BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

690. Vụ Đoàn Văn Vươn: ý kiến của một độc giả người Tiên Lãng trên trang Ba Sàm

Posted by adminbasam on 04/02/2012

Vụ Đoàn Văn Vươn:

Ý kiến của một độc giả người Tiên Lãng trên trang Ba Sàm

Đôi lời: Đây là phản hồi của một độc giả lấy bút danh là “Nông Dân”, đã được BS biên tập, bổ sung ghi chú, hình ảnh đôi chút, xin đăng lên để thêm thông tin về vụ việc thu hút sự quan tâm hiếm có của đồng bào cả nước chỉ trong một thời gian ngắn.

NÔNG DÂN

Là người đang sống ở Tiên Lãng, Nông dân tôi cố đưa ra cái nhìn khách quan nhất về sự kiện Đoàn Văn Vươn. Để tránh một phản hồi quá dài, tôi sẽ chia làm ba phần và nhờ AnhBaSam lần lượt gửi cho những ai quan tâm.

Phần 1: Đất và người Tiên Lãng (comment lúc 08:42 ngày 29/01/2012).

Phần 2: Quá trình khai thác bãi bồi ven sông, biển và cái gọi là thu hồi của huyện Tiên Lãng (comment lúc lúc 09:26 ngày 30/1/2012).

Phần 3: “Trấn áp tội phạm”, “Bảo vệ hiện trường” và cách xử lý hậu quả của lãnh đạo Hải Phòng.

PHẦN IĐất và người Tiên Lãng

Tiên Lãng là một vùng đất nằm ở phía Nam Thành phố biển Hải Phòng. Mảnh đất đầu sóng ngọn gió có từ hơn hai nghìn năm, đã được ghi lại qua nhiều dấu ấn lịch sử văn hoá:

Miếu thờ ba chị em họ Tạ là Tạ Huy Thâu, Tạ Ả Ráng và Tạ Đoan Dung ở xã Tiên Minh. Họ là những người đã tập hợp người dân địa phương thành một đội quân gồm cả nam lẫn nữ rất đông, kéo về Mê Linh tụ nghĩa. Khi khởi nghĩa Hai Bà Trưng thất bại họ rút quân về quê tiếp tục kháng chiến, nơi đó là mảnh đất cuối cùng Mã Viện bình định được.

Tiên Lãng là nơi có danh tướng Ngô Lý Tín có công lớn đã làm đến chức Thái phó thời nhà lý, chọn là nơi trở về với đất trời (tại làng Cẩm Khê – Xã Toàn Thắng) đến nay đền thờ Gắm vẫn còn.

Tiên Lãng có ngôi cổ tự được xây dựng từ thời nhà Lý cách đây trên 800 năm. Tại đây đã có rất nhiều các bậc cao Tăng trụ trì và hành đạo, nay được tôn tạo thành chùa Phúc Thắng ở thôn Mỹ Lộc – xã Tiên Thắng.

Tiên Lãng là quê hương của Hộ bộ thượng thư Nhữ Văn Lan *, thân phụ của bà Nhữ Thị Thục một bậc nữ lưu tài hoa, người đã mang tài học về Lý số của mình truyền cho con trai là Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm *.

Từ đời nhà Mạc để giúp dân Tiên Lãng chống chọi với bão gió, triều cường vỡ đê, lụt lội, Mạc Đăng Dung đã cho tôn cao một giải đất chạy dài dọc theo sông Thái Bình từ xã Bắc Hưng, vắt qua Tiên Minh, Đoàn Lập tới bến Đò Hàn, để đến hôm nay người dân ở đó còn biết nơi họ đang ở, làng xóm của họ, được xây dựng trên đường nhà Mạc khi xưa. Cách làm này, có phải ngày nay đang được áp dụng với vùng đồng bằng sông Cửu Long.

Với 9 năm kháng chiến chống thực dân Pháp có bao nhiêu Làng, Xã ở huyện Tiên Lãng được nhà nước phong tặng danh hiệu anh hùng? Nó đủ nói lên sự mất mát hy sinh của người dân Tiên Lãng ở thời kỳ này.

Tiên Lãng rất nghèo, bạn có thể gặp trên khắp mọi miền của đất nước, những người xuất thân từ Tiên Lãng đang sinh cơ lập nghiệp. Nhưng chắc chắn sẽ không ai gặp một người Tiên Lãng đang đi ăn mày.

Viết những dòng này Nông dân tôi chỉ muốn nhắc nhỏ những ai đang coi người dân Tiên Lãng nói riêng, người dân Hải Phòng hay người dân cả đất nước Việt Nam chỉ là những đối tượng phải “giáo dưỡng”, “thuần hóa” thì họ đang nhầm.

PHẦN II- Quá trình khai thác bãi bồi ven sông, biển và cái gọi là thu hồi của huyện Tiên Lãng

Vào đầu những năm 80 của thế kỷ 20, phần bãi bồi hàng nghìn ha ở hai cửa sông Thái Bình và Văn Úc và bãi bồi biển Vinh Quang đều để hoang hóa.

Năm 1988 Nghị quyết 10 của Bộ Chính trị đảng CS VN được thực thi, lúc này chức năng kinh tế của hộ nông dân được xác lập trở lại. Nền sản xuất hàng hóa trong nông nghiệp bắt đầu hình thành và ngày càng phát triển. Đất đai tư liệu sản xuất chủ yếu của người Nông dân được khai thác ngày càng hiệu quả. Ở Tiên Lãng những năm này bắt đầu có nhu cầu khai thác vùng bãi bồi ven sông, ven biển. Đầu tiên là việc chính quyền một số xã, thông qua các hợp tác xã nông nghiệp đã tổ chức đắp đê khoanh vùng tại các bãi triều ven sông, với mục tiêu nuôi trồng thủy sản, nhưng hoàn toàn thất bại, chỉ sau mấy tháng phần đê các hợp tác xã đắp phần lớn bị trôi phẳng.

Cuối những năm 80 đầu những năm 90 do Việt Nam bình thường hóa quan hệ với Trung Quốc, vùng biên giới được thông thương, một số thủy sản trước kia chỉ là sản phẩm phụ nay được giá (ví dụ 1kg cua có thể đổi được 10 kg gạo), vì vậy phong trào đắp đê tạo vùng nuôi trồng thủy sản bắt đầu phát triển. Ban đầu một số hộ dân ký hợp đồng trực tiếp với chính quyền các xã, hoặc các hợp tác xã nông nghiệp, họ hoàn toàn không có sự hỗ trợ tài chính nào từ chính quyền, vì vậy đòi hỏi họ phải có chút ít tiềm lực, đặc biệt phải có nhiều nhân lực (như gia đình Đoàn Văn Vươn có tới 7 anh chị em).

Khi luật đất đai năm 1993 có hiệu lực, chính quyền huyện bắt đầu phải giao đất cho các chủ đầm theo luật định và mặc nhiên quyền quản lý các đầm trên các vùng bãi bồi thuộc thẩm quyền của huyện. Việc này giúp các chủ đầm yên tâm hơn trong việc đầu tư và có thể dùng giấy quyền sử dụng đất thế chấp vay vốn từ các tổ chức tín dụng. Kết quả phong trào khai thác các bãi bồi ven sông, cửa biển phát triển rất mạnh. Từ đó đã hình thành sự liên kết của các chủ đầm, để học hỏi, trao đổi kinh nghiệm, giúp đỡ lẫn nhau.

Việc giao đất theo thời gian ngẫu hứng là cách nghĩ của các quan huyện “tao không làm được, nhưng “tao biết”, giao cho chúng mày từng đó năm là có lãi rồi“. Điều này có phạm luật hay không xin nhường cho các cơ quan hữu quan “đối chất”. Còn việc nói khi giao đất, các chủ đầm có hợp đồng với huyện, khi hết hạn bị thu hồi không đòi hỏi phải bồi hoàn tài sản, là phát ngôn láo toét.

Trở lại trường hợp thu hồi đầm của Đoàn Văn Vươn và một số chủ đầm khác ở Tiên Lãng đợt này. Huyện đã giao quyết định thu hồi cho các chủ đầm nhưng đều bị các chủ đầm phản đối mạnh mẽ, vì tính phi lý của nó, vì tấm gương của chủ đầm Thảo (tôi quên mất họ) * với 70 ha bãi bồi ở xã Tiên Thắng, đã bị chính quyền huyện thu hồi và hành xử như thế nào (điều này phải hỏi nguyên lãnh đạo Lưu Quang Yên sẽ rõ!). Mâu thuẫn hai bên ở thời điểm này đã mang tính đối kháng.

Tưởng ý mình có thế bưng bít và đứng trên pháp luật, dân là đối tượng không cần quan tâm, Lê Văn Hiền và một số lãnh đạo huyện Tiên Lãng vẫn quyết định thực hiện cưỡng chế và chọn gia đình Đoàn Văn Vươn là điểm bắt đầu với các toan tính:

– Thứ nhất: anh em Đoàn Văn Vươn là những người hiền nhất trong các chủ đầm của huyện, lại theo công giáo và rất tôn trong pháp luật sẽ không dám chống đối những người được coi là “thi hành công vụ”.

– Thứ hai: anh em Đoàn Văn Vươn đang sử dụng đầm trên 40 ha tại xã Vinh Quang nơi có Lê Văn Liêm làm chủ tịch xã, Vươn lại là người xã khác. Hai điều này có thể thuận lợi, để tạo được sự đồng thuận trong cán bộ và nhân dân xã.

– Thứ ba: các chủ mới đã thỏa thuận xong, giao kèo ngầm đã được ký kết. chỉ còn đợi ra “công khai” đấu thầu.

Có thể nói chính quyền huyện Tiên Lãng đã tính toán rất kỹ, nên mới hơn 7 giờ sáng khi chủ đầm Đoàn Văn Vươn còn đang to tiếng với các cán bộ xã, huyện tại UBND xã Vinh Quang, thì trước đó một mũi khác của đoàn cưỡng chế đã bắt đầu xuống đầm và pháo phát nổ, súng phát hỏa xảy ra ở thời điểm này.

Rất nhiều khả năng dù đoàn “cưỡng chế” có vào khu đầm bình thường, thì gia đình Đoàn Văn Vươn vẫn có người bị bắt vì một lý do theo kịch bản đã có sẵn.

Điều này căn cứ vào câu nói của một lãnh đạo tham gia đoàn cưỡng chế “hỏng mất kế hoạch, nhưng gia đình nó bị bắt hết cũng đủ răn đe rồi”.

Vì vụ án còn trong quá trình điều tra Nông dân tôi chỉ xin thông tin như vậy (việc lộ bí mật trong quá trình điều tra, pháp luật đã ngăn cấm).

Thông tin thêm: bí thư huyện ủy Tiên Lãng hiện nay là đồng chí Bùi Thế Nghĩa nguyên là sinh viên khoa văn đại học Tổng Hợp, chưa biết có mê “Kiều “ hay không, nhưng rất thích bàn văn và bình thơ. Đồng chí chủ tịch Lê Văn Hiền mới hơn ba năm nhận nhiệm vụ đã luôn có được “ủng hộ” và “thống nhất” của các cán bộ, ban ngành trong huyện ở rất nhiều công việc.

Luật đất đai ảnh hưởng nhiều nhất tới hơn 70% dân số là Nông dân chúng tôi. Trước khi ban hành các bác cũng nên hỏi chúng tôi một tiếng! Đừng để xảy ra sai phạm quá trầm trọng, các bác mới tìm nhau “đối chất “ thì khó cho Nông dân lắm lắm.

PHẦN III- “Trấn áp tội phạm”, “Bảo vệ hiện trường” và cách xử lý hậu quả của lãnh đạo Hải Phòng

Việc cưỡng chế khu đầm Đoàn Văn Vươn chỉ là một vụ cưỡng hành chính. Có sự tham gia của các phòng ban chức năng, dân, chính, đảng tất nhiên có lực lượng công an. Nhiệm vụ chính của Công an là để giữ gìn trật tự đảm bảo cho hoạt động cưỡng chế diễn an toàn ra đúng pháp luật. Công an chỉ xử lý những hành vi quá kích cản trở những người đang làm công tác cưỡng chế.

Công an Tiên Lãng chưa thực hiện đúng chức năng khi tham gia cưỡng chế, bỏ mặt các tổ công tác và giữ gìn trận tự an toàn trên đê, lại xông thẳng xuống đầm. Hình ảnh này tạo cho Đoàn Văn Quý có cảm giác như đang bị truy đuổi, không làm chủ được bản thân, dẫn đến nổ súng và hậu quả đáng tiếc 6 cán bộ chiến sĩ của lực lượng của huyện đã bị thương.

Vụ việc lúc này đã thực sự trở nên nghiêm trọng, đối tượng đang là chủ sử dụng đầm bị cưỡng chế phút chốc trở thành tội phạm sử dụng vũ khí nóng chống người thi hành “công vụ”. Tin tức được truyền đi chắc chắn nó đã được đồn thổi. Đây là lúc cần bản lĩnh và sự trải nghiệm ở người đứng đầu lực lượng công an thành phố.

Việc điều lực lượng bổ sung xuống hiện trường để trấn áp “tội phạm” là cần thiết. Nhưng vừa nhận tin dồn dập về thương vong, về hiện trường, lại phải tập hợp các đồng chí trong ban giám đốc và các phòng ban chức năng, rồi còn phải báo cáo xin chỉ thị của cơ quan cấp trên, không biết các “bộ não” đang sử dụng con chíp được lắp từ thế kỷ trước có xử lý kịp không? (câu hỏi này là của cháu tôi).

Tới nửa buổi sáng các lãnh đạo công an thành phố lần lượt xuất hiện cùng với lực lượng hùng hậu, xe lớn, xe nhỏ và các thiết bị mà Nông dân chúng tôi chưa bao giờ được mục kích. Phần lớn lãnh đạo chưa đặt chân đến Cống Rộc, làm sao hiểu hết thực địa đầm và con người của Đoàn Văn Vươn.

Thế là lại nghe báo cáo, lại hội ý, xin ý kiến, vác loa kêu gọi, yêu cầu đối tượng bỏ vũ khí đầu hàng, triển khai lực lượng nhích dần từng bước, thậm thà thậm thụt, áp sát mục tiêu và đinh linh là ở đó có ba đối tượng nam và một đối tượng nữ đang cố thủ! Ai đã biết những người trong gia đình Đoàn Văn Vươn đều hiểu, họ sẽ hoảng hốt mà bỏ chạy, ngay khi nhìn thấy họ đã dùng súng làm bị thương một số người.

Đại tá Ca bắt đầu làm thất vọng rất đông người dân ở đó, khi cho phép nã đạn vào ngôi nhà đang có nghi can ẩn lấp. Càng thất vọng hơn khi người dân chứng kiến cảnh bắt, đánh đập đàn bà và trẻ con trước mặt mọi người. Ngay cả các đồng chí là sỹ quan mà vẫn không can ngăn (không hiểu người dân cả nước sẽ nghĩ gì khi họ được mục kích những cảnh này).

Nói về hiện trường, Giám đốc Ca là người mặc áo chống đạn cầm loa chỉ đạo “tác chiến” trực tiếp và là những người đầu tiên tiếp cận hiện trường. Phải biết hơn ai hết, đấy không phải là nơi có hầm ngầm, bong ke cố thủ mà là nơi sống của một gia đình lao động với quần áo, chăn màn, gường chiếu bàn tờ tổ tiên… (chắc chắc đại tá Ca hiện nay cũng có các bức ảnh đẩy đủ nội thất căn nhà, sau khi lực lượng công an đã làm chủ ).

Còn những cái thu được tại hiện trường, ngoài bọc ni lông gói thuốc nhồi đạn hoa cải có thể coi là bất thường, còn những vật khác như hai bình ga, mấy con dao phay, vài tuýp sắt, cái bình ăc quy, cuộn dân điện, cả cái ống nhòm nếu được coi là vũ khí gây án nguy hiểm, thì người dân Việt Nam phải dùng đồ vật bằng gỗ, hay quay lại thời kỳ đồ đá cho an toàn!

Đoàn Văn Quý chỉ có nguyện vọng là được ra đầu thú ở Công an thành phố, xem ra chưa hợp lý lắm. Hơn 20 ngày mà lực lượng Công an thành phố còn chưa tìm ra được ai là chủ nhân cái máy ủi to như con voi đã ủi nhà Đoàn Văn Quý, thì làm sao có đủ năng lực tìm ra nơi đã bán hai bình ga (là đại lý hay bãi sắt vụn), hay như đối tượng đã mua xăng ở đâu để tẩm bao nhiêu rơm đang phơi trải dọc một đường dài từ ngoài vào nhà. Không biết khi Bộ vào, có tìm ra không nhỉ?

Qua những lời trả lời báo trí một, vài ngày sau đó, Nông dân tôi cho rằng lúc đó đại tá Ca đang thăng hoa với thắng lợi về một trận đánh “đẹp”, vượt qua những tình thế chưa bao giờ có trong “giáo án” . Chắc chắn những báo cáo đầu tiên với các cơ quan cấp trên, là những đánh giá đủ làm an lòng cấp trên về cách thức xử lý của Công an thành phố.

Nhưng với những người dân Tiên Lãng đây là một một chấn động mạnh mẽ, vượt lên trên sợ hãi là tình làng nghĩa xóm, là nỗi lo cho họ hàng, anh em, bè bạn đang sinh sống ở Hùng Thắng, Vinh Quang (có ai bị đánh không, có ai bị bắt không, có ai hệ lụy gì không?). Càng tìm hiểu họ càng kinh hoàng hơn với cách ứng xử của công an và quan chức địa phương nơi đây. Có lẽ ngay lúc đó Lê Văn Hiền và lãnh đạo huyện Tiên Lãng đã hiểu dư luận quần chúng nhân dân trong huyện đang không ủng hộ họ.

Cùng chung các tâm trạng với người dân là các nhà báo, nhưng họ nhạy cảm hơn. Họ đã cảm giác được những bất thường trong các câu trả lời quanh co của quan chức huyện, của các quan chức thành phố trong các cuộc họp báo vội vàng.

Khi lãnh đạo thành phố nhận ra sự phức tạp của sự việc, thay cho việc nhìn thẳng vào sự thật để có những ứng xử thích hợp, họ chọn giải pháp bưng bít thông tin, đưa ra những lời ngụy biện dối trá. Bằng chứng là thông qua việc gặp gỡ các cơ quan thông tin, báo chí địa phương của bí thư Thàng ủy chiều 19/1/2012, và trả lời báo trí tại Hà Nội ngày 17/1/2012 của phó chủ tịch thành phố, phát ngôn của giám đốc công an trên truyền hình Hải Phòng cùng ngày.

“Đường đi hay tối, nói dối hay cùng”. Tại sao đến nay có người còn không hiểu trong thời đại công nghệ này, người dân cũng có thể sử dụng các thiết bị hiện đại, để tự bảo vệ mình. Chính sự tráo trở, lừa đảo của các quan tham đã dạy cho họ phải làm như vậy.

Khi xem các bản tin thời sự được phát tối ngày 5/1/2012, Nông dân tôi phải ngả mũ “kính phục” khả năng “tưởng tượng” của những lời bình được phát đi khi ấy! Ôi! cái mồm đẹp, sao lại văng ra được những điều điêu ngoa đến thế.

Bổ sung (sáng 4/2/2012):

 Trong một comment Nông dân được AnhBaSam tấn phong là thổ công của huyện Tiên Lãng, hôm nay xin nêu ý kiến nhỏ liên quan tới Đất.

 Đúng là đất trong khu đầm của Đoàn Văn Vươn tại thời điểm HIỆN NAY là đất nông nghiệp. Nhưng khi nghe “đối chất” của nguyên chủ tịch huyện Lưu Quang Yên và GS Đặng Hùng Võ trên đài tiếng nói VN, Nông dân tôi thiển nghĩ.

– Đặc điểm bãi bồi cửa sông, ven biển Tiên Lãng; khi triều cường là một BIỂN NƯỚC với lơ thơ vài ngọn cây sú vẹt, lúc triều rút là BÃI PHÙ SA NON mênh mông, dưới gốc các cây sú vẹt có chăng là một vài đụm cỏ, hay số cụm cây muống biển. Khi đó các bác đưa nó vào đất loại gì?

– Chi phí đắp và giữ được đê bao và cống điều tiết nước cho 10 đến 15ha, gần bằng phần đầu tư cho một khu đầm 40 – 50ha trên vùng bãi triều lúc này, vậy các bác có định phân hạn mức không?

– Nếu hình thành được bờ ĐÊ BAO, có cống để điều tiết nước, lượng phù sa trong khu vực sẽ được đông kết và bồi đắp rất nhanh. Chỉ cần 3 đến 5 năm sau một khu đầm nuôi trồng thủy sản được hình thành, lúc này nó trở thành đất nông nghiệp chưa?

Khu đầm Đoàn Văn Vươn và phần đông của các hộ nuôi trồng thủy sản khác ở huyện Tiên Lãng 20 năm lại đây nó đã trải qua sự trở mình như thế. Công lao ấy là của các hộ nông dân này. Các thành phần kinh tế khác có tham gia không? Xin thưa là có, nhưng nó đều phá sản hoặc sắp phá sản như dự án của tổng đội thanh niên xung phong Hải Phòng hoặc khu Nuôi trồng thủy sản Việt Mỹ ở xã Tiên Hưng. Mỗi nơi cũng kịp giải ngân vài chục tỷ!

Tại sao lãnh đạo Hải Phòng và huyện Tiên Lãng khi thu hồi không bồi hoàn? Họ vin vào việc các hộ khi nhận quyết định giao đất, đã biết điều khoản như thế. Cộng thêm “ưu tiên” 7 năm các chủ đầm không phải đóng khoản nào.

Xin thưa, người nông dân không phải là nhà kinh tế, họ chỉ có tình yêu đất (họ đau khổ khi nhìn thấy vùng đất mình có thể khai thác được, mà bị bỏ hoang).
Huyện cũng không ban ơn cho các chủ đầm 7 năm không phải đóng thuế vì điều này được ghi trong luật thuế của nhà nước “Miễn thuế khoai hoang dùng vào sản xuất …. Riêng đối với đất khai hoang ở miền núi, đầm lầy và lấn biển : 7 năm“.

Khi các đầm được ổn định đi vào khai thác, cả chủ đầm và quan chức chính quyền huyện đều giật mình.

Các chủ đầm thấy thời gian giao đất của mình sắp hết. Cộng chi phí đắp, bồi trúc đê hàng năm và các chi phí tạo lập cơ sở hạ tầng quá lớn. Khi không phải đối phó với sóng biển thì sóng “Nợ” sẽ đổ ập xuống gia đình họ.

Các quan không làm nhưng tiếc của trời. Vì nếu tính theo mức thuế của đất nông nghiệp tối đa không quá 2 triệu VND (theo hạng đất này), thế thì là quá thấp nếu tính theo thu nhập từ nguồn lợi thủy sản? Nếu đem ra đấu thầu sẽ có khoản thu lớn cho cả ngân sách và cho cả các túi quan. Họ cố quên rằng cái tiền ấy là tài sản của các chủ đầm cũ.

Cách đây hơn 10 năm người viết phản hồi (bài) này đã từng chỉ ra cái phi lý cho phòng Nông nghiệp và phó chủ tịch huyện lúc đó là ông Vũ Minh Đức. Với quan điểm “Các anh phải biết, từ bãi bồi trở thành khu đầm nuôi trông thủy sản hoặc đất trồng trọt không phải là quá trình tự nhiên. Khi các anh thu phải trả cho các chủ đầm tiền tạo lập đê và tiền đầu tư vào cơ sở hạ tầng đúng theo thực tế và luận chứng kinh tế mà các anh đã duyệt. Tất nhiên phải trừ đi các khoản hỗ trợ của nhà nước (nếu có )”. Ngay lúc đó Nông dân tôi đã biết, mình đã nói với hai đầu gối.

Các phát biểu khác của nguyên, đang là lãnh đạo huyên Tiên Lãng tôi xin bình luận sau.

* Ba Sàm bổ sung: – Nhữ Văn Lan (Wikipedia). – Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm (Wikipedia).  –  Ông Lê Đình Thảo, mời đọc chi tiết bài trên Tuổi trẻ hôm nay: Vụ Tiên Lãng: Lãnh đạo Hải Phòng gặp dân.

Hình: 1- Xã Vinh Quang; 2- Huyện Tiên Lãng (chụp trên bản đồ trực tuyến); 3- Bức hình được cho là có đại tá Ca đang cầm loa chỉ huy lực lượng công an cưỡng chế.

Advertisements

115 phản hồi to “690. Vụ Đoàn Văn Vươn: ý kiến của một độc giả người Tiên Lãng trên trang Ba Sàm”

 1. […] ngược (Phần 2) (TVN/ BS). – Báo Hải Phòng tiếp tục tố Đoàn Văn Vươn (BS). – Vụ Đoàn Văn Vươn: ý kiến của một độc giả người Tiên Lãng trên trang Ba Sàm (BS). – GS Nguyễn Minh Thuyết: Vụ Tiên Lãng và bài học lòng dân (TVN/ BS).- Vụ […]

 2. […] ủng hộ và ca ngợi họ, trong đó rất nhiều bài viết công phu, giá trị, có bài đã đăng lại trên trang này. Đặc biệt đã có nhiều áng thơ hay của các nhà thơ nghiệp dư, Ba Sàm xin chọn […]

 3. Trân trọng cảm ơn tác giả đã cung cấp khá đầy đủ chi tiết về một vùng đất đã có một lịch sử đẹp,hào hùng,nơi sinh ra những nhân kiệt trong kháng chiến chống Tầu,Pháp.Bài viết có giá trị cho những người đang làm công tác bổ xung chứng cứ phạm tội của một tập đoàn quan tham đã và đang “ngồi xổm đi đồng” trên luật pháp VN.Điều đáng nói ở đây là việc ăn cướp có hệ thống bởi những người đại diện của đảng cầm quyền (mặc dù dân không hề tin tưởng bỏ phiếu bầu bọn đại diện này vào những ghế lãnh đạo.. ) Như vị cựu chủ tịch nước,đại tướng LĐA và nhiều vị tướng có danh ,cùng số đông quan viên chức trung ương đã thấy sự bất công đầy sai trái vi phạm pháp luật, đã được kéo dài trong nhiều năm vượt mức thời gian tưởng tượng.Sử Việt có thời Thập Nhị Sứ Quân đã & đang hiện về mỗi ngày một rõ hơn nơi chính quyền các tỉnh ,thành phố, đã & đang tự tung tự tác,không theo luật lệ qui định trong hiến pháp,trung ương.Điều bỉ ổi đầy cay đắng hơn cả thời thực dân Pháp đô hộ nước ta,những con người cùng một Mẹ VN sinh ra đã bị truy sát vào đường cùng bởi một bọn người hình nhân tâm quỉ,chúng đại diện đảng cầm quyền ăn cướp có hệ thống trên giấy trắng mực đen,đóng dấu đỏ chói lòa mầu máu của hàng triệu chiến sĩ đồng bào đã hy sinh tất cả để bọn chúng có được những biệt thự nguy nga lộng lẫy,những bộ salon bàn ghế gỗ quí đẹp đắt tiền để bọn quan tham loại sát nhân giết dân HP- TL- VQ tụ tập yến tiệc ngồi soạn luật cướp đất sao cho hợp lệ, nơi bọn chúng độc quyền sinh sát mọi nông dân thật thà chất phát,dầm mưa dãi nắng và đóng thuế để vỗ béo bụng Ca mặt Thoại ,Hiền ,Liêm và một bầy quan chức lãnh đạo xã VQ huyện TL thành phố HP..Viết làm sao cho đủ về những tội ác của bọn người thất nhân tâm nơi cả nước đang dõi mắt chờ đợi sự xét xử bọn chúng bằng luật pháp(hy vọng).Rất mong TT NTD sẽ cầm cân nẩy mực công tội một cách danh chính ngôn thuận để nhân dân cả nước không bị mất niềm tin vào chính phủ và ĐCSVN.

 4. LINH said

  Dân ta hiền quá. Chứ như theo hiểu bít của Ngu Tôi đây thì dân chúng đã phải dấy lên từ 1990. Tui chắc chắn là người Việt nam yêu chính quyền hơn dân Mỹ yêu chính quyền Mỹ. Tui lại do dự khi dân Việt nam được tự do súng ống như bên Mỹ thì không biết họ có để chính quyền yên thân như dân Mỹ không vác súng ra bắn Nhà trắng hay không ? Cứ thử cho phép tự do mua súng ống một chút, giả sử một khẩu AK là 30 triệu (đắt gấp 3 lần thị trường thế giới) thì tui bảo đảm vẫn có rất nhiều người Việt nam đăng ký xin mua. Và sau khi mua xong thì tui cũng đoán hôm sau họ sẽ vác súng ra trụ sở phường,xã để thử tập xem có nổ giòn tan không !

 5. Việt Gian said

  Ý kiến của bác Nông Dân rất là xác đáng mặc dù bác đã góp ý với các quan huyện cách nay 10 năm, cho thấy bác xứng đáng làm lãnh đạo của huyện Tiên lãng rồi. Việt Gian hy vọng ý kiến của bác sẽ tới được Thủ tướng và Trung ương và đặc biệt là sẽ được cấp lãnh đạo làm tài liệu tham khảo cho buổi làm việc của thủ tướng sắp tới và sẽ giải quyết thỏa đáng đạt lý và thấu tình vụ Tiên lãng này để không trở thành những vụ “Hậu lãng (quên)” như các khiếu nại về đất đai khác của người dân khắp cả nước Việt nam hơn 10 năm nay. Đã đến lúc quốc hội (chính xác) hoặc chính phủ phải hoàn chỉnh luật đất đai trong năm nay bằng cách mời lại các vị đã từng làm việc trong “Bộ tài nguyên và môi trường”, “Bộ nông nghiệp” làm những người soạn thảo (vì họ đã từng có kinh nghiệm giải quyết các khiếu kiện về đất đai của dân) để các cấp quan huyện, tỉnh làm cơ sở giải quyết các khiếu nại và khiếu tố còn tồn đọng của người dân về đất đai để tránh xảy ra các vụ nổ súng vào dân Việt, chứ không nên xử tù anh Vươn theo kiểu răn đe những trường hợp khác vì chắc chắn một điều khi người dân bị tước đi tất cả thì đó là phản ứng có thể hiểu được và nếu có xảy ra những vụ tiếp theo thì sẽ mạnh mẽ hơn các vụ trước đó. Mặt khác mô hình của anh Vươn phải được nhân rộng và xứng đáng nhận được sự hỗ trợ của nhà nước (thời gian thuê đất có thể lên đến 50 năm, vốn, thuế…). Đã đến lúc các vị công bộc của dân phải thôi coi nhân dân là kẻ thù đi rồi, không nên sử dụng lực lượng quân đội (với chức năng bảo vệ chủ quyền quốc gia) và công an (bảo vệ tài sản, sinh mạng nhân dân…) vào việc chống lại nhân dân.

  • GiàHamVui said

   Bác này đang nằm mơ giữa ban ngày, giữa lòng xã hội VN hiện nay. Giấc mơ của bác rất đẹp, rất trong sáng như giấc mơ “thiên đường cộng sản” mà dân ta buộc phải mơ từ nhiều năm, đến nay vẫn phải tiếp tục mơ khúc ruột thừa “định hướng xã hội chủ nghĩa” để mặc cho các quan tỉnh táo vét của công thành của tư.

 6. Thế Lực Thù Địch said

  Chính quyền phải là của dân, do dân và vì dân. Của dân thì không thể coi dân là địch được, Công an nổ súng vào nhà dân khi không có một dấu hiệu kháng cự nguy hiểm nào, việc nổ súng đó có thể cướp đi sinh mạng của người dân vô tội. Vì dân là hành động vì hạnh phúc của người dân mà làm, cướp đất với công sức của anh Vươn để cho kẻ khác thuê lại không phải vì hạnh phúc của người dân. Do dân là nếu người dân tín nhiệm thì được tại vị, còn người dân không còn tín nhiệm thì phải bị bãi miễn. Chính quyền hiện nay coi dân như địch, hành động không vì hạnh phúc của dân, và không bị bãi miễn khi dân không còn tín nhiệm, do đó, chính quyền này không phải của dân, do dân và vì dân, vậy thì dân chủ gấp triệu lần tư bản ở chổ nào?

 7. hai said

  Tai sao ai do o tien lan khong chup vai cai anh ve tu dinh cua anh em hien liem de moi nguoi binh nhi?

 8. toi ghet gia doi said

  Bác Nông Dân đã trình bày thật khúc chiết rõ ràng và trung thực những tâm tư nguyện vọng và vấn nạn của người dân TL nói riêng và nhân dân VN nói chung. Đề nghị ABS cố gắng chuyển CM này của bác đến BCT, QH & CP như một sự hưởng ứng đợt chỉnh đốn Đảng mà đ/c TBT vừa cấp bách kêu gọi.

 9. Nguyễn Đăng Thiên said

  Đọc xong bài này của bác ” Nông Dân” tôi càng căm ghét cái chế độ này đã tạo cơ hội cho một lũ quan tham đã hợp thức hóa một bộ máy công quyền đi cướp, vơ vét của cải của nhân dân, làm bần cùng hóa nông dân để làm giàu cho bọn chúng. Vụ anh Đoàn Văn Vươn hy vọng nó sẽ như một âm vang kêu gọi mọi người dân bị áp bức, mọi tầng lớp trong xã hội có lương tri hãy cùng nhau đoàn kết đứng lên quét sạch lũ rác rưỡi trong xã hội, trả lại cuộc sống ấm no, hạnh phúc cho người dân.

 10. Huỳnh Tấn Mãn said

  Đọc những giòng chữ của Bác Nông Dân về lịch sử Tiên Lãng làm tôi hân hoan và hảnh diện về người thưở trước. Tiên Lãng đúng là một địa linh cho nên ngày nay thì trỗi sanh một Đoàn Văn Vươn vì dân vì nước. Rất cảm ơn Bác Nông đã chia sẻ nổi lòng mình và kính chúc Bác luôn an khang và luôn an bình.

  Nhân đây cũng xin có đôi giòng góp ý cho Tiên Lãng . Tuy đã đăng trong một đề tài khác nhưng xin phép gửi lại lần nữa để Bác Nông Dân và các bạn cùng tường.

  **Với cái nhìn của tôi thì những người lãnh đạo tại Hải Phòng đã phạm những tội như sau:
  Tội thứ nhất: Là lường gạt anh Vươn trong việc bảo anh Vươn rút đơn kiện vì họ sẽ cho anh thuê lại đất. Và anh Vươn đã thực hiện nhưng họ nuốt lời hứa.
  Tội thứ hai: Là âm mưu san đoạt tư hữu của anh Vươn vì họ đã có người thuê khác vì tư lợi.
  Tội thứ ba: Là cưởng chế sở hữu anh Vươn không đúng luật lệ hiện hành.
  Tội thứ tư: Là phá gia cư và hủy hoại toàn bộ đồ đạc trong nhà của anh Vươn .
  Tội thứ năm: Là cướp huê lợi trong đầm của anh Vươn.
  Tôi thứ sáu: Là bôi xoá danh dự của anh Vươn khi bảo rằng anh đã không có công trong việc xây đê ngăn nước biển và không đóng thuế.
  Tội thứ bẩy: Là du oan nhân dân Tiên Lãng và những vùng phụ cận trong việc san bằng gia cư của anh Vươn.
  Tội thứ tám: Là vi phạm quyền tự do báo chí và thông tin, vì phóng viên không được phép vào Tiên Lãng để phỏng vấn dân v.v.
  Tội thứ chín: Là tội bao che cho những hành vi và hành động sai trái của cấp lảnh đạo tại Tiên Lãng.
  Tội thứ mười: Là cố tình ngăn cản và trì hoản báo cáo với Thủ Tướng như Thủ Tướng đã yêu cầu.
  Với 10 tội trên đây thì nhẹ nhất sẽ là 10 năm cải tạo tư tưởng và tài sản thì sẽ bị trưng thu nếu không có giấy chứng minh hay kê khai minh bạch là tiền từ đâu mà ra để mua sắm các thứ đó. Vì chỉ theo mức lương thì không một cán bộ nào có thể có một căn nhà hai ba tầng hay là xe hơi riêng hết chứ đừng nói đến những xa xí phẩm khác.
  Và sau 10 năm cải tạo thì họ cũng sẽ không được phục vụ cho nhà nước dù là với chức vụ hay công việc gì. Và những hình phạt trên đây không chỉ dành riêng cho giới lảnh đạo Hải Phòng mà là cho tất cả các người có liên can trong việc Tiên Lãng nầy.
  Có như thế thì từ nay mới có thể chấm dứt cảnh toàn bộ giới chức từ Xã tới Tỉnh áp bức hay có thể nói là hiếp dâm một người dân.
  Mong rằng Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng và những người có trách nhiệm với dân tộc Việt Nam sẽ suy nghĩ những giòng chữ nầy.

  • Tungdao said

   Thưa bác,
   Cháu bị dị ứng từ ” cải tạo” nên khi bác dùng từ cải tạo để trị các quan Tiên Lãnh, Hải Phòng, theo cháu có vẻ không ổn.
   Với các sai phạm và tội như bác nêu thì đã có luật, cứ theo luật mà xử sao lại cải tạo tư tưởng 10 năm. Nói như bác thì các quan chức khi có tội chỉ bị án treo?. Nếu vậy sẽ không công bằng.

   Nước ta hiện có 3,75 triệu đảng viên, trong đó có 1,2 triệu đảng viên có trình độ từ cao đẳng trở lên làm lãnh đạo. Việc nhận thức về luật và áp dụng luật còn nhiều bất cập, hạn chế do nhận thức chủ quan và có cả các cơ quan tham mưu.
   Việc xử lý vi phạm ở Tiên Lãnh-Hải Phòng phải có cái nhìn sửa sai của toàn bộ hệ thống pháp luật, tư cách của người cán bộ và trách nhiệm của cơ quan tham mưu.
   Nếu chỉ bó hẹp trong việc xử lý sắp tới với cá nhân lãnh đạo, cháu e rằng năm 2013 sẽ có hàng ngàn vụ việc tương tự.
   Thân.

   • Huỳnh Tấn Mãn said

    Mến chào bạn Tungdao,
    Đọc những góp ý của bạn làm tôi rất hoan hỷ là vì những giòng chia sẻ của bạn đã nói lên trình độ hiểu biết sâu rộng và cạnh đó là sự khiêm tốn lịch sự rất dễ mến.
    Tuy tôi không ở Việt Nam nhưng tôi biết là nhiều cán bộ và đảng viên có trình độ học vấn và kiến thức cao đang phục vụ trong nguồn máy nhà nước. Nhưng đây là một nhóm thiểu số. Điều nầy thì bạn cũng đã nêu lên rồi. Và rồi trong nhóm thiểu số trên thì chỉ có một nhóm thiểu số vì xã hội và đất nước. Nhóm còn lại thì chỉ vì tự lợi “nói chung”. Và vì thế mà trong xã hội đã xảy ra biết bao điều bất cập xót xa. Nói rõ hơn là nếu 1.2 đảng viên cán bộ điều vì lợi ích chung thì việc Tiên Lãng hay nơi khác đã không thể xảy ra.
    Trở lại việc Tiên Lãng với cái nhìn của tôi thì tôi đã viết là:” ..Nhẹ nhất là 10 năm cải tạo tư tưởng. ..”. Tôi dùng danh từ cải tạo tư tưởng là vì tôi định nghiã những danh từ ấy như sau: “ Khi một người đã có những ý nghĩ không như phong tục hay luật lệ và nó dẫn đến tình trạng tiêu cực trong cách hành xử thì người đó phải được có cơ hội học hỏi để nhìn ra sự sai trái. Và từ đó thì người ấy mới có thể hoàn thiện sau khi người ấy ra khỏi nhà tù”.
    1*Tuy nhiên điều trên sẽ không thể áp dụng cho những người bất đồng chính kiến, chẳng hạn như chị Bùi Thị Minh Hằng v.v. Mặc dù tư tưởng họ không giống tư tưởng của đảng và nhà nước, nhưng họ đã noi theo truyền thống tiền nhân mà hành xử và những hành xử đó không mang lại tiêu cực mà là tích cực cho Việt Nam trong bối bảnh chung.
    2*Nhân đây cũng xin nhắc lại chuyện thập năm 70. Sau ngày 30 tháng 4 năm 1975 thì tất cả sĩ quan, quân lính và công chức tại Miền Nam phải đi học tập cải tạo tư tưởng. Người thì vài ba ngày, người thì vài tháng, người thì vài năm và cũng có nhiều người 10 năm, 15 năm hay là dài hơn nữa. Cái đau lòng là cái danh từ cải tạo tư tưởng là trên giấy và tuyên truyền chứ trong thực tế thì những người kia còn thua súc vật trong nhà tù. Súc vật không cần làm và luôn luôn có thức ăn mang đến cho chúng. Còn các tù nhân thì sáng sớm lao động đến chiều tối và phải tự tìm miếng ăn trong sự canh gác của trại tù. Cũng vì thế nên trong trại tù không có dế, không có chuột, không có ếch, không có cóc, không có thằn lằn và cũng không có chim vì họ quá đói nên họ điều bắt và làm thịt hết. Tuy vậy mà rất nhiều tù nhân bị chết vì đói và 95% những người được trả tự do thì chẳng khác những thây ma.

    Hai sự việc trên cho thấy là sự cải tạo tư tưởng phải là một việc làm nghiêm chỉnh và đúng nguyên tắc đạo lý và đạo đức. Tuy nhiên trường hợp 1* và 2* là không thể áp dụng chính sách cải tạo tư tưởng được.
    Trong trường hợp 1* Người dân đã có một sự nhận định và chính kiến khác do tình hình xã hội hay hoặc do chính quyền gây ra.
    Trong trường hợp 2* Những thành phần nêu đã tin vào sự khoan dung của nhà nước và rồi họ nạn nhân trong sự cải tạo tư tưởng của nhà nước.

    Xin trở lại ý nghĩa cải tạo tư tưởng. Khi một người phạm pháp luật thì sẽ bị bắt, bị đưa ra toà để xét xử và rồi sẽ bị đi tù nếu người đó thật sự có tội. Tuy nhiên chính quyền hay nhà nước phải làm gì trong thời gian nầy đề sau khi người mãn hạn tù sẽ không tái phạm. Đây là việc cải tạo tư tưởng. Và việc cải tạo tư tưởng nầy là đem đến phạm nhân những giáo lý chân chín của Phật Giáo hay Công Giáo v.v. Và cạnh đó là không được phép dùng họ hay sức lao động của họ để thu lợi. Có như thế thì ý nghĩa của cải tạo tư tưởng mới được hiện thực và có kết quả cho xã hội. Nói tóm lại việc cải tạo tư tưởng của những người phạm pháp luật cũng giống như sự là ngăn ngừa cơn bệnh tái phát.

    Tôi vẫn biết là tại Việt Nam có luật lệ rõ ràng nhưng những luật lệ nầy có được xử dụng và xử dụng đúng hay không thì lại là điều khác. Và điều nầy thì chính bạn cũng đã nêu lên. Và tôi rất đồng tình với bạn ở điểm là toàn bộ hệ thống pháp luật phải được sữa sai từ diễn biến Tiên Lãng-Hải Phòng.

    Và cũng xin thưa bạn là tôi không chỉ nói đến các vị lảnh đạo Hải Phòng mà là tất cả các người có dính líu. Và dưới đây là câu tôi đã viết, xin bạn xem lại: “.. Và những hình phạt trên đây không chỉ dành riêng cho giới lảnh đạo Hải Phòng mà là cho tất cả các người có liên can trong việc Tiên Lãng nầy.”

    Trước khi dứt lời thì xin chia sẽ với bạn như sau. Bất cứ quốc gia nào cũng có tệ nạn xã hội, tham nhũng và bất công. Và những thành phần nầy đều lần lượt vào tù và rồi sau khi ra tù thì họ đại đa số vẫn đi theo đường củ. Điều nầy nói lên rằng nhà tù không là nơi để phạm nhân hoàn thiện. Bởi vì khi họ bị giam cầm và họ không có tiếp xúc với thế giới bên ngoài. Họ chỉ được phép ăn uống, giải lao và ra ngoài phòng giam trong khoảnh khắc để hít thở thôi. Và do đó tư tưởng chán ghét và căm thù càng tăng. Cũng vì thế mà tôi chọn giải pháp cải tạo tư tưởng. Nghiã là nhà nước phải đem sự tín ngưỡng của đạo đức và đạo giáo (Phật Giáo hay Công Giáo) đến nhà tù để các người tù có dịp học hỏi và sửa đổi mình ”thực hiện ra sao thì xin góp ý vào lần khác” Có như vậy thì sau khi ra tù họ mới không tái phạm. Và đó là điều ai cũng mong muốn.
    Bạn là người có nhiệt huyết, chân tâm và thông mình và tôi tin là bạn sẽ thấu triệt những điều tôi viết. Chúc bạn nhiều thành công trong mọi lảnh vực.

 11. loan zona said

  Công việc đầu tiên phải làm là cách chức hoặc ko cho giữ chức vụ của những tên chủ tịch , p chủ tịch …. của huyện TL thì công việc điều tra , nói chuyện với dân mới chính xác được , bởi vì người dân sợ trả thù ko ai dám nói lên sự thật. Nếu những người lãnh đạo ở TƯ còn tình người , còn lương tâm phải làm điều này càng sớm càng tốt.

 12. hungcuong said

  tai sao cac CHA vatican khong bao ve con chien nhi?
  con chien VUON bi oan khuat day troi.,sout tu 5-1 den tan4 -2 nay troi khong toa sang boi noi u uat cua anh VUON va gia dinh .mong giao hoi giup do.

 13. loan zona said

  Quá hay cảm ơn Bác Nông Dân

 14. Tungdao said

  Huyện Tiên Lãnh Hải Phòng là một huyện thuần nông.
  Huyện lấy kinh tế trang trại làm trọng tâm cho phát triển kinh tế của địa phương theo Nghị quyết 03/2000/NQ/CP của Chính phủ
  về một số chính sách khuyến khích phát triển kinh tế trang trại.
  Đến hết quý III/2008 tổng số trang trại của huyện đã lên con số 500 bao gồm : 66 trang trại gà gia công, 26 trang trại lợn, 120 trang trại thuỷ sản, 245 trang trại sản xuất nấm..

  Nếu chính quyền Tiên Lãnh lấy Nghị quyết 03/2000/NQ-CP làm cơ sở biện luận cho áp dụng luật của mình thì sai phạm có nguồn gốc từ đây. Đây sẽ là cơ sở pháp luật để chính quyền Tiên Lãnh bảo vệ quan điểm của mình.
  Nếu các cơ quan Chính phủ thanh tra, kiểm tra thiếu cái nhìn thực tế, khách quan sẽ bị chính quyền Tiên Lãnh dắt mũi thì xem như vụ việc sẽ chìm xuồng.

 15. abs said

  CQ địa phương cố tình đánh tráo khái niệm. Đất bãi bồi (đất hoang hóa) nếu được cải tạo làm đất NN thì phải giao trên 20 năm vì phải tính thêm thời gian khai hoang phục phúc. HL ngu hay cố tình ngu mà cứ bám dai như đĩa vào cái câu dở hơi, đất đầm không phải là đất nông nghiệp. Tôi mà làm TT, tôi cách chức bọn này ngay từ ngày đầu với lý do thiếu năng lực công tác gây hoang mang xã hội, làm mất thể diện quốc gia. TRẢM.

 16. montaukmosquito said

  Em cực lực phản đối những ai nói các quan huyện Tiên Lãng đang đi ngược lại tiêu chỉ của chủ nghĩa Mác và chủ nghĩa xã hội . Họ đang theo rất sát các tiêu chỉ của chủ nghĩa Mác và chủ nghĩa xã hội, vì vậy, nếu xét theo tiêu chỉ đấy, các quan Tiên Lãng phải được tuyên dương .

  Bằng chứng đây

  1. Tước đoạt sở hữu ruộng đất và trao nộp tô vào quỹ chi tiêu của nhà nước.
  2. áp dụng thuế luỹ tiến cao.
  3. Xoá bỏ quyền thừa kế
  4. Tịch thu tài sản của tất cả những kẻ lưu vong và của tất cả những kẻ phiến loạn
  5. Tập trung tín dụng vào tay nhà nước thông qua một ngân hàng quốc gia với tư bản của nhà nước và ngân hàng này sẽ nắm độc quyền hoàn toàn.
  6. Tập trung tất cả các phương tiện vận tải vào trong tay nhà nước.

  http://marxists.org/vietnamese/marx-engels/1840s/tuyen/phan_02.htm

 17. LINH said

  Bác Nông dân viết ngang ngửa phóng viên CNN rồi

 18. abs said

  H, L lưu manh nông thôn, T,C du đãng thành thị.
  Chúng kết hợp với nhau làm khổ dân lành

 19. TH said

  Xứng danh Thổ công đất Tiên Lãng.
  Nói thấu tình đạt lý, có chuyện xưa ra chuyện nay…
  Hoan hô Bác Nông dân Tiên Lãng, chờ đọc tiếp phần sau…

  TH

 20. abs said

  Nghe tác giả nói về tình yêu đất, nhớ một bài rất hay chỗ BL
  http://quechoa.info/2012/02/04/21592/#more-21592

 21. Sam gia - said

  Tam quốc SÀM –
  Diễn ca SÀM-

  TIÊN LÃNG TRẬN

  NGỘ ÁI NỊ

  Ngộ nhận ra rằng:
  Thằng Tiên Lãng huyện;
  Dũng khí hơn người,
  Đánh đông dẹp bắc.
  Mở rộng lãnh thổ,
  Có công cướp đất.

  Ngộ nhận ra rằng:
  Đại Ca thành phố,
  Một tay ngang doc,
  Anh hùng bốn bể ( ba đầm)
  Lịch sử ghi danh ( tự viết sử)
  Vinh dự lắm thay.

  Ngộ nhận ra rằng;
  Tào thừa tướng gia,
  Đầu thai nơi này,
  Đại danh là Quỷ,
  Bộ tướng đi theo,
  Có đến ngàn người.

  Ngộ nhận ra rằng,
  Cướp đất thì dễ,
  Bắt người càng dễ,
  Bịt miệng thì Khó…
  Ôi thôi bia miệng;
  Ngàn đời lưu danh. ( thúi)

  Ngộ nhận ra rằng;
  Gia cát thừa tướng,
  Đang bị bệnh phong,
  Án binh bất động,
  Trận này Tiên Lãng.
  Đầm không nhà trống.

  Ngộ nhận ra rằng;
  Hán gia Tam Kiệt;
  Chuẩn bị Binh Lực,
  Đột kích tứ bề;
  Dùng đại chiến lược;
  Muôn triệu nhân dân;

  Ngộ nhân ra rằng;
  Đoàn kết đoàn kết,
  Trên dưới một lòng;
  Tào Ngụy hết đời;
  Tam dân diệt giặc,
  Chánh khí thành công.

  Việc binh thành tựu.
  Tam quốc bại vong
  Hợp thành nhất quốc.
  Trong hai tháng nữa
  Chuyển nguy thành an,
  Dân thời thái bình.

  SÀM GIA

 22. Bọ Quang said

  Với cách nói chân tình mộc mạc mà thấu tình đạt lí , mình nghĩ nên chuyển ngay bài này cho thủ tướng trong cuộc họp xắp tới để thủ tướng tham khảo . hoan hô NÔNG DÂN !

 23. […] FEBRUARY 4, 2012  LTC: Tường trình của một người địa phương, sát và thực như Sự Thực giản dị và chắc chắn -và có vài lỗi chính tả nữa! LTC đặt lại Tựa bài, Nguồn: anhbasam site […]

 24. […] Vụ Đoàn Văn Vươn: ý kiến của một độc giả người Tiên Lãng trên trang Ba Sàm […]

 25. thanhvdgt1 said

  Cám ơn bác “Nông dân” và đây là một luận chứng hùng hồn cho sự đau khổ mà mỗi người “Nông dân” và “Dân nghèo” trên đất nước này đã phải gánh chịu bao nhiêu năm qua không chỉ ở một nơi cỏn con Tiên Lãng mà trên cả cõi Việt Nam này để tát và bộ alo của bộ máy – và những cái miệng xoen xoét của bọn có quyền có tiền!
  Cám ơn Bác!

 26. […] Vụ Đoàn Văn Vươn bị cướp đất: KHÔNG THỂ KHÔNG ĐỌC  LTC: Tường trình của một người địa phương, sát và thực như Sự Thực giản dị và chắc chắn! LTC đặt lại Tựa bài, Nguồn: anhbasam site […]

 27. Mỹ Thuật said

  Có thể tham khảo thêm về sự nghiệp lấn biển của ông cha ta mà ông Vươn cùng nhiều người khác ở miền duyên hải Tiên lãng đã kế tục xứng đáng, và có thêm cớ để đập vào mặt những kẻ mạo danh là “nhà báo”Hải Phòng viết bậy bạ- qua bài viết này:
  http://lethieunhon.com/read.php/5605.htm

 28. Yếu Xìu said

  Đọc bài viết của anh Nông Dân, tôi nghĩ rằng anh là đảng viên CS, và tôi thì không ưa CS. Bài viết của anh có những tư liệu thuyết phục, tôi nghĩ rằng anh trước đây cũng ở trong chính quyền, bài viết của anh rành mạch, giúp cho người đọcđược mở rộng kiến thức, chứng tỏ anh là người có học, có tài chứ không ngu dốt như đa số nhân vật lớn trong chính phủ. Tôi nghĩ rằng, anh hiện nay không còn tham chính nữa nên mới mạnh miệng như vậy.
  Cám ơn anh vì bài viết này.

  • ntq2864 said

   bạn nói đúng ,có thể là vậy , nếu sự thật như bài viết thì hởi ôi! tất cả mọi người nên làm gì đi chứ ……….

 29. Khách said

  Từ bao đời , người nông dân là những con người không mưu cầu gì cao sang , họ chỉ cầu cuộc sống no đủ thoát nghèo , đói, thôi ho có cầu danh lơi gì đâu , suy cho cùng hành động của anh Vươn cũng chỉ để giành lại nồi cơm , cho cuộc mưu sinh để tồn tại cho kiếp người này thôi , chính quyền Tiên Lãng và tp HP hành động thất đức quá vô cảm mất tình người ,công an và lãnh đạo như bọn chợ búa phát ngôn bừa bãi ,thất học . tôi thâm nhủ câu hát ” Đảng đã cho ta một mùa xuân , đầy ước vọng ” nên đổi lại ” Đảng cướp của ta một mùa xuân đầy ước vong ” thì đúng hơn .

  • Dânđen said

   Thật hay với những ý từ vô cùng giản dị khi nói về người nông dân , họ rất mộc mạc lao động cật lực hàng ngày những giọt mô hôi xuống để có cái ăn đôi khi lao động dành dụm cả đời cũng chẳng có được gì
   Chính quyền HP là người làm sai trước tiên, một khi người dân muốn kiện những người trong chính quyền của chế độ nầy gần như là hoàn toàn không thể do đó anh Vươn phản kháng lại điều tất yếu ,tại sao anh Vươn không tuân thủ pháp luật ? pháp luật của chế độ nầy có thật sự nghiêm minh không? Xin trả lời luôn là không thật sự trong sáng , không hợp lòng dân

  • Bắc Kỳ 54, đẻ ở Xuân Sơn Kiến An said

   Đảng khởi đầu sự nghiệp bằng “CƯỚP” thì cướp cho đến ngày hôm nay thì có gì là sai phạm nào????

   Không tiếp tục cướp thì mới là lạ, đáng nói. Khốn một cái là dân cả nước bị ăn quả lừa.

 30. Nếu cứ để các bầy sâu như Hiền, Liêm, Thoại, Ca, Khánh, Ánh… tồn tại thì chúng nó càng ra sức chống phá chế độ XHCN tốt đẹp này và chắc chắn các chữ XHCN không lâu nữa sẽ được dịch là “Xuống hố cả nút”.
  Chính vì thế, để bảo vệ chế độ thì phải diệt hết, diệt tận gốc những Bầy Sâu trên, đó cũng là lòng mong mỏi thiết tha của hàng triệu con dân đất Việt.

 31. Ngoc Dung said

  … cái xe ủi đất to hơn con voi mà hơn 20 ngày cả công an, UBND huyện và UBND TP. Hải Phòng không tìm ra…!, nếu các ông lãnh đạo CA, huyện, TP. HP nói thật (!?) thì
  đúng là các ông này ngu hơn con bò ! (xin lỗi con bò, vì đã so sánh bọn chúng nó với mày, cũng vì tao cũng chưa nghĩ ra con gì khác !!).

 32. Nhân Hòa said

  Rất cám ơn các thông tin quí báu, rất NGƯỜI của anh ‘Nông Dân HP@’. May mà anh biết ẩn mình và giữ được cái đầu và đôi tay đến bây giờ. Chắc anh đã chiêm nghiệm mạch lạc qui tắc của bọn ‘ÔN QUAN – QUAN TẶC’ thời nay. “Giàu nó ghét, nghèo nó khinh, thông minh nó diệt”. Tôi yêu Hải Phòng hoa phượng đỏ, yêu người Hải Phòng khói bụi lam lũ. Tôi quá thương dân HP đang nằm dưới sự cai quản của ‘siêu Đại Ca’, coi quân đội, công an chĩa súng vào người dân lam lũ là trân đánh ‘đẹp’. Chưa thấy vị lãnh đạo nào dám lên tiếng về ‘siêu Đại Ca’. Thế là hệ thống rõ rồi. Cần hết sức cảnh giác, thận trọng. Bọn ‘ÔN QUAN’ đều qua trường chính trị cao cấp, tức là ‘siêu lưu manh’. Bẫy, bả chuột khắp nơi. Cầu mong ‘Nông Dân HP@’ không dính, tiếp tục cấp qua cổng anhbasam các thông tin vàng.

 33. Chẳng phải nói nhiều (nói mãi rồi) :

  Trường hợp của anh Vươn nếu dân sống tại địa phương không ủng hộ thì chắc chắn anh Vươn sẽ thiệt hại về lâu về dài. Có khả năng chúng dùng (ép buộc) các cựu cán bộ, cựu chiến binh, quần chúng (chân gỗ) để nói những điều bất lợi cho gia đình anh Vươn.

  Đây là một màn đấu tố CCRĐ thời hiện đại.

  Đây cũng là một phép thử để truyền thông không do nhà nước quản lý có thực sự có tiếng nói, hữu ích đối với xã hội hiện nay hay không ?

  Các bác cứ bàn trí thức phải như thế này, thế kia…Mệt lắm ! Chán lắm!

  Rút cục là các bác chỉ nói cho nhau nghe thôi. Dân thường chỉ biết đến mưu sinh, cơm chạy bữa chứ biết Internet, blogger, nhà dân chủ, nhà bất đồng chính kiến, trí thức phản biện/trùm chăn là cái quái gì đâu ?

  Các bác thao thức về dân chủ, nhân quyền, dân trí thì sự kiện Đoàn Văn Vươn là cơ hội (bất đắc dĩ) để các trí thức, nhà dân chủ/nhân quyền có đóng góp, lên tiếng gì cho quyền lợi của người dân, thức tỉnh người dân hay không? Đó mới là điều thiết thực đấu tranh cho nhân quyền, dân chủ cho người dân Việt. Vì trường hợp của anh Vươn không phải là trường hợp cá biệt của người nông dân.

 34. con dan said

  Xin chan thanh cam on bac Nong Dan

 35. Khách said

  Cám ơn bác Nông dân cùng ABS.
  Tôi là người ít học, nhưng muốn nói rằng, những ai đang cố gắng vận động, “quán triệt” phải đồng thuận ý kiến các đảng viên nhằm bảo vệ uy tín của Đảng, bảo vệ “Chính quyền” Tiên Lãng là trái lương tâm, vô đạo đức, là đang tìm cách đối phó để bảo vệ cái ÁC đang trị vì VN.
  Chỉ cần tất cả chúng ta bình tâm suy nghĩ, trong một xã hội chỉ do một đảng cầm đầu, quản lí toàn bộ các lãnh vực cuộc sống, thì những người lãnh đạo “chính quyền” của cái đảng cầm quyền ấy đương nhiên là những ông vua con, đương nhiên là có quyền sinh sát với người thường! Họ không ác mới là chuyện lạ.
  Nhưng có áp bức thì có đấu tranh, và tôi nghĩ, VN tới đây sẽ có rất nhiều anh Vươn.

  • Nguyên Vũ said

   Che đậy cái xấu, cái sai – Thực ra đó chính là cách bảo vệ Đảng một cách ngu xuẩn nhất đấy các bác ạ.

 36. BPT said

  Các Phóng viên BBC, RFA và Luật Sư Nguyễn Việt Hùng rõ ràng là một bọn dốt nát vì chưa gì mà họ đã xác định gia đình Đoàn Văn Vươn là “có tội” qua việc họ đã vội vàng đặt ra những tình tiết để giảm nhẹ cho gia đình Đoàn Văn Vươn, tức là họ cũng đã tuyên tội gia đình anh ấy trước khi tòa tuyên rồi!!!

  Các câu hỏi quan trọng nhất cho vụ này phải là:
  1/ Thế nào là người thi hành công vụ?
  2/ Những người công an và lính quân đội khi đi cưỡng chế có hiểu rõ về luật đất đai để mà biết mình đang làm đúng pháp luật không?

  Nếu gia đình anh vươn không chống người thi hành công vụ mà chống bọn cường hào ác bá, tàn phá chính sách nhà nước để cướp đất thì anh Vươn là anh hùng cần được tuyên dương chứ chẳng cần phải tính tới tình tiết giảm nhẹ nữa.

  Mời các bác xem một đoạn trích dẫn phỏng vấn dưới đây để thấy trình độ hiểu biết của phóng viên nước ngoài lẫn luật sư trong nước nó tệ đến thế nào, trách sao dân mình không khổ cho được.

  “Gia Minh: Dư luận rồi qua truyền thông báo chí, và phát biểu của các vị tham gia chính quyền, mặt trận đều cho rằng gia đình ông Đoàn Văn Vươn bị đưa vào ‘bước đường cùng’, vậy thì trong tình huống này những tình tiết để bào chữa giảm nhẹ cho ông Đoàn Văn Vươn là gì?
  Luật sư Nguyễn Việt Hùng: Cũng sẽ có những căn cứ để giảm nhẹ, nhưng khi chính thức vào cuộc mới có cơ sở để phát ngôn được. Hiện tại trong tay chưa có gì cụ thể nên phát ngôn có thể không chính xác.”
  Link Toàn văn bài phỏng vấn ở đây:
  http://www.rfa.org/vietnamese/in_depth/detained-dvv-ask-f-lawyer-gm-02032012155108.html

 37. Đỗ Phú Quốc said

  Xin cảm ơn bác “Nông dân Tiên Lãng” về bài viết rất hay này! Vâng!Đã phản biện thì phải viết như thế, có trình bày diễn biến sự kiện trước sau, có lập luận, phân tích một cách logic, thấu đáo như thế chứ đâu có phải cứ chửi đổng heo kiểu a dua, vào hùa. Thiết nghĩ, bài viết này mà được Ba Dũng và những dại diện các Bộ, Ngành, đoàn thể đọc trước khi vào họp như đã thông báo thì vụ Tiên Lãng đã được giải quyết tốt đẹp. Bằng không, tôi mong sẽ có thêm nhiều, rất nhiều Đoàn Văn Vươn nữa.

 38. Khách said

  Hình như bác ND là cựu quan chức của huyện TL ?. Đề nghị Bác ND làm trợ lý cho TT để giải quyết vụ này.

 39. luong tam con nguoi said

  bác nông dân viết quá đúng hihi tôi ủng hộ bác

 40. Trâu cày said

  Cảm ơn bác Nông dân đã cho biết rõ ngọn nghành. Từ đây sẽ biết ai sai ai đúng. 70% là nông dân – những người như bác thật đáng kính trọng. Đất nước mình tồn tại và phát triển được là nhờ ở họ.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: