BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

679. GS Nguyễn Minh Thuyết: Vụ Tiên Lãng và bài học lòng dân

Posted by adminbasam trên 02/02/2012

“Trước một việc nghiêm trọng như vậy, vì sao không thấy nói Đoàn ĐBQH TP Hải Phòng đã cử người về giám sát? Riêng các đại biểu được người dân Tiên Lãng bầu ra, chẳng lẽ họ phải đợi chính quyền phân công thì mới về gặp dân sao?”

TuanVietnam.Net

GS Nguyễn Minh Thuyết: Vụ Tiên Lãng và bài học lòng dân

Tác giả: Hoàng Hường (Thực hiện)
Bài đã được xuất bản.: 02/02/2012 13:37 GMT+7
.

“Chúng ta đã có bài học về lòng dân từ Thái Bình năm 1997 rồi, nhưng lâu nay có lẽ đã quên, mà quên lần này là hỏng hẳn” – nguyên Đại biểu Quốc hội Nguyễn Minh Thuyết nhận định.

Những ngày trước và sau Tết Nguyên đán, dư luận xôn xao, bất bình về vụ cưỡng chế đất ở Tiên Lãng. Ông có suy nghĩ gì về sự việc này?

Gần một tháng qua, đã có nhiều ý kiến của rất nhiều nhà báo, nhân sĩ, chuyên gia, cựu lãnh đạo, trong đó có ý kiến của Đại tướng Lê Đức Anh, nguyên Chủ tịch nước; Trung tướng Nguyễn Quốc Thước, nguyên ĐBQH; GS Đặng Hùng Võ,  nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên & Môi trường… phân tích rất đầy đủ, sâu sắc và toàn diện về vụ việc.

Nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh cho rằng trong vụ việc này, chính quyền từ huyện đến xã đều sai, khiến cho người dân bị đẩy đến đường cùng phải chống người thi hành công vụ. Trong bài trả lời phỏng vấn đăng tải sáng nay,  nguyên Chủ tịch Lê Đức Anh còn nhấn mạnh: “Đây là việc mà chính quyền Hải Phòng cần phải xử lý thẳng thắn, phải xử lý một cách cụ thể, làm rõ những sai phạm của từng cán bộ địa phương. Muốn được lòng dân thì phải xử lý nghiêm những cán bộ làm sai, không xử lý nghiêm sẽ làm giảm lòng tin của nhân dân.”

Chuyên gia về đất đai, nguyên Thứ trưởng Đặng Hùng Võ, và nhiều luật sư đã phân tích rất rõ những sai phạm của chính quyền trong việc diễn giải và áp dụng Luật Đất đai, cũng như trong công tác tổ chức cưỡng chế.

Trung tướng Nguyễn Quốc Thước đưa ra những lời nhận định đáng suy ngẫm về tác động xấu của vụ việc tới tình hình an ninh chính trị xã hội của đất nước, coi đây là bài học đắt giá về công tác lãnh đạo.

Gần đây nhất có một bài viết hết sức công phu và thuyết phục của GS Hoàng Xuân Phú, công tác ở Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam. Ông phân tích hành vi của cơ quan công quyền trong vụ việc này là hoàn toàn sai trái, không thể gọi là thi hành công vụ một cách chính danh.

Tất cả các ý kiến phát biểu và bài viết nói trên đều đã nói rất đầy đủ những điều cần nói.

Tôi chỉ muốn nói thêm rằng bên cạnh hành vi thu hồi đất trái pháp luật, chính quyền huyện Tiên Lãng còn bội tín với dân, thể hiện qua việc lập biên bản hoà giải tại toà án đồng ý cho dân tiếp tục thuê đất để dân rút đơn kiện, rồi bất ngờ đem lực lượng đến cưỡng chế. Đây có thể coi là hành vi đặc biệt nghiêm trọng, không thể chấp nhận được, làm mất đi tính chính danh của chính quyền.

Hơn nữa, việc tổ chức lực lượng cưỡng chế hàng trăm người, dồn ép dân, hủy hoại tài sản của dân ngay trước Tết Nguyên đán là hành động trái đạo lý, vô nhân đạo và vi phạm trắng trợn pháp luật của những người có chức vụ ở Tiên Lãng cũng như TP Hải Phòng.

Nguyên Đại biểu Quốc hội Nguyễn Minh Thuyết. Ảnh: Lê Anh Dũng

Qua toàn bộ sự vụ, những phát ngôn mập mờ, bất nhất và vô trách nhiệm của những người có trách nhiệm, có thể thấy đằng sau vụ việc này có dấu hiệu tư lợi.

Điều tôi băn khoăn hơn cả là các ban ngành, từ Trung ương đến địa phương vào cuộc quá chậm. Vụ việc đã xảy ra cả tháng, ngoài Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cử đoàn giám sát về trước Tết, đến nay mới thấy Bộ Tài nguyên Môi trường, Thanh tra Chính phủ bắt đầu vào cuộc.

Các ĐBQH ở đâu trong vụ Tiên Lãng?

LS Lê Đức Tiết, thành viên đoàn giám sát của UB Mặt trận tổ quốc về Tiên Lãng có bày tỏ trăn trở vì sao một sự việc mà có hai cách nhìn nhận sự việc hoàn toàn đối lập nhau gay gắt giữa cán bộ Đảng, chính quyền, cán bộ Mặt trận xã, huyện, của cán bộ chính quyền tỉnh với nhân dân dịa phương. Theo ông, vì sao lại có hiện tượng như vậy?

Cũng phải hỏi thêm rằng tại sao không chỉ có nhân dân Tiên Lãng mà báo chí và các chuyên gia, các cựu lãnh đạo cũng đứng về một phía khi nhận định về vấn đề Tiên Lãng. Vì sao lại thế?

Và tại sao trong toàn bộ sự việc không hề thấy bóng dáng các đại diện của nhân dân ở đâu. Ngoài đại diện của Hội nghề cá, thì các đại biểu Quốc hội, đại biểu Hội đồng nhân dân TP Hải Phòng và huyện Tiên Lãng đang ở đâu?

Trước một việc nghiêm trọng như vậy, vì sao không thấy nói Đoàn ĐBQH TP Hải Phòng đã cử người về giám sát? Riêng các đại biểu được người dân Tiên Lãng bầu ra, chẳng lẽ họ phải đợi chính quyền phân công thì mới về gặp dân sao?

Thông thường mỗi người dân nước ta đều có đến 7 – 8 đại diện từ các hội đoàn, tổ chức… thế mà suốt tháng nay không thấy một đại diện nào của người dân huyện Tiên Lãng và TP Hải Phòng lên tiếng, ngoài các vị đóng cả vai hành pháp, lên tiếng đòi xử lý dân về hành động chống người thi hành công vụ hoặc đổ lỗi cho dân. Vậy trách nhiệm của người đại diện nhân dân ở đâu?

Không chỉ LS Lê Đức Tiết băn khoăn về ‘hố ngăn cách’ giữa dân và chính quyền, mà từ lâu cơ chế làm việc của ta đã thể hiện nhiều bất cập.

Báo chí cũng chỉ ra những mối quan hệ mật thiết có dấu hiệu cấu kết phe cánh, tư lợi như anh em ruột chủ tịch huyện Tiên Lãng, chủ tịch xã Vinh Quang; tên tuổi của những người sẽ được giao đầm tôm sau khi thu hồi và quan hệ của họ với những người trong chính quyền.

Tệ hơn, đã có những thông tin về các tay anh chị giang hồ xuất hiện trong vụ cưỡng chế. Tại sao chính quyền lại có thể sử dụng hoặc “phối hợp” với giang hồ trong vụ cưỡng chế.

Chẳng lẽ đã đến mức chính quyền “đi đêm” với những lực lượng như thế trong việc trấn áp dân?

Dân không phải là địch

Theo ông, nên nhìn sự kiện Tiên Lãng như một hiện tượng cá biệt hay là một dấu hiệu cảnh báo những nguy cơ bất ổn như nhận định của LS Lê Đức Tiết rằng, Tiên Lãng là lời cảnh báo cho những “cơn sóng ngầm trong lòng dân“?

Thật ra những mâu thuẫn giữa chính quyền địa phương với nhân dân xung quanh chuyện thu hồi đất đai, giải phóng mặt bằng không phải xảy ra lần đầu. Nếu chỉ có một vài vụ thì có thể nói đó là sai sót của một vài địa phương. Nhưng khi một hiện tượng xảy ra phổ biến, chiếm tới 80% các vụ khiếu kiện thì có thể nói là cái sai của chính sách.

Không được giải quyết hợp lý hợp tình, đất đai sẽ là ngòi nổ của những vụ gây mất ổn định xã hội.

Vụ cưỡng chế đầm nuôi tôm ở Tiên Lãng là một vụ đỉnh điểm để chúng ta nhìn lại nhiều vấn đề: 1, lòng dân; 2, chính sách đất đai; 3, việc thực hiện quyền dân chủ; 4, trách nhiệm “công bộc” của Nhà nước trước dân.

Để giải quyết tận gốc vấn đề, theo tôi, việc đầu tiên phải quán triệt một vấn đề tưởng hiển nhiên, nhưng đang bị nhiều lãnh đạo nhầm lẫn: DÂN KHÔNG PHẢI LÀ ĐỊCH.

Đối xử với dân, tức là những người chủ của đất nước, phải thực sự “kính trọng và lễ phép”, “việc gì có lợi cho dân phải hết sức làm, việc gì có hại cho dân phải hết sức tránh”  như lời huấn thị của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Chúng ta đã có bài học về lòng dân từ Thái Bình năm 1997 rồi, nhưng lâu nay có lẽ đã quên, mà quên lần này là hỏng hẳn.

GĐ Công an Hải Phòng, Đỗ Hữu Ca cho rằng việc huy động hàng trăm chiến sĩ lực lượng vũ trang xuống cưỡng chế đầm là một việc làm bình thường, nhưng ngay cả những nhà lãnh đạo, cựu tướng lĩnh quân đội lại cho rằng đó là việc làm tùy tiện. Ý kiến của ông?

Tôi không biết TP Hải Phòng đã chỉ đạo như thế nào. Nhưng từ ý kiến của ông GĐ Công an Hải Phòng đến các ý kiến khác của lãnh đạo của Hải Phòng và Tiên Lãng, tôi thấy nổi lên một điều: nhiều lãnh đạo ở Hải Phòng không phân biệt nổi mâu thuẫn ta – địch với mâu thuẫn trong nội bộ nhân dân.

Công dân Đoàn Văn Vươn là người lao động chân chính và có công. Nếu Hải Phòng muốn thu hồi đất, nếu đúng pháp luật, thì có nhiều cách làm một cách đàng hoàng chính danh.

Nhưng nhà chức trách ở Hải Phòng lại tổ chức tấn công ông Đoàn Văn Vươn không khác gì một kẻ địch thì sai quá, sai hoàn toàn về nguyên tắc.

Khi thấy ông Đỗ Hữu Ca nói rằng “vụ cưỡng chế là một chiến tích lớn của công an Hải Phòng”, tôi vô cùng sửng sốt, không thể tin nổi đây là ý kiến của một giám đốc công an TP.

Ông Ca dùng các cụm từ “rất là hay”, “rất là đẹp” nói về sự phối hợp tác chiến trong vụ cưỡng chế. Thú thật là tôi không biết bình luận thế nào.

Tôi chỉ nhớ nhà thơ Việt Phương từng kể một mẩu chuyện về Bác Hồ mà ông đề cập đến trong bài Muôn vàn tình thương yêu trùm lên khắp quê hương. Có lần Bác Hồ đã gạch bỏ cụm từ “trận đánh đẹp” trong một văn bản trình lên Bác. Bác nói một trận chiến làm chết nhiều người, dù người ở phía nào chăng nữa, đều không thể gọi là một trận đánh đẹp.

Đấy là đánh nhau với địch, còn đây là quan hệ với dân. Ông Ca còn bảo định viết thành giáo trình nghiệp vụ, thì tôi không hiểu giáo trình ấy viết ra để dạy ai?

Ảnh: Lê Anh Dũng

Phải thừa nhận quyền sở hữu đất đai của dân

Nhiều ý kiến cho rằng, vụ việc Tiên Lãng một lần nữa gióng lên hồi chuông cảnh báo cấp thiết về hiện trạng bất cập của Luật Đất đai hiện hành, tạo ra những kẽ hở để chính quyền địa phương tùy tiện diễn dịch luật theo ý muốn chủ quan của mình, gây nên mâu thuẫn tích tụ với người dân, có nguy cơ bùng nổ bất kỳ lúc nào. Từng là Đại biểu Quốc hội nhiều khóa, ông thấy Quốc hội đã nhìn nhận vấn đề này ra sao?

Tôi tham gia 2 khóa Quốc hội. Khóa 11 chính là nhiệm kỳ thông qua Luật Đất đai. Đã có nhiều đại biểu đưa ra những ý kiến rất thẳng thắn về vấn đề sở hữu đất đai. Bản thân tôi từng phát biểu, đề nghị Quốc hội thừa nhận quyền sở hữu đất đai của người dân, ít nhất là theo hạn điền, nhưng đã không được chấp nhận.

Nhìn lại quá khứ, có lúc chúng ta đã xếp những người giàu có, sở hữu nhiều đất đai, nhà xưởng, thuê công nhân làm việc vào loại thành phần “bóc lột” và ép họ đưa tài sản vào công tư hợp doanh.

Đến thời kỳ Đổi Mới, ta thấy đó là sai lầm. Chính những người chủ tư sản ấy đã tạo công ăn việc làm cho người lao động, góp phần quan trọng làm ra của cải xã hội, tạo nên sự phồn vinh của xã hội. Bây giờ ta lại phải khuyến khích những thành phần ấy phát triển. Tốt nhất là không đề ra chính sách sai. Nhưng sai thì phải sửa.

Chính những bất cập về chính sách đất đai trong Hiến pháp và Luật Đất đai đang tạo khe hở cho một bộ phận cán bộ có chức có quyền làm dụng chức vụ kiếm lợi, đẩy người dân vào cảnh khốn khó. Nhưng ta lại chưa kịp thời trừng trị những cán bộ như thế để bảo vệ dân. Đừng để đến một lúc nào đó bức xúc vỡ tung ra, giống như vụ Tiên Lãng thì trở tay không kịp.

Có đồng chí lãnh đạo từng nói nếu cứ kỷ luật hết thì lấy ai làm việc, nhưng hiện giờ rất nhiều người có tâm có tài còn đang chưa được sử dụng đúng vị trí, thậm chí nhiều người còn đang chưa có việc làm. Phải sàng lọc liên tục thì mới chọn ra được người tốt, người giỏi. Còn cứ chạy vào được vị trí nào rồi bám chặt vị trí ấy cho đến lúc … già thì đất nước làm sao chọn được nhân tài mà tiến lên?

Theo dự kiến, Quốc hội sẽ xem xét thông qua Luật Đất đai mới trước năm 2013. Căn nguyên của bất cập luật đất đai, theo nhiều nhà làm luật là quy định “đất đai thuộc sở hữu toàn dân”. Chính quy định mập mờ này đã tạo ra những khe hở pháp lý, dẫn đến tình trạng “đất dân, quyền quan”, chính quyền địa phương muốn thu hồi đất của dân lúc nào cũng được. Nhưng liệu chúng ta đã có đủ ý chí chính trị, và thời điểm đã chín muồi để luật công nhận một cách chính thức quyền sở hữu đất đai của người dân?

Luật pháp quy định đất đai là sở hữu toàn dân, nhưng ‘toàn dân’ là ai, rất chung chung. Cuối cùng từ toàn dân lại thành của riêng một vài người.

Khi thu hồi đất, nhất là đất nông nghiệp, giá đền bù gần như lấy không, chỉ mấy hôm sau giá đất ấy đã lên hàng trăm lần. Mọi thiệt thòi đều do dân gánh chịu.

Chuyện này đã kéo dài quá lâu rồi, nhưng đến nay chúng ta vẫn chưa đưa ra được những giải pháp thực sự hợp lý cho chính sách đất đai. Nếu bây giờ không có sự đổi mới tư duy, ta sẽ mãi không giải quyết được vấn đề.

Ta nên đặt câu hỏi, tại sao nhiều nước khác thừa nhận quyền sở hữu đất đai nhưng họ không lo mất đất, mất quyền làm chủ hay mất nhân dân. Họ thừa nhận được, tại sao mình lại không?

Tôi nghĩ đây chính là lúc chúng ta nên bàn thảo nghiêm túc, nghiên cứu những giải pháp đền bù hợp lý cho đất đai, và thừa nhận quyền sở hữu đất đai của dân.

Xin cảm ơn ông!

Nguồn: VietnamNet

119 bình luận trước “679. GS Nguyễn Minh Thuyết: Vụ Tiên Lãng và bài học lòng dân”

 1. […] Văn Vươn: ý kiến của một độc giả người Tiên Lãng trên trang Ba Sàm (BS). – GS Nguyễn Minh Thuyết: Vụ Tiên Lãng và bài học lòng dân (TVN/ BS).- Vụ việc ở Tiên Lãng (Hải Phòng): Báo Đối ngoại VEN đã “vào […]

 2. […] (TVN/ BS). – Tiên Lãng, những phát ngôn đối ngược (Phần 2) (TVN/ BS). –GS Nguyễn Minh Thuyết: Vụ Tiên Lãng và bài học lòng dân (TVN/ BS).- Vụ việc ở Tiên Lãng (Hải Phòng): Báo Đối ngoại VEN đã “vào […]

 3. johncao said

  Roi cungdau vao day thoi.Cai tro phu benh huyen ‘ ai ma khong biet o cai dat nuoic khon kho nay. Cai dat nuoc ma Dang va nhung ke co chuc co quyen tu cho mnh co quyen ngoi xom tren luat phap thi lam sao co the co duoc cong ly cho nguoi dan ,
  chi khi nao bo dieu 4 hien phap,da dang , cho nguoi dan duoc tu do bau,ung cu thi dat nuoc moi co the co duoc khong khi tu do .dan chu thoi va luat phap moi duoc thuong ton mot cach triet de.

 4. dan bay gio thanh dich het roi ! said

  thua GS Thuyet,
  bai hoc Long Dan, nhung theo dinh nghia cua vi dai ta tren bao QDND, nhung nguoi ma bac noi den, ho khong con phai la dan, nen bi coi la dich…! chi co may ong voi nhau la dan thoi, bac a, nhuc nha the day !
  va bai hoc long DAN, do chinh la tien, la quyen, la dat, la chia chac, la an tat tan tat…bai hoc do thi HO nho lam, hoc thuoc long hon ca hoc thuoc nhung di huan cua chu tich HCM.
  khon nan the, bac GS Thuyet oi !

 5. THUY THANH HOA said

  Tại sao phá nhà bác Quý và san phẳng không còn một mảnh tường nào??
  (Nhà bác Vươn thì còn vài mảnh tường ám khói lựu đạn)
  Có phải vì căm tức là bị táng đạn hoa cải không?
  Theo tôi thì đơn giản chỉ vì muốn phi tang môt tội ác. Tội chống lại loài người nếu được đưa ra xét xử tại tòa án quốc tế.
  Không thể để lại môt căn nhà với hàng ngìn vết đạn chi chít trên tường, và dấu vết của sự quyết tâm tiêu diệt mục tiêu của một chiến dịch phối hợp hiệp đồng binh chủng ( Công an, bộ đội, biên phòng, đặc nhiệm…) do một Đại tá chỉ huy được đánh giá là rât đẹp (theo lời người chỉ huy trận đánh). Cảm ơn Trời Phật đã giúp họ trốn thoát trước khi vị Đại tá ra lệnh hủy diệt mục tiêu. nếu không thì đã có mấy mạng người ( có cả phụ nử, theo lời ông Ca) chết không toàn thây.

 6. “Kỉ luật thì hết cán bộ thì lấy ai làm việc”. Đây là câu của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đấy bà con ạ.

 7. kiến đen bị xéo sắp quằn said

  Lãnh đạo đảng CS và chính quyền thành phố HP nên từ chức để lấy lại niềm tin của nhân dân cả nước vào Đảng và NN Việt nam, hình như niềm tin đó đang dần trở về con số O.

 8. NGuyễn Thanh said

  Khốn khổ thay cho đất nước Việt Nam này ! Những người tài giỏi như ông Thuyết thì bị cho “về vườn ” còn những “con sâu” thì vẫn tiếp tục ở lại để phá hoại đất nước !

 9. kiến đen bị xéo sắp quằn said

  Toàn dân VN đang nín thở theo dõi ” công bộc ” của dân giải quyết vụ Tiên Lãng này như thế nào ??? cầu mong trời Phật phù hộ độ trì cho những người dân vô tội, hy vọng ở đất nước VN hiện nay vẫn còn có công lý.Nhưng tôi vẫn lo ” vào rừng mơ mà bắt con tưởng bở ” thật đáng buồn, VN ơi , tăm tối quá!!! “.Chưa có bao giờ sợ như hôm nay “

 10. chipheo@ said

  Xã hội mà vừa ĐÁ BÓNG vừa THỔI CÒI thì xã hội ấy ắt rối ren,
  Xã hội mà vừa là QUAN vừa là CƯỚP ắt tất dẫn đến SỤP ĐỖ.

 11. Phan Công said

  Đọc những bài của Nguyễn Minh Thuyết thấy giá trị hơn hàng trăm bài về đường lối ,nghị quyết.Dân ta rất cần những Người có đầu óc và đạo đức sống như Anh.Chỉ có người “xấu bụng” không muốn hợp tác với Anh .Tiếc cho Dân tộc ta và Đất nước này!

 12. quân đội và công an đi đàn áp dân thì ; còn gọi là quân đội nhân dân , công an nhân dân nữa không ?. người dân không được quyền sở hữu đất đai . là người dân mất nước . hoan hô tinh thần thẳng thắn của ông thuyết .

 13. Lương Tam said

  Nếu tôi đoán không nhầm thì Vụ cưỡng chế ở Tiên Lãng, Hải Phòng là học tập kinh nghiệm của anh bạn kết nghĩa Đà Nẵng, Bởi vì, năm 2002, ở Đà Nẵng cũng đã từng xảy ra một vụ cưỡng chế kinh hoàng.Bản chất của vụ cưỡng chế này thật sự là cuộc chiến mà người dân thành phố Đà Nẵng đã phải thốt lên rằng “cộng sản con đang đàn áp cộng sản cha ông”. Người dân họ nói như vậy bởi vì người bị cưỡng chế là ông Trần Thanh Lục, 80 tuổi, nguyên sỹ quan cao cấp Đoàn 559, cán bộ Tiền khởi nghĩa, có cha và em trai là liệt sỹ, em gái là Bà mẹ VNAH, người đã từng tham gia chiến dịch Hồ Chí Minh, sở hữu hàng chục huân huy chương các loại…
  Ông Lục phát hiện UBND Đà Nẵng thu đất ở hợp pháp của gia đình ông và hàng ngàn hộ dân không sử dụng vào mục đích làm đường như nội dung QĐ thu hồi đất mà sử dụng vào mục đích để chia lô bán nền trái pháp luật nên ông Lục đã không giao đất cho Ban QLDA và khiếu nại theo quy định của pháp luật. Sợ rằng dân sẽ “học tập” ông Lục chống lại chính quyền, không giao đất nên ông Nguyễn Bá Thanh, UVTW Đảng, bí thư thành ủy, trưởng đoàn đại biểu QH thành phố Đà Nẵng, nguyên chủ tịch UBND thành phố lúc bấy giờ quyết định phải tiêu diệt ngay cái “lô cốt cách mạng” này để rằn mặt tất cả những ai dám khiếu kiện . Để cưỡng chế 02 vợ chồng già 80 tuổi và 75 tuổi, ông Thanh đã lên cả một kế hoạch tấn công rất quy mô, huy động hàng trăm người có cả công an, bộ đội được trang bị vũ trang, dùng các loại xe đặc chủng… Cho người đột nhập từ phía sau nhà, phía trước dùng kìm cộng lực bẻ khóa, phá cổng tràn vào như vũ bão, trấn áp vợ chồng ông Lục bỏ lên xe chở đi nơi khác (cách 7km) để họ tịch thu từ hũ mắm, nắm gạo đến bàn thờ liệt sỹ….hủy hoại nhà cửa, tài sản của gia đình ông Lục ngay trước Tết Nguyên đán. Vụ cưỡng chế gia đình ông Lục cũng được Thành ủy, UBND, công an xem như là một chiến tích vẻ vang bởi vì sau vụ cưỡng chế nhà ông Lục dân Đà Nẵng không dám khiếu kiện.
  Đường Liên Chiểu- Thuận Phước (nay là Nguyễn Tất Thành) đã đưa vào sử dụng năm 2003, đất của gia đình ông Lục vẫn nằm ngoài chỉ giới của tuyến đường và đã bị chia lô bán nền cho ông Lê Chưa (nguyên trưởng Ban quản lý Dự án, một con cá mập đất ở Đà Nẵng) bỏ hoang 10 năm nay. Ấy vậy mà sau nhiều lần bộ TNMT, TTCP vào thanh tra rà soát trên giấy (họ từ chối đến hiện trường thửa đất), làm báo cáo trình Thủ Tướng và phán một câu xanh rờn: “yêu cầu gia đình chấp hành QĐ thu hồi đất để sử dụng vào mục đích để làm đường” và chấm dứt khiếu nại. Nhận được kết luận và yêu cầu này của TTCP, vợ chồng ông Lục, người đứt mạch máu não, người nhồi máu cơ tim mà chết, mang theo nỗi oan khuất, nỗi đau đớn đến tận cùng và mang theo cả một câu hỏi chưa có lời giải đáp “Công lý, luật pháp và niềm tin còn? mất?”

  • toi ghet gia doi said

   Qua cung cách xử lý quá “ầu ơ đến khó hiểu” gần 1 tháng nay trong vụ TL, tôi e rằng kết cục rồi cũng y chang vụ Đà nẵng 2002 mà thôi. Bạn Lương Tam khao khát “công lý, luật pháp, niềm tin” ư? Cứ mở báo (lề phải) đài, sẽ được rao giảng no ngập.

   • Tâm said

    Ở Việt Nam bây giờ “công lý, luật pháp và niềm tin” phải đốt đuốc đi tìm bạn Lương Tam ạ. Chẳng biết rồi đất nước sẽ đi về đâu. Những người như vợ chồng ông Lục mà còn bị quan chức chính quyền coi là địch và tấn công tiêu diệt như vậy thì không còn gì để nói. Đất đai không phải là sở hữu của toàn dân , đất đai là sở hữu của quan chức địa phương, một loại cường hào địa chủ mang vỏ bọc nhung lụa “cộng sản” để cướp đất của dân nhưng luôn miệng ra rả nói vì dân. Tôi cũng đã từng nghe ông Bá Thanh nói rẵng, mặt ông ấy đã xi nhiều lớp inox, đít ông ấy lại xi vàng vì vậy dân chửi vậy chứ chửi nữa cũng chẳng nhằm nhò gì, TW có đánh đít thấy vàng cũng sẽ chỉ quẹt qua cho hết bụi thôi.

  • Tao Tá Điền said

   Dân Tộc ta, từ xưa đến nay, chưa bao giờ bất công xã hội nó thách thức cả dân tộc như lúc này ! trên hành tinh này, không có Dân Tộc nào lại có sức chịu đựng sự bất công, phi thường như người VN thời nay.

 14. hien phap said

  Tôi mong, xóa bỏ điều 4 hiến pháp, để người dân chọn người tài,ngoài đảng cộng sản VN

 15. quangDung said

  Đã chấp nhận làm đồng đảng với cướp đảng, phải chơi đúng luật giang hồ : khi mình còn trẻ khỏe, đương thời thì mình có tất cả vàng son nhung lụa. Đến khi yếu thế qua thời rồi thì phải giao lãnh địa lại cho kẻ mạnh đang lên. Rồi cũng đến ngày Ca đại ca cũng phải xuống thôi. Muốn phú quí bền vững thì tốt nhất là không dính với cướp.

 16. quang dinh said

  ĐÒN ĐỘC
  *
  Công lí không thực thi
  Sợ chi khi cùng vùng dậy
  Đảng khủng sản làm bậy
  Dân chúng hãy kíp lên đàng
  *
  Muốn giải cứu dân oan
  Thôn làng phải đòi lại đất
  Lấy những gì đã mất
  Từ bọn thái thú to hàm
  *
  Đánh tan bọn quan tham
  Cho chúng bom VƯƠN đạn TIẾN
  Đối với lũ lớn tiếng
  Phải dứt điểm bằng “bazoca”
  *
  Tự chế súng hoa cà
  Phải gây nên tiếng vọng
  Những danh từ phản động
  Tống chúng cho đống nô TẦU
  *
  Trí thức hãy đi đầu
  Sân sau thất phu múa võ
  Xướng ca giỏi lấp ló
  Coi bộ quần chúng vô loại cũng khó coi
  *
  TÂM THANH

 17. Hoàng Khải said

  Đề nghị GS Nguyễn Minh Thuyết ra ứng cử TT nước Việt trong nhiệm kỳ tới của Lạc Việt!

 18. Việt Mường said

  Đất đai thuộc sở hữu toàn dân, nhưng quyền định đoạt thuộc cán bộ nên có thể gọi luôn ‘đất đai thuộc sở hữu của cán bộ’, còn dân đang đi ở nhờ hết.

 19. Tự do ngôn luận Muôn Năm….

 20. Tin Mới Nhận:
  Theo tin tức từ UBND thành phố Hải Phòng, đã xác định Đoàn Văn Vươn đã cho thuê lại đất đầm tôm của mình cho ông Phạm Văn Bìa thôn Chùa Dưới, xã Vinh Quang thuê 9 hecta đất của Vươn để nuôi tôm với giá 30 triệu đồng/năm (Có hợp đồng kèm theo)…

  Như vậy thì ông Vươn vi phạm luật đất đai rất nghiêm trọng…
  UBND Thành phố Hải Phòng sẽ tiếp tục công bố những chi tiết sự việc trong ngày mai, kia..

  Tóm Lại chỉ riêng cho thuê lại 9 ha đất thì ông Vươn hết cãi nữa tồi

 21. Tungdao said

  Hành động của anh Vươn là cứu đảng và chính quyền.
  Rất tiếc là đảng và chính quyền đã bỏ lỡ cơ hội ngàn năm có một để đổi mới từ chính đốn đảng đến chính quyền.
  Phải nói là tiếc cho bác Trọng, bác Hùng và bác Dũng.
  Hiện chính quyền cấp trung ương từ đảng và nhà nước đang cố lái vụ việc thành vụ việc dân sự bình thường là một sai lầm lớn.
  Năm 2012 khác các năm trước vì lòng dân đang bất mãn từ các sự việc năm 2011. Nhân dân và cả xã hội đang theo dõi vụ việc để có thái độ rõ ràng. Nếu không khéo đảng và nhà nước sẽ mất hết, thành quả cách mạng sẽ trôi sông khi lòng dân không còn.
  Giờ đây, dân không còn quan tâm đến việc TQ tiếp tục khiêu khích, gây hấn Biển Đông. Sự thờ ơ đến lạnh lùng, điều đó cảnh báo nguy cơ mất dân chỉ còn một bước.
  Vẫn còn kịp nếu các bác tỉnh ngộ.

  • Giai cấp khốn khổ said

   Chúng nó quen thói tưởng rằng cứ dùng súng ,phang dùi cui và tù khổ sai là người dân sẽ nghĩ là Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt nam sẽ ấm no hạnh phúc và vinh quang muôn năm đó mà .

   • Hoàng Khải said

    Ai có súng dùng súng; ai có dùi cui dùng dùi cui! ai không có súng và dùi cui thì dùng mìn tự chế…

 22. song an said

  cám ơn bác Thuyết.bác vẩn như xưa.UY VỦ BẤT NĂNG KHUẤT.NHỚ CẢNH BÁC PHÁT PHÁT BIỂU VỀ VỤ VINASIN TRƯỚC QUỐC HỘI.CẢM PHỤC VÔ CÙNG.KÍNH CHÚC BÁC AN KHANG

 23. Minh said

  1) Vô cùng kính trọng bản lĩnh của GS Nguyên Minh Thuyêt. Vì bác luôn TỈNH thì làm sao có thê ngôì cùng vơí hôị “Nghị
  gât” âý đươc.

  2) Chính quyên mà xư dụng bọn xã hôị đen thì còn bân thỉu hơn cả Mafia. Thât đúng môt lũ quỷ đôị lôt ngươì.

  • Chết vinh còn hơn sống nhục said

   2) Chính quyên mà xư dụng bọn xã hôị đen thì còn bân thỉu hơn cả Mafia. Thât đúng môt lũ quỷ đôị lôt ngươì.
   ===
   Có bao giờ họ là người đâu.
   Nói thật, XHĐ ở cái mành đất Cảng Hải Phòng này giờ bản chất của nó khác với thời cu Nên, Dung Hà, Lâm già rồi.
   XHĐ Hải Phòng thực chất giờ đã được luật hóa rồi. Tất cả đều chạy theo “cơ chế thị trường định hướng XHCN” của cái thằng y tá quân đội tốt nghiệp cái trường đại học luật U Minh.
   Một ví dụ nho nhỏ thế này thôi, trong làm ăn kinh doanh nếu ông thích hoa hồng thì họ sẽ cho hoa hồng, còn nếu họ đưa hoa hồng mà ông chê thì họ sẽ cho ngay Hoa cải.
   Đến cả đại ka cu Nên ở giai đoạn nổi tiếng cả thành phố Cảng Hải Phòng, tụt quần ỉa đái,chửi bới và dọa ném mìn vào nhà của Trưởng công an phường Lạch Tray ngày đó còn bị thằng trẻ con lớp 8 vác dao đuổi chém chạy rẽ cả đất chỉ vì đá vào viên bi của nó xong rồi quay ra đòi đánh chết bố nó.
   Đơn giản như vậy thôi, cái Đảng CS và Nhà nước này chưa đến lúc mà thôi.
   Sống ở Hải Phòng tốt nhất là nên làm người lễ độ, người lớn phải nể…con trẻ.
   Tấm gương gần nhất là đại ka Long Típ đấy, bị con Xuân đàn ông nó bắn cho nát ngực,,,giờ con Xuân đàn ông nó ra tù rồi, nó đang bưng bánh đa cua ở Nhà hát lớn cho mụ Dung gầy đấy. Thằng nào bảo kê cho Xuân đàn ông thì nói đến đây chắc các ông đủ hiểu rồi.
   Còn vụ nhà ông Vươn vừa rồi, nói trắng phớ ra là bố mày cũng chỉ miếng cơm manh áo nên mới phải chịu nhục để chúng nó gọi đến tao. ĐCM mấy thằng ăn tiền để đến trông đầm nhà ông Vươn vừa rồi, biết điều thì nôn hết, khai hết ra. Đéo cần phải gọi điện hay chỉ điểm, tao nói thế chắc chúng mày đủ hiểu. Tao đéo quan tâm đến chính trị hay kinh tế của cái đất nước này, cái tao cần là danh dự để sống. Chúng mày có biết là vừa bĩnh lên mặt tao 1 bãi hay không, kể cả thằng Kết và thằng cháu của mày. Ngày mai biết điều đến gặp tao ngay

   • Việt Mường said

    Khẩu khí của bác quá được. Bác trị chúng nó giúp bà con, tôi rất biết ơn. Giờ công an không bảo vệ dân thì dân phải trông chờ “nghĩa sĩ giang hồ” thôi.

   • Hoàng Khải said

    Phim “Bạch tuộc” đang chiếu ở Hải Phòng!

 24. Tadung said

  Tri thuc nhu anh Trong lu nguoi ta thay suot ngay dem anh ay cu lam nham mot minh hoi ra moi biet anh ay o bo mon ly luan chu nghia mac le.

 25. Minh said

  1) Vô cùng kính trọng bản lĩnh của giáo sư NMT. Vì bác luôn TỈNH thì làm sao có thê ngôì cùng vơí hôị “Nghị gât”!

  2) Chính quyên xư dụng bọn xã hôị đen thì còn bân thỉu hơn Mafia. Thât đúng là môt lũ quỷ đôị lôt ngươì.

 26. hà thành nhân said

  ông này nói đúng , có lý , có tình nhưng không có cách nào chứng minh để nhân dân được thấy chứng thực là sẽ đúng , sẽ có lý , sẽ có tình .

 27. MÙA XUÂN TIÊN LÃNG
  ================
  Thân gởi hai Tù nhân Lương tri ĐOÀN VĂN VƯƠN và ĐOÀN VĂN QUÝ đã nổ súng bằng đạn HOA CẢI bắn nát tòan bộ Luật pháp bất công về Sở hữu Đất đai và Điều 4 HIẾN PHÁP áp đặt vô lý ….

  Hãy nâng niu MÙA XUÂN
  Vì khi MÙA XUÂN mất
  Cuộc đời như cánh Chim Câu gẫy đôi cánh bằng
  Chim Câu không còn bay
  Hãy hy vọng TIÊN LÃNG
  Vì nếu TIÊN LÃNG chìm vào quên lãng
  Cuộc đời như cánh Chim Én gẫy tan đôi cánh
  Chim Én không còn bay
  Hãy ấp ủ MÙA XUÂN
  Vì khi MÙA XUÂN không còn sống
  Cuộc đời như cánh đồng héo mòn trống rỗng
  Phủ đầy bô xít Tây Nguyên


  Âm vang Mùa Xuân khát vọng từ Tiếng súng đạn Hoa cải yêu Hòa bình của Anh hiền Đoàn Văn Vươn
  ================================================================

  Tiếng súng Đoàn Văn Vươn làm thức tỉnh
  Đạn Hoa cải rộng lượng yêu Hòa bình
  Viên kẹo đồng bao dung chỉ cảnh báo
  Công an Quân đội vì Nước vì Dân
  Bánh trúng nhãn cầu cho mở mắt
  Cách mạng Hoa Sen đang nở dần
  Mùa Xuân Nhâm Thìn trên khắp Nước
  Tự do – Dân chủ – Nhân quyền – Canh tân
  TRIỆU LƯƠNG DÂN

  • chịu không nỗi said

   hehe, thiệt là hộc máu với bác! Làm tỉ câu ‘thơ’ nữa đi, cho chết thiên hạ chơi, kéo cả nước vô nhà thương điên hết, cho bọn hắn tha hồ cưỡng chế!!

  • Hoàng Khải said

   Một cánh én nho nhỏ!

 28. trí đang ngủ dở said

  Ông này nói đúng , có lý , có tình , nhưng không có thực tế .

 29. Chết vinh còn hơn sống nhục said

  Chính quyền ,tòa án, công an
  Trong ba chốn ấy việt gian đứa nào?
  HIỀN,LIÊM…chỉ mấy đứa sao?
  ÔNG ƠI ÔNG CỨU TÔI NAO ?
  TÔI CƯỚP ĐẦM NÀO TÔI BIẾU HẾT ÔNG !
  Nếu biếu, mầy có biêt không ?
  Lòng dân đã loạn thì ông THÍ mày !
  HAY LÀ EM CỐ ĂN CHAY…?
  Tụng kinh niêm Phật thì mày vẫn toi !
  THÔI NÀO! STOP ! DỪNG THÔI !!!
  NẾU KỶ LUẬT HẾT : TRỜI ƠI ! HẾT NGƯỜI !!!
  ====
  Tuyệt 😀
  bác cho em mượn để phổ biến lên FB của Nguyễn thủ tướng nhé

 30. Nguyễn Chí Vinh said

  Bac Thuyết:Những người như bác thật đáng kính trọng.May mà trong Đảng và Nhà nước còn có những người như bác ,nếu không dân chẳng tin vào Đảng và Nhà nước nữa đâu.Nhưng những người tốt như bác còn làm gì được trong bộ máy chính quyền này nữa hay không?Hay lại bị bọn xấu xa nhưng đông đảo cho “ngồi chơi xơi nước” rồi?

 31. NQT said

  Mấy hôm nay, Tiên Lãnh, Hải Phòng (các kiểu cơ quan, chính quyền) đều nhất loạt nói không với việc phá nhà a Vươn…
  Trên SGTT có cái hình này rất nên tham khảo:
  “Đất bãi bồi không phải là đất nông nghiệp” thì là đất gì!?

  SGTT.VN – Sau khi đọc một số bài viết trên các báo và bài “UBND TP.Hải Phòng báo cáo vụ cưỡng chế ở huyện Tiên Lãng: “Đất bãi bồi không phải là đất nông nghiệp” trên Sài Gòn Tiếp Thị, tôi nhận thấy người đại diện cho UBND TP.Hải Phòng là phó chủ tịch UBND Đỗ Trung Thoại, quá mù mờ pháp luật về đất đai.

  Lực lượng cưỡng chế nhà ông Đoàn Văn Vươn.

  Ông Đỗ Trung Thoại phát biểu trước đông đảo báo chí tại cuộc họp giao ban rằng “Đất bãi bồi không phải là đất nông nghiệp”. Liệu từ cách hiểu này mà trong lộ trình giải quyết vụ việc thu hồi đất cách áp dụng luật có đúng qui định không? Nhưng trước tiên, cần phải đặt ra vấn đề : Câu phát biểu này đúng hay sai? Đất bãi bồi có phải là đất nông nghiệp không? Tôi xin nêu ra cụ thể như dưới đây.

  Chương III của luật Đất đai năm 2003 (LĐĐ 2003) qui định về chế độ sử dụng các loại đất. Chương này chia ra làm 4 mục gồm:

  Mục 1 – Thời hạn sử dụng đất, mục 2 – Đất nông nghiệp, mục 3 – Đất phi nông nghiệp, mục 4 – Đất chưa sử dụng.


  Phó chủ tịch UBND TP.Hải Phòng Đỗ Trung Thoại.

  Trong đó mục 2 – Đất nông nghiệp gồm 13 điều, từ Điều 70 đến 82, qui định các loại đất thuộc đất nông nghiệp như : Đất chuyên trồng lúa nước (Điều 74), đất làm muối (Điều 82), đất sử dụng cho kinh tế trang trại (Điều 82)… và đất bãi bồi ven sông, ven biển (Điều 80). Rõ ràng ai từng đọc qua Chương III LĐĐ 2003 đều hiểu ngay rằng đất bãi bồi ven sông, ven biển là loại đất nông nghiệp theo qui định pháp luật.

  Khái niệm “Đất bãi bồi” được đưa vào pháp luật về đất đai lần đầu tiên tại Điều 80 LĐĐ 2003, trước đó LĐĐ 1987, LĐĐ 1993 và các lần sửa đổi bổ sung, cũng như các văn bản dưới luật chưa hề qui định. “Đất bãi bồi ven sông, ven biển bao gồm đất bãi bồi ven sông, đất cù lao trên sông, đất bãi bồi ven biển và đất cù lao trên biển” , Điều 80 LĐĐ 2003.


  Cưỡng chế nhà ông Đoàn Văn Vươn.

  Các nhà lập pháp xếp đất bãi bồi vào loại đất nông nghiệp vì đất này phù hợp sử dụng vào mục đích nông nghiệp chứ không thể sử dụng vào mục đích khác ví dụ như đất xây dựng khu chung cư (Điều 85). Tuy nhiên giữa loại đất này có thể chuyển đổi thành loại đất kia theo thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất nếu phù hợp các điều kiện đối với loại đất mới.

  Quay trở lại nội dung câu phát biểu của vị đại diện UBND TP.Hải Phòng ta mới thấy rằng vị cán bộ này quá “ngớ ngẫn” về luật đất đai khi phát biểu trước cuộc họp báo.

  Trên đây chỉ là kiến thức rất cơ bản về pháp luật đất đai, lẽ ra với cương vị một phó chủ tịch UBND cấp tỉnh mà trong lĩnh vực mình phụ trách có phần giải quyết khiếu nại cần phải nắm rõ, đằng này ông Đỗ Trung Thoại quá lơ mơ qua lời phát biểu. Cho nên trong vụ cưỡng chế thu hồi đất gia đình ông Đoàn Văn Vươn không tránh khỏi cách hiểu luật “ngớ ngẫn” và áp dụng luật tùy tiện.

  LUẬT GIA TRẦN ĐÌNH DŨNG
  http://sgtt.vn/Thoi-su/Index.html
  (Trung tâm Tư vấn pháp luật tại TPHCM – TW Hội Luật gia Việt Nam)

  • Hoàng Khải said

   Khánh Hiền Liêm Thoại cùng Ca
   Phen này có quyết ra tòa hay không?

  • nguyen vu said

   Tôi nghĩ nếu là đất bãi bồi thì càng phải tăng thời hạn giao đất, so với đất nông nghiệp bình thường, vì chưa ổn định để sản xuất, thời gian và công sức bỏ ra để hoàn vốn lâu hơn, làm gì có chuyện tùy tiện rút ngắn thời gian giao đất đi được

 32. trucly said

  bài viết quá hay và vạc rõ nhưỡng vấn đề mọi người đang wan tâm .

 33. Ẩn danh said

  Bài phỏng vấn bác Thuyết trên Vietnamnet bị gỡ rồi, chắc là do vị đại biểu quốc hội đại diện cho người dân Tiên Lãng, bị đụng chạm nên chột dạ

 34. dan lam chu said

  dan lam chu

 35. LOẠN XÌ NGẦU said

  Chính quyền ,tòa án, công an /Trong ba chốn ấy việt gian đứa nào?/ HIỀN,LIÊM…chỉ mấy đứa sao?# ÔNG ƠI ÔNG CỨU TÔI NAO ?/TÔI CƯỚP ĐẦM NÀO TÔI BIẾU HẾT ÔNG ! Nếu biếu, mầy có biêt không ? /Lòng dân đã loạn thì ông THÍ mày ! HAY LÀ EM CỐ ĂN CHAY…?Tụng kinh niêm Phật thì mày vẫn toi !#THÔI NÀO! STOP ! DỪNG THÔI !!! /NẾU KỶ LUẬT HẾT : TRỜI ƠI ! HẾT NGƯỜI !!!

 36. Ẩn danh said

  noi lam lam gi cong san no cho chim xuong het

 37. Vũ Hữu Đường said

  Trời việt nam, buồn lắm em ơi . . . .
  .. . . .. câu hát cứ mơn man day dứt trong tôi suốt những năm qua, những điều mắt thấy tai nghe, những điều mình là nhân chứng, và cũng không thiếu những điều mình là nạn .. . .thú thiệt khoảng hơn năm nay, tôi dành phần lớn thời gian vào mạng, như là lẩn trốn tất cả, bỏ hết những sinh họat đời thường, cafe, tiệc tùng . .. gặp gỡ ban bè. ..
  càng đọc càng căm, càng xem càng uất.
  Mỗi tháng họp chi bộ một lần, thành tích, chiếc bánh vẽ, nó lại được bổ sung son phấn vào những chỗ đang hoen ố, vốn nó đã nhòe nhoẹt càng thêm nhoe nhoét hơn. .. .
  Chua chát qúa ! cay đắng làm sao, trong câu thơ của Nguyễn Đức Mậu; Chí Phèo sống, Nam Cao đã khuất, nào có dài chi một kiếp người, nhà văn mât, nhân vật từ trong sách, vẫn ngày n gày lăn lóc giữa trần ai.
  Hệ thống lại, từ vụ án Năm Cam, đến PMU18, Vinashine, vụ án tiền Polymer . .. và vụ án Đòan Văn Vươn ở Tiên Lãng . .. tôi đã quyết định, làm một công dân, ngàn lời xin cho tôi làm một người Dân thôi, không đảng phái, không tôn giáo.

  • Dân nghèo said

   Bác đã quyết định đúng. Thật dũng cảm. Như thế là đã tự giải độc cho mình.
   Than ôi! Dân tộc nào dại dột lựa chọn lý thuyết CS để xây dựng xã hội là tự đầu độc mình bằng một thứ bùa mê thuốc lú. Ở đó hàng triệu người sẽ chết vì nó. Hết một đời người may ra mới tỉnh ngộ.

  • Hoàng Khải said

   “Trời việt nam, buồn lắm em ơi . . . .”
   => “Trời việt nam, vào suân buồn lắm em ơi . . . .”

 38. phuchung said

  ông thuyết hơn cả nông đức mạnh , nguyễn phú trọng vì được dân tin

  • hũ Nghia said

   Mấy người được như bác Thuyết , một người con nước Việt , Một đại biểu QH CHXHCN VN tuy là bù nhìn . nhưng Bác đã gióng lên tiếng nói làm tôi vô cùng cảm kích . Cảm ơn Bác . Chính ắt thắng tà .

 39. Móng Rồng said

  Đau đáu nỗi đau của nước của dân
  Canh cánh lòng khi dân mất đất , mất ruộng
  Hỏi nghị trường còn bao lăm tâm tưởng?
  Đầy rẫy nghị gật, lắm nghị trùm chăn

  Khắp hang cùng, chẵng thấy minh quân
  Rặt những kẻ bát vàng thụ hưởng
  Một vụ Đầm Tôm lộ ra chân tướng
  Tết qua rồi,bao giờ mới sang xuân ???

 40. Cựu đảng viên said

  Rất nhiều vị đại biểu Quốc hội chỉ nói hay trước khi bầu cử thôi, còn sau khi đã trúng cử rồi thì các vị không còn biết Dân là ai nữa. Do vậy sự việc tầy đình ở Tiên Lãng đã rõ như ban ngày nhưng các vị đều ngoảnh mặt đi chỗ khác, không cần biết.
  Còn ngài thủ tướng kính mến thì vẫn mải mê tránh rét ở Miền Nam, mặc dù ngài cũng là đại biểu Quốc hội của Hải Phòng.
  Buồn thay, các đại biểu của Dân.
  Rất tiếc những vị đại biểu như GS Thuyết thì lại không tham gia QH nữa.
  Đừng bao giờ nghe những lời phát biểu của những kẻ như Hiền, Khành, Ca , Thoại ở Tiên Lãng và Hải Phòng. Chúng đang tìm cách chạy tội cho nhau do vậy chúng sẽ còn vô liêm sỉ đưa ra những lời nói ngu xuẩn.
  Hãy lôi cổ bọn chúng ra trướcvành móng ngựa, nếu muốn Dân còn tin vào chế độ!

  • oan dân said

   Rất nhiều vị đại biểu Quốc hội chỉ nói hay trước khi bầu cử thôi, còn sau khi đã trúng cử rồi thì các vị không còn biết Dân là ai nữa. Do vậy sự việc tầy đình ở Tiên Lãng đã rõ như ban ngày nhưng các vị đều ngoảnh mặt đi chỗ khác, không cần biết.
   Còn ngài thủ tướng kính mến thì vẫn mải mê tránh rét ở Miền Nam, mặc dù ngài cũng là đại biểu Quốc hội của Hải Phòng.
   Buồn thay, các đại biểu của Dân.

   • Dân Đen said

    Đại biểu gì, 95% là một lũ ngậm miệng ăn tiền, làm con vẹt hót theo tiếng hót của đảng. Cứ coi vụ Tiên lãng, có anh đại biểu nào lên tiếng không? Ứng cử, bầu cử ở Vn chỉ là một trò hề đáng tởm

  • dân tử said

   bạn còn muốn tin vào chế độ ư…… hehehe

 41. nguoicungkho said

  Đất đai thuộc sở hửu “toàn dân” một chủ thể vô hình không ai xác định được, thế ai dám sửa Luật Đất Đai trong khi…Trung Quốc còn chưa sửa, thôi thì cứ để vậy “miềng” muốn hiểu sao cũng được nhiều khi như vậy lại có quyền lực cụ thể trong tay. Bùng nổ về đất đai nhiều chứ như Thái Bình, Tây Ninh với vụ việc Bàu rã,Tây Nguyên nóng lên ở Dak Nông các bố chỉ giỏi lý luận, xuông đây mà giải quyết…Vụ Tiên Lãng chỉ là lộ trình phải như thế thôi, cao trào lên đỉnh điểm khi con giun bị giày xéo…Đa số các quan chức tự ám thị mình là “cha mẹ” dân nói sao phải nghe vậy, tao đang “ban phát” cho chúng mày, lộn xộn là thu hồi…đất mày ngay! Nhóm quyền lợi sẽ có đủ trò, đủ chiêu để thu hồi đất của mày một cách “hơp pháp”. Kinh tế trang trại cũng là một trò để các “bố” sở hữu đất đai vượt hạn điền, rôi đây cổ phần hóa các nông trường (như Lam sơn-Thanh Hóa, cao su Phước Hòa-Bình Dương) lại rơi vào các cổ đông chiến lược là…các cụ. Qua vụ việc Tiên Lãng chỉ thây được sự dũng cảm của gia đình anh Vươn, ai cũngdũng cảm được một nửa như anh thì….

 42. uyen said

  65 tỉnh thành có bao nhiêu Giám đốc được như ông Đỗ Hữu Ca? Thật là “vừa hồng vừa chuyên”, con nhười mới xã hội chủ nghĩa đây! Giờ người ta mới hiểu thế nào mà lấy chủ nghĩa Mác (giáo mác) – Lê (lưỡi lê) làm kim chỉ nam! Một chế độ phát xit hiện đại đang hiễn hữu! hãi hãi lắm các bác ơi.

 43. Sở hữu said

  “Đất đai thuộc sở hữu toàn dân” là một khái niệm CHÍNH TRỊ, không phải khái niệm cụ thể để quản lý xã hội.
  Dùng một khái niệm thuộc lĩnh vực thuần túy chính trị để áp khái niệm này vào quản lý cụ thể theo pháp luật thì không ổn, sai logic!
  Chẳng khác gì “lây râu ông nọ lắp cằm bà kia”
  đã đến lúc chúng ta phải thừa nhận “đất đai thuộc đa sở hữu” tương ứng với “đa thành phần kinh tế” hiện nay, lúc đó mới có người CHỦ THỰC SỰ nhằm phát huy tối đa nguồn lực về đất đai và triệt tiêu hẳn ý đồ tiêu cực biến “sở hữu toàn dân” thành sở hữu cá nhân của người nắm quyền (họ tự cho mình đại diện “sở hữu toàn dân”!

 44. danviet said

  Để giải quyết tận gốc vấn đề, theo tôi, việc đầu tiên phải quán triệt một vấn đề tưởng hiển nhiên, nhưng đang bị nhiều lãnh đạo nhầm lẫn: DÂN KHÔNG PHẢI LÀ ĐỊCH.

  Đối xử với dân, tức là những người chủ của đất nước, phải thực sự “kính trọng và lễ phép”, “việc gì có lợi cho dân phải hết sức làm, việc gì có hại cho dân phải hết sức tránh” như lời huấn thị của Chủ tịch Hồ Chí Minh.(nguyên đại biểu qh Nguyễn Minh Thuyết).

  Rõ rồi nhé, thế là rõ rồi nhé!!!
  Mất bao nhiêu tiền của, công sức để học tập và phát động phong trào học tập đạo đức Hồ Chí Minh nay mới rõ bộ mặt của kẻ phát động phong trào. Mồm lẻo lẻo mà ruột gan chó sói !!!

 45. PxT said

  Các bác cứ mong mỏi ở pháp luật sẽ xử vụ này công tâm,nhưng tôi không tin có chuyện như vậy xẩy ra đâu . mới có tin các quan HP nói không biết ai phá nhà anh Vươn rồi ông chủ tịch tỉnh thì nói sẽ “rút kinh nghiệm”(chắc để lần sau êm hơn?) Khó tin lắm,các bác cứ chờ xem tôi nói có đúng không!

 46. Been said

  Các bác đưa tin ở nơi này, nơi khác có hiện tượng cướp đất đai, nhưng Tiên Lãng là vụ đầu tiên nổi đám. Có người khen anh Vươn dám cả gan chống lại Mafia và cần noi theo. Tôi xin kể câu chuyện ở xã Lạc Thịnh, huyện Yên Thủy, tỉnh Hòa Bình. Sự việc sảy ra cách đây chừng 6-7 năm, khi đó chính quyền huyện Yên Thủy thu hồi đất của dân để làm đường Hồ Chí Minh chạy qua địa bàn này với giá đền bù rất thấp. Cán bộ huyện còn cấp đất mặt đường cho một số đối tượng không nằm trong địa bàn cư trú để hưởng lợi. Dân tình nổi loạn kéo lên Ủy ban nhân dân tỉnh, mặt trận tổ quốc tỉnh… Cuối cùng đích thân Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phải chỉ đạo tỉnh làm rõ sự việc. Kết quả là cán bộ tham nhũng đã bị kỷ luật đích đáng và phải hoàn lại số tiền đã nhận, dân được bồi thường theo đúng giá hiện hành; đất mặt đường bị cấp sai mục đích được cấp cho đúng đối tượng. Dân ở đâu cũng thế, nếu xâm hại tới quyền lợi của dân thì họ phải bùng lên. Thiết nghĩ nếu chính quyền Hải Phòng làm như tỉnh Hòa Bình chắc chắn không thể sảy ra tình trạng như vừa qua tại Tiên Lãng.

  • Ẩn danh said

   Có thật là thủ tướng Dũng ra tay vụ này ngon lành không vậy, sao không thấy báo chí nào đưa tin hồi đó?

  • Bóc Mẽ said

   Ông 3D trở thành TTg từ giữa năm 2006. Như vậy, chắc không có chuyện cách đây 6, 7 năm ông ấy xắn tay áo giải quyết chuyện của bác Been rùi.

 47. N D Thái Bình said

  Cái vụ cưỡng chế ở Tiên Lãng& nhiều vụ khác nữa Niềm tin vào Chính quyền là con số Âm!

 48. đinhtrongqb@gmại.com said

  GsThuyết đã tổng hợp cácý kiến của cáctướng lĩnh chuyêngia và có thêm những ýkiếnnhận xét sâusăc thật đáng quý.Riêng tôi cònthêm một băn khoăn:BÁCHỒ nói Đảngta là đạođức là vănminh nhưng qua vụ nàytôi lạithaays cái dảngbộHảiphòng nằythặt dã man và vôđaođức tôicũng không hiểu tại sao cảhệthống chínhtrị lại không vào cuộc theo lời gào củaTBT

 49. Hoa Bình said

  Tôi rất tâm đắc với ý kiến của ông Thuyết và những người có cách nhìn nhận khách quan về quyền sở hữu đất đai. Rất tiếc rằng những quan niệm sai lầm, bảo thủ do kém hiểu biết vẫn còn rất phổ biến. Rất nhiều người nghi “sở hữu toàn dân” là hình thức hay nhất và phù hợp nhất của một đất nước “Xã hội chủ nghĩa”. Đó là khía cạnh của những người làm luật. Hình thức sở hữu mập mờ theo kiểu “đất dân, quyền quan” đã tạo cơ hội cho những kẻ cơ hội có chức có quyền tước đoạt đất của dân một cách trắng trợn. Đất đai vo hình chung đã bị các nhóm lợi ích thâu tóm và hợp thức hóa dưới nhiều hình thức. Quan các cấp chính quyền cũng được hưởng lợi. Chí có dân là bị thiệt thòi và ngày càng bị bần cùng hóa ngay trên đất nước mình.

 50. Ẩn danh said

  thế nào là đầy tớ của dân.môt lũ cươp ngày thì có.hết đoàn nọ hội kia đến mà sự việc cũng chăng đến đâu.thế mà ngươi dân nào dám nói đụng tơi chung tới chúng môt câu thì thôi khỏi phải điều tra..thưa giáo sư thuyêt.chính quyền băt tay với xã hội đen bây giờ à bình thương rồi.

 51. TH said

  Tôi rất khoái Ông Nguyễn Minh Thuyết ở cái tiêu đề này:

  “Dân không phải là địch”

  Đúng vậy ! Hà cớ gì đem đến cà trăm quân phối hợp C.A & Q.Đ như là đi đánh đồn Tây thế nhỉ các ông ???

  TH

 52. Vâng, cảm ơn giáo sư Nguyễn Minh Thuyết, ông là vị nguyên đại biểu quốc hội luôn canh cánh vì dân, vì nước.Dân cũng chỉ mong ông mãi ở QH để dân được cậy nhờ, dẫu rằng chỉ một tiếng nói…
  ” Đánh hay, đánh đẹp”, đánh dũng cảm,đánh có tính chất tiêu diệt, đánh phi thường vào người dân đen khốn khó để mà phá nhà, cướp đất, vét tôm cá…quả là dã man, độc đia, lại đúng vào năm hết, tết đến! Xem ra còn hơn cả đánh kẻ thù không đội trời chung! Không để cho nhà họ còn con đường sinh sống nữa sao?! Dồn gia đình anh Vươn vào con đường cùng không lối thoát .Thử đặt mình trong hoàn cảnh ấy xem có thấy cay đắng, cực khổ đến phát điên, phát khùng lên hay không!? Bác Hồ đã dậy:” Cái gì có lợi cho dân thì hết sức làm, cái gì có hại cho dân thì hết sức tránh”.
  Bác ơi Bác đã mất rồi,
  Lời Bác gió thổi lên trời…bay bay!..
  Chính quyền của dân hôm nay,
  Ác hơn những ngày, phong kiến khi xưa,
  Khổ như chị Dậu, anh Pha…
  đâu mất đầm, đất, cửa nhà… như Vươn???
  ( Chúng con là những dân thường,
  Nghĩ hoàn cảnh ấy…mà thương quá chừng!)

  • oan dân said

   “Lời Bác gió thổi lên trời…bay bay!..
   Chính quyền của dân hôm nay,
   Ác hơn những ngày, phong kiến khi xưa,
   Khổ như chị Dậu, anh Pha…
   đâu mất đầm, đất, cửa nhà… như Vươn???”
   đúng quá!!!

 53. javux_007@yahoo.com.vn said

  “Ngựa “vào thành TƠ ROA đã vào từ Tiên lãng …

 54. Chân Quê said

  Đảng Cộng sản Việt Nam vẫn tự nhận là “tinh hoa” của dân tộc nhưng lại “ngớ ngẩn” [cố tính] không nhận ra “lỗi hệ thống” nghiêm trọng trong toàn bộ thiết chế chính quyền mà Đảng xây dựng. Vì lỗi hệ thống đó nên đáng lẽ đất nước thành rồng thì giờ thành giun, dân là chủ thì thành đầy tớ, chính quyền nhân dân thì thành chính quyền mafia, sic.

 55. Ẩn danh said

  Bài PV GS Thuyết có rất nhiều nội dung, nhưng tôi chỉ tham gia bình luận ở khía cạnh “tư hữu đất đai”:

  Vấn đề người dân sở hữu đất đai đã có từ nghìn năm nay suốt trong các triều đại phong kiến. Từ thời xưa đã có các khái niệm phân biệt rõ ràng về công điền/công thổ (tức là đất, ruộng của nhà nước), thậm chí các cơ sở tôn giáo ngày xưa còn có quyền sở hữu những phần đất quanh chùa để khai thác hoa lợi nhằm có chi phí cho tăng ni chùa chiền

  Ngày xưa đã như thế, mà các cụ có sợ mất đất vào tay người ngoại quốc đâu, tại sao bây giờ chính quyền vẫn cứ bám vào các lý lẽ vậy để duy trì cái gọi là “đất đai sở hữu toàn dân”

  Nhìn về sâu xa một chút thì khái niệm “đất đai sở hữu toàn dân” là do cố TBT Lê Duẫn phát minh ra, mà tầm nhìn của Lê Duẩn như thế nào trong việc quản lý kinh tế sản xuất thì ai ai cũng đã biết, nếu ông ta ông còn sống thì có khi VN bây giờ vẫn còn đói

  Khi Lê Duẫn chế đi nhiều tư duy của ông ta cũng đã bị loại bỏ dần, tuy nhiên cái “đất đai sở hữu toàn dân” này vẫn chưa được loại bỏ để rồi đến ngày nay nó như khối u trên cơ thể chế độ

  • Vũ Thanh.. said

   Xin góp 1 ý ngắn Về Quyền sở hữu đất..Nhiều năm trước, ông NM.Thuyết, ông Dương T.Quốc đúng là đã kiến nghị QH nên công nhận quyền sở hữu đất đối với nhiều thành phần trong xã hội ( không chỉ là duy nhất “thuộc sở hữu toàn dân, do Nhà nước thống nhất quản lý.”.) Như vậy, ai cũng thấy ngay 2 chủ thể : Nhà nước và “Toàn dân” là rất tù mù, rất độc đoán ! Nó được thiết kế giống như chiếc cầu tạm, tạo bởi 2 tấm ván, dành cho 2 cái chân THAM NHŨNG và CƯỚP ĐOẠT tha hồ diễu hành trên đó !
   Trong khi, muôn đời và ở bất kỳ đâu thật sự có Dân chủ thì đất đai luôn ĐƯƠNG NHIÊN- PHẦN LỚN thuộc về người Dân làm chủ sở hữu ! chứ không phải chỉ được xón, ban cho cái quyền SỬ DỤNG rất nửa vời như lâu nay !
   Đó chính là 1 phần của cái LỖI HỆ THỐNG ở nước ta – Dân ta đang phải chịu – như kiểu gia đình anh Vươn !!!

 56. Dân nghèo said

  Trước một việc nghiêm trọng như vậy, vì sao không thấy nói Đoàn ĐBQH TP Hải Phòng đã cử người về giám sát? Riêng các đại biểu được người dân Tiên Lãng bầu ra, chẳng lẽ họ phải đợi chính quyền phân công thì mới về gặp dân sao?(trích lời ông Thuyết)

  Đây, đây! Đảng lãnh đạo toàn diện được thể hiện ở chính là ở chi tiết này đây. Đảng không nói gì, không làm gì, đảng như câm, như điếc. ĐBQH mang tiếng là đại biểu của dân nhưng là con rối do đảng chỉ huy, giật dây. Đảng không điều khiển nó là nó nằm im, vô tác dụng. Cả một thể chế phụ thuộc vào độc đảng.

  En-xin đã nói rồi mà: (Thiết chế xã hội) Cộng sản không thể cải tạo mà phải thay thế. Rõ chưa ông Thuyết? Tức là phải phá bỏ độc tài toàn trị đi ông ạ và thay nó bằng tam quyền phân lập mới đúng. Đau cũng phải làm. Như ông nói không làm không được.

 57. hoaden said

  Vụ này rõ ràng đậm dấu “xã hội đen”,không có bất kỳ giải thích nào khác được Rất mong các luật sư ,các nhà chức trách làm rõ tính chất này.Có thế mới đêm lại công bằng cho anh Vươn và gia đình,làm tỏ rõ công minh và công bằng xã hôi. Tôi vẫn mãi băn khoăn:
  1) Hội Nông dân Viêt Nam hiện đang ở đâu ,sao lai im hơi lặng tiếng?
  2) Hội Cựu chiến binh ở đâu,nghĩ như thế nào trước tình cảnh của một đồng đội?
  Thật quá khó hiểu?

 58. mỹ lộc said

  hơn một tháng mấy đợt gió mùa đã thổi từ nam chi bắc thế mà một vụ án động trời ở cống rốc vẫn chưa có một kết luận nào .nếu xem dân là địch thì phải thần tốc lên chứ không địch nó gom hết đât thu phục hết người tài

 59. Nguời Sài Gòn thẳng thắn said

  Nghe ông Ca ông tả cái cảnh tấn công anh Vuơn thì tôi biết dân cả cái thành phố Hải Phòng phải chịu đựng bè lũ… ( gì nhỉ) nư thế nào ! My God.

 60. Bờm said

  Cũng đã gần đến lúc: ”Đất Nước đứng lên”. rồi anh em ah!

  • Đánh cờ said

   Chưa đâu!
   – Phải đợi cho đến khi họ cố tình lập mưu xử sao cho oan trái đến hết mức đối với anh Vươn, anh Quý đã. Rồi sau đó, các chính quyền địa phương khác lập tức hí hửng theo ngay cái gương ấy. Khắp đất nước sẽ liên tục có Vươn, Quý xuất hiện. Sự chống trả của dân cũng sẽ theo đó mà trở thành phổ biến và rộng khắp. Có súng, có dao, có tử thương, có trả thù từ cả hai bên…
   -Nhưng như trên cũng chưa đâu. Mà phải chờ cho đến khi “bọn cướp ở các địa phương”,cùng lúc cướp của dân mạnh tay hơn và bắt đầu cướp lẫn nhau, khi ấy từng cá thể trong quân đội cũng là những nạn nhân ! Khi ấy mới là đúng là thời điểm bùng nổ của cuộc cách mạng Dân chủ của toàn dân !

   Tôi cho rằng chuyện ấy sẽ đến khá nhanh, vì hai lẽ :

   1/Kinh tế VN đang đi xuống thãm hại và bế tắt hoàn toàn về mặt giải pháp ( dù chữa cháy, dù ngắn hạn, trung hạn hay dài hạn- do VN không có bất kỳ thế mạnh nội lực nào để chen chân tồn tại với thế giới) . Trong khi tình hình như vậy, thì bọn tham quan lại vẫn đang ngùn ngụt khát khao làm giàu. Thế nên, trước mắt chúng sẽ không còn nhiều lựa chọn tham nhũng (trong nhiều lĩnh vực khác nhau như xưa nữa), mà chỉ còn có thể tham nhũng ở các dự án xây dựng hạ tầng , liên quan đến Ngân sách d9ie5 phương và Đất đai của dân địa phương. Và dĩ nhiên, sắp tới chúng sẽ phải ra tay cướp bóc tận lực, mặc kệ TW kêu gào kiểu nào cũng không kẻ nào rãnh mà lắng nghe !

   2/Động lực kích thích sự nổi dậy của toàn dân, chính là bọn người như Ca, Thoại, Liêm, Hiền. Loại ấy thì nhiều vô vàn, mất thằng này lập tức có cả trăm thằng khác tranh nhau nhào vào ngay. Chúng có mặt ở khắp VN không sót bất kỳ nới heo hút hẻo lánh nào . Chúng có sợ ai hay điều gì không? Xin thưa, không bao giờ ( xem diễn tiến chó thấy sức mạnh của “lệ làng” hết sức kinh khủng trong vị Tiên Lãng lá thấy ngay) . Chủ tịch Tỉnh ( Vua) , Huyện, Xã ( quan văn) và cơ quan CA ( quan võ) chính là một “Triều đình tự trị” thu nhỏ đấy ! Trời với chúng chỉ bằng cái vung ! Chúng chỉ quan tâm duy nhất là phải mất đi những món lợi đã được trù tính trước ! Bọn thằng Ca, Thoại, Liêm, Hiền…ấy và “63 cái chính quyền tự trị của chúng” chính là sự bảo đãm tuyệt đối cho nhận định cách mạng Dân chủ tại VN phải nổ ra ! Nổ ra và không thể có điều gì dập tắt được nó :
   Thể chế bị nhân loại chối từ và lên án: Thiên thời !
   Oán hận và sự thù địch diễn ra ngay tại địa phương đang sống: Địa lợi !
   Lòng dân đồng loạt mong muốn cởi bỏ ách cai trị của chúng: Nhân hòa !
   Thế nên cũng không thể có cản trở to lớn nào khả dĩ khiến nó không đạt đến thành công một cách nhanh chóng !
   —————
   Và cuối cùng, điều thú vị nhất là, dù cho họ có đọc thấy và nghiền ngẫm những comment loại này, thì họ vẫn phải chịu nằm trong cái thế bí hoàn toàn. Họ sẽ không thể làm gì để thay đổi kết quả những diễn tiến như nói trên.
   Như đánh cờ , thế cuộc vẫn diễn ra sờ sờ trước mắt và cứ từ từ cho đến khi “check-mate” !

 61. Người nghèo said

  Có khoảng 30 người như Ông Thuyết thì đất nước này đỡ khổ như hiện nay.

  • Ẩn danh said

   Đừng có mơ, chỉ nói thì ai nghe. Khi ông còn là ĐB QH nói còn chưa ăn thua, thì hiện nay 300 như ông nói thì làm gì nhau !!!

 62. Ẩn danh said

  “Tôi chỉ muốn nói thêm rằng bên cạnh hành vi thu hồi đất trái pháp luật, chính quyền huyện Tiên Lãng còn bội tín với dân, thể hiện qua việc lập biên bản hoà giải tại toà án đồng ý cho dân tiếp tục thuê đất để dân rút đơn kiện, rồi bất ngờ đem lực lượng đến cưỡng chế. Đây có thể coi là hành vi đặc biệt nghiêm trọng, không thể chấp nhận được, làm mất đi tính chính danh của chính quyền.

  Hơn nữa, việc tổ chức lực lượng cưỡng chế hàng trăm người, dồn ép dân, hủy hoại tài sản của dân ngay trước Tết Nguyên đán là hành động trái đạo lý, vô nhân đạo và vi phạm trắng trợn pháp luật của những người có chức vụ ở Tiên Lãng cũng như TP Hải Phòng.”

  Nhưng cả lũ quan chức ở HP vào hùa với nhau thì là chi được !. trước tết nghe đồn cánh chức anh em thằng Hiền, thằng Liêm nay thấy nó vẫn phình phường.
  Chán vô cùng tổ quốc ta ơi !

 63. Ẩn danh said

  Thủ tướng chính là đại biểu QH ở Tiên Lãng.

  “Chiều 13/1, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Đại biểu Quốc hội thành phố Hải Phòng cùng Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố đã có buổi tiếp xúc với đông đảo cử tri của huyện Tiên Lãng nhằm thông báo những kết quả nổi bật của Kỳ họp thứ 6 Quốc hội khóa XII, tình hình kinh tế xã hội của đất nước trong năm 2009 và các nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2010. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hải Phòng đã lắng nghe và giải đáp nhiều tâm tư, nguyện vọng của cử tri…”

  VOV online 13.01.2010

  • Khố Rách said

   Hay thật: Ngài Thủ tướng hoá ra là đại biểu Quốc Hội của huyện Tiên Lãng. Cảm ơn Khách đã nhắc cho đồng bào biết chuyện này.
   Thì ra làm Thủ tướng là trở thành đại biểu cho cái gì khác, chứ không phải cho người dân đi bầu cho ông ta (cứ giả dụ là ông ta được dân bầu thật, tự do, tự nguyện, không có sự man trá trong bầu cử). Thế cho nên việc xảy ra cả tháng trời mà ông đại biểu không thèm ngó ngàng tới. “Đã có cơ quan chức năng giải quyết”, hẳn ông ta nói thế, nếu có ai ngứa miệng hỏi.
   Ấy là chưa kể việc tày đình mà ông Thủ tướng không xuống tận nơi ngó qua một cái cho biết. Làm Thủ tướng nước ta nhàn thật. Có thời giờ đi chơi gôn, đi nhậu, nhưng không có thời giờ cho thằng dân khốn khổ đã hết đường kêu cứu. Ở nước khác ấy à, có mà bị dân lôi cổ xuống tắp lự.
   Ông Hoàng Ngọc Hiến chết rồi, nhưng để lại một chân lý: “Cái nước mình nó thế!”

   BBT: Xin góp ý 1 chút với bác Khố Rách, bác không nên nhận xét chủ quan như vậy về Thủ tướng, “nói có sách, mách có chứng” sẽ giúp lập luận của mình có sức nặng hơn.

   • Gia Cát Rởm said

    Bác Khách không thấy suốt Tết vừa qua ông thủ vắng mặt à? Nghe nói ông ấy rủ một gia đình đi … Tiên Lãng nghên cứu tình hình đấy.

   • dân việt said

    BBT trang anh Ba nói chi lạ rứa .Ông Dũng là đại biểu quốc hội 100% mà.
    Là đại biểu quốc hội mà dân khu vực bầu mình có khiếu nại bao nhiêu năm rồi???
    Rồi Nổ hoa cải nữa ..đại biểu mô???

   • Khố Rách said

    Bác Ba Sàm ơi, tôi thành thật cáo lỗi. Chả là vì lâu nay (do có định kiến) tôi không đọc báo. Mua thì mất tiền, lại rước thêm cái bực mình. Tôi có hỏi mấy ông bạn già ở quán chè chén, mấy lão chăm đọc báo lắm, dưng mà họ mắng tôi là ngu: đi đâu mà đi! Đi thì nhà báo chúng nó đã đăng rầm rĩ lên rồi. Hoá ra ông Thủ tướng kiêm đại biểu Quốc hội có đi Tiên Lãng thật ạ? Vi hành, phải không ạ? Chắc ông đến tận nhà những người nông dân hỏi chuyện, có khi hỏi cả chính nhà chị Vươn khốn khổ ấy chứ, để rồi còn cân nhắc xem nên xử lý nội bộ mấy anh chính quyền địa phương bằng hình thức nào cho nghiêm. Nhắc nhở, kiểm điểm thì nhẹ quá, khai trừ đảng thì nặng quá, hay là cảnh cáo ghi lý lịch nhỉ?

 64. Quang Dũng said

  GS Nguyễn Minh Thuyết: “Riêng các đại biểu được người dân Tiên Lãng bầu ra, chẳng lẽ họ phải đợi chính quyền phân công thì mới về gặp dân sao?”
  ————–
  Ông thủ tướng ơi, trả lời đi chứ

  • Vũ Thanh.. said

   Thủ tướng hay phó chủ tịch huyện, (Thậm chí loại Cán hàng xã). được đảng chọn ứng cử rồi ..thì đâu có cần quan tâm đến trượt hay trúng cử ! Cử tri có 100% gạch bỏ họ vẫn cứ “Trúng cử” – không khác được! ( ăn thua là ở lúc Kiểm phiếu…) Do vậy, nếu nói “Dân bầu” và “trách nhiệm của Đại biểu..” thì chỉ là “Nói vậy mà không phải vậy” – Việc “tiếp xúc, gặp gỡ Dân – cử tri” chỉ là trò biểu diễn cho có mà thôi ! Đáp ứng , trả lời Dân ư ? thì ” Lưỡi không xương..” + Quyền cố vị = Trả lời sao mà không xong !(?) Hãy để ý các trả lời báo chí của các quan Hải Phòng và Tiên Lãng…sẽ thấy ngay : Họ thích và muốn nói sao (Trái hay có vẻ phải..hoăc “ngậm miệng..”) thì vẫn cứ là các đ/c “Xuất sắc”, “Trong sạch – Vững mạnh” đến hết nhiêm kỳ mới thôi ! Họ là ” khối đoàn kết ” như nhất (1) mà !

 65. Nguời Sài Gòn said

  Tiếng nói có tình, có ly có lợi cho dân thì chỉ rơi vào hư không thôi, và những nguời như ông Thuyết đây có bao giờ nắm đuợc quyền để thay đổi cái sai cái trái không ?! Việt Nam chán lắm.

 66. Người Sông Tiền said

  Hoan nghênh bài của Hoàng Hường phỏng vấn GS Nguyễn Minh Thuyết về vụ ở Tiên Lãng và nói rõ những sai trái trong cách hành xử vụ này. Ngoài ra, còn cực lực lên án GĐ CA Đỗ Hữu Ca và bè lũ Đảng và Chính quyền ở TP. Hải Phòng đã bao che cho những sai phạm của lãnh đạo huyện Tiên Lãng. Người dân trong, ngoài đang theo dõi cách xử lý vấn đề này để có hành động thích đáng. Chờ xem!

 67. hung said

  tại sao một người có tâm với đất nước như giáo sư Nguyễn minh Thuyết,lại không là đại biểu Quôcs hội hay một bộ trưởng nào đó trong chính phủ mà lại về nghỉ hưu trong khi khả năng đóng góp còn rất cao?

  • gia tao said

   HÙNG ơi câu trả lời của cậu hết sức dễ,vì ông THUYẾT thương dân ,yêu nước.mà ngồi chung với lũ chúng không hợp gu

  • chipheo@ said

   Bác Hùng ,Tôi nghĩ bác hỏi chắc chỉ để mà hỏi vì bác đã có thể tự trả lời.Nếu các bác như bác Thuyết,… mà được theo như bác muốn thì chắc chẳng thể có những việc như thế này để mà chúng ta nói,để mà bàn luận(!)

  • Dân nghèo said

   Ông ấy là ĐBQH nhưng mà tốt.
   Anh Đoàn văn Vươn xuất thân rất nghèo nhưng mà chăm chỉ chịu khó, thông minh, dám đấu tranh với thiên nhiên và cường quyền.
   Đảng CS tập hợp những người Vô sản nhưng cuối cùng lại đi Cướp chính quyền và lại giàu có.

 68. Tôi đồng tình với những nhận xét, đánh giá và những kết luận rút ra của ông Nguyễn Văn Thuyết. Quả thực vụ cưỡng chế ở Tiên Lãng-Hải Phòng đã cho chúng ta nhiều bài học quý và cả những bài học xương máu đắt giá. Vấn đề bây giờ là cần khẩn trương xử lý vụ việc một cách nhanh chóng, công minh, công khai. Tổ chức, cá nhân nào sai phải bị xử lý theo pháp luật, không được phép bao che, không có vùng cấm. Sai đến đâu xử lý đến đó. Mọi người dân đang nhìn vào cách xử lý vụ việc này. Hãy nhớ rằng mất lòng dân là mất tất cả. Hy vọng rằng, với tinh thần của NQTW 4(KXI), Đảngchinhs phủ sẽ có những quyết định đúng đắn, hợp lòng dân.

  • Ẩn danh said

   Khó giải quyết đấy bác ơi, vì cái này nè:

   …Nguyên tắc “tập thể lãnh đạo, cá nhân phụ trách” trên thực tế ở nhiều nơi rơi vào hình thức, do không xác định rõ cơ chế trách nhiệm, mối quan hệ giữa tập thể và cá nhân, khi sai sót, khuyết điểm không ai chịu trách nhiệm. Do vậy, vừa có hiện tượng dựa dẫm vào tập thể, không rõ trách nhiệm cá nhân, vừa không khuyến khích người đứng đầu có nhiệt tình, tâm huyết, dám nghĩ, dám làm, tạo kẽ hở cho cách làm việc tắc trách, trì trệ, hoặc lạm dụng quyền lực một cách tinh vi để mưu cầu lợi ích cá nhân…

 69. Thế Thảo said

  Bài này đã tổng hợp các nhận định trước đó, tiếp theo là nhận xét rất sâu sắc của Giáo sư Nguyễn Minh Thuyết. Vâng, dân không phải là địch!

 70. nguyễn huy said

  Bác Thuyết trả lời quá hay. Thành thật cám ơn Bác đã có những tiếng nói rất hay lúc ở Quốc Hội và sau khi thôi làm đại biểu vẫn quan tâm và có những phát biểu rất hay. Mong lắm thay những người có chức có quyền có tiếng nói giống Bác

 71. Duy said

  ”Khi thấy ông Đỗ Hữu Ca nói rằng “vụ cưỡng chế là một chiến tích lớn của công an Hải Phòng”, tôi vô cùng sửng sốt, không thể tin nổi đây là ý kiến của một giám đốc công an TP.

  Ông Ca dùng các cụm từ “rất là hay”, “rất là đẹp” nói về sự phối hợp tác chiến trong vụ cưỡng chế. Thú thật là tôi không biết bình luận thế nào.”

  Thưa bác Thuyết vô cùng kính yêu!
  Thú thực khi nghe ông Ca nói rứa, cháu cũng không biết bình luận thế nào. Tức nổ cả ruột.

  • vdthuyen said

   ok

   • vdthuyen said

    bac ho da noi ;can bo ,dang vien la cong boc ,day to cua dan ma bao nam nay toan dang dang nghiem tuc thuc hien hoc tap tam guong dao duc ho chi minh;nhung than oi ;dan lam chu thi o gam cau ,o xom lieu con day to , cong boc cua dan thi o vi na ,bet thu ,sao ho can lam dat de lam gi ah ;ma khi ai luc chet cung chi can 2 tac thoi ??

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d người thích bài này: