BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

745. Việt Nam – Trung Quốc tìm hướng tháo gỡ đột phá cho vấn đề biển Đông

Posted by adminbasam trên 19/02/2012

Asia Times

Việt Nam – Trung Quốc tìm hướng tháo gỡ đột phá cho vấn đề biển Đông

David Brown

Người dịch: T.H.A.

Hiệu đính: David Brown

21-01-2012

Sau vụ náo động hồi mùa xuân vừa rồi, ngày càng có nhiều hy vọng cho thấy Việt Nam và Trung Quốc sẽ có thể đạt được một thỏa thuận về vấn đề biển Đông.

Đã có lúc tưởng chừng như các chính khách điên rồ đã chi phối chính sách của Trung Quốc đối với vùng biển này. Chỉ trong một vài tuần lễ của tháng năm và tháng sáu năm ngoái, các tàu “hải giám” của Trung Quốc đã gây ra một số vụ xung đột làm điên đầu bộ ngoại giao của các nước khắp vùng Đông Nam Á, cho đến Ấn Độ, Úc, Nhật Bản và Hoa Kỳ. Bên cạnh đó, bị kích động bởi các chứng cứ bị bóp méo về việc Philippines và Việt Nam xâm phạm chủ quyền lãnh hải “không thể tranh cãi” của Bắc Kinh đối với biển Đông, công luận Trung Quốc dường như rất nóng lòng muốn “dạy” cho hai quốc gia láng giềng ương ngạnh này một bài học.

Suốt mùa hè năm ngoái, một loạt các hoạt động ngoại giao của các nước ASEAN đã diễn ra, khiến Trung Quốc phải đưa ra các lời hứa mới rằng họ sẽ theo đuổi các giải pháp hòa bình để giải quyết các tuyên bố chồng lấn về chủ quyền lãnh hải. Các nước đã thở phào nhẹ nhõm trước việc Bắc Kinh đồng ý với văn bản rất bay bướm có tựa đề: “Quy tắc hướng dẫn thực hiện DoC”. Rõ ràng là hầu hết các nước trong khu vực đều thấy có ít triển vọng dàn xếp được ngay tranh chấp đã ấp ủ từ lâu này; mà họ chỉ hy vọng có thể tránh được xung đột vũ trang.

Những người hoài nghi – bao gồm tác giả bài viết này – cho rằng, khi Trung Quốc đã dám thể hiện quyết tâm phá hoại các hoạt động thăm dò dầu khí diễn ra ngay ngoài khơi Việt Nam và Philippines, thì họ chỉ quay lại chiến lược mềm mỏng “vừa đàm vừa lấn” vỏn vẹn trong vòng mùa mưa bão ở biển Đông mà thôi  (Xem: Đương đầu hay bỏ chạy ở biển Đông, Asia Times, 09/06/2011).

Các tranh chấp lãnh hải này không chỉ là việc tranh giành những rặng san hô và hòn đảo nhỏ xa xôi hẻo lánh. Thật ra, những hòn đảo này nằm sát cạnh các tuyến hàng hải tấp nập nhất trên thế giới, một bãi đánh bắt hải sản lớn, và được cho là có các túi dầu và khí giàu tiềm năng. Trung Quốc quyết tâm bám lấy các căn cứ lịch sử mơ hồ để bảo vệ cho thứ họ gọi là “chủ quyền không thể phủ nhận” đối với các vùng biển trải dài xuống phía nam tới tận Singapore. Nếu lơ là, việc đó có thể sẽ dẫn đến những xung đột nghiêm trọng – không chỉ với hải quân các nước tranh chấp như Philippines, Brunei, Malaysia hoặc Việt Nam, mà thậm chí cả với hải quân Hoa Kỳ.

Trong một hội thảo gần đây tại Hà Nội, một chuyên gia Mỹ đã chỉ ra rằng, Washington đang nhanh chóng tỏ ý quan tâm đến các diễn biến tại biển Đông. Ông ấy cho rằng Trung Quốc đang lúng túng, và Hoa Kỳ “chỉ có thể được lợi từ việc giữ vững các nguyên tắc về tự do hàng hải và giải quyết tranh chấp trong hòa bình . . . , mang lại rất nhiều lý do để các nước Đông Nam Á tăng cường quan hệ song phương với Hoa Kỳ”.

Trong khi hoạt động ngoại giao của ASEAN thiếu hiệu quả và Hoa Kỳ cùng với các đồng minh trong khu vực Đông Á lại đang bị lôi kéo vào các tranh chấp này, thì đâu là tia hy vọng? Tia hy vọng này lóe lên từ các dấu hiệu cho thấy Việt Nam và Trung Quốc có thể đang xây dựng một thỏa thuận, hay ít nhất là một thỏa ước tạm thời.

Chín tháng sau khi công khai đe dọa lẫn nhau, Trung Quốc và Việt Nam lại đang họp bàn để phân định khu vực bắc biển Đông, vùng biển mà không có nước nào khác tuyên bố tranh chấp. Đây là một canh bạc mạo hiểm cho các nhà cầm quyền ở cả hai nước.

Trọng tâm chính là chủ quyền quần đảo Hoàng Sa và các vùng biển xung quanh. Quần đảo Hoàng Sa bao gồm hơn ba mươi đảo nhỏ, roi cát và rặng san hô nằm về phía nam của đảo Hải Nam – Trung Quốc và về phía đông của bờ biển nam trung bộ của Việt Nam. Ngư dân các nước ven vùng biển đã thường xuyên lui tới quần đảo này từ hàng thế ký nay, điều này trở thành cơ sở lịch sử nhằm xác lập chủ quyền lãnh hải cho cả hai nước Việt Nam và Trung Quốc.

Theo luật quốc tế, tuyên bố dựa trên chủ quyền lịch sử của Việt Nam vững vàng hơn, cụ thể là Việt Nam dưới triều Nguyễn, sau đó là Pháp (đô hộ Việt Nam từ thế kỷ 19), và Việt Nam Cộng hòa, đã thực thi quyền chủ quyền liên tục từ thế kỷ 16 đến năm 1974, khi mà lực lượng Việt Nam Cộng hòa đồn trú đã bị quân Trung Quốc đánh bại.

Từ đó đến nay, mặc dù Hà Nội vẫn kiên quyết với tuyên bố chủ quyền của mình, Trung Quốc đã mở rộng hệ thống công sự tại quần đảo này, và thậm chí xây dựng cả các cơ sở cảng biển và sân bay. Các tàu cá của Việt Nam đã có lúc bị quấy rối và đôi khi bị bắt giữ để đòi tiền chuộc khi họ định khai thác ở các vùng biển gần đó.

Vậy nên khá là đáng ngạc nhiên khi Bắc Kinh, vốn đã nắm giữ quần đảo Hoàng Sa trên thực tế, và sở hữu lực lượng không quân và hải quân hùng hậu hơn đáng kể, lại đã đồng ý “đẩy nhanh tiến độ phân định lãnh hải trên Vịnh Bắc Bộ và . . . tích cực thảo luận về việc hợp tác nhằm cùng phát triển trên các vùng biển này” vào hồi giữa tháng mười vừa qua. Thậm chí còn đáng ngạc nhiên hơn, đó là, bên cạnh việc sẽ xem xét “các yếu tố liên quan khác như lịch sử . . .”, dựa vào “chế độ pháp lý và nguyên tắc được xác định bởi luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển năm 1982” (UNCLOS), Việt Nam và Trung Quốc sẽ “nỗ lực tìm kiếm các giải pháp cơ bản và lâu dài mà hai bên đều có thể chấp nhận được về các vấn đề tranh chấp trên biển”.

Trong khi hiệp định dàn xếp tranh chấp lãnh hải vẫn còn treo ở đó, cả hai phía sẽ “tích cực nghiên cứu và bàn bạc về vấn đề hợp tác cùng phát triển”.

Nếu xem xét trên giấy tờ, điều này có nghĩa là Trung Quốc đã lùi bước về “quyền tài phán không thể phủ nhận” đối với toàn bộ khu vực biển nằm trong đường chín đoạn, ôm trọn 80% diện tích biển Đông gây tranh cãi của họ.

Các chuyên gia về luật biển cho rằng, quần đảo Hoàng Sa không đủ đáng kể để làm căn cứ xác định “khu vực đặc quyền kinh tế”, bất kể ai kiểm soát nó đi nữa. Vì vậy, nếu căn cứ theo UNCLOS, thì khi phân định khu vực tranh chấp song phương này, đường phân chia sẽ nằm giữa đảo Hải Nam – Trung Quốc và bờ biển miền trung Việt Nam. Nó sẽ chia khu vực biển này thành hai phần tương đương nhau.

Nếu Trung Quốc thực sự muốn đạt được một thỏa thuận song phương, họ thậm chí có thể nhượng lại cho Việt Nam quyền kiểm soát các rặng san hô và đảo nhỏ ở phía tây quần đảo, phần nằm về phía tây của đường phân định.

Nhưng liệu Trung Quốc có đồng ý nhượng bộ hay không? Có ít nhất bốn lý do thuyết phục để họ làm vậy.

Thứ nhất, đã từng có tiền lệ như vậy. Vào năm 2000, sau bảy năm thương lượng, Trung Quốc và Việt Nam đã đạt được thỏa thuận về việc phân định ranh giới biển trên Vịnh Bắc Bộ –  vùng biển hẹp nằm kẹp giữa các tỉnh phía bắc của Việt Nam và bờ tây của đảo Hải Nam. Bên cạnh đó, hai nước còn thực hiện các cuộc tuần tra chung và cùng quản lý tài nguyên (hải sản). Bởi vậy, đường đứt đoạn thứ mười đã được xóa khỏi bản đồ đường chữ U mà Trung Quốc dùng để minh họa cho tuyên bố chủ quyền của mình trên biển Đông.

Thứ hai, Trung Quốc kiên quyết giải quyết các tranh chấp về lãnh hải bằng đàm phán song phương. Nói cách khác, Trung Quốc tuyên bố sẽ không ngồi xuống đàm phán về các tranh chấp chồng lấn ở biển Đông với toàn bộ hoặc một nhóm các nước ASEAN. Đạt được một thỏa thuận song phương sòng phẳng với Việt Nam về khu vực biển tranh chấp giữa hai nước sẽ cải thiện độ tin cậy của Bắc Kinh đáng kể.

Thứ ba, duy trì một mối quan hệ thân thiện với lãnh đạo của Việt Nam là rất quan trọng đối với Trung Quốc. Chế độ hiện thời tại Hà Nội là chế độ duy nhất ngoài Bắc Kinh quyết tâm đi theo con đường xây dựng “nền kinh tế thị trường theo định hướng xã hội chủ nghĩa” dưới sự lãnh đạo tuyệt đối của đảng Cộng sản. Nằm dưới tấm bình phong của một Ủy ban Chỉ đạo Hợp tác Song phương Việt – Trung, hai nước thường xuyên trao đổi các đoàn hữu nghị, nhằm xây dựng liên kết giữa các bộ, các tỉnh giáp ranh, các tổ chức đoàn thể, lực lượng vũ trang, và tất nhiên, giữa các cơ quan đảng hai nước.

Thứ tư, việc nhượng bộ này sẽ củng cố giả thuyết rằng các vụ khiêu khích hồi mùa xuân vừa rồi là do các lực lượng phía bên dưới gây ra, ví dụ như lực lượng tuần duyên và các công ty dầu khí của Trung Quốc, những lực lượng không hiểu rõ được ý định vĩ mô của Trung Quốc đối với khu vực biển Đông. Nếu thuyết phục được các nước ASEAN tin như vậy, các nước này còn có thể sẽ trở lại tin vào kịch bản “trỗi dậy trong hòa bình” của Bắc Kinh, và không còn mặn mà với việc lôi kéo Hoa Kỳ, Nhật Bản và Úc, và các nước khác, vào cuộc chơi lớn trên biển Đông còn kéo dài này.

Đối với Bộ chính trị tại Hà Nội, đây là vấn đề hết sức hệ trọng. Từ thuở xa xưa, tìm cách ứng xử trong mối quan hệ bất bình đẳng với nước láng giềng khổng lồ phương bắc vẫn luôn là mối quan tâm cốt lõi của tầng lớp lãnh đạo Việt Nam. Điều đó có nghĩa là, một mặt, tỏ rõ cho Trung Quốc thấy Việt Nam sẵn sàng chiến đấu để bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, và mặt khác, biết rõ lúc nào cần nhượng bộ và đàm phán.

Nhiều người Việt Nam, đặc biệt là các thành phần có tư tưởng “cởi mở” nằm ngay trong nội bộ đảng cộng sản cầm quyền, sẵn sàng phê phán các lãnh đạo hiện thời nếu họ tỏ ra nhu nhược khi đối mặt với Trung Quốc. Trong khi đó, Bộ Chính trị cũng phải để tâm tới các phần tử yêu nước quá khích Trung Quốc, đặc biệt là các phần tử hiếu chiến trong hải quân Trung Quốc, chỉ chực chờ để gây chiến.

Bởi vậy, chiến lược của Việt Nam là sẽ không nhượng bộ điều gì cho đến khi Bắc Kinh đặt ra trên bàn đàm phán một đề xuất đủ thực tế để họ cân nhắc, trong khi vừa củng cố quốc phòng, liên tục trì hoãn các vấn đề mang tầm quan trọng đối với Trung Quốc, và công khai xây dựng quan hệ gần gũi hơn với Hoa Kỳ, Ấn Độ, Nhật Bản và Úc, cũng như cho phép công chúng được bày tỏ thái độ trong khu vực xung quanh đại sứ quán Trung Quốc.

Tuy nhiên, hiện nay, dường như một số điều kiện tối thiểu có thể chấp nhận đã được đặt lên bàn đàm phán, và cả hai Bộ Chính trị đã cùng vào cuộc. Một thông điệp được lặp đi lặp lại trong suốt chuyến thăm cao cấp của ông Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư Việt Nam tới Bắc Kinh tháng mười vừa rồi, cũng như trong chuyến thăm Hà Nội vào tháng mười hai của ông Tập Cận Bình, vị chủ tịch tương lai của Trung Quốc, đó là các nhà thương thuyết của hai bên đều đã được quán triệt phải thực thi “nhận thức chung của lãnh đạo hai nước”.

Hẳn là không quá sớm để đạt được những bước tiến cụ thể trong việc dàn xếp các tranh chấp.

Cùng với việc Trung Quốc đang xây dựng tiềm lực vũ trang đủ để hậu thuẫn cho các tuyên bố chủ quyền trên biển Đông của họ, một cuộc chiến chóng vánh là điều rất có thể xảy ra, dù là leo thang mất kiểm soát hay có chủ ý. Ít nhất là cho đến bây giờ, Bắc Kinh có vẻ không mặn mà lắm với việc xây dựng một thỏa ước dọn đường cho các nước quanh khu vực có thể đầu tư công sức vào việc cùng khai thác các nguồn lợi hải sản và dầu khí. Trong khi đó, cùng với việc Hoa Kỳ tiến hành rút quân khỏi Irắc và Afghanistan, khả năng can thiệp của Washington là hoàn toàn rõ ràng. Dù sao thì đó cũng là một viễn cảnh đáng sợ.

Tuy nhiên, chúng ta có thể hy vọng rằng Việt Nam và Trung Quốc chuẩn bị giải quyết được một phần vấn đề của cuộc chơi lớn.

David Brown là một nhà ngoại giao Mỹ đã nghỉ hưu, chuyên viết về chủ đề Việt Nam đương đại. Có thể gửi email cho ông tại địa chỉ nworbd@gmail.com.

Nguồn: Asia Times

Bản tiếng Việt © Ba Sàm 2012

Bản tiếng Việt © David Brown

40 bình luận trước “745. Việt Nam – Trung Quốc tìm hướng tháo gỡ đột phá cho vấn đề biển Đông”

 1. […] + 746. Sự trưởng thành của ngành báo chí Việt Nam (Asia Times/18-02-2012); + 745. Việt Nam – Trung Quốc tìm hướng tháo gỡ đột phá cho vấn đề biển Đông (Asia Times/21-01-2012); + 726. Luật Đất đai rắc rối của Việt Nam – […]

 2. kiến đen bị xéo sắp quằn said

  Gan day toi khong the vao duoc blog TS Nguyen xuan Dien, nho cac Bac huong dan giup toi de toi vao duoc voi , cam on nhieu.

  Mod: Bác có thể sử dụng 1 trong 2 link sau:
  Blog Bác Diện
  Blog Bác Diện

 3. kiến đen bị xéo sắp quằn said

  nhin mat lao Tap nhat la 2 con mat ” nhung ng ti hi mat luon trai thi trom cuop gai buon chong ng ” thi thay ro gia tam cua lang gieng lon. Tam lui 1 buoc trong luc chua chinh thuc ngoi vao ghe CT. Khi nao lao chinh thuc ngoi vao roi thi moi thay ro da tam cua lao ay. VN hay canh giac, xac dinh chinh xac ke thu truyen kiep va dung bao gio mat canh giac.

 4. Tôi đồng ý với ý kiến của bạn Ba sẵn sàng: Việt Nam – Trung Quốc tìm hướng tháo gỡ đột phá cho vấn đề biển Đông, đó là một thắng lợi một kết quả trong đường lối ngoại giao của Việt Nam với Trung Quốc. Dù sao thì đó cũng là mong mỏi của toàn dân Việt Nam về lãnh thổ và chủ quyền của Tổ Quốc.
  Mỗi người dân Việt Nam đều hy vọng bằng đường lối ngoại giao mềm dẻo nhưng cương quyết bảo vệ chủ quyền thiêng liêng, lãnh đạo Việt Nam sẽ đàm phán để Trung Quốc trả lại Hoàng Sa cho Việt Nam. Được như vậy mà không phải đao to búa lớn, không phải tổn thất về người và của thì đó là đại phúc của người dân Việt Nam.
  Trong thời buổi hội nhập quốc tế, đối thoại thay cho đối đầu, thì những bước đi khôn ngoan, có sách lược, chiến lược rõ ràng nhằm một mục tiêu kiên định là bảo vệ vững chắc độc lập chủ quyền của dân tộc thì cái gì có lợi cho đất nước, cho dân tộc thì chúng ta làm. Tôi hoàn toàn nhất trí.

  • Thanh Nghị said

   Tâm thì tốt, nhưng “quân tử Tàu” quá thì thành nhu nhược, nhất là không lượng định được địch thủ và bản thân mình. Bạn nghĩ rằng hàng ngủ lãnh đạo VN bây giờ đủ khả năng, được sự ủng hộ của nhân dân VN để “sẽ đàm phán để TQ trả lại HS cho VN”? Có đang mơ ngủ không đấy? Hay đang ru ngủ mọi người vậy?

   Và như tôi hiểu thì anh BS đưa vào bài viết này, cũng như nhiều bài viết khác với nhiều quan điểm, ý kiến khác nhau là để nâng cao dân trí quốc dân đồng bào, chứ chưa chắc anh Ba đồng ý với ý các bài viết, sao anh bảo đây là ý kiến anh Ba?

   BS: Hic! Chắc bác NHN cần phải đọc nhiều hơn, ví như mấy bài này: https://anhbasam.wordpress.com/2011/08/19/276-c%E1%BA%A7n-th%E1%BB%83-hi%E1%BB%87n-long-yeu-n%C6%B0%E1%BB%9Bc-dung-cach/
   https://anhbasam.wordpress.com/2011/08/27/25352/

 5. Nguyễn Trung Thành said

  Tất cả chỉ là trên đàm phán và thương lượng thôi,Trung quốc tráo trở ,lật lọng như bàn tay,không thể tin được.Thực thi rồi mới tin còn nói chỉ thoảng gió bay thôi

 6. […] 745. Việt Nam – Trung Quốc tìm hướng tháo gỡ đột phá cho vấn đề biển Đông […]

 7. Nongvanden said

  SAM TRANG DA NOI (LONG VI DAU XA KHOI CHIEN TRANH).Cuoi nam nay dau nam sau se biet.

 8. […] 745. Việt Nam – Trung Quốc tìm hướng tháo gỡ đột phá cho vấn đề biển Đông -Posted by basamnews on 19/02/2012 Like this:LikeBe the first to like this post. […]

 9. Việt Nam – Trung Quốc tìm hướng tháo gỡ đột phá cho vấn đề biển Đông, đó là một thắng lợi một kết quả trong đường lối ngoại giao của Việt Nam với Trung Quốc. Dù sao thì đó cũng là mong mỏi của toàn dân Việt Nam về lãnh thổ và chủ quyền của Tổ Quốc.
  Mỗi người dân Việt Nam đều hy vọng bằng đường lối ngoại giao mềm dẻo nhưng cương quyết bảo vệ chủ quyền thiêng liêng, lãnh đạo Việt Nam sẽ đàm phán để Trung Quốc trả lại Hoàng Sa cho Việt Nam. Được như vậy mà không phải đao to búa lớn, không phải tổn thất về người và của thì đó là đại phúc của người dân Việt Nam.

  Chúng ta hãy tin tưởng và chờ đợi ở những kết quả tiếp theo về vấn đề biển đông, vấn đề chủ quyền quốc gia.

  • Gloomy 1721979 said

   Ba sẵn sàng ơi ! Về mặt đất đi . Cái thủa thanh niên 3 sẵn sàng – Phụ nữ 3 đảm đang xa rồi !

  • Khách said

   Vấn đề chủ quyền cái đầm tôm còn không làm được, Việt Nam – Trung Quốc tìm hướng tháo nhà dân để cưỡng đất với lại bùng nợ Vinashin thì có.

 10. Congminh said

  TQ trăm mưu ngàn kê nhăm thôn tính VN. Ko thê có chuyên chúng xuôngs thang đâu bà con ơi.

 11. cslykhai said

  việt trung tim được tiếng nói chung trong lòng căm thù muôn đời muôn kiếp không tan

 12. F 361 said

  Nhất trí với các còm trên.
  mấy pố học giả Mỹ chỉ lo cho quyền lợi của Mỹ nên tâm nhìn hạn hẹp lắm.
  Nội cái chuyện đường lối của Mỹđối với Việt Nam từ giửa thế kỷ 20 tới giờ, mới đưa Hán cộng mạnh như thế này!!!
  Chẳng bao giờ Đại Hán buông tay xuống nước tại biển Đông, khi nó chưa bị phanh thây thành 5 – 7 miếng. Đừng mơ hồ, khi con sói đang ở thế mạnh như hôm nay.
  Tôi sẽ nói hoài, nói hủy trên bất cứ diển đàn nào: VN hãy chuẩn bị đồ chơi mà dành lại HS – TS, biến biển Đông thành ao nhà. Màu xanh Biển Đông chỉ có vĩnh viển, sau khi no máu đỏ Đại Háng bá quyền.

  F 361

  • Gloomy 1721979 said

   Bác có vẻ thích bạo lực ? Khi chiến tranh xảy ra ai sẽ là người gánh chịu ? Chỉ con cháu chúng ta thôi , còn con cháu chúng nó ở nước ngoài hết rồi bác ạ . Sau cuộc chiến vãn hồi bọn chúng lại về lãnh đạo Đất nước , lại tiếp tục lãng quên như cha ông chúng lãng quên những hi sinh , mất mát của đồng bào , chiến sĩ trong cuộc chiến 17/2/1979 mà thôi !

   • F 361 said

    không có vẻ thích bạo lực mà thực tế lịch sử đòi hỏi như vậy. Ông tưởng cứ hòa hoản nhường đất, đảo, biển rồi êm ấm à! thấy cái thằng thuyển trưởng Khựa còn dám đam sỉ quan Cs biển Nam Hàn (đồng minh thân cận của Mỹ) thì tàu cộng nó bịnh gì mà đâm CS biển VN.
    Thành thử cuộc chiến biển Đông không phải xảy ra năm nay, năm tới… mà phải cùng thời với cuộc lột xác dân chủ ở VN. Lúc đó, mới thật sự là độc lập dân tộc và dân chủ đa nguyên.
    Phải đặt quyền lợi dân tộc lên trên quyên lợi giai cấp, phe phái thì mới thực sự có độc lập, chủ quyền đất nước.
    Dân VN trãi qua chiến tranh kéo dài trong thế kỷ 20, nên hiện giờ đang bi Tàu khựa ru ngủ, lừa bịp bằng luận điệu, hòa hoản, ổn định, đại cục… Chỉ sợ sau một đêm ngủ dậy, mở mắt ra thì chữ vuông ngập mặt báo, đường phố rồi… Dân Việt (Câu Tiển) Ngô, Sở, Mân… – toàn là Bách Việt – bị cái mê hoặc của Đại Háng mà thành dân Tàu, luu vong ngay trên đất tổ của mình.
    Lạy trời! Mong sao Lạc Việt đừng rơi vào cảnh đồng hóa đó. Đã 2 năm nay, trang basam cùng maithanhhai… nhắc nhở về ngày 17/02/19979 mà có thấy chính quyền, báo lề phải cục cựa gì đâu, mà còn tiếp tay ru : ổn định, đại cục, tầm nhìn…
    Tôi dày mặt hiếu chiến nhắc nhở đừng quên mối thù truyền kiếp như hội nghị TW4 khóa IV xác định, mối nhục 1974, 1984, 1988… Nói thêm ngoài lề mới thấy sự sáng suốt của ông Lê Duẩn khi làm nghị quyết 4 (1978) so với đám TBT sau này “ăn nói như thánh tướng”.

    F 361

 13. Vinh said

  Năm 1973, Đặng Tiểu Bình thăm Mỹ, sau đó 1 năm, năm 1974, TQ chiếm quần đảo Hoàng Sa của VN có sự bật d8e2n xanh của Mỹ. Năm nay Tập Cận Bình thăm Mỹ, hãy cảnh giác, liệu cuối năm nay hoặc năm 2013, TQ có KH đánh chiếm VN hay không?

 14. Vinh said

  Bất kỳ người Trung Quốc nào cũng có dã tâm bành trướng, vì vậy đừng có tin bất cứ điều gì chúng nói. Sau lời hòa dịu đó là một âm mưu thâm độc hơn, sảo quyệt hơn. Người Việt ta quá hiểu mà. Chỉ trong vòng mấy chục năm, Trung Quốc đã chiếm của chúng ta bao nhiêu km2 đất liền, bao nhiêu hải lý biển đảo. Mỗi lần hòa dịu là một lần VN phải nhượng bộ, thật đau khổ. Tôi thiết nghĩ, không nên tin bọn này bất cứ điều gì.

  • Ly Toet nhèm said

   Tôi cũng đồng lòng với bác Vinh!Từ thời xưa đên giờ chưa bao giờ T.Qtừ bỏ dã tâm bành trướng.Việt Nam hiện nay lại là nước ở vị trí đia chính trị làm cho chúng nhỏ rãi, lại là hướng chúng dễ hành quân nhất.Dân mình thì dũng cảm đấy ,nhưng cũng là sự dũng cảm của “thằng cùng “thôi,vì vậy cũng hay nhịn nhục,nếu nước chưa đến chân thì dân mình chưa chịu nhảy đâu.Trươc sau rồi nhất định chúng sẽ gây hấn với mình thôi,chúng đang chờ thời cơ
   Chỉ cần mình mất cảnh giác là chúng thực hiện mưu đồ.Dân mình nghèo nên hay hám lợi trước mắt,nó cho một tí lợi đã nghĩ là nó tốt,nên chúng dùng đủ mọi mối lợi nhỏ trước mắt để mua
   chuôc quan lại các cấp nhuwcho chúng thuê đất,bán quăng thô,lâm thổ sản thô cho chúng với giá rẻ,họ bán cho mình nhưng món hàng rởm rẻ, những hàng có độc tố để làm hại sức khỏe dân mình,bán hóa chất độc, cồn khô và nhiều thứ đồ chơi mầu có pha chì gây nhiễm độc lâu dài cho dân mình…Chừng nào báo chí vẫn lặng im không vạch ra những âm mưu thâm độc của bọn chúng thì dân ta vẫn tin vào tầu tốt và mất cảnh giác!Đáng tiêc là mạng lưới thông tin của ta toàn tuyên truyền tốt cho Tầu.Chẳng biết là bộ thông tin ngây thơ hay là cố tình tuyên truyền hộ cho họ để đươc thưởng tiền cũng nên?Bọn này có kinh nghiệm mua chuộc,lừa đảo đối phương từ thời cổ đại rồi(Ai từng đọc binh pháp Tôn Tử thì thấy rõ),mà dân mình thì ngây thơ cả tin “Cứ tưởng đồng chí rồi thì không còn xấu nữa”(Việt Phương)Nhưng quan trọng nhất là phải làm sao cho nước mình giầu mạnh về k.tế và quân sự thì mới ngăn được âm mưu xâm lược
   của T.Q.Điều này lại là việc của những người lãnh đạo quốc gia ,không phải việc của “gái hóa”chúng ta ,phải không ạ?Than ôi!!!!!

 15. […] Bản tiếng Việt © Ba Sàm 2012 […]

 16. TQ chẳng bao giờ tin tưởng được, nó đã làm gì thì đều có mục đích tính toán hết cả

 17. honamthien said

  – Thương lượng gặm nhấm và mất dần, theo thời gian lịch sử sẽ còn lại cái gì.
  – Đoàn kết dân tộc, dân chủ hợp tác với Mỹ và thế giới thì tq phải trả lại toàn vẹn lãnh thổ đã chiếm. Bằng không thì chẳng có sự trỗi dậy hòa bình, bị cô lập tụt hậu và sụp đổ.
  – Kiên quyết không được thượng lượng trên thế yếu.

 18. Khach said

  Chính sách đối ngoại của VN về vấn đề Biển đông là đúng đắn và bước đầu có kết quả. TQ đã phải xuống thang.

  • nguyen van viet said

   Xuống thang ? VN cứ giử cung cách đối ngoại với TQ như thế ( nhẹ nhàng, nhân nhượng ) thì TQ sẻ trả Hoàng Sa, Trường Sa cho VN ?

  • Lê Dân said

   Nó xuống thang đâu phải do ngoại giao ta giỏi.?Khách nhầm rồi!Hay ngài là “Chú Khách”nằm vùng định đánh lạc hướng chúng tôi đó?Sách lược của Tầu từ xưa là”lùi một bước tiến ba bước”
   Lịch sử ngoại giao từ thời C.M đến giờ chưa có lân nào ta thắng nó đâu .Nếu K.không tin thì hãy đọc hồi ký của Cụ Trần Quang Cơ ,cựu thứ trưởng ngoại giao.Cư làm như V.N cái gì cũng nhât thế giới .Thật là hão huyền quá đấy bác Khach ơi!

  • chipheo@ said

   Nhìn thấy bọn Tàu quay lưng lại mà bác bảo ngay rằng “chúng xuông thang”. Bác không biết rằng trên thế giới “bọn Tàu khựa” được xếp hạng vào loại “thâm hiểm” nhất (còn nhiều cái nhất nữa mà tôi không muốn kê ra đây như tàn bạo nhất,độc ác nhất,..).Chúng quay lưng lại nhưng bác có điều gì đàm bảo” chúng đang trù tính và chuẩn bị cho một cú đánh “tập hậu”.Cú đánh này mới cực kỳ nguy hiểm,giống như cơn “bão giật”

 19. Lao mo said

  Tập Cận Bình, nhà lãnh đạo sắp tới của TQ, đã thông báo một chuyến thăm Mỹ thành công mỹ mãn. Tôi nghĩ đã có một thỏa thuận giữa Bắc Kinh và Washington về biển đông. Hỡi nhân dân hãy cảnh giác để kịp thời lên tiếng.

 20. hoacomay said

  TQ không chiếm được ngay thì tiến hành “gặm” dần lãnh thổ , lãnh hải VN. Lúc cương . lúc nhu đúng theo binh pháp Tôn Tử. Trận địa chính của TQ là trên đất liền , bằng kinh tế và áp lực chính trị, ràng buộc hệ tư tưởng chính thống ở VN .

 21. Dân Việt said

  Việt Nam – Trung Quốc tìm hướng tháo gỡ đột phá cho vấn đề biển Đông ?
  Tim ở đâu vậy, đúng là trò hề.
  Với cái thằng cố tình ăn cướp, thì thảo luận bàn bạc để tìm được tiếng nói chung thì như thế nào, điều này chắc hẳn ai cũng biết!

 22. Bóng tre xanh said

  lui một bước để chuẩn bị và tiến tới hai bước ,tuy nhiên không nắm được VN thì bàn cờ coi như đang thua ,chiếm càng nhiều thì thua càng đậm ,họ phaỉ hoà và chờ sẳn lúc đuổi được mẻo ,họ đánh củng là ý đồ ,tuy nhiên như vậy là chưa hiểu American .iam here you move .đó là văn hoá của MỸ ,nên chi [ kình nghê ngoaì biển máu loang hồng ]lời cụ TRẠNG TRÌNH sao nghe quanh quẩn đâu đây thật gần .những người yêu nước hảy đứng lên theo cụ TÔ HAỈ va cụ LÊ HIỀN ĐỨC đoì công lý cho dân hay trả thẻ đãng viên đảng cs ,đứng lên noí tiếng noí cuả người yêu nước .tập họp thành lực lượng vì dân và cho dân .như vậy có thể hoá giải được ý đồ cuả tàu ,tranh khó khăn hơn cho dân tộc ,khi đảng cộng sản không có khả năng quyết định tất cả moị việc

 23. qx said

  Lịch sử quan hệ giữa đảng cs Việt Nam và đảng cs Trung Hoa cho thấy đảng cs Việt Nam bắt con tép mất con tôm và phía đảng cs Trung Hoa thì ngược lại.

  Trong áp phe song phương giải quyết vấn đề Hoàng Sa, nếu có, cũng là một điều hồi hộp. Nếu lịch sử giữa hai đảng cs này đã đạt được thỏa thuận như tác giả nói, và thỏa thuận đó là chứng cứ để có thể tin là sẽ có giải pháp Hoàng sa, thì sự thiệt thòi ở phía Việt Nam cũng như được báo trước. Nó có thể không phải là chịu mất vài trăm dặm vuông vào tay TQ như vụ Vịnh Bắc Bộ, mà có thể là một trường phái thân TQ trong hệ thống chính quyền Việt Nam mạnh mẽ hơn, nắm một số ghế quan trọng nào đó chẳng hạn. Và nếu điều đó xảy ra thì tai họa.

  Việt Nam nên cố kì kèo điều kiện là TQ không được ngăn cản người Việt khai thác biển Hoàng sa, nhưng hãy chớ đặt bút ký gì nếu sự thiệt thòi để lại di hại mãi mãi.

  qx

 24. […] 745. Việt Nam – Trung Quốc tìm hướng tháo gỡ đột phá cho vấn đề biển Đông -Posted by basamnews on 19/02/2012 […]

 25. hoaden said

  Tôi nghĩ “BÀNH TRƯỚNG” là quốc sách của Trung quốc. Không có kịch bản khác. Vì vậy không nên có ảo tưởng. Dân Việt Nam đi guốc trong bụng bọn BÀNH TRƯỚNG. Đối với TOÀN DÂN là vậy,nhưng đối với mỗi người lại khác đi vì quyền lợi cá nhân,phe,nhóm,..chả thế mà sinh ra Lê Chiêu Thống,Trần Ích Tắc,.. Đối với ta chỉ có duy nhất một phương sách:DỰA VÀO sức mình,sức mạnh của DÂN TỘC,của ĐẤT NƯỚC. Ta YẾU ,TQ sẽ tiên lên thôn tính ta,ta MẠNH,TQ sẽ TRỤ lai. Ta phải mạnh.Đó là điều DUY NHẤT. Tại sao ta không MẠNH lên được,Chưa nói đến Nhật,đến các nước tiên tiên Châu Âu. Tại sao ta không sánh được với Đài Loan,Nam Hàn,thậm chí Ixraen,..Theo tôi,điều này đối với ta có thể là hiện thực. Tai sao lại không? Bằng cách nào? Đây là câu hỏi DAY DỨT nhất đối với DÂN TỘC,ĐẤT NƯỚC,..Yêu nước và Phản bội đất nước chính là ở RANH GIỚI NÀY


 26. TÂN Đại Cách mạng Văn hóa : Cuộc đấu đá quyền lực giữa hai Băng Thái tử Đỏ đang hồi sinh tử
  ======================================================

  Đấu đá quyền lực đang nóng bỏng
  Xung đột hai Băng Thái tử Đỏ lòng
  Cha chúng toàn Lão thành Kách miệng
  Trung quân với đồng chí Mao Trạch Đông
  Cả hai nạn nhân thanh trừng giam ngục
  Thượng Hải hay Trùng Khánh hả Bắc Kinh ?
  Nơi nào chọn « thành phố kiểu mẫu » ?
  Mô hình Thẩm Quyến hay Đại Liên ? ? ?

  *

  Thái tử Đỏ TẬP (1) vừa run vừa công du…
  Mới « TẬP sự » nắm quyền chúng ‘gài’ dù
  Chuyên cơ không khéo « bom phần mềm » đặt khéo !
  Dù lại không bung rơi chết bỏ bố bỏ bu !
  Du thuyết Hoa Kỳ ngoài tươi trong héo ! ! !
  ‘Hắn’ LÀM GÌ (?!) nơi Trùng Khánh trong lu ?
  Tham vọng chính trị Thái tử Đỏ BẠC (1)
  Buổi tôn phong trường quốc tế : lão TẬP run … cả ‘cu’

  TRIỆU LƯƠNG DÂN

  (1) Chuyến thăm HOA KỲ một nước chủ chốt đối với Trung Quốc sẽ giúp Tập Cận Bình nâng cao được danh tiếng trong dư luận quốc tế. Tuần giữa tháng hai này sẽ là thời điểm tôn phong trên trường quốc tế của Phó Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, người được cho là chắc chắn kế nhiệm ông Hồ cẩm Đào.

  Thái tử Đỏ TẬP Cận Bình thuộc băng Thượng Hải và Thái tử Đỏ BẠC Hy Lai thuộc băng Trùng Khánh

  Giữa Thái tử Đỏ Tập Cận Bình và Thái tử Đỏ Bạc Hy Lai có điểm chung:

  Là cả hai đều là con của hai nhà đại cách mạng lão thành từng phục vụ đồng chí Mao Trạch Đông.

  Cha của Tập Cận Bình là Phó Thủ tướng những năm 1950, bị cách chức năm 1962, bị cầm tù và được khôi phục danh dự vào cuối những năm 1970.
  Cha của Bạc Hy Lai cũng từng là Phó Thủ tướng và trở thành nạn nhân của các cuộc thanh trừng của đồng chí Mao Trạch Đông những năm 1960.

  Bạc Hy Lai bảo thủ biết cách vận động theo kiểu làm sống lại hình ảnh Mao Trạch Đông, chủ nghĩa Mao và các bài ca cách mạng để thăng tiến.

  Bạc Hy Lai đã tiến tới mức có tên trong danh sách những nhân vật được đưa vào ủy ban thường vụ Bộ chính trị gồm 9 người và đứng đầu sẽ là Tập Cận Bình.
  Việc Vương Lập Quân, cánh tay đắc lực của Bạc Hy Lai, Bí thư thành ủy Trùng Khánh, một nhân vật đang nổi lên tại Trung Quốc, được cho đi “điều dưỡng vì căng thẳng do làm việc quá sức” sau thông tin cho là đã đến Lãnh sự Mỹ tại Thành Đô xin tị nạn, cho thấy dấu hiệu đấu đá giữa các phe phái trong ban lãnh đạo Trung Quốc

  Nhằm khai trừ người phụ tá cánh tay mặt của Bạc Hy Lai, Bí thư thành ủy Trùng Khánh là Vương Lập Quân để làm hại một lãnh đạo như Bạc Hy Lai là chiến thuật không có gì lạ tại Trung Quốc, nhất là vào thời kỳ nước này phát động Đại cách mạng văn hóa.

 27. Dân Việt said

  Vẫn những chiêu cũ rích, nhưng nhà cầm quyền VN vẫn luôn mắc bẫy của chúng. Thế là lại mất thêm một phần biển đảo nữa rồi, với những chuyện đi đêm như thế này thì đất nước này còn gì để nói.

 28. Ngọc said

  TQ nhá vài chiêu đã biết khó bành trướng bằng đường biển vì sẽ phải đương đầu với cả thế giới ,giờ có lẽ họ sẽ tìm cách ra biển bằng đường bộ gần và dễ nhất là từ VN họ đang ngẫm ngợi nghiên cứu và rút kinh nghiệm các phương án khả thi ;tráo người .thay máu hơi bị lâu mà còn có thể bị vạch mặt hay phương án bom người của những nắm 1979…Nghĩa là VN phải bị thanh toán đầu tiên cho bước chân bành trướng của TQ.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d người thích bài này: