BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

742. TRUNG QUỐC: CUỘC CHIẾN QUYỀN LỰC GIỮA CÁC PHE PHÁI TRỞ NÊN QUYẾT LIỆT

Posted by adminbasam trên 19/02/2012

THÔNG TẤN XÃ VIỆT NAM

TRUNG QUỐC: CUỘC CHIN QUYN LỰC GIỮA CÁC PHE PHÁI TR NÊN QUYT LIỆT

Tài liệu tham khảo đặc biệt

Thứ bảy, ngày 18/2/2012

TTXVN (Pari 10/2)

Việc Vương Lập Quân, cánh tay đắc lực của Bạc Hy Lai, Bí thư thành ủy Trùng Khánh, một nhân vật đang nổi lên tại Trung Quốc, được cho đi “điều dưỡng vì căng thẳng do làm việc quá sức” sau thông tin cho là đã đến Lãnh sự Mỹ tại Thành Đô xin tị nạn, cho thấy dấu hiệu đấu đá giữa các phe phái trong ban lãnh đạo Trung Quốc đã bắt đầu. Theo đánh giá của tạp chí La Tribune (Pháp) ngày 9/2, có vẻ như nội bộ lãnh đạo Trung Quốc đã có sự thay đổi sâu sắc từ vài tháng nay.

Tuần giữa tháng hai này sẽ là thời điểm “tôn phong” trên trường quốc tế của Phó Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, người được cho là chắc chắn kế nhiệm ông Hồ cẩm Đào. Nhân vật số hai của Trung Quốc có chuyến thăm chính thức Mỹ trong sự theo dõi chặt chẽ của giới báo chí thế giới. Theo lịch trình, ông Tập Cận Bình có chuyến thăm trở lại Muscatine, một thành phố nhỏ thuộc bang Iowa, nơi ông đã từng dẫn đầu một phái đoàn nông nghiệp tới thăm vào năm 1985. Chuyến thăm này được coi là dịp để Tập Cận Bình “nâng cao hiểu biết về đảng Cộng hòa, thắt chặt hơn nữa mối quan hệ với Phó Tổng thống Mỹ Joe Biđen và gặp gỡ Tổng thống Barack Obama tại Nhà Trắng. Nói tóm lại, chuyến thăm một nước chủ chốt đối với Trung Quốc sẽ giúp Tập Cận Bình nâng cao được danh tiếng trong dư luận quốc tế.

Tuy nhiên, sự việc không bình thường liên quan đến Vương Lập Quân có nguy cơ gây hệ lụy đến chuyến thăm của Tập Cận Bình. Từ một ngôi sao đang lên tại Trùng Khánh, nổi tiếng về thành tích chống tội phạm có tổ chức, Vương bỗng nhiên được cho đi “nghỉ ngơi” vì lý do sức khỏe. Kỳ lạ hơn nữa, Lãnh sự quán Mỹ tại Thành Đô vừa khẳng định đã tiếp đón Vương vào đầu tuần vì những lý do không được công khai. Tuy nhiên, dư luận tại Trung Quốc và Mỹ đã lập tức xì xào về khả năng đào tẩu của nhân vật này.

Vụ việc liên quan đến Vương Lập Quân rất đáng được quan tâm, bởi đây là cộng sự thân cận nhất của Bạc Hy Lai, “ông chủ” của Trùng Khánh, một thành phố có 32 triệu dân. Dù không hấp dẫn như các thành phố duyên hải Quảng Đông hay Thượng Hải, nhưng với sự năng động và lòng nhiệt tình của Bạc Hy Lai, Trùng Khánh đã trở nên nổi tiếng hơn. Với những phẩm chất đã được chứng minh thời còn làm Thị trưởng Đại Liên, Bạc Hy Lai đã đưa Trùng Khánh trở thành một “thủ đô” kinh tế thực sự của vùng miên Tây rộng lớn, trong đó năm 2010, Chính phủ Trung Quốc đã quyết định thành lập một đặc khu kinh tế rộng 1.200 km2, tức là gấp gần 4 lần so với diện tích thành phố Thâm Quyến.

Kể từ đó, Trùng Khánh trở thành một “thành phố kiểu mẫu” nằm dưới sự giám sát trực tiếp của Đảng Cộng sản Trung Quổc. Thành công này đã khiến Bắc Kinh để mắt tới Bạc Hy Lai, và bản thân nhân vật này cũng rất biết cách vận động theo kiểu làm sống lại hình ảnh Mao Trạch Đông, chủ nghĩa Mao và các bài ca cách mạng để thăng tiến. Theo chiều hướng thuận, Bạc Hy Lai đã tiến tới mức có tên trong danh sách những nhân vật được đưa vào ủy ban thường vụ Bộ chính trị gồm 9 người và đứng đầu sẽ là Tập Cận Bình. Nhằm vào người phụ tá để làm hại một lãnh đạo là chiến thuật không có gì lạ tại Trung Quốc, nhất là vào thời kỳ nước này phát động Đại cách mạng văn hóa. Vì vậy, có khả năng Vương Lập Quân sẽ được “mời đi nghỉ dài dài” như một cách phá hoại các cơ hội tiến tới vị trí chính trị cao hơn của Bạc Hy Lai.

Cần lưu ý rằng giữa Tập Cận Bình và Bạc Hy Lai ít nhất cũng có một điểm chung: cả hai đều là con của các nhà đại cách mạng lão thành từng phục vụ Mao Trạch Đông. Cha của Tập Cận Bình hoạt động cách mạng từ những năm 1930, trở thành Phó Thủ tướng những năm 1950, bị cách chức năm 1962, bị cầm tù và được Mao Trạch Đông khôi phục danh dự vào cuối những năm 1970. Cha của Bạc Hy Lai cũng từng là bạn chiến đấu của Mao Trạch Đông, từng là Phó Thủ tướng và trở thành nạn nhân của các cuộc thanh trừng Maoít thời kỳ những năm 1960. Cũng nên biết rằng tầng lớp “thái tử” này thường đối lập với các nhóm khác trong chính giới Trung Quốc, trong đó có nhóm tập hợp các cựu lãnh đạo của Đoàn thanh niên Cộng sản vốn chủ yếu xuất thân từ các vùng nông thôn nghèo khó. Xung đột “giai cấp” này được thể hiện khá rõ trong lịch sử chính trị Trung Quốc kể từ hai chục năm nay.

Hiện tại vẫn khó rút ra kết luận cụ thể về vụ việc, chỉ biết Bạc Hy Lai là người đầy tham vọng chính trị và quyết không từ bỏ tham vọng của mình. Từ vài tháng nay, tại Trung Quốc có nhiều tin đồn về việc những thay đổi nhân sự dự kiến vào mùa Thu tới sẽ không cấp tiến như dư luận vẫn nghĩ, thậm chí một bộ phận trong ban chấp hành, đặc biệt là Hồ cấm Đào, có thể vẫn tiếp tục nắm quyền. Điều này chỉ nói lên một vấn đề: cuộc đấu đá quyền lực đang trở nên quyết liệt và kể từ bây giờ, mọi động thái trong ban lãnh đạo Trung Quốc đều sẽ được dư luận đưa ra mổ xẻ./.

21 bình luận trước “742. TRUNG QUỐC: CUỘC CHIẾN QUYỀN LỰC GIỮA CÁC PHE PHÁI TRỞ NÊN QUYẾT LIỆT”

 1. xe ford everest the he moi

  742. TRUNG QUỐC: CUỘC CHIẾN QUYỀN Lá»°C GIá»®A CÁC PHE PHÁI TRỞ NÊN QUYẾT LIỆT « BA SÀM

 2. Đảng CS và Đảng nhân dân said

  Mứng là vì TQ không dân chủ, nếu không thì VN đã thành Tàu rồi. Đảng nào cũng chia ra nhiều phe phái nhưng không công nhận đó thôi. Manh được, yếu thua

 3. […] Tấn Xã Việt Nam – Basamnews Tài liệu tham khảo đặc biệt -TTXVN (Pari 10/2) Việc Vương Lập Quân, cánh tay […]

 4. […] 742. TRUNG QUỐC: CUỘC CHIẾN QUYỀN LỰC GIỮA CÁC PHE PHÁI TRỞ NÊN QUYẾT LIỆT […]

 5. Nongvanden said

  CHUNG TA HAY NGHI XEM TQ XUP DO CHE DO CS TRUOC HAY VN?

 6. KTS Trần Thanh Vân said

  Vương Lập Quân liên quan đến việc thanh trừng hơn 2000 tên Mafia ở Trùng Khánh.
  Vậy Mafia Trùng Khánh là gì? là đại diện của chính quyền địa phương mâu thuẫn với chính quyền ở Bắc Kinh.

  Thử hỏi khắp Trung Quốc có bao nhiêu tập đoàn Mafia kiểu Trùng Khánh?
  Khắp nơi.
  Thành phố lớn nào cũng có. Thượng Hải, Quảng Châu, Thẩm Quyến…. khắp nơi nơi.

  Xin hỏi
  Giải quyết mâu thuẫn đó bằng cách nào?
  Xé Trung Quốc ra thành 5 7 mảnh, mỗi mảnh là một quốc gia độc lập là tình hình êm ngay.( Xin xem Nước Trung Hoa hình QUẺ CHẤN thì rõ )
  Xin hỏi:
  Nếu Trung Quốc bị xé ra thành 5,7 nước nhỏ thì Việt Nam ra sao?
  Ra sao nhỉ?

  • Minhhoang said

   Trung Quốc người đông, đất rộng nhưng các tỉnh thành của họ cũng không bằng ta dù dân số của họ thuộc loại dày đặc khắp hoàn cầu, đó là nhờ vào tài lãnh đạo sáng suốt của lãnh đạo ta qua việc “cải cách hành là chính” nên VN ngày nay đã có tới 64 tỉnh thành, so với những ngày đầu tái thống nhất thì Hoàng Liên Sơn bị xóa sổ, cùng với Hà Nam Ninh, Vinh (?) Phú Khánh và Minh Hải…

   Qua đó,chuyện “trên bảo dưới không nghe” âu cũng là điều dễ hiểu. Loạn này ta có thể ví là loạn….cào cào. TQ làm sao có thể ví ngang tầm với VN ta được.

  • Bao Công said

   Bác KTS Trần Thanh Vân biết hơi bị nhiều. Này thì tặng bác 1 bức thư của Trang embasam từ năm ngoái
   “Hà Nội, ngày 23-7-2011
   Hải Minh vô cùng yêu thương của bố
   Bố viết lá thư này cho con có lẽ là lần cuối cùng bởi ngày mai trong cuộc biểu tình chống Trung Quốc bố vẫn mang biểu ngữ “CÙNG CHUNG TAY XÉ TRUNG QUỐC THÀNH NHIỀU QUỐC GIA ĐỘC LẬP” để đánh vào tử huyệt của lũ bành trướng Đại Hán Bắc Kinh…”
   Bao Công tui cũng hổng bít vn sẽ ra sao?!

   • Tranvannam said

    Đọc phản hồi của Bác KTS Trần Thanh Vân & bác Bao Công đã nói xong chỉ biết ôm bụng cười khà khà………….!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!

 7. Cựu đảng viên said

  Trông người lại nghĩ đến ta. “Hai anh em” giống hệt nhau mỗi khi có những sự kiện liên quan đến quyền lợi sống còn của các phe nhóm, nhất là trước mỗi kỳ đại hội Đảng toàn quốc.
  Mong cho bọn này sứt đầu mẻ trán hết để cho dân được nhờ. Hihi!

 8. TQ thì chả quan tâm, nó càng xấu đi thì mình càng tốt lên


 9. Chủ sao tớ thế ….Nước TỀ sao Nước Vệ như thế ….
  =================

  Đại Nhảy vọt – Đại Kách mệnh Văn hóa

  Đấu đá nội bộ như trâu ngựa không chịu hòa

  Mao Chủ tịT thanh trừng thủ tiêu nướng thịt

  Chủ tịch Lưu Thiêu Kỳ + Đại tướng Lâm Bao + ….+ …. !! !

  Quay sang Nước Vệ TÔ Như CHÉN Rứa

  Năm Cam trước Đại Hội 9 bị cắt mào !

  Vinashin ngay Đại Hội mười một

  PMU18 giữa Đại Hội mười lao xao ….

  Đại Hội mười hai chẳng ai đợi nữa !!

  Cống Rộc nối tiếp CỐNG SIRTE (1) đầu lưỡi đao ! ! !

  TRIỆU LƯƠNG DÂN

  (1) Chắc biến cố CỐNG SIRTE sẽ LẬP LẠI tại CỐNG RỘC như Bổ đề có tên « QUY LUẬT LỊCH SỬ » như sau :

 10. khách said

  Thì ở ta đấu đá trước đại hội Đảng có khác gì đâu, các vụ Năm Cam trước ĐH 9 (2001), PMU18 trước ĐH 10 (2006), Vinashin trước ĐH 11 (2011)

  Không có đấu đá thì làm sao mấy vụ đó được phanh phui ra trước dư luận nói chung và các Đảng viên dự ĐH Đảng nói riêng

  • khách said

   Quên, còn có vụ Nguyễn Trường Tô ở Hà Giang đã đánh bay đồng chí Tô Huy Rứa muốn “ngoi” lên chức cao hơn trước ĐH 11

   Bà còn ráng chờ thêm 3-4 năm nữa, sẽ lại tiếp tục có những vụ lớn nổ ra trước ĐH 12 (2016)

 11. Người Sài Gòn thẳng thắn said

  Có cố cũng vô vọng, mặt Tập quá gian !

 12. Trà Dân said

  Tài liệu của TTXVN cho thấy: Tập Cận Bình là một chính trị gia lão luyện. Hắn đã mở rộng bang giao với Việt Nam trong một cuộc viếng thăm được gọi là để chữa lửa trong quan hệ “môi hở-răng lạnh” xảy ra ở biển Đông. Và vừa qua là sự xuất hiện ở tòa Bạch Ốc. Vị chính khách đầy tham vọng, thừa khôn ngoan và xảo quyệt đã điểm trúng 2 cái huyệt độc của chính trường Thế giới. Nhưng không chắc có trụ nổi những cú đấm thâm sâu ở nước nhà? Truyền thống của “hảo lớ” là vậy từ thời Tam quốc diễn nghĩa.

 13. Võ Thị Thương Thương said

  he… he…
  Chúng nó cứ oánh nhau đi….
  Là lá la

 14. Ngọc said

  He he Thái tử Tập vừa đi vừa run,trong héo ngoài tươi không biết nó đang làm gì ở nhà.

  • Thụy Vũ / Nevada-USA said

   Bạn Ngọc thông minh , vui tính và đáng yêu quá !
   Chúc Ngọc thật nhiều hạnh phúc nhé .

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d người thích bài này: