BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

729. LIỆU IXRAEN CÓ THỂ NGĂN CHẶN NỖ LỰC HẠT NHÂN CỦA IRAN?

Posted by adminbasam trên 16/02/2012

THÔNG TẤN XÃ VIỆT NAM

LIỆU IXRAEN CÓ TH NGĂN CHẶN N LC HẠT NHÂN CỦA IRAN?

Tài liệu tham khảo đặc biệt

Thứ tư, ngày 15/2/2012

(Karl Vick – TIME – 6/2/2012)

Những mục tiêu tiềm tàng nằm rải rác và lẩn khuất trên khắp Iran, từ một mỏ uranium ở giữa đất nước đến một nhà máy điện hạt nhân trên bờ biển Vịnh Pécxích cho tới một khu phức hợp nghiên cứu việc sử dụng khoa học nguyên tử trong nông nghiệp ở phía Tây Bắc. Có một cơ sở làm giàu uranium dưới lòng đất cách Têhêran khoảng 3 giờ lái xe về phía Nam những máy ly tâm hoạt động bên ngoài thành phố linh thiêng Qum và một nhà máy dụng cụ chính xác sản xuất chúng ở Mashhad, ngay gần biên giới với Tuốcmênixtan. Đây là gần một phần ba số địa điểm nghi vấn về nước Iran hạt nhân đã được tiên đoán từ lâu mà Thủ tướng Ixraen Benjamin Netanyahu gọi là “một mối đe dọa hiện hữu” đối với đất nước của ông.

Mối đe dọa về một cuộc tấn công của Ixaren trong nhiều năm đã là một phần của chiến dịch quốc tế để khiến Iran ngừng chương trình hạt nhân của mình – như có các trừng phạt kinh tế nghiêm khắc hơn bao giờ hết. Colin Kahl cho tới gần đây là trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ về Trung Đông, cho biết, Tất cả các lựa chọn, bao gồm cả hành động quân sự, vẫn nên được đưa ra bàn thảo, nhưng vũ lực nên là giải pháp cuối cùng chứ không phải là lựa chọn đầu tiên”. Nếu nó là lựa chọn cuối cùng, liệu nó có thể giải quyết được vấn đề? Ixraen – hoặc cả Mỹ – có thể trừng phạt đến mức độ nào? Và liệu nó có đủ để ngăn chặn Iran có được bom?

Một quan chức câp cao Ixraen phục vụ trong bộ máy an ninh của nước này tiết lộ cho tạp chí TIME rằng Nội các của Netanvahu vào cuối thang 9 đã được cố vấn rằng Các lực lượng phòng vệ Ixraen thiếu khả năng giáng một đòn quyết định vào nỗ lực hạt nhân của Iran. Quan chức này dẫn lời một nhà chỉ huy cấp cao: “Tôi đã thông báo với Nội các rằng chúng ta không có khả năng tấn công chương trình hạt nhân của Iran theo một cách có ý nghĩa. Nếu tôi nhận được lệnh, tôi sẽ thực hiện điều đó, nhưng chúng ta không có khả năng tấn công theo một cách có ý nghĩa”.

Từ khóa là “có ý nghĩa”. Giả định chấp nhận được đằng sau những chuẩn bị quân sự của Ixraen là một cuộc tấn công, để đáng tiến hành phải trì hõan được năng lực hạt nhân của Têhêran ít nhất 2 năm. Nhưng trong điều kiện các cơ sở nguyên tử của Iran nằm rải rác rộng về địa lý, kết hợp với những hạn chế của lực lượng tác chiến hỗn hợp trên không của Ixraen nhà nước Do Thái chỉ có thể mong đợi đẩy lùi chương trình của Iran được vài tháng – nhiều nhất là 1 năm, theo vị quan chức này. Ông cho ước tính này là của ủy ban năng lượng nguyên tử Ixraen, có nhiệm vụ đánh giá tác động có thể xảy đến của một cuộc tấn công.

Không phải là Ixraen không thể gây thiệt hại, nước này có thể. Cam kết của Mỹ với việc duy trì ưu thế quân sự của Ixraen ở Trung Đông – theo cách nói của các nhà hoạch định chính sách, “lợi thế quân đội chất lượng của Ixraen – cho phép nước này khóa chặt những tham vọng hạt nhân của Iran nhiều năm,trước khi phần lớn thế giới có bất kỳ manh mối nào về việc Têhêran đã làm gì. Viện trợ quân sự của Mỹ, năm 2011 là 3 tỷ USD cho phép Ixraen nhìn vượt ra ngoài những nước láng giềng sát cạnh và bắt đầu tập hợp một chiến trường để đương đầu với một mối đe dọa từ Iran mà các nhà lãnh đạo Ixraen đã bắt đầu cảnh báo vào giữa những năm 1990.

Vào tháng 8/2002, khi các bức ảnh vệ tinh được công bố cho thấy một nhà máy làm giàu dưới mặt đất đang được xây dựng tại thành phố Natanz ở trung tâm Iran, Ixraen đã có được những chiếc máy bay chiến đấu ném bom F-151 do Mỹ sản xuất, đặc biệt được trang bị để mang theo thêm nhiên liệu cần thiết để bay tới được nước Cộng hòa Hồi giáo này. Ixraen cũng có rất nhiều máy bay chiến đấu F-16I được chỉnh sửa để hộ tống máy bay ném bom, có đủ vệ tinh để thu thập hình ảnh về Iran suốt ngày đêm và các phi đội máy bay không người lái, một công nghệ mà Ixraen đi tiên phong. Máy bay khổng lồ Eitan, rộng ngang một chiếc 737, có thế mang theo bom hoặc thiết bị chiến tranh mạng được lập trình để làm nhiễu rađa, phương tiện liên lạc và máy tính của Iran.

12 tháng sau khi nhà máy Natanz bị phát hiện, Ixraen đã thể hiện tầm hoạt động của máy bay F-15I bằng cách cho 3 chiếc bay 1.600 dặm (gần 2.600km) tới Ba Lan, bề ngoài là để được nhận một vai trò nghi lễ trong dịp kỷ niệm lực lượng không quân Ba Lan. Trên đường trở về, những chiếc máy bay này đã bay trình diễn phía trên trại tập trung Auschwitz. Để so sánh, Ten Avíp chỉ cách Têhêran chưa đến 1.000 dặm (1.600 km).

Những bài học của lịch sử

Nếu Ixraen đang đóng vai viên cảnh sát xấu trước vai viên cảnh sát tốt của Oasinhtơn trong một nỗ lực tập thể nào đó nhằm dẫn dắt quyết tâm toàn cầu để đối đầu với Iran, điều đó không có nghĩa là cuộc thảo luận về một cuộc tấn công của Ixraen chỉ là thảo luận. Anthony Cordesman, thuộc Trung tâm nghiên cứu chiến lược và quốc tế ở Oasinhtơn, phát biếu: “Tôi không nghĩ đó là sự đe dọa hão. Một cuộc tấn công có thể làm được rất nhiều, tùy thuộc vào chất lượng của vũ khí xâm nhập và khả năng xác định mục tiêu”.

Ngoài ra, Ixraen trước đây cũng đã hai lần làm điều tương tự. Năm 1981, những chiếc máy bay chiến đấu ném bom F-16 của Ixraen đã phá hủy lò phán ứng Osirak ở Irắc trong một cuộc tấn công liều lĩnh bất ngờ. Năm 2007 một lò phản ứng bí mật của Xyri ở vùng sa mạc phía Tây Đamát đã bị san bằng trong một cuộc đột kích lúc nửa đêm mà Ixraen vẫn chưa chính thức thừa nhận.

Nhưng lần này thì khác. Iran đã học được một bài học từ cuộc tấn công vào lò phản ứng Osirak. Khi các nhà lãnh đạo thần quyền độc tài lặng lẽ làm hồi sinh lại chương trình hạt nhân đang hấp hối của Iran, bắt đầu hoàn thiện mọi bước và có được mọi thành phần của toàn bộ chu kỳ nhiên liệu hạt nhân, họ cẩn thận đặt các cơ sở nằm rải rác trên nửa triệu dặm vuông (1.3 triệu km vuông). Các cơ sở then chốt nhất chứa các máy ly tâm làm giàu uranium được đặt dưới lòng đất. Các chuyên gia quân sự cho rằng để tiếp cận hết tất cả chúng sẽ cần đến một chiến dịch trên không với hàng trăm chuyến bay và sẽ phải kéo dài hàng tuần. Hãy nhớ lại những loạt bom mở màn kéo dài của cuộc xâm lược Irắc của Mỹ năm 2003 thay vì cuộc tấn công chóp nhoáng vào Osirak.

“Tôi nghĩ một lực lượng không quân hiện đại như Không quân Mỹ có thể đối phó một cách dễ dàng”, một cựu quan chức cấp cao trong lực lượng an ninh Ixraen phát biểu trong một cuộc thông báo tình hình mới đây với các phóng viên nước ngoài. Và không quân Ixraen thì sao? “Tôi nói là ‘Không quân Mỹ’”, vị quan chức này nhắc lại với một nụ cười.

Không rõ mức độ hiệu quả bất kỳ lực lượng không quân nào sẽ chống lại những mục tiêu chính. Cơ sở làm giàu đồ sộ ở Natanz có thể dễ bị tấn công trước bom phá boongke của Ixraen, ngay cả khi nằm 6 tầng dưới mặt đất. Nhưng tháng này Iran đã thông báo rằng các máy ly tâm đang hoạt động ở cơ sở Fordow mới phía ngoài Qum, được cho là được bảo vệ bởi một thềm đá dày hơn 260 ft (80 m). Nó có thể nằm ngoài hoạt động của thậm chí là Massive Ordnance Penetrator, một loại bom nặng 30.000 pao (13.000 kg) được sản xuất cho Không quân Mỹ và trong các tuần gần đây được chuyển cho các máy bay ném bom tàng hình B-2 mới được chỉnh sửa để mang theo nó.

Thêm nữa, việc thực hiện tiếp tế cần thiết trên không để đến được mực tiêu cũng không dễ dàng. “Người Ixraen thật sự không có khả năng để tiến hành một chiến dịch kéo dài”, Tim Ripley, một nhà phân tích quốc phòng Trung Đông của tờ Jane’s Defence Weekly cho biết. Trong bài “Nhiệm vụ không chắc có”, bài báo đánh giá của ông về những triển vọng của một cuộc tấn công từ Ixraen, Riley lưu ý rằng Ixraen thiếu các tàu sân bay hoặc các căn cứ ở phía trước để rút ngắn khoảng cách đến Iran. Điều đó có nghĩa là để vươn tới các mục tiêu cách xa hơn 1.000 dặm, Ixraen phải dựa vào các máy bay tiếp nhiên liệu trên không để tiếp nhiên liệu cho các máy bay chiến đấu trên đường đi, trên đường về hay thậm chí trong cả hai chiều nếu các phi công phải di chuyển quá nhiều. Và Ixraen chỉ có môt ít các trạm tiếp nhiên liệu bay như vậy. Theo Riple, “Người Ixraen có rất nhiều máy bay chiến đấu. Nhưng nó không hoàn toàn giống như Không quân Mỹ là lực lượng có hàng trăm máy bay tiếp nhiên liệu”.

Số lượng các mục tiêu khiến bất kỳ cuộc tấn công nào thậm chí còn khó khăn hơn, theo lời Yiftah Shapir, một cựu nhân viên tình báo của Không quân Ixraen có nhiệm vụ liên quan tới việc lập kế hoạch cho những cuộc tấn công như vậy. Shapir, hiện là một nhà phân tích tại Viện nghiên cứu an ninh quốc gia tại Ten Avíp, cho biết: “Điều bạn thực sự cần phải tính toán không phải là các mục tiêu mà là các điểm ngắm bắn. Mỗi mục tiêu có nhiều điểm ngắm bắn. Shapir nói với tạp chí TIME, “Một cuộc tấn công có thể được thực hiện, nhưng nó không bao giờ có thể gây được thiệt hại giống như chúng tôi đã làm ở Osirak, nơi Osirak là tất cả những gì họ có”.

Cordesman cho rằng Ixraen chắc chắn có đủ máy bay và có tầm bắn đủ hiệu quả để gây thiệt hại nghiêm trọng cho 10 đến 12 cơ sở nguyên tử của Iran. Nhưng ông lưu ý, các phòng nghiên cứu bị hư hại có thể được xây dựng lại, và hẳn đã công bố các kế hoạch cho 10 địa điểm làm giàu mới – phân tán hơn nữa các máy ly tâm thế hệ sau ở những nơi nhỏ hơn, khó xác định vị trí hơn và dễ củng cố hơn. Cordesman cho biết, vấn đề không đơn giản là khả năng mà là những hậu quả. Ông nói, “Nếu ai đó nói với bạn rằng đây là một dạng câu trả lời đôi, hoặc là ‘Có, họ có thể làm điều đó’ hay ‘Ồ không, họ không thể’, thì họ không biết họ đang nói về cái gì. Ixraen sẽ hành động một cách chiến lược. Nước này sẽ xem xét hậu quả chính trị của những gì mình nói và làm, không đơn giản là đánh giá điều này dưới dạng trò chơi máy tính nào đó cũng như tác động chiến thuật trước mắt là gì”.

Do đó, một bài học bị lãng quên của Osirak là Saddam Hussein đã đưa chương trình vũ khí hạt nhân của mình vào bí mật và đến gần hơn nhiều tới việc sản xuất bom trước khi phần còn lại của thế giới biết được những ý định của ông. Một cuộc tấn công Iran, thậm chí do Mỹ dẫn dắt, có thể mang tới một sự tạm ngừng nhất thời trong chương trình hạt nhân của nước này – và một quyết tâm lớn hơn để phát triển vũ khí ngoài tầm theo dõi của các thanh sát viên quốc tế, nếu chỉ để chống đỡ cho an ninh của Iran trong những năm tới.

Bất kể tình trạng chuẩn bị quân sự của Ixraen, đồng hồ đếm ngược tới chiến tranh dường như đã chậm lại trong những ngày gần đây. Một loạt dồn dập các sự kiện – vụ tấn công khu nhà sứ quán Anh ở Têhêran, vụ ám sát thêm một nhà khoa học hạt nhân Iran nữa và một thái độ lúc thể này lúc thể kia mang tính hiếu chiến về việc liệu Iran có thể đóng cửa đường vận chuyển dầu qua Eo biển Hormuz – đã đe dọa tạo ra cái đà tiến tới chiến tranh ngay khi các biện pháp trừng phạt đang gia tăng. Sau 20 năm do dự, Liên minh châu Âu đã đồng ý cấm vận dầu của Iran, và Nhật, Thổ Nhĩ Kỳ và thậm chí cả Trung Quốc đã tìm những nguồn cung thay thế.

Một mặt trận chung gần gũi hơn một cách bất ngờ giữa Oasinhtơn và Ten Avíp sẽ khiến Têhêran tiếp tục suy đoán. Một chuyến viêng thăm Ixraen của Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ, tướng Martin Dempsey đã nhấn mạnh sự hợp tác giữa hai đồng minh vẫn còn sâu sắc như thế nào, dù quan hệ giữa Netanyahu và Tổng thống Obama đáng lo ngại thế nào. Ixraen và Mỹ đã hoãn một cuộc tập trận chung ban đầu được dự kiến vào tháng Năm, cuộc tập trận sẽ đưa các dàn phóng tên lửa Patriot tới Ixraen để hỗ trợ các hệ thống phòng không của chính nước này. Vì những cuộc tấn công tên lửa từ các tổ chức đồng minh của Iran là Hizballah ở Li băng va Jihad va Hamad Hồi giáo ở Dải Gada sẽ là những dấu hiệu đầu tiên của sự trả đũa cho bất kỳ cuộc tấn công nào vào Têhêran, việc trì hoãn các hệ thống phòng thủ tên lửa Patriot thêm được xem là một dấu hiệu cho thấy rằng khu vực này, ít nhất là hiện nay, không vội vã lao vào chiến tranh.

Hai ngày sau sự trì hoãn này, Bộ trưởng Quốc phòng Ixraen Ehud Barak đã nói rằng bất kỳ quyết định phát động một cuộc tấn công nào vào Iran cùng “rất xa vời”./.

3 bình luận trước “729. LIỆU IXRAEN CÓ THỂ NGĂN CHẶN NỖ LỰC HẠT NHÂN CỦA IRAN?”

 1. Thái Bình Dương bừng dậy sóng nấm nguyên tử khổng lồ
  ===========================

  Bom nguyên tử thua bệnh cuồng tín

  Thế đường cùng gạt khỏi lòng tin

  Như người ôm bom nổ tự sát

  Không tặc khủng bố Tháp Đôi sinh

  Cuộc chạy đua vũ trang gía đắt

  Sau Thế chiến Ba triệu tử nhất sinh

  Đánh nhau bằng ném đá gậy gộc

  Di thể “yêu chiến tranh” tiềm ẩn kinh !

  Nguyễn Hữu Viện

 2. Nguyenlong said

  Chắc chắn không bao giờ Israel dám tấn công Iran .

  • Trần Bình said

   Không thể nói là chắc chắn điều gì ! Cách đây hơn 1 năm không ai chắc chắn những gì đáng xảy ra ở Trung Đông , hay cách đây 30 năm không ai chắc chắn chế độ CS bị sụp đổ ở Đông Âu và Liên Xô trước thế kỷ 21 !

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d người thích bài này: