BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

730. Báo Spiegel phỏng vấn GS Francis Fukuyama: Đâu rồi sự nổi dậy của cánh tả?

Posted by adminbasam trên 16/02/2012

DER SPIEGEL

Đâu rồi sự nổi dậy của cánh tả?

Người dịch: L.T.N.

30-01-2012

Nhà chính trị học Mỹ Francis Fukuyama, một người tiên phong của những người tân bảo thủ, cho rằng sự quá độ của Chủ nghĩa Tư bản và toàn cầu hóa sẽ gây nguy hiểm cho nền dân chủ phương Tây.

SPIEGEL: Thưa Giáo sư, sau khi Liên bang Xô-viết sụp đổ, ông đã tuyên bố rằng nền dân chủ tự do phương Tây trở thành hình thái xã hội duy nhất có khả năng tồn tại. Bây giờ thì ông lại lo, Chủ nghĩa Tư bản và toàn cầu hóa có thể phá hỏng nền dân chủ. Ông phải giải thích cho chúng tôi sự thay đổi đó.

Fukuyama: Xin cẩn thận với các khái niệm! Đến bây giờ vẫn chưa có sự lựa chọn nào khác ngoài Chủ nghĩa Tư bản. Cái mà tôi bận tâm là tìm kiếm một sự phát triển kinh tế hợp lý. Mô hình xã hội kiểu phương Tây của chúng ta đang bị áp lực lớn vì giai cấp trung lưu bị biến mất dần. Ví dụ sự chuyển đổi công nghệ đã làm mất đi nhiều việc làm vốn của giai cấp trung lưu.

SPIEGEL: Vì vậy các nước phương Tây như Mỹ và Anh đang phải quảng bá cho xã hội dịch vụ.

Fukuyama: Nhưng chính vì thế cũng tạo cho chúng ta nhiều vấn đề. Chúng ta từng nghĩ, toàn cầu hóa sẽ chỉ đưa chúng ta trở thành ông chủ, không cần tự sản xuất một cái gì, còn mỗi việc là đi mời chào các dịch vụ. Chúng ta đã hoàn toàn quên rằng, ở Mỹ, sở dĩ CNXH đã không trở thành đề tài lớn, chính vì lúc nào cũng có đủ người làm ăn phát đạt gia nhập tầng lớp trung lưu. Nay thì hết, vì những ngành nghề mà họ làm đã bị chúng ta giao phó cho các nước như Trung Quốc làm.

SPIEGEL: Những người hiện nay vẫn thuộc tầng lớp trung lưu mà vẫn có việc làm, thu nhập thực tế ít hơn cách đây 30 năm. Hai lưỡi của cái  kéo thu nhập chưa bao giờ ngoác rộng  xa nhau như bây giờ (Ý nói thu nhập của các tầng lớp có sự cách biệt lớn: ND). Nó có tác động gì tới cuộc sống cộng đồng trong xã hội chúng ta?

Fukuyama: Hoàn toàn đơn giản: Xấu cho nền dân chủ. Nếu thu nhập tương đối đồng đều, người dân có sự tin tưởng lẫn nhau – và sẽ không có một thiểu số tinh hoa có được đặc quyền quan hệ với các nhà chính trị để đạt được những lợi ích nhóm của họ…

SPIEGEL: …điều mà lâu dài sẽ giết chết nền dân chủ.

Fukuyama: Chính xác, một nền dân chủ mà không có tầng lớp trung lưu mạnh, sẽ bị nghiêng sang Chủ nghĩa Dân túy, dẫn đến tranh cãi và không thể có được quyết định đúng đắn rằng ai có quyền gì, nó sẽ bị tê liệt. Ở Mỹ, chúng ta đã thấy sự trở về của Chủ nghĩa Dân túy, một cách hiếm hoi ở phía cánh hữu của sân khấu chính trị. Nếu hỏi một thành viên Phong trào cực đoan Tee-Party, cảm nhận về Chính phủ như thế nào, thì cảm xúc của họ hoàn toàn rõ ràng: họ căm thù Chính phủ. Theo các nghiên cứu thì sự thăng tiến xã hội ở châu Âu gần đây đã có nhiều khả năng dễ dàng hơn ở Mỹ. Giấc mơ Mỹ, từ người rửa chén đĩa phấn đấu trở thành triệu phú, càng ngày càng đúng chính xác: chỉ là giấc mơ.

SPIEGEL: Vì vậy đề tài công bằng xã hội đã trở thành chủ đề chính trong vận động tranh cử?

Fukuyama: Vấn đề là, ở Mỹ sẽ bị đóng cho ngay cái mác chiến sĩ đấu tranh giai cấp, cho những ai đụng đến những vấn đề như vậy. Tổng thống Barack Obama vừa được nếm trải: trong bài phát biểu về tình hình quốc  gia, ông đã đòi tăng thuế người giàu, lập tức được gắn ngay mác “Đảng viên Xã hội châu Âu”. Vì vậy rất khó có thể tạo ra được một phong trào cánh tả mạnh mẽ. Trong lịch sử nước Mỹ, cho đến nay chỉ có một lần thành công, đó là sau cuộc khủng hoảng kinh tế thế giới đầu thập niên 30.

SPIEGEL: Cái gì chưa thành thì có thể sẽ thành: Cuộc khủng hoảng tài chính mới đây thường được so sánh với cuộc khủng hoảng kinh tế thế giới.

Fukuyama: Nhưng đâu thấy cuộc nổi dậy nào của cánh tả? Cuộc khủng hoảng tài chính này khởi đầu từ Phố Wall, nó có thể xảy ra vì sự thanh tra thị trường tài chính đã bị gỡ bỏ một cách có hệ thống – đúng như các nhà tư tưởng cánh hữu Mỹ luôn đòi hỏi. Nó gây tác động rất xấu đến dân thường, trong khi các thành viên giàu có trong khu vực tài chính nhờ sự trợ giúp của Nhà nước lại trở nên những người được hưởng lợi từ  khủng hoảng. Đến mức ấy mà không thấy sự nổi dậy đâu thì còn mong đợi gì? Tôi cũng đã chờ một cái kiểu như Tee-Party cánh tả.

SPIEGEL: Liệu Chiếm-Phố-Wall có phải là một tín hiệu?

Fukuyama: Không có. Tôi không cho phong trào đó thực sự quan trọng. Phần lớn những người đó vẫn là những người 1999 ở Seattle đã biểu tình phản đối tổ chức WTO. Chống Chủ nghĩa Tư bản nhưng không có chương trình gì mới.

SPIEGEL: Cái gì đã ngăn cản sự tổng động viên của một phong trào cánh tả mới?

Fukuyama: Ngân hàng Phát hành (tiền) Mỹ và Bộ Tài chính đã quyết định can thiệp vào cuộc khủng hoảng mới nhất và đã không để những biến chứng quái ác của thập niên 30 xuất hiện, khi trên 20% người Mỹ thất nghiệp. Hồi đó, Tổng thống Franklin D. Roosevelt đã chia nhỏ các nhà bank lớn ra mà không ai dám phản đối vì sự nguy kịch đã rất lớn. Tôi tin là ngày nay các nhà bank lớn như Goldman-Sachs, Citigroup hay Bank of America cũng cần được chia nhỏ ra để khu vực tài chính được chấn chỉnh lại. Nó được chia thành các đơn vị nhỏ để khi nền kinh tế mà xấu thì nó có thể phá sản. Nó sẽ không còn “too big to fail”, điều mà hiện nay đã khiến nó dường như trở thành bất khả xâm phạm. Đáng tiếc là bước đi dũng cảm như vậy đã không xảy ra.

SPIEGEL: Đơn giản vì Tổng thống Obama không đủ khả năng thực hiện?

Fukuyama: Obama đã có một cơ hội lớn khi cuộc khủng hoảng bắt đầu, ngay tờ “Newsweek” khi  đó cũng đã đưa tít “Giờ thì tất cả chúng ta đều theo đảng Xã hội”. Giá như khi đó ông ta quốc hữu hóa các nhà bank lớn rồi chia nhỏ và đem bán. Nhưng hình thái thế giới mà Chính phủ Obama nhìn nhận khi đó đã bị các nhà bank ở Phố Wall ấn định theo ý muốn của họ.

SPIEGEL: Nói cách khác: Obama và các cố vấn quan trọng nhất của mình như Bộ trưởng Tài chính Timothy Geithner – trước kia cũng đã từng là một nhà banker danh tiếng, cũng thuộc số 1% mà sự phản đối nhằm vào?

Fukuyama: Tất nhiên họ thuộc số 1% đó, và cùng với bạn bè của họ. Chef của Goldman-Sachs là Lloyd Blankfein trong thời kỳ khủng hoảng đã có hàng chục lần cố vấn cho Geithner. Điều đó cho đến nay vẫn ảnh hưởng tới các cuộc tranh luận tại Nhà Trắng.

SPIEGEL: Ông muốn nghiêm túc nói rằng, những người của Đảng Cộng hòa thì ít thân thiện với Phố Wall hơn?

Fukuyama: Tuyệt nhiên không. Phố Wall đã giữ chắc họ trong túi rồi. Nhưng có câu hỏi quan trọng hơn là: Tại sao các cử tri không giàu lại đi bỏ phiếu cho những người cánh hữu, mặc dù quyền lợi của họ hoàn toàn không được quan tâm?  Điều đó có nguyên nhân từ tư tưởng chống lại nhà nước, có gốc rễ ăn sâu trong lịch sử nước Mỹ. Nhiều cử tri chỉ muốn Đảng Cộng hòa náo động chống lại tầng lớp tinh hoa – vậy là họ bỏ phiếu cho Đảng Cộng hòa, ngay cả khi qua đó, tầng lớp tinh hoa lại được lợi.

SPIEGEL: Tại sao Tổng thống Obama không thu phục được những cử tri thất vọng chán nản đó?

Fukuyama: Vì ông ta không đưa ra cho họ được viễn cảnh của một trật tự kinh tế mới nào. Obama chỉ luôn nói về sự quay trở lại với hình thức Nhà nước phúc lợi kiểu cổ điển tả khuynh, như là chúng ta vẫn đang sống hồi thập niên 70: nhiều nhà nước hơn, nhiều công đoàn hơn, toàn cầu hóa là xấu.

SPIEGEL: Vậy ông ta phải làm gì?

Fukuyama: Tôi không nói gì, vì ông đang làm việc cho một tạp chí của Đức: Nhưng mô hình kinh tế của Đức rất đáng là hình mẫu cho Mỹ. Điều mà nước Đức đã đạt được là, sản phẩm vẫn được sản xuất tại nước mình, và được phần còn lại của thế giới muốn mua. Qua đó các ông đã bảo vệ được tầng lớp trung lưu tốt hơn chúng tôi.

SPIEGEL: Chương trình nghị sự 2010 của Gehard Schröder có thể là hình mẫu cho cánh tả của Mỹ?

Fukuyama: Những người dân chủ-xã hội Đức đã làm cho thị trường lao động mềm dẻo hơn và nhà nước xã hội vẫn có khả năng cạnh tranh. Câu kinh cũ “nhiều nhà nước hơn” không còn tồn tại ở Đức theo dạng đó nữa. Đó là một thành tích – và điều tương tự hoàn toàn không có ở Ý hay Pháp, nó cũng là một trong nhiều nguyên nhân của cuộc khủng hoảng đồng Euro hiện nay.

SPIEGEL: Để bảo vệ giai cấp trung lưu, có cần một dạng mới của chủ nghĩa bảo hộ hay không?

Fukuyama: Nhẽ ra  phương Tây không bao giờ được phép để cho Trung Quốc trở thành  xưởng sản xuất của toàn thế giới. Người Trung Quốc đã khéo léo để các nước phương Tây đối chọi lẫn nhau nhằm để cho họ mua được công nghệ của phương Tây với giá cực rẻ. Nước nào cũng nghĩ: “Nếu muốn kiếm chút lợi nhuận thì phải làm ăn với họ, dù họ có lôi mình qua bàn và ăn cắp những phát minh tân tiến  của mình”. Đáng lẽ  chúng ta không được phép tỏ ra quá hèn nhát trước Trung Quốc như vậy.

SPIEGEL: Liệu còn có thể đảo ngược được xu thế đó không?

Fukuyama: Ít nhất thì ở Mỹ là qúa muộn. Tất cả các ngành công nghiệp chế biến quan trọng từ lâu đã nằm trong tay Trung Quốc.

SPIEGEL: Nhiều nhà chính trị châu Âu tỏ ra bất lực với cuộc khủng hoảng nợ. Liệu các nhà chính trị ở các nước có nền dân chủ phương Tây có đủ khả năng lãnh đạo hay họ lại bị thị trường tài chính dẫn dắt họ đi?

Fukuyama: Sự lãnh đạo chính trị trở nên khó khăn, không phải chỉ do thị trường tài chính. Tất cả các nền dân chủ hiện đại đều có yếu điểm: mỗi một nhóm lợi ích chỉ biết đánh box vì quyền lợi của nhóm mình mà không thèm để ý đến xung quanh. Ông hãy nhìn sang Hy Lạp: Các dược sĩ, các bác sĩ, các KTS đã tự động đặt giá cho dịch vụ của mình và thu nhiều lợi nhuận. Đồng thời họ lại tìm cách trốn thuế. Vậy thì làm  sao mà Nhà nước không bị phá sản.

SPIEGEL: Các nhà Kỹ Trị và cố vấn, những người không do ai bầu, bây giờ sẽ phá bỏ hệ thống bán đổ bán tháo của nước Hy Lạp. Như vậy có dân chủ hay không?

Fukuyama: Tôi cược là Hy Lạp sẽ rời bỏ khu vực dùng Euro. Kiểu gì, dù có khéo léo đến đâu,  thì dân Hy Lạp sau một thời gian sẽ coi sự can thiệp là sự ép buộc của một chính sách mà họ không muốn theo. Hay các ông tin rằng, người Hy Lạp muốn ngay lập tức trở thành  người Đức?

SPIEGEL: Liệu Châu Âu trong cuộc cứu trợ tuyệt vọng đồng Euro này có còn dân chủ nữa không?

Fukuyama: Vậy đã có lúc có dân chủ rồi ư? Trong quá trình thống nhất châu Âu, tầng lớp tinh hoa đã luôn xác quyết moị sự. Chứng minh rõ nhất: Mỗi lần có nước nào trưng cầu dân ý mà kế hoạch thống nhất bị phủ quyết…

SPIEGEL: …thì cuộc trưng cầu dân ý đó lại được tiến hành lại.

Fukuyama: Chính xác, tầng lớp tinh hoa châu Âu luôn muốn nói với người dân thích bạo động là: “Ồ, các bạn đã chưa hiểu đúng, vậy chúng tôi lại phải trưng cầu dân ý lại, cho đến khi nào các bạn nhìn ra”. Ở hầu hết các nước châu Âu đã xuất hiện các đảng chống đối cánh hữu, từ Hungary cho tới Nauy, họ chống lại Liên minh Châu Âu, chống lại người nhập cư, chống lại tầng lớp tinh hoa châu Âu – và họ đã có kết quả bởi vì nhiều cử tri cảm thấy các nhà chính trị khác không đại diện cho họ.

SPIEGEL: Các hệ thống toàn trị ngày càng có vẻ được ưa thích hơn. Khi các doanh nhân Đức sang Trung Quốc về, họ đã ca ngợi ở đó mọi việc được quyết định rất nhanh chóng.

Fukuyama: Các doanh nhân Mỹ cũng nói vậy. Tất nhiên họ có ấn tượng khi thấy ở Bắc Kinh trong thời gian ngắn họ nhận được sự đồng ý để đầu tư một công trình đồ sộ. Nhưng trước tiên, các chính trị gia châu Âu và Mỹ có vẻ không có khả năng để được ra những quyết định tương tự.

SPIEGEL: Vậy thì mô hình toàn trị Trung Quốc cũng là một hình mẫu mới cho thế giới. Vậy nó mâu thuẫn một cách căn bản với luận cứ của ông, rằng dân chủ là một sản phẩm xuất khẩu bán chạy của châu Âu trong bài “Sự kết thúc của Lịch sử”.

Fukuyama: Phản đối: Mô hình Trung Quốc không thể là hình mẫu để áp dụng cho toàn  thế giới. Hệ thống phương Tây của chúng ta lộ rõ những điểm yếu điển hình, nhưng mô hình Trung Quốc cũng không hoạt động. Nó cực kỳ thô bạo và vô đạo đức. Người dân có thể trong vòng giây phút bị cướp đoạt tất cả, mà không thể làm gì để chống lại được. Tham nhũng hiện diện khắp nơi, chỗ nào ở Trung Quốc bây giờ cũng thấy sự phản đối…

SPIEGEL: …nó lại khơi cho nhà cầm quyền nỗi lo sợ một mùa xuân Trung Quốc.

Fukuyama: Chừng nào kinh tế bắt đầu ngừng tăng trưởng, thì sự tức giận sẽ bùng phát. Không, nền dân chủ phương Tây vẫn là mô hình duy nhất có kết quả trên toàn cầu, mặc dù tất cả những khiếm khuyết của nó.

SPIEGEL: Thưa giáo sư, chúng tôi cảm ơn ông về cuộc nói chuyện này.

Nguồn: DER SPIEGEL 5/2012

Bản tiếng Việt © Ba Sàm 2012

11 bình luận trước “730. Báo Spiegel phỏng vấn GS Francis Fukuyama: Đâu rồi sự nổi dậy của cánh tả?”

 1. Phan Ba said

  Gởi anh Abs:
  Bài này tôi đã dịch từ bản tiếng Đức và gửi cho bên Bôxít VN cách đây 10 ngày(http://www.boxitvn.net/bai/33026). Tôi cũng dịch theo bản tiếng Đức, cũng xin xác nhận là bản dịch này nghiêm túc. Bản tiếng Anh và bản tiếng Đức của Spiegel có khác nhau, nhưng điều đấy theo tôi không có nghĩa là bản tiếng Đức sai, nhất định phải theo bản gốc.

  • abs said

   Chào bác Phan Ba,
   Tôi đọc bài của bác đầu tiên trên BX, sau đó thấy bài tương tự trên GS, thành ra mới thắc mắc. Vì bản gốc TA và bản dịch TĐ có độ dài khách nhau quá (Kiểu này cũng hay thấy trong các bản tin dịch của TTXVN). Liệu bác có thể cho tôi đường link cảu bản điện tử tiếng Đức được không. Bản in giấy bác cung cấp khó đọc quá. Xin cảm ơn.

   PS.
   Cái “Ngân hàng Phát hành (tiền) Mỹ” hơi xa lạ với người Việt quốc nội bác ạ, thôi bác dùng quách cái Cục Dự trữ Liên bang để dịch cái Federal Reserve như người ta đã làm từ trước 75 đến chừ.
   Chúc bác sức khỏe và có nhiều đóng góp cho bà con.
   Tôi cũng biết đôi chút ngoại ngữ thấy lạ lạ thì góp ý với Bác để mong có tiến bộ chung. Có gí không phải xin bác bỏ quá cho. NN là lĩnh vực dễ chết đuối nhất. Ai cũng biết thế. Nhất là với các thành ngữ.
   Chào bác.

   • Phan Ba said

    Chính vì báo Spiegel không đưa lên mạng bài này bên trang tiếng Đức của họ nên tôi phải lục cục scan ra dạng pdf rồi gửi kèm đấy bác ạ. Họ độ sau này “hà tiện” lắm, chắc là để khuyến khích bạn đọc… mua báo in (!). Tôi thì tôi nghĩ vì là bản tiếng Đức là bản in giấy, phải đúng từng ấy cột, từng ấy từ nên họ viết lại để nhét vào cho đủ đấy thôi. Bài mới nhất tôi gửi bên Bôxít (“Không có đối lập”), sau khi dịch qua tiếng Đức tôi có xem lại bản tiếng Anh của họ ở trên mạng, lần này thì phần phỏng vấn gần như hoàn toàn giống nhau, chỉ có phần dẫn là bản tiếng Đức lại dài dòng hơn tí, chắc là lại để cho nó đầy trang.

    Về phần từ “ngân hàng …” bác góp ý thì tôi thường hay dịch theo tiếng Đức (“Ngân hàng Trung ương”), thật ra cũng là không thật đúng, dịch giả của bài này dùng từ chưa hay tí thôi, tôi nghĩ bác thành thật góp ý thế này thì dịch giả cùa bài dịch này không giận gì đâu. Dịch thuật nó thế, tôi lúc nào cũng cố gắng hết sức mình và nghĩa là chưa từng dịch sai ý nhưng không bao giờ dám chắc là bảo đảm không có sạn được bác ạ.

    Chúc bác và mọi người một cuối tuền vui vẻ.

   • Việt Anh said

    Xin chào các bác Phan Ba và Abs,

    ở trong bài này tôi thấy có đường link đến bản tiếng Đức rồi mà:

    http://www.spiegel.de/spiegel/print/d-83774713.html

    và còn có luôn cả bản PDF:

    http://wissen.spiegel.de/wissen/image/show.html?did=83774713&aref=image051/2012/01/28/CO-SP-2012-005-0086-0088.PDF&thumb=false

    Ở trong bản tiếng Đức dịch là “Die amerikanische Notenbank” còn bản tiếng Anh là “Federal Reserve”, thực ra bản dịch
    tiếng Đức không hoàn toàn tương đương với bản tiếng Anh. Nếu dịch theo tiếng Đức thì “Ngân hàng Trung ương” (Tên đầy đủ của Federal Reserve trong tiếng Đức sẽ là: das Zentralbank-System der Vereinigten Staaten – Hệ thống ngân hàng Trung ương Hợp chúng quốc Hoa Kỳ) là chính xác, nhưng người đọc khó hình dung ra đó chính là Cục Dự trữ Liên bang Fed.

    Dịch thuật đúng là một công việc khó. Vì vậy rất cảm ơn bác Phan Ba đã dịch bài này.

    BS: Cám ơn bác trao đổi.

 2. abs said

  Thưa ABS và BBT,
  Tôi không rõ bản gốc tiếng Đức ra sao. Nhưng tôi tin rằng. Tờ báo này phát hành song ngữ Đức-Anh. Cả hai bản đều của họ thì chắc chắn bản tiếng Anh sẽ tương đương bản tiếng Đức. Trong bài dich từ tiếng Đức này của … Tôi thấy có mấy vấn đề về dịch thuật. Bản tiếng Anh và Việt tôi dùng để đối chiếu lấy từ bảng song ngữ sau đây gọi là bản GS (xin phép tác giả blog).

  http://gocsan.blogspot.com/2012/02/where-is-uprising-from-left-cuoc-noi.html

  1. Fukuyama: Capitalism is the wrong word to use here, because there is not a viable alternative to capitalism.
  What we are really talking about is just economic growth and the development of modern economic societies. A combination of factors is beginning to challenge their progress in the United States. We have had a lot of technological change that substituted for low-skill labor and made many people in Western democracies lose their jobs.
  Bản ABS:
  Fukuyama: Xin cẩn thận với các khái niệm! Đến bây giờ vẫn chưa có sự lựa chọn nào khác ngoài Chủ nghĩa Tư bản. Cái mà tôi bận tâm là tìm kiếm một sự phát triển kinh tế hợp lý. Mô hình xã hội kiểu phương Tây của chúng ta đang bị áp lực lớn vì giai cấp trung lưu bị biến mất dần. Ví dụ sự chuyển đổi công nghệ đã làm mất đi nhiều việc làm vốn của giai cấp trung lưu.
  Bản GS:
  Fukuyama: Chủ nghĩa tư bản là từ sai để sử dụng ở đây, bởi vì không có một từ nào khả dĩ thay thế chủ nghĩa tư bản nên đành sử dụng nó.
  Cái mà chúng ta đang thực sự đề cập chỉ là tăng trưởng kinh tế và phát triển các xã hội kinh tế hiện đại. Một sự kết hợp của các yếu tố đang bắt đầu thách thức sự tiến bộ của chúng tại Hoa Kỳ. Chúng tôi đã có rất nhiều thay đổi công nghệ thay thế cho lao động kỹ năng thấp và nhiều người trong các nền dân chủ phương Tây bị mất việc làm của họ.
  Lời bàn:
  – ở đây trong bản tiếng Anh Fuku đang bàn về thuật ngữ CNTB chứ không phải là CNTB nên bản BS dịch: “Đến bây giờ vẫn chưa có sự lựa chọn nào khác ngoài Chủ nghĩa Tư bản” là dịch ép, bản GS dịch: “bởi vì không có một từ nào khả dĩ thay thế chủ nghĩa tư bản nên đành sử dụng nó” nghe có lí hơn.
  – “Mô hình xã hội kiểu phương Tây của chúng ta đang bị áp lực lớn vì giai cấp trung lưu bị biến mất dần” Không thấy có ý này trong bản TA.
  2. Bant TA: In the United States right now, you do have this return of populism. It should be on the left, but actually most of it is on the right.
  Bản BS: Ở Mỹ, chúng ta đã thấy sự trở về của Chủ nghĩa Dân túy, một cách hiếm hoi ở phía cánh hữu của sân khấu chính trị.
  Bản GS: Tại Hoa Kỳ ngay bây giờ, đã có sự quay trở lại của chủ nghĩa dân túy. Nó hẳn sẽ thiên tả, nhưng thực tế hầu hết là thiên hữu.
  Lời bàn: Bản BS có vẻ tối nghĩa.
  3. Bản TA: But their whole view of what is possible and desirable is still very much shaped by the needs of these big banks.
  Bản BS: Nhưng hình thái thế giới mà Chính phủ Obama nhìn nhận khi đó đã bị các nhà bank ở Phố Wall ấn định theo ý muốn của họ.
  Bản GS: Nhưng quan điểm toàn bộ của họ về những gì có thể làm và mong muốn làm vẫn còn bị định hình rất nhiều bởi nhu cầu của các ngân hàng lớn.
  Lời bàn: Không hiểu khái niệm “hình thái thế giới” lấy đâu ra.
  4. Bản TA: “I may be clobbered by the Chinese down the road, but if I do not make my money now, somebody else will get in. So I make business with them even if they rip me off.”
  Bản BS: “Nếu muốn kiếm chút lợi nhuận thì phải làm ăn với họ, dù họ có lôi mình qua bàn và ăn cắp những phát minh tân tiến của mình”.
  Bản GS: “Tôi có thể bị Trung Quốc đanh bại ở cuối đường, nhưng nếu tôi không làm ra tiền bây giờ, người khác sẽ hốt mất. Vì vậy, tôi làm kinh doanh với họ ngay cả nếu họ chơi trò gian lận với tôi.”
  Lời bàn: Không hiểu nghĩa “lôi mình qua bàn”
  5. Bản TA: All modern democracies have a disease,
  Bản BS: Tất cả các nền dân chủ hiện đại đều có yếu điểm:
  Bản GS: Tất cả các nền dân chủ hiện đại có một căn bệnh
  Người dịch nhầm “điểm yếu” (=nhược điểm) với “yếu điểm” (= điểm quan trọng)
  Nhận xét chung: có vẻ bản BS là bản lược dịch.
  Đề nghị: Nên có biên tập tốt hơn với các bài dịch từ tiếng nước ngoài.

  BS: Cám ơn bác đã công phu góp ý. Sẽ chuyển tới người dịch để xem lại.

  • Việt Anh said

   Tôi đã đọc bản tiếng Đức, xin có một số lời bình như sau:

   1. Bạn đọc ở trên viết: “Ở đây trong bản tiếng Anh Fuku đang bàn về thuật ngữ CNTB chứ không phải là CNTB nên bản BS dịch: “Đến bây giờ vẫn chưa có sự lựa chọn nào khác ngoài Chủ nghĩa Tư bản” là dịch ép,” ” tôi cho là chính xác. Ở đây ông giáo sư chỉ bàn về thuật ngữ, chứ không phải đối tượng là CNTB. Câu này được hiểu là: “Hãy cẩn thận với các khái niệm. Cho tới nay vẫn chưa có một thuật ngữ nào thay thế cho thuật ngữ CNTB (cho nên vẫn phải dùng nó).”

   Câu tiếng Đức: Vorsicht mit den Begriffen! Es gibt noch immer keine Alternative zum Kapitalismus.

   2. Câu “Mô hình xã hội kiểu phương Tây của chúng ta đang bị áp lực lớn vì giai cấp trung lưu bị biến mất dần” là dịch từ câu “Unsere westlichen Gesellschaftsmodelle geraten durch die Erosion der Mittelklasse massiv unter Druck.”

   Dịch như vậy là chính xác, tuy nhiên câu này không có trong bản tiếng Anh. Bản dịch của A3S là từ tiếng Đức nên đương nhiên câu này phải có.

   Có một điều là có lẽ bản tiếng Đức được dịch từ tiếng Anh (chứ không phải ngược lại). Vì ông GS nói trên là người Mỹ, không nói tiếng Đức.

   • Khách said

    Qua việc này, vậy là tôi rút ra được bài học: cũng là Coca-Cola, nhưng công thức nó pha để bán ở Pháp khác, ớ Đức lại khác.
    Cái tôi từng trải nhiệm là: Marlboro S/X ở VN hút nó khác cái Marlboro ở Mỹ.
    Đúng là bọn Tư bản dãy chết. Học cả đời không hết.

   • abs said

    Cảm ơn bạn Việt Anh.
    Nếu như bản gốc là tiếng Anh ta nên theo bản dịch của GS thì hay hơn, và đầy đủ hơn.

    • Khách said

     Bác Việt Anh thì “Có lẽ…”, bác Abs thì “Nếu như…”
     Vậy có lẽ ABS viết thơ hỏi “Der Spiegel” xem bản nào là bản “gốc”? Đức hay Anh?

 3. Khẳng định này là chính xác: “nền dân chủ phương Tây vẫn là mô hình duy nhất có kết quả trên toàn cầu, mặc dù tất cả những khiếm khuyết của nó”.
  Biết bao giờ những cái đầu cộng sản ở VN mới học được để tin được điều này?

 4. ongdoxn said

  Theo Marxism. Quá độ của Chủ nghĩa Tư bản sẽ tiến lên Chủ nghĩa xã hội mà Việt Nam ta đang xây đó.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d người thích bài này: