BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

782. Làng Ô Khảm, tấm gương đẩy lùi cường quyền ở Trung Quốc

Posted by adminbasam trên 03/03/2012

Họ còn lập một « trung tâm báo chí » để tiếp đón các nhà báo nước ngoài về đưa tin vụ Ô Khảm, thanh niên trong làng thì sử dụng mạng nternet đưa tin tức ra bên ngoài. Cuối cùng tiếng vang của Ô Khảm đã đẩy chính quyền vào chân tường, không còn cách nào khác là nhượng bộ.

RFI

Làng Ô Khảm, tấm gương đẩy lùi cường quyền ở Trung Quốc      

.

Trong không khí bầu cử sôi nổi ở khắp nơi, có một cuộc bầu lãnh đạo ở cấp làng xã tại Trung Quốc lại thu hút sự quan tâm đặc biệt của báo giới, đó là cuộc bầu cử của dân làng chài Ô Khảm, Quảng Đông Trung Quốc vào ngày 3/3 . Nhật báo Le Monde và Libération có hai bài phóng sự về những người dân làng Ô Khảm đã dũng cảm nổi dậy chống lại áp bức bất công buộc chính quyền phải lùi bước.

 

Libération dành kín hai trang báo cho bài phóng sự với hàng tựa «Khu làng khiến chế độ ở Trung Quốc phải lùi bước ».

Ngày mai, dân làng Ô Khảm bước vào cuộc bầu cử lãnh đạo mới cho mình sau khi vùng lên đánh đổ cường quyền tham nhũng. Theo Libération, cuộc đấu tranh của dân làng Ô Khảm đến ngày hôm nay là một tấm gương chưa tùng có về dân chủ địa phương ở Trung Quốc. Tuy nhiên những thành quả của cuộc đấu tranh này vẫn còn khá mỏng manh.

Cuộc bầu cử của dân làng Ô Khảm không chỉ thu hút dư luận quốc tế, các nhà báo của Trung Quốc cũng rất quan tâm. Dù bị chính quyền cấm đưa tin, một nhà báo Trung Quốc giấu tên, vẫn kín đáo đến Ô Khảm theo dõi cuộc bầu cử này. Ông nói với phóng viên của Libération rằng : « Ngôi làng chài nổi dậy tuyệt vời này sẽ còn được nói đến dài dài. Giờ đây nó đã di vào huyền thoại ». Nhà báo này thổ lộ thêm « Lệnh kiểm duyệt cấm các nhà báo đưa tin về sự kiện này. Nhưng vì đây là một bước tiến quan trọng trên con đường dân chủ của Trung Quốc nên tôi quyết định bí mật tới chứng kiến trang sử mới này ».

Tác giả bài viết đã mô tả cuộc vận động tranh cử của dân làng Ô Khảm diễn ra trong bầu không khí dân chủ chưa từng có. Tháng trước người dân đã bầu ra một ban bầu cử gồm 109 người để giám sát cuộc bầu cử. Những ứng cử viên từng tham gia cuộc nổi dậy giờ ra ứng cử đều đăng đàn diễn thuyết kêu gọi « dân chủ và hài hòa ». Bà Tiết Kim Uyển, con gái của người anh hùng Tiết Kim Ba cũng ra ứng cử vào lãnh đạo xã, bà hứa sẽ tiếp tục sự nghiệp của cha bà nếu được bầu. Ông Lâm Tổ Luyến, một trong những lãnh đạo của cuộc nổi dậy, tháng trước được chính quyền bổ nhiệm làm bí thư đảng ủy xã thay bí thư đảng ủy tham nhũng trước đây, kêu gọi mọi người đoàn kết để làm nên sức mạnh. Người dân Ô Khảm giờ đây thề sẽ làm tất cả để bảo vệ thành quả dân chủ của họ vừa giành được, và thu hồi 660 ha đất của làng đã bị lãnh đạo địa phương bán cho các nhà thầu và đút túi những khoản tiền hối lộ khổng lồ.

Một lãnh đạo khác của cuộc nổi dậy ở Ô Khảm là ông Trương Kiến Thành cho Libération biết, năm 2009 chỉ có một số người dân làng Ô Khảm dám can đảm quyết định đối mặt với cả một hệ thống chính trị địa phương. Ban đầu chỉ có khoảng 300 người đứng đơn khiếu nại lên cơ quan chính phủ ở Quảng Đông, nhưng tất cả đều bị chính quyền địa phương đe dọa, ngăn chặn. Sau nhiều lần đấu tranh như vậy không kết quả, dân làng quyết định huy động mạnh hơn, con số lên tới 6 nghìn người. Họ lại kéo đến trước trụ sở của cơ quan chính phủ. Nhưng cũng chỉ nhận được lời hứa hẹn sẽ giải quyết.

Cuộc đấu tranh của những người dân làng tay không chỉ bùng lên dữ dội sau khi chính quyền đưa công an đến giải tán thô bạo những người biểu tình làm hàng chục người bị thương. Đỉnh điểm của vụ việc là ông Tiết Kim Ba bị chết tại đồn công an khi cùng các đại diện cho nông dân lên định dàn xếp với chính quyền.

Người dân Ô Khảm kiên quyết đấu tranh. Chính quyền tìm cách kiểm duyệt thông tin, phong tỏa cô lập ngôi làng nhưng không thành. Trong khi đó người dân làng cũng tổ chức đội tuần tra riêng để tự bảo vệ. Họ còn lập một « trung tâm báo chí » để tiếp đón các nhà báo nước ngoài về đưa tin vụ Ô Khảm, thanh niên trong làng thì sử dụng mạng nternet đưa tin tức ra bên ngoài. Cuối cùng tiếng vang của Ô Khảm đã đẩy chính quyền vào chân tường, không còn cách nào khác là nhượng bộ.

Để kết thúc vụ việc có nguy cơ lan rộng khắp nước, chính quyền tỉnh Quảng Đông đã phải chọn giải pháp lùi bước chấp nhận yêu sách của người dân, và cuộc bầu cử ngày mai là một trong những nhượng bộ của chế độ đối với dân Ô Khảm. Ông Trương Kiến Thành khẳng định với Libération « Không có các nhà báo nước ngoài, có lẽ chúng tôi sẽ không làm được gì» .

Tuy nhiên tấm gương Ô Khảm có vẻ mỏng manh. Ông Viên Dụ Lai, một luật sư Trung Quốc bình luận « Vụ Ô Khảm chắc chắn không dừng lại ở đây. Liệu đảng cộng sản có thể thực sự nuốt hận mà không tính đến trả thù ? ».

Tác giả bài báo kết luận : Một đám mây đen sẽ có thể một lần nữa kéo đến Ô Khảm. Ông Trương Kiến Thành và nhiều lãnh đạo khác của cuộc nổi dậy giờ không dám đi ra khỏi làng. Ông cho biết: « Ở bên ngoài, tôi bị những người mặc thường phục theo dõi, sách nhiễu. Đây là một kiểu cảnh cáo, tôi khá bi quan về tương lai ». Như vậy thắng lợi hôm nay của dân làng Ô Khảm mới chỉ là bước đầu trong cuộc đấu tranh vì dân chủ ở Trung Quốc.

Nguồn: Đài Pháp RFI

25 phản hồi tới “782. Làng Ô Khảm, tấm gương đẩy lùi cường quyền ở Trung Quốc”

 1. […] 782. Làng Ô Khảm, tấm gương đẩy lùi cường quyền ở Trung Quốc […]

 2. nguyễn tất thành said

  Giống như Ô Khảm, khiếu kiện đất đai ở ta là hậu quả tất yếu của tình trạng từ trung ương đến cơ sở “nói một đằng làm một nẻo” làm cho người dân hoàn toàn mất lòng tin. Cần phải tháo những “ngòi nổ” tiếp theo mà hậu quả chắc sẽ thảm khốc hơn vụ Tiên Lãng do những “bước đường cùng” thực hiện nhằm vào những kẻ chủ mưu, đầu sỏ; những kẻ ký quyết định thu hồi đất trái pháp luật, ký các quyết định “ăn chặn” bồi thường; những kẻ bao che, “đồng ý” cho cái ác hoành hành (như ông Nguyễn Văn Thành, ông Dương Anh Điền bút phê “đồng ý” cho Tiên Lãng “giết” dân).Xin kiến nghị:
  1. Đảng, Nhà nước phải xử lý nghiêm vụ Tiên Lãng, đuổi cổ lũ quan chức sâu mọt (phải dùng từ “đuổi cổ” mới đúng vì lòng dân căm thù bọn này nay đã lên đến đỉnh điểm), đuổi cổ hết lũ chúng, từ TP đến huyện, xã. Trả lại tự do cho anh em anh Vươn, những người anh hùng đã dũng cảm chống trả lũ cướp.
  2. Hãy dũng cảm tuyên bố: Các vụ oan trái của mọi người dân về đất đai trên cả nước (tính từ ngày luật Đất đai 2003 có hiệu lực) là do lỗi của Đảng và Nhà nước các cấp từ trung ương đến cơ sở, đồng thời thành lập Ủy ban quốc gia có thẩm quyền xem xét, giải quyết lại tất cả các khiếu nại, tố cáo của dân mà trước ngày 5/1/2012 đã không được các cơ quan nhà nước giải quyết thỏa đáng hoặc giải quyết nhưng trái pháp luật (trong các bản án đã xét xử hay trong các quyết định hành chính về đất đai).
  Nếu không làm được như thế, sau Tiên Lãng, xin đừng ảo tưởng xã hội ta “ổn định”./.

 3. […] 782. Làng Ô Khảm, tấm gương đẩy lùi cường quyền ở Trung Quốc […]

 4. Bao Công said

  Ban đầu tôi rất ngạc nhiên vì TQ hành xử tiến bộ và mong Tiên Lãng ở ta được như Ô Khảm. Nhưng đọc đến cuối: “Liệu đảng cộng sản có thể thực sự nuốt hận mà không tính đến trả thù ?” thì không còn ngạc nhiên nữa.

 5. cslykhai said

  việt nam còn phải đổ máu mới dành được quyền làm người như người dân thuộc địa 84 năm trước để cho ông vươn chưa giết chết ai được tha bổng như biện toại đã giét chết ông cò pháp trong vụ đồng nọc nạn

 6. Quyenduocnoi said

  Ước gì VN có được một làng như Ô Khảm cũng là “đình đám” lắm rồi ! Tiếng súng hoa cải ở Tiên Lãng chưa đủ mạnh để buộc những kẻ ngông cuồng ngừng cái trò làm liều, nói láo, tuyên truyền sáo rỗng, huyễn hoặc, ảo tưởng, lấy vải thưa che mắt nhân dân.

 7. MỘT BẠN ĐỌC said

  Ý KIẾN VỀ TRÊN 110,000 CHỮ KÝ CHO THĨNH NGUYỆN THƯ GỮI TT OBAMA

 8. Chó săn ăn lương nhà nước lại theo khắp mọi nơi những người dùng intenet. chúng rình ở cổng nhà , đường đi. cơ quan, khắp mọi nói hong dở thói con đồ. Việt nam đấy có khác gì, súc sinh.

 9. Vinh said

  Những biến loạn như Ô Khâm xưa nay nào có hiếm gì.Tiết kim Ba sẽ chìm vào quên lãng thôi. Bởi vì những tân bí thư như Lâm tố Luyến ,đến lúc nào đó lại bị lây căn bệnh CS di truyền THAM và NHŨNG.

  • Lê Huy. said

   Trong bài có câu :” Liệu ĐCS có thể thực sự nuốt hận mà không tính đến trả thù ?” – Cái câu hỏi này qúa hay, nó là câu hỏi của người thấu hiểu bản chất ĐCS ở TQ ! Họ kỵ ghét và rất sợ Dân chủ thức sự ! Bởi vì họ là giả dối và tàn độc với Nhân dân ; họ chỉ coi dân như những đàn trâu bò dưới ngọn roi của họ !
   Làng Ô Khảm của tỉnh Quảng Đông , thuộc phía đông nam TQ…Nhưng , tại TQ hiện nay, không chỉ có cuộc nổi dậy thắng lợi của người dân Ô Khảm , mà đang có cuộc nổi dậy chống cướp đất to lớn hơn (nhiều làng xã hơn tại tỉnh Cát Lâm – phía đông bắc TQ.) và nhiều cuộc nổi dậy quyết liệt đòi được tôn trọng lối sống văn hóa và tín ngưỡng của người Tây Tạng, người Duy Ngô Nhĩ…làm chế độ CS nước này lúng túng (dù đã nhiều lần thẳng tay đàn áp dã man )… Có lẽ chính vì vậy mà Bộ trưởng ngoại giao Mỹ , Bà H.Clinton đã nhận định : ” Chắc chắn Trung Quốc sẽ sụp đổ ! “- Điều “chắc chắn” này không thể nhanh chóng xảy ra ngay trong đôi ba năm được ..nhưng nó sẽ là kết cục tất yếu cho tất cả mọi chế độ Dân chủ giả dối, coi thường quyền lợi và vai trò của người Dân !

 10. Mỹ-Lan (USA) said

  Thật quá đỗi buồn cười khi nói rằng : Các Nghị Sĩ Hoa Kỳ chân chính và những Đảng Viên CSVN bất lương hiện nay , đều ĐANG PHẢN BỘI LẠI CHÍNH GIAI CẤP CỦA MÌNH (!)

 11. Trịnh-Du (USA) said

  Nếu Công – Nông là một Lực Lượng Khổng Lồ vô cùng ĐÁNG YÊU của những Chính Đảng Ái Quốc , thì đây cũng là MỘT CƠN ÁC MỘNG GIỮA BAN NGÀY đối với những Đảng Phái Chính Trị bẩn thỉu và đê hèn nhất .

  • Thằng Mõ Úc Châu said

   Đúng ! Công Nhân và Nông Dân Việt Nam là một “lực lượng khổng lồ” thật đấy ! Nhưng, tiếc thay họ chỉ là một “con rắn không đầu” hay là một “đàn cừu ngoan ngoãn” trước những con “chó săn hung dữ” là đảng cộng sản !!! Bao giờ mà những người được gọi hay mệnh danh “trí thức” trong và ngoài nước “ý thức” được trách nhiệm của mình mà “tỉnh thức” thì dân ta mới thoát được bàn tay bạo tàn của cộng sản, mới có được một cuộc sống ấm no, hạnh phúc thực sự như các nước văn minh, tự do khác !!!

 12. Hồ sỹ Tạo said

  Nam đàn nói
  Nghĩ đến Thiên an môn, đến Tây Tạng mà lo thay cho dân làng nhỏ bé Ô Kham. Dân chủ chỉ như một ánh nến trong cơn bão độc tài. Ai bảo vệ Ô Kham và duy trì Ô Kham?

  • Peter-Hùng (USA) said

   Tất cả chúng ta hãy Thiết Tha Nguyện Cầu và Làm tất cả những gì có thể Làm được cho Anh Em mình !
   Chính THƯỢNG-ĐẾ sẽ BẢO VỆ và ĐÁNH TRẬN cho họ .
   Thế Kỷ 21 này là Thế Kỷ Chính Thức Vào Cuộc của NGÀI !
   Tất cả các Chế Độ độc tài và tàn bạo trên khắp TG cần phải BIẾT THẬT RÕ : NGÀI LÀ AI ?

 13. Thanh-Thủy (USA) said

  Ngày xưa , Bác Trường Chinh đã nói rằng : “ Nếu Giai cấp Công – Nông đi theo Đảng , thì sẽ chẳng mất gì cả ngoài Xiềng Xích và Nô Lệ “ .
  Và hôm nay đây , Anh Em Công – Nông VN chúng tôi sẽ “nói lại” Câu nói ấy như thế nào đây , hả các bác ?

  • nicecowboy said

   Thật ra, câu nói của ông Trường Chinh, ứng dụng vào hiện trạng ngày nay cũng đúng đến 95% đấy chứ !

   Câu nói 20 chữ, chỉ sai có một chữ “mất” thôi (thay thế bằng chữ “có” thi nhiều người sẽ đồng ý hơn.

   Sai có 1 chữ trên 20 chữ, tỉ lệ sai có 5%, và đúng đến 95% (tất cả 19 chữ còn lại). Hix.

   • Lê Huy. said

    Bạn Nice CB qúa giỏi ! chỉ thay 1 chữ “có” mà gói hết cả thời cuộc và lòng người.

   • Sarah-Hằng (Cali-USA) said

    Lạy Chúa tôi !
    Nicecowboy quá TINH ANH .
    Kính chúc Nicecowboy – Một trong những Tinh Hoa của Dân Tộc cùng tất cả Đồng Đội yêu quí tràn ngập hạnh phúc nhé !

   • nicecowboy said

    Hihi, đùa vui có vài câu mà được các bạn khen quá xá. cám ơn nhiều nhiều.

   • 1nxx said

    Chuẩn không thể chỉnh :

    “Nếu Giai cấp Công – Nông đi theo Đảng , thì sẽ chẳng CÓ gì cả ngoài Xiềng Xích và Nô Lệ”. (Nicecowboy)

    Hoan hô Nicecowboy, thay có đúng 1 chữ mà từ 1 câu mị dân của đồng chí Đặng Xuân Khu trở thành 1 chân lý không thể chối bỏ. Thế mà mấy chục năm qua mấy chục triệu người không ai nghĩ ra sự thật hiển nhiên này ngoài nicecowboy.
    Bravo nicecowboy.

 14. Hoàng Dương said

  Ô Khảm hôm nay sẽ là một làng nào đó của VN sắp tới!

 15. Mong manh lắm nhưng vẫn mong ND làng Ô Khảm thành công. Nhân dân của làng hãy cảnh giác cao, đoàn kết, bảo vệ lẫn nhau… Không từ thủ đoạn nào mà họ không dám làm đâu! Ác lắm, giết người không ghê tay hơn cả thời Trung cổ. Chưa thấy thời nào tàn ác bằng…Các vị cứ điểm lại lịch sử mà xem…CCRĐ, CMVH, chỉ đạo Pôn Pốt CamPuchia, Thiên an Môn và những hành động đối với người VN chúng tôi ở vùng biên giới 1979…Từng ấy sự kiện đã đủ minh chứng cho tội ác chưa? Lại còn thanh trừng lẫn nhau, giết ngấm, giết ngầm nữa chứ!..

 16. Trẩy Hội ĐỀN HÙNG
  “Nhâm Thìn 2012”
  Bốn ngìn năm Con Lạc Cháu Hồng
  Tám bảy triệu đồng bào một gốc
  Một tiếng nói một phong tục
  Một giồng sữa mẹ ngàn thu di truyền

  Nay giổ Tổ dâng lên Quốc Tổ
  Nén hương lòng tưởng nhớ quê hương
  Chạnh niềm cố Quốc tha phương
  Mơ về trẫy hội đên Hùng hôm nay

  Núi Ngũ Lĩnh cỏ cây xanh mướt
  Đền Vua Hùng Chót vót trên cao
  Người người nối tiếp theo nhau
  Tay nâng đầu đội mâm xôi cơi trầu

  Muôn thuở trước ngàn sau cũng vậy
  Nhớ cỗi nguồn máu chảy về tim
  Tổ Tiên cốt nhục thâm tình
  Đó thờ Quốc Mẫu đây dinh Vua Hùng

  Trơ Thạch Trụ hiếu trung Kiệt Tác
  Nhẵn thời gian linh khí còn đây
  Khói hương quyện bánh Chưng Dầy
  Hoa vờn bống nước chim bay lưng trời

  Tưởng nhớ thuở lên ngôi lập quốc
  Vua Hùng Vương tài đức vô song
  Bẫm sinh của giống con giồng
  Văn quan võ tướng một lòng trung can

  Mở bờ cõi Văn Lang Văn Hiến
  Trãi bao thời binh biến xuất quân
  Dân vì nước NƯỚC vì DÂN
  Tình Máu Mũ Quân DÂN chung Cộng Hưởng

  Lúc Quốc biến Bà Trưng Bà Triệu
  Trẻ lên Ba Phù Đổng cầm đao
  Đặng DUNG đến thuở bạc đầu
  Mài kidếm báo trẫy đoàn quân vô lộ

  Dau đớn lắm hôm nay trẫy hội
  Bà con mình lắm nỗi ưu tư
  Thương người dày dọa lao tù
  Thương người chinh chiến đi chưa thấy về

  Thương thế kỷ hồn xiêu phách tán
  Hoạ nồi da Lương Giáo tương tàn
  Từ Pháp tặc đến Phù Tang
  Tiép theo Quốc CỘng Tương tàn lẫn nhau

  Kẻ Chiến Thắng đến Ngươi chiến bại
  Nhìn non song như bãi tha ma
  Người thi mất mẹ mất cha
  Trôi song dạt biển cửa nhà tiêu tan

  Kẻ chiến thắng ngồi trên mình ngựa
  Người nhịn thua hăm hở mừng thầm
  Mười lăm ngày áo cơm ăn
  Sau học tập làm người Dân Lượng Thiện

  Liên tưởng đến đời Trần thật đẹp
  Đuổi xông NGUYÊN Dân hết hận thù
  Vua lên YÊN TỬ đi tu
  Trân Hoàng tộc về miền quê cày ruộng

  Đau một nỗi nói rồi lại chối
  Gieo hận thù ơ ới hàm oan
  May thời thống nhất Giang San
  Ngoại Xâm thãm cảnh Hàm OAN vẫn còn

  Cầu Quốc Tổ Anh Linh Soi Thấu
  Cầu bà con NUNG NẤU chung Lòng
  Cầu xin quốc túy quốc hồn
  VUN bồi TỖ NGHIỆP con RỒNG cháu TIÊN

 17. SUY NGHI said

  Đúng là mong manh, rất mong manh cho công cuộc đấu tranh vì dân chủ của dân Ô Khảm! Chúng ta biết dân chủ là tinh hoa của loài người, công cuộc phấn đấu dân chủ đã diễn ra hàng ngàn năm rồi, nhưng thế giới vẫn còn và sẽ tiếp tục nở mới chống lại tinh hoa loài người.
  CÒN VIỆT NAM THÌ SAO???

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: