BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

696. Tiên Lãng, những phát ngôn đối ngược (Phần 2)

Posted by adminbasam trên 06/02/2012

Tuần Việt Nam

Tiên Lãng, những phát ngôn đối ngược (Phần 2)

Tác giả: Hoàng Hường (Tổng hợp)
Bài đã được xuất bản: 6-2-2012
.

“Từ khi sự việc bị những kẻ côn đồ sử dụng vũ lực thì chưa ai hỏi thăm những người bị thương trong vụ cưỡng chế mà chỉ đưa ra các “tiểu tiết” thể hiện huyện Tiên Lãng toàn cường hào, ác bá”.

<>Tiên Lãng, những phát ngôn đối ngược (Phần 1)

11/1: “Không phải người tốt, toàn ăn không”.

Ông Ngô Ngọc Khánh, Chánh văn phòng UBND huyện Tiên Lãng:“Anh Vươn không phải người tốt. Nói đúng ra, anh Vươn chẳng có công lao gì, cũng chẳng phải là người đi đầu vì sử dụng hàng chục ha và thu lời nhưng không đóng góp gì cho địa phương. Đặc biệt từ năm 2007 đến nay, anh hoàn toàn ăn không. Anh đắp đê để thu lợi cá nhân chứ có ích gì cho xã hội”  (Vnexpress, 11/1)

Ngày 9/1, nhiều trang mạng phát hiện và đồng loạt đăng lại bài viết về công dân Đoàn Văn Vươn trên báo Đời sống và Pháp luật, tháng 7/2010.

Đoàn Văn Vươn đã quyết làm một điều gần như không tưởng: chinh phục “thần” biển. Chinh phục cả nỗi khát khao không chịu đầu hàng số phận. Thế là từ cuối những năm 80, những viên đá đầu tiên được chàng trai Đoàn Văn Vươn mang đến trong cuộc trường chinh lấn biển, tạo hành lang bảo vệ để lấy diện tích khai thác nuôi trồng thuỷ sản” (Đời sống và Pháp luật, tháng 7/2010)

“Khoảng năm 1992, sau khi nhận bằng kỹ sư nông nghiệp, Đoàn Văn Vươn trở về địa phương thực hiện hành trình lấn biển. Cả đại gia đình đã cật lực lao động trong nhiều năm trời. Họ đã đào đắp hàng chục ngàn mét khối đất, đá tạo hành lang bảo vệ để lấy đất khai thác, nuôi trồng thủy sản. Vừa lấn biển, chỉnh trị thủy triều vừa kiên trì trồng từng bụi sú vẹt để từ bãi triều mênh mông giờ đã thành rừng ngập mặn là tấm khiên phòng hộ, che chắn cho con đê.  Cuối cùng, ông Vươn đã chỉnh được dòng chảy ngoài đê biển Cống Rộc. Phía chân đê có chỗ sâu gần 2 m, cốt âm, đã được nâng lên cốt dương. Từ đó, hàng chục héc ta đất bãi bồi ven biển hình thành. Cũng theo đó, gần 70 ha rừng vẹt ngăn sóng biển đã bám trụ thành công. Dân Tiên Lãng gọi Vươn là “anh hùng lấn biển”. (Người Lao Động, 9/1)

Nguyên Thứ trưởng Đặng Hùng Võ (trái)  và Chủ tịch huyện Tiên Lãng Lê Văn Hiền (phải) với những lập luận ngược chiều về “vụ Đoàn Văn Vươn”
.

13/1: “Thu hồi không bồi thường căn cứ Luật Đất đai”

Ông Lê Văn Hiền, Chủ tịch UBND huyện Tiên Lãng:

“Các quyết định giao đất đều đã quy định rõ hết thời hạn chủ sử dụng phải bàn giao không được bồi thường” “Huyện thu hồi không bồi thường căn cứ theo Điều 38 Luật Đất đai” ((Pháp luật TP Hồ Chí Minh, 13/1)

Ông Ngô Ngọc Khánh, chánh văn phòng UBND huyện Tiên Lãng:

“Tôi không nắm đầy đủ về luật nhưng địa phương có thể căn cứ vào tình hình thực tế để giao thấp hơn, 4 năm, 5 năm, 10 năm… miễn là không quá 20 năm. Khi ký vào các văn bản giao đất, các chủ đầm đã đồng ý là hết thời hạn thì phải bàn giao lại cho huyện, không đòi bồi thường”.  (Thanh Niên, 11/1)

GS Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên – Môi trường:

“Luật Đất đai năm 1993 quy định thời hạn giao đất nuôi trồng thủy sản là 20 năm. Chính quyền địa phương không thể làm trái luật. Nếu trong quyết định của UBND H.Tiên Lãng ghi là 14 năm thì phải coi như là giao cho người dân trong 20 năm, tính từ ngày ký, tức là năm 1997. Trong quyết định ghi tính từ năm 1993 là không đúng quy định. Như vậy, thời hạn giao đất cho ông Vươn đến năm 2017 mới hết hạn”.

“Trong trường hợp này, phải xem khu đất được giao có phải là đất khai hoang, phục hóa không. Nếu đúng vậy, cần phải tìm hiểu quy định về công nhận đất khai hoang của UBND TP.Hải Phòng. Thông thường, ở một số địa phương, chính quyền có thể công nhận toàn bộ diện tích đất khai hoang của các cá nhân, tổ chức đã bỏ công sức, tiền của để khai hoang, phục hóa đất đưa vào sản xuất” (Thanh Niên, 10/1)

Ông Lê Quốc Dung, Nguyên Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Kinh tế của Quốc hội:

“Chúng ta cần phải thông tin đến người dân, cán bộ chính quyền địa phương để họ hiểu đúng về Luật Đất đai. Không phải đến năm 2013 là thu hồi và chia lại. Đến thời điểm đó, nếu chính sách đất đai vẫn tiếp tục như hiện nay, người nông dân vẫn có nhu cầu sản xuất nông nghiệp thì họ vẫn được sử dụng.” (Dân Việt, 12/1)

Vợ con anh Đoàn Văn Vươn và Đoàn Văn Quý bên ngôi lều dựng tạm tại khu đầm bị san phẳng, Ảnh Tuổi Trẻ

11/1: “Làm cái gì cũng phải có ý kiến chính quyền địa phương”

Một số phóng viên lấy máy ảnh ra ghi hình. Được một lúc bất ngờ xuất hiện một người đi từ trong khu đầm ra xưng là Vũ Hồng Lâm, SN 1970 – Công an viên xã Vinh Quang, và yêu cầu các phóng viên không được ghi hình khi chưa được sự cho phép của ông Lê Văn Hiền – Chủ tịch UBND huyện, vì ông Hiền có chỉ thị bằng văn bản về việc này. Tiếp đó, một đối tượng tên Khương, phóng xe lên, quệt vào một phóng viên. Vừa dừng xe lại đối tượng này cũng yêu cầu phóng viên không được ghi hình khi chưa có lệnh của chủ tịch…(Dân Việt, 11/1)Ông Ngô Ngọc Khánh, chánh văn phòng UBND huyện Tiên Lãng:

“…Người ta nói như thế mình cũng phải lưu ý là khi làm cái gì thì làm cũng phải có ý kiến của chính quyền địa phương một chút…” (Dân Việt, 11/1)

Ông Phạm Vũ Thư, Chánh Văn phòng, người phát ngôn của UBND TP Hải Phòng:

“Tôi còn bận rất nhiều việc nên chưa thể trả lời về vụ việc cưỡng chế đầm của ông Đoàn Văn Vươn. TP còn nhiều việc quan trọng”. “Anh mời cơm chứ làm việc thì anh không thể làm việc được ngay, chưa thể trả lời, phải có lịch làm việc. Có phải người phát ngôn lúc nào cũng bố trí để trả lời được ngay đâu”. (Pháp Luật TP Hồ Chí Minh, 12/1)

Sau khi sự việc xảy ra, quần chúng nhân dân rất bất bình, đề nghị cơ quan chức năng phải sớm đưa ra xét xử nghiêm minh những người cố tình chống đối, coi thường pháp luật. (Cổng Thông tin Điện tử huyện Tiên Lãng).

12/1: Nhầm!

Ông Phạm Văn Phích, Phó Chánh án TAND TP Hải Phòng:“Do sơ suất trong việc nghiên cứu và trả lời đơn khiếu nại của công dân nên thẩm phán này đã có sự nhầm lẫn: Một, giữa ông Đoàn Văn Vươn kiện UBND huyện Tiên Lãng; hai, ông Vũ Văn Luân cũng kiện UBND huyện Tiên Lãng về quyết định thu hồi đất.” (Pháp Luật TP Hồ Chí Minh, 12/1)“Thẩm phán Ngô Văn Anh – người thừa quyền Chánh án đã nhầm lẫn giữa trả lời khiếu nại của ông Vũ Văn Luân (một chủ đầm tôm xã Quang Vinh cũng thuê đất nuôi trồng thủy sản) thành trả lời khiếu nại dành cho ông Vươn. (Dân trí, 13/1)

13/1:Phá nhà vì đối tượng chống đối ẩn náu”

Ông Lê Thanh Liêm, Chủ tịch UBND xã Vinh Quang:“Có thể vị trí nhà bị sập nằm trong phần diện tích 21 ha chưa bị cưỡng chế nhưng đây là địa điểm xảy ra vụ án.” (Pháp Luật TP Hồ Chí Minh, 12/1)Ông Lê Văn Hiền, Chủ tịch UBND huyện Tiên Lãng:

“Ngôi nhà bị phá sập nằm trong phần diện tích đầm chưa bị cưỡng chế nhưng là nơi chủ đầm tấn công lực lượng cưỡng chế. Lúc đó căn nhà bị đập là “áp dụng các biện pháp…”. (Pháp Luật TP Hồ Chí Minh, 12/1)

“Vì đây là vị trí kẻ gây án ẩn nấp”  “đến giờ chúng tôi còn chưa rõ khu vực này còn mìn hay không”. (Vnexpress, 12/1)

“Ngôi nhà nằm trong diện tích đất chưa bị cưỡng chế nhưng đây là nơi các đối tượng cố thủ và tấn công các lực lượng cưỡng chế nên áp dụng biện pháp phá ngôi nhà”. (Người Lao Động, 13/1)

“Có xảy ra việc cưỡng chế khu vực nằm ngoài diện tích có trong quyết định cưỡng chế. Mặc dù ngôi nhà này không nằm trong diện tích cưỡng chế thu hồi đất theo Quyết định 461, nhưng do ngôi nhà này đã xảy ra vụ tấn công vào lực lượng cưỡng chế, là địa điểm xảy ra việc phạm tội nên cơ quan chức năng của H.Tiên Lãng phải sử dụng biện pháp phá ngôi nhà” (VietNamNet, 13/1).

     Chủ tịch huyện Tiên Lãng, Lê Văn Hiền
14/1: “Chúng tôi rất đau lòng”

Ông Ngô Ngọc Khánh, chánh văn phòng UBND huyện Tiên Lãng:“Chúng tôi rất đau lòng về sự việc xảy ra hôm cưỡng chế. Chúng tôi xem đây là bài học lớn. Chúng tôi đã có một phần chủ quan, nghĩ là cưỡng chế dễ dàng nhưng không ngờ lại gặp phải sự phản kháng quyết liệt của người dân. Nếu sau này thực hiện các cuộc cưỡng chế, chúng tôi phải chuẩn bị kỹ càng và chu đáo hơn”. (Dân Trí 14/1)

Bà Nguyễn Thị Thương, vợ ông Đoàn Văn Vươn:

“Để có được thành quả như hiện nay, chồng tôi đã phải vay nợ ngân hàng cũng như người thân nhiều tỷ đồng, đặc biệt là sự trả giá cho việc mất đi đứa con gái đầu lòng vào năm 2001 tại khu đầm nơi chồng tôi và những người thân lao động nuôi trồng thủy sản…” (Dân Trí 14/1)

Đại tướng Lê Đức Anh, nguyên Chủ tịch nước:

“Nếu Đoàn Văn Vươn là một người lương thiện được người dân địa phương quý mến, vậy lý do gì khiến anh ta phải có hành vi tiêu cực như vậy. Điều này cần khẩn trương làm rõ. Thứ hai, tại sao sự việc lại để kéo dài nhiều năm, tại sao có sai sót mà không quản lý được, phải chăng chính quyền địa phương có sự buông lỏng quản lý. Gần hai chục hecta chứ đâu phải nhỏ như chiếc chén” (Giáo Dục 14/1)

Trung tướng Nguyễn Quốc Thước:

Theo tôi sau vụ này, toàn bộ các cấp từ tỉnh huyện xã, đến tòa án, quân đội, công an đều phải nghiêm túc ngồi lại kiểm điểm và nghiêm khắc rà soát kỷ luật, làm rõ trách nhiệm của từng cá nhân. Mọi việc cụ thể còn phải chờ cơ quan chức năng điều tra tỉ mỉ, nhưng có điều rõ ràng vụ việc Tiên Lãng là một tổn thất chính trị lớn cho uy tín của các cấp ủy và chính quyền Hải Phòng và ảnh hưởng xấu đến cả nước” (Tuần Việt Nam 14/1)

16/1: “Không coi đối tượng giải phóng mặt bằng là tội phạm”

Ông Đỗ Hữu Ca – Giám đốc Công an thành phố Hải Phòng:“Công an Hải Phòng đã tham gia  hàng trăm vụ cưỡng chế, đều đạt kết quả tốt. Nhưng có phương pháp đúng là mọi việc êm đẹp ngay. Kể cả khi đối tượng đã tỏ thái độ chống đối rồi thì giải thích, thuyết phục vẫn có thể đem lại kết quả.Bản chất vấn đề là bảo vệ lợi ích. Mà đã gọi là lợi ích thì sẽ có thiệt, hơn. Lấy lời phải ra mà khuyên giải họ, dẫu có không đạt được sự quy phục ngay thì cũng sẽ hiệu quả trong việc giảm bớt mức độ chống đối.Từ xưa đến nay các vụ cưỡng chế phải xác định quan điểm giáo dục là chính. Tôi xin nhắc lại lần nữa là không thể coi đối tượng giải phóng mặt bằng là tội phạm, đừng để họ đối đầu với mình khi không cần thiết” (Công an Nhân dân, 16/1)
TS Hoàng Ngọc Giao Viện trưởng Viện Nghiên cứu Chính sách, Pháp luật & Phát triển (Liên hiệp các Hội Khoa học kỹ thuật Việt Nam):“Điều nữa tôi cũng rất lo ngại là phía chính quyền, những người thực thi công vụ, đang có xu hướng lạm dụng lực lượng vũ trang trong cưỡng chế hành chính, nhất là khi liên quan đất đai”. (Tiền Phong, 17/1)

Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên & Môi trường Đặng Hùng Võ

17/1: “Dân bức xúc phá nhà ông Vươn”

Ông Đỗ Trung Thoại, Phó Chủ tịch UBND TP.Hải Phòng:17/1: “Lực lượng cưỡng chế không phá mà do nhân dân bất bình (với hành vi, thái độ của gia đình ông Đoàn Văn Vươn – PV) nên đã phá” (Đất Việt, 17/1)“Đây chỉ là gian nhà xây lên để trông coi. Sau khi vào, tổ công tác cần rà phá bom mìn cho cả khu vực có tìm được vũ khí, vật liệu nổ. Tổ định không phá nhưng do nhân dân bất bình nên phá vỡ” (Sài Gòn Tiếp Thị, 17/1)“Sau vụ nổ súng, chống người thi hành công vụ, lực lượng công an phải rà phá và tìm được vũ khí, vật liệu nổ trong nhà. Các đồng chí báo cáo không ra lệnh san phẳng nhà, nhưng do nhân dân bất bình nên vào phá, chứ còn lực lượng cưỡng chế của huyện, lực lượng công an không san phẳng nhà này” (Dân Việt, 18/1)30/1:TP chưa khẳng định người dân bức xúc phá nhà hay chính quyền phá nhà dân mà theo báo cáo ban đầu của huyện Tiên Lãng là người dân phá.” (Tuổi Trẻ, 30/1)1/ 2: “Nguyên văn câu nói đầy đủ của tôi là: theo báo cáo của UBND huyện Tiên Lãng gửi lên UBND TP Hải Phòng, việc phá nhà ông Vươn là do một số người dân bức xúc. Một số tờ báo đã dẫn không đầy đủ ý này của tôi. Điều này làm tôi rất buồn” (VTC, 1/ 2)
Bà Nguyễn Thị Hiếu ở xóm Kỳ, Vinh Quang:“Ngay chiều 5/1, công an và một số lực lượng khác tiến hành đốt lều của nhà ông Vươn, khói ngập khu đầm. Hôm sau, họ lại đưa máy cẩu ra phá hủy toàn bộ khu nhà, công an cũng có mặt ở đó. Các ông ấy nói thế oan cho dân chúng tôi quá” (VTC, 20/1)Anh Nguyễn Bách Khải ở xóm Chùa Dưới, Vinh Quang:“Hôm đó, chúng tôi ra đê xem còn bị công an ngăn cấm, hỏi sao dân xuống được khu vực trang trại của ông Vươn. Nói dân phá nhà ông Vươn là nói nhắng. Các ông ấy nói thế là các ông ấy làm giảm lòng tin của dân vào chính quyền” (VTC, 20/1)Ông Nguyễn Duy Hòa, Chủ tịch Hội Nông dân xã Vinh Quang:“Nhà của ông Vươn là do lực lượng chức năng dùng máy xúc phá” (Người Lao Động, 19/1)Ông Vũ Hồng Khê (thôn Đông Dưới, xã Vinh Quang):“Việc của ông Vươn không chỉ là chuyện riêng của xã Vinh Quang mà Nhà nước cần vào cuộc, làm rõ. Chính quyền lại dùng máy xúc san phẳng nhà dân rồi để người lạ đến chia “chiến lợi phẩm” từ gà chó, chặt chuối đến cả việc bắt cá tôm. Dân bất bình lắm”. (Người Lao Động, 19/1)Đại tướng Lê Đức Anh, nguyên Chủ tịch nước:“Bảo dân làm việc đó là không có. Dân đâu có quyền, mà dân không bao giờ làm được” (Giáo dục, 19/1)GS.Đặng Hùng Võ – Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường:

“Nói và làm phải căn cứ trên luật chứ đừng có nói linh tinh, tại sao một cán bộ ở tầm của Phó Chủ tịch thành phố Hải Phòng mà lại nói lăng nhăng như thế được? Cần phải hỏi cho rõ là vị lãnh đạo này của Hải Phòng nói như vậy là căn cứ vào điều luật nào, hay là anh tự nghĩ ra?” (Giáo dục, 19/1)

Thiếu tướng Huỳnh Đắc Hương (Nguyên Phó chính ủy quân khu Tây Bắc, Cục Trưởng Tổng cục chính trị, Bộ Quốc phòng):

“Nếu chính quyền địa  phương không ra lệnh, thì không ai dám phá nhà người khác. Với những người hiểu về pháp luật, không khó gì trong việc tìm ra cái sai của chính quyền địa phương. Vấn đề là họ có dám thẳng thắn nhận sai hay ngoan cố, đùn đẩy trách nhiệm. Và chỉ có những người vô liêm sỉ mới không dám nhận cái sai của mình” (Giáo dục, 19/1)

Đại diện chính quyền Hải Phòng và Tiên Lãng


31/1: “Toàn khai thác tiểu tiết”

Ông Ngô Ngọc Khánh, Chánh văn phòng UBND huyện Tiên Lãng:“Từ khi sự việc bị những kẻ côn đồ sử dụng vũ lực thì chưa ai hỏi thăm những người bị thương trong vụ cưỡng chế mà chỉ đưa ra các “tiểu tiết” thể hiện huyện Tiên Lãng toàn cường hào, ác bá” (Người Lao Động, 31/1)

Trung tướng Nguyễn Quốc Thước:

“Sai lầm lớn nhất trong toàn bộ việc này là dư âm và hậu quả của nó sẽ không chỉ dừng lại ở phạm vi Tiên Lãng, Hải Phòng; mà sẽ tác động đến tình hình chung của toàn đất nước” (Tuần Việt Nam 14/1)

“Không có dân thì không thể có nước. Chỉ cần mỗi tỉnh có 1 huyện xảy ra vụ việc như thế này, thì đất nước ta sẽ trở thành gặp nguy hại như thế nào?” (Giáo Dục 14/1)

1/ 2: “Phải hỏi huyện, xã không nắm được”

Ông Lê Thanh Liêm – Chủ tịch xã Vinh Quang (em trai ông  Lê Văn Hiền, Chủ tịch huyện Tiên Lãng):“Nhà của ông Quý nằm ngoài diện tích cưỡng chế. Việc nhà ông Quý bị giật sập và huy động máy xúc để cưỡng chế thì “phải hỏi huyện, xã không nắm được”. (Giáo Dục, 1 /2)Về vụ trộm cá trong đầm “Việc này lực lượng công an xã không báo cáo nên chính quyền xã không nắm được. Hôm nay các đồng chí nói thì tôi mới biết”. (Tuổi Trẻ, 1/ 2)Ông Vũ Đức Bốn, trưởng Công an xã Vinh Quang:“Không có sự việc đầm nhà ông Vươn bị mất trộm cá. Gia đình ông Vươn đã tự te kích điện đánh bắt cách đây một tháng trước khi cưỡng chế. Không thấy anh em làm nhiệm vụ quản lý tại đầm báo cáo lại sự việc mất trộm cá này…”. (Tuổi Trẻ, 1/ 2)

2/2: “Công an không phá nhà ông Vươn”

Ông Đỗ Hữu Ca – Giám đốc Công an thành phố Hải Phòng:“Công an trong lực lượng cưỡng chế không được lệnh phá. Và CBCS công an không phá căn nhà vì sau khi lực lượng cưỡng chế rút đi, có lực lượng công an khác đến ghi nhận hiện trường rồi cũng rút chứ không phá gì cả. Hiện trường còn lại thuộc trách nhiệm của huyện.” (Giáo dục, 2/2)“Tôi không ra lệnh anh em phá dỡ nhà của hai đối tượng Đoàn Văn Vươn, Đoàn Văn Quý”. (VietNamNet, 2/2)“Cứ theo Luật mà làm”Ông Dương Anh Điền, Chủ tịch UBND TP Hải Phòng:“Sẽ không bao che cấp dưới. Tổ chức, cá nhân nào vi phạm pháp luật trong vụ cưỡng chế đất đầm của Đoàn Văn Vươn sẽ được xử lý nghiêm theo pháp luật”(VietNamNet, 2/1)“Quan điểm của tôi rõ ràng, cứ theo luật mà làm. Ai sai thì xử lý người đó, còn việc chống người thi hành công vụ thì phải xử lý. Nếu có dấu hiệu sai phạm của cơ quan nào, cá nhân nào thì cũng xử lý, không bao che. Đúng thì phải khẳng định, sai đến đâu xử đến đấy, đồng chí nào sai thì phải xử lý theo sai phạm đó” (Vnexpress, 2/1)

3/2: “Bài học quan trọng”

Ông Đan Đức Hiệp, Phó Chủ tịch thường trực UBND TP Hải Phòng:Chúng tôi cho rằng sự việc ở Tiên Lãng là đáng tiếc, do việc tổ chức cưỡng chế làm không thật cẩn thận, không chu đáo và chọn thời điểm chưa thích hợp. Lãnh đạo thành phố trong những cuộc họp gần đây đã rút kinh nghiệm trong chỉ đạo các cấp, các ngành để không xảy ra những chuyện tương tự. Câu chuyện thu hồi đất, cưỡng chế, giải phóng mặt bằng là câu chuyện hằng ngày đối với Hải Phòng trong quá trình đầu tư, mở rộng và phát triển.Sự việc xảy ra ở Tiên Lãng là một bài học quan trọng đối với thành phố cũng như các cấp: Chúng ta phải dựa vào cơ sở luật pháp nhưng cũng phải trao đổi, làm rõ thấu tình đạt lý để hợp lòng dân.” (VOV, 3/1)

4/2: “Quan chức hưu nhầm lẫn”

Ông Vũ Hồng Chuân, Trưởng ban Tuyên giáo huyện Tiên Lãng:“Ở đây có một sự nhầm lẫn. Thậm chí cả một số quan chức ở trung ương về hưu vẫn cứ nói đây là đất sản xuất nông nghiệp nên phải giao cho người ta 20 năm””Không thể nói ông Vươn có công lớn bảo vệ đê điều và đầu tư trồng cây nắn dòng chảy nên không bị vỡ đê. Người ta nói ông ấy đóng góp nhiều là hoàn toàn không đúng. Huyện giao từ năm 1993, 7 năm đầu ông ấy không phải đóng bất cứ một thứ gì. Còn từ năm 2000 đến giờ đã 12 năm, tất cả ông nộp có 48 triệu đồng, chủ yếu là môn bài.Ông ấy cho một người ở gần đó thuê có 6 ha mà mỗi năm ông ấy thu 30 triệu đồng. Người dân Vinh Quang mà phải thuê đầm của một người ở nơi khác. Một năm ông ấy không làm gì cũng có ít nhất 20 triệu đồng. Huyện chỉ có yêu cầu là phải chuyển sang đất cho thuê theo Luật Đất đai năm 1993 thế nhưng ông ấy không muốn thuê.Thế mà ngày hôm qua, ông Đặng Hùng Võ lại vẫn còn từ Hà Nội không xuống dưới đây xem đất nó cụ thể thế nào mà vẫn cứ phát ngôn như thế” (Pháp luật TP HCM, 4/1)

5/2: Thủ tướng yêu cầu Hải Phòng trả lời rõ ba việc:
Thứ nhất: Việc giao đất, thu hồi đất đúng, sai ở điểm nào, trách nhiệm thuộc cá nhân nào? Thứ hai, việc tổ chức cưỡng chế có đúng quy định của pháp luật không, cách thức tiến hành cưỡng chế có đúng không, sai ở điểm nào? Nếu sai, ai chịu trách nhiệm?
“Tinh thần chung là xử lý đúng pháp luật. Tất cả các tổ chức, cá nhân nào đúng, sai đều công khai, minh bạch trách nhiệm, sai đến đâu, xử lý đến đấy. Kết quả cuộc họp này cũng sẽ được cung cấp thông tin công khai cho báo giới”. Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Vũ Đức Đam truyền đạt tinh thần của Thủ tướng. (VietNamNet, 5/1)
.

36 bình luận trước “696. Tiên Lãng, những phát ngôn đối ngược (Phần 2)”

 1. […] trưởng Công an (BS). – Tiên Lãng, những phát ngôn đối ngược (1) (TVN/ BS). – Tiên Lãng, những phát ngôn đối ngược (Phần 2) (TVN/ BS). – Báo Hải Phòng tiếp tục tố Đoàn Văn Vươn (BS). – Vụ Đoàn Văn […]

 2. […] Tiên Lãng, những phát ngôn đối ngược (1) (TVN/ BS). – Tiên Lãng, những phát ngôn đối ngược (Phần 2) (TVN/ BS). –GS Nguyễn Minh Thuyết: Vụ Tiên Lãng và bài học lòng dân (TVN/ BS).- […]

 3. Hoa Cải said

  Quen rồi, mỗi lẫn cưỡng chế đều có phong bao, sau khi cưỡng chế đều tổ chức ăn mừng, nhậu nhẹt tới bến, cho nên chúng nó đến như ruồi nhặng thấy đồ tanh… ngờ đâu lần này chưa kịp nhận phong bao lại nhận “hoa cải” nhà bác Vươn.

  Thân ta cường tráng oai hùng
  Theo bè ác bá săn lùng dân đen
  Ai ngờ “hoa cải” vùng ven
  Nở bung, sáu vị suýt beng xuống…mồ.

  Mà sao không thấy báo nào vào phỏng vấn mấy chú bị thương nhỉ, để đ/c Khánh nhắc nhở. Hay các đ/c bị thương được Tiên Lãng đưa vào diện bí mật quốc gia không được tiếp xúc?

 4. Dan Viet said

  Giáo sư Đặng Hùng Võ và Trung tướng Nguyễn Quốc Thước đã vạch cái bộ mặt của quan chức Tiên Lãng với bài: “Đã sai luật còn bao biện”:
  http://vietnamnet.vn/vn/chinh-tri/59258/vu-cuong-che–da-sai-luat-con-bao-bien.html
  Nhục nhã ôi những gương mặt quan tham
  Ăn bẩn thế thời gian đâu mà học
  Đã ngu dốt lại giỏi trò câu móc
  Mặt dày lên đối đáp giọng lưu manh
  “Cháy nhà” sao “lũ chuột” vẫn quẩn quanh
  Không quỳ xuống ăn năn xin giảm nhẹ
  Đổ tội cho nhau rõ trò hèn hạ
  Lũ chúng bay văn hóa bị thiểu năng.
  Khánh, Ca, Hiền… chỉ một lũ lưu manh
  Quen ăn bẩn, ức hiếp dân, hèn thế
  Nếu có giỏi ra Hoàng Sa cưỡng chế
  Đòi kẻ thù trả lại đất cho ta
  Chỉ quẩn quanh ăn bẩn ở huyện nhà
  Không biết nhục còn vênh vang khoác lác
  Trừng trị nghiêm minh cho dân mình an lạc
  Sống tự do trên mảnh đất Tiên Rồng.

 5. Ẩn danh said

  bo tay

 6. Yến Nhi said

  Nhà nước Việt Nam là nhà nước của dân, do dân, do vậy khi hành xử phải đứng trong lợi ích của người dân.
  Lãnh đạo Hải Phòng cần phải nhìn rõ bản chất sự việc, đừng cho là dân chống lại chính quyền mà phải nhìn thấy, việc này do dân bị đẩy đến đường cùng mà có phản ứng tự vệ, chống đối lại một số người lợi dụng chính quyền.
  Việc một công dân dùng vũ khí chống lại cơ quan nhà nước thì sẽ được xét xử nhưng động cơ để người dân ấy dùng vũ khí chống lại những kẻ nhân danh nhà nước để áp bức và đàn áp họ một cách vô cớ và phi nhân tính như vậy thì trong phiên tòa đó cũng phải cân nhắc và xét xử. Vụ Tiên Lãng Hải Phòng chỉ là giọt nước tràn ly đẩy người ta vào đường cùng
  Các cụ ta có một câu tục ngữ rất hay là “con giun xéo lắm cũng quằn”, bất cứ sự việc nào mà đưa đẩy người dân đến tình trạng như ông Đoàn Văn Vươn thì cũng bị đáp trả và đây là một tín hiệu để cho những người cầm quyền địa phương biết rằng phải cân nhắc trước bất cứ hành động nào đối với người dân vì những quyền lợi của họ

 7. Văn dốt võ dát said

  Mạo muội đạo thơ của “lãnh tụ muôn vàn kính yêu”, mong các còm sĩ lượng thứ:
  Xuân này hơn hẳn các xuân qua
  Tiên lãng rền vang súng hoa cà (cải)
  Nam Bắc đồng lòng trừ “quan ” ác
  Tiến lên Dân chủ ắt về ta.
  2012. Xuân Nhâm thìn.

 8. Lệ làng Em said

  Em xin các bác đừng nói nữa,TW có luật của TW, em có kiểu của em.Các cụ xưa có câu ” đất có thổ công ,sông có hà bá”. ĐÂY LÀ LÃNH ĐỊA CỦA EM.

 9. Lê Châu CANDVN said

  Anh em Quân đội đừng nên can thiệp vào chuyện này . Hãy đề Đảng và cánh CA của chúng tôi thu xếp .

 10. Đại úy Đặc Công said

  Anh Em QĐNDVN chúng tôi cũng đã bắt đầu cảm thấy quá “khó chịu” về vụ này lắm rồi đấy !

 11. Ngô Văn Chung said

  Giáp tết mà cưỡng chế, phá nhà và để thất thoát tài sản của dân là bất nhân rồi Câu Nhà nước là của dân, cán bộ là đầy tớ của dân chỉ còn là lời nói suông.Dân còn biết trông chờ vào đâu hả trời?

 12. Muốn đập vào mặt mấy thằng quan Tiên Lãng said

  Trông mặt mấy thằng quan của Tiên Lãng muốn nhổ vào màn hình, muốn đập vào mặt chúng! Toàn mặt vẹo vọ, gian tham, tàn ác và xảo quyệt!

  • Thu-Hương (Paris) said

   Các bác hãy “vểnh tai” lên mà nghe Dân nói đấy !
   Đây mới thật sự là những tiếng nói trung thực nhất đấy các bác ạ .
   Trong lòng các bác đã bao giờ có Dân đâu , vì vậy trong lòng Dân làm gì có chuyện có các bác được (!)

   • NA said

    Tai của yêu nghiệt đâu nghe được tiếng người, cứ xem nó bị họ Đoàn tự vệ làm cho mấy con yêu tinh bị thương ; sao không ai trực tiếp gửi tiền giúp kẻ bị thương ( 6 tên) mà lại giúp người tự vệ nhiều thế nhỉ> đủ biết người với vật khác nhau thế nào?

 13. Dân Tiên lãng said

  Nhắn các đồng chí công an dân quân bộ đội tham gia cưỡng chế phá nhà dân : phải tỉnh táo cán bộ nó sai nếu thấy đúng thì nghe, nếu thấy sai luật pháp và có động cơ tham nhũng trục lợi phải thẳng thắn góp ý hoặc từ chối tham gia : chiến sĩ chứ ko phải là tay sai đừng như bọn trương tuần lính dõng ngày xưa bắn vào đồng bào là cứ bắn .Tuyệt đối cấm không được thông đồng vào hùa cướp bóc vơ vét của dân đánh đập phụ nữ trẻ em và người già.Còn nếu đầu đất làm theo chết ráng chụi,thậm chí truy tố gánh tội cho bọn đầu xỏ ko chừng đấy !

 14. deleted said

  nếu học thuyết mác-lenin ,và đảng cộng sản ở việt nam sụp đổ thì công đầu thuộc về chính quyền TP Hải phòng và huyện tiên lãng đã có công đẩy nhanh ….tiến độ
  với tư cách đại biểu quốc hội đơn vị hải phòng sao ông không xuống hiện trường để giám sát thực thi pháp luật hả ông nguyễn tấn dũng…hay ông cũng tìm cách né…vì làm quá nó lại moi ra cả mình

 15. Thành Ly said

  Cướp đêm là giặc,cướp ngày là quan. Nếu có bằng chứng rõ ràng, đề nghị anh Hai,anh Ba, anh Tư ở trển cho cái đám mafia Hãi Phòng nầy được về lại làm dân thường,sau đó cho chúng nó ra Trường Sa,làm LAO CÔNG HÃI ĐẢO để đái công chuộc lại cái tội phá dân ,phá đãng . Nhưng nhớ đừng phát vũ khí cho chúng,chứ lở khi có chuyện ,coi chừng mệt cho các chiến sĩ của ta lắm đó….

 16. Sóng ở đáy sông said

  Gửi A3S,

  Trong vụ anh Vươn, dường như báo chí hơi nhẹ tay với ông thẩm phán Ngô Văn Anh. Cần làm rõ: Mối quan hệ giữa Hiền với Anh! Khai thác mối quan hệ và những gì ẩn khuất đằng sau cái Biên Bản thỏa thuận này, biết đâu ta sẽ thu được nhiều thông tin thú vị, giúp lật mặt nạ của tên Hiền cùng đồng bọn.

  Kính anh,

  • Ẩn danh said

   Tay thẩm phán Ngô Văn Anh “nhầm lẫn” thôi mà có chi đâu mà to chuyện. Với lại tay này đâu đã được bữa thịt chó Tiên lãng nào đâu ( hắn hẹn với anh Vươn, anh Luân nhưng thấy “lương tâm cắn rứt” nên đâu dám xuống).
   Với lại anh Vươn, anh Luân chỉ “ăn không”, đáng ra tiền thi công đầm, đê anh phải cho huyện lãnh chứ.

 17. Kichbu said

  Chắc phải chờ có nhiều phát ngôn đối ngược nữa!?

 18. Ẩn danh said

  Thông cảm với nhiệt huyết cho 1 Việt Nam tự do của bạn. Nhưng bạn còm thế này thì coi thường trí tuệ người đọc quá.

  • khanh linh said

   Cảm ơn bạn nhưng tôi đâu coi thường người đọc, tôi là công dân VN nhưng tôi chưa bao giờ bầu cử người lãnh đạo nào cả từ cao cấp đến xã đội

  • Lão già khùng Tiên-Lãng said

   Khồ lắm , dốt mãi , nói hoài … , có tắt ngay đài đi cho lão ngũ không nào ? Thích “ngửi” mùi Hoa-Cải lắm à (?)

   • Lão già khùng Tiên-Lãng said

    Cái “còm” vừa rồi là lão gởi cho “khách” , chứ không phải gởi cho cháu Khánh-Linh đáng yêu đâu nhé !

 19. UL MINH said

  Đầu tiên là SAI,
  rồi DỐI,
  rồi HÈN,
  rồi tiếp gì nữa ???
  Việc làm sai đến mức không người lương thiện nào chịu nổi . Không thanh minh mà dối trá – vu cáo… Dối trá đến mức vô liêm sỉ, thiên hạ chửi cho không tiếc lời…
  Và bây giờ đang ở bước hèn hạ, hèn như chưa ai hèn như thế: tìm cách trốn, đổ lỗi..
  Tư cách như vậy là sao ? Một nhân viên quèn cũng không đáng, chứ đừng nói lãnh đạo ai !!!

  • mong said

   Rồi sẻ có bản kịch mới của TT nguyễn tấn Dũng,công cưởng chế được khen thưởng ,chống người cướp của thì trừng trị làm gương, Ul Minh chờ xem bi hài kịch trình làng . Hoài linh + chí Tài quốc Vượn giải nghệ

 20. dân viẹt said

  14 giờ chiều nay trên Giáo dục Việt nam :Giao lưu trực tuyến về vụ cưỡng chế ở Tiên Lãng, Hải Phòng
  Thứ hai 06/02/2012 06:40
  (GDVN) – Với sự tham gia của những khách mời: Đại tướng Lê Đức Anh, Trung tướng Nguyễn Quốc Thước; ông Vũ Mão, nguyên Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội; GS. Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên – Môi trường và Luật sư Phan Thanh Bình. Trong đó, vì lý do sức khỏe, Đại tướng Lê Đức Anh sẽ trả lời trực tuyến câu hỏi của bạn đọc tại nhà riêng của ông.

 21. Haisg said

  Ái chà ! Đại Ca Ca đổi giọng nhanh thế nhỉ, thế thì còn đâu trận đành “hoành tráng” đưa vào sách của ông ?

  “Ông Đỗ Hữu Ca – Giám đốc Công an thành phố Hải Phòng:“Công an Hải Phòng đã tham gia hàng trăm vụ cưỡng chế, đều đạt kết quả tốt. Nhưng có phương pháp đúng là mọi việc êm đẹp ngay. Kể cả khi đối tượng đã tỏ thái độ chống đối rồi thì giải thích, thuyết phục vẫn có thể đem lại kết quả.Bản chất vấn đề là bảo vệ lợi ích. Mà đã gọi là lợi ích thì sẽ có thiệt, hơn. Lấy lời phải ra mà khuyên giải họ, dẫu có không đạt được sự quy phục ngay thì cũng sẽ hiệu quả trong việc giảm bớt mức độ chống đối.Từ xưa đến nay các vụ cưỡng chế phải xác định quan điểm giáo dục là chính. Tôi xin nhắc lại lần nữa là không thể coi đối tượng giải phóng mặt bằng là tội phạm, đừng để họ đối đầu với mình khi không cần thiết” (Công an Nhân dân, 16/1)

  Đồ lươn lẹo, ăn đàng sống nói đằng gió.

  Th

  • Ẩn danh said

   Đặc trưng của quan chức HP nói riêng và….nói chung đó bác. Anh Thoại PCT cũng thế, bữa trước thì bảo dân bức xúc phá nhà anh Vươn, bữa sau thì anh ấy nói ngược lại.

   Tất cả họ đang học bác Đào Duy Quát ngày trước, lỗi do cậu đánh máy hoặc do báo chí hiểu sai ý???

   • khách said

    Có lẽ ngày xưa khi còn là học sinh bố anh ta hỏi:
    Bố : sao con học hành như thế nào mà điểm trả bài lại kém thế?
    Con : con có trả lời có lẽ thầy giáo hiểu sai ý con
    Bố : Ối giời ! botay.com.vn

 22. hoa caỉ said

  tôi xin góp ý với ông tên Chuân .làm quan thấy dân làm ăn được lại ganh tị ,chiếm đoạt ,cướp trắng trợn như vậy là chính nghỉa của chính phủ của ông hay sao ?ông có biết công trình tốn bao nhiêu vốn liếng hay không ,hy sinh bao nhiêu tâm sức hay không ?lời bao nhiêu đủ vốn chưa ?tại sao không đóng thuế trên những khoản tiền mà thuế nhà nước định cho mổi số tiền dân làm ra phải đóng thuế .ông không thể làm quan .ông đáng bị chém đầu .tội phá đảng phá dân .

 23. trung said

  CQ Hải phong đúng là một lũ cẩu quan, bọn này không con liêm sỉ nữa rồi chúng cấu kết bao che bảo vệ lẫn nhau bon . Mafia ở MỸ còn gọi CQ hải phòng bằng cụ tổ.

 24. Khánh Linh said

  Bối cảnh tạo nên lịch sử.

 25. Khánh Linh said

  Ôi toàn là Ca là Thoại là Hiền Liêm , cuộc sống chúng ta không thành danh cũng nên thành nhân ,vậy mà Ca , Thoại ,Hiền , Liêm đã thành danh muôn đời , chúc mừng các anh được lưu danh muôn đời , danh gì thì lịch sử sẻ soi xét còn với tôi các anh này thua cái thằng thiểu năng , hết người đưa lên nắm chính quyền đưa cái thằng thiểu năng đạo đức lên nắm quyền nên muôn dân đau thương như vậy. Hy vọng qua quả mìn của anh Vươn nông dân Việt Nam được hạnh phúc hơn trên mãnh đất mà họ đổ từng giọt mồ hôi .

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d người thích bài này: