BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

751. TRUNG QUỐC ĐÃ RÚT RA ĐƯỢC BÀI HỌC TỪ SỰ SỤP ĐỔ CỦA LIÊN XÔ?

Posted by adminbasam trên 22/02/2012

THÔNG TẤN XÃ XÃ VIỆT NAM

TRUNG QUỐC ĐÃ RÚT RA ĐƯỢC BÀI HỌC TỪ S SỤP Đ CỦA LIÊN XÔ?

Tài liệu tham khảo đặc biệt

Thứ ba, ngày 21/2/2012

TTXVN (Niu Đêli 19/2)

Dưới đu đ trên, tờ “The Indian Express ” số ra gần đây đăng bài của giáo sư Minxin Pei, trường Đại học Clamont McKenna (Mỹ), cho rằng là sai lầm nếu Đảng Cộng sản Trung Quốc tin rằng bài học quan trọng nhất h rút ra được từ sự sụp đổ của Liên Xô: một chế độ cộng sản sẽ sụp đổ nếu tìm cách thực hiện các cải cách dân chủ. Nội dung bài viết như sau:

Hầu hết thế giới đều vui mừng trước sự sụp đổ của Liên Xô cách đây 2 thập kỷ. Tuy nhiên, không khí ở Bắc Kinh khi đó khá u ám. Đảng Cộng sản Trung Quốc (CCP) cầm quyền vừa mới vượt qua cuộc khủng hoảng Thiên An Môn vào Mùa Xuân 1989, rõ ràng bị chấn động mạnh. Đó không phải là do các nhà lãnh đạo Trung Quốc đồng cảm với những người đồng chí Liên Xô. Trung Quốc và Liên Xô từng là kẻ thù của nhau trong suốt gần 3 thập kỷ (từ 1960 đến 1980). Lý do chính khiến Bắc Kinh thương tiếc sự sụp đổ của nhà nước Liên Xô là vì lợi ích của chính họ. Ngoài việc mất đi lợi thế địa chính trị như một nước giữ vai trò cân bằng của phương Tây chống Mátxcơva, Bắc Kinh lo sợ rằng tới một thời điểm nào đó họ cũng sẽ gặp phải số phận tương tự.

Nỗi lo sợ về sự tồn tại đó đã thúc đẩy các nhà lãnh đạo Trung Quốc, như hiện nay được tiết lộ, khi đó đã triệu tập ngay lập tức một cuộc thảo luận kéo dài 10 ngày rưỡi về các nguyên nhân dẫn tới sự tan rã của Liên Xô. Các học giả, nhà báo và các nhà ngoại giao kỳ cựu đã được triệu tập để báo cáo cho các nhà lãnh đạo cấp cao nhất. Chính phủ Trung Quốc cũng tiến hành hàng loạt các dự án nghiên cứu rất tốn kém về sự sụp đổ của chế độ Xôviết.

Mặc dù các kết luận tron các nghiên cứu này chưa được chính thức công bố, song dựa vào thông tin của bộ máy truyên truyền chính thức và những điều chỉnh chính sách của Đảng cộng sản Trung Quốc, không khó khăn gì trong việc nhận ra rằng Bắc Kinh dường như đã rút ra các bài học về sự tan rã của Liên Xô như sau:

Bài học quan trọng nhất mà ban lãnh đạo Trung Quốc rút ra là: chế độ cộng sản sẽ tự gây ra sự sụp đổ của mình nếu cố gắng thực hiện các cải cách dân chủ. Một chế độ do đảng Lêninnít cầm quyền có thể không bị tổn thương khi dựa vào lực lượng cảnh sát bí mật và những công cụ đàn áp khác, song tuyệt nhiên không thể hy vọng trở thành một tổ chức chính trị giành được sự ủng hộ chính trị thực sự của cử tri trong một xã hội được dân chủ hoá. Hơn nữa, quá khứ tội lỗi của một chế độ như vậy được che đậy bằng những sự giả dối và và kiểm duyệt, những sự mạo hiểm bị phơi bày một cách liên tục như trong thời gian tiến hành chính sách glasnost (công khai) ở Liên Xô những năm cuối thập kỷ 80 của thế kỷ trước đã phá huỷ tức thời tính hợp pháp của chế độ này. Kết quả tất nhiên của cách nhìn nhận như vậy dẫn tới kết luận: Trung Quốc phải chống lại bất kỳ nỗ lực dân chủ nào và kiên quyết trấn áp những ai dám thách thức sự độc quyền chính trị của CCP.

Kết luận thứ hai các nhà lãnh đạo Trung Quốc rút ra là Liên Xô sụp đổ vì quản lý kinh tế yếu kém. Vì thế để tồn tại, CCP phải giành được sự ủng hộ của dân chúng bằng cách nâng cao đời sống cho họ. Bởi thế, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế là vấn đề có tính chất sống còn đối với Đảng cộng sản Trung Quốc. Điều này giải thích tại sao nhà lãnh đạo Trung Quốc Đặng Tiểu Bình từng tuyên bố cách đây hai thập kỷ trong chuyến đi nổi tiếng thị sát miền Nam khởi đầu các cuộc cải cách ở Trung Quốc rằng “phát triển là chân lý cốt yếu”.

Nhận rõ vai trò của tầng lớp tinh hoa trong xã hội trong việc lật đổ chế độ Xôviết (và nhớ lại cuộc đấu tranh cay đắng của mình chống tầng lớp trí thức tự do trong những năm 1980), lãnh đạo Trung Quốc nhận ra rằng họ không thể cho phép tầng lớp tinh hoa nổi lên trong xã hội tham gia lực lượng đối lập tiềm tàng. Từ bài học này, từ sau năm 1992, Bắc Kinh đã thực hiện chiến lược kết nạp tầng lớp trí thức và các doanh nhân giàu có vào hàng ngũ của mình. Tiền lương, các điều kiện vật chất và quy chế chính trị của các giáo sư Đại học được nâng cao. CCP tích cực kết nạp họ củng với hàng triệu sinh viên Đại học vào đảng. Các chủ doanh nghiệp tư nhân một thời từng bị quy kết là những phần tử tư bản không đáng tin cậy cũng được phép gia nhập CCP.

Ba bài học trên đã giúp CCP định hình chiến lược của đảng này sau cuộc khủng hoảng Thiên An Môn. Điều đó giải thích tại sao các nhà lãnh đạo Trung Quốc nhiệt thành thực hiện chính sách thúc đẩy phát triển kinh tế, song rất quyết liệt trong việc chống lại tiến trình dân chủ hoá trong hai thập kỷ qua. Dựa vào thành tựu phát triển kinh tế với tốc độ tăng trưởng hai con số và bám chắc quyền lực, đảng này tin tưởng rằng đã rút ra được các bài học đúng đắn từ thất bại của Liên Xô.

Nhìn lại quá khứ, một số các bài học Trung Quốc rút ra được từ sự tan rã của Liên Xô là không sai. Không nghi ngờ gì rằng thất bại trong lĩnh vực kinh tế chính là nguyên nhân chủ yếu gây ra sự sụp đổ của chế độ cộng sản Xôviết. Việc Mátxcơva đã cố gắng quá sức và chạy đua vũ trang với Mỹ là một nhân tố khác (điều mà lãnh đạo Trung Quốc cực kỳ thận trọng và khôn khéo trong chính sách đối ngoại của họ – cho tới nay) cũng góp phần dẫn tới sự tan rã của Liên Xô:

Tuy nhiên, bài học mà CCP cho là quan trọng nhất – cải cách dân chủ đã gây ra sự sụp đổ của Liên Xô – thì sai lầm. Điều xảy ra tại Liên Xô trước đây không phải do chính sách glasnost và perestroika (cải tổ), mà chính là hai thập kỷ trì trệ về chính trị trước khi Gorbachev lên nắm quyền tối cao vào năm 1985. Chế độ Xôviết đã trở nên cực kỳ ốm yếu trong hai thập kỷ đó bởi nạn tham nhũng và suy sụp kinh tế. Bởi thế, khi Gorbachev tìm cách làm sống lại chế độ đã chết đó thì quá muộn.

Nếu Liên Xô sụp đổ theo cách hiểu như vậy, chúng ta chắc hẳn phải lo ngại về tương lai của CCP bởi Trung Quốc hiện nay bất chấp những thành tựu kinh tế ngoạn mục và sự phát triển năng động, có chung những đặc điểm nổi bật tương tự như ở Liên Xô trong hai thập kỷ trước Gorbachev. Tầng lớp chính trị tinh hoa hoài nghi sâu sắc, tham nhũng và cảm thấy bất an. Giống như Đảng cộng sản Liên Xô trước đây, Đảng cộng sản Trung Quốc đã thoái hoá trở thành một bộ máy bảo trợ khổng lồ và chế độ có một nhóm ít người ích kỷ nắm mọi quyền hành có mối liên hệ hời hợt với phần còn lại của xã hội. Hệ tư tưởng chính thống không thay đổi, song đã bị phá sản và, điều tồi tệ nhất là những bộ óc sáng láng nhất của CCP tỏ ra không thể đưa ra được một tầm nhìn mới mẻ khả dĩ có thể tập hợp được nhân dân Trung Quốc phấn đấu vì một mục tiêu mới của dân tộc. Bị tước mất tính pháp lý dân chủ và không dám mở ra tiến trình chính trị mới, đảng này ngày càng dựa vào bộ máy an ninh đế trấn áp những người bất đồng chính kiến và bám giữ quyền lực.

Câu hỏi trong mỗi người hiện nay là: liệu có thể cải cách một chế độ như vậy? Cho đến nay, người phương Tây vẫn nghĩ rằng sự kỳ diệu về phát triển kinh tế sẽ giúp cho việc thực hiện tiến trình tiến dần tới dân chủ ở Trung Quốc trở nên dễ dàng hơn. Tuy nhiên, họ quên mất một yếu tố cực kỳ quan trọng: tin rằng tiến trình dân chủ hoá là nguy hiểm, CCP luôn kiên quyết ngăn chặn một tiến trình như vậy. Kết quả là hệ thống chính trị của Trung Quốc rất khó thay đổi, khiến bất kỳ một cuộc cải cách thực sự nào trong tương lai đều trở nên khỏ khăn và nguy hiểm hơn.

Nếu vào một thời điểm nào đó trong tương lai, Đảng cộng sản Trung Quốc lặp lại số phận tương tự của Đảng cộng sản Liên Xô, chúng ta cần phải quy sự thất bại về chính trị của đảng này cho sự thất bại về trí tuệ của họ – học chưa đúng những bài học từ sự sụp đổ của Liên Xô./.

17 bình luận trước “751. TRUNG QUỐC ĐÃ RÚT RA ĐƯỢC BÀI HỌC TỪ SỰ SỤP ĐỔ CỦA LIÊN XÔ?”

 1. honamthien said

  – Không công bằng, không dân chủ thì xã hội tấc sẽ bị kìm hãm và không phát triển. Cộng thêm tính bành trướng đại hán quốc tế thì trung quốc sẽ bị cô lập, chiến tranh lạnh rồi sẽ xảy ra và trung quốc cũng xụp như liên xô thôi.

 2. Tổng Thống Nông Đức Mạnh said

  […] cũng đã học TQ, Đảng quan trọng hơn đất nước, nước VN nghèo kệ “…” dân chứ Đảng có nghèo đâu mà sợ, thà lâu lâu chịu quỳ gối trước TQ(quỳ có ai thấy đâu, chỉ có Chủ tịch TQ thấy thôi hà có gì mà sợ) mà mình ăn sung sướng về nhà khoe khoan với vợ con là được rồi. Vợ con ông có bị điên mới tin ông

 3. Nongvanden said

  Hinh nhu Basam mo cai trang nay thay cho cai toilette de moi nguoi moi khi tuc khi vao sa.

 4. Nongvanden said

  BASAM da ghi ro gui phan hoi mat cong toi viet bao lau khi gui thi khong duoc vay anh basam cung nen giai thich cho doc gia biet chu?

 5. Nongvanden said

  Tai sao anh ba sam khong duyet com cua toi?Tadung.

 6. Huỳnh Tấn Mãn said

  “Nếu vào một thời điểm nào đó trong tương lai, Đảng cộng sản Trung Quốc lặp lại số phận tương tự của Đảng cộng sản Liên Xô, chúng ta cần phải quy sự thất bại về chính trị của đảng này cho sự thất bại về trí tuệ của họ – học chưa đúng những bài học từ sự sụp đổ của Liên Xô.”
  Sự kết luận trên đây của tác giả rất xác thực và do đó tôi hoàn toàn đồng tình. Công minh mà nói thì đảng cộng sản Trung Hoa chẳng những tàn ác mà còn xem dân như là các món hàng giữa chợ cho nên họ đã mất đi lòng dân. Và khi đã mất lòng dân rồi thì Thiên Thời Địa Lợi cũng chẳng còn.

 7. “phát triển là chân lý cốt yếu”。。。 发展才是硬道理 ???
  Tham khảo tại:
  http://kxfz.people.com.cn/GB/139098/8636506.html
  Để biết tàu qua tây cũng là vấn đề phải bàn v v…
  ( Theo như tôi hiểu ông Đặng Tiểu Bình cho rằng Trung cộng-CNXH không có lý do tồn tại nếu không phát triển, con đường tiến lên của đất nước phải là phát triển…)
  Từ “ngạnh đạo lý ” 硬道理 dịch qua tiếng tây rồi dịch về tiếng Việt là “chân lý cốt yếu” xem ra giống như dắt con bò vào chuồng rồi dắt ra con lừa quá.

  Từ xưa có câu, chẳng có triều đại nào đứng vững ngàn năm…
  (Đến cộng sản gộc như Liên -Xô cũng chỉ vài chục năm ).

  Một bộ lạc dân tộc thiểu số có dân số ít hơn cả trăm lần như dân tộc Mãn thế mà tiêu diệt được triều đại nhà Minh rồi lập nên nhà Thanh và thống trị Trung Hoa. Thời thịnh trị của nhà Thanh (Khang Hy, Ung Chính, Càn Long) hẳn gần 100% người VN đã được các kênh truyền hình miễn phí hoặc phải trả tiền “giác ngộ”.
  Khi thất thế thì chó cũng dám trêu ngươi sư tử. Cuối thời nhà Thanh, một nước thực dân nhãi nhép đang thời suy tàn như Bồ Đào Nha cũng ép được TQ phải cắt đất… thử hỏi lúc đó 400 triệu người TQ chỉ cần nhổ nước bọt có ngập mảnh đất Ma Cao (Áo Môn) không?
  Ngày nay, một TQ dám ngang ngược hành xử bất chấp công luận thế giới, và đến cường quốc số 1 như Mỹ cũng phải nể tam phân…
  Cái tên đất Hồng Kông (Hương Cảng), Ma Cao ( Áo Môn), rồi các sự kiện “bát quốc liên quân” tấn công Tử Cấm Thành… luôn nhắc đến cái nhục nhu nhược, đớn hèn, mất nước. Nếu Trung cộng lợi dụng tinh thần tự tôn dân tộc của nhân dân để rửa được những cái nhục này thì tư cách cầm quyền của nó chưa dễ gì mà mất ngay được cho dù thủ đoạn của nó là bạo lực và dối trá.

  Qua đó thấy rằng sự suy tàn rồi diệt vong của Trung cộng không phải không sảy ra, nhưng hiện nay chưa phải là thời điểm thích hợp. Công và tội của Trung cộng đối với Trung Hoa vẫn còn là vấn đề cho các sử gia mổ xẻ, dù bản chất của nó là gì đi nữa, một khi cái tội tích lũy chất chồng đủ lấn át cái công thì mới nói tới chuyện ” thiên diệt Trung cộng ” được.

 8. Văn Đức said

  Bài nên học!

  *
  Các luồng thôn tin trong xã hội thường có các đường dọc và ngang. Hệ thống toàn trị chuyên dùng hệ thống dọc để không chế thông tin và qua đó giữ quyền lực. Các “thông tin nội bộ” kiểu này, trước đây chỉ có thể đọc chui qua sự quen biết với mấy tay trong “văn phòng đảng uỷ”; Nhưng suy cho cùng, “dọc” cũng chỉ là cách câu giờ vì chân lý không thể che giấu lâu dài được. “TTX Vỉa hè” làm nhiệm vụ của truyền thông Nhân dân đã phát triển các luồng “ngang” rất có tác dụng. – Đó là tất yếu của tiến bộ truyền thông thời đại mang lại.

  *
  Trông người nằm đó, biết sau thế nào?
  Các trí tuệ Việt nếu biết “tiên chế vi cường” thì cơ hội phát triển và giành lại Hoàng Sa của Tổ tiên không phải là vô vọng.

  Trân trọng.

 9. Phe Lu noi : said

  Sự giả dối của chính quyền Trung Quốc trước sau cung phải trả giá trước nhân dân Trung Quốc .

 10. […] liệu tham khảo đặc biệt Thứ ba, ngày 21/2/2012 TTXVN (Niu Đêli 19/2)   Posted by  Basamnews on 22/02/2012 Dưới đầu đề trên, tờ “The Indian Express ” số ra gần đây […]

 11. hoacomay said

  Các lãnh đạo TQ chưa học được một điều là nhu cầu con người gồm 05 cấp bậc : 1/. nhu cầu thiết yếu như ăn , ở …,2/. nhu cầu được an toàn 3/. nhu cầu học hành, giao tiếp xã hội 4/. nhu cầu được tôn trọng phẩm giá cá nhân con người trong xã hội 5/. nhu cầu được tự do sáng tạo, làm ra những cái mang dấu ấn riêng .

  Khi tập trung phát triển kinh tế, lãnh đạo TQ mới đáp ứng ( mặc dù chưa hoàn toàn đầy đủ ) nhu cầu 1/. 2/. và 3/. Tuy nhiên khoảng cách giàu nghèo tăng cao, đa số người lao động không có tiếng nói vì xã hội thiếu dân chủ nên các nhu cầu 4/. và 5/. không thể được đáp ứng. Đã có nhiều nghiên cứu cho thấy khi thu nhập đầu người đạt 17.000 USD thì bắt buộc phải thực hiện dân chủ rộng rãi trong xã hội, nếu không ắt xẩy ra bạo loạn đòi dân chủ.(Bài học các quốc gia Ả Rập nơi thu nhập đầu người trên 10-12.000USD là một minh chứng). Với đà tăng trưởng 9-10%/năm trong 30 năm qua lãnh đạo TQ đã “tạm thời” củng cố được chính danh của ĐCS nhưng không thể giữ mãi mức tăng trưởng như vậy sau khi đạt mức 17.000USD/người/năm ( khoa học kinh tế đã chứng minh điều này) vào khoảng năm 2016-2017 TQ sẽ phải giảm tăng trưởng còn 5-6%/năm. Thời điểm đó sẽ là lúc xã hội TQ bùng nổ đòi phải thực hiện dân chủ như các dân tộc văn minh khác trên thế giới. Đứng trước một xu thế mang tính xã hội sâu rộng như vậy lãnh đạo TQ không thể nào dùng công cụ đàn áp hữu hiệu được nữa , đặc biệt với sức lan tỏa mạnh mẽ của Internet và các phương tiện truyền thông kỹ thuật số ngày nay.

  Nói tóm lại, TQ tỏ ra khôn nhưng vẫn là khôn “lỏi” và thiển cận nhưng lại huyênh hoang, tham lam và tàn bạo với các nước trên thế giới và với cả nhân dân mình. Kết cục là chế độ phi dân chủ, bất nhân đó sẽ phải sụp đổ vì chính những lý do nội tại ( cũng như Liên Xô trước đây), nước Trung hoa sẽ tách ra thành 4-5 quốc gia dân chủ nhỏ hơn nhưng hòa hiếu với bên ngoài và hòa hợp, bao dung với bên trong.

 12. Bóng tre xanh said

  ai noí tàu gioỉ ?
  riêng tôi thì nhìn người tàu với con mắt , họ ngồi cho hỏ giống y chang mấy con cóc ,bên những hè phố china town ,ngồi chờ người ta đem xe tới xúc đi làm việc trả tiền mặt hàng ngày .qua mẽo bảy đời vẩn làm đường xe lưã .noí ra không biết sự thật có làm ai cảm thấy khó chiụ không ?nhưng đó là sự thật .người tàu ác độc và ích kỷ ,họ giết người đốt sách ,chôn học trò v.v…bao nhiêu lần đánh chiếm VIỆTNAM vẩn không đồng hoá nôỉ một dân tộc chỉ nhỏ bằng một quận huyện ,taị sao? tham và ngu .
  bây giờ cũng thế thôi ,không có gì thay đổi nhiều .
  thế giới bây giờ đông dân nuôi củng khó khăn , đã vậy dân là do xâm lăng ,không xoá được bất đồng ngôn ngử,không xoá được kỳ thị dân tộc , quan ỷ quyền thế trở thành trộm cướp ,dân cô thế trở nên nạn nhân,xã hôị vô pháp luật cho đảng viên và quá nhiều luật lệ cho dân ,xã hội bất công quá lớn .lòng dân không yên ,không tin ,xã hội đang loạn , kinh tế dân không còn ruộng vườn ,công việc bấp bênh ,phaỉ nuôi đảng cộng sản ,nuôi nhà nước ,nuôi bộ đội v,v…
  thay vì lơị dụng người tàu sống raỉ rác trên thế giới để mở mang công việc làm ăn buôn bán ,và phát triển đât nước khá hơn ,muốn được như thế người tàu phaỉ thật lòng đồi xử tốt với lân bang ,một tấc đất ngọn cỏ không đụng ,mở rộng bang giao rỏ ràng rành mạch ,lấy lòng tin tưởng để yên ổn cho dân làm ăn sinh sống,ngưồi tàu ngu và tham nên không bao giờ có lòng khoAN DUNG CHO NGƯỜI ,nuôi dân đã không nổi ,laị lấn chiếm thiên hạ taọ ra xung đột thù oán ,một chính phủ như vậy không thể naò mạnh được ,và thay đổi nhất định xảy ra .một cành cây gảy ,bầy chim đậu trên cành gảy phaỉ bay thôi .đảng cộng sản quá tàn ác và đang suy đồi như cành cây gảy nên những đãng viên đang chuẩn bị phản bội đảng là điều đang xảy ra .cho nên .
  ngày bình an dưới thế đang đến rất gần .

  • F 361 said

   Chuyện lợi dụng người Tàu (Hoa kiều) trên toàn thế giới thì Trung cộng không những đã làm, mà còn làm tốt. Trong 2500 tỷ USD trái phiều CP Mỹ, phải do Hoa kiều mua chiếm hơn 2/3. Họ mua dưới danh nghĩa cá nhân, đoàn hội, bang, Cty, tập đòan, ngân hàng Hồng kông… Còn sau đó nhà nước TC thu về có sòng phẳng hay không thì chưa biết ?
   Thông qua cac bang hội Hoa kiều , họ còn thực hiện hoạt động tình báo, do thám, đánh cắp thông tin kinh tế, bí quyết KHKT, và buôn lậu đủ thứ, kể cả ma túy, đỉ điếm… Các bang hội người Hoa trên khắp thế giời là cánh tay nối dài của Cục Tình Báo Hoa Nam.

   F 361

   • Bóng tre xanh said

    bởi vậy tàu không bao giờ hiểu,và không bao giờ thắng ,bơỉ vì VIỆTNAM:
    [ LẤY ĐAỊ NGHĨA ĐỂ THẮNG HUNG TÀN
    LẤY TRÍ NHÂN MÀ THAY CƯỜNG ĐAỌ ]

 13. […] Nguồn anhbasam […]

 14. Davis Hưng said

  CSTQ có làm cho đời sống vật chất của đa số người dân khá hơn trước, hiện nay có khá nhiều tỉ phú USD xuất hiện tại TQ. Nếu các tỉ phú này mà xuất hiện sớm chừng 20 năm chắc chắn sẽ bị CSTQ tàn sát. Nhưng đời sống tinh thần & tự do ngôn luận lại ngược lại, nếu không nói là tệ hại. Nó giống như là bạn sống trong khung cảnh giàu sang nhưng đời sống tinh thần bị tù túng, gò bó hay khống chế. Và tại nhiều vùng nông thôn TQ, những giá trị lớn về đất đai do quy luật kinh tế thị trường đã thổi bùng lên những tranh chấp giữa nông dân & cán bộ địa phương cai trị.

  Việt Nam đang theo dõi sát sao cách cai trị của TQ để áp dụng hay rút kinh nghiệm cho mình, từ xưa đến nay, không thay đổi. “Hễ thấy Hà Nội xòe ô là biết ngay Bắc Kinh đang có mưa !” – một nhà báo VN đã viết.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d người thích bài này: