BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

789. NĂM LÝ DO KHIẾN IRAN CÓ THỂ BẤT CHẤP CÁC BIỆN PHÁP CẤM VẬN CỦA MỸ VÀ PHƯƠNG TÂY

Posted by adminbasam trên 06/03/2012

THÔNG TẤN XÃ VIỆT NAM

5 LÝ DO KHIẾN IRAN CÓ TH BT CHẤP CÁC BIỆN PHÁP CM VẬN CỦA MỸ VÀ PHƯƠNG TÂY

Tài liệu tham khảo đặc biệt

Thứ hai, ngày 5/3/2012

TTXVN (Niu Yoóc 27/2)

Nhận định về khả năng đứng vững của Iran trước các biện pháp cấm vận toàn diện và nghiêm ngặt của Mỹ và phương Tây, “Tạp chí Âu-Á” ngày 21/2 cho biết khi Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) áp đặt một trong những chế độ cấm vận ngặt nghèo nhất từ trước đến nay đối với hệ thống tài chính và kinh tế của Iran, thế giới đang tiến gần hơn đến một cuộc chiến tranh ác liệt ở trung tâm Trung Đông. Cùng lúc đó, Ixraen đề nghị phát động một cuộc tấn công phủ đầu nếu các biện pháp cấm vận không ngăn chặn được chương trình hạt nhân của Iran, bất chấp Têhêran thề sẽ đáp trả thích đáng nếu bị tấn công. Nhưng để phá vỡ thế bao vây cấm vận kinh tế và tránh một cuộc xung đột, Iran ngày càng quan tâm đến việc nối lại các cuộc đàm phán,Iran không những hoan nghênh các đoàn thanh tra của Cơ quan năng lượng và nguyên tử quốc tế (IAEA) đến thăm các cơ sở hạt nhân mà còn tích cực tham gia các cuộc đàm phán quan trọng với Thổ Nhĩ Kỳ và Nga hiện đóng vai trò là các nước đối thoại chủ yếu của Iran. Đã đến lúc Mỹ và phương Tây phải xem xét lại các biện pháp cấm vận và vạch ra một chiến lược thực sự bằng cách tạo ra một cơ hội ngoại giao. Đây có thể là cơ hội cuối cùng để các bên tránh được thảm họa chiến tranh.

– Trừng phạt người dân Iran: các biện pháp cấm vận kinh tế đang đánh vào các hàng hóa xuất khẩu quan trọng của Iran, trong đó đặc biệt dầu lửa và khí đốt và phong tỏa Ngân hàng Trung ương Iran trên các thị trường tải chính toàn cầu. Biện pháp cấm vận này đã và đang gây khó khăn cho Têhêran trong việc tham gia các giao dịch quốc tế quy mô lớn bằng đồng USD buộc Iran dựa vào các tổ chức tài chính bên thứ ba thường không chắc chắn và nhiều thủ tục rắc rối để thực hiện các thỏa thuận thương mại lớn. Điều quan trọng là các biện pháp cấm vận đã và đang ảnh hưởng đến thương mại quốc tế của Iran do các khoản chi phí giao dịch tăng và các nguồn nhập khẩu ngày càng hạn chế. Thực tế, khoảng 1/4 nền kinh tế của Iran dựa vào xuất khẩu dầu lửa và ngân sách quốc gia chủ yếu dựa vào các nguồn thu dầu lửa. Nền kinh tế trong nước của Iran hiện đang cảm thấy khó khăn do chi phí cho các sản phẩm nhập khẩu tăng chóng mặt. Ngoài ra, các biện pháp cấm vận đang làm tăng nguy cơ lạm phát, bởi vì Iran đang trong giai đoạn cắt giảm các khoản trợ giá của nhà nước – từ đó tăng sức ép lạm phát đối với các hàng hóa cơ bản. Tỷ lệ lạm phát của Iran hiện đang ớ mức hai con số trong khi đó khu vực sản xuất nhiều tỷ USD đang gặp khó khăn trong việc nhập khẩu các hàng hóa công nghệ cao và trung bình từ nước ngoài, đặc biệt từ phương Tây. Do đó, cả khu vực công nghiệp cũng như thương mại của Iran đang gánh chịu hậu quả nặng nề của bao vây cấm vận kinh tế nghiêm ngặt. Rõ ràng, chế độ cấm vận của Mỹ và phương Tây đang ảnh hưởng đến tầng lớp trung lưu ở Iran và khiến họ ngày càng căm thù quan điểm của Mỹ và phương Tây. Đối với nhiều người Iran, Chính phủ Mỹ đã đi ngược lại cam kết ban đầu của Tống thông Obama là xây dựng lại mối quan hệ hữu nghị với Iran. Các biện pháp câm vận, đang trực tiếp ảnh hưởng đến người dân Iran, là sự phản bội lời hứa của Tổng thống Obama: xây dựng mối quan hệ thân thiện, ổn định và tôn trọng lẫn nhau với người dân Iran. Sau 3 năm nắm quyền của ông Obama, người dân Iran ít có thiện chí với Chính phủ Mỹ

– Bao vây kinh tế: Khu vực dễ bị ảnh hưởng nhất là các thị trường tiền tệ ở Iran, bởi vì tâm lý là một nhân tố quan trọng để xác định tỷ giá hối đoái. Trong lúc tình hình hoảng loạn, nỗi lo sợ các biện pháp cấm vận tài chính bị thắt chặt và thiếu tiền đã gây sức ép đối với đồng ria của Iran. Trong một tháng, đồng tiền Iran mất hơn 40% giá trị, buộc ngân hàng Trung ương Iran “Bank-e-Markazi” phải thắt chặt chính sách tiền tệ, tăng cường các biện pháp kiểm soát vốn và bơm các khoản dự trữ đồng đôla dầu mỏ vào nền kinh tế trong nước nhằm cứu vớt các thị trường tiền tệ. Thực tế, Chính phủ Iran đã tăng cường kiểm soát việc mua bán ngoại tệ trên thị trường chợ đen và áp đặt các biện pháp nghiêm ngặt để điều hòa nguồn USD. Iran có khoảng 104 tỷ USD bằng các khoản dự trữ vàng và ngoại tệ, do đó Chính phủ Iran có thể sử dụng nguồn dự trữ ngoại tệ này để đối phó với các cú sốc tiền tệ. Nhưng các biện pháp của Mỹ và phương Tây cũng đang nhắm vào các khoản dự trữ ngoại tệ khổng lồ của Iran hiện chủ yếu nằm ờ các tổ chức tài chính lớn của phương Tây, đặc biệt ở châu Âu. Do đó, Iran buộc phải chuyển hầu hết các khoản dự trữ vàng và ngoại tệ đến các ngân hàng châu Á và Mỹ Latinh. Để duy trì các khoản dự trữ ngoại tệ và thương mại, Iran sẽ dựa vào các đối tác dầu lửa lớn của châu Á. Nhưng Mỳ và phương Tây đang tìm cách thuyết phục các đối tác thương mại lớn của Iran ở châu Á, kể cả Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Ấn Độ, Thổ Nhĩ Kỳ… để hạn chế nhập khẩu dầu lửa từ Iran. Chiến lược của Mỹ và phương Tây bao gồm 2 mặt: Thứ nhất, Mỹ và phương Tây tranh thủ sự ủng hộ của các nước sản xuất dầu lửa lớn ở Trung Đông như Arập Xêút và các Tiểu Vương quốc Arập Thống nhất (UAE) để yêu cầu các nước này sẵn sàng tăng khối lượng sản xuất dầu lửa đề bù cho các khoản thiếu hụt nguồn cung dầu lửa nếu xuất khẩu dầu lửa của Iran bị phong tỏa; thứ hai, bằng cách gây sức ép các đối tác dầu lửa châu Á của Iran, Mỹ và phương Tây đang tìm cách hạn chế các khách hàng dầu lửa của Iran. Do đó, rất dễ hiểu, Iran mô tả các biện pháp cấm vận là “tuyên bố chiến tranh kinh tế” và đe dọa đóng cửa eo biển Hormuz nếu các biện pháp như vậy tiếp tục bóp nghẹt nền kinh tế Iran.

– Khả năng phục hồi kinh tế của Iran: Sức mạnh của Iran là thặng dư thương mại, nợ công thấp và nền kinh tế tương đối lớn (thứ 17 trên thế giới). Nợ công thấp và thặng dư thương mại cao nghĩa là Iran có thể tiếp tục phát hành trái phiếu và dựa vào nguồn tài chính bên ngoài để giải quyết các nhu cầu trong nước. Nhà nước là trung tâm của nền kinh tế, do đó phát hành trái phiếu chính phủ sẽ tạo ra ít rủi ro khi đổ vào khu vực tư nhân. Hơn nữa, tính không chắc chắn địa chính trị ngày càng tăng và nhu cầu dầu lửa toàn cầu tăng đã tạo sức ép đối với giá dầu lửa. Vì vậy, Iran có thể vẫn duy trì được đà tăng trưởng kinh tế chừng nào còn tiếp tục duy trì mức thương mại dầu lửa tương đối ổn định với các khách hàng mới, sau khi lệnh cấm vận cua EU có hiệu lực vào tháng 7/2012. Bất chấp các biện pháp cấm vận Iran sẽ tiếp tục xuất khâu khoảng 80% dầu lửa của họ, do đó Têhêran sẽ tiếp tục thu được khối lượng tiền mặt đáng kể trong những tháng tới.

Để trả đũa các biện pháp cấm vận của EU, Iran đe dọa tiến hành các biện pháp cấm vận trước bằng cách cắt nguồn cung cấp dầu lửa cho châu Âu, trong đó có các khách hàng dầu lửa lớn như Italia, Hy Lạp và Tây Ban Nha, hiện đang là những nền kinh tế mỏng manh nhất của lục địa, vì vậy biện pháp tấn công trước của Iran sẽ gây hậu quả nghiêm trọng cho các nên kinh tế EU. Cuối cùng, các biện pháp cấm vận sẽ không đủ mạnh để làm tê liệt Iran và chắc chắn sẽ thất bại và phản tác dụng. Các biện pháp cấm vận có thể gây thiệt hại cho 10% nền kinh tế, nhưng Iran có đủ ngân sách để theo đuổi tham vọng hạt nhân của họ. Thực tế, Chính phủ Iran đã đề nghị chi ngân sách 443 tỷ USD cho năm 2012 và dự kiến tăng gâp đôi chi phí quân sự trong những tháng tới. Do đó, các biện pháp cấm vận của Mỹ và phương Tây chỉ có tác dụng gây khó khăn cho người dân và tăng sự căm thù hơn nữa của dân chúng Iran đối với Mỹ và phương Tây.

– Nối lại đàm phán: Do mâu thuẫn giữa Iran và phương Tây, việc nối lại các cuộc đàm phán sẽ đặt trên vai các nước như Thổ Nhĩ Kỳ và Nga – hiện vẫn có quan hệ mạnh mẽ với nước láng giềng Vùng Vịnh. Nga và Thổ Nhĩ Kỳ rất quan tâm đến sự ổn định của Iran, bởi vì bất cứ cuộc xung đột nào giữa phương Tây và Iran đều ảnh hưởng đến an ninh khu vực và tác động đến mối quan hệ thương mại khổng lồ với Têhêran. Trong khi Nga ghét cay ghét đắng hành động phiêu lưu quân sự của phương Tây ớ các khu vực gần biên giới của họ, nền kinh tế tăng trưởng mạnh của Thổ Nhĩ Kỳ chủ yếu dựa vào xuất khẩu năng lượng của Iran. Bất cứ cuộc xung đột nào ở Iran cũng có thể phá hoại an ninh quốc gia của Thổ Nhĩ Kỳ và chấm dứt hy vọng trở thành thành viên EU của nước này. Do vậy, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ có xu hướng chuyển các căng thẳng ngày càng tăng sang hướng đối thoại giữa Iran và phương Tây. Và hiện nay hai nước đang trở thành chiếc cầu nối quan trọng cuối cùng giữa hai bên.

– Mỹ và phương Tây nên xem xét lại chiến lược của họ: Do các biện pháp cấm vận chỉ là thủ đoạn chiến thuật để đạt được các mục đích chiến lược. Nhưng các biện pháp cấm vận, đặc biệt trong trường hợp Iran, không hiệu quả, ngoài tác động của chúng đối với người dân vô tội, làm xã hội tức giận và kích động các nhân vật diều hâu chống Mỹ và phương Tây. Thực tế, nền kinh tế Iran quá lớn nên các biện pháp cấm vận không thể làm tê liệt, ngược lại chúng có thể gây nên cú sốc năng lượng toàn cầu. Iran có thể đứng vững trước các biện pháp cấm vận nghiêm ngặt và họ vẫn có nhiều tỷ USD để tăng cường sức mạnh quân sự và thúc đẩy chương trình hạt nhân. Do đó, Mỹ và phương Tây cần tạo cho ngoại giao một cơ hội và không nên quá chú trọng các biện “pháp cấm vận. Chiến tranh là lựa chọn không thể hình dung được, bởi vì bất cứ cuộc xung đột nào giữa Iran và phương Tây đều có thể dẫn đến một cuộc khủng hoảng quốc tế. Trong khi đó hiện nay nền kinh tế thế giới quá mỏng manh nên không thể chịu đựng bất cứ cú sốc lớn nào và thế giới rất quan tâm đến việc tìm kiếm một giải pháp ngoại giao và hòa bình cho chương trình hạt nhân của Iran để từ đó không đẩy thế giới vào một cuộc suy thoái kinh tế toàn cầu mới. Mặc dù các cuộc đàm phán không thể giải quyết những khác biệt chiến lược và hệ tư tưởng nhưng chúng là biện pháp quan trọng và cần thiết để xây dựng lòng tin và khắc phục sự hiểu lầm lẫn nhau giữa các bên thực tế, Iran rất quan tâm đến việc nối lại các cuộc đàm phán. Thổ Nhĩ Kỳ và Nga ủng hộ quan điểm đó, vì vậy quả bóng hiện đang nằm trên sân bãi của Mỹ và phương Tây./.

32 bình luận tới “789. NĂM LÝ DO KHIẾN IRAN CÓ THỂ BẤT CHẤP CÁC BIỆN PHÁP CẤM VẬN CỦA MỸ VÀ PHƯƠNG TÂY”


 1. TIN GIỜ CHÓT :Trung Quốc di tản công nhân TÀU khỏi Syria
  Thứ Năm 08 Tháng Ba 2012

  ĐÓ LÀ DẤU HIỆU SẮP TÀN của CHẾ ĐỘ của tên tổng thống Syria Al Assad ĐỘC TÀI

  Tổng thống Mỹ Obama hôm qua đã đánh giá là việc tổng thống Syria Al Assad ra đi chỉ là một vấn đề thời gian mà thôi, tuy nhiên Tổng thống Mỹ đã gạt bỏ giải pháp quân sự để thúc đẩy việc ra đi này.

  Theo Bộ trưởng Thương mại Trung Quốc vào hôm nay, 07/03/2012, Trung Quốc đã bắt đầu cho rút công nhân của họ ra khỏi Syria, chỉ để lại khoảng 100 người để canh giữ cơ sở và thiết bị của các tập đoàn Trung Quốc tại đây.

  Trung Quốc rút kinh nghiệm ở Libya trước đây, khi phải di tản gấp rút và trong hỗn loạn hàng chục ngàn kiều dân của mình.

  Bắc Kinh phải bảo đảm an toàn cho kiều dân cũng như các cơ sở của Trung Quốc ở nước ngoải, đặc biệt là bảo vệ các ê kíp kỹ sư.

  Tuy cho rút nhân viên về nước, nhưng lập trường của Bắc Kinh về Syria vẫn không thay đổi, nghĩa là vẫn chống lại mọi sự can thiệp của nước ngoài vào Syria.

  Theo chương trình dự kiến đặc sứ Trung Quốc Lý Hoa Thanh, cưụ đại sứ ở Syria, có cuộc tiếp xúc hôm nay với ngoại trưởng Syria Walid Mouallem.

  Phe đối lập kêu gọi quốc tế hành động để Saraqeb không trở nên một ‘Homs thứ hai’, mà theo tổ chức Human Rights Watch, các đợt pháo kích đã làm 700 người thiệt mạng và hàng ngàn người bị thương.

  Việc chế độ Damas từ chối không cho Hồng Thập Tự vào khu vực Baba Amr ở Homs, đã làm dấy lên những lời chỉ trích rất gay gắt của cộng đồng quốc tế. Ngay Nga hôm nay đã thúc giục hai bên ngưng bắn ngay và kêu gọi Damas hỗ trợ các đặc sứ của Liên Hiệp Quốc, và cho phép chuyển hàng cứu trợ nhân đạo đến nơi.

  Bộ Ngoại giao Nga đã đưa lời yêu cầu trên với đại sứ Syria nhân cuộc tiếp xúc hôm nay. Tuy nhiên Nga vẫn khẳng định không thay đổi lập trường về Syria.

 2. Người thời cuộc said

  Nói cho công bằng thì “mỗi nước đeu có quyền phát triển mọi mat để phục vụ nhân dân ,rộng hơn là cho loai người những đieu tốt , không ai có quyền câm can .

 3. […] by Basamnews on 06/03/2012  Tài liệu tham khảo đặc biệt Thứ hai, ngày 5/3/2012 TTXVN (Niu Yoóc […]

 4. Bùi Gia said

  Thế giới này có điên rồ không hả Ba sàm? Các cường quốc có trong kho một số lượng vũ khí hạt nhân đủ để hủy diệt nhiều lần trái đất.Ấy thế nhưng chính các vị cường quốc này lại cho mình cái quyền cho ai và không cho ai phát triển vũ khí hạt nhân.Một vài nước có ý định làm thì bị họ làm cho khổ sở.Thế giới này cần NHỚ lấy một điều rằng chính Mỹ chứ không phải ai khác là nước duy nhất đã ném 2 quả bom nguyên tử xuống Nhật bản.Bây giờ thì chính Mỹ là nước TO MỒM nhất về chuyện Iran và Triều tiên làm bom nguyên tử,một câu chuyện vẫn chỉ là tranh cãi.Điên rồ và Nực cười nhỉ Ba sàm!

  • Nông Dân said

   Mình chết cười vì cái comment điên rồ này. Hahahahah…

  • Tôm Lai Tép - Hải Dương said

   Đúng! Các Bác Mỹ và Cường Quốc sống như vậy, thì chả đúng với Tinh Thần 108 Anh Hùng Lương Sơn Bạc tí xíu nào cả.

  • Tôm Lai Tép - Hải Dương said

   Đúng! Các Bác Mỹ và Cường Quốc sống như vậy thì chả đúng với Tinh Thần 108 Anh Hùng Lương Sơn Bạc tí xíu nào cả.

  • Người đỗ Caca said

   Nhưng có một điều là trái bom ấy mà trong tay người điên rồ luôn hâm doạ huỷ diệt thế giới thì quả là đáng lo thật, nghỉ sao ?
   Không phải để bênh vực Mỹ nhưng phải nói , nếu Mỹ không thả hai quả bom ở Nhật thì kết quả chiến tranh còn khóc hại hơn nưa cho cả dân Nhật và Mỹ vì tấn công , đổ bộ ở Nhật thì theo ướt lượng , cả hai bên se chết hơn mấy lần quả bom.

 5. Nhật said

  F 361 không hiểu người ta viết cái gì à ? Bạn Tiến muốn nói là cái bài xã luận này của TTXVN viết nhăng cuội , lập luận thiếu logic , đến cả số liệu dẫn chứng mà còn “câu trước vả câu sau như thế ( có 104 tỷ mà đòi chi 443 tỷ ) . Bị mỹ và châu âu cấm vận mà đòi phát hành trái phiếu chính phủ ah ? Hehe .

 6. F 361 said

  Đối với tôi, thằng nào ncung ứng dầu khí, công nghệ, nguyên liệu, lương thực, thực phẩm, … cho Tàu cộng (kể cả mấy thằng nông dân VN ngu xuẩn – ngu xuẩn 2 lần: lần đầu được khựa cho ăn quả ngọt trong giây lát, lần sau ăn quả chát tới mất luôn ruộng đất), là tôi ghét. Phải tiêu diệt mấy thằng đó.
  Danh sách ghét của tôi bây giờ : tụi tài phiệt Cộng Hòa Mỹ, Iran, Venezuela, Cuba, Ukraina…

  f 361

 7. honamthien said

  – Mùi dầu trung đông quá hấp dẫn. IRAN cũng là nước dân chủ bầu cử đấy chứ.
  – Nhiều nước cũng có vũ khí hạt nhân, tại sao lại cứ phải thù địch chống IRAN đến mặc dù không có chứng cớ xác đáng.
  – Lâu nay phương tây đối xử không công bằng với khối ả rập, vì vậy xuất hiện tư tưởng chống phá cực đoan.
  – Trong thời đại này IRAN có vũ khí hạt nhân cũng không thể dùng mà chỉ bảo vệ quyền lợi chính đáng của mình.
  – Thế gới văn minh đa nguyên, đa tư tưởng và công bằng, thì để cho dân tộc này được yên.

  • Chí Phèo ốp lát said

   Honamthien chắc là con cháu Putin hay Hồ Cẩm Đào phải không?

   • honamthien said

    – Putin & HCĐ chẳng là cái đinh gì. Nhưng về khía cạnh họ là người nghiêm khắc, đặc quyền lợi quốc gia lên trên, chứ không là loại ba phải, biến thái, sẵng sàng bán nước cầu vinh.
    – Nga và tq đời nào muốn IRAN có vũ khí hột nhân, mất ảnh hưởng quyền lợi của của họ liền.
    – Tôi cũng thích rượu và thực lòng mơ mộng, VN được quốc tế công nhận hợp pháp có hàng hột nhân xịn. Nhưng lại ghét ăn vạ đấy nhé, kiểu như bắc hàn.

   • Cháu Ngoan Bác Hồ said

    Không! Bác ấy là con cháu của Hồ Chí Minh – Bác kính yêu của chúng cháu đấy ạ.

  • LẢO TIỀU PHU said

   Trái đất nhỏ bé này có 7 nước ( Anh, Pháp, Mỹ , Nga , Tàu,Ấn và Pakistan ) có vũ khí hạt nhân đã là quá đủ rồi ! Ngăn chặn thêm những quốc gia muốn phát triển thứ vũ khí nguy hiểm này là nhiệm vụ của cả loài người chứ không phải riêng Mỹ và phương tây . Mọi người nên ủng hộ những nỗ lực của họ …để trái đất bình yên !

   • honamthien said

    – Đa số mọi người và Bác có lối suy nghĩ thực tế bởi vì thế giới nó như vậy. Một là có lịch trình loại bỏ rõ ràng trên toàn thế giới, hai là loại này phải được kiểm soát trực tiếp của liên hiệp quốc. Còn không thì tuyệt vời nhất môt hai ba đồng loạt bỏ hết chỉ dao kiếm thôi.

 8. Cựu TNXP said

  Lời của bác TTXVN từ bao đời nay vẫn là Lời Thánh Sấm !”lời Đánh rắm” TTXVN chỉ có Liên Xô và Trung Quốc là vĩ đại mà thôi. Bởi vì ma quỷ thì liên minh với ma quỷ mà thôi có đúng không Thầy Mo Bản Mèo thân ái?

  • Thầy Ba Chà Là / Núi Bà Đen said

   Bác Cựu TNXP nói rất đúng!
   Thầy Mo Bản Mèo cả ngày đánh bạn với Âm Binh, nên toàn nói chuyện của Cõi Âm.
   Sớm muộn gì cũng bị Tề Thiên Đại Thánh bắt nhốt mà thôi.

 9. D.Nhật Lệ said

  Iran là một nước thần quyền nên khả năng tác động thánh chiến từ đại giáo chủ rất khó để phương
  tây dự liệu hết những chiến thuật đối đầu vì Hồi giáo vốn nuôi dưỡng sự thù hằn phương tây TCG.
  một cách quyết liệt kiểu 1 mất 1 còn,vuợt xa cả các nước theo Cộng sản !
  Một tôn giáo vốn chứa trong giáo lý tính cách bài xích cực đoan các đạo khác như đạo Hồi chắc chắn sẽ đẩy con người đến tận cùng sự mù quáng ! Do đó,Mỹ không dám mạo hiểm,trừ khi Mỹ được đa
  số các nước đồng ý hoặc không chống lại cuộc chiến chống Iran do Mỹ dẫn đầu.
  Thành thử ra,Israel sẽ chủ động lôi cuốn Mỹ tham gia cuộc chiến và trong trường hợp đó,Mỹ buộc
  phải hành động,từ tình trạng bất đắc dĩ trở thành nước ‘bao thầu’ cuộc chiến !
  Sở dĩ Do Thái muốn chiến tranh với Ba Tư là vì Tổng thống nước này công khai đòi phải xoá sổ Do Thái khỏi bản đồ Trung Đông và nhất là lúc này Ba Tư chưa có võ khí nguyên tử.Một vị tổng thống
  đòi tiêu diệt 1 nước khác là một vấn đề cực kỳ nghiêm trọng,thậm chí nghiêm trọng nhất đặt ra cho
  cả nhân loại,chứ không chỉ riêng gì cho 1 khu vực như Trung Đông.
  Tiên hạ thủ vi cường có lẽ đó là 1 chiến lược duy nhất mà Israel có thể thắng mà thôi ! Một khi chiến
  trận nổ ra,cả thế giới tất sẽ tìm mọi cách ngăn chận để dàn xếp lại bàn cờ Trung Đông qua LHQ.hầu
  tránh khỏi thế chiến thứ 3 có khả năng tàn sát nhân loại một cách đại quy mô hơn 2 thế chiến trước !

  • khách qua đường said

   Năm 1975 VN có 49tr người dân trong đó có hơn 300.000 tín đồ Mác-Lê (đạo Sa-Tan).Đến nay đã có hơn 3tr.Tất cả họ đều có truyền thống tôn giáo gia đình như đạo thờ Ông Bà, đạo Khổng , Lão Giáo, Phật Giáo,Công Giáo, Tin Lành , Cao Đài, Hòa Hảo. Nay nghe theo tà thần bán nước hại dân không biết sự trừng phạt của Thượng Đế bao giờ mới đến để thanh tẩy trái đất cho sạch khỏi bọn Sa-Tan này. Khi ấy sự yêu thương sẽ phủ đầy mặt đất và sự đố kỵ hiềm thù ghen ghét sẽ bị tiêu diệt. Hạnh phúc sẽ đến với từng đất nước từng gia đình và xã hội.

 10. Tuệ-Viễn / USA said

  Các Bạn nói rất đúng !
  Iran là Một trong những Mục Tiêu cần phải Kiên Định Gỡ Bỏ của Hoa Kỳ và Đồng Minh tại Khu Vực Trung Đông trong Chiến Lược An Ninh Toàn Cầu của họ .
  Cấm Vận Kinh Tế hay Thanh Tra Hạt Nhân … thực chất chì là Phần Nổi của Chiến Thuật mà thôi .
  Phần Chìm Cơ Bản Nhất là gì ? Một Cuộc Can Thiệp Quân Sự Toàn Diện !
  Cũng như những Quốc Gia Trung Đông đã bị Gỡ Bỏ khác , Iran rất khó lòng mà thoát khỏi Quyết Tâm này của họ .
  Sự can thiệp của Nga và Trung Quốc luôn luôn có Giới Hạn , vì họ luôn đặt Quyền Lợi Đất Nước họ lên hàng đầu . Số phận của Saddam Hussein và Muammar Gaddafi là một Minh Chứng Hùng Hồn nhất cho Chân Lý này .
  Đây là Một Sự Thật thường gây “khó chịu” cho rất nhiều người , nhưng khổ nỗi Sự Thật muôn đời vẫn là Sự Thật . Cho dù chúng ta có ghét Bình Minh , thì Bình Minh có vì chúng ta mà không xuất hiện vào mỗi một ngày mới không nào ?
  Nếu Iran biết Thức Thời hơn Gaddafi , tình hình sẽ Khả Quan hơn rất nhiều cho họ …

 11. ĐBào said

  Cấm vận là giai đoạn 1, phát động chiến tranh sẽ là giai đoạn 2 đầy chết chóc. Và Mỹ cùng các nước Nato theo đuổi giai đoạn 2 này.

 12. chipheo@ said

  Iran là một nước cuồng tín,như loại Bắc Triều tiên và …Ai mà chẳng biết,nhất là đối với dân ta thì còn lạ gì cái chiến thuật: nói một đằng làm một nẻo,Nói dzậy mà không phải dzậy,.. Tôi nghĩ cái gì đến thì rồi nó sẽ phải đến. Mỹ và Châu Au đều biết rõ điều này: không thể chung sống với cuồng tín. Chỉ một điều là các chính khách “cân nhắc” nhưng chỉ “cân nhắc” trên quyền lời của mình,còn nhân dân thì “mặc”. Theo tôi nghĩ “cuồng tín” là “mối đe dọa thực sự ” đối với con đường tồn vong của loài người”. Nếu các dân tộc không thức tỉnh thi “các tai họa” chắc chắn là hữu hiện trong tương lai không xa

  • thinhsalon said

   Đối với nước hồi giáo IRAN thì các tôn giáo khác khó có thể sống chung vì mang tính cực đoan .Nên liệu họ có vũ khí rồi thì thế giới sẽ ra sao? khi các nước có dân không theo đạo hồi mà trong quá khứ họ coi là dị giáo và họ đối xử thế nào khi có vũ khí hạt nhân trong tay

 13. Thầy Mo Bản Mèo said

  Lời của bác TTXVN từ bao đời nay vẫn là Lời Thánh Sấm !
  Xin các bác Mỹ , Phương tây cũng như các bác Phản Động Iran … chớ có mà dại dột mà gây sự với Chính phủ Iran , chỉ có chuốt lấy Thật Bại Thảm Hại mà thôi , các bác ạ …
  Nếu các bác ngoan cố , thì ĐCSVN với một Lực Lượng Vũ Trang Hùng Mạnh và Bách Chiến Bách Thắng như hiện nay , chắc chắn sẽ không bao giờ để cho các bác được yên ổn đâu đấy nhé !

 14. Vẫn duy trì chính sách đối ngoại Côn đồ-Pháo hạm thì nước Mỹ càng lún sâu con đường mất uý tín với nhân loại tiến bộ trên thế giới mà thôi !

  • Chèo Bẻo - Lâm Đồng said

   Đúng vậy! Các Bác Hoa-Kỳ nên sống thật nhân ái và hiếu hòa như cái Khối XHCH của chúng cháu đây, thì mới được Nhân Loại Tiến Bộ trên TG yêu quí và tin cậy chứ.

 15. “Iran có khoảng 104 tỷ USD bằng các khoản dự trữ vàng và ngoại tệ”

  “Chính phủ Iran đã đề nghị chi ngân sách 443 tỷ USD cho năm 2012 và dự kiến tăng gấp đôi chi phí quân sự trong những tháng tới.”

  • Quanghung Hanoi said

   V. V Putin vĩ đại của chúng ta sẽ hổ trợ toàn bộ những chi phí Quốc Phòng cần thiết cho Iran!

  • F 361 said

   Con số 443 tỷ USD là ngân sách chung của CP hay chỉ riêng ngân sách quốc phòng? Viết cho rỏ!

   F 361

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: