BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

663. VÀI SUY NGHĨ VỀ VIỆN TOÁN CAO CẤP VÀ GIÁO SƯ NGÔ BẢO CHÂU

Posted by adminbasam on 24/01/2012

Đôi lời: Vụ này hồi mới nghe đã thấy tức cười, muốn bình mà giờ có người nói hộ rồi, tuy mới là khía cạnh khoa học, giáo dục. Còn … chính trị? Thôi thì đây cũng là rơi rớt cái căn bệnh của hệ thống XHCN, luôn muốn kiếm những thứ “đỉnh cao” để chứng tỏ chế độ mình là “đỉnh cao nhân loại”, ưu việt hơn tụi “giãy chết”. Không đâu xa, mới Olympic Bắc Kinh 2008, cố thể hiện “tính ưu việt” thành thử bao nhiêu trò giả dối phơi bày làm trò cười cho thế giới. Xin mời xem tạm vài bài BS đã dịch đăng: +  Sự thật trần trụi từ lễ Khai mạc Thế vận hội;  + Lễ khai mạc Olympic sử dụng giọng hát của cô bé mà không cho cô xuất hiện;  + Phải trả giá đắt để có những chiếc huy chương vàng cho Trung Quốc;  +Tin tặc Hoa Kỳ khuấy động cuộc tranh cãi về vận động viên thể dục Trung Quốc;  + Trung Quốc bênh vực cho đội bóng đá của mình.

Sô Viết, thành trì phe XHCN, đã sụp đổ cũng phần vì cố gồng mình lên kiểu này.

VÀI SUY NGHĨ VỀ

VIỆN TOÁN CAO CẤP VÀ GIÁO SƯ NGÔ BẢO CHÂU

Luật gia Trần Đình Thu *

 

Không phải đến bây giờ, khi cộng đồng mạng đang ồn ào về phát biểu của Giáo sư Ngô Bảo Châu chúng tôi mới đặt vấn đề này. Trước đây chúng tôi cũng đã có đặt vấn đề trong một hai bài viết liên quan. Trong những bài viết ấy chúng tôi có nhắc đến sự cần thiết hay không khi thành lập viện toán này. Nhưng khi ấy chúng tôi chỉ đặt vấn đề một cách gián tiếp. Nay chúng tôi xin trở lại vấn đề này một cách trực tiếp trong một bài báo đầu xuân.

Chúng ta hẳn còn nhớ việc chúng ta đưa phi công Phạm Tuân lên vũ trụ, coi đó như một chỉ dấu cho sự phát triển mạnh mẽ của nền khoa học kỹ thuật Việt Nam trong thời kỳ bao cấp. Có lẽ tới bây giờ thì không còn ai là không thấy bật cười với sự ngây thơ của chính chúng ta khi đó. Tôi e rằng cách nghĩ ấy của mấy mươi năm về trước nay trở lại với trường hợp của Viện toán cao cấp.  

Việc phát triển của bất cứ một lĩnh vực riêng biệt nào trong một quốc gia cũng phải tương đồng với trình độ phát triển chung của quốc gia ấy. Không thể có một quốc gia nghèo đói Châu Phi sản xuất ra loại máy tính làm chao đảo thị trường toàn cầu, không thể có một quốc gia Châu Á lạc hậu bỗng nhiên có số lượng giải thưởng Nobel nhiều bằng nước Pháp nước Mỹ. Trong một quốc gia, có thể có một vài lĩnh vực đột biến phát triển nhanh hơn các lĩnh vực khác nhưng nhìn chung đều không thể tách khỏi quỹ đạo của sự phát triển chung của quốc gia đó đối với thế giới. 

Việt Nam xếp thứ hạng dao động khoảng đoạn giữa của thế giới về trình độ phát triển nói chung. Như vậy các lĩnh vực riêng biệt khác cũng trồi sụt trong khoảng đó. Từ khoa học cơ bản cho đến khoa học ứng dụng rồi thì văn học hội họa điện ảnh… Tất tần tật đều xoay quanh cái đoạn lưng chừng thế giới ấy mà thôi. Và toán học dĩ nhiên không thể ngoại lệ. Lập luận như thế để chúng ta thấy đâu là sự hợp lý đâu là sự bất cập của việc thành lập viện toán này.

Theo như chúng tôi biết, nhiệm vụ của một viện toán cao cấp như thế thường là giải quyết các vấn đề cốt lõi của toán học nhân loại. Nó rất cần có ở một nước như Mỹ, như Nga, như Pháp, như Đức… Còn ở Việt Nam thì sao? Có quá sức không khi chúng ta đặt nhiệm vụ giải quyết các vấn đề tầm cao ấy của toán học nhân loại lên trên vai chúng ta và có cần thiết không khi chúng ta, còn rất nhiều việc phải làm, ngay trong lĩnh vực toán học ứng dụng, lại đi gánh vác một nhiệm vụ quá lớn lao thế này?

Trên phạm vi toàn cầu, luôn có sự phân công một cách tự nhiên về nghiên cứu khoa học. Các nước phát triển nhất bao giờ cũng gánh vác nhiệm vụ khai mở, các nước khác sẽ phát triển theo từng rìa nhánh tùy theo trình độ phát triển của mình. Một đất nước có nền kinh tế xếp hạng lưng chừng thế giới liệu có nên và có thể gánh vác việc giải quyết các vấn đề đỉnh cao toán học không?

Xin lấy một ví dụ đời thường thế này. Xưa nay có ai thấy nhà nghèo mà đi buôn vàng buôn kim cương không? Có thể anh ta là kỹ sư chế tác kim cương giỏi, nhưng mở tiệm buôn bán vàng kim cương là chuyện khác. Toàn bộ tài sản của anh ta nếu vét hết thì có chừng năm bảy hoặc mười lăm hai mươi cây vàng, anh ta nên mở tiệm buôn vàng bạc kim cương không hay chỉ nên làm cơ sở vệ tinh chế tác cho các đại gia lấy tiền công? Tầm thế giới cũng như vậy thôi. Nước giàu làm chuyện lớn, nước nghèo làm chuyện nhỏ. Đó là sự phân công hợp lý.

Chúng tôi không rõ sáng kiến thành lập viện toán này là của ai, chỉ thấy nó rộ lên từ khi Giáo sư Châu đoạt giải Fields và sau đó nhanh chóng đi vào hiện thực. Có cảm giác rằng Giáo sư Châu xem viện toán này như là một phần thưởng quốc gia dành cho ông, song song với một phần thưởng vật chất khác là ngôi nhà. Là một nhà khoa học, mấy mươi năm chăm chăm toán học, giờ đây ôm cái phần thưởng là một viện toán học, xoay trở thế nào đây? E rằng lực bất tòng tâm. Thực ra Giáo sư Châu cũng chỉ là một phần mấy chục nghìn của toán học thế giới. Bổ đề cơ bản Langlands tuy rằng quan trọng nhưng nó không phải là tất cả. Toán học mênh mông, phần Giáo sư Châu làm được chỉ như hạt thóc giữa đống lúa trong vụ mùa bội thu. Vì thế ôm cái phần thưởng ấy có khi mất nhiều hơn được. Người nhận thưởng mất, người trao thưởng cũng mất. Chúng tôi nhận thấy dường như Giáo sư Châu đang bị gánh nặng đè lên vai. Mong nhà toán học của chúng ta bình tĩnh trong mọi việc.

T.Đ.T

* Cùng một tác giả, trên Ba Sàm:  +  493. ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHÔNG THỂ PHÁT BIỂU VI HIẾN;  +  552. THỦ TƯỚNG PHẠM VĂN ĐỒNG ĐÃ HÀNH XỬ HỢP LÝ KHI KÝ CÔNG HÀM 1958.

Advertisements

116 phản hồi to “663. VÀI SUY NGHĨ VỀ VIỆN TOÁN CAO CẤP VÀ GIÁO SƯ NGÔ BẢO CHÂU”

 1. Khách said

  Neu hieu qua thi NBC hay van dong lap quy xay dung VTHCC ma khong can tien NN.

 2. NCT said

  NB Châu là một tài năng trẻ. Điều đó không bàn cãi. Nhưng NB Châu chưa có gì xứng đáng để được tôn vinh ầm ĩ như vậy. Hãy xem các đóng góp của GS Hoàng Tụy, GS Phan Đức Chính, GS Lê Văn Thiêm, … cho nền Toán học của Việt nam, cho thực tiễn VN và của Thế giới thì mới thấy NB Châu chưa đáng để bàn.
  Giải Field là một giải cho những tài năng Toán trẻ trên Thế giới. Hãy hiểu đúng chuẩn mực của giải.
  Và cũng xin đừng đòi hỏi quá nhiều ở NB Châu.

 3. Bàm Tá said

  Tôi rất thần tượng về tài năng và cách làm việc nghiêm túc, đam mê nghiên cứu của NBC. Nhờ Ông mà chính phủ quan tâm đến nghiên cứu khoa học cơ bản thật đáng mừng. Nó sẽ hổ trợ cho khoa học ứng dụng khác phát triển. Tuy nhiên với sự ra đời của viện toán CC không ít người nghi ngờ, vì có quá nhiều tổn thất tiền của trong quá trình quản lý ngành, đề án, dự án … có nhiều ý kiến nghi ngờ, lo lắng cho NBC, lo lắng cho viện toán, lo lắng NBC quá trong sáng chỉ nghiên cứu KH còn GĐ điều hành sẽ cơ hội và xơi hết. Nói về tiền 600 tỷ đối với chúng ta thì quá lớn, nhưng đối với những quỹ tiền tệ của các ngành chính phủ giao thì không lớn so với ngân sách các ngành đang nắm giữ . Nhưng các ngành ấy bí mật, các ngành ấy không công khai minh bạch , không công bố chi tiết tài chánh đã chi cho các công trình nghiên cứu như thế nào và chúng ta không có cơ hội để thảo luận hay có ý kiến ý cò gì cả, và chúng vẫn tồn tại việc chi tiêu vô tội vạ. Thôi thì viện ra đời không biết như thế nào nhưng việc nhà nước trao toàn quyền để Ông NBC thoát được việc phải trình , xin, ký duyệt, chung chi nhiều cấp … bằng việc hoàn toàn tự quyết định tài chính. Qua các ý kiến trên của nhiều người có thể giúp NBC nhận ra sự phức tạp của nó. Ông NBC phải cảm ơn và lắng nghe những ý kiến mà không phải dể dàng bình thường người ta được nói ra đâu. Có thể với đam mê nghiên cứu toán học của Ông thì việc ra đời của viện là niềm mơ ước của Ông thành hiện thực. Nhưng Ông chưa trãi nghiêm hay chưa quan tâm nhiều đến thực tế bối cảnh VN có phù hợp cho sự ra đới của viện không? Tôi không nhớ là đọc ở đâu đó đại khái ” Đừng biến một nhà hóa học giỏi thành một nhà quản lý tồi”. Nhưng hãy tin tưởng như người ta vẫn đánh giá người VN sống rất lạc quan, hãy hy vọng biết đâu sự ra đời của viện toán CC sẽ thành công bất ngờ và nó sẽ minh chứng cho mọi người thấy sự lãnh đạo tài tình, nếu thất bại sẽ để lại nhiều bài học quý giá và quí vị cũng đừng có lo, nếu có chuyện bê bối, làm sai thì nhà nước sẽ thành lập ban thanh tra kiểm điểm NBC sau. Túm lại thân phận người dân mình chỉ biết đi cày để nuôi con, nay mình cũng phát biểu tí để thấy được dân chủ tự do phát biểu, khỏi bị chết lâm sàng, thế thôi.
  Cảm ơn BS, NBC, TĐT và tất cả nhưng ý kiến đã cho mình đọc thật vui.

 4. Trần Quốc said

  Bạn Let It Be lúc 04:49, 26/1/2012, có đặt câu hỏi thế nào là “thiết thực”.
  Phản hồi của tôi,đúng sai chưa rõ,nhưng muốn trao đổi về v/đ này:

  1.Mong bạn đọc toàn bài phỏng vấn NBC của giáo sư toán Neal Kobnitz (ĐH Washington).( Đàm Thanh Sơn blog, 18/4/2011)
  Chỉ xin trích ngay ở đây:……

  NK: Trường phổ thông ở Việt Nam dạy toán thuần túy học ở trình độ cao, nhưng nội dung thì xa rời so với thực tế cuộc sống. Do đó giới trẻ rất giỏi toán học lý thuyết. Ví dụ, Việt Nam thường đạt kết quả tốt tại các kỳ thì Olympic Toán Quốc tế- anh cũng đóng vai trò quan trọng trong thành công của năm 1988 và 1989. Nhưng mặt khác, Việt Nam không tham gia cuộc thi Toàn học Mô phỏng ( ngược lại Trung Quốc có rất nhiểu đội tuyển thành công ở cuộc thi này). Cần làm gì để lớp trẻ nắm được toán học tốt hơn ở những lĩnh vực liên quan đến các ứng dụng trong cuộc sống.

  NBC: Thực tế là còn rất nhiều việc phải làm để toán học không chỉ được xem như công cụ tuyển chọn mà còn là con đường để tìm hiểu thế giới. Chúng tôi vẫn còn phải học hỏi nhiều từ những nước khác trước khi xây dựng những đề án ở Việt Nam. Chúng tôi sẽ xem xét làm thế nào để những kế hoạch toán học cho nước nhà đạt hiệu quả. Ngoài ra, chúng tôi cũng thành lập “ Quỹ khuyến học”, nó cũng là một phần của dự án….( hết trích)

  Qua đoạn này ta có thể hiểu giáo sư Kobnitz mong muốn nước ta hết sức chú ý toán ứng dụng. Có lẽ có thể nói NBC lúng túng, lạc đề hoặc không tự tin để trả lời đúng trọng tâm câu hỏi của Kobnitz.

  2. Tôi đã phản hồi lúc 11:18 ngày 25/01/2012 ở mục này: Ông anh họ tôi, giáo sư toán tại một trường ĐH có tiếng ở Mỹ,có lần nói cho tôi rõ thêm: toán học có chỗ thuần lý thuyết, nó chỉ như một trò chơi cho một số người, gần như không thể ứng dụng, tỉ như mấy bài toán thiên niên kỷ; toán học cao cấp cứ nên để ‘bọn’ Tây ‘nó’ làm; ngay Tây về cơ bản chú trọng toán thực tế cần cho khoa học công nghệ, kỹ thuật, nhất là toán kinh tế, nước mình không nên ‘chơi’sang tốn kém chẳng đâu vào đâu.
  Xin nói thêm: ông anh tôi còn nói một thí dụ khác, có hai quả bóng đen ở ngoài và đỏ ở trong lồng vào nhau, lấy kim chọc một lỗ ở quả đen rồi rút quả đỏ ra ngoài qua lỗ kim ấy, khi đó quả đen nằm ở trong và quả đỏ lại nằm ở ngoài; rồi ngược lại.Ông ấy nói đại khái giải quyết việc này phải dùng không gian 5 hay 6 chiều mà các chiều 5 hoặc 6 này là do tưởng tượng, nhưng có giải được thì cũng gần như 100% không ứng dụng được trong thực tế.

  3. Từ lý thuyết sang đến ứng dụng là một khoảng cách rất xa vời. Có thể nói điều đó chỉ có thể thực hiện được trong rất nhiều điều kiện đồng bộ không thể kể ra ở đây ở những nước phát triển cao. Ta nên tùy tiền biện lễ , liệu cơm gắp mắm, không thể nghĩ mình làm cái máy gặt lúa không xong mà lại muốn làm tầu vũ trụ thám hiểm sao Hỏa.

  PS: Xin Let It Be hiểu cho, tôi phản hồi riêng biệt, cho khách quan!

 5. hoaden said

  Tôi nghĩ có hai vấn đề nên tách bạch ra
  Vấn đề 1: Viện Toán Cao cấp: đã nên thành lập chưa và xây dựng nó như thế nào. Toán học cho con người tư duy lô gic và văn học giúp cho con người tư duy diễn đạt.Cả hai đều là nền tảng của tư duy.Chỉ khi chú trọng hai nền tảng này (lẽ tất nhiên còn một số bộ phận khác không kém phần quan trọng như lịch sữ,..) thì ta mới tiến lên vững chắc.Kinh nghiệm thành lập viện Kids của Hàn quốc đã được nhiều nhà khoa học đề cập từ lâu vì cơ chế của ta quá nhiều lủng củng.Những kinh nghiệm tốt thế giới vào ta chưa hẳn là tốt,mà nhiều khi là xấu.Đặc biệt đối với ta mặt bằng cuộc sống các nhà khoa học nói chung và nhà toán học nói riêng còn quá thấp,cộng với cơ chế quản lý tài chính “dở hơi” thì liệu đầu tư xã hội có làm nên “cơm cháo gì không” hay chỉ chảy vào túi các tay “Cò” khoa học.Nói thế không phải ta bó tay trước hiện thực có quá nhiều lộn xộn hiện nay.Theo tôi vẫn phải làm nhưng phải bàn đường đi nước bước cẩn thận,không bốc đồng,không đơn thuần làm chính trị.Tôi nghĩ nên cân nhắc về giữa “nghiên cứu Toán và đào tạo nền tảng Toán” ,giữa Toán Cơ bản và Toán Ứng dụng”,..Mục tiêu nhằm đến là “phát triển Toán để phát triển xã hội”,phát triển Toán để phát triển “tiềm năng đất nước”.Bằng mọi cách liên kết “Toán nghiên cứu-Toán Ứng dụng và Công nghệ và thực tiễn sản xuất”.Nói thì dễ nhưng làm thì cực kỳ khó khăn:đòi hỏi không những người,đội ngũ có chí có tâm mà cả có chính sách đúng.Với tâm tư “nhiệm kỳ” với phương thức “chụp giât” thì cảnh báo vô vàn khó khăn.
  2. Vấn đề Ngô Bảo Châu. Hiện có nhiều phê phán Châu quá nặng nề.Tôi nghĩ Châu trước hết là nhà khoa học có năng lực,có nhiệt huyết.Châu là một trí thức với nghĩa là một con người làm viecj thiên về lao đọng trí óc,chất xám,trong khi xã hội đòi hỏi Châu là một trí thức theo nghĩa là một “sĩ phu”.Theo tôi nghĩ với Châu là một người đam mê đến đắm đuối khoa học như Châu thì không thể nào trở thành một sĩ phu như một số chúng ta mong muốn. Xã hội có nhiều bức xúc và chính điều này làm cho chúng ta có phần không được công tâm,ví dụ,nhà mà chính phủ tặng có phải là tài sản của Châu đâu,đó chỉ là tạo phương tiện cho Châu làm việc (là nhà khách của Viện).Những điều Châu phát biểu không có gì sai đối với xã hội chuẩn mực.Chỉ điều khi phát biểu Châu không làm rõ cho “thông tình,đạt lý”
  Chung cuộc tôi nghĩ chúng ta nên ủng hộ Ngô Bảo Châu ở những công việc ích nước lợi nhà và cũng nên góp ý một cách chân thành với các tình huống mà khá nhạy cảm đối với Ngô Bảo Châu

 6. Thành lập Viện Toán Việt Nam không phải là để “gánh vác việc giải quyết các vấn đề đỉnh cao toán học” trên thế giới mà là để đào tạo các nhà toán học trẻ có năng lực toán ở Việt Nam và cũng là nơi cho các nhà toán học người VN đang sống và giảng dạy trên thế giới có chỗ trở về góp phần giảng dạy và xây dựng nền toán học non trẻ VN. Trước đây nhiều người đã phàn nàn rằng vì ở VN không có sơ sở nghiên cứu và giảng dạy tốt nên các nhà khoa học Người Việt trên thế giới không muốn trở về giảng dạy các ngành khoa học nói chung và ngành toán nói riêng ở VN.

  Trên thực tế, toán học VN cũng luôn đạt những giải cao trong các kì thi toán Quốc tế vì vậy thành lập và xây dựng Viện Toán ở VN là cần thiết….Nhất là khi VN đã có một nhà Toán Học lừng danh- Giáo Sư tre tuổi nhất Việt Nam, Ngô Bảo Châu.

  Mặt khác, việc tôn vinh giải thưởng Fields của Ngô Bảo Châu và cá nhân ông là chưa đủ mà phải tạo điều kiện cho cá nhân ông giảng dạy đào tạo nền toán học Vn trong giai đoạn mới là một việc làm đúng đăn của Đảng và Chính phủ, là một ý tưởng nhân văn la lương thiện….

 7. Dân ngoại ô said

  Nếu nhìn nhận Viện Toán CC dưới góc độ “nhà nhà tìm dự án” thì thấy các tác giả của nó cũng khôn ngoan không kém các quan chức khác.
  Còn dưới các góc độ khác tôi e chúng ta đang làm mọi người nhớ đến HXH.
  Một đàn thằng ng… đứng xem chuông
  Chúng bảo nhau rằng ấy……

 8. Anh Sinh said

  Chắc bây giờ tôi có ý kiến thế này: 1. Có thành lập viện toán học cờ cờ hay không? Có hoặc không?
  2. Nếu có thì chức năng của viện toán học cờ cờ này thì xã hội đòi hỏi thành quả mang lại là gì?
  3. Theo suy nghĩ chủ quan của tôi, chắc là gs NBC phải có suy nghĩ của mình về vấn đề này rồi, đơn giản chuyện LÀM ĐƯỢC hay KHÔNG LÀM ĐƯỢC, gs có lẽ phải rõ hơn ai hết.. Tôi không tin vì sự háo danh, hám lợi mà gs chấp nhận “thiêu thân” vì cái viện toán học cờ cờ này..
  Tôi không thích lối vu vạ kiểu vì ăn “bả vật chất” mà giờ gs đang “phát ngôn” và “hành động” những việc theo kiểu “con cừu”.
  Trên đây là suy nghĩ của tôi.

 9. dan viet said

  thưa giáo sư NBC và các nhà trí thức thần kinh. các ông đừng đốt tiền của dân vào những hão huyền . đừng để dân đen chúng tôi nổi khùng như đoàn van vươn ở hải phòng

 10. GIATU said

  KHONG AI GIONG AI, DUONG TA TA DI, CU DAN THAN ROI SE CO KET MA

 11. duyviet2412 said

  Bản thân tôi rất trân trọng những ý kiến đóng góp, dù là ủng hộ hay phản đối bài viết của Luật gia.

  Tuy nhiên tôi muốn nhấn mạnh rằng những suy luận của chúng ta ở đây đều mới là phỏng đoán, thông qua những sự kiện xảy ra trong quá khứ và hiện tại.

  Trên con đường đi ban đầu, cỏ rác, bùn và muôn vạn hình thức cản lối trá hình nhân danh lẽ phải và danh dự, kể cả những kẻ ăn hôi cổ võ xí phần tiên phong vẫn là nhan nhản.

  Tôi chỉ muốn nói một điều rằng, mọi sự thành bại tất có nguyên nhân, cũng như tất có hệ quả của nó. Xin hãy suy xét kỹ càng và chờ đợi thời gian trả lời cho chúng ta những câu hỏi, lẽ thường sẽ không thỏa mãn tất cả chúng ta, nhưng phải dưới con mắt tinh tường một người quan sát.

  Vì một lời nói ra, tứ mã nan truy.

 12. Hoàng Thach said

  Viện toán cao cấp cũng chưa cần thiết lắm vì đã có viện toán nằm trong vien khoa hoc VN.Trong khi đó những bài toán đơn giản.bức bách trong cuộc sống ko giải dược như quy hoạch đô thị,ùn tắc giao thông,bênh viện trường học bao nhiêu vấn đề nhức nhối ko làm hoặc làm ko hiệu quả.
  Suy cho cùng chi phí xây đựng viện toán cao cấp ko là gì cả so với BONG ĐÁ ‘- Trả lương cho ộng BẦU tháng 20-30 ngàn USD,cầu thủ thì mua với giá đến 15 ty VNĐ,mà vừa qua cũng chẳng được cái “” giải dút””gì,mà có đươc cũng chả giải quyết được vấn đề gì-đất nước toàn của những kẻ HÁO DANH HÃO HUYỀN.Nếu có vô đich bóng đá ASEAN,kể cả vô địch bóng đá TG đi chăng nữa cũng để làm gì,trong khi tai nạn giao thông cướp đi sinh mạng 30-40 người/ngày,ai giải quyết,ai trách nhiệm.Tôi nghĩ nếu như sô tiên thuê ông bầu va cầu thủ bóng đá nươc ngoài thì thuê 1 ông bầu nước ngoài về giao thông,y tế,giáo dục .. thì mọi viec sẽ tốt hơn nhiều…
  Trả lương cho GS NB Châu và các nhà khoa học hàng đầu VN đươc bao nhiêu ?so với ông bầu bóng đá,hay cầu thủ như Công Vinh chẳng hạn,mà lai đòi hỏi ở họ quá nhiều
  Hoàng Thạch từ London

 13. Khách said

  cho tôi một chút phản hồi về cái ông giáo sư bắt đầu hợm hĩnh và đi theo định hướng của đảng này

  bổ đề Langlands chỉ là 1 phần rất nhỏ trong hệ thống toán học
  Châu không phải là người phát minh ra nó, châu chỉ theo đuổi như một cuộc marathon nhằm chứng minh nó đúng trước khi hàng vạn nhà toán học cũng đang tham gia cuộc marathon đó và châu đã nỗ lực cán đích
  Châu thông minh, đúng nhưng công hiến suất sắc ? xin thưa là bình thường thôi, không có châu cũng có hàng vạn người rồi cũng tìm cách chứng minh bổ đề đó đúng cũng như bài toán fermat cả thế kỷ rồi cũng có người chứng minh ra .

  Châu không phải là tất cả, tượng đài thực sự phải nói đến giáo sư Hoàng Tụy người phát minh ra Tuy’s cut trong giải tích hiện đại . Châu chẳng có phát minh gì, nếu nghiêng mình kính cẩn cần phải tôn vinh Hoàng Tụy , thật tiếc thay ở vn người ta không hiểu ra điều đó mà chỉ thấy cái hư danh fields che lấp cả bầu trời .

  Châu sẽ được tôn trọng nếu châu biết dừng lại đúng lúc đừng phát ngôn nông nổi để rồi sau này sẽ ân hận với bia miệng thế gian .

  • danHN said

   Chuẩn không cần chỉnh.

  • khach said

   “cho tôi một chút phản hồi về cái ông giáo sư bắt đầu hợm hĩnh và đi theo định hướng của đảng này”

   Tôi cũng chưa thấy ông Châu bắt đầu hợm hĩnh gì cả !
   Thật vậy không thấy Châu bảo : một xã hội o phản biện là xã hội chết lâm sàng đấy sao?!
   Ông ta cũng chẳng bảo ông là to lớn vĩ đại gì cả, quý vị gán đặt cho ông Châu cho cố rồi đòi hỏi ông phải suy nghĩ cho giống mình mới thành vĩ đại thì là ở lỗi quý vị đấy chứ !

   “bổ đề Langlands chỉ là 1 phần rất nhỏ trong hệ thống toán học
   Châu không phải là người phát minh ra nó, châu chỉ theo đuổi như một cuộc marathon nhằm chứng minh nó đúng trước khi hàng vạn nhà toán học cũng đang tham gia cuộc marathon đó và châu đã nỗ lực cán đích”

   Ai không biết điều này và ông Châu có bảo ông làm ra bổ đề này đâu nhỉ ?!
   Bác nói buồn cười nhể ! dĩ nhiên rồi chạy marathon hay chạy gì đi nữa cũng sẽ có người cán đích thôi, nhưng cái hay là người nào cán đích trước thế thôi 🙂

   “Châu thông minh, đúng nhưng công hiến suất sắc ? xin thưa là bình thường thôi, không có châu cũng có hàng vạn người rồi cũng tìm cách chứng minh bổ đề đó đúng cũng như bài toán fermat cả thế kỷ rồi cũng có người chứng minh ra”

   Châu có bảo Châu vĩ đại đâu nào, người ta (mà nhiều người lắm kể cả nhiều bộ não xuất sắc, cả bác Hoàng Tụy mà bác đề cập dưới cũng bảo Châu giỏi đấy.
   Phần tôi, tôi cũng thấy Châu giỏi đấy chứ bác nhỉ :). Mình hay nhiều ngước khác làm hổng (hay chưa) được mà một người nào đó làm được thì người ta chí ít là là giỏi hơn mình trong lãnh vực đó rồi chứ còn gì là buồn bực!

   “Châu không phải là tất cả, tượng đài thực sự phải nói đến giáo sư Hoàng Tụy người phát minh ra Tuy’s cut trong giải tích hiện đại . Châu chẳng có phát minh gì, nếu nghiêng mình kính cẩn cần phải tôn vinh Hoàng Tụy , thật tiếc thay ở vn người ta không hiểu ra điều đó mà chỉ thấy cái hư danh fields che lấp cả bầu trời ”

   Có ai nói (mà Châu cũng đâu nói) là Châu là tất cả đâu !!! có bác bảo thế rồi lại bỏ chữ vào miệng người khác rồi lên án người ta thôi !

   “Châu sẽ được tôn trọng nếu châu biết dừng lại đúng lúc đừng phát ngôn nông nổi để rồi sau này sẽ ân hận với bia miệng thế gian”

   Tôi thấy Châu cũng như bác có quyền nói lên suy nghĩ của mình thôi, sao bác lại cấm người ta nhỉ . Mà bác có thấu hiểu hết những điều Châu nói không nhỉ ?!

   Tôi chỉ có lời này cùng bác nè : bác chẳng tranh luận chi hết chỉ bôi bác cá nhân thôi mà bôi bác cũng chẳng đúng chi cả !
   Buồn có cái kiểu phản biện này lắm !

   • người phản biện trung thực said

    anh nên đọc bài này của gs huệ chi đăng trên bbc để hiểu vì sao người ta bắt đầu không còn hâm mộ châu nữa, cái gì đúng nói đúng cái gì sai nói sai, không ai ganh ghét gì châu cả . Anh đừng nên suy bụng ta ra bụng người hoặc quá cố chấp trong phản biện .
    Châu đã tự mâu thuẩn, tự nửa vời và bắt đầu dần theo cái định hướng xhcn lề trái lề phải mà ngày trước hình như anh ta có viết bài chê bai mà tôi biết có rất nhiều người đọc .

    http://www.bbc.co.uk/vietnamese/vietnam/2012/01/120123_vn_intelligentsia_huechi.shtml

    • khach said

     Tưởng không nên tranh cãi cá nhân không cần thiết nhưng xin viết vài điều nhé :

     “anh nên đọc bài này của gs huệ chi đăng trên bbc để hiểu vì sao người ta bắt đầu không còn hâm mộ châu nữa”

     Chuyện Châu phát biểu thì cứ đọc và suy nghĩ , chổ nào Châu viết trái thì gióp ý, chổ nào đúng thì nhìn nhận chứ. Chúng ta cũng biết suy nghĩ chứ tại sao phải theo ý người này người nọ hè !

     “cái gì đúng nói đúng cái gì sai nói sai, không ai ganh ghét gì châu cả”

     Nếu được thế này thì tốt quá ! viết được thế này mà có thực hành được đâu nào!

     Châu nó nói chưa đúng chổ nào thì ý kiến chổ đó chứ đem chuyện cái giải Fields , cái bổ đề ra rồi bảo anh ta nghĩ mình là này nọ … nó có ăn nhập gì câu anh ta nói đâu nhỉ ?! : thế mà nói “cái đúng nói đúng cái sai nói sai” là răng nhỉ , nghe ngộ chưa ?!

     “Anh đừng nên suy bụng ta ra bụng người hoặc quá cố chấp trong phản biện”

     Cái kiểu phản biện như thế mới là cố chấp, mới tào lao, mới tầm phào đấy chứ !

     “Châu đã tự mâu thuẩn, tự nửa vời và bắt đầu dần theo cái định hướng xhcn lề trái lề phải mà ngày trước hình như anh ta có viết bài chê bai mà tôi biết có rất nhiều người đọc”

     Anh tự mâu thuẩn thì chỉ ra anh tự mẫu thuẩn mà tranh luận, chí ít cũng như GS Chi hay Bác Phạm Toàn có hơn không nào, chứ viết tầm phào đánh cá nhân nhau để làm gì hè. Phản biện mà thế đó hả !

     Anh cần nhớ rằng con người có ai mà hoàn hảo hè, tranh luận thì đi vào chi tiết người ta nói gì chưa hợp lý chổ nào nhé , chứ không có nghĩa anh nói chưa hợp lý một luận điểm nào (vì một lý do gì đó) là mang anh ra mạ lỵ theo kiểu như bài của ông bạn bên trên!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: