BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

764. Bàn định tội danh giết người

Posted by adminbasam trên 25/02/2012

Bàn định tội danh  giết người 

TS Nguyễn Sỹ Phương

Sự kiện Đoàn Văn Vươn, Tiên Lãng chấn động người Việt cả trong lẫn ngoài nước, bởi vừa đụng chạm tới lương tri, bản chất nhân đạo của con người không thể ngoảnh mặt trước vận mệnh bất cứ đồng loại nào của mình, vừa đánh vào ý thức chủ nhân đất nước của mỗi công dân phải có trách nhiệm lên tiếng trước mọi vấn đề hệ trọng của đất nước, nền tảng cho mọi quyết sách hợp lòng dân của chính quyền.

Về mặt khoa học hình sự, tội danh tức tên gọi tội trạng, mỗi con người có 1 tên gọi, thì mỗi tội trạng cũng có một tội danh, để phân biệt với các tội danh khác, bao giờ cũng được ấn định kèm khung hình phạt dành riêng cho nó trong bộ luật hình sự ở bất kỳ quốc gia nào, và do chỉ nhìn nhận dưới góc độ hình sự, nên thường không khác mấy giữa các chính thể khác nhau. Mỗi tội danh được thành lập bởi một hay nhiều dấu hiệu, hành vi tội phạm.

Những tội hình sự liên quan tới tính mạng con người, nếu chia theo dấu hiệu hậu qủa tội phạm, có thể phân loại thành 2 nhóm tội danh, nhóm tội danh chấm dứt sự sống của nạn nhân, tức phải có dấu hiệu người chết, và nhóm tội danh không chấm dứt sự sống nạn nhân, không có dấu hiệu người chết.

Ở Đức, nhóm tội danh chấm dứt sự sống nạn nhân, gồm:

1-Tội danh „Giết người“, tiếng Đức gọi là Mord, được quy định tại điều 215 trước kia và 211 hiện nay: “(1) Bị phạt tù chung thân, (2) Kẻ giết người là kẻ làm nạn nhân chết, do thích giết người, hoặc để thoả mãn quan hệ xác thịt, hoặc nhằm chiếm đoạt tài sản, hoặc với những lý do nhỏ nhặt; mang tính chất dã man triệt hạ nạn nhân, hoặc bằng phương tiện nguy hiểm, hoặc để thực hiện hành vi phạm tội khác hay che đậy nó“.

Trên thực tế xét xử ở Đức, thường toà chỉ tuyên tội danh này khi có đủ 2 dấu hiệu: a- Bị cáo có chủ đích chấm dứt sự sống nạn nhân bằng được. b- Nạn nhân chết tại chỗ. Như vụ Đức xử kẻ giết người nghĩa hiệp chấn động cả nước cách 2 năm trước. Ngày 12.9.2009, Dominik Brunner, doanh nhân 50 tuổi, đứng ra bảo vệ mấy trẻ em cùng đi trên tầu trước 3 thanh niên chấn lột tiền của chúng. Khi bọn trẻ và Dominik Brunner xuống ga tầu tại Solln, 2 thanh niên Markus S 18 tuổi và Sebastian L 17 tuổi cùng nhảy xuống theo, xông tới đánh chết Dominik Brunner ngay sân ga. Sebastian L bị toà tuyên phạt tội danh gây thương tích dẫn tới hậu qủa chết người. Trong khi đó, Markus S lại bị tuyên phạt tội danh giết người, bởi khi nạn nhân đã ngã gục xuống bất động, nghĩa là “chết lâm sàng“, còn thực hiện hành vi phạm tội nhảy lên đạp thẳng vào ngực nạn nhân làm nạn nhân tử vong, bị toà kết luận cố tình làm nạn nhân chết bằng được. 

2- Tội danh Làm chết người (điều 212 Totschlag): “(1) Ai có hành vi chấm dứt sự sống con người nhưng không bị khép tội danh giết người sẽ bị phạt tù giam không dưới 5 năm. (2)Trong trường hợp đặc biệt nặng, có thể phạt tù chung thân“. Không ít văn bản chuyển ngữ sang tiếng Việt sai tội danh này, thành tội danh Giết người. Trong khi đó, nội hàm 2 tội danh này hoàn toàn khác nhau, đều cùng 1 hệ qủa có người chết (Tot), nhưng tội danh Giết người chỉ thành lập khi có thêm dấu hiệu chủ đích giết bằng được, trong khi tội danh Làm chết người không có dấu hiệu đó. Chỉ có thể thấu hiểu điều trên khi trực tiếp theo dõi phán quyết các vụ án hình sự Đức, như trường hợp Sebastian L, vẫn chưa tới mức bị kết tội danh làm chết người (Totschlag), mà chỉ ở tội Gây thương tích với hậu quả chết người (Tot), bởi sau hành vi đánh đập của thủ phạm, nạn nhân vẫn chưa chết, còn có thể cứu được. Nhưng nếu áp dụng tội danh cáo buộc như đối với Đoàn Văn Vươn, sẽ không thể thoát tội danh giết người.

3- Tội Bức tử. 4- Tội ngộ sát. 5- Tự vệ làm chết người.

Nhóm tội danh có động cơ chấm dứt sự sống con người nhưng không có dấu hiệu chết người, gồm tội danh, như: – Tội mưu sát (khi chưa hành động). – Tìm cách giết người, hay còn gọi giết người bất thành (hành vi giống tội giết người,  nhưng nạn nhân may mắn không chết), như vụ án mấy năm trước đây xảy ra ở Bodenwerder, Đức. 2 anh em trai gốc Thổ Nhĩ Kỳ theo đạo Hồi, 25 và 31 tuổi, lái xe đuổi theo ô tô em gái cùng cha khác mẹ định bỏ chồng (bị đạo Hồi cấm), vượt lên được, chặn lại, đấm đạp em gái dã man, gào thét tao giết mày, rồi đập cả đầu nạn nhân vào vô lăng bất tỉnh nhân sự. Nạn nhân may cứu sống, nhưng bị tàn tật suốt đời. Viện Kiểm sát cũng chỉ có thể cáo buộc bị can 2 tội danh: Tội danh Gây thương tích nguy hiểm, và tội danh Tìm cách giết người (bởi không có người chết). 

Cũng có thể chia các tội danh trên theo dấu hiệu động cơ, gồm nhóm có động cơ chấm dứt sự sống nạn nhân bằng được, như: tội danh Giết người, Tìm cách giết người, Bức tử, Mưu sát…; nhóm không có động cơ đó, như  Làm chết người, Ngộ sát, Tự vệ làm chết người…

Các tội danh trên trong bộ luật hình sự Đức về cơ bản cũng tương tự Bộ Luật Hình sự Việt Nam 1999, sửa đổi, bổ sung năm 2009, quy định tại Chương XII. Vậy tại sao, bị can Đoàn Văn Vươn bị cơ quan điều tra cáo buộc tội danh Giết người ? Trong khi cả  dấu hiệu có động cơ giết người bằng được, lẫn dấu hiệu có người chết, đều không thành lập với chứng cứ hiển nhiên. Có thể có 3 lý do:

1- Về mặt khoa học hình sự, tất cả tội danh liệt kê trên đều có thể định nghĩa bằng cách lấy tội danh Giết người làm chuẩn, thay đổi các dấu hiệu trong nội hàm của nó sẽ cho nội hàm của các tội danh khác, chẳng hạn tội danh Ngộ sát là tội Giết người, nhưng chỉ khác do vô tình, được hiểu có chết người nhưng không có động cơ; hoặc tội danh Tìm cách giết người, là tội Giết người, nhưng bất thành, không có người chết. Tương tự, giải thích nhóm tội danh cũng vậy, có nhóm “tội giết người chưa đạt“, được hiểu không có dấu hiệu người chết, gồm Mưu sát, Tìm cách giết người; và nhóm “tội giết người đã hoàn thành“ gồm tội danh Giết người, Ngộ sát, Bức tử…

Nhưng câu hỏi đặt ra ở đây là cáo buộc tội danh gì đối với bị can Đoàn Văn Vươn, nói cách khác, tên gọi tội trạng Đoàn Văn Vươn là gì, chứ không phải dùng cách giải thích tội trạng để cáo buộc lập lờ bị can: “Khởi tố bị can Đoàn Văn Vươn tội Giết người“, rồi lại giải thích, nhưng “thuộc nhóm “Tội giết người chưa đạt“ theo kiểu phân loại, định nghĩa trình bày trên. Chưa đạt, nghĩa là tội danh Giết người chưa thành lập bởi thiếu dấu hiệu hậu qủa chết người. Vậy thì nó chỉ có thể là tội danh Mưu sát hoặc tội danh Tìm cách giết người. Cơ quan điều tra, tố tụng Hải Phòng đã không gọi đúng tên sự vật, không thể coi có căn cứ khoa học – nền tảng của công lý!

2- Như đã  phân tích trong bài “Tội giết người không có người chết?“, cáo buộc Đoàn Văn Vươn tội Giết người có thể xuất phát từ tư tưởng, quan niệm tư pháp phổ biến ở ta hiện nay “hành vi giết người là hành vi có khả năng gây ra cái chết cho con người”, “có khả năng gây ra”, chứ không phải đã gây ra, mang thì tương lai, tức hành vi phạm tội chưa hoàn thành, nhưng vẫn bị khép tội, hoàn toàn mâu thuẫn với nguyên lý, chỉ được phép khép tội khi hành vi tội phạm đã hoàn thành, chẳng hạn không thể cáo buộc tội danh hay hành vi ăn cắp, khi không nạn nhân nào mất gì cả.

Quan niệm sai trên không hề bị pháp luật điều chỉnh, khi điều 93 Bộ luật Hình sự lại không định nghĩa tội danh giết người, mà chỉ quy định: “Người nào giết người thuộc một trong các trường hợp sau đây (a-q), thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm, tù chung thân hoặc tử hình“. Hệ qủa, cơ quan tố tụng có thể cáo buộc tội danh “Giết người“ bất cứ ai, từ mang theo dụng cụ, phương tiện có thể gây chết người, cho đến trực tiếp gây thương tích, một khi họ sa vào tranh chấp, chỉ cần lập luận đó là “tội giết người chưa đạt“ là “xong“. Mới đây nhất ngày 22/2, TAND tối cao đã xử phúc thẩm, áp dụng điều 93, Khoản 1, điểm n, tuyên phạt bị cáo Hồ Minh Thừa, 19 tuổi, Vĩnh Long,  8 năm tù giam, tội danh Giết người, chỉ vì đâm bạn thương tật mức 4% (chứ không phải chết), do bạn đùa muốn hôn vợ mình *. Không quốc gia hiện đại nào cáo buộc và tuyên án tội danh Giết người chưa thành lập như vậy. 8 năm tù cho 1 thanh niên 19 tuổi, gần bằng cả quãng đời học phổ thông, chỉ vì làm giảm mất 4% sức khoẻ người khác lại bị coi tương đương chấm dứt cuộc sống họ, liệu có công minh và nhân đạo ? 

Sẽ hệ trọng cho cả sự nghiệp phát triển đất nước, nếu áp dụng quan niệm đó cả vào lĩnh vực chính trị xã hội, như khi bàn về Dự luật biểu bình, Đại biểu Quốc hội Hoàng Hữu Phước bác bỏ dự luật, chỉ với lập luận biểu tình có “khả năng“ dẫn tới chống phá nhà nước (dạng giết từ trứng nước hay nhầm còn hơn bỏ sót), trong khi thế giới rất trọng thị nó, ngày quốc tế lao động 1.5 hay Quốc tế phụ nữa 8.3 chính là thành tựu của biểu tình để lại cho nhân loại từ thế kỷ trước.

3-Lực lượng cưỡng chế đã bắn, rồi sau đó cho đốt, triệt phá nhà nạn nhân, vốn không được phép khi chưa có lệnh toà án (ở các nước hiện đại), bởi vụ án nguyên thủy mang tính hành chính cưỡng chế chứ không phải hình sự, chính trị. Với cáo buộc tội Giết người, Cơ quan điều tra tố tụng Tiên Lãng có thể bao biện hành vi vi hiến của chính quyền Tiên Lãng sử dụng lực lượng vũ trang, là để vãn hồi trật tự chống “kẻ giết người“.

Như vậy, chiểu theo các tội danh liệt kê trên, đối chiếu với tường thuật vụ án, bị can Đoàn Văn Vươn chỉ có thể bị cáo buộc 1 trong 3 tội danh: 1- Mưu sát, nếu có bằng chứng bị can lên kế hoạch tỷ mỷ giết những ai. 2- Tìm cách giết người, nếu chứng minh được hoặc ông Vươn trực tiếp nổ súng giật mìn, hoặc tổ chức nổ súng giật mìn; nạn nhân lẽ ra đã phải chết, nhưng thoát được, hoàn toàn nhờ yếu tố tự nhiên may mắn. 3- Tự vệ gây thương tích, nếu 2 tội danh trên không được thành lập, và chứng minh được hành vi công vụ cưỡng chế là hợp pháp. Trong trường hợp này, tùy mức độ thương tích, thấp nhất có thể coi vi phạm hành chính, miễn điều tra hình sự, và chắc chắn sẽ được công luận đồng tình rộng rãi.

Phán tội danh do toà án tuyên, còn cáo buộc tội danh thuộc quyền và trách nhiệm của cơ quan điều tra, công tố, nhưng không thể tùy ý, mà phải xuất phát từ chứng cứ hiện trường, bởi định tội danh khi cáo buộc cực kỳ hệ trọng giúp toà sau này xử đúng người đúng tội. Chính vì vậy, ở Đức lúc điều tra, tố tụng 1 vụ án, tội danh cáo buộc thường thay đổi nhanh chóng theo kết qủa điều tra. Điều đó còn phản ảnh năng lực, uy tín, bộ mặt của các cơ quan này, họ cũng sẽ bị pháp luật chế tài nếu vi phạm. Lạ lùng thay, tới nay, tội danh “Giết người“ cáo buộc Đoàn Văn Vươn vẫn không thay đổi, mặc cho chứng cứ hiển nhiên đòi hỏi, và công luận bức xúc, sôi sục lên tiếng.

Ủy ban Tiên Lãng đã sai phạm như Thủ tướng kết luận, còn cơ quan điểu tra, tố tụng Hải Phòng, Tiên Lãng sao đây?

Nguồn: Tạp chí Tia Sáng (tác giả có bổ sung)

Ảnh: 1- Vụ Đoàn Văn Vươn-Tiên Lãng; 2- Hồ Minh Thừa gặp gia đình tại tòa.

* Bi kịch vì đòi hôn vợ mới cưới của bạn (VB).

Mời xem thêm: +  (Tia sáng/Ba Sàm). +  Trao đổi về bài viết: Tội “giết người” không có người chết?  (Tia Sáng).

59 bình luận tới “764. Bàn định tội danh giết người”

 1. […] Phó Chủ tịch Tiên Lãng vừa bị cách chức (GDVN/ BS). – TS Nguyễn Sỹ Phương: Bàn định tội danh giết người (BS). – Tội “giết người“ không có người chết? (TS/ BS). – Trần Vũ Hải: […]

 2. […] 764. Bàn định tội danh giết người […]

 3. Lý luận trên, bê quan điểm của quốc gia khác vào nhằm phê phán Bộ lụât HS Việt Nam, mục đích cuối cùng là chạy tội “Giết người” của Đoàn Văn Vươn đã lộ rõ ý đồ của bọn xấu….

 4. MINH HẰNG said

  TS Nguyễn Sỹ Phương đứng lên phân tích cái “Tội danh Giết người “này mở mắt , mở lòng cho nhân dân thì thật cũng giống cũng giống vu khống “Điạ chủ Ác ghê”
  vài ba tháng truớc cho nguời phụ nữ con bồng con dắt Nguyễn Thị Năm truớc khi giết chị ta.

  Ngày nay có nguời trí thức Nguyễn Sỹ Phương nhưng ngày truớc thì không có trí thức nào . Mà có như Nguyễn Mạnh Tuờng thì cũng thành ” một kẻ bị loạitrừ”.
  Nhiều tiếng nói cuả giới trí thức cùng cất lên trong một xã hội dân sự may ra sẽ cưú đuợc dân trong đoạ đày và chận đứng đuợc tội ác.

 5. khanh linh said

  Gia đình anh Vươn vô tội chính tụi nó đẩy một người lương thiện vào con đường cùng

  • nong dan said

   Thời phong kiến thối nát tới thời phải tàn Chí phèo của Nam Cao muốn lương thiện mà cường hào không cho lương thiện.
   Đó là Chí phèo ai cũng coi khinh vì anh ta là căn bã của xã hội .
   Còn đây Đoàn Văn Vươn sáng ngời gấp bao nhiêu lần lần kẻ đầy tớ của anh . Ai ,ai cũng kính trọng anh riêng kẻ đầy tớ được vinh quang mãi mãi thì gọi anh bằng thằng.
   Anh Đoàn Văn Vươn muốn tiếp tục làm người lương thiện cũng chẳng được.

 6. Đồ Trẻ Con said

  Cho chết. Ai bảo dám phóng uế vào bàn tiệc của các quan Tiên lãng, Hải phòng làm các quan mất mồi ngon .

 7. Peter-Hùng (USA) said

  “ Nếu các ngươi có manh tâm dồn ép Đồng loại đáng thương của mình vào con đường cùng , thì CHÍNH TA sẽ tiêu diệt các ngươi bằng NHỮNG LƯỠI GƯƠM ” – (Thánh Kinh Cựu Ước)

  • Trường Sơn said

   Từng là một Sĩ quan Quân báo cao cấp QĐNDVN, đã biết bao phen vào sanh ra tử, tôi có một Trãi Nghiệm rất lạ lùng này: Tại một Giai đoạn Lịch sử đặc biệt nào đó, khi Kinh Thánh được trưng dẫn để Khẳng định một Quan điểm nào đó của Thượng Đế , thì sau một khoảng Thời gian không lâu , những Ý tưởng đó đều được Ứng Nghiệm thật sự trọn vẹn. Tôi chúa ghét mê tín, nhưng tôi phải rùng mình khi nói về điều này…

 8. Nguyễn Minh Đức said

  http://tiasang.com.vn/Default.aspx?tabid=116&CategoryID=42&News=4925

  Đây là link bài viết phản hồi của 1 tiến sĩ học luật tại Đức. Tôi tin rằng, đọc bài viết này, chúng ta sẽ có cái nhìn thực sự đúng đắn về tội danh Giết người, gắn với trường hợp giết người chưa đạt.

  Chúng ta có thể nói lên cái chưa tốt của đất nước mình một cách thẳng thắn, nhưng phải nhìn cho rõ đúng điểm nào chưa tốt, không nên đánh đồng rằng Việt Nam cái gì cũng tồi.

  Tôi cho rằng tiến sĩ Phương đã không nghiên cứu đủ kỹ vấn đề này (có thể do thời gian hạn hẹp, do không đúng chuyên môn sâu).

  • Khách said

   Tôi thấy ý kiến phản hồi trên Tia sáng của anh Nguyễn Minh Tuấn rất nhiều thông tìn bổ ích cho người dân. Cám ơn bạn.
   Tuy nhiên, tôi không cho rằng mọi người có ý đánh gía cái gì của VN cũng tồi, cái mà tôi căm ghét nhất là sự độc đoán của nhà cầm quyền – thể hiện như việc vẫn duy trì các trại cải tạo- mà các trại viên là những người tù không án.
   Như trường hợp chị Bùi Thị Minh Hằng.

  • Nhóm Sĩ Quan Không Quân QĐNDVN said

   Đồng chí Nguyễn Minh Đức khả ái !
   Anh Em QĐNDVN chúng tôi đã quá CHÁN NGẤY cái Phong cách “rất khách quan và trong sáng” của những người như Đồng chí lắm rồi !
   Dân Tộc này mãi mãi chỉ lả một “Lũ Bờm chính hãng” phải không Đồng chí (?)

  • Thanh-Thủy (USA) said

   Một khi Quân Đội đã bắt đầu “sôi máu” , thì cái VẠC DẦU “dành riêng” cho các bác cũng “sục sôi” không kém đâu đấy nhé !
   Suốt đời các bác chỉ tổ giỏi được cái “ngón” hà hiếp Đồng Bào khốn cùng , trong tay không có được một tất sắt của mình !

  • Tony said

   Lại thêm một thằng…hề !!

   • Bình-Long / Texas-USA said

    Chúc Tony yêu quí thật nhiều hạnh phúc !
    Cố gắng động viên Anh Em “tham chiến” càng đông càng tốt Tony nhé .

  • Danh Hài Thế Giới Cũng Đành “Bó Tay” said

   Các bác muốn bao nhiêu Dollar ? Xin cứ nói , chúng em sẵn sàng vui vẻ “chung chi” sằng phẳng cho các bác ngay lập tức .
   Kể từ khi cái vụ Tiên Lãng nổ ra cho đến nay , chúng em phải liên tục mếu máo vì “thất nghiệp” đấy các bác ơi ! Giờ này chúng em đã thật sự “hết linh” đối với TG rồi … Hu hu hu , hu hu hu …

 9. […] chí Tia Sáng/Ba Sàm (tác giả có bổ sung) Share […]

 10. Dân Việt said

  Chính UBND Tiên Lãng mới là những kẻ phạm tội cố ý giết người đẻ cướp đất.

 11. […] Vĩnh. – TS Nguyễn Sỹ Phương, CHLB Đức: Bàn định tội danh giết người (Tia Sáng/Ba Sàm). “Hành vi phạm tội chưa hoàn thành, nhưng vẫn bị khép tội, hoàn toàn mâu […]

 12. Nhan said

  Lệnh cưỡng chế sai, đã bị thu hồi ! Ủy ban Tiên Lãng đã sai phạm như Thủ tướng kết luận. Trắng đen đã rõ. Phải khởi tố các tên Thành, Ca, thoại, Hiền, liêm, khánh,… tội danh giết người ! Đấu tranh để anh Vươn được xử đúng là đấu tranh bảo vệ nghị quyết TW 4 là đấu tranh cho bạn, cho tôi – cho dân tộc Việt nam !

 13. Tony said

  Đừng mong chờ sẽ có sự công bằng cho vụ án của anh em ông Vươn, làm sao có thể có công bằng khi mà Hải Phòng là nơi chấp thuận và chỉ đạo cho Tiên Lãng cưỡng chế thu hồi đất ??
  Rồi chính giám đốc công an Hải Phòng đích thân chỉ huy công an và quân đội đi cưỡng chế, rồi bây giờ cũng chính hắn đi điều tra vụ án do chính hắn gây ra ??? chuyện chỉ có với “thiên đường cộng sản” mà thôi. Chỉ là một trò hề mà đạo diển là một bọn tham ô, ngu xuẩn và lộng quyền mà thôi.

 14. […] 764. Bàn định tội danh giết người […]

 15. Việt Gian said

  Bài báo đã phân tích rất chi tiết và tỉ mỉ.
  Nhưng thử hỏi các nhà chức trách Việt nam có xét xử theo luật pháp không?
  Rõ ràng là không. Ví du như chị Hằng bị bắt đi cải tạo 2 năm mà đâu có căn cứ trên luật nào đâu.
  Quay lại vụ anh Vươn. thì theo phân tích trước đó của Tiến sỹ Phú thì những chứng cứ chống lại gia đình anh Vươn
  là không xác đáng chứ chưa muốn nói là cố tình vu oan.
  Thử hỏi các bác nhà anh Vươn có trong khu vực thuộc diện thu hồi hay không? Chính quyền Tiên lãng nói là không.
  Khi xảy ra cưỡng chế có bằng chứng nào cho thấy trong nhà có người hay không? Cũng không nốt. Có tang chứng là súng hoa cải nhà anh Vươn xử dụng không? Cũng không luôn. Lực lương cưỡng chế bao gồm hàng trăm công an và quân đội đã bao vây ngôi nhà (có kháng cự) mà lại nói là không rõ kẻ chống cự chạy ra bằng đường nào? Chẳng lẽ họ xử dụng phép độn thổ để biến mất mà không để lại dấu vết nào à?
  Theo em thấy cách hay nhất là cứ trả lại tự do cho anh em anh Vươn và xác định thủ phạm đã san phẳng nhà anh Vươn và phải bồi thường thiệt hại cho người ta là hợp lý rồi. Chứ đem ra xét xử thì lại bôi xấu bộ mặt của nhân dân: đó chính là lực lượng công an nhân dân đó.

  • Cung Tặc said

   Mỗi người dân VN là con sâu, cái kiến, còn các đồng chí lãnh đạo là cao tằng cố tổ của dân đen. Nếu phân tích tội giết người thì trước đây tại Liên xô vĩ đại và tại miền Bắc XHCN “thiên đường của các con tôi” (Tố Hủ) thì Stalin, Nguyễn Sinh Cung sẽ bị tội gì khi bức tử hàng chục vạn người, nhưng cuối cùng Võ Nguyên Giáp (chủ nhiệm Ủy Ban Bảo Vệ Bà Mẹ và Trẻ Em, chuyên phát bao cao su) chỉ thay mặt tên Cung (chớ không phải Hồ Chí Minh hay Nguyễn Ái Quốc) xin nhận khuyết điểm, rồi thôi! Ha ha ha!!!!

 16. Tuệ-Viễn (USA) said

  Ngày xưa , có một vài Người Mỹ chân tình đã khuyên Đại tá Gaddafi nên xem lại Tư cách của Bản thân và Chính phủ mình .
  Ông ta cười mỉa mai : Xin lỗi , các Ngài đã từng ít nhất một lần , được thật sự nhìn thấy trọn vẹn cái KÍCH THƯỚC KHỔNG LỒ của TÀI SẢN và QUÂN ĐỘI của chúng tôi chưa vậy (?) …

 17. Mọi việc nên giải quyết có tình có lý!

 18. PHải khởi tố các tên Thành, Ca, thoại, Hiền, liêm, khánh, chuân…tội danh giết người!

 19. Luật pháp phải chí công vô tư!

 20. Mỹ-Lan (USA) said

  “ Những kẻ luôn bịt tai trước những Lời khuyên can chân tình nhất của Đồng loại , chắc chắn sẽ bị tiêu diệt một cách bất ngờ nhất ” .
  ( Thánh – Kinh )

 21. abc said

  Xem cảnh khổ của dân oan TQ có giống VB không?
  http://gocsan.blogspot.com/2012/02/out-in-cold-chinas-petitioners-dan-oan.html

 22. Thanh-Thủy (USA) said

  Đảng ta muôn thưở vẫn là một “Đầy tớ xứng đáng nhất” của Nhân Dân VN !
  Người “Đầy tớ” rất mực “trung tín và ân tình” này chẳng tiếc rẻ bất cứ một điều gì đối với “Chủ” của mình cả .
  Ngay cả cái “Tội Danh Sát Nhân” – Một Tài Sản “hơi” hiếm có của mình trên TG này , mà Đảng cũng “sẵn lòng dâng tặng” ngay cho “Chủ” một cách nhiệt thành như vậy , các bác hãy cố gắng kiếm thử cho cháu một người “Đầy tớ” thứ hai tương tự như vậy trên cái cõi Hồng Trần này đi nào … ?

 23. Công lý said

  Đọc hai bài của bác Phương thấy rất hay, chính xác, khoa học và rất văn minh. Chỉ sợ, mọi người càng đọc càng thêm tiếc nuối thân phận làm dân đen ở VN.

  Ở vụ Tiên Lãng, nay đã rõ trắng đen phần nào . Lệnh cưỡng chế sai, đã bị thu hồi ! Đó là điều tiên quyết, quan trọng nhất.

  Từ đó, khi truy nguyên cho sát với sự thật thì bất cứ ai cũng sẽ nhận thấy, phản ứng của anh Vươn, anh Quý dù thế nào cũng do chính từ lệnh cưỡng chế ấy mà ra . Một cách logic, nếu không có vụ cưỡng chế, anh Vươn , Quý và giá đình đều sống bình thường, tất sẽ không vô cớ mang súng Hoa Cải bình gas..đi “giết người bất thành” ? Cũng như đã không có bất kỳ điều gì xảy ra., và cả trong, ngoài nước đều chưa hề biết đến anh Vươn và Tiên lãng – Vinh quang.

  Một chữ nếu quá rõ ràng như thế, cho phép mạnh mẽ kết luận hai vấn đề:

  1/ Anh Vươn không có bất kỳ tội danh gì. Không nhất thiết phải xem xét những vấn đề như bác Phương đã trình bày.

  2/ Tội mưu sát không thành, phải thêm vào danh sách phạm tội của những kẻ liên quan đến việc cưỡng chế sai trái. Vì nếu anh Vươn, Quy và gia đình không kịp thoát thân, chắc chắn với lượng đạn xã vào nhà như thế đã có thể tử thương gần hết. Nếu không, khi còn trong đó mà nhà sập, có lẽ cũng khó thoát thương vong…Những người cưỡng chế sai đã mưu sát có tổ chức có hệ thống nhưng chưa thành công.

  Xử việc này, phải giả định trở về với tình trạng trước khi có cưỡng chế và khi ấy không có lệnh cưỡng chế. Do đó, anh Vươn, Quý.. phải được trả tự do ngay lập tức, để sớm trở về hòa nhập lại vào cuộc sống bình thường của mình. Bồi thường những gì đã mất mát, đó là quyết định của anh Vươn không bàn ở đây.

 24. duydinh said

  Trong video clip ông Thành đại ý nói thông tin một chiều (ca ngợi anh Vươn không ca ngợi các chiến sĩ bộ đội công an)sẽ làm hỏng hệ thống của Đảng làm chết các cơ quan hành pháp.Cho nên việc gán tội cho anh Vươn vào tội giết người là không có gì ngạc nhiên cả.

 25. Mỗi khái niệm thể hiện trong học thuật pháp lý đều là một phức hợp giữa qui định và các chi tiết liên quan tới nó. Nhưng học thuật chỉ quan trọng với những ai quan tâm, tôn trọng nó. Còn dưới chế độ độc tài, học thuật ngang tầm bánh vẽ, chỉ có tác dụng mị dân, và khi cần, đôc tài lại ngồi xổm lên nó, khiến nó mau chóng trở về vị trí là một dạng tri thức cục …gì đó như bác tổng lớn 14 chữ vàng từng khẳng định một cách khoái trá !

 26. Nhân Hòa said

  1. Trên thế giới từ cổ chí kim, bất kì nhà nước, đảng phái, phe nhóm nào, muốn tồn tại, cũng phải tự phong “bảo vệ nhân dân”, “vì nhân dân”. Trong xã hội văn minh, chĩa súng, nã súng vào nhân dân mình là tội nặng nhất thế giới. Nhân loại phỉ nhổ, quốc tế trừng phạt bằng tên lửa, bom tấn. Li bi (Gaddafi) là một ví dụ. Trong vụ “Hoa cải họ Đoàn”, nhóm ÁC QUAN Hải Phòng, (Thành, Ca, Nghĩa, Hiền, Hoan, Liêm, Chuân, Khanh, Khánh, Thoại…, từ đây coi ông Thành là đầu vụ, vì ông lãnh đạo toàn diện = chịu trách nhiệm toàn diện), phạm đúng tội này, xã hội ta định xử thế nào?. Chỉ cách chức vài người, cảnh cáo vài người… có khuyến khích loại tội phạm “chống lại nhân dân” không?.

  2. Trong ‘cuộc chiến’ (phi nghĩa) giữa bên tấn công gây chiến trái đạo trời là Nguyễn Văn Thành và bên tự vệ theo luật đời là Đoàn Văn Quí, hãy so sánh như sau:
  Nguyễn Văn Thành Đoàn Văn Quí
  Về quân số ~100 lính tinh nhuệ + chó nghiệp vụ. 01 nông dân.
  Về vũ khí Hiện đại hàng đầu thế giới. Tự tạo và góp nhặt ở TL.
  Về hành vi Chủ động, rầm rập tấn công… Bị động, cô đơn phòng ngự.
  Về động cơ Huye diệt luật pháp. Bảo vệ luật pháp XHCN.

  Rõ ràng là không tương xứng. Vậy có thể coi Đoàn Văn Quí là ‘phạm tội’ ‘tự vệ dưới mức’ = Tự vệ hợp pháp không?.

 27. […] TS Nguyễn Sỹ Phương, CHLB Đức: Bàn định tội danh giết người (Tia Sáng/Ba Sàm). “Hành vi phạm tội chưa hoàn thành, nhưng vẫn bị khép tội, hoàn toàn mâu […]

  • dân đen said

   Đấu tranh để anh Vươn được xử đúng là đấu tranh cho bạn và đấu tranh cho tôi -cho dân tộc Việt nam !

   25/02/2012 | 06:15Phóng viên bị dọa giết vì… chụp ảnh công an gây tai nạn
   (Dân Việt) – Sau khi một số phóng viên ghi hình, ghi âm vụ tai nạn do một số công an phường Lương Khánh Thiện (quận Ngô Quyền, Hải Phòng) gây ra, một số đối tượng giang hồ đã tới dọa giết phóng viên…

   • dân đen said

    Sao ? Là người sống dưới bầu trời Việt nam đã biết sợ chưa ?
    -Rồi sẽ tới ta!

   • YÊN HƯNG said

    Lũ công an ấy nó là “CONG AN XÃ HỘI ĐEN”.Thật vậy,khi chúng truy đuổi những người không đọi mũ bảo hiểm để lấy tiền đút túi,truy đuổi còn nguy hiểm hơn đua xe,chúng đã gây bao vụ tai nạn chết người.Khi tai nạn xảy ra,nhà báo đến chụp ảnh,chúng cho xã hội đen ra dằn mặt!

    Ối hải phòng,ối Tiên lãng,Ối đại…CA,ối công an,thối bốc mùi rồi.

    Mong Trung ương dọn sạch trước mùa hè,nóng lên ô nhiễm lắm.

    Phải nhìn cho đúng:chưa bao giờ bộ máy cai trị nó THỐI NÁT như bây giờ kể từ khi lập quốc đến nay.

   • YÊN HƯNG said

    Lũ công an ấy nó là “CONG AN XÃ HỘI ĐEN”.Thật vậy,khi chúng truy đuổi những người không đọi mũ bảo hiểm để lấy tiền đút túi,truy đuổi còn nguy hiểm hơn đua xe,chúng đã gây bao vụ tai nạn chết người.Khi tai nạn xảy ra,nhà báo đến chụp ảnh,chúng cho xã hội đen ra dằn mặt!

    Ối hải phòng,ối Tiên lãng,Ối đại…CA,ối công an,thối bốc mùi rồi.

    Mong Trung ương dọn sạch trước mùa hè,nóng lên ô nhiễm lắm.

    Phải nhìn cho đúng:chưa bao giờ bộ máy cai trị nó THỐI NÁT như bây giờ kể từ khi lập quốc đến nay.

 28. Cưỡng chế trái pháp luật
  Và nói năng lươn khươn…
  Tội đổ cho “thằng Vươn”,
  Bí thư Hải Phòng ấy!
  Các cụ câu lạc bộ,
  Vùng đất cảng :Bạch Đằng
  Nghe ông ngứa tai quá,
  “cách chức kẻ nói xằng!”
  Tội cái “kẻ giết người,
  Không có người bị chết”,
  Pháp luật đất nước tôi,
  “luật rừng” là xong hết!
  Lẽ phải thuộc kẻ mạnh:
  Muốn khép ai tội nào
  dù tội trạng tào lao
  cũng mọt gông hoặc tử!

 29. abc said

  Nếu Anh Vươn không cháy lên,
  Nếu Ông Liêm không châm lửa cháy lên,
  Nếu chúng ta không cháy lên
  Thì làm sao… trên đất nước này
  Bóng tối.
  Có thể chuyển thành…ánh sáng!
  (Nadim Hikmet VN)

 30. dân đen said

  Đoàn Văn Vươn chỉ là cái tên .Bản chất là một người dân nằm dưới quyền lực của giai cấp lãnh đạo ,nắm giữ sinh mạng người dân Việt nam.Công dân này dược xử đúng tội ,không bị giai cấp lãnh đạo đàn áp bạo ngược phi lý thì thân phận dân đen khác .Hay nói là cả dân tộc mới bớt sợ bị giai cấp thống trị muốn cho dân sống thì sống muốn giết dân thì giết .
  Giai cấp lãnh đạo có đạo lý hay không thì đây là việc làm của nó.

 31. GÀ QUÊ said

  Như tác giả phân tích, anh Vươn không phạm tội mà người ta đã khởi tố với anh. Có thể anh phạm vào tội gây thương tích cho người khác do vượt quá giới hạn phong vệ chinh đáng.
  Tuy nhiên dù có phạm tội gì thì hành động của anh có tác dụng rất tích cực, không chỉ cho chính gia đình anh mà cho cả toàn xã hội Việt Nam hiện nay.

  • gà tre said

   Rất đồng tình với Gà Quê. Anh Vươn cùng người thân không hề phạm tội giết người và cũng không hề pham tội chống người thi hành công vụ như đã bị khởi tố.
   vì: không có ý thức giết người, không phản kháng với người thi hành công vụ. Anh cùng người thân do tranh chấp với UNND huyện ra quyết định trái Pháp luật để thu hồi đất mà gia đình anh đã khổ công gầy dựng.
   Theo đuổi công lý, anh không được bảo vệ,vì kẽ cằm cân công lý đã không vận dụng Pháp luật mà chỉ vận dụng lợi ích băng nhóm để triệt tiu anh . anh phản đối lại cái sai của kẽ lợi dụng danh nghĩa Chính quyền dã và đang hà hiếp . nên anh gây tiến vang đẻ đánh thức lãnh đạo và xã hội.
   Do đó anh không có tội.

 32. U 50 said

  Với một lực lượng đủ các thành phần ” binh chủng”,trang bị vũ khí tận răng ,bắn vào ngôi nhà không thuộc diện cưỡng chế trong đó có phụ nữ và trẻ em .Trong ngôi nhà còn có vài người đàn ông với súng hoa cải thô sơ.Tương quan lực lượng như vậy …chúng ta biết AI muốn giết AI .Người đứng đầu chính phủ kết luận cưỡng chế thu hồi đất là sai ,như vậy anh Vươn và gia đình chỉ TỰ VỆ chính đáng .Nếu kết tội anh Vươn giết người thì chỉ là muốn DẰN MẶT-RĂN ĐE dân oan mà thôi .

  • khách qua đường said

   Một lũ vừa ăn cướp vừa la làng.Với một lũ cẩu quyền đủ các thành phần ” binh chủng”,trang bị vũ khí tận răng ,bắn vào ngôi nhà không thuộc diện cưỡng chế trong đó có phụ nữ và trẻ em .Trong ngôi nhà còn có vài người đàn ông với súng hoa cải thô sơ….
   Tội này chỉ có tru di tam tộc kẻ chủ mưu vụ cướp này và bọn tòng phạm chí ít cũng từ chung thân trở xuống chiếu theo luật rừng của nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam (không có) Độc Lập Tự Do Hạnh Phúc

 33. dân việt said

  Rổi hơi bàn chuyện trên trời. Không thấy vụ CHHV ném 2 bao cao su thành tội hay sao. Để hơi tính chuyện làm sao đem tự do, dân chủ cho mọi người dân( trong đó có anh vươn) không tốt hơn sao. Như làm sao ủng hộ dân oan, chống đàn áp tôn giáo. . . .

  • dân đen said

   Đấu tranh cho quyền sống không có gì là nhỏ không thế nào là lớn .
   Không có gì là uổng phí cả .
   Ném vào hai bao cao su với động cơ đàn áp hèn hạ thì lịch sử sẽ ném bom tấn vào mồm.

 34. backy said

  Tôi thấy tay TS này chẳng hiểu thế nào là luật pháp cộng sản. Thực sự như vậy. chán ống quá đi, lải nhải chuyện luật, chuyện bên Đức làm gì. Xử như thế nào là quyền của chúng tao – những người có AK47, Hiểu chưa. Đồ … luật gia.

 35. Loc Nguyen said

  Ke cuop vao nha ta ta co quyen danh cho chet!Cong an va quan doi nhan dan da xong vao nha anh Vuon theo lenh cua ke cuop la Le van Hien va Nguyen van Khanh co bi thuong tich cung danh rang chiu, vi lo co chu soai tham tan!Ho muon ket toi hay loi hai nguoi nay ra xu.

 36. cslykhai said

  hơn 100 chiến sĩ công an nhân dân và bộ đội cụ hồ võ trang hiện đại măc áo đội mũ mang khiên chống đan thì có ý đồ giêt gia đình ông vươn nếu họ chống lại kẻ cướp đât không,vây có nên ghép tội danh giêt ngươi cho thành ủy ủy ban hải phòng tiên lãng vinh quang không

 37. cslykhai said

  không thể ghép tội danh giêt ngươi cho ông vươn vì 1 là ông vươn không có mặt ơ hiện trường mà đang khiếu kiện ở ub xã,2 là không có ý định giết ai mà chỉ tỏ thái độ chống cướp đất phi pháp 3 là chẳng có ai chết khi tiếp ông vươn ở ub cũng như ở hiên trường

 38. Ma Văn Tỷ said

  Như hàng ngàn bài đã phân tích động cơ “cưỡng chế” của Đảng Hải phòng với dân lành,phân tích từ “công vụ”,rồi Tự vệ chính đáng”,tự vệ quá mức…

  Vấn đề mấu chốt ở đây là : Nông dân Vươn chống lại không cân sức với đoàn cướp có vũ trang.

  Thằng CA tuột miếng mồi ngon (khu đầm anh Vươn trong dự án sân bay),nên căm thù,hằn học,cậy có quyền,truy tố vội vã anh tội “giết người” khi anh không có mặt ở đó!

  Hàng triệu người yêu lẽ phải đang chăm chú ,chờ đợi,hướng về Hải phòng đón cái gọi là “phiên tòa” dưới sự lãnh đạo của Đảng Hải Phòng xử anh em nhà Vươn đây.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d người thích bài này: