BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

720. VIỄN CẢNH NÀO CHO BÁN ĐẢO TRIỀU TIÊN TRONG NĂM 2012?

Posted by adminbasam trên 14/02/2012

THÔNG TẤN XÃ VIỆT NAM

VIN CẢNH NÀO CHO BÁN ĐẢO TRIỀU TIÊN TRONG NĂM 2012?

Tài liệu tham khảo đặc biệt

Thứ hai, ngày 13/2/2012

TTXVN (Angiê 7/2)

Ông Barthémély Courmont, nhà nghiên cứu thuộc Viện Quan hệ quốc tế và Chiến lược Pháp (IRIS), dự đoán năm 2012 có thể sẽ được đánh dấu bởi một kiểu chuyển giao nhất định trên bán đảo Triều Tiên, trong khi chờ đợi Hàn Quốc có một Tổng thống mới và Kim Châng Un ở Bắc Triều Tiên có thời gian củng cố quyền lực của mình ở cương vị người đứng đầu chế độ độc tài khép kín nhất hành tinh.

Phân tích trên tạp chí “Đại Tây Dương”, ông Barthémély Courmont, đồng thời là Giám đốc phụ trách các vấn đề an ninh và quốc phòng thuộc Chaire Raoul Dandurand (UQAM, Canada), cho rằng cái chết của Kim Châng In ngày 17/12/2011 và việc con trai ông lên kế nhiệm ở Bắc Triều Tiên đặt ra nhiều câu hỏi về tương lai của vấn đề an ninh trên bán đảo Triều Tiên trong thời gian trước mắt. Xem xét hai yếu tố về cơ cấu, với vũ khí hạt nhân của Bắc Triều Tiên, và tình thế, với các vụ quấy nhiễu của Bình Nhưỡng đối với người láng giềng phương Nam trong năm 2010, cho thấy bản thân mọi thay đổi về thế cân bằng trên bán đảo Triều Tiên đã chứa đựng nguy cơ leo thang và đối đầu ớ mức độ thấp hoặc cao.

Tuy nhiên, cái chết đột ngột (mặc dù chắc chắn sẽ xảy ra do các vấn đề sức khỏe) của Kim Châng In diễn ra trong bối cảnh đặc biệt với tình trạng người kế nhiệm ông thiếu tính hợp pháp trong bộ máy chính trị của Bắc Triều Tiên, và thời hạn bầu cử sắp tới ở Hàn Quốc, vốn có thể cho thấy trước một kỷ nguyên mới trong mối quan hệ liên Triều.

Kim Châng Un là nhà lãnh đạo liên tiếp thứ ba của dòng họ độc nhất vô nhị trong lịch sử các nước cộng sản. Tiếp theo người ông và người cha mình, Kim Châng Un củng cố quy chế “quân chủ cộng sản” như người ta thường gọi chế độ Bình Nhưỡng, Quyền lực của ông là vô biên vì ông vừa là chủ tịch Hội đồng an ninh quốc gia, vừa là tư lệnh quân đội tối cao, vừa là chú tịch Đảng Lao động, đảng cầm quyền duy nhất ở Bắc Triều Tiên. Chỉ có Đại hội nhân đân với quyền lực hạn chế là không nằm trong tay ông, và chỉ có ehức vụ chủ tịch nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Triều Tiên không nằm trong danh sách các chức vụ của ông. ít có nhà độc tài nào có thể được đánh giá là chuyên chế như vậy.

Tuy nhiên, việc nắm nhiều chức vụ như vậy, theo ông Barthémély Courmont, người cũng là giáo sư môn khoa học chính trị thuộc trường Đại học Hallym (Chunchion, Hàn Quốc), không phản ánh thực tế thực thi quyền lực ở Bắc Triều Tiên. Khi lên thay cha mình vào năm 1994, Kim Châng In đã phải khẳng định mình trước giới lãnh đạo lâu đời, Tình hình cũng có thể giống như vậy và cũng khó khăn hơn đối vởi Kim Châng Un vì ông ít tuối hơn và chưa có kinh nghiệm về quyền lực. Việc ông được đưa lên ngôi vị lãnh đạo muộn màng, sau khi hai người anh bị thất sủng, không cho phép ông khẳng định mình một cách tự nhiên như cha ông, mà như một sự lựa chọn hiển nhiên do mối liên hệ gia tộc. Thế nhưng ở Bắc Triều Tiên, và mặc dù gia đình họ Kim được sùng bái, không có gì thực sự là không thể tranh cãi được. Chính vì vậy, Kim Châng In cho là đúng khi đưa người anh rể Jang Song-taek trở lại nhóm nắm quyền cao nhất và bổ nhiệm ông làm người hướng đạo cho nhà lãnh đạo trẻ tuổi, nói cách khác tức là nhiếp chính. Vấn đề là jang không tạo được sự nhất trí trong giới quân sự và giới bảo thủ nhất, vì thiên hướng của một nhà kinh tế học (vốn là chuyên môn của ông) như ông không thuyết phục được người khác. Kim Châng Un như vậy không những phải bảo đảm làm sao người chú của mình bằng lòng với ngôi vị của một người giật dây trong hậu trường, đồng thời giới quân sự không quay lưng lại với người chú của mình. Nhiệm vụ chính của ông trong thời gian tới là bảo đảm cân bằng giữa phái ủng hộ đường lối cứng rắn và phái thiên về mở cửa dần dần hơn.

Kim Châng Un cũng biết khả năng xoay xở của mình về phương diện quốc tế, vốn đã rất hạn hẹp nay lại bị ràng buộc bởi sự ủng hộ cua Bắc Kinh mà ông không thể coi là đã có được trong tay. Ông Barthémély Courmont, với cương vị là Tổng biên tập tạp chí “Thế giới Trung Hoa, châu Á mới”, nhận xét trước thời hạn bầu cử ở Trung Quốc đang đến gần, với Đại hội lần thứ 18 Đảng cộng san Trung Quốc vào tháng 10 tới, chàng trai trẻ Kim không thể tự cho phép mình đưa ra những quyết định mạnh mẽ mà không được Bắc Kinh ủng hộ. Như vậy, ông phải chờ đến tháng 10 và đến khi chính phủ tương lai của Trung Quốc xác định đường lối chính trị đối với Bắc Triều Tiên.

Tuy nhiên và cũng không có gì đáng ngạc nhiên lắm, mọi con mắt ở Bắc Triều Tiên đều hướng về Hàn Quốc, đặc biệt vào năm diễn ra bầu cử này. Cuối năm nay, Hàn Quốc sẽ bầu một tổng thống mới, với nhiệm kỳ 4 năm không gia hạn. Tổng thống Lee Myung-bak người theo đuổi đường lối cứng rắn đối với Bình Nhưỡng, sẽ phải nhường chỗ cho người khác, ở giai đoạn hiện nay, khó có thể dự đoán người kế nhiệm ông sẽ lựa chọn đường lối nào, cũng như khó có thể biết ai sẽ là người kế nhiệm ông. Trái lại mối quan hệ liên Triều có thể có một vị trí quan trọng trong cuộc bầu cử này và, trong trường hợp phe đối lập thắng cử, có khả năng có những cuộc trao đổi mới. Nói cách khác, cần phải chờ đến năm 2013 mới biết được liệu việc thay đổi hai khuôn mặt lãnh đạo ở Bình Nhưỡng và Xơun có mang lại niềm hy vọng đối thoại hay không.

Hàn Quốc đợi xem hành động sắp tới của Bình Nhưỡng là gì và chờ xem có dấu hiệu nhỏ nhất nào về đối thoại không. Nhưng Hàn Quốc cũng biết rằng Bình Nhưỡng đang xem mình làm gì và những lựa chọn chính trị mà họ đưa ra sẽ có hậu quả trước mắt như thế nào đối với mối quan hệ liên Triều.

Như vậy có thể cho rằng năm 2012 sẽ mang dấu ấn của sự chuyển tiếp nhưng cũng nên cảnh giác với hai khía cạnh. Thự nhất, khó khăn của Kim Châng Un trong việc khẳng định quyền lực có thể sẽ thúc đẩy ông sử dụng căng thẳng mới với Xơun để khẳng định mình như một nguyên thủ mạnh. Thứ hai, ý định của Bình Nhưỡng tác động vào cuộc bầu cử tổng thống ở Hàn Quốc có thể sẽ làm gia tăng căng thẳng. Thế cân bằng vẫn sẽ rất mong manh trên bán đảo Triều Tiên và những hành động của Bình Nhưỡng, tuy thường chịu tác động của Hàn Quốc, có những hệ quả lớn đối với cách thức thể hiện hành động đó. Nếu không đáp lại các vụ khiêu khích có thể xảy ra, các nhà lãnh đạo và giới chức chính trị Hàn Quốc có thể sẽ có khả năng tránh được những bước leo thang mới./.

Một phản hồi to “720. VIỄN CẢNH NÀO CHO BÁN ĐẢO TRIỀU TIÊN TRONG NĂM 2012?”

 1. Nguyễn Dân Đen said

  Thương quá Bình Nhưỡng ơi!
  Mỗi năm qua đi, mỗi lần khó ập đến
  Chẳng đổi thay gì, khi thế giới mỗi ngày đổi khác
  Khư khư nắm gì, sao dân khổ quá
  Họ vì ai, vì chính họ không nghi ngờ gì nữa
  Tương phải hai miền:
  Dân chủ, nhân quyền, chính trị,
  Việc làm cho dân, kinh tế nước nhà?!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: