn Cổ thành Hy lạp Acropole lại lo âu cho cái mỏng manh Chùa Một Cột – Tháp Rùa
  ==================================================

  Cổ thành Hy lạp bóng hòang hôn …

  Quần thể kiến trúc chắc trường tồn ?

  Trụ cột móng nền vào thánh địa

  Đền đài tiên tổ tủi cha ông

  Nợ công khủng hoảng nợ Hy Lạp

  Chấn động sóng thần cơn Thủy Hồng !

  Con nợ kếch sù trong hấp hối

  Nhìn lại về Tổ Quốc Phương Đông :

  Thế gian phát triển nhờ vay mượn

  Siêu cường kinh tế nợ kếch sù vươn

  Vay nợ thật lo Tương lai là tốt

  Hoạch định sách lược vực Quê Hương

  Nguyên lý đạo đức : nợ phải trả

  Nguồn thanh tóan là tăng trưởng Quốc Dân

  Chủ động không chạy theo chủ nợ

  Cùng sát cánh bên Lương Dân tảo tần

  Chớ mặc Tương lai vung tay quá trán

  Đục khóet Dân vai Đất Nước nợ nần

  Thế hệ cháu mai sau sao trả nổi

  Đặt bút ký nợ đêm trắng não cân

  Nguy cơ khủng hoảng sập bẫy nợ

  Còng lưng dưới gánh nặng nợ nần

  Cuốn vào vòng tâm xoáy luẩn quẩn

  Phá sản vỡ nợ thất nghiệp đầy sân ….

  Nhà máy điện nguyên tử Ninh Thuận

  Đường sắt cao tốc nối Bắc – Nam

  Quy hoạch lại Thủ đô Hà Nội …?

  Khả thi không đại công trình ??

  Bàn thảo thông tin tính cân nhắc

  Diễn đàn Quốc Hội chớ ngủ thinh !

  Nghĩa vụ vì Dân mình đại diện

  Đừng nghị gật phì gia thân vinh !

  TRIỆU LƯƠNG DÂN

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: