BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

736. Một số khía cạnh hình sự của vụ án Tiên Lãng – Hải Phòng

Posted by adminbasam trên 17/02/2012

hpsc.iwr.uni-heidelberg.de

Một số khía cạnh hình sự của vụ án Tiên Lãng – Hải Phòng

Hoàng Xuân Phú *

 Tôi chỉ viết những điều bức xúc

Khi con tim rỉ máu thành thơ

 Ngày 10/02/2012, tức là 37 ngày kể từ khi vụ cưỡng chế sai trái đã châm ngòi cho tiếng nổ động trời ở Tiên Lãng, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã đưa ra kết luận về vụ cưỡng chế,1 trong đó khẳng định:

“Các Quyết định số 460/QĐ-UBND ngày 23/4/2008, Quyết định số 461/QĐ-UBND ngày 07/4/2009 của Uỷ ban nhân dân huyện Tiên Lãng thu hồi đất của ông Đoàn Văn Vươn với lý do hết thời hạn sử dụng là không đúng với quy định của Luật Đất đai 2003 và Nghị Định 181/2004/NĐ-CP ngày 29/10/2004 của Chính phủ về thi hành Luật Đất đai năm 2003.”

“Do quyết định thu hồi đất không đúng với quy định của pháp luật đất đai nên Quyết định cưỡng chế thu hồi đất cũng không đúng pháp luật. Mặt khác, việc tổ chức cưỡng chế thu hồi đất của UBND huyện Tiên Lãng cũng có nhiều thiếu sót, sai phạm.”

Về mặt này, Thủ tướng đã công nhận điều mà hàng trăm, hàng ngàn bài viết đã chỉ ra và hàng triệu người đã nghĩ suốt hơn một tháng nay.

Đối với lãnh đạo thành phố Hải Phòng, kết luận của Thủ tướng viết:

“Thủ tướng hoan nghênh việc lãnh đạo thành phố Hải Phòng nghiêm túc kiểm điểm, nhận khuyết điểm, trách nhiệm và đã lãnh đạo, chỉ đạo cần thiết đối với vụ việc này.”

“5. Lãnh đạo thành phố Hải phòng kiểm điểm làm rõ trách nhiệm về việc:  

 – Chấp thuận đề nghị cưỡng chế thu hồi đất không đúng pháp luật của UBND huyện Tiên Lãng.
– Khi vụ việc xảy ra chậm chỉ đạo làm rõ đúng sai và trách nhiệm của tập thể, cá nhân; báo cáo chưa đầy đủ – nghiêm túc với Thủ tướng Chính phủ; việc thực hiện cung cấp thông tin chưa kịp thời, thiếu chặt chẽ gây bức xúc trong dư luận.”

“6. Lãnh đạo thành phố Hải Phòng kiểm điểm rút kinh nghiệm sâu sắc qua vụ việc này và chỉ đạo rà soát, chấn chỉnh công tác quản lý nhà nước về đất đai, kiện toàn bộ máy và nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ công chức làm công tác quản lý nhà nước về đất đai, không để xảy ra vụ việc tương tự…”

Về mặt này, đánh giá của Thủ tướng chưa thống nhất với đánh giá của dư luận. Các thuật ngữ như “tham nhũng”, “lợi dụng” hay “lạm dụng” không xuất hiện trong kết luận. Thủ tướng chỉ thị:

“Chỉ đạo cơ quan bảo vệ pháp luật khởi tố, điều tra và sớm đưa ra xét xử nghiêm minh theo đúng qui định của pháp luật việc phá dỡ nhà của ông Đoàn Văn Vươn.”

Từ “khởi tố” được nhắc đến 2 lần trong kết luận của Thủ tướng, lần còn lại là dành cho tội danh của gia đình họ Đoàn. Không thấy đề cập đến việc “khởi tố” các tội khác liên quan đến những người nhân danh bộ máy chính quyền. Điều đó cho thấy cách nhìn nhận của hai bên còn khác nhau.

Nguyên nhân của sự khác biệt có lẽ một phần do đặc thù của nguồn thông tin. Dư luận dựa trên những gì được đăng tải trên báo chí và internet. Đặc biệt, lần này có rất nhiều bài trên các báo chính thống phê phán bộ máy cầm quyền ở Hải Phòng, khiến mọi người càng tin tưởng vào những thông tin về sai lầm của chính quyền địa phương. Tất nhiên, Thủ tướng cũng có thể tham khảo thông tin trên báo chí và internet, nhưng vì bận trăm công nghìn việc, ông không có thời gian để đọc trực tiếp, mà phải dựa vào thông tin tổng hợp của bộ máy giúp việc. Đặc biệt, theo thông lệ tổ chức, Thủ tướng thường dựa vào báo cáo của chính quyền địa phương. Các đoàn thanh tra khi về địa phương thì cũng chủ yếu làm việc với cơ quan Đảng và chính quyền ở đó. Vấn đề là ở chỗ: Có thể tin vào báo cáo của bộ máy cầm quyền ở Hải Phòng hay không?

Chỉ cần nhắc đến một ví dụ sau đây cũng đủ để thấy rằng không thể tin vào bộ máy cầm quyền ở Hải Phòng. Sau khi dư luận lên án mạnh mẽ về việc chính quyền phá nhà của ông Đoàn Văn Quý, toàn bộ bộ máy cầm quyền Hải Phòng, từ trên xuống dưới, đều tỏ ra ngây ngô, rằng “không biết ai phá”. Hơn nữa, Phó chủ tịch thành phố Hải Phòng Đỗ Trung Thoại còn trơ trẽn vu khống nhân dân phá nhà ông Quý.2 Khi không thể phủ nhận được thì Giám đốc Công an thành phố Hải Phòng, Đại tá Đỗ Hữu Ca, lại chơi chữ, lập luận rằng ngôi nhà hai tầng kiên cố của ông Quý “chỉ là chòi trông cá”, nên “việc phá hay không phá, cái đó không thành vấn đề”.3  Một khi đã coi cơ ngơi kiên cố của dân là “chòi”, thì có lẽ Đại… Ca cũng chỉ coi dân bằng con muỗi, có đập đánh đét một cái cũng “không thành vấn đề”. Vô liêm sỉ nhất là lập luận của ông Ngô Ngọc Khánh, Chánh Văn phòng UBND huyện Tiên Lãng:4

“Làm gì cũng phải có trình tự thủ tục. Người có tài sản phải có ý kiến về việc đó và người chức năng mới xem xét… Hiện nay, không biết gia đình ông Vươn có đơn chưa, còn huyện chúng tôi chưa nhận được.”

“Nếu nhận được đơn của gia đình ông Vươn, ông Quý bảo là ngôi nhà bị phá, đề nghị cấp chính quyền xem xét và làm rõ thì cơ quan chức năng mới vào cuộc.”

Bắt hết đàn ông nhà người ta nhốt vào trại giam, ngăn cản không cho ai vào khu vực bị chiếm, rồi phá nhà người ta, vậy mà còn viện cớ chủ nhân không có đơn khiếu nại nên không tiến hành xem xét. Thật là không còn từ ngữ nào có thể mô tả được mức độ thô bỉ của những kẻ suốt ngày tụng kinh đạo đức.

Cả một bộ máy khổng lồ, nếu không công khai nói dối trắng trợn, thì cũng lặng thinh, không một lời phản đối. Tại sao lại như vậy? Phần chủ đạo của bộ máy cầm quyền ở Hải Phòng đã trực tiếp dính líu vào tội lỗi, phần còn lại thì tê liệt trong sợ sệt và vô trách nhiệm. Không phải cấp trên bao che cho cấp dưới, mà họ đang cùng nhau chèo chống để che dấu tội lỗi của chính bản thân. Họ giả dối đến mức, trong tình huống bị dồn đến chân tường, nếu có tỏ ra một chút trung thực, thì có lẽ đó cũng chỉ là một thủ đoạn của công nghệ nói dối: Nhận tội nhỏ để thoát tội to, hy sinh kẻ dưới để cứu kẻ trên. Rõ ràng, không thể dựa vào thông tin của thành phần bất hảo như vậy để có được đánh giá khách quan về vụ Tiên Lãng. Việc phá nhà ông Quý là một tội nghiêm trọng, cần bị khởi tố. Nhưng nếu chỉ khởi tố vụ phá nhà và bỏ qua các tội khác thuộc về những người trong bộ máy cầm quyền, nếu chỉ truy tố từ cấp huyện trở xuống, còn cấp trên chỉ phải kiểm điểm làm rõ trách nhiệm” và “kiểm điểm rút kinh nghiệm sâu sắc”, thì cũng giống như chỉ “tắm từ đùi trở xuống”, còn phần trên chỉ xịt chất khử mùi.

Điều mà dư luận quan tâm hơn cả là số phận gia đình họ Đoàn. Thủ tướng yêu cầu lãnh đạo thành phố Hải Phòng:

“Chỉ đạo thu hồi các quyết định không đúng pháp luật của UBND huyện Tiên Lãng về việc thu hồi đất và cưỡng chế thu hồi đất đã giao cho ông Đoàn Văn Vươn. Xử lý các vi phạm về sử dụng đất của ông Đoàn Văn Vươn theo quy định của pháp luật và làm thủ tục cho ông Đoàn Văn Vươn sử dụng đất theo đúng quy định của Luật Đất đai.”

“Quyết định không đúng pháp luật” thì hiển nhiên phải “thu hồi”, nếu không muốn tiếp tục vi phạm pháp luật. Khi đã hủy bỏ hai quyết định “thu hồi đất và cưỡng chế thu hồi đất” của UBND huyện Tiên Lãng, thì quyết định giao 21 ha đất cho ông Đoàn Văn Vươn còn nguyên hiệu lực, vì:

“Quyết định số 447/QĐ-UB ngày 4 tháng 10 năm 1993 của Uỷ ban nhân dân huyện Tiên Lãng giao 21 ha đất cho ông Đoàn Văn Vươn là phù hợp với quy định của pháp luật đất đai tại thời điểm ban hành.”

Tương tự, quyết định giao 19,3 ha đất cho ông Đoàn Văn Vươn vẫn còn hiệu lực, cùng lắm là chỉ phải sửa đổi “thời hạn giao đất và thời điểm tính thời hạn giao đất”, vì:

“Quyết định số 220/QĐ-UB ngày 9 tháng 4 năm 1997 của Uỷ ban nhân dân huyện Tiên Lãng giao bổ sung 19,3 ha đất cho ông Đoàn Văn Vươn vào mục đích  nuôi trồng thuỷ sản với thời hạn 14 năm, tính từ ngày 4 tháng 10 năm 1993 là đúng thẩm quyền và phù hợp với thực tế sử dụng đất. Tuy nhiên quyết định này không đúng với quy định của pháp luật đất đai về giao đất, cho thuê đất; về thời hạn giao đất và thời điểm tính thời hạn giao đất.

Thế nhưng, lời văn “làm thủ tục cho ông Đoàn Văn Vươn sử dụng đất theo đúng quy định của Luật Đất đai” lại gợi lên khả năng có thể “thủ tục” “cho ông Đoàn Văn Vươn sử dụng đất” sẽ được “làm” lại từ đầu, với diện tích có thể khác nhiều so với hiện tại.

Đối với gia đình họ Đoàn thì quan trọng nhất là đoạn sau đây:

“Chỉ đạo cơ quan bảo vệ pháp luật khẩn trương đưa vụ án ‘giết người và chống người thi hành công vụ’ ra xét xử công khai, bảo đảm tính nghiêm minh của pháp luật. Kiến nghị các cơ quan tiến hành tố tụng xem xét tình tiết giảm nhẹ đối với bị cáo do các quyết định không đúng pháp luật của UBND huyện Tiên Lãng.”

Việc “xem xét tình tiết giảm nhẹ” thì “các cơ quan tiến hành tố tụng” bắt buộc phải làm, bởi lẽ Bộ luật Tố tụng Hình sự5 (Điều 10) đã quy định:

Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát và Toà án phải áp dụng mọi biện pháp hợp pháp để xác định sự thật của vụ án một cách khách quan, toàn diện và đầy đủ, làm rõ những chứng cứ xác định có tội và chứng cứ xác định vô tội, những tình tiết tăng nặng và những tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự của bị can, bị cáo.”

“Trách nhiệm chứng minh tội phạm thuộc về các cơ quan tiến hành tố tụng. Bị can, bị cáo có quyền nhưng không buộc phải chứng minh là mình vô tội.”

Thực ra, gia đình họ Đoàn và những người chia sẻ với họ mong đợi Thủ tướng đưa ra một tín hiệu về việc xem xét lại tội danh truy tố, song ông chỉ nhắc lại tội danh “giết người và chống người thi hành công vụ”, tạo nên cảm giác khẳng định hay tán thành.

Thay vì nhắc nhở “xét xử đúng pháp luật”, cụm từ “bảo đảm tính nghiêm minh” thay cho chữ “đúng” toát lên một không khí khác hẳn. Tất nhiên là phải “bảo đảm tính nghiêm minh của pháp luật”, nhưng khi “mọi công dân đều bình đẳng trước pháp luật” theo quy định của Hiến pháp6 thì không thể chỉ “nghiêm minh” với gia đình họ Đoàn, mà cũng phải xử lý “nghiêm minh” các tội phạm liên quan khác. Những sai phạm của các cá nhân và tổ chức trong bộ máy cầm quyền ở xã Vinh Quang, ở huyện Tiên Lãng và ở các cấp cao hơn mới là sai phạm mang tính tiền đề, chính chúng mới gây ra sai phạm mang tính hệ quả của mấy người trong gia đình họ Đoàn. Không thể truy tố và xét xử riêng sai phạm hệ quả, trước khi truy tố và xét xử sai phạm tiền đề! Lẽ ra yêu cầu “khẩn trương” phải được đặt ra trước hết với các sai phạm tiền đề, chứ không thể áp riêng cho sai phạm hệ quả. Nếu vội vã chỉ xét xử riêng vụ án “giết người và chống người thi hành công vụ” dành cho mấy người họ Đoàn thì không chỉ vi phạm tính “bình đẳng trước pháp luật”, mà còn không thể “xác định sự thật của vụ án một cách khách quan, toàn diện và đầy đủ”, theo quy định ở Điều 10 của Bộ luật Tố tụng Hình sự.

Những điều kể trên khiến tôi băn khoăn. Thay vì ngồi yên mà trăn trở, tôi viết ra đây một số ý kiến trao đổi. Có thể Thủ tướng cũng nghĩ giống như tôi, nhưng chưa tiện nói ra, thì những ý kiến kiểu này tuy hơi thừa, nhưng sẽ góp phần khẳng định niềm tin để ông tiếp tục vững bước. Còn nếu ông nghĩ khác tôi, thì những điều tôi viết ra cũng có tác dụng tham khảo, ít nhất là để lãnh đạo hiểu được người dân nghĩ gì. Dẫu sao đi nữa, tôi chỉ thực hiện quyền hạn và nghĩa vụ của công dân được ghi trong Hiến pháp:

“Công dân thực hiện quyền làm chủ của mình ở cơ sở bằng cách tham gia công việc của Nhà nước và xã hội, có trách nhiệm bảo vệ của công, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của công dân, giữ gìn an ninh quốc gia và trật tự, an toàn xã hội, tổ chức đời sống công cộng.”7

“Các cơ quan Nhà nước, tổ chức kinh tế, tổ chức xã hội, đơn vị vũ trang nhân dân và mọi công dân phải nghiêm chỉnh chấp hành Hiến pháp, pháp luật, đấu tranh phòng ngừa và chống các tội phạm, các vi phạm Hiến pháp và pháp luật.”8

Nhiệm vụ này cũng được tái khẳng định trong Điều 4 của Bộ luật hình sự:9

“Mọi công dân có nghĩa vụ tích cực tham gia đấu tranh phòng ngừa và chống tội phạm.”

1.  Tội chống người thi hành công vụ

 Trong bài Nhân vụ Tiên Lãng bàn về công vụ,10 tôi đã trao đổi về một số khía cạnh khác nhau để phủ định tính chính danh của cái gọi là “công vụ cưỡng chế” diễn ra ngày 05/01/2012 ở xã Vinh Quang, huyện Tiên Lãng, thành phố Hải Phòng. Qua đó đã phủ định sự tồn tại của cái gọi là “tội chống người thi hành công vụ”, được Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Hải Phòng gán cho mấy người họ Đoàn.

Một trong những câu hỏi quan trọng nhất là: Đó là công vụ gì? Nếu là “công vụ cưỡng chế” thì cưỡng chế cái gì? Nếu căn cứ vào Quyết định thu hồi số 461/QĐ-UBND11 và Quyết định cưỡng chế số 3307/QĐ-UBND12 của UBND huyện Tiên Lãng thì phạm vi cưỡng chế chỉ là 19,3 ha đã được giao cho gia đình ông Vươn theo Quyết định số 220/QĐ-UBND. Thế nhưng toán cưỡng chế lại không đến mảnh đất 19,3 ha, mà tùy tiện xông vào khu vực 21 ha thuộc quyền quản lý và sử dụng hợp pháp của anh em họ Đoàn. Gia đình họ Đoàn không hề mời họ tới thăm, cũng không hề khiêu khích hay cản trở họ tiến vào mảnh 19,3 ha thuộc diện cưỡng chế. Vậy thì tại sao toán người trang bị vũ khí hiện đại lại “tiếp cận”, rồi sau đó tấn công ngôi nhà hợp pháp của họ Đoàn trên mảnh đất 21 ha? Không thể dùng tiếng nổ tự chế bằng bình gas và những viên đạn hoa cải (như họ công bố) để biện hộ, vì nếu lực lượng vũ trang không xông tới nơi cư trú hợp pháp của công dân thì bình gas vấn yên vị tại chỗ của nó và đạn hoa cải đã không được bắn ra. Vậy là không thể tìm ra bất cứ tên gọi hay nội dung chính đáng nào để gán cho cái gọi là “công vụ” ấy.

Suốt hơn một tháng qua, rất nhiều ý kiến đã vạch ra sự sai trái, phi pháp của việc thu hồi đất và cưỡng chế. Ngày 10/02/2012 Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng đã thừa nhận rằng “quyết định thu hồi đất không đúng với quy định của pháp luật”, “quyết định cưỡng chế thu hồi đất cũng không đúng pháp luật” “việc tổ chức cưỡng chế thu hồi đất của UBND huyện Tiên Lãng cũng có nhiều thiếu sót, sai phạm.”

Thật là bẩn thỉu khi người tham gia cưỡng chế đã vơ vét đồ đạc, xã đội phó cuỗm cả cái ổn áp,13 đến chó con cũng bị rượt đuổi, tóm và tống ngay vào bao.14 Đấy là hành động cướp bóc của thổ phỉ, hay là “công vụ”?

Trong bài Nhân vụ Tiên Lãng bàn về công vụ, tôi đã viết: “Nếu coi nó là một công vụ thì sẽ phải trả lời cho nhân dân câu hỏi: Tại sao chính quyền này lại có loại công vụ tệ hại, ức hiếp người dân như vậy?”

Luật Cán bộ, Công chức15 quy định:

Điều 2. Hoạt động công vụ của cán bộ, công chức

Hoạt động công vụ của cán bộ, công chức là việc thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn của cán bộ, công chức theo quy định của Luật này và các quy định khác có liên quan.”

Điều 3. Các nguyên tắc trong thi hành công vụ

1. Tuân thủ Hiến pháp và pháp luật.

2. Bảo vệ lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân.                                     

3. Công khai, minh bạch, đúng thẩm quyền và có sự kiểm tra, giám sát…”

Có nghĩa là: Cho dù chính quyền công nhận cả những “công vụ xấu xa”, thì Luật Cán bộ, Công chức cũng không cho phép ta gọi cái phi vụ diễn ra ngày 05/01/2012 ở xã Vinh Quang là “công vụ”, vì nó không “tuân thủ Hiến pháp và pháp luật”, không “bảo vệ… quyền, lợi ích hợp pháp của… công dân”, không “minh bạch” và  không “đúng thẩm quyền”. Không có “công vụ” thì hiển nhiên không tồn tại “người thi hành công vụ”, mà chỉ có thủ phạm và tòng phạm của một “hoạt động tội phạm có tổ chức”. Do đó, cũng không có ai “chống người thi hành công vụ”.

Việc bắt và đánh đập bà Nguyễn Thị Thương (vợ ông Vươn) và bà Phạm Thị Báu (tức Hiền, vợ ông Quý), rồi khởi tố về “tội chống người thi hành công vụ”, mặc dù khi xảy ra xung đột họ chỉ đứng trên đê, từ xa nhìn lại,16 không thể dùng làm thứ trang điểm cho nhà nước pháp quyền.

Mọi chuyện đã quá rõ ràng, tại sao chính quyền vẫn kiên trì theo đuổi vụ án “chống người thi hành công vụ”?

2.  Tội giết người

 Ngày 10/1/2012 Viện Kiểm sát Nhân dân thành phố Hải Phòng đã phê chuẩn quyết định của Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Hải Phòng, khởi tố bị can đối với các ông Đoàn Văn Vươn, Đoàn Văn Sịnh (anh ruột ông Vươn), Đoàn Văn Quý (em ruột ông Vươn, nghi can được cho là trực tiếp nổ súng) và Đoàn Văn Vệ (cháu ruột ông Vươn) về “tội giết người”17 theo quy định của Điều 93 của Bộ luật Hình sự.

Căn cứ vào đâu để khởi tố họ “tội giết người”? Do không có ai bị chết, chỉ có thể dựa vào Điều 17 (Chuẩn bị phạm tội) và Điều 18 (Phạm tội chưa đạt) của Bộ luật Hình sự để buộc họ “phải chịu trách nhiệm hình sự về tội định thực hiện” hoặc “phải chịu trách nhiệm hình sự về tội phạm chưa đạt”. Điều kiện quan trọng là phải chứng minh được rằng bốn người họ Đoàn có ý định giết người.

Để trả lời câu hỏi bốn người họ Đoàn có ý định giết người hay không, ta hãy xét xem vũ khí mà họ sử dụng gồm những gì.

Ngày 05/01/2012 An ninh Thủ đô đưa tin là:

“Khi đoàn công tác cưỡng chế, bí mật tiếp cận ngôi nhà của Vươn xây dựng trên diện tích đất này thì bất ngờ một quả mìn tự chế phát nổ hất văng 2 CBSC công an huyện Tiên Lãng làm bất tỉnh tại chỗ nhưng rất may là không gây thương vong.”18

Thật là khó tưởng tượng, khi mìn nổ mạnh đến nỗi “hất văng 2 CBSC công an”,  “làm bất tỉnh tại chỗ”, nhưng lại “không gây thương vong”, và cũng không thấy phía công an đưa ra dấu vết nào của vụ nổ trên mặt đất. Liệu có mìn nổ thật hay không? Ngày hôm sau, An ninh Thủ đô (vẫn cùng tác giả Nguyên Lê) đã in đậm một đoạn với thông tin là các đối tượng đã kích nổ bình gas.19 Ít nhất, thông tin này cũng cho ta thấy là có lẽ họ Đoàn không có mìn (chế tạo từ chất nổ), vì nếu đã có mìn thì họ chẳng cần phải kích nổ bình gas làm gì.

 

Ảnh trên VnExpress với chú thích: “Tại hiện trường, cảnh sát thu 2 bình ga loại 12kg, nhiều dây điện, kíp nổ…” 

Sau trận tấn công, lực lượng cưỡng chế chỉ thu được trên hiện trường hai bình gas, trong đó một bình còn nguyên và một bình bị lõm vào.20 Rõ ràng, cả hai bình được đưa ra làm tang chứng này không phải là cái bình đã nổ, vì nếu nổ thì không thể còn nguyên vẹn hay bị lõm vào như thế. Vậy thì xác của bình gas đã bị kích nổ ở đâu? Nếu có vụ nổ to, đến mức làm cái bình gas kiên cố méo mó đến như vậy, thì liệu lớp sơn của bình gas có còn nguyên vẹnkhông hề vương lại vết sém của vụ nổ như trong ảnh hay không? Đặc biệt, các vết bẩn thông thường bám trên thân bình bị lõm vẫn còn nguyên, nên khó có thể nói là chúng đã tiếp xúc với vụ nổ. Chú thích ảnh viết là: “Tại hiện trường, cảnh sát thu 2 bình ga loại 12 kg, nhiều dây điện, kíp nổ…” Vậy thì kíp nổ ở đâu, sao không trưng ra? Sao không chụp dây điện ở trong trạng thái được rải ra, nối giữa bình gas với nơi điều khiển, mà lại cuộn gọn gàng như vậy? Thời buổi này thì trong nhà nào mà không có một vài cuộn dây điện.

Ảnh Báo Hải Phòng, đăng trên VnExpress, với chú thích:

“Trong đầm, công an tìm thấy bình ga có lắp kíp nổ nhưng chưa hoạt động.”

 Bức ảnh tiếp theo chụp một bình gas nằm chỏng trơ, được chú thích là: “Trong đầm, công an tìm thấy bình ga có lắp kíp nổ nhưng chưa hoạt động.” Nếu đây là “bình ga có lắp kíp nổ” để chuẩn bị kích nổ thì sao chủ nhân lại đặt nó nằm chênh hênh như thế? Tại sao người “chế tạo mìn” lại lẳng một cái bao bì phồng phồng (chứa gì trong đó) che bớt một nửa bình gas? Đấy là kiểu ngụy trang hớ hênh, hay nhằm mục đích hạn chế sát thương? Điều quan trọng là: Tại sao công an không trưng ra bức ảnh chụp cái kíp nổ đang được lắp vào bình và đường dây điện nối với kíp nổ?

Họ trưng ra toàn những chứng cớ vu vơ, không có lấy một bằng chứng thuyết phục. Điều đó buộc ta phải đặt câu hỏi:

Có thật là đã xảy ra vụ nổ mìn hoặc nổ bình gas hay không?

Nếu có, thì người nhà ông Vươn gây ra, hay phía muốn chiếm đất, phá nhà gây ra để tạo cớ?

Sau khi đã chứng kiến dàn đồng ca dối trá trên cả trơ trẽn của lãnh đạo và cơ quan chức năng các cấp ở Hải Phòng, ta buộc phải nghi ngờ về độ trung thực của mọi thông tin do họ đưa ra. Những gì đã diễn ra chứng tỏ rằng: Họ sẵn sàng làm bất cứ việc gì để đạt được mục tiêu đen tối của mình, kể cả ngụy tạo và vu khống. Hãy thử đọc An ninh Thủ đô:

“Khi tổ công tác vừa áp sát ngôi nhà thì bất ngờ từ trong nhà Vươn cùng người nhà chĩa súng bắn đạn hoa cải liên tiếp nhả đạn vào lực lượng chức năng, làm 4 Cán bộ chiến sỹ Công an và một số cán bộ chiến sỹ quân đội bị thương.”21

Mọi người biết rằng: Vào thời điểm xảy ra xung đột, ông Vươn không hề có mặt trong ngôi nhà đó, mà đã bị chính quyền dùng kế “điệu hổ ly sơn” rồi. Vậy thì làm sao ông Vươn có thể “cùng người nhà chĩa súng bắn đạn hoa cải liên tiếp nhả đạn vào lực lượng chức năng” được?

Nhiều bài báo tường thuật rằng súng bắn đạn hoa cải đã được sử dụng để bắn vào lực lượng công an và quân đội. Súng bắn đạn hoa cải là loại súng săn có nhiều ở Việt Nam, với tầm sát thương ngắn. 6 người bị trúng đạn mà không ai bị chết, lại có thể ra viện và trở lại công tác sau thời gian điều trị ngắn, điều đó cũng chứng tỏ rằng mức độ nguy hiểm của loại súng này kém xa so với các loại vũ khí chuyên dụng để giết người.

Thật là hài hước khi công an trưng ra 3 con dao chặt cây, chẻ củi của nhà nông và một cái ống nhòm dân dụng cũ rích, rồi thuyết minh đó là “dao, kìm dùng để gây án được tìm thấy”.22 Chẳng nhẽ cả đời họ chưa thấy ai chẻ củi, nên thấy dao to thì tưởng là âm mưu gây án cũng to hay sao? Nếu họ chứng kiến người nhà ông Vươn đang cầm dao trên tay thì đi một nhẽ, đằng này khi đột nhập vào trong nhà thì chẳng tìm thấy ai cả. Thế rồi nhặt nhạnh dụng cụ lao động nhà nông để làm tang chứng gây án. Tình tiết này nói lên mức độ thê thảm của đạo đức nghề nghiệp và trình độ nghiệp vụ của những người có trách nhiệm. Nó cũng nói lên họ đáng tin đến đâu. Đặc biệt, nó phản ánh thực tế là công an không tìm thấy vũ khí hay bằng chứng thuyết phục nào khác, nên mới phải nhào nặn ra cái hạ sách ấy.

 

Ảnh Báo Hải Phòng, đăng trên VnExpress, với chú thích: “..dao, kìm dùng để gây án được tìm thấy”

Rõ ràng, khi chọn bình gas làm phương tiện gây nổ (nếu quả thật có chuyện bình gas nổ) và chọn súng bắn đạn hoa cải để bắn, mấy người trong gia đình họ Đoàn đã không hề có ý định giết người, mà chỉ dùng chúng làm phương tiện để dọa, để cảnh cáo những người vô cớ xông vào nơi cư trú hợp pháp của họ. Trong hoàn cảnh “mua súng dễ như mua rau”23 “thông thường là 200 USD có thể mua được 1 khẩu K59 và 3 viên đạn theo súng”,24 thì mấy anh em ông Vươn thừa khả năng mua những khẩu súng chuyên dụng để giết người – nếu họ muốn. 

Có lẽ người nhà ông Vươn nghĩ rằng súng bắn đạn hoa cải đủ an toàn khi họ bắn dọa từ xa. Niềm tin ấy không phải là quá ngây thơ. Hãy nghe Giám đốc Công an Hải Phòng Đỗ Hữu Ca kể lại:25

“Tại một hội nghị do Bộ Công an tổ chức từ năm 2006, tôi đã lên tiếng cảnh báo về tình trạng tội phạm sử dụng loại vũ khí này. Tuy nhiên thời điểm đó, lãnh đạo một công an tỉnh giáp ranh với Hải Phòng cho rằng tôi nói chuyện thần thoại.”

“Đã có lần quá bức xúc tôi phải “cãi” với cán bộ Viện Khoa học Hình sự về tính chất, mức độ nguy hiểm của súng hoa cải, súng bút, nhưng cũng không đem lại kết quả gì. Theo quan điểm của họ, đây không phải là vũ khí quân dụng nguy hiểm.”

Ngay cả lãnh đạo công an cấp tỉnh và cán bộ Viện Khoa học Hình sự của Bộ Công an cũng tin rằng súng bắn đạn hoa cải “không phải là vũ khí quân dụng nguy hiểm”, thì làm sao có thể đòi hỏi mấy người nông dân họ Đoàn phải nghĩ khác?

 Vậy thì tại sao lại gây thương vong cho 6 cán bộ và chiến sĩ công an và bộ đội? Hãy xem lại băng ghi hình chương trình thời sự của VTV126 để tìm lời lý giải! Bạn sẽ thấy lực lượng công an ra quân như một đám trẻ con đi đêm sợ ma, dúm lại với nhau, khiến tiến lên thì vướng, mà rút lui cũng khó. Thay vì lom khom để giảm thiết diện hứng đạn, thì họ lại thẳng đuỗn như chào cờ. Vừa nghe tiếng nổ đã hoảng loạn, quay đầu tháo chạy, quên cả che khiên tránh đạn về hướng đối phương. Hai con chó nghiệp vụ thì “đôi co” với sĩ quan huấn luyện, thay vì xông về phía đối phương, khiến nhà báo Trương Duy Nhất phải đặt câu hỏi hóm hỉnh: Không biết do hoảng sợ trước những viên đạn hoa cải, hay bởi chúng đánh mùi được anh em nhà Đoàn Văn Vươn không phải là “kẻ địch” để tấn công?”27

Cả trăm sĩ quan và chiến sĩ, được trang bị vũ khí hiện đại, bao vây một ngôi nhà giữa đồng không mông quạnh, tấn công 3-4 người với vũ khí “chủ lực” là súng bắn đạn hoa cải, sau khoảng 4 tiếng đồng hồ mới chiếm lĩnh được ngôi nhà đã bị bỏ trống từ lúc nào không biết. Ấy vậy mà thủ lĩnh trực tiếp cầm đầu – Giám đốc Công an Hải Phòng Đại tá Đỗ Hữu Ca – không hề nhận thức được đó là một thất bại ê chề, vẫn hây hây mãn nguyện:

“Phải nói rằng việc hiệp đồng tác chiến cực kỳ hay. Tôi bảo, không có cuộc diễn tập nào thành công bằng cuộc diễn tập lần này. Một là, anh em cơ động dùng thuyền để tiếp cận là chưa có bao giờ trong giáo án, đã phải dùng thuyền nan để chèo vào, bí mật áp sát mục tiêu đấy. Đánh mũi trực diện nghi binh ra làm sao. Rồi là tác chiến vòng ngoài, vòng trong thế nào. Tôi nghĩ là rất hay, có thể viết thành sách.”

Quả là dưới mọi cung bậc của khả năng nhận thức và lòng tự trọng. Trình độ lãnh đạo cao nhất của công an thành phố còn như vậy, thì thử hỏi đệ tử dưới quyền sẽ thế nào? May mà mấy con chó của họ Đoàn thiên về chức năng làm cảnh và chăn nuôi, chứ nếu chúng phù hợp với nhiệm vụ coi nhà thì có lẽ hậu quả sẽ còn trầm trọng gấp bội.

Với một lực lượng “tinh nhuệ” như thế, tập trận giả “quân ta đánh quân mình” cũng có thể bị thương và tử vong, có thể bị dính đạn của chính quân mình. Vậy thì không nên đổ hết lỗi sát thương cho họ Đoàn. Khi lóng ngóng cắt tiết gà, bị đứt tay, thì không thể buộc cho gà “tội chống người… cắt tiết”.

Điều không thể chối cãi là: Toán người lạm danh “công vụ” trang bị đầy đủ vũ khí đã xâm nhập phi pháp nơi cư trú hợp pháp của gia đình họ Đoàn. Thực tế cướp bóc sau đó chứng tỏ bản chất bất lương của những kẻ đội lốt “thi hành công vụ”. Vì vậy, mấy người họ Đoàn hoàn toàn có quyền tự vệ, và trên thực tế họ đã thực hiện quyền “phòng vệ chính đáng”. Bộ luật Hình sự quy định :

Điều 15. Phòng vệ chính đáng

1. Phòng vệ chính đáng là hành vi của người vì bảo vệ lợi ích của Nhà nước, của tổ chức, bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng của mình hoặc của người khác, mà chống trả lại một cách cần thiết người đang có hành vi xâm phạm các lợi ích nói trên.

Phòng vệ chính đáng không phải là tội phạm.

Hành động của những người họ Đoàn không “vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng”, vì:

“Vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng là hành vi chống trả rõ ràng quá mức cần thiết, không phù hợp với tính chất và mức độ nguy hiểm cho xã hội của hành vi xâm hại.”

(Điều 15, Bộ luật Hình sự)

Những người họ Đoàn chỉ sử dụng những phương tiện thô sơ để phản ứng, không gây chết người. Phản ứng của họ chỉ đủ mạnh để thức tỉnh chính quyền và đánh động dư luận. Việc công an xả súng vào ngôi nhà nói lên “mức độ nguy hiểm” của “hành vi xâm hại” của công an. Phản ứng dữ dội trên các phương tiện thông tin đại chúng và trên internet cho thấy dư luận đánh giá “mức độ nguy hiểm cho xã hội” của “hành vi xâm hại” đội lốt “công vụ cưỡng chế” ở Tiên Lãng là rất nghiêm trọng.

Không thể dùng việc 6 người bị thương để khẳng định những người họ Đoàn đã “vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng”. Họ dùng tiếng nổ làm tín hiệu cảnh tỉnh hay cảnh báo rằng: “Các người – những vị khách không mời mà đến – đang vi phạm không gian riêng tư hợp pháp của chúng tôi! Hãy dừng lại! Chúng tôi không hoan nghênh các người!” Khi đó, lẽ ra những người đột nhập phải tỉnh giấc mê man, nhận ra là mình đang bị “lạc công vụ”, xông nhầm vào khu vực không thuộc diện cưỡng chế, và vì vậy phải xin lỗi chủ nhà rồi quay ra. Nhưng không, họ vẫn ngang tàng và cố chấp, tiếp tục lao vào như những con thiêu thân. Đơn giản như trường hợp đi xem bắn pháo hoa, nếu lơ ngơ sán vào khu vực bắn pháo đã được chăng dây cảnh báo, thì cũng khó tránh khỏi thương vong. Ngớ ngẩn, tự mang vạ vào thân, thì còn trách ai?

Như vậy, theo Điều 15 của Bộ luật Hình sự, mấy người họ Đoàn đã “phòng vệ chính đáng”phòng vệ chính đáng không phải là tội phạm“.

Ngoài Điều 15, còn có thể sử dụng hai điều khác của Bộ luật Hình sự để bào chữa triệt để cho họ. Điều thứ nhất là :

Điều 11. Sự kiện bất ngờ

Người thực hiện hành vi gây hậu quả nguy hại cho xã hội do sự kiện bất ngờ, tức là trong trường hợp không thể thấy trước hoặc không buộc phải thấy trước hậu quả của hành vi đó, thì không phải chịu trách nhiệm hình sự.”

Rõ ràng, khi được biết phạm vi cưỡng chế chỉ là khu đất 19,3 ha, thì mấy người họ Đoàn không thể biết trước rằng lực lượng cưỡng chế sẽ tùy tiện xông đến cưỡng chế cả khu vực 21 ha không thuộc diện thu hồi, có nghĩa đấy là một “sự kiện bất ngờ”. Hơn nữa, họ cũng không buộc phải biết rằng lực lượng xâm nhập phi pháp sẽ bất chấp tín hiệu cảnh cáo để sán lại quá gần, khiến đạn hoa cải có thể gây sát thương, nghĩa là họ không buộc phải thấy trước hậu quả của hành vi” bắn súng đạn hoa cải để cảnh cáo.

Điều thứ hai là:

Điều 16. Tình thế cấp thiết

1. Tình thế cấp thiết là tình thế của người vì muốn tránh một nguy cơ đang thực tế đe dọa lợi ích của Nhà nước, của tổ chức, quyền, lợi ích chính đáng của mình hoặc của người khác mà không còn cách nào khác là phải gây một thiệt hại nhỏ hơn thiệt hại cần ngăn ngừa.

Hành vi gây thiệt hại trong tình thế cấp thiết không phải là tội phạm.

Thiết tưởng không cần phải thuyết minh thêm, vì hoàn cảnh thực tế của gia đình họ Đoàn hoàn toàn phù hợp với định nghĩa trên của tình thế cấp thiết”.

 Tóm lại: Các bằng chứng chỉ ra rằng bốn người họ Đoàn không có ý định giết người. Căn cứ vào Điều 11, Điều 15 và Điều 16 của Bộ luật Hình sự, họ không phải là tội phạm không phải chịu trách nhiệm hình sự.

Thêm vào đó, còn có thể dùng điều sau đây của Bộ luật Hình sự để giúp mấy người họ Đoàn thoát khỏi tù ngục:

Điều 25. Miễn trách nhiệm hình sự

Người phạm tội được miễn trách nhiệm hình sự, nếu khi tiến hành điều tra, truy tố hoặc xét xử, do chuyển biến của tình hình mà hành vi phạm tội hoặc người phạm tội không còn nguy hiểm cho xã hội nữa.

Mặc dù mấy người họ Đoàn chưa bị truy tố về tội sử dụng vũ khí trái phép, nhưng tôi vẫn muốn trao đổi mấy ý kiến về vấn đề này. Bình gas (nếu quả thật nó đã được dùng để gây nổ) thì hầu như nhà nào cũng có. Súng bắn đạn hoa cải, không phải là của hiếm, cũng không phải là loại bị nghiêm cấm. Trong bài “Loạn súng đạn hoa cải”28 của Thu Trinh đăng trên báo điện tử Đất Việt, Đại tá Nguyễn Chí Lễ, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội thuộc Bộ Công an, đã cho biết rằng một số loại súng, trong đó có súng bắn đạn hoa cải,  

“chưa có trong danh mục quản lý của Nhà nước nên mới chỉ dừng lại ở hình thức vận động nhân dân giao nộp”

“Bộ luật Hình sự hiện chưa có quy định về các loại súng tự tạo, nên nếu đối tượng tàng trữ bị phát hiện thì chỉ bị xử lý hành chính.”

Về mặt lý luận, cần lưu ý rằng: Nếu pháp luật nghiêm cấm người dân sử dụng một số loại vũ khí có tác dụng phòng vệ, thì dựa trên giả thiết là Nhà nước đảm nhận nhiệm vụ bảo vệ tính mạng và của cải của nhân dân, khiến người dân không cần phải tự phòng vệ. Trên thực tế thì Nhà nước chưa đảm bảo được sự an toàn tính mạng và của cải của người dân. Hơn thế nữa, trong vụ Tiên Lãng, người của cơ quan Nhà nước, nói đúng hơn là một bộ phận của bộ máy Nhà nước, lại xâm phạm (thậm chí là cướp bóc) tài sản và đe dọa tính mạng của người dân. Vậy thì có thể bỏ qua trách nhiệm của Nhà nước để thản nhiên, đơn phương quy kết người dân về tội sử dụng vũ khí trái phép hay không?

Sẽ là hỗn loạn nếu ai cũng sắm cho mình súng đạn phòng thân. Nhưng, mặc dù dân chưa tự do mua sắm vũ khí, phải chăng là xã hội đã hỗn loạn lắm rồi? Nét đặc biệt là hỗn loạn được điều tiết một chiều: Hỗn loạn từ trên xuống thì mặc sức hoành hành, còn hỗn loạn từ dưới lên thì bị nghiêm cấm.

Nếu chỉ dựa vào câu chữ vô tình của pháp luật, thì trong quá trình giành chính quyền bằng bạo lực, những người cộng sản cũng đã từng sử dụng vũ khí trái phép và giết người thi hành công vụ của chế độ cũ. Nhưng họ không băn khoăn, không ăn năn về điều đó, bởi nghĩ rằng hành động của mình là chính nghĩa, rằng “mục đích biện minh cho phương tiện”. Cũng là người, chẳng nhẽ gia đình họ Đoàn không có quyền nghĩ như những người cộng sản hay sao? Hành động trong thế cùng đường của gia đình họ Đoàn đã thức tỉnh bộ máy cầm quyền và dư luận nhân dân, đã cảnh báo cho lãnh đạo Đảng CSVN và Nhà nước về thực trạng tệ hại của bộ máy cầm quyền và sự cùng cực của người dân, để mà chấn chỉnh bộ máy vì sự tồn vong của chế độ, để muôn dân đỡ khổ. Cả một bộ máy cồng kềnh, rải từ trung ương đến địa phương, gồm kiểm tra, thanh tra, công an, tòa án, viện kiểm sát, rồi thêm cả ban chống tham nhũng, tiêu hết bao tiền của của nhân dân, vậy mà càng chống thì tham nhũng càng nở rộ, càng trầm trọng, càng công khai. Tiếng nổ mang tên Đoàn Văn Vươn đã làm cho bộ máy tham nhũng chững lại, ít nhất là trong chốc lát, tạo điều kiện cho công cuộc cải tổ của Đảng CSVN và góp phần giải phóng bao nông dân ra khỏi bất công. Chẳng nhẽ hiệu quả thực tế như vậy còn chưa đủ để “biện minh cho phương tiện” hay sao?

3.  Một số tội hình sự cần bị điều tra và truy tố

 Như đã viết ở phần đầu, nếu coi 4 người họ Đoàn có “tội giết người”“tội chống người thi hành công vụ” thì cũng phải thừa nhận rằng hai tội đó chỉ là hệ quả. Trước khi xét xử các “tội hệ quả” thì phải xét xử các “tội tiền đề”, là nguyên nhân gây ra hệ quả ấy. Một số “tội tiền đề” liên quan đến vụ Tiên Lãng, theo quy định của Bộ luật Hình sự, là:

 • Tội xâm phạm chỗ ở của công dân (Điều 124);
 • Tội cưỡng đoạt tài sản (Điều 135);
 • Tội công nhiên chiếm đoạt tài sản (Điều 137);
 • Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản (Điều 139);
 • Tội cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng (Điều 165);
 • Tội lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản (Điều 280);
 • Tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ (Điều 281);
 • Tội lạm quyền trong khi thi hành công vụ (Điều 282);
 • Tội ra bản án trái pháp luật (Điều 295);
 • Tội ra quyết định trái pháp luật (Điều 296).

Các tội kể trên khá hiển nhiên đối với những ai đã theo dõi đầy đủ diễn biến của vụ Tiên Lãng, nên tôi không muốn bỏ thời gian để phân tích và chỉ ra ai phạm tội gì.

Song song với việc khởi tố về “tội giết người” (Điều 93) đối với 4 người họ Đoàn, phải khởi tố chính tội ấy với một số người trong bộ máy cầm quyền, với tư cách “tội liên quan”. Có thể một số người sẽ cho rằng việc khởi tố này là quá khiên cưỡng. Nhưng mức độ khiên cưỡng ấy không hề cao hơn so với mức độ khiên cưỡng của việc khởi tố 4 người họ Đoàn về “tội giết người”, bởi lẽ:

 • Không có bất cứ lý do chính đáng nào có thể biện hộ cho việc toán người lạm danh “công vụ” mang theo vũ khí đột nhập vào nơi cư trú hợp pháp của công dân. Trong khi đó, mấy người họ Đoàn chỉ thực hiện quyền “phòng vệ chính đáng” của mình trước sự xâm nhập bất hợp pháp của toán người có vũ trang.
 • Lực lượng lạm danh “công vụ” đã dùng vũ khí hiện đại, đã xả súng bắn vào ngôi nhà, bất chấp việc có ai trong đó và người ấy có liên quan đến việc kháng cự hay không. Trong khi đó, phía họ Đoàn chỉ dùng súng bắn đạn hoa cải để cảnh báo, hay cảnh cáo và chặn đường của những kẻ xâm nhập bất hợp pháp.

Tương tự như trên, không thể dùng việc lực lượng cưỡng chế không làm ai bị chết hay bị thương để giải thoát cho họ khỏi “tội giết người”, vì việc xả súng mà không trúng ai có thể do họ bắn quá kém, hay do mấy người họ Đoàn tránh đạn quá giỏi. (Mấy người họ Đoàn giỏi đến mức có thể nhẹ nhàng biến khỏi vòng vây của cả trăm công an, bộ đội, giữa thanh thiên bạch nhật, trên đồng không mông quạnh.)  

Giả sử, sau khi họ xả súng bừa bãi vào ngôi nhà đó rồi tìm thấy mấy xác chết, thì họ sẽ lập luận thế nào? Sẽ công bố là mấy người ấy đã tự vẫn do ân hận, giống như trường hợp Nguyễn Công Nhựt,29 hay sao?

Nếu xem lại băng ghi hình chương trình thời sự của VTV1,30 ta sẽ thấy được một phần của cảnh công an nã súng vào nhà dân. Nhìn vào đó, ta không nhận ra dấu hiệu của sự kiềm chế của lực lượng công an. Điều đó cũng phù hợp với đoạn tường thuật đầy hào hứng sau đây của Giám đốc Công an Hải Phòng Đỗ Hữu Ca, người cùng với 4 Phó giám đốc Công an Hải Phòng trực tiếp chỉ đạo cuộc tấn công:

“Nhận định những kẻ trong ngôi nhà 2 tầng chống đối bằng cách trải rơm dọc hai bên đường rồi tẩm xăng, lãnh đạo công an thành phố đã lên phương án đốt cháy toàn bộ. Song trên thực tế chưa dùng đến. Sau hàng loạt trận nã đạn, khói bay mù mịt, lực lượng chức năng đã tiếp cận được ngôi nhà 2 tầng. Tuy nhiên, 3 người đàn ông trong nhà đã biến mất từ lúc nào.”31

Rõ ràng, đoạn tường thuật trên đã trở thành lời tự thú, là bằng chứng hùng hồn về ý định giết người của “lãnh đạo công an thành phố” Hải Phòng, không những bằng “hàng loạt trận nã đạn” với “khói bay mù mịt”, mà còn bằng phương án đốt cháy toàn bộbằng “rơm” “tẩm xăng”. Khi cho “nã đạn”lên phương án đốt cháy toàn bộ” “ngôi nhà 2 tầng”, “lãnh đạo công an thành phố” Hải Phòng không thèm quan tâm đến việc trong ngôi nhà ấy có người vô can hay không. Trong bài trả lời phỏng vấn VnMedia,32 ông Ca nói rằng:

“Vào thời điểm xảy ra sự việc, bên trong ngôi nhà theo quan sát lúc đó có 3 người con trai và một phụ nữ. Riêng đối tượng Nguyễn Thị Thương cũng có mặt trong nhà nhưng khi xảy ra sự việc chúng tôi chưa biết tại sao lại lên được bờ.”

Nghĩa là ông Ca và bộ sậu của ông đã dùng hoặc sẵn sàng dùng biện pháp hủy diệt, mặc dù cho rằng trong nhà có phụ nữ. Đó là “tội giết người”, và theo Điều 93 của Bộ luật Hình sự thì hành vi của họ thuộc về các trường hợp sau:

A) Giết nhiều người;

K) Bằng cách lợi dụng nghề nghiệp;

L) Bằng phương pháp có khả năng làm chết nhiều người;

O) Có tổ chức.

Nhiều người nghi ngờ rằng: Việc phá hủy, rồi cho nghiền nát ngôi nhà và san phẳng hiện trường là để xóa đi tang chứng của cuộc tấn công quá trớn và phi pháp. Cần phải nghiêm túc điều tra xem có đúng như vậy hay không. Nếu đúng thì hành động phá nhà ông Quý không chỉ là “tội hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản” (Điều 143), mà còn là hành vi “hủy vật chứng”, tức là “tội làm sai lệch hồ sơ vụ án” (Điều 300).

Dù thế nào đi nữa, khi hai bên bắn nhau và đều “có vẻ” là sai, thì không thể chỉ mang một bên ra xử, hay tách thành hai vụ án riêng biệt. Hiển nhiên là phải khởi tố và xét xử cả những người thuộc bộ máy cầm quyền.

 Vậy thì phải khởi tố thêm những ai về “tội giết người”? Đương nhiên là khởi tố tất cả những người đã tham gia cuộc đột nhập và tấn công vào nơi cư trú hợp pháp của họ Đoàn, bất luận là họ có cầm súng bắn hay không, theo đúng kiểu truy tố mà Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Hải Phòng đã dành cho mấy người họ Đoàn. Hơn thế nữa, phải khởi tố cả những người đã và đang dấu mặt ở đâu đó. Không thể để sót, mà phải làm triệt để, giống như Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Hải Phòng đã khởi tố cả ông Đoàn Văn Vươn về “tội giết người”, mặc dù ông không có mặt tại nơi xảy ra xung đột. Phải đối xử với những người thuộc bộ máy cầm quyền giống như đối xử với gia đình họ Đoàn, thì mới đúng với nguyên lý “mọi công dân đều bình đẳng trước pháp luật”, được khẳng định trong Hiến pháp.

Một số “tội tiếp theo” cần bị truy tố theo Bộ luật Hình sự là:

 • Che giấu tội phạm (Điều 21);
 • Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác (Điều 104);
 • Tội gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác trong khi thi hành công vụ (Điều 107);
 • Tội hành hạ người khác (Điều 110);
 • Tội làm nhục người khác (Điều 121);
 • Tội vu khống (Điều 122);
 • Tội bắt, giữ hoặc giam người trái pháp luật (Điều 123);
 • Tội cướp tài sản (Điều 133);
 • Tội hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản (Điều 143);
 • Tội giả mạo trong công tác (Điều 284);
 • Tội truy cứu trách nhiệm hình sự người không có tội (Điều 293);
 • Tội dùng nhục hình (Điều 298);
 • Tội làm sai lệch hồ sơ vụ án (Điều 300);
 • Tội không tố giác tội phạm (Điều 314).

Xin nhường mọi người dựa trên vô vàn thông tin liên quan đã được công bố để tự xác định xem ai phạm những tội gì. Chỉ lưu ý rằng, cùng một người hay cùng một hành động có thể bị quy về hai hay nhiều tội khác nhau. Ví dụ: Việc Phó chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng Đỗ Trung Thoại khẳng định rằng ngôi nhà ông Đoàn Văn Vươn do nhân dân phá33 có thể quy về:

 • Tội che giấu tội phạm  (Điều 21); 
 • Tội vu khống (Điều 122).

Việc lực lượng cưỡng chế bắt và đánh bà Nguyễn Thị Thương trước mặt mọi người,34 đem giam, bức cung, rồi truy tố bà về tội “chống người thi hành công vụ” có thể quy về:

 • Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác (Điều 104);
 • Tội gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác trong khi thi hành công vụ (Điều 107);
 • Tội hành hạ người khác (Điều 110);
 • Tội làm nhục người khác (Điều 121);
 • Tội vu khống (Điều 122);
 • Tội bắt, giữ hoặc giam người trái pháp luật (Điều 123);
 • Tội truy cứu trách nhiệm hình sự người không có tội (Điều 293);
 • Tội dùng nhục hình (Điều 298).

Cũng cần lưu ý về “tội chống phá Nhà nước”. Rõ ràng là: Tác dụng chống phá Nhà nước của những người thuộc bộ máy cầm quyền trong vụ Tiên Lãng cao hơn hẳn tất cả các trường hợp trên toàn quốc đã từng bị kết án về tội này gộp lại. Đa số những người đã bị kết án về “tội chống phá Nhà nước” vốn được ít người biết đến, tận khi bản án dành cho họ được công bố trên đài báo thì cộng đồng nhân dân mới nghe tên lần đầu, nên dù họ có nói hay viết gì thì dân cũng không nghe, không đọc, và nếu có vô tình tiếp xúc thì chưa chắc đã tin. Còn vụ Tiên Lãng thì hàng chục triệu người ở trong và ngoài nước đều nghe, đều biết và đều tin là những người đại diện cho chính quyền trong vụ này là quá tồi tệ. Hiếm có vụ chống phá Nhà nước nào khác thành công hơn thế. Có thể định nghĩa cụ thể về tội này trong Bộ luật Hình sự hiện hành chưa thể hiện rõ là nó bao gồm cả trường hợp Tiên Lãng, nhưng đó là khiếm khuyết của bộ luật, chứ không phải là họ không có tội.

Nhiều tội trong số kể trên đều có chung mấy “tình tiết tăng nặng”, được xác định trong Điều 48 của Bộ luật Hình sự, đó là:

A) Phạm tội có tổ chức;

C) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn để phạm tội;

G) Phạm tội nhiều lần, tái phạm, tái phạm nguy hiểm;

K) Phạm tội gây hậu quả nghiêm trọng, rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng.

Lấy ví dụ: Những ai đã từng dính líu trong những vụ tham nhũng trước đây, như vụ tham nhũng đất đai ở Đồ Sơn,35 nay lại liên quan đến vụ chiếm đất ở Tiên Lãng, thì thuộc về phạm trù “phạm tội nhiều lần” hoặc ” tái phạm”.

Cả đống tội sờ sờ ra đấy, tại sao không truy tố? Chỉ riêng điều đó, cơ quan chức năng đã phạm thêm

 • Tội không truy cứu trách nhiệm hình sự người có tội (Điều 294).

Lẽ ra, trước khi yêu cầu lãnh đạo thành phố Hải Phòng

“Chỉ đạo cơ quan bảo vệ pháp luật khẩn trương đưa vụ án ‘giết người và chống người thi hành công vụ’ ra xét xử công khai, bảo đảm tính nghiêm minh của pháp luật. Kiến nghị các cơ quan tiến hành tố tụng xem xét tình tiết giảm nhẹ đối với bị cáo do các quyết định không đúng pháp luật của UBND huyện Tiên Lãng.”

thì nên ra lệnh:

“Chỉ đạo cơ quan bảo vệ pháp luật khẩn trương khởi tố vụ án ‘giết người và lạm dụng công vụ’ và đưa ra xét xử công khai, bảo đảm tính nghiêm minh của pháp luật. Kiến nghị các cơ quan tiến hành tố tụng xem xét tình tiết giảm nhẹ đối với các bị cáo đã có nhiều đóng góp trong quá trình công tác.”

Hơn nữa, cần chỉ thị:

“Phải khẩn trương mở rộng vụ án Tiên Lãng – Hải Phòng, không để sót người, sót tội, bảo đảm tính nghiêm minh của pháp luật.”

Có như vậy thì mới thật sự nghiêm minh, mới thật sự công tâm, không bao che cho những người trong bộ máy cầm quyền và không vùi dập dân thường.

Tôi dùng gạch nối “–”, không phải để ghi chú rằng Tiên Lãng thuộc Hải Phòng, vì điều đó giờ đây ai cũng biết, mà để thể hiện hướng phát triển của vụ án. Thật vậy, chẳng ai tin rằng mọi chuyện tồi tệ chỉ xuất phát từ Tiên Lãng và chỉ dừng lại ở huyện Tiên Lãng. Nếu như vậy thì cấp trên đã không ngậm tăm và thậm chí tìm mọi cách để bao che suốt hơn một tháng trời. Hơn nữa, hai anh em Lê Văn Hiền và Lê Thanh Liêm chưa đủ tầm để tự mình thao túng đất đai bằng chuyện xây dựng sân bay quốc tế. Vâng, Tiên Lãng chỉ là một mắt xích trong một dây chuyền tội ác.

4.  Một số việc cần làm ngay

 Có 3 vấn đề cấp bách hiện nay là:

 • Thứ nhất, phải mở rộng vụ án, điều tra và truy tố các tội liên quan đến những người trong bộ máy cầm quyền.
 • Thứ hai, phải chuyển vụ án hình sự đối với gia đình họ Đoàn cho cơ quan bảo vệ pháp luật ở trung ương xem xét và xử lý.
 • Thứ ba, nếu không thả ngay thì phải chuyển nơi giam giữ 4 người họ Đoàn ra khỏi địa phận Hải Phòng và tạo điều kiện để họ có thể tiếp xúc với gia đình, người thân, thông qua đó mà tìm kiếm luật sư phù hợp.

Tại sao lại quan niệm 3 việc trên là cấp bách? Để chấm dứt ngay tình trạng những người phạm tội hoặc tòng phạm lại đứng ra tham gia điều tra và xét xử dân oan!

Theo báo Đất Việt,36

“Chiều 14/2, đại tá Đỗ Hữu Ca, Bí thư Đảng uỷ, Giám đốc Công an TP. Hải Phòng đã chủ trì hội nghị cán bộ chủ chốt của Công an thành phố triển khai Kế hoạch của Thành uỷ, UBND TP. Hải Phòng thực hiện kết luận của Thủ tướng về việc cưỡng chế thu hồi đất tại xã Vinh Quang, huyện Tiên Lãng…”

“… ông Ca cũng chỉ đạo tập trung khẩn trương điều tra, đảm bảo khách quan, đúng pháp luật vụ án ‘giết người’, ‘chống người thi hành công vụ’, vụ án ‘huỷ hoại tài sản’ để đưa ra xét xử trước pháp luật, khẩn trương truy bắt các đối tượng gây án bỏ trốn (2 nghi phạm trong vụ nổ súng là Đoàn Văn Thoại và Phạm Thái, em ruột và em vợ Đoàn Văn Quý).”

Thật là rùng rợn khi kẻ lẽ ra phải là nghi can số một trong vụ án ‘giết người’ lại hùng hồn chỉ đạo truy tố mấy người họ Đoàn về tội ‘giết người’. Khi những người lẽ ra phải chịu trách nhiệm chính trong vụ Tiên Lãng lại đứng ra phán xử, thì họ sẽ tha hồ mà xử lý những người đã làm hỏng ý đồ của họ và khiến cho họ bị tai tiếng, lao đao…

Trong thời gian tới, vị trí của nhiều cán bộ chủ chốt ở Hải Phòng phải là chiếc ghế dành cho nghi can hoặc bị can, họ phải là đối tượng bị điều tra, bị thẩm vấn. Không thể để họ tiếp tục đóng vai cán bộ điều tra, xét xử, hay là người cung cấp thông tin cho cơ quan điều tra, để họ tiếp tục bao che tội phạm và làm hại dân lành.

Huyện ủy Tiên Lãng đã triệu tập 300 đảng viên đến để tuyên truyền, phổ biến những thông tin sai trái, hoàn toàn bóp méo sự thật về những gì đã và đang xẩy ra trên đất Tiên Lãng,37 và không thấy có đảng viên nào lên tiếng công khai phản đối. Trong thể chế mà Đảng CSVN lãnh đạo tuyệt đối và toàn diện, sự kiện kể trên cho thấy bộ máy cầm quyền ở Tiên Lãng đã mục ruỗng và không thể hy vọng gì từ đó. Để cho bộ máy cầm quyền ở Tiên Lãng rơi vào tình trạng thối nát và ngang nhiên hoành hành như vậy, không thể coi bộ máy cầm quyền của thành phố Hải Phòng – cấp trên trực tiếp của huyện Tiên Lãng – là vô can và trong sạch.

Giám đốc Công an Hải Phòng Đỗ Hữu Ca đã thể hiện là một người quá kém cả về nhân cách lẫn trình độ, đã phạm bao sai lầm và tội lỗi, đã ngập trong vũng đen nhầy nhụa, song vẫn không thấy bị lôi ra gột rửa, mà vẫn ung dung tại vị và lớn tiếng phán xét. Phó chủ tịch thường trực UBND thành phố Hải Phòng Đỗ Trung Thoại là người phụ trách nông nghiệp, đã trực tiếp ký và đồng ý toàn bộ kế hoạch cưỡng chế do Chủ tịch huyện Tiên Lãng Lê Văn Hiền đệ trình, sau khi vụ việc diễn ra thì lại cố tình bao che tội phạm bằng cách trơ trẽn vu khống nhân dân phá nhà ông Đoàn Văn Quý. Vậy mà Đỗ Trung Thoại vẫn bình chân như vại, lại còn được lãnh đạo Đảng và chính quyền Hải Phòng tín nhiệm giao cho trọng trách làm Tổ trưởng tổ công tác để chỉ đạo các ngành từ thành phố đến huyện Tiên Lãng thực hiện kết luận của Thủ tướng (theo phương án phân công ban đầu).38 Chỉ cần nhìn vào hai ví dụ ấy, cũng thấy được bộ máy cầm quyền ở Hải Phòng đã băng hoại thế nào.

Tôi không tán thành quan điểm của một vị lãnh đạo, cho rằng nếu cứ thấy sai là cách chức thì không còn ai để làm việc, bởi lẽ dù tình hình trầm trọng đến đâu đi nữa thì đất Việt vẫn chưa hết người tài đức. Tuy nhiên, là một người già dặn, một trong những người đứng đầu bộ máy cầm quyền, hiển nhiên ông hiểu rõ hơn, chính xác hơn về thực trạng của hàng ngũ lãnh đạo và đội ngũ kế cận, nên đánh giá của ông chắc hẳn phải chính xác trong phạm vi ấy. Vì vậy, dẫu thay hết cán bộ lãnh đạo ở Hải Phòng, dẫu tin rằng ở đất Hải Phòng còn nhiều người tài đức, thì ta cũng không thể yên tâm rằng, sau khi cách chức hết các tham quan đương nhiệm, những người sắp kế nhiệm sẽ đủ công tâm và thông thái để vô tư đứng ra giải quyết vụ án quá phức tạp này.

Lãnh đạo ở Hải Phòng, từ xã Vinh Quang, đến huyện Tiên Lãng, cho đến cấp thành phố, đã lún quá sâu trong vũng bùn nhơ nhớp, luôn tìm cách biến báo để xóa dấu vết tội lỗi của bản thân và đồng bọn, nên không thể có được sự trung thực và khách quan tối thiểu để tiến hành điều tra và xét xử vụ án của mấy người họ Đoàn. Chính vì vậy, không thể để bộ máy cầm quyền ở Hải Phòng định đoạt số phận của gia đình họ Đoàn.

Ngày 08/02/2012, Đại tá công an Nguyễn Đăng Quang và Luật sư Trần Vũ Hải đã gửi Bộ trưởng Bộ Công an Trần Đại Quang một kiến nghị, trong đó đề nghị Bộ trưởng chỉ đạo Cơ quan Điều tra thuộc Bộ Công an áp dụng quy định tại Điều 110 của Bộ luật Tố tụng Hình sự:

Cơ quan điều tra cấp trung ương điều tra những vụ án hình sự về những tội phạm đặc biệt nghiêm trọng, phức tạp thuộc thẩm quyền điều tra của Cơ quan điều tra cấp tỉnh, Cơ quan điều tra quân sự cấp quân khu nhưng xét thấy cần trực tiếp điều tra.

 Đây là một kiến nghị rất hợp lý và rất cần thiết. Hy vọng Bộ trưởng Bộ Công an sẽ sớm phúc đáp và chấp thuận đề nghị này.

Tôi muốn kiến nghị thêm: Nếu không thả tự do hoặc tạm tha (cho tại ngoại) thì đề nghị cho di dời ngay lập tức nơi giam giữ 4 người họ Đoàn ra khỏi địa phận Hải Phòng, trước hết là để đảm bảo an toàn tính mạng và sức khỏe cho họ, sau đó là để có điều kiện để tiến hành điều tra một cách chính xác và khách quan.

Trong điều kiện bị cách ly, không được tiếp xúc với người thân, thì làm sao mấy người nông dân họ Đoàn đang bị giam giữ có thể tìm hiểu để chọn luật sư bào chữa? Ấy vậy mà “điều kỳ diệu” đã xảy ra. Bỗng nhiên ông Đoàn Văn Vươn viết đơn đề nghị:39

“Cho phép tôi được mời đích danh Luật sư Nguyễn Việt Hùng – trưởng Công ty Luật Đông Đô Hà Nội – là người bào chữa cho tôi trong quá trình tôi chấp hành điều tra xét xử.”

Làm sao nông dân Đoàn Văn Vươn, sống ở ven biển Tiên Lãng, biết được sự tồn tại của Luật sư Nguyễn Việt Hùng ở Hà Nội? Chính Luật sư Hùng cũng ngạc nhiên và nói rằng:

“Ngày 2/2/2012, cán bộ điều tra TP Hải Phòng đã gọi điện thông báo việc ông Vươn mời đích danh tôi làm luật sư bào chữa trong quá trình điều tra xét xử. Tôi hết sức bất ngờ trước thông báo này, bởi lẽ trước đó tôi chưa từng gặp mặt, hay tiếp xúc với ông Vươn bao giờ.”

Trong khi đó, bút tích của nông dân Đoàn Văn Vươn lại rất tự tin, khẳng định rằng:

“Luật sư Nguyễn Việt Hùng là tôi tin tưởng nhất và chỉ đồng ý để duy nhất luật sư Nguyễn Việt Hùng là người bào chữa cho tôi. Tôi không đồng ý những luật sư do cơ quan pháp luật chỉ định và không đồng ý những luật sư do ai khác mời cho tôi. Nếu có những luật sư khác tham gia bào chữa cho tôi thì tôi không đồng ý và từ chối làm việc. Tôi khẳng định lại tôi chỉ chấp nhận luật sư Nguyễn Việt Hùng là người bào chữa cho tôi.”

Có ông nông dân nào viết chắc nịch như vậy về một luật sư không hề quen biết và từ chối sự giúp đỡ của bất cứ luật sư nào khác trên đời hay không? Vở hài kịch trở nên kịch tính hơn nữa, khi cán bộ điều tra Công an thành phố Hải Phòng lại gọi điện cho Luật sư Nguyễn Việt Hùng trưởng Công ty Luật Đông Đô Hà Nội  – vào ngày 06/02/2012 và thông báo rằng có sự nhầm lẫn, rằng chính xác lại là luật sư Nguyễn Việt Hùng – trưởng Văn phòng Luật sư Kinh Đô Hà Nội. Có điều, lần này không thấy báo chí đăng bút tích đính chính của ông Vươn. Một vở kịch quá vụng về và sống sượng. Bản chất của cơ quan công an thành phố Hải Phòng thế nào thì trong suốt hơn một tháng qua mọi người đã được chứng kiến. Bây giờ lại phải chấp nhận luật sư theo ý của công an, thì luật sư để làm gì? Chính vì vậy, càng phải sớm tách những người họ Đoàn ra khỏi vòng cương tỏa của công an Hải Phòng và tạo cho họ điều kiện tiếp xúc để có thể lựa chọn luật sư phù hợp nhất.

*

*     *

Căn cứ vào những điều báo chí đã viết về việc đắp đê, lấn biển, cải tạo cả một vùng rộng lớn, tạo nên cuộc sống ổn định hơn trước đe dọa của sóng bão, ta thấy là gia đình ông Vươn đã có công lớn. Nếu nghĩ đến việc nhân dân ta đã phải hy sinh biết bao xương máu để giữ từng tấc đất của Tổ quốc, ta sẽ thấy gia đình ông Vươn không chỉ có công với địa phương Tiên Lãng, mà là có công với Nước. Gia đình ông Vươn có công rất lớn đối với nhân dân, vì hành động của họ đã góp phần làm cho dân đỡ khổ. Gia đình ông Vươn có công rất lớn đối với chế độ, vì hành động của họ đã đánh thức những người vô tình hay giả vờ quan liêu, để nhận thức ra những đàn sâu trong bộ máy cầm quyền đang đe dọa sự tồn vong của chế độ. Hành động cực đoan để cảnh báo xã hội, cảnh báo chính quyền của mấy người họ Đoàn cũng có thể so sánh với việc ai đó trong chiến tranh đã đốt nhà mình để báo hiệu cho cán bộ cộng sản biết đang bị địch phục kích. Chẳng nhẽ thoát chết rồi lại quay ra lên án tội đốt nhà hay sao? Với những lý do trên, gia đình ông Vươn hoàn toàn xứng đáng được hưởng thành quả của mấy chục hecta đã khai phá và cải tạo.

Căn cứ vào những lập luận trong bài này và bài “Nhân vụ Tiên Lãng bàn về công vụ”, hẳn bạn đọc thấy rằng mấy người họ Đoàn không phạm “tội giết người”, lại càng không hề phạm “tội chống người thi hành công vụ”. Vì vậy, cần phải huy bỏ quyết định truy tố và trả lại tự do cho họ.

Suy nghĩ mãi, nhưng tôi chưa hình dung ra được con đường nào khác để có thể làm yên lòng dân và gỡ mối bùng nhùng rối tinh của đống dây kích nổ, ngoài việc thả ngay lập tức 4 người họ Đoàn và hủy bỏ lệnh truy tố họ về tội “giết người và chống người thi hành công vụ”, hoặc đem họ ra xét xử để tuyên bố họ trắng án.

Nên dành cho gia đình họ Đoàn những quyền lợi đặc biệt, thậm chí là ngoại lệ (ví dụ như vẫn cho họ tiếp tục sử dụng toàn bộ diện tích đang khai thác, cho dù diện tích đó có thể vượt ngưỡng trong quy định nào đó), theo kiểu “gia đình có công đặc biệt với đất nước”. Nếu gia đình họ Đoàn đã từng có những vi phạm nào đó, cũng như muôn người ở đất nước này, thì cũng có thể “miễn truy tố”, giống như các vua thời trước vẫn làm trong những trường hợp có công đặc biệt.

Để thoát ra khỏi tình thế hỗn loạn hiện nay thì không thể chỉ máy móc áp dụng luật pháp, mà phải dùng cả lòng bao dung, và lòng bao dung ấy trước hết phải được dành cho gia đình họ Đoàn. Ngược lại, nếu cứ khăng khăng xử theo luật, thì phải bắt đầu xử từ những người trong bộ máy cầm quyền. Nếu làm theo hướng thứ hai một cách nghiêm minh, thì e rằng cuối cùng sẽ không còn đủ người, hoặc thậm chí là không có người để đóng vai quan tòa nữa.

 Nếu những người cầm quyền thành tâm muốn phát hiện kẻ thù của chế độ, thì hãy bắt đầu tìm kiếm trong hàng ngũ của mình, đừng chỉ nhằm vào dân mà làm hại ân nhân. Chỉ cần một chút công bằng, chưa cần đến nghiêm minh, thì dù có dồn hết năng lượng cũng không đủ để xử lý hết những vi phạm pháp luật trong hàng ngũ cầm quyền.

 *

*     *

Bài viết này trình bày một lược đồ tư duy, dựa trên giả thiết là những thông tin từ internet mà tôi đã trích dẫn là đúng. Tất nhiên, một số thông tin từ internet có thể sai, khi đó kết luận rút ra có thể cũng sai theo.

Một trong những mục đích của bài này là để góp ý cho những người có trách nhiệm tiếp cận thêm một cách nhìn, để hạn chế bớt chủ quan, dẫn đến việc bênh vực các thành viên của bộ máy cầm quyền một cách quá thái và vùi dập người dân một cách quá đáng.

Tôi chỉ trao đổi một số khía cạnh mà tôi e rằng những người khác chưa nói, hoặc nói chưa đủ. Còn việc đưa ra những lập luận toàn diện, nhất là những lập luận có lợi cho phía chính quyền và có thể có hại cho gia đình họ Đoàn, thì đã có bộ máy ăn lương khổng lồ làm, tôi không có ý định làm thay.

*

*     *

Một thực tế tệ hại hay tái diễn trên “công đường” thời nay là:

 • Luật sư giỏi thì chưa chắc đã được phép tiếp cận vụ án;
 • Có thể luật sư được … cài, để bào chữa cho… công an và làm hại cho      thân chủ;
 • Luật sư muốn tranh luận thì chưa chắc đã được nói, hoặc bị cản trở      bằng khống chế thời gian;
 • Nếu luật sư được nói thì chưa chắc quan tòa đã nghe ;
 • Nếu quan tòa có để ý nghe, thì chưa chắc đã làm theo, vì bản án đã      được cấp trên ấn định từ trước.

Để khắc phục hiện trạng này, nên chăng sử dụng hình thức “bào chữa công khai” trên mạng internet và trên đài báo. Ưu điểm của hình thức này là:

 • Quan tòa không cản trở được và không có khống chế thời gian;
 • Không nhất thiết phải có giấy hành nghề luật sư, mà cần có đủ      năng lực trí tuệ;
 • Nhiều người có thể cùng tham gia bào chữa, không phụ thuộc vào không      gian, địa điểm;
 • Phía tòa án có đủ thời gian xem xét để chấp nhận những lập luận      hợp lý;
 • Những người thực sự quyết định kết cục của vụ án có đủ thời      gian để cân nhắc và hiệu chỉnh mệnh lệnh điều khiển “robot công đường”,      tức là sửa lại các “bản án bỏ túi” trước khi trao cho “diễn      viên” trình diễn tại “công đường”;
 • Nếu tòa án không chấp nhận những lập luận hợp lý và kết tội một      cách phi lý, thì dư luận sẽ có cơ sở để phán xét và lên án.

Bài viết này là một thử nghiệm theo hướng tiếp cận “bào chữa công khai”. Tại nhiều chỗ trong bài, tôi đã thử đóng vai trò “bào chữa”, khi đó tất nhiên tôi chỉ trình bày những tình tiết có lợi cho “thân chủ”, mặc dù trên thực tế tôi không hề biết những người họ Đoàn là ai và thật ra họ có sai phạm gì không, ngoài những thông tin đọc được từ internet. Có thể sẽ nẩy sinh câu hỏi rằng ai trả cho tôi tiền “bào chữa”. Xin trả lời: Gia đình ông Vươn không trả tiền cho tôi! Bằng việc “bào chữa không công”, tôi chỉ trả một phần món nợ mà tôi đã nợ bấy lâu, đó là khoản tiền mà Nhân dân đã góp cùng bố mẹ tôi, để nuôi tôi ăn học thành người. Trong đóng góp ấy, phần lớn nhất là của những người Nông dân (giống như gia đình ông Vươn), những Ân nhân của tôi, như tôi đã gửi gắm trong hai bài “Vô tư”40“Đừng đuổi ân nhân”.41

Để bảo vệ dân oan thì phải cương quyết tấn công tội phạm liên quan, nhất là khi tội phạm ấy xuất phát từ những người thuộc bộ máy cầm quyền. Đối với vụ Tiên Lãng, những tội phạm liên quan xuất phát từ những người thuộc bộ máy cầm quyền được trình bày ở phần 3 của bài viết này. Xét về phương diện tấn công tội phạm liên quan, phương thức “bào chữa công khai” có cái lợi nổi trội, là quan tòa sẽ không thể dùng lý do kinh điển rằng vấn đề luật sư đề cập “nằm ngoài khuôn khổ vụ án đang xét” để gạt đi, nhằm kết án bằng được theo kịch bản định sẵn.

*

*     *

Vừa rồi có một cuộc tranh luận sôi nổi, đôi khi quá gay gắt và thiếu công bằng, về vai trò phản biện của trí thức. Tôi không muốn tham gia cuộc tranh luận ấy, mà chỉ gửi gắm tâm sự của mình qua bài “Trí thức”,42 với khổ đầu là:

“Trí thức là biết đau

Đau nỗi đau đồng loại

Đau sớm hơn người khác

Khi mọi người chưa đau.”

Vâng, tôi đã viết hai bài liên quan đến vụ Tiên Lãng bằng những nỗi đau – nỗi đau ứ máu không cầm nổi – nỗi đau chung với những người dân cùng cực, không chỉ ở bờ biển Tiên Lãng – nỗi đau mà tôi muốn chia sẻ với mọi người, để cho đỡ đau…

Chú thích:

1 VietNamNet 10/02/2012: Toàn văn kết luận của Thủ tướng về vụ cưỡng chế

2 Giáo dục Việt Nam 17/01/2012 – Tuệ Minh: Phó chủ tịch TP. Hải Phòng: Nhà ông Vươn bị… dân bức xúc mà phá

3 VTC News 06/02/2012: Giám đốc CA Hải Phòng: Nhà ông Vươn chỉ là cái chòi

4 Người lao động 07/02/2012 – Thế Dũng, Mai Phương: Vụ thu hồi đất Tiên Lãng: Nhà bị phá, phải báo chứ (!)

5 Bộ luật Tố tụng Hình sự của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam số 19/2003/QH11

6 Điều 52, Hiến pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam năm 1992

7 Điều 11, Hiến pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam năm 1992

8 Điều 12, Hiến pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam năm 1992

9 Bộ luật Hình sự của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam số 15/1999/QH10

10 Hoàng Xuân Phú 28/01/2012: Nhân vụ Tiên Lãng bàn về công vụ

11 Dân Việt 13/01/2012 – Vũ Hải, Mạnh Thắng, Mai Trang: Quyết định một nơi, cưỡng chế một nẻo

12 Dân Việt 14/01/2012 – Mạnh Thắng: Đương sự vụ cưỡng chế sẽ tố giác hành vi hủy hoại tài sản

13 Nguyễn Quang Vinh 20/01/2012: Chuyện động trời ở Tiên Lãng – Thông tin lần đầu công bố

14 Nguyễn Quang Vinh 06/02/2012: Vụ Tiên Lãng – Kỳ 1: Chuyện con chó ướt sũng lông và căn nguyên đối đầu ở Tiên Lãng

15 Luật Cán bộ, Công chức của Quốc hội khóa XII, số 22/2008/QH12

16 VnExpress 12/01/2012 – Nguyễn Hưng: ‘Ngôi nhà xảy ra nổ súng có thể nằm ngoài đất cưỡng chế’

17 Đất Việt 12/01/2012 – Đặng Hồ, Quốc Tuấn: Ông Vươn và 5 người thân bị khởi tố tội ‘giết người’

18 An ninh Thủ đô 21:17 05/01/2012 – Nguyên Lê: Truy bắt đối tượng dùng mìn, súng hoa cải tấn công lực lượng cưỡng chế

19 An ninh Thủ đô 06/01/2012 07:00 – Nguyên Lê: Manh động gây nổ và xả súng tấn công người thi hành công vụ

20 Ảnh lấy từ VnExpress 06/01/2012 – Nguyên Lê: Cận cảnh vụ cố thủ trong nhà, bắn trọng thương 4 cảnh sát

21 An ninh Thủ đô 05/01/2012 15:15 – Nguyên Lê: Dùng vũ khí nóng tấn công lực lượng cưỡng chế, 5 công an, bộ đội trọng thương

22 VnExpress 06/01/2012 – Nguyên Lê: Cận cảnh vụ cố thủ trong nhà, bắn trọng thương 4 cảnh sát

23 Dân trí 27/12/2006 – Lê Bảo Trung: Mua súng dễ như mua rau

24 Dân trí 15/08/2005 – Võ Khối: Mua bán súng đạn qua biên giới

25 VnExpress 09/01/2012 – Hà Anh: ‘Cảnh báo của tôi về súng hoa cải không được coi trọng’

26 VTV1 05/01/2012: Bản tin thời sự

27 Trương Duy Nhất 10/02/2012: Những con chó trong vụ Tiên Lãng

28 Đất Việt 05/02/2009 – Thu Trinh: Loạn súng đạn ‘hoa cải’

29 Đất Việt 04/05/2011 – Hiền Minh: Những tình tiết mới vụ chết người ở trụ sở công an huyện

30 VTV1 05/01/2012: Bản tin thời sự

31 VnExpress 08/01/2012 – Hà Anh: Giám đốc Công an Hải Phòng không hài lòng về vụ cưỡng chế

32 VnMedia 08/01/2012 – Song Linh: Giám đốc CA Hải Phòng: “Bất ngờ với vụ nổ súng ở Tiên Lãng”

33 Giáo dục Việt Nam 17/01/2012 – Tuệ Minh: Phó chủ tịch TP. Hải Phòng: Nhà ông Vươn bị… dân bức xúc mà phá

34 YouTube:  Bà Nguyễn Thị Thương trả lời phỏng vấn

35 Tuổi trẻ online 09/09/2006 – N. V. Hải, Trọng Phú: Lãnh đạo Hải Phòng: “răn đe là chính”!

36 Đất Việt 16/02/2012 – Đ. Hồ – M. Ngọc: Vụ cưỡng chế ở Tiên Lãng: Lãnh đạo Hải Phòng hứa xử lý rốt ráo

37 Trần Đình Nhu 08/02/2012: Sai phạm nghiêm trọng nhất của Huyện ủy Tiên Lãng: Tập trung ba trăm đảng viên để tuyên truyền điều ngược ngạo

38 Nguyễn Quang Vinh 12/02/2012: Vụ Tiên Lãng – Kỳ 7: Hải Phòng thách thức dư luận và thách thức Thủ tướng

39 Phunutoday 07/02/2012 Hà Linh: Công an báo nhầm luật sư bào chữa cho ông Vươn

40 Hoàng Xuân Phú 04.02.2012: Vô tư

41 Hoàng Xuân Phú 04.02.2012: Đừng đuổi ân nhân

42 Hoàng Xuân Phú 02/02/2012: Trí thức

Hà Nội, ngày 16/02/2012

H.X.P.

* Mời đọc thêm: 280. Quyền biểu tình của công dân (Ba Sàm, 20/8/2011);  + Giáo sư Hoàng Xuân Phú trúng cử ủy viên CDC (Tuổi trẻ, 18/8/2010);  + Về huyền thoại điện hạt nhân giá “rẻ”(DEVI – Renewable Energies, 21/7/2011); + Phiêu lưu điện hạt nhân (bauxitevn, 20/7/2011).

146 bình luận trước “736. Một số khía cạnh hình sự của vụ án Tiên Lãng – Hải Phòng”

 1. Permit to the Internet market know your small business higher. http://www.heydaylights.com/component/k2/author/297405

 2. There are round 21 million bitcoins available in the market. http://capethica.com/UserProfile/tabid/105/UserID/2071614/Default.aspx

 3. Great information, better still to discover your blog that has an excellent layout.

  Nicely done

 4. FirstCelsa said

  I see you don’t monetize your website, don’t waste your traffic, you can earn additional cash
  every month because you’ve got high quality content. If you want to know how to make extra
  bucks, search for: Boorfe’s tips best adsense alternative

 5. […] đích thân Thủ tướng phải về Tiên Lãng giám sát công việc (TVN/ BS). – Một số khía cạnh hình sự của vụ án Tiên Lãng – Hải Phòng (Hoàng Xuân Phú/ BS). – Đại đoàn kết liên kết đại? (BS). – Thư của LS Trần […]

 6. […] đích thân Thủ tướng phải về Tiên Lãng giám sát công việc (TVN/ BS). – Một số khía cạnh hình sự của vụ án Tiên Lãng – Hải Phòng (Hoàng Xuân Phú/ BS). – Đại đoàn kết liên kết đại? (BS). – Thư của LS Trần […]

 7. môi trường vi mô của công ty kinh đô

  736. Một số khía cạnh hình sá»± của vụ án Tiên Lãng – Hải Phòng « BA SÀM

 8. […] “Chiến binh cầm bút”;  – 973. Hãy để lương tâm lên tiếng một lần!; – 736. Một số khía cạnh hình sự của vụ án Tiên Lãng – Hải Phòng;  – 280. Quyền biểu tình của công dân.{jcomments […]

 9. […] “Chiến binh cầm bút”;  – 973. Hãy để lương tâm lên tiếng một lần!; – 736. Một số khía cạnh hình sự của vụ án Tiên Lãng – Hải Phòng;  – 280. Quyền biểu tình của […]

 10. […] “Chiến binh cầm bút”;  – 973. Hãy để lương tâm lên tiếng một lần!; – 736. Một số khía cạnh hình sự của vụ án Tiên Lãng – Hải Phòng;  – 280. Quyền biểu tình của […]

 11. […] “Chiến binh cầm bút”;  – 973. Hãy để lương tâm lên tiếng một lần!; – 736. Một số khía cạnh hình sự của vụ án Tiên Lãng – Hải Phòng;  – 280. Quyền biểu tình của […]

 12. […] 736. Một số khía cạnh hình sự của vụ án Tiên Lãng – Hải Phòng […]

 13. […] “Chiến binh cầm bút”;  – 973. Hãy để lương tâm lên tiếng một lần!; – 736. Một số khía cạnh hình sự của vụ án Tiên Lãng – Hải Phòng;  – 280. Quyền biểu tình của […]

 14. […] tác giả, đăng trên Ba Sàm:  280. Quyền biểu tình của công dân (9-8-2011); + 736. Một số khía cạnh hình sự của vụ án Tiên Lãng – Hải Phòng (16-02-2012); + 973. Hãy để lương tâm lên tiếng một lần! (08-05-2012);+ 1018. […]

 15. […] tác giả, trên Ba Sàm:  –  280. Quyền biểu tình của công dân (9-8-2011); – 736. Một số khía cạnh hình sự của vụ án Tiên Lãng – Hải Phòng (16-02-2012); –  973. Hãy để lương tâm lên tiếng một lần! (08-05-2012). Share […]

 16. […] * Cùng tác giả, trên Ba Sàm: – 280. Quyền biểu tình của công dân ;  – 736. Một số khía cạnh hình sự của vụ án Tiên Lãng – Hải Phòng . […]

 17. xiugia_2 said

  TỂ TƯỚNG BIẾT DÂN OAN
  NGÀI THÂN VÊ PHÂN GIẢI
  HƠN HAI THÁNG TRÔI QUA
  KHÔNG HỒI ÂM TRỞ LẠI

  DÂN TÌNH KÊU AI OÁN
  NGÀI LƯỢN VÀO,LƯỢN RA
  SAO MÀ DÂN NGU THẾ
  CỨ TIN VÀO LỜI TA

  • toi thay gs hoang.chang hieu gi hien phap va luat phap lai cang ko hieu gi luat hinh su xhcnvn.hien phap va luat phap cnxhvn soan thao ra la de in thanh sach cho co,chang le 1 nuoc doc lap ko co gi.neu say ra su co trong nuoc thi tim nuoc ban hoc rut kinh nghiem.ve luat ninh su gs cang ko hieu.toi thay van de luat nay sinh ra de tri dan.dan oan hay sai ko biet cu tri thang tay,cang kien cang phai tri.de dam bao tinh khach quan nghiem minh cua phap luat,khong may chinh quyen tien lang cuong che khonh dung, lam sai phap luat kho chong do duoc lanh dao cho ve nghi huu non luong cu huong. dan cu nop thue deu deu.dan thi co nhieu hang,dan hang bet la dan lao dong phai dung luat hinh su cung voi luat le cua dia phuong co the moi tri duoc dan. khi toi xem gs hoang viet nhung dieu cho moi nguoi nhu toi de ma tham khao chu co giup gi cho nguoi dan duoc dau thua gs hoang.chi tru bon giet nguoi cuop cua khong noi lam gi cho met.can bo co chuc co quyen co bong co loc lam sai thi sua neu cap tren thi tot cho ve vuon chi mat bong loc thoi .van la dan van dai ma co tu toi gi dau ma so.noi ve nguoi dan dung hay sai cung phai ngoi trong phong giam da.toi tham khao ve gs hoang viet nhu tren toi khong hieu biet ve luat hinh su. nho co vu cuong che tien lang toi moi vo le la luat phai lam nghiem minh,vay nhung vu khong co tieng no thi sao ha giao su cua toi oi.that kho cho dan lao dong hang bet nhu toi. toi cam on tieng no tien lang lam toi thuc giac sau con me cung cam on giao su hoang cho toi biet duoc luat hinh su chxhcnvn ngay nay khac vua chua thoi xua….

 18. người Nhật có câu Thủ Tướng thế nào thì dân thế ấy, áp dụng vào vn một xã hội sử dụng toàn luật cổ lỗ sỹ không còn phù hợp với thời đại có thể gọi là luật rừng thì đúng hơn vì một thủ tướng lãnh đạo đất nước làm thất thoát hơn hai trăm nghìn tỷ đồng có người dân yêu cầu ông ta từ chức ( hà huy vũ) nhưng ông ta lại bắt giam hà huy vũ thế thì còn gọi gì là luật pháp

 19. Người Vân Đồn said

  “Cô phẫn khí thành Thiên khả vấn”
  (Uất xông lên muốn hỏi ông Trời)
  Trời xa quá mà nỗi oan khó giải
  Khá thương thay tráng sĩ họ Đoàn
  Lòng đành gửi
  súng hoa cà hoa cải !

  (Đa tạ Hoàng Tiên Sinh)

 20. Nói về khía cạnh pháp luật, mời các bác đọc bài này: http://www.hantimes.com/2012/02/thay-gi-qua-van-ban-chi-ao-cua-thu.html.

  • Trần Trung Quân said

   Hoá ra ông Thủ tướng cũng không có chút hiểu biết gì về luật Pháp. Nhiệm vụ và quyền hạn của Thủ tướng nằm trong hiến pháp chắc ổng cũng chưa đọc, nghĩ rằng Thủ Tướng thì làm gì cũng được. Chắc ông này được Bộ chính trị cử ra để dàn xếp chuyện Tiên Lãng. May mà LS Cù Huy Hà Vũ đang nằm trong tù chứ không thì thế nào ông Thủ tướng cũng bị ông Vũ đưa ra toà kiện

   Họ Đỗ


 21. Hoa Cải Tiên Lãng bỗng thành ngàn viên đạn uất hận
  ============================
   

  Chớm Xuân nơi Tiên Lãng
  Nụ Hoa Cải nở vàng
  Đông vừa qua khắc nghiệt
  Ảnh con gái tâm tang

  Đê chắn biển nhung nhớ
  Từng ngăn chặn sóng thần
  Ngồi trên đê thẩn thơ
  Mắt buồn vin ngọn cờ
   

  Tóc Mẹ sương bồng bềnh
  Trâu về chiều mông mênh
  Khánh ngọc chùa Tiên Lãng
  Giáo đường chuông buồn tênh

  Ngoài đê diều thẳng cánh
  Hoa Cải nở khắp nhành
  Dọc bờ đê cát trắng
  Trăng lên hàng cau xanh

  Đất Mẹ thương cánh đầm
  Bếp lửa gợi mưa âm
  Vợ hiền nuôi con sữa
  Con thơ đùa trong sân

  Bỗng trăm tên khuyển mã
  Chó săn súng chiếm nhà
  Hoa Cải giờ thành đạn
  Ngàn uất hận bắn ra …

  TRIỆU LƯƠNG DÂN

 22. Tôi đồng ý với Tuệ Khương

 23. Trần Trung Quân said

  Kẻo cái thằng nhà văn RỞM Trung tướng Hữu ước lợi dụng tình hình vu cáo mấy người này nọ để leo vô chức vụ ” Chủ tịch hội nhà văn”

 24. Công Nghệ said

  Công Nghệ:
  TRÍ THỨC LÀ BIẾT ĐAU
  ĐAU NỖI ĐAU ĐỒNG LOẠI
  ĐAU SỚM HƠN NGƯỜI KHÁC
  KHI MỌI NGƯỜI CHƯA ĐAU.

  Điệp từ “đau”” cứ lặp đi, lặp lại …
  Vâng, bằng tất cả nỗi đau đó Ông đã viết nên bài viết tuyệt vời này và nhiều bài viết khác nữa mà tôi đã đọc của Ông. Những bài viết mang sức nặng và sự trăn trở của từng con chữ, của sự hòa quyện giữa KHỐI ÓC và CON TIM.
  Cám ơn Ông! Cám ơn những hạt gạo thấm đẫm mồ hôi nước mắt của người nông dân đã nuôi Ông khôn lớn thành NGƯỜI. Cám ơn những nỗ lực to lớn của Ông để ước nguyện xã hội Việt Nam ngày càng trở nên tốt đẹp hơn, cuộc sống của người dân đỡ cay cực hơn … có thể trở thành hiện thực.
  Mong Ông giữ gìn sức khỏe. Kính chúc Ông và Gia Đình hạnh phúc, an lành.

 25. Trần Trung Quân said

  Đọc bài kỳ 17 của blog nhà văn Nguyễn Quang Vinh lòi ngay ra cái bộ mặt bẩn thỉu của bí thư tỉnh uỷ kiêm chủ tịch HĐND TP Hải Phòng. Nhà dột từ nóc, Lê văn Hiền, Bùi văn Nghĩa … cũng chỉ là tay chân của trùm đảng cướp Nguyễn Văn Thành mà thôi; Ăn cướp của dân xong thì nộp lên trên, chia chác cho Đảng Ủy TP HP mà Thành là kẻ ăn nhiều nhất. Rồi từ đó Thành lại nộp lên trên cho các vị ở Trung ương Đảng.

 26. Nhan said

  Rat kinh phuc va cam on GS Hoang Xuan Phu.

  “Quyết định không đúng pháp luật” hiển nhiên phải “thu hồi”, Nhưng không phải giản đơn trẻ con như vậy được, “Quyết định không đúng pháp luật” có phải là vi phạm pháp luật và vi phạm đạo đức cách mạng không?? Thực tế “Quyết định không đúng pháp luật” của UBND huyện Tiên Lãng đã và đang gây hậu quả rất nghiêm trọng về xã hội và gây tổn thất rất nặng nề cho gia đình anh em họ Đoàn, làm xói mòn lòng tin của dân đối với Đảng – Nhà nước.
  Khi đã “thu hồi” hủy bỏ hai quyết định “thu hồi đất và cưỡng chế thu hồi đất” của UBND huyện Tiên Lãng thì không ai thừa nhận đội cưỡng chế là “người thi hành công vụ” được. Phải chăng “UBND huyện Tiên Lãng – đội cưỡng chế đã lợi dụng chức quyền phạm tội có tổ chức” ?? Những kẻ cướp bóc đầy sai phạm thuộc bộ máy cầm quyền xét xử như thế nào ?? Xã hội xưa Chí Phèo là người hiền và lương thiên bị “lưu manh hóa”. Thế sự khốn khổ mất mát cña gia đình anh em họ Đoàn thì sao đây ??
  Hủy bỏ hai quyết định “thu hồi đất và cưỡng chế thu hồi đất” của UBND huyện Tiên Lãng cũng có nghĩa quyết định giao 21 ha đất cho ông Đoàn Văn Vươn còn nguyên hiệu lực. Các bằng chứng chỉ ra rằng bốn người họ Đoàn không có ý định giết người. Căn cứ vào Điều 11, Điều 15 và Điều 16 của Bộ luật Hình sự, họ không phải là tội phạm và không phải chịu trách nhiệm hình sự. Theo Điều 15 của Bộ luật Hình sự, mấy người họ Đoàn đã “phòng vệ chính đáng” mà “phòng vệ chính đáng không phải là tội phạm“.
  Với nghị quyết TW4 tôi đề nghị xem 2011 và những năm trước đây Đảng bộ Tiên Lãng và Đảng bộ xã Vinh Quang có phải là Đảng bộ trong sạch vững mạnh không. Tôi tin TBT và BCT sẽ rất sáng suốt chỉ đạo sát giải quyết tốt vụ việc này.

 27. 1nxx said

  Bài viết về họ Đòan thì có nhiều, trong đó có nhiều bài của các luật sư. Nhưng tôi chưa bao giờ được đọc bài nào đúng lý và hòan tòan dựa trên cơ sở pháp lý của nhà nước CHXHCNVN như bài này của GS Hòang Xuân Phú.

  Điểm vô cùng đáng ngạc nhiên là GS Hòang Xuân Phú là 1 nhà tóan học chứ không phải là 1 nhà luật học.

  “Trí thức là biết đau

  Đau nỗi đau đồng loại

  Đau sớm hơn người khác

  Khi mọi người chưa đau.”

  Minh tuệ, khẩu phục, tâm phục, tri ân.

 28. Ngu Như Bò said

  Thủ tướng kết luận các quyết định thu hồi đất của chính quyền huyện Tiên Lãng là sai thì phải trị tội kẽ nào ban hành, và kẽ thi hanh lật mà lại phạm luật thì phải trị ở khung hình phạt cao nhất, và phải chịu trách nhiệm các hệ quả của nó thì nới đúng luật. Nếu chỉ dừng lại và kiểm điểm thì chưa đủ, và thủ tướng xử cấp dưới mình chưa đủ thì chính thủ tướng cũng phạm luật.
  Hành động của Đoàn Văn Vươn chỉ là hệ quả của các quyết định trái luật của chính quyền.
  Giả sử bây giờ, chính quyền thành phố Rạch Giá ra quyết định trái luật, đem công an, bộ đội tới cưỡng chế miếng đất tư gia của thủ tướng ở đường Nguyễn Trung Trực (Rach Giá) thì thủ tướng có làm đến nơi đến chốn không.
  Nếu thủ tướng thương dân thì hãy coi dân như mình đi.

 29. hothey said

  Chào Ông HX Phú, cám ơn cho một bài viết không những mang tính hàn lâm mà còn thấm đậm tình người. Xin được chia sẻ với Ông “:…nỗi đau ứ máu không cầm nổi – nỗi đau chung với những người dân cùng cực, không chỉ ở bờ biển Tiên Lãng – nỗi đau mà tôi muốn chia sẻ với mọi người, để cho đỡ đau…”. Cũng với nỗi đau này chúng tôi, những du học sinh miền Nam vỉ tuyến 17 vào năm 1969-70, cũng ở tại Heidelberg (chắc Ông còn nhớ đến một Alte Brücke bắt qua dòng sông Neckar êm đềm, một Panoramio với Alte Aula der Ruprecht-Karl Universität cổ kính-uy nghi…) đã ra tạp chí Hòn Kẽm kêu gọi thanh niên, sinh viên đứng lên chống chiến tranh (cách hiểu ngày ấy : theo VC) và chúng tôi (cũng như Ông bây giờ?!) đã không đủ bản lĩnh phản biện cái “z.B.: nguyên nhân-hậu quả:học tập và sống theo gương…”, tiếp tục đi vào vết xe của những “Trí Thức” xưa:Trần Đức Thảo, Nguyễn Mạnh Tường, LS NH Thọ, BS Dương Quỳnh Hoa…Ngày 17-02 vừa qua, chúng nó cố tình quên (đã quên rất nhiều…) vì từ 1990 ở Thành Đô bọn Tàu Nô đã cài người trong cái gọi là Đ -NN . ABS bình luận rất chính xác : người dân VN chỉ xây dựng được một đất nước-xã hội đàng hoàn-tươi đẹp hơn, một khi hai nước VN-TQ không còn hai Đ cùng tên!!!.Tình hình ngày hôm nay thuận lợi hơn (khách quan qua Internet, lột da ở Miến Điện, biến động ở Nga- Putin dân chủ giả hiệu…).Ở VN, ĐCS khối Tàu Nô đã lấn lướt, PB Minh, TH Rứa sang chầu thiên tử nhận chỉ thị…

 30. Giáo Sư già về hưu said

  Bài của GS TS Hoàng Xuân Phú xuất sắc. Theo tôi nếu có ai gom góp thành sách về vụ Tiên Lãng, chắc chắn không thể quên bài này của GS PHú. Tôi đọc xong bài này thấy ấm lòng. Bài này cho tôi một hy vọng lớn là chúng ta vẫn còn những người Việt Nam có cái nhìn trung thực và phán đoán hợp lý (nói theo danh từ Phật học là gồm cả khế lý và khế cơ, tiếng Anh dịch là appropriate and skillful). Xin cám ơn GS Phú.
  Biến cố Tiên Lãng là một cái may lớn cho chúng ta. Nhờ vào biến cố này chúng ta tìm ra rất nhiều thứ. Những thứ này nó liên hệ chằng chịt với nhau chứ không đơn giản như chúng ta vẫn nghĩ. Đi xa hơn nữa, nếu vụ Tiên Lãng chỉ là một chuyện nhỏ địa phương thì chắc chúng ta có nhiều hy vọng hơn vào tương lai VN sáng ngời. Nhưng nếu vụ Tiên Lãng chỉ là tuyến đầu của một tảng băng lớn (băng lạm quyền và tham nhũng nó hiện đang ăn ruỗng cả đất nước VN) thì đây là điều đáng buồn cho thân phận quê hương. Nhưng nhờ vào vụ Tiên Lãng, chúng ta còn một tia hy vọng. Nếu nhìn cho kỹ và nhìn sâu vào vấn đề Tiên Lãng, chúng ta có thể sẽ tìm ra những mẫu số chung và từ đó tìm được những giải pháp để lành mạnh hóa xã hội và lành mạnh hóa con người VN. Nhưng nếu căn bệnh ung thư (tham nhũng và lạm quyền) này đã lan quá rộng, chúng ta chắc cũng sẽ bó tay. Hoặc phải có một cuộc cách mạng lớn để thay đổi toàn bộ cơ chế và làm lại con người và xã hội VN.
  Điếu suy nghĩ này cho thấy tất cả việc giả quyết vụ Tiên Lãng sẽ là một biểu hiện (manifestation) cho sự quyết tâm của nhà nước, cho cái tài của người cầm quyền nhìn xa trông rộng. Nếu sự biểu hiện này vắng mặt, nước ta đang thật sự sống dưới sự lãnh đạo của một đảng cướp lớn và căn bệnh tham nhũng và lạm quyền trầm trọng ở VN hiện nay vô phương chữa trị.

 31. Thăng Long said

  Con tim của Nhà Thơ Hoàng Xuân Phú “Rỉ máu” nên anh đã “viết những điều bức xúc” nhưng rất anh minh, mạch lạc, chặt chẽ, logic, mang nặng tình người. Cảm ơn Nhà Thơ Hoàng Xuân Phú đã cung cấp một bức tranh toàn cảnh đầy đủ, chặt chẽ về vụ án nhà họ Đoàn.

  Đọc xong bài anh viết, tôi cũng không kém phần bức xúc như anh! Bức xúc liệu 14 vị trong BCT đảng CSVN có dám mở mắt ra mà đọc, mà nhìn nhận một cách khách quan rằng cứ nhắm mắt trước mọi oan khiên của người dân rồi có ngày người dân VN sẽ “tức nước vỡ bờ” vùng lên đánh đổ họ, giao lại sứ mệnh lãnh đạo Đất nước cho những người trí thức yêu nước, thương dân như Nhà Thơ, Nhà Văn Hoàng Xuân Phú.

  Nếu 14 vị trong BCT đảng CSVN không chỉ đạo gấp các bộ, ngành TW khẩn trương truy tố trước pháp luật toàn bộ lãnh đạo (đảng và chính quyền) TP Hải Phòng, Tiên Lãng, Vinh Quang theo những tội danh mà Nhà Thơ Hoàng Xuân Phú đã chỉ ra, thả ngay vô điều kiện người nhà Họ Đoàn… thì các ông khó duy trì được sự tồn tại lâu dài cái chế độ này cùng với đảng của các ông.

  Cảm ơn tiếng súng tự vệ chống quan tham cướp ngày của anh em nhà Họ Đoàn đã thức tỉnh toàn dân VN thấy được bản chất xấu xa, lật lọng, mất hết tính người của cán bộ công quyền các cấp chính quyền dưới sự lãnh đạo trực tiếp, toàn diện của đảng CSVN.

 32. 1nxx said

  Thực chất vụ án Đòan Văn Vươn là vụ án cướp của, giết người của lãnh đạo chính quyền thành phố Hải Phòng, đảng ủy TP HP, lãnh đạo chính quyền huyện Tiên Lãng, đảng bộ huyện TL, lãnh đạo chính quyền và chi bộ đảng xã Vinh quang, tòa án ND huyện Tiên lãng và tòa án nhân dân TP HP.

  Với hơn 100 bộ đội và công an được trang bị đến tận răng vũ khí giết người hiện đại họ đã tiến hành cướp của anh Vươn.

  Nếu họ dùng đạn giả bắn gia đình anh Vươn thì chắc anh Vươn không bị giết, nhưng họ đã bắn vô số đạn thật vào nhà anh Vươn, trong đó gồm có bà già, phụ nữ và trẻ con trong gia đình anh Vươn, nếu trúng đạn AK chắc chắn anh Vươn và gia đình sẽ chết vì đạn AK có thể gây chết người, điều này đã được chứng minh qua chiến tranh.

  Nếu hôm đó anh em anh Vươn không may mắn chạy thóat chắc đã bị họ tiêu diệt rồi, và như vậy chính quyền sẽ tuyên bố là hòan thành nhiệm vụ cưỡng chế. Vì đã bị giết anh Vươn làm sao có thể thanh minh cho mình được nữa. Các phương tiện truyền thông của chính quyền sẽ cùng lãnh đạo chính quyền đổ hết tội cho anh Vươn, người chết làm sao có thể kêu oan?

  Do đó phải truy tố các thủ phạm trên theo tội danh cướp của và giết người.
  Phải trả tự do ngay lập tức cho anh em anh Vươn vì họ đã hành động tự vệ chính đáng.
  Phải bồi thường về vật chất và tinh thần cho anh em anh Vươn.

 33. ThuyTran said

  Cam on GS Hoang Xuan Phu. Toi vo cung cam dong va kinh phuc khi doc bai viet cua G.S. Mot su hai hoa cua trai tim va khoi oc. Cam on G.S. Kinh chuc G.S va gia dinh moi su an lanh.

 34. Đỗ Duy Văn said

  Kết luận của Thủ tướng (chắc là các vị tham mưu viết thôi) cố nhấn mạnh tội danh cho ông Đoàn Văn Vươn “giết người, chống người thi hành công vụ”. Có thể coi là tội “giết người” khi Vươn chỉ dùng loại súng “hoa cải” hoặc “mìn tự tạo” để cảnh cáo người xâm nhập trái pháp cốt bảo vệ quyền lợi hợp pháp của mình? Còn gọi là thi hành công vụ thì quả không đúng với Luật công chức:
  Điều 2. Hoạt động công vụ của cán bộ, công chứcHoạt động công vụ của cán bộ, công chức là việc thực hiện nhiệm vụ, quyền hạncủa cán bộ, công chức theo quy định của Luật này và các quy định khác có liênquan.Điều 3. Các nguyên tắc trong thi hành công vụ: 1. Tuân thủ Hiến pháp và pháp luật.2. Bảo vệ lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân.3. Công khai, minh bạch, đúng thẩm quyền và có sự kiểm tra, giám sát.
  Đề nghị thay đổi tội danh cho ông Đoàn Văn Vươn khi kết luận của Thủ tướng lệnh cưỡng chế của UBND Tiên Lãng là phạm pháp.

  • 1nxx said

   Kết luận của ông ấy là ngậm máu phun người đấy, chính họ tổ chức cướp của giết người. Bị nạn nhân chống trả họ vu cho nạn nhân giết người, đểu vĩ mô là ở chỗ ấy đấy. Miệng quan trôn trẻ các cụ nói có bao giờ sai.

 35. T. T. said

  Không thể tách rời việc khởi tố vụ án chống người thi hành công vụ và vụ cưỡng chế trái pháp luật tại Tiên Lãng đối với gia đình ông Đoàn Văn Vươn. Bởi bản chất của một quyết định sai không thể đòi hỏi một sự phản ứng đúng với quy định pháp luật. Tại sao ở đây người ta tách các vụ việc ra thành nhiều bước khác nhau? – Để chứng minh rằng: đây không phải là lỗi hệ thống, mà là lỗi địa phương, sai đâu sửa đó. – Khi ông Vươn và ông Quý vẫn còn bị giam trong tù, ai đảm bảo được sự an toàn cho họ về mặt thể xác và tinh thần. Các hình thức ép – bức – dụ – mớm cung trong thời gian bị giam giữ sẽ khiến hai người này phải đối mặt với tội hình sự chứ không phải đùa. Bởi vậy, nếu tách rời các sai phạm của chính quyền và hành động tự vệ chính đáng của gia đình ông Vươn là bằng chứng cụ thể nhất cho việc “làm lấy được, nói lấy oai” của những người đứng đầu nhà nước Việt Nam.
  http://menam0.multiply.com/notes/item/625

  Không phải ngẫu nhiên mà Blog Mẹ Nấm cứ để mãi entry này suốt từ ngày 10.2 đến giờ đâu.
  Độ khái quát hơi bị cao đấy.

 36. […] Một số khía cạnh hình sự của vụ án Tiên Lãng – Hải Phòng […]

 37. Gà rừng said

  He,he…Rất thú vị với hình ảnh mà giáo sư mô tả:
  “Khi lóng ngóng cắt tiết gà, bị đứt tay, thì không thể buộc cho gà “tội chống người… cắt tiết”.”
  Họ đã “cắt tiết” bao nhiêu dân đen mà không dám cụ cựa gì chỉ dám vác đơn đi xếp hàng ở vườn hoa Mai Xuân Thưởng thế mà khi “cắt tiết con gà” Văn Vươn này nó lại dám giãy mạnh quá làm bị thương mấy “thằng đầu sai” hỏi làm sao không tức cho được? Tức lên thì phải phá tan “cái ổ gà” này rồi buộc cho “con gà” này cái tội chống “người cắt tiết”.
  Cám ơn giáo sư Hoàng Xuân Phú đã dày công sưu tầm tài liệu, chứng cứ thực tế viết một bài phân tích đầy sức thuyết phục, rất đầy đủ về các khía cạnh của vụ này. Hy vọng bài viết của giáo sư giúp ích nhiều cho các quan tòa công tâm(nếu có?), luật sư công tâm, lãnh đạo tâm huyết với công bằng, bình đẳng, bác ái (nếu có?), khi bảo vệ quyền lợi hợp pháp của anh Vươn. Hành động phản kháng của anh Vươn là phòng vệ chính đáng. Anh Vươn vô tội!

  • 1nxx said

   Gà rừng đã nói :
   “Tức lên thì phải phá tan “cái ổ gà” này …”

   Không phải tức lên mà phá ổ gà đâu mà phá ổ gà để thủ tiêu tang chứng giết người đấy. Trên ổ gà có bao nhiêu vết đạn AK, bất kỳ tòa án nào đều có thể dễ dàng chứng minh đó là đạn thật và có thể giết người. Nhưng bây giờ ổ gà bị phá mất rồi thì làm sao mà còn bằng chứng đạn súng AK thật của bè lũ sát nhân ở trên tường có thể giết người cho tòa án nữa?

   Súng hoa cải thì làm sao có thể giết người? Nó chỉ có thể gây thương tích cho kẻ cướp mà thôi. Mà nạn nhân có chủ ý tấn công bọn cướp đâu, anh ta chỉ tự vệ để bảo vệ tài sản và tình mạng gia đình mình mà thôi. Nếu không nhanh chân và may mắn anh đã bị chúng giết,

 38. fan trung thanh cua truong thon said

  Kinh gui GS Hoang Xuan Phu. TOI da doc di doc lai den 3 lan bai viet cua giao su … Toi chi biet noi mot cau , cam on ve bai viet cua giao su rat nhieu , rat chat che, lo gich, va rat tinh nguoi. Bai viet cua GS rat phu hop va thiet thuc cho cac luat su chuan bi cho viec bao chua cho gia dinh ong VUON. Toi hy vong rang cac Quan toa va cac hoi tham doan , neu co thoi gian nen doc toan bo bai viet cua giao su de duc ket cho minh mot quyet dinh dung dan, phu hop voi long dan ca nuoc. Kinh chao GS.

 39. Thanh Tâm said

  Đây là một bài viết tuyệt vời, chí tình, chí lý. Bài viết hay nhất, toàn diện nhất về vụ Tiên Lãng Hải Phòng. Tuy bài dài nhưng tôi đọc không sót một dòng. Càng đọc càng khâm phục cái tầm, cái tâm của tác giả Hoàng Xuân Phú.
  Cám ơn GS Hoàng Xuân Phú, cám ơn anh Ba Sàm.

  • 1nxx said

   Người có học nó khác với đỉnh cao trí tuệ là ở chỗ ấy đấy. Chính vì vậy họ luôn luôn bị đỉnh cao trí tuệ xếp vào vị trí đầu tiên của trí, phú, địa, hào. Tội nghiệp họ. Biết làm gì nhiều cho mang họa vào thân (Nguyễn Mạnh Tường và đồng bọn).

 40. quang dinh said

  TIẾNG KÊU CỦA ĐẤT , NƯỚC
  *
  Đất ơi là đất !
  Mày không là duy nhất
  Chúng tao quyết một mất một còn
  Dù mày chịu đòn
  Cưỡng chế !
  Thời ơi là thời ! thế ơi là thế !
  Quan quyền hơn thượng đế
  Đồ tể kém công an
  Dân oan chỉ là cái bị gật
  Tất tần tật
  “Cải cách ruộng đất”
  Chúng mày cắt mạng bao nhiêu người
  *
  Nước ơi là nước !
  Đừng bắt chước các chú TẦU
  Giang sơn về đâu ?
  Trí thức rồi trí ngủ
  Đủ mọi loại cô hồn
  Trong đồn cơ động
  Ác mộng giao thông
  Thực tại trên đồng
  Dưới mông những tên “đại bảo quốc vật”
  Nước dơ lấy máu mà rửa
  Đảng dơ biết chỉnh sửa thế nào
  Nhục nhã thay tiếng gọi đồng bào
  Nước ơi là nước !
  *
  Trời ơi là trời !
  “Thời đã thế , thế thời phải thế”
  Súng hoa cải tự chế
  Bom VƯƠN cũng xài
  Thằng nào làm sai
  Bỏ mũ áo cân đai ra rồi đọ sức
  Cho dân oan khỏi tức
  Bọn đảng cữ dân bầu khỏi bức rức cửa mình
  *
  Tình ơi là tình !
  Lý ơi là lý !
  Thà đi đánh đĩ lấy tây
  Hơn trồng cái bia cây “ba dơ” gớm ghiếc
  Có điếc cũng nghe
  Dù mù vẫn thấy
  Đảng đùn đẩy đầy đường
  Bọn bất lương
  Đang nhiễu nhương trên đầu trên cổ dân oan
  Mất đất phải kêu trời
  Thiếu tình đành cãi lý
  Lũ quỷ
  *
  TÂM THANH

 41. an ninh sai gon said

  Tội danh và cái danh của tội!
  Nói có thể hơi quá nhưng Ô.Đoàn Văn Vươn đã đạt được “cái danh của tội” giống như tội ném bom Sa Diện của Phạm Hồng Thái, tội ra bản án chống thực dân Pháp của Bác Hồ, và vô số tội của các nhà lãnh đạo cách mạng chống phá chế độ thực dân pháp và bù nhìn phong kiến. Giống như bao chuyện chiếm đất thời còn thuộc Pháp ông Vươn đã sa vào một mạng nhện hệ thống chính trị hạ tầng do chính quyền cộng sản dựng nên ở các địa phương cho đến trung ương và buồn cười là mạng nhện này (Đảng, HĐND, chính quyền,Mặt trận tổ quốc, công an, quân đội, tòa án, viện kiểm sát, thanh tra, hội CCB, hội Phụ Nữ, công đoàn, hội nông dân, hội người cao tuổi, hội luật gia…) được lập ra nhằm bảo vệ quyền lợi người dân. Tại sao chúng ta không bàn và lên tiếng về tội danh đích thực của những người cầm quyền . Đầu tiên là phải truy tố các vị lãnh đạo chính quyền Hải Phòng, Tiên Lãng và các vị lãnh đạo Đảng, lãnh đạo các cơ quan công quyền(tòa án, công an, viện kiểm sát, huyện đội), lãnh đạo các tổ chức đoàn thể cùng các người thừa hành liên quan tội danh vi phạm lật ngược hiến pháp. Hiến pháp đã nêu rõ bản chất mục đích của hệ thống nhà nước là do dân, vì dân và bảo vệ quyền lợi người dân nhưng trong vụ Tiên Lãng toàn bộ hệ thống nhà nước được lãnh đạo bởi các cá nhân trên đã đi ngược lại bản chất mục đích của nhà nước ta tương đương với tội bán nước, chống phá chính quyền. Không đơn giản chỉ là tội danh “làm sai” cũng có thể hiểu “vận dụng sai luật” hay vớt vát thêm một tội “hủy hoại tài sản công dân” mà phải nêu đích danh đúng tội là chủ mưu và đồng lõa đi ngược lại (không phải vi phạm) hiến pháp mức độ nghiêm trọng đối với lãnh đạo hệ thống chính quyền Hải Phòng và Huyện Tiên Lãng. Có như thế thì mới bàn đến tội của ông Vươn nặng hay nhẹ. Từ trước đến nay chúng ta cứ lấy đuôi làm đầu, lấy đầu làm đít thì bây giờ phải đi ngọn ngành. Mong rằng các bác nghiên cứu và rành luật cho ý kiến thêm về tội danh nguy hiểm này và làm sao để đưa hết bọn họ ra vành móng ngựa. Riêng kết luận của thủ tướng cũng rất xác đáng,cần thiết nhưng chỉ là một thùng nước dập tắt lửa để đừng lan rộng ra ngoài rừng thôi. Phải xử nghiêm khắc những người lãnh đạo Hải Phòng, Tiên Lãnh bằng những tội danh hủy hoại làm biến dạng hiến pháp nhà nước XHCN như chúng ta đã xử những tổ chức phản động trong ngoài nước. Có như vậy sau này trong lịch sử nếu CNXH không còn phù hợp trên đất nước ta thì cũng còn một điểm son Tiên Lãng.

  • Nhóm Sĩ Quan Không Quân QĐNDVN said

   Kính thưa Đồng chí “An Ninh Sai Gon” !
   Chúng tôi đang có cái cảm giác dường như Đồng chí đang là “ông cố nội” của Toàn Quân – Toàn Dân VN chúng tôi thì phải (?)

  • 1nxx said

   Đồng ý với bác an ninh sai gon là lỗi này trước hết là lỗi của chính quyền địa phương, họ đã tổ chức cướp của giết người bằng vũ khí hiện đại.

   Không đồng ý với bác an ninh sai gon về nhận định kết luận của thủ tướng, thủ tướng kết luận ngược mà bác bảo đúng là làm sao :

   -Lãnh đạo TP HP là kẻ chủ mưu “tổ chức dùng vũ khí hiện đại cướp của giết người” thì thủ tướng bảo lãnh đạo HP là “không đúng, thiếu sót, sai phạm”.

   -Còn anh Vươn “tự vệ chính đáng chống trả bọn cướp của giết người” thành “giết người”.

   an ninh sai gon đã nói :
   “Phải xử nghiêm khắc những người lãnh đạo Hải Phòng, Tiên Lãnh bằng những tội danh hủy hoại làm biến dạng hiến pháp nhà nước XHCN như chúng ta đã xử những tổ chức phản động trong ngoài nước.”

   Hòan tòan nhất trí với đề nghị của bác an ninh sai gon :

   -“tử hình hoặc nhẹ hơn là tù chung thân cho ban lãnh đạo HP và Tiên lãng vì tội danh tổ chức cướp của và giết người với vũ khí hiện đại.”

   -“Trả tự do ngay lập tức cho anh Vươn, bồi thường thiệt hại về vật chất và tinh thần cho anh ý.”

   • Thu-Hương (Paris) said

    Đến giờ phút này rồi mà còn mồm năm miệng mười “phàn động” này , “phàn động” nọ …
    Thưa Đồng chí “An Ninh Sai Gon” khả kính !
    Đồng chí có biết những Tên Phản Động Đích Thực của Đất Nước này là AI không vậy , hả Đồng chí ?

 42. Hà Vĩnh Tiến said

  Anh Hoàng Xuân Phú ơi, hai bài thơ VÔ TƯ, ĐỪNG ĐUỔI ÂN NHÂN và bài MỘT SỐ KHÍA CẠNH HÌNH SỰ CỦA VỤ ÁN… của anh quá tuyệt vời!

 43. Thích Tuyết Lê said

  Bài phân tích này hay , rất lô gíc
  với những gì đã làm, Hải phòng có thể tách ra và lập quốc gia riêng
  đúng là quan chức Hải Phòng hỏng cả rồi

 44. Trần Trung Quân said

  Vai trò của Bí thư tỉnh uỷ Nguyễn Văn Thành rất mờ nhạt, người ta có thể hiểu rằng ông Thành đang tìm cách dấu tội cho cấp dưới: không có tiếng nói của trưởng ban tổ chức và tuyên huấn TP Hải Phòng…Viện kiểm soát nhân dân TP Hải Phòng làm ngơ, lấp liếm rất nhiều sự việc: Không làm tròn trách nhiệm của mình…

  • Cao Nguyên said

   Ở các nước văn minh dân chủ. Không có chỗ cho “bí thư”
   Tại sao người dân phải đóng thuế trả lương cho loại người này?!

  • 1nxx said

   Ông ấy đang cố chui xuống gậm bàn để trốn báo chí đấy, bác lại còn kéo ông ấy ra nữa. Nhưng ông ấy cũng thuộc chủ mưu đấy, tội danh “cướp của giết người có tổ chức.”

 45. kiến đen bị xéo sắp quằn said

  Tôi nghĩ từ bài viết trên suy ra: TT là người đã biết và kết luận đúng sai của vụ việc nên cần phải ra lệnh làm đến cùng vụ việc ở TP Hải phòng, đặc biệt là Đảng uỷ và chính quyền cấp TP và ra tuyên bố anh em ông Vươn vô tội.nếu không chính TT cũng vi phạm PL và có tội với nd.và lịch sử vì TT là người đứng đầu bộ máy nhà nước.

 46. Hòa said

  Những con dao đó là dao cắt cỏ nên mới xỉn như thế. Vớ được gì cũng qui vào vũ khí giết người hết. Bọn quan chức Hải Phòng đáng lý phải bị qui kết về tội có ý định giết người trước tiên vì đã dùng nhiều loại vũ khí có thể giết hàng loạt người triển khai bắn vào nhà anh Vươn.

  • 1nxx said

   Hòa đã nói :
   “Bọn quan chức Hải Phòng đáng lý phải bị qui kết về tội có ý định giết người trước tiên vì đã dùng nhiều loại vũ khí có thể giết hàng loạt người triển khai bắn vào nhà anh Vươn.”

   Đúng là quan chức HP “tổ chức cướp của giết người có vũ khí” thật nhưng chúng đã phá hủy cái nhà đầy vết đạn trên tường để thủ tiêu tang chứng mất rồi còn đâu nữa. Không biết có ai còn ảnh chụp ngôi nhà lỗ chỗ vết đạn AK không?

 47. NHD .Hà nội said

  Thưa anh Hoàng Xuân Phú *, bộ máy lãnh đạo HP và HN họ không ngọng gì những điều luật cũng như lí lẽ mà anh đã nêu .Suôt 1 tháng họ im lặng quan sát ngôn luận để rồi tham mưu cho NTD nói những gì như đã nói .Tôi không đánh giá thấp thủ đoạn chính trị của họ chút nào.Con đường đi đến công bằng và lẽ phải còn nhiều cam go tuy rằng cái đích cuối cùng chắc chăn sẽ phải đến .

 48. do long -ha noi said

  tu day long toi that su tran trong va nguong mo gs hoang xuan phu ,tat ca cac bai viet cua ong toi deu doc het , ve bai viet nay toi doc ma cu nhu luot tung loi tung chu va nuoc mat cu ua ra. that tam huyet ,cong phu ,chat che va chinh xac ca ve ly ve luat ma van tham dam tinh nguoi. mong cac nha lanh dao vn hay doc va suy nghi ve bai viet nay cua gs phu ,mong moi nguoi hay pho bien bai viet nay rong rai den nhieu nguoi .mong tat ca cac tri thuc ca nuoc hay len tieng vi su phat trien va tien bo ,cong bang cho nhan dan vn. chuc gs suc khoe va hanh phuc.

 49. hòang hoa said

  giời ạ! khi đoàn cán bộ xông vào định cướp của giết người. Họ đã bắn rất nhiều phát vào nhà ông vươn. may mà người nhà ông vươn đã rút chạy trước đó nếu không thì đã chết mấy mạng người trong nhà ông vươn rồi. Trong quá trình bắn vào nhà ông vươn, họ đã bắn thằng vào nhà bếp nên trúng bình ga, do đó ga bị xì. he he chứ nếu bình ga mà nổ thật thì tiếng nổ phải vang xa cả cây số, chết vài mạng người là cái chắc.

 50. Nguyễn Tuấn Minh ( Hà Nội) said

  Tôi vô cùng cảm phục ông Hoàng Xuân Phú đã có những bài viết cực kỳ lô gic, sâu sắc về vụ việc của gia đình ông Đoàn Văn Vươn. Nếu đội ngũ trí thức nước nhà mà có được khoảng vài trăm người có TÂM, có ĐỨC và có DŨNG KHÍ như ông thôi thì người dân lương thiện đã được nhờ rồi.Từ trái tim mình, tôi muốn gửi tới ông HXP lời cảm ơn và sự khâm phục sâu sắc.

 51. Hào Hiệp said

  Các bác nói cũng hay cả, tuy nhiên em suy luận thế này: Công an và quân đội không hiểu luật hoặc không ai dạy họ. Thế mới có chuyện trước khi thực hiện việc cưỡng chế họ chỉ biết thực hiện theo lệnh của bọn ăn cướp ngày. Thiết nghí Đảng và Nhà nước Việt nam cần dạy cho họ biết trước khi đi cưỡng chế cần nghiên cứu hồ sơ, có những phản biện cần thiết. Một khi lệnh cưỡng chế đưa ra trái luật thì nhất thiết không được điều động lực lượng mới phải nhẽ.Còn nếu họ giỏi cả như ông Ca, Ông Thoại và các quan Tiên Lãng nói trên công luận thì tự họ đã vạch tội mình rồi còn gì.Em chỉ ra nhé: Tội Lợi dụng quyền lực điều động quân trái pháp luật, gây rối loạn trật tực an ninh xã hội. Suy cho cùng đây là tội gây loạn, tội chống phá nhà nước Việt nam, cần phải chừng trị thích đáng mới hợp với ý đảng lòng dân, hợp với nghị quyết 04 của Trung ương Đảng cộng sản Việt nam chứ. Còn Ông Vươn và gia đình do bất lực trước nhóm lợi ích đang lợi dụng Đảng và nhà nước đi ăn cướp theo kiểu” Cướp sạch, đốt sạch, phá sạch”, Ông đã chống lại để bảo vệ Đảng, bảo vệ dân, bảo vệ công bằng xã hội theo đúng nghị quyết 04 đấy chứ. Xét cả về luật và đại lý, Ông Vươn và gia đình ông 100% là anh hùng.

  • 1nxx said

   Hào Hiệp đã nói :
   “Công an và quân đội không hiểu luật hoặc không ai dạy họ.”

   Thế thì làm sao họ có thể bảo vệ pháp luật được khi họ không hiểu luật?

   Ai dạy họ tham nhũng và ăn hối lộ?
   Không ai cả.
   Thế thì tại sao họ tham nhũng và ăn hối lộ giỏi thế?

 52. Nguyenphuong said

  Cam on HXP,ong suu tap bo xe qua ky cong.La nha toan hoc,bang logic chat che ong da qui nap &dien giai tuyet voi.Tat ca tro ban thiu:Nem da dau tay;Qua cau rut van;Choc gay banh xe;Gap lua bo tay nguoi…duoc phoi bay giua thanh thien bach nhat. Nha nuoc ta chon phap tri la hop ly,nhung hay cho day xem cai nay co bi nhan danh hay mao danh nua ko day.
  Toi nghi ong V la nguoi co IQ cao day.Tiec rang ong ko nuoi may chu becgie nho CAHP huan luyen & it phao hoa ma no…thi khoi hai & ly ky hon ko?Chac qua boi roi nen ong danh gia sai long dung cam cua doi quan goi la cuong che day thoi.Nghe Do Huu Ca mo ta tran danh & Do Trung Thoai vu cao tro chen toi da nhin thay trong 2 cai dau do toan ba dau ma ko ly giai noi dc tai sao lai la giam doc CA & PCT mot thanh pho quan trong ngan ay cua dat nuoc. Cap TW can truc tiep giai quyet thoi vi ro rang ko the chinh don o HP duoc nua ma can thanh loc sach se.Neu lien minh ma quai ay tiep tuc ngu tri thi hau hoa khon luong cho To Quoc chung ta.

 53. Kichbu said

  Kichbu xin cpoy về nhà.
  Cám ơn tác giả và anhbasam nhiều..:)

 54. Chúng nó chỉ biết tiền và gái chứ đâu biết luật mới làm bậy hại dân phá nước
  Hàn vi

 55. Dân đen Mù Căng Chải said

  Muốn nói ngang, nói dọc gì cũng được, thời đại bùng nổ thông tin mà! Tuy nhiên, qua việc Thủ tướng đích thân đứng ra xử lý vụ việc có liên quan đến ông Vươn và qua những ý kiến đánh giá, chỉ đạo khách quan, hợp lý, hợp tình (đối với đa số nhân dân) của Thủ tướng (trong thời đại ngày nay, trên mọi vấn đề, không bao giờ có thể có ý kiến, cách giải quyết nào vừa lòng được tất cả mọi người), điều quan trọng được sáng tỏ là: trong bộ máy chính quyền của Việt Nam, có thể có chỗ này, chỗ kia vô cảm hoặc thiếu công tâm trong việc giải quyết các vấn đề của dân, nhưng những nơi khác, đặc biệt là các thiết chế ở bên trên vẫn còn rất nhạy cảm với những nỗi đau của người dân, và vẫn còn rất công tâm trong việc giải quyết các vấn đề của dân!

  • diet thu said

   Mày ăn bả của nó thì phải hót cho nó, còn những người khác thì đau khổ trên 70% dân việt nam đấy. Thằng khốn a!

  • m said

   Đúng là dân ở Mù Cang Chải, chỉ toàn rừng với núi. Bác hãy mò xống đồng bằng mà xem đày tớ nó sống thế nào nhé, tiện thể ghé thăm khu ổ chuột, bệnh viện của các ông chủ nữa để tiện so sánh.

  • NHD .Hà nội said

   Theo tôi bạn Dân đen Mù Căng Chải chắc “ăn cây nào rào cây ấy ” nên chưa có cái nhìn khách quan và công bằng .

  • Cựu chiến binh said

   Này ông Dân đen Mù Căng Chải!

   Người ta thường nói: “Dân ngu khu (đít) đen” nôm na là thấp cổ bé họng, kém hiểu biết, đầu tăm tối. Ông dựa trên cơ sở gì mà dám khẳng định: “hợp lý, hợp tình (đối với đa số nhân dân) của Thủ tướng”? Ông thử xem lại tất cả các lời bình trên này, xem có bao nhiêu người đồng ý với cách xử của chính phủ, hay chỉ đơn độc mình ông? Nhà đã mục nát từ trên xuống dưới rồi thì khó có thể chắp vá được, mặc dù cũng có một số rất ít người trong chính phủ còn có tâm nhưng lại thiếu đi cái DŨNG dám đứng lên bảo vệ cho người dân.

   Mong ông cũng đừng nhìn TT Nguyễn Tấn Dũng qua bản lý lịch thêu vẽ như một người hùng, mà phải hiểu bản chất của ổng trong những ngày gay go ác liệt trước 30/4/1975. Đó là anh y tá Ba Dũng trình độ lớp 6 (lúc đó đã khai gian rồi, vì đi cách mạng năm 12 tuổi thì còn thời gian đâu mà đến trường) trong tiểu đoàn 207 của chúng tôi, luôn cơ hội và sợ chết. Muốn biết rõ thêm xin hỏi các CCB của 207 và nhất là anh Năm An (chính trị viên trưởng) anh Ba Hiệp tiểu đoàn trưởng.

  • Hề chèo said

   Dân đen Mù Căng Chải? Cái Mù Căng Chải này chắc có bưởng trưởng họ Đinh. Cái Mù Căng Chải này đang cố xây dựng một hình ảnh giống cái chuyện tình ở Song Kun Quan mới chiếu trên VTV3. Kiểu như là một số quan trong triều (cả quan to), hành động rất chi là xấu xa, khi chuyện tới tay vua, vua giải quyết cái rụp, rất chi là hợp tình, hợp lý, hợp lòng dân. Nhưng thực tế lại cho thấy…còn khuya mới bằng được vua Hàn. Cố tình bóp nặn để xây dựng hình ảnh sẽ không ra minh quân mà ra chú hề. He,he…

  • 1nxx said

   Dân đen Mù Căng Chải đã nói :
   “…đặc biệt là các thiết chế ở bên trên vẫn còn rất nhạy cảm với những nỗi đau của người dân, và vẫn còn rất công tâm trong việc giải quyết các vấn đề của dân!”

   Bác Dân đen Mù Căng Chải có bớt nói phét đi hay không thì bảo, kẻo giáo sư Hòang Xuân Phú lại viết 1 bài về “các thiết kế ở bên trên” thì trốn đi đâu?

 56. CƯỚP NGÀY
  Ca dao của đất nước này
  Cướp đêm là trộm , Cướp ngày là quan .
  Dân mình thật quá gian nan .
  Chiều làm tối lũm bởi quan cươp nhà .
  Giận phường cướp đất của ta .
  Lại còn cấu kết ba hoa trả lời
  Ngoài Tiên Lãng , rất nhiều nơi
  Lũ quan tham cũng xơi thêm đất nhà .
  Đã cướp lại còn làm cha ,
  Lập phe lập đảng để mà chắn che .
  Dân nói nào ai có nghe
  Đợi khi uất uất dân đè nó ra
  Lúc này chúng mới làm ma .
  Mới biết vật chất chỉ là hư vô .
  Chớ quên luật của gian hồ .
  Nay còn mai mất cơ đồ tang hoang .
  Người dân nghèo khổ thở than
  Trong khi bọn chúng ngân hàng tiền đô.
  Cầu xi Thiên chúa nhìn vô .
  Cất đi tất cả kẻ ô dâm này
  Đêm chơi khách sạn , ngủ ngày .
  Chỉ chờ dự án nằm mơ hốt vàng .
  machanvi

  • NHD .Hà nội said

   Hoan nghênh bài thơ của bạn .Mỗi người nên góp một tiếng nói từ con tim và khối óc của mình.

 57. Việt Gian said

  Bác Phú này đúng là có con mắt tinh đời thật. Em cũng mong là các bác Công an và các bác lãnh đạo Chính phủ đọc bài phân tích của bác để mà học hỏi thêm nhé! Để làm gì à? Để cho lòng tin của dân Việt vào chính phủ vào trình độ chuyên môn các vị công bộc của mình, để họ an tâm làm ăn góp phần làm cho quốc gia Việt nam mạnh lên để đừng bị ngoại xâm dòm ngó. Chứ cái kiểu này thì hình như lực lượng công an với chuyên môn bảo vệ tài sản và tính mạng của người dân (đúng với chuyên môn nghiệp vụ của ngành công an) lại đi ngược lại với tiêu chí làm việc của mình là cứ tạo chứng cứ giả để bắt bớ dân mình (trong thời bình mới là điều đáng nói chứ) thì không còn gì để nói nữa rồi. Dân mình rất là bao dung, khi quý vị làm sai chỉ cần nhận sai và sửa sai rút kinh nghiệm để đừng sai nữa là được rồi. Nhưng các vị lại quá lạm dụng lòng tốt của nhân dân cứ coi thường dân Việt mình quá đỗi. Đã có kết luận của Thủ tướng rồi thì mau mau trả lại tự do cho gia đình anh Vươn và sửa đổi luật đất đai cho phù hợp với thời đại thì có phải là mọi chuyện đã tốt đẹp lên hơn không? Cứ để day dưa thì dân lại càng bình luận – đàm tiếu các vị thì lại mang tiếng là các vị xem thường lòng dân, ý đảng, nghị quyết của chính phủ…
  Đây là thời bình rồi là thời kỳ đáng lẽ nhân dân phải được” tự do” làm ăn để được “hạnh phúc” (Trong đơn từ nào cũng có câu Độc lập – Tự do – Hạnh phúc) qua đó quốc gia hùng mạnh để chuẩn bị chiến đấu chống lại âm mưu thôn tính nước ta của giặc phương Bắc chứ không phải là thời ký bắt bớ vô cớ của ngành công an. Chẳng lẽ các vị lại để nước Nam quay lại vòng quay của bánh xe lịch sử sao: “sau một thời gian thành công chống lại sự đô hộ của ngoại bang thì lại bị đô hộ tiếp”. Nước Nam đã qua chiến tranh gần 40 năm rồi các vị lãnh đạo đã có quá nhiều bài học từ quá khứ đau thương “nồi da xáo thịt” của dân tộc Việt nam – dân Việt giết dân Việt, đừng làm dân thán oán nữa. Hãy biết lắng nghe và tiếp thu phản biện từ mọi tầng lớp nhân dân để có chính sách tốt cho dân cho nước nhé.

 58. Cựu chiến binh said

  Rất cám ơn GS Hoàng Xuân Phú. Bài viết rất sâu sắc, logic và chứa đầy tình người.

  Nhớ ngày xưa trong chiến tranh ác liệt, giữa sự sống và cái chết đồng đội chúng tôi thường hát vang những bài như: “Vì nhân dân quên mình, vì nhân dân hy sinh, anh em ơi vì nhân dân quên mình…” hay ngâm vang những câu thơ: “Đời cách mạng từ khi tôi đã hiểu, dấn thân vô là phải chịu tù đầy, là gươm kề cổ súng kề tai…”

  Ngày nay đã đến lúc tức nước phải vỡ bờ, xã hội cũng sẽ phải đào thải những gì đi ngược lại lòng dân. Nhân vụ án Tiên Lãng, tôi rất mong bài viết này của GS như bản Hịch tướng sĩ đến với hàng triệu dân, quân mình, đến với những nhà trí thức biết “đau nỗi đau đồng loại”

  CCB ĐẶC CÔNG QĐNDVN

  • Nhóm Cựu Sĩ Quan QLVNCH (Cali-USA) said

   Vô cùng xúc động về những Lời Tâm Sự thật chân thành và ấm áp Tình Người của Anh .
   Anh sẽ mãi mãi là Một trong những Người Lính chân chính đáng được Tôn Quí nhất của Toàn Thể NDVN trong lẫn ngoài Nước .
   Kính chúc Anh cùng Đồng Đội yêu quí luôn dồi dào sức khỏe và hạnh phúc nhé !

 59. Tran thi Huong said

  TIN NÓNG từ Cộng Hòa Liên Bang Đức gửi đến quý bạn tối ngày 16.02.2012

  Viện Công Tố Hannover xin Quốc Hội Đức hủy bỏ „Quyền miễn bị điều tra truy tố“ (Immunität) đối với Tổng Thống Christian Wulff.

  Ngày 16.02.2012 viện công tố thành phồ Hannover (Staatsanwaltschaft) đã đặt đơn xin quốc hội Đức hủy bỏ quyền Immunität (Quyền miễn bị điều tra truy tố) đối với tổng thồng đương nhiệm Christian Wulff vì lý do có nhiều nghi vấn ông đã nhận ưu đãi (quà cáp) và cấp ưu đãi, lợi lộc cho người khác (Vorteilsannahme und Vorteilsgewährung).

  Nếu quốc hội Đức chấp nhận hủy bỏ „Quyền miễn bị điều tra truy tố“ và viện công tố có quyền mở cuộc điều tra thì vẫn chưa có nghỉa là tổng thống Wulff phạm luật. Nhưng việc xin hủy bỏ „Quyền miễn bị điều tra truy tố“ đối với một tổng thồng đương nhiệm là một chuyện „động trời“ chưa bao xẩy ra ở Đức, đấy là chưa kề thanh danh tổng thống Wulff và chức vị tổng thống bị „xứt mẻ“ nghiêm trọng.

  Bài học cho người Việt chúng ta:

  – CHLB Đức là nước pháp trị. Nền tư pháp của Đức hoàn toàn độc lập, không bị chính quyền, nhà nước chi phối, gây áp lực. Tư pháp Đức được quyền điếu tra các quan chức trong chính quyền nếu họ bị nghi ngờ phạm luật nước Đức.

  – CHLB Đức có tự do báo chí. Báo chí có quyền phê bình chỉ trích ngay cả tổng thống, thủ tướng, bộ trưởng, tướng tá… đương nhiệm.

  Chúng ta chỉ đật câu hỏi đơn giản: câu chuyện tương tự có thể xẩy ra ở đất nước ta hiện nay không?

  Xin quý bạn suy nghĩ và tự trà lời.

  • Hoa Xuyên Tuyết said

   Thưa Bà Trần Thị Hường,

   Tôi vừa nhận được tin nóng hổi đây:
   Tổng Thống của Cộng Hòa Liên Bang Đức vừa chính thức tuyên bố từ chức cách đây ít phút.
   Cuộc bầu Tổng Thống mới sẽ diễn ra trong vòng 30 ngày nữa, tức là chậm nhất là ngày 18.03.2012.
   Sức mạnh của Công Luận và báo chí ghê gớm qúa.
   Công Tố Viện Hannover (giống như Viện Kiểm Sát Nhân Dân của VN ?) sẽ bắt tay vào thẩm tra hồ sơ của ông Tổng Thống!
   Ước gì mình được theo dõi kỹ lưỡng để học hỏi.

 60. Một GS Vật Lý Nguyên Tử Mỹ Gốc Việt (NASA-USA) said

  GS Ngô Bảo Châu thân mến !
  Hãy nhìn vào Tấm Gương của GS Hoàng Xuân Phú – Một trong những Bậc Đàn Anh chân chính nhất của GS đấy .

  • SG Xưa said

   Kính gởi GS Vật Lý
   Hiện tại khoan kết luận gì về GS NBC ,biết đâu sau nầy chúng ta lại được đón nhận ” Bổ đề : nở hoa trong lòng địch thì sau “

   • Lan Anh Hà Nội said

    Nếu GS Vật Lý Nguyên Tử NASA và GS Ngô Bảo Châu là 2 Điểm của Một Đường Tròn Ngoạn Mục nào đó , thì Điểm Còn Lại thuộc về GS “SG Xưa” là hoàn toàn công bằng và xứng hợp nhất .

 61. Moitrungky said

  Toi biet Gs HXP tu loat bai duoc mua rot gia noi len thuc trang bi an chan cua nong dan do su cau ket cua chinh quyen tw va tong ct luong thuc VN .lan nay gs lai lat tay su cau ket bao che cho bon toi pham chinh quyen Tien Lang cua TW

 62. Người SG said

  Là người dân, tôi thấy Đại ca ca quá tài giỏi,một nhà QS lỗi lạc. Mong bộ QP Bộ CA đưa Đại ca ca ra Hoàng sa cưỡng chế TQ thu hồi Hoàng sa. Yêu cầu đưa ra Tòa xử ở Tù vài năm rồi mới cho ra HS cưỡng chế, thu hồi đất.

 63. hp said

  Cang thay cach xu li cua hai phong va chinh phu.toi cang thay dat nuoc nay thoi lam roi.thoi nhu chua bao gio thoi hon

 64. Người SG said

  bài viết của GS Phú, tôi cứ nghĩ ông là 1 luật gia,1 nhà toán học mới có sự Logic như vậy.Cám ơn GS đã nói hết dùm nhân dân chúng tôi,những nhà lãnh đạo của chế độ này phải cám ơn ông.Bài viết của ông thể hiện cả 1 tấm lòng với QG, DT . Tôi ngưỡng mộ ông lắm !
  GS Hoàng xuân Phú có phải là hậu duệ của GS Hoàng xuân Hãn không?.

 65. Tran Van Ngo said

  tôi chỉ trả một phần món nợ mà tôi đã nợ bấy lâu, đó là khoản tiền mà Nhân dân đã góp cùng bố mẹ tôi, để nuôi tôi ăn học thành người. Trong đóng góp ấy, phần lớn nhất là của những người Nông dân @HXP
  Đọc chảy nước mắt. tks

 66. Dân Việt said

  Một bài viết có những nhận định đánh giá thật là sáng suốt, mong rằng nhà cầm quyền Tiên lãng, Hải phòng chấp hành lệnh của TTướng một cách nghiêm chỉnh để cho luật pháp có chút nghiêm minh, nên bỏ cái lối bạo quyền để cướp công lao động, mồ hôi nước mắt của nhân dân, khi bị cấp trên phát hiện thì lại cố đấm ăn xôi.

 67. Việt Hưng said

  Với tôi đây là bài hay nhất trong các bài viết về vụ Tiên Lãng(cho tới hôm nay). Xin vô cùng cảm ơn GS Hoàng Xuân Phú! Tôi mong có bác nào tìm cách trao tận tay các vị Sang -Trọng -Hùng – Dũng bài này.

 68. HOA LINH LAN said

  Bài viết của ông Hoàng Xuân Phú Không chỉ vững chắc về mặt lý luận mà còn thấm đẫm tình người và định hướng cho những cán Bộ điều tra vụ án còn có lương tâm của một con người !
  “CỨU MỘT NGƯỜI PHÚC ĐẲNG HÀ SA” NHÂN DÂN chúng tôi hy vọng vào THỦ TƯỚNG NTD, hy vọng vào 14 vị dang ngồi trong BCT hãy tỉnh táo quay đầu lại với NHÂN DÂN khi chưa muộn, hãy lấy vụ TIÊN LÃNG – HẢI PHÒNG để củng cố niềm tin cho NHÂN DÂN, hãy để cho bọn quan hại dân phá nước này đứng trước vành móng ngựa để làm gương cho bọn tham quan ô lại đang nhan nhản như sâu bọ trên khắp đất nước đau thương này , phải có NGÀY TÀN của một thành phố để cứu NGÀY TÀN của cả một chế độ, …. Cho dù vô cùng căm hận luc tham quan ô lại nhưng chúng tôi vẫn yêu đến vô cùng TỔ QUỐC VIỆT NAM đau thương của chúng tôi
  Một lần nữa cho tôi gửi đến Anh PHÚ và tất cả các nhà văn , nhà báo, luật sư… Đã sử dụng kiến thức và ngòi bút của mình để tham gia cứu những người DÂN bất hạnh đau thương….DÂN tộc này , đất nước này mang ơn các Anh !

 69. Nông Dân Mất Đất Toàn Quốc said

  QĐNDVN muôn năm !
  ANNDVN có Lương tri muôn năm !
  Các Vị Đảng Viên CS chân chính muôn năm !
  Các Vị Trí thức yêu nước muôn năm !
  Xin hãy cứu giúp và trả thù cho chúng tôi !

 70. Hai lúa said

  Ở một nhà nước mà tự tôn mình là “nhà nước pháp quyền”, là tự cho rằng sẽ điều chỉnh mọi hành vi của mọi công dân bằng luật pháp thì mọi hành vi làm trái, chống lại sự đúng đắn của các luật đã ban hành, còn hiệu lực của bất kỳ thành phần, đối tượng nào (thuộc phạm vi điều chỉnh của luật pháp của nhà nước ấy) đều được coi là phạm tội chống lại “nhà nước pháp quyền”.
  Bác Phú đã chỉ ra bao nhiêu kẻ đã chống lại nhà nước pháp quyền trong vụ TL-HP.
  Vấn đề là pháp luật có được thực hiện nghiêm minh như tinh thần của nó khi QH thông qua những bộ luật đó hay không? Có những kẻ nào được miễn trừ, hay ngồi trên pháp luật hay không?
  Rất tiếc điều này hiện nay đang phụ thuộc vào sự lương thiện, đạo đức và sự công tâm của một số người đang nắm quyền điều hành đất nước. Điều “rất tiếc” này cũng chỉ ra rằng đất nước này còn nhiều điểm tối trong việc chứng minh rằng đây là “nhà nước pháp quyền”.

 71. Linh Mục Hoàng-Long (USA) said

  Chúng tôi luôn vững tin rằng : Lực lượng Trí thức Ái Quốc trong Nước – một trong những Bộ phận cơ yếu của Toàn Dân VN sẽ Tạo nên những Chuyển Biến vô cùng Quan trọng và Cần thiết cho Đất Nước chúng ta trong thời gian sắp đến .
  Những Chuyển Biến này sẽ hoàn toàn phù hợp với các Biến động quan trọng vừa qua trên Góc độ Toàn Cầu , góp phần đưa Đất Nước CHÍNH THỨC bước vào Lộ Trình Thăng Tiến Mới .

 72. Ngô Văn Chung said

  Phải loại bỏ bọn chó hại dân hại nước để bảo vệ cơ đồ của Bác Hồ.

  • Nông dân said

   Ơ! cái anh Chung này thật khó hiểu. Cơ đồ mà anh nói la cơ đồ nào nhỉ. Anh cần biết rằng đất nước này có từ hơn 4000 (bốn ngàn) năm trước. Đừng nói kiểu “cơ đồ của Bác Hồ” nữa. Nghe chướng tai lắm.

 73. Ngô Văn Chung said

  Cả một bộ máy công quyền ở Hải Phòng mà tác giả gọi là thành phần bất hảo không thể tin được. Hoan hô tác giả, thật ra phải gọi là bọn phá nước hại dân. Không trực trị nghiêm vụ này để răn đe thì cơ đồ Bác Hồ và bao xương máu của nhân dân gầy dựng hỏng mất.

 74. D.Nhật Lệ said

  Một bài viết phân tích đến nơi đến chốn của gs.Toán HXP.mà có lẽ ngay những luật sư cũng chưa
  chắc nghiên cứu kỹ như thế và họ nên tham khảo bài viết này để biện hộ cho ĐVV.trắng án !
  Xin cám ơn gs.HXP.,một trí thức đúng nghĩa đã góp phần tranh đấu chống lại cái ác và bất công.

 75. Thưa bác tiến sỹ
  Bác rất có lý
  Nhưng có điều này
  Xin bác chú ý
  Nhà nước pháp quyền
  Của ta thêm tý
  Xã hội chủ ị
  Thống nhất phân công
  Dưới quyền lãnh đạo
  Cộng sản Đảng ta
  Dù bác có loa
  Hàng nghin mê oát
  Vào tai giả điếc
  Cũng chịu chết thôi
  Chẳng thà điếc thật
  Trợ thịnh có ngay
  Đằng này điếc giả
  Chẳng kỹ nào cả
  chỉ có đào mả
  Chôn lũ giả đi
  Mới mong chân lý.

 76. Thầy Mo Bản Mèo said

  Với tình hình VN như hiện nay , cháu rất sợ cái khả năng sẽ có một Hội Đồng Quân Nhân giống như cái thời anh em ông Nhu ông Diệm được ra đời quá các Bác ơi .
  Nếu điều đó xảy ra , thì Mo cháu đây sẽ là một trong những người đầu tiên bị còng tay và tịch thu toàn bộ tài sản trước nhất , chưa nói đến nhiều điều khác nữa mà cháu chưa bao giờ dám nghĩ đến …
  Vì Mo cháu hiện đang là một trong những Mã Tuyên của thế Kỷ 21 đấy các Bác ạ .
  Kính xin các Bác QĐNDVN đừng bao giờ nghĩ đến điều này , tội nghiệp cho những người đáng thương như Mo cháu lắm các Bác ơi .

  • Ba Chuột (Rạch-Giá) said

   Thằng Mo này chỉ toàn nói nhảm, từ sáng đến giờ “tu” mấy chục chai rồi ?
   Về nhà tiếp tục “cúng bái – bùa phép”, và “rượu ngon – gái đẹp” như thưở nào đi !
   QĐNDVN hiền lành như cục đất, và chẳng bao giờ quan tâm đến Chính trị – Xã hội như mấy tay Quân Đội VNCH năm xưa đâu ngốc ạ.
   Vạn sự bình an cho Mo và “Đồng đội” nhé !

 77. 1 said

  Cảm ơn Bác Phú đã thay cho nhiều người được bảy tỏ lòng ngưỡng mộ Anh Hùng Đoàn Văn Vươn bằng những lập luận chặt chẽ và không thể chối cãi của lũ cướp ngày cố tình muốn đoạt thành quả lao động của nhân dân.

 78. Cảm ơn tác giả đã có bài viết rất công phu, tâm huyết để chúng tôi thấy rõ hơn bức tranh xã hội của chúng ta đang bị bôi bẩn bằng một lớp sơn đạo đức nhơ bẩn. Mỗi người chúng ta cần làm gì đó để thay đổi tất cả, cho thế hệ mai sau không lên án chúng ta.
  Chúc tác giả hạnh phúc.

 79. pháo đám cưới bán đầy said

  ôi dào , ông Vươn mua 1 ít pháo lửa loại dùng đầy ở đám cưới , mấy bình gas chủ yếu là dọa thôi ,

 80. Người Việt Yêu Nước said

  Đây chính là một bài tổng kết, vạch tội được phân tích tỷ mỷ và đúng thực trạng nhất từ khi vụ Tiên Lãng xảy ra. Giá mà bài này được đăng trên báo chính thống lề phải, tôi tin nó sẽ có tiếng vang mạnh mẽ vì đây là tiếng nói mà người dân muốn bày tỏ.
  Nếu có thể được một đại diện như luật sư, giáo sư TS ….vv viết BẢN KIẾN NGHỊ cho có trình tự với những phân tích tội danh của lãnh đạo TP HP như trên để nhân dân cả nước ký kiến nghị gửi đến Quốc Hội- Bộ Chính Trị – Tòa Án Tối Cao _ Bộ Công An
  Dù có thể bản kiến nghị này giống Boxite VN, nhưng sẽ là tiếng nói mạnh mẽ để làm chùn bước những kẻ tham quan, hại dân, hại nước.
  Và biết đâu….
  Trân trọng cảm ơn tác giả

 81. danviettheodang said

  sao chính quyền và các cán bộ “công bộc” của dân mà mắc nhiều tội với dân thế này hả ta???

 82. Hai lúa said

  ………..
  “”Có thể sẽ nẩy sinh câu hỏi rằng ai trả cho tôi tiền “bào chữa”. Xin trả lời: Gia đình ông Vươn không trả tiền cho tôi! Bằng việc “bào chữa không công”, tôi chỉ trả một phần món nợ mà tôi đã nợ bấy lâu, đó là khoản tiền mà Nhân dân đã góp cùng bố mẹ tôi, để nuôi tôi ăn học thành người. Trong đóng góp ấy, phần lớn nhất là của những người Nông dân (giống như gia đình ông Vươn), những Ân nhân của tôi, như tôi đã gửi gắm trong hai bài “Vô tư”40 và “Đừng đuổi ân nhân”.41
  Vừa rồi có một cuộc tranh luận sôi nổi, đôi khi quá gay gắt và thiếu công bằng, về vai trò phản biện của trí thức. Tôi không muốn tham gia cuộc tranh luận ấy, mà chỉ gửi gắm tâm sự của mình qua bài “Trí thức”,42 với khổ đầu là:

  “Trí thức là biết đau

  Đau nỗi đau đồng loại

  Đau sớm hơn người khác

  Khi mọi người chưa đau.”

  Vâng, tôi đã viết hai bài liên quan đến vụ Tiên Lãng bằng những nỗi đau – nỗi đau ứ máu không cầm nổi – nỗi đau chung với những người dân cùng cực, không chỉ ở bờ biển Tiên Lãng – nỗi đau mà tôi muốn chia sẻ với mọi người, để cho đỡ đau…””
  +++++++++++++++++
  Sao thủ tướng không nghĩ được như bác? Hay ước gì bác làm thủ tướng. Bác Phú ơi!

 83. Dinh Xuan Thu said

  Để thực sự có một nền dân chủ cho nước nhà cần phải có những người, những hành động như tác giả bài viết.

  Cám ơn GS. Hoàng Xuân Phú đã dành rất nhiều thời gian và tâm huyết, không sợ nguy hiểm để tạo nên một bài luận hết sức thuyết phục.

  Những dòng văn sau trong bài viết làm tôi thực sự xúc động.

  HXP: Tôi chỉ trả một phần món nợ mà tôi đã nợ bấy lâu, đó là khoản tiền mà Nhân dân đã góp cùng bố mẹ tôi, để nuôi tôi ăn học thành người. Trong đóng góp ấy, phần lớn nhất là của những người Nông dân (giống như gia đình ông Vươn), những Ân nhân của tôi, như tôi đã gửi gắm trong hai bài “Vô tư”40 và “Đừng đuổi ân nhân”.

  • Một Linh Mục Hải Ngoại (USA) said

   Thượng Đế sẽ luôn đứng về phía những Con Người như Hoàng Tiên Sinh của chúng ta !

 84. chipheo@ said

  Qua ý kiến của bác Phú ta càng thấy rõ:
  1) Ở nước ta không còn cái gì gọi là “CÔNG LÝ”. Giờ đây chỉ còn những “LÝ CONG” và hơn nữa chỉ có “CÔNG -LỲ”
  2) Ở ta cũng chẳng còn “PHÁP LUẬT” Giờ đây chỉ rặt toàn “PHÉP LẬT’,thậm chí chỉ có “PHÉP LỘT”.Chúng nó đang “LỘT” cả những người nghèo,người già,trẻ em đến cả “PHỤ NỮ”

 85. Hai lúa said

  Hay quá, bác Phú ơi, ước gì bác làm thủ tướng để dân được nhờ, để có sự công bằng, công tâm, công minh, công lý… trên lãnh thổ Việt nam đau khổ triền miên này.
  Đội ơn bác về bài viết tuyệt vời này.
  Những người đang nắm giữ công quyền từ thấp đến cao nghĩ sao, con tim phản ứng ra sao, góc khuất lương thiện trong tâm hồn họ chyển động thế nào khi đọc bài viết này? Nếu không mảy may sao xuyến chút gì thì họ không còn là con người lương thiện nữa! Cầu mong sao họ còn lương thiện.

  • Hoa Xuyên Tuyết said

   Bác Phú mà làm thủ tướng thì những thằng khác phải về chăn trâu. Nay trâu không còn nữa thì chúng phải làm trâu kéo cày. hay là thất nghiệp dài dài vì chúng chẳng có nghề ngỗng gì, ngoài nghề ức hiếp dân lành, chỉ biết cướp và ăn cướp thôi.

   • Lươn lẹo said

    Nhũng người ngay thẳng, có tâm như GS Phú làm sao làm Thủ Tướng được, làm sao đủ thủ đoạn để đối chọi, để luồn lách ngoi lên được.

 86. khách said

  Chính quyền Hải Phòng và Tiên Lãng, Vinh Quang đã diễn một vở kịch tồi vô đối. Bây giờ đến lượt nhân dân VN được xem vở diễn (???!!!) ở một sân khấu rộng lớn có diện tích 330.000 km2. he…he…he…

  • Hoa Xuyên Tuyết said

   Đồng ý với Bác Khách. Bác tiết kiệm lời nói qúa.
   Theo tôi nghĩ vụ án này chỉ là một vở kịch cũ, đã được diễn đi diễn lại hàng vạn lần trên đất nước ta với những diễn viên diễn những vai qúa tồi. Chỉ nhìn sơ qua là biết, thấy rõ sự xảo trá… Thế mà mọi người vẫn bị một qủa lừa.
   Nhìn mặt các anh chị trong gia đình vợ chồng anh Vươn, anh Qúy… tôi cảm nhận ngay họ là những người nông dân thật thà chất phác, không biết lươn lẹo tí nào, làm sao họ lại là tội pham được?.
   Bài viết rất hay của bác Phan Trọng Khang (trang Nguyễn Xuân Diện) chỉ mới nói lên một nửa sự thật. Bài viết rất hay này của Bác GS Phú cũng chỉ nói lên được ba phần tư sự thật.

   Nào chúng ta hãy xem lại những tấm hình chụp trong ngày cưỡng chế.
   Một lực lượng cưỡng chế đông đảo như thế, hàng mấy trăm người, có súng, có chó săn…để đối đầu với một gia đình có vài người tay vo, trói gà không chặt. Không tương xứng. Các quan lãnh đạo cưỡng chế đã biết trước là sẽ có một vụ nổ to. Vì thế họ đeo mặt nạ, mặc áo giáp chống đạn. Đầu mối nó nằm ở chỗ này. Ta tự hỏi Ai là đạo diễn vở kịch này? Thế rồi ai bắn, ai cho nổ bom? Bắn bằng súng gì? Không tìm thấy súng tại hiện trường. Không bắt được người bắn tại hiện trường. Anh Vươn không bắn bởi vì anh đang vác đơn đi khiếu kiện. Anh Qúy cũng không. Chị Vươn, chị Qúy đang đứng cùng dân làng trên đê. vv và vv… Bom này là bom gì? Tìm thấy hai thùng gas nấu bếp, nhưng chưa nổ. Tang chứng nghèo nàn qúa, ngoài mấy con dao chặt củi, vài sợi dây điện còn cuộn tròn. Dao thì không thể dùng để bắn ra đạn được. Câu hỏi quan trọng là trong lúc ấy những thằng nào đang cầm súng lăm lăm? Rồi bắn?
   Rõ ràng là tuồng kịch. Họ tìm cách “cào mặt ăn vạ” để dễ khép tội, bắt giam cả dòng họ Đoàn Văn Vươn vào tù. Thế là bịt miệng! Anh Vươn không còn có dịp để la Cướp Cướp được. Thế là bọn “mồm loa mép giải” công bố sự kiện cho báo chí theo tấn tuồng của chúng. Từ đây Báo Lề Đảng và Báo Lề Dân “bị lừa” cứ thong dong gọi anh em anh Vươn là tôi phạm. Kẻ thì xin xử nghiêm. Kẻ thì xin xử nhẹ, xử cho có tình có lý!!
   (Nhớ lại, sau năm 1975, dân miền Nam chúng tôi cười đến rách mép, cười đến méo mặt vì những màn kịch bắt phản động để tịch thu tài sản, tịch thu nhà cửa. Một nhóm Công An xông vào nhà dân, vào chùa, vào nhà thờ khám xét. Công an đông như kiến. Một anh công an hô to: Bắt được cờ vàng ba que phản động. Bắt được khẩu súng giấu dưới gầm giường. Chủ nhà nhỏ nhẹ thưa: Bá cáo anh, khi nãy vào đây tôi thấy anh có đeo khẩu súng. Bây giờ khẩu súng ấy đâu rồi. Thây kệ. Bắt ai thì cứ bắt. Còn cái vụ nhà thờ Vinh Sơn, linh mục phản động Nguyễn Quang Minh nữa chứ. Tang chứng: một cái đài phát thanh, một cái máy phát điện. Cái mà các anh công an gọi là đài phát thanh chỉ là cái micro và cái loa dùng để giảng trong nhà thờ. Cái máy mà các anh công an gọi là máy phát điện là cái mà dân miền Nam chúng tôi gọi là cái máy biến trở, to bằng cái nồi, dùng để tăng dòng điện cho mạnh lên. Máy này nhà nào cũng có.)
   Anh Em anh Vươn vô tội. Chúng ta chưa được phép gọi họ là phạm nhân. Đừng tung hê họ là anh hùng. Đừng biến họ thành “liệt sĩ” khi họ còn đang sống. Họ chỉ muốn được là một người dân bình thường sống có tự do, nhân phẩm, dân quyền, sống trong công lý và hòa bình. Thế nhé!

 87. […] 735. Một số khía cạnh hình sự của vụ án Tiên Lãng – Hải Phòng -Posted by basamnews on 17/02/2012 […]

 88. Khach said

  Các bác mừng chứ tôi không vui gì cả , này nhé :

  Có một anh cướp chạy vào nhà bác định cướp của, bác phản kích anh ta bị thương . Rồi người bắt bác về tội giết người ….. Sau đó nhân dân phản đối thấy ngộ quá người ta mới XÉT(mới xét thôi nhé) giảm nhẹ tình tiết cho bác trong khi đó bác VẪN ĐANG Ơ TRONG TÙ , NHÀ BÁC THÌ BỊ BỌN chúng đập tan hoang, vợ con bác ở ngoài trời giá lạnh, còn bọn thằng ăn cướp vẫn còn nhỡ nhơ khỏe ra … THÌ CÁC BÁC CÓ VUI KHÔNG ?!

  Chuyện nhà ông Vươn, người ta vào nhà ông CƯỠNG CHẾ SAI (Nhà nước thủ tướng đã quyết định rồi nhé) theo kiểu ăn cướp ( tại sao? -vì người ta bỏ biết bao công sức, tiền của , xương máu làm lụng… giờ thấy có ăn là nhảy vào chụp : không phải ăn cướp là RĂNG ĐÂY !) mà còn ác hơn thế nữa (thằng ăn cướp kia nó lấy vài cái đồ quý trong nhà , còn đây đẩy cả nhà người ta ra đường ăn mày : có phải giết người ta không nhỉ ). Người Ta chống trả là tất yếu

  THẾ MÀ TRONG KHI NHỮNG KẺ ĂN CƯỚP CHỦ MƯU chưa sứt cái móng chân, còn người bị cướp ở tù, giờ còn giả nhân nghĩa là giảm nhẹ tình tiết là sao ?!

  Cái khác trong hay trường hợp trên là : thằng ăn cướp trên nó là tên vô học, du thủ du thực. Còn bọn ăn cướp dưới nó đang sống bằng đồng lương có được từ thuế người dân, nó có ăn có học đàng hoàng, hàng năm nó còn được hoc các lớp liêm chính, chí công vô tư , phục vụ nhân dân : học sách thánh hiền đủ cả .

  Ai đóng học phí cho bọn chúng? cũng là thuế dân đóng !!!!

  Do vậy theo tôi Gia Đình Họ Vươn là vô tội cần được thả ngay và còn có công nữa !

  Thử hỏi nếu ông ta vẫn như người khác không phản kháng thì làm gì Thủ Tướng biết đến một bọn hang ổ quan tham đây !

  Ông Vươn có công lớn trong Quốc Sách Chống Tham Nhũng của Đảng Và Nhà Nước

 89. bongvang said

  Ông Hoàng Xuân Phú viết đúng những điều dân nghĩ nhưng không có khả năng diễn đạt. Ông viết chính xác quan điểm luật pháp xây dựng trên lẽ công bằng. Những kẻ thực sự cần đưa ra tòa là Đỗ Hữu Ca, Đỗ Trung Thoại, Lê Văn Hiền và một số kẻ khác trong bộ máy lãnh đạo từ xã Vinh quang đến thành phố Hải phòng. Hãy trả tự do ngay cho nhhững người trong gia đình ông Đoàn Văn Vươn. Đảng, nhà nước cần thấy rằng gỡ rối theo kiểu Thái bình năm 1997 không bao giờ đem lại kết quả tốt mà chỉ làm mâu thuần giữa nhà nước và nông dân nói riêng và nhân dân cả nước trở nên sâu sắc và nguy hiểm hơn mà thôi. Nếu nhà nước tiếp tục thỏa hiệp, dung túng cái ác, các vị không tránh khỏi vết xe đổ của Rumania. Cái chết của Tổng bí thư Nicolae Ceauşescu là một tấm gương cho lãnh đạo Việt nam soi lại mình. Những kẻ đáng để nhân dân thế giới nghìn đời nguyền rủa sau khi đã chết thê thảm.

 90. cslykhai said

  nhân danh tầng lơp nông dân bị áp bức và nhân danh công lý,xin bày tỏ lòng biêt ơn gs ts hoàng xuân phú vê bài viết chính xác, đúng luật của ông đã vạch đúng tội của nhà cầm quyền hải phòng và bênh vực kẻ bị áp bức

 91. Haisg said

  Một bài viết phân tích chặt chẽ, quá hay, quá đúng
  Tôi không nói gì thêm ngoài lòng ngưỡng mộ GS Hoàng Xuân Phú

  TH

 92. Phú Hòa said

  Nếu lãnh đạo Việt Nam có được một phần suy nghĩ như g.s Hoàng Xuân Phú và dám nhìn thẳng vào sự thật, dám dứt bỏ quyền lợi cá nhân thì chắc chắn nông dân Việt Nam sẽ không đè nén như thế này.

 93. ĐỖ ĐIỂN HẢI said

  Tôi theo dõi toàn bộ vụ án ở Tiên Lãng từ đầu đến nay đúng là ý trời!
  Thứ nhất có gia đình anh Đoàn Văn Vươn có tiếng nổ cảnh báo.
  Thứ hai tất cả những âm mưu toan tính của chính quyền Hải Phòng sẽ không được như ý.
  Cũng rất may là vụ án không kết thúc sớm mà kéo kéo dài, càng có nhiều thời gian để các trí thức phân tích thấy được nhiều tình tiết không phạm tội của họ Đoàn và nhiều tình tiết phạm tội của chính quyền Hải Phòng.
  Cũng là đúng vào lúc nghị quyết trung ương VI có hiệu lực, Mong Bác Trọng phát huy tác dung

 94. Đây là một bài viết dài, tổng hợp, đánh giá, phân tích đầy đủ, chuẩn xác. Từng câu từng chữ thấm đẫm tính nhân văn.

  “Trí thức là biết đau

  Đau nỗi đau đồng loại

  Đau sớm hơn người khác

  Khi mọi người chưa đau.”

  Chân thành cảm ơn tác giả.

 95. Mai Nhi said

  Tôi hoàn toàn nhất trí với phân tích của tác giả Hoàng Xuân Phú. Một nhà nước pháp quyền thì phải làm được điều như vậy. Làm được như vậy mới chứng tỏ được nền dân chủ XHCN gấp vạn lần daan chủ tư sản, mới lấy lại được niềm tin của dân và của cộng đồng thế giới. Nếu vụ này xử cho qua chuyện và như các vụ án trước đây, thì đừng trác nhân dân. SẼ KHÔNG BAO GIỜ TIN BẤT KỲ ĐIỀU GÌ MÀ ĐẢNG NÓI.

 96. nhà máy điện nguyên tử VN an toàn Nhất Thế giới, nhì Á châu said

  với cái đẩu của người học toán, làm toán,
  với logic của toán học,
  xin cảm ơn TS HXP, ông đã viết một bài quanh cái bổ đề : Đoàn văn Vươn, sự thật, công lý, va sự thối tha của bọn cưởng hào ác bá đội danh công sản ở TLHP nói riêng, và trên toàn VN nói chung !
  Mong ông giữ gìn sức khỏe và bảo trọng !

 97. Hiền Cầu said

  Tôi đã khóc thật sự khi đọc xong bài viết của ông. Những phân tích vô cùng logis của ông cũng là những suy nghĩ của đại đa số người dân, chỉ khác là họ không thể viết, nói lên được những suy nghĩ ấy. Thật buồn là hiện nay, các vị lãnh đạo có tâm, có tầm và chịu nghe lại quá hiếm. Đất nước này rồi sẽ ra sao?

 98. Đất nước đứng lên said

  Nghĩ lại tuyên ngôn của Hồ Chí Minh soạn thảo (Mong ước lớn nhất của tôi là đồng bào … Ai cũng có cơm ăn áo mặc…) chúng ta phải chịu thôi.Đúng mong ước rồi con gì?”Ai cũng có cơm ăn áo mặc” còn các thứ còn lại là của cán bộ.

 99. Đất nước đứng lên said

  Thật là hay khi kết luật gia đình họ Đoàn tội giết người,nhưng chưa có ai chết.Còn vụ anh Nhựt bị công an huyện Bến Cát,Bình Dương tra tấn đến chết thì vô tội (còn rất nhiều vụ công an đánh, bắn người đều được bao che).Vậy xã hội chủ nghĩa có công bằng không?Theo tôi nó giống xã hội phong kiến,cường hào,ác bá hơn là xã hội hiện đại.Các bạn thấy không?Các vụ án lớn nhỏ liên quan đến cán bộ nhà nước đều được bao che cho nhau,từ cấp xã phường cho đến cấp trung ương.Các bạn hãy nhìn lại xã hội mà xem.Chúng ta được gì sau ba mươi mấy năm cộng sản cầm quyền?Được những gì ngoài các khoản nợ ngân hàng nước ngoài ?Và số nợ này đang tăng hàng năm.Tính ra thu nhập của người dân trên cả nước khó có khả năng trả nợ.Và số nợ này đã được báo thế giới đưa Việt Nam vào các nước có nguy cơ vỡ nợ.Trong khi đó môi trường ở nước ta phát triển bao nhiêu?Cở sở hạ tầng phát triển ra sao?Tôi nghĩ các bạn nhìn vào sẽ thấy rồi đó.Dân nghèo ngày càng nghèo đi,do bị bọn quan lại cộng sản lấy đất canh tác,lẫn đất ở.Còn cán bộ thì ngày càng giàu lên mặc dù lương không bằng các thường dân làm ngoài nhà nước.Vậy tại sao cán bộ nhà nước lại giàu như thế?Xin thưa chỉ có THAM NHŨNG,LẠM DỤNG QUYỀN ĐỂ TƯ LỢI CHO BẢN THÂN,HẦU HẾT CÁC QUAN CHỨC CỘNG SẢN ĐẾU THẾ CẢ.HỌ QUAN NIỆM CỜ ĐẾN TAY CỨ PHẤT.Như thế có chết dân không?Trên lý thuyết cộng sản nói rất hay,nào là “đấu tranh là động lực để phát triển,xã hội công bằng,văn minh…”Nhưng bản thân họ lại độc quyền,độc tài.Biết bao nhiêu người đóng phí BHXH nhưng người nghèo lại không có tiền để trị bệnh,lại phải nhờ các nhà hảo tâm giúp đỡ.Vậy số tiền đó đi đâu? Còn nhiều rất nhiều vấn đề bức xúc khác nữa.

 100. Binh minh do said

  Có thể nói đây là bài viết hoàn hảo nhất trong những bài mà tôi đã đọc.

 101. Nôbita said

  Tất cả trí thức hãy đình công!

 102. tam said

  Một lũ nói dối như ranh
  Cầm cân xét xử dân oan tiêu đời
  Một tay chỉ đạo thu hồi
  Một tay xét xử thôi rồi Vươn ơi!

 103. Lao mo said

  Kính gửi GSTS.Hoàng Xuân Phú.
  Từ đáy lòng chúng tôi vô cùng biết ơn GS. Đọc toàn bài chúng tôi nhận thức được những tình cảm sâu nặng của một người trí thức đối với người dân, thấy được GS đã vắt kiệt tinh lực, lao tâm khổ tứ để dành lại công lý cho người dân. Bài viết đã xoa dịu nỗi đau của rất nhiều người dân bị oan khuất trong xã hội này. Kính chúc GS nhiều sức khỏe. Một lần nữa, chúng tôi mang ơn GS.

 104. Tro ly cao cap said

  Bài viết tuyệt vời.

 105. McKeno said

  Xin nhắc lại: Súng hoa cải là công cụ sản xuất cần thiết của những người nuôi trồng thủy sản để xua đuổi các loài chim ăn cá như Bói cá, Sả, Cốc, Bồ nông, cò, hạc, hải âu, mòng biển…
  Mới thả cá giống mà một bầy chim xà xuống là… toi. Không thể la hét mà đuổi chim được. Kỹ thuật nuôi trồng hơn nhau là chỗ đó. Hãy so sánh năng suất của đầm anh Vươn và đầm của Tổng đội thanh niên xung phong. Mỗi hecta mặt nước của anh Vươn cho thu hoạch ít nhất là 10 tấn thủy sản, trong khi 82 tỷ vốn của Tổng đội bị phá sản…

  Cũng cần nhắc đại tá CA Ca khi nói là nhà anh Vươn đã cho thu hoạch cá trước đó, nên việc bị mất cá không cần phải điều tra…
  Nên biết là muốn thu hoạch cá phải xả nước đầm cho cạn. Trước đó, đại tá CA Ca bô lô ba la là đã phối hợp tác chiến thủy bộ, cho lính bơi thuyền áp sát mục tiêu… là đã xác nhận nhà anh Vươn chưa xả nước đầm để thu hoạch cá.

  Yêu cầu những người đang nắm quyền lực phải biết tôn trọng sự thật.

  • McKeno said

   Xin phép được trích một góp ý bên blog Cu Vinh:

   Yên Trần nói:
   Tháng Hai 17, 2012 lúc 8:03 sáng

   Tôi có thắc mắc từ 2 mục đầu tiên trong đề nghị của ‘CUVINH’ mục số 1. việc cương toả khu vực đầm tôm và nhà anh Quý
   – AI RA LỆNH XẢ ĐẬP TÔM đêm 5/1/2012?
   – AI CHỈ THỊ và chỉ định NGƯỜI CHỊU TRÁCH NHIỆM QUẢN LÍ đầm tôm nhà ông Vươn?…
   ??? sao không thấy khởi tố mấy người đó.
   – AI BÁO CÁO rằng ông Vươn đã thu hoạch hết cá tôm trước đó, VÀ CĂN CỨ VÀO QUYẾT ĐỊNH ĐIỀU TRA số… ngày.. DO AI CHỈ ĐẠO & AI CHỊU TRÁCH NHIỆM ĐIỀU TRA CHO RA KẾT LUẬN để bộ trưởng ĐAM CÔNG BỐ RẰNG ông Vươn đã thu hoạch đầm tôm trước đó.
   ??? NẾU KHÔNG CÓ BIÊN BẢN điều tra KẾT LUẬN ông Vươn đã thu hoạch đầm tôm thì Bộ trưởng Đam có sai khi thông báo điều này…

   (hết trích)
   ————-
   Nhà nước phải cho điều tra và khởi tố vụ cướp tài sản theo đơn tố cáo của đại gia đình anh Vươn. Cơ quan điều tra không thể bỏ qua vụ cướp thủy sản của nhà anh Vươn có trị giá lên tới cả chục tỷ đồng như thế được.

 106. Có còn niềm tin với chính quyền được nữa không? said

  Bài viết hay quá, phân tích mọi khía cạnh rất chi tiết và sâu sắc. Cảm ơn tác giả Hoàng Xuân Phú!

  Ai cũng nhìn thấy chính quyền Hải Phòng – Tiên Lãng – Vinh Quang đã mục ruỗng cả rồi. Vấn đề chính là cấp Trung ương có muốn giải quyết thật công minh này vụ việc này hay không? hay họ lại đang “chống lưng” cho các quan Hải Phòng????

  “Trận đánh đẹp” của ông Ca thực chất là nhằm tiêu diệt hoàn toàn gia đình họ Đoàn mà thôi. May thay họ đã thoát thân từ trước khi ông ta cho quân nã đạn vào ngôi nhà, nếu không họ đã xanh cỏ từ lâu rồi!
  Những “chứng cứ phạm tội” do công an Hải Phòng thu được phần nào thể hiện cái đầu của ông Ca, đã ác độc lại còn rất ngu si hết chỗ nói! Hãy chờ xem ông ta sẽ diễn tiếp cái trò gì để truy tìm “thủ phạm”???
  Nếu không truy tố ngay những kẻ lợi dụng chức vụ để trấn áp người dân, lại để bọn họ trực tiếp xử lý, điều tra giải quyết hậu quả do chính bọn họ gây ra, tôi e rằng không còn người dân nào tin vào chính quyền hiện nay được nữa!

  • MINH HẰNG said

   Đồng ý.
   Hàng ngũ trí thức hiện nay cần lên tiếng không những để cưú vãn uy tín cho
   nhiều thế hệ trí thức đàn anh từng dễ tin và đã lầm đuờng hợp tác với tội ác
   mà còn đáp ứng lại kỳ vọng cuả nhân dân đangbị đau khỗ và lịch sữ đang bị bôi nhọ.

   • Tuệ Khương (USA) said

    Đúng !
    Trí thức chân chính là Cách Mạng , và Cách Mạng cũng là Trí thức chân chính .

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d người thích bài này: