BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

690. Vụ Đoàn Văn Vươn: ý kiến của một độc giả người Tiên Lãng trên trang Ba Sàm

Posted by adminbasam trên 04/02/2012

Vụ Đoàn Văn Vươn:

Ý kiến của một độc giả người Tiên Lãng trên trang Ba Sàm

Đôi lời: Đây là phản hồi của một độc giả lấy bút danh là “Nông Dân”, đã được BS biên tập, bổ sung ghi chú, hình ảnh đôi chút, xin đăng lên để thêm thông tin về vụ việc thu hút sự quan tâm hiếm có của đồng bào cả nước chỉ trong một thời gian ngắn.

NÔNG DÂN

Là người đang sống ở Tiên Lãng, Nông dân tôi cố đưa ra cái nhìn khách quan nhất về sự kiện Đoàn Văn Vươn. Để tránh một phản hồi quá dài, tôi sẽ chia làm ba phần và nhờ AnhBaSam lần lượt gửi cho những ai quan tâm.

Phần 1: Đất và người Tiên Lãng (comment lúc 08:42 ngày 29/01/2012).

Phần 2: Quá trình khai thác bãi bồi ven sông, biển và cái gọi là thu hồi của huyện Tiên Lãng (comment lúc lúc 09:26 ngày 30/1/2012).

Phần 3: “Trấn áp tội phạm”, “Bảo vệ hiện trường” và cách xử lý hậu quả của lãnh đạo Hải Phòng.

PHẦN IĐất và người Tiên Lãng

Tiên Lãng là một vùng đất nằm ở phía Nam Thành phố biển Hải Phòng. Mảnh đất đầu sóng ngọn gió có từ hơn hai nghìn năm, đã được ghi lại qua nhiều dấu ấn lịch sử văn hoá:

Miếu thờ ba chị em họ Tạ là Tạ Huy Thâu, Tạ Ả Ráng và Tạ Đoan Dung ở xã Tiên Minh. Họ là những người đã tập hợp người dân địa phương thành một đội quân gồm cả nam lẫn nữ rất đông, kéo về Mê Linh tụ nghĩa. Khi khởi nghĩa Hai Bà Trưng thất bại họ rút quân về quê tiếp tục kháng chiến, nơi đó là mảnh đất cuối cùng Mã Viện bình định được.

Tiên Lãng là nơi có danh tướng Ngô Lý Tín có công lớn đã làm đến chức Thái phó thời nhà lý, chọn là nơi trở về với đất trời (tại làng Cẩm Khê – Xã Toàn Thắng) đến nay đền thờ Gắm vẫn còn.

Tiên Lãng có ngôi cổ tự được xây dựng từ thời nhà Lý cách đây trên 800 năm. Tại đây đã có rất nhiều các bậc cao Tăng trụ trì và hành đạo, nay được tôn tạo thành chùa Phúc Thắng ở thôn Mỹ Lộc – xã Tiên Thắng.

Tiên Lãng là quê hương của Hộ bộ thượng thư Nhữ Văn Lan *, thân phụ của bà Nhữ Thị Thục một bậc nữ lưu tài hoa, người đã mang tài học về Lý số của mình truyền cho con trai là Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm *.

Từ đời nhà Mạc để giúp dân Tiên Lãng chống chọi với bão gió, triều cường vỡ đê, lụt lội, Mạc Đăng Dung đã cho tôn cao một giải đất chạy dài dọc theo sông Thái Bình từ xã Bắc Hưng, vắt qua Tiên Minh, Đoàn Lập tới bến Đò Hàn, để đến hôm nay người dân ở đó còn biết nơi họ đang ở, làng xóm của họ, được xây dựng trên đường nhà Mạc khi xưa. Cách làm này, có phải ngày nay đang được áp dụng với vùng đồng bằng sông Cửu Long.

Với 9 năm kháng chiến chống thực dân Pháp có bao nhiêu Làng, Xã ở huyện Tiên Lãng được nhà nước phong tặng danh hiệu anh hùng? Nó đủ nói lên sự mất mát hy sinh của người dân Tiên Lãng ở thời kỳ này.

Tiên Lãng rất nghèo, bạn có thể gặp trên khắp mọi miền của đất nước, những người xuất thân từ Tiên Lãng đang sinh cơ lập nghiệp. Nhưng chắc chắn sẽ không ai gặp một người Tiên Lãng đang đi ăn mày.

Viết những dòng này Nông dân tôi chỉ muốn nhắc nhỏ những ai đang coi người dân Tiên Lãng nói riêng, người dân Hải Phòng hay người dân cả đất nước Việt Nam chỉ là những đối tượng phải “giáo dưỡng”, “thuần hóa” thì họ đang nhầm.

PHẦN II- Quá trình khai thác bãi bồi ven sông, biển và cái gọi là thu hồi của huyện Tiên Lãng

Vào đầu những năm 80 của thế kỷ 20, phần bãi bồi hàng nghìn ha ở hai cửa sông Thái Bình và Văn Úc và bãi bồi biển Vinh Quang đều để hoang hóa.

Năm 1988 Nghị quyết 10 của Bộ Chính trị đảng CS VN được thực thi, lúc này chức năng kinh tế của hộ nông dân được xác lập trở lại. Nền sản xuất hàng hóa trong nông nghiệp bắt đầu hình thành và ngày càng phát triển. Đất đai tư liệu sản xuất chủ yếu của người Nông dân được khai thác ngày càng hiệu quả. Ở Tiên Lãng những năm này bắt đầu có nhu cầu khai thác vùng bãi bồi ven sông, ven biển. Đầu tiên là việc chính quyền một số xã, thông qua các hợp tác xã nông nghiệp đã tổ chức đắp đê khoanh vùng tại các bãi triều ven sông, với mục tiêu nuôi trồng thủy sản, nhưng hoàn toàn thất bại, chỉ sau mấy tháng phần đê các hợp tác xã đắp phần lớn bị trôi phẳng.

Cuối những năm 80 đầu những năm 90 do Việt Nam bình thường hóa quan hệ với Trung Quốc, vùng biên giới được thông thương, một số thủy sản trước kia chỉ là sản phẩm phụ nay được giá (ví dụ 1kg cua có thể đổi được 10 kg gạo), vì vậy phong trào đắp đê tạo vùng nuôi trồng thủy sản bắt đầu phát triển. Ban đầu một số hộ dân ký hợp đồng trực tiếp với chính quyền các xã, hoặc các hợp tác xã nông nghiệp, họ hoàn toàn không có sự hỗ trợ tài chính nào từ chính quyền, vì vậy đòi hỏi họ phải có chút ít tiềm lực, đặc biệt phải có nhiều nhân lực (như gia đình Đoàn Văn Vươn có tới 7 anh chị em).

Khi luật đất đai năm 1993 có hiệu lực, chính quyền huyện bắt đầu phải giao đất cho các chủ đầm theo luật định và mặc nhiên quyền quản lý các đầm trên các vùng bãi bồi thuộc thẩm quyền của huyện. Việc này giúp các chủ đầm yên tâm hơn trong việc đầu tư và có thể dùng giấy quyền sử dụng đất thế chấp vay vốn từ các tổ chức tín dụng. Kết quả phong trào khai thác các bãi bồi ven sông, cửa biển phát triển rất mạnh. Từ đó đã hình thành sự liên kết của các chủ đầm, để học hỏi, trao đổi kinh nghiệm, giúp đỡ lẫn nhau.

Việc giao đất theo thời gian ngẫu hứng là cách nghĩ của các quan huyện “tao không làm được, nhưng “tao biết”, giao cho chúng mày từng đó năm là có lãi rồi“. Điều này có phạm luật hay không xin nhường cho các cơ quan hữu quan “đối chất”. Còn việc nói khi giao đất, các chủ đầm có hợp đồng với huyện, khi hết hạn bị thu hồi không đòi hỏi phải bồi hoàn tài sản, là phát ngôn láo toét.

Trở lại trường hợp thu hồi đầm của Đoàn Văn Vươn và một số chủ đầm khác ở Tiên Lãng đợt này. Huyện đã giao quyết định thu hồi cho các chủ đầm nhưng đều bị các chủ đầm phản đối mạnh mẽ, vì tính phi lý của nó, vì tấm gương của chủ đầm Thảo (tôi quên mất họ) * với 70 ha bãi bồi ở xã Tiên Thắng, đã bị chính quyền huyện thu hồi và hành xử như thế nào (điều này phải hỏi nguyên lãnh đạo Lưu Quang Yên sẽ rõ!). Mâu thuẫn hai bên ở thời điểm này đã mang tính đối kháng.

Tưởng ý mình có thế bưng bít và đứng trên pháp luật, dân là đối tượng không cần quan tâm, Lê Văn Hiền và một số lãnh đạo huyện Tiên Lãng vẫn quyết định thực hiện cưỡng chế và chọn gia đình Đoàn Văn Vươn là điểm bắt đầu với các toan tính:

– Thứ nhất: anh em Đoàn Văn Vươn là những người hiền nhất trong các chủ đầm của huyện, lại theo công giáo và rất tôn trong pháp luật sẽ không dám chống đối những người được coi là “thi hành công vụ”.

– Thứ hai: anh em Đoàn Văn Vươn đang sử dụng đầm trên 40 ha tại xã Vinh Quang nơi có Lê Văn Liêm làm chủ tịch xã, Vươn lại là người xã khác. Hai điều này có thể thuận lợi, để tạo được sự đồng thuận trong cán bộ và nhân dân xã.

– Thứ ba: các chủ mới đã thỏa thuận xong, giao kèo ngầm đã được ký kết. chỉ còn đợi ra “công khai” đấu thầu.

Có thể nói chính quyền huyện Tiên Lãng đã tính toán rất kỹ, nên mới hơn 7 giờ sáng khi chủ đầm Đoàn Văn Vươn còn đang to tiếng với các cán bộ xã, huyện tại UBND xã Vinh Quang, thì trước đó một mũi khác của đoàn cưỡng chế đã bắt đầu xuống đầm và pháo phát nổ, súng phát hỏa xảy ra ở thời điểm này.

Rất nhiều khả năng dù đoàn “cưỡng chế” có vào khu đầm bình thường, thì gia đình Đoàn Văn Vươn vẫn có người bị bắt vì một lý do theo kịch bản đã có sẵn.

Điều này căn cứ vào câu nói của một lãnh đạo tham gia đoàn cưỡng chế “hỏng mất kế hoạch, nhưng gia đình nó bị bắt hết cũng đủ răn đe rồi”.

Vì vụ án còn trong quá trình điều tra Nông dân tôi chỉ xin thông tin như vậy (việc lộ bí mật trong quá trình điều tra, pháp luật đã ngăn cấm).

Thông tin thêm: bí thư huyện ủy Tiên Lãng hiện nay là đồng chí Bùi Thế Nghĩa nguyên là sinh viên khoa văn đại học Tổng Hợp, chưa biết có mê “Kiều “ hay không, nhưng rất thích bàn văn và bình thơ. Đồng chí chủ tịch Lê Văn Hiền mới hơn ba năm nhận nhiệm vụ đã luôn có được “ủng hộ” và “thống nhất” của các cán bộ, ban ngành trong huyện ở rất nhiều công việc.

Luật đất đai ảnh hưởng nhiều nhất tới hơn 70% dân số là Nông dân chúng tôi. Trước khi ban hành các bác cũng nên hỏi chúng tôi một tiếng! Đừng để xảy ra sai phạm quá trầm trọng, các bác mới tìm nhau “đối chất “ thì khó cho Nông dân lắm lắm.

PHẦN III- “Trấn áp tội phạm”, “Bảo vệ hiện trường” và cách xử lý hậu quả của lãnh đạo Hải Phòng

Việc cưỡng chế khu đầm Đoàn Văn Vươn chỉ là một vụ cưỡng hành chính. Có sự tham gia của các phòng ban chức năng, dân, chính, đảng tất nhiên có lực lượng công an. Nhiệm vụ chính của Công an là để giữ gìn trật tự đảm bảo cho hoạt động cưỡng chế diễn an toàn ra đúng pháp luật. Công an chỉ xử lý những hành vi quá kích cản trở những người đang làm công tác cưỡng chế.

Công an Tiên Lãng chưa thực hiện đúng chức năng khi tham gia cưỡng chế, bỏ mặt các tổ công tác và giữ gìn trận tự an toàn trên đê, lại xông thẳng xuống đầm. Hình ảnh này tạo cho Đoàn Văn Quý có cảm giác như đang bị truy đuổi, không làm chủ được bản thân, dẫn đến nổ súng và hậu quả đáng tiếc 6 cán bộ chiến sĩ của lực lượng của huyện đã bị thương.

Vụ việc lúc này đã thực sự trở nên nghiêm trọng, đối tượng đang là chủ sử dụng đầm bị cưỡng chế phút chốc trở thành tội phạm sử dụng vũ khí nóng chống người thi hành “công vụ”. Tin tức được truyền đi chắc chắn nó đã được đồn thổi. Đây là lúc cần bản lĩnh và sự trải nghiệm ở người đứng đầu lực lượng công an thành phố.

Việc điều lực lượng bổ sung xuống hiện trường để trấn áp “tội phạm” là cần thiết. Nhưng vừa nhận tin dồn dập về thương vong, về hiện trường, lại phải tập hợp các đồng chí trong ban giám đốc và các phòng ban chức năng, rồi còn phải báo cáo xin chỉ thị của cơ quan cấp trên, không biết các “bộ não” đang sử dụng con chíp được lắp từ thế kỷ trước có xử lý kịp không? (câu hỏi này là của cháu tôi).

Tới nửa buổi sáng các lãnh đạo công an thành phố lần lượt xuất hiện cùng với lực lượng hùng hậu, xe lớn, xe nhỏ và các thiết bị mà Nông dân chúng tôi chưa bao giờ được mục kích. Phần lớn lãnh đạo chưa đặt chân đến Cống Rộc, làm sao hiểu hết thực địa đầm và con người của Đoàn Văn Vươn.

Thế là lại nghe báo cáo, lại hội ý, xin ý kiến, vác loa kêu gọi, yêu cầu đối tượng bỏ vũ khí đầu hàng, triển khai lực lượng nhích dần từng bước, thậm thà thậm thụt, áp sát mục tiêu và đinh linh là ở đó có ba đối tượng nam và một đối tượng nữ đang cố thủ! Ai đã biết những người trong gia đình Đoàn Văn Vươn đều hiểu, họ sẽ hoảng hốt mà bỏ chạy, ngay khi nhìn thấy họ đã dùng súng làm bị thương một số người.

Đại tá Ca bắt đầu làm thất vọng rất đông người dân ở đó, khi cho phép nã đạn vào ngôi nhà đang có nghi can ẩn lấp. Càng thất vọng hơn khi người dân chứng kiến cảnh bắt, đánh đập đàn bà và trẻ con trước mặt mọi người. Ngay cả các đồng chí là sỹ quan mà vẫn không can ngăn (không hiểu người dân cả nước sẽ nghĩ gì khi họ được mục kích những cảnh này).

Nói về hiện trường, Giám đốc Ca là người mặc áo chống đạn cầm loa chỉ đạo “tác chiến” trực tiếp và là những người đầu tiên tiếp cận hiện trường. Phải biết hơn ai hết, đấy không phải là nơi có hầm ngầm, bong ke cố thủ mà là nơi sống của một gia đình lao động với quần áo, chăn màn, gường chiếu bàn tờ tổ tiên… (chắc chắc đại tá Ca hiện nay cũng có các bức ảnh đẩy đủ nội thất căn nhà, sau khi lực lượng công an đã làm chủ ).

Còn những cái thu được tại hiện trường, ngoài bọc ni lông gói thuốc nhồi đạn hoa cải có thể coi là bất thường, còn những vật khác như hai bình ga, mấy con dao phay, vài tuýp sắt, cái bình ăc quy, cuộn dân điện, cả cái ống nhòm nếu được coi là vũ khí gây án nguy hiểm, thì người dân Việt Nam phải dùng đồ vật bằng gỗ, hay quay lại thời kỳ đồ đá cho an toàn!

Đoàn Văn Quý chỉ có nguyện vọng là được ra đầu thú ở Công an thành phố, xem ra chưa hợp lý lắm. Hơn 20 ngày mà lực lượng Công an thành phố còn chưa tìm ra được ai là chủ nhân cái máy ủi to như con voi đã ủi nhà Đoàn Văn Quý, thì làm sao có đủ năng lực tìm ra nơi đã bán hai bình ga (là đại lý hay bãi sắt vụn), hay như đối tượng đã mua xăng ở đâu để tẩm bao nhiêu rơm đang phơi trải dọc một đường dài từ ngoài vào nhà. Không biết khi Bộ vào, có tìm ra không nhỉ?

Qua những lời trả lời báo trí một, vài ngày sau đó, Nông dân tôi cho rằng lúc đó đại tá Ca đang thăng hoa với thắng lợi về một trận đánh “đẹp”, vượt qua những tình thế chưa bao giờ có trong “giáo án” . Chắc chắn những báo cáo đầu tiên với các cơ quan cấp trên, là những đánh giá đủ làm an lòng cấp trên về cách thức xử lý của Công an thành phố.

Nhưng với những người dân Tiên Lãng đây là một một chấn động mạnh mẽ, vượt lên trên sợ hãi là tình làng nghĩa xóm, là nỗi lo cho họ hàng, anh em, bè bạn đang sinh sống ở Hùng Thắng, Vinh Quang (có ai bị đánh không, có ai bị bắt không, có ai hệ lụy gì không?). Càng tìm hiểu họ càng kinh hoàng hơn với cách ứng xử của công an và quan chức địa phương nơi đây. Có lẽ ngay lúc đó Lê Văn Hiền và lãnh đạo huyện Tiên Lãng đã hiểu dư luận quần chúng nhân dân trong huyện đang không ủng hộ họ.

Cùng chung các tâm trạng với người dân là các nhà báo, nhưng họ nhạy cảm hơn. Họ đã cảm giác được những bất thường trong các câu trả lời quanh co của quan chức huyện, của các quan chức thành phố trong các cuộc họp báo vội vàng.

Khi lãnh đạo thành phố nhận ra sự phức tạp của sự việc, thay cho việc nhìn thẳng vào sự thật để có những ứng xử thích hợp, họ chọn giải pháp bưng bít thông tin, đưa ra những lời ngụy biện dối trá. Bằng chứng là thông qua việc gặp gỡ các cơ quan thông tin, báo chí địa phương của bí thư Thàng ủy chiều 19/1/2012, và trả lời báo trí tại Hà Nội ngày 17/1/2012 của phó chủ tịch thành phố, phát ngôn của giám đốc công an trên truyền hình Hải Phòng cùng ngày.

“Đường đi hay tối, nói dối hay cùng”. Tại sao đến nay có người còn không hiểu trong thời đại công nghệ này, người dân cũng có thể sử dụng các thiết bị hiện đại, để tự bảo vệ mình. Chính sự tráo trở, lừa đảo của các quan tham đã dạy cho họ phải làm như vậy.

Khi xem các bản tin thời sự được phát tối ngày 5/1/2012, Nông dân tôi phải ngả mũ “kính phục” khả năng “tưởng tượng” của những lời bình được phát đi khi ấy! Ôi! cái mồm đẹp, sao lại văng ra được những điều điêu ngoa đến thế.

Bổ sung (sáng 4/2/2012):

 Trong một comment Nông dân được AnhBaSam tấn phong là thổ công của huyện Tiên Lãng, hôm nay xin nêu ý kiến nhỏ liên quan tới Đất.

 Đúng là đất trong khu đầm của Đoàn Văn Vươn tại thời điểm HIỆN NAY là đất nông nghiệp. Nhưng khi nghe “đối chất” của nguyên chủ tịch huyện Lưu Quang Yên và GS Đặng Hùng Võ trên đài tiếng nói VN, Nông dân tôi thiển nghĩ.

– Đặc điểm bãi bồi cửa sông, ven biển Tiên Lãng; khi triều cường là một BIỂN NƯỚC với lơ thơ vài ngọn cây sú vẹt, lúc triều rút là BÃI PHÙ SA NON mênh mông, dưới gốc các cây sú vẹt có chăng là một vài đụm cỏ, hay số cụm cây muống biển. Khi đó các bác đưa nó vào đất loại gì?

– Chi phí đắp và giữ được đê bao và cống điều tiết nước cho 10 đến 15ha, gần bằng phần đầu tư cho một khu đầm 40 – 50ha trên vùng bãi triều lúc này, vậy các bác có định phân hạn mức không?

– Nếu hình thành được bờ ĐÊ BAO, có cống để điều tiết nước, lượng phù sa trong khu vực sẽ được đông kết và bồi đắp rất nhanh. Chỉ cần 3 đến 5 năm sau một khu đầm nuôi trồng thủy sản được hình thành, lúc này nó trở thành đất nông nghiệp chưa?

Khu đầm Đoàn Văn Vươn và phần đông của các hộ nuôi trồng thủy sản khác ở huyện Tiên Lãng 20 năm lại đây nó đã trải qua sự trở mình như thế. Công lao ấy là của các hộ nông dân này. Các thành phần kinh tế khác có tham gia không? Xin thưa là có, nhưng nó đều phá sản hoặc sắp phá sản như dự án của tổng đội thanh niên xung phong Hải Phòng hoặc khu Nuôi trồng thủy sản Việt Mỹ ở xã Tiên Hưng. Mỗi nơi cũng kịp giải ngân vài chục tỷ!

Tại sao lãnh đạo Hải Phòng và huyện Tiên Lãng khi thu hồi không bồi hoàn? Họ vin vào việc các hộ khi nhận quyết định giao đất, đã biết điều khoản như thế. Cộng thêm “ưu tiên” 7 năm các chủ đầm không phải đóng khoản nào.

Xin thưa, người nông dân không phải là nhà kinh tế, họ chỉ có tình yêu đất (họ đau khổ khi nhìn thấy vùng đất mình có thể khai thác được, mà bị bỏ hoang).
Huyện cũng không ban ơn cho các chủ đầm 7 năm không phải đóng thuế vì điều này được ghi trong luật thuế của nhà nước “Miễn thuế khoai hoang dùng vào sản xuất …. Riêng đối với đất khai hoang ở miền núi, đầm lầy và lấn biển : 7 năm“.

Khi các đầm được ổn định đi vào khai thác, cả chủ đầm và quan chức chính quyền huyện đều giật mình.

Các chủ đầm thấy thời gian giao đất của mình sắp hết. Cộng chi phí đắp, bồi trúc đê hàng năm và các chi phí tạo lập cơ sở hạ tầng quá lớn. Khi không phải đối phó với sóng biển thì sóng “Nợ” sẽ đổ ập xuống gia đình họ.

Các quan không làm nhưng tiếc của trời. Vì nếu tính theo mức thuế của đất nông nghiệp tối đa không quá 2 triệu VND (theo hạng đất này), thế thì là quá thấp nếu tính theo thu nhập từ nguồn lợi thủy sản? Nếu đem ra đấu thầu sẽ có khoản thu lớn cho cả ngân sách và cho cả các túi quan. Họ cố quên rằng cái tiền ấy là tài sản của các chủ đầm cũ.

Cách đây hơn 10 năm người viết phản hồi (bài) này đã từng chỉ ra cái phi lý cho phòng Nông nghiệp và phó chủ tịch huyện lúc đó là ông Vũ Minh Đức. Với quan điểm “Các anh phải biết, từ bãi bồi trở thành khu đầm nuôi trông thủy sản hoặc đất trồng trọt không phải là quá trình tự nhiên. Khi các anh thu phải trả cho các chủ đầm tiền tạo lập đê và tiền đầu tư vào cơ sở hạ tầng đúng theo thực tế và luận chứng kinh tế mà các anh đã duyệt. Tất nhiên phải trừ đi các khoản hỗ trợ của nhà nước (nếu có )”. Ngay lúc đó Nông dân tôi đã biết, mình đã nói với hai đầu gối.

Các phát biểu khác của nguyên, đang là lãnh đạo huyên Tiên Lãng tôi xin bình luận sau.

* Ba Sàm bổ sung: – Nhữ Văn Lan (Wikipedia). – Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm (Wikipedia).  –  Ông Lê Đình Thảo, mời đọc chi tiết bài trên Tuổi trẻ hôm nay: Vụ Tiên Lãng: Lãnh đạo Hải Phòng gặp dân.

Hình: 1- Xã Vinh Quang; 2- Huyện Tiên Lãng (chụp trên bản đồ trực tuyến); 3- Bức hình được cho là có đại tá Ca đang cầm loa chỉ huy lực lượng công an cưỡng chế.

115 phản hồi tới “690. Vụ Đoàn Văn Vươn: ý kiến của một độc giả người Tiên Lãng trên trang Ba Sàm”

 1. […] ngược (Phần 2) (TVN/ BS). – Báo Hải Phòng tiếp tục tố Đoàn Văn Vươn (BS). – Vụ Đoàn Văn Vươn: ý kiến của một độc giả người Tiên Lãng trên trang Ba Sàm (BS). – GS Nguyễn Minh Thuyết: Vụ Tiên Lãng và bài học lòng dân (TVN/ BS).- Vụ […]

 2. […] ủng hộ và ca ngợi họ, trong đó rất nhiều bài viết công phu, giá trị, có bài đã đăng lại trên trang này. Đặc biệt đã có nhiều áng thơ hay của các nhà thơ nghiệp dư, Ba Sàm xin chọn […]

 3. Trân trọng cảm ơn tác giả đã cung cấp khá đầy đủ chi tiết về một vùng đất đã có một lịch sử đẹp,hào hùng,nơi sinh ra những nhân kiệt trong kháng chiến chống Tầu,Pháp.Bài viết có giá trị cho những người đang làm công tác bổ xung chứng cứ phạm tội của một tập đoàn quan tham đã và đang “ngồi xổm đi đồng” trên luật pháp VN.Điều đáng nói ở đây là việc ăn cướp có hệ thống bởi những người đại diện của đảng cầm quyền (mặc dù dân không hề tin tưởng bỏ phiếu bầu bọn đại diện này vào những ghế lãnh đạo.. ) Như vị cựu chủ tịch nước,đại tướng LĐA và nhiều vị tướng có danh ,cùng số đông quan viên chức trung ương đã thấy sự bất công đầy sai trái vi phạm pháp luật, đã được kéo dài trong nhiều năm vượt mức thời gian tưởng tượng.Sử Việt có thời Thập Nhị Sứ Quân đã & đang hiện về mỗi ngày một rõ hơn nơi chính quyền các tỉnh ,thành phố, đã & đang tự tung tự tác,không theo luật lệ qui định trong hiến pháp,trung ương.Điều bỉ ổi đầy cay đắng hơn cả thời thực dân Pháp đô hộ nước ta,những con người cùng một Mẹ VN sinh ra đã bị truy sát vào đường cùng bởi một bọn người hình nhân tâm quỉ,chúng đại diện đảng cầm quyền ăn cướp có hệ thống trên giấy trắng mực đen,đóng dấu đỏ chói lòa mầu máu của hàng triệu chiến sĩ đồng bào đã hy sinh tất cả để bọn chúng có được những biệt thự nguy nga lộng lẫy,những bộ salon bàn ghế gỗ quí đẹp đắt tiền để bọn quan tham loại sát nhân giết dân HP- TL- VQ tụ tập yến tiệc ngồi soạn luật cướp đất sao cho hợp lệ, nơi bọn chúng độc quyền sinh sát mọi nông dân thật thà chất phát,dầm mưa dãi nắng và đóng thuế để vỗ béo bụng Ca mặt Thoại ,Hiền ,Liêm và một bầy quan chức lãnh đạo xã VQ huyện TL thành phố HP..Viết làm sao cho đủ về những tội ác của bọn người thất nhân tâm nơi cả nước đang dõi mắt chờ đợi sự xét xử bọn chúng bằng luật pháp(hy vọng).Rất mong TT NTD sẽ cầm cân nẩy mực công tội một cách danh chính ngôn thuận để nhân dân cả nước không bị mất niềm tin vào chính phủ và ĐCSVN.

 4. LINH said

  Dân ta hiền quá. Chứ như theo hiểu bít của Ngu Tôi đây thì dân chúng đã phải dấy lên từ 1990. Tui chắc chắn là người Việt nam yêu chính quyền hơn dân Mỹ yêu chính quyền Mỹ. Tui lại do dự khi dân Việt nam được tự do súng ống như bên Mỹ thì không biết họ có để chính quyền yên thân như dân Mỹ không vác súng ra bắn Nhà trắng hay không ? Cứ thử cho phép tự do mua súng ống một chút, giả sử một khẩu AK là 30 triệu (đắt gấp 3 lần thị trường thế giới) thì tui bảo đảm vẫn có rất nhiều người Việt nam đăng ký xin mua. Và sau khi mua xong thì tui cũng đoán hôm sau họ sẽ vác súng ra trụ sở phường,xã để thử tập xem có nổ giòn tan không !

 5. Việt Gian said

  Ý kiến của bác Nông Dân rất là xác đáng mặc dù bác đã góp ý với các quan huyện cách nay 10 năm, cho thấy bác xứng đáng làm lãnh đạo của huyện Tiên lãng rồi. Việt Gian hy vọng ý kiến của bác sẽ tới được Thủ tướng và Trung ương và đặc biệt là sẽ được cấp lãnh đạo làm tài liệu tham khảo cho buổi làm việc của thủ tướng sắp tới và sẽ giải quyết thỏa đáng đạt lý và thấu tình vụ Tiên lãng này để không trở thành những vụ “Hậu lãng (quên)” như các khiếu nại về đất đai khác của người dân khắp cả nước Việt nam hơn 10 năm nay. Đã đến lúc quốc hội (chính xác) hoặc chính phủ phải hoàn chỉnh luật đất đai trong năm nay bằng cách mời lại các vị đã từng làm việc trong “Bộ tài nguyên và môi trường”, “Bộ nông nghiệp” làm những người soạn thảo (vì họ đã từng có kinh nghiệm giải quyết các khiếu kiện về đất đai của dân) để các cấp quan huyện, tỉnh làm cơ sở giải quyết các khiếu nại và khiếu tố còn tồn đọng của người dân về đất đai để tránh xảy ra các vụ nổ súng vào dân Việt, chứ không nên xử tù anh Vươn theo kiểu răn đe những trường hợp khác vì chắc chắn một điều khi người dân bị tước đi tất cả thì đó là phản ứng có thể hiểu được và nếu có xảy ra những vụ tiếp theo thì sẽ mạnh mẽ hơn các vụ trước đó. Mặt khác mô hình của anh Vươn phải được nhân rộng và xứng đáng nhận được sự hỗ trợ của nhà nước (thời gian thuê đất có thể lên đến 50 năm, vốn, thuế…). Đã đến lúc các vị công bộc của dân phải thôi coi nhân dân là kẻ thù đi rồi, không nên sử dụng lực lượng quân đội (với chức năng bảo vệ chủ quyền quốc gia) và công an (bảo vệ tài sản, sinh mạng nhân dân…) vào việc chống lại nhân dân.

  • GiàHamVui said

   Bác này đang nằm mơ giữa ban ngày, giữa lòng xã hội VN hiện nay. Giấc mơ của bác rất đẹp, rất trong sáng như giấc mơ “thiên đường cộng sản” mà dân ta buộc phải mơ từ nhiều năm, đến nay vẫn phải tiếp tục mơ khúc ruột thừa “định hướng xã hội chủ nghĩa” để mặc cho các quan tỉnh táo vét của công thành của tư.

 6. Thế Lực Thù Địch said

  Chính quyền phải là của dân, do dân và vì dân. Của dân thì không thể coi dân là địch được, Công an nổ súng vào nhà dân khi không có một dấu hiệu kháng cự nguy hiểm nào, việc nổ súng đó có thể cướp đi sinh mạng của người dân vô tội. Vì dân là hành động vì hạnh phúc của người dân mà làm, cướp đất với công sức của anh Vươn để cho kẻ khác thuê lại không phải vì hạnh phúc của người dân. Do dân là nếu người dân tín nhiệm thì được tại vị, còn người dân không còn tín nhiệm thì phải bị bãi miễn. Chính quyền hiện nay coi dân như địch, hành động không vì hạnh phúc của dân, và không bị bãi miễn khi dân không còn tín nhiệm, do đó, chính quyền này không phải của dân, do dân và vì dân, vậy thì dân chủ gấp triệu lần tư bản ở chổ nào?

 7. hai said

  Tai sao ai do o tien lan khong chup vai cai anh ve tu dinh cua anh em hien liem de moi nguoi binh nhi?

 8. toi ghet gia doi said

  Bác Nông Dân đã trình bày thật khúc chiết rõ ràng và trung thực những tâm tư nguyện vọng và vấn nạn của người dân TL nói riêng và nhân dân VN nói chung. Đề nghị ABS cố gắng chuyển CM này của bác đến BCT, QH & CP như một sự hưởng ứng đợt chỉnh đốn Đảng mà đ/c TBT vừa cấp bách kêu gọi.

 9. Nguyễn Đăng Thiên said

  Đọc xong bài này của bác ” Nông Dân” tôi càng căm ghét cái chế độ này đã tạo cơ hội cho một lũ quan tham đã hợp thức hóa một bộ máy công quyền đi cướp, vơ vét của cải của nhân dân, làm bần cùng hóa nông dân để làm giàu cho bọn chúng. Vụ anh Đoàn Văn Vươn hy vọng nó sẽ như một âm vang kêu gọi mọi người dân bị áp bức, mọi tầng lớp trong xã hội có lương tri hãy cùng nhau đoàn kết đứng lên quét sạch lũ rác rưỡi trong xã hội, trả lại cuộc sống ấm no, hạnh phúc cho người dân.

 10. Huỳnh Tấn Mãn said

  Đọc những giòng chữ của Bác Nông Dân về lịch sử Tiên Lãng làm tôi hân hoan và hảnh diện về người thưở trước. Tiên Lãng đúng là một địa linh cho nên ngày nay thì trỗi sanh một Đoàn Văn Vươn vì dân vì nước. Rất cảm ơn Bác Nông đã chia sẻ nổi lòng mình và kính chúc Bác luôn an khang và luôn an bình.

  Nhân đây cũng xin có đôi giòng góp ý cho Tiên Lãng . Tuy đã đăng trong một đề tài khác nhưng xin phép gửi lại lần nữa để Bác Nông Dân và các bạn cùng tường.

  **Với cái nhìn của tôi thì những người lãnh đạo tại Hải Phòng đã phạm những tội như sau:
  Tội thứ nhất: Là lường gạt anh Vươn trong việc bảo anh Vươn rút đơn kiện vì họ sẽ cho anh thuê lại đất. Và anh Vươn đã thực hiện nhưng họ nuốt lời hứa.
  Tội thứ hai: Là âm mưu san đoạt tư hữu của anh Vươn vì họ đã có người thuê khác vì tư lợi.
  Tội thứ ba: Là cưởng chế sở hữu anh Vươn không đúng luật lệ hiện hành.
  Tội thứ tư: Là phá gia cư và hủy hoại toàn bộ đồ đạc trong nhà của anh Vươn .
  Tội thứ năm: Là cướp huê lợi trong đầm của anh Vươn.
  Tôi thứ sáu: Là bôi xoá danh dự của anh Vươn khi bảo rằng anh đã không có công trong việc xây đê ngăn nước biển và không đóng thuế.
  Tội thứ bẩy: Là du oan nhân dân Tiên Lãng và những vùng phụ cận trong việc san bằng gia cư của anh Vươn.
  Tội thứ tám: Là vi phạm quyền tự do báo chí và thông tin, vì phóng viên không được phép vào Tiên Lãng để phỏng vấn dân v.v.
  Tội thứ chín: Là tội bao che cho những hành vi và hành động sai trái của cấp lảnh đạo tại Tiên Lãng.
  Tội thứ mười: Là cố tình ngăn cản và trì hoản báo cáo với Thủ Tướng như Thủ Tướng đã yêu cầu.
  Với 10 tội trên đây thì nhẹ nhất sẽ là 10 năm cải tạo tư tưởng và tài sản thì sẽ bị trưng thu nếu không có giấy chứng minh hay kê khai minh bạch là tiền từ đâu mà ra để mua sắm các thứ đó. Vì chỉ theo mức lương thì không một cán bộ nào có thể có một căn nhà hai ba tầng hay là xe hơi riêng hết chứ đừng nói đến những xa xí phẩm khác.
  Và sau 10 năm cải tạo thì họ cũng sẽ không được phục vụ cho nhà nước dù là với chức vụ hay công việc gì. Và những hình phạt trên đây không chỉ dành riêng cho giới lảnh đạo Hải Phòng mà là cho tất cả các người có liên can trong việc Tiên Lãng nầy.
  Có như thế thì từ nay mới có thể chấm dứt cảnh toàn bộ giới chức từ Xã tới Tỉnh áp bức hay có thể nói là hiếp dâm một người dân.
  Mong rằng Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng và những người có trách nhiệm với dân tộc Việt Nam sẽ suy nghĩ những giòng chữ nầy.

  • Tungdao said

   Thưa bác,
   Cháu bị dị ứng từ ” cải tạo” nên khi bác dùng từ cải tạo để trị các quan Tiên Lãnh, Hải Phòng, theo cháu có vẻ không ổn.
   Với các sai phạm và tội như bác nêu thì đã có luật, cứ theo luật mà xử sao lại cải tạo tư tưởng 10 năm. Nói như bác thì các quan chức khi có tội chỉ bị án treo?. Nếu vậy sẽ không công bằng.

   Nước ta hiện có 3,75 triệu đảng viên, trong đó có 1,2 triệu đảng viên có trình độ từ cao đẳng trở lên làm lãnh đạo. Việc nhận thức về luật và áp dụng luật còn nhiều bất cập, hạn chế do nhận thức chủ quan và có cả các cơ quan tham mưu.
   Việc xử lý vi phạm ở Tiên Lãnh-Hải Phòng phải có cái nhìn sửa sai của toàn bộ hệ thống pháp luật, tư cách của người cán bộ và trách nhiệm của cơ quan tham mưu.
   Nếu chỉ bó hẹp trong việc xử lý sắp tới với cá nhân lãnh đạo, cháu e rằng năm 2013 sẽ có hàng ngàn vụ việc tương tự.
   Thân.

   • Huỳnh Tấn Mãn said

    Mến chào bạn Tungdao,
    Đọc những góp ý của bạn làm tôi rất hoan hỷ là vì những giòng chia sẻ của bạn đã nói lên trình độ hiểu biết sâu rộng và cạnh đó là sự khiêm tốn lịch sự rất dễ mến.
    Tuy tôi không ở Việt Nam nhưng tôi biết là nhiều cán bộ và đảng viên có trình độ học vấn và kiến thức cao đang phục vụ trong nguồn máy nhà nước. Nhưng đây là một nhóm thiểu số. Điều nầy thì bạn cũng đã nêu lên rồi. Và rồi trong nhóm thiểu số trên thì chỉ có một nhóm thiểu số vì xã hội và đất nước. Nhóm còn lại thì chỉ vì tự lợi “nói chung”. Và vì thế mà trong xã hội đã xảy ra biết bao điều bất cập xót xa. Nói rõ hơn là nếu 1.2 đảng viên cán bộ điều vì lợi ích chung thì việc Tiên Lãng hay nơi khác đã không thể xảy ra.
    Trở lại việc Tiên Lãng với cái nhìn của tôi thì tôi đã viết là:” ..Nhẹ nhất là 10 năm cải tạo tư tưởng. ..”. Tôi dùng danh từ cải tạo tư tưởng là vì tôi định nghiã những danh từ ấy như sau: “ Khi một người đã có những ý nghĩ không như phong tục hay luật lệ và nó dẫn đến tình trạng tiêu cực trong cách hành xử thì người đó phải được có cơ hội học hỏi để nhìn ra sự sai trái. Và từ đó thì người ấy mới có thể hoàn thiện sau khi người ấy ra khỏi nhà tù”.
    1*Tuy nhiên điều trên sẽ không thể áp dụng cho những người bất đồng chính kiến, chẳng hạn như chị Bùi Thị Minh Hằng v.v. Mặc dù tư tưởng họ không giống tư tưởng của đảng và nhà nước, nhưng họ đã noi theo truyền thống tiền nhân mà hành xử và những hành xử đó không mang lại tiêu cực mà là tích cực cho Việt Nam trong bối bảnh chung.
    2*Nhân đây cũng xin nhắc lại chuyện thập năm 70. Sau ngày 30 tháng 4 năm 1975 thì tất cả sĩ quan, quân lính và công chức tại Miền Nam phải đi học tập cải tạo tư tưởng. Người thì vài ba ngày, người thì vài tháng, người thì vài năm và cũng có nhiều người 10 năm, 15 năm hay là dài hơn nữa. Cái đau lòng là cái danh từ cải tạo tư tưởng là trên giấy và tuyên truyền chứ trong thực tế thì những người kia còn thua súc vật trong nhà tù. Súc vật không cần làm và luôn luôn có thức ăn mang đến cho chúng. Còn các tù nhân thì sáng sớm lao động đến chiều tối và phải tự tìm miếng ăn trong sự canh gác của trại tù. Cũng vì thế nên trong trại tù không có dế, không có chuột, không có ếch, không có cóc, không có thằn lằn và cũng không có chim vì họ quá đói nên họ điều bắt và làm thịt hết. Tuy vậy mà rất nhiều tù nhân bị chết vì đói và 95% những người được trả tự do thì chẳng khác những thây ma.

    Hai sự việc trên cho thấy là sự cải tạo tư tưởng phải là một việc làm nghiêm chỉnh và đúng nguyên tắc đạo lý và đạo đức. Tuy nhiên trường hợp 1* và 2* là không thể áp dụng chính sách cải tạo tư tưởng được.
    Trong trường hợp 1* Người dân đã có một sự nhận định và chính kiến khác do tình hình xã hội hay hoặc do chính quyền gây ra.
    Trong trường hợp 2* Những thành phần nêu đã tin vào sự khoan dung của nhà nước và rồi họ nạn nhân trong sự cải tạo tư tưởng của nhà nước.

    Xin trở lại ý nghĩa cải tạo tư tưởng. Khi một người phạm pháp luật thì sẽ bị bắt, bị đưa ra toà để xét xử và rồi sẽ bị đi tù nếu người đó thật sự có tội. Tuy nhiên chính quyền hay nhà nước phải làm gì trong thời gian nầy đề sau khi người mãn hạn tù sẽ không tái phạm. Đây là việc cải tạo tư tưởng. Và việc cải tạo tư tưởng nầy là đem đến phạm nhân những giáo lý chân chín của Phật Giáo hay Công Giáo v.v. Và cạnh đó là không được phép dùng họ hay sức lao động của họ để thu lợi. Có như thế thì ý nghĩa của cải tạo tư tưởng mới được hiện thực và có kết quả cho xã hội. Nói tóm lại việc cải tạo tư tưởng của những người phạm pháp luật cũng giống như sự là ngăn ngừa cơn bệnh tái phát.

    Tôi vẫn biết là tại Việt Nam có luật lệ rõ ràng nhưng những luật lệ nầy có được xử dụng và xử dụng đúng hay không thì lại là điều khác. Và điều nầy thì chính bạn cũng đã nêu lên. Và tôi rất đồng tình với bạn ở điểm là toàn bộ hệ thống pháp luật phải được sữa sai từ diễn biến Tiên Lãng-Hải Phòng.

    Và cũng xin thưa bạn là tôi không chỉ nói đến các vị lảnh đạo Hải Phòng mà là tất cả các người có dính líu. Và dưới đây là câu tôi đã viết, xin bạn xem lại: “.. Và những hình phạt trên đây không chỉ dành riêng cho giới lảnh đạo Hải Phòng mà là cho tất cả các người có liên can trong việc Tiên Lãng nầy.”

    Trước khi dứt lời thì xin chia sẽ với bạn như sau. Bất cứ quốc gia nào cũng có tệ nạn xã hội, tham nhũng và bất công. Và những thành phần nầy đều lần lượt vào tù và rồi sau khi ra tù thì họ đại đa số vẫn đi theo đường củ. Điều nầy nói lên rằng nhà tù không là nơi để phạm nhân hoàn thiện. Bởi vì khi họ bị giam cầm và họ không có tiếp xúc với thế giới bên ngoài. Họ chỉ được phép ăn uống, giải lao và ra ngoài phòng giam trong khoảnh khắc để hít thở thôi. Và do đó tư tưởng chán ghét và căm thù càng tăng. Cũng vì thế mà tôi chọn giải pháp cải tạo tư tưởng. Nghiã là nhà nước phải đem sự tín ngưỡng của đạo đức và đạo giáo (Phật Giáo hay Công Giáo) đến nhà tù để các người tù có dịp học hỏi và sửa đổi mình ”thực hiện ra sao thì xin góp ý vào lần khác” Có như vậy thì sau khi ra tù họ mới không tái phạm. Và đó là điều ai cũng mong muốn.
    Bạn là người có nhiệt huyết, chân tâm và thông mình và tôi tin là bạn sẽ thấu triệt những điều tôi viết. Chúc bạn nhiều thành công trong mọi lảnh vực.

 11. loan zona said

  Công việc đầu tiên phải làm là cách chức hoặc ko cho giữ chức vụ của những tên chủ tịch , p chủ tịch …. của huyện TL thì công việc điều tra , nói chuyện với dân mới chính xác được , bởi vì người dân sợ trả thù ko ai dám nói lên sự thật. Nếu những người lãnh đạo ở TƯ còn tình người , còn lương tâm phải làm điều này càng sớm càng tốt.

 12. hungcuong said

  tai sao cac CHA vatican khong bao ve con chien nhi?
  con chien VUON bi oan khuat day troi.,sout tu 5-1 den tan4 -2 nay troi khong toa sang boi noi u uat cua anh VUON va gia dinh .mong giao hoi giup do.

 13. loan zona said

  Quá hay cảm ơn Bác Nông Dân

 14. Tungdao said

  Huyện Tiên Lãnh Hải Phòng là một huyện thuần nông.
  Huyện lấy kinh tế trang trại làm trọng tâm cho phát triển kinh tế của địa phương theo Nghị quyết 03/2000/NQ/CP của Chính phủ
  về một số chính sách khuyến khích phát triển kinh tế trang trại.
  Đến hết quý III/2008 tổng số trang trại của huyện đã lên con số 500 bao gồm : 66 trang trại gà gia công, 26 trang trại lợn, 120 trang trại thuỷ sản, 245 trang trại sản xuất nấm..

  Nếu chính quyền Tiên Lãnh lấy Nghị quyết 03/2000/NQ-CP làm cơ sở biện luận cho áp dụng luật của mình thì sai phạm có nguồn gốc từ đây. Đây sẽ là cơ sở pháp luật để chính quyền Tiên Lãnh bảo vệ quan điểm của mình.
  Nếu các cơ quan Chính phủ thanh tra, kiểm tra thiếu cái nhìn thực tế, khách quan sẽ bị chính quyền Tiên Lãnh dắt mũi thì xem như vụ việc sẽ chìm xuồng.

 15. abs said

  CQ địa phương cố tình đánh tráo khái niệm. Đất bãi bồi (đất hoang hóa) nếu được cải tạo làm đất NN thì phải giao trên 20 năm vì phải tính thêm thời gian khai hoang phục phúc. HL ngu hay cố tình ngu mà cứ bám dai như đĩa vào cái câu dở hơi, đất đầm không phải là đất nông nghiệp. Tôi mà làm TT, tôi cách chức bọn này ngay từ ngày đầu với lý do thiếu năng lực công tác gây hoang mang xã hội, làm mất thể diện quốc gia. TRẢM.

 16. montaukmosquito said

  Em cực lực phản đối những ai nói các quan huyện Tiên Lãng đang đi ngược lại tiêu chỉ của chủ nghĩa Mác và chủ nghĩa xã hội . Họ đang theo rất sát các tiêu chỉ của chủ nghĩa Mác và chủ nghĩa xã hội, vì vậy, nếu xét theo tiêu chỉ đấy, các quan Tiên Lãng phải được tuyên dương .

  Bằng chứng đây

  1. Tước đoạt sở hữu ruộng đất và trao nộp tô vào quỹ chi tiêu của nhà nước.
  2. áp dụng thuế luỹ tiến cao.
  3. Xoá bỏ quyền thừa kế
  4. Tịch thu tài sản của tất cả những kẻ lưu vong và của tất cả những kẻ phiến loạn
  5. Tập trung tín dụng vào tay nhà nước thông qua một ngân hàng quốc gia với tư bản của nhà nước và ngân hàng này sẽ nắm độc quyền hoàn toàn.
  6. Tập trung tất cả các phương tiện vận tải vào trong tay nhà nước.

  http://marxists.org/vietnamese/marx-engels/1840s/tuyen/phan_02.htm

 17. LINH said

  Bác Nông dân viết ngang ngửa phóng viên CNN rồi

 18. abs said

  H, L lưu manh nông thôn, T,C du đãng thành thị.
  Chúng kết hợp với nhau làm khổ dân lành

 19. TH said

  Xứng danh Thổ công đất Tiên Lãng.
  Nói thấu tình đạt lý, có chuyện xưa ra chuyện nay…
  Hoan hô Bác Nông dân Tiên Lãng, chờ đọc tiếp phần sau…

  TH

 20. abs said

  Nghe tác giả nói về tình yêu đất, nhớ một bài rất hay chỗ BL
  http://quechoa.info/2012/02/04/21592/#more-21592

 21. Sam gia - said

  Tam quốc SÀM –
  Diễn ca SÀM-

  TIÊN LÃNG TRẬN

  NGỘ ÁI NỊ

  Ngộ nhận ra rằng:
  Thằng Tiên Lãng huyện;
  Dũng khí hơn người,
  Đánh đông dẹp bắc.
  Mở rộng lãnh thổ,
  Có công cướp đất.

  Ngộ nhận ra rằng:
  Đại Ca thành phố,
  Một tay ngang doc,
  Anh hùng bốn bể ( ba đầm)
  Lịch sử ghi danh ( tự viết sử)
  Vinh dự lắm thay.

  Ngộ nhận ra rằng;
  Tào thừa tướng gia,
  Đầu thai nơi này,
  Đại danh là Quỷ,
  Bộ tướng đi theo,
  Có đến ngàn người.

  Ngộ nhận ra rằng,
  Cướp đất thì dễ,
  Bắt người càng dễ,
  Bịt miệng thì Khó…
  Ôi thôi bia miệng;
  Ngàn đời lưu danh. ( thúi)

  Ngộ nhận ra rằng;
  Gia cát thừa tướng,
  Đang bị bệnh phong,
  Án binh bất động,
  Trận này Tiên Lãng.
  Đầm không nhà trống.

  Ngộ nhận ra rằng;
  Hán gia Tam Kiệt;
  Chuẩn bị Binh Lực,
  Đột kích tứ bề;
  Dùng đại chiến lược;
  Muôn triệu nhân dân;

  Ngộ nhân ra rằng;
  Đoàn kết đoàn kết,
  Trên dưới một lòng;
  Tào Ngụy hết đời;
  Tam dân diệt giặc,
  Chánh khí thành công.

  Việc binh thành tựu.
  Tam quốc bại vong
  Hợp thành nhất quốc.
  Trong hai tháng nữa
  Chuyển nguy thành an,
  Dân thời thái bình.

  SÀM GIA

 22. Bọ Quang said

  Với cách nói chân tình mộc mạc mà thấu tình đạt lí , mình nghĩ nên chuyển ngay bài này cho thủ tướng trong cuộc họp xắp tới để thủ tướng tham khảo . hoan hô NÔNG DÂN !

 23. […] FEBRUARY 4, 2012  LTC: Tường trình của một người địa phương, sát và thực như Sự Thực giản dị và chắc chắn -và có vài lỗi chính tả nữa! LTC đặt lại Tựa bài, Nguồn: anhbasam site […]

 24. […] Vụ Đoàn Văn Vươn: ý kiến của một độc giả người Tiên Lãng trên trang Ba Sàm […]

 25. thanhvdgt1 said

  Cám ơn bác “Nông dân” và đây là một luận chứng hùng hồn cho sự đau khổ mà mỗi người “Nông dân” và “Dân nghèo” trên đất nước này đã phải gánh chịu bao nhiêu năm qua không chỉ ở một nơi cỏn con Tiên Lãng mà trên cả cõi Việt Nam này để tát và bộ alo của bộ máy – và những cái miệng xoen xoét của bọn có quyền có tiền!
  Cám ơn Bác!

 26. […] Vụ Đoàn Văn Vươn bị cướp đất: KHÔNG THỂ KHÔNG ĐỌC  LTC: Tường trình của một người địa phương, sát và thực như Sự Thực giản dị và chắc chắn! LTC đặt lại Tựa bài, Nguồn: anhbasam site […]

 27. Mỹ Thuật said

  Có thể tham khảo thêm về sự nghiệp lấn biển của ông cha ta mà ông Vươn cùng nhiều người khác ở miền duyên hải Tiên lãng đã kế tục xứng đáng, và có thêm cớ để đập vào mặt những kẻ mạo danh là “nhà báo”Hải Phòng viết bậy bạ- qua bài viết này:
  http://lethieunhon.com/read.php/5605.htm

 28. Yếu Xìu said

  Đọc bài viết của anh Nông Dân, tôi nghĩ rằng anh là đảng viên CS, và tôi thì không ưa CS. Bài viết của anh có những tư liệu thuyết phục, tôi nghĩ rằng anh trước đây cũng ở trong chính quyền, bài viết của anh rành mạch, giúp cho người đọcđược mở rộng kiến thức, chứng tỏ anh là người có học, có tài chứ không ngu dốt như đa số nhân vật lớn trong chính phủ. Tôi nghĩ rằng, anh hiện nay không còn tham chính nữa nên mới mạnh miệng như vậy.
  Cám ơn anh vì bài viết này.

  • ntq2864 said

   bạn nói đúng ,có thể là vậy , nếu sự thật như bài viết thì hởi ôi! tất cả mọi người nên làm gì đi chứ ……….

 29. Ẩn danh said

  Từ bao đời , người nông dân là những con người không mưu cầu gì cao sang , họ chỉ cầu cuộc sống no đủ thoát nghèo , đói, thôi ho có cầu danh lơi gì đâu , suy cho cùng hành động của anh Vươn cũng chỉ để giành lại nồi cơm , cho cuộc mưu sinh để tồn tại cho kiếp người này thôi , chính quyền Tiên Lãng và tp HP hành động thất đức quá vô cảm mất tình người ,công an và lãnh đạo như bọn chợ búa phát ngôn bừa bãi ,thất học . tôi thâm nhủ câu hát ” Đảng đã cho ta một mùa xuân , đầy ước vọng ” nên đổi lại ” Đảng cướp của ta một mùa xuân đầy ước vong ” thì đúng hơn .

  • Dânđen said

   Thật hay với những ý từ vô cùng giản dị khi nói về người nông dân , họ rất mộc mạc lao động cật lực hàng ngày những giọt mô hôi xuống để có cái ăn đôi khi lao động dành dụm cả đời cũng chẳng có được gì
   Chính quyền HP là người làm sai trước tiên, một khi người dân muốn kiện những người trong chính quyền của chế độ nầy gần như là hoàn toàn không thể do đó anh Vươn phản kháng lại điều tất yếu ,tại sao anh Vươn không tuân thủ pháp luật ? pháp luật của chế độ nầy có thật sự nghiêm minh không? Xin trả lời luôn là không thật sự trong sáng , không hợp lòng dân

  • Bắc Kỳ 54, đẻ ở Xuân Sơn Kiến An said

   Đảng khởi đầu sự nghiệp bằng “CƯỚP” thì cướp cho đến ngày hôm nay thì có gì là sai phạm nào????

   Không tiếp tục cướp thì mới là lạ, đáng nói. Khốn một cái là dân cả nước bị ăn quả lừa.

 30. Nếu cứ để các bầy sâu như Hiền, Liêm, Thoại, Ca, Khánh, Ánh… tồn tại thì chúng nó càng ra sức chống phá chế độ XHCN tốt đẹp này và chắc chắn các chữ XHCN không lâu nữa sẽ được dịch là “Xuống hố cả nút”.
  Chính vì thế, để bảo vệ chế độ thì phải diệt hết, diệt tận gốc những Bầy Sâu trên, đó cũng là lòng mong mỏi thiết tha của hàng triệu con dân đất Việt.

 31. Ngoc Dung said

  … cái xe ủi đất to hơn con voi mà hơn 20 ngày cả công an, UBND huyện và UBND TP. Hải Phòng không tìm ra…!, nếu các ông lãnh đạo CA, huyện, TP. HP nói thật (!?) thì
  đúng là các ông này ngu hơn con bò ! (xin lỗi con bò, vì đã so sánh bọn chúng nó với mày, cũng vì tao cũng chưa nghĩ ra con gì khác !!).

 32. Nhân Hòa said

  Rất cám ơn các thông tin quí báu, rất NGƯỜI của anh ‘Nông Dân HP@’. May mà anh biết ẩn mình và giữ được cái đầu và đôi tay đến bây giờ. Chắc anh đã chiêm nghiệm mạch lạc qui tắc của bọn ‘ÔN QUAN – QUAN TẶC’ thời nay. “Giàu nó ghét, nghèo nó khinh, thông minh nó diệt”. Tôi yêu Hải Phòng hoa phượng đỏ, yêu người Hải Phòng khói bụi lam lũ. Tôi quá thương dân HP đang nằm dưới sự cai quản của ‘siêu Đại Ca’, coi quân đội, công an chĩa súng vào người dân lam lũ là trân đánh ‘đẹp’. Chưa thấy vị lãnh đạo nào dám lên tiếng về ‘siêu Đại Ca’. Thế là hệ thống rõ rồi. Cần hết sức cảnh giác, thận trọng. Bọn ‘ÔN QUAN’ đều qua trường chính trị cao cấp, tức là ‘siêu lưu manh’. Bẫy, bả chuột khắp nơi. Cầu mong ‘Nông Dân HP@’ không dính, tiếp tục cấp qua cổng anhbasam các thông tin vàng.

 33. Chẳng phải nói nhiều (nói mãi rồi) :

  Trường hợp của anh Vươn nếu dân sống tại địa phương không ủng hộ thì chắc chắn anh Vươn sẽ thiệt hại về lâu về dài. Có khả năng chúng dùng (ép buộc) các cựu cán bộ, cựu chiến binh, quần chúng (chân gỗ) để nói những điều bất lợi cho gia đình anh Vươn.

  Đây là một màn đấu tố CCRĐ thời hiện đại.

  Đây cũng là một phép thử để truyền thông không do nhà nước quản lý có thực sự có tiếng nói, hữu ích đối với xã hội hiện nay hay không ?

  Các bác cứ bàn trí thức phải như thế này, thế kia…Mệt lắm ! Chán lắm!

  Rút cục là các bác chỉ nói cho nhau nghe thôi. Dân thường chỉ biết đến mưu sinh, cơm chạy bữa chứ biết Internet, blogger, nhà dân chủ, nhà bất đồng chính kiến, trí thức phản biện/trùm chăn là cái quái gì đâu ?

  Các bác thao thức về dân chủ, nhân quyền, dân trí thì sự kiện Đoàn Văn Vươn là cơ hội (bất đắc dĩ) để các trí thức, nhà dân chủ/nhân quyền có đóng góp, lên tiếng gì cho quyền lợi của người dân, thức tỉnh người dân hay không? Đó mới là điều thiết thực đấu tranh cho nhân quyền, dân chủ cho người dân Việt. Vì trường hợp của anh Vươn không phải là trường hợp cá biệt của người nông dân.

 34. con dan said

  Xin chan thanh cam on bac Nong Dan

 35. Ẩn danh said

  Cám ơn bác Nông dân cùng ABS.
  Tôi là người ít học, nhưng muốn nói rằng, những ai đang cố gắng vận động, “quán triệt” phải đồng thuận ý kiến các đảng viên nhằm bảo vệ uy tín của Đảng, bảo vệ “Chính quyền” Tiên Lãng là trái lương tâm, vô đạo đức, là đang tìm cách đối phó để bảo vệ cái ÁC đang trị vì VN.
  Chỉ cần tất cả chúng ta bình tâm suy nghĩ, trong một xã hội chỉ do một đảng cầm đầu, quản lí toàn bộ các lãnh vực cuộc sống, thì những người lãnh đạo “chính quyền” của cái đảng cầm quyền ấy đương nhiên là những ông vua con, đương nhiên là có quyền sinh sát với người thường! Họ không ác mới là chuyện lạ.
  Nhưng có áp bức thì có đấu tranh, và tôi nghĩ, VN tới đây sẽ có rất nhiều anh Vươn.

  • Nguyên Vũ said

   Che đậy cái xấu, cái sai – Thực ra đó chính là cách bảo vệ Đảng một cách ngu xuẩn nhất đấy các bác ạ.

 36. BPT said

  Các Phóng viên BBC, RFA và Luật Sư Nguyễn Việt Hùng rõ ràng là một bọn dốt nát vì chưa gì mà họ đã xác định gia đình Đoàn Văn Vươn là “có tội” qua việc họ đã vội vàng đặt ra những tình tiết để giảm nhẹ cho gia đình Đoàn Văn Vươn, tức là họ cũng đã tuyên tội gia đình anh ấy trước khi tòa tuyên rồi!!!

  Các câu hỏi quan trọng nhất cho vụ này phải là:
  1/ Thế nào là người thi hành công vụ?
  2/ Những người công an và lính quân đội khi đi cưỡng chế có hiểu rõ về luật đất đai để mà biết mình đang làm đúng pháp luật không?

  Nếu gia đình anh vươn không chống người thi hành công vụ mà chống bọn cường hào ác bá, tàn phá chính sách nhà nước để cướp đất thì anh Vươn là anh hùng cần được tuyên dương chứ chẳng cần phải tính tới tình tiết giảm nhẹ nữa.

  Mời các bác xem một đoạn trích dẫn phỏng vấn dưới đây để thấy trình độ hiểu biết của phóng viên nước ngoài lẫn luật sư trong nước nó tệ đến thế nào, trách sao dân mình không khổ cho được.

  “Gia Minh: Dư luận rồi qua truyền thông báo chí, và phát biểu của các vị tham gia chính quyền, mặt trận đều cho rằng gia đình ông Đoàn Văn Vươn bị đưa vào ‘bước đường cùng’, vậy thì trong tình huống này những tình tiết để bào chữa giảm nhẹ cho ông Đoàn Văn Vươn là gì?
  Luật sư Nguyễn Việt Hùng: Cũng sẽ có những căn cứ để giảm nhẹ, nhưng khi chính thức vào cuộc mới có cơ sở để phát ngôn được. Hiện tại trong tay chưa có gì cụ thể nên phát ngôn có thể không chính xác.”
  Link Toàn văn bài phỏng vấn ở đây:
  http://www.rfa.org/vietnamese/in_depth/detained-dvv-ask-f-lawyer-gm-02032012155108.html

 37. Đỗ Phú Quốc said

  Xin cảm ơn bác “Nông dân Tiên Lãng” về bài viết rất hay này! Vâng!Đã phản biện thì phải viết như thế, có trình bày diễn biến sự kiện trước sau, có lập luận, phân tích một cách logic, thấu đáo như thế chứ đâu có phải cứ chửi đổng heo kiểu a dua, vào hùa. Thiết nghĩ, bài viết này mà được Ba Dũng và những dại diện các Bộ, Ngành, đoàn thể đọc trước khi vào họp như đã thông báo thì vụ Tiên Lãng đã được giải quyết tốt đẹp. Bằng không, tôi mong sẽ có thêm nhiều, rất nhiều Đoàn Văn Vươn nữa.

 38. Khách said

  Hình như bác ND là cựu quan chức của huyện TL ?. Đề nghị Bác ND làm trợ lý cho TT để giải quyết vụ này.

 39. luong tam con nguoi said

  bác nông dân viết quá đúng hihi tôi ủng hộ bác

 40. Trâu cày said

  Cảm ơn bác Nông dân đã cho biết rõ ngọn nghành. Từ đây sẽ biết ai sai ai đúng. 70% là nông dân – những người như bác thật đáng kính trọng. Đất nước mình tồn tại và phát triển được là nhờ ở họ.

 41. Anti-tham (Colorado-USA) said

  Kính lạy các “tham quan ô lại” ở cái xứ mà cho đến “Tiên” cũng phải “Lãng” … đãng vì các “tham” (!)
  Chúng con xin được nói một lời rất ư là chân thành , xin các “tham” chớ có buồn nhé : “ Các “tham” sống chỉ tổ chật và bẩn đất , trong khi biết bao đất đai , ruộng vườn của Đồng Bào VN chúng con đang thiếu “phân bón” trầm trọng đấy … “

 42. Ẩn danh said

  tham nhũng ở VN thời gian gần đây rất phức tạp,đảng ta càng chống thì tham nhũng càng vững, tình hình chạy chức chạy quyền trong hệ thống chính quyền diễn ra thường xuyên do vậy mới có những cán bộ thiếu tài, thiếu đức như (Hiền, Liêm, Ca, Thoại.v.v)nhưng chúng ta cũng đừng nên quá bi quan,trong xã hội chúng ta vẫn có rất nhiều người hiền đức, chúng ta nên đoàn kết lại để vạch mặt những lũ cưỡng hào mới núp bóng trong chính quyền để cướp bóc của dân, loại từng thằng một, chúng nó mạnh lắm đấy.

  • Bảy xe ôm said

   Con người là yếu tố Quyết Định tất cả, mọi thành, bại, hay, dở, dối trá và thật thà . .. . đều do con người ta cả, trong gia đình thì cha mẹ, là tấm gương soi cho các con và cũng là người quyết định tất cả, trong xã hội thì rường cột là người đứng đầu chế độ, văn minh tiến bộ hay đói nghèo . .. . . .
   Nhìn xã hội be bét thế này, hẳn không ai muốn, mà ai ai cũng phải suy nghĩ trong nỗi day dứt và nhiều sự đau đớn.
   Sống trên đời nay đã U50, trước 30/4/1975 Bảy tui còn nhỏ, thế rùi lớn lên dưới mái trừơng Tư Bổn được ít năm, thì ngày đại thắng, giang sơn nối liền, Tố Quốc liền một dải, niềm dâng cao, nước mắt tuôn trào .. . Bảy tui được quàng khăn đỏ, bước vào mái trừơng XHCN, ban đầu bao bỡ ngỡ .. . rùi hụt hững .. . tốt nghiệp THPT, như bao thanh niên, tui vào ngũ, đời lính, 9 tháng thao trừơng, tổng cộng 36 tháng là con nhà binh.
   Xong NVQS, trở về đời thừơng, trời thương cho ít sức khỏe, đạp xích lô, công nhân tổ hợp, tài xế taxi. . . và xe ôm.
   Thập niên 1980 – 1990, ở Sài Gòn, vụ án nước hao Thanh Hương hay dân dã thường gọi là vụ án, Nguyễn Văn Mười Hai, Giám Đốc sở tư pháp,các quan chức thành phố, và cả quan chức TW .. . . tui kinh hòang, đến vụ án Đường Sơn Quán. . .cha mẹ ơi, tôi tởm lượn, ói .. . ba ngày không nuốt nổi miếng cơm .. và vụ án 5 Cam và đồng bọn, vụ án PMU18 .. . đến vụ án Vinashin .. .
   Nhìn vào đâu cũng phải ghìm cơn mửa, tôi dành nhiều thời gian tìm hiểu lịch sử, từ Đinh, Lê, Lý, Trần, Nguyễn đến này.
   Thật kinh hoàng, chưa thời nào ghê tởm như thời nay.

 43. Thanh Tam said

  Bai viet rat hay va co tac dung rat tich cuc trong luc nay. Cam on bac Nong dan, cam on anh BASAM.

 44. Thủ tướng Dũng ơi đỡ đòn cho cán bộ Tiên lãng đi nếu ông bao che được vụ Đoàn văn Vươn cho Thoại,Hiền,Ca,Liêm .v.v. trị gi bọn dân chân đất mắt toét thì họ lại bầu ông làm thủ tướng

 45. […] Theo: ABS […]

 46. Ky su said

  Bái phục bác Nông dân. Em là kỹ sư tốt nghiệp đại học chính qui, xuất thân gốc rạ yêu quí quê hương nhưng phải xấu hổ nhìn nhận ko thể có kiến thức đầy đủ về vùng quê mình sinh ra lớn lên và cũng không đủ khả năng kiến giải vấn đề rõ ràng mạch lạc như bác. Chắc cũng có khá nhiều thạc sĩ tiến sĩ (không tính đám lau nhau mua bằng, học giả dối…) cũng thua bác như em.
  Bác là người gần sát thực tế, lại am hiểu tính hình đầu đuôi gốc ngọn, nên em tin bác. Bài của bác lại đăng trên Ba sàm lại càng đáng tin cậy hơn. Mong rằng các quan chức có cơ hội đọc được bài của bác, góp vào luồng thông tin phong phú và cùng chiều của cả 2 lề trái phải (trừ vài anh bị mắc quai) đối với sự việc, để đi đến cách xử thấu tình đạt lý.
  Chúc bác Nông dân đại diện cho trên 70% dân Việt sức khỏe dồi dào, trí tuệ minh mẫn và máu nóng luôn sục sôi với thời cuộc, với đất nước, với nhân dân và NÔNG DÂN.
  KỸ SƯ

 47. CCB VN said

  nhom phong vien Hai Phong nen doc ma hoc cach viet bao cua nong dan Tien Lang

 48. Ẩn danh said

  Đâu có áp bức lá nơi đó có đấu tranh,Sông có thể cạn,núi có thể mòn song chân lý ấy không bao giớ thay đổi.Cưỡng chế ở Tiên lãng là con của cưỡng hiếp,là cháu nội của cưỡng đoạt.

  Dân đen.

 49. Cựu đảng viên said

  Đại tá “Đại Ca” mặc áo chống đan, tay cầm loa kêu gọi “địch” đầu hàng, trông oai phong, lẫm liệt làm sao!
  Có lẽ đây là chiến công đầu hiển hách nhất của “Đại Ca” trong suốt cuộc đời làm ở ngành công an. Sau vụ này chắc sẽ được lên “Tướng” (trước đó không biết “Đại Ca” lên đại tá vì chiến công gì đây?)
  Còn nữa, nếu “Đại Ca” viết thành sách về vụ này (một trận đánh hay, đẹp chưa từng có trong đời của “Đại Ca”, dùng cả thuyền để tấn công, phối hợp đủ các lực lương), thì chắc sách sẽ đắt như tôm tươi, và được liệt vào dạng “Binh thư yếu lược” quan trọng có một không hai của ngành công an!
  Hoan hô Nông Dân đã vạch thêm cho công luận biết về sự thật ở Tiên Lãng mà cả bộ máy của huyện, TP đang gân cổ chối bay, chối biến, không dám nhìn ra sự thật vì sợ mất chức. Mà đã mất chức thì mất hết cả bổng lộc. Vì vậy dễ hiểu vì sao họ đang sống chết bao che cho nhau!

 50. Anh Vươn ngoại phạm sao vẫn bị bắt giam? said

  “Có thể nói chính quyền huyện Tiên Lãng đã tính toán rất kỹ, nên mới hơn 7 giờ sáng khi chủ đầm Đoàn Văn Vươn còn đang to tiếng với các cán bộ xã, huyện tại UBND xã Vinh Quang, thì trước đó một mũi khác của đoàn cưỡng chế đã bắt đầu xuống đầm và pháo phát nổ, súng phát hỏa xảy ra ở thời điểm này.”

  Thông tin của Nông Dân trong đoạn trên đã bác bỏ quy chụp của báo Hải Phòng đối với anh Vươn rằng, khi chính quyền đang vào thương thuyết với chủ đầm thì mìn đã nổ và súng đã bắn làm những người thi hành “công vụ” bị thương. Thực tế như Nông Dân đã cho biết là trong lúc anh Vươn đang thương thuyết với chính quyền ở xã Vinh Quang thì Công an đã mò xuống đầm rồi. Như vậy là họ tiến hành cướp đọat không cần qua thương thuyết. Lúc ấy, khi chưa thương thuyết xong, chưa phải là thời điểm thi hành công vụ cưỡng chế. Vì vậy, không thể nói là chống người thi hành công vụ được. Tại sao anh Vươn có bằng chứng ngoại phạm vì không có mặt ở hiện trường lúc ấy mà vẫn bị quy tội? Anh có bị tra tấn, ép cung? Anh nhận mình tổ chức đặt sẵn mìn để chống lại việc cướp đất của những kẻ giả danh pháp luật? Gia đình anh Vươn có thể gài sẵn mìn để chống lại kẻ cướp xâm phạm quyền lợi hợp pháp của dân. Chắc anh Vươn và gia đình không ngờ đó lại là công an! Nhưng cũng phải thấy rằng nếu ai đó khi chưa có lệnh hành động công vụ (sau khi việc thương thuyết đã xong) mà tự tiền xâm phạm nhà dân thì, nói cho cùng, ngay cả đó là công an đi nữa thì họ cũng phải chịu trách nhiệm về việc làm mìn nổ. Có lẽ đó là tính toán của gia đình anh Vươn chăng? Luật sư cần khai thác tình huống dẫn tới suy tính đó.

  Các bài nói bài viết của chính quyền, lãnh đạo và báo chí Tiên Lãng, Hải Phòng đều lờ đi biên bản thỏa thuận với Tòa Phúc thẩm về việc rút đơn.

  Việc anh Vươn lấn biển, nhổ lau sậy hoang để tạo thành đầm nuôi cá cũng bị họ đánh tráo thành việc anh Vươn phá rừng quốc gia.

  Anh Vươn đầu tư công sức để có diện tích đất hơn 40 ha, anh có quyền cho thuê theo lối giao khoán để tạo cơ hội cho cộng đồng kiếm sống, mặt khác thu hồi vốn. Điều đó có gì sai? Đó là đất hoang anh Vươn đã cải tạo thành đầm chứ không phải là lén lút cho thuê tài sản nhà nước bỏ tiền ra cải tạo và đang trực tiếp quản lý. Phải chăng, ông bạn được cho thuê kia đã được chính quyền hứa hẹn cho thuê trực tiếp sau khi lấy lại đất anh Vươn đổ công sức tiền của và cả sinh mạng người thân ra cải tạo? Chính quyền có ý đồ cướp trắng công sức của anh Vươn đã bỏ ra để cho thuê với giá rẻ hơn mà mình vẫn có tiền chăng?

  • luong tam con nguoi said

   cho em ủng hộ bác với ,nhà em ngèo nên không có tiền mua giấy vệ sinh nên toàn là mua báo lề phải củ để làm công cụ lau chùi đít ,nhưng nếu dại ca xuất bản cuốn sách về về trận đánh hay đẹp mắt ,dùng nhiều lực lượng ,các chiến sỹ dùng thuyền thiên la địa vọng vây nhà người nông dâng đoàn văn vương ,đúng là trận đánh quá thành công của dại tá ca ,lúc nào đại tá ca xuất bản sách này mong các bác cho em biết với ,để em vay mượn chút đỉng tiền em mua cuốn sách này về để làm công cụ chùi đí thay cho mua báo lề phải hiện nay ,
   ĐÚNG LÀ ĐẠI TÁ -TÁ NHÀ ĐỐNG ,NÊN TỐNG THÀNG CA VÀ HIỀN ,THOẠT LIÊM VÀO NHÁ ĐÁ

 51. lê minh said

  UBND huyện Tiên Lãng chỉ có một sai phạm duy nhất là đã không yêu cầu ông Vươn phải khôi phục lại hiện trạng như khi giao đất để sau này ai sử dụng cũng phải làm lại từ đầu thì mới công bằng

 52. Thanh Tùng said

  Cám ơn bài phản biện của Bác nông dân Tiễn Lãng. Cho đến giờ này tôi vẫn chưa hiểu tại sao anh Đoàn Văn Vươn lại bị bắt?. Như tin đã đưa khi đoàn cưỡng chế xông vào khu đầm gia đình anh, lúc đó anh đang khiếu lại trên ủy ban xã mà, và khi bị bắt anh đang đứng hòa mình vào với bà con trong thôn xem đoàn cưỡng chế nhà mình, vậy bắt anh vì lí do gì?, anh không trực tiếp chống người thi hành cv. Bắt anh vì lí do đồng phạm hay chủ mưu hay sao?, đã điều tra đâu mà biết ai đồng phạm?, mà nếu ccos điều tra anh là đồng phạm thì phải bắt sau đó chứ sao lại bắt cùng ngày được, vì thời điểu đó anh ngoại phạm và vẫn là công dân chấp hành luật pháp.

  Thật không hiểu nổi cái đám quan chức mọt dân hại nước này. Tôi để nghị các luật sư nhân dân tạo thành nàn sóng gây áp lực đấu tranh yêu cầu thả anh Vươn vô điều kiện, và qui tránh nhiệm cho người gia lệnh bắt anh Vươn. Ít ra khi gia đình họ có người đàn ông bên ngoài lo công chuyện sẽ thuận lợi và khách quan hơn, và nhiều chuyện nội tình của anh sẽ được sáng tỏ hơn

  • Hải Phòng said

   Vợ các anh ấy và hai đứa trẻ con còn bị bắt dong trên đê vừa đi vừa tra tấn, bị giam cầm mấy ngày mới cho về, thế thì anh Vươn bị bắt mà chưa bị đánh chết là may lắm rồi.
   Nhân dân HP chúng tôi đang sôi sục căm thù lắm, bọn cướp này đã gây ra nhiều bắt hạnh và làm tan nát cả đất nước này. Thương thay cho cả gia đình các anh ấy, chúng ta có thể làm gì để các anh ấy trắng án được đây
   Thái Bình

 53. Tôi sợ nhất lãnh đạo đất nước lại được báo cáo là: “Vụ Tiên lãng có bàn tay của kẻ thù nhằm âm mưu lật đổ chính quyền” thế rồi lại công nhận chính quyền Tiên Lãng làm đúng pháp luật, phong tặng tay Hiền là anh hùng thời kỳ đổi mới thì gay go lắm…

 54. Anh Vươn và anh Quý tuy bị bắt và tù đầy, nhưng những việc làm của họ có tác dụng không kém những cuộc khởi nghĩa của nông dân thời Pháp thuộc. Nhờ các anh mà Nhà nước này phải xem xét lại toàn bộ hệ thống pháp luật, nhất là Luật đất đai cũng như cơ cấu tổ chức của hệ thống chính trị đã quá lạc hậu so với thực tiễn. Chính học thuyết Mác Lê Nin cũng nói kiến trúc thượng tầng phải phù hợp với Hạ tầng cơ sở (quan hệ sản xuất) nay hệ thống chính trị đã quá lạc hậu, cần cải tổ hoặc thay đổi cơ bản cho phù hợp với sự phát triển của thực tiễn đất nước ta. Cũng như không ai còn điên mà giữ điều luật hình sự về tội nấu rượu lậu, hay làm giả tem phiếu…

 55. Thủ tướng NTD chuẩn bị chủ trì hội nghị về Tiên Lãng, tôi mong sao cuộc họp đó được truyền hình trực tiếp để cả nước theo dõi, không phải tôi không tin thủ tướng mà tôi muốn nghe các cơ quan tham mưu phát biểu, bởi niềm tin đỗi với các cơ quan này thật mỏng manh, hoặc lại ngồi im như thóc, hoặc lại phát biểu theo kịch bản, ậm à, ậm ờ, không có chính kiến rõ ràng.
  Đành đợi “hạ hồi phân giải” (ở quê tôi gọi phân và giải là gì chắc các bác đều biết.

  • Bắc Kỳ 54, đẻ ở Xuân Sơn Kiến An said

   Đất Máu đòi hỏi điều này thì chắc là hơi bị khó cho đảng ta rồi.

   Con cóc thì khả năng, và thuộc tính của nó chỉ nhảy, bò trên đất, hay bơi lặn trong nước là cùng chứ không bay trên trời như con chim được.

   Con “cộng sản”, và nhất là con “việt cộng” khả năng, thuộc tính minh bạch, trong sáng làm gì có trong máu của chúng mà Đất Máu đòi; hơn nữa Đất Máu lấy tư cách gì mà đòi hỏi điều này, tư cách của công dân của một nước “triệu lần dân chủ” hơn các nước tư bản phương tây à ?

 56. Ẩn danh said

  Ngô đại trí thức Bảo Châu cho rằng đánh giá trí thức dựa trên sản phẩm họ làm ra, có ngay, Đỗ đại Ka thể hiện liền: xem trận tác chiến chống người dân là kinh điển và có thể viết thành sách!…phải chăng cả 2 được đào tạo dưới mái trường XHCN nên mới có nhận thức giống nhau như vậy? hay là vì họ đã thấm nhuần tư tưởng của đảng hả anh Ba?

 57. người Tiên Lãng said

  Cần một con dao phẫu thuật thật sắc để cắt bỏ cái ung nhọt TL, để rồi đó làm gương cho các địa phương khác. Đó là hành động thiết thực để hưởng ứng nghị quyết TU 4 về chỉnh đốn Đảng và tuyên bố của Đồng chí TBT. Không làm như thế là lờif nói không đi đôi với hành động.

  • Chim Gõ Kiến said

   Chỗ nào trên đất nước VN này cũng có mặt của các đồng chí của các quan HP, TL cả thì: Cắt hết “ung nhọt” thì đảng “còn lấy ai làm việc”(NS.Hùng).
   Toàn là sâu mọt mà “bắt hết” thì lấy ai làm tổ kén cho đảng rút tơ đây hả bác?

 58. Ha said

  Quan tâm vụ anh Vươn thì chúng tôi quan tâm rất nhiều, phải nói là hàng đầu tin tức hiện nay. Hôm nay đọc được phản hồi của người dân ở Tiên Lãng với bút danh Nông Dân thật là vui mừng vì bài phản biện của tác giả thật là trình độ. Trình bày rõ ràng, gọn gàng, khúc triết sự việc. Cảm thấy khi đọc xong sự ủng hộ anh Vươn và những người nông dân càng tăng lên và bọn tham quan cường hào ác bá càng bị khinh ghét. Thêm nữa, nông dân của Tiên Lãng mà viết phản biện như vậy thật quá nể phục, cũng nhờ tác giả mà chúng tôi mới biết Tiên Lãng là quê ngoại của Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm.

 59. Dang hung said

  Cưỡng chế mà tại sao gọi là trận đánh đẹp. Ko hiểu tư duy và quan điểm làm việc của vị này. Nếu xem đây là một cuộc chiến thì lực lượng và trang bị chênh lệch ntn, ai cũng biết, thật nghĩ ko ra.

 60. PxT said

  Cảm ơn bác NÔNG DÂN. Sao bác là nông dân mà có bài viết hay và chuyên nghiệp thế?

 61. duc thanh said

  Lúc này chưa biết ai đúng ai sai, nhưng tại sao chỉ mỗi anh em nhà Đoàn Văn Vươn ngồi trong tù ?. Nên chăng cần thả họ ra hoặc nhốt hết những công bộc tham gia giải quyết và cưỡng chế vụ này !.

 62. Hành Khách phươngnam said

  Gởi ANHBASAM đáng kính!
  Có lẽ do dạo này nhiều chuyện lùm xùm như vụ Tiên Lãng gây xôn xao, bức xúc dồn dập cho dân đen lẫn 1 số đảng viên CS đang lung lay gốc rễ nên nhân ngày sinh ĐCSVN, đài THHTV tối qua phát trên kênh HTV9 chương trình ca nhạc lấy tên thật kêu:” MÃI MÃI VỮNG NIỄM TIN” để nhằm trấn an dân tình cùng các em lỡ theo ĐCS rằng : hãy vững tin (dù có lỡ ) vào đảng để chung tay góp sức chống lại các thế lực thù địch đang tràn lan như nấm sau mưa (như các anh báo mạng nhà mình ) chăng ?
  Nghe vài bãi nhạc đỏ không lọt lỗ nhĩ cho lắm nên vội chuyển đại remote nhằm sang kênh SCTV17 đang chiếu dở phim Thủy hử hóa ra lại hay (dù đang dở dang ) thấy: chà !hấp dẫn hơn nhiều. Những anh hùng từ nông dân đến quan quyền lánh xa triều đình thối nát nườm nượp như lá mùa thu gia nhập tụ nghĩa đường Lương Sơn ; những Lâm Xung, Lỗ Trí Thâm, Triều Cái, Tống Giang…vì bức bách cùng đường phải tập hợp đã đành, ngay cả danh tướng triều đình Âu Dương Tác lừng lẫy cũng quy phục Lương Sơn Bạc , chỉ còn lão Cao Cầu đầy nanh nọc( có gốc bự tổ chảng cỡ Nguyễn Tấn Dũng) là trụ lại cố ra sức kêu gào: “mãi mãi vững niềm tin” để giữ ghế !
  Ngẫm thấy người nước…lạ mà sao lại ít nhiều giống nước ta mà tủi hổ quá xá, thời cái gọi là phong kiến xưa lắc xưa lơ rồi của nước lạ mà ĐCS còn ra sức bắt chước ( chắc quan thầy) huống hồ TK 21 này rồi ĐCSVN còn bắt chước đến cỡ…đội quần nào nữa cho quan thầy cái nước lạ đó !
  Có ai tâm huyết làm ơn chỉ cho tôi Lương Sơn Bạc Made in VN ở đâu để chúng tôi xin làm quân sĩ hay ít ra được rửa chân cho những Võ Tòng, Yến Thanh…cũng hả hê vinh dự lắm ru.!!! Còn hơn ở cái thành phố mang tiếng hiện đại này mà ngột ngạt đầy mùi xú uế CS giăng khắp nơi như con cá vàng thiếu oxy đang ngoi ngóp thở hấp hối từng giờ từng phút chắc phải TẮC TỬ thôi! S.O.S.
  P.S: Anhbasam hay có ai cao kiến ( ko phải Cao Cầu ) biết LSB chỉ giùm. Chân thành cảm tạ.

 63. Ẩn danh said

  càng hiểu sự thật vè vụ cưởng chế đất tại Tiên Lảng Hải phòng của nông dân Đoàn văn Vươn, càng cảm thấy thất vọng vì sự dối trá, hống hách mất nhân tính của chính quyền huyện Tiên lãng và Thành phố Hải Phòng. Họ chỉ biết ức hiếp người nông dân mà không cần nghĩ đến kỹ cương, luật pháp và tình người, nhân dân cả nước đang rất tỉnh táo xem xét việc phân xử của các cơ quan có thẩm quyền của Trung Ương, nhất là toàn Đảng đang phát động triển khai cuộc vận động lớn về chỉnh đốn Đảng theo nghị Quyết TW4. Tiên Lãng xử không công minh sẽ là một tai họa cho công cuộc đổi mói, chỉnh đốn Đảng

 64. Ẩn danh said

  chua bao gio DAN NGU toi thay cau ca dao “…ba bo dong tinh…” dung vowi thuc te nhu lucs nay vaf su kien Tien Lang. Botay. com

 65. Giáo Thứ said

  Bài viết rất hay, rất đáng trân trọng. Đọc mà tôi thấy đầy ăm ắp Lòng dân nơi Tiên Lãng, HP.

 66. Ẩn danh said

  Bài của bác Nông dân cực kỳ hay. Nghĩ lại “cái mồm đẹp” của các quan Tiên Lãng chuyên nói láo, lừa dối người dân.

 67. thảo said

  Một comment – một bài báo rất hay, rất sâu sắc thể hiện cái tâm huyết và sự tường tận sự việc – phải là người có cái nhìn từng trải, có trình độ hiểu biết và hơn thế nữa là tình yêu thương con người, yêu quê hương tha thiết tác giả mới viết được như thế. Đọc bài viết thấy thương và yêu rồi cảm phục những người như Nông dân, như anh em họ Đoàn, như những người cha, người mẹ và anh em của tôi đang là nông dân. Nông dân của chúng ta là thế đấy: hiền lành, cần cù, sáng tạo và cũng đầy hiểu biết thông tuệ – nông dân của thế kỷ 21 – Vậy nếu ai đó chưa biết thì hãy tỉnh lại đi.

 68. cảm ơn bác đã cho hiểu biết thêm thông tin về Tiên lãng.
  báo lề phải chỉ đăng những thông tin có lợi cho đảng.
  vậy chính quyền ức hiếp dân thi ai bảo vệ đây. nga cả thông tin cũng bóp méo, vậy thì dân chỉ còn con đường làm như anh Vươn khi bị dòn vào chân tường.

 69. hailang said

  Chính quyền làm đúng pháp luật vậy cái sai là pháp luật sai. Tôi lập luận thế các bác nghĩ sao?

  • Khách vãng lai said

   Em lậplại theo bác Hailang thế này xem có được không nhá: chính quyền làm đúng theo pháp luật Sai.

   Như vậy thì bác Vươn sai rồi, vì bác đã chống lại người thực hành pháp luật sai. Nhưng bác Vươn lại là người đúng vì đã dũng cảm chỉ ra cái sai (qua việc chống đối lại điều sai)

   Cuối cùng thì phải lôi anh làm pháp luật sai ra xử trước.

   Vậy thì anh làm luật phải chịu trách nhiệm toàn bộ, vì anh sai nên cả làng đều sai.
   Và như vậy thì anh thi hành luật và anh Vươn chỉ là NẠN NHÂN của một chính sách SAI.

   HUỀ CẢ LÀNG

 70. Huyền Hoa said

  Đọc bài của nông dân ,tôi hiểu bác là người trong cuộc.Chỉ là người ở địa phương, bác mới tỏ tường sự vụ như vậy .Cảm ơn bác đã cho người đọc hiểu đúng,hiểu khá sâu về lịch sử , về đất và người nông dân quật cường,về bộ mặt thật của các quan em Tiên lãng ,các quan anh Hải Phòng

 71. Trần Tự Do said

  Cám ơn bác nông dân.

  Tôi thấy bác nông dân này có cách nhìn vấn đề thực tiễn khách quan hơn, logic hơn, có tình có lý hơn và có vốn tri thức cao hơn, có tâm , có tầm, yêu dân, yêu đất, yêu nước hơn rất nhiều các quan thành phố Hải Phòng và quan huyện Tiên Lãng.

  Các quan Thoại, Hiền, Ca phát ngôn mỗi lúc một khác, không nhất quán ( các bác cứ theo dõi phát ngôn các vị này từ đầu đên nay trên mạng thông tin, báo chí thì sẽ rõ), ban đầu vụ việc mới sẩy ra thì tự ca ngợi chiến công theo kiểu “miệng nhà quan có gang, có thép”, sau khi bị dư luận lên án thì biện bạch theo kiểu ” miệng quan trôn trẻ” đúng như các cụ xưa đã nói.

 72. T. T. said

  Bài viết thật đáng trân trọng được viết nên bởi một con người có đủ cả TÂM lẫn TẦM ở ngay đất Yên Lãng.
  Nhân tài có ở khắp mọi nơi mà sao đất nước này vẫn xảy ra những điều đầy bất hạnh thế?

  Xin được phong tác giả là nhà Nông dân-Trí thức, nhà Trí thức-Nông dân.

 73. danluongthien said

  Thủ tướng Dũng dùng nhiều đồ rởm quá cho nên đồ rởm của thủ tướng Dũng ở huyện Tiên Lãng và của thành phố Hải Phòng như phó chủ tịch tỉnh Thoại, Hiệp, đại tá công an CA.v.v… đang lộ mặt đồ rởm trước bàn dân thiên hạ.
  Khốn nạn thay!!!!!!!!!!!!!!!!

  • Ấy ấy, bác dân lương thiện nói vậy là…quá tử tế, theo tôi thì dùng toàn đồ rởm ở Tiên Lãng. Những gương mặt gọi là đại diện cho trí tuệ của chính quyền HP và h. Tiên Lãng như tay Ca, tay Thoại, tay Khánh… phải có “võ” có “văn” mới được đại diện trả lời báo chí đấy. Nhưng những đại diện ưu tú ấy mà cái bản mặt còn hết sức xôi thịt như vậy, thì những tay kém hơn nó còn như thế nào. Ôi đau thương cho nhân dân tôi.

 74. Lê Dân said

  Sao gọi”chính quyền của dân”
  mà lại hành sử như quân bạo tàn?
  Gớm thay cho cái máu tham
  Sẽ còn cướp ruộng giết oan dân lành!

 75. Công Bằng said

  Thật sự xúc động trước thế giới quan, nhân sinh quan của tác giả. Văn chương đi vào thực tế cuộc sống là đây.

  Giá mà bác cho thêm một chút tư liệu về tình cảm người Tiên lãng trong lúc hoạn nạn ( đùm bọc, che chở, yêu thương) tôi nghĩ đồng bào cả nước phải nghiêng mình kính phục phục ý chí – tấm lòng người Tiên Lãng – Hải phòng.

  • Khách vãng lai said

   Vậy mà tụi lề phải nó gọi dân Tiên Lãng là “dân bến cảng” đấy bác ạ!!!!!.

   Nếu dân Tiên Lãng sống tình người như vậy mà là “dân bến cảng” thì chúng nó là dân bến gì đây?????

   Nếu đúng ra thì tụi cầm quyền mới thực sự là “dân bến cảng”.

   Bài viết của bác Nông dân quá hay. Mấy tay cầm quyền ở Tiên Lãng (mang tiếng là các quan chức có học) không đáng xách dép cho bác Nông dân

 76. duydinh said

  Bài viết của bác nông dân quá hay đã vạch mặt chỉ tên những bất cập của hệ thống cũng như bộ mặt của cácquan tham thời nay,cám ơn bác

 77. halkirkwa said

  Xin nghiêng mình bái phục bác “nông dân” đất Tiên Lãng. Chỉ mới đọc phần đầu: “Đất và Người Tiên Lãng” trong bài viết gồm 3 phần của bác, tôi đã phải kính cẩn nghiêng mình trước bác rồi!

  Và xin kính cẩn nghiêng mình trước vùng đất thiêng Tiên Lãng cùng bao đời người dân hào hùng, nghĩa hiệp ở đó. Bất lâu nay tôi hiểu quá sai về Hải Phòng. Xin người dân Tiên Lãng cách riêng và nhân dân đất Hải Phòng thứ lỗi cho tôi!

  • Sàn tre Hồng Ngọc said

   Xin gửi bạn Halkirkwa một chút tâm sự của một người con Hải Phòng khi biết tin con tầu Vinalines Queen chìm xuống biển mang theo 22 thuyền viên để bạn hiểu thêm về vùng đất và con người Hải Phòng nhé. Xin cảm ơn mọi người chia sẻ với tôi.

   ” Tôi đã khóc nấc khi đọc loạt bài này, thương Hải Phòng quê tôi quá. Chúng ta đã mất mát quá nhiều trong năm 2011 này. Bắt đầu từ lốc xoáy Thủy Nguyên rồi đến sét đánh tại An Lão ( 2 người chết trong 1 ngày) , cháy xưởng may An Lão ( 13 người chết), mới đây nhất là nổ nồi hơi nhà máy giấy tại An Lão ( 6 người chết) và bây giờ là vụ này. Thật xót xa, tôi mong các bạn nơi khác đừng nghĩ rằng HP là mảnh đất chỉ có giang hồ cướp bóc ăn chơi và nghiện ngập. Thực sự đó là mảnh đất của những người lao động rất chuyên nghiệp, yêu lao động và có sức khỏe và làm ra rất nhiều của cải vật chất cho xã hội. Nó cũng là nơi hội tụ những con người chăm chỉ từ các nơi khác đến và họ cùng yêu mến nó và cùng xây dựng lên sự sống mãnh liệt của nó. Thực sự ở Hp rất khó giầu bất ngờ ( theo kiểu giầu từ đất, mánh mung chính trị hay môi giới dự án) mà giầu kiểu gì thì cũng phải đổ mồ hôi, sôi nước mắt, chuyên nghề và sâu nghề. Kể cả đi ăn cướp và đi làm giang hồ cũng như vậy.
   Tôi đã xa Hp 15 năm, 11 năm làm ăn lăn lộn trên Hn, cũng phong cách lao động và sức khỏe ấy để tạo dựng lên sự nghiệp. Tuy vậy lúc nào cũng nhớ và yêu mảnh đất ấy, yêu và nhớ thương những con người ấy.
   Và bây giờ thì không thể kìm được nước mắt, thương những con người lao động dũng cảm, cần cù quá. Tôi nghĩ rằng các anh đã mất, và chúng ta phải chấp nhận sự thật đau lòng đó. Chỉ mong mọi người hãy yêu thương nhau hơn qua nỗi đau, và chúng ta có thể làm gì để động viên những gia đình mất mát đó. Có thể lấy ngày này để làm ngày tôn vinh những thủy thủ, để làm ngày kỉ niệm cho những thuyền viên hy sinh được không ? Và tôi mong tất cả thanh niên Việt nam, đừng vì những mất mát này mà ngại ra biển cả, hãy dấn thân vì biển cả là tương lai và cuộc sống của dân tộc, và biển cả cũng là nơi các bạn thỏa chí phiêu lưu ( tội gì phải quậy phá hư hỏng và chết vô ích trên bờ). Các bạn có thể tạo dựng sự nghiệp từ biển, kiếm tiền từ biển và được đi đây đó để biết mọi thứ. Và các bạn sẽ trở lên gan dạ, trầm tĩnh và bao dung hơn sau mỗi lần từ biển cả về nhà.
   Cho đến bây giờ, tôi vẫn luôn tự hỏi tại sao ngày ấy ( năm 1996) tôi lại không vào trường Hàng hải như các bạn cùng trang lứa mà lại lên Hn – một nơi bon chen chật chội để vào KTQD, để rồi lại lập nghiệp tại nơi mà mình thật khó yêu mến.
   Để đến bây giờ, đầu sắp hai thứ tóc rồi mà vẫn luôn yêu và nhớ biển, cả trong giấc mơ vẫn luôn mơ về biển cả rộng lớn và cửa sông Văn Úc mênh mông. Để đến nỗi, bất chợt khóc nấc lên khi biết những chàng thủy thủ xa lạ mất tích, nấc lên như thể 23 thủy thủ đó là những người anh em ruột thịt của mình…
   Sàn tre Hồng Ngọc

 78. Giấu Tên said

  Tôi lại có ý kiến hơi khác.

  Tôi cho rằng công luận đang nhầm. Chính quyền Tiên Lãng, chính quyền Hải phòng cũng như chính quyền địa phương khác, họ là những chính quyền chấp hành đúng chủ trương, đường lối và cả “pháp luật” nữa.

  Này nhé: dân và thương binh căm phẫn nên phá nhà thờ, hành hung các cha; Dân căm phẫn nên ném phân vào nhà; dân và dân. Nay là dân căm phẫn nên phá nhà anh Vươn. Có gì đáng nói nào?

  Có lẽ công luận nên bình tĩnh lại. Không phải lỗi và sai lầm của chính quyền Tiên lãng cũng như các chính quyền địa phương.

 79. mỹ lộc said

  đúng là có một lớp người khinh dân ,xem dân không ra gì.bọn chúng nhầm đấy.dân rất nhân nghĩa với người nhân nghĩa,nhưng cũng không quá khờ dại khi kẻ đội lột người nhưng thực tế là ma quỷ

 80. Vuon Hai Phong said

  Bộ mặt đểu cáng, dã man, mất nhân tính, ngu dốt của hệ thống lãnh đạo huyện Tiên Lãng rõ như ban ngày. Cảm ơn bác Nông Dân, cám ơn anh Ba Sàm đã mang sự thật đến cho cả thế giới biết. Nếu Nhà nước không lập lại được công bằng, nhân dân sẽ lập.

 81. Kien Tran said

  Troi dat oi, xin nghieng minh bai phuc anh NONG DAN nay.Anh viet bai khuc chiet, ro rang, day du, lap luan,ly luan vung chac, hay hon may tay ky gia cua nhieu to bao khac.Trinh do nong dan ma co nay thi may tay TRI THUC TRUM MEN,TRI THUC LUU MANH. DAI TA dan hang tram cong an dan quan, di tran ap 6,7 nguoi dan, con ve doi viet sach ke cong tran, nen den truoc nha anh nong dan nay quy vai ba ngay, ma xin duoc bai su, hoc them chu nghia an noi co 10 nam nua, hoa chang duoc phong cap:thieu uy. Mot lan nua xin thanh that bai phuc.

 82. thichlangthang said

  Bài này cực kỳ hay

 83. Tran tuan said

  Bài viết đã mô tả gần như hoàn chỉnh về toàn cảnh của sự kiện, nguyên nhân xảy ra vụ cưỡng chế thu hồi đất tại Tiên Lãng.
  Hoan hô Anhbasam đã kịp thời phổ biến bài viết rất hay này để cho những người chưa hiểu, chưa biết đầu đuôi câu chuyện Tiên Lãng có được sự nhận thức tương đối đầy đủ, chính xác và khách quan nhất.

 84. Việt Lâm, Hà Tĩnh said

  Bài viết hay quá. Cảm ơn bác Nông Dân và Ban BT!

 85. Người Sài Gòn thẳng thắn said

  Làm cho dân đau khổ, mất mát rồi đi tù mà lai tự gọi “trận đánh đẹp”, đẹp cái thằng bố nó thì có !( Sorry , tức quá !).

 86. dân việt said

  Vùng lên hởi các nô lệ thế gian, Vùng lên hởi ai cơ khổ bần hàn. Nông đân tiên lãng dẫn đầu vùng lên, nhân dân cả nước sẽ hưởng ứng. Dậy mà đi hởi đồng bào ơi. Ai chiến thắng không hề chiến bại.

 87. Hoa said

  Đọc bài này chợt nhớ phát biểu của Đức Cha Ngô Quang Kiệt ”Tôn giáo không phải là một ân huệ ”xin-cho””, ở đây, đất đai cũng không phải là một ân huệ XIN_CHO.
  Cảm ơn bác Nông Dân

 88. Kichbu said

  Cám ơn bác Nông Dân và basam với bài này..!

 89. deleted said

  Ông ca tự ca gợi đây là trận đánh đẹp ,vì ông đã phối hợp được năm thứ quân luôn, này nhé công an,quân đội,dân quân,đảng ủy xã,mặt trân tô quốc, với trang bị vũ khí sát thương hạng nặng ,quả là ông hơn hẳn….năm cam ở sai gon

  • Việt Lâm, Hà Tĩnh said

   “Tài năng” như Hữu đại…Ca mà còn đeo hàm đại tá ? Chắc Thủ tướng bỏ lọt “nhân tài” trong đợt phong tướng vừa rồi.

  • Mongun said

   Bác còn thiếu thành phần “giang hồ tự phát” tham gia.

 90. Một tư liệu dân gian vạch mặt các quan Tiên Lãng.

  Cảm ơn BBT đã tổng hợp và đưa lên trang kịp thời.

  • nông đức said

   Còn đảng còn,còn tất cả,đất đai vẫn là sỡ hữu của toàn dân,việc này đảng muốn như vậy , đảng không muốn sỡ hửu thuộc về của riêng ai..vì sao thì ai cũng biết tôi không cần giải thích.
   Cuối cùng vụ Tiên Lãng thì có kết cục như sau:
   -Anh Vươn vào tù ngồi bóc lịch ít nhất 20 cuốn.
   -Hiền Liêm Ca và ..v.vv các cấp lãnh đạo hải phòng sẽ được lên chức và sẽ mua thêm vài căn nhà bạc tỉ.chấm hết.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: