BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

714. TRUYỀN THÔNG VIỆT NAM “HẬU TIÊN LÃNG”

Posted by adminbasam on 12/02/2012

.

TRUYỀN THÔNG VIỆT NAM “HẬU TIÊN LÃNG”

HOÀNG HƯNG

Vụ Tiên Lãng vẫn đang diễn biến, công luận còn tiếp tục lo âu theo dõi việc giải quyết thấu đáo và có lý có tình đến mức nào sau mấy kết luận còn chung chung, đa nghĩa và tạo không ít hoài nghi của Thủ tướng.

Nhưng một câu hỏi lớn hơn đã đặt ra trước toàn hệ thống chính trị: không chỉ là dấu đỏ cảnh báo áp lực nồi xúp-de lòng dân đã tới ngưỡng an toàn mà nhà cầm quyền có thể tạm “xả xúp páp” bằng vài thủ thuật không khó lắm, Tiên Lãng còn là đống mối đùn cao như núi cho thấy cả ngôi nhà chế độ đã mục ruỗng, không còn thể chần chờ với những biện pháp vá víu.

Nếu Việt Nam là một nước dân chủ văn minh, chắc chắn sẽ có một “Việt Nam hậu Tiên Lãng”, giống như một “nước Pháp hậu tháng 5/1968”, một “nước Mỹ hậu 9/11”, nghĩa là sau một sự biến nghiêm trọng như thế, toàn bộ hệ thống chính trị phải suy nghĩ lại tất cả đường lối cơ bản để tái cấu trúc xã hội.

Vụ Tiên Lãng đã phơi bày sự bế tắc của toàn hệ thống giữa thanh thiên bạch nhật không còn mảnh vải che thân. Ta thử đợi coi sau Tiên Lãng, Luật Đất đai sẽ được sửa đổi ra sao, rồi Hiến pháp sẽ phải sửa đổi thế nào, v.v…  

Những vấn đề rất căn bản ấy nhiều người đã nói tới, đã bàn nát cả rồi, tôi không muốn nói thêm gì nữa.

Nhưng có một thực tế rõ ràng không ai, kể cả Thủ tướng, có thể phủ nhận: công trạng lớn nhất trong việc định hướng xử lý đúng đắn vụ Tiên Lãng thuộc về giới truyền thông.

Trong khi chính quyền địa phương, từ cấp xã, huyện đến thành phố, chằm chặp bênh “các quan” theo đúng câu thành ngữ tổng kết “chân lý “ của chế độ phong kiến: “phủ bênh phủ, huyện bênh huyện”, bao gồm cả hệ thống công an, tòa án, tuyên huấn, báo chí, thậm chí nhắm mắt làm điều tối kỵ về chính trị là vơ cả quân đội vào cuộc “đỡ quan, đạp dân” cực nguy hiểm; trong lúc ở cấp trung ương các ngành hữu trách án binh bất động, từ Tòa án, Viện Kiếm sát, Công an, Bộ NN & PTNN, đến các báo máu mặt nhất (ND, QĐND, thậm chí có báo còn không giấu được giọng “bênh quan” như CAND, Công Lý…), thì lao vào trận địa sớm nhất, đúng vai trò “người chiến sĩ xung kích” trên “mặt trận tư tưởng” là ai?

Những chiến sĩ đặc công dũng cảm, kiên cường, mưu trí, vào tận sào huyệt bọn phản động chính hiệu (tức là bọn phản dân ở Tiên Lãng) phát hiện các yếu huyệt của boong ke địch phần lớn là những cây bút tự do như Trưởng thôn Khoai Lang… được các đường dây truyền tin trung thực và không thể cản phá là các trang blog như Anh Ba Sàm, Nguyễn Quang Vinh, Quê Choa…  tung lên xa lộ thông tin thênh thang, cùng với một số cây bút và một số tờ báo “trong lồng” như Pháp luật TPHCM, GDVN, kể cả trong cái lồng rất hẹp như An ninh Thủ Đô… truyền trên “lề phải”, không cần ai lãnh đạo, chỉ đạo, không hẹn mà hiệp đồng chiến đấu trong “một trận đánh đẹp” (đúng là trận đánh đẹp, không phải “đẹp” nhưng thực chất rất xấu như cuộc phối hợp ăn cướp đầm nhà Vươn mà me-xừ Đại… Caca (xin hiểu theo nghĩa tiếng Pháp) đã rất chi là khoái trá).

Ai đã chỉ đạo những cây bút, những trang mạng, những tờ báo ấy? – Sự Thật!

Ai đã tổ chức những cây bút,những trang mạng, những tờ báo ấy? – Lòng Dân.

Ai đã cấp vũ khí cho những chiến sĩ thông tin ấy? – Lương Tâm Nghề Nghiệp.

Nếu vì nhiều lẽ có thể hiểu và chưa thể, thậm chí không thể hiểu, mà sau vụ Tiên lãng, chúng ta chưa có “một Việt Nam hậu Tiên Lãng”, thì chắc chắn ta sẽ có một “truyền thông Việt Nam hậu Tiên Lãng”.

Đó là một nền truyền thông trong đó phần đóng góp lớn nhất cho nhân dân, cho dân tộc, uy tín áp đảo, nhanh nhạy từng giờ, thuộc về những người cầm bút /bàn phím TỰ DO sát cánh với những người CÒN LƯƠNG TÂM NGHỀ NGHIỆP ĐANG PHẢI VIẾT TRONG LỒNG.

Và như vậy, tôi long trọng đề nghị từ hôm nay giới cầm bút/bàn phím chúng ta xóa bỏ những khái niệm “lề phải”, “lề trái”. Những khái niệm này đã hoàn thành sứ mênh lịch sử trong một giai đoạn nhất định.

Vốn xưa nay, và nhất là từ thời đại IT, chỉ có một XA LỘ THÔNG TIN thênh thang cho SỰ THẬT lưu hành, với những luật đi đường khách quan phải được tuân thủ.

Khái niệm “lề phải” chỉ sinh ra từ sự bốc đồng ngu xuẩn của một viên chức cao cấp ngành 4T (xem bài “Mười chữ vàng và những dòng chữ đen cho báo chí” của tác giả trên Talawas ngày 8/8/2007 phản ứng bài trả lời báo chí của viên chức 4T nọ). Từ đó, khái niệm “lề trái” (trong ngoặc kép) được giới truyền thông tự do sử dụng cốt để phản đối cái “lề phải” quái đản kia.

Nhưng rồi “lề trái” lại bị một số người hiểu như một thái độ phản kháng, chống đối vô điều kiện mọi sản phẩm chính thống của nhà nước VN.

Đến hôm nay, vụ Tiên Lãng cho thấy rành rành: sự đối lập “lề phải” vs “lề trái” chỉ là giả tạo. Chúng  ta không theo lề nào hết, chúng ta đường đường chính chính đi giữa xa lộ thênh thang của SỰ THẬT. Trong truyền thông, chỉ có sự đối lập SỰ THẬT vs DÔI TRÁ.

Hãy để SỰ THẬT chỉ huy, LÒNG DÂN tổ chức, LƯƠNG TÂM NGHỀ NGHIỆP vũ trang cho chúng ta!

H.H.


11/2/2012

Advertisements

170 phản hồi to “714. TRUYỀN THÔNG VIỆT NAM “HẬU TIÊN LÃNG””

 1. […] Văn Vươn (BS). – Vụ Tiên Lãng: Anh em họ Đoàn có công hay tội? (NLĐ/ BS). – TRUYỀN THÔNG VIỆT NAM “HẬU TIÊN LÃNG” […]

 2. Nhan said

  “Bộ binh, bộ hộ, bộ hình. Ba bộ đồng tình “bóp cổ” anh Vươn”. Đại tá Ca ha ha … chiến công ra chiến bại !

 3. nguoithugomrac said

  ĐỒNG Ý! hành động ” cảm tử quân ” ( của GĐ họ Đoàn) rất đáng ngợi khen vì đã thật sự châm ngòi cho tiếng nói SỰ THẬT. Tuy nhiên vẫn chưa đủ sức mạnh để tạo sự thay đổi. Đừng trông mong vào sự cải tổ hay chỉnh đốn của chính hệ thống. Cách mạng là của nhân dân và từ NHÂN DÂN ! Hãy giúp cho tiếng nói và sức mạnh ĐOÀN KẾT của nhân dân như Thái Bình 1997 hay như các mạ các o của xã Bỉm Sơn, Thanh Hóa trong Tết Nhâm Thìn vừa qua
  Lạ thay trong khi hàng ngàn bài báo “xoáy” vào Tiên Lãng thì có rất ít các nhà báo và bài báo đã đăng tin loan báo thắng lợi của sức mạnh đoàn kết của “đội quân tóc daì” chống lại âm mưu ” cướp đất” của chính quyền xã.

  http://dantri.com.vn/c20/s20-561451/vu-800-tieu-thuong-giu-cho-tam-dung-khoi-cong-xay-cho-moi.htm

  Có thực sự đem lại lợi ích gì cho dân chưa ? hay các bác chỉ trông đợi vào cái title in đậm, đóng khung ‘ Thủ Tướng đã khen ngợi báo chí”

 4. Khố Rách said

  Nhà thơ Hoàng Hưng của chúng ta quá bốc mất rồi. Cái đó gọi bằng “lạc quan tếu”. Sau “lạc quan tếu” ắt sẽ có “bi quan đại”, nói theo cách chủ tịch Hồ Chí Minh. Tay bộ trưởng nọ đã có công sáng tạo ra từ “lề phải”, đáng được tuyên dương. Cái lề mà tay này khuyên phải theo đó mà đi còn tồn tại dài dài, chưa hết ngay đâu, nhà thơ ạ. Chừng nào chưa có tự do ngôn luận, tự do báo chí.

 5. Ẩn danh. said

  Tham nhũng…là lỗi hệ thống!!! dẫn đến cướp tài sản của dân cũng là lỗi hệ thống. Chúng ta nhận thấy Điều 4 Hiến pháp qui định: Đảng cộng sản là tổ chức lãnh đão toàn xã hội… Vậy Đảng cộng sản VN phải có trách nhiệm trước dân tộc, trong xã hội chứ? Tại sao không thấy Đảng kiểm điểm và trừng trị đảng viên để sinh ra tình trạng cướp đất , tài sản của nhân dân? Có phải chính hành động cướp đất ,cướp tài sản của nhân dân là cương lĩnh của đảng cộng sản?
  Ai biết xin chỉ bảo cho biết.

 6. nicecowboy said

  Blog Beo “hậu Tiên lãng” thế nào nhể ?

  Ai cũng hiểu những cơ quan truyền thông của Tiên Lãng, Hải Phòng… phải nói theo ý chủ vì ăn cơm chúa mà phải múa tối ngày. Nhưng lạ lùng và ớn lạnh nhất là ngay sau ngày đã có kết luận của TT về sự việc Tiên lãng,vẫn còn có tiếng nói lạc lõng của con Beo nữ tiếp tục kêt tội anh Vươn và biện minh cho việc làm trái đạo lý, sai pháp luật của bọn cầm quyền ở TL. HP…

  Tại sao vậy nhể ? Không lẽ bọn TL, HP có dây mơ rể má kéo dài đến tận người nhà của Beo này ? Trong số các blogger tự do, tôi “tởm ” nhất là con Beo này, còn hơn cả ông vua blog cực đoan Lê Vũ BĐM.

 7. Thục Uyên (Colorado-USA) said

  Nhận định của một Chính Khách Hoa Kỳ (Thượng Viện) : “ Ông Đoàn Văn Vươn mới chính là NGƯỜI THI HÀNH CÔNG VỤ đấy ” .

  • Quanghung Hanoi said

   Mẽo muôn đời vẫn là Mẽo. Chỉ giỏi can thiệp vào chuyện nội bộ của người khác.

   • Lão Già Thọt Bản-Giốc said

    Không “ can thiệp vào chuyện nội bộ của người khác “ , để cho chúng mày được tự do hoành hành vĩnh viễn phải không nào ?

   • saigon3004 said

    Nguoi co cong dau chinh la Thai thuong Hoang Le Duc Anh, neu khong co y kien cu thai thuong hoang Le Duc Anh thi bao le phai se cam nhu hen….hoan ho thai thuong hoang Le Duc Anh….thai thuong hoang Do Muoi sao lai im lang the nay ???? xin duoc chia xe y kien cua ong Ngo Nhan Dung sau day:

    http://phamvietdao2.blogspot.com/2012/02/ong-nguyen-tan-dung-gio-cao-anh-khe.html

    Nguyễn Tấn Dũng giơ cao đánh khẽ
    Bình luận
    Ngô Nhân Dụng

    Ông Ðoàn Văn Vươn đã thắng một hiệp đầu. Phải nói, giới nông dân Việt Nam đã thắng một hiệp đầu. Muốn biết kết cục ra sao, phải chờ xem hồi sau mới rõ.

    Ba chục năm nay trên toàn quốc đã xẩy ra hàng ngàn vụ nông dân biểu tình ôn hòa chống việc cướp đất, cướp ruộng của họ. Ðây là lần đầu tiên một vị thủ tướng của đảng Cộng Sản phải đích thân ra trước công chúng nhận các lối lầm của chính quyền và hứa hẹn các phương pháp giải quyết một vụ cướp mồ hôi nước mắt của dân. Từ thời cải Cách Ruộng Ðất mới có một hành động công khai nhận lỗi như vậy. Nhưng cũng như lần trước, khi ông Nguyễn Tấn Dũng họp báo, ông vẫn đổ lỗi cho cấp dưới làm sai chứ không hề nhắc tới nguyên nhân sâu xa gây ra những sai lầm chồng chất. Nguyên nhân chính, là chế độ độc tài đảng trị khiến cho những nỗi oan ức của người dân không thể nào được nói lên trước khi quá muộn. Nếu gia đình ông Ðoàn Văn Vươn không bị đẩy đến chân tường phải dùng vũ khí kháng cự, thì chắc đến giờ này không ai biết đến nỗi uất hận của họ; các quan chức Hải Phòng và Tiên Lãng có thể đang ăn mừng chia nhau “quả thực” sau khi vụ cướp đất thành công. Hành động táo bạo vì cùng quẫn của ông Ðoàn Văn Vươn bất ngờ gây thành dư luận phẫn nộ trong nước, tin tức được loan đi khắp thế giới! Vì thế một ông thủ tướng cộng sản phải đích thân xuất hiện giải quyết dù nội vụ chỉ liên can đến một gia đình, về quyền sở hữu 40 mẫu đất.

    “…”

    BBT: Em đã thêm link trực tiếp đến bài của tác giả, để còm đỡ bị dài quá ảnh hưởng đến độc giả khác.

   • Canh phan said

    Ông Đoàn Văn Vươn đã dũng cảm cho nổ một “quả bom phẫn uất” thổi bay lớp phấn son lòe loẹt, làm lộ rõ bộ mặt thật quá là bệ rạc của những viên chức đảng và chính quyền Hải phòng, làm những “lỗi hệ thống” bộc lộ một các quá rõ ràng, làm cho “luật đất đai, thậm chí cả hiến pháp nữa” có khi buộc phải làm lại để “vì dân hơn”, để cứu được chế độ, thế không phải là NGƯỜI THI HÀNH CÔNG VỤ VĨ ĐẠI sao, ông Quanghung Hanoi ?

   • ha said

    Ong Quang hung! Thoi nay ong thu tra tan con ong xem hang xom co de yen cho ong khong nao?

    • dânnghèo đôthi said

     Ơ thế bác HA chưa nghe dịch bệnh ” vô cảm” đang lan tràn ở nước Việt ta? Chưa biết chừng bác Quanghung cũng bị lây bệnh đấy?

 8. D.Nhật Lệ said

  Căn cứ trên ý nghĩa của bài viết này thì từ nay,hãy thống nhất cách gọi,thay vì lề phải hay lề trái
  thì phải gọi là lề của đảng =lề đảng (cho lề phải) và lề của dân=lề dân (cho lề trái).
  Thế nhưng,tôi tiên đoán bi quan như thế này là sau biến cố phản kháng của ĐVV.báo chí mạng
  đang trở thành mục tiêu…nóng để đảng “chiếu tướng”,chứ chẳng chơi.Dựa vào những lời khen
  ‘đãi bôi’ báo chí của thủ tướng 3D.thì chắc sẽ có màn…bóp cổ theo kiểu vừa XOA vừa ĐẤM !

 9. Dân Viêt said

  “sự đối lập “lề phải” vs “lề trái” chỉ là giả tạo. Chúng ta không theo lề nào hết, chúng ta đường đường chính chính đi giữa xa lộ thênh thang của SỰ THẬT. Trong truyền thông, chỉ có sự đối lập SỰ THẬT vs DÔI TRÁ.”
  Bác không theo lề nào hết tức là bác đang theo lề trái đó.
  Bác mong muốn báo chí cùng đứng chung dưới ngọn cờ sự thật là ước muốn tốt đẹp nhưng đầy ảo tưởng.
  Anh em lề phải sẽ luôn đứng riêng một chỗ( để còn hưởng bổng lộc chứ).

 10. TRAN LAN said

  Vụ Đoàn Văn Vươn: Ai là tội phạm?

  http://jbnguyenhuuvinh.wordpress.com/2012/02/11/ailatoipham/

  ” Còn “tên tội phạm Đoàn Văn Vươn” thì sao?

  Vụ việc xảy ra khi Đoàn Văn Vươn đang đi khiếu nại và bị bắt tại Viện Kiểm sát, còn các chị em dâu thì đứng trên bờ đê. Đoàn Văn Quý ở trong ngôi nhà và sau đó ra đầu thú, các cháu đứng trên đê cũng bị bắt bớ, đánh đập…

  Không có bất cứ ai chứng kiến Đoàn Văn Vươn, Đoàn Văn Quý hay bất cứ ai đã nổ mìn, đã bắn đạn hoa cải làm bị thương công an và bộ đội trang bị vũ khí tận răng đi kèm với đoàn chó. Bởi khi cả lực lượng hùng hậu này đến, thì không còn một ai trong chiếc nhà trơ trọi đó. Cũng không ai trong số cả trăm cán bộ, chiến sĩ công an phát hiện ra người nào đã bắn, đã có mặt trong căn nhà kia.

  Như vậy, anh Vươn, anh Quý và gia đình hoàn toàn có thể chối bay chối biến những liên quan của mình trong vụ việc nổ súng và mìn này. Bởi tang chứng, vật chứng không có, không ai chứng kiến, không ai bắt được. Chỉ cần anh Vươn lên gặp Đại tá Ca mà thưa rằng: “Thưa các bác, như em đây nà nông dân, không có phương tiện gì, nại cô độc giữa cái nhà đơn nẻ đó mà các bác cả mấy trăm người trang bị vũ khí, chó và cán bộ vây xung quanh, nại còn bảo đây nà trận đánh đẹp, có thể viết thành sách” thì nàm sao em có thể thoát được. Vậy các bác cho em bằng chứng nà em nổ súng đi”. Thì đoan chắc lực lượng công an cũng khó mà kết tội anh và gia đình.

  Thế nhưng, sau đó anh Đoàn Văn Quý ra đầu thú ở đồn công an, còn Đoàn Văn Vươn không ở trong khu vực đó mà đang đi khiếu nại ở Viện Kiểm sát cũng bị bắt về đồn Công an, một số đàn bà, con trẻ đứng trên đê, nhưng can tội là họ hàng, anh em bị bắt không sót, thậm chí bị đánh đập trước cả hàng ngàn người.

  Mấy ngày sau, trên báo chí người ta thấy đoạn video do công an cung cấp, Đoàn Văn Vươn được cắt trọc đầu nhìn gớm ghiếc như bọn đầu trọc hoặc khủng bố (Chắc Đoàn Văn Vươn đã xin được cạo trọc đầu như vậy để khi lên truyền hình bà con đỡ có cảm tình với mình là tên tội phạm chăng?), thế rồi Đoàn Văn Vươn nhận tội. Hoàn toàn không quanh co, không giấu diếm và tự nhận tội tất cả “rất tự giác”. Sở dĩ nói Đoàn Văn Vươn “tự giác nhận tội” là bởi như ông Đại tá Ca khẳng định: “Bản chất của chế độ ta không cho phép nhục hình bức cung. Nếu ai vi phạm điều này sẽ bị cách chức, ai không thực hiện đúng chính sách với phạm nhân thì chúng tôi xử lý nghiêm minh”?. (Tất nhiên ai tin lời ông Ca thì tin, còn tôi qua vụ này tôi thấy khó tin lắm). “

 11. Huỳnh Tấn Mãn said

  Thưa bạn Hoàng Hưng,

  Nhận định của bạn về việc hậu Tiên Lãng thì tôi rất đồng tình (dù là tôi không muốn nhìn nghe hay thấy) vì sự kết luận của thủ tướng quá bao quát và thiếu những chỉ đạo cụ thể trong cái nhìn của tôi.
  Nhưng khi nói đến lề phải và lề trái của báo chí trong vụ Tiên Lãng nói riêng hay những vụ việc khác nói chung thì là việc bình thường và nơi đâu cũng có. Tuy nhiên cái khác biệt ở Việt Nam với các nước khác ở chổ là ép buộc phải đi theo lề được chỉ định.
  Với sự nhận thức hạn hẹp của tôi thì lề phải và lề trái điều quan trọng như nhau, vì phải và trái sẽ bổ sung cho nhau. Bạn hãy nhìn lại chính mình và suy nghĩ xem là bạn cần tay phải hay tay trái hay là bạn cần cả hai tay ? Với lề đường cũng cần có phải và trái để tránh cảnh ứ đọng. Nhưng người đi trên đường sẽ tự mình chọn lề tùy theo tình huống lúc đó. Và rồi từ lề phải thì có người sẽ đi ngược hướng và từ lề trái cũng thế.

  Nói tóm lại thì phải và trái là một hổ tương nhau. Xa hơn nữa thì khi có âm thì phải có dương và ngược lại thì sẽ không sinh tồn. Và nếu nói về diễn tiến chính trị trong một quốc gia thì nó cũng thế. Một quốc gia chỉ có một đảng duy nhất thôi thì chắc chắn là quốc gia đó sẽ không tồn tại lâu vì tự nó mất cân bằng và rồi tự diệt.

  Nói gì hay nghĩ gì là việc của chúng ta, nhưng xin đừng quên một điều là khi bảo tố cuồng phong kéo đến thì lề phải và lề trái điều chung số phận phận như nhau thôi. Vì vậy tôi mong rằng chúng ta không nên nghĩ hay nhắc đến lề, mà hãy cùng nhau suy nghĩ và tìm cách chống bảo tố cuồng phong ngay từ bây giờ để khi cần thì ta có ngay.

  • Cuội said

   Hay, một viễn kiến. Phục bác tầm nhìn xa, không để cảm xúc ngự trị trong lý trí. Đừng quên chúng ta đang phải đối diện với những con cáo già chính trị đang ngồi trên thượng tầng.
   Mạng internet toàn cầu tại VN quang vinh muôn năm. Internet toàn cầu sẽ là ngọn đuốc sáng dẫn đưa dân tộc VN đến một nền pháp trị trong sáng đem lại công bằng hạnh phúc cho mọi người.

   • Huỳnh Tấn Mãn said

    Lời khen của Bác Cuội làm tôi thẹn là vì tôi chỉ nghĩ sao viết vậy, chứ trình độ hiểu biết của tôi rất hạn hẹp. Về mạng internet thì tôi rất đồng ý với Bác, vì nhờ đó mà chúng ta dù là ở cách nhau cả mấy Đại Dương cũng có thể trao đổi và chia sẻ cái nhìn với nhau. Cảm ơn Bác và chúc Bác luôn luôn bên cạnh chị Hằng Nga để mọi người cùng chiêm ngưỡng và không mất tin tưởng Nam Thiên.

    Thưa Bác Tút Tút, theo tôi thì chúng ta (Bác, tôi hay người khác) không ngồi đợi ai kia đến cướp phá hay hành hung v.v. Nhưng cái hay nhất là mình phải tự tìm cách cứu mình trước khi mình nhờ người khác giúp đở. Về biện pháp tự cứu mình thì có rất nhiều cách và tùy mọi trường hợp, nhưng nếu biện pháp trên có kèm theo những vật như Bác nêu lên thì giới cường hào ác bá dễ vu khống và ghép tội nọ kia. Cách hay nhất là tìm những người cùng cảnh ngộ và kết đoàn lại để đấu tranh cho mục đích của mình. Một ví dụ điển hình là blog Vươn do Bác Nguyễn Xuân Nguyên (nếu tôi không nhớ lầm tên) đã thực hiện.
    Trong một xã hội tự do dân chủ thì việc cứu tinh xuất hiện cho một việc động trời như tại Tiên Lãng là việc bình thường. Nhưng tại Việt Nam ta thì còn độc đảng nên chưa có dân chủ tự do và do đó thì ai cũng phải thận trọng cả.
    Nói rõ hơn là cứu tinh phải là người Việt Nam và ở tại Việt Nam chứ không thể là từ hải ngoại về. Và tôi nghĩ rằng vị cứu tinh đó sẽ xuất hiện đúng thời đúng lúc chứ không sớm và không trể. Nói cách khác là đợi thời thế chính mùi để tránh thất bại.
    Mong rằng những suy tư hạn hẹp trên sẽ không làm Bác Tút Tút phiền lòng. Kính Bác.

 12. […] TRUYỀN THÔNG VIỆT NAM “HẬU TIÊN LÃNG” […]

 13. Năm bông mai trên ve áo Đỗ Hữu Ca là tương đương quân hàm Đại tá. said

  Thơ các em thiếu Tiên lãng nhi tặng Đội trưởng cưỡng chế: Lê Văn Liêm và Đại tá Đỗ Hữu Ca đã bắt chó nhà chị Dậu.
  Trong vụ cưỡng chế ngày 5/1, hai mẹ con nhà chó này đã bị rượt đuổi, chó mẹ khỏe hơn đã chạy thoát, nay có cơ hội ở bên “mẹ”, chú chó con đã bị tóm, cho vào bao tải, hiện nay chưa liên lạc được.

  http://nguyencuvinh.wordpress.com/2012/02/13/v%E1%BB%A5-tien-lang-k%E1%BB%B3-8-d%E1%BB%A7-c%C6%A1-s%E1%BB%9F-dinh-ch%E1%BB%89-ch%E1%BB%A9c-v%E1%BB%A5-c%E1%BB%A7a-d%E1%BB%97-trung-tho%E1%BA%A1i-va-kh%E1%BB%9Fi-t%E1%BB%91-v%E1%BB%A5-an/#comment-13546

  Bài thơ Con cáo ” Năm Bông”

  Con cáo “Năm bông” *
  Bộ lông hung hung
  Hàm răng nhọn hoắt
  Ban ngày lẩn mặt
  Trong bụi trong hang
  Tối đến vào làng
  Bắt Cầy( chó) bắt cá
  Dân làng đã biết
  Sẽ tóm được ngay
  Đòn gánh cành cây
  Phang cho kỳ chết
  Thế là đáng kiếp
  Con cáo biếng lười
  Ngày ngày rong chơi
  Đêm đêm ăn trộm

  http://vi.wikipedia.org/wiki/%C4%90%E1%BA%A1i_t%C3%A1

  * Ghi chú Năm bông mai trên ve áo Đỗ Hữu Ca là tương đương quân hàm Đại tá.

  • dân oan said

   “Cháu chỉ yêu cầu các bác chính quyền trả lại con Cún con của cháu, cháu thương nó lắm!” (trả lời phỏng vấn của chú út nhà Vươn)

 14. Chuyện cổ tích kể riêng cho các cháu " Hư" là: Thoại Ca và Hiền Liêm Hoan... said

  Anh Đoàn Văn Vươn xứng danh là Con Rồng Cháu Tiên

  Chuyện cổ tích kể riêng cho các cháu ” Hư” là: Thoại Ca và Hiền Liêm Hoan…

  Xưa Lạc Long Quân đem gươm đi mở Nước
  Chém quái yêu ngay nơi đầu sóng Bạch đằng

  Nay Đoàn Văn Vươn làm rạng rỡ tổ tiên

  Tay lấn biển…còn chân đạp lũ bạo quyền.

 15. Hoàng Thach said

  ” Dùng cán bút làm đòn xoay chế độ
  Mỗi bài ĐĂNG bom đạn phá cường quyền”
  Hiện nay 1 số lãnh đạo thoái hóa biến chất,tham nhũng,lộng hành,đè nén dân chúng…Tổ Quốc,nhân dân rất cần các NHÀ BÁO hãy dũng cảm ” VƯƠN MÌNH ĐỨNG DẬY…”

 16. Bài biết rất đạt và hay said

  Những chiến sĩ đặc công dũng cảm, kiên cường, mưu trí, vào tận sào huyệt bọn phản động chính hiệu (tức là bọn phản dân ở Tiên Lãng) phát hiện các yếu huyệt của boong ke địch phần lớn là những cây bút tự do như Trưởng thôn Khoai Lang… được các đường dây truyền tin trung thực và không thể cản phá là các trang blog như Anh Ba Sàm, Nguyễn Quang Vinh, Quê Choa… tung lên xa lộ thông tin thênh thang, cùng với một số cây bút và một số tờ báo “trong lồng” như Pháp luật TPHCM, GDVN, kể cả trong cái lồng rất hẹp như An ninh Thủ Đô… truyền trên “lề phải”, không cần ai lãnh đạo, chỉ đạo, không hẹn mà hiệp đồng chiến đấu trong “một trận đánh đẹp” (đúng là trận đánh đẹp, không phải “đẹp” nhưng thực chất rất xấu như cuộc phối hợp ăn cướp đầm nhà Vươn mà me-xừ Đại… Caca (xin hiểu theo nghĩa tiếng Pháp) đã rất chi là khoái trá).

  Ai đã chỉ đạo những cây bút, những trang mạng, những tờ báo ấy? – Sự Thật!

  Ai đã tổ chức những cây bút,những trang mạng, những tờ báo ấy? – Lòng Dân.

  Ai đã cấp vũ khí cho những chiến sĩ thông tin ấy? – Lương Tâm Nghề Nghiệp.

  • Nam Phương said

   Thưa các bác, ‘ai đã chỉ đạo……’- xin thưa “cấp trên của 1 phe”
   ‘Ai đã tổ chức……” – xin thưa “cấp trên của 1 phe”
   ‘Ai đã cấp vũ khí……’ – xin thưa “cấp trên của 1 phe”
   Đó là sự thật, quý vị tin như thế đi!!

 17. quang dinh said

  TIẾNG BOM VƯƠN
  *
  Nếu không có BOM VƯƠN
  Ác bá chẳng về vườn
  Bọn bất lương bó rọ
  Cường hào bớt nhiễu nhương
  *
  Nếu không có BOM VƯƠN
  Chính sách cướp ruộng nương
  Vẫn triển khai độc đảng
  Năm châu khó tỏ tường
  *
  Nếu không có BOM VƯƠN
  Dân oan vẫn nhún nhường
  Kéo nhau đi khiếu kiện
  Ngồi vật vã bên đường
  *
  Nếu không có BOM VƯƠN
  Công an đỏ khinh thường
  Khủng bố dân tư sản
  Bốn biển cũng nan lường
  *
  TÂM THANH

 18. quangtri said

  Lão thủ tướng Nam Kỳ lục tỉnh này hắn nói rằng toàn bộ giới chức cấm quyền ở Hải Phòng (Cái thành phố Bắc Kỳ do một lũ đốn mạt nắm quyền) , đã sai phạm luật cướp đất của dân ở vế đầu mà hắn diễn đạt. Nhưng lại truy tố tội anh em nhà họ ĐOÀN là chống lại người thi hành công vụ . Đúng là mâu thuẩn , ngu muội hết chổ nói .
  Con lão đứa thì uỷ viên trung ương , đứa thì thì nắm đầu lũ cộng con BIẾN CHẤT(ĐOÀN VIÊN) , đứa thì lãnh đạo kinh tế doanh nghiệp …riêng bản thân lão cũng hai nhiệm kỳ thủ tướng , chắc còn kéo dài nữa…Lão muốn nước VIỆT thành một Triều Tiên thứ hai với chế dộ độc tài không có khoai ăn như họ kim hay sao?

  CHUYỂN THỦ ĐÔ VỀ HUẾ LÀ TRUNG ĐIỂM CỦA CẢ NƯỚC , xây dưng một đất nước pháp quyền dân chủ . Ba cái thứ chủ nghĩa công sản , hay tư bản độc tài đều vứt xuống sọt rác …

  Những người Quảng Trị – Những đứa con của miền Trung ruột thịt .

  • Minh Béo said

   nói như đấm vào tai. Thế ở Huế có ai hơn không =)) hơn ai mà cho mình trong sáng thế em?

   • quangtri said

    Cảm ơn anh Minh Béo ! ở Huế không có người tài , nhưng cả nước sẽ có người tài và Huế là trung điểm cho huyết mạch Bắc – Trung -Nam hồi tụ .

    • Dân Viêt said

     Nhà ở Huế có đắt không bác? Em đang có 1 tỷ ( được di chúc lại) mua được nhà 50 m2 trong ngõ không ạ?

     • quangtri said

      Xin chào DÂN VIỆT ! 1 tỷ đờng ở HUẾ giá trị lắm , bởi ở Huế lũ “sâu bọ” không nhiều , đục khoét không được bao nhiêu . Đa phần dân lao động sống bằng môi hôi nước mắt , họ trân trọng đồng tiền do tổ tiên ông cha để lại hay chính mình làm ra . Họ trọng nghĩa , nặng tình với xóm trên , làng dưới . 1 tỷ đồng mà bạn có do di chúc để lại thật sự quý hiếm lắm , có thể nói ở HUẾ hay những vùng cận kề như Quảng Trị…thì đó là một tài sản vô giá có thể mua được nhà ở như bạn muốn hoặc lớn hơn . Nhưng 1 tỷ đồng của Dân Việt mà sống ở cái thủ đô rồng giả , rùa bò Hà Nội với đầy rẫy cướp đêm , cướp ngày của đủ loại quan lại , cường hào thì nó chỉ là một tờ giấy lộn . Bởi lũ cướp ngày chúng kiếm tiền tỷ – tỷ dể như trở bàn tay mà điển hình là vụ anh em họ ĐOÀN VAN đã rỏ ràng , để lộ bộ mặt giả dối từ lão thủ tướng Nam Kỳ lục tỉnh cho đến bọn ác bá địa phương Hải Phòng , tất cả bọn chúng là một lũ ăn hại từ trên xuống dưới . DO BÍ NƯỚC , CHÚNG MỚI ĐEM VÀI CON TỐT THÍ ĐỂ XÓA DỊU LÒNG DÂN :

      Những người Quảng Trị lúc nào cũng trân trọng hành động phi thường , có một không hai của người anh em họ ĐOÀN HẢI PHÒNG.

  • 1nxx said

   quangtri đã nói :
   “CHUYỂN THỦ ĐÔ VỀ HUẾ LÀ TRUNG ĐIỂM CỦA CẢ NƯỚC”.

   -Tôi nhiều lúc nghĩ trong quá khứ bạn rất giỏi về dùng nước công thành (Tam quốc diễn nghĩa, Đông chu liệt quốc…). Nếu có chiến tranh bạn xả mấy cái hồ chứa nước đầu thượng lưu sông Hồng thì Hà nội sẽ trôi về đâu?
   Nếu có thể tôi chỉ muốn bê VN đi chỗ khác ở, không ở gần thằng hàng xóm khốn nạn này nữa.
   Khổ với nó đã đành, khổ cả với thập tứ con cẩu săn của mình giúp nó cắn người nhà. Lo lắng cho nước ta quá mà chả biết làm sao.

  • abs said

   Thôi thôi, tui dân Huế đây, chuyển thủ đô vô đây, lụt bão là sập tiệm luôn. khỏi có CP chi hết. Dạ em xin. Em sợ vô đây mở rộng T Đ là nhà em mất đất phải ra Quảng trụi mà ở là đi đời. Tha cho em đi. Các bác QT ơi. Một TL là quá đủ rồi.

 19. Một ngày Việt Nam said

  Ở tận bên Đức thì hiểu gì về thời cuộc tại VN mà nói, “lộng ngôn”

 20. Thực ra gần đây nhất chế độ này cũng có một cơ hội là các cuộc biểu tình chống Tàu mùa hè năm 2011, nhưng họ bỏ lỡ, nếu họ tiếp tục bỏ lỡ các cơ hội thì cái gì đến tự nó sẽ đến.

  • Minhhoang said

   Xét về mức độ làm bàn trong cao trào Biểu Tình chống Khựa thì cả hai phe CP và “nhóm đông tụ tập” trước Tòa Đại sứ TQ ghi bàn đều như nhau.

   Nhưng nói về tương quan lực lượng thì sau nhiều lần “rút kinh nghiệm” từ những luống cuống như cà cuống thì phe CP có phần tự tin hơn để mà “chà dép râu” và quật gọn những người đi “tụ tập” như những con nghé tại Sài Gòn-Hà Nội, sau đó thì dứt điểm luôn. Riêng về đội người Biểu Tình, tuy chưa có một lượng ủng hộ viên đủ mạnh trực tiếp cổ võ, nhưng cách gián tiếp thì đã có nhiều bài học hay về kỹ thuật, chiến thuật, mà chiến lược tuy kém nhưng đã cầm chân những con Dã Nhân hàng nhiều tuần liền cũng đã là một vết son.

   Nếu bọn Khựa có vọng động về chuyện Biển Đông lần sau (thế nào cũng phải xãy đến trong một tương lai), hy vọng là những người từng cầm cờ tiên phong trong cái gọi là phong trào giải phóng dân tộc, giải phóng Miền Nam, tiến đến việc tái thống nhất đất nước như Nhát Sỹ Bảo Thu, Bà Nguyễn Thị Bình, ông Huỳnh Tấn Mẫm, Nhà Văn Nguyên Ngọc trong “Đất Nước Đứng Lên”,… nên lóe sáng như những vì sao trong dãi Thiên Hà một lần cuối, đây mới là cuộc hy sinh tuyệt vời nhất của các vị nầy để cho Dân Tộc Việt Nam được mau chóng chuyển mình.

 21. Vu Thanh Son said

  Mây đen vần vũ. Hào quang của chế độ đã tắt.

 22. Bác Hoàng Hưng quên nhắc đến Huy Đức, ngay khi vụ án xảy ra đã có những bình luận định hướng dư luận rất đúng trên facebook và được nhiều trang blog có uy tín đăng tải.

 23. VUONG TIEN LE said

  Tôi rất mong những người chiến sĩ bị thương trong vụ giải toả nhà anh Vươn nên thông cảm và chia sẻ với tình cảnh anh Vươn khi buộc phải “chống trả” chứ thực sự không có thù oán gì các anh, giống như chị Dậu năm xưa “tức nước vỡ bờ thôi” mà cùng viết thư kiến nghị lên các cấp có thẩm quyền mà ” khoan hồng” cho anh Vươn, để anh có thể sớm hoà nhập và xây dựng lại nhà cửa và cuộc sống mới, nếu được thì đây là cử chỉ nghĩa tình nhất và góp phần tạo nên một cái kết có hậu cho câu chuyện bi thương này…

  • dân oan said

   Ai cũng ghi nhận nhiệt tình của bác Hoàng Hưng, nhưng thật ra hoàn toàn chưa có lý do gì để ca khúc khải hoàn! Hai cái tests trước mắt:
   – thời gian tới, báo chí quốc doanh có bị bóp miệng trở lại, sau khi cho phép sửa soạn trống kèn cho màn trình diễn của TT ?
   – có cứu được anh em Vươn Quý trước đòn thù của lũ khốn HP: đổi tội danh và tuyên vô tội?
   Áp lực của dư luận và truyền thông còn phải gia tăng hơn nữa! Đường còn xa lắm bác Hưng ơi!
   Mới thắng lợi bước đầu trước bộ máy quái vật này mà thôi!

   • Tony said

    Tui rất đồng ý với bác Dân Oan, sách và phim…hài của ngài giám đốc công an Hải Phòng mới vừa bắt đầu thôi, sẽ còn rất nhiều màn rất…nhức đầu nửa, chúng ta chờ xem nhé.
    Đừng quên là gốc của tể tướng cũng là công an (không biết điều này có đúng không ?), và tể tướng cũng là đại biểu của Hải Phòng nửa, có nghỉa là cả cái lủ kia là đàn em, là cánh tay phải của tể tướng đó. Đâu thể có chuyện tể tướng tự mình cắt bỏ tay mình được.

 24. Thuy Thien said

  Một đất nước được gọi là có Pháp Quyền mà Ong TT NTD ( hành pháp) đưa ra kết luận cuối cùng ( đúng, sai) , việc thuộc về cơ quan Tư Pháp thì rõ ràng thương thay cho nước VN pháp quyền nhưng cơ quan tư pháp lại chẳng có quyền hành gì!

  • TTTT said

   Đúng vậy, tôi thấy bất cứ điều gì cũng có Ông TT NTD xen vào. Ông ta giống như 1 Ông vua thời phong kiến, kg lo việc gì lớn hơn nưa tối ngày giải quyết và nói những chuyện cỏn con. Nghỉ Tết bao nhiều ngày cũng thông qua Ông duyệt, nếu có qui định rõ ràng cụ thể thì cần gì quan tâm đến những chuyện nhỏ như vậy ? Lo chuyện ích nước lợi nhà to lớn hơn thì hay biết mấy. Cho dù như chuyện TL, kgcòn ai có thẩm quyền về mặt luật pháp hết sao? Bộ sậu rường rà như thế để chi? Tốn tiền nhà nước trả lương

   • Một ngày Việt Nam said

    Nhiều khi chúng ta cứ hay thắc mắc tại sao lương công chức nhà nước ta thấp không đủ sống, thì ở đây chứ sao. Nuôi cả một bộ máy khổng lồ từ:

    1 Bộ tư pháp + 64 sở tư pháp các tỉnh/thành + hơn 500 phòng tư pháp các huyện + hơn 11000 cán bộ tư pháp cấp xã
    1 Tòa án ND tối cao + 64 tòa án ND cấp tỉnh + hơn 500 tòa án ND cấp huyện
    1 Viện kiểm sát ND tối cao + 64 viện kiểm sát ND cấp tỉnh + hơn 500 viện kiểm sát ND cấp huyện

    Theo ý tôi, VN ta may mắn có một thủ tướng “nghìn tay nghìn mắt” làm thay được toàn bộ hệ thống tư pháp từ TW xuống tận xã, vậy nên giải tán toàn bộ hệ thống TA, VKS, BTP luôn đi. Chuyển phần lương đó sang cho các ngành khác hữu ích hơn, ví dụ như ngành CA – tăng lương cho các bác ý để các bác ý đỡ nhũng nhiễu dân

    • một bộ máy cồng kềnh, sét rỉ said

     đã có ý kiến giảm 40% số nhân viên, cán bộ để “tăng lương” cho đội ngũ này.
     nên nhớ, lương để trả cho nhân viên có mặt trong “hệ thống chính trị” là cực ký lớn, bởi hệ thống của chúng ta – nó cổng kểnh với mô hình gần nhu nhau trong các cơ quan NN, Đ, các tổ chức chinh trị ( ngưởi đóng thuế nuôi 3 nhà nước trong 1 thể chế CS dập khuôn mô hình XHCN của LX cũ và các nước đông Âu đã sụp đổ).
     và ở VN, trong tương quan chính trị và quyền lực, kẻ nào ” nắm được” các “phe phái” QP-AN, nắm được các “yết hầu” kinh tế để “sx ra tiến”, kẻ đó có thực lực và lấn át, có thê ngang nhiên “dẫm trên dư luận” để làm rất nhiều chuyện …như mọi ngưởi đã thấy, kể cả những chuyện mà các vị lãnh đạo trong quá khứ hết sức tránh vì bị coi là biểu hiện cá nhân, vun vén lợi ích cho gia đình, dòng tộc, sắp xếp “ghế” cho ngưởi thân trong gia đình, tổ chức các kiểu “kinh doanh” dưới vỏ bọc “tổ chức Đ, QĐ, AN làm kinh tế…”
     tử thởi tổng Nông, những chuyện “giữ gìn” như vậy đã không còn, ngưởi ta ngang nhiên…và cuộc chạy đua dạng “mafia” này sẽ dẫn Đ đi đến đâu…một dâu hỏi cực lớn vãn chưa có câu trả lòi ở phía trước…!

     • Nguyenlong said

      Con tàu Việt Nam đang trôi, nhưng không một ai có thể nói được nó sẽ đi về đâu, thuyền trưởng thì khích lệ mọi người (thủy thủ+hành khách) là đang đi về đảo “thiên đường XHCN”, một hòn đảo không bao giờ có

      Lang thang thế này không chừng cập bến ở đảo “địa ngục Độc tài”, một số nhanh chân và cơ hội sẽ hòa nhập vào nó (thành chế độ độc tài kiểu bắc Triều, Lybia) và đa số còn lại sẽ “toi”

     • Minhhoang said

      Dân Do Thái ngày xưa đã bị Ông Môi-se dẫn về Miền Đất Hứa lòng vòng trong thời gian là 40 năm để sau cùng họ cũng đã đến được miền đất nầy, nhưng những người trong đoàn “Xuất Hành” thì không một ai được nhìn thấy hay được đặt chân lên vùng đất hứa.

      Chắc có lẽ là người Do Thái ngày trước không “có quyết tâm chính trị cao”, mà đặc biệt là không có đảng lãnh đạo?

      Lãnh đạo cải kiểu gì mà dẫn dắt Dân Tộc đi gấp hơn…hai lần của Do Thái mà vẫn còn kiên định lập trường thì hết nói nổi. Do Thái dầu gì thì cũng được phép đến Bến Mơ, nhưng lãnh đạo tiếp nối của ta thì lại dẫn Dân Tộc mình đi đến bến…ma!

 25. Vũ Văn Hùng said

  Xin các bác hãy hệ thống lại một chút, khi sự việc xảy ra, VTV1 đưa tin, là vụ án giết người, chống người thi hành công vụ, các báo lề phải im thin thít, chỉ có báo lề trái (dân mạng, blog) là lao vào tim hiểu sự thật, nguyên nhân vụ việc, các blog thì trưởng thôn khoai lang là tích cực và nhiệt huyết nhất, Cu Vinh xông xáo và là người tìm và ra nhiều chứng cứ phản lại những tuyên truyền của chính quyền.
  Khi các báo lề phải lên tiếng, dựa vào tiếng nói của Cụ Lê ức Anh, tôi cho rằng, nếu cụ Lê Đức Anh không lên tiếng, xin lỗi các báo ề phải, bố thằng nào giám ??? mà họ đồng ka như báo CAND, báo Công Lý, báo ANHP, cùng với trang mạng điện tử Tiên Lãng, Hải Phòng.
  Tôi cho rằng, cụ Lê Đức Anh, là động lực cho các TBT báo lề phải lên tiếng, bỏ qua sự sợ hãi, để nói lên tiếng nói sự thật của mình, và các cơ quan và cá nhân ở trên, cũng không dám “chỉ” đạo, định hướng, hoặc cấm .. . như các vụ “tày đình” trước.

  • werty said

   Vụ Lê Thanh Hải, Ủy viên BCT, có thấy ai nói đâu. Mà đây là hơn 200ha đất Thủ Thiêm nhé.

  • Cuội said

   Theo lập luận của bạn, tôi cũng có câu hỏi trong đầu. Tại sao cụ Lê Đức Anh không nói chuyện riêng với TT Dũng theo kiểu “đóng cửa bảo nhau” mà công khai quan điểm trên báo chí? Trò chơi dân chủ giả hiệu chăng? Hay để cho dân thấy rằng, Chỉ có cấp dưới làm bậy chứ lãnh đạo vẫn anh minh.

   • Trang said

    Đồng ý, bác Cuội đã nhận định rất chính xác, chỉ như bác nói thôi, chứ làm gì mà có: sự thật, lòng dân, lương tâm nghề nghiệp….. ở đây!!! Đây là ‘hài kịch’ của nhóm ‘chóp bu’ của cộng sản VN thôi.

   • nguyenlong said

    Trước có nguồn tin tin cậy cho biết Lê Đức Anh (cùng với Võ Văn Kiệt) là bạn chiến đấu của cha ruột 3D, cha của 3D từng hy sinh vì bảo vệ cho cụ Anh và cụ Kiệt trong một cuộc họp vì thế cụ Anh và Kiệt sau này cùng nâng đỡ 3D để 3D có được như ngày hôm nay, giữa cụ Anh và 3D có mối thân tình là dễ hiểu

    Nhưng quan trọng hơn là ở đồng chí Lê Hồng Hà – hiện là phó Chủ tịch Sài Gòn, cụ Anh giúp cho 3D vững thì tương lai của Lê Hồng Hà sẽ còn tiến xa

    Nhiều người cho rằng đây là một màn kịch giữa cụ Anh và 3D để nhằm PR cho 3D không phải là không có lý khi uy tín của 3D ngày càng bê bết vì sự điều hành nền kinh tế kém cỏi

 26. Móng Rồng said

  “Bao giờ cho đến tháng Mười
  Lúa chín trên cánh đồng giông bão
  Ta để lại sau lưng những ngày dài mong đợi
  Những mất mát hi sinh, khổ đau, chịu đựng
  Khi trời thu vẫn xanh mãi trên đầu”.

  Bao giờ sự thật được lên ngôi
  Để nhà báo miệt mài cày trên cánh đồng bất tận
  Ta để lại sau lưng những điều xa ngái
  Chính thống, ngoài lề, trái,phải buồn vui
  Trả lại ” Đòn xoay” cho cát bút, bội thu

  “Thời xa vắng” qua rồi sao vẫn vậy
  Thuyết Gơbem lảm nhãm mãi dần quen
  Hơi thở Nhân dân cất lên lạc điệu
  Hỏi bao giờ Sự thật được đặt tên…

 27. 1nxx said

  Cảm ơn tác giả Hoàng Hưng đã vẽ 1 bức tranh truyền thông VN “Hậu Tiên lãng” tương đối hoàn chỉnh. Tôi chỉ xin góp 1 thiển ý vào bức tranh này.

  Giả sử nhà nước :
  -Trả tự do ngay lập tức cho anh em anh Vươn, xin lỗi và bồi thường thiệt hại về nhà cửa và tài sản bị mất cho anh Vươn.
  -Tiếp tục cho anh Vươn thuê đầm khoảng 40ha đến đúng thời hạn 20 năm.
  -Truy tố Hiền, Liêm trước pháp luật về tội lạm dụng chức vụ. Cách chức và khai trừ đảng Thoại, Ca. Đuổi ra khỏi ngành đám tòa án Tiên lãng và HP đã xử trái luật vụ này.
  -Công khai xin lỗi quốc dân về cách hành xử thiếu dân chủ của chính quyền các cấp, của quốc hội và của thủ tướng chính phủ.

  Như vậy các bác và công chúng đã hài lòng chưa?

  Tôi trộm nghĩ, các bác và dư luận sẽ OK với cách giải quyết của nhà nước.

  Vụ anh Vươn coi như là xong, nhưng bản chất của vấn đề dân cày không có ruộng vẫn còn như cũ. Đất đai thuộc quyền sở hữu của đcsvn vẫn không hề thay đổi. Và những anh Vươn khác lại phải dùng vũ khí để tự vệ là điều có thể tưởng tượng được.

  Bản chất của vấn đề là khoản 1 điều 5 chương I Luật đất đai : “1. Đất đai thuộc sở hữu toàn dân do Nhà nước đại diện chủ sở hữu.”. Điều luật này phải được hủy bỏ.
  -Đất đai phải thuộc sở hữu của : NHÀ NƯỚC, TẬP THỂ và CÁ NHÂN.
  -Phải trả ruộng đất cho dân cày, cho họ làm chủ sở hữu thực sự để họ yên tâm làm ăn.
  -Những đất đai do cá nhân bỏ mồ hôi công sức và tiền của đắp đê lấn biển như anh Vươn phải cho cá nhân đó làm chủ sở hữu để khuyến khích họ mở rộng đất canh tác cho quốc gia.

  Nếu không làm được việc này thì căn bệnh cướp đất của dân vẫn còn tồn tại và có thể tái phát bất cứ lúc nào, căn bệnh cướp đất của dân chưa khỏi hẳn mà chỉ tạm lui.

  • trandang said

   Hoàn toàn nhất trí với 1nxx đã nói lúc 21.02 ngày 12/02/2012 trong bài “Cám ơn tác giả Hoàng Hưng”. Riêng đoạn 1nxx “góp 1 thiển ý…..giả sử nhà nước…..-…..-….-…KHAI TRỪ ĐẢNG THOẠI, CA….” thì tôi không đông ý. Vì khai trừ thì các đ/c ấy đi đâu ? Trở về với quần chúng hay sao ? Hơn bao giờ hết, lúc này quần chúng chúng tôi phải giữ gìn sự trong sạch mà chúng tôi phải phấn đấu mãi mới có. Thôi, thì các ông giữ các đ/c ấy lại mà giáo dục cho họ trở thành những công dân bình thường mà lương thiện, là chúng tôi vui mừng lắm rồi.

   • 1nxx said

    Hêhêhê, cảm ơn bác Trandang đã góp ý, hay là ta đuổi Thoại, Ca sang Bắc kinh các bác có điều gì phản đối không?

    • Cho đi đắp đê lấn biển...tại Hoàng Sa và Trường sa said

     Cho đi đắp đê lấn biển…tại Hoàng Sa và Trường sa
     Sau 20 năm thì cưỡng chế thu hồi đất đã lấn được…và không bồi thường 1 Xu

  • Minhhoang said

   Bác 1nxx lại quên khuấy một điểm quan trọng nữa là đoảng ta sau khi đã chính thức xin lỗi về vụ này thì cũng nên có vài nghĩa cử đẹp là nhanh chóng xây cho gia đình Anh Vươn một ngôi nhà hai tấm khang trang khác (như ông bạn y tá chỉ giúp tt ta đi lánh nạn ngày trước, năm nay nghe nói cũng được ban bố cho một căn nhà cáo chỉ tại Bạc Liêu), thiệt hại về tôm cá bị “quần chúng bức xúc” nạo vét sạch sành sanh thì những tên cầm đầu các lực lượng cưỡng chế này phải cùng nhau chung chi, đền bù cho gia đình Anh Vươn một số tiền nhỏ nhoi cỡ chừng hai tỷ bạc boác là ổn.

   Đền bù tinh thần mới là điểm mấu chốt, vì sau việc nổ súng tự tạo chỉ để tự vệ là toàn gia của Anh Vươn người thì đang bôn ba, kẻ nhai cơm tù, đàn bà và con trẻ bị đánh đập, sống nhiều ngày trong cảnh màn trời chiếu đất trước khi túp liều (chả có) lý tưởng được dựng lên.

   Vịt tui đề nghị là “sau cơn bỉ cực”, thì chủ tịch huyện Tiên Lãng sau khi “nghiêm túc rút kinh nghiệm” trong hơn mươi ngày nữa thì sẽ hoán ngôi lại cho Anh Vươn. Hắn sẽ ngồi nhà đá mà nhai cơm tù còn Anh Vươn sẽ hùng dũng đi lên làm lãnh đạo huyện nầy.

   Dân làng Ô Khảm bên TQ làm được, tại sao Tiên Lãng-Việt Nam lại không làm được!

 28. khách qua đường said

  “Hãy để SỰ THẬT chỉ huy, LÒNG DÂN tổ chức, LƯƠNG TÂM NGHỀ NGHIỆP vũ trang cho chúng ta!”
  Một câu kết rất hay nhưng tác giả vẫn còn có một chút nể nang ai đó. Nể nang đến nỗi suy nghĩ giống như một cái gì đó sợ sệt. Sợ sệt hình như đã rõ song suy xét lại thì lại quá mơ hồ.
  Đã có lần có người viết trên comment là đừng để sự kiện nhỏ che lấp sai phạm lớn.Điển hình nhất là tuyên bố của TT về khẳng định chủ quyền của Hoàng Sa Trường Sa. Ngay lúc ấy, có rất nhiều người tung hô TT là dũng cảm. Thế nhưng sau đó tất cả mọi người đều quên mất những sự kiện lớn liên tục diễn ra trong thời gian dài. Đầu tiên phải kể đến chuyện bauxit Tây Nguyên, Rừng Biên Giới đã lọt vào tay Trung Quốc,dân đi biển liên tục bị TÀU LẠ đâm chìm hoặc xả súng.Vụ cắt cáp tàu Bình Minh dẫn đến sự phẫn nộ của người yêu nước. Cù Huy Hà Vũ qua vụ án Hai Bao Cao Su Đã Qua Sử Dụng,Bùi thụ Minh Hằng bị cải tạo vì lòng yêu tổ quốc, vụ chìm tàu Vina Shin.vụ EVN liên tục thua lỗ, vụ Polime, Vụ các bloger bị bắt bị đàn áp v.v và v.v…. Và Cả ngàn ngàn vụ oan sai khác trong cả nước.
  Thế mà chỉ có một vụ Tiên Lãng chỉ là một lợi ích của GĐ anh Vươn(Tôi rất thương tâm vì GĐ anh Vươn bị như thế).Chuyện này mà làm cho cả Nước hao tốn bao giấy mực tiền bạc. Vụ này không cần phải sử dụng đến thời gian của một vị nguyên thủ quốc gia.Ông ấy chỉ cần chỉ đạo từ văn phòng là đủ để giải quyết vụ việc mà chắc chắn là các quan địa phương cũng ít nhiều dựa vào các văn bản từ nghị quyết, nghị định này nọ do ông ấy ký để hành xử với dân như vậy.
  Tôi thấy người dũng cảm nhất là cụ Lê Duẫn khi thốt ra lời bức xúc tự đáy lòng:” Đảng ta đã sai lầm hơn ba mươi năm”.
  Hãy dũng cảm lên để quên đi cá nhân và phục vụ cho lợi ích toàn dân tộc như gương của bao hùng anh với NGÀN NĂM NÔ LỆ GIẶC TÀU , MỘT TRAM* NĂM ĐÔ HỘ GIẶC TÂY ,BA MƯƠI NĂM NỘI CHIẾN TỪNG NGÀY, GIA TÀI CỦA MẸ MỘT BỌN LAI CĂNG(chủ thuyết mũi lõ mắt xanh, chủ thuyết Mao Xít)GIA TÀI CỦA MẸ MỘT NƯỚC VIỆT BUỒN. HÃY PHÁ BỎ CÁI Ô NHỤC ĐAU BUỒN KIA ĐI ĐỂ MẸ VIỆT NAM ĐỪNG ĐAU BUỒN NỮA.

  • 1nxx said

   Nhất trí với bác khách qua đường.

  • nguoithugomrac said

   ĐỒNG Ý! hành động ” cảm tử quân ” ( của GĐ họ Đoàn) rất đáng ngợi khen vì đã thật sự châm ngòi cho tiếng nói SỰ THẬT. Tuy nhiên vẫn chưa đủ sức mạnh để tạo sự thay đổi. Đừng trông mong vào sự cải tổ hay chỉnh đốn của chính hệ thống. Cách mạng là của nhân dân! Hãy giúp cho tiếng nói và sức mạnh ĐOÀN KẾT của nhân dân như Thái Bình 1997 hay như các mạ các o của xã Bỉm Sơn, Thanh Hóa trong Tết Nhâm Thìn vừa qua
   Lạ thay trong khi hàng ngàn bài báo “xoáy” vào Tiên Lãng thì có rất ít các nhà báo và bài báo đã đăng tin loan báo thắng lợi của sức mạnh đoàn kết của “đội quân tóc daì” chống lại âm mưu ” cướp đất” của chính quyền xã.
   http://dantri.com.vn/c20/s20-561451/vu-800-tieu-thuong-giu-cho-tam-dung-khoi-cong-xay-cho-moi.htm

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: