BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

716. Vụ Tiên Lãng: Anh em họ Đoàn có công hay tội?

Posted by adminbasam trên 13/02/2012

Người Lao động

Vụ Tiên Lãng: Anh em họ Đoàn có công hay tội?

Thứ Hai, 13/02/2012 09:47

Nguyễn Minh Nhị (nguyên chủ tịch UBND tỉnh An Giang)

(NLĐO) – “Chống người thi hành công vụ”, về hình thức thì rõ ràng là có tội, nhưng về bản chất thì là chống người làm sai, cướp phá tài sản của công dân thì lại là có công.

Luật pháp được đặt ra để bảo vệ quyền lợi công dân và trật tự xã hội. Luật pháp quy định những việc nhà nước phải làm và công dân không được làm.
.

Xét theo tinh thần này thì chính quyền nhà nước huyện Tiên Lãng và TP Hải Phòng đều sai. Từ cái sai có tính mở đường dẫn đến cái sai của anh em ông Đoàn Văn Vươn: “Chống người thi hành công vụ”.

Sự việc đã được Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng kết luận tại buổi làm việc chiều ngày 10-2. Bây giờ dư luận chờ xem chính quyền Hải Phòng xử sai và sửa sai cán bộ công chức của mình như thế nào và tòa sẽ xử anh Vươn vào tội danh nào?

Xét ra, hai việc này có mối quan hệ biện chứng rất chặt chẽ với nhau. Vì nguyên nhân ông Vươn phạm tội chống người thi hành công vụ là do chính quyền làm sai, ức hiếp dân nên “tức nước vỡ bờ”.

Cũng trên ý nghĩa đó mà Thủ tướng đề nghị ngành tư pháp xem xét tình tiết giảm nhẹ cho các bị can. Đây là một dấu son cho cả nước thấy rõ tính nhân văn, tính nhân dân của Chánh phủ đối với vụ việc.

Ông Đoàn Văn Vươn (trái) và Đoàn Văn Quý
.
Việc đưa ra tội danh của anh Vươn và những người liên quan cũng hết sức quan trọng.

“Chống người thi hành công vụ”, về hình thức thì rõ ràng là có tội, nhưng về bản chất thì là chống người làm sai, cướp phá tài sản của công dân thì lại là có công.

Thử hỏi, không có tiếng nổ do gia đình ông Vươn gây ra thì ai nghe để mà vạch trần những việc làm sai trái của chánh quyền Hải Phòng? Đó chính là tình tiết giảm tội, tăng công.

Căn nhà hai tầng của gia đình ông Quý đã bị đập nát sau cưỡng chế
.
Còn tội danh “Giết người” là quy chụp theo lối suy diễn tất yếu: Có nổ vũ khí tự chế có thể gây thương vong.

Vậy lực lượng cưỡng chế có cả bộ đội, trang bị vũ khí và phương tiện hiện đại, có cả chó bẹc-giê chực xé xác người để làm gì, nếu không nói là để chuẩn bị “giết người”? Chưa kể sau đó còn phá hoại tài sản công dân – phá nhà người ta trước ngày Tết cổ truyền thiêng liêng thì có gọi là quá ác?

Nếu quy tội giết người cho anh em họ Đoàn trong trường hợp này thì cũng giống như quy tội người nằm dưới dùng dao định đâm người nằm trên đang dùng lưỡi lê đâm vào bụng mình để lấy tiền!

Nếu tội danh giết người mà tòa có nêu ra là của cả hai phía thì tội nặng hơn thuộc về phía các nhân viên công quyền. Tội ác thúc giục tội ác!

Trước khi viết bài này, tôi xem vụ án Đồng Nọc Nạn năm 1928 ở tỉnh Bạc Liêu. Tôi không ngờ ngành tư pháp thực dân mà xử vụ án có hậu như vậy.

Liên hệ lại vụ án năm 1968 ở huyện Tân Châu – An Giang, con gái ông Ban Tống là Nhan Kim Thu, có chồng là thiếu tá chế độ Sài Gòn, đòi lại nhà cho ông Nở thuê nhưng tòa vận dụng điều luật về “quyền lưu cư thâm niên” mà ông Nở thắng.

Tôi nhớ không lầm, lịch sử nước ta có ghi nhận, sau Cách mạng tháng tám thành công, trong khi chính quyền mới chưa có luật mới, Hồ Chủ tịch ra sắc lệnh đầu tiên: “Những luật của chánh quyền cũ – thực dân về dân sự tiếp tục được thực hiện, trừ những điều khoản thực dân. Một xã hội một ngày không có luật là loạn”.

Trở lại vụ án chống người thi hành công vụ của anh em họ Đoàn, nếu tòa xử hợp lòng dân là tiền đề cho yên lòng dân chớ không phải tiền lệ xúi giục dân chống chánh quyền mà cũng đã có người “lo xa”. Vì xét cho cùng luật pháp là bảo vệ dân mà!

N.M.N.
48 ý kiến phản hồi trên Người Lao động:
 • Nguyễn Bình
  13/02/2012 10:30

  Bài viết rất hay và sâu sắc.

 • chị hai sg
  13/02/2012 10:39

  Nên nhanh chóng thay đổi tội danh của ông Vươn cho phù hợp. Nên giao vụ kỳ án này cho một đơn vị khác xử lý vì UBND TP Hải Phòng không đủ tư cách và tín nhiệm để xử.

 • TH
  13/02/2012 10:40

  Nếu vì bị dồn vào đường cùng anh Vươn thành kẻ có tội , thì mượn nhãn mác quan quyền , đốt phá nhà dân giữa ban ngày tội còn nặng hơn vạn lần.

 • Thu Hằng
  13/02/2012 10:41

  Tôi hoàn toàn đồng ý với các ý kiến của bác Nguyễn Minh Nhị. Anh em ông Đoàn Văn Vươn không có tội gì cả. Tôi xin trích một câu nói bất hủ đồng chí Hoàng Văn Thụ (1909 – 1944), Bí thư Xứ ủy Bắc Kỳ, một nhà lãnh đạo cao cấp của Trung ương Đảng Cộng sản Đông Dương, người có đóng góp lớn vào phong trào cách mạng giải phóng dân tộc và là nhà thơ cách mạng Việt Nam trước Cách mạng tháng Tám năm 1945. Trước khi bước ra pháp trường sáng ngày 24 tháng 5 năm 1944, Cha cố hỏi ông có cần rửa tội hay không, ông đáp: “Cảm ơn ông, tôi không có tội gì. Nếu yêu nước, cứu nước là có tội thì những người Pháp hiện giờ đang đấu tranh chống phát xít Đức bên nước ông đều là có tội cả. Ông hãy về hỏi xem họ có tội không?”. Tiếng nổ do gia đình ông Vươn gây ra là để mà vạch trần những việc làm sai trái và vi hiến của chánh quyền Hải Phòng. Vì vậy, anh em ông Vươn không có tội gì cả

 • Phương Nguyễn
  13/02/2012 10:42

  Bài viết hay, đọc bài này tôi nghe nhẹ lòng, cảm ơn tác giả bài báo.

 • truc-sg
  13/02/2012 10:46

  Rất hay và hợp lý. Xin trích lại: “Chống người thi hành công vụ”, về hình thức thì rõ ràng là có tội, nhưng về bản chất thì là chống người làm sai, cướp phá tài sản của công dân thì lại là có công. Thử hỏi, không có tiếng nổ do gia đình ông Vươn gây ra thì ai nghe để mà vạch trần những việc làm sai trái của chánh quyền Hải Phòng? Đó chính là tình tiết giảm tội, tăng công. Còn tội danh “Giết người” là quy chụp theo lối suy diễn tất yếu: Có nổ vũ khí tự chế có thể gây thương vong. Vậy lực lượng cưỡng chế có cả bộ đội, trang bị vũ khí và phương tiện hiện đại, có cả chó bẹc-giê chực xé xác người để làm gì, nếu không nói là để chuẩn bị “giết người”? Chưa kể sau đó còn phá hoại tài sản công dân – phá nhà người ta trước ngày Tết cổ truyền thiêng liêng thì có gọi là quá ác?”

 • Long Châu
  13/02/2012 10:48

  Bài viết rất hay. Không nên khởi tố anh Vươn.

 • Huynh Anh
  13/02/2012 10:48

  -Bài viết hay!

 • Lê Công Khanh
  13/02/2012 10:48

  Anh em ông Vươn rõ ràng có tội, nhưng phạm tội trong điều kiện bị chính quyền bức bách nhiều năm giữa cái sống và cái chết . Vậy thì cứ theo đó mà xử, xử làm sao cho dân tâm phục khẩu phục thì tự nhiên dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ và văn minh .

 • BẢY BÙ LON
  13/02/2012 10:52

  .. Bài viết của ông Nguyễn Minh Nhị thật là sâu sắc,,,,Nếu xét ra đối với nhà nước PHÁP QUYỀN thì anh em nhà họ Đoàn không có tội

 • võ nguyên nguyễn
  13/02/2012 10:55

  Bài viết rất sâu sắc, chứng tỏ là một cán bộ có tâm và có năng lực.

 • Minh Tâm
  13/02/2012 10:58

  Bác Nhị viết bài rất hay. Gia đình ông Vương phải được tha bổng và được bồi thường danh dự và vật chất. Ông chỉ tự vệ trước cái sai của cường quyền. Đồng thời những ai tham gia cưỡng chế trái luật phải bị truy tố hình sự. Kể cả tội cố ý làm xấu bộ mặt nhà nước. Ta cám ơn tiếng súng của ông đã cảnh báo các nguy cơ khác.

 • Huy
  13/02/2012 10:58

  Tôi ở An Giang và tôi cũng biết ông Nguyễn Minh Nhị, những nhận định của ông Nhị là rất đúng, rất thực tế và cũng rất thẳng thắn. Tuy về luật thì ông Vươn có tội, nhưng nhờ cái “tội” của ông Vươn mà Đảng, Nhà nước và Chính phủ mới “bừng tỉnh” trước những bất cập của luật đất đai và sự lạm quyền đến áp bức của chính quyền địa phương. Chúng ta phải thầm cám ơn “ngòi nổ” Đoàn Văn Vươn để kịp thời điều chỉnh lại luật đất đai và chỉnh đốn, loại trừ những cán bộ, đảng viên lạm chức, lạm quyền.

 • Thu Hiền
  13/02/2012 10:59

  Đề nghị những lãnh đạo “cầm cân” của HP hãy dành thời gian để đọc bài viết này. Sau đó tuyên dương công trạng của anh em họ Đoàn. Thế mới là đúng đạo làm người.

 • Tr Khánh
  13/02/2012 11:03

  Hoàn toàn đồng ý với bác Nguyễn Minh Nhị. Mấy vị cán bộ sai phạm được rút kinh nghiệm sâu sắc thì gia đình bác Vương cũng nên được xử vô tội, như vậy vừa có tác dụng hoà giải, vừa tăng sự đoàn kết của chính quyền với nhân dân.

 • Cao Đình Dũng
  13/02/2012 11:03

  Ông Vươn chỉ tự vệ thôi.

 • Vũ Tuấn
  13/02/2012 11:08

  Bài viết phân tích rất xác đáng, nhất là ý nói pháp luật là bảo vệ sự bình an cho đất nước và công dân. Mặt khác, lực lượng công an, bộ đội tới cả trăm con người được trang bị vũ khí, chó nghiệp vụ được huy động nhằm tấn công một nhóm người dân, thì thử hỏi pháp luật nào cho phép. Trước việc bị dồn vào đường cùng như vậy, việc ông Vươn và gia đình có hành động chống trả là có thể hiểu được. Tôi tâm đắc với ý trong bài viết trên là thử hỏi nếu không có hành động mạnh động của ông Vươn và gia đình, thì liệu những sai trái của chính quyền huyện Tiên Lãng được phơi bày và có được cái kết có hậu từ kết luận của Thủ Tướng hay không. Vì vậy tôi đề nghị cơ quan pháp luật xem xét miễn trách nhiệm hình sự cho ông Vươn và gia đình ông.

 • cu tèo
  13/02/2012 11:10

  Nếu Thủ tướng và lãnh đạo hải phòng đều công nhận việc cưỡng chế là sai hoàn toàn thì tội danh của anh em họ Đoàn chỉ là tự vệ quá mức thôi. Bây giờ mà xử họ tội giết người thì vô lí quá .

 • lam
  13/02/2012 11:11

  Bài viết có tình, có lý. CÁI TÌNH ở đây là khi con người ta bị dồn vào đường cùng ( có thể mất trắng, phá sản, tan của nát nhà do bị cướp tài sản sau bao năm đổ máu và nước mắt) thì tôi cho rằng nếu là con người ai cũng làm thế, nếu không dám làm thế họ có thể tử tử hoặc tự thiêu để phản đối. CÁI LÝ ở đây là việc đưa cảnh sát, quân đội tham gia ở đây sai cả về luật, về nhận thức “không minh bạch” của cả một ” hệ thống”. Nếu nói không sử ông vươn sẽ là một tiền lệ xấu là hoàn toàn sai lầm, sai lầm hơn nếu sử tội ông vươn có thể dẫn đến niềm tin vốn đã ít của người dân càng ít hơn, mà lòng tin vào chính quyền chính là nền tảng tốt hơn là cái gọi là ” tiền lệ xấu”. Vì khi người ta sợ không dám đấu tranh đòi công bằng (chỉ là chưa đến lúc hoặc chưa đến mức phải thế)chỉ làm cho cái ác, tham nhũng tăng thêm. ngọn lửa nhỏ bùng phát đễ dập chứ để cháy âm ỉ rồi lan ra mới là nguy hiểm

 • Hà Lộc
  13/02/2012 11:11

  Không nên để CA Hải Phòng điều tra vụ này được, kiến nghị nên Bộ CA sẽ làm vụ này để tránh người nhà tố giác người nhà và bản thân ông Ca không đủ tư cách đảm nhiệm vụ này.

 • THA HƯƠNG
  13/02/2012 11:12

  Bài viết bác Nguyễn Minh Nhị hay quá + phân tích của bạn Thu Hằng hết sức sâu sắc & tình người.Các QUAN ở Hải Phòng có tội rành rành ra đó rồi ko cần ngụy biện & bàn cãi.Gia đình anh Vươn vẫn có tội,nhưng ko phải tội chống người thi hành công vụ (ai thi hành công vụ,làm trái Pháp luật cướp đất người ta thì có.?)mà là tội vượt quá giới hạn phòng vệ & tàn trữ vũ khí trái phép.Là người dân am hiểu Pháp luật còn hạn chế,nhưng tôi nói như vậy có sai ko bà con.?

 • Kim Anh
  13/02/2012 11:14

  Bài viết của ông Nguyễn Minh Nhị rất hay, rất tâm phục khẩu phục . Tôi e rằng vụ việc Tiên lãng, cứ cái đà xử lý của lãnh đạo HP giao cho ông Đỗ Trung Thoại phó chủ tịch UBND HP làm tổ trưởng xử lý vụ việc Tiên lãng bị dư luận lên án quá thì thay đổi cho ông ấy từ Tổ trưởng xuống tổ phó thường trực khác gì mua bán ngoài chợ trả giá đâu . Có thể nói rằng những người đứng đầu HP có vấn đề khuất tất… mới có cơ sự như vậy. Nay mai gia đình ông Vươn khó mà đỡ nổi đòn của của những người như ông Thoại, ông Ca… là người cầm cân nẩy mực

 • Tống Giang
  13/02/2012 11:14

  Hoan hô bác Nhị ! Một bài viết thấu tình đạt lí !Cùng lắm thì quy tội cho anh em anh Vươn là vượt qúa giới hạn phòng vệ chính đáng mà thôi !!!

 • cindy
  13/02/2012 11:14

  Cám ơn tác giả Nguyễn Minh Nhị, tôi thấy bài viết của bác rất hay, tôi cũng hoàn toàn đồng ý với ý kiến của “chi hai sg”

 • Nguyễn Minh Quang
  13/02/2012 11:19

  Bài viết hay, nhưng tiếc là nó sẽ không đến tai và mắt của các bậc cầm quyền của Tiên Lãng, Hải Phòng. Và nếu có đến tai và mắt thì họ cũng coi như không hay không biết và không thèm biết. Vậy đó. Hy vọng “bộ phim” này sẽ kết thúc có hậu để người dân chúng ta tin tưởng vào chính quyền. Cảm ơn.

 • Kiên Cường
  13/02/2012 11:22

  Tôi dĩ nhiên như các độc giả đã comment ở đây, không bao giờ ủng hộ cách làm của chính quyền huyện Tiên Lãng, mà nói thẳng đó là cách của cái gọi là “lũ cường hào mới”. Tuy nhiên nếu cho rằng hành vi của ông Vươn không cấu thành tội danh mà chỉ là tự vệ chính đáng thì có lẽ ta nên bắt chước nước Mỹ, cho phép sở hữu súng và được quyền bắn bất cứ ai xâm phạm vườn tược nhà ta chăng?

 • Nguyễn Quốc Luật
  13/02/2012 11:23

  Chân thành cảm ơn báo người lao động,một bài viết rất hay và cảm động

 • Nguyen Huu Phi
  13/02/2012 11:26

  Bài viết hay quá. Tâm đắc nhất là những dòng cuối bài : tòa xử hợp lòng dân là tiền đề cho yên lòng dân chớ không phải tiền lệ xúi giục dân chống chánh quyền mà cũng đã có người “lo xa”

 • huykhanh
  13/02/2012 11:26

  Tôi đồng ý với bài viết trên của bác Nhị, nếu không dồn người dân vô bước đường cùng, thử hỏi anh em ông Vươn có làm như vậy không?Nếu anh em ông Vươn buông xuôi theo thì thử có ai phát hiện ra những sai trái của chính quyền huyện Tiên Lãng??

 • Tư Cafe
  13/02/2012 11:28

  Hàng trăm người bao gồm bộ đội, công an dưới sự chỉ huy trực tiếp của cán bộ huyện Tiên Lãng, cùng xã Vinh Quang và sự chỉ đạo của cán bộ TP Hải Phòng nhằm bao chiếm đất đai, ao đầm, phá hoại nơi sinh sống, thờ tự,bảo kê cho thế lực giang hồ vơ vét tài sản của người dân thì những người này không thể nói rằng họ đang “thi hành công vụ” (luật pháp nào cho phép họ làm những việc đó?). Do vậy, những hành động của anh êm anh Vươn chống lại những thế lực trên không thể nói là họ”chống người thi hành công vụ”. mà phải nói là họ chống lại những người vi phạm luật pháp, bảo vệ quyền lợi chính đáng của người dân. Nhờ những hành động này của anh em nhà Vươn-Quý mà người dân cả nước và trung ương mới rõ được những việc làm sai trái kéo dài của chính quyền từ xã cho đến thành phố ở đây. Anh em nhà anh Vươn có công chớ không có tội.

 • Minh Long
  13/02/2012 11:29

  Bài viết hay và phân tích rõ ràng, sâu sắc. Không có lời nào hơn thế. Mong sao các “công bộc” của dân, những người cầm cân nẩy mực ở Việt Nam cũng đọc bài này.

 • Bách
  13/02/2012 11:31

  Hay quá, tôi hằng mong có một bài báo phân tích kĩ như thế. Những ý kiến như thế nay rất hay, rất thấu tình đạt lí. Mong rằng khi xét xử thì tội của ông Vươn không bị cơ quan công quyền “lạm dụng” nữa. Rõ ràng, ông Vươn có tội vì cơ quan thực thi PLuat đã ép người dân phải phạm tội, chứ không thể khác đi đươc.

 • Người Nhà Quê
  13/02/2012 11:33

  Bài phân tích của Bác Nguyễn Minh Nhị( nguyên chủ tịch UBND Tỉnh An Giang) là rất sâu sắc vì bác Nhị từng là “đầy tớ của nhân dân” nên Bác ấy nắm rõ và thấu hiểu mọi nỗi lòng của Nhân dân, Bác ấy cũng biết rằng nếu không có “tiếng nổ” ở Tiên Lãng thì Nhân dân cả nước làm sao biết được mà vạch trần những sai trái của chình quyền Hải phòng,.Từ việc “chống người thi hành công vụ” này mà gia đình anh Vươn hy sinh lợi ích cá nhân nhưng cống hiến ch cả xã hội được tiếng nói chung để mà chính quyền các cấp ở địa phương khác phải suy nghĩ về hành động là “người đầy tớ của nhân dân”. Tuy rằng hành động “chống người thi hành công vụ” có thể qui tội “giết người” nhưng theo phân tích của Bác Nhị ..”Nếu quy tội giết người cho anh em họ Đoàn trong trường hợp này thì cũng giống như quy tội người nằm dưới dùng dao định đâm người nằm trên đang dùng lưỡi lê đâm vào bụng mình để lấy tiền! Nếu tội danh giết người mà tòa có nêu ra là của cả hai phía thì tội nặng hơn thuộc về phía các nhân viên công quyền. Tội ác thúc giục tội ác!”. Tôi cảm thấy rất chí lý. Xin Cảm Ơn Bác Nhị và Báo NLD luôn đồng hành cùng bạn đọc và Người Lao Động

 • Dân Kêu
  13/02/2012 11:36

  Công hay tội đã rõ: – Tội: Chống người thi hành công vụ (Cho dù công vụ này phi lý hay không – Đây là CQ nhà nước – trước phải chấp hành – Không có chuyện như thời PK Tiền trảm – hậu tấu. – Công: Nhờ sự phản kháng của ông Vươn mà Đảng ta, nhà nước ta mới lật mặt bọn tham quan hà hiếp nhân dân – áp dụng luật rừng trong hành xử với nhân dân.

 • Thu Vân
  13/02/2012 11:37

  Bác Nhị viết bài rất hay, tôi cũng thấy cái gì đó rất là bất ổn, nhưng nói chặt chẽ thì tôi không nói được, tôi vẫn nghĩ, ông Vươn không nổ súng hoa cải để tự vệ thì liệu việc này có đến tai Thủ tướng không? Còn nếu chấp hành lệnh thu hồi đất của chính quyền, rồi gởi đơn khiếu nại,chờ các cấp xem xét đơn của ông, thì e rằng lâu lắm, có khi đến giây phút ông yên nghỉ cuối đời, đơn của ông chắc gì có người đọc! Chỉ ngậm bồ hòn nơi chín suối thôi!!!Cho nên việc làm của ông tôi vẫn thấy cảm thông!

 • Báu
  13/02/2012 11:37

  Bài viết rất hay. Cảm ơn bác Nguyễn Minh Nhị.

 • quang
  13/02/2012 11:37

  Quả thật nếu không có tiếng súng ĐOÀN VĂN VƯƠN thì còn biết bao oan ức sẽ không được hé lộ

 • Quang
  13/02/2012 11:44

  Bài viết hay và thuyết phục, cảm ơn tác giả Nguyễn Minh Nhị vì bài viết này . Nhưng còn vụ án Đồng Nọc Nạn thì tôi không có tư liệu đọc, rất muốn tìm hiểu chi tiết vụ án này .

 • nguyễn hòa
  13/02/2012 11:44

  Tôi là người dân ở Vĩnh Long. Tôi rất khâm phục ông Nguyễn Minh Nhị. Tôi nghĩ: theo luật bù trừ thì anh Vươn vừa có tội lại vừa lập công vạch mặt những người hại dân hại nước. Những người cảnh sát, quân đội bị thương là ngoài ý muốn của anh Vươn. Xét ra công của anh Vươn lớn hơn tội. Cho nên chỉ xử anh Vươn án treo và sau đó còn phải khen anh ta mới đúng.

 • trung
  13/02/2012 11:57

  Ngay từ đầu tôi thấy quy cho anh em họ Đoàn tội danh “giết người” là chưa hợp lý, các cơ quan chức năng cần xem xét lại đừng để người dân nói quyền hành trong tay họ quy cho người dân tội gì mà chả được. Vụ này có lẽ TW xử lý thì người dân mới yên tâm được.

 • Đình Đăng
  13/02/2012 11:59

  Không những gia đình ông Vương không có tội mà chính quyền phải đền bù những thiệt hại về tài sản và tinh thần mà họ đã gây ra. Nhà nước cần hoàn thiện hơn nữa hệ thống pháp luật, phổ biến pháp luật về đất đai cho nhân dân, tránh những trường hợp đáng tiếc xảy ra trong tương lai. Luật phải rõ ràng, ai sai phải xử lý, như vậy dân mới phục.

 • Tung Thanh
  13/02/2012 12:03

  Bài phân tích quá hay.Chỉ rõ cái sai của chính quyền.

 • Hai Lúa
  13/02/2012 12:03

  Chân thành cảm ơn Bác Nhị vì đã viết một bài rất sâu sắc, thể hiện được cái lý cái tình và cái tâm của người làm lãnh đạo!

 • Phạm Văn Lâm
  13/02/2012 12:04

  Xin Cảm ơn Ông (Bà) Nguyễn Minh Nhị (nguyên chủ tịch UBND tỉnh An Giang)đã có một bài viết rất xuất sắc, một bài viết đã nói hộ tâm tư, nguyện vọng của rất rất nhiều người dân như chúng tôi… Xin được một lần nữa cảm ơn Ông(Bà, chúc Ông(Bà)cùng gia đình luôn có được sức khỏe tốt và có nhiều bài viết hay hơn nữa.

 • MySun
  13/02/2012 12:23

  Cháu đồng tình và nhất trí cao với quan điểm, suy luận và tâm tư chú Nhị! Những gì chú viết, cháu nghĩ cũng là mong mỏi của nhiều người, trong đó có cháu. Cháu cảm ơn chú! Cảm ơn NLĐ đã đưa bài viết này lên khuôn.

 • Lê Kiện
  13/02/2012 12:28

  Bài viết quá hay! Rất lý và nhân văn. Thích nhất là đoạn:” Còn tội danh “Giết người” là quy chụp theo lối suy diễn tất yếu: Có nổ vũ khí tự chế có thể gây thương vong. Vậy lực lượng cưỡng chế có cả bộ đội, trang bị vũ khí và phương tiện hiện đại, có cả chó bẹc-giê chực xé xác người để làm gì, nếu không nói là để chuẩn bị “giết người”? Chưa kể sau đó còn phá hoại tài sản công dân – phá nhà người ta trước ngày Tết cổ truyền thiêng liêng thì có gọi là quá ác? “.

 • NguyẽnHiếu
  13/02/2012 12:32

  Cám ơn ông Nhị đã cho chúng tôi đọc một bài báo rất hay cảm đông thấm đượm tình người, có tình , có lý. Vậy nên sửa tội cho ông Vươn là TỰ VỆ mà thôi, mục đích cuối cùng cũng là tự vệ chứ phải tội giết người. Chúc ông luôn mạnh khỏe.

 • nguyễn văn tăng
  13/02/2012 12:34

  Cám ơn bài viết của ông NGUYỄN MINH NHỊ. Đọc bài viết của ông tôi thấy thật ấm lòng, nhà nước ta là nhà nước pháp quyền vì dân và bảo vệ dân, nhưng việc làm Tiên Lãng, Hải Phòng vừa qua, chúng ta phải nhìn nhận thẳng thắn là hiện nay có một số cán bộ thoái hóa quan liêu hóng hách, kiêu căn tự cho mình là trên hết. Qua vụ nầy HP không làm nghiêm cán bộ cũa mình tôi e rằng có làn sống lây lan khấp cả nước, ta đừng vì một vài tình cảm hoặc thân thế mà làm mất lòng dân, trước tiên xét xử ông Vươn quý tội giết người ta phải xét lại vì sau ông ấy giết người, còn ta có cả trăm người trang bị đủ khí tài, đi cưỡng chế sai, như vậy có phải gọi là đàng áp không, và như vậy ông Vươn, Quý chống bất công đàn áp sau gọi là giết người. Tôi mong rằng thành phố HP làm theo chỉ đạo của thủ tướng và nghiêm minh. Để dân HP nói riêng dân cả nước nói chung được an lòng kính mong lắm thay

148 phản hồi to “716. Vụ Tiên Lãng: Anh em họ Đoàn có công hay tội?”

 1. […] BS). – Thơ của độc giả trang Ba Sàm gửi tặng anh em Đoàn Văn Vươn (BS). – Vụ Tiên Lãng: Anh em họ Đoàn có công hay tội? (NLĐ/ BS). – TRUYỀN THÔNG VIỆT NAM “HẬU TIÊN LÃNG” […]

 2. […] Quốc: “Tiên Lãng chỉ là phần nổi nhỏ của tảng băng chìm” (TVN/ BS).  – Vụ Tiên Lãng: Anh em họ Đoàn có công hay tội? (NLĐ/ […]

 3. vinh said

  Không thể gọi vụ cưỡng chế ở Tiên lãng là thi hành công vụ được.Cách tốt nhất là hãy trả tự do cho anh em nhà Vươn Quý,các cá nhân lợi dụng quyền lực công vụ phải bồi thường vật chất và tinh thần cho họ

 4. Xuân said

  Rất nhiều vụ cưỡng chế không có tiếng súng nổ nên đã chìm xuồng, người dân bị cướp đất chỉ còn biết ngửa mặt lên trời mà kêu. Tiếng súng Đoàn Văn Vươn chính là hồi chuông làm tỉnh cơn say cướp đất của quan chức các địa phương, là hồi chuông thức báo động cho Đảng và Nhà nước xem xét để sửa đổi Hiến pháp, Luật Đất đai, là hồi chuông phản ánh về thực trạng suy thoái về đạo đức của một bộ phận không nhỏ đảng viên. Vì vậy xét một cách toàn diện thì anh Vươn có công nhiều hơn có tội.

 5. Công Lý said

  Ai định giết ai trước, cái đấy phải được xem xét cho đúng người đúng tội thì người dân mới tâm phục khẩu phục

 6. Dân Cày said

  Nếu Nhà nước này còn có dân chủ thì TA NDTC không những kháng nghị phủ quyết phúc thẩm vụ kiện của ông Vươn mà hơn thế, phải truy cứu trách nhiệm hình sự đối với Chánh án TAND Hải Phòng vì tội: Không làm đúng pháp luật, lợi dụng chức quyền làm sai, gây hậu quả nghiêm trọng. Và sau hết, TA NDTC xét xử giám đốc thẩm để khỏi rơi vào cảnh: TAND HP lại ngồi xét cái sai của chính mình !

 7. quocquoc said

  Có công với dân, có tội với Đảng với Bác kính yêu

 8. Hoài Bắc said

  Bác Nguyễn Minh Nhị có lập luận rất hay. Tôi ủng hộ bác.

 9. báo cáo anh khẩn cấp said

  báo cáo anh nên cho đình chỉ vụ án ! cho mau êm
  Em là em giao cái giấy sai trái của anh cho bọn rách việc đi cưỡng chế nhà ông Mập.
  thế mà bọn nó lại đi cưỡng chế nhà bà Béo , bị bà ấy đánh rách như xơ mướp.
  thế mà cái ngu này bọn chúng lại bảo rất là hay , rất là đẹp , sẽ viết thành sách.
  vụ này mà đem ra xữ thì gọi là vụ xữ ngu tập thể anh ạ . nhục cả dòng họ , bọn giang hồ đất cảng nó ghét ném đá thôi củng chết.

  (Thiếu gì đường vào khu cưỡng chế 19.4 ha mà phải nhất thiết đi qua vườn nhà Bà Béo .
  có thể dùng thuyền nan chèo vào cái này rất là hay , vừa du lịch sinh thái ,vừa cưỡng chế thoải mái con gà mái .
  Cái vụ này giống vụ cán bộ chui vào mùng nhân dân không chui , chui lộn vào mùng vợ nhân dân ?!)

  • đình chỉ said

   tin mới nóng hổi ….

   Để xử lý vụ việc này được trọn vẹn, thấu tình đạt lý, hợp lòng dân, mong Thủ tướng đề nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội giải thích. Nếu Ủy ban Thường vụ Quốc hội giải thích theo hướng không thừa nhận hành vi thực hiện quyết định trái pháp luật, trái đạo lý của UBND huyện Tiên Lãng là “công vụ” thì không đủ yếu tố cấu thành tội chống người thi hành công vụ; vụ án chống người thi hành “công vụ” buộc phải đình chỉ.

   Nguyễn Chấn
   http://thanhtra.com.vn/tabid/77/newsid/50574/temidclicked/1060/seo/Xem-la-cong-vu-duoc-khong/Default.aspx

 10. Tôi đồng ý với ý kiến của bạn Huy: “tuy về luật thì ông Vươn có tội, nhưng nhờ cái “tội” của ông Vươn mà Đảng, Nhà nước và Chính phủ mới “bừng tỉnh” trước những bất cập của luật đất đai và sự lạm quyền đến áp bức của chính quyền địa phương. Chúng ta phải thầm cám ơn “ngòi nổ” Đoàn Văn Vươn để kịp thời điều chỉnh lại luật đất đai và chỉnh đốn, loại trừ những cán bộ, đảng viên lạm chức, lạm quyền”. Tôi cũng đã từng bày tỏ ý kiến rằng không nên truy tố ông Vươn tội danh “giết người”. Cần xem xét một cách công minh, khách quan có lý có tình, đặc biệt là bối cảnh, nguyên nhân phạm tội của ông Vươn. Nên có chính sách khoan hồng, độ lượng đối với gia đình ông Vươn. Như vậy vừa yên được lòng dân vừa thể hiện được chính sách nhân đạo của Nhà nước.

  • Moitheky said

   Bạn sai rồi .kẻ mang tôi giết người là đám quan lại ở Tiên Lãng, và Tp Hải Phòng, anh Đoan Văn Vươn cũng không mang tội chống người thi hành công vụ, Anh chống đám quan tham nhũng, vi phạm pháp luật nhờ đó có thể giúp Đảng thực hiện tốt việc chỉnh đốn Đảng. Việc chống tham nhũng là việc khó khăn , Đảng thực hiện bao năm nay mà càng chống thì quan tham nhũng càng nhiều càng tinh vi

 11. tam said

  Việc gì có lợi cho dân phải hết sức làm, việc gì có hại cho dân phải hết sức tránh._Hồ Chí Minh

  Việc gì có hại cho dân phải hết sức làm, việc gì có lợi cho dân phải hết sức tránh._TLHP

  có đúng không nào? vậy còn để làm gì, cho về vườn cuốc đất cả bọn đi thôi

  • tam said

   học tập đạo đức HCM như thế này?
   Việc gì có lợi cho “túi” phải hết sức làm, việc gì có hại cho “túi” phải hết sức tránh._HPTL

 12. Khánh An said

  Cứ chiểu theo kết luận của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, quyết định thu hồi đất và lệnh cưỡng chế của chính quyền huyện Tiên Lãng là trái luật thì hành động của anh em ông Đoàn Văn Vươn là hành động của công dân chống lại một toán cướp có vũ trang và có tổ chức, nên không thể xem là tội “giết người” hoặc “chống người thi hành công cụ được”!

 13. Dự án đấy ngốn 82 tỷ đồng. Bây giờ, không thấy ai nhắc đến nó nữa!”. said

  Ông Nguyễn Văn Danh, nguyên Bí thư xã Vinh Quang; ông Nguyễn Duy Cận (nguyên chủ tịch hội CCB xã Vinh Quang); ông Chiến (nguyên chủ tịch xã Vinh Quang) xót xa: “Dự án đấy ngốn hơn 80 tỷ đồng, chính xác là 82 tỷ đồng. Bây giờ, không thấy ai nhắc đến nó nữa!”.

  Trong câu chuyện, các ông lại so sánh: “Thằng Vươn, khi nó đội đá lấp biển để quai đê làm đầm, nó vay nợ ngân hàng 26 tỷ đồng, thế mà nó cải tạo thành công được hơn 40ha bờ bãi thành vùng đầm thửa trù phú.

  Một thân một mình nó làm được, rồi nó trả nợ được ngân hàng. Trong khi ấy, ngần ấy con người, ngần ấy tiền rót xuống dự án thì cái dự án ấy lại chết yểu” – ông Hợi, nguyên chủ tịch mặt trận tổ quốc xã Vinh Quang xót xa.

  Kiên Trung

  Xem tin gốc:

  http://vietnamnet.vn/vn/xa-hoi/59624/du-an-tien-ti-bo-hoang-canh-dam-ong-vuon.html

  người dân Vinh Quang mới nói, đây chỉ là dự án rửa tiền mà thôi. Hồ sơ dự án vẫn lưu ở Tổng đội TNXP, sở Tài chính, sở nông nghiệp, ủy bản nhân dân thành phố, ủy ban nhân dân huyện Tiên Lãng.

  …Vài nét như vậy để gợi ý cho các đồng nghiệp Nhà báo nhanh chóng thu thập hồ sơ chứng cứ. Việc tìm ra số tiền quyết toán khống của công trình này không khó.

  Tin gốc:

  http://nguyencuvinh.wordpress.com/2012/02/09/k%E1%BB%B3-5-tien-lang-m%E1%BB%99t-ngay-ret-m%C6%B0%E1%BB%9Bt-va-hao-h%E1%BB%A9ng/

  • Anh Vươn là nhân chứng sống của vụ rửa tiền của các quan said

   Anh Vươn là nhân chứng sống của vụ rửa tiền của các quan,
   thế thì nếu Công an Kinh tế vào cuộc hợp tác với anh Vươn để điều tra chắc chắn sẽ tìm ra thủ phạm

 14. Lần theo dấu vết rửa tiền của quan huyện và quan tỉnh Hải Phòng said

  Lần theo dấu vết rửa tiền của quan huyện và quan tỉnh Hải Phòng

  Trang vietnamnet đã có bài về ghi vấn tham nhũng xung quanh “tổng hội thanh niên xung phong”. Dự án tiêu tốn hết 82 tỉ đồng chỉ sau mấy năm thì chết iểu, vậy mà không thấy các báo khác xông vào khai thác nhỉ. Vụ này mà phanh ra chắc còn cùng lúc với vụ đàm anh Vươn thì mới gọi là “đi vào lịch sử”

  http://vietnamnet.vn/vn/xa-hoi/59624/du-an-tien-ti-bo-hoang-canh-dam-ong-vuon.html

  …..

  Đó là dự án nuôi thủy sản của Tổng đội thanh niên xung phong Hải Phòng với trị giá trên 30 tỉ.
  Dự án này đã thu hồi hơn 5 hecta hồ đầm của nhà anh Vươn từ năm 1998 đến năm 2001, và đã đền bù trên 300 triệu đồng, số tiền này thời đó rất lớn.

  Con đê dài cả cây số chạy từ góc trái ảnh vốn do anh Vươn xây dựng, dự án bồi vào chút và quyết toán coi như đắp mới, gọi là đường công vụ- Sẽ thành bao nhiều tiền? Tiền tỉ ở đây chứ đâu
  Trong khi nhận 5 hécta đầm hồ do anh Đoàn Văn Vươn giao lại, dự án đã có đường công vụ do anh Vươn bỏ tiền của và công sức làm nên, đã có sẵn một phía đập chắn cũng do anh Vươn làm nên. Khi triển khai đầu tư, ngoài việc rải nhựa theo kiểu thủ công trên mặt đê chắn sóng quốc gia khoảng vài ba cây số, nhựa rải sơ sài cho có như đường nông thôn liên xã thôi, còn một phần kinh phí nữa thì đắp một con đập riêng bên cạnh con đập của nhà anh Vươn dài chừng 700 mét. Một phần nữa thì đắp bồi thêm vào đường công vụ và vào thành đập mà anh Vươn đã làm từ trước dài hơn 1 km.

  Tóm lại, công, tiền, giá trị đắp mấy con đập này được quyết toán hoàn toàn mới, không trung thực với thực tế là chỉ bồi đất thêm vào những con đập có sẵn của nhà anh Vươn, vì thế, việc quyết toán khống một khối lượng đất đắp khổng lồ, cùng với công máy, công người của dự án này để rút ra nhiều tỉ đồng là hoàn toàn tìm ra chứng cứ trong nháy mắt.

  Vì thế người dân Vinh Quang mới nói, đây chỉ là dự án rửa tiền mà thôi. Hồ sơ dự án vẫn lưu ở Tổng đội TNXP, sở Tài chính, sở nông nghiệp, ủy bản nhân dân thành phố, ủy ban nhân dân huyện Tiên Lãng. Việc so sánh, đối chiếu để tìm ra số tiền quyết toán khống là không mấy khó khăn….

  http://nguyencuvinh.wordpress.com/2012/02/09/k%E1%BB%B3-5-tien-lang-m%E1%BB%99t-ngay-ret-m%C6%B0%E1%BB%9Bt-va-hao-h%E1%BB%A9ng/

 15. Bóng tre xanh said

  xin lổi trước .
  nhưng ở một khoảng mơ hồ tôi đang mộng du ,đang bị những vở kịch dựng lên đưa dư luận đi vaò nơi họ muốn .vấn đề dân oan ?
  -chính phủ là thành phần thi hành công vụ – cướp .
  dân phaỉ tập họp laị từng khối và chống trả ,có thể dưạ vaò tôn giaó được không ? tôn giaó cũng đang bị cướp taì sản vật chất .đầu tiên dân phaỉ dưạ vaò tôn giaó làm nơi tụ họp ,ai đaọ naò dựa vaò đaọ đó ,rồi liên kêt vơí những tôn giaó khác cùng đứng lên sống chết với quyền lơị cuả môĩ người .như vậy có người hướng dẩn và có sự ũng hộ cuả truyền thông trong và ngoaì nước
  -giới truyền thông coi chừng bị đánh lạc hướng .vưà rồi những tờ baó đưa dư luận vaò vụ ĐVV và vụ PHAM B M sang tàu chúng ta không chú ý nhiều coi mấy sao ,chuyện gì v.v…?
  việt cộng đã và đang vì đảng cộng sản ,như vậy:
  *vô tổ quốc -vô tôn giaó-vô gia đình .
  taù lợi dụng việt cộng để chiếm đất ,chiếm biển ,chiếm quyền lợi cho taù .vc lơị dụng taù để tồn taị với ngai ,ghế .họ bất chấp tất cả .
  -dân chúng VN phaỉ tính làm sao đây ?dưạ vaò ai ?
  dưạ vaò dân ,dưạ vaò lòng dân ,tôn giaó ,truyền thông .và thế giới .tất cả moị người ,môĩ người hảy bắt đầu và kêu goị cùng đứng lên

 16. Phải dùng B40 diệt băng cướp tàn bạo nhất said

  Xem Hình ảnh Đỗ hữu Ca sao có nhiều nét giống với giang hồ…đất Cảng

  Đây là ảnh một khẩu súng Tiểu liên AK47: loại mà lính của Đỗ Hữu Ca đã trút đạn như mưa vào nhà anh Vươn, nhằm xóa sổ toàn bộ 3 thành viên nhà anh.

  Giang hồ Đất Cảng: Phải dùng B40 diệt băng cướp tàn bạo nhất (kỳ3)

  http://vietbao.vn/An-ninh-Phap-luat/Ngu-rang-o-Bang-cuop-gia-dinh-tan-bao/55425822/218/

  http://www.baomoi.com/Giang-ho-Dat-Cang-Phai-dung-B40-diet-bang-cuop-tan-bao-nhat-ky3/104/6229004.epi

 17. Súng Hơi said

  Bắn nữa hả Anh?
  Thân tặng Anh: Đoàn Văn Vươn

  Bắn nữa hả Anh?
  Đâu còn trận địa!
  Chiến tranh đã đi qua. Đất nước chúng mình
  đã “vĩnh viễn tự do”, như lời ai đó.

  Bắn nữa hả Anh?
  Đâu còn có…Quân thù!
  Giờ là bạn? Bàn tay của chúng mình,
  “cũng đã mềm hơn”, như lời ai đó.

  Anh đã bắn,
  từ cánh cửa nhà mình,
  trong một ngày giá lạnh.
  Tự vệ hay tấn công?
  Giữ lại áo, cơm?
  Hay giữ lại những gì không thể mất!
  Vì quá khứ?
  Hay cho tương lai?
  Nơi quá khứ chôn đủ rồi cay đắng!
  Còn tương lai nằm ở phía chân trời…

  Câu chuyện này nghe sao quen thôi
  Như Mẹ kể ngày ta còn để chỏm
  “Con ơi nhớ lấy câu này…”

  Chiến tranh đã đi qua
  như một giấc mơ
  …khủng khiếp!
  Chúng mình tỉnh dậy…tay vấy bùn
  …vạn kiếp!
  Xây lại những gì một thuở cố tình quên!

  Sáng sớm nào tôi cũng đọc tin Anh
  Cũng chưa rõ…Anh Hùng hay Tội Phạm?
  Vẫn thương Anh, cuộc đời cực nhọc…
  Lại “tay súng, tay cày”
  Trên mảnh đất Quê Hương.

  Súng Hơi -2/2012

 18. quangDung said

  ong Dung khong sua doi luat dat dai hom nay, mai nay khi ve huu ve song o KienGiang, dam tre tuong lai se lay lai het co ngoi cua ong ay thi ai benh vuc duoc ,

 19. Nongvanden said

  Phap luat VN can co cho nguoi dan duoc quyen chong lai mguoi (thi hanh cong vu) neu nhu ho co nhung hanh vi nhu sau: -1 nguoi thi hanh comg vu mang theo sung dan dui cui luu dan cho san va cac cong cu ho tro khac nham tran ap de doa tan cong nguoi dan voi hanh vi hung du tu hai nguoi tro len. -2 neu nguoi thi hanh cong vu lam dung chuc quyen gay suc ep tam ly nhung nhieu co tinh gay kho khan chn doi song sinh hoat nham muc dich truc loi, bat buoc nguoi dan phai cong nap dut lot an chia duoi moi hinh thuc. – 3 nhung nguoi thi hanh cong vu lam dung chuc quyen co nhung hanh vi bat bo kham set cuop doat tai san cong dan khong co giay cua vien kiem soat nhan dan cap co tham quyen.

 20. Trung Kiên said

  Trung Kiên nói:

  Cá nhân tôi ủng hộ việc không thể buộc tội đối với tội danh giết người và chống người thi hành công vụ. Xem xét một vụ án hình sự không đơn giản nhìn thuần túy vụ việc, và lại càng không phải theo chỉ đạo của bất cứ ai.
  Duy nhất chỉ theo Luật. Đúng là nhìn khía cạnh bắn lại gây thương vong, có thể tử vong là những sự việc rất lớn, bình thường không được phép làm như vậy. Nhưng xét một vụ án phải xem xét rất nhiều khía cạnh. Cụ thể ở đây như ngôi nhà không nằm trong khu vực cưỡng chế thì hà cớ gì lại “tấn công” bao vây chỗ đó.

  Hiến pháp Điều 73 khẳng định:
  Công dân có quyền bất khả xâm phạm về chỗ ở.
  Không ai được tự ý vào chỗ ở của người khác nếu người đó không đồng ý, trừ trường hợp được pháp luật cho phép.
  Liệu có lệnh để tiến vào ngôi nhà đó hay không?

  Tôi cho là áp dụng được Điều 16 để khẳng định được việc Anh em họ Đoàn không phạm tội giết người.

  Điều 16. Tình thế cấp thiết:

  Tình thế cấp thiết là tình thế của người vì muốn tránh một nguy cơ đang thực tế đe dọa lợi ích của Nhà nước, của tổ chức, quyền, lợi ích chính đáng của mình hoặc của người khác mà không còn cách nào khác là phải gây một thiệt hại nhỏ hơn thiệt hại cần ngăn ngừa.
  Hành vi gây thiệt hại trong tình thế cấp thiết không phải là tội phạm.

  Ở đây mọi người thấy vụ Tiên Lãng lớn thế nào. Việc dùng súng … của Anh em họ Đoàn theo tôi không mang màu sắc phòng vệ, vì làm sao phòng vệ được trước cả một chính quyền có binh lực, vũ khí hùng mạnh! Phải có người tìm hiểu tâm lý những bị can (giám định). Theo tôi với việc cưỡng chế thì với anh em họ Đoàn mọt thứ đã chấm hết. Không còn nhìn thấy tương lại, hết niềm tin vào chính quyền, vào sự công bằng, … (xem thêm ý kiến vợ bị can những dòng cuối). Đúng, điều đáng tiếc nhất ở đây là bắn vào những người thi hành, những người không biết mình làm trái luật. Nhưng cũng như GS Hoàng Phú đã có ý kiến là người hứng đạn từ xưa tới nay bao giờ cũng là người lính. Tóm lại anh em Họ Đoàn sẽ khẳng định, chúng tôi không có ý bắn gây sát thương, chỉ bắn dọa, đáng tiếc xẩy ra thương tích! Ngược lại những việc của họ làm đã như đã thấy trong những ngày qua thực tế đã “tránh một nguy cơ đang thực tế đe dọa lợi ích của Nhà nước, của tổ chức, quyền, lợi ích chính đáng của mình hoặc của người khác …”. Dù chia sẻ với các chiến sỹ bị thương tôi vẫn khẳng định: việc họ làm như vậy gây sát thương vẫn „gây một thiệt hại nhỏ hơn thiệt hại cần ngăn ngừa“, vì nếu sự việc trên trôi qua và người dân bị thiệt hại nghiêm trọng sẽ khiến cho không những gia đình anh em anh Vươn, mà cả xã hội, nhà nước sẽ chịu các tổn thất cực kỳ to lớn, những nguy hiểm liên quan tới sự tồn vong của chế độ . Điều này tôi cho là bản thân anh em nhà họ Đoàn cho đến hiện nay cũng chưa ý thức được!

  Tham khảo 1 số suy nghĩ của vợ các bị can:

  “Em dâu ông Đoàn Văn Vươn, bà Phạm Thị Hiền nói với BBC rằng bà “không ân hận” về những gì xảy ra và gia đình bà “chấp nhận mất” để xã hội được.
  Bà nói với Nguyễn Hùng hôm 20/1: “Gia đình em chấp nhận mất để xã hội được. Có nghĩa là thứ nhất là về Đảng của Việt Nam, Đảng và Nhà nước Việt Nam sẽ loại bỏ được những u nhọt đứng trong hàng ngũ của Đảng.
  Em dâu ông Vươn nói vụ cưỡng chế đất ở Tiên Lãng là “cướp” chứ không phải thi hành công vụ và gia đình chỉ “tự vệ quá giới hạn”.
  “Thứ hai là nếu nhà em không chịu mất, không chấp nhận hy sinh thì tất cả bà con trên cả nước này, những người dân thấp cổ bé họng mà đang bị áp bức như nhà em không có chỗ nào để kêu cứu.
  “Và cái được thứ ba nữa là các hộ nuôi trồng thủy sản của Tiên Lãng, họ sẽ được rất nhiều vì họ sẽ không bị chịu cái cảnh như gia đình em nữa…”

  http://vi.wikisource.org/wiki/Hi%E1%BA%BFn_ph%C3%A1p_n%C6%B0%E1%BB%9Bc_C%E1%BB%99ng_h%C3%B2a_x%C3%A3_h%E1%BB%99i_ch%E1%BB%A7_ngh%C4%A9a_Vi%E1%BB%87t_Nam_1992/Ch%C6%B0%C6%A1ng_V

 21. Le Quoc Trinh said

  Do dân và vì dân ? Ai vậy ?

  Sự kiện chấn động Tiên Lãng đã xảy ra được hơn một tháng nay, báo chí đăng tải, cư dân Mạng ồn ào lên tiếng cả trăm cả ngàn phản hồi cứ như ong vỡ tổ.

  Xin phép nhắc lại tình tiết vở kịch Tiên Lãng cho mọi người khỏi quên nhé:

  Sau ngày 10/02/2012, khi thủ tướng chính phủ nhà ta “diễn xong kịch” với đám “nô bộc” UBND Hải Phòng thì:

  – Bốn anh em nhà anh Vươn vẫn còn bị giam nhà đá, bị tra tấn, phải chân thành nhận tội “tự vệ chính đáng”;

  – Vợ con anh Vươn vẫn còn phải cắm lều sống giữa đồng không hiu quạnh, gió rét lạnh căm căm, không được phép nhận tiền bạc vì tài khoản ngân hàng bị lũ “nô bộc” khoá sạch;

  – Có mỗi hai con chó để canh gác thì đã bị bọn “đầy tớ” đem ra làm “rựa mận” hết một con;

  – Không những thế anh em họ Đoàn còn mang trên mình bản án “giết người và chống lại người thi hành công vụ” do chính thủ tướng tuyên bố trong bản Kết Luận ngày 10/02/2012 (câu 3, Chương II);

  – Có mỗi căn nhà gạch nhỏ bé để tạm trú nắng mưa mà cũng bị bọn “đầy tớ” cho xe ủi phá sạch, không nơi nương tựa. Mà căn nhà này đâu có nằm trong diện cưỡng chế của luật pháp đâu nào ?

  – Đến giờ này, thủ tướng đã chính thức kết luận rõ ràng rằng sai lầm chính yếu do từ chính quyền, cấp tỉnh cho đến cấp huyện, thế mà số phận gia đình anh Vươn vẫn cứ khốn khổ mãi, chưa biết có tên “đầy tớ” nào chịu giúp đỡ không ?

  Cái này Nhà Nước VN gọi là “do dân và vì dân” đấy, cụ cựu đại tướng Lê Đức Anh nghĩ sao nhỉ? Cụ ngồi trong một căn nhà ấm áp nào biết gì chuyện thật đang xảy ra ở Tiên Lãng? Gia đình anh Đoàn Văn Vươn có thuộc diện công dân nước VN không nhỉ? Phải hiểu nguyên tắc “Đảng lãnh đạo ; Nhà Nước quản lý ; Nhân Dân làm chủ” ra sao đây?

 22. Khách said

  Giả sử:
  “Có một nhóm bộ đội/công an với ý đồ đảo chính định xông vào chiếm đài truyền hình. Anh em bảo vệ/nhân viên nhà đài với tất cả vũ khí (vật dụng) có trong tay đã anh dũng chống trả, bảo vệ được đài. Vậy thì
  -Con dao (họ dùng gọt hoa quả, chặt cành cây) có bị gọi là vũ khí (đâm kẻ gian) được tàng trữ không?
  -Họ có bị tội giết người không?
  Các bác khai tỏ hộ cái đầu u muội của nhà cháu với.

 23. honza said

  Anh em nha anh VUON khong co toi.Khong le chong lai viec lam sai nhu ket luan cua thu tuong la co toi a. Nhung ke can phai loai bo la nhung nguoi lanh dao da lam sai, Nhung con sau to va rat to.neu lam duoc nhung viec do thi xa hoi moi trong sach duoc.Dan co tin thi che do moi ton tai duoc.Daz chinh la quy luat dao thai CAI TOT SE TON TAI.Than the VIET NAM hien tai nhu nguoi da bi benh qua nang ung nhot khap than the vay can phai loai bo ngay nhung cai UNG NHOT do NHANH dung de den giai doan cuoi no se CHET.

 24. Người Saigon said

  Người Sài gòn tâm sự:

  ………
  Tôi xin có vài điều về ông Ca, Giám đốc Công an TP Hải Phòng.
  Như tất cả mọi người đều biết về sự sai trái của toàn bộ các quan chức Tiên Lãng, Hải Phòng, chính TT Nguyễn Tấn Dũng đã kết luận như vậy.

  Theo tôi, ông Ca còn phạm thêm tội “cố ý giết người ” Theo vụ việc, Công an chỉ làm công việc giữ trật tự trong vụ cưỡng chế, vậy tại sao ông ta lại điều động một lực lượng hùng hậu đến như vậy để trấn áp gia đình anh Vươn,.

  Ngay từ đầu ông ta đã tỏ rõ việc này, quyết tâm diệt gia đình anh Vươn bằng bất cứ giá nào, bằng chứng là khi biết trong nhà có ba người , trong đó có cả đàn bà, vậy mà ông ta đích thân ra lệnh cho thuộc cấp tới tấp nã đạn vào ngôi nhà của anh Vươn.

  Nếu như những người trong ngôi nhà đó không trốn thoát trước khi bị tấn công bằng hỏa lức mạnh như vậy thì hậu quả của việc này còn bi thảm hơn nữa.

  Thay vì khi thấy người nhà anh Vươn chống trả lại việc cưỡng chế sai trái này, thì ông Ca phải dừng ngay việc đưa Công an và Quân đội vào và ít ra phải tìm cách để thương thuyết kêu gọi đối tượng đầu hàng, thì ngược lại ông ta lại lệnh cho mọi lực lượng có mặt tại đó dùng mọi vũ khí để tấn công, với ý chí quyết giết cho bằng được mọi người trong ngôi nhà đó.
  Thật hãi hùng.

  Tôi không thể hình dung được tại sao ông Ca lại làm như vậy ????????

  • Kính trọng, lễ phép với nhân dân. Sẵn sàng bảo vệ tính mạng, tài sản, quyền và lợi ích hợp pháp của nhân dân. said

   Vì ông đã quên mất hoặc hiểu sai và …áp dụng sai 3 trong 5 LỜI THỀ DANH DỰ CÔNG AN NHÂN DÂN VIỆT NAM

   2.Nghiêm chỉnh và triệt để chấp hành mọi chủ trương đường lối,chính sách của Đảng,pháp luật của nhà nước,nghị quyết, chỉ thị và Điều lệnh Công an nhân dân. Sẵn sàng đi bất cứ đâu làm bất cứ việc gì khi Tổ Quốc, Đảng và nhân dân cần đến.

   3.Kính trọng, lễ phép với nhân dân. Sẵn sàng bảo vệ tính mạng, tài sản, quyền và lợi ích hợp pháp của nhân dân. Suốt đời tận tuỵ phục vụ nhân dân,vì cuộc sống bình yên và hạnh phúc của nhân dân

   4.Đề cao cảnh giác, kiên quyết mưu trí dũng cảm, đấu tranh phòng, chống các thế lực thù địch, các loại tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật.

 25. nhatbao said

  MUỐN GIẾT CHÓ HÃY VU CHO NÓ CÓ BỆNH DẠI???
  Qua nhiều kênh thông tin khác nhau, tôi cảm thấy, đây là vụ án đầy bí ẩn và mờ ám!
  Lưu ý là sự mờ ám nằm ngay trong sự minh bạch nhất. Đó chính là vụ án “giết người, chống người thi hành công vụ” mà bị can đã xác định rõ ràng là ba người ở trong nhà họ Đoàn (đã nã súng vào đoàn cưỡng chế) cùng gần như toàn bộ những người khác trong gia đình họ (các bà vợ), trừ những đứa trẻ con.
  Vì tưởng chừng quá rõ ràng, cho nên, trừ một số mạnh miệng dám nói thẳng, đại đa số dư luận không dám biện hộ cho sự vô tội của họ, có chăng chỉ dám tìm tội danh khác như tự vệ quá mức, và nhất là để cứu anh Vươn được giảm tội, báo chí cả hai lề tập trung vào cái “vụ án mẹ” là tội “thiếu trách nhiệm” của chính quyền, đặc biệt gây áp lực truy vấn bọn chúng sau khi có kết luận chính thức của Thủ tướng.
  Truy diệt cái xấu cái ác là việc cần làm, nhưng sẽ rất lâu dài, còn cả một quy trình của thể chế, và có khi cái ác, cái xấu sống dai như đỉa, mặc dù tội ác của chúng đã rõ như ban ngày. Trong khi, kết luận của Thủ tướng đã bật đèn xanh xử tội anh em họ Đoàn trước! Số phận những người dân này đang như ngàn cân treo sợi tóc!
  Nay mai, phiên tòa mở. Không đâu khác, tại Hải Phòng. Tòa xử công khai nhưng chỉ có những người có giấy mời được dự. Luật sư bào chữa xin giảm tội vì nguyên nhân chính quyền thiếu trách nhiệm đẩy họ Đoàn vào thế cùng quẫn… Tòa cắt vì, việc đó thuộc vụ án khác. Tòa nghị: án tử hình. Phúc thẩm: y án. Pháp trường: đoàng! Hết chuyện!
  I. PHÂN TÍCH CƠ SỞ DỮ LIỆU VÀ LOGIC SỰ KIỆN
  Theo tôi lúc này báo chí nên chuyển hướng điều tra phản ánh sự thật để cứu dân trước đã. Đối với vụ án giết người, chống người thi hành công vụ, hiển nhiên, cơ quan điều tra, tố tụng (hoàn toàn khách quan chứ không phải Hải Phòng) yêu cầu phải củng cố hồ sơ, xác định trước khi đưa ra tòa:
  1. Đối với tội chống người thi hành công vụ, cần xác định, có phải đoàn cưỡng chế thi hành công vụ thực không?
  2. Đối với tội giết người, cần phải xác định: Hiện trường vụ án, hung khí, thủ phạm, động cơ và hành động giết người, kể cả việc xác định nạn nhân?
  Tưởng dễ mà khó.
  1. Riêng tội chống người thi hành công vụ, cơ quan điều tra chỉ có thể chứng minh đó là lực lượng công vụ chứ không phải thi hành công vụ, hành vi rõ ràng là lợi dụng thi hành công vụ, cho nên không thể kết tội này cho gia đình họ Đoàn.
  2. Về tội giết người:
  – Về hiện trường vụ án, đến giờ thì không thể tái dựng vì chính kẻ bị giết (lực lượng cưỡng chế) đã phi tang.
  – Hung khí hiện nay được trưng ra là một cái ống nhòm, mấy con dao, hai bình ga. Đấy không phải là hung khí hay vũ khí giết người. Hung khí chính phải là mấy cái súng bắn đạn hoa cải, cho đến bây giờ vẫn chưa ai nhìn thấy. Chẳng nhẽ lúc ra đầu thú, anh em họ Đoàn không giao nộp và cơ quan điều tra chưa tìm thấy???
  – Thủ phạm chính đã bị bắt là anh Vươn, anh Quý… và đồng phạm là các bà vợ, theo CA Hải Phòng cho biết. Nhưng nên nhớ, cũng theo lời CA, họ ra đầu thú, chứ không phải bắt ngay tại hiện trường. Và cũng chính từ miệng CA, lực lượng cưỡng chế đã tài tình đến mức phong tỏa khu vực, huy động bốn mũi giáp công, thuyền nan thuyền thúng, lính bộ lính thủy bao vây tứ phía với chiến thắng đẹp mắt, ba người trong nhà chạy thoát đường nào? Cũng từ nguồn tin chính thống và các nhân chứng: anh Vươn có bằng chứng ngoại phạm: lúc lực lượng cưỡng chế bao vây, anh Vươn cãi vã với chính quyền trên xã và theo lời CA sau đó lên nội thành khiếu nại! Ngay cả thông tin có ba người trong nhà, trong đó có một người đàn bà cũng chỉ là dự đoán, vì theo CA, ba người này thoát bằng đường nào không biết, riêng chị Thương không hiểu sao lại lên bờ được và đang đứng trong đám đông người dân???
  Vậy việc anh Vươn, anh Quý thú tội trên truyền hình thì sao? Xem Clip này chỉ có kẻ té giếng mới không nhận ra bị cắt xén tùy tiện. Và hiển nhiên luật trọng chứng hơn trọng cung.
  Kể cả việc mấy bà vợ đều cho rằng chồng mình có tội xin được khoan hồng biết đâu cũng chỉ là sự ngộ nhận của đàn bà. Các bà không có mặt tại lúc xảy ra sự vụ, khu vực bị phong tỏa chỉ có thể quan sát từ xa, ai biết chuyện gì xảy ra trong đó!
  – Nạn nhân của vụ giết người này được CA xác định là 6 chiến sĩ công an, bộ đội chưa chết chỉ bị trọng thương. Hiện chỉ thấy đài báo Hải Phòng đưa hình ảnh 2 người đang nằm bệnh viện được cho là bị bất tỉnh sau cú nổ mìn. Thế 4 người nữa đâu? Trong cuộc chiến truyền thông gay gắt này, lẽ nào CA dại gì không trưng ra các vết thương cùng với cái súng bắn đạn hoa cải kia để dư luận căm phẩn tội ác của anh em họ Đoàn?
  II. BÂY GIỜ LÀ PHẦN GIẢ ĐỊNH TÌNH HUỐNG XẢY RA SỰ KIỆN
  Dư luận có quyền nghi ngờ: tất cả mọi thứ có khi đều giả, chỉ có sự tàn gia bại sản, anh em họ Đoàn bị bắt là thật. Có thể hình dung (tình huống giả định nhé – đúng sai không chịu trách nhiệm pháp lí đấy)
  Sau khi tiếp nhận “tối hậu thư” về sự cưỡng chế, anh em họ Đoàn tuyên bố sẽ tử thủ. Nắm lấy thông tin này, các quan huyện bẩm báo lên trên xin chỉ đạo. Vụ việc giao cho đại Ca soạn giáo án thực thi với kế hoạch: tương kế tựu kế, chúng muốn tử thủ thì ta tiêu diệt luôn! Luật cho phép khi đối tượng chống trả bằng hung khí nguy hiểm có thể tiêu diệt ngay lập tức!
  – Phương án một được đưa ra: Đến giờ G, CA xã phong tỏa toàn bộ khu vực, cách hiện trường hơn một cây số để an toàn cho dân và tránh sự theo dõi!!! Lực lượng vũ trang tấn công bốn phái diệt gọn đối tượng tại hang ổ của chúng.
  – Phương án hai, nếu đối tượng không chống đối, hoặc không có trong hang ổ…, chỗ này không có trong giáo án: tùy cơ ứng biến.
  Đúng giờ G, bốn mũi giáp công đồng loạt thực thi mệnh lệnh. Tin báo khẩn cấp: các đối tượng không có tại pháo đài của chúng. Bọn chúng đang to tiếng tại ủy ban xã.
  Trưởng CA xã đang chỉ huy phong tỏa khu vực chửi: Địt mẹ, hỏng kế hoạch rồi! Nhưng dù sao anh em nó cũng đã bị bắt! Có nghĩa là phương án hai thực thi: bí mật bắt anh em họ Đoàn giải lên tỉnh!
  Chỉ huy lực lượng cưỡng chế nhanh chóng tùy cơ ứng biến: cứ tấn công! Bắt đầu từ một quả nổ, khói tung mù mịt (mìn nổ rồi thì biết mìn gì, của ai?). Những người quan sát từ xa chẳng thấy gì. Chỉ có ống kính của phóng viên CA Hải Phòng chĩa vào lực lượng cưỡng chế. Tất cả sắp xếp đội hình như đánh trận thật. Các đ/c chó nghiệp vụ làm mũi tiên phong. Không đ/c chó nào chịu lên! (Mẹ kiếp cái giống chó này thấy phía trước không có hơi người nó éo lên chứ chẳng phải nhân tình nhân ngãi gì như ông nhà báo họ Trương nhận xét!)
  Bốn mũi giáp công áp sát chân tường. Tất cả đều giương súng, vung khiên, nhưng chẳng ai bắn vì bắn vào chỗ trống không thật vô duyên! Đại Ca tức khí lên trước, hiên ngang (vì có ai trong đó mà sợ chết) rút súng lục xả liên hồi!
  Nhưng làm sao kết tội được bọn nhà họ Đoàn giết người? Lệnh: mỗi lực lượng CA, Bộ đội, cả lãnh đạo chính quyền tạm/vờ hi sinh vài người. Cứu thương! Và vào nhà tìm kiếm tang chứng, vật chứng???
  Bản tin Đài truyền hình công bố thắng lợi tuyệt vời chưa từng có. Đối tượng đã tự thú. Vụ án đã khởi tố bị can!
  Để khỏi bị lật tẩy, sáng hôm sau vẫn phong tỏa hiện trường và san phẳng pháo đài của bọn nghịch tặc.
  Kế hoạch giết chó rồi vu cho nó có bệnh dại thế là hoàn thành (hiển nhiên ai đưa cái thủ đoạn này vào trong giáo trình nghiệp vụ của CA nhân dân, phải không đại CA?)
  Màn kết cục, vụ án đưa ra xử nhanh. Biết đâu, khi ra pháp trường, trước khi bị bắn, tử tù Vươn, Quý hô to ‘Tôi vô tội! Tôi vô tội! Tôi vô tội!”. Đài truyền hình sẽ đưa tin, các đối tượng Vươn, Quý biết tội, trước khi chết vẫn biết ơn Thủ tướng công minh đã hô to: “TT muôn năm” ba lần! Lúc ấy vẫn quay truyền hình từ xa, bố ai biết họ đã hô gì?!!

 26. Cửa mình em mở Hiền Ca rơi ào said

  Hoan hô Thủ tướng

  Thơ Bút tre.

  Lệnh cấm Cống Rộc ngăn rào,
  Người dân nào dám đi ra đi vào

  bây giờ thủ tướng nhào vô,
  Cửa mình em mở Hiền Ca rơi ào….

  …Xuống Cống Rộc

 27. Cựu bộ đội said

  Bài viết rất hay mặc dù bác đã “hạ cánh an toàn”

 28. Le Quoc Trinh said

  Trong bản báo cáo của chính phủ ngày 10/02/2012, câu kết luận số 3, Chương II viết rất rõ như sau:

  3)- Chỉ đạo cơ quan bảo vệ pháp luật khẩn trương đưa vụ án “giết người và chống người thi hành công vụ” ra xét xử công khai, bảo đảm tính nghiêm minh của pháp luật. Kiến nghị các cơ quan tiến hành tố tụng xem xét tình tiết giảm nhẹ đối với bị cáo do các quyết định không đúng pháp luật của UBND huyện Tiên Lãng.

  ———————-

  Tra cứu từng câu chữ một thì kiều bào hải ngoại xa nhà lâu năm như tôi sẽ hiểu như thế này:

  a)- Cụm từ “vụ án giết người và chống người thi hành công vụ” viết rõ như thế chứng tỏ thủ tướng đã đồng ý phần nào tính chất của vụ án, ông Dũng đã lựa chọn một thế đứng nghiêng hẳn về một bên rồi. Tuy tt không chính thức công khai tố cáo nhưng cách sử dụng ngôn từ khiến cho người đọc hiểu là vậy. Nguy hiểm hơn nữa lãnh đạo tỉnh Hải Phòng sẽ vin vào câu chữ đó để hiểu rằng tt đã đồng ý với họ rồi. Tt NT Dũng hoàn toàn có quyền viết cách khác cơ mà. Để tránh ngộ nhận ví dụ tt NT Dũng có thể nói như sau: vụ án “cưỡng chế thu hồi đất đai bằng bạo lực”. Ai sử dụng bạo lực? Bạo lực gì? Hậu quả nghiêm trọng thế nào? thì toà án sẽ phán xét sau. Sự thật toàn bộ vấn đề chỉ có thế, nói thêm hay bớt chỉ làm rối tung vấn đề khiến cho kẻ xấu lợi dụng khai thác triệt để. Và thực tế họ đã lợi dụng rồi, xem phản ứng của lãnh đạo tỉnh HP qua cách thức tổ chức Tổ Công Tác thì hiểu ngay thôi.

  b)- Sau đó câu 3 lại còn viết tiếp “Kiến nghị các cơ quan tiến hành tố tụng xem xét tình tiết giảm nhẹ đối với bị cáo”. Tại sao phải “giảm nhẹ đối với bị cáo”? Bị cáo đây là Đoàn Văn Vươn, hoá ra kẻ có tội với pháp luật là anh Vươn chứ không phải là lãnh đạo tỉnh HP? Và tại sao phải “giảm nhẹ tội”? Tội gì ? Thủ tướng đã chính thức công khai thú nhận sai lầm nặng nề phía chính quyền cho nên mới đưa đến sự cố “tự vệ bằng bạo lực” của người dân vô tội, thế mà tt vẫn cố tình xem anh công dân ĐV Vươn như một “người có tội” chứ không phải là “chính quyền”. Đây là thủ đoạn mập mờ đánh lận con đen của một con người chính trị xảo quyệt xem dân như cỏ rác. Mệnh lệnh này sẽ được toà án HP xem như lời chỉ dẫn để định tội anh Vươn và cố tình quên lãng “tội danh Nhà Nước”. “Giảm nhẹ tội” có thể mang ý nghĩa rằng: tội anh Vươn rất to có thể chịu án xử tử đấy (giết người ?) hoặc tù chung thân, nhưng vì có lệnh của tt nên “giảm nhẹ còn 10 năm tù” chẳng hạn. Tôi đoán là thế đấy, toà án chưa khởi sự nhưng bản án đã được thủ tướng viết sẵn rồi, cứ thế mà thi hành.

  Đúng hay sai ?

 29. VIDEO Toàn văn kết luận của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng về vụ Tiên Lãng said

  Toàn văn kết luận của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng về vụ Tiên Lãng

  Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng kết luận về vụ cưỡng chế ở Tiên Lãng

 30. Vụ việc Đoàn Văn Vươn tạm khép lại sau kết luận của TT NTD, công việc còn lại của cơ quan công quyền là thực thi sự chỉ đạo của TT.Đương nhiên là các cơ quan tham mưu sẽ tập trung nghiên cứu từng câu từng chứ trong văn bản kết luận để triển khai công việc hầu làm đúng ý chỉ đạo, không đi chệch hướng mà vẫn không ảnh hưởng nhiều đến quyền lợi của các cơ quan hành pháp địa phương, còn quyền lợi của người bị hại chủ yếu phụ thuộc vào sự công minh của báo chí lề trái, công luận và tài thao lược biện hộ của Thầy cãi tại phiên toà.Dù kết kết quả chung quả chung cuộc thế nào thì sau sự vụ bi hài này người trong cuộc và bàn dân thiên hạ đều ngao ngán vì lỗi hệ thống đã đã quá trầm trọng, nếu không sớm chữa trị e khó lòng qua khỏi.Ngược dòng lịch sử, hình như do nền văn hoá lúa nước hay ngồi xổm trên pháp luật nên chúng ta chỉ giỏi giải quyết sự vụ, chứ rất kém đề ra giải pháp phòng ngừa từ xa.Từ các cuộc chiến tranh trước đây, chúng ta chỉ giỏi đánh đấm, còn tài mưu lược để tránh những hiểm hoạ trước khi nó xảy ra thì rất kém, chưa nói đến là Tư duy quá nông nổi.Một nguyên thủ của ta khi hội kiến với nhà Vua Thái Lan,đã tự sướng mà cho rằng kỳ tích to lớn nhất của VN trong thế kỹ 20 là”đã đánh thắng ba đế quốc hùng hổ nhất thế giới”, Nhà Vua Thái Lan ung dung đáp trả” Thành công lớn nhất của chúng tôi là tránh được hiểm hoạ được ba hiểm hoạ xâm lăng của các đế quốc to”.Không biết niềm kiêu hãnh ấy có đem lại lợi ích gì to lớn cho dân đen , con đỏ không, mà thực tế dân Thái thì sung túc hơn dân Việt là chắc chắn rồi. Quay lại mấy chục năm qua, chúng ta mãi lấn bấn giải quyết hết vụ việc này đến vụ việc khác, loay hoay xử lý hết Vinashin, Bauxit, lại EVN,Hết Dân Thái Bình “Nổi loạn” đến dân Tiên Lãng, Hải Phòng “Nổ bom”.Tại sao chúng ta không giải quyết,vấn đề từ nguyên nhân gây ra các vụ việc và chỉ nhăm nhăm giải quyết hậu quả.Cha ông ta thường nói”Phòng bệnh hơn chữa bênh” tại sao chúng ta không nghe theo, làm theo.Sửa đổi Hiến pháp, sửa đổi luật đất đai là con đường sống duy nhất hiện nay.hãy phát động phong trào học tập gia đình họ Đoàn ” học tập ý chí làm giàu bằng mồ hôi, nước mắt và xương máu của họ” mà phân tích hành động phản kháng của họ, đưa đề tài này vào trường học cấp 3, đại học và các buổi sinh hoạt chính trị của cán bộ , đảng viên thay cho các buổi học tập với chủ đề thiếu thiết thực hiện nay.

 31. Tungdao said

  “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân” để xử tội các thành phần, đối tượng đối lập, chống đối phá hoại chính sách của đảng và nhà nước, gây nguy hại đến an ninh quốc gia.
  Vậy các quan chức xã Vinh Quang, các quan chức huyện Tiên Lãnh, các quan chức thành phố hải Phòng:
  Lợi dụng chức vụ quyền hạn xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân thì xử như thế nào?.
  Đây là kẻ hở của Luật hình sự Việt nam.

 32. đinhtrongqb@gmại.com said

  theo tôi anh Vươn không có tội anhVươn là một ạnh hùng vì qua hành động của anh mà nhândân đảngCSVN càng thấy rõ được một cách cụ thể bầy sâu ở Hải phòng bằng xương bằngthịt có họ tên có chức tước códanh vị đảngviên hẳn hoi là Thành làThoại ,Ca,Hiền,Khanh…..

 33. abs said

  Đọc bài báo sau của Bác Hồ để so sánh thực dân và TA:

  NÔNG DÂN BẮC PHI

  Trong số các dân tộc sống ở Bắc Phi, chỉ người Bécbe biết đến nguyên tắc tư hữu nhưng họ chỉ là thiểu số chiếm khoảng một phần ba số dân Angiêri và khoảng ba phần 14 đất đai có thể canh tác được ở thuộc địa này.

  “…”

  http://www.govap.hochiminhcity.gov.vn/chuyende/lists/posts/post.aspx?Source=/chuyende&Category=H%E1%BB%93+Ch%C3%AD+Minh+to%C3%A0n+t%E1%BA%ADp&ItemID=188&Mode=1

  Nguyễn Ái Quốc
  Tạp chí Quốc tế nông dân, tiếng Nga, số 3 và 4 năm 1924.

 34. Dân said

  Chống giặc (nội xâm) sao lại có tội, phải có công mới đúng!
  Hãy hình dung gia đình anh Vươn đang sống trong hòa bình thì bị lũ giặc “lạ” xâm lược, nếu đuổi được lũ giặc này đi thì Tổ quốc khi công, nếu ai hy sinh được phong liệt sĩ, anh hùng…

  Vậy đã chống giặc bất kể là lạ”, “nội xâm”, hay ngoại xâm đều có công với nước. Do đó không thể có tội được!

  • nông đức said

   Mọi người nếu còn có lương tri đều công nhận Gia đình Anh Vươn là một gia đình Anh hùng vì dám làm một việc mà không ai dám làm từ trước đến nay,có rất nhiều vụ cưỡng chế như vậy khắp đất nước,phải nói là đây là một hành động tự sát.Chúng ta cũng thấy một LŨ người nào là bộ đội , công an cùng với những con chó hung dữ đang muốn xé xác cả gia đình Anh Vươn.
   Như vậy không thể nói gia đình Anh Vươn có tội mà phải nói một gia đình có công và là một gia đình anh hùng chống lại bọn mang danh đại diện pháp luật.
   Tất cả các cấp từ xã cho đến tỉnh thành phố là những tội phạm phài được đưa ra xét xữ.
   Còn Thủ tướng là người chịu trách nhiệm và phải tự kiểm điểm trước Quốc Hội.

 35. Bọ Quang said

  Bọ Quang nói:

  Theo kết luận của Thủ tướng thì quá trình giao đất sai , quyết định thu hồi đất sai , quyết định cưỡng chế sai và đương nhiên việc tổ chức và tiến hành cưỡng chế trái pháp luật không còn được gọi là CÔNG VỤ .
  Vậy nên anh Vươn không có tội danh CHỐNG NGƯỜI THI HÀNH CÔNG VỤ theo như báo cáo của thành uỷ HP. Tiếp theo , trong quá trình bảo vệ lợi ích chính đáng của mình anh Vươn buộc phải phòng vệ đó hiển nhiên là phòng vệ chính đáng và kết cục đã xảy ra như chúng ta đã biết . Như vậy tội danh giết người của anh Vươn cang không đúng với bản chất vụ việc . Các luật sư phải nhanh chóng tháo bỏ tội danh trên đối với anh Vươn .
  Trong khi đó Đỗ Hữu Ca quyết định cho lực lượng vũ trang xả súng vào các đối tượng được gọi là bị cưỡng chế đang trong ngôi nhà – may không còn ai trong đó -Đay mới gọi là tội cố ý giết người không thành của giám đốc CA thành phố HP .

  Còn nữa , sự thương vong vô ích của anh em chiến sĩ phải có người chịu trách nhiệm , đó không ai khác là những kẻ trực tiếp tổ chức thực hiện , kẻ chủ mưu vụ việc , những kẻ bao che cho vụ việc và những kẻ có quyền hành lớn hơn vừa cho phép vừa dung túng cho vụ việc đó .

  Tôi đặt ra câu hỏi , liệu nhân dân ta ,Tổ Quốc ta có ghi công nếu chẳng may có hàng chục chiến sĩ CA và BĐ phải ngã xuống cho một âm mưu đen tối của một nhóm người mượn danh CÔNG VỤ để đi ngược lại với lợi ích của nhân dân , của Tổ Quốc trong vụ này ? Còn các chiến sĩ thì đương nhiên phải phục tùng mệnh lệnh cấp trên là điều lệnh trên hết , các chiến sĩ ấy -con em của chúng ta -hoàn toàn không có lỗi .

  Hãy tưởng tượng xem bí thư thành uỷ , chủ tịch UBND thành phố HP đứng trước các bà mẹ có con mình bị nằm xuống sau vụ việc nói gì !?

 36. THU CHUNG said

  Bài viết của tác giả Nguễn Minh Nhị rất hay và sâu sắc. Vụ xét sự ông Vươn và Quý sắp tới của CAHP sẽ chứng minh sự cầu thị của ĐCSVN ở mức nào trước những sai lầm của mình, của chính sách đất đai do Đảng này đề ra. Kết quả vụ xứ hai anh em ông Đoàn Văn Vươn sẽ dẫn tới hai điều: họăc phục hồi 100 phần trăm lòng tin của dân với Đảng hoặc ngược lại.

 37. Điêu dân said

  1/ Cái mà tôi quan tâm nhất là cơ quan nào xét xử vụ án Đoàn Văn Vươn ???, Thủ tướng đã chỉ đạo TANDTC xét xử, vì vậy tôi tin rằng hình phạt với GĐ anh Vươn sẽ giảm đi rất nhiều. Theo ý kiến tôi , các luật sư không nên tách rời 2 vụ án, để 1 vụ có lợi cho GĐ anh vươn nhiều.
  2/ Nếu VKSND TC giữ quyền công tố thì quá tốt.
  3/ Chắc chắn Bộ công an cũng tham gia điều tra, tuy rằng không phải cơ quan khởi tố. nhưng chắc chắn CA HP không dám làm bừa,
  4/ Và cái kết có hậu nhất là GĐ anh vươn bị 1,2 năm tù treo hoặc giam. còn 1 số bác đang là công, viên chức ở HP hãy nhanh chân chuẩn bị USD + kế hèn vì Thành Ủy HP sắp phải thay thế 1 loạt cán bộ. (( Vụ này khối thằng lại giàu vì buôn quan bán chức đây , Hehe))
  EM đang còn dư 2 xuất vào chỗ anh Hiền + Khanh, ai có nhu cầu đặt gạch trước :D.

 38. hoa said

  Đề nghị tác giả mở mục lấy ý kiến đề nghị trả tự do cho Đoàn Văn Vươn như đã làm với Boxit để nhân dân cho ý kiến

 39. Nguyễn Chí Vinh said

  Bài viết tuyệt vời.Lập luận chắc chắn ,thấu tình đạt lý.Nếu sau này tòa xử không theo tinh thần của bài viết thì mất lòng dân.Cám ơn chị đã đứng ra bênh vực lẽ phải.

 40. Trần Văn Hải said

  Bác Nhị ạ!
  Chế độ Sài Gòn cũ đúng là “chế độ thối nát” bác nhỉ? chỉ vì lưu trú lâu năm mà được nhà của người cho thuê!!! Còn chế độ “Ưu việt” của ta thì có công khai phá nhưng lại được cưỡng chế không đền bù bác nhỉ? Không biết hồi trước bác làm chủ tịch có trường hợp nào tương tự Tiên Lãng không? Chế độ ta là “Đỉnh cao trí tuệ của nhân loại” mà bác! Khi bác đang còn đương chức mà bác có bài viết như thế này thì bác đã là thánh nhân rồi bác nhỉ!!
  Trần Văn Hải

  • chú ba xí muội said

   Có anh à , tai huyện …Tỉnh AG tôi có biết một trường hợp khế ước hai bên cho thuê là 50 năm người cho thuê mất ( chết) người được thừa hưởng là con đi thưa bên người thuê cũng mất cháu nội của ông ta không chịu trả khi đến thời hạn là 50 năm , sau khi thưa xuống Tỉnh thì bên cho thuê thua kiện mất phần đất( trong đó có ngôi nhà ) cho thuê và người thuê cũng bị thu hồi vì hết han hợp đồng cuối cùng phần đất ấy bị nhà nước trưng thu làm tru sở của một cơ quan sau nầy hóa giá thuộc về một cán bộ địa phương
   Thấy nhà nước xử đẹp chưa

 41. Nhan said

  Cảm ơn báo NLĐ, anh ba Sàm, Nguyễ Minh Nhị ,Tư Cafe …
  Anh em Đoàn Văn Vươn là người có công xứng đáng được khen thưởng

 42. anhtusg said

  Từ bản Cương lĩnh đầu tiên năm 1930, Đảng ta đã nhận định “Có đánh đổ đế quốc chủ nghĩa mới phá được cái giai cấp địa chủ và làm Cách mạng thổ địa được thắng lợi”. Xuất phát từ nhận định đúng đắn này, Đảng ta đã giương cao khẩu hiệu “Tịch ký hết thảy ruộng đất của bọn địa chủ ngoại quốc, bốn xứ và các giáo hội, giao ruộng ấy cho trung và bần nông”. Trong Luận cương chính trị năm 1930, Đảng ta đã xác định “Quyền sở hữu (QSH) ruộng đất thuộc về chánh phủ công nông”.

  Sau Cách mạng tháng Tám, Nhà nước Việt Nam dân chủ cộng hòa được thành lập. Trong nước Việt Nam mới, các quy định về ruộng đất trước đây đều bị bãi bỏ. Năm 1949, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ký Sắc lệnh giảm tô và ra chỉ thị chia ruộng đất các đồn điền, trại ấp vắng chủ cho nông dân….
  (CHẾ ĐỊNH SỞ HỮU ĐẤT ĐAI QUA CÁC THỜI KÝ…-Tiến sĩ Doãn Hồng Nhung)

  • Dân said

   Cương lĩnh chính trị năm 1930 chắc là sao chép, bắt chước của Lê nin thôi. Ở thời điểm đó nó có tác dụng tập hợp người nghèo lại đi theo những người KHÔNG CÓ GÌ để cướp tài sản hợp pháp của chế độ thời ấy. Nôm nam na gọi là CƯỚP chính quyền, GIÀNH (khác gì cướp) lại ruộng đất cho dân cày.
   Dễ dàng giành được chính quyền bằng bạo lực, những người KHÔNG CÓ GÌ quay lại thống trị xã hội. Họ lại bắt chước mô hình xã hội với chính quyền kiểu Xô viết của Lê nin một cách máy móc, một mô hình đã để lại bao thảm cảnh cho dân lành với biết bao nhiêu triệu người bị chết vì bị cho rằng không đáng sống trong xã hội “tươi đẹp ấy”
   Tóm lại đó là kiểu xã hội không coi trọng nhân quyền. Nó đã bị loài người lên án, nguyền rủa và một số quốc gia đã từng áp dụng cương quyết loại bỏ.
   Lại là nước ta, Cu ba, Bắc Triều tiên và Trung quốc vẫn duy trì.

 43. thocolua said

  Bài viết này quá hay và sâu sắc,và tôi cũng thích cái ý tưởng :”Người nằm dưới dùng dao định đâm người nằm trên,đang dùng lưỡi lê đâm vào bụng mình để lấy tiền”…..Đã đưa người ta đến chân tường rồi,có còn cái gì để mà mất nữa đâu !

 44. Nguyenphuong said

  Neu nha nuoc lam duoc nhu ong noi,theo truc cai thien phai thang cai ac thi se mo duong cho ke lau dai: Quoc thai,dan an.Nguoc lai hau qua khon luong.Giao cho HP tu xu co khac gi ta giao viec chong tham nhung cho bon tham nhung?Ho se xu ai,xu chinh ho sao?That phi logic.

 45. lợi said

  Đề nghị Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam, tặng thưởng Huân chương cho Ông Đoàn Văn Vươn vì đã có công trạng
  – Dũng cảm chống lại bọn cường hào, bảo vệ quyền lợi dân nuôi trồng thủy sản
  – Đánh động cho Đảng và nhân cả nước biết về tình trạng suy thoái đạo đức đến mức mất hết tính người của những quan chức trong bộ máy công quyền.
  Không có mấy phát súng hoa cải của anh Vươn chắc chắn bọn cường hào Hiền, Liêm đẩy hàng vạn người dân Tiên Lãng vào cảnh khốn cùng bởi lòng tham không đáy của chúng. Rồi từ đấy, bọn cường hào cả nước noi theo. Đây là một công trạng đáng được tuyên dương là Anh hùng

 46. TRÚC LINH said

  Bài viết của tác giả thật sâu sắc. Tác giả đã phân tích rất chặt chẽ và nói hộ được lòng của người dân. Thay mặt cho những người dân vốn vất vả, chân chất nhưng hiểu biết ít, đứng trước công quyền luôn bị thiệt thòi xin cảm ơn tác giả.

 47. dân đen said

  Anh Đoàn Văn Vươn có tội hay có công ?
  -Không có tội mà có công vì:
  – Anh chống kẻ tham nhũng!(Anh có công)
  -Anh chống bọn cướp của nông dân!(Anh có công)
  -Anh bắn vào lũ người phản động bắn vào nông dân bằng súng AK47
  (Vậy ai giết ai ?- Anh có công lớn và là vị anh hùng dân tộc)
  -Anh giúp ĐCSVN nhìn thấy được nguy cơ bị cô lập do đảng viên gây ra.
  (Anh có công lớn với ĐCSVN)
  -Anh giúp Chính phủ Việt nam nhận thức đúng về năng lực,đạo đức ,quan
  điểm của các cấp chính quyền (Anh có công lớn với chính phủ Việt nam)

  • Hoàng Khải said

   Ai là những người trực tiếp đuổi Pháp, đuổi Mỹ ra khỏi lãnh thổ Việt Nam; là nhân dân Việt Nam (sỹ nông công thương) hay là những Đảng viên của Đảng cộng sản?

   • quanghung hanoi said

    Thời chiến tranh chắc :Hoàng khải còn bé nên không biết ai là những người trực tiếp đuổi Pháp ,đuổi Mỹ ra khỏi lãnh thổ Việt nam ,nói ngắn gọn một câu thế này :Đảng cộng sản đã lãnh đạo nhân dân Việt nam đánh Pháp ,đuổi Nhật ,sau đó tiếp tục đánh đuổi quân xâm lược Mỹ ra khỏi đất nước Việt nam ,đó là một điều chắc chắn không thể chối cãi .
    Ngày nay cũng vẫn đảng cộng sản ấy nhưng nó đã bị tha hóa dần và đang giống như một khối u ác tính ,nhiệm vụ của người dân Việt yêu nước là phải tích cực ngăn chặn và cắt bỏ những phần đã thối rữa ,không cho nó phát triển ,và tiến tới tiêu diệt hoàn toàn.
    Những lập luận ngây ngô không làm những bậc thầy về chính trị như họ hoảng sợ đâu .

 48. Trông ảnh sau khi cưỡng chế rất giống miền Nam những năm máu lửa sau những trận càn của M..N…

 49. DO NGHE said

  Tri PHÁP Phạm PHÁP
  Công Lực Vô ĐẠO Vô PHÁP
  Như Cụ Lê Hiền ĐỨC đả NÓI
  Chúng nó là bọn Cướp ĐẤT
  Chủ Tich SANG đảng có Sâu BẦY
  Diệt CƯỚP trừ SÂU bảo vệ cho QUYỀN SỐNG CHÍNH ĐÁNG
  Là THIÊN CHỨC là BỔN PHẬN của Con NGƯỜI
  Gia ĐÌNH Ô. Đoàn Văn VƯƠNG
  Liều CHẾT bảo vệ chính nghĩa, Công Luận, Luật Pháp, Đạo LÝ
  Là tấm Ngời ngời ĐỨC TÀI trong SÁNG
  Lấy lại NIỀM TIN, Tình Người, …Của Con NGƯỜI cho Việt NAM
  Thủ TƯỚNG Dũng Nâng CAO UY TÍN
  Gia Đình Ô. VƯƠN chỉ tự vệ vừa đủ Cảnh Tỉnh Bọn Cướp SÂU Mọt Nhân DÂN
  Tội, Xiu XÚI mà CÔNG, thì LỚN LĂM. Đáng KHEN THƯỞNG và TRỌNG DỤNG
  Chắc chắn Các SỬ GIA đả ghi chép đầy đủ chân thật Hiện Tượng ĐOÀN VĂN VƯƠN
  Để Hương DANH hay Xú DANH
  Nghìn SAU nòi giống Hôi TANH đời đời

  • Hoàng Khải said

   Câu nói của người xưa: “Đuổi không được thì tha làm phúc” tôi thấy có phần nào giống trong sự việc nhà anh Vươn!

 50. TRẦN QUANG said

  Tôi không rõ theo luật pháp Việt nam thì AI và TRONG TRƯỜNG HỢP NÀO dược huy đông các lực lượng vũ trang làm nhiệm vụ chiến đấu? Trường hợp ở Tiên lãng, Bí thư Huyện huy động các lực lượng vũ trang đóng trên địa bàn huyện như vậy có vi phạm pháp luật không?
  Ai biết xin giải thích và dẫn chứng luật, rất cám ơn.

 51. Lê Anh Hùng said

  Anh Vươn có “tội” với “pháp luật” của Đảng CSVN.
  Anh Vươn có công với nhân dân, với đất nước.

 52. Tuỳ Các Ông Thôi! said

  -Chống lại cái sai thì hẳn phải là cái đúng!- tiêu diệt cái đúng À!
  -” Chính quyền” không thực hiện nội dung thoả thuận, quyết không trả lời anh Vươn sau khi dụ anh làm giấy thoả thuận. Thì chỉ còn đường duy nhất, chống lại để bảo vệ quyền lợi, chứ chẳng còn cách nào khác.
  -Tương quan lực lượng là1/100, và với súng Hoa Cải, chắc chắn anh Vươn không có mục đích đổ máu. Anh gây tiếng nổ để kêu gọi cộng đồng( mục đích là tiếng kêu cứu bắt mọi người phải quan tâm) – Súng AK của lực lượng cưỡng chế đã bắn như vãi đạn( theo pv thường trú tại Hải Phòng) thì rõ ràng là hành vi tiêu diệt Vươn!
  – Nếu anh Vươn là tội phạm thì Hành pháp và Tư pháp Hải phòng là các tổ chức bị hại. Đối tượng Bị hại sao lại được điều tra xét sử, như thế KHÔNG THỂ đảm bảo khách quan vô tư được!
  – Các ông trông Ảnh Béo tốt như thế lỡ lòng nào quyết diệt người Nông dân chăm chỉ vất vả mặt mày vêu vao chưa một ngày được sống như các ông sao? Vẫn biết quyền trong tay , TUỲ các ông!

 53. Haisg said

  Lại một nguyên(cựu) chủ tịch Tỉnh lên tiếng
  Hải Phòng không thể dỡn mặt với dư luận được khi phân ông Thoại làm tổ trưởng, rồi lại tổ phó (dấu tên) giải quyết vụ anh Vươn theo chỉ đạo của ngài TT…

  TH

  • minh tàng said

   quá hèn nhát cấp ủy hải phòng ơi hay là đều cùng duộc nên sợ nhau dù có thế nào thì cũng còn nên có một chút sĩ diên với dân và tôn trọng thủ tướng một tý với chứ

 54. Linh Mục Hoàng Long – USA said

  Ngài Nguyễn Minh Nhị kính mến !
  Nhân Dân VN rất yêu quí và tin tưởng Ngài.
  Ngài quả là một trong những Chiếc Phao Cứu Sinh tuyệt đẹp của Chính phủ Hà Nội đấy.
  Chúng tôi luôn hy vọng vào những Bước Đi Xa Hơn trong thời gian sắp đến của Ngài vì những Lợi ích thiết thực nhất của Đồng Bào mình.
  Chúc Ngài hạnh phúc.
  Xin chúc mừng ĐCSVN !

 55. MỘT CCB said

  NHÂN DÂN PHONG ĐOÀN VĂN VƯƠN LÀ ANH HÙNG.(Nếu bảo mình nói liều,ANH BA SÀM làm ơn mở cuộc thăm dò nhé-anh lưu ý đó),bởi không có tiếng bom ĐOÀN VĂN VƯƠN,hàng chục tấn đơn vượt cấp sẽ mục,nó làm mồi cho vụ nổ nguyên tử về sau.
  Và sau vụ cướp này,nếu không có tiếng bom Đoàn Văn Vươn,chắc chắnTHOẠI-HIỀN -CA và đồng bọn đang “tổng kết chiến tranh” bằng rượu ngoại,bằng cua luộc,bằng các động vật quý hiếm cùng các bé gái cởi truồng ở Đồ sơn

  Trong các nhà báo,NGUYỄN QUANG VINH cũng thật xứng danh ANH HÙNG!

 56. said

  ok bài báo: thương dân- dân thương

 57. nguyenlong said

  Không tha bổng cho anh Vươn, anh Quý thì chế độ này cho thấy còn tệ hơn so với chế độ thực dân Pháp trong vụ Nọc Nạn, Bạc Liêu 1928 trước nhân dân

  Nhưng còn nếu trắng án thì đó là tấm gương cho nhiều nông dân mất đất đứng lên đòi quyền lợi chính đáng của mình, là điều mà chế độ lo sợ khi có tới hàng ngàn vụ mất đất như vậy từ Bắc đến Nam

  Vụ xử anh Vươn, anh Quý sẽ là canh bạc của chế độ!!!

 58. tran can said

  Giá có những lãnh đạo như bác Nhj thì dân đỡ khổ biết bao.

  Tôi đọc cái này

  After the raid, two houses on the family’s land were burned and bulldozed, forcing Vuon’s wife to take shelter under a plastic tarp. Local officials first took responsibility for the destruction, but later denied involvement – fueling rage among many following the case nationwide who have vented their frustration online.
  Sau khi cuộc cưỡng chế, hai ngôi nhà trên đất của gia đình đã bị đốt cháy và san ủi, buộc vợ con anh Vươn phải trú ẩn trong một lều lợp vải nhựa. Các quan chức địa phương lúc đầu đã nhận trách nhiệm phá huỷ căn nhà, nhưng sau đó từ chối đã tham gia vào việc này – điều này kích thích một cơn giận dữ trong rất nhiều người khắp cả nước sau vụ việc này. Họ đã trút sự thất vọng bực tức của họ trên mạng.

  tại đây
  http://gocsan.blogspot.com/2012/02/doan-van-vuon-vietnam-farmer-national.html

  Cả bản tiếng Anh và Việt đều nói HAI nhà bị phá. Mà trên báo chí , Blog trong nước chỉ một nhà HAI tầng. Bác nào rõ tình hình thực địa cho biết với. Chẳng lẽ phóng viên AP hiểu sai.

 59. mong said

  Tiếng nổi của DVV có thấm vào đâu, xem xéc kỷ luật ở TL còn Dat nông thì sao .Hỏi Thủ Tướng?Ước gì mổi nơi đều có tiếng nổ như Tiên Lãng,người dân khỏi phải nằm ngoài đường khiếu kiện kêu oan

 60. trần anh tuấn said

  Bài viết rất hay, có lý có tình. Xong đồng bào đừng có mừng sớm, vì chính quyền sợ nếu sử trắng án cho họ Đoàn sẼ tạo tiền lệ nguy hiểm. Vì với cách phản ứng của họ Đoàn mà áp dụng cho cả nước thì chế độ này sụp đổ còn nhanh hơn chế độ thực dân phong kiến năm 1945, bởi lẽ chỗ nào, nơi nào và ở bất cứ thời gian nào các quan hiện nay đều tham nhũng, ức hiếp dân, vi phạm trắng trợn pháp luật. Nền tảng cho sự tồn tại của chế độ không còn, cơ chế độc đảng hiện nay bắt ép con người ta tham nhũng nếu muốn tồn tại. Một chế độ mà không tạo điều kiện cho cái thiện phát triển mà lại tạo đk cho cái ác phát triển thì chế độ đấy sẽ mất lòng dân, sớm muộn sẽ sụp đổ

  • Hoài-Khương (Australia) said

   Quá thông thái và sắc bén !
   Cảm ơn Trần Tiên Sinh rất nhiều . Rất mong Tiên Sinh thường xuyên ghé thăm Website này nhé .
   Kính chúc Tiên Sinh luôn an vui và ngập tràn hạnh phúc !

  • hoaden said

   Tôi không nghĩ như bác Trần Anh Tuấn. Người dân VN là những người đầy tình nghĩa,nhất là những người lao động.Tôi đoan chắc là dân ta bao giờ cũng biết ơn những vị đã hết lòng vì dân vì nước.Nhưng đồng thời người dân cũng rất rạch ròi trong vấn đề “ÂN OÁN”.Bằng chứng rõ nhất là trên đất nước của chúng ta có rất nhiều ĐỀN THỜ các vị cả hữu danh và vô danh đã có công trong việc xây dựng nước và giữ nước.Dân là người đẩy thuyền,cũng là người lật thuyền.Dân bao giờ cũng kính trọng những người như bác Nhị , tướng Vĩnh,..cũng như dân ta đời đời nguyền rủa những tên bán nước như Lê Chiêu Thống.Vấn đề quan trọng bậc nhất là có thực lòng vì DÂN,vì NƯỚC hay là bonl mị dân.

  • Hải hồ said

   Phía chánh quyền tội nhiều hơn công. Phần hai anh Vươn, Quý công nhiều hơn tội. Do đó, để cho có tính chất công minh Tòa xử hai anh mỗi anh một năm tù ở , cho hưởng án treo. Tài sản phải trả lại toàn bộ, nhà đã lỡ phá thì phải xây lại và đặc biệt LĐHP phải xin lỗi gia đình anh Vươn trên các phương tiện truyền thanh công cộng như báo, đài và ti vi. Ở dưới xã thì lấy loa ra mà dùng.
   Các bác thấy sao ?

  • minh tàng said

   TRẦN nói sai chứ chính xử chú VƯƠN có tội mới là ngòi nổ cho quả bon lớn

 61. tinkinhte said

  Anh Vươn có công với ít nhất hơn 50 triệu dân Việt thì đúng rồi. Quan trọng là hệ thống chính trị vẫn cho rằng mình là do dân, của dân, vì dân có thừa nhận công của anh Vươn hay không nữa thôi.
  Còn khuya nhé, trừ khi có mặt trận dân oan toàn quốc (toàn thế giới thì càng khủng) đoàn kết lại để đấu tranh thì may ra.

 62. Đỗ Quốc Minh said

  Theo kết luận của TT Dũng thì việc làm của CQ TL từ GIAO,THU HỒI,rồi cả CƯỠNG CHẾ…đều SAI PHÁP LUẬT,TRÁI ĐẠO LÝ.Vậy thì ĐƯƠNG NHIÊN việc làm của anh Vươn ,chống lại nó,nghĩa là BẢO VỆ KỶ CƯƠNG và SỰ NGHIÊM MINH của pháp luật,bảo vệ LUÂN THƯỜNG ĐẠO LÝ của đất nước-con người VN !:Lẽ nào anh Vươn lại là người có tội?,vậy “tội” ấy là tội VỚI AI?.

  • danhn said

   bác viết hay và đúng.

   Nhưng sẽ thấy là họ sẽ không dùng tay phải ( luật) để chém tay trái (CQ Hải Phòng) đâu . Cuối cùng thì anh em ông “vương” vẫn bị “chém”, nó thối tha bẩn thỉu, bất công như thế đấy.

 63. Bác Ba Phi said

  BÁC BA PHI GỬI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN TIÊN LÃNG

  Buồn cười trang web huyện Tiên
  Lãng quên câm nín lệnh truyền 3D
  Bọn mày chắc đã nguyện thề
  Quyết không chuyển hướng lối về Vinh Quang

  Trước đây rống họng oang oang
  Mà nay cạy họng chẳng than nửa lời
  Giờ mang nỗi NHỤC với đời
  Nên không thốt được một lời thở than

  Chung xuồng với báo Công An,…
  Lũ bây có giỏi ngang tàng nữa xem ?
  Xin về xách dép chị em
  Báo người Lao Động đếch thèm chửi cho

  Chửi rằng: MỘT LŨ ĐẦU TO
  HÙA THEO BỌN CƯỚP ÓC NHO HẢI PHÒNG.

  BS: Óa! Quá đã. Xin được đăng lên cho bà con thưởng thức. Cám ơn BBP.

  • TH said

   Tôi khoái câu này
   “Chửi rằng: MỘT LŨ ĐẦU TO
   HÙA THEO BỌN CƯỚP ÓC NHO HẢI PHÒNG.”

   Xoáy như thế mới là xoáy

   TH

  • phan anh said

   Chửi thế chửi nữa mà mấy cái mặt dày đó đâu có biết nhục?!?Vẫn xung phong làm tổ trưởng tổ xử lý vụ đầm tôm Tiên lãng đấy các bác ạ!

 64. Võ Hồng Ánh Nhung said

  Gia đình tôi sinh sống ở Sài Gòn, đã 4 đời nay, tôi cũng có quê hương, quê tôi ở miệt vườn sông nước Cửu Long, dòng tộc tôi là công chức, từ thời ông của Cố tôi, các cụ đã biết bán sức lao động, sống bằng tuy duy của mình, làm công ăn lương, hình như ruộng vườn với thế hệ chúng tôi, nó rất xa vời bởi từ thời Ba, Má tôi, khái niệm ruộng đồng nó đã rất là lờ mờ và với chúng tôi thì, hình như là mịt mù lắm. Dù là “không có mảnh đất cắm dùi” thì dân đô thị “vô sản” như dòng tộc tôi, vẫn có da diết với đất, bởi cuối đời ai chẳng về với đất !
  Những năm gần đây, chuyện đất cát, đã khuấy động lương tâm cộng đồng, mảnh đất đã nuôi dưỡng bao nhiêu đời người, mảnh đất là nơi yên nghỉ của tổ tiên, dòng tộc, căn nhà, nơi sinh sống của bao nhiêu thế hệ .. . nhưng nó đã phải cưỡng chế.
  Bất nhân, trái luôn thờng đạo lý ấy, đã đẩy biết bao nhiêu mảnh đời, cơ cực, vô gia cư, oan khiên ngập trời, từ Lạng Sơn, Cao Bằng, cho đến Cà Mau, ở đâu cũng có, điều bất nhân ấy, nó đã xảy ra và đang diễn ra. những tang thương – oan – trái này, lịch sử nhân loại, hình như chưa xảy ra.

  Tiếng nổ Tiên lãng, tinh thần Đoàn Văn Vươn, là sự cảnh báo của Đất – Trời !
  Đảng cộng sản, công ít, lỗi nhiểu ! đã qúa nhiều tai tiếng, rất mong những người đã cầm TRỊCH và đang cầmTRỊCH, mau mau tỉnh ngộ, thuận lòng Dân, là thiên thời địa lợi, trái lòng Dân, là thảm họa cho xã hôi, nhưng gia đình,vợ con, dòng tộc các vị, cũng không nằm ngoài đại họa ấy và hệ lụy với hậu duệ các vị sẽ còn dài ra.

 65. NGUYỄN LONG ĐIỀN said

  HỞI ĐỒNG BÀO CẢ NƯỚC!….
  …AI CÓ SÚNG DÙNG SÚNG,…
  …KHONG CÓ GƯƠM CÓ SÚNG THÍ DÙNG CUỐC THUỔNG GẬY GÔC….
  (trích lời kêu gọi…-Hồ chí Minh-)

  Hành vi của Anh em nhà họ ĐOÀN ngày nay vọng âm, là hình ảnh phản chiếu, là bản sao lại của chính bản thân những người CỘNG SẢN vào những năm tiền khởi nghĩa, những năm mà “quốc tế ca của những người lao động” vang vọng khắp nửa địa cầu:
  Vùng lên, hỡi các nô lệ của thế gian,
  Vùng lên, hỡi ai cực khổ bần hàn,
  Đấu tranh này là trận cuối cùng…

  • NGUYỄN LONG ĐIỀN said

   Xin lỗi!
   Bản gửi ở trên có chổ sai sót!
   Xin dùng lại bản nầy:

   HỞI ĐỒNG BÀO CẢ NƯỚC!….
   …AI CÓ SÚNG DÙNG SÚNG,…
   …KHÔNG CÓ GƯƠM CÓ SÚNG THì DÙNG CUỐC THUỔNG GẬY GÔC….
   (trích lời kêu gọi…-Hồ chí Minh-)

   Hành vi của Anh em nhà họ ĐOÀN ngày nay là vọng âm, là hình ảnh phản chiếu, là bản sao lại của chính bản thân những người CỘNG SẢN vào những năm tiền khởi nghĩa, những năm mà “quốc tế ca của những người lao động” vang vọng khắp nửa địa cầu:
   “Vùng lên, hỡi các nô lệ của thế gian,
   Vùng lên, hỡi ai cực khổ bần hàn,
   Đấu tranh này là trận cuối cùng…”

 66. Bách Việt said

  Đọc xong bài báo và phần phản hồi của báo NLĐOL thấy tuyệt quá, chẳng khác nào các phản hồi trên trang Anhbasam. Điều đó chứng tỏ, nếu báo “lề đảng” cho phép đăng các bài hợp lòng dân và không kiểm duyệt phản hồi, thì chắc chắn sẽ chẳng khác gì báo “lề dân” đâu. Cảm ơn báo NLĐ.

  Trong phần chú thích ảnh trên bài http://vnexpress.net/gl/xa-hoi/2012/02/kien-nghi-xem-xet-tinh-tiet-giam-nhe-cho-bi-cao-vu-tien-lang/, báo VNexpress gọi nhà của anh Vươn là “nhà cấp 4”. Theo các bác đó có phải là nhà cấp 4 không?

  • Bách Việt said

   Xin lỗi VNExpress và các bác. Đúng là có 1 nhà cấp 4 cạnh nhà 2 tầng. Đúng là nhanh ẩu đoảng (tự tát mình một cái).

  • phan anh said

   Cho tới giờ mới vỡ ra được một điều:đâu có phải cứ làm lãnh đạo hay cứ làm nhà báo mà có thể hiểu biết mọi chuyện?khái niệm về ngôi nhà mà khối người chẳng biết nó là thế nào…Chẳng trách mà mấy anh cán bộ cấp thành phố ở Hải phòng cứ đánh vần mãi cái chữ nhà mà còn sai…thật không bằng cả học sinh tiểu học…chán thật!

 67. Thích Tuệ Đăng (Denver-USA) said

  Sự kiện Tiên Lãng đã chính thức vụt khỏi tầm tay cùa Hệ thống Luật pháp thuộc Chính phủ VN hiện tại – Họ đã đánh mất tất cả tính Chính Danh của một Vị Thẩm Phán Công Nghĩa .
  Cũng như khá nhiều Vụ án nghiêm trọng đã từng xảy ra tại VN , Tiên Lãng chắc chắn sẽ được “ tái hiện sinh động nhất “ tại một Tòa Án Mới , tất yếu sẽ được Hình Thành trong những ngày sắp đến của Toàn Quân và Toàn Dân VN .

  • Những Phật Tử VN said

   Mô Phật ! Lời phán của Đức Thầy là Lời của Thánh Hiền.
   Chúng con cũng đã quá chán ngán cái Chế độ thối nát này lắm rồi Đức Thầy ơi !
   Bạch Đức Thầy ! Chắc chúng con phải chọn con đường như Anh Vươn, một khi không còn lối thoát Đức Thầy ạ .
   Đời người chỉ có một lần nhắm mắt, nhưng chúng con sẽ chọn cái chết có ý nghĩa nhất. Chúng con đã suy nghĩ kỹ lắm rồi.
   Xin tha thứ cho chúng con vì đã phạm vào Hạnh Bi Nhẫn của Đức Thế Tôn từ ái .

   • Hoàng Phong / Canada said

    Tuy ở mãi bên này, nhưng tôi bắt đầu cảm thấy hơi “ớn lạnh” cho các bác rồi đấy.
    Dân chúng giờ này đã bắt đầu quá xem nhẹ cái chết rồi. Nếu không có những “bước lùi khôn khéo”, chắc chắn các bác sẽ không “ổn” đâu, các bác ạ.
    Càng sớm càng tốt.
    Tôi không thể yên lặng với các bác, vì gia đình chúng tôi đã từng chịu ơn các bác khá nhiều trong một giai đoạn lịch sử của Đất Nước.

 68. Khi mọi việc chưa đồng thuận giữa chính quyền và người nông dân được giao khai thác và sử dụng đất thì đã (nhân danh chính quyền) tổ chức lực lượng hàng trăm quân binh,cảnh khuyển,phương tiện trấn áp tội phạm hiện đại và khi gặp sự chống đối nhỏ nhoi bằng súng bắn chim,bình ga nấu ăn THÌ bắn cả ngàn viên đạn vào không khí,lấy tiếng nổ to nổ nhiều để đàn áp 3 anh nông dân,1 phụ nữ,1 trẻ em….đấy là may khi trong tay ông ĐẠI TÁ ( CA) chỉ huy chưa mang theo hỏa lực mạnh như B40,B41,ĐKZ và đại liên và cũng vì thế mà hôm sau các ông (quan xã) lại phải thuê máy ủi phá cái (điểm tựa) chống lại các ông….o bắn chết được ai mà chỉ TRẤN ÁP được phụ nữ ,trẻ em và thai nhi còn nằm trong bụng mẹ thì các ông NHÂN DANH CÁI GÌ ….với quân số là 40/1 mà các ông đem tới để ( cưỡng chế) bằng số đông,số đạn các ông đã bắn mà o trúng….những tài sản nhỏ nhoi mà các ông đã phá nát…THÌ AI LÀ KẺ PHẠM TỘI GIẾT NGƯỜI ĐÂY….

 69. KTS Trần Thanh Vân said

  Không có tiếng bom Đoàn Văn Vươn, thì người nông dân sẽ mãi mãi bị bọn cường hào mới đè nén, áp bức.
  Không có tiếng bom Đoàn Văn Vươn thì chiêu bài “Ruộng đất là công thổ Quốc gia” sẽ mãi mãi là lá chắn cho bọn lưu manh trộm cướp lộng hành, Cám ơn anh Đoàn Văn Vươn.
  Cám ơn nguyên chủ tịch UBND tỉnh An Giang Nguyễn Minh Nhị.

  • Hoàng Khải said

   Bác Vân à, chúng ta phải cám ơn bà Trần thị Ngọc Sương người anh hùng của đất, người anh hùng trong lao lý để nâng bàn chân của anh Đoàn Văn vươn bước lên một tầm cao hơn…

  • Đông Hoàng said

   Tại sao những con người nhìn vấn đề trong sáng, ngay thẳng đầy đạo lý như bác NMN lại không lên làm CTN nhỉ. Tôi chưa thấy ông CTN thời nào viết lách được bài nào ra hồn như thế này cả. Nghe nói Bác NMN anh em chi đó với bác Sáu Phong thì phải, nhưng bác Sáu chỉ chém gió là mạnh và buồn cười thôi.

   • HI said

    Xin lỗi tôi không bênh vực ông 6 đâu !
    Mà chỉ nhận xét như thế này: Đó chính là cái nết đặc trưng của người Nam bộ, sống ở miền Nam lâu bạn sẽ thông cảm thôi.

    HI

 70. Mọi người hãy đọc kỹ lại bài đăng lời kết luận vụ Tiên Lãng của ông Nguyễn Tấn Dũng,
  – Kết luận có nhiều mâu thuẫn
  – Thừa nhận người dưới quyền làm sai luật pháp nghĩa là vi phạm pháp luật.
  – Vẫn kết tội người chống những người làm sai , vi phạm pháp luật để bảo vệ quyền lợi chính đáng của mình là tội chống người thi hành công vụ, như vậy vẫn gọi những việc làm sai pháp luật là công vụ và những người trục tiếp vi phạm pháp luật là những người thi hành công vụ, đương nhiên họ không phạm tội mà lẽ ra họ phạm tội lợi dụng chức quyền gây hậu quả nghiêm trọng.
  – Ông Vươn có giết ai đâu mà quy ông ta tội giết người….mà lẽ ra ông ta có công chống lại cả một hệ thống vi phạm trắng trơn luật pháp, nhờ hành động của ông ta mà ông thủ tướng mới phát hiện bao nhiếu “bất cập” của luật pháp nhà nước và tội trạng của người dưới quyền.
  _ Lẽ ra sau khi họp nghe báo cáo và kết luận. Ông thủ tướng phải cùng với MTTQ trình lên quốc hội để quốc hội quyết đinh hướng giải quyết . Mọi việc phải được viện kiểm sát NDTC và tòa án NDTC điều tra làm rõ và ra phán xét cuối cùng mới là đúng vai.
  Tôi nghĩ đất nước ta đang đục không hiểu tôi nghĩ thế có đúng không..?

 71. Hoàng Anh said

  Nếu chẳng may vụ cưỡng chế ở Tiên Lãng.HP có chiến sĩ Công An hay bộ đội bị trúng đan chết. Có được công nhận là liệt sĩ hay không ? Vì mấy ông này làm sai luật.

  • lang said

   Được phong tặng liệt sĩ chống gì nhỉ ? trước đây có liệt sĩ chỗng Mỹ, chống pháp, chống tầu này có liệt sĩ chống ….

   • Liệt sỹ chống ...Lưng quan huyện quan tỉnh. said

    Liệt sỹ chống …Lưng quan huyện & quan tỉnh.
    Hoặc Liệt sỹ chống…Đồng bào

 72. Bác Ba Phi said

  BÁC BA PHI GỬI BÁO NGƯỜI LAO ĐỘNG

  Báo Người Lao Động công tâm
  Cảm ơn Bảy Nhị có tầm nhìn xa
  Quan quyền công bộc nước nhà
  Ưu tư trăn trở mới là thanh liêm

  Cùng dân bày tỏ nỗi niềm
  Nêu cao công lý đánh chìm quan tham
  Không vì danh vọng mà làm
  Công tư lẫn lộn vết chàm nhơ danh

  Vài lời gửi gắm chân thành
  Chúc cho quý báo an lành tự tin.

 73. The Bell said

  Với chế độ này, mong họ phán xét anh Vươn vô tội là hợp lý. Còn việc phong cho anh Vươn là Anh hùng thì sẽ phải đợi….

 74. cslykhai said

  de nghi bo cong an dieu tra giao vien kiem sat toi cao khoi to vu an chinh quyen hai phong giao dat sai luat ,thu hoi dat sai luat va cuong che sai luat,lai con pha nha va cuop hai san ca o vung dam bi cuong che sai luat va vung khong bi cuong che,chieu theo luat hinh su de phat tu nhung ke trong chinh quyen da ro rang pham phap theo ket luan cua ttg

  • cslykhai said

   khong the chi kiem diem va dinh chi cong tac 15 ngay duoc ,phai khoi to hinh su va bo tu de phong bon chung tiep tuc gay toi ac

 75. giả sử có mấy thằng ( ca ca, thoại, liêm, hiền….) nói ngọng “L” và”N” chỉ có mỗi anh Vương nói đúng L và N thì hỏi trong đám đông đó biểu quyết phát âm đúng sai sẽ thuộc về ai?

 76. Đỗ Vinh.. said

  Anh em anh Vươn CÔNG hay TỘI…? Kẻ thù của Nhân Dân thì cho là TỘI ; Người có lương tri , có Nhân tính thì cho là CÔNG ! Tưởng khó mà phân định..!(?) —-Có 1 cách dễ nhìn ra :
  – Tiếng súng của anh em họ Đoàn vang lên nhằm thẳng vào lực lượng “Cưỡng chế sai quy định PL.” – Đó là thực tế !
  – Từ tiếng súng này…chính quyền HP quy tội “Giết người” cho người bắn ! Nhưng đồng thời “Tiếng súng” cũng làm cho nhiều Cán bộ lãnh đạo Hải Phòng nói năng , phát ngôn như dân thường nói : ” Mỗi thằng 1 kiểu chéo ngoe.” – dẫn đến ” Báo cáo không đầy đủ , chưa nghiêm túc..” như kết luận của Thủ tướng ! Mà là 2 lần báo cáo bằng văn bản lên TTg đều vậy ! – Không đầy đủ và không nghiêm túc…đồng nghĩa : gian dối , lừa đảo…Chỉ cần nghĩ thêm 1 chút , trả lời câu hỏi :- Vì sao họ (lãnh đạo đảng – Chính quyền HP.) lại phát ngôn và hành động như thế…? — Là TỘI hay CÔNG sẽ rõ ra !

  • Hoàng Khải said

   Anh Vươn có ít nhất là 2 công lớn:
   1. Vươn ra biển.
   2. Vươn tính dân chủ vào Chính quyền Việt Nam đương thời!

 77. LUUDIEULINH said

  phai tang ngay danh hieu anh hung cho ong DOAN VAN VUON, . NEU BON CUOP KO CO AM MUU VA THUC HIEN AM MUU THI ONG VUON CU LAM AN CHU DAU FAI LO DOI PHO VOI LU CUOP
  TUYEN BO TOI DANH GI VOI ONG VUON DEU SAI PHAM VE MOI Y NGHIA

 78. Nguyễn Cường said

  Ngày xưa, chính những người nông dân nghe theo lời của Đảng đứng lên làm cách mạng, đòi lại ruộng đất và xây dựng lên chế độ này, chính quyền này. Chẳng lẽ, ngày nay chế độ này lại quay lại bỏ tù ân nhân của mình?

 79. Dân Việt said

  Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát biểu kết luận cuộc họp. – Ảnh Chinhphu.vn

  2. Việc cưỡng chế thu hồi đất

  Do quyết định thu hồi đất không đúng với quy định của pháp luật đất đai nên Quyết định cưỡng chế thu hồi đất cũng không đúng pháp luật. Mặt khác, việc tổ chức cưỡng chế thu hồi đất của UBND huyện Tiên Lãng cũng có nhiều thiếu sót, sai phạm.

  3. Việc phá dỡ nhà của ông Đoàn Văn Vươn

  Việc Lãnh đạo chính quyền địa phương chỉ đạo phá nhà của ông Đoàn Văn Vươn là có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự cần phải được khởi tố, điều tra làm rõ và xử lý nghiêm minh.

  Với sự xác định của TT NTD như thế này, và những hình ảnh cũng như sự xác nhận của nhân dân, những hình ảnh cướp bóc, phá nhà cửa của người dân chẳng khác gì giặc đi càn, ai dám đứng ra xác nhận lại một lần nữa đó là chính quyền đang thi hành công vụ?
  Cả một hệ thống cầm quyền còn phạm pháp như thế mà chỉ cần một câu nói nghiêm khắc kiểm điểm là xong. Còn về phía dân, nhà cầm quyền được quyền quy kết anh em nhà ĐVV tội giết người, và để thể hiện tính nhân đạo thì xem xét giảm nhẹ ?
  Đúng là một lũ dã man, vừa ăn cướp vừa la làng. Kẻ có tội chính là những kẻ được gọi là chính quyền của HP, TL đã làm cho người dân mất hết tin tưởng vào luật pháp, (vụ việc đã kiện cáo cả một thời gian nhiều năm, và cầm quyền Tiên lãng đã lừa bịp người dân, ở đây có những yếu tố làm cho người dân nghi ngờ là trong vụ này cái gọi là chính quyền TL và cái gọi là chính quyền hải phòng cấu kết nhau ăn chia như thế nào, để đến nỗi tối mắt không còn xem luật lệ nhà nước, đạo lý con người, lại tự cho mình cái quyền sinh sát, tước đoạt sự sống của nhân dân.
  AI LÀ NGƯỜI CÓ TỘI ? TẤT CẢ CHÚNG TA ĐỀU RÕ.

 80. Nguyễn Văn Bôn said

  Tôi đồng ý với tác giả:Anh em Đoàn Văn Vươn không những có công mà công lớn,vì:
  1-Đã giúp chính phủ thấy rõ hơn những yếu kém trong hệ thống pháp luật và trình độ còn quá non của đội ngũ cán bộ các cấp không theo kịp sự phát triển của tình hình,xã hội.
  2-Giúp cho các nhà làm luật quyết tâm hơn trong việc sửa đổi luật theo hướng tiến bộ và nhân văn hơn,bao quát rộng hơn trong mọi lĩnh vực của đời sống xã hội.
  3-Giúp cho biết bao người đã ,đang và sẽ bị cướp công sức,máu xương có cơ hội lấy lại được hoặc không bị tước đoạt,bởi vì sự kiện chấn động này đã nan ra toàn quốc,lãnh đạo các địa phương khác dù có ngu đến đâu thì cũng không thể không lấy đây làm bài học cho cách hành xử trong tương lai theo hướng ích nước,lợi dân
  4-Giúp cho lãnh đạo xã Quang vinh,lãnh đạo huyện Tiên lãng,lãnh đạo thành phố Hải phòng lấy lại tư cách người trong suy nghĩ của mọi người,mà biết đâu cho con cháu của chính những lãnh đạo này biết đi đúng con đường của loài người.(không thì chúng lại đi cướp giống như bố chúng mà).
  Không thế sao chỉ cần gõ vào google tên Đoàn văn Vươn,Tiên lãng là có gần 2 triệu kết quả các bài báo ca ngợi hành động này(chỉ vài ba bài nói xấu đó là của huyện ủy Tiên lãng,báo CAND,báo Hải phòng)còn có cả bài hát ca ngợi cơ mà.

 81. hoaden said

  Tôi nghĩ ,đầu tiên là phải loại trừ cụm từ “Công vụ” ra khỏi vụ này. Đây không phải là “CÔNG VỤ”, thậm chí không phải là “TƯ VỤ” mà cần phải nêu đúng danh của nó: Đây là vụ “CƯỚP BÓC CÓ TỔ CHỨC,CÓ VŨ TRANG”.Không thể nói khác được. Nguy hiểm hơn là bọn TỘI PHẠM lại đội lốt chính quyền. Tôi nghĩ đây là điều đầu tiên phải khẳng định.Như ta đã biết trong đời sống xã hội người ta thường nói đến qui luật “NHÂN QUẢ” nó được xem là qui luật cơ bản của PHẬT GIÁO,và được xem là phổ biến trong lĩnh vực TÂM LINH. Nhưng ngày nay,đặc biệt sau khi nhà vật lý vĩ đại Einstein phát biểu trước khi mất,là nhiều học thuyết Phật giáo được xem là gốc gác của vật lý hiện đại thì qui luật NHÂN QUẢ được xem là qui luật phổ biến cả trong thế giới tự nhiên. Mọi vật phát triển cần được xem xét theo qui luật nhân quả.Phải có NHÂN mới có QUẢ. NHÂN ĐÚNG có thể gây nên QUẢ đúng hoặc sai. Trong trường hợp NHÂN đúng QUẢ sai thì trách nhiệm thuộc về QUẢ. Còn NHÂN sai,QUẢ cũng có thể SAI cũng có thể ĐÚNG. Nếu trong trường hợp này QUẢ đúng thì trách nhiệm thuộc về NHÂN. Dựa trên qui luật NHÂN QUẢ thì rõ ràng anh Vươn không chịu trách nhiêm,và do đó không có tội.Bọn cưỡng đoạt cướp bóc nhà anh Vươn là bọn tội phạm có vũ trang.Tội trạng chúng cần được kết tội theo quan điểm này. Trước tình hình đó tôi mong các nhà làm luật trả lời: anh Vươn phải làm như thế nào? Anh đã kiên trì để đòi công lý và khi anh biết công lý không còn có nữa thì thử hỏi các nhà làm luật bảo anh phải làm như thế nào? Vì thế không thể buộc anh Vươn tội “giết người” mà rõ rang đây chỉ là hành động “TỰ VỆ” của một con người đã bị dồn vào bước đường cùng: trước mắt anh ta chỉ còn mỗi khả năng: CHẾT. Vậy thử hỏi các nhà làm luật trước tình hình mà “đằng nào cũng chết” thì các vị sẽ “HÀNH ĐỘNG “ như thế nào.Đấy là chỉ nói về hoàn cảnh riêng của anh Vươn. Cần phải xét vụ việc trong khung cảnh chung của đất nước.Hành động của anh Vươn là tiếng nói phẫn uất (không phải là phẫn nộ)của một người nông dân,chân lấm tay bùn,một lòng đi theo cách mạng đã ở trạng thái tuyệt vọng.Thử hỏi không có sự kiện này (dù là quả đau xót,nhưng có điều gì mà không trả giá(!)) thử hỏi có ai dám đụng đến những điều bất hợp lý,bất công trong chính sách đất đai đối với nông dân ,và người nông dân phải âm thầm chịu đựng đến bao giờ và rồi liệu lúc ấy,lúc mà họ không chịu đựng nổi nữa,thì điều gì sẽ xãy ra? Hành động này giúp cho ta thấy rõ những vết tối của xã hội ta hiên nay,nhờ đó mà đã làm không ít người “tỉnh ra”. Không phải là “ngẩu nhiên” mà dù chỉ bước đầu được xử lý ta đã thấy không ít sự hân hoan bộc lộ rõ trong nhiều tầng lớp nhân dân,kể cả những tầng lớp xã hội từ trước đến nay ít quan tâm đến vấn đề nông dân,những tầng lớp gắn bó sâu đậm với cách mạng,..Tôi mong rằng vấn đề của anh Vươn nên được xem xét tác dụng của nó trên tầm mức xã hội. Với những điều đã nói tôi nghĩ rằng anh Vươn chỉ là NẠN NHÂN và cần được đói xử VÔ TỘI,không những thế mà còn có CÔNG

 82. Nguyễn Tiến Bính said

  Ông Nhị nói đúng cả Tình lẫn Lý, Hải phòng Hãy nêu gương tòa án Đại hình Cần Thơ năm 1928: tuyên tha bổng cho anh em ông Vươn:

  “vụ án Đồng Nọc Nạn năm 1928 ở tỉnh Bạc Liêu. Tôi không ngờ ngành tư pháp thực dân mà xử vụ án có hậu như vậy”

 83. Thành Nam said

  Đúng vậy anh em ông Vươn không có tội, các ông cũng chỉ là nạn nhân, quá bức bách mà nên tôi, cần giảm án cho anh em ông thành người không còn tội. Hành động của ông diễn ra lại là một điểm nhấn quan trọng cho chúng ta cách nhìn vào thực trạng tình hình trên nhiều mặt; nói các ông có công cũng không sai.

 84. Khải said

  Đồng ý !
  Nếu ông Vươn không khéo lùi thì đã bị giết rồi .
  Thực trạng xã hội ta bây giờ đúng là thực nông dân , thực giáo viên , thực kẻ nghèo .
  Còn thua xa thời Lý Trần .

 85. le cat lam said

  Không thể kết luân anh em ông Đoàn Văn Vươn là ” chống người thi hành công vụ”, Vì như TT đã kết luận là hành động của UBND huyện Tiên Lãng là sai,

 86. hahien said

  “Nếu quy tội giết người cho anh em họ Đoàn trong trường hợp này thì cũng giống như quy tội người nằm dưới dùng dao định đâm người nằm trên đang dùng lưỡi lê đâm vào bụng mình để lấy tiền!

  Nếu tội danh giết người mà tòa có nêu ra là của cả hai phía thì tội nặng hơn thuộc về phía các nhân viên công quyền. Tội ác thúc giục tội ác!”

  Một trong những lời bình ngắn gọn và tuyệt vời nhất về vụ Đoàn Văn Vươn. Cám ơn Bác Nguyễn Minh Nhị

 87. Bộ máy tuyên truyền huyện Tiên Lãng bị tê liệt said

  Cổng Thông tin điện tử Tiên Lãng im lặng bất thường

  Dân Việt – Đến tận sáng nay, 13.2, cổng thông tin điện tử huyện Tiên Lãng vẫn không đăng bất cứ thông tin nào về kết luận thấu lý đạt tình của Thủ tướng Chính phủ trong vụ cưỡng chế, thu hồi đất ở xã Vinh Quang.

  Đặc biệt, trong mấy ngày qua, báo chí cả nước và các trang thông tin điện tử đều đăng tải đầy đủ kết luận của Thủ tướng Chính phủ về những sai phạm của huyện Tiên Lãng trong vụ cưỡng chế thì đến tận sáng nay, 13.2, cổng thông tin điện tử huyện Tiên Lãng vẫn không hề đăng bất cứ thông tin nào về kết luận thấu lý đạt tình của Thủ tướng Chính phủ.

  Chiều 12.2, khi phóng viên liên lạc với ông Ngô Ngọc Khánh – Chánh Văn phòng UBND huyện Tiên Lãng để trao đổi về việc này, ông Khánh không nghe máy.

 88. Ẩn danh. said

  Vụ việc xảy ra có nguyên nhân của nó: Nguyên nhân là một số lực lượng công an và quân đội đến cướp tài sản của anh Vươn. Anh Vươn buộc phải chống lại kẻ cướp. Như vậy anh vươn vì bảo vệ chính nghĩa nên phải chống lại kẻ cướp, việc làm đó là chính đáng là phù hợp là tính tối thiểu của con người biết yêu thương, biết căm ghét ,biết hành động đúng đạo lý. Hành động chống kẻ cướp là chính đáng.Một số người nguỵ bện rằng: các chiến sĩ công an, bộ đội làm theo lệnh trên không phải là kẻ cướp. Bộ đội đi cưỡng chế nhân dân là sai không đúng nhiệm vụ. Công an đi cưỡng chế dân là sai vì chưa giải thích cho dân biết rõ đúng sai. Hai loại người CA và BĐ trong trường hợp này ngu, cứ thi hành mệnh lệnh ngu xuẩn sai trái thị phải tự chịu.

  • Hải hồ said

   Công An và nhất là trong Quân Đội tinh thần kỷ luật rất cao. Trên bảo dưới phải nghe, cứ thi hành trước rồi khiếu nại sau. Do đó, các thuộc cấp sẽ được nhắc nhở mà các vị Chỉ Huy lãnh đạo phải bị xử lý thật nặng, có khi phải ra tòa, chịu án tù để răn đe và làm gương. Trong vụ này cũng phải thế thôi.

 89. Bảo Ngọc said

  – Hoan hô NLĐ, hoan hô ông Nguyễn Minh Nhị! Hoan hô độc giả đã viết “còm” trên tờ báo này!
  – Có còm sĩ nhận xét rằng chỉ những người đã về hưu, là “nguyên”, “cựu” mới dám nhận xét trái với ý “chính quyền”!?! Đành rằng thực tế có phần như thế, nhưng dẫu sao vẫn rất cám ơn những người đã lên tiếng. Vả lại, có lẽ vẫn còn nhiều người có tâm (như người cán bộ ở Tiên Lãng phản đối vụ cưỡng chế nhưng đã bị đình chỉ công tác (?) mà ABS đề cập đến hôm qua). Đúng là câu chuyện ngụ ngôn bẻ bó đũa chưa bao giờ lạc hậu!
  – Mong từ đây, khái niệm lề trái, lề phải sẽ dần bị xóa bỏ. Mong có thêm nhiều nhà báo sẽ viết bài từ cái tâm, từ sự thiện lương, từ danh dự người phóng viên. Mong những nhà báo như Hoàng Khương sẽ được đồng nghiệp cả nước cùng dũng cảm bảo vệ.

  • Hải hồ said

   Sẽ chẳng có người dân nào từ bỏ khái niệm “lề trái, lề phải” này. Bởi vì, sự thật vẫn là sự thật. Có chăng người dân sẽ đổi thành “lề dân” “lề đảng”.

   • Bảo Ngọc said

    Thực sự không hiểu ý bạn! Hay vì bạn không hiểu ý tôi?

    • Hải Hồ said

     Tôi bảo lưu ý của tôi nhưng viết lại cho rõ “người dân sẽ luôn rạch ròi lề trái , lề phải và muốn tỏ ngọn nghành hơn người dân sẽ đổi thành lề dân, lề đảng”.Cho dù có cán bộ ở TL phản đối mà bị đình chỉ công tác thì ông ta vẫn cứ ở bên lề đảng. Chừng nào ông ta vứt bỏ thẻ đảng mà quay về phía dân mới nói chuyện được. Ngay từ những ngày đầu khi ông Vươn viết cả chồng đơn kêu cứu khắp nơi sao ông ta ở cùng địa phương không bênh vưc ngay đi mà để đến khi cả nước đều biết ông ta mới phản đối. Và khi mà không còn đảng thì khái niệm lề dân lề đảng cũng tự nó biết mất chẳng còn phải mong phải đợi gì cả

     • Bảo Ngọc said

      Vài ý xin thưa cùng bạn:
      – Thưa bạn, tôi vốn là giáo viên. Có thể do máy móc nghề nghiệp, nhưng tôi chắc chắn rằng đòi hỏi một đảng viên “vứt bỏ ngay thẻ đảng mà quay về phía dân” ngay từ đầu sự việc thì giống hệt bạn buộc một học sinh yếu kém sau một buổi học kèm thành học sinh xuất sắc! Nếu bạn cứ đòi hỏi sự việc nhảy cóc mà không có nền tảng vững chắc như thế, chắc chắn còn lâu đất nước này mới có đổi mới. Riêng tôi, tôi trân trọng dù chỉ hành động nhỏ nhất của những vị trong chính quyền biết đứng về nhân dân, vì nếu ta biết góp gió, có ngày sẽ thành bão.
      – Khi tôi nói “mong”, tôi không há miệng chờ sung. Sự việc gì, theo tôi, cùng cần 3 yếu tố tạm gọi là “thiên thời, địa lợi, nhân hòa”. Mong ước của tôi chỉ là hy vọng có những thời cơ như vụ Tiên Lãng, để nhân dân cả nước – kể cả báo giới- có thể đoàn kết với nhau hơn. Tôi tham gia viết comment – bất chấp việc ý kiến mình có thể quá nhỏ nhoi so với nhiều độc giả khác, chứ nói chi đến kiến thức như của chủ nhà- là để góp một phần rất nhỏ vào tiếng nói chung của CHÍNH NGHĨA.
      Xin cám ơn bạn đã phản hồi

 90. Tiếng Dân said

  Về bản chất, anh em họ đoàn có công lớn đối với dân tộc. Việc làm của họ đã tạo nên bước ngoặt quan trọng trong lịch sử nước ta. Vang dội hơn cả chiến dịch Mậu Thân.
  Về hình thức, họ có lỗi nhưng những người có trách nhiệm đã đẩy họ vào tình trạng cùng khốn thì tội nặng gấp bội.
  Tôi đề nghị một trang web có đông độc giả nào đó vận động lấy chữ ký tuyên vô tội cho anh em họ Đoàn và khen thưởng cho họ.

  • ,,, said

   “Tôi đề nghị một trang web có đông độc giả nào đó vận động lấy chữ ký tuyên vô tội cho anh em họ Đoàn và khen thưởng cho họ.”

   RẤT TÁN THÀNH

   • Thang Choi said

    Tôi xin được ký thứ nhì, sau người đền lập trang web này. Tôi nghĩ là 99,5% người dâ Việt Nam sẽ đồng lòng ký, số còn lại là anh em nhà Lê Văn Hiền, Ca, Thoại, Khanh, …

    • Tôi cũng đồng ý , đồng tình với Thang Choi và bạn đọc nào đó có ý định lập trang web để bạn đọc gần xa cùng cho ý kiến , xét xử về Công hay tội cho anh em anh Vươn và những kẻ nhân danh chính quyền đi cướp đất , phá nhà dân khi năm hết , tết đến cận kề , nó cũng không buông tha cho dân lành , tội cỡ nào ..???.. vì đâu phải mang tội ….???… có công không ….??? ….mức nào ….??? ….qua đó cho thấy bộ mặt thật ….. năng lực … trình độ thật … của mấy ô cán bộ ….tráo trở … trâng tráo …. nói năng , hành xử trước công luận và trước chúng dân không có chút xíu gì là chính trị … thậm chí nói năng như kẻ vô học vậy mà hàm này … cấp kia ….!!!

 91. Vuong Khong. said

  Bai viet suc tich va lap luan vung chac, chat che. Luc luong cuong che trai luat hung hang, ram ro do quan ,do nguoi nhu giac cuop buoc anh Vuon phai tu ve. Trong vu an cuop cua giet nguoi. Toa thuong buoc toi bon cuop truoc, nguoi tu ve qua muc can thiet bi xu sau. Buoc toi anh Vuon giet nguoi la vo dao duc, lay thit de nguoi.

 92. khach said

  Nguyễn Minh Nhị (nguyên chủ tịch UBND tỉnh An Giang) là anh ruột ông Nguyễn Minh Triết.
  Nhưng ngược lại, Ông Nhị rất thưong dân, người có tấm lòng nhân ái, có tầm nhìn và không Đại ca chém gió như ông em.
  Xin cảm ơn ông Nhị.

 93. Đảng viên hưu trí said

  Tôi hoàn toàn đồng ý với phân tích của ông Nguyễ Minh Nhị, ông Vươn và gai đình ông là những người có công. Cảm ơn tác giả, cảm ơn báo NLĐ và anh ba Sàm.

 94. Khi sống giữa đồng hoang luật pháp, mà kẻ cầm nắm công quyền chính là kẻ thủ ác, thì việc nổ súng vào bầy người-chó lẫn lộn súng giương mõm rọ là việc cần phải làm để bảo vệ lẽ phải thuộc về người dân đen thấp cổ bé họng.
  Phải xử Đảng nhà nước Hải Phòng trước, và những ai đồng tình với số “lãnh đạo” sai trái này (hầu hết ở Trung ương).

  • minh tàng said

   bấy lâu CỐNG RỘC ngăn rào
   khách qua người lại ai nào đươc vô
   bây giờ thủ tướng đã phô
   của mình em mở CA ,THOẠI,hiền ,liêm ra vào
   em thích thơ của bác SINH

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: