BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

669. Giáo Sư Ngô Bảo Châu, dư luận và tâm lý nhà cầm quyền

Posted by adminbasam trên 29/01/2012

Người Việt

GS Ngô Bảo Châu, dư luận

và tâm lý nhà cầm quyền 

Song Chi

Saturday, January 28, 2012 7:13:51 PM

Thực tế, một sự ưu đãi đặc biệt dành cho cá nhân Ngô Bảo Châu không thể xóa đi cái “thành tích” luôn coi rẻ trí thức, không hề lắng nghe những lời phân tích, phản biện có tình có lý trước mọi vấn đề xã hội của giới trí thức, thậm chí sẵn sàng chà đạp nếu họ trở thành cái gai trong mắt nhà cầm quyền, từ xưa đến nay.

Cả tuần nay các trang mạng xã hội, blog cá nhân cứ sôi lên quanh những tranh cãi thế nào là trí thức, vai trò của người trí thức trong xã hội… khởi đầu từ bài trả lời phỏng vấn báo Tuổi Trẻ của Giáo Sư Ngô Bảo Châu.

Có vẻ như Giáo Sư Ngô Bảo Châu là người luôn “được” hay “bị” dư luận quan tâm rất kỹ và mỗi lời nói, bài viết của ông đều tạo ra những luồng khen chê, đồng tình, phản đối rất trái ngược. (Dù chính Ngô Bảo Châu chắc cũng không ngờ đến hiệu ứng ồn ào này.) Người khen, bênh cũng hết lời mà người xỉa xói cũng rất nặng. Ðến độ một dạo ông phải tuyên bố đóng blog cho… đỡ phiền toái, nhọc đầu.

Còn sau bài phỏng vấn của báo Tuổi Trẻ, ông cũng phải có vài lời “trần tình” qua thư trả lời nhà văn Nguyễn Quang Lập, đăng trên blog Quê Choa, dẫu ông có cho rằng những ầm ỹ ấy, cũng chỉ là “cơn bão trong tách trà”.

Nhớ lại khi Giáo Sư Ngô Bảo Châu đoạt giải toán học Fields 2010, nhà nước VN đã hoan hỉ chào mừng sự kiện này một cách ồn ào và phô trương ra sao. Báo chí truyền thông thả giàn chạy hàng loạt bài về Ngô Bảo Châu, bất cứ cái gì liên quan đến Ngô Bảo Châu đều được khai thác tối đa.

Một buổi lễ chào mừng hoành tráng, truyền hình trực tiếp, được tổ chức ở Trung Tâm Hội Nghị Quốc Gia Mỹ Ðình đêm 29 tháng 8, 2010 với 3,500 người tham dự tiệc tùng, đủ mặt các quan chức đầu ngành, tốn kém hàng trăm nghìn đô la.

Một căn hộ mới, rộng rãi, cao cấp, nằm giữa Hà Nội, mà theo báo chí, tổng trị giá khoảng 600,000 USD, tương đương 12 tỷ đồng Việt Nam, được “chính phủ sử dụng ngân sách nhà nước mua, giao cho gia đình Giáo Sư Ngô Bảo Châu sử dụng lâu dài”.

Rồi ông Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng ký quyết định chính thức thành lập Viện Nghiên Cứu Cao Cấp về Toán, do Giáo Sư Ngô Bảo Châu làm giám đốc, trụ sở đặt tại Hà Nội.

Sâu xa bên trong là cái mặc cảm của nhà cầm quyền biết rõ dưới chế độ “ưu việt” của nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, giáo dục của Việt Nam tệ hại như thế nào, nhưng lại cứ vơ vào như thể nền giáo dục này, chế độ này đã tạo ra Ngô Bảo Châu.

Ông Ðào Hồng Tuyển, mà nhiều người vẫn quen gọi là chúa đảo Tuần Châu, trao tặng cho viện một căn biệt thự nằm ngay cạnh vịnh Hạ Long trị giá 3 triệu USD. Với hy vọng “…ngôi biệt thự này sẽ là nơi nghỉ ngơi của các cán bộ Viện Nghiên Cứu Cao Cấp về Toán và là địa điểm đón tiếp các nhà khoa học khắp nơi trên thế giới.” (báo Dân Trí ngày 28.8.2011)

Mới đây, trong buổi lễ ra mắt viện, ông Phó Thủ Tướng Nguyễn Thiện Nhân thay mặt nhà nước thông báo “Chính phủ dành 650 tỷ đồng để viện hoạt động… Chính phủ không yêu cầu viện phải nghiên cứu cái gì, việc sử dụng số kinh phí trên như thế nào là quyền của GS Ngô Bảo Châu, Hội đồng khoa học…” (báo Ðất Việt ngày 18.1.2012)

Nhưng ông Thiện Nhân lại trình bày lý do phải có một viện nghiên cứu cao cấp về Toán là vì “Khi xây dựng chương trình trọng điểm quốc gia phát triển toán học giai đoạn 2010-2020 đã xác định, đến năm 2020 toán học Việt Nam có thể xếp hạng xung quanh thứ 40 trên thế giới. Ðến năm 2020 đội ngũ giảng viên toán ở các trường đại học ít nhất 70% phải có trình độ tiến sĩ, v.v.”

Qua các diễn đàn độc lập, blog cá nhân, nhiều người đã bày tỏ những “lấn cấn” trong suy nghĩ trước sự trọng thị, ưu ái hết mức của nhà nước Việt Nam đối với Ngô Bảo Châu cho đến việc thành lập viện nghiên cứu cao cấp về Toán này. Bởi, họ đã nhìn ra trong cái thái độ trọng thị đó là tâm lý muốn đánh bóng chế độ của nhà cầm quyền, muốn chứng tỏ nhà nước luôn luôn ưu ái giới trí thức nói chung và những tài năng nói riêng.

Thực tế, một sự ưu đãi đặc biệt dành cho cá nhân Ngô Bảo Châu không thể xóa đi cái “thành tích” luôn coi rẻ trí thức, không hề lắng nghe những lời phân tích, phản biện có tình có lý trước mọi vấn đề xã hội của giới trí thức, thậm chí sẵn sàng chà đạp nếu họ trở thành cái gai trong mắt nhà cầm quyền, từ xưa đến nay.

Sâu xa bên trong là cái mặc cảm của nhà cầm quyền biết rõ dưới chế độ “ưu việt” của nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, giáo dục của Việt Nam tệ hại như thế nào, nhưng lại cứ vơ vào như thể nền giáo dục này, chế độ này đã tạo ra Ngô Bảo Châu.

Nhà nước làm rùm beng đã đành, dưới sự tác động của báo chí truyền thông, cả xã hội cũng như ngây ngất, lên đồng theo. Giới trẻ Việt Nam vốn luôn khao khát thần tượng, nay đã có một thần tượng Ngô Bảo Châu. Cũng lại từ tâm lý mặc cảm của người dân một nước mà về nhiều mặt luôn luôn bị xếp vào hạng gần chót hoặc chót của thế giới!

Nên dễ hiểu vì sao từng lời từng chữ của Ngô Bảo Châu lại bị soi xét rất kỹ. Cả phe lề trái lẫn lề phải, phe nhà nước lẫn nhân dân.

Giữa lúc đó thì Ngô Bảo Châu lại định nghĩa về trí thức, lại nói về vai trò của giới trí thức trong xã hội, coi trọng công việc chuyên môn, kết quả lao động, “giá trị của sản phẩm người trí thức làm ra” mà không quan tâm/đặt nặng trách nhiệm phản biện xã hội của giới trí thức.

Xã hội Việt Nam lâu nay đã có quá nhiều trí thức “giả”,”dởm”- những kẻ có đủ loại bằng cấp, học hàm do mua bằng chạy chức mà không có kiến thức, tài năng tương xứng cũng không làm ra được “sản phẩm trí óc” nào có ích cho xã hội, ít nhất ở góc độ chuyên môn.

Loại thứ hai như mọi người thường gọi, là “trí thức trùm chăn”, hay “trí ngủ”-có kiến thức chuyên môn, có năng lực nhưng chỉ biết chúi mũi vào công việc, không quan tâm đến tình hình chính trị xã hội, vận mệnh của đất nước, nỗi đau của nhân dân. Lại có loại sẵn sàng nịnh bợ làm tay sai nhà cầm quyền, dùng kiến thức để vinh thân phì gia, đồng thời góp phần bảo vệ chế độ độc tài, đè đầu cưỡi cổ nhân dân…

Rất ít người trí thức dám dấn thân gánh vác vai trò, trách nhiệm đối với xã hội, đứng về phía nhân dân, lên tiếng vạch ra những cái sai của nhà cầm quyền, và của mô hình thể chế chính trị. Tiến hơn bước nữa là trở thành những người tiên phong trên con đường dành lại tự do dân chủ cho đất nước.

Nhưng dù sao, sự tham gia lên tiếng của giới trí thức cũng ngày càng nhiều hơn, bằng những bài báo, những trang mạng độc lập đóng vai trò phản biện với nhà nước, những bản kiến nghị trước những dự án, việc làm sai trái của nhà cầm quyền… Và bằng cả sự dấn thân trả giá qua việc hàng loạt nhân sĩ, trí thức phải vào tù trong những năm qua.

Vận mệnh đất nước, thực trạng xã hội Việt Nam hơn bao giờ hết, đang rất cần đến vai trò trách nhiệm công dân của người trí thức.

Vì vậy, chẳng có gì khó hiểu khi những lời nói của Giáo Sư Ngô Bảo Châu đã tạo ra “cơn bão”.

Nhiều người cũng tỏ ra hoài nghi về tính cần thiết, hiệu quả thực sự của việc thành lập viện nghiên cứu cao cấp về toán trên cái mặt bằng chung yếu kém, lạc hậu hiện nay của giáo dục Việt Nam, về khu biệt thự mà chúa đảo tặng và cả số tiền 650 tỷ được cấp không đòi hỏi phải nghiên cứu cái gì kia.

Chưa kể, có thể Ngô Bảo Châu thành tâm muốn đóng góp cho nền toán học nước nhà, có thể Ngô Bảo Châu không tham lam tư túi gì trong số tiền 650 tỷ, nhưng liệu ông có quản nổi số tiền đó. Hay cái trụ sở tại Hà Nội rồi để ngồi chơi xơi nước, cái biệt thự ven biển thành nơi nghỉ dưỡng cho các loại giáo sư tiến sĩ, những đề án nghiên cứu về toán được người này người kia trình lên cốt để xài tiền rồi… cất kho?

Ðứng về phía nhà nước Việt Nam nói chung và những người trực tiếp ký quyết định thành lập cái viện này, vẫn là tâm lý thích chơi trội, bệnh hình thức, thói quen chi tiền vô tội vạ… Nước còn nghèo, nợ công ngập đầu, kinh tế khủng hoảng, mặt bằng giáo dục, trình độ kỹ thuật… còn thấp, nhưng lại cứ thích những chuyện hoành tráng, “mơ giữa ban ngày”.

Từ đại lễ 1,000 năm Thăng Long-Hà Nội tốn kém, dự án xây đường sắt cao tốc, xây dựng tập đoàn đóng tàu Vinashin sánh vai thế giới (mà hậu quả thế nào chúng ta đều biết) cho đến việc thành lập viện Toán để “đến năm 2020 toán học Việt Nam có thể xếp hạng xung quanh thứ 40 trên thế giới…” Cũng chỉ là những biểu hiện khác nhau của một nhà nước chưa trưởng thành trong tư duy, trình độ điều hành quản lý đất nước, nhưng lại rất vô trách nhiệm trong việc xài tiền thuế của dân.

Tương lai Việt Nam vì thế còn tăm tối lâu!

S.C.

Nguồn: Người Việt

* Mời xem thêm: + 661. “Con người tự do” thành “chú cừu thông thái”?;  + 663. VÀI SUY NGHĨ VỀ VIỆN TOÁN CAO CẤP VÀ GIÁO SƯ NGÔ BẢO CHÂU;  + 664. Lực của người trí thức trong thế giới toàn trị.

203 phản hồi tới “669. Giáo Sư Ngô Bảo Châu, dư luận và tâm lý nhà cầm quyền”

 1. ano.. said

  Lao o bach tue khong bang phuong hoang so sinh , cac cu da day cam co sai. Dung lam tuong phuong hoang nay “ngu ngo” ma bi “boi nham” day

 2. Lê Hữu Thế đã nói

  31/01/2012 lúc 21:21
  Một bài trên tạp chí Tia sáng về viện Toán cao cấp:
  http://tiasang.com.vn/Default.aspx?tabid=110&CategoryID=36&News=4848

  Bạn Lê Hữu Thế ơi, bạn lo làm gì cơ chứ? Cái Viện Toán cao cấp ấy Nhà nước xây cho Ngô Bảo Châu quản lý, chẳng qua là dùng để giải cho được bài toán rất cơ bản ,rất đơn giản của toán học do tôi đưa ra ấy mà ?
  bài toán như sau:

  +3 > -3 bao nhiêu đơn vị ấy mà ?

  Chỉ với bài toán đơn giản như vậy kèm theo cái giải thưởng 30.000usd tôi đưa ra,thế mà toàn bộ các nhà toán học hàng đầu của Việt Nam ta nói riêng và Thế giới nói chung, không tài nào dùng chính cái “Toán học ngớ ngẩn” đang được sử dụng giải được bài toán đơn giản đó,kể cả nhà toán học nổi tiếng Ngô Bảo Châu?
  Không tín các bạn cứ hỏi thử NBC và cái Viện toán cao cấp đó có giải được bài toán đơn giản đó hay không?
  Nếu như cái Viện toán cao cấp với kinh phí 650 tỷ đồng ấy, giải được bài toán đơn giản trên,tôi sẳn sàng đem 30.000usd làm quà biếu “Mở hàng” cho cái Viện Toán cao cấp ấy.Còn nếu như với một nhà toán học nổi tiếng NBC cộng với cái VTCC ấy không giải được bài toán đơn giản trên,thì chúng ta nên xem lại tiền đóng thuế của dân bỏ ra 650 tỷ đồng,dùng để xây cái Viên toán cao cấp ấy, có xứng tâm hay chưa?Thay gì dùng số tiền 650 tỷ đồng tiền thuế của dân đó, giúp đở và khuyến khích những học sinh nghèo ham học, nhưng không có điều kiện học đành phải bỏ học giữa chừng,thì theo tôi việc làm đó góp phần đào tạo nhân tài cho đất nước còn có ý nghĩa hơn?

  Người viết Trần Văn Tuấn Website: etasme.com

  • Ẩn danh said

   Học sinh nghèo ham học, nhưng thầy cô giáo thì có ham nghiên cứu, có chăm trau giồi không ? Nếu không được thế thì sợ dạy dỗ vớ vẩn cũng chỉ tốn tiền thuế của dân, tốn thời gian, công lao của các cháu !

  • Lê Hữu Thế said

   @ Trần Văn Tuấn: Không ai đi xây cái viện Toán để giải một bài toán ngớ ngẩn như thế, dư tiền thì đi làm từ thiện đi. Còn mục tiêu của viện Toán thì bài báo trên tạp chí Tia sáng đã nói rất rõ, bây giờ còn chờ ở thời gian xem sao.

   • Bạn Lê Hữu Thế ạ!Bạn cho rằng:
    Trích:
    Trần Văn Tuấn: Không ai đi xây cái viện Toán để giải một bài toán ngớ ngẩn như thế, dư tiền thì đi làm từ thiện đi. Còn mục tiêu của viện Toán thì bài báo trên tạp chí Tia sáng đã nói rất rõ, bây giờ còn chờ ở thời gian xem sao.

    Bạn nói đúng tại vì bao nhiêu năm kể từ khi cái “giá trị âm” xuất hiện trong toán học cho đến ngày hôm nay, nhân loại mới được học và được hiểu cái toán học “ngớ ngân” như thế, nên đến ngày hôm nay mới xuất hiện cái bài toán “ngớ ngẩn” :

    + 3 > -3 bao nhiêu đơn vị ấy mà?

    Nếu như bạn cho rằng bài toán tôi đưa ra là “ngớ ngẩn”, bạn cứ thử giải xem có được không? nếu giải được bạn cứ liên hệ với tôi lãnh 30.000usd rồi bạn tha hồ muốn làm từ thiện tạo công đức cho bạn, hoặc dùng vào việc gì đó tùy bạn?
    Còn nếu như bạn không đủ khả năng giải được, thì bạn chớ bảo bài toán đó “ngớ ngẩn” ,vì toán học không có bất kỳ bài toán mang tính logic nào mà “ngớ ngẩn” cả,có “ngớ ngẩn” hay không là do người học toán mà không hiểu và chứng minh được bài toán đơn giản đó mới “ngớ ngẩn” thôi bạn ạ?
    Tôi còn một phương trình toán học “Xác Định Vị Trí Các Hành Tinh”,cũng mang tính “ngớ ngẩn” không kém bài toán trên,tôi đang lồng phương trình toán đó vào câu “Chuyện Tình Toán Học Romeo Và Juliet Thời hiện Đại”, cũng đang thách thức nhà toán học NBC cùng với cái Viện toán cao cấp của VN nói riêng,cũng như cho toàn thể các nhà toán học trên thế giới nói chung,giải được phương trình toán học đó?.Không tin bạn cứ vào trang Web của tôi xem, bạn sẽ rỏ thế nào là toán học “ngớ ngẩn”?
    Còn tôi cũng như bạn,cũng đang chờ hiệu quả của cái Viện toán 650 tỷ đồng đó làm nên cơm cháo gì cho dân nghèo VN?

    Mượn diễn đàn ABS bàn ngoài lề một tí mong ABS thông cảm.

    • Lê Hữu Thế said

     Trần Văn Tuấn nên đi học Toán và Vật lý lại nhé. tôi đã đọc bài trên web của ông rồi, không có gì mới cả, chỉ là kiến thức phổ thông lõm bõm mà thôi.

     • dân ngu nói said

      Bạn Lê Hữu Thế ạ bạn cho rằng:
      Trích:
      Trần Văn Tuấn nên đi học Toán và Vật lý lại nhé. tôi đã đọc bài trên web của ông rồi, không có gì mới cả, chỉ là kiến thức phổ thông lõm bõm mà thôi.
      ——————–
      Bạn nói kiến thức toán của tôi chỉ lõm bõm kiến thức phổ thông,nên đi học toán và vật lý lại .Nói thật với bạn theo thiễn nghĩ của tôi, bạn chưa đủ trình độ và kiến thức toán cơ bản để đọc và hiểu những lập luận toán “ngớ ngẩn” của tôi đưa ra đâu bạn ạ?
      Thôi thì tôi chả phải mất thời gian tranh luận toán học với bạn làm gi cho mất thời gian,nếu như bạn đủ khả năng giải được bài toán ngớ ngẩn của tôi đưa ra :

      + 3 > -3 bao nhiêu đơn vị?

      bạn cứ đưa ra lời giải nếu đúng, tôi sẽ công bố tiền thưởng của bạn, trên chính cái diễn đàn của ABS để bạn được hảnh diện, rằng bạn là người đầu tiên đã giải được bài toán, mà từ khi tôi đưa ra thách thức các nhà toán học từ VN nói riêng và toàn thể các nhà toán học trên thế giới nói chung,đến ngày hôm nay chưa một ai đủ khả năng giải được bài toán đó.
      Còn nếu như bạn không đủ khả năng giải được bài toán rất đon giản rất cơ bản của toán học “ngớ ngẩn” do tôi đưa ra,thì tôi khuyên bạn nên im lặng đừng nên khua môi múa mép ba hoa làm chi cho mất thời giờ.Cái mà tôi muốn ở bạn là bạn cứ dùng cái kiến thức toán của mình, giải được bài toán đó để lãnh thưởng chứ không phải bằng những lời ba hoa vô nghĩa,vì diễn đàn của ABS không phải là diễn đàn dành riêng cho bạn, hay tôi ba hoa những câu tranh luận toán học sáo rổng,bạn nên thực tế bằng hành động cụ thể, giải được thì được vinh dự được tiền thưởng, không thì im miệng vậy thôi?
      Ở đây tôi lưu ý với bạn một điều là chỉ với một bài toán ngớ ngẩn :

      + 3 > -3 bao nhiêu đơn vị ?

      Vậy mà khi tôi đưa ra hỏi, thì có đến hàng chục cái đáp án khác nhau,người thì cho rằng lớn hơn 3 đơn vị, người thì bảo là 6 đơn vị, có bạn lại nói lớn hơn 1 đơn vị, người khác thì cho là lớn hơn 9 đơn vị,thậm chí có bạn còn cho rằng lớn hơn 8 hoặc là 12 đơn vị ……….v…v………
      Thì tôi thật sự không thể hiểu được nhân loại học toán như thế nào, mà chỉ với một bài toán rất đơn giản,rất cơ bản của toán học như vây mà kết quả cho ra lại thảm hại như vây?

      nếu như tôi đưa ra bài toán là :

      +3 > +2 bao nhiêu đơn vị ?

      Với cái giải thưởng chỉ cần 1usd, thì sẽ có hàng tỉ người trên hành tinh này điều trả lời chung một kết quả là lớn hơn (1 đơn vị), thì đó mới chính là toán học mang tinh chính xác và logic,phải vậy không bạn?

      —————————–
      Sáng tạo là hương hoa trong cuộc sống
      Sáng tạo luôn đi trước thời đại

     • Trần Văn Tuần said

      Anh Ba Sàm có thể hiệu chỉnh lại là Trần Văn Tuấn đã nói, chứ không phải là Dân ngu nói đả nói.Không biết lý do kỹ thuật thế nào mà lại có sự lầm lẩn mong anh thông cảm.
      Trần Văn Tuấn

 3. chi vu dai said

  Cái viện toán cao cấp này chỉ là một món trang sức lòe loẹt trên một cơ thể (chế độ) xấu xí. Rất tiếc một người thông minh sắc sảo như GS Châu lại tự nguyện làm điều đó.

  • Nhất trí chổ này nè!!Ông Châu kg thấy ,nhưng ai cũng thấy hết!!!

   • Ông Châu mà không thấy, tôi chết liền.

    Ông thấy, Ông biết, ông nghe thấy.

    Ông có thể lựa chọn ở lại Pháp Mỹ Canada như bao nhiêu người từng làm.

    Cái ông cần làm là mang lại tri thức cho những thanh niên VN cầu tiến.

    Thưa các Ngài.

 4. Ẩn danh said

  BÀI NÀY MÀ GỞI CHO 3D ĐỌC THÌ Y SẼ GIẬN ĐỎ MẶT TÍA TAI ĐẾN 2015 MỚI THÔI .

 5. Ẩn danh said

  NGÔ BẢO CHÂU .

  Một tay thích làm toán gặp thiên thời địa lợi nên làm toán giỏi ( Nếu y học ở trường CNXH thì vứt ) .

  Tay này không có tri thức ( 1+1=5) nên hẳn nhiên không được xem là dân trí thức .

  Xem y phát biểu chứng tỏ y đi theo lề – là con cừu nhưng còn non nên bị bắt tẩy nhưng y cho mình là người tự do .

  Đúng ra y thấy dân mình còn khổ thì không nên nhận ơn huệ của mấy cha lãnh đạo , hoặc nhận và biếu lại cho dân ( Trả lại cho khổ chủ ) .

 6. Canh Phan said

  Theo thiển ý của tôi thì chúng ta đã lãng phí quá nhiều thì giờ để nói về Ngô bảo Châu, vì sao? Xin thưa: Ngô bảo Châu chỉ là một thanh niên gốc Việt nam, có tài năng cao về toán học, ngoài cái đó ra, thì cậu ta mới chỉ là một con người chưa trưởng thành, rất thiếu kiến thức về xã hội học văn minh và bắt đầu học thói xu nịnh cầu lợi. Ai lại đi gọi cậu ta là “trí thức” bao giờ, danh trí thức đâu có rẻ vậy!
  Thật xót xa cho đống tiền mồ hôi nước mắt của dân ta đã bị những kẻ cầm quyền ném vô tội vạ vào cái gọi là “viện toán học cao cấp” vô tích sự (vì nó chẳng nhiệm vụ gì cụ thể, hình như sinh ra để mà khoe mẽ vậy thôi, như vụ Vũ trụ gia Nguyển Tuân đi ké tầu vũ trụ của Liên xô cũ ấy) vừa ra mắt gần đây.
  Tôi đề nghị chúng ta nói những chuyện người lớn khác đi, để bé Châu đừng ngộ nhận về mình. Âu cũng là một cách bồi dưỡng Ngô bảo Châu tiến sỹ; bảo châu hình như có nghĩa là ngọc quý và cổ nhân có nói:”ngọc mà không dũa phí hoài ngọc đi”

  • hoaden said

   Thực ra tôi cũng chẳng muốn tranh luận nhiều vì đã có quá nhiều ý kiến và từ những ý kiến này chúng ta cũng có thể hiểu đâu là chân lý nếu ta muốn thực sự muốn tìm ra chân lý. Tuy nhiên qua cách nói của bác tôi nghĩ rằng bác là “người lớn”.,vì vậy tôi muốn xin thỉnh giáo bác 2 điều:
   1) GS Châu cũng đã đến tuổi 40,đối với xã hội có còn là “cậu bé ” không?
   2) Nếu ở địa vị bác thì bác sẽ xử lý như thế nào đối với chính quyền mà bác cho là xấu:
   a) Chống ra mặt chính quyền dù biết phải ngồi tù
   b)Tẩy chay chính quyền và bỏ đất nước ra đi để yên thân
   c)Biết sức mình dù không “giơ gậy chống được trời” nhưng vẫn cố gắng làm đượcnhững điều gì đó có lợi ích cho dân cho nước,góp phầnngăn chặn các sự việc tiêu cực,góp phần dù là nhỏ bé vào sự tiến triển của đất nước
   Nhân đây tôi cũng xin được nói với bác một điều: chẳng có người trí thức chân chính nào nhận mình là trí thức đâu.Nhiều người cứ xưng xưng mình là trí thức thì chắc chắn 100% không là trí thức. Họ là gì chắc bác cũng biết.

   • canh Phan said

    Kinh gửi Anh Hoaden,
    Tôi không biết anh bao nhiêu tuổi, nhưng xin cho tôi gọi là Anh vì những ý kiến sâu sắc của anh nêu ra cho tôi. Tôi xin trả lời 2 câu hỏi của anh một cách thành thật như thế này:
    1. Tôi không gọi Châu giáo sư (toán học thôi!) là “cậu bé” căn cứ trên cách “đếm tuổi” mà căn cứ theo “độ trưởng thành về suy nghĩ và nhân cách”
    2. Câu này thì hóc búa hơn nhiều! và tôi cũng xin trả lời thành thật thế này: tôi vô cùng cảm phục và ngưỡng mộ những người chống chính quyền ra mặt đã bị bỏ tù vì chống những việc làm đồi bại của chính quyền bị dư luận rộng rãi lên án như tham nhũng, phi dân chủ và đạo lý.
    Tôi hoàn toàn nhất trí với anh rằng “thùng rỗng là cái thùng kêu to”!
    Kính Anh, chúc Anh dồi dào sức khỏe. Gặp nhau tại nhà bác BASAM mong sẽ là bạn của nhau.

    • Ẩn danh said

     Trẻ con bao giờ cũng rất thông minh, nhạy cảm, nhưng có những người lớn thì “có lớn mà chẳng có khôn”!

     • Canh Phan said

      Anh Khách ơi, nói leo đấy nhé. Đúng là trẻ con!

     • Ẩn danh said

      Có những người tìm mọi lý do vớ vẩn nhất để bịt mồm người khác, tranh giành cả cơ hội của trẻ con. Các bác “người lớn” đã có cả đời mình để phấn đấu rồi, nếu các bác không được thỏa nguyện ấy là do tài năng của các bác còn hạn chế. Nhiệm kỳ của các bác đã qua, đừng tham quyền cố vị, nên nhường lại cho người trẻ, họ cũng chẳng ngu hơn, kém hơn các bác ở vào tuổi ấy đâu. Lớn tuổi rồi thì không còn khả năng sáng tạo nữa, đó là sự thật khoa học, không nên đè đầu cưỡi cổ bọn trẻ, kìm hãm tiến bộ!

  • Bất công said

   Vẫn chỉ là căn bệnh sùng bái cá nhân và chủ nghĩa cơ hội sống trên mồ hôi, máu, nước mắt của nhân dân mà thôi. Ngô Bảo Châu có phải là trí thức không, hay chỉ là cỗ máy toán học tạo ra những định lý, mệnh đề là sản phẩm của “trí thức” theo định nghĩa của giáo sư Châu. Giáo sư có suy nghĩ gì khi đất nước còn nghèo, dân còn đói khổ và những người trí thức dấn thân cho sự công băng xã hội, hay chỉ hoa mắt trước đồng tiền và danh vọng rheo cái vòng xoáy của chế độ độc tài đã quen với luật rừng từ trước tới nay? Người trí thức thực sự phải có kiến thức, trình độ và một tâm hồn cao thượng. Tâm hồn cao thượng mới thực sự là giá trị của một trí thức chân chính.
   Bác Hồ dù đã đi xa, nhưng sao Bác “Kim” vẫn còn ở quanh ta đấy mà!

 7. Lê Hữu Thế said

  Một bài trên tạp chí Tia sáng về viện Toán cao cấp:
  http://tiasang.com.vn/Default.aspx?tabid=110&CategoryID=36&News=4848

 8. N.N. said

  Phản biện xã hội hay sự tự phản biện:

  1. Phản biện xã hội không thể duy nhất là chức năng của tri thức.
  Trong một xã hội dân chủ , chức năng phản biện trước hết thuộc các đảng đối lập, của các nghiệp đoàn và giới chủ, của truyền thông và của các tổ chức quần chúngi, đặc biệt là các NGO và của các Viện nghiên cứu hoặc công ty đánh giá độc lập . Trong các tổ chức này, nhà khoa học thường có vai trò quan trọng trong việc phân tích, cảnh báo và nêu ra các cơ sở khoa học khách quan làm nền tảng cho công tác phản biện hay bảo vệ một quyết định hay chính sách .

  2.Trong xã hội toàn trị, các lực lượng phản biện này không được phép tồn tại. Vì vậy chỉ còn lác đác những tiếng nói trái chiều của giới trí thức và có thể chúng ta đã cho răng họ có chức năng phản biện xã hội. Phản biện xã hội chỉ có hiệu quả khi nó đại diện cho quyền lợi của một giai tầng xã hội và được sự hậu thuẫn của nhũng lực lượng xã hội nhất định.

  3. Trong xã hội VN hiện nay, cũng như thực tiễn của sự sụp đổ của phe XHCN trước đây, sự phản biiện xã hội hiệu quả nhất chính là sự tự phản biện của chính hệ thống đó và sự sụp đổ nhanh chóng của Liên xô và các nước Đông Âu là bằng chứng rõ ràng nhất về điều này . Sự tự phản biện của hệ thống chính là sự tha hoa các giá trị của niêm tin, văn hóa và đạo đức xã hội, nạn tham nhũng tràn lan , mọi thứ đều được mua bán từ bằng cấp chức tước tới sức khỏe hay mạng sông của đồng loại, sưc phá hoại dạng bom tấn như Vinashin , các chính sách kìm hãm và lãng phí ghê gớm các nguồn lực của đấ nước , sự tư bản hóa man dại trên nền tảng của thứ triết lý về sự tước đoạt…há chẳng là sự tự phản biện hùng hồng nhất của cả hệ thống đó sao?

  4. Tưng có câu tiên tri nổi tiếng của các bậc lãnh tụ của học thuyết : Chủ nghĩa TB đang đào mồ để tự chôn nó”.
  Việc mà CNTB chưa làm xong cho nó thì những hệ thống , học thuyết sinh sau đẻ muộn đã làm được. Cùng với sự tự phản biện triệt để của nó, tủ huyệt đã được xây đắp xong, Kết cục chỉ còn là thời giían.
  Đó đây đã vang lên những cảnh báo thảng thốt của lãnh đạo hay báo chí về nguy cơ tự diễn biến hay tham nhũng là nguy cơ cho sự tồn vong của chế độ

  5. .Vậy chúng ta không nên quá câu thúc về vai trò phản biện của trí thức và mấy ông trí ngủ cũng không nên vì thế mà nổi mấu tự ái làm gì cho dễ đột quỵ!!

 9. Ẩn danh said

  Kính Anh Ba Sàm và các bạn trên diễn đàn thân mến.
  […]

  • Ẩn danh said

   Comment này có phạm húy chỗ nào mà bị Anh Ba đục bỏ vậy? Nếu có , xin được giáo huấn. Cám ơn.

 10. NGÔ BẢO CHÂU làm toán “bổ đề” rất giỏi mà toán “nhẫm” dở chưa từng thấy:
  *Ông Châu giỏi thì tấm thân anh, gia đình anh nhờ và nước MỸ nó nhờ chứ 90 triệu dân vn hiện giờ có đc gì ngoài tí tẹo hương thừa !!
  *Đúng ra thằng MỸ nếu nó cần anh quá mức thì nó biếu anh căn nhà VÌ ANH PHỤC VỤ CHO NÓ chứ tại sao lại là 90 triệu dân vn?
  * Sao NBC kg biết nói lời từ chối vì biết bao nhiều bạn đồng nghiệp với anh nhưng họ nghèo khổ vì họ kém may mắn vì kg sinh cùng thời như anh
  * Căn nhà 10t kg dể ăn ở yên thân với nó đâu vì đó là tiền của dân vn (…) Người biết “tính toán” thì kg nên dọn vào căn nhà mà nó thuộc công lao,mồ hôi của kẻ khác!!
  *Bây giờ ông NBC thấy mình vụng tính chưa? bất cứ thằng dân VN nào mỗi khi nỗi dóa nó cũng có thể chửi ông tham lam vì ông ở căn nhà do “chúng nó” đóng thuế.Ông Châu ơi ông đâu đến nỗi nghèo khổ mà để cho “…” trú ngụ một cách khổ sở như vậy?giờ ông thấy rằng HỌC và HÀNH nó khác nhau xa chứ!
  *****NÓI TÚM LẠI:TA VỀ TA TẮM AO TA,DÙ TRONG DÙ ĐỤC AO NHÀ VẪN HƠN

  • Ẩn danh said

   Bác cuongnguyen ơi, bác đang “phản biện xã hội” mà sao lại tấn công cá nhân và lôi cả cha mẹ người ta ra ? Nếu tôi trả lời thế này thì bác nghĩ sao ?

   “…”

   Để tôi xem còm này có bị xóa đi hay không, thì mới rõ “công lực” của bác BS !

   BBT: Góp ý

   • Ông Châu ở nước ngoài hơn 20 năm,chắc hẳn ông Châu biết rỏ hơn ai hết là kg có một chính phủ nào có quyền tùy tiện lấy tiến của dân mà tặng cho một cá nhân nào hết bằng hình thức căn nhà.TThống Mỹ nhận quà trên 350 đô là phải khai báo và đóng thuế.Còn riêng phần gs đại hoc Châu thì đc Mỹ trả lương hậu hĩnh(kg thì sao bỏ nước Pháp).Dân VN kg nợ ông bất cứ cái gì hết thì ts ông lại ngang nhiên nhận cái nhà mà công lao và mồ hôi kg phải do ông làm ra là sao?!

 11. Hoàng Hà said

  Người Việt Nam dù đang sinh sống ở trong nước hay ra nước ngoài làm Việt Kiều cũng có bản tính là hay nói, bình luận, phát biểu…và phản biện.
  Nếu bạn không tin thì hãy vào trang Paltalk để xem các con số phòng họp (room) thì bạn sẽ kinh ngạc:
  – Cùng một lúc nếu bạn bật sang phòng họp paltalk ở Mỹ bạn sẽ thấy khoang 5, 10 room đỏ đèn.
  Ở Pháp, Đức ,Úc , Thái, Nhật …cũng vậy chỉ có khoảng 3, 4 room đỏ đèn là cùng

  Khi bạn về room (Vietnamese) bạn sẽ thấy số room đỏ đèn lên đến hàng trăm room, bất cứ giờ nào, ngày nào, mỗi room đều có hàng trăm người nghe và nói….Nội dung toàn là nói bậy bạ, rỗng tuếch, phần lớn là chửi bới Cộng Sản rồi quanh ra chửi bới nhau…có room còn cho phép chửi tục bằng tiếng Việt và rồi còn hẹn chỗ đánh nhau…

  Cho nên người Việt có bệnh hay noí lắm..đó là cái bệnh không biết lấy thuốc nào chữa cho hết đây !

  • hugo said

   Bạn Hoàng Hà,
   Có phải “người Việt nào cũng…..”? Tôi nghĩ chỉ có một số rất ít người trong chúng ta có điều kiện đọc blog mới tham gia. Trong một xã hội bưng bít, thông tin bị kiểm soát, và đổi trắng thay đen, phản ứng của những người vào blog – những người tâm can bị dồn nén quá lâu – tự nhiên muốn bùng nổ là điều dễ hiểu. Tuy nhiển, không bùng nổ mới là điều khó hiểu. Ít ra là đối với một số – dù rằng ít. Thân mến.

  • N.N said

   Ở VN, đối diện với thực tại ở đây và hãy giữ cho mình một phong cách sống bình an vô lo vô nghĩ như ở phương Tây. Nói cách khác theo bạn Hoàng Hà là hãy sống và hành động như người Tây hay Mỹ khi bạn ở VN.
   Hãy hiểu người Tây hay Mỹ bức xúc như thế nào khi họ đối diện với nền giao thông hỗn loạn , nạn tham nhũng và quan liêu trình độ phát triển cao ở VN?
   Cái tồn tại là cái có lý. Cái lý ở đây có thể là thể chế, dân trí, khiếm khuyết mang tính hệ thống v..v và mỗi khi nhận xét hoặc so sánh đều nên quy chiếu về nguyên tắc này!

  • Buồn vì 20 năm Viêtt Nam nữa mới bằng Cu ba bây giờ said

   Cám ơn bạn. Sự thật là như vậy.

 12. Trần Quốc said

  Đoạn đầu phỏng vấn của p/v báo TT posted trên trang Basam (Trích THỰC) :

  PV: Gần đây phong trào phản biện của giới trí thức ngày càng sôi nổi. Thậm chí người ta còn cho rằng người lao động trí óc sẽ chưa đạt tầm của một trí thức nếu chỉ biết làm công việc chuyên môn của mình mà chưa bộc lộ được năng lực phản biện xã hội. Giáo sư suy nghĩ thế nào về trách nhiệm phản biện xã hội của giới trí thức cũng như vai trò của giới trí thức trong xã hội?

  NBC: Tôi không đồng ý với việc coi phản biện xã hội như chỉ tiêu để được phong hàm “trí thức”. Đến bao giờ chúng ta mới thôi thi đua để được phong hàm “trí thức”? ( hết trích)

  Đoạn này , theo Oanh Yến Thị Phạm (25/01/2012), p/v ” cài bẫy”.

  ………………………………………….

  Còn đây là đoạn cuối ( THỰC & ẢO ):

  PV: Năm qua là năm có nhiều hoạt động phản biện của giới trí thức trong nước cũng như ngoài nước. Giáo sư đánh giá thế nào về các hoạt động này? Là một trí thức, giáo sư có muốn đóng góp tiếng nói của mình vào trào lưu chung đó?

  NBC: Cá nhân tôi thường tránh bàn luận các vấn đề mà tôi không biết rõ. Tôi quan tâm nhiều hơn tới những lĩnh vực mà tôi có thể trực tiếp tham gia hành động thay vì chỉ nêu ý kiến. Nhưng tôi cho rằng việc đưa ra các phản biện có lập luận chặt chẽ là những đóng góp lớn cho xã hội, cho đất nước của giới trí thức. Tuy nhiên, trước khi lên tiếng về một vấn đề nào đó, người trí thức hơn ai hết cần phải hết sức ý thức về ảnh hưởng của nó.

  PV: Trước đây khi còn đang ở nước ngoài GS ” biết rõ ” nên GS đã viết Thư cho QH về bô-xít và ” Về nỗi sợ hãi”. Nay GS đang ở Hà Nội, xin GS cho biết GS có biết vụ Đoàn Văn Vươn hoa cải Tiên Lãng, và nếu GS ” biết rõ” thì GS có bàn luận gì không ạ?

  NBC: Tôi đã nói rồi, ” người trí thức hơn ai hết cần phải hết sức ý thức.”

  PV: GS nói vậy chắc GS còn giận. Xin GS thông cảm, ngày trước báo lề phải chúng tôi không dám đăng hai bài đã nói ở trên, nay tình hình có khác, cụ rùa hồ Gươm đã khỏi bệnh rồi. Vụ hoa cải này ầm ầm lắm, ngay cả bác cựu chủ tịch Lê Đức Anh cũng lên tiếng rồi. Nếu GS có lời thì lấy làm quý hóa lắm, mà g/đ anh Vươn cũng được nhờ. Bổn báo chúng tôi không hoa cải xin được đăng ngay ạ.

  NBC: Thôi thôi, hiện tôi “chưa có “lập luận chặt chẽ”… À, mà này, anh có định ” cài bẫy ” tôi không đấy?

  PV: Dạ không dám , không dám. GS ‘ tính toán’ giỏi lắm.
  Xin đa tạ , đa tạ GS đã giành thời gian quý báu cho cuộc phỏng vấn này .

  • Đây mới là những gì Oanh Yến Thị Phạm nói đầy đủ
   CHỬI ĐỘC TÀI TOÀN TRỊ CS VIỆT NAM MỘT CÁCH CAY ĐỘC VÀ CÓ VĂN HÓA, BẢN LĨNH KHÔNG AI HAY HƠN GIÁO SƯ NGÔ BẢO CHÂU.
   Tôi vốn không đặc biệt thích Giáo sư Ngô Bảo Châu. Cái bổ đề toán học mà ông đã giải được cũng chẳng mang lại niềm kiêu hãnh gì đặc biệt cho tôi, mỗi khi có dịp đi công tác nước ngoài, bị một thằng Nhật lùn hoặc một tay Hàn quốc bậm trợn nào đó hỏi “Mày là người nước nào?”.
   “Tao là người Việt Nam” trả lời và cảm thấy muối mặt khi nhìn thấy nụ cười nữa miệng của chúng nó.
   Nhưng tôi lại đặc biệt thích cái văn phong ngắn gọn, mạnh mẽ đến sổ sàng của tay Giáo sư toán chết tiệt này.
   Có những bài viết ngắn gọn của ông trong vòng vài trăm từ như bài viết “Về sự sợ hãi” hay bài viết về việc “Bám theo lề là việc của con cừu không phải việc của con người tự do” đã một thời gian làm cư dân mạng sôi lên “sùng sục”.
   Trước thềm năm mới Nhâm Thìn 2012 trong một bài trả lời phóng viên báo Tuổi trẻ cuối tuần 20/01/2012 với tựa do báo Tuổi trẻ cuối tuần đặt “Bạn trẻ vẫn đầy niềm tin tương lai”, một lần nữa lại làm không khí trên mạng Facebook cũng như các blog “lề trái”, “sôi lên sùng sục”.
   Ngay trên blog anhbasam.wordpress.com và các blog nỗi tiếng khác như Quechoa.info, Nguyenxuandien… cũng đã có những bài viết bắt bẻ, lên án phát ngôn của vị Giáo sư này.
   Tôi cũng đã đọc qua các bài viết này và có nhận xét của riêng mình về các bài viết này:
   -Các tác giả của những bài viết, cũng như các còm-sỹ với các comment chỉ trích Giáo sư Ngô Bảo Châu hiện có “cái đầu quá nóng” hay “văn hóa đọc” hơi bị “lùn” hoặc thiển nghĩ đây là những ngòi bút của lề phải nối dài, để, hòng che đậy, lấp liếm đi, cái ý chính sâu sắc được giấu sau cách trả lời thông thái và láu lĩnh “kiểu Trạng Quỳnh” của vị giáo sư này.
   Trên blog anhbasam viết:
   “Làm toán” cần kiến thức toán học, còn “tính toán” thì cần tới cái láu lĩnh ở đời. Và có lẽ hai thứ này kết hợp với nhau đã làm nên điều kỳ diệu, để, chỉ trong vòng có mười tháng thôi, biến Ngô Bảo Châu từng gây xôn xao dư luận với bài viết ngắn gọn, khúc chiết, mạnh mẽ mà vẫn khéo léo đến lạ, bàn “Về sự sợ hãi”, thành một con người khác hẵn.
   Theo tôi, sống trong một đất nước hiện bị cưỡng ép dưới một thể chế Độc tài toàn trị, quyền tự do ngôn luận, dĩ nhiên bị đàn áp bằng mọi thủ đoạn “đê hèn”. Từ “bắt nóng”, “bắt nguội”, vu vạ đủ mọi thứ “tội trời ơi đất hỡi” như anh Điếu cày bị vu tội “trốn thuế”, chị Minh Hằng bị đưa vào trại “phục hồi nhân phẩm”, mà không thông qua bất cứ bản án nào v.v….
   Thì việc ưu tiên hàng đầu của những người đấu tranh cho TỰ DO DÂN CHỦ NHÂN QUYỀN là:
   1-Phải bảo đảm an toàn cho bản thân và gia đình, trong mức có thể.
   Chẳng phải sau sự kiện blogger Cô gái Đồ Long bị bắt dạo nào, hàng loạt các blog như Quechoa, Kwan… đóng sập mục phản hồi đó chăng?
   2-Khôn khéo vận dụng những ưu thế có được, bằng mọi cách, mọi lúc, để có thể phản biện, đấu tranh, vạch ra những cái xấu xa, bỉ ổi của Độc tài toàn trị, thậm chí có thể chửi sa sả trên đầu bọn Đôc tài toàn trị mà vẫn ung dung, tự tại.
   Đạt được điều này, theo tôi, trong đầu thế kỷ 21 này, cho đến ngày hôm nay, ở Việt Nam không có ai trực diện và xuất sắc như Giáo sư Ngô Bảo Châu.
   Đa số các chỉ trích chỉ nhằm vào câu trả lời của Giáo sư Ngô Bảo Châu với phóng viên báo Tuổi trẻ cuối tuần khi phóng viên này đặt câu hỏi với một “cái bẫy” được gài sẵn mà không ai có tí thông minh, không nhận ra:
   “Gần đây phong trào phản biện của giới trí thức ngày càng sôi nỗi. Thậm chí người ta còn cho rằng người lao động trí thức sẽ chưa đạt tầm của một người trí thức nếu chỉ biết làm công việc chuyên môn của mình mà chưa bọc lộ được năng lực phản biện xã hội. Giáo sư suy nghĩ thế nào về trách nhiệm phản biện xã hội của giới trí thức cũng như vai trò của giới trí thức trong xã hội?”.
   Và Giáo sư Ngô Bảo Châu đã trả lời:
   “Tôi không đồng ý với việc coi phản biện xã hội như chỉ tiêu để được phong hàm “trí thức”. Đến bao giờ chúng ta mới thôi thi đua để được phong hàm trí thức?.”
   Rõ ràng là câu trả lời quá chuẩn.
   Chị Minh Hằng, Người buôn gió, Mẹ Nấm, chị Phương Bích, anh Điếu cày, anh Ba Sài Gòn và hàng nghìn, hàng vạn các blogger trong đó có tôi dù có tham gia phản biện xã hội với mong muốn xã hội ngày càng công bằng, văn minh, dân chủ, tự do hơn cũng xin không dám nhận hai chử “trí thức”.
   Trong khi những bọn đầu thì to, óc như trái nho, toàn bả đậu thì bằng mọi thủ đoạn đế lấy cho bằng được những tấm bằng Tiến sỹ, Thạc sỹ “Nam Thái Bình Dương” để có cái mẽ trí thức.
   Có tra tự điển của tất cả các nước trên toàn thế giới thì cũng chẵng thể nào kiếm ra được định nghĩa khác với câu trả lời của Giáo sư Ngô Bảo Châu, quan niệm về người trí thức. Một câu trả lời thông minh, đủ để không sa vào cái bẫy được giăng sẵn của tay phóng viên “được dạy dỗ cẩn thận” những đòn phép câu chử của ban Tuyên giáo.
   Nhưng liền tiếp đó ông phát biểu tiếp:
   “Mặc khác cần trân trọng những trí thức hoặc không trí thức, tham gia công tác phản biện xã hội. Không có phản biện, xã hội chết lâm sàng”.
   Rõ ràng phản biện không phải là một “thiên chức” độc quyền của giới trí thức. Phản biện xã hội là một “thiên chức” của tất cả những ai có “lương tri” mà không phụ thuộc vào trình độ học vấn hay học hàm học vị.
   Thật vậy xã hội Việt Nam hiện nay đã và đang “chết lâm sàng” trước những suy đồi đạo đức trên tất cả các bình diện.
   Những Sầm Đức Xương, Nguyễn Trường Tô, những ván cờ tướng bạc tỷ, những vụ tư vấn tâm sinh lý trong các nhà nghỉ, trên võng của các thẩm phán, những cú lừa đảo, chiếm dụng nghìn tỷ bạc của hàng loạt các giám đốc chi nhánh Ngân hàng Agribank, Vietinbank, và cú chìm xuồng của Vinashin mà chẳng có thằng nào con nào bị kỷ luật theo quyết định của Bộ Chính Trị???.
   Những clip nữ sinh đánh nhau lột quần, lột áo, khoe hàng. Những vụ án mạng thương tâm mà thủ phạm cũng như nạn nhân mới chỉ ở độ tuổi lớp 7, lớp 8, chỉ vì mâu thuẩn nhỏ nhặt…
   Những cú đánh chết người, những phát súng trên phố đông người của lực lượng cảnh sát.
   Những vụ mãi lộ trên khắp các cung đường huyết mạch từ Nam ra Bắc mà người có công điều tra ra những vấn nạn nhức nhối của lực lượng này là phóng viên Hoàng Khương, hiện đang ở đàng sau song sắt nhà tù???
   Cả dất nước đã và đang chết lâm sàng, không phải chỉ sau khi có quyết định QĐ 97/2009/QĐ-TT cấm các tổ chức Khoa học Công nghệ do các cá nhân thành lập phản biện công khai hay Nghị định 35/2005/NĐ-CP cấm tụ tập đông người, NĐ 36/2005/NĐ-CP cấm khiếu nại tập thể. Đất nước Việt Nam, Xã hội Việt Nam, con người Việt Nam đã chết lâm sàng kể từ khi Hồ Chí Minh đứng trên lễ đài tuyên bố độc lập 02/09/1945.
   Giáo sư Ngô Bảo Châu phát biểu tiếp:
   “Những người có học, có trí thức thật ra cần phải tỉnh táo khi tham gia việc phản biện xã hội. Học hàm, học vị không thể đảm bảo rằng cái anh nói ra mặc nhiên đúng”
   Có những cái mà đến vị lãnh tụ của giai cấp vô sản trên toàn thế giới đã cho là “chân lý”, thì đến ngày nay thực tế lịch sử chứng minh rằng những chân lý ấy chỉ đáng vứt vào sọt rác của nhân loại.
   “Với thói quen làm việc khoa học của mình, cái mà anh có thể làm là đưa ra những lập luận vững chắc và có tính thuyết phục. Nhà lãnh đạo “văn minh”, có “bản lĩnh” (tôi xin mạn phép đóng ngoặc những từ này của Giáo sư Ngô Bảo Châu) sẽ biết lắng nghe những lập luận đó. Họ có thể làm theo hoặc không làm theo kết luận của anh. Trong trường hợp họ không làm theo, vẫn dưới giả thiết là lãnh đạo “văn minh và có bản lĩnh”, lãnh đạo sẽ phải đưa ra những lập luận ít nhất cũng vững chắc bằng những lập luận của anh để bảo vệ quan điểm của mình.
   Tôi quan niệm vai trò của trí thức là vậy, anh ta có vai trò gây sức ép lên người lãnh đạo, nhưng cũng như lãnh đạo anh ta không độc quyền chân lý”.
   Qủa thật không thể nào phát biểu khôn khéo hơn, với thói quen làm việc khoa học của mình, Giáo sư đã lập luận sắc bén và láu lĩnh không kém cạnh gì Trạng Quỳnh, khi đưa ra một CHÂN LÝ: không có ai độc quyền chân lý.
   Lãnh đạo hiện tại của nhà nước CHXHCN VN có “Văn minh”, có “bản lĩnh” không??? khi mà kết tội Luật sư Cù Huy Hà Vũ với cái cớ ban đầu là HAI BAO CAO SU ĐÃ QUA SỬ DỤNG???
   Có “Văn minh và đủ bản lĩnh” không??? khi kết tội anh Điếu cày trốn thuế và kết án hai năm, khi trong hợp đồng cho thuê nhà có ghi rõ điều kiện: bên thuê nhà phải có trách nhiệm đóng thuế thu nhập cho bên cho thuê???
   Có “Văn minh và đủ bản lĩnh” không??? khi vừa hết hạn tù lại kết tội anh Điếu cày tội chống phá nhà nước trong khi anh đang thụ án trốn thuế trong tù???
   Có “Văn minh và đủ bản lĩnh” không??? khi bắt chị Minh Hằng giam mà không hề có một phiên tòa xét xử nào???
   Có “Văn minh và đủ bản lĩnh” không??? khi không đưa ra được bất cứ một luận cứ khoa học nào đủ sức thuyết phục để vẫn cho khai thác Boxit, để tới bây giờ sau khi Bộ Giao thông vận tải phải bỏ ra hàng ngàn tỷ đồng để nâng cấp cầu đường để vận chuyển quặng Boxit, hiệu quả kinh tế là con số âm khổng lồ.
   Có “Văn minh và đủ bản lĩnh” không??? khi ban hành Quyết định QĐ 97/2009/QĐ-TT để cấm các tổ chức Khoa học Công Nghệ do các cá nhân thành lập phản biện công khai.
   Rõ ràng với lập luận khoa học và vững chắc và khôn khéo của mình, Giáo sư Ngô Bảo Châu, đã chứng minh rằng lãnh đạo hiện tại của CHXHCN VN, thiếu “Văn minh” và “không đủ bản lĩnh”
   Hơn thế nữa, ông còn phát biểu:
   “Người lãnh đạo có bản lĩnh sẽ có hành động nhất quán, chứ không được chăng hay chớ. Đi cùng với sự nhất quán là tính chủ quan, ở đây nếu lắng nghe ý kiến phản biện, người lãnh đạo sẽ tránh được những sai lầm không thể cứu vãn. Theo tôi phẩm chất quan trọng nhất của người lãnh đạo là tính lương thiện, ít nhất là lương thiện vừa đủ để không tự lừa mình bằng những điều viễn vông và không tự bao biện cho những sai lầm của mình.”
   Vậy theo quan niệm trên của Giáo sư Ngô Bảo Châu, lãnh đạo hiện tại của CHXHCN có tí lương thiện nào không khi chẳng những bỏ ngoài tai mọi phản biện xã hội mà còn bắt giam những người bất đồng chính kiến từ chuyện bé tới chuyện lớn. Nếu như nghe phản biện thì đã không có nỗi nhục Vinashin, không có những khoản lỗ cũng như những nguy hiểm treo lơ lững trên đầu khi Chính phủ vẫn nhất quyết cho khai thác Boxit chỉ vì đó là chủ trương lớn của Đảng???
   Có tí lương thiện nào không khi tự lừa mình và cả đất nước dân tộc bằng những cách tính “đếm cua trong lỗ” đầy tính viễn vông của lũ trẻ con như
   -Chỉ số IQ cao nên làm đường sắt cao tốc???.
   -Đến 2030 thu nhập bình quân/đầu người VN sẽ là 30.000USD/năm???.
   -Không nên bán chứng khoán lúc này. Nếu là tôi(Nguyễn Sinh Hùng) tôi sẽ không bán???.
   Có tí lương thiện nào không khi bao biện cho vụ Vinashin rằng thì là do lỗi khách quan nên Bộ Chính trị quyết định không kỷ luật ai trong thành phần Chính phủ hết???
   Với lập luận trên rõ ràng giới lãnh đạo hiện tại của CHXHCN VN, không có tí nào là lương thiện
   Giáo sư Ngô Bảo Châu còn nêu quan niệm:
   “Đối với người lãnh đạo, chia sẽ thông tin là một việc khó, như từ bỏ một phần quyền lực của mình. Thông tin hoàn toàn mở, anh lãnh đạo sẽ phải tranh luận với anh trí thức trong tình huống”cân bằng vũ trang” và chưa chắc anh lãnh đạo thắng.
   Nhưng thành ra cởi mở thông tin, tranh luận với trí thức, với những người nằm ngoài bộ máy chính là một cách tiếp năng lượng cho lãnh đạo, rằng với giả thiết lãnh đạo “văn minh và có bản lĩnh”. Để làm được việc anh lãnh đạo luôn phải phụ thuộc vào bộ máy của mình. Nếu không cởi mở, dừng tranh luận, những quyết định của anh sẽ dần dần chịu ảnh hưởng của bộ máy, phục vụ lợi ích của bộ máy chứ không ưu tiên phục vụ xã hội nữa”
   Một cú đánh gót nữa ghi điểm cho Giáo sư vì từ trước tới giờ có khi nào lãnh đạo ở tư thế “cân bằng vũ trang” với trí thức hoặc nhân dân đâu? Từ “Nhân văn giai phẩm” với những Trần Dần, Phùng Quán, Văn Cao, Hữu Loan, Hoàng Cầm… cho đến Cù Huy Hà Vũ, anh lãnh đạo thời nào cũng vũ trang tới tận răng với An ninh, mật vụ, cảnh sát và cả bộ máy truyền thông thông tin, sẵn sàng bóp chết thằng trí thức hoặc thằng nào trong tay chỉ có ngòi bút hoặc bàn keyboard, dám mở miệng phản với biện xã hội. Cũng theo lập luận trên khi không cởi mở, dừng tranh luận, theo logic, dĩ nhiên lãnh đạo CHXHCN VN chỉ phục vụ cho lợi ích của trước hết bản thân mình, kế đó là nhóm lợi ích có ăn phần sau đó mới tới bộ máy và quyền lợi xã hội, dĩ nhiên bị vứt sang một bên.
   Hiện tại lãnh đạo CHXHCN VN có phục vụ lợi ích xã hôi không???
   Khi mà những Tập đoàn kinh tế với những lợi thế về vốn, về sự độc quyền thao túng thị trường liên tục thua lỗ hàng ngàn, hàng chục ngàn tỷ đồng và những khoản lỗ này liên tục được phân bổ lên giá thành sản phẩm như những đợt lên giá điện, nước, chậm chạp trong việc hạ giá xăng dầu khi giá thế giới về mặt hàng này lao dốc trên thị trường thế giới???
   Người dân lãnh đủ những hậu quả làm ăn yếu kém của các tập đoàn kinh tế nhà nước độc quyền.
   Phần trả lời câu hỏi kết luận của tay phóng viên, thiển nghĩ Giáo sư Ngô Bảo Châu đã trả lời khôn khéo, đủ để không bị chụp cho bất kỳ cái mũ nào khi ông tránh bàn luận các vấn đề mà ông không biết rõ ngoài Toán học.
   Ngoài việc đưa ra những phản biện, phải có lập luận chặt chẽ để đóng góp cho xã hôi, cho đất nước, người trí thức hơn ai hết dĩ nhiên phải ý thức được ảnh hưởng của phản biện mà mình đưa ra.
   Các bài viết, những comment bắt bẻ, chỉ trích Giáo sư Ngô Bảo Châu chỉ chăm chăm vào phần trả lời quan niệm của Giáo sư về định nghĩa người tri thức mà không nói đến nội dung toàn bài phát biểu của Giáo sư.
   Viết như thế chẳng khác nào đòn bẩn đánh dưới háng, một trò thường thấy của các cơ quan thuộc bộ 4T như trong việc biên tập lại lời phát biểu của Linh mục Ngô Quang Kiệt, khi cắt bỏ đi toàn bộ lời phát biểu của Linh mục ở đoạn sau.
   Không có gì tự tố cáo mình là cánh tay nối dài của Ban Tuyên Giáo một cách ngu xuẩn hơn, khi lên tiếng chỉ trích, bắt bẻ Giáo sư Ngô Bảo Châu bằng những lập luận phiếm diện như thế.
   Theo tôi, hiện tại ở đầu thế kỷ 21, cho tới thời điểm này tại Việt Nam, không có ai can đảm và đủ bản lĩnh để chửi bọn Độc tài toàn trị cộng sản Việt Nam một cách trực diện nhưng khôn khéo và láu lĩnh bằng Giáo sư Ngô Bảo Châu.
   Có những người kiệt xuất như Giáo sư Ngô Bảo Châu, không riêng gì các bạn trẻ mà có thể nói toàn dân tộc Việt Nam vẫn đầy niềm tin vào tương lai không cộng sản.
   Sài Gòn 25/01/2012(mùng 3 Tết Nhâm Thìn)
   Oanh Yến Thị Phạm

   • N.H. said

    “Niềm tin vào một tương lai không cộng sản” . Nói rất hay!

    Thay đổi một xã hội CS toàn trị thành một xã hội có niềm tin vào một tương lai không cộng sản thì còn là một quá trình dài lâu vì không ai dễ gì từ bỏ những thứ mà người ta đã tước đoạt được của toàn xã hội và lại còn thể chế hoá sự tước đoạt đó để bảo đảm cho việc kinh doanh quyền lực luôn có lợi tức tối đa một cách bền vững.
    Chỉ khi nào xã hội , con người và môi trường sống đạt tới các tới hạn của sự tồn vong thì khi đó tương lai không CS mới có thể cuất hiện.

   • Giáo Sư già về hưu said

    Tôi thật đồng tình với bài viết này. Quan trọng nhất là dù không cùng tư duy, chúng ta vẫn có thể sống chung với nhau được, miễn đừng triệt hạ nhau. Cái này chắc khó làm được trong hoàn cảnh hiện nay. Vận nước còn tùy rất nhiều nơi sự tỉnh thức của người dân và của cả người cầm quyền. Nước chỉ thật sự giàu, dân chỉ thực sự mạnh khi có sự đoàn kết của toàn dân.

   • Yếu Xìu said

    Hoan hô chị Phạm Thị Oanh Yến, đọc bài của chị làm tôi nhớ lại thời cách nay khoãng 50 năm, lúc đó tôi đang học lớp đệ tứ và đang tập làm những bài văn nghị luận để phê bình một câu nói hay một hiện tượng xã hội và dùng một trong 5 phương pháp suy diễn, quy nạp, so sánh, phản chứng và chứng minh, và phương pháp chứng minh bằng những chứng cứ có thật , gần gũi, và ai cũng biết, là phương pháp lôi cuốn người đọc nhất. Bài viết của chị đã dùng phương pháp chứng minh với những bằng chứng “không thể chối cãi, chỉ có thể bắt nhốt” làm cho nạn nhân đau đớn biết bao nhiêu vì muốn bắt nhốt mà không bắt nhốt được.
    Đúng là “CHỬI ĐỘC TÀI TOÀN TRỊ CS VIỆT NAM MỘT CÁCH CAY ĐỘC VÀ CÓ VĂN HÓA, BẢN LĨNH CÒN HAY HƠN GIÁO SƯ NGÔ BẢO CHÂU.”
    Nhưng tôi thấy hình như văn phong của chị rất giống văn phong của những người CS chưởi “đế quốc” Mỹ và “ngụy quyền” Sài gòn, và chính văn phong này cuốn hút dử dội tôi (chàng thanh niên 20 tuổi bồng bột và thiếu suy nghĩ) làm những công việc xã hôi cho đến 5 năm sau tôi mới sáng con mắt ra.
    Tôi nghĩ, không biết có đúng không, có lẽ chị hấp thụ nền giáo dục sau 75, nếu đúng vậy thì đây là đòn “gậy ông đập lưng ông” thật tuyệt.
    Trong phong tục VN, trước là trọng người có tài, sau là trọng người có tuổi. Giáo sư Châu là người có tài, đáng kính trọng.
    Tôi khâm phục hệ thức Pascal đã cộng môt chuỗi số dài bằng một phương pháp đơn giãn, có thể tính nhẫm được, Tôi thần tượng Pythagore bằng đẳng thức đơn giản trình bày mối tương quan giữa ba cạnh của tam giác vuông, Maxwell đã dùng toán học để làm sáng tỏ, minh bạch các công trình của Faraday và còn biết bao nhiêu nhà khoa học khác nữa và chúng ta ngày nay đang đang hưỡng thụ những kết quả đó. Bổ đề toán học của giáo sư Châu không ich lợi gì cho chị trong cuộc sống hàng ngày, nhưng là một đóng góp quan trọng cho khoa học. Vì chị không cần nó nên chị không hiểu nó, nhưng nó đã làm cho nhiều nhà khoa học vui mừng, nó đã làm cho một điều còn mập mờ trong toán học trở thành rõ ràng.
    Tôi đã đọc bài viết của những người CSVN chê bai chương trình Apollo của Mỹ tôn kém hàng tỷ dollars chỉ để lượm về vài viên đá mặt trăng cũng chỉ giống những viên đá trong vườn nhà. Không nhà khoa học nào cảm thấy khó chịu về bài viết này. Nhưng nếu viết bài chê bai đảng CSVN thử coi, tình hình sẽ khác rất nhiều.
    Cám ơn bài viêt của chi.

   • Đông Hoàng Ly said

    Tôi nhất trí “toàn trị” với những ý kiến của Oanh Yến Thị Phạm.NBC có thể là một thiên tài toán học nhưng không thể “bắt” anh thành “nhà phản biện chính sách” thiên tài được.Khi anh không đáp ứng được cái tiêu chí này thì lôi những chuyện như nhận ân huệ nọ kia ra để chỉ trích.Đã là “con người” ai cũng có những ưu-khuyết nhất định và tham vọng-ý muốn khác nhau, và nói như anh, không ai được phép độc quyền chân lý.Nếu NBC là công dân Pháp hay Mỹ thuần tuý thì chẳng ai “bắt” anh phải là…tri thức theo cách dân An-na-mit mình đang làm. Vậy chung quy phải là chế độ xã hội độc quyền toàn trị ( đảng chỉ có đúng, không bao giờ sai!) này chứ nhỉ? Chính chế độ độc quyền toàn trị gây nên nỗi” bức xúc” tạo ra những cái đầu quá nóng và thiên lệch dẫn tới sự gán ghép, so sánh không còn “chuẩn” ISO2009 nữa đấy chứ? Phải không các ” đồng chí”? Hay “chung quy chỉ tại(Kinh) Dương Vương/ Đẻ ra một lũ vừa ương vừa gàn” đây, cho nó “phổ quát”???

   • Trần Quốc said

    Nhớ không nhầm thì bài này của OYTP post trên trang Basam lần này là lần thứ ba. Và tôi đọc lại “đầy đủ”, lần thứ ba. Cảm ơn bạn.

   • hoaden said

    Tôi đồng ý với các ý kiến của bà Phạm Thị Oanh Yến. Ngay khi hai bên đối diên “huỵch” nhau thì không phải chỉ dùng chỉ mỗi cú đấm “direct”.Những cú đánh “móc” nhiều khi cực kỳ quan trọng,không ít sẽ là cú “nốc ao” .Chúng ta nên tránh cách tư duy “khi thương thì trái ấu cũng tròn,khi ghét thi quả bồ hòn cũng méo.Đối với các nhà khoa học thi khi nghe : 1+1 không bằng 2 thì không chịu được.Nhưng trong vấn đề xã hội thì phức tạp hơn nhiều. Có luc ta phải (tạm) công nhân : 1+1 gần bằng 2 (ví dụ =1,8) để rồi lật tẩy đối phương :1+1 là bằng 2.Phải nhằm đích cuối cùng để đi đến: đó là “quyền lợi của đất nước,của dân tộc.Vì vậy ông cha ta đã từng khuyên chúng ta: muốn hiến thân cho đại nghĩa thì “trái tim phải nóng bỏng nhưng cái đầu phải băng giá”

   • Hong phi said

    OYTP à.

    Trả lời ,lập luận ,dù có có” hay” , có “sâu sắc”,có “láu lỉnh kiểu trạng Quỳnh” đến đâu ..có công kích ĐCS độc tài toàn trị “khôn khéo” đên mấy ,nếu anh muốn làm gì hay không muốn làm gì cho cái đát nước khốn khổ đã sinh ra mình..( dù anh đã không còn mang quốc tich cha sinh mẹ đẻ này),thì cuối cùng, vẫn phải đi đến một kết luận…
    Mà cái kết luận đó là gì?
    ” Giáo sư Ngô Bảo Châu đã trả lời khôn khéo, đủ để không bị chụp cho bất kỳ cái mũ nào khi ông tránh bàn luận các vấn đề mà ông không biết rõ ngoài Toán học.”

    Phải chăng cái lối trả lời “khôn khéo” của NBC cũng chính là câu trả lời của OYTP?
    Vậy , nếu đã “sợ bị chụp mũ cho bất kỳ cái mũ nào” thì tốt nhất, OYTP đừng nên tự coi mình là đồng ngũ với với MH , Mẹ Nấm.,Lái gió. chứ chưa kể đến Lê Công Định, CHHV ,Trần Huỳnh Duy Thức,Điếu Cày…..vì những ngừoi này, nếu không bị chụp mũ gây rối hay tuyên truyền phản động,chống phá nhà nước thì đã chẳng bị ngồi tù vì những cái mũ ấy mà hiển nhiên, bây giờ cũng sẽ ‘dô” BS mà “phản biện” cùng OYTP .

    Một ngừoi dù tài giỏi đến mấy, kể cả đại tài giỏi trong việc “ẩn núp” thì nên chăng, hãy đừng lên tiếng nữa..kệ mẹ cho cái đất nước của những “trí thức a na mit” này muốn ra sao thì ra..

    • Ẩn danh said

     Đúng vậy đó! Không thể hay không dám nói điều mình nghĩ thì tự trọng nhất là im lặng đi!

     • nông đức said

      NBC tri thức quốc doanh hãy chờ đấy có một ngày không xa một viên đạn vô hình nào đó sẽ đưa NBC về bên kia thế giới.

   • Lam Co Giao said

    Đọc bài viết của OYTP tôi thật mở rộng tầm mắt…!
    OYTP đã phản ảnh trân thực của thói đời hiện tại.
    Có quá nhiều kể chỉ biết nói theo, vuốt đuôi, nhiều khi mang tính a rua cào bằng, đéch có sự hiểu biết cụ thể (Sư nói sư phải; Vãi nói Vãi hay).
    Cám ơn OYTP-Com đã dốc bầu nhiệt huyết tri âm…
    một lần nữa cám ơn YOTP

    • Hong phi said

     A rua cào bằng hay nói theo,vuốt đuôi để bị mang cái mũ nào đó trên đầu ư?Ngu quá đi mất!
     Cám ơn Lam Co Giao nhé..chỉ tha thiết xin bạn viết cho đúng chính tả vào kẻo thiên hạ lại tưởng lầm bạn là Trung Hoa công dân đấy.. Duy có mỗi từ đếch là tương đối “tiếng Việt” nhưng hơi bị khó nghe..

 13. hugo said

  Xin bàn về trẻ hóa cán bộ, Đảng. Các đảng viên ngày xưa chắc chắn có nhiều người vào đảng vì lý tưởng thật sự. Ngày nay, khi thanh niên tham gia cơ cấu cán bộ, học trường hành chính, vào đảng, thì rất đáng ngờ. Không biết có được 1% những người trẻ đó xin vào đảng vì lý tưởng phục vụ, vì họ đã được thấy nhãn tiền rồi. Vì vậy, các tuyên bố, phát biểu công khai của các đảng viên, hay người có chức có quyền , có bổng lộc trẻ tuổi một cách rón rén trong lề phải rất khó tin. Nhân đây, xin phép giải thích thành ngữ cơn bão trong cái ly ‘a storm in the teacup’ của gs Châu, chắc anh chỉ muốn nói là ‘chuyện bé xé ra to’ chứ không phải coi thường cơn bão chỉ đáng đựng trong một tách trà nhỏ.

 14. nhà thương nhỏ blog said

  Từng có một câu phán xanh rờn: Trí thức không bằng cục “vàng”.

  Vậy mà những ngày vừa qua, thiên hạ lại bàn tán xôn xao về chuyện cục “vàng” cũng bởi vì một cục “vàng” khác.

  Người thì bảo cục “vàng” tròn, kẻ bảo dẹt, người khác nói sền sệt, lại có đứa bảo đi re,…

  Người nói “vàng” hôi, kẻ bảo là thum thủm, người thì bịt mũi, có đứa nói là còn ngửi được,…

  Người nói “vàng” để cho chó ăn, kẻ bảo để gà bươi, đứa nói bón rau xanh lắm,…

  Người nói “vàng” vàng, đứa bảo “vàng” xanh, kẻ nói “vàng” đen, thằng bảo rằng “vàng” đỏ,…

  Thiệt chả biết đâu mà lần!

  Mình nghe già Lâm kể câu chuyện này:

  Có một ông tướng mạo chả ra gì, nhưng lại làm chức quan rất to, phong lưu phú quý. Nhiều ông thầy xem tướng đều chịu, không lý giải nổi. Có ông thầy tướng nọ kiên trì đeo bám, sau rốt phát hiện rằng; quý tướng của vị quan nọ là ở cục “vàng”. Ông ta ỉa được cục “vàng” vuông.

  Do đó, đã là cục “vàng” thì hãy là cục “vàng” vuông, vuông chành vạnh, góc cạnh một chút nó mới sang, chứ đừng làm cục “vàng” tròn trịa, không khéo nó lại là cức!

  • Ẩn danh said

   Thế thì phải thay đổi cái huy chuong Fields thành hình vuông, kẻo trí thức Việt Nam lại tưởng nhầm, thì xấu hổ !

 15. N D Thái Bình said

  Quyền gì khi lấy 12 tỉ Đồng tiền của Nhân dân mang cho Người khác
  Quyền gì khi nhận 12 tỉ Đồng tiền của Nhân dân khi chưa có đóng góp gì cho Nhân dân,cho Xã hội !

  • Lên vì danh dự của một nhà toán học ở tầm cỡ QT . Giáo sư NBC lên trả lại tất cả những gì mà CP VN ban tặng cho là cách tốt nhất . Và tự nguyện góp một phần công sức và chí tuệ của mình vào việc giúp vực dạy cho ngành toán học của VN đi lên !!! Nếu cứ ngận miệng mà ăn tiền chắc không ổn đâu … NBC hãy nhớ kỹ một điều là : “không ai cho không ai cái gì cả đâu” nhất là những người CSVN . Vì đằng sau đó không biết có cái gì “vụ lợi ” cho người khắc không ??? Có thể người ta đã lợi dụng bởi danh tiếng của NBC chăng …???

 16. Hong phi said

  Cứ nôm na nghĩ rằng, Doanh nhân thành đạt Trần Huỳnh Duy Thức , với chuyên ngành công nghệ thông tin Việt Nam, đã có nhiều bước đột phá, đầu tư sang các nước trong khu vực và nhất là Hoa Kỳ. Đóng góp của anh cho cộng đồng VN là quá thiết thực đi ấy chứ.
  Nhưng khi anh “nói ra” những rào cản từ phía chính quyền về quản lý viễn thông đối với sự phát triển của ngành công nghệ cao này thì lập tức bị vu cáo, bị khép vào điều 88 của bộ luật hình sự, túc là tội chống đối nhà nước.Mà thậm chí còn mang cái án oan 16 năm tù!
  Thế nên, xin đoan chắc là, NBC -dù có là chủ nhân của cái giải fiel đình đám kia ,dám “nói ra” những bất cập trong hệ thống giáo dục nói riêng, trong quản lý,điêu hành khoa học nói chung và nhất là cái sự bất trọng thị đối với các trí thức”phản biên”nói chung của nhà nước thì, liệu NBC có còn được “vô tư” quản lý 650 tỷ mà”không cần phải có phát minh nghiên cứu gì ” nữa không ?
  Dư luận ầm ĩ là bởi thế .

 17. Thạch Thảo said

  @: Giáo sư tiến sĩ,cựu bộ trưởng bộ giáo dục_đương kim phó Thủ Tướng Nhân thay mặt nhà nước thông báo: “Chính phủ dành 650 tỷ đồng để viện hoạt động… Chính phủ không yêu cầu viện phải nghiên cứu cái gì…”.
  …….
  Hổm rày bà con bà con bức xúc vì tiền thuế của dân bị chánh quyền chi xài vô tội vạ, Thảo Dân tôi cá với bà con “một ăn một triệu”, là cái “Hội đồng lú lẫn TW” đó, dù có MUỐN cũng chẳng BIẾT yêu cầu Viện toán cao cấp nghiên cứu …. cái gì ?…, và cả đám hội đồng LÚ đó, cũng chẳng hiểu được cái giải thưởng Phiêu về Bổ đề lăng-len, là như thế nào…?
  Do đó, cách tốt nhất là các ủy viên “Hội đồng Lú” cho phép cho viện trưởng Ngô, toàn quyền sử dụng 650 tỉ, là thể hiện sư trọng thị của chế độ cộng sản đối với tri thức …chẳng có gì là lạ !!!.
  …hi..hi.. 😛

 18. […] tự do, và công lí Đào Hiếu – Vân Tiên ngồi núp bụi môn… Song Chi GS Ngô Bảo Châu, dư luận và tâm lý nhà cầm quyền Vũ Đông Hà: Trí thức trên bàn cờ thế sự động lung tung dlb Nếu không […]

 19. le le said

  A moi nguoi co nghi ra rang, Ngo Bao Chau phai tho thue ca hai cuong quoc Phap va My, nhat la Phap, khi ma nhan them thu nhap 30 trieu hay mot phan cua 30 trieu thi phai khai thue thu nhap ,luat phap My va Phap rat chu y ve thue ma cua cong dan cua ho, nhat la dang luc kinh te nhu the nay. Vay thi , Ngo Bao Chau neu nhan duoc tien do phai dong thue thu nhap
  minh bach tung dong, tung dong mot cho hai chinh phu Phap My , khong thoi se bi truy thu( audit). Rot cuoc dem tai san quoc gia di dong thue cho tu ban, vi tu ban da dao tao NBC ma.Ngu oi la ngu!

  BBT: Bác vui lòng gõ có dấu để mọi người đọc thuận tiện hơn.
  Thân.

 20. captain said

  Đạt 1 vị thế tầm quốc tế như anh Châu mà nhận quà nhận cáp của nước nhà còn nghèo mạt rệp làm chi cho mang tiếng xấu .
  Đã sống ở phương tây tự do văn minh mà còn không hiểu rõ thế nào là một chính thể khỏe mạnh hay bệnh tật ,lại còn múa môi múa mép .
  Chẳng lẽ vì háo danh chăng ? Danh về toán của anh là thật ,anh cần gì cái danh giả từ nhà nước trao tặng .Nếu anh Châu chết đói ,chết khát thì không ai oán hờn anh làm như thế ,vì cuộc sống mà .Anh sống ở nước ngoài thì cần chi tiền ,nhất là tiền của đại đa số dân nghèo xứ mình .

  • khach said

   NBC cứ nhận tiền, nhận nhà, nhận bổng lộc “vua tập thể ban cho”, và chỉ biết có toán và……. toán, thỉnh thoảng nói dóc mấy câu có vẻ “tiên đề ….của bổ đề ?” ,để lại nhận được ca ngợi bổng lộc nữa chứ, tuy nhiên lần này thì con cừu ranh ma đã bị lột mặt.

   • Minh Thành said

    Tuyệt! “Lần này CON CỪU RANH MA đã bị lột mặt!” Đây là lời tổng kết để đóng màn một tấn tuồng.

    Tất nhiên Cừu Ranh ma sẽ còn chống đỡ, những người chậm hiểu sẽ còn lơ ngơ, nhưng tấn tuồng đã viết xong hồi kết.

  • Người Việt Yêu Nước said

   Ah , Cái câu cửa miệng tuyên truyền cho thanh niên nói ra rả mà chẳng thấy LĐ nhà nước nào thực hiện là: “Đừng đòi hỏi đất nước làm gì cho mình mà hãy hỏi mình làm gì cho đất nước”. Câu rất hay nhưng không thực hiện thì trở thành sáo rỗng.
   Việt kiều hồi xưa bị gọi là việt gian, nhưng đem tiền về làm gì gì đó thì nhà nước này phong cho là VK yêu nước ( thực ra những danh hiệu này thì những người có lương tâm cũng xấu hổ với cái trò mị lừa của mấy ông LĐ). Nhưng ít ra họ còn có công sức ít nhiều về đóng góp cho đất nước, đó là tấm lòng. Còn ông Châu từ hồi nhận cái giải toán “gì đó” đã làm gì cho đất nước ngoài vài câu “tinh hoa” bằng nước dãi, rồi hồn nhiên nhận hết nhà, rồi viện, rồi tiền 650 tỷ bằng tiền thuế của dân… có nên được dân âu yếm tặng cho cái gọi là “việt gian” không nhỉ ? Ông nghĩ sao hả
   giáo sư Ngô Bảo Châu? Nếu ông không phải là cừu thì ông nên biết xấu hổ.

 21. Yếu Xìu said

  Tại sao lại là viện Toán Học Cao Cấp, không lẽ toán trung cấp và sơ cấp không cần sao. Hình như ở VN hiện nay đang lạm dụng từ “cao cấp”. Người dân thường thấy chử “cao cấp” thường xuất hiện trên bao bì của rất nhiều sản phẩm. theo tôi thấy hoàn cảnh của VN hiện nay chưa thuận tiện cho việc hình thành viện Toán học. Từ sau năm 75, các giáo sư toán lừng danh của miền nam có cuộc sống rất bi đát, rồi sau đó đến bây giờ không còn có ai lừng danh nữa. Các học sinh giỏi toán chỉ dùng để đi thi toán quốc tế, rồi làm rùm beng khi đoạt giải như Khánh Trình của năm nào, để rồi bây giờ mở lớp kèm toán để khiếm thêm thu nhập. Những người giỏi toán thực sự chưa được xã hội kính trọng đúng mức. Nhà nước cần xem lại những gì đã gây ra những điều này, có phải là sự ca tụng và vùi dập đều phải làm theo chỉ thị của đảng CSVN không? Tại sao bây giờ xuất hiện rất nhiều những kẻ thích vùi dập người khác khi thấy người ta không cùng ý kiến với mình.

  • hoaden said

   Toán cao cấp và Toán sơ cấp là hai lĩnh vực của Toán học. Không phải Toán cao cấp cao hơn hay khó hơn toán sơ cấp.Nói một cách thô thiển toán sơ cấp quan tâm về nhwbngx đại lượng không đổi,còn toán cao cấp quan tâm về các đại lượng thay đổi

   • Yếu Xìu said

    Cảm ơn bạn đã giãi thích để tôi được hiểu rõ hơn, theo tôi nghĩ nếu có thành lập thì thành lập viện Toán Học thì hay hơn là viện Toán Học Cao Cấp. Hồi tôi còn học năm thứ nhất đại học hồi 75-76, tôi có học toán cao cấp tập 1, 2 và 3, nhưng tôi vẫn chưa phân biệt được như bạn.

  • dân said

   Có lẽ là để tính toán các thông số cho vũ khí quốc phòng…v…v…nên phải lập viện ….chứ mình Bác Ngô không xuể….bọn khựa rất khoái khi NBC bị ném đá.Để xem kỳ này NBC có bị xuống máu tinh thần không….he..he…khéo lại chuồn về Pháp….để cho dân đen tính toán cách vót tầm vông…Đảng lại một phen hò dô ta tầm vông chống khựa….

  • dân nghèo said

   Tại sao lại là “viện toán cao cấp” ư? Thật dễ hiểu. Sản phẩm của “đỉnh cao trí tuệ” thì chả nhẽ là sơ cấp à?

   Tên ấy được đặt vì “thích oai”, thùng rỗng kêu to!

  • NCT said

   Việt Nam sính dùng từ “cao cấp”, đến cả “tăm tre cao cấp”, và những thứ “cao cấp” khác không thể nói ở đây. Ông Nhân chắc cũng khó tránh khỏi việc sính dùng từ này. Việt Nam đã có Viện Toán từ lâu lắm rồi, ở các nước khác cũng chỉ có Viện Toán, chứ tôi chưa thấy “Viện Toán Cao cấp” nào.
   Song Chi nói “Ðứng về phía nhà nước Việt Nam nói chung và những người trực tiếp ký quyết định thành lập cái viện này, vẫn là tâm lý thích chơi trội, bệnh hình thức, thói quen chi tiền vô tội vạ… Nước còn nghèo, nợ công ngập đầu, kinh tế khủng hoảng, mặt bằng giáo dục, trình độ kỹ thuật… còn thấp, nhưng lại cứ thích những chuyện hoành tráng, “mơ giữa ban ngày”.”
   Một ý kiến rất đúng.
   Chắc cũng chả cần bình luận thêm.
   Riêng về Ngô Bảo Châu, thật tội nghiệp! Bị chỉ trích cá nhân và thậm chí cả gia đình nữa vì lí do từ trên … rơi xuống.

 22. NQD said

  Có nên uổng công đi tìm những điều ở nơi nó không hề tồn tại ?

  Trong tuyên ngôn CSĐ những người sáng lập ra hệ thống đã trần trụi tuyên bố :”người CS làm cách mạng được cả thế giới,nếu phải mất thì chỉ mất đi đi xích xiềng mà thôi”.
  Suy cho cùng đây là một thứ triết học của sự tước đoạt và hủy hoại . Nó đã mở ra trong lịch sử nhân loại một cuộc tước đoạt man rợ thấm đẫm máu và nước mắt của nhân loại mang tầm thế kỷ .
  Mọi biểu hiện xuống cấp và băng hoại của các tổ chức, con người và xã hội hôm nay đều bắt nguồn từ một nền triết học mang tinh phá hoại và cướp bóc này.

  Khi đã toàn trị cả xã hội, họ chiêm hữu mọi quyền lực và bổng lộc của xã hội theo truyền thống Á Đông cha truyền con nối và ban phát bổng lộc tùy tiện cũng là lẽ đương nhiên. Hãy xem những đân anh chị ở Vinashine tiêu tiền thì việc ban cho GS Châu vài trăm tỷ có nghĩa gì đâu!

  Có lẽ những cuộc tranh luận ở đây cũng giúp mọi người xả được ít stress hay tạm quên đi cái thực tại này.
  Một hệ thống dựa trên triết học của sự tước đoạt đâu cần tri thức và lại cang không cho phép phản biện.
  Đã có thời để công cuộc tước đoạt được hanh thông được thì trí phú địa hòa cần phải đào tận gốc trốc tận rễ cơ mà!

 23. Ẩn danh said

  Gần đây khách đến quán Basam cứ nhè cậu giáo Châu mà quýnh, tui thiệt lòng thương cho cậu giáo quá. Hôm qua nhân đọc tin về nhị hoàng tử đỏ bỏ xứ Anh-cát-lợi về VN làm cán bộ đoàn tui chỉ muốn bàn chút chuyện về cậu giáo Châu và 2 hoàng tử đỏ để bà con thông cảm và nương tay với NBC một chút.
  Trong 2 ông hoàng tử đỏ thì một ông là tiến sỹ ngành kiến trúc và ông kia là thạc sỹ về ngành kỹ thuật hàng không. Hai cái ngành này, đặc biệt là ngành kỹ thuật hàng không, rất cần thiết ở VN. Nhưng chẳng hiểu sao những người có bằng cấp cao như vậy không đem kiến thức của mình để làm giàu cho đất nước hay ít ra cũng truyền đạt lại cho sinh viên trong nước mà lại “dấn thân” đi làm … cha thiên hạ!
  Đối với cậu giáo Châu, những ai không thích thì gọi anh ta là trí thức trùm chăn, nhưng ít ra NBC còn mang kiến thức của mình để giúp phát triển toán học nước nhà, so với 2 hoàng tử đỏ thì cái tâm của NBC mới đáng quý hơn. Mong bà con bình tâm lại và nương tay cho NBC.

  • Gloomy 1721979 said

   Hai hoàng tử đó nhảy sang làm chính trị , bởi có cái ô to . Vả lại chỉ có ở Việt nam làm giầu nhanh nhất là làm chính trị .

 24. Muỗi Vô Sản said

  Nói tóm lại:

  Nuôi tâm sinh thiên tài
  Nuôi óc sinh nhân tài
  Nuôi thân sinh nô tài

  Lý Đông A

 25. Toan hoc said

  Tôi là môt người trong ngành.
  Lập môt cái viện Toán học cao cấp thi` cũng đươc. Nhưng tại sao không lập môt nhà xuất bản Toán hoc cao cấp, dich các sách toán cao cấp (advanced)của các tác giả danh tiếng nước ngoài mà Ấn Độ và Trung quốc đã làm từ lâu lắm rội (Ấn độ từ năm 60, Trung quốc từ những năm 80) mà ở Việt nam chưa thây.
  Môt trong các viêc mà viện Toán hoc (hiện nay hay Cao cấp sau này) làm đầu tiên là dành một số kinh phí, thương lượng vói các tác giả cc sách hay của Mỹ, Anh, Pháp, Nga, dịch các sách của họ ra tiếng Việt, để phục vụ việc học hành trong nước. Điều này họ đã làm ở Trung quốc lâu lắm rôi. Viêc nghiên cứu phải bắt đầu từ các trường Đại học, dĩ nhiên viện Toán có các nghiên cứu khac. Nếu để ý các trường Đại học ở Trung quốc, giáo sư đều giảng dạy ít, tạo thuận lợi cho nghiên cứu.
  Người làm bên Toán không nên có những phát biểu về các vấn đề khác của xã hội trừ phi người đó có những công trình nghiên cứu bên khoa học xã hôi.

  • Trần Quốc said

   Đúng vậy , Toán chỉ là một công cụ của Vật Lý. Vật Lý mới là khoa học có liên quan chặt chẽ với Triết học?!

   • hoaden said

    Tôi đồng ý một phần ý kiến của bác.Vật lý cũng rất quan trọng.Tuy nhiên một nền vật lý hiện đại chỉ có được khi có một nền toán học hiện đại.Chắc bác cũng tự giải đáp là tại sao ta chưa thành lập một Viện vật lý có tầm cở như Viện TCC. Cái gì cũng vây.Muốn đạt hiệu quả tối ưu phải có :Thiên thời,Địa lợi,Nhân hòa

    • Trần Quốc said

     Nói vậy mà không vậy! Thực sự ngành nào cũng quan trọng cả. Chỉ vì bạn Toan Hoc có câu kết như đã viết, nên tôi “chọc” tí tẹo cho vui mà thôi. Thân ái chào cả hai bạn.

     • Trần Quốc said

      Sorry; sửa lại là : Nói “Đúng vậy,,,” mà không phải vậy!

   • Trần Quốc said

    Bổ sung: Hai nhân vật điển hình “phản biện” của Liên-xô thời cộng sản.

    Andrei Dmitrievich Sakharov (1921-1989), người Nga, nhà vật lý hạt nhân , giải Nobel Hòa bình 1975 vinh danh ông là “lương tâm của loài người”; khi ông mất được an táng theo quốc lễ.Năm 1988 quốc hội châu Âu lập Giải thưởng về nhân quyền mang tên ông.

    Aleksandr Isayevic Solzheniysyn (1918- 2008),người Nga, nhà viết kịch viết văn,Giải Nobel Văn học 1918.Tác phẩm nổi tiếng của ông nhiều, trong đó có Quần đảo Gulag và Tuyên ngôn Không sống bằng dối trá. Có chi tiết này ít người để ý, ông có năng khiếu về toán và từng là sinh viên khoa Toán trường ĐHTH Rostov.Một chi tiết khác thú vị: tổng thống Nga đã phải suy nghĩ 3 ngày để ký sắc lện tôn vinh ông, vì e ngại ông không nhận.

    PS: Xin bạn Toan Hoc hiểu cho ‘phản biện’ không phải là chống đối, không hoàn toàn có nghĩa là bài bác, phản bác, phản đối. Phản biện chủ yếu nhận chân sự đúng sai.

  • hoaden said

   Bác Toán học bảo tại sao ta không lập NXB Toán Cao cấp.Bác so sánh với TQ,Ấn độ. Chắc bác biết rằng TQ có tỉ rưỡi dân,Ấn đô có gần tỉ dân. Thành lập một nhà XB có phải dễ như mở Quán Cà phê đâu.Xuất bản sách đại học mà đã gặp không ít khó khăn. Không có bù lỗ sách phổ thông thì chắc XB sách đại học cũng đi đời nhà ma. Bác cứ tham khảo tình hình các nhà XB như nhà XB Bách khoa (Đại học BK) thì bác sẽ tĩnh ra

  • T. T. said

   Bác này chẳng hiểu gì cả.
   Phải lập Viện để “tạo ghế” cho các GS. TS…tại chức (chưa hẳn sẽ là thuộc chuyên ngànhToán) các loại ngồi vào đó chứ.

   Nhân đọc bài viết này, mới thấm thía hết cái ý của BS hôm nào “Tội nghiệp Ngô Bảo Châu”!

  • NCT said

   Đã có nhà XB Đại học từ rất lâu rồi. Sau đó nhập chung vào Nhà XB Giáo Dục khi nhập hai bộ “Đại Học và Trung học chuyên nghiệp” và bộ “Giáo dục” làm một.
   Còn chuyện dịch sách thì có rất nhiều sách đã được dịch. Nhưng đến nay dịch tiếp sách thì cần trả tiền bản quyền (đắt lắm) thì trí thức nghèo không mua nổi đâu, nên bán cho ai nếu có sách?

 26. Lê Nhậm said

  Sâu xa bên trong là cái mặc cảm của nhà cầm quyền biết rõ dưới chế độ “ưu việt” của nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, giáo dục của Việt Nam tệ hại như thế nào, nhưng lại cứ vơ vào như thể nền giáo dục này, chế độ này đã tạo ra Ngô Bảo Châu.

  Tôi hoàn toàn đồng ý với nhận xét vô cùng chính xác này của bạn Song Chi.

  Sau khi hưởng những đề cao quá lố và những ” bồi dưỡng quá mức tình cảm ” của nhà nước bằng tiền thuế của dân Việt, Châu đã “quy mã”. Sao thế ? Vì làm việc ở cái nước tư bản đó, Châu được trả lương nhiều hơn, con cái được hưởng một nền giáo dục tốt hơn gấp trăm lần tại Việt Nam. Ngoài ra, anh còn được hưởng không khí làm việc thoải mái hơn là phải vào luồn ra cúi khi làm việc trong nước. Châu có thương gì dân Việt không? Cứ nhìn sự chọn lựa của anh ta thì biết ngay mà. Tôi thì cho rằng lý tưởng của Châu là :” Nơi nào mang lại cho Châu sự sung sướng là tổ quốc của Châu “.Người Việt chúng ta có nên tự hào hay hưởng cái vinh quang cho là Châu mang lại cho dân tộc không ? Anh chỉ làm cho những người Pháp và Mỹ cười vào niềm tự hào không có căn cứ của một số người cạn nghĩ vì Châu có được ngày hôm nay vì anh đã được đào tạo tại Pháp và Mỹ .Giáo dục Việt nam chỉ cho anh danh vọng của một cậu bé gỉỏi toán thôi. Nếu Châu sống ở VN từ 1989 đến nay, có lẽ Châu đang là một giáo viên dạy Toán tại một trường cấp 2 như một số các “thiên tài toán”khác không được lòng những người quyền thế mà thôi .Bây giờ Châu đang dạy tại Đại học Mỹ. Vinh dự thiệt, nhưng có bao nhiêu sinh viên VN được học trường này. Nếu làm một giáo viên toán cấp 2 tại Việt Nam, anh còn có thể giúp cho nhiều học sinh Việt Nam hơn. Châu làm những công trình nghiên cứu cho ai ? Theo yêu cầu của Đại học Mỹ hay vì hạnh phúc của người dân VN, là những người đã nuôi Châu ăn học đến năm Châu 18 tuổi? Tôi không quý trọng hạng người như Châu đâu.

  Lê Nhậm

  • Ẩn danh said

   Hihi sao trí thức Lê Nhậm lại nói sai thế này ? Anh Châu đâu có được đào tạo tại Mỹ đâu ạ ? Anh ấy được đào tạo tại Pháp ạ! Mỹ trả tiền để được sử dụng đầu óc của anh Châu cho sinh viên của họ đấy ạ.

  • Ẩn danh said

   Thế anh Châu bỏ tiền mua vé máy bay về Việt Nam ba tháng mỗi năm không phải là để dạy sinh viên Việt Nam ạ ?

 27. Anh Hung said

  “Trước đó, khi biết tin sắp nhận giải Fields, Ngô Bảo Châu đã tranh thủ nhập quốc tịch thứ hai với hy vọng giải thưởng cũng sẽ đem lại vinh dự cho các nhà toán học Pháp.”? Tôi nhớ không nhầm là sau khi NBC nhận giải Fields, các nhà lãnh đạo bộ Giáo dục Việt nam đã mời NBC về công tác tại viện Toán học Việt nam với số lương cao nhất vượt khung là…5 triệu VN đồng( 270USD/tháng). Dù có lòng “yêu nước nồng nàn” nhưng do lương bổng quá bèo bọt nên NBC nhanh chóng nhận lời làm giáo sư thỉnh giảng của trường đại học Chicago (thấp nhất 15000USD/tháng). Nhận thấy sự “hố” khi đưa ra mức lương như vậy (thực tế là cao nhất so với khung lương cho giới nghiên cứu khoa học ), các lãnh đạo nhà nước Việt nam bèn ve vãn NBC bằng căn hộ cao cấp “trị giá 12 tỷ VNĐ ở tòa nhà Vincom, Hà Nội” cho 2 cụ thân sinh ra NBC và đề xuất thành lập cái gọi là “viện Toán cao cấp” do NBC làm giám đốc chuyên môn. Đồng thời 1 đại gia trong giới Tư bản đỏ đã tặng ngay cho NBC và các cộng sự của viện Toán cao cấp 1 biệt thự trị giá …2 triệu USD tại khu du lịch đảo Tuần Châu để cho NBC và các cộng sự về nghỉ cuối tuần nhằm…thư giãn đầu óc sau 1 tuần lao động trí óc vất vả vì…Toán cao cấp. Các phần được “ưu đãi” sau này có lẽ sẽ không được NBC lưu tâm nếu không có 1 biệt lệ là NBC vẫn làm việc tại trường đại học Chicago (Hoa Kỳ) và chỉ về Việt nam “lãnh đạo chuyên môn” viện Toán cao cấp trong thời gian được “nghỉ hè” ở đại học Chicago. Điều đáng nói là hiện tại các trường đại học ở Việt nam rất “khổ sở” về việc xin kinh phí trong ngân sách nhà nước để xây dựng và phát triển cơ sở trường. Vụ ” phó vụ trưởng Vụ Tài chính hành chính sự nghiệp Bộ Tài chính” chiếm đoạt trên 80 tỷ VN đồng rồi xuất cảnh,liên quan đến Đại học Hùng Vương (Phú Thọ) xin vốn ngân sách nhà nước kế hoạch năm 2012 để xây dựng trường nhưng công văn của UBND tỉnh Phú Thọ gửi Thủ tướng Chính phủ để xin hỗ trợ vốn xây dựng Đại học Hùng Vương không được phê duyệt.( http://tuoitre.vn/Chinh-tri-xa-hoi/Phap-luat/475188/Nguyen-pho-vu-truong-Bo-Tai-chinh-chiem-doat-tren-80-ti-dong.html ). Trong khi đó viện Toán cao cấp được PTT Nguyễn Thiện Nhân thay mặt lãnh đạo đảng và nhà nước Việt nam cấp ngay 650 tỷ đồng mà không cần một …mục tiêu cụ thể cần đạt được. Không biết cái viện Toán học Việt nam đã từng đưa ra mức lương vượt khung 5 triệu đồng khi chào mời NBC về làm việc, có được cấp kinh phí hoạt động được 1/3 mức kinh phí của viện Toán học cao cấp non trẻ không nhỉ?
  Tóm lại nói như nhà báo Song Chi :”Ðứng về phía nhà nước Việt Nam nói chung và những người trực tiếp ký quyết định thành lập cái viện này, vẫn là tâm lý thích chơi trội, bệnh hình thức, thói quen chi tiền vô tội vạ… Nước còn nghèo, nợ công ngập đầu, kinh tế khủng hoảng, mặt bằng giáo dục, trình độ kỹ thuật… còn thấp, nhưng lại cứ thích những chuyện hoành tráng, “mơ giữa ban ngày”.và Tương lai Việt Nam vì thế còn tăm tối lâu!nếu Việt nam vẫn còn theo mô hình lãnh đạo độc đảng và bảo thủ như hiện nay.

  • dân nghèo said

   Chung quy chỉ tại cái nghèo. Sợ nghèo tiền từ trong tiềm thức nên dẫn đến nghèo tri thức. Nghèo đi đôi với hèn.

 28. Cử Hai, Nam Định said

  Sáng nay tôi uống trà, đọc thơ Nguyễn Khuyến, gặp bài ” Tiến sĩ giấy”. Tôi thấy bài này rất thích hợp với tiến sĩ Châu, nên chép lại để các bậc cao minh thưởng lãm.

  TIẾN SĨ GIẤY

  Cũng cờ, cũng biển, cũng cân đai,
  Cũng gọi Ông Nghè có kém ai
  Mảnh giấy làm nên thân giáp bảng
  Nét son điểm rõ mặt văn khôi
  Tấm thân xiêm áo sao mà nhẹ
  Cái giá khoa danh ấy mới hời
  Ghế tréo, lọng xanh ngồi bảnh chọe
  Tưởng rằng đồ thật, hóa đồ chơi.

  Nguyễn Khuyến

  • Ẩn danh said

   Thế mới biết bọn Pháp bọn Mỹ ngu hơn VN mình chứ, hí hí, chúng bỏ cả đống tiền ra rước cái ông TS giấy NBC về dạy cho sinh viên của chúng! May quá chứ không ông ấy về VN dạy toán cấp 2 thì chết !

 29. hoa caỉ said

  VIET NAM con gái thì có MY CHÂU ,con trai mới đây có NGÔ BAO CHÂU nổi tiếng ,nhưng ta không thích nghe cái gì châu ,bởi vì mổi lần đi với vợ tới hàng châu báu coi như tiền trong nhà băng của ta bị thâu .ta là dân dã thì chỉ là con trâu đi bừa .nên mệt lắm ,không khoái gì châu .con không biết quì xơ mít ,củng cong lưng viết xin mấy bác đừng có tới gần châu ,nếu không muốn bị thâu

 30. Một con cừu said

  Sau khi từ chối giải thưởng Fields danh giá, nhà Toán học người Nga Grigori Perelman đã từ chối nhận thưởng Clay danh giá với 1 triệu USD. Tôi không chờ đợi Ngô giáo sư cũng làm như thế, nhưng cũng mong Ngô giáo sư đừng nghĩ rằng phần thưởng căn hộ 10 tỉ, biệt thự 3 triệu đô la, 650 tỉ để xây dựng Viện Toán cao cấp là những khoản tiền không có xuất xứ. Xin thưa với giáo sư những đồng tiên đó đều có đóng góp bằng mồ hôi, nước mắt và cả máu nữa của biết bao con người trên đất nước này. Tiền của chính phủ ư? GS nhầm to, tiền của nhân dân đấy. Mong GS hãy thận trọng khi đăng đàn.
  Tôi, một người từng run lên vì xúc động khi nghe tin GS đoạt giải thưởng Fields và đã rất băn khoăn khi thấy GS nhận nhà 10 tỉ mà nhẹ nhàng quá. Nay thì đã rất thất vọng khi nghe GS nói về trí thức. Những người mang danh trí thức mà dững dưng với đau nỗi đau của người dân thì có thể vứt được rồi. Dường như nhận thức về xã hội của Ngô giáo sư đang ngày càng bị biến dạng. Điều này rất nguy hiểm bởi người ta đang tung hô giáo sư như là thần tượng để tuổi trẻ học tập và làm theo…

  • Yếu Xìu said

   Sự văn minh của thế giới hiện nay là dựa nền tảng toán học,những ngành khoa học hiện này đều dùng toán để phát triễn, nhân loại mãi mãi mang ơn những nhà toán học. Giáo sư Ngô Bảo Châu là nhà toán học, đã đóng góp cho nền toán học thế giới, Giáo sư Châu xứng đáng được hưỡng phần thưởng của dân VN trao cho, còn việc giáo sư Châu có ý kiến về mặt xã hội thì giáo sư là người bình thường như bao người khác, việc ý kiến của giáo sư thuận hay nghịch với ai đó, thậm chí không có ý kiến, thì khộng liên quan gì với phần thưởng mà giáo sư đã nhận. Không nên nhắc nhở những phần thưởng đó khi thấy ý kiến của của giáo sư trái ý mình.
   Không lẽ những phần thưỡng đó là để cho giáo sư phải nói thuận theo, hoặc nghịch lại, hoặc phải có ý kiến mới đươc sao?
   Bạn đã đặt câu hỏi, rồi tự trả lời, rồi gán nó cho giáo sư Châu, để cuối cùng là kết luận rằng gióa sư nhầm to!!! ban có biết mắc cở không? Bạn nên thận trọng khi tung những lời lẽ rỗng tuếch dùng để dạy ai, những điều bạn nói có ai mà không biết!, Không có ai có thể tìm được điều gì hay trong lời nói của bạn, bạn quá cực đoan và hẹp hòi.
   Đảng CSVN đang sử dụng dồng tiền của dân VN và phải chịu tránh nhiệm đó.

   • Ẩn danh said

    Thật sư tôi không hiểu ông Yếu Xìu viết gì, bên trên thì “…phần thưởng của dân VN trao cho”, bên dưới lại “Đảng CSVN đang sử dụng đồng tiền của dân VN và phải chịu tránh nhiệm đó”.

   • Một con cừu said

    Yếu xìu không hiểu NBC đã nói gì nên khi Một con cừu bình luận mà không nhắc lại lời NBC thì Yếu xìu cũng không hiểu Một con cừu muốn nói gì. Khổ thật sao lại chậm tiêu thế không biết.

 31. dân nghèo said

  Đã là trí thức thì không thể nào là cộng sản và ngược lại.

  Chứng minh: Trí thức thừa nhận qui luật khách quan, chỉ tin vào sự thật có luận cứ khoa học đúng đắn bao gồm cả hai lĩnh vực tự nhiên và xã hội.

  Cộng sản chỉ tin vào học thuyết Mác-Lê nin, một học thuyết sai lầm mà ngay cả ở nơi sinh ra nó người ta cũng đã vứt bỏ. Vì muốn níu kéo nó, bám vào nó, lợi dụng nó để củng cố quyền lực, cai trị dân chúng, dân tộc, cộng sản chỉ dối trá mà thôi.

  Các bác nào chót vào đảng lúc trẻ tuổi, khi có tuổi đều nhận ra điều này. Chỉ tiếc rằng nhiều bác đã hưởng lộc từ đảng, bây giờ khó ăn khó nói. Hèn lắm, nhục lắm những người tự nhận là trí thức XHCN.

  • A Cô Đa said

   Bạn Dân nghèo thì tiền đâu mà ăn học để thành ông nọ bà kia , nhưng sao lại nói trúng thế hả giời ?

 32. hoaden said

  Tôi suy nghĩ rất nhiều về các com.Tôi giả định rằng hầu hết chúng ta phát biểu tâm tư của mình vì sự phát triển của đất nước VN.Chúng ta đều muốn tìm cách góp ý cho GS Châu để GS có thể cống hiến tốt nhất cho đất nước.Muốn thế chúng ta cần thống nhất với nhau một số điều làm cơ sở chung cho sự đóng góp ý kiến
  1) Tôi nghĩ có thể chúng ta chưa rạch ròi giữa các nhà trí thức theo sự hiểu biết chung (là những bậc sĩ phu) và những nhà khoa bảng.Trước đây đi học để dành khoa bảng và để ra làm quan,cai trị đất nước và họ được đồng nhất với tầng lớp sĩ phu có trách nhiệm với hưng vong của đất nước.Ngày nay mục đích khoa bảng không phải là như vậy.Chỉ một số vị khoa bảng theo quan niệm sĩ phu,còn phần đông họ là những lao động trí óc,mà nghĩa vụ chính của họ là sản xuất ra chất xám để phát triển đất nước.Nói một cách thô sơ,sự hưng vong của đất nước dựa vào hai mặt : Thế và Lực. Đóng góp của các bậc sĩ phu nặng tạo nên THẾ,còn đóng góp của đội ngũ chất xam chủ yếu tạo nên LỰC (lẽ dĩ nhiên chỉ là tương đối và 2 mặt liên hệ mật thiết với nhau). Với cách hiểu như trên tôi nghĩ GS Châu chủ yếu đóng góp về LỰC.Vì vậy kỳ vọng của chúng ta đối với GS Châu cũng chỉ nên thiên về vấn đề này.Nếu vào diện sĩ phu,trong tình hình hiện nay,không thể nào tránh va chạm đối với chính quyền,thì như chúng ta thấy qua trường hợp của ông Trần Xuân Bách,ông Trần Độ,…và nhiều ông khác không dễ dàng.Một kết quả thấy rõ là TS CHHV.Các chế độ tồn tại hay sụp đổ dù trong bất kỳ thời đại nào,cũng phụ thuộc vào súng đạn .Chế độ càng độc tài súng đạn càng đóng vai trò quan trọng Tôi xin nêu ra đây vài vd để thấy GS Châu không thể nào đáp ứng được kỳ vọng một số com. Đến như nhà khoa học lừng danh như ông Trần Đức Thảo cũng phải đi chăn bò,…Vì vậy mỗi người đều dựa vào sức lực của mình để đóng góp cho đất nước.Vấn đề là phải vì lợi ích đất nước làm đầu.Tôi vẫn cho rằng những bậc sĩ phu thường xuất thân từ khoa học xã hội.Trong công việc hằng ngày làm trái nghề sẽ khó có kết quả tốt đẹp,còn trong lĩnh vực xã hội chắc chắn là thất bại
  2) Trong xã hội ta có nhiều bức xúc và những điều nay ảnh hưởng đến chúng ta và làm cho không ít chúng ta có những cái nhìn không thiện cảm đối với điều hành xã hội. Nhưng dù thế nào chúng ta phải thực tiễn và hiệu quả.Đem cách nhìn đó vào công việc của GS Châu tôi nghĩ là không công bằng.Tôi nghĩ rằng một số vị muốn GS Châu bất hợp tác với các nhà chức trách thì chỉ có hai cách :một là chôn chân ở nước ngoài hai là chôn chân như TSCHHV. Qua các phát biểu của GS Châu tôi biết có nhiều điều GS không bằng lòng,nhưng GS đã xử đúng như con người có nhiệt huyết đối với sự phát triển của đất nước.Nhiều vi cho rằng GS Châu đã bị bả vinh quang ,vật chất khống chế.Đối với nhà khoa học chân chính thì không có gì vinh quang hơn là chiến thắng trong cuộc đấu tranh với thiên nhiên,thể hiện qua các thành tựu khoa học mình đạt được,còn bả vật chất,tôi nghĩ đối với GS Châu,những căn nhà được tặng chẳng có nhiều ý nghia vì đó không thuộc quyền “mua bán” mà chỉ là phương tiện được trang bị để làm việc (nhà nước cho mượn).Nếu từ chối người ta sẽ nghĩ là GS Châu không thiện ý hợp tác.Hơn nữa việc nhận các căn nhà có tác dụng tăng điều kiện làm việc cho đội ngũ,thì tại sao không nhận.Nếu các vị nào biết được hoàn cảnh gia đình GS Châu,thì những cáo buộc này hoàn toàn vô căn cứ. Trong com một vài vị cho rằng GS Châu chấp nhận việc xây dựng Viện Toán Cao cấp là xuất phát từ quyền lợi cá nhân chứ không vì phát triển.Tôi cho rằng ý kiến này là không chuẩn xác.Toán học có vị trí cực kỳ quan trọng đối với tiềm lực của quốc gia.Trong thời đại hiện nay không thể nào không nhập công nghệ.Nhưng nếu nhập công nghệ mà không có tiềm lực khoa học thì chỉ có lẽo đẽo theo sau người ta.Phải nhờ tiềm lực khoa học(mà Toán đóng vài trò cơ bản) mới có thể không những bắt chước người mà còn vượt lên trên. Thành lập các Viên khoa học cao cấp là ước mơ của nhiều nhà khoa học có tầm cỡ của đất nước như GS Bửu,GS Thiêm,GS Nghĩa,GS Tụy,..Điều này được xác nhận từ một số mẫu hình của các nước tiên tiến thế giới vd,Viện Kids của Hàn quốc. Điều mà ta có thể cảnh báo cho GS Châu là nhiều cái có tác dụng tốt đối với các nước tiên tiến đưa vào ta trở nên xấu hoặc không khả thi,vì đối với nước ta có quá nhiều điều bất cập.Một số vi lo rằng Viện Toán này sẽ là ổ tham nhũng,lãng phí ,tiêu tiền vô tội vạ,liên quan đến câu phát biểu của Ngài PTT Nhân.Tôi nghĩ ta nên công bằng hơn,khi chú ý rằng GS Châu chỉ là Giám đốc khoa học,còn Giám đốc “túi tiền” là GS Lê Tuấn Hoa.Hơn nữa việc quyết toán chẳng đơn giản đâu. Còn phát biểu của PTT Nhân là chuẩn,đó là đường hướng cho các phát triển các khoa học cơ bản của thế giới: giao toàn quyền việc định hướng nghiên cứu cho tập thể các nhà khoa học. Cần phải tin tưởng họ.Đó là thông lệ của các nước.Tôi chỉ muốn có nguyện vọng đối với GS Châu hai điều:
  a) Nội dung xây dựng Viện nhằm vào tiêu chí duy nhất: sự phát triển của đất nước,trong đó các bộ môn Toán học đóng vai trò nền tảng trong bản thân ngành Toán(Toán cơ bản,Toán Ứng dụng, Phát triển Toán và xây dựng nền tảng,..),trong mối liên hệ giữa Toán học và các khoa học Ứng dụng và Công nghệ
  b) Các nội dung và kế hoạch xây dựng nền Toán học Việt Nam nên có đường đi nước bước cân nhắc thận trọng,nên minh bạch và tranh thủ ý kiến của xã hôi
  Một điều muốn góp ý kiến là xã hội ta phức tạp hơn nhiều môi trường mà GS đã và đang sống. Không ít thế lực bất hảo muốn lợi dụng GS như các com đã phát hiện. Mong rằng GS sẽ rất tỉnh táo
  Chúc GS thành công trong trách nhiệm vẻ vang của mình

  • Anh Hung said

   @hoaden còm lại comment của chipheo@. Đề nghị không nên làm vậy sẽ chiếm tài nguyên của blog.

  • Bithu said

   Hoàn toàn đồng ý với bác Hoaden, 1 com công bằng.

  • Ẩn danh said

   Việc này HOADEN nên viết thư riêng cho ông Châu

  • Kính gửi Hoa den,

   Năm xưa khi các chuyện tiếu lâm và giật gân ở Pháp đã cạn ráo như Nhà băng Đông Dương, thì chuyện ông vua Huế đi tham dự đấu xảo ở Chính quốc hóa ra lại là món lợi với các nhà khai thác truyền thông ở xứ khai hóa văn minh. Cho nên một người An Nam đi tàu điện ở Paris lại khiến cho dân tình nghĩ là hoàng đế triều đình thuộc địa đang đi vi hành và chơi gái.

   Lời lẽ độc lập và dũng cảm của anh luôn là thiểu số, vì thế nó cũng được sự chia sẻ từ những con người có óc độc lập khác, như anh, tất nhiên.

   Đây là email của tôi, duyviet2412@gmail.com, mong nhận được hồi âm của anh.

   Kính chúc anh sức khỏe và đừng bận tâm lắm đến những lời chỉ trích đối với anh, và cả những ủng hộ với ý kiến của anh.

 33. oan dân said

  Cảm ơn tác giả!!!

 34. Xuanan said

  “…”
  BBT: Bác không nên sử dụng những người thân thiết của GS Ngô Bảo Châu để nhận xét, bình luận.
  Thân.

 35. nguyễn văn Đức said

  còn nhớ những năm trước đây các nhà trí thức trong ngoài nước đều ký tên phản đối khai thác Boxit trong đó có tên Ngô Bảo Châu tôi rất hy vọng tiếng nói của nhà trí thức có tên tuổi này sẽ làm cho chính quyền phải ngừng khai thác. nhưng tiếc thay họ không thèm trả lời. đến khi được giải Fields thì chính quyền tha hồ tâng bốc lên tận mây xanh và đến nay thì NBC đã lọt vào quỹ đạo của chính quyền chỉ làm theo những gì họ muốn. theo tôi thì NBC nên dùng uy tín của mình mà đóng góp cho chính quyền nên có những quyền căn bản của con người như đã ký công ước nhân quyền với LHQ để người dân và đất nước được cởi trói từ đó các lãnh vực khác trong đó có giáo dục cũng được nâng cao thì tự nhiên sẽ có các nhân tài còn cứ duy trì nền giáo dục như hiện nay thì tương lai chỉ càng đi xuống. bỏ ra 650 tỉ mà không yêu cầu cái gì thì lại thất thoát vào tay các quan tham rồi chỉ có người dân nai lưng ra đóng thuế.

 36. hoanginh said

  Nghèo nhưng lại muốn hoành tráng . 650 tỉ cho Viện Toán rồi sẽ như đường Hồ Chí Minh , đường cao tốc Thăng Long đẹp như Tây nhưng có rất ít xe đi trong khi Bộ GT không có tiền phải tìm cách móc túi dân .Chán chả buồn nói nữa

  • Hoang Hà said

   Theo “luật bất thành văn” thì khi cầm trong tay 650 tỉ thì người chủ của nó sẽ kiếm ít nhất 10%, tức 65 tỉ=3 triệu đô..
   Trời Giáo Sư Châu bỗng dưng có 3 triệu đô… Ôi nước chảy chỗ trũng…kẻ ăn không hết người lần không ra…rồi đây nhiều người còn chửi GS nữa…

   • A Cô Đa said

    Gửi bạn Hoàng Hà. Tôi không biết “nhiều người còn chửi GS nữa”, là chửi ở cái lỗ nào ? Nếu chửi vì mấy đồng bạc do đảng ta lấy từ mồ hôi công sức và cả nước mắt nữa bằng tiền đóng thuế của dân , thì chưa đau xót bằng, người ta đã và sẽ còn tiếp tục la ó Châu GS ở cái tư duy “nô” mà nhờ chút tiếng tăm của cái giải thưởng toán đó, anh ta đang vô tình hay cố ý tiêm nhiễm cho lớp trẻ. Đó là điều nguy hiểm nhất mà nếu không sớm phát hiện và đâp tan cái tư duy “nô” này của Châu, cùng những phát ngôn lăng nhăng vớ vẩn của anh ta, sẽ gây tác hại cho lớp trẻ. Tôi xin khuôn lại lớp trẻ hiện nay đang ở lứa 15 – 25 tuổi đang cần được tỉnh táo để vực dậy đất nước này. Thưa bạn Hoàng Hà.

  • Ẩn danh said

   Làm đường HCM để Trung cộng dể dàng chiếm Đông Dương

 37. tút tút said

  Gs NBC khôn bỏ bu … GS cũng biết rõ để được kết nạp đảng là phải 3 đời bần cố nông, tôn chỉ của đảng là ..trí phú địa hào, đào tận gốc, trốc tận rễ … nên đã thu xếp cho mình cái quốc tịch tây, gia đình an cư bên mỹ cho nó an toàn, ..nay được nhà nước ta thổi ống đu đủ vào “…”, tài lộc danh vọng ngập tràn, nói sao cho nhà nước ta mát ruột để bảo toàn vị trí là phải rồi !.. giống như “…”, xây nhà to tướng, gởi con đi du học và xoay lấy cái quốc tịch ở các nước tư bản giẫy đành đạch, làm chủ những tài sản khổng lồ và chuẩn bị cho mình sau khi vơ vét sẽ hạ cánh, mà lỡ có biến động thì vọt cho nhanh an toàn,,..
  Trí thức nửa mùa trong nước cứ ầm ĩ, thật chả ra làm sao !

 38. Ta dung said

  O nuoc ta thieu gi cac tang lop giao su tien sy bac si ky su nha van nha bao vv…Nhung dau don thay TRI THUC THANH TRI NGU.

 39. Nguyễn Đăng Thiên said

  “Sâu xa bên trong là cái mặc cảm của nhà cầm quyền biết rõ dưới chế độ “ưu việt” của nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, giáo dục của Việt Nam tệ hại như thế nào, nhưng lại cứ vơ vào như thể nền giáo dục này, chế độ này đã tạo ra Ngô Bảo Châu.” hết trích.
  Một câu kết luận có chất lượng cao, giáo dục Việt Nam hiện nay thì không còn chỗ nào nói được, đến nỗi con cháu các quan tham đều phải cho ra nước ngoài du học (không biết có học thật hay sang đó cai nghiện nữa)

 40. chipheo@ said

  Tôi suy nghĩ rất nhiều về các com.Tôi giả định rằng hầu hết chúng ta phát biểu tâm tư của mình vì sự phát triển của đất nước VN.Chúng ta đều muốn tìm cách góp ý cho GS Châu để GS có thể cống hiến tốt nhất cho đất nước.Muốn thế chúng ta cần thống nhất với nhau một số điều làm cơ sở chung cho sự đóng góp ý kiến
  1) Tôi nghĩ có thể chúng ta chưa rạch ròi giữa các nhà trí thức theo sự hiểu biết chung (là những bậc sĩ phu) và những nhà khoa bảng.Trước đây đi học để dành khoa bảng và để ra làm quan,cai trị đất nước và họ được đồng nhất với tầng lớp sĩ phu có trách nhiệm với hưng vong của đất nước.Ngày nay mục đích khoa bảng không phải là như vậy.Chỉ một số vị khoa bảng theo quan niệm sĩ phu,còn phần đông họ là những lao động trí óc,mà nghĩa vụ chính của họ là sản xuất ra chất xám để phát triển đất nước.Nói một cách thô sơ,sự hưng vong của đất nước dựa vào hai mặt : Thế và Lực. Đóng góp của các bậc sĩ phu nặng tạo nên THẾ,còn đóng góp của đội ngũ chất xam chủ yếu tạo nên LỰC (lẽ dĩ nhiên chỉ là tương đối và 2 mặt liên hệ mật thiết với nhau). Với cách hiểu như trên tôi nghĩ GS Châu chủ yếu đóng góp về LỰC.Vì vậy kỳ vọng của chúng ta đối với GS Châu cũng chỉ nên thiên về vấn đề này.Nếu vào diện sĩ phu,trong tình hình hiện nay,không thể nào tránh va chạm đối với chính quyền,thì như chúng ta thấy qua trường hợp của ông Trần Xuân Bách,ông Trần Độ,…và nhiều ông khác không dễ dàng.Một kết quả thấy rõ là TS CHHV.Các chế độ tồn tại hay sụp đổ dù trong bất kỳ thời đại nào,cũng phụ thuộc vào súng đạn .Chế độ càng độc tài súng đạn càng đóng vai trò quan trọng Tôi xin nêu ra đây vài vd để thấy GS Châu không thể nào đáp ứng được kỳ vọng một số com. Thời bác Trần Đại Nghĩa khi góp ý về chiến lược xây dựng đất nước lấy công nghiêp nặng làm cơ sở,… đi đến chủ trương xây dưng khu đai công nghiệp gang thép Thái nguyên. Trong góp ý bác Nghia chỉ phát biểu: với qui mô đề ra thì trong khâu vận chuyển cũng không đủ ô tô để vận chuyển. Thế là bác Nghĩa mất chức, ngồi chơi xơi nước . Một chuyên gia về điên năng,GS Nhẫn,Pháp ,góp ý không nên xây đường 500kv vì địa hình ta quà dài,tổn thất điện lớn,..mà chỉ nên phát triển mạng lưới địa phương…Ý kiến này bị cho là phá đám và bị “cấm cửa” về VN.GS Tạ Quang Bửu,năm 73 chỉ phát biểu : trong khoa học chỉ một mệnh đề mất lô gic thì cả khoa học đó sẽ bị phá sản,huống ta có quá nhiều mệnh đề mất lô gic..Sau đó GS Bửu mất chức Bộ trưởng Bộ GD và Đại học. Các GS Thiêm,GS Tụy là những nhà khoa học rất tài ba,tràn đầy nhiệt huyết cũng đành phải bó tay thúc thủ.Đến nhà khoa học lừng danh như ông Trần Đức Thảo cũng phải đi chăn bò,…Vì vậy mỗi người đều dựa vào sức lực của mình để đóng góp cho đất nước.Vấn đề là phải vì lợi ích đất nước làm đầu.Tôi vẫn cho rằng những bậc sĩ phu thường xuất thân từ khoa học xã hội.Trong công việc hằng ngày làm trái nghề sẽ khó có kết quả tốt đẹp,còn trong lĩnh vực xã hội chắc chắn là thất bại
  2) Trong xã hội ta có nhiều bức xúc và những điều nay ảnh hưởng đến chúng ta và làm cho không ít chúng ta có những cái nhìn không thiện cảm đối với điều hành xã hội. Nhưng dù thế nào chúng ta phải thực tiễn và hiệu quả.Đem cách nhìn đó vào công việc của GS Châu tôi nghĩ là không công bằng.Tôi nghĩ rằng một số vị muốn GS Châu bất hợp tác với các nhà chức trách thì chỉ có hai cách :một là chôn chân ở nước ngoài hai là chôn chân như TSCHHV. Qua các phát biểu của GS Châu tôi biết có nhiều điều GS không bằng lòng,nhưng GS đã xử đúng như con người có nhiệt huyết đối với sự phát triển của đất nước.Nhiều vi cho rằng GS Châu đã bị bả vinh quang ,vật chất khống chế.Đối với nhà khoa học chân chính thì không có gì vinh quang hơn là chiến thắng trong cuộc đấu tranh với thiên nhiên,thể hiện qua các thành tựu khoa học mình đạt được,còn bả vật chất,tôi nghĩ đối với GS Châu,những căn nhà được tặng chẳng có nhiều ý nghia vì đó không thuộc quyền “mua bán” mà chỉ là phương tiện được trang bị để làm việc (nhà nước cho mượn).Nếu từ chối người ta sẽ nghĩ là GS Châu không thiện ý hợp tác.Hơn nữa việc nhận các căn nhà có tác dụng tăng điều kiện làm việc cho đội ngũ,thì tại sao không nhận.Nếu các vị nào biết được hoàn cảnh gia đình GS Châu,thì những cáo buộc này hoàn toàn vô căn cứ. Trong com một vài vị cho rằng GS Châu chấp nhận việc xây dựng Viện Toán Cao cấp là xuất phát từ quyền lợi cá nhân chứ không vì phát triển.Tôi cho rằng ý kiến này là không chuẩn xác.Toán học có vị trí cực kỳ quan trọng đối với tiềm lực của quốc gia.Trong thời đại hiện nay không thể nào không nhập công nghệ.Nhưng nếu nhập công nghệ mà không có tiềm lực khoa học thì chỉ có lẽo đẽo theo sau người ta.Phải nhờ tiềm lực khoa học(mà Toán đóng vài trò cơ bản) mới có thể không những bắt chước người mà còn vượt lên trên. Thành lập các Viên khoa học cao cấp là ước mơ của nhiều nhà khoa học có tầm cỡ của đất nước như GS Bửu,GS Thiêm,GS Nghĩa,GS Tụy,..Điều này được xác nhận từ một số mẫu hình của các nước tiên tiến thế giới vd,Viện Kids của Hàn quốc. Điều mà ta có thể cảnh báo cho GS Châu là nhiều cái có tác dụng tốt đối với các nước tiên tiến đưa vào ta trở nên xấu hoặc không khả thi,vì đối với nước ta có quá nhiều điều bất cập.Một số vi lo rằng Viện Toán này sẽ là ổ tham nhũng,lãng phí ,tiêu tiền vô tội vạ,liên quan đến câu phát biểu của Ngài PTT Nhân.Tôi nghĩ ta nên công bằng hơn,khi chú ý rằng GS Châu chỉ là Giám đốc khoa học,còn Giám đốc “túi tiền” là GS Lê Tuấn Hoa. Còn phát biểu của PTT Nhân là chuẩn,đó là đường hướng cho các phát triển các khoa học cơ bản của thế giới: giao toàn quyền việc định hướng nghiên cứu cho tập thể các nhà khoa học. Cần phải tin tưởng họ.Đó là thông lệ của các nước.Tôi chỉ muốn có nguyện vọng đối với GS Châu hai điều:
  a) Nội dung xây dựng Viện nhằm vào tiêu chí duy nhất: sự phát triển của đất nước,trong đó các bộ môn Toán học đóng vai trò nền tảng trong bản thân ngành Toán(Toán cơ bản,Toán Ứng dụng, Phát triển Toán và xây dựng nền tảng,..),trong mối liên hệ giữa Toán học và các khoa học Ứng dụng và Công nghệ
  b) Các nội dung và kế hoạch xây dựng nền Toán học Việt Nam nên có đường đi nước bước cân nhắc thận trọng,nên minh bạch và tranh thủ ý kiến của xã hôi
  Một điều muốn góp ý kiến là xã hội ta phức tạp hơn nhiều môi trường mà GS đã và đang sống. Không ít thế lực bất hảo muốn lợi dụng GS như các com đã phát hiện. Mong rằng GS sẽ rất tỉnh táo
  Chúc GS thành công trong trách nhiệm vẻ vang của mình

  • Toan hoc said

   Tôi là môt người trong ngành.
   Môt trong các viêc mà viện Toán hoc (hiện nay hay Cao cấp sau này) làm đầu tiên là dành một số kinh phí, thương lượng vói các tác giả cc sách hay của Mỹ, Anh, Pháp, Nga, dịch các sách của họ ra tiếng Việt, để phục vụ việc học hành trong nước. Điều này họ đã làm ở Trung quốc lâu lắm rôi. Viêc nghiên cứu phải bắt đầu từ các trường Đại học, dĩ nhiên viện Toán có các nghiên cứu khac. Nếu để ý các trường Đại học ở Trung quốc, giáo sư đều giảng dạy ít, tạo thuận lợi cho nghiên cứu.
   Người làm bên Toán không nên có những phát biểu về các vấn đề khác của xã hội trừ phi người đó có những công trình nghiên cứu bên khoa học xã hôi.

   • e said

    Hình như ông Châu làm toán nhưng thi thoảng lại đá thêm “mấy câu” về xã hội. OK chứ ?

   • Ẩn danh said

    Những vấn đề của xã hội thì liên quan đến tất cả mọi người, ông ạ. Sao các ông kêu gọi phản biện rồi lại bảo người ta không nên phát biểu ? Các ông không thật lòng à ? Các ông chỉ muốn nghe những điều lọt tai các ông thôi, chứ có cần phản biện tí nào đâu ?

 41. Cộng sản không đánh giá thấp trí thức mà họ nhận định về trí thức đại ý như sau:

  – Trí thức là một tầng lớp yêu nước, họ có trí tuệ và nhanh nhạy nắm bắt những cái mới, họ có thể cống hiến và đóng góp những ý kiến để xây dựng đất nước, tinh thần cách mạng họ rất cao, có trách nhiệm cao với xã hội, với Tơ Quốc.

  Nhưng bênh cạnh đó họ có những điểm yếu:
  – Khi thuận lợi thì họ vui sướng, chủ quan, thoả mãn với thành tích của mình
  – Khi khó khăn thì họ hay chùn bước, thoái thác và có khi còn đầu hàng, phản bội
  Do đó họ không thể lãnh đạo cách mạng được

  • Anh Hung said

   Theo @Hải Châu thì trí thức “không thể lãnh đạo cách mạng được”. Đây là lý cùn của lũ vô học nhưng thích đi “cướp chính quyền” và kiên quyết giữ ghế lãnh đạo độc đảng bằng bạo lực.

   • Ha ha nhãn tiền, nhãn tiền hay cho cái đầu to hơn trái tim chút nữa..trái tim bạn to hơn cái đầu rồi…..(nói văn vẽ hơn là lí trí phải chiến thắng tình cảm nha)

    • Ẩn danh said

     Đổi kiểu đi Hải Châu. Nói dài, nói dai, nói nhiều, nói bừa không có tác dụng gì đâu. Hãy xem gương tờ báo nhân dân của đảng, người dân đã làm gì với tờ báo này? Họ sử dụng cho nhu cầu vệ sinh cá nhân. đấy mới là “nhãn tiền” dành cho Hải Châu.

  • Long A said

   Đồng chí @Hải Châu không thấm nhuần tư tưởng “Mao-nhiều” rồi. “CS không đánh giá thấp trí thức a ?”

   “Trí thức là cục phân !” Ai phát biểu a ?

   “Đảng có thể sai, Bác có thể sai, nhưng bác Mao không bao giờ sai !” Ai phát biểu a ?

   • Gửi Long A:

    Ban nói sai rồi, đó là câu của Lenin: Chính xác là như thế này:

    “Trí thức mà cùng nhân dân biển đổi xã hội là trí thức chân chính, còn trí thức bẽm mép ở Salon ninh lũ Tư bản là “…”

    BBT: Đề nghị bác Hải Châu tranh luận có văn hóa và mang tính xây dựng. Đừng hạ thấp mình bằng những nhận xét, lời lẽ phá đám và khiêu khích. Bác đòi tự do ngôn luận làm gì khi không hiểu và tôn trọng nó.

    Hải Châu
    vnn.vn
    haichau55@gmail.com
    123.26.230.132

    Hoàng Hà
    vnn.vn x
    haichau55@gmail.com
    123.26.230.132

    Thân

    • Hoàng Hà said

     Ha Ha trích nguyên văn sao lại bảo là vô văn hoá, hạ thấp, thiếu xây dựng…chúng tỏ bạn này chưa biết câu định nghĩa đó và đang trong lòng sự trớ trêu gì đây !

     • Hoàng Hà said

      Bổ sung thêm: Chỉ có bọn bất mãn, mới tức tối, khiếu khích còn Hải Châu chỉ để ý đến họ, coi thường họ và nếu cần thì có phương án xử lý …không bao giờ khiêu khích ai… Là chủ nhân ông tình huống chỉ thương hại kẻ khiêu khích và bất mãn, nói càn mà thôi…

 42. Hùng Mạnh said

  http://khoahoc.baodatviet.vn/Home/KHCN/kh24/Co-che-dac-biet-cho-Vien-Toan/20121/188484.datviet

 43. Ẩn danh said

  Nếu NBC không biết lượng sức mình mà vẫn góp phần vào việc tiêu pha 650 tỷ một cách vô trách nhiệm dù vô tình hay cố ý , thì đó chính là tội ác mang gương mặt trí thức và Lịch sử sẽ phán xét hành động này của NBC.

 44. nguoivehuu said

  Hic, sản phẩm lao động (trí óc) của người trí thức có thể là … phát minh, có khi lại là phản biện. Sản phẩm lao động ấy có chất lượng tức là đã đóng góp cho xã hội, chả cứ phải nói riêng lãnh vực phản biện. Cậu NBC chỉ (cần) đặt nặng việc sản phẩn đó phải là chất lượng (sự thật, khoa học) thì có gì sai đâu mà phải ầm ĩ?

  Khổ một nỗi, quan niệm “dấn thân” giờ thì trong câu từ, ngôn ngữ phải có … “Tiên Lãng”, “Vụ Vươn, Quý” hay gì gì cho nó có vẻ thời sự cơ. Sic. Galileo Galilei với “sản phẩm” lao động của mình là “Trái đất quay” có phải sự dấn thân hay không?

  Nhiều vị trí thức nhao nhao chỉ trích NBC cũng bộc lộ cái suy nghĩ …AQ bỏ mẹ ra ấy.

 45. vinh said

  Tôi mong như bác Dân nghèo mong là Châu cùng Viện Toán làm sao giải được bài toán đưa nước mình từ nước bị xếp hạng tham nhũng từ 112/182 lên 40/200 tì cái”Bổ” của Châu trở thành Bổ ích nhất cho dân cho nước.Còn nếu không thì cũng chỉ là Viện chăm sóc sắc đẹp Lãnh tụ mà thôi

  • Kính Tâm said

   Cải cách ruộng đất, Nhân văn giai phẩm là để thay thế tầng lớp tri thức cũ bằng tầng lớp tri thức mới, phục vụ sự lãnh đạo của Đảng.
   Tri thức phải theo sự lãnh đạo của Đảng. Anh nói khác, Đảng không cần anh!
   Vì Đảng là tinh hoa, sáng suốt đại diện cho trí tuệ của toàn dân rồi. chỉ có một con đường duy nhất cho anh. Tùy anh lựa chọn có ai cấm anh đâu!
   Chú Bảo Châu tuy trẻ tuổi nhưng cũng giống như các anh thôi. Đừng đay nghiến nhau cho thêm đau lòng.

 46. […] Bài gốc: GS Ngô Bảo Châu, dư luận và tâm lý nhà cầm quyền […]

 47. Bắc Hoàng said

  Nước còn nghèo mà đòi chơi trội. Qua chuyện này, người đáng trách và lên án chính là GS. Ngô Bảo Châu và một hệ thống truyền thông kiểu ăn theo nói leo. Người thông minh cần biết phải làm gì? Thật đáng tiếc cho Ngô Bảo Châu.

  • dân đen said

   Tới giờ này rõ ràng thấy chúng đang làm trò ngớ ngẩn .Thật là một chế độ tồi.Việc làm của chúng tưởng là ngớ ngẩn nhưng càng ngày càng thấy lộ rõ bỉ ổi .Nếu anh ta không khiêm tốn nhận thức về mình,nhông nhận thức được vấn đề tệ hại này thì chắc chắn một ngày không xa xã hội sẽ coi thường một tri thức tài năng bỗng dính chất bổng lộc vô lý mà trở thành bỉ ổi.

 48. Hiền tài là nguyên khí của Quốc gia, tôi khẳng định Giáo sư Ngô Bảo Châu là hiền tài của Quốc gia, ông là một tài năng thực sự được thế giới công nhận, ông là niềm tự hào của người dân Việt Nam ở thời điểm này, Vì Việt Nam đã từng bị bọn thực dân gọi dân Việt Nam là alamit.
  Ông Ngô Bảo Châu không chỉ là một tài năng, một hiện tượng ở lĩnh vực toán học, mà ông còn là một tài năng ở lĩnh vực xã hội, một người có tài thơ văn nữa. Do vậy, những bài viết của ông đều chứa đựng những ý nghĩa sâu xa, mà không phải người bình thường nào có thể hiểu hết được, phải là những bậc cao niên có trình độ uyên thâm mới hiểu và phân tích được. Nhưng tựu chung lại ông cũng đang trăn trở về tương lai của đất nước. Đó là cái tâm của một trí thức trẻ, chúng ta những người bình thường nên trân trọng và động viên ông, để ông đóng góp nhiều hơn nữa cho nền toán học nước nhà, cho sự phát triển của đất nước, không nên vặn vẹo nhiều, nhà khoa học họ có tư duy của họ, còn đúng hay sai lịch sử sẽ phát quyết.

  • Một người mới tốt nghiệp đai học, không bằng thạc sĩ, không bằng tiến sĩ, giáo sư VN trao chắc gì thế giới công nhận, môt giải thưởng cho nhà toán học trẻ. VN cũng tự đôn lên ngang với giải Nô ben, làm sao gọi là hiền tài được.Làm sao so được Viện toán học Việt nam, mấy chục giáo sư viện sĩ tiến sĩ có bao nhiêu công trình nghiên cứu phuc vụ cho kinh tế VN và đào tạo cho VN và Thế giới bao nhiêu nhà Toán học. NBC cũng nên khiêm tốn một chút.

   • dân đen said

    Một kiểu quan tâm giáo dục kỳ khôi ,bất công ,lố bịch ,trơ trẽn ,độc nhất vô nhị như thế khác nào đẩy nền GD Việt nam rớt xuống vũng bùn.Châu đã là cái gì mà so với sự cống hiến của bao trí thức đã cống hiến cả đời cho đất nước rồi đã bị vu khống ,chà đạp xuống bùn đen.

  • tút tút said

   bác Văn chiến lại chơi trò thổi ống đu đủ như bác thủ tướng NTD nữa rùi, …đâu cần bơm GS NBC căng qúa làm gì cơ chứ ? ..hữu xạ tự nhiên hương, nhân tài VN hàng hà sa số,..chắc bác không theo dõi in tờ nét nhiều để biết là người VN ta tài năng nhiều vô kể, …ấy như cái nhà bác Philip Rosler là một ví dụ, cũng đủ để 90 triệu người VN mình phồng lỗ mũi to như qủa cam và làm cho đảng và nhà nước ta e thẹn nhìn xuống đôi dép râu ngày nào xông xáo vì mục tiêu vĩ đại là cướp cho sạch nhà cửa đất đai của dân lành làm của riêng,ăn cho nó béo ục ạch, xây nhà to, cho con cái du học ở những nước tư bản giẫy đành đạch,.. nếu để so sánh thì GS NBC đứng đàng sau cô em dâu của anh Nguyễn văn Vượn, xím ấy nói cứ đâu ra đấy mà toàn những nhận xét đúng đắn, và đách sợ cái gì ..? ây thế mới tài chứ lại ..!

 49. vô tình tú sĩ said

  Không xây dựng viện toán cao cấp thì làm sao giải trình tiền đã xài của dân????
  Xây dựng cái không cần mới xài tiền được chứ, nếu xây trường vùng cao làm sao xài tiền.
  Dự án càng lớn thì càng nhiều tiền chi tào lao mà lị.

 50. Đinh Phượng Nghi said

  Nhà nước vớ được “hiện tượng NBC” liền nống lên, tô vẽ thêm cho NBC nhưng chính là tô vẽ cho chế độ, tân trang cho bộ mặt ngược đãi, coi thường trí thức và giáo dục xuống cấp của mình.
  NBC thì choáng ngợp, tưởng mình là “người hùng của lịch sử” thật nên chấp nhận sự tô vẽ, nhưng khi triển khai thì tự phơi bày tầm vóc và giới hạn của mình.
  Quần chúng khá tinh, vở tuồng không ăn khách, nên sớm hạ màn!
  Nhưng tiền của của nhân dân thì phải quyết toán rành mạch đó nghe!

 51. thất phu said

  Ngay từ đầu,khi nhà nước tặng nhà cho GS Châu tôi đã hy vọng GS Châu không nhận nhưng…vì thế “ăn cơm Chúa phải múa tối ngày” dễ hiểu

 52. Ngọc said

  Xin đề nghị anh Ba kiếm cái bài viết chi tiết về phát biểu của ông phó TT Nhân trong việc chi 650 tỷ cho giáo sư NBC để làm gì…? cho dân tui tui bình cách xài tiền của chính phủ và hiểu được tại sao mình cứ lẹt đẹt mãi…

 53. huythuanvu said

  Đọc bài này tự nhiên nhớ đến bài thơ cụ Đào Duy Từ trả lời Chúa Trịnh (dù chả liên quan gì):

  Trèo lên cây bưởi hái hoa,
  Bước xuống vườn cà hái nụ tầm xuân.
  Nụ tầm xuân nở ra xanh biếc,
  Em có chồng anh tiếc lắm thay!

  Ba đồng một mớ trầu cay,
  Sao anh chẳng hỏi những ngày còn không?
  Bây giờ em đã có chồng,
  Như chim vào lồng như cá cắn câu.
  Cá cắn câu biết đâu mà gỡ,
  Chim vào lồng biết thuở nào ra?

  Có lòng xin tạ ơn lòng,
  Đừng đi lại nữa mà chồng em ghen!”

  Vấn đề còn lại là NBC có làm được gì và NN sẽ nhận được gì. Còn nhiều thời gian để chiêm nghiệm.

  • Văn Đức said

   Cảm ơn bác,
   Tôi đã khảo lại sự tích này (trước đây chưa được biết đầy đủ) và về Cụ Đào Duy Từ; Cũng nghĩ lại về Cụ Nguyễn Bỉnh Khiêm. Liên quan việc “dùng người” còn có truyện “Mao Toại tự tiến” cũng lý thú. – “Chờ coi” cũng là việc cần thiết.
   Ngoài ra, việc bàn thảo cũng không uổng; Nó chứng tỏ việc này cần bàn thảo và việc bàn thảo là cơ hội suy tư và tiến dần tới nhận thức chung (chân lý) cho mỗi người.

   Thân chúc mọi người vui vẻ.

 54. quocbao said

  Trí thức không mang kiên thức và cảm hứng cho mọi người thì còn gì là trí thức, trí thức VN chùm trăn ngủ quá lâu rồi họ không dám phản biện cái gì họ cũng sợ .Họ chỉ lo cuộc sống hàng ngày cơm áo gạo tiền ,chán cho XH VN, vì vậy xã hội ngay càng xuống cấp.các bác TT cứ ngủ kỹ đi để nông dân công nhân trí thức chúng em phản biện thay cho.

 55. Các cụ kỳ vọng vào giới trẻ là trí thức cũng đừng có tôn vinh, hay bơm đểu làm cho rất nhiều người thanh niên thời đại phải vào vòng lao lý một cách lẻ tẻ kiểu như : Nguyễn Tiến Trung, Lê Công Định.

  Khiến cho rất nhiều trí thức tuổi thanh niên đã vào tù, ngã ngựa, lẻ tẻ bỏ cuộc chơi gần hết. Nhưng các cụ đừng có đạp một cách dã man, không thương tiếc rồi rút cục chẳng có trí thức trẻ nào tiếp nối các cụ đâu.

  Đối với tôi dưới góc độ một người đã từng hoạt động thanh niên thì một tiếng nói của một/nhóm người trí thức trẻ có sức mạnh hơn rất nhiều một trí thức lớn, tên tuổi nhưng đã quá già.

  Vì tuổi trẻ nói chung khi nói đến fan hâm mộ, thần tượng người ta chú ý đến trẻ cùng lứa huặc nhỉnh hơn chút. Và những người CS lão luyện họ cũng biết tâm lý này nên tranh thủ tên tuổi GS Ngô Bảo Châu là cái chuyện bình thường

  ————————————————————————–

  Các cụ thử điểm qua giới trẻ trí thức tạm gọi là phản biện ngày hôm nay có những ai ? Hở ra có chút manh động là CA bắt ngay huặc ép để thoái lui.

  • khach said

   củi đã chất, xăng đã tưới, nếu không ai bật que diêm thì khi nào mới bùng cháy.

   Ai cũng giữ cho nồi cơm của mình thì ai sẽ là que diêm làm cho ngọn lửa bùng lên dữ dội ?

   Nhân dân ( bao gồm cả trí thức yêu nước) sẽ làm cho ngọn lửa bùng cháy. Từ từ khoai sẽ nhừ.

   • Bao Công said

    Quan điểm của chú donghailongvuong như kiểu người bị gay ấy nhỉ (chẳng ra đàn ông, cũng chẳng ra đàn bà), thích lý luận nhưng lại thiếu hiểu biết và mang tính hèn kém và bất nhã.

   • Ẩn danh said

    Tôi thì lại thấy rằng có nhiều ông muốn dùng thanh niên ưu tú làm củi, đem nướng sạch. Sợ rằng sau đó lại càng khó tiến lên dân chủ. Người ta vẵn nói “dân chủ văn minh”, chứ có nền “dân chủ mọi rợ”nào không ? Người ưu tú đem hi sinh hết, các ông không tiếc à ? Các ông nghĩ đến tương lai của Việt Nam thật à ?

  • Thật đáng ghét said

   Các cuộc khởi nghĩa Cần vương, Duy tân và cả Cách mạng tháng 8 đến sau đó …v.v, đâu có thiếu những chí sĩ già cất lên tiếng nói dẫn đường, cả trãi thân đền nợ nước, cũng đâu có thiếu những Trí thức trẻ đứng lên, hy sinh tuổi thanh xuân để cùng người dân hướng đến Độc lập- Tự do ? Nếu khi ấy, ai cũng e dè, sợ hãi, hoài nghi và sống khôn ngoan co rút lại như ĐHLV “khuyên bảo” thì làm gì có lịch sử ?

   Còn ĐHLV, vậy thì sau rất nhiều bài có vẻ như ôn tồn khuyên nhủ, hối tiếc giùm ( như loại bài này) ông có đề nghị gì, giải pháp gì cho cuộc đấu tranh hiện nay của dân tộc VN này không ?

   Hay là , cứ ở đó, vẽ ra những viễn cảnh đen tối, lập đi lập lại những tổn thất cá nhân, mang ra trước mắt những người đang tranh đấu những tai họa, những thủ đoạn của công an, của chính quyền để làm người khác lo lắng, chùn nhụt ý chí dấn thân cho công lý …v.v, là những cách đóng góp hay nhất của ông đó sao ?
   Hay là ,những từ ngữ chọn lọc đầy dụng ý của ông , như : “bơm đểu”, “vòng lao lý” … “đạp một cách dã man, không thương tiếc” “…chẳng có trí thức trẻ nào tiếp nối …” “ trí thức lớn, tên tuổi nhưng đã quá già” “…có chút manh động là CA bắt ngay”… là những đóng góp thiết thực cho dân ta, hay cho…Đảng ta !

   Không biết ý kiến mọi người thế nào, với tôi chỉ cần lấy bài trên làm ví dụ, sự nguy hại trong các ngôn từ đầu dụng ý của nick ĐHLV này, thật sự phá hoại công cuộc tranh đấu của toàn dân rất nặng nề. Trong tranh đấu, thật sự rất đáng ngại khi phải tiếp xúc & chung đụng với những loại người như thế . Có “bạn cùng chiến hào ” kiểu như thế này, phong trào Dân chủ đâu cần thêm kẻ thù nào khác.

   Hy vọng bài viết cảnh tỉnh này sẽ không bị delete không rõ lý do, như bài trước.

  • Thật đáng ghét said

   Các cuộc khởi nghĩa Cần vương, Duy tân và cả Cách mạng tháng 8 đến sau đó …v.v, đâu có thiếu những chí sĩ già cất lên tiếng nói dẫn đường, cả trãi thân đền nợ nước, cũng đâu có thiếu những Trí thức trẻ đứng lên, hy sinh tuổi thanh xuân để cùng người dân hướng đến Độc lập- Tự do ? Nếu khi ấy, ai cũng e dè, sợ hãi, hoài nghi và sống khôn ngoan co rút lại như ĐHLV “khuyên bảo” thì làm gì có lịch sử ?

   Còn ĐHLV, vậy thì sau rất nhiều bài có vẻ như ôn tồn khuyên nhủ, hối tiếc giùm ( như loại bài này) ông có đề nghị gì, giải pháp gì cho cuộc đấu tranh hiện nay của dân tộc VN này không ?

   Hay là , cứ ở đó, vẽ ra những viễn cảnh đen tối, lập đi lập lại những tổn thất cá nhân, mang ra trước mắt những người đang tranh đấu những tai họa, những thủ đoạn của công an, của chính quyền để làm người khác lo lắng, chùn nhụt ý chí dấn thân cho công lý …v.v, là những cách đóng góp hay nhất của ông đó sao ?

   Hay là ,những từ ngữ chọn lọc đầy dụng ý của ông , như : “bơm đểu”, “vòng lao lý” … “đạp một cách dã man, không thương tiếc” “…chẳng có trí thức trẻ nào tiếp nối …” “ trí thức lớn, tên tuổi nhưng đã quá già” “…có chút manh động là CA bắt ngay”… là những đóng góp thiết thực cho dân ta, hay cho…Đảng ta !

   Không biết ý kiến mọi người thế nào, với tôi chỉ cần lấy bài trên làm ví dụ, sự nguy hại trong các ngôn từ đầu dụng ý của nick ĐHLV này, thật sự phá hoại công cuộc tranh đấu của toàn dân rất nặng nề. Trong tranh đấu, thật sự rất đáng ngại khi phải tiếp xúc & chung đụng với những loại người như thế . Có “bạn cùng chiến hào ” kiểu như thế này, phong trào Dân chủ đâu cần thêm kẻ thù nào khác.

   Hy vọng bài viết cảnh tỉnh này sẽ không bị delete không rõ lý do, như bài trước.

  • Ẩn danh said

   Quan điểm chính trị. của ĐHLV (Chí Đức) qua comments khiến nhiều người “nghờ ngợ”. Chí Đức thật sự là ai? Một người yêu nước trẻ nhiệt huyết, một ngưòi tưng tửng, hay là 1 chiếc đinh gỉ được cơ quan an ninh găm vào đám quần chúng. Có điều lạ là Chí Đức không tranh luận nhiều mà miệt mài thả còm. Cho dù bị phản pháo nặng nề đụng tới tự ái Đức vẫn tự coi như mình điếc, lạ nhỉ?

   • dân đen said

    Có thể khi bị đạp vào đầu anh ấy có bị vấn đề về thần kinh .Có người bị chấn thương đầu còn bị động kinh nữa đấy.

    • Ẩn danh said

     Đấy đấy, đấy là hậu quả của việc xúi thanh niên ưu tú đi “phản biện” đấy, sau đó thì “ưu tú” biến thành “thần kinh” cả ! Sao các bác ở bên cạnh lúc anh ấy bị đánh lại không xông vào cứu anh ấy. Ý các bác thì là “phản biện” thì không được “đánh nhau” chứ gì ? Vậy ai là kẻ hèn ở đây ?

 56. dân việt said

  NBC ăn xôi chùa ngậm miệng. Há miệng mắc quai.

 57. DO QUOC LONG-ha noi said

  ko biet moi nguoi nhin nhan va hieu nhu the nao nhung toi van khang dinh gs chau la mot tai nang thuc su cua vn ta o thoi diem nay va ko phai chi o rieng linh vuc toan hoc ma gs chau con la mot tai nang o linh vuc xh hoc nua.chac chan la vay.toi luon co niem tin o vi gs tre nay.cac bai viet va tra loi cua gs ko phai ai cung hieu het duoc day du tham y thong minh ,kheo leo den muc lau linh cua gs. that hiem co tri thuc co tam co tam den muc nay nhu ngo gs.

  • danvietluongthien said

   có tài mà không có tâm sáng thì cũng sớm hay muộn thành đồ hỏng đồ hư, có tâm sáng mà tài không có thì làm việc gì cũng khó khăn, chật vật đễ sôi hỏng bỏng kô?
   Chọn Châu giáo sư ở vị trí nào nhỉ????

  • Nông Dân Vùng Trũng said

   Là những người dân bình thường, đại đa số người Việt Nam chỉ trân trọng thực sự những cái thấy được, sờ được. Những người bình thường chỉ có cái nhìn quanh quẩn với các nước xung quanh như Cambodia, Thailand … hoặc xa hơn tí xíu như Malaysia, Indonesia … chứ chưa dám nghĩ đến Singapore, South Korea … nói chi đến 40-50 nước. Đại đa số không hiểu được những ý tưởng cao siêu như “Quả đấm thép”, “Đường sắt cao tốc”, “Viện toán học” … Người dân chỉ biết rằng hiện giờ khi bị ốm đau thì phải vào bệnh viện nằm hai, ba người một giường; con cái của họ tốt nghiệp xong PTTH mà không viết được một cái đơn xin việc cho đúng chính tả, tốt nghiệp xong ĐH không có công ăn, chuyện làm. Tệ hơn nữa, còn biết bao nhiêu trẻ em vùng sâu, vùng xa đi học bằng chân đất, phải đu dây qua sông trong mùa mưa bão … Còn quá nhiều thứ mà ngành GDVN không thể nào kể xiết.
   Rõ ràng để giải được bổ đề Langlands thì chưa có người VN nào làm được – trừ NBC; nhưng có lẽ cũng chỉ NBC mới biết được cái bổ đề ấy giúp ích gì cho đất nước của chúng ta ở hiện tại cũng như trong tương lai.

 58. Ẩn danh said

  Phản biện-
  Tôi đánh giá Ngô Bảo Chau 50% là nhà trí thuc gioi về chuyên môn (Toán)còn 50% tâm thức trăn trở cho tự do, dân chủ, hạnh phúc, nhân quyền của người dân VN thì còn mờ nhạt, chỉ le lói qua bài góp ý về Bauxit và vụ xử án Cù Huy Hà Vũ rồi tắt ngấm. Tôi chờ đợi tác dụng cụ thể có ích cho giao dục và xã hội VN từ sản phẩm cụ thể của Ông nhờ đó mà Ông được Đảng và Nhà Nước lăng xê lên thành hiện tượng năm 2011. Tôi chờ xem Ông sử dụng 650 tỷ đồng là tiền thue của dan, là mồ hôi nước mắt của dân, có vực dậy nổi ngành toán học VN mà từ truoc đến nay chỉ chuyên đào tạo gà chọi gởi thi Quôc tế.Tôi chỉ e rằng số tiền từ tù bốc hơi không để lại sản pham trí tuệ của Ông, Ông sẽ bị thân bại danh liệt. Nếu đúng vậy thì thật đáng thương cho Ông!

 59. Ẩn danh said

  Những “không” của ngành GD đã được “không” nào?
  Đào tạo 20.000 TS đã được bao nhiêu TS ra TS?
  Giáo viên sống bằng lương thì GV đã sống như thế nào?
  Cấp nhà cho văn nghệ sĩ Hà Nội thì đã cấp được mấy căn?
  Đào tạo 20.000 GV dạy nghề đã đào tạo được bao nhiêu GV?

  Viện nghiên cứu cao cấp về toán số phận sẽ ra sao???

 60. Ô Châu ác đia said

  Tôi tin NBC cũng như nhiều người được gọi là trí thức khác đã bị “bắt làm con tin” cho một nền chuyên chính toàn trị. Ôi còn đâu Hiền Tài là nguyên khí Quốc gia? Buồn lắm thay.

 61. Cựu đảng viên said

  Các ông lãnh đạo hãy bỏ thời gian để lên xem những căn nhà lụp xụp, mối mọt, trống hoang trống huých được gọi là “trường” ở trên vùng cao phía Bắc và cuộc sống của các cháu ở đó mà VTV1 đã phát phóng sự, thì các ông sẽ thấy dùng số tiền 650 tỷ vào đâu là thích hợp nhất.
  Cái gì cũng phải xây từ gốc, giáo dục càng phải như vậy. Đằng này các ông chỉ thích nắm ngay lấy cái ngọn, còn gốc thì mục ruỗng. Thử hỏi, một nền giáo dục như vậy thì phát triển làm sao được?
  Cái gì hay, cái gì tốt, các vị cũng vơ vào hết. GS Ngô Bảo Châu thừa biết rằng, nếu ông chỉ ở trong nước thôi, thì cùng lắm cũng chỉ làm giảng viên của một trường ĐH nào đó.thôi.
  Đúng là: ” Mất mùa là tại thiên tai,
  Được mùa nhờ có thiên tài Đảng ta!”

 62. PHÈN said

  XÀI TIỀN THUẾ
  Do mặc cảm về sự suy đồi, xơ cứng của nền giáo dục nhà cầm quyền vơ vào các thành tích mà người gốc Việt đạt được nhờ công sức, tiền của và môi trường dân chủ, tự do ở nước ngoài tạo ra? OK, Duyệt.

  Thích chơi nổi, đặt mục tiêu phấn đấu hoành tráng, “mơ giữa ban ngày”? OK, Duyệt.

  Vô trách nhiệm trong việc xài tiền thuế của dân? Ái chà chà! Thằng chính phủ nước nào cũng như nhau. OK, Duyệt.

  Tiền thuế thu không đủ chi cho ngân sách. Phải mua máy in tiền nhiều nhiều, gây ra lạm phát phi mã, vẫn không đủ cho nhà nước xài. OK, Duyệt. (Bọn Hy Lạp cũng vậy thôi).

  Dân điêu đứng vì lạm phát, doanh nghiệp phá sản, dân thất nghiệp tràn lan. Mặc kệ. OK, Duyệt. (Bọn Pháp, bọn Anh cũng thất nghiệp tràn).

  Quan quân địa phương phải đánh cướp đất đai, cá mú của dân để có của tiêu xài dịp tết. Thây kệ. OK, Duyệt. (Bọn Tàu đánh nhau với dân Ô Khảm ì xèo vẫn cứ siêu cường như thường)

  Bán tất cả từ rừng đầu nguồn, bôxít, than, dầu mỏ, “bán” cả niềm vui của gái Việt làm dâu xứ người, bán sức lao động rẻ rề, bán tất cả, BÁN TUỐT LUỘT để có tiền xài chơi. OK, Duyệt. Miễn bán có nguyên tắc, đánh đổi đáng giá là xong.

  Cứ đi VAY (kể ca vay tiền của quân xâm lược) để xài vô độ tạo dấu ấn cá nhân chơi, xài lẹm cả tiền đồ, tương lai của dân tộc. ỌE. ỌE…

  Xài tiền thuế, ĐƯỢC. Xài dân tộc, KHÔNG.

 63. montaukmosquito said

  Em đề nghị bác Châu dùng 650 tỷ đó để nghiên cứu về “những ý tưởng toán cao cấp trong chủ nghĩa Mác”. Hoặc có thể là “Ứng dụng chủ nghĩa Mác vào định hướng cho nghiên cứu toán học cao cấp”, “Tính Đảng trong bể đầu Langlands” …

  • lkk said

   Với tư cách là chủ tịch “hội đồng chuột” cấp nhà nước, tôi phê chuẩn chương trình nghiên cứu (không phải đề tài, mà là chương trình) rất có ý nghĩa: “Tính Đảng trong bể đầu Langlands”. Đây sẽ là một chương trình đại diện cho ngành toán cơ bản trong thế kỷ 21. Tôi cũng đã từng đề xuất một đề tài con con thôi, đại diện cho ngành vật lý cơ bản, là “Vai trò của Đảng trong việc định hướng cho spin của điện tử”. Một đề tài khoa học hay như thế mà đến nay vẫn chưa được phê duyệt.lkk

 64. Ẩn danh said

  ông Phó Thủ Tướng Nguyễn Thiện Nhân thay mặt nhà nước thông báo:“Chính phủ dành 650 tỷ đồng để viện hoạt động… Chính phủ không yêu cầu viện phải nghiên cứu cái gì, việc sử dụng số kinh phí trên như thế nào là quyền của GS Ngô Bảo Châu, Hội đồng khoa học…” (báo Ðất Việt ngày 18.1.2012)
  …………………………
  Tôi băn khoăn cho cách cầm tiền và tiêu tiền của mấy ông này. Thử hỏi có ông chủ tư nhân nào tự lấy tiền túi của mình trao cho một người lạ mà không yêu cầu người ấy làm cái gì không? Chắc là không. Chỉ khi người ta quản tiền của chung (tiền của dân) thì mới hào phóng chi cho người khác theo kiểu của người phúc ta: mày cứ cầm tiền tiêu thoải con gà mái đi, nhưng nhớ đây là tiền anh trao cho mày đấy.Ít nhất người nhận tiền cũng đã có tư tưởng mang ơn người cho tiền. Nhiều người còn tìm cách trả ơn bằng quan hệ có đi có lại. Hiện thực này thể hiện rõ nét trong các dịp lễ tết: họ dùng tiền cơ quan đi tết một người nào đó, người đó lại dùng tiền cơ quan mình để tết lại hoặc nếu người đó là cấp trên, sẽ lưu ý cất nhắc cái thằng đệ tử đã biết dùng tiền cơ quan để tết mình. Mặt khác, một ông PTT trao 650 tỷ đ tiền ngân sách(tiền của dân) để lập nên một cái viện không biết để làm gì, nghiên cứu cái gì…thế là vô trách nhiệm.

 65. Quê mình nghèo lắm. said

  Vấn đề là dân VN vẫn kiên nhẫn chịu đựng hết lần này đến lần khác,những người quản lý tiền thuế của dân ném tiền qua cửa sổ bằng những dự án hão huyền,phi thực tế.Họ chơi nổi với ai ? Khi mà những người có lương tri trên thế giới dư biết mức thu nhập và những gánh nặng mà người dân VN phải chịu.Nêu Ngô Bảo Châu thực sự là người biết nghĩ thì đã từ chối tham gia vào những vai mà họ giao cho .Tiền không phải của họ,tiền là của dân,Châu phải làm gì đó cho dân chứ không phải là cho CQ. Nếu là người có hiểu biết,ắt hẳn Gs Châu sẽ xấu hổ khi mình được ưu đãi quá nhiều

 66. Thành Tâm said

  Chính tập quán quá kỳ vọng, quá đề cao một điều gì đó, một con người nào đó làm cho chúng ta trở nên cực đoan (cực tả hay cực hữu) đó thôi ! Cái này có thể là do văn hóa, do tự ti mặc cảm hoặc do bộ máy tuyên truyền tinh vi nhồi sọ , do lối giáo dục làm mất tính tự chủ trong tư duy (tất cả mọi suy nghĩ đều do người khác (Đảng) mớm) !

  Hãy coi Châu hay trước đây là ông Hồ, ông Giáp, v.v… là những con người bằng xương bằng thịt có một số tố chất nào đó trong một vài lĩnh vực. Họ cũng có những điểm yếu, những tình cảm hỉ nộ ái ố nhưng một con người bình thường thôi !

  Chính chúng ta bị một hệ thống báo tuyên truyền thổi phồng rồi theo đó tin và tôn vinh họ thành thánh và khi phát hiện ra một điều gì đó chưa ổn bình thường của họ như là một con người lại lên án quá đáng ! Tất cả có vậy thôi quý vị !

 67. Hanh Nguyen said

  Cám ơn Song Chi đã cho một bài viết rất hay, lời lẽ súc tích đầy đủ ý. Bàn luận quanh vấn đề này đã 1 tuần nay cũng đã quá nhiều. Những người lãnh đạo đất nước, những người mà xã hội hay cá nhân gắn cho cái nhản là trí thức nên suy nghĩ. Thuật ngữ ” Đỉnh cao của trí tuệ ” ở đất nước này thì đã được nghe qúa nhiều.
  ” Vận mệnh đất nước, thực trạng xã hội Việt Nam hơn bao giờ hết, đang rất cần đến vai trò trách nhiệm công dân của người trí thức”.

 68. Văn Đức said

  Lời dẫn

  Nháo nhào một vòng, đọc được một bài hay (http://danluan.org/node/11467#comment-50912), rồi về BS thì gặp bài này cũng … hay luôn. “Cũng hay” vì bác Tô Hải và Song Chi đều là những người tham gia những cuộc biểu tình đầu tiên ở Sài Gòn về TS-HS-VN.
  Vậy xin post lại nơi đây cảm nhận như “định luận” nơi topic này.
  Thân mến.

  „Tự TRI, tự THỨC“

  Trước bậc trưởng thượng, xin không dám nhiều lời! (Mà cũng chưa dám „nhiều lời“ nơi topic này). Xin ghi nhớ lời bác Tô Hải với lòng trân trọng bằng ít lời sau:
  Mỹ tửu một bầu, xin kính Cụ:
  Nói điều mình nghĩ, khó mà hay!
  – „Trí thức“ là TỰ TRI, TỰ THỨC,
  Là để CON kia sống đúng NGƯỜI.

  (Nói mãi để rồi quay trở lại:
  Với chữ ông cha gọi: HIỀN TÀI.)

 69. Quyenduocnoi said

  – Sau khi mọi nguồn dư luận về bài trả lời phỏng vấn của NBC với báo TT đã tạm lắng, tác giả Song Chi đã có bài sơ kết nội vụ khá hay. Và cũng có thể xem đây là tấm màn cuối cùng che đậy những trò trơ tráo ( mà không cảm thấy hổ thẹn ! ) đã bị lột xuống.
  – “Vận mệnh đất nước, thực trạng xã hội Việt Nam hơn bao giờ hết, đang rất cần đến vai trò trách nhiệm công dân của người trí thức.
  Vì vậy, chẳng có gì khó hiểu khi những lời nói của Giáo Sư Ngô Bảo Châu đã tạo ra “cơn bão”.
  Hết sức tán thành ý kiến của tác giả SC. Nếu NBC là một anh vô danh hoặc “dởm”, “giả” nào đó thì ông nói gì cũng chả ai thèm quan tâm làm gì.

 70. Xe Thồ said

  Việt Nam mình phát triển toán học để giải quyết cái gì ? Hãy dùng những cái mà thế giới đã phát minh đi, đã dùng hết, đúng và đủ chưa.
  Cái viện toán đó lỡ họ giãi được bài toán LẠM QUYỀN, THAM NHŨNG mà kết quả theo hướng phải bỏ điều 4 hiến pháp, bỏ các điều có lợi cho một thiểu số cầm quyền, xây dựng lại hiến pháp, pháp luật … có sự tham gia của Liên Hợp Quốc (Vì giáo sư Ngô Bảo Châu có thể đã là công dân thế giới và còn nhiều vị giáo sư gốc Việt khác). Như vậy “Đảng ta” phải làm sao đây, hổng lẽ lại phủ nhận khoa học.

 71. Ẩn danh said

  650 tỷ dành riêng trong năm cho viện toán trong khi chi cho nền tảng cơ sở để giảng dạy và nghiên cứu chung của các trường ĐH là bao nhiêu?
  Các Bộ rất hay đầu tư cho các vấn đề gọi là “Trọng điểm” với số tiền không nhỏ nhưng chưa từng thấy tổng kết xem các đầu tư ấy đã mang lại được cái gì, chỉ thấy lợi lộc cho một nhóm rất ít và cả đống thiết bị máy móc cũng thuộc loại tối tân, nếu xem trên danh nghĩa giấy tờ báo cáo, nhưng trùm chăn vì không có người xài và vì chỉ cố mua cho hết tiền được cấp mà không có nhu cầu, để hư hỏng theo thời gian. Trong khi nhu cầu tối thiểu để giảng dạy và nghiên cứu khoa học tại các trường ĐH thì thiếu nghiêm trọng. Trừ các ngành không cần thiết bị nghiên cứu như toán, muốn có một bài báo khoa học đăng ở các tạp chí có uy tín trên thế giới thì phải có thiết bị nghiên cứu bên cạnh để phân tích và tiến hành thực nghiệm. Điều đó tiếc thay chỉ tập trung một cách phung phí và vô trách nhiệm đến đau lòng tại một số ít công trình trọng điểm ở một số trường đại học hoặc viện trọng điểm mà thôi, và thực tế những gì gặt hái được từ những nơi được ưu ái trọng điểm này hoàn toàn không tương xứng với vốn đầu tư, là tiền thuế của nhân dân.
  Khi chiến lược vẩn cứ là ” đi tắt đón đầu” và tập trung tòan lực vào một vài điểm để có vài giải thưởng quốc tế nào đó, tập trung vào một hai trường ĐH nào đó để mơ đến năm nào đó ta có trường lọt vào danh sách top 100 thế giới, …mà không chịu quan tâm đến phát triển nền tảng cơ bản một cách vững chắc thì đừng mong giáo dục của Vệt nam khởi sắc. Còn chưa thay đổi cách nghĩ cách làm thì, nhờ trời dù cho Việt nam có được vài cái giải thưởng danh giá nào đó, mà tôi cũng nghi ngờ không biết có nỗi không, thì nền đại học Việt nam với cách thức như hiện nay sẽ đứng hàng chót trong khu vực, cho dù dân việt nam có thông minh đến đâu!

 72. Cục Đất said

  Bảo Châu: “Không thể lấy sự cẩu thả và sự sợ hãi làm phương pháp bảo vệ chế độ”
  Dùng lời của Bảo Châu:
  Đối với Châu: Họ dùng sự mua chuộc và một tí đe dọa làm phương pháp bảo vệ chế độ
  Đối với công chúng: Họ dùng sự dối trá và kích thích lạc quan tếu làm phương pháp bảo vệ chế độ

 73. A Cô Đa said

  Có thể phải đến năm ….. còn lâu lắm cái bổ đề, bổ điếc gì đó của Châu cũng chưa chắc đã giúp gì được cho nước Việt trở nên giàu mạnh. Nhưng hiện tại chỉ thấy cư dân mạng đang phỉ nhổ vào cái tư duy trí nô của chú bé giỏi toán này. Cái giải thưởng đó thì cũng thường thôi, nhưng được hoắng lên quá mức, vậy là đám Cs này nó lợi dụng ngay. Nó biến chú bé lơ ngơ, miệng còn hơi sữa về kiến thức xã hội này thành một anh “nô”, một trí nô, phát biểu lung tung và đang có nguy cơ trở thành chú hề trong rạp xiếc thú. Thương thay ! Còn số tiền gần 1 ngàn tỷ đồng dành cho cái Viện chơi trội đó của Châu, là tiền thuế của dân có từ mồ hôi nước mắt đấy. Châu liệu mà ăn, nói cho tử tế, đừng hãm hại tuổi trẻ bằng những ngôn từ trí nô làm lớp trẻ đang bị nền giáo dục làm vô cảm với hiện tình đất nước , tiếp tục trở thành những chú cừu chỉ biết phấn đấu trở thành “cháu ngoan bác hồ” tiếp tục theo Châu cam tâm làm những đứa cừu đi theo lề đảng, quên hết ông bà tổ tiên nuôi nấng sinh thành ra mình.

  BBT: Bác có chỉ trích, phê bình hay nêu ý kiến của mình nên cố gắng đừng sử dụng những từ ngữ nặng nề như vậy.
  Cám ơn bác.

  • DO QUOC LONG-ha noi said

   toi thay ban nay cha am hieu gi ca ,chi phat bieu theo kieu an theo noi leo thoi.va cung ko it ban co loi tu duy nhu vay ,that dang tiec cho cai goi la dan tri vn.truoc khi phat bieu y kien cua minh mong cac ban hay tim hieu cho ky ban chat van de va co tu duy doc lap dung bi cuon vao y cua nguoi khac bat ke nguoi ay la ai ,thi y kien no moi khach quan va moi nang cao duoc tam nhan thuc cua minh. mong lam thay’

   • Ngọc said

    Bác tập viết tiếng Việt rồi hãy dạy người khác bác nhá Vi tui chẳng hiểu bác nói cái gì?

    • Ẩn danh said

     Người ta viết bằng ngôn ngữ “đỉnh cao trí tuệ” thì những người như bạn và tôi làm sao hiểu nổi.

  • 1nxx said

   A Cô Đa đã nói : “Nó biến chú bé lơ ngơ, miệng còn hơi sữa về kiến thức xã hội này thành một anh “nô”, một trí nô, phát biểu lung tung và đang có nguy cơ trở thành chú hề trong rạp xiếc thú. Thương thay !”
   LỌAN NGÔN.

 74. Duy said

  Tôi và các bạn bè cũng rất hoài nghi về hiệu quả của cái Viện cao cấp về toán này, nó như xây dựng một lâu đài trên cơ sở hạ tầng toàn là cát. Mà không biết sẽ duy trì việc đầu tư kiểu như vậy trong bao năm?.
  Không ai lạ gì cái cách xài tiền của nhà nước từ lâu nay. Cứ xem việc chi tiêu tiền của dân rất ngẫu hứng nhưng lại là ” bí mật quốc gia”, Quá nhiều dự án phi hiệu quả đã làm và những dự án duy ý chí (như kiểu đường tàu cao tốc), làm cho đất nước ta cứ ngày càng mang nợ, đã qua hơn 35 năm hòa bình lập lại nhưng dân đói nghèo càng đầy rẫy, năng lực nền kinh tế vẫn lẹt đẹt so với bạn bè khắp năm châu.
  Không biết đến bao giờ đất nước mới thay đổi được tình trạng này?

 75. Song Chi nói tôi thấy hay và đúng:
  …Ta nghèo nhưng thích chơi trội, ra oai, hoang tưởng, tiêu tiền như rác rưởi,vô tội vạ…Trong khi đó lạm phát cao, giá tăng vù vù, nợ công ngất ngưởng, kinh tế khủng hoảng,giáo dục, y tế, khoa học kỹ thuật còn thấp kém…nhưng vẫn thích oai , thích to tát hoành tráng, “mơ giữa ban ngày”…Ngay chuyện lễ hội , tôi nhớ không rõ hàng năm có bao nhiêu nghìn lễ hội, rất lãng phí cả thời gian và tiền bạc.
  Thất thoát nợ nần dân lại phải gánh chịu.
  Cơn bão về GSNBC (nôm na một chút) chẳng qua lời nói của nhà trí thức NBC đang có trọng lượng nặng nhất, nhân dân chỉ muốn tiếng nói”chất lượng” ấy lên tiếng vì dân, vì nước, vì tự do, dân chủ…E rằng thế mạnh của đồng tiền, của nhà, của biệt thự…làm ông hơi bị khó nói…Giới trí thức trong nước và nhân dân ai cũng thấy thực tế hiện nay nước ta nhiều chuyện bức xúc…muốn GS có được ý kiến, thế thôi, vẫn hơn là “trùm chăn”, im lặng…

 76. Ai cũng có 2 con mắt said

  Bài viết của S.C rất đầy đủ,minh bạch,nhìn từ mọi góc độ với cái nhìn công tâm,trong sáng.
  Giáo sư Ngô Bảo Châu là một nhân tài trẻ tuổi quí hiếm của VN,mong không một ai lợi dụng hay hay mưu đồ không trong sáng đưa đẩy ông cho vào một mê hồn trận không có lối thoát để rồi chịu “bức tử”,oan uổng cho một tài năng đang tỏa sáng.
  Tài năng cũng phải có môi trường thuận lợi mới phát huy được.Các cộng tác viên phải có tài năng và cùng chí hướng,đổ tiền vào quá nhiều mà không có người tâm huyết ,chỉ ra một số chỉ tiêu phải đạt hạng 40 thế giới vào năm 2020 thì N.B.C không làm nổi đâu,hoặc sẽ trở thành vị giáo sư xoàng xoàng như bao vị khác thật uổng phí.

 77. Người Sài Gòn thẳng thắn said

  Cứ quen đu dây điện ! Xưa kia Việt Nam có Phạm Tuân bay lên không gian mà tới nay liệu có sản xuất được con ốc của máy bay chưa ? Không thực tế chỉ làm khổ dân thôi, thuế của dân không nên sử dụng vô tội vạ như vậy !

 78. Haisg said

  Một bài viết thấu tình đạt lý

  Trích :
  “Ðứng về phía nhà nước Việt Nam nói chung và những người trực tiếp ký quyết định thành lập cái viện này, vẫn là tâm lý thích chơi trội, bệnh hình thức, thói quen chi tiền vô tội vạ… Nước còn nghèo, nợ công ngập đầu, kinh tế khủng hoảng, mặt bằng giáo dục, trình độ kỹ thuật… còn thấp, nhưng lại cứ thích những chuyện hoành tráng, “mơ giữa ban ngày”.

  Từ đại lễ 1,000 năm Thăng Long-Hà Nội tốn kém, dự án xây đường sắt cao tốc, xây dựng tập đoàn đóng tàu Vinashin sánh vai thế giới (mà hậu quả thế nào chúng ta đều biết) cho đến việc thành lập viện Toán để “đến năm 2020 toán học Việt Nam có thể xếp hạng xung quanh thứ 40 trên thế giới…” Cũng chỉ là những biểu hiện khác nhau của một nhà nước chưa trưởng thành trong tư duy, trình độ điều hành quản lý đất nước, nhưng lại rất vô trách nhiệm trong việc xài tiền thuế của dân.

  Tương lai Việt Nam vì thế còn tăm tối lâu!”

  Một kết luận đáng để suy nghĩ, sờ lại gáy của mình.

  TH

 79. Ba Huu said

  Vệ tinh+Vinashine+Vinaline Queen+Nhà máy điện hạt nhân+Đường sắt cao tốc+EVN+PVN+Tượng đài bà mẹ+650 tỷ cho Viên Toán+……+ (chuỗi Furier)+ Exponent của hàm mũ n, trong đó n biến thiên vô cùng= cái gì hả các bác?

  • Ẩn danh said

   =kinh tế,xã hội hỗn mang+tư bản đỏ+đàn cừu+Đảng.
   Nếu bác không tin, chờ giáo sư Ngô Bảo Châu chứng minh xong bổ đề cơ bản sheeplands, tôi sẽ dùng bổ đề đó chứng minh cho bác đẳng thức trên. He, he…

 80. dân nghèo said

  Tham nhũng VN xếp thứ 112/182 nước trên thế giới trong bảng xếp hạng năm 2011 của tổ chức Minh bạch thế giới.

  Làm thế nào để đến năm 2020 nó rút xuống còn hạng 40/200 nước thì làm chứ thành lập viện Toán để “đến năm 2020 toán học Việt Nam có thể xếp hạng xung quanh thứ 40 trên thế giới…” để làm gì?

 81. Vỡ Tan said

  Nước còn nghèo, nợ công ngập đầu, kinh tế khủng hoảng… nhưng lại cứ thích những chuyện hoành tráng.!?!

  Một nông dân còn biết sáng chế, chế tạo ra máy móc để phục vụ đời sống thì bị “cướp” mất quyền. Trí thức VN là còn thấp và nhiều laọi “dỏm” khó xài.GS Ngô Bảo Châu cũng nằm trong số đó vì được đào tạo trong một nền GD mà ra.

  Bi giờ GS Châu cũng đã biết cái thành quả “tri thức VN” và con thực hiện đến đích “không chất lượng” mà chỉ là “may mắn”. Mọi người cũng vì yêu mến GS mà “ca ngợi” thế thôi.

  Rõ là “trí thức hoang tưởng”.Tương lai của Việt Nam còn tăm tối. Hãy nhìn vào sự chuyển động dân trí mà suy ngẫm!

  • Ẩn danh said

   Thế vì sao mà mọi người lại yêu mến GS, mặc cho những lời dèm pha ạ ?

   • Vỡ Tan said

    Yêu mến GS ! Vâng, Bác Khách thông cảm nếu bác không yêu người GS, chác chắn bác phải mến phục tài năng của GS chứ? Không mến phục thì thuộc loại người “Dân trí lùn” đó là cái điều “bắt buộc” bác ạ. Cái xã hội ta nó thế! Cứ đến bậc trí thức này thì “hót ca vang trời”
    Rõ là….

 82. hoanglgiang@hotmail.com said

  Đây là một bài viết có trách nhiệm .Những nhà lãnh đạo VN và GS Ngô Bảo Châu nên đọc và suy nghĩ kỹ .

  • Vn said

   Đúng vậy. Nhưng theo tôi Ngô Bảo Châu không giỏi về xã hội. Không nên yêu cầu quá nhiều ở anh ấy. Cứ để anh ấy làm toán, nghiên cứu toán ở đâu tùy thích, đó là quyền cá nhân. Và anh Châu cũng không nên bàn luận về xã hội khi mình là người ngu ngơ về xã hội

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: