BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

776. TRIỂN VỌNG THÀNH LẬP LIÊN MINH ẤN ĐỘ-MỸ-ÔXTRÂYLIA

Posted by adminbasam trên 01/03/2012

THÔNG TẤN XÃ VIỆT NAM

TRIN VỌNG THÀNH LẬP LIÊN MINH N ĐỘ-MỸ-ÔXTRÂYLIA

Tài liệu tham khảo đặc biệt

Thứ ba, ngày 28/2/2012

TTXVN (Niu Đêli 20/2)

Tạp chí “Các vấn đề chiến lược” (Ấn Độ) số ra gần đây đăng bài viết của bộ phận nghiên cứu khu Vực Nam Á về triển vọng thành lập liên minh Ấn Độ-Mỹ-Ôxtrâylia và cho rằng liên minh này có nhiều khả năng trở thành hiện thực.

Theo bài báo, mặc dù tuyên bố của Bộ trưởng Ngoại giao Ôxtrâylia Kevin Rudd về khả năng thiết lập cơ cấu đối thoại 3 bên giữa nước này với Mỹ và Ấn Độ đã bị Bộ Ngoại giao Ấn Độ bác bỏ mạnh mẽ hồi đầu tháng 12/2011, song các nhà chiến lược của ba nước đều ra sức ủng hộ một liên minh như vậy nhằm tăng cường và bảo vệ lợi ích chiến lược của ba nước.

Bộ Ngoại giao Ôxtrâylia cũng nhanh chóng hiểu được sự do dự của Ấn Độ và nói rằng tuyên bố của ông Kevin Rudd đã bị giải thích sai lạc. Tuy nhiên, cả hai nước sau đó đã rất nhiệt tình với quyết định tăng cường quan hệ đối tác quân sự mạnh mẽ giữa hai bên. Trước đó, Thủ tướng Ôxtrâylia Julia Gillard cũng đã tuyên bố xoá bỏ lệnh cấm xuất khẩu urani cho Ẩn Độ.

Bộ trưởng Quốc phòng Ôxtrâylia Stephen Smith đã thăm Ấn Độ ngày 8/12/2011 và giành được sự ủng hộ của Chính phủ nước chủ nhà đối với việc tăng cường trao đổi các đoàn quân sự giữa hai nước.

Ấn Độ vốn đã có chương trình trao đổi quân sự sâu sắc với Mỹ. Ba nước này hiện đã hợp tác trong lĩnh vực quân sự trên cơ sở song phương. Bởi vậy, giới phân tích chiến lược ở ba nước đều bày tỏ ý kiến về sự cần thiết tiến tới một cơ sở hợp tác chung.

Ý tưởng hợp tác ba bên nói trên được Ngoại trưởng Ôxtrâylia nêu ra tại Tôkyô cách đây 4 năm sau khi hải quân Ấn Độ,-Nhật Bản và Mỹ tập trận chung tại Thái Bình Dương, nhưng khi Trung Quốc phản ứng rất mạnh mẽ về đề nghị này thì Chính phủ Ôxtrâylia ngay lập tức đã rút lại ý tưởng đó.

Trên thực tế, Trung Quốc đã bộc lộ sự lo lăng về một liên minh như vậy vốn được xem là có thể kiềm chế sự hung hăng của Bắc Kinh. Ngày 27/5/2011, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã phản ứng đối với đề nghị này bằng cách công khai khuyên 4 nước trên “chớ chống lại xu hướng toàn cầu hoá và cần phải mở cửa và hòa nhập”.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Tần Cương khi đó nói rằng Trung Quốc tin rằng việc tăng cường sự tin tưởng lẫn nhau và mở rộn” hợp tác trên cơ sở đôi bên cùng có lợi, nhu cầu mở cửa và sự hòa nhập là xu hướng toàn cầu.

Khả năng nối liền quan hệ 4 bên giữa 4 nền dân chủ trên thực tế đã được thảo luận trong giới phân tích chiến lược Trung Quốc vốn cho rằng việc thành lập một liên minh giữa 4 nước này sẽ chia rẽ châu Á. Trên thực tế, Bắc Kinh đã yêu cầu 4 nước trên giải thích lý do tiến hành cuộc gặp của các quan chức cấp cao 4 nước tại Manila ngày 24/5/2011. Cuộc gặp đầu tiên này được tiến hành bên lề hội nghị Diễn đàn khu vực ASEAN. Cả 4 nước khi đó quyết định sẽ tiến hành cuộc gặp tiếp theo, song cuộc gặp thử hai đã không được tổ chức.

Thực ra, không phải chỉ có Ôxtrâylia cảm thấy “lạnh chân” về đề xuất thành lập liên minh 4 bên, mà cả Ấn Độ cũng cảm thấy căng thẳng về đề xuất này. Trong bối cảnh quan hệ Ấn-Trung đang ở giai đoạn nhạy cảm liên quan đến vấn đề biên giới chưa được giải quyết và việc hai bên tiếp tục triển khai quân đội và các kho vũ khí dọc Tuyến kiểm soát thực tế có chiều dài hơn 4,000 km nên Ấn Độ cũng lùi bước.

Bởi vậy, khi Ngoại trưởng Ôxtrâylia một lần nữa nói về khả năng thành lập liên minh như vậy, Ấn Độ đã nhanh chóng bác bỏ đề nghị này. Tuy nhiên, giới phân tích chiến lược Ẩn Độ không e ngại về đối thoại song phương Ấn Độ-ôxtrâylia và đối thoại và quan hệ quân sự Ấn-Mỹ cũng như mức độ hợp tác cao giữa các nước này,

Từ năm 2007, đề nghị về thành lập liên minh 4 nước này vẫn “ngủ yên”. Song việc Trung Quốc có những hành động hung hăng mới tại Biển Đông đã gây ra lo ngại tại tất cả 4 nước này, các quan chức của 4 nước lại thảo luận về khả năng thành lập liên minh nhu vậy.

Ngày 19/12, 3 trong số 4 nước nói trên gồm Ấn Độ, Nhật Ban và Mỹ đã tiến hành cuộc đối thoại cấp cao chính thức tại Oasinhtơn. Các vấn đề được thảo luận trong cuộc đối thoại này bao gồm cả về ý định của Trung Quốc tại Biển Đông và việc cần phải phối hợp tập thể như thế nào để đối phó với Bắc Kinh.

Theo các chuyên gia chiến lược, hành động ngày càng hung hăng của Trung Quốc ở Biển Đông và sự suy giảm tương đối ảnh hưởng toàn diện cua Mỹ ở khu vực này rõ ràng đã thúc đẩy ba nước hợp tác với nhau.

Thực tế, tuyên bố của ông Kevin Rudd đề xuất thành lập liên minh ba nước được đưa ra dựa trên đề xuất chung của các học giả thuộc các viện nghiên cứu của ba nước gồm Lowry Institute của Ôxtrâylia, Americal Heritage Foundation (Mỹ) và Obsever Reseach Foundation (Ấn Độ).

Đề xuất chung nói trên mang tiêu đề: “Chia sẻ các mục tiêu, các lợi ích trùng hợp: kế hoạch hợp tác Mỹ-Ôxtrâylia-Ấn Độ tại Ẩn Độ Dương- Thái Bình Dương”.

Báo cáo trên đề nghị chính phủ 3 nước thiết lập quan hệ ba bên và hợp tác chặt chẽ hơn giữa ba nền dân chủ này nhằm tăng cường an ninh hàng hải, không phổ biến vũ khí hạt nhân, chống khủng bố và các mục tiêu quan trọng khác ở khu vực cùng với việc khuyến khích một trật tự ổn định hơn và dự báo được ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Theo các nhà quan sát chiến lược ở Ôxtrâylia, chính phủ nước này đã bác bó sự phàn nàn của Ấn Độ về việc duy trì lệnh cấm xuất khẩu uranium kéo dài và Chính phủ Mỹ đã ký một thoả thuận hợp tác hạt nhân dân sự với Ấn Độ.

Liên minh chiến lưc

Đã tới lúc cả ba nước Ấn Độ, Mỹ và Ôxtrâylia hợp tác cùng nhau trên một nền tảng chung để bảo vệ các lợi ích chiến lược và kinh tế của mình. Đáng chú ý là Ôxtrâylia đã ký một thoả thuận cho phép lính thủy đánh bộ Mỹ triển khai trên vùng bờ biển nước này, động thái khiến Trung Quốc rất bực tức. Những diễn biến này là điềm xấu đối với Trung Quốc vốn đang tìm cách mở rộng ảnh hưởng của mình không phải chỉ ở châu Á, mà còn trên phạm vi toàn cầu.

Sau khi có thoả thuận về triển khai lính thủy đánh bộ giữa Mỹ và Ôxtrâylia, việc ký biên bản ghi nhớ về hợp tác quốc phòng giữa Ấn Độ và Ôxtrâylia là diễn biến đáng chú ý, đặt cơ sở cho một liên minh trong tương lai giữa ba nước này.

Trong thời gian diễn ra cuộc gặp của các bộ trưởng quốc phòng ba nước tại Niu Đêli, Ấn Độ và Ôxtrâylia đã quyết định tiến hành các cuộc tập trận hải quân đầy đủ trong tương lai. Thực ra, Ấn Độ đã mời Ôxtrâylia tham gia cuộc tập trận của hải quân 5 nước tại Malabar ở vịnh Bengan tháng 9/2007, đưa ra một thông điệp đối với cộng đồng quốc tế rằng Ấn Độ đang dần dần tham gia cấu trúc của phương Tây do Mỹ lãnh đạo.

5 nước tham gia tập trận hải quân tại Malabar gồm Ấn Độ, Ôxtrâylia, Mỹ, Nhật Ban và Xinhgapo. Điều thú vị là cả 4 nước còn lại đều là đồng minh của Mỹ. Cuộc tập trận hải quân Malabar diễn ra hàng năm giữa Mỹ và Ấn Độ trên cơ sở song phương đã dần được mở rộng với 5 nước tham gia, và việc đưa Ôxtrâylia tham gia là một quyết định có ý nghĩa chiến lược về lâu dài mà hiện nay dường như mới nổi lên.

Mặc dù không chính thức tuyên bố, song hai nước cũng đã thảo luận tình hình ở Biển Đông và các anh hưởng của những hành động cứng rắn của Trung Quốc ở khu vực trong thời gian diễn ra cuộc gặp của các bộ trưởng quốc phòng.

Để có được sự hiểu biết tốt hơn giữa hai nước về vấn đề an ninh cùng quan tâm và phương cách bảo vệ các lợi ích chung, các bộ trưởng quốc phòng của hai nước cũng đã quyết định thiết lập cơ cấu đối thoại 1.5 ở cấp ban chính phủ về các vấn đề quốc phòng giữa các thể chế thích hợp.

Theo các quan chức quốc phòng Ấn Độ, các bộ trưởng quốc phòng hai nước đã nhất trí rằng các thách thức trong lĩnh vực an ninh trên biển như cướp biển và tự do lưu thông hàng hải là các vấn đề quan trọng đòi hỏi cần có các nỗ lực cụ thể của cộng đồng thế giới.

Ấn Độ dường như tỏ ra dè dặt trước đề nghị của Ôxtrâylia về việc thành lập bất kỳ cơ chế đối thoại 3 bên nào để tiến tới một liên minh 3 nước.

Tất nhiên, cuộc khủng hoảng chính trị trong nước đã làm suy yếu đáng kể chính phủ của Liên minh tiến bộ thống nhất (UPA) do đảng Quốc đại lãnh đạo, điều buộc chính phủ phải tránh đưa ra quyết định về vấn đề gây chia rẽ như vậy trong chính sách đối ngoại.

Tuy nhiên, các chuyên gia chiến lược cho rằng với bối cảnh môi trường địa chính trị quốc tế thay đổi như hiện nay, Ấn Độ sẽ buộc phải tiến tới xây dựng các mối liên minh mới để có thể gửi một tín hiệu mạnh mẽ tới các đối thủ của mình./.

9 phản hồi tới “776. TRIỂN VỌNG THÀNH LẬP LIÊN MINH ẤN ĐỘ-MỸ-ÔXTRÂYLIA”

 1. Hải chiến trường Ấn Độ Dương nghe chừng vẫn còn yên tĩnh …
  =======================================

  “Whoever controls the Indian Ocean will dominate Asia…
  In the 21st Century, the Destiny of the World would be decided on its waters.
  Bất kỳ ai kiểm sóat Ấn Độ Dương sẽ thống trị châu Á…
  Trong Thế kỷ 21, Vận mệnh Thế giới được quyết định tại vùng biển này.”

  Nhà Chiến lược Hải quân Hoa Kỳ Alfred Thayer Mahan tiên liệu từ năm 1890

  Tham vọng bành trướng Ấn Độ Dương

  Trung – Ấn hẹn đây Hải chiến trường !

  Chuỗi Ngọc Trai : Khựa đang giăng bẫy

  Xuyên Biển Đông – Hoa Đông biên cương

  Đâu dễ quy hàng Khối Dân chủ ? !

  Trường thành bán nguyệt vòng Tàu giương

  Đồng minh Chiến lược ngăn gió chướng

  Phi Luật Tân – Nhật – Nam Hàn – Nam Dương

  Việt Nam nắm bắt ngay Vận hội !

  Gió mùa gió lành Thái Bình Dương

  TỶ LƯƠNG DÂN


 2. Câu chuyện một dòng sông Ấn Độ bị Tàu bức tử
  =====================================
  BẤM VÀO XEM
  Vẻ đẹp siêu thực trên sông Brahmaputra, Ấn Độ

  Câu chuyện dòng sông Ấn bắt nguồn Tây Tạng
  Từ dãy Hy Mã Lạp Sơn hết nước chảy vào bang
  Tàu chặn dòng chảy trên thượng nguồn xoay chuyển
  Dòng sông bỗng cạn nước ngoi lên vùng cát vàng
  Đập thủy điện Tàng Mộc đầu gành làm giảm lưu lượng
  Cuộc chiến Ấn-Trung thầm lặng vẫn tiếp diễn hàng hàng
  Mang tên Môi trường vô cùng thâm hiểm
  Như Khựa gây chiến tranh muôn ngàn mặt chống Việt Nam
  Tầm thực Kinh tế – Văn hóa phim Tàu – Chính trị nuôi Việt gian béo
  Môi sinh bô xít Tây Nguyên – công nhân không nghề ngỗng « nằm vùng » …

  TỶ LƯƠNG DÂN

  Dòng sông lớn Brahmaputra ở miền đông bắc Ấn Độ bắt nguồn từ Tây Tạng, bỗng dưng bị cạn nước không rõ lý do. New Delhi nghi ngờ là Bắc Kinh có trách nhiệm trước hiện tượng trên. Hôm nay 02/03/2012 Trung Quốc đã lên tiếng cho rằng đập thủy điện được xây dựng tại nước này không ảnh hưởng gì đến lưu lượng của sông Brahmaputra.

  Dòng sông Brahmaputra bắt nguồn từ dãy núi Himalaya ở gần thủ phủ Lhassa của Tây Tạng, dài 2.900 km từ miền đông nam Tây Tạng đến Trung Quốc, Ân Độ và Bangladesh.

  Nhằm đáp ứng cho nhu cầu của Khu tự trị Tây Tạng, Trung Quốc đã bắt đầu xây dựng đập thủy điện Tàng Mộc vào năm 2010, tại đoạn giữa của sông Yarlung Tsangbo (tên Tây Tạng của sông Brahmaputra). Đập này công suất không lớn, và không trữ thêm nhiều nước, nên không làm ảnh hưởng đến lưu lượng của dòng sông ở vùng hạ lưu cũng như đến môi trường. Dự án này của chúng tôi không gây tác động đến các vùng nằm ở hạ lưu, kể cả Ấn Độ

 3. TRANG NHÀ Công ty General Atomics ĐỌC TẠI :

  http://www.ga.com/index.php

  SÚNG ĐIỆN TỪ SIÊU VIỆT
  General Atomics Team Powers Navy Rail Gun to New World Record ĐỌC TẠI :

  http://www.ga.com/news.php?read=1&id=26&page=7

  Hải quân Mỹ thử nghiệm súng điện từ siêu việt loại súng này có thể bắn đạn đi với vận tốc tên tới 9.000km/h, hơn gấp 7 lần vận tốc âm thanh

  Hải quân Mỹ đang phát triển một loại súng điện từ có khả năng bắn các tên lửa đi xa 100-200km với tốc độ gấp 7 lần tốc độ âm thanh.

  Loại vũ khí mới, dài 12,2m, đang được phát triển cho các tàu chiến hải quân Mỹ. Hiện tại, các tàu chiến Mỹ chỉ được trang bị loại súng dài 12,7cm, với tầm bắn khoảng 24km.

  Súng điện sử bao gồm các rãnh song song và sử dụng dòng điện và từ trường, thay vì các chất hoá học, để sản sinh ra năng lượng cần thiết nhằm bắn đi các băng đạn.

  ==========================================

  Cám ơn các bác NGHIÊNg ! KỨU SINH …trong Công ty General Atomics

  =========================================

  SÚNG ĐIỆN TỪ SIÊU VIỆT trên chiến hạm

  Diệt bọn ĐẠI HÁN bành trướng gian tham

  Hỏa tiễn bắn đi từ HẠM ĐỘI BẢY

  Tốc độ gấp bảy lần vận tốc âm thanh

  Vòng đời nòng súng chính là Tử quỹ đạo

  Dù chúng BIỂN NGƯỜI hơn cả tỷ âm binh

  Chuyến này LƯỠI BÒ BIỂN ĐÔNG sun vòi lại

  Lão HỒ lão TẬP thất kinh ác mộng giật mình !

  TRIỆU LƯƠNG DÂN


  GIỜ VIỆT SỬ ĐANG LẠI ĐIỂM : Chỉ còn duy nhất một Huyết lộ cứu TỔ QUỐC VIỆT NAM
  ===============================

  Chỉ còn duy nhất một Huyết lộ cứu Quê Hương

  Chỉ còn Con đường Dân chủ mạnh vô thường

  Xé tan Tàu trên Biển Đông bằng Hải trình ấy

  Đưa con Tầu Việt Nam vươn ra Thái Bình Dương

  Hội nhập Toàn cầu cùng Loài Người Tiến bộ

  Đón chào Trào lưu cấp tiến – Gió muôn phương

  Đồng minh Chiến lược : Mỹ + Nhật + Âu – Ấn +… + … +

  Thoát Vòng Kim cô oan nghiệt đoạn trường

  Thù Truyền kiếp ém 4 DỐT câu Thần chú

  16 Chữ “Dzàng dẻo ” lũ Đại Hán quỷ ma vương …..

  TRIỆU LƯƠNG DÂN

 4. […] 776. TRIỂN VỌNG THÀNH LẬP LIÊN MINH ẤN ĐỘ-MỸ-ÔXTRÂYLIA […]

 5. Hạ Sĩ Trường Sa said

  Trong tình hình hiện nay chưa có khả năng Úc-An- Mỹ trở thành liên minh…chỉ có khả năng làm đói tác chiến lược…mà thôi.
  -Trục lien minh Nga – Ấn – Việt có khả năng hình thành âm thầm trong tương lai gần…Hiện nay công tác ngoại giao ko nhất thiết phải công khai, tùy tính chất từng vấn đề…có thể lặng lẽ, có thể ứng biến tùy tình hình…nhừng chác chắn rất ít thông tin được công bố, nếu cần công khai, cũng chỉ công bố luc nào thấy thuận lợi…và ở mức độ hạn chế…
  -Theo nhiều chuyên gia tấm sự ở quán cà phê…: Trục Nga – Ân – Viêt..sẽ .chịu trách nhiệm tuần tra, giữ ổn định, yên bình vùng Tây – băc biển Đông, Trục : Nhật – Úc- Mỹ…sẽ chịu trách nhiệm giữ ổn đinh, hòa bình…ỏ khu vực Đông – Nam biển Đông…
  – Các nước Ásean sẽ phói hợp khi bị đối phương xâm phạm nếu cần tự vệ, sẽ hợp tác chặt chẽ với 2 khối trục trên..
  -Trong trường hợp cang thăng xãy ra , 2 khối trục này sẽ phối hợp, hổ trợ lẫn nhau chặt chẽ…bảo vệ an toàn tuyến hàng hải quốc tế khu vực Biển Dông…
  – một số nước thích( NỔ) tuyên truyền phóng đại sức mạnh kinh tế, quân sự…của nước họ, chủ yếu nhằm hù dọa các nước nhỏ…chứ thực tế sức mạnh quân sự của họ, chỉ dông quân chứ trang bị tàu chiến, máy bay đã lac hậu, ít có khả nang tác chiến đạt hiệu quả. Nếu gây hấn, bành trướng…chưa chắc đánh thắng….?

 6. Việt Gian said

  Thì họ liên minh với nhau do đó là lợi ích của họ. Còn Việt nam mình có liên quan gì đâu? Phải chi mình tham gia thì hay biết mấy. Chứ dựa vào khối Đông nam á của mình sao mà èo uột quá. Bị Trung cộng bẻ từng cây đũa trong bó đũa liên minh Đông nam á rồi.

 7. namkha said

  Hay quá, Úc với Ấn bắt tay nhau có thêm Mỹ đứng sau thì tạo nên một vòng cung từ Ấn qua Đông Nam Á tới Úc. Như vậy Đông Nam Á có thể yên tâm trước sự bành trướng của bọn Tàu rồi

  • F 361 said

   Ảo tưởng quá! Làm sao mà yên tâm được, khi mình ở sát nách nó. Nó sẽ đành Vn trước tiên.
   Nhờ người không bằng cậy mình. Phải tự đứng vững thì mới có người giúp mình…
   Sắm đồ chơi cho bén để giử nhà. Còn thời thế ủng hộ thì xén bớt đất Trung Cộng.

   F 361

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: