BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

752. TẠI SAO “MÙA XUÂN ARẬP” SẼ KHÔNG ĐẾN NƯỚC NGA?

Posted by adminbasam trên 22/02/2012

THÔNG TẤN XÃ VIỆT NAM

TẠI SAO “MÙA XUÂN ARẬP” SẼ KHÔNG ĐẾN NƯỚC NGA?

Tài liệu tham khảo đặc biệt

Thứ ba, ngày 21/2/2012

TTXVN (Mátxcơva 14/2)

“Báo Độc lập” Nga ngày 10/2 đăng bài viết với tiêu đề trên của tác giả Sergei Neverov – Thư ký Đoàn Chủ tịch Đại Hội đồng của đảng Nước Nga thống nhất, nêu ra hai nguyên nhân chính sau khiến Mùa Xuân Arập sẽ không đến nước Nga.

Theo tác giả, lý do thứ nhất khiến kịch bản “Cách mạng màu cam” không diễn ra tại Nga là vì đa số người dân đều không tin vào những nhân vật đối lập mà về lý thuyết có thể thực hiện việc đó. Trên lời nói, những nhân vật này ủng hộ dân chủ, tự do và tiến bộ, nhưng trên thực tế, mỗi người trong số họ lại là một ví dụ trái ngược nhau. Và không gì có thể che giấu sự giả tạo này. Hãy nhớ lại trường hợp ứng cử viên Prokhorov: sau khi lãnh đạo một đảng cánh hữu, ông ta đã loại bỏ luôn toàn bộ cơ sở của đảng này tại các khu vực. Hãy nhìn vào quy chế của các đảng đối lập, quyền hạn của lãnh đạo các đảng đó – chúng đều mang tính độc tài.

Cả đất nước đã nhận ra những khuôn mặt nhàm chán của những năm 90 của thế kỷ trước, những người đang tỏ ra không thể chịu đựng nổi nhau, không chấp nhận những quan điểm khác. Cho dù họ có chụp mũ cho nhân dân là “khờ dại”, thì người dân Nga vẫn tỏ ra thích ứng.

Thật lạ lùng, làm sao nhóm người ấy lại dễ dàng chiếm đoạt quyền phát ngôn thay mặt cho toàn xã hội. Một nhà văn tài năng đã mô tả thật đúng “những nhà cách mạng” – những con rối trong tay các nhà múa rối: “Nếu chúng ta thậm chí không biết cách thỏa thuận với nhau, điều đó nghĩa là xã hội chúng ta chưa sẵn sàng vượt qua kỳ thi về sự trưởng thành của xã hội công dân”.

Vấn đề của những nhân vật đối lập chính là việc họ sẽ không bao giờ thỏa thuận được với nhau, bởi đã 20 năm nay họ không có khả năng đó. Tất cả các nhân vật như Nemtsov, Ryzhkov, Kasyanov đã có “công lao” gì trong việc hình thành nên một tầng lớp sáng tạo mà Putin coi là “động lực chính cho sự phát triển của nước Nga”? Hoạt động mang tính cá nhân của họ đã ảnh hưởng đến tiến trình này như thế nào, trước hết trong việc chia sẻ các chức vụ trong chính quyền, sau đó là các vị trí trong các tổ chức, công ty của họ, và cuối cùng là phân chia các khoản trợ cấp từ các quỹ nước ngoài? Họ tự nhận mình là người điều khiển những con rối trong môi trường xã hội này. Tuy nhiên, tại cuộc mít tinh trên quảng trường Bolotno mới thấy rõ là những người có mặt ở đây và các nhà hùng biện trên khán đài có những mục tiêu khác nhau. Nhóm thứ nhất chỉ muốn “có sự chuyển động” theo thời gian, trong khi nhóm thứ hai muốn quay trở lại “nơi kiếm ăn” bằng bất cứ giá nào.

Nhưng điều tồi tệ nhất là cái giá của sự trở lại này sẽ rất đắt. Các chuyên gia ước tính, chúng ta đã mất 76 tỷ USD, bởi thị trường chứng khoán sụt giảm do những rủi ro chính trị ở Nga tăng lên. Những tổn thất này có thể cao hơn nữa – đặc biệt trước viễn cảnh của làn sóng khủng hoảng mới. Phản ứng dây chuyền sẽ diễn ra: tăng lãi suất cho vay, sản xuất công nghiệp suy giảm, đồng rúp bất ổn, giá cả tăng mạnh, các chương trình xã hội bị gạt ra rìa. Tất cả những điều này sẽ tác động đến người dân trước tiên. Và khi đó, nhân dân sẽ thực sự ra đường. Khi bánh lái bắt đầu tăng tốc và cuốn cả đất nước đi cùng với những người tham gia mít tinh thì những nhà đối lập chắc chắn sẽ trốn sang phương Tây.

Liên quan đến quan điểm của “phe đối lập trong hệ thống”, Tống thống Medvedev cho biết khi thảo luận với đại diện các đảng đối lập có chân trong Quốc hội về việc đơn giản hóa thủ tục đăng ký cho các đảng mới, ông đã nhận được câu trả lời:”Đơn giản hóa để làm gỉ? Mọi việc vẫn đang bình thường mà…”

Họ không cần có sự cạnh tranh, bởi điều đó sẽ phá vỡ thế độc quyền về tính đối lập của họ. Họ không quan tâm đến bất kỳ chuyển động nào về phía trước, những điều mà người ta đã hô hào ở quảng trường Bolotno. Những sáng kiến cúa bộ đôi Putin-Medvedev đã bật đèn xanh cho các đảng phái mới với các nhà lãnh đạo mới, những ý tưởng và những đề xuất mới. Nhân vật Udaltsov trở thành đối thủ cạnh tranh với ông Ziuganov để làm gì, khi Ziuganov độc chiếm phe cánh tả và trong 20 năm qua đã được hưởng tất cả những lợi ích của một “nhà đối lập vĩnh viễn”? Các đảng phái của Kudrin, của Kasyanov đối lập với đảng của Gregory Yavlinsky để làm gì? Đây là những kẻ cạnh tranh “thừa” đối với khoản tiền ngân sách mà đảng “Yabloko” nhận được nhờ kết quả của cuộc bầu cử Quốc hội. Họ không sẵn sàng chia sẻ bất cứ điều gì.

Lý do thứ hai, cũng là lý do chính, đó là mức độ ủng hộ ông Putin tại Nga ngày nay cao gấp nhiều lần các đổi thủ của ông. Và điều này là hợp quy luật. Thực tế, ông Putin là người duy nhất trong cuộc bầu cử này có một chương trình tranh cử cụ thể, chi tiết và dài hạn, và chỉ ông Putin mới có thể thực hiện chương trình đó. Ngay cả phe đối lập cũng phải thừa nhận điều này. Thật khó để phủ nhận một sự thật hiển nhiên.

Nhưng còn một điều nữa không kém phần quan trọng. Ông Putin là người duy nhất vào thời điểm này, khác với những đối thủ công khai và bí mật của mình, không bị “đông lạnh” trong 20 năm qua. Các cuộc bầu cử và mít tinh là yếu tố quan trọng của nền dân chủ và tự do. Nhưng quan trọng hơn là “tình trạng trí lực” và các nguyên tắc nội bộ. Với ý nghĩa này, ông

Putin trong suốt thập kỷ qua đã luôn vượt lên tất cả các nhà phê bình – các đối thủ của ông. Liệu có ai trong số họ quyết định đưa chương trình của mình ra “Toà án công luận” hay vẫn muốn đề xuất một loạt các giải pháp đối với diễn biến tình hình? Lắp đặt camera để cuộc bầu cử minh bạch hơn, các tiêu chuẩn đánh giá công việc của quan chức và chính quyền nói chung, các điều kiện minh bạch để phát triển kinh doanh, đấu tranh chống tham nhũng thông qua giám sát dân sự, cơ hội cho những sáng kiến lập pháp rộng rãi – đây chỉ là một phần nhỏ (nếu so sánh với chương trình của ông Putin)…

Hôm nay, xã hội Nga đang có nhu cầu đối với tất cả những thay đổi này chính quyền đề xuất thay đổi, còn người dân thì lĩnh hội và tiếp thu. Điều đó có nghĩa là chúng ta có mọi cơ hội để tránh kịch bản xấu nhất, để trở nên mạnh mẽ hơn, tự do và thịnh vượng hơn. Vì vậy, Thượng nghị sĩ Mỹ McCain đã sai khi ông ta viết thư cho Putin: “Mùa Xuân Arập đã đến tận trung tâm Mátxcơva…”. Đúng vậy, mùa Xuân và chân lý đang đến gần. Chỉ có điều, đó là Mùa Xuân của chúng ta, Mùa Xuân nước Nga./.

4 bình luận trước “752. TẠI SAO “MÙA XUÂN ARẬP” SẼ KHÔNG ĐẾN NƯỚC NGA?”

 1. Tổng Thống Nông Quốc Tuấn said

  Hãy nghe những người Nga nói về chế độ do mình sanh ra rồi tiêu diệt nó vì đã lõi thời:

  Cựu Tổng bí thư đảng Cộng sản Liên Sô Gorbachev đã nhận thức và phát biểu: “Tôi đã bỏ nửa cuộc đời cho lý tưởng Cộng Sản. Ngày hôm nay tôi rất đau buồn mà nói rằng: Đảng CS chỉ biết tuyên truyền và đối trá”;
  -Cố Tổng Thống Nga Boris Yelsin phát biểu: “CS không thể nào sửa chữa, mà cần phải đào thải nó”;
  -Cựu Tổng Thống Nga, Putin phát biểu: “Kẻ nào tin những gì CS nói là không có cái đầu. Kẻ nào làm theo những gì Cộng Sản là không có trái tim”
  Toàn là những lời phát biểu chân thành và có giá trị thực tiễn của những người từng là cấp lãnh đạo của các nước Cộng Sản và sau đây, với kinh nghiệm già dặn về Cộng Sản:
  -Cố Tổng Thống VNCH Nguyễn Văn Thiệu cũng đã phát biểu:“Đừng nghe những gì Cộng Sản nói, mà hãy nhìn kỹ những gì Cộng Sản làm”.
  Lãnh đạo cấp quốc gia mà xã hội xã hội chủ nghĩa Việt Nam gọi là Bộ Chính Trị với 14 đảng viên cộng sản, là cơ quan quyền lực tuyệt đối. Bởi trong hệ thống tổ chức không có cơ quan nào kiểm soát, vì vậy mà nhóm lãnh đạo quyền lực này tự đứng trên Tổ Quốc, trên Dân Tộc, trên Quốc Hội, trên hệ thống Nhà Nước, và trên hệ thống Tư Pháp. Đã có lần ông Nguyễn Văn An khi giữ chức Chủ Tịch Quốc Hội, trong lúc quá bực tức đã phát biểu: “Bộ Chính Trị là 14 ông vua tập thể!”

 2. Tôi không có cảm tình với nước Nga.
  Những người Việt Nam tỏ ý yêu mến nước Nga có nhiều lý do nhưng chủ yếu là ơn huệ vì đã học tập tại nước Nga, những người này ra sức cổ vũ về sự luyến tiếc thời Liên Xô trên truyền thông VN. Có một tay còn làm hẳn một bộ phim về hành trình du lịch bằng đường tàu lửa từ Hà Nội đến nước Nga.
  Sự biết ơn một nơi đã nuôi nấng, nâng đỡ mình là điều bình thường trong văn hoá người Việt.
  Còn về phần chính phủ VN? Mối quan hệ với nước Nga hiển nhiên phải là chiến lược vì đa số vũ khí, khí tài trước đều là hàng sản xuất từ Liên Xô và nay là nước Nga. Những tin tức tốt đẹp từ nước Nga (những tin xấu đều ỉm đi hoặc đưa tin theo kiểu đánh lạc hướng) đều được truyền thông nhà nước tung hô nhiệt liệt, mới đây ĐTHVN còn tổ chức cả cầu truyền hình giữa Hà Nội và Matxcova nữa.
  Căn cứ trên doanh thu bán vũ khí năm vừa qua nước Nga đã để lộ rõ bản chất là một tên mua bán vũ khí khét tiếng không hề kém cạnh nước Mỹ và Trung Quốc.

  Nhìn lại sự yêu mến của những người Việt Nam với nước Nga do có sự hàm ơn hay có yếu tố chính trị, dường như mọi người cố tình quên rằng để có được sự hàm ơn ấy, nước VN đã du nhập lý thuyết cộng sản tàn bạo về áp dụng trên đất nước này và kết cục đã kéo lùi lại sự phát triển của đất nước bao nhiêu năm?. Và trong 40 năm suốt thời kỳ VN bị cấm vận, nước Nga đã khai thác bao nhiêu dầu thô từ VN với giá rẻ mạt?.

 3. Thích Nguyên Khánh / Texas-USA said

  Cho dù “Mùa Xuân Ả Rập” có đến hay không , cho dù Putin có cố tình tiếp tục thắng cử Tổng thống lần này đi chăng nữa , thì Sự nghiệp Chính trị của ông ta cũng đã chính thức đi vào Giai đoạn KẾT THÚC .
  Lịch sử Nước Nga đã thật sự bắt đầu SANG TRANG !

 4. Bình luận viên said

  Nước Nga rộng lớn, đông dân, từng có nhiều nhân vật xuất chúng vĩ đại tầm cỡ nhân loại, giờ đây không có nổi một người như nhà văn đối lập Havel (sau làm tổng thống) ở Tiệp?

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d người thích bài này: