BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

734. Ngọn lửa Đồng Nọc Nạng

Posted by adminbasam trên 16/02/2012

… Sẽ lại bùng cháy hôm nay, nếu những người cộng sản không chịu học kinh nghiệm tiền nhân, dù đó là chế độ nào!

Tuổi trẻ

Ngọn lửa Đồng Nọc Nạng

Thứ Năm, 16/02/2012, 10:51 (GMT+7)

.

TT – Đó là câu chuyện đầy bi tráng về những người nông dân đứng lên chống áp bức, bất công để giành lại mảnh đất mà họ đã đổ xương máu gầy dựng. Chiều sắp tắt. Trước cửa khu di tích lịch sử Nọc Nạng (xã Phong Thạnh A, huyện Giá Rai, Bạc Liêu), có ba người khách phương xa vừa đến xin vào thắp nhang, viếng đền.

Nhân viên khu di tích Nọc Nạng giới thiệu với khách tham quan về trận quyết tử của gia đình ông Mười Chức năm 1928 được tái hiện qua mô hình – Ảnh: Chí Quốc.

Họ là ba người của ba thế hệ: cụ Hai Long (83 tuổi), ông Lư Đình Một (45 tuổi, con rể cụ Hai Long) và em Lư Thanh Huệ (học sinh, 13 tuổi, con gái ông Một) ở thị trấn Hộ Phòng, huyện Giá Rai.

“Ngày 16-2 là lễ giỗ của những người nông dân đã dám đứng lên chống áp bức bất công giành lại mảnh đất mà họ đã đổ xương máu gầy dựng. Dù không quen biết nhưng năm nào cha con, ông cháu tôi có bận cách mấy cũng đến bày tỏ lòng kính trọng đối với bậc tiền nhân” – cụ Hai Long tâm sự.

Ngày đẫm máu và “phiên tòa nhân ái”

Ông Nguyễn Minh Chánh kể: “Năm 2004, khi tôi đang là tổng biên tập báo Bạc Liêu, cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt sau khi đến thăm gia đình bà Nguyễn Thị Liễu (em gái ông Mười Chức) đã gọi tôi ra dặn dò riêng: “Chú ráng lo cho gia đình bà Liễu. Bà còn khó khăn lắm”. Sau bận đó bà Liễu đã được trợ cấp 600.000 đồng/tháng. Hai năm sau bà Liễu qua đời, thọ 96 tuổi”.

Không chỉ có ba thế hệ trong gia đình cụ Hai Long, hôm nay tròn 84 năm ngày xảy ra vụ án bi thảm Đồng Nọc Nạng, ngọn lửa vùng lên đấu tranh giành lấy nguồn sống, giành lấy thành quả lao động từ mồ hôi nước mắt của người nông dân thời thuộc Pháp vẫn cháy mãi trong lòng người dân Bạc Liêu. 

Bà Nguyễn Thị Lựa (53 tuổi, thế hệ thứ ba của những người nông dân đã làm nên sự kiện Đồng Nọc Nạng) bồi hồi kể lại câu chuyện mà bà đã nghe được từ chính người bà cô của mình là Nguyễn Thị Liễu (em thứ 12 của ông Mười Chức)…

Cách nay hơn trăm năm, vùng đất Phong Thạnh A vẫn còn hoang vu, hùm beo, rắn rết đầy rẫy. Những lưu dân hiếm hoi vào đây khai khẩn phải chặt cây tràm, cây đước làm nọc cắm xuống sình lầy rồi gác nạng lên để quây chòi ở tạm tránh dã thú tấn công. Địa danh Nọc Nạng ra đời từ đó.

Trong số những người dân tới đây khai hoang lập nghiệp đầu tiên đó có cụ tổ của bà là thân sinh ra hương chánh Nguyễn Thành Luông. Đến năm 1908, cha ông Luông mất, để lại cho các con khoảng 4ha đất. Anh em ông Luông cùng chung sức kế tục công cuộc khai hoang…

Tổng hợp nguồn tư liệu do những thế hệ con cháu kể lại, người ta biết rằng đến năm 1913, tổng diện tích đất khai hoang của hương chánh Nguyễn Thành Luông đã lên tới 73ha. Để xác lập chủ quyền, anh em ông Luông đã mời Viện trắc địa đến đo vẽ và được cấp bản đồ thửa. Hương chánh Luông qua đời, con trai cả là Nguyễn Văn Toại thừa kế chủ quyền.

Sự việc bi thảm khởi nguồn vào năm 1917, khi một Hoa kiều giàu có ở Bạc Liêu là Bang Tắc (còn có tên là Mã Ngân) vì lòng tham đã đứng ra mua lại phần đất giáp ranh ông Toại do bà Nguyễn Thị Dương đứng bán, nhưng trong giấy tờ mua bán đã gian lận ghi trùm luôn đất của ông Toại. Tranh chấp nổ ra. Qua nhiều cấp phân xử, do Bang Tắc đút lót cho nhà chức trách nên phần thua thiệt luôn về gia đình ông Toại.

Đỉnh điểm của bi kịch xảy ra ngày 16-2-1928, khi hai viên cò Pháp là Bauzou và Tournier cùng nhiều lính mã tà từ Bạc Liêu đến tịch thu lúa gia đình ông Toại vừa thu hoạch.

Trước sự cướp bóc trắng trợn thành quả lao động của gia đình, anh em nhà ông Toại đã chống trả kịch liệt và hậu quả là bốn người em ông Toại là ông Mười Chức, Nhẫn, Nhịn, và bà Nghĩa (vợ ông Mười Chức) đang mang thai đã tử thương.

Về phía những người “cưỡng chế”, cò Tournier bị Mười Chức đâm thủng bụng khi y nã đạn vào ông, và viên cò đã chết sau đó.

Tòa đại hình Cần Thơ mở ngày thứ sáu 17-8-1928, do ông Dde Rozario ngồi ghế chánh thẩm đã tuyên một bản án mà theo tường thuật của nhà báo Lê Trung Nghĩa đăng trên Diễn đàn Đông Dương ngày 20-8-1928 và nhiều tờ báo bằng tiếng Pháp, bản tại Sài Gòn lúc đó là: “Tòa vào phòng để thảo luận bàn cãi rất lâu, sau đó trở ra tuyên một bản án mà không một bản án nào có thể công bằng và nhân ái hơn. Người đàn bà cao tuổi (vợ hương chánh Nguyễn Thành Luông) đứng lên từ hàng ghế ngồi mà bà đã ngồi từ thứ sáu để cảm ơn luật sư và các vị quan tòa người Pháp. Đôi mắt gần như mù lòa của bà ràn rụa nước mắt vì vui sướng. Những quy tắc ngặt nghèo về trật tự của tòa được bỏ qua, một đám đông dân chúng tràn vào phòng xử án trước sự ngạc nhiên của những người giữ trật tự”.

Những nông dân bị giam giữ trong vụ việc được trả tự do, mọi sự khiếu nại của nguyên đơn được đáp ứng.

Hình ảnh những người đã tham gia trận quyết tử với người Pháp năm 1928 được lưu giữ tại khu di tích Nọc Nạng – Ảnh: Chí Quốc

Phá án nhờ báo chí

Ông Nguyễn Minh Chánh, chủ tịch Hội Nhà báo tỉnh Bạc Liêu, tâm sự: “Vụ án Đồng Nọc Nạng được đưa ra ánh sáng có công rất lớn của báo chí thời ấy, mà vai trò lớn nhất là của nhà báo Lê Trung Nghĩa”.

Ông Nghĩa sinh tại Sông Cầu, tỉnh Phú Yên, vào Sài Gòn học và tốt nghiệp Trường sư phạm Sài Gòn. Đi dạy ba năm, ông bất mãn chế độ cai trị của Pháp và chuyển sang viết báo bằng tiếng Việt và tiếng Pháp. Ông cộng tác với Đông Pháp thời báo, Diễn đàn Đông Dương, Đuốc Nhà Nam

Khi xảy ra vụ án Đồng Nọc Nạng, ông Lê Trung Nghĩa đã về Bạc Liêu gặp gỡ các nhân chứng và có nhiều bài điều tra đăng trên các báo này, gây sự chú ý mạnh mẽ của công chúng và giới chức chính quyền.

Cách đây hơn hai năm, ông Nguyễn Minh Chánh cùng ông Nguyễn Trung Kiên (nguyên giám đốc Sở Văn hóa – thông tin tỉnh Bạc Liêu) trong quá trình tìm hiểu, bổ sung tư liệu về vụ án Đồng Nọc Nạng, đã may mắn được gặp bà Lê Liễu Sương (cháu gọi nhà báo Lê Trung Nghĩa là bác) cung cấp nhiều tư liệu quan trọng bằng tiếng Pháp được lưu trữ tại Thư viện Khoa học tổng hợp TP.HCM, trong đó có bài báo của ông Lê Trung Nghĩa tường thuật lại diễn biến phiên tòa xét xử vụ án do Tòa đại hình Cần Thơ tiến hành (đăng trên Diễn đàn Đông Dương, ra ngày 20-8-1928).

Các nguồn tin cũng nói rằng chính nhà báo Lê Trung Nghĩa đã tác động tới các luật sư để những người này hiểu rõ bản chất vụ việc và đứng ra bênh vực cho những người nông dân thấp cổ bé họng.

Kỷ niệm 84 năm sự kiện Đồng Nọc NạngHôm nay (16-2), ban tổ chức lễ hội huyện Giá Rai long trọng tổ chức nhiều hoạt động kỷ niệm 84 năm ngày xảy ra sự kiện Đồng Nọc Nạng (16-2-1928 – 16-2-2012).Tại khu di tích lịch sử Nọc Nạng sẽ có các trò chơi dân gian như kéo co, thả diều, gánh nước về làng, thi đấu bóng chuyền, bóng đá tứ hùng và các hoạt động ôn lại truyền thống đấu tranh hào hùng của nông dân Giá Rai nói riêng, nông dân Bạc Liêu nói chung, góp phần giáo dục truyền thống và lòng yêu quê hương, đất nước của nhân dân và thế hệ trẻ. NGỌC TRÂN

.

TẤN ĐỨC – CHÍ QUỐC – MINH QUỐC

Nguồn: Tuổi trẻ

51 phản hồi to “734. Ngọn lửa Đồng Nọc Nạng”

 1. Chúng ta cứ bị tuyên truyền là bộ máy thực dân tán ác, nhưng tòa án thực dân lại đôi khi nhân ái hơn tòa án nhân dân ngày nay. Không ngờ 80 năm sau vụ án đồng Nọc Nạn, mà nhà nước VN “tôn vinh như một biểu hiện của sự đấu tranh và phản kháng của nông dân với chính quyền thực dân Pháp”, gần 70 năm sau cách mạng tháng 8, mà qua vụ Tiên Lãng, Hải Phòng này và hàng ngàn vụ khiếu kiện đất đai đang xảy ra hàng ngày, mới biết thật ra nông dân thời nay cũng khổ giống thời xưa, vẫn là nạn cường hào ác bá và kiện cáo không ai xét xử. Mong sau, vụ án Tiên Lãng này cũng sẽ được giải quyết kết quả tốt như thời thực dân trong vụ Nọc Nạn này và cũng được “tôn vinh như một biểu hiện của sự đấu tranh và phản kháng của nông dân”. –

  • Cách mạng tháng 8 là để giải phóng người dân ra khỏi những áp bức của thực dân. Nhưng 80 năm sau CMT8, có thực là người dân hôm nay được tự do hơn thời thực dân ? Ít ra thời thực dân còn cho phép ra báo chí và truyền thông tư nhân cũng như biểu tỉnh phản đối họ.

 2. dân viẹt said

  Qua vụ Tiên lãng này bảo đảm khu di tích Nọc nạn sẽ bị nhà chức trách cấm hoạt động .Cỏ hoang sẽ phủ kín khu di tích Nọc nạn.
  Di tích Nọc nạn là vinh danh nông dân chống ,giết cường hào.
  Bây giờ không lẽ họ vinh danh nông dân giết cường hào.
  Gậy ông đập vào lưng ông chứ!

 3. Vụ án Đồng Nọc Nạn về tính chất giống hệt vụ Tiên Lãng HP. Nhưng còn nghiêm trọng hơn là người dân mất đất đã giết chết một lính Pháp. Vậy mà tòa án nhân đạo thế! Báo chí thời đó chắc chắn ít hơn bây giờ. Nhà báo Lê Trung Nghĩa đã đứng về phía dân và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Thật là quá tuyệt vời. Ai dân chủ, ai nhân nghĩa gấp vạn ai hãy đọc đây mà so sánh, mà phán xét. Đừng có nói lấy được nghe sao mà chối !

 4. Diệp Vô Ngôn said

  Đề nghị nơi ngã rẽ xuống Hải Phòng dựng cụm tượng anh em họ Đoàn mắt nhìn về Cống Rộc, dưới đế là phù điêu các cán bộ xã, huyện, thành phố có tội quì xuống

 5. Bác Ba Phi said

  Hội Cống Rộc
  http://trannhuong.com/news_detail/12954/H%E1%BB%98I-C%E1%BB%90NG-R%E1%BB%98C

  Hề hề, góp vài câu đối Tôn Vinh Thành Hoàng Làng Cống Rộc

  1/ Câu đối ghi tại cổng Đình Cống Rộc:

  ĐỊA LINH CỐNG RỘC SINH NHÂN KIỆT
  TRỜI NAM TIÊN LÃNG ĐÓN THANH BÌNH

  2/ Câu đối ghi tại nơi trưng bày hiện vật của Thành Hoàng năm xưa chống giặc:

  QUAN BINH DÀN TRẬN VÂY CỐNG RỘC
  HOA CẢI THẦN SẦU DẬY TIẾNG VANG

  Câu đối ghi tại nơi trưng bày hiện vật của Thành Hoàng năm xưa chống giặc:

  3/ Câu đối ghi trong Tổ Đình Cống Rộc, nói về công Đức của Thành Hoàng làng:

  BAO ĐÊ TRỊ THỦY AN CƠ NGHIỆP
  BÁCH TÍN SUY TÔN THƯỢNG ĐẲNG THẦN

  • Thạch Thảo said

   😛 Hoan hô @ Bác Ba Phi.

   • Ngu Như Bò said

    Bác chịu khó nghĩ thêm chút nữa chứ câu đối như vậy thì không chẩn đâu.
    “ĐỊA LINH” mà đối với “TRỜI NAM” thì không xong, “SINH” đối với “ĐÓN” cũng không được “NHÂN KIỆT” đối với “THANH BÌNH” càng trật
    Còn câu thứ 2 thì đối không theo luật gì cả, “QUAN BINH” đốI với “HOA CÁI”, “DÀN TRẬN” đối với “THẦN SẦU”, “VÂY” đối với “DẬY”, “CỐNG RỘC” đối với “TIẾNG VANG”.
    Đối ngang như cua.

 6. Kinh Tran said

  Xây dựng khu Tưởng niệm Cống Rộc cũng nhiều tư liệu hay đấy. Này nhé các hạng mục nhà trưng bày có màn ảnh rộng chiếu các phim về cưỡng chế, cụm tượng tái hiện trận đánh giữa Chính quyền và GĐ anh Vươn với kích thước người thật, Khu vui chơi giải trí (vì ngay sát biển), Khu ẩm thực (có đặc sản thuốc lào và thịt chó)

 7. Thạch Thảo said

  Cám ơn @:Người Nông Dân Nổi Dậy.

 8. Trần Tự Do said

  Vụ Án ” Nọc Nạng” ngoài việc do báo chí tự do thời Pháp và sự dấn thân của nhà báo Lê Trung Nghĩa tôi còn thấy do Bộ luật dân sự Pháp do Naponeong ký ban hành năm 1804 có những điều luật quy định về quyền sở hữu đất đai, bất động sản rất văn minh, rất chi tiết, các định nghĩa về ngôn ngữ rất rõ ràng, trong sáng, nhân bản, đầy đủ, khó xuyên tạc làm cho Chính quyền và những kẻ tham lam độc ác, nham hiểm rất khó lợi dụng tùy tiện.
  Cùng với những Luật sư, Thẩm phán độc lập với chính quyền, chuyên nghiệp và có tín ngưỡng biết sợ Chúa trời (hoặc sợ Đức Phật (có thể lách luật vì luật do con người làm ra, nhưng đối diện với Chúa với Phật (là đối diện với lương tâm mình, với chân lý) thì không thể lách được.

  Nếu Luật đất đai, luật dân sự của VN ngày nay dựa vào bộ luật cơ bản này ( tôi thấy vẫn rất phù hợp, chỉ sửa rất ít) thì sẽ hạn chế cái ác phát triển, hạn chế rất nhiều xung đột lợi ích dẫn đến đối kháng trong lĩnh vực đất đai như vụ ông Đoàn Văn Vươn và hàng ngàn nạn nhân các vụ khiếu kiện về đất đai kéo dài khác.

 9. vanhoa said

  Hôm nay (16-2), ban tổ chức lễ hội huyện Giá Rai long trọng tổ chức nhiều hoạt động kỷ niệm 84 năm ngày xảy ra sự kiện Đồng Nọc Nạng (16-2-1928 – 16-2-2012). KHÔNG BIẾT TT NTD & TW ĐẢNG CSVN CÓ TRỰC TIẾP HOẶC CỬ ĐẠI BIỂU VỀ DỰ KHÔNG?

  HAY LỄ KỶ NIỆM KHÔNG DIỄN RA DO BỊ “ĐÌNH CHỈ” VÌ CHẾ ĐỘ THỰC DÂN CHỈ “DÂN CHỦ = 1 PHẦN VẠN CHẾ ĐỘ HIỆN TẠI”

  (vì như PCT D nói: Nhà nước ta là nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa của nhân dân, do nhân dân và vì nhân dân, biết kế thừa những tinh hoa dân chủ của các nhà nước pháp quyền trong lịch sử và đã, đang phát triển lên tầm cao mới, khác hẳn về bản chất và cao hơn gấp vạn lần so với dân chủ tư sản)!!!!!!!!????????????????

  MONG Nhật báo BA SÀM thông tin lế hội để “bà con” biết nhé!

 10. diet thu said

  Bây giờ thì mấy con Cóc lớn ở tỉnh, trung ương dẫn theo bầy Nòng Nọc ( còn gọi là vụ án Nòng Nọc Nạn mới đó) Đi gây nạn cho người dân ở đầm cống Rộc. he he

 11. boss260 said

  Còn thiếu vụ này nhé :
  http://www.writeopenstory.com/Stories/Story2653.html

 12. Nguyễn Chí Vinh said

  Nếu không xóa tội danh “giết người” cho anh em ông Vươn thì chế độ mình không công bằng bằng chế độ thực dân pháp ngày xưa thật !!!

 13. Ngu Như Bò said

  tại sao cứ bảo là tiến lên XHCN, đúng ra là lùi xuống XHCN

  • dân việt said

   Ô hay anh này ! XHCN là thiên đường – muốn cướp của dân bao nhiêu thì cướp.cướp rồi vẫn quang vinh muôn năm .Dân nghèo ,nước nghèo còn nhà nước giàu gấp ngàn lần Hoa kỳ ,Nhật bản(Đố kiếm ra người nhà nước nghèo nha!).Vậy tiến lên mới đúng chứ .

 14. Ngu Như Bò said

  May là lúc đó đảng CS chưa nắm quyền, chứ mà chuyện đó ở trong chế độ CS thì ông mười Chức và đồng bọn lãnh tội “chống người thi hành công vụ” và “giết người rồi”.
  Để coi tòa án tối cao xử anh Vươn như thế nào, chính thủ tướng ba Dũng cũng kết tội giết người cho ông Vươn.
  Ông mười Chức và ông Vươn đều giống nhau ở chổ cùng ở trong tuyệt lộ, đành phải lấy chính sức của mình để bảo vệ của cải và đất đai của mình, chứ không thể trông cậy và luật pháp nữa.

 15. Bùi Đình Phước said

  Hoàng Khương có được khỏe không TT ?? Ăn theo nói leo phỏng có ích Zầy. làm sao nên nỗi để Ông quê bọ hạ một câu Hèn như TT mà cnf dám nói…????

 16. Văn dốt võ dát said

  Giá như có tổ chức hoặc cá nhân nào đứng ra làm cuộc thi phác thảo Dự án “Đầm Cống Rộc” ngay từ bây giờ để khi có điều kiện là thực hiện ngay thì hay biết bao. Chắc sẽ hào hùng và ” lãng mạn cách mạng” lắm các Bác nhỉ? Thôi, hổng dám mơ…nhiều thế đâu, chỉ mong đại gia đình anh Đoàn văn Vươn thoát vòng tù ngục trở lại với kiếp sống ” ngàn lần hơn chủ nghĩa tư bản”.

 17. Phùng Quang Thanh said

  http://tuanvietnam.vietnamnet.vn/2012-01-13-chi-huy-cung-can-suy-xet-phan-bien

 18. Hai said

  Báo TT mượn xưa nói nay!!! Cũng tốt.

 19. Khách said

  Nhờ ABS giới thiệu mới xem lại (bài này) Tuổi Trẻ, từ lâu đã không mua báo này vì thấy nó Tuổi Già

 20. HTQN said

  Thời thực dân Pháp cai trị nước ta (chưa có internet), nếu báo chí bị định hướng và không có báo chí tư nhân thì có lẽ dư luận không biết vụ cướp đồng Nọc Nạng.

 21. Thu-Hương (Paris) said

  Giáo Sư Dương Trung Quốc nói rất đúng : “Tiên Lãng chỉ là một phần nổi nhỏ của Tảng Băng Chìm”.
  “Phần Chìm” này với một “Kích thước” đáng sợ nhất , và chắc chắn sẽ vượt khỏi Tầm Kiểm Soát “vô cùng tài ba” của các bác , một khi Điều 4 Hiến Pháp của các bác chưa được chính thức nằm vào sọt rác của Lịch Sử .

 22. Van Hoa said

  Không biết Tiên Lãng – Hải Phòng có chấp nhận (cấp phép xây dựng) cho xây dựng KHU DI TICH LỊCH SỬ CỐNG RỘC hả anhbasam?

  BS: Chính phủ … mai sau sẽ thực hiện.

  • Thế Nhân said

   Vui quá, bác Ba Sàm “vào rừng mơ bắt con tưởng bở”!

  • Miên-Thảo (Washington DC-USA) said

   Tuyệt vời ! Ba Sàm – Anh Trai rất yêu quí của tôi !
   Đã là Đàn Ông thì phải SỐNG thật sự Trượng phu và Kiêu hùng , Đàn Ông mà chỉ vất vưỡng mãi một đời hèn hạ , đê tiện … thì thú thật cùng các Bạn rằng … CHÁN LẮM .

  • Huỳnh Tấn Mãn said

   Anh Ba kính mến,
   Theo tớ thì Anh Ba, Bác NXD vv. nên giúp gia đình anh Vươn thực hiện ngay địa điểm Du Lịch Cống Rộc mà không cần xin giấy phép. Vì khách trong hay ngoài nước đến thăm Cống Rộc là quyền tự do đi lại. Gia đính Anh Vươn chỉ bán thức uống và trái cây thôi, nhưng địa điểm bán thì phải nằm ngoài khu đất của anh Vươn. Và nếu hàng xóm muốn bán những thứ gì khác thì là quyền riêng tư. Riêng hai bà xã của anh Vươn và anh Quý thì làm hướng dẫn viên và tuờng thật những diễn biến đã qua và hiện tại. Mục đích chính là để mọi người muốn nhìn và biết sự thật có cơ hội chứng kiến tận mắt và cạnh đó là để nhà nước không thể dìm việc nầy đi và sau cùng là toàn gia đình anh Vươn anh Quý có lợi tức để tạm thời sinh sống. Tớ mong là Anh Ba sẽ suy nghĩ ý kiến nầy. Kính Anh.

   • Tư Bánh Bèo said

    Oh, hay wá. ý kiến của bác Mãn rất thực tế, iêm ủn ghộ cả hai tay. mong chị Thương, chị Hiền cho iêm ké cái xe bánh bèo, cũng kiếm sống wa ngày thui mà.

    • Lee-Hải (Colorado-USA) said

     Qua Ý kiến đóng góp của Anh Huỳnh Tấn Mãn , phải công nhận một Sự thật không thể chối cãi được đó là : Dân Tộc VN Ta quá thông minh .
     Nếu “Chiếc Đầu Tàu” thật ĐẠT , thì mấy lăm chốc Dân Tộc này có thể vươn theo kịp nhiều Con Rồng hùng mạnh khác trong Khu Vực .

 23. cslykhai said

  ước gì xã hội vn xhcn tiến kip xã hội thuộc địa thời thực dân pháp đô hộ thi gia đình ông vươn lại có dịp được đứng lên cám ơn quan tòa như trong vụ xử án dồng nọc nạng

 24. Nhân Quyền said

  Vụ xử án đầm Cống Rộc sẽ là bài học cuối cùng cho những ai còn u mê và ảo vọng với chế độ cộng sản Việt nam.

 25. Tư Sang said

  Kết luận nửa vời, chỉ đạo lửng lơ. Xem ra Ba Dũng làm vụ này tệ hại hơn việc đưa Vinashin 5 tỷ USD đổ xuống biển. Nghỉ công tác được rồi đó, để tớ gánh cho

 26. Sao Khuê said

  Sau này ở Cống Rọc, Vinh Quang, Tiên Lãng con cháu ta cũng dựng tượng đài như thế này, tạc tương anh Vươn, anh Quý. Người thì tay cầm súng hoa cải, người thì tay giật bom….chống lại hàng trăm kẻ lố nhố mang súng AK, mặc áo chống đạn, kẻ cầm loa đi cướp đất

  DI TÍCH ĐẦM CỐNG RỘC

 27. Nguyễn Quốc Thước said

  Chẳng lẽ chế độ ta khắc nghiệt với nông dân hơn bọn thực dân?

  • Minh. said

   CHẮC CHẮN LÀ TÀN TỆ với Nhân dân ( chứ không chỉ “khắc nghiệt với Nông dân..) – Đúng – Sai và Có hay không..? Hãy nhìn vào các hành động của lãnh đạo Hải Phòng hiện nay và khi họ kết thúc các Trò diễn nhố nhăng vụ Tiên Lãng !
   Viêc giao cho lãnh đạo Tp. HP đã có sai lầm ( như kết luận của Thủ tướng :” Đã chấp nhận cho những quyết định sai” trái của huyện TL.) để tiếp tục xử lý…đã là trò hề nhố nhăng, vô lý…! Kết quả có hợp lý , tốt xấu ra sao…ai cũng lường ra được !

  • Sao Khuê said

   Sau này thế hệ con cháu ta sẽ ghi lại trong lịch sử…tiếp nối Nọc Nạn thời thực dân Pháp là Cống Rọc thời Cộng sản

  • Ly Toet said

   Theo học thuyết Đác Uyn thì”Đấu tranh sinh tồn cùng loài là ác liệt nhất ” vì thế mà người
   mình chà đạp lẫn nhau mới khủng khiếp chứ còn gì nữa bác? Giáo viên sinh vật học mà lấy chuyện Cống Rộc để minh họa cho bài giảng về học thuyết của cụ Uyn thì tuyệt cú mèo(!)

 28. Nguyễn Văn an said

  Nếu không được đình chỉ điều tra và tha bổng ngay, vụ án sẽ kéo dài bởi các thủ tục sơ thẩm, phúc thẩm, giám đốc thẩm… Dư luận trong và ngoài nước, báo các lề còn khai thác dài dài. Cho dủ tòa có cố ý kết án, tòa án lương tâm và công luận, nhân dân vẫn đứng về Đoàn Văn Vươn. Lich sử sẽ xóa án cho họ

  • Ly Toet nhèm said

   Mong cho họ cứ kéo dài
   Để cho thế giới trong ngoài đều hay
   Các nước phải đến học ngay
   Cách “vô sản hóa dân cày”sao nhanh
   Cách mạng thế giới chóng thành…

 29. quoc thai said

  Đọc mà cảm động, hy vọng lắm…

 30. Lê Đức Anh said

  Vụ Cống Rộc là bản sao của vụ Đầm Nọc Nạng (hay còn gọi Nọc Nạn). Chỉ khác, sau 84 năm, dưới chế độ XHCN tươi đẹp, anh em gia đình nông dân (cựu chiến binh, kỹ sư nông nghiệp, người có công chiến thắng thiên nhiên, từng tin tưởng ở tòa án và pháp luậ) Đoàn Văn Vươn… vẫn đang trong vòng lao lý vì bị khởi tố, điều tra để xét xử theo tội giết người và chống người thi hành “công vụ”.
  Ôi, tiếc làm sao, cái thời “thực dân, đế quốc, phong kiến” mà thật anh minh, nhân văn!

 31. lê Thân said

  chúng ta chờ xem Đảng đối xử với Chủ Lưc Quân của mình có bằng Chế độ Thực dân Pháp hau không?

  • PQ said

   Từ Chính xác mà DCS sử dụng là “Giai cấp nòng cốt”

   • Ly Toet nhèm said

    Xin tặng các bác mấy câu trong bài hát ca ngợi nông dân trong thời chống Pháp mà nhà cháu vẫn nhớ:”Nông dân là quân chủ lực, đội quân hùng hậu,không có nông dân thì kháng chiến ta không thể thành công..”Bác nào biết bài này và biết tên nhạc sĩ,làm ơn mách nhà cháu ,nhà cháu cảm ơn !

    • Ly Toet nhèm said

     Và đây một bài hát về Công nông liên minh:”Cầm tay nhau cùng đi lên công nông liên minh! quyết tranh đấu giành tự do !Cầm tay nhau cùng đi lên thế giới ngày mai sẽ là của ta …Vì ta đã xây nên cuộc đời ! Ta không quên đời nô lệ, đông tới gió lùa đồng quê ,một manh áo ,rét!phong phanh !Bao năm qua lương chết đói ,buộc công nhân vào máy,tô nặng chĩu!vùi nông dân xuống bùn lầy sâu!”LỜi bài hát hay đấy chứ ạ ???

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: