BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

633. Quả Bom Đoàn Văn Vươn

Posted by adminbasam trên 11/01/2012

Osin HuyDuc

Quả Bom Đoàn Văn Vươn

10-01-2012

Huy Đức

Khi lực lượng cưỡng chế huyện Tiên Lãng đến khu đầm, anh Vươn cho nổ trái mìn tự tạo cài dưới một bình gas. Bình gas không nổ. Nhưng, trái mìn tự tạo vẫn gây tiếng vang như một quả bom, “quả bom Đoàn Văn Vươn”. Vụ nổ không chỉ gây rúng động nhân tâm mà còn giúp nhìn thấy căn nguyên các xung đột về đất đai. Quyền sở hữu nói là của “toàn dân”, trên thực tế, rất dễ rơi vào tay đám “cường hào mới”.

Sự Tùy Tiện Của Nhà Nước Huyện

Quyết định giao bổ sung 19,5 ha đất nuôi trồng thủy sản cho ông Đoàn Văn Vươn, ký ngày 9-4-1997, ghi thời hạn sử dụng là 14 năm tính từ ngày 14-10-1993. Theo báo Thanh Niên, ở thời điểm ấy, chính quyền huyện Tiên Lãng đã quy định thời hạn giao đất cho nhiều cá nhân, hộ gia đình rất tùy tiện: có người được giao 4 năm; có người 10 năm… Tuy thời điểm này chưa có các nghị định hướng dẫn chi tiết việc thi hành, nhưng Luật Đất đai năm 1993 đã nói rõ thời hạn giao đất nuôi trồng thủy sản cho hộ gia đình và cá nhân là 20 năm.

Theo Nghị định ngày 28-08-1999, nếu chính quyền Tiên Lãng không tùy tiện thì gia đình ông Vươn có quyền sử dụng phần đất này cho đến ngày 9-4-2017, tính từ ngày ông được huyện ký giao; tối thiểu cũng phải đến ngày 15-10-2013, nếu huyện “ăn gian” tính theo ngày Luật Đất đai có hiệu lực. Vấn đề là, cho dù đất được giao của gia đình ông Vươn hết hạn thì có phải là đương nhiên bị thu hồi để giao cho người khác như cách mà Tiên Lãng đã làm. Luật Đất đai 2003 quy định hạn điền cho loại đất nuôi trồng thủy sản là 3 hecta và với phần đất vượt hạn mức của ông Vươn có thể áp dụng Điều 35 để cho ông tiếp tục thuê như quy định đối với đất đai nông nghiệp.

Sở Hữu Toàn Dân

Tuy dịch từ Hiến pháp 1936 của Liên xô, Hiến pháp 1959 của Việt Nam Dân chủ Cộng hòa vẫn chưa “quốc hữu hóa đất đai”. Cho dù, từ thập niên 1960s ở miền Bắc và từ cuối thập niên 1970s ở miền Nam, ruộng đất của nông dân đã bị buộc phải đưa vào tập đoàn, hợp tác xã, đất đai chỉ chính thức bị coi là thuộc “sở hữu toàn dân” kể từ Hiến pháp 1980.

Theo Bộ trưởng Tư pháp Nguyễn Đình Lộc: “Trong bản dự thảo Hiến pháp 1980 do Chủ tịch Trường Chinh trình Bộ Chính trị vẫn đề nghị duy trì đa hình thức sở hữu, trên cơ sở khuyến khích 5 thành phần kinh tế. Theo tôi biết thì Bộ Nông nghiệp và Ban Nông nghiệp Trung ương cũng không đồng ý quốc hữu hóa”. Nhưng, ngày 10-9-1980, trong một bài nói chuyện trước Ban chấp hành Trung ương có tựa đề, “Hiến pháp mới, Hiến pháp của chế độ làm chủ tập thể xã hội chủ nghĩa”, Tổng Bí thư Lê Duẩn nói: “Nhân đây, tôi nhấn mạnh một điểm rất quan trọng trong Dự thảo Hiến pháp mới là chuyển toàn bộ đất đai thành sở hữu toàn dân. Đề ra như vậy hoàn toàn đúng với quy luật tiến lên chủ nghĩa xã hội”. Ông Nguyễn Đình Lộc, thành viên Ban thư ký của Ủy ban Soạn thảo Hiến pháp 1980, thừa nhận: “Khi đó, uy tín Lê Duẩn bao trùm. Mặt khác, nhiều người cũng không hình dung được bản chất của sở hữu toàn dân là quốc hữu hóa”.

Tuy chấp nhận quốc hữu hóa đất đai nhưng theo ông Tôn Gia Huyên, lúc bấy giờ là Vụ phó vụ Quản lý Đất đai, ông Trường Chinh chủ trương giữ nguyên hiện trạng chứ không tịch thu ruộng đất như điều mà Lenin đã làm với kulax ở Nga sau năm 1917. Ông Trường Chinh yêu cầu ghi vào Điều 20 của Hiến pháp 1980: “Những tập thể và cá nhân đang sử dụng đất đai được tiếp tục sử dụng và hưởng kết quả lao động của mình theo quy định của pháp luật”.

Khi Hiến pháp 1992 bắt đầu được soạn thảo, theo ông Phan Văn Khải: “Thủ tướng Võ Văn Kiệt và tôi muốn sửa Hiến pháp theo hướng, trao quyền sở hữu ruộng đất cho nông dân nhưng không thành công, chúng tôi đành phải tìm ra khái niệm, trao 5 quyền cho người sử dụng đất”. Trong Đại hội Đảng lần thứ VII, vòng I, nhiều nhà lãnh đạo địa phương đã lên tiếng ủng hộ “đa sở hữu hóa đất đai”. Nhưng, ở cấp cao, theo Trưởng ban Biên tập Hiến pháp 1992, ông Nguyễn Đình Lộc: “Không ai có đủ dũng cảm đứng lên đòi bỏ sở hữu toàn dân, vì đó là một vấn đề nhạy cảm, đụng đến chủ nghĩa xã hội. Khi chuẩn bị bài phát biểu về Hiến pháp cho Tổng Bí thư Đỗ Mười, tôi có trình bày, nhưng ông Đỗ Mười nghiêng về sở hữu toàn dân. Ông tin vào điều ông Lê Duẩn nói, sở hữu toàn dân là quan hệ sản xuất tiên tiến. Ông Đỗ Mười tin, trước sau gì ta cũng tới đó nên cứ để vậy”.

Các Nhà Làm Luật

Luật Đất đai 1993 đã trao cho người dân 5 quyền: sử dụng, chuyển nhượng, thừa kế, thế chấp và cho thuê quyền sử dụng đất. Nhưng, so với Hiến pháp 1992, Luật Đất đai 1993 có một điểm lùi. Hiến pháp ghi: “Nhà nước giao đất cho các tổ chức và cá nhân sử dụng ổn định lâu dài”. Trong khi Luật chỉ giao đất cho cá nhân và chỉ giao có thời hạn. Ông Tôn Gia Huyên giải thích: “Thời hạn giao đất thực chất chỉ là ý chí chính trị, là sợi chỉ cuối cùng để phân biệt giữa sở hữu tư nhân và sở hữu Nhà nước”. Là ranh giới để trấn an những người vẫn còn tin, Việt Nam tiếp tục đi lên chủ nghĩa xã hội.

Nhưng, cái ranh giới tưởng có giá trị trấn an ấy đã lại rất mù mờ, mù mờ ngay trong đầu chính các nhà lập pháp. Tháng 7-1993, sau bốn buổi thảo luận trên Hội trường về Luật Đất đai, các đại biểu miền Nam đề nghị “giao đất lâu dài” như Hiến pháp 1992, trong khi các đại biểu miền Bắc và miền Trung lại tán thành giao đất có thời hạn; thậm chí có đại biểu còn đòi rút ngắn thời hạn giao đất xuống còn từ 10-15 năm. Trong tính toán của nhiều người, giao đất có thời hạn nghĩa là sau đó Nhà nước có thể lấy lại để giao cho người khác. Đại biểu Đặng Quốc Tiến, Bắc Thái, nói: “Đất ít, người đông, giao có thời hạn thì sẽ bảo đảm cho công tác điều chỉnh đất đai khi có biến động nhân khẩu”. Ông Nguyễn Bá Thanh, khi ấy là Chủ tịch Thành phố Đà Nẵng, đã rất hăng: “Đi nghĩa vụ quân sự 2 năm thì kêu dài, giao đất 20 năm thì bảo ngắn”.

Khi Luật Đất đại 1993 được đưa ra sửa đổi, Chính phủ đề nghị nâng thời hạn giao đất nông nghiệp từ 20 năm lên 50. Trong hai ngày 14 và 16-11-1998, nhiều đại biểu cũng đã phản ứng, thậm chí còn có phần gay gắt. Chủ nhiệm Hợp tác xã nông nghiệp Đại Thắng, Đại Lộc (Quảng Nam) ông Trần Văn Mai nói: “Số nông dân chưa có đất đang trông chờ cho hết thời điểm 20 năm, bây giờ đã được 5 năm, còn 15 năm nữa họ sẽ được chia đất. Nếu bây giờ ta tăng thời hạn lên 50 năm sẽ là một sự hụt hẫng lớn của nhân dân với Đảng”. Theo cách hiểu của ông Trần Văn Mai: “Hoặc hết hạn 20 năm, hoặc người sử dụng đất chết, chúng ta sẽ thu hồi cấp lại cho những nhân khẩu phát sinh”. Nhưng, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Trị, ông Nguyễn Đức Hoan đã phát biểu: “Đừng lo cho 20 năm sau không có đất để phân phối lại. Bây giờ ở ta 80% dân số làm nông nghiệp. Không lẽ 20 năm sau cũng 80%?”. Chủ tịch Hội nông dân tỉnh Đồng Tháp ông Trương Minh Thái cho rằng: “Đừng nghĩ chúng ta chỉ có thể điều phối ruộng đất ở nông thôn bằng cách thu hồi rồi chia lại. Chúng ta đã giao cho người dân năm quyền, họ có thể để thừa kế, hoặc sang nhượng cho người chưa có đất”.

Đất Dân Quyền Quan

Năm quyền của người sử dụng đất sau đó được “pháp điển hóa” trong Bộ Luật Dân sự 1995 như các quyền dân sự. Quyền sở hữu, tuy “trá hình” này, vẫn là cơ sở pháp lý để hình thành thị trường địa ốc. Và trong giai đoạn đầu, nhờ tư vấn của World Bank, thị trường đã được điều hành bằng công cụ thuế. Cho dù do thuế suất quá cao, Luật Thuế Chuyển quyền sử dụng đất, ngay lúc ấy, đã khiến nhà đất đóng băng nhưng sử dụng công cụ thuế chính là thừa nhận giá trị các giao dịch dân sự liên quan tới đất đai. Tuy nhiên, chính quyền các cấp có vẻ như không mấy mặn mà với vai trò đứng ngoài. Các giao dịch, đặc biệt là mua bán đất đai đã bị hành chánh hóa: Nhà nước thu hồi đất của người bán rồi giao đất cho người mua. Thay vì thu thuế chuyển quyền, người mua phải đóng tiền sử dụng đất, đặt người có đất trong tình thế phải trả tiền hai lần.

Đỉnh cao của sai lầm về chính sách là Pháp lệnh 14-10-1994 và Nghị định 18, hướng dẫn thi hành Pháp lệnh đó. Theo Nghị định 18, các tổ chức không còn được giao đất có đủ các quyền như Hiến pháp 1992. Những doanh nhân tiên phong như Tăng Minh Phụng, Liên Khui Thìn, Trần Quang Vinh… đã vay hàng ngàn tỷ đồng để mua đất, sau Nghị định 18 phải chuyển những lô đất ấy thành đất thuê và chỉ được thế chấp ngân hàng theo giá trị số tiền thuê đã trả cho nhà nước. Khi bị bắt, cũng nhân danh “đất đai thuộc sở hữu toàn dân”, Hội đồng thẩm định do Nhà nước lập ra đã tính, có những mét vuông đất, giá không bằng que kem. Đất biệt thự đường Trần Phú, Vũng Tàu, mà chỉ được Tòa công nhận giá ba-trăm-đồng/m2. Khoản chênh lệch giữa giá thực mua và giá của Tòa được coi là thất thoát để buộc tội các doanh nhân này lừa đảo.

Trong tù, có lúc Minh Phụng nói với Luật sư Nguyễn Minh Tâm: “Xin luật sư hãy nhìn vào mắt em để xem em có phải là người lừa đảo?”. Ngày 12-7-1999, khi nghe Luật sư Tâm nhắc lại câu này Minh Phụng đã bật khóc trước Tòa. Cũng đầu tư vào đất đai cùng một phương thức tuy khác quy mô, nhưng, thái độ của Nhà nước với giá đất đã biến ông Lê Văn Kiểm, Huy Hoàng, thành anh hùng và tử hình ông Tăng Minh Phụng.

Danh Chính Ngôn Thuận

Đầu tháng 12-2011, Chính quyền Đà Nẵng nơi ông Nguyễn Bá Thanh là Bí thư kiêm Chủ tịch Hội đồng Nhân dân đã đề nghị cho tư nhân sở hữu đất đai. Sau 20 năm lãnh đạo một địa phương, có lẽ ông Nguyễn Bá Thanh nhìn thấy, quyền sở hữu trá hình đã đặt đất đai của người dân vào tay chính quyền cấp huyện với quá nhiều rủi ro. Điều 38, Luật Đất đai 2003, nói: Nhà nước chỉ thu hồi đất khi “cá nhân sử dụng đất chết mà không có người thừa kế” (khoản 7). Nhưng, tại khoản 10 cũng của Điều 38, Luật lại mở ra khả năng: Nhà nước thu hồi những phần đất “không được gia hạn khi hết thời hạn”. Chính quyền cấp huyện được Luật giao quyền giao đất và thu hồi đất của cá nhân và hộ gia đình. Nếu chính quyền Tiên Lãng áp dụng điều 67, tiếp tục giao đất cho ông Vươn, thì đã không có gì xảy ra, nhưng họ đã đẩy ông vào khoản 10, Điều 38: Thu hồi đất vì “không được gia hạn” khi thời hạn giao đất của ông đã hết.

Sau “trái bom Đoàn Văn Vươn”, chúng ta biết, khu đất đầm mà anh có không phải là đất được nhà nước giao mà là đất do gia đình anh phải lấn biển, khai hoang. Suốt 5 năm “trầm mình dưới nước từ mờ sáng tới tận tối khuya”, biết bao lần bị bão biển cuốn phăng để đắp được một bờ kè dài hai cây số, tạo nên bãi bồi màu mỡ và một khu đầm nuôi tôm cá rộng gần 40 hecta. Cũng nơi đây, anh Vươn mất một đứa con gái 8 tuổi vì khi cha mẹ mải làm con gái của anh đã rơi xuống cống. Đừng nói chuyện thu hồi, lẽ ra chính quyền Tiên Lãng phải xấu hổ khi ký quyết định giao cho anh Vươn phần đất của chính anh, phần đất mà anh Vươn đã phải gắn bó suốt 20 năm, đã đổ cả mồ hôi và máu.

Nếu như, quyền sở hữu về đất đai của người dân được công nhận, thì cách khai hoang, lấn biển của gia đình anh Vươn phải được coi như một hình thức thụ đắc ruộng đất mà từ xa xưa cha ông ta đã áp dụng cho người dân để ngày nay Việt Nam liền một dải từ Lạng Sơn đến Mũi Cà Mau. Nếu như quyền sở hữu về đất đai của người dân được công nhận, Chính quyền không thể hành chính hóa các giao dịch dân sự liên quan đến đất đai. Các đại gia không thể thậm thụt với đám cường hào thu hồi những mảnh đất của dân mà họ mua không được.

Nhưng đó là câu chuyện có thể được thảo luận trong quá trình sửa đổi Hiến pháp. Người dân đang dõi theo thái độ của Chính phủ, của Ủy ban Thường vụ Quốc hội trước trường hợp Đoàn Văn Vươn.

Theo cách giải thích của Giám đốc Công an Hải Phòng Đỗ Hữu Ca thì đất ông Vươn nằm trong vùng quy hoạch xây dựng một sân bay quốc tế. Nếu thu hồi bây giờ hoặc chuyển thành thuê thì mai này nhà nước không phải bồi thường cho ông Vươn. Đỗ Hữu Ca nói: “Với công trình đặc biệt quan trọng như thế thì đền bù sẽ rất lớn. Ông Vươn cố giữ lại như thế để lấy đền bù khi dự án được triển khai”. Có thể Đỗ Hữu Ca là một công chức mẫn cán chứ không phải là “cụ Bá”. Nhưng, lo quyền lợi của nhà nước sao không tính quyền lợi của dân, không tính máu và mồ hôi 20 năm của gia đình anh Vươn. Chắc Đỗ Hữu Ca không nghĩ, anh em, bà con ông và chỉ vài năm nữa chính ông cũng là dân.

Đỗ Hữu Ca có lẽ không nhớ chuyện anh rể của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, sáng 17-4-2009, bị “áp giải ra khỏi hiện trường” khi chính quyền huyện Bến Cát, tỉnh Bình Dương tiến hành cưỡng chế thu hồi hơn 185 hecta cao su của ông để làm khu công nghiệp. Ông đã không đồng ý cho giải tỏa, mặc dù, 185 hecta cao su này ông có được nhàn hạ hơn so với công sức khai hoang, lấn sóng của anh Vươn và mức đền bù thì cao hơn gấp 20 lần giá vốn. Nhắc lại câu chuyện này để thấy, bất luận là ai, khi phải đối diện với tài sản của mình thì mới thấy của đau, con xót.

Dù sao thì hành động chống người thi hành công vụ của anh Đoàn Văn Vươn cũng phải được đưa ra xét xử. Nhưng, thông điệp mà các địa phương chờ đợi không phải là những năm tù cho anh mà là thái độ của nhà nước với chính quyền Tiên Lãng. Từ năm 2013, ruộng đất của nông dân bắt đầu lần lượt hết hạn giao đất. Nếu như quyết định của Chủ tịch Tiên Lãng Lê Văn Hiền không bị coi là sai, hơn 500 chủ tịch huyện trên cả nước có thể noi gương thu hồi đất đáo hạn của nông dân để… giao, thì không biết điều gì sẽ xảy ra. Đừng chậm trễ và đừng để “quả bom Đoàn Văn Vươn” lại nổ.

Nguồn: FB Osin HuyDuc

214 phản hồi tới “633. Quả Bom Đoàn Văn Vươn”

 1. tridung84059 said

  Khong the chap nhan duoc

 2. Ẩn danh said

  Không thể không nể phục tầm nhìn và hiểu biết cua Huy Đức trong bài này. Nếu có thêm phần tài liệu của những phát biểu đã trích dẩn thì rất thuyết phục

 3. […] đọc lại bài của Huy Đức đề cập tới những văn bản luật về đất đai: 633. Quả Bom Đoàn Văn Vươn.   – Nóng trong tuần: Vụ cưỡng chế ở Hải Phòng (VNN). – Hưởng ứng lời kêu […]

 4. […] đọc lại bài của Huy Đức đề cập tới những văn bản luật về đất đai: 633. Quả Bom Đoàn Văn Vươn.   – Nóng trong tuần: Vụ cưỡng chế ở Hải Phòng (VNN). – Hưởng ứng lời kêu […]

 5. […] Quả Bom Đoàn Văn Vươn […]

 6. Quốc Thanh say:
  15/01/2012

  Cần phải khởi tố lũ chính quyền huyện,xã và cuối cùng là lũ dựng lên chế độ này. Chính lũ chúng mới là những kẻ chủ mưu,lũ chúng đã dùng đủ âm mưu thủ đoạn xúi dục,thúc ép, buộc những người lương thiện không còn tin vào luật pháp phải dùng đến bạo lực.
  – Gây mất ổn định XH
  – Gây chia rẽ dân với đảng

 7. Observer said

  So sánh 2 vụ cướp đất điển hình ở VN và TQ : dân Ô Khảm và dân Tiên Lãng

  Không biết có phải là duyên số không mà chỉ cách nhau có vài tháng, ở Trung Quốc xảy ra cuộc biểu tình dữ dội của người dân Ô Khảm và ở VN xảy ra vụ Tiên Lãng. Cả 2 vụ đều có liên quan đến đất đai và hậu quả là xảy ra đụng độ bạo lực giữa chính quyền và người dân. Nhưng cách xử sự của người dân của 2 nơi rất khác nhau. Phải nói thật là người dân VN không có tính đoàn kết (chỉ trừ trong chiến tranh, cái này thì rất ngộ !!!) trong các vấn đề liên quan đến tiền bạc, kinh tế. Thấy mấy ông chủ đầm kia đứng nhìn gia đình ông Vương bị nạn, chắc họ nghĩ rằng ai đó bị chứ không liên quan gì đến họ. Họ không biết rằng nếu chính quyền có thể bứng gia đình ông Vươn ra khỏi nơi ông đổ mồ hôi sôi nước mắt thì không sớm thì muộn cũng sẽ đến lượt những ông chủ đầm kia thôi. Trong khi đó, hơn 20 nghìn người dân Ô Khảm đã đồng loạt đứng dậy, nắm tay nhau tổ chức tự quản không cần đến chính quyền. Cùng nhau căng băng rôn, hô to, tôi xem tivi nước ngoài thấy có cả những ông già râu tóc bạc phơ, thanh niên, phụ nữ đã cùng nhau tập trung ở đình làng, người cầm micro, người trả lời phóng viên báo đài…, người ôn hòa có, kẻ kích động cũng có. Nhưng sự đoàn kết của người dân đã buộc chính quyền chọn giải pháp ôn hòa hơn là đối đầu. Một bài học cho những người dân ở Tiên Lãng. Ngay lúc này đây, số phận của gia đình anh Vươn cũng sẽ là số phận của quý vị. Nếu 2 thằng anh em chủ tịch huyện, xã làm trót lọt vụ này thì tụi nó sẽ lấn tiếp. Tụi nó phải bị đem ra xét xử hơn là cách chức !! Đảng có sự lựa chọn !!!

 8. Lòng Mẹ said

  Hỡi anh em chiến sĩ quân đội và công an, hãy trở về với dân tộc với mẹ Việt Nam đừng nghe và làm tay sai cho bọn lãnh đạo cộng sản chúng đã hút máu nhân dân mấy mươi năm tội ác chồng chất nay chúng không còn đường về với tổ quốc với mẹ Vệt Nam thân yêu. Còn các anh đừng vì miếng cơm manh áo mà làm theo sự chỉ đạo của chúng, cá anh hãy trở về mẹ VN sẵn sàng đón các anh.

 9. Trần Duy Việt said

  Tôi xin nêu một vài dẫn chứng pháp luật đất đai cho trường hợp anh Vươn:
  1. Trường hợp anh Vươn đang sử dụng đất nuôi trồng thủy sản, theo khoản 1 Điều 34 Nghị định số 181/2004/NĐ-CP, “khi hết thời hạn sử dụng đất” thì “được tiếp tục sử dụng đất với thời hạn sử dụng đất quy định tại khoản 1 Điều 67 của Luật Đất đai, trừ T.hợp Nhà nước có QĐ thu hồi đất quy định tại các khoản 1, 4, 7, 8 và 11 Điều 38 của Luật Đất đai” tức là được sử dụng đất tiếp tục với thời hạn là 20 năm nữa.
  2. Về thu hồi đất theo các khoản 1, 4, 7, 8 và 11 Điều 38 Luật Đất đai, ta thấy chỉ thu hồi đất khi:
  a. Khoản 1: Nhà nước sử dụng đất vào mục đích quốc phòng, an ninh, lợi ích quốc gia, lợi ích công cộng, phát triển kinh tế;
  b. Khoản 4: Người sử dụng đất cố ý hủy hoại đất;
  c. Khoản 7: Cá nhân sử dụng đất chết mà không có người thừa kế;
  d. Khoản 8: Người sử dụng đất tự nguyện trả lại đất;
  e. Khoản 11: Đất trồng cây hàng năm không được sử dụng trong thời hạn mười hai tháng liền.
  Như vậy, UBND huyện Tiên Lãng, nếu muốn thu hồi đất của anh Vươn phải căn cứ vào khoản 1 Điều 38 Luật Đất đai.
  3. Về thu hồi đất theo khoản 1 Điều 38 Luật Đất đai phải căn cứ vào Điều 39 của Luật này, cụ thể theo Điều 39:
  a. Khoản 1: Nhà nước thực hiện việc thu hồi đất, bồi thường, giải phóng mặt bằng sau khi quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất được công bố hoặc khi dự án đầu tư có nhu cầu sử dụng đất phù hợp với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xét duyệt.
  b. Khoản 2: Trước khi thu hồi đất, chậm nhất là chín mươi ngày đối với đất nông nghiệp và một trăm tám mươi ngày đối với đất phi nông nghiệp, cơ quan nhà nước có thẩm quyền phải thông báo cho người bị thu hồi đất biết lý do thu hồi, thời gian và kế hoạch di chuyển, phương án tổng thể về bồi thường, giải phóng mặt bằng, tái định cư.
  c. Khoản 3: Sau khi có quyết định thu hồi đất và phương án bồi thường, giải phóng mặt bằng, tái định cư đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xét duyệt, được công bố công khai, có hiệu lực thi hành, người bị thu hồi đất phải chấp hành quyết định thu hồi đất.
  Trường hợp người bị thu hồi đất không chấp hành quyết định thu hồi đất thì UBND cấp có thẩm quyền quyết định thu hồi đất ra quyết định cưỡng chế. Người bị cưỡng chế thu hồi đất phải chấp hành quyết định cưỡng chế và có quyền khiếu nại.

  Qua theo dõi báo chí, chúng ta thấy UBND huyện Tiên Lãng thu hồi đất căn cứ vào việc “hết thời hạn sử dụng”, còn theo ông Chủ tịch Hiền thì “việc thu hồi đất không bồi thường là theo điều 39 Luật Đất đai” (báo Người Lao động) và UBND huyện đã không thực hiện theo đúng trình tự, thủ tục nêu khoản 2 và 3 Điều 39 nêu trên là hoàn toàn hiểu sai và vận dụng sai pháp luật đất đai.

  4. Đúng là theo khoản 10 Điều 38 Luật Đất đai có nói trường hợp thu hồi đất đối với “đất được Nhà nước giao, cho thuê có thời hạn mà không được gia hạn khi hết thời hạn” nhưng đối với hộ gia đình đang trực tiếp sử dụng đất nông nghiệp khi hết thời hạn thì phải áp dung khoản 1 Điều 34 Nghị định số 181/2004/NĐ-CP, tức là không áp dụng khoản 10 Điều 38 Luật Đất đai năm 2003 mà áp dụng khoản 1, 4, 7, 8 và 11 của Điều này (như đã nêu tại điểm 1).

  BS: Cám ơn bác đã công phu phân tích.

 10. Trần Duy Việt said

  Tôi xin nêu một vài dẫn chứng pháp luật cho trường hợp anh Vươn:
  1. Trường hợp anh Vươn đang sử dụng đất nuôi trồng thủy sản, theo khoản 1 Điều 34 Nghị định số 181/2004/NĐ-CP, “khi hết thời hạn sử dụng đất” thì “được tiếp tục sử dụng đất với thời hạn sử dụng đất quy định tại khoản 1 Điều 67 của Luật Đất đai, trừ T.hợp Nhà nước có QĐ thu hồi đất quy định tại các khoản 1, 4, 7, 8 và 11 Điều 38 của Luật Đất đai” tức là được sử dụng tiếp với thời hạn là 20 năm.
  2. Về thu hồi đất theo các khoản 1, 4, 7, 8 và 11 Điều 38 Luật Đất đai, ta thấy chỉ thu hồi đất khi:
  a. Khoản 1: Nhà nước sử dụng đất vào mục đích quốc phòng, an ninh, lợi ích quốc gia, lợi ích công cộng, phát triển kinh tế;
  b. Khoản 4: Người sử dụng đất cố ý hủy hoại đất;
  c. Khoản 7: Cá nhân sử dụng đất chết mà không có người thừa kế;
  d. Khoản 8: Người sử dụng đất tự nguyện trả lại đất;
  e. Khoản 11:Người sử dụng đất tự nguyện trả lại đất.
  Như vậy, UBND huyện Tiên Lãng, nếu muốn thu hồi đất phải căn cứ vào khoản 1 Điều 38 Luật Đất đai.
  3. Về thu hồi đất theo khoản 1 Điều 38 Luật Đất đai phải căn cứ vào Điều 39 cua Luật này, cụ thể theo Điều 39:
  a. Khoản 1: Nhà nước thực hiện việc thu hồi đất, bồi thường, giải phóng mặt bằng sau khi quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất được công bố hoặc khi dự án đầu tư có nhu cầu sử dụng đất phù hợp với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xét duyệt.
  b. Khoản 2: Trước khi thu hồi đất, chậm nhất là chín mươi ngày đối với đất nông nghiệp và một trăm tám mươi ngày đối với đất phi nông nghiệp, cơ quan nhà nước có thẩm quyền phải thông báo cho người bị thu hồi đất biết lý do thu hồi, thời gian và kế hoạch di chuyển, phương án tổng thể về bồi thường, giải phóng mặt bằng, tái định cư.
  c. Khoản 3: Sau khi có quyết định thu hồi đất và phương án bồi thường, giải phóng mặt bằng, tái định cư đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xét duyệt, được công bố công khai, có hiệu lực thi hành, người bị thu hồi đất phải chấp hành quyết định thu hồi đất.
  Trường hợp người bị thu hồi đất không chấp hành quyết định thu hồi đất thì UBND cấp có thẩm quyền quyết định thu hồi đất ra quyết định cưỡng chế. Người bị cưỡng chế thu hồi đất phải chấp hành quyết định cưỡng chế và có quyền khiếu nại.
  Qua theo dõi báo chí, chúng ta thấy UBND huyện Tiên Lãng thu hồi đất căn cứ vào việc “hết thời hạn sử dụng”, còn theo ông Chủ tịch Hiền thì “việc thu hồi đất không bồi thường là theo điều 39 Luật Đất đai” và UBND huyện đã không thực hiện theo đúng khoản 2 Điều 39 nêu trên là hoàn toàn sai pháp luật.
  4. Đúng là theo khoản 10 Điều 38 Luật Đất đai có nói trường hợp thu hồi đất đối với “đất được Nhà nước giao, cho thuê có thời hạn mà không được gia hạn khi hết thời hạn” nhưng đối với hộ gia đình đang trực tiếp sử dụng đất nông nghiệp mà hết thời hạn thì phải áp dung khoản 1 Điều 34 Nghị định số 181/2004/NĐ-CP, tức là không áp dụng khoản 10 Điều 38 Luật Đất đai năm 2003 mà áp dụng khoản 1, 4, 7, 8 và 11 của Điều này.

 11. Ẩn danh said

  Anh Vươn mất đất, mất nhà, mất cuộc đời nhưng ” Bom Vươn” đã mang lại sự giác ngộ. Tiếng rên xiết uất ức đã dồn nén, bật ra thành tiếng thét uất hận…

 12. Ẩn danh said

  Xin góp thêm đôi điều:
  – Việc cưỡng chế xảy ra vào những ngày cận Tết, thể hiện những người cầm quyền bất nhân.
  – Chính quyền phải xem lại việc cưỡng chế. Cơ quan thi hành án cưỡng chế theo bản án hay là chính quyền huyện, xã cưỡng chế? Khi mà chính quyền là bị đơn trong vụ kiện.
  – Lực lượng Quân đội nhân dân tham gia cưỡng chế là một vấn đề cần phải suy nghĩ.
  – Đây có phải là vấn đề “đấu tranh giai cấp”, khi mà đội tiên phong của giai cấp công nhân và nhân dân lao động, sử dụng mọi lực lượng chính quyền, quân sự, cảnh sát… để giải quyết tranh chấp dân sự với những người nông dân?
  Cám ơn Huy Đức!

 13. Nguyễn Đăng Thiên said

  Chính quyền dùng lực lượng công an núp dưới danh nghĩa nhà nước để ăn cướp của dân, tiếng bom của Đoàn Văn Vươn như một lời hiệu triệu mọi người dân đứng lên chống lại lũ cướp.

 14. loan zona said

  Thành thật cám ơn bài viết của HĐ và những comments. Ai cũng đã nói và phân tích rất nhiều, rất hay. Riêng tôi xin mưọn trang này để viết vài suy nghĩ của riêng mình vào đây.
  Như HĐ đã nói, quả bom của A. Vươn làm ngòi cho nhiều những quả bom sau này. Không biết những anh công an, bộ đội và nhất là cái đám “người dân tự phát” có suy nghĩ rằng một ngày đẹp trời nào đó những quả bom của ai đó sẽ làm chết, hay thương tật cho chính mình trong những lần đi làm công việc cưỡng chế(ăn cướp) sắp đến hay không???? Rồi họ có nghĩ rằng nếu họ bị như vậy thì nhà nước XHCN có chăm lo cho vợ con của họ? Nếu thương tật nằm một chỗ thì ai sẽ là người săn sóc cho họ, nhà nước? hay là vợ con họ??? Mong sao các anh nên tự bỏ việc, kiếm cho mình một công việc làm dù lương ít hơn nhưng tâm được thanh thản hơn! Hãy quay về với nhân dân, với đất nước, với dân tộc. Mong lắm thay!!! Siết.

 15. Khách said

  Với sự kiện nông dân nổi dậy ở Thái Bình năm 1996 thì người dân đã từ chỗ sợ chính quyền và coi chính quyền là cao chuyển sang không còn sợ chính quyền và coi thường chính quyền.

  Với sự kiện tiếng bom Đoàn Văn Vươn thì người dân đã chuyển từ chỗ coi thường chính quyền sang khinh bỉ chính quyền.

  Một khi chính quyền bị khinh bỉ thì mọi việc đều có thể xẩy ra.

 16. Khách said

  Một động thái mới của người dân đã xuất hiện và khó có thể ngăn cản trào lưu này. Đó là sự quyết liệt trong việc bảo vệ quyền lợi của mình. Sự kiện tiếng bom của gia đình anh Vươn đã chỉ cho người dân bị áp bức tại Việt Nam một con đường duy nhất để bảo vệ quyền lợi của mình là đấu tranh đến cùng, đấu tranh không khoan nhượng, không thỏa hiệp với chính quyền. Chính quyền đã mất đi khả năng và không còn cơ hội để đối thoại với người dân.

  Sau sự kiện tiếng bom anh Vươn người dân đã hiểu rõ hơn bản chất lừa lọc và dối trá của cả một bộ máy chính quyền, họ sẽ quyết không mắc lại sai lầm là tin tưởng vào bộ máy chính quyền. Hành động của người dân sẽ quyết liệt hơn với bộ máy chính quyền. Đó là điều cực kỳ nguy hiểm khi mà các bên trong tranh chấp không có cơ hội và khả năng đối thoại với nhau.

  Tiếng bom của gia đình anh Vươn sẽ làm rúng động tâm thức của những kẻ chỉ biết cúi đầu làm ác. Những cảnh sát sẽ buộc phải suy xét lại hành động đàn áp dân chúng của họ trong những vụ cướp bóc đất đai.

 17. […] Quả Bom Đoàn Văn Vươn   –   Huy Đức […]

 18. […] Đoàn Văn Vươn Posted on Tháng Một 11, 2012 by bahaidao Huy Đức – Osin HuyDuc – Basamnews Khi lực lượng cưỡng chế huyện Tiên Lãng đến khu đầm, anh Vươn cho nổ trái […]

 19. […] Bom Đoàn Văn Vươn Posted on 11/01/2012 by bahaidao Huy Đức – Osin HuyDuc – Basamnews Khi lực lượng cưỡng chế huyện Tiên Lãng đến khu đầm, anh Vươn cho nổ trái […]

 20. Ẩn danh said

  Không ai khác, chính Đảng cộng sản Việt Nam phải chịu trách nhiệm trước nhân dân, trước lịch sử về những tội ác man rợ của lũ cường hào, ác bá hiện đại dưới những cái tên mỹ miều là Đảng viên và công an nhân dân trong những vụ cướp đất của dân tại khắp nơi trên đất nước này như Tiên Lãng, Cồn Dầu, Nghi Sơn…

 21. DATNUOCTOI said

  “Cũng đầu tư vào đất đai cùng một phương thức tuy khác quy mô, nhưng, thái độ của Nhà nước với giá đất đã biến ông Lê Văn Kiểm, Huy Hoàng, thành anh hùng và tử hình ông Tăng Minh Phụng.”

  Có lẽ rút kinh nghiệm vụ Nông Trường Sông Hậu,a Vươn kỳ này không dồn sức xây dựng cho cái CHỦ NGHĨA XÃ HỘI,nhưng cuối cùng a vẫn “dính chưởng” chính quyền.
  Giọt nước mắt của T.M.P;nỗi uất nghẹn của bà Ba Sương;quả bom của Đoàn Văn Vươn,và…cái gì nữa tới sẽ tới!

 22. DATNUOCTOI said

  Mãi lo kiếm cơm giờ mới đọc bài này
  Vụ này,chỉ biết nói thêm một lời cảm ơn Osin-Huy Đức.


 23. Chiều cuối năm quán Chả cá Lã Vọng – Chiều cuối năm dạ yến Tết Việt kiều nơi Hà Nội
  ===========================================

  Chiều cuối năm quán Chả cá Lã Vọng

  Gã đàn ông béo tốt bụng to hơn Lòng

  Ly rượu ngoại quẹt râu kẽm mồm nói lớn

  « Ôi Giời ơi ! thằng VƯƠN đó lội ngược dòng !

  Kỹ sư Lâm lại quay về làm nông thật dại ? ?

  Khai hoang làm gì ! Làm lâm tặc tại sao không ?

  Tớ chẳng học gì trên thiếp danh ghi bằng giả

  Mua chức quan đỏ cướp vài cái đầm như không ! »

  Nghĩ thương kính trọng anh VƯƠN anh QUÝ

  Đang ngục tù tra tấn mất nhà mất đầm … thế là xong !

  *

  Chiều cuối năm dạ yến Tết Việt kiều

  Trán cao đầu hói kính cận dáng căng kiêu

  Té ra một lũ bonsai lùn chậu cảnh

  Lùn xác tịt hồn nghề chàng Kiều

  Bán tiểu óc nuôi đại chôn mà vênh váo

  Áo gấm về làng cưỡi ngựa cái xem hoa độc chiêu

  Tán phét máy bay khứ hồi khách sạn mời trả

  Vỗ tay khua chân khi Vua hề CHiết phiêu phiêu

  Soạn từ điển chuyển giao công nghệ làm gì .. .. rõ ngu dại !

  Nói thật mất giấy nhập cảnh về thăm Quê Ngày Nguyên tiêu …

  Nguyễn Hữu Viện

  Thể nào các chú CAM quít báo cáo thủ trưởng lại làm
  phiền Nhà sách Minh Khai buộc phải gỡ xuống phần
  giới thiệu Từ điển Viễn thông của tôi viết gần 3 năm vào
  cuối tuần dành cho Hội nghị cấp cao Pháp ngữ tại Hà
  Nội năm 1997 với lời giới thiệu do – tiền nhuận bút
  ALCATEL các con tôi về tặng Trường khiếm thị và Nhà
  trẻ mồ côi giấy khen vẫn còn đây …..

  BẤM VÀO

  http://www.minhkhai.vn/store/index.aspx?q=view&isbn=15692

  ĐẾN TRANG Nhà sách Minh Khai giới thiệu Từ điển Viễn thông của tôi NẾU
  KHÔNG CÓ bọn công an mạng đã ép Nhà sách Minh Khai
  buộc phải gỡ xuống

  NẾU VẬY bấm vào ảnh tôi sao chụp

 24. Nguyễn said

  Ông Huy Đức viết ngắn mà ngồn ngộn tư liệu quí, thật; nhận định lại sâu sắc, thái độ bình thản, bút pháp trong trẻo. Tiếc là những người “hữu quan” không có, dẫu có cũng “thủ khẩu như bình”. VN không thiếu người có đầu óc, như thằng cha Lưu Á Châu (Tàu) nói đại ý người có trí thì không có quyền, người có quyền thì không có trí. Huy Đức, hãy luôn như thế, chúng tôi luôn yêu mến anh.

 25. “Chống người thi hành công vụ” là gì ở đây ? Mà ai cũng cứ nhai đi nhai lại mãi cái tội ý của ông Vươn? Thi hành công vụ của ai? Kẻ nào? Đúng hay sai? Đó mới là mấu chốt của vấn đề. kéo nhau một lũ lâu la đên để phá nhà bắt bớ cướp của cướp công của người dân vô tội mà lại gọi là “công vụ” à. Những kẻ có chức có quyền bảo họ đi giết người, cướp của mà họ cũng đi à? May mà không có đứa nào ngỏm, nếu ngỏm đứa nào thì bố mẹ chúng nó cũng xấu hổ vì con của họ được phong tặng danh hiệu liệt sỹ vì có công cướp nhà phá cửa của nhân dân. “Công vụ” Của những con chó săn không biết phải trái thì có chết cũng đáng kiếp.

  • Ẩn danh said

   To: Hồng Lan Hà nội
   Bạn đã chạm đến một vấn đề rất quan trọng, đó là có phải bao giờ chính phủ cũng hành xử đúng? và người dân có quyền phản kháng hay không?

   Vào năm 1849, tại nước Mỹ, một tác phẩm mà sau này được coi là một trong những tác phẩm đã làm thay đổi thế giới của Henry David Thoreau có tên là “Dân sự bất phục tùng” đã ra đời.

   Trong thời gian có các cuộc chiến liên miên, đặc biệt là cuộc chiến tranh Mehico, Thoreau tự hỏi tại sao ông phải đóng góp tiền bạc cho một chính phủ làm những chuyện bất công và ngu muội?. Đây là khởi điểm của chủ thuyết “Dân sự bất phục tùng” của Thoreau.

   Thoreau xem xét các khía cạnh quan hệ giữa cá nhân và nhà nước, và cũng từ đó, vị trí của cá nhân trong xã hội đã xuất hiện.

   Ông viết: ” Dù hay đến đâu chính phủ cũng chỉ là phương tiện và thường là thất sách…” . Ông tin tưởng người công dân “không thể nào trao lương tâm của mình cho nhà lập pháp…“.

   Ông khẳng định “Trước hết chúng ta phải là người đã, sau đó mới là công dân. Nên tôn trọng lẽ phải hơn là tôn trọng luật pháp.

   Thoreau đặt thành vấn đề: Thái độ thích đáng của công dân đói với những luật lệ bất công nên như thế nào?: Nên chờ đợi sửa đổi luật lệ hay thấy luật lệ bất công là không tuân theo ngay tức khắc?

   Ông trả lời dứt khoát là nếu một chính phủ “dùng bạn làm phương tiện để làm điều bất công đối với người khác, thì bạn hãy chống lại, chống lại luật lệ… (Điều này các bạn mang danh “thi hành công vụ ” nên ghi nhớ)

   Sau này luật sư người Ấn độ là Mahatma Gandhi với sự đóng góp của những ý tưởng quan trọng trong cuốn “Dân sự bất phục tùng” của Thoreau, đã lãnh đạo nhân dân Ấn độ thực hiện được cuộc giải phóng khỏi ách thống trị của thực dân Anh một cách không bạo động…

   • nicecowboy said

    Tuyệt, cám ơn bạn về cái còm này. Tôi sẽ lưu lại để làm tài liệu, và sẽ tra thêm trên Google về những chi tiêt liên quan bạn đã gợi ý. Bạn là ai thế ? có phải là O…(tôi rất ngưỡng mộ), sao cách viết như mộtt bài chính luận đến vậy ?

 26. Bác Ba Phi said

  BÁC BA PHI GỬI ÔNG CHỦ TỊCH NƯỚC TRƯƠNG TẤN SANG

  Vài dòng gửi bác Tấn Sang
  Bao nhiêu thư ngỏ ông màng đọc chưa ?
  Hay là cứ để dây dưa
  Tôi đây không rảnh nên chưa trả lời

  Đến giờ vẫn bặt tăm hơi
  Uổng công dân chúng mong đời đổi thay
  Tưởng ông là bậc hiền tài
  Để dân gửi chút ưu hoài tâm thư

  Ai dè ông lại chần chừ
  Câm hơi lặng tiếng tổ sư nói càn
  Đâu rồi câu nói hiên ngang
  Trị sâu mọt nước cả đàn đâu ông ?

  Niềm tin dân đã bằng không
  Thì ông phải hiểu đảng ông hiện giờ
  Cố bơi nhưng chẳng đến bờ
  Nên ra sức quẫy đợi chờ vận may

  Bây giờ dân chúng đều hay
  Chẳng ai luyến tiếc đảng này đâu ông
  Bất tài, xảo quyệt là ông
  Gian hùng ngụy biện thì không ai bằng

  Thi hành luật của Tặc Răn
  Bắt người yêu nước Bùi Hằng nước Nam
  Cải tạo thực chất là giam
  Nhốt người yêu mến nước Nam trong tù

  Việc làm như vậy là ngu
  Đừng tưởng như thế là hù được dân
  Một mai sấm dậy rần rần
  Mấy thằng bán nước cái chân chẳng còn

  Khôn hồn giữ chút lòng son
  Lo dân lo nước thì còn cơ may
  Mong ông không giống như ai
  Trốn chui trong cống trong ngày cáo chung.

 27. Tiếng Dân said

  Mặc dù rất thích các bài viết của nhà báo Huy Đức, tôi thấy cần lưu ý một điều với bài này.
  Chế độ công điền -công thổ ở nước ta đã có từ lâu (chẳng hạn, xem các bài về đồng nọc nạn). Nhứng tiêu cực như vụ anh Vươc là do cơ chế toàn trị của ta tạo nên.
  Nay thấy các biểu hiện xấu mà tư hữu hóa hết đất đai thì hậu quả khôn lường vì mấy lẽ sau:
  1) Nông dân ta vốn thiển cận, anh Tàu sẽ dùng lợi ích trước mắt để phá hoại đất cách tác của ta khi ND có toàn quyền sử dụng, Hậu quả sẽ khôn lường.
  2) Về lý, Anh Vươn có công khai phá thì cần đãi ngộ tương xứng, cong đất và biển chưa khai thác vẫn là của đất nước, người sau cũng có cơ hội làm được như anh (Ngay cả bằng phát cũng có thời hiệu nhất điịnh thôi). Vùng trời, vùng biển nước Việt tích tụ mồ hôi xương máu của bao thế hệ mới truyền được đến ngày nay không thể khoanh được đâu là của mình đến đó.
  3) Giá trị của đất là lượng biến đổi! Giả sử bấy giờ ta tư hữu hóa, anh TQ (qua người gốc hoa và nông dân nhẹ dạ) cho người mua sạch và sau đó bóc lộc nhân dân ta tùy thích thì làm sao? Tương tự, quan tham và các đại gia liên kết với ngân hàng mua sạch thì chúng ta sống cách nào?
  Ta cần thấy rõ cái gốc của băng hoại đạo đức hiện nay là dó sự bất cập của hệ thống chính trị mà ra chứ không phải tại “công điền-Công thổ”.

  • aChang said

   ông này là tiếng quan chứ không phải tiếng dân, cái gì nó ra cái đó,
   thông qua người gốc Hoa bán cho Tàu được thì sẽ có người mang dòng máu Mỹ mua được, hãy để người dân tự quyết định mảnh đất của mình, được hưởng thành quả từ mảnh đất mình chăm bón.

   • Lê Đình.. said

    Không phải ai cũng “nhẹ dạ” ai cũng “Thiển cận” đâu ông bạn Tiếng Dân ạ ! Vả lại, nếu các trường hợp dùng đất “Thiển cận” xảy ra (như bạn tưởng tượng.) thì bạn nên góp ý với các nhà Quản lý ,các nhà làm luật có thẩm quyền ra thêm luật để ngăn chặn những tình trạng “Bán đất cho người nước ngoài.” là ổn ! Và đó chính là trách nhiệm của nhà chức trách “Quản lý đất nước” và Chủ quyền chứ sao lại nêu ra với những người chả có Thẩm quyền quản lý-cướp bóc gì ở đây ???

  • nicecowboy said

   @ Tieng dan : không ai buồn cất công trao đổi với bạn, vậy thì NCB xin được trao đổi với bạn vài điều về những điểu bạn nêu. Tôi cố gắng giải thích theo hiểu biết của mình, và mong những nhà nghiên cứu lịch sử, lậut pháp giải thích thêm có lẽ tốt hơn.Nếu không ai nói ra, thì bạn lại cứ tưởng mình đúng !

   – chế độ sở hữu toàn dân về đất đai & chế độ công điền công thổ hoàn toàn khác nhau . Từ xưa đã có công thổ-công điền (đất, ruông công của nhà nước), nhưng mặt khác vẫn có đất ruộng riêng của người dân. Và không riêng ở VN, khắp nơi trên thế giới đều có đất của nhà nước, song song với chế độ tư hữu đất đai.

   Nhưng chế độ công điền công thổ không có nghĩa là toàn bộ đất đai đều thuộc vể nhà nước, như ý nghĩa trong khái niệm “chế độ sở hữu toàn dân” về đất đai của VN hiện nay. Bạn có bao giờ thấy trên giấy tờ chủ quyền đất cấp cho dân VN hiện nay có ghi cụm từ : “quyền sở hữu đất” ? Hoàn toàn không có, mà chỉ là “quyền sử dụng đất” ! (Đương nhiên ngày xưa cũng không có các cụm từ này, nhưng ghi là bằng khoán nhà , đất…. Và hoàn toàn lúc đó ai có bằng khoán nhà, đất đều được hiểu là có toàn quyền sở hữu đất của mình, chỉ phải đóng thuế đất cho NN, chứ NN không có quyền tước đoạt lại đất đai đó, trừ phi đó là đất công điền, công thổ cho thuê và lấy lại )

   Sau bao nhiêu lần đổi giấy tờ chủ quyền đất kể từ khi NN VN xác lập chế độ sở hữu toàn dân về đất, bạn có thấy rằng NN vẫn luôn luôn ghi cụm từ “giấy chứng nhận quyền sử dụng đất” (nếu chỉ là đất ), hoặc có thể là “giây CN quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất” (đối với nhà), “giấy CN quyền sở hữu công trình trên đất”… Điều này rất là buồn cười, NN xác nhận bạn có quyền sở hữu cái nhà, cái công trình xây dựng trên đó, nhưng đất vẫn là của Nhà Nước, bạn chỉ có quyền sử dụng thôi chứ không có quyền sở hữu ! Sao vậy, có gì khác nhau ? Khác lắm, đó là để khi cần thiết, NN có cơ sở pháp lý để nói là bạn cứ dọn, cứ rinh nguyên cái nhà sở hữu của bạn đi nơi khác, để trả đất lại cho NN ! Chuyện thường ngày ở huyện đấy.

   – bạn có chú ý rằng hiện nay không còn đất ruộng công điền công thổ nữa hay không ? dễ hiểu quá, vì hiện nay về mặt pháp lý thì TẤT CẢ ĐẤT ĐAI đều là của nhà nước, tất cả đều là công điền công thổ rồi, đâu còn đất nào thuộc quyền sở hữu của dân nữa đâu mà phân biệt công điền công thổ với tư điền tư thổ ?

   – những tệ nạn tiêu cực xã hội hiện nay có nhiều nguyên nhân, mà một nguyên nhân quan trọng nhất như ý bạn đã nêu đúng là do chế độ toàn trị (cái này cũng như nhiều người nói là lỗi hệ thống). Nhưng không vì thế mà vẫn giữ nguyên chính sách đất đai Sở hưu toàn dân như hiện nay, cho rằng nó không phải là một trong các nguyên nhân, và phản đối việc tư hữu hóa đất đai ! Anh Osin Huy Đức và rất nhiều người đã phân tích cái sai trái, cái bất cập của chính sách thất nhân tâm này rồi, tôi không cần nói lại, chỉ cần thấy là bao nhiêu bất công, mâu thuẫn xã hội, khiếu kiện đất đai từ xưa đến nay chính là hậu quả trực tiếp của chính sách này đấy. Đã đành là tiêu cực do con người lợi dụng chính sách, nhưng cái chính sách về mặt lý thuyết thì có vẻ lý tưởng nhưng lại đầy kẻ hở để bọn tiêu cực lợi dụng, thì cái chính sách đó có phải là sai lầm, là không phù hợp với thực tiển xã hội hay không ?

   – Những lý do bạn đưa ra để phản đối việc tư hữu hóa đất đai vì “hậu quả khôn lường” thật là giống con ngáo ộp, giống các chiêu bài mà các nhóm lợi ích, các nhà cầm quyền đưa ra để kiên định bảo vệ chế độ sở hữu toàn dân về đất đai quá. Cụ thể như :

   . bạn nói rằng : nông dân thiển cận, sẽ bị bọn tàu lợi dụng nếu có quyền sở hữu đất đai ? Hix, bạn lo xa quá, chưa biết bọn tàu có lợi dụng xỏ mũi nông dân ta được hay không, nhưng hiện nay Cao bồi thấy là đất đai vì thuộc về “sở hữu toàn dân” nên ông Nhà Nước đã lấy quyền đó để cho bọn Tàu khựa thuê, khai thác dài hạn (50 năm đấy, chứ chả phải 20 năm như cho dân thuê đâu). Vì thế, thay vì lo sợ hảo huyền, lo xa rằng người nông dân bị Tàu xỏ mũi, lợi dụng, thì bạn nên lo lắng cho cái thực tế sờ sờ là Nhà nước đã cho bọn Tàu thuê hàng chục, hàng trăm vạn ha đất đai đấy, chưa kể mục đích thuê của chúng nguy hiểm thế nào đối với an ninh quốc phòng, nền kinh tế của VN ?

   . bạn nói ý tiếp thứ hai tôi chưa rõ, nhưng cái công khai phá, khai hoang của anh Vươn để miếng đất đó ngày nay hữu dụng được, thì ai là người có tư cách hơn anh để được sở hữu nó, hay chỉ thậm chí để được quyền thuê lại nó ? giao lại cho NN, để rồi sau đấy NN cho kẻ khác thuê à ? để làm công trình công cộng à ? ngay cả nếu thật sự có làm công trình gì đấy thì cũng phải đền bù thỏa đáng chứ, và phải được sự đồng ý của dân chứ ? mặt khác tôi lại biết rằng chưa hề có qui hoạch chính thức nào về đất đó, mà thực ra là có nhiều tư nhân khác đang thèm thuồng và lobby chính quyền địa phương để xin thuê lại đất đó.

   . ban nói “Giá trị của đất là lượng biến đổi! Giả sử bấy giờ ta tư hữu hóa, anh TQ (qua người gốc hoa và nông dân nhẹ dạ) cho người mua sạch và sau đó bóc lộc nhân dân ta tùy thích thì làm sao? Tương tự, quan tham và các đại gia liên kết với ngân hàng mua sạch thì chúng ta sống cách nào?

   Bạn lại ngụy biện, hù dọa ngáo ộp nữa rồi. Lần này ngoài Tàu khựa ra, bạn còn lôi thêm các quan tham, đại gia, ngân hàng… vào cuộc để làm con ngáo ộp nữa rồi.

   Như tôi đã nói, nếu tình trạng thê thảm như bạn nói xảy ra (?) thì dù sao lúc đó dân cũng BÁN được đất lầy tiền một cách sòng phẳng, chứ không bị CƯỚP như hiện nay (tôi nói cướp dưới nhiều hình thức như tich thu, trưng mua, trưng thu, không cho thuê và lấy lại đất…) bởi các quan tham, đại gia tư sản đỏ đấy. Bạn không thấy cái cảnh cướp bóc đó đang xảy ra hiện nay do chính sách sai lầm đất đai này, mà lại lo sợ hảo huyền chuyện nông dân bị cướp đất trong tương lai khi họ có quyền tư hữu về đất ?

   Kết : Bạn có tầm nhìn xa quá, do đó bạn không thấy ngay những việc trước mắt. Tiếc thay cho đôi mắt của bạn.

   • Chuột said

    “Tiếc thay cho đôi mắt của bạn”. Bác nói hay lắm, “sáng mắt sáng lòng” mà, đây là mù lòa tư tưởng, mù lòa trí não. Nhiều vô kể, như Cty em mấy trăm KS cử nhân, ai cũng bảo em có vấn đề vì quan tâm và viết blog về vài ba vấn đề XH, thôi cũng kệ nó.

  • Việt Mường said

   Ông không phải lo xa việc người Hoa hay nói chung là người nước ngoài sang mua hết đất VN. THông thường, trong trường hợp sở hữu tư nhân về đất đai, nhà nước sẽ phải ban hành quy định hạn định sở hữu, người trong nước sẽ được sở hữu nhiều (tùy vùng miền và mục đích) và người nước ngoài chỉ được sở hữu ít hoặc không được sở hữu. Chính vì đất thuộc quyền sở hữu “toàn dân” như hiện nay mới có chuyện cho người Hoa thuê 350.000 ha trong 50 năm với giá 180.000 đ/ha/năm.

  • Nguyễn Đăng Thiên said

   Chính quyền ăn cướp của dân, tiếng bom Đoàn Văn Vươn như một tiếng vang lớn kêu gọi người dân đoàn kết lại cùng nhau chống cướp.

 28. Long A said

  Từ hành động sai Luật của chính quyền Tiên Lãng – HP mới nẩy sinh sự phản kháng chính đáng & quyết liệt của gia đình anh Đoàn Văn Vươn. Nếu xét tội anh Vươn thì chỉ là : tự vệ chính đáng gây hậu quả nghiêm trọng.

  • Trần Định trả lời:
   Long A khẳng định quá đúng! Vấn đề là khi ra tòa, hội đồng xét xử có dám xử đúng người, đúng tội theo pháp luật và đúng lương tâm và theo dân nguyện hay không? Hay lại như vụ Hai Sương tội nghiệp ở Cần Thơ.
   Vụ Lê văn Luyện- kẻ giết người man rợ, tàn bạo táng tận lương tâm, kẻ đáng bị tử hình để tránh hậu họa cho Dân, cho Nước trước mắt và sau 18 năm khi Luyện mãn hạn tù- đáng phải loại bỏ khỏi xã hội bằng Dân nguyện và luật pháp thì lại được để sổng. Người dân vô tội như Trịnh Minh Tùng thì bị CA đập chết. Thế rồi xã hội sẽ đi về đâu?

  • U 50 said

   Rồi đây tòa án sẽ xét xử vụ nầy,nhưng tôi tin CHÚNG NÓ sẽ bênh vực lẫn nhau …

 29. Haisg said

  Ngày xưa khi còn đi học tôi được dạy:
  “Việt Nam cong cong hình chữ S, từ Ải Nam quan đến Mũi Cà mau” chứ không phải Lạng Sơn như trong bài viết “dày công nghiên cứu” của tác giả.
  Vậy tác giả cho tôi hỏi: “Ải Nam quan có thuộc địa phận tỉnh Lạng Sơn không?
  Rất cảm ơn trước

  TH

  • Người Việt Yêu Nước said

   Dạ không…của TQ rồi

  • Thanh Tùng said

   Ải Nam Quan nay được gọi là hữu nghị quan nó là cửa khẩu thuộc tỉnh Lạng Sơn chứ còn tỉnh nào nữa. Của khẩu này đã bị phía Trung Quốc chiếm sâu vào phái ta tới 400m rồi
   +Cảm ơn bài viết của tác giả, không còn gì để nói nữa, chỉ mong sao sẽ còn nhiều quả bom Vươn phát nổ, may ra cái đám đầu trâu mặt ngựa “quan đỏ” mới tỉnh ngộ được ra

   • Không tỉnh ngộ được đâu mà bạn mong ! Một ai đó có nói ” chỉ có thể tiêu diệt, không thể cải tạo “…

   • Haisg said

    Cảm ơn các bạn đã trả lời thay tác giả.
    Con cháu tôi học Sử Việt có ê a như bài viết thì tôi cũng không bắt chúng phải sửa lại, mà chỉ nhắc chúng “xưa”…”nay”…để mà còn biết mà đòi lại
    Như thế mình cũng đỡ mang tiếng lẩm cẩm.
    Cảm ơn lần nữa, việc đã rõ.

    TH

 30. Kim Hoa said

  Kính anh Huy Đức.
  Luôn thích thú với những bài viết của anh. Ơn Đảng ơn chính phủ, khi anh vẫn viết “khỏe” như thế này
  Nhân tiện gửi đến anh lời Chúc Mừng Năm Mới Chúc anh luôn vui, khỏe và bình an

 31. Đỗ Quốc Minh said

  Nếu bài viết của Huy Đức không tiếp tục bị ai đó”quy kết”;Nó hoàn toàn là sự thật,thì nên chăng vụ việc về anh Vươn chúng ta thử xét đoán từ tiểu mục này:”Sự Tùy Tiện Của Nhà Nước Huyện”(ý nói huyện Tiên Lãng,HP):
  1/”sự tùy tiện” ở đây được hiểu là:duy ý chí;là vô căn cứ,là bất chấp pháp luật,là việc làm PHI PHÁP( của CQ ,hoặc ai đó đang lộng quyền trong hệ thống bộ máy NN huyện tiên Lãng,HP)…;LUẬT muốn nói trong trường hợp này là LUẬT ĐẤT ĐAI(của CHXHCNVN 2003).Vậy nên trừ khi Tiên Lãng ,HP là một khu TỰ TRỊ, hoặc là một phần lãnh thổ hoàn toàn độc lập với CHXHCNVN ra…đây chính là hành vi phỉ báng pháp luật,coi thường kỷ cương phép nước(CHXHCNVN)…,tóm lại LÀ PHẠM PHÁP.?.
  1/Vậy thì,toán người đi” thực thi” một việc “bất chấp công pháp”ấy có thể gọi là “thi hành công vụ”?.
  3/Vậy thì hành động của anh Vươn cùng những thân nhân của mình{…} DIỄN RA trên chính không gian và phần sản nghiệp của gia đình VẪN THƯỜNG XUYÊN TỌA LẠC MẤY CHỤC NĂM NAY ;chống lại những kẻ NHÂN DANH THI HÀNH CÔNG VỤ (nhưng thực chất là cướp đoạt …như đã phân tích trên) để quyết bảo vệ NÓ (người cùng TS của gia đình)…Sao có thể nói là có tội?,sao không nói rằng đó là hành động BẢO VỆ PHÁP LUẬT(chống lại sự phi pháp cũng có nghĩa là thượng tôn pháp luật),và hơn thế XH còn cần phải VINH DANH họ…?,cũng chính vì lẽ trên,khởi tố vụ án với tội “giết người” là PHI LÝ(anh Vươn chỉ TỰ VỆ.còn chúng nó bị thương hoặc chết…là ngoài ý muốn của Vươn ,anh Vươn không lôi kéo người nhà xách vũ khí đến chỗ họ,để giết họ.).
  Trừ khi Tiên Lãng đã ra quyết định “cưỡng chế”hoàn toàn HỢP PHÁP ,còn không ,sự việc phải được hiểu như vậy!.Theo tôi,tội của anh Vươn và người thân (có chăng) chỉ là tội “tàng trữ súng và chất nổ”.

  • Khách said

   Nhờ ơn đảng cs, ơn CP, Việt Nam là đất nước vẫn xài luật rừng.

   • PxT said

    Thưa bác Đỗ Quốc Minh :Nếu ra tòa mà được cãi như bác thì còn gì bằng, chỉ sợ anh Đoàn văn Vươn không tránh được cái án bỏ túi thôi.Bác xem : Nếu ở ta mà pháp luật được thực hiện nghiêm minh thì ông Cù Huy Hà Vũ đã chẳng bị cái án đến 10 năm,rồi bao nhiêu người khác nữa :Phạm Hồng Sơn,Nguyễn văn Hải,Tạ Phong Tần… mới đây là chị Bùi Minh Hằng nữa.v.v Chán lắm rồi bác ơi.Tôi cũng thuộc trường phái của cụ Tô Hải – Chẳng còn tin vào cái gì nữa đâu.

    • Đỗ Quốc Minh said

     Phải biết ẤP Ủ,trân trọng lòng tin,chờ CƠ HỘI,dứt khoát nó sẽ tới.THIỆN nhất định thắng cái ÁC,đó là quy luật của sự PHÁT TRIỂN, là điều không thể đảo ngược,nếu không loài người đã bị tiệt diệt,làm gì còn chúng ta ngày hôm nay!?.

 32. VNTime NEWS said

  Vụ cưỡng chế ở Hải Phòng: Vợ con anh Vươn, Quý được trả tự do

  Trưa 11-1, gặp mặt báo chí, Chánh Văn phòng và cũng là người phát ngôn của UBND TP. Hải Phòng Phạm Hữu Thư nói: “Tôi còn bận rất nhiều việc nên chưa thể trả lời về vụ việc cưỡng chế đầm của ông Đoàn Văn Vươn”.

  Sáng cùng ngày, phóng viên đã tiếp xúc được với chị Nguyễn Thị Thương, vợ anh Đoàn Văn Vươn và chị Phạm Thị Hiền, vợ anh Đoàn Văn Quý.

  Chị Hiền cho biết, 16 giờ chiều 10-1, chị cùng chị Thương và con trai chị Thương là cháu Đoàn Xuân Quỳnh (sinh năm 1995, học sinh lớp 11 Trường THPT Hùng Thắng, Tiên Lãng) đã được Cơ quan điều tra Công An TP Hải Phòng trả tự do sau khi bị tạm giữ hình sự từ ngày 5-1. Hiện 3 người đang ở nhà anh Đoàn Văn Thoại (em trai anh Vươn).

  XEM TIẾP : http://www.vntime.vn/DoiSong-XaHoi/AnNinh-PhapLuat/2012/1/11/Vu-cuong-che-o-Hai-Phong-Vo-con-anh-Vuon-Quy-duoc-tra-tu-do-2294f565.html

 33. nicecowboy said

  Bài viết của Osin Huy Đức hay quá, ngồn ngộn những thông tin về các sự kiện lịch sử ở cung đình VN thời hiện đại , cùng với những phân tích sắc sảo của anh ….Cao bồi đọc đi đọc lại nhiều lần, học được nhiều điều lý thú.

  1. Đọc những thông tin anh cung cấp, tôi tự hỏi có phải là những nhà lãnh đạo VN các thế hệ trước đã đi ngược lại sự tiến bộ văn minh của nhân loại ? trong lúc thế giới ngày càng hướng đến dân chủ, đến nhân quyền, thì Luật phap và Hiến pháp VN ngày càng đi lùi ? (đây chỉ mới nói về mặt lý luận thôi, chứ chưa nói trong thực tế thì việc thực thi, áp dụng lại càng sai trái với Luật và Hiến pháp nữa).

  – Hiến pháp 1959 : bước thụt lùi đầu tiên về quyền tư hữu đất đai . Mặc dù lúc này HP chưa chính thức qui định Sở hữu toàn dân về đất đai, lúc đó chỉ mới ép, động viên nông dân (miền Bắc) đưa đất đai vào các nông trường, nông trang, tập đoàn, hợp tác xã nông nghiệp… theo kiểu Xô Viết. Ở miền Nam thì đến tận sau 1975 (ngày Giải phóng ?) mới tiến hành việc này, song song với việc nhà nước ép (vận động ?) nông dân gia nhập các hình thức sở hữu toàn dân nói trên , thì nhà cửa, đất đai của tầng lớp trung lưu, tiểu tư sản trở lên.. bị nhà nước tiến hành cưỡng chế, tước đoạt, trưng mua, ép buộc tự nguyện giao lại, hoặc phải từ bỏ nếu muốn ra đi xuất cảnh…

  – Hiến pháp 1980 : bước thụt lùi thứ hai. Đây là lúc Hiến pháp qui định rõ đất đai (là tư liệu sản xuất quan trọng nhất của người dân, là tài sản thuộc quyền tư hữu của dân) bị chính thức tước đoạt, bị “quốc hữu hóa”, nghĩa là trở thành tài sản của nhà nước. Việc tước đoạt phi nghĩa này được gán cho cái mỹ từ là : “sở hữu toàn dân”, hoặc “sở hữu tập thể”.

  Mặc dù lúc đó trong giới cầm quyền cũng đã có ít nhiều tiếng nói không đồng tình (Chủ tịch nước TC, Bộ NN, Ban NNTW, Bộ Tư pháp…), nhưng làm sao dám chống lại Tổng BT Đảng Lê Duẫn lúc đó ?

  – Hiến pháp 1992 : chuẩn bị cho bước thụt lùi tiếp năm 1993. Lúc đó TT Khải và nguyên TT Kiệt (người miền Nam) đã muốn sửa Hiến pháp theo hướng tiến bộ hơn là trả lại quyền sở hữu đất cho người dân. Nhưng cuối cùng tại Hội nghị cấp cao Ban chấp hàng TW Đảng, ông Tổng BT Đổ Mười vẫn kiên định “Sở hữu toàn dân về đất đai là quan hệ sản xuất tiên tiến !”. Thế là một lần nữa, số mệnh người dân nước Việt lại tùy thuộc vào cái đỉnh cao trí tuệ của một cá nhân ở đỉnh cao quyền lực.

  – Luật đất đai 1993 : sau khi lòng dân không hợp ý Đảng, Hiến pháp 1992 phải tạm ngưng bước lùi để rồi sau đó lùi thêm một bước dài bằng cách cho thằng con ruột của nó là Luật Đất đai 1993 ra đời. Trong khi HP 1992 ghi “Nhà nước giao đất cho tổ chức và cá nhân sử dụng ổn định lâu dài” (chỉ giao cho sử dụng, chứ dân không có quyền tư hữu, nhưng dù sao cũng được ổn định lâu dài) thì Luật đất đai 1993 lại chỉ “giao đất sử dụng có thời hạn”.
  Điều đáng lưu ý ở đây là “ Tháng 7-1993, sau bốn buổi thảo luận trên Hội trường về Luật Đất đai, các đại biểu miền Nam đề nghị “giao đất lâu dài” như Hiến pháp 1992, trong khi các đại biểu miền Bắc và miền Trung lại tán thành giao đất có thời hạn; thậm chí có đại biểu còn đòi rút ngắn thời hạn giao đất xuống còn từ 10-15 năm.” (Ô, Nguyễn bá Thanh là một ví dụ cụ thể cho phe nhóm cực đoan này, )
  Ôi ! ai đã gián tiếp, tiếp tay gây ra cái tai họa lịch sử cho đến ngày nay ? họ là đại biểu của “nhân dân” cả đấy !
  – Pháp lệnh 1994 và Nghị định 18 về đất đai : đây là Đỉnh cao sai lầm, bước thụt lùi sâu nhất trong chính sách đất đai . Các tổ chức được giao đất không còn đủ 5 quyền như HP 1992 ghi nhận ! Chính vì cái Nghị định 18 này, mà bao nhiêu doanh nhân đã chết tức tủi, chết oan ức như Tăng Minh Phụng. Ông TMP chết vì cái ngày nay ta gọi là rủi ro chính sách, rủi ro pháp lý. Nếu không có những thay đổi 180o trong chính sách nhà nước (nuôi cho béo rồi thay đổi luật để tước đoạt) thì ông TMP ngày nay đã là đại đại gia, nhưng vẫn được sự quý mến của đồng nghiệp, nhân viên, bạn bè trong giới làm ăn, chứ không ăn hổn và ăn tạp như bao nhiêu đại gia sau này. Riêng về ông TMP, thì giới ngân hàng biết rõ về ông và xót xa cho cái chết của ông. (chi tiết thì bạn đọc xem lại bài viết của osin HĐ thì rõ)..
  – Luật đất đai sửa đổi năm 1998 : một lần nữa, các cố gắng tiến bộ hóa luật đất đai của những người cấp tiến lại bị thất bại. Mà lần này thất bại là do đâu, do ai ? Đọc lại kỹ tư liệu của Osin Huy Đức, thì ra cũng là do các vị đại biểu nhân dân trong lần họp để thông qua dự thảo sửa đổi luật . Họ là đại biểu của ai ? sao mà lại Bôn sê vích hơn cả nhưng người CS lãnh đạo lúc đó đã cũng có ý định thay đổi Luật theo hướng thoáng hơn, tiến bộ hơn ? Thì ra lúc đó, các tập đoàn, các nhóm lợi ích đã thao túng nghị trường, thao túng Quốc Hội rồi. Và những thằng đại biểu chống lại việc tiến bộ hóa Luật đất đai lúc đó , rõ ràng là tay sai, là làm chó săn cho các nhóm lợi ích, cho những tên tư sản đỏ lúc đó rồi.
  – Tháng 12/2011 : Đà nẵng lại đi đầu khi đề nghị công nhận quyền tư hữu đất đai ! Cũng ông Nguyễn bá Thanh ! sau gần 20 năm kể từ ngày ông phát biểu ở nghị trường QH về sở hữu toàn dân về đất đai, ngày nay ông lại thay đổi 180o ! Tai vì sao ? tư tưởng ông đã theo kịp đà tiến bộ của thế giới ? hay là vì 20 năm trước ông tay trắng, phải công hữu đất về tay nhà nước thì ông và phe nhóm mới tước đoạt được đất đai của người dân. Và nay thì ông, người nhà, và phe nhóm đã có được quá nhiều đất đai ở Đà nẵng rồi, nên phải hợp thức hóa vĩnh viễn bằng cách xác lập “quyền tư hữu”, chứ không nên công hữu nữa ???

  Ôi dù sao, dù bất kỳ động cơ vì dân vì nước hay vì lợi ích riêng, thì lần này Cao bồi và nhân dân cũng miễn cưỡng nói lời cám ơn ông Thanh khi đề nghị và có chủ trương quyền tư hữu đất của dân.

  Ông Thanh cũng biết nếu không đổi, thì đất đai của ông và phe nhóm sau 20 năm cũng có thể mất ! Hoặc chưa đến 20 năm thì đã có hàng chục, hàng trăm trái bom, mìn.. như trái bom Đoàn văn Vươn phá tung tất cả . Ông sẽ mất hết không riêng gì đất đai.

  P/S : bài viết của Osin còn rất nhiều điều hay khác đáng triển khai để nghiên cứu học hỏi. Cao bồi có ít thời gian , mong các còm sĩ khác phân tích thêm.

  • Ẩn danh said

   Công cuộc Đổi mới năm 1986 đã bỏ sót đi cái gọi là “đất đai sở hữu toàn dân”, cũng có thể do tầm nhìn còn hạn chế lúc đó hoặc có người nhận thấy những không dám nói ra vì đúng vào thời kỳ “nhạy cảm” (khối XHCN trên đà sụp). Vì vậy khối u này không được giải phẩu lúc đó nên đến ngày hôm nay nó mới phát tác mạnh

  • dân thường said

   Sau nhiều lần thụt lùi, lần này, lần sửa đổi (chứ không phải làm mới) Hiến pháp, đang có một âm mưa đưa Việt nam phát triển theo hướng kinh tế thị trường có định hướng XUỐNG HỐ CẢ NÚT (XHCN) .
   Kẻ tích cực nhất trong việc này lại không ai khác, không xa lạ, đó là những đỉnh cao trí tuệ mà đứng đầu là anh Trọng lú.
   He he, em và họ hàng đang tìm một vị trí trên miệng hố mà ở dưới đất nó không quá cứng để ngã có giảm đau đây, bác nào có nhu cầu em nhượng lại vài vị trí, giá hợp lý!

   • khách said

    Tội nghiệp, bất hạnh, nhục nhã(?) cho 1 đất nước, các bậc hiền tài đi đâu hết để cho anh lú nhà tôi thoải mái ngoi lên, mặc sức uốn éo, chém gió… nghênh ngang xỏ mũi, dẫn đường??

  • Khách Saigon said

   Cám ơn anh Huy Đức, cám ơn anh NCB.
   Đọc bài của anh NCB em thấy ớn chi tiết ‘bác Đổ Mười vẫn kiên định’, em xem tv mới gần đây thôi bác Trọng phát biểu phải học bài học “Dĩ bất biến ứng vạn biến”.
   Các bác lên đến ghế số một xong cứ công kênh với kiên định riết, thật không biết phải nói gì hơn là kiên định ngu lâu dốt bền!
   (bonus từ à la mode là ăn mày dĩ vãng)

  • nicecowboy said

   Nhờ góp y của môt ban đọc blog HM, NCB xin đính chính lại một chi tiết trong còm : lúc đó ông VVK vẫn còn đang là Thủ tướng, và ông Khải đang là cấp phó. Xin cáo lỗi.

  • Vịt said

   Mong rằng sẽ có thêm nhiều trái bom Đoàn văn Vươn nữa để bọn cường hào đỏ chùn tay không còn dám công khai cướp đất của dân lành nữa!

   • Hà dân said

    Cưỡng chế vào ngày giáp tết ,chắc muốn đẩy họ ra đường để ở ,đón tết ? đây chắc là lũ mặt người dạ thú,đồ sú sinh!

  • Hoàng Thach said

   Ban Cao Bồi hiểu nhiều biết rộng,nhưng theo tôi bạn vẫn nhâm những cái mốc rất quan trọng ; Năm 1993 ông Võ Văn Kiệt vẫn là đương kim Thủ Tướng ,đến năm 1998,ông Phan Văn Khải mới thay ở Hội nghị TW giữa nhiệm kỳ.Vì ban có nhiếu COM hay,nên góp ý với bạn,mong bạn kiểm tra lại / ko viết thí thôi,đặc biệt với các NHÀ BÁO-ví dụ vụ anh Vươn,báo thí viết công an,bộ đội bị thương 6 người báo thì 7 người,Anh Vươm lúc thì 49,lúc thì 52 tuổi – gây khó chụi cho người đọc/
   Hoàng Thạch

  • Trực ngôn 123 said

   Cao Bồi cứ dùng từ “thụt lùi” chứ theo tôi phải là từ “lấn dần”, “thôn tính dần” và “tiến tới thiên đường” mới đúng.

 34. HOA LINH LAN said

  Thật tuyệt vời ! Bài viết của HUY ĐỨC hay quá ! Tâm huyết và chặt chẽ sâu sắc Các nhà báo ƠI ! NHÂN DÂN lao động ơi ! Hãy chung tay đồng lòng lên tiếng để cứu lấy một con người Dũng cảm .như anh Vươn và gia đình anh ! Đất nước này không thể đẩy những con người như thế vào vòng lao ly được

 35. Châu Ngọc said

  Huy Đức, Nguyễn Quang Vinh, Nguyễn Quang Lập, Trần Đình Triển … Vn còn những người can đảm, tài trí như vậy thì còn chút hy vọng.

  • Ẩn danh said

   nhà báo Huy Đức thì tớ biết, nhà văn Nguyễn Quang Lập tớ biết, luật sư Trần Đình Triển tớ cũng biết. Nhưng cái ông Nguyễn Quang Vinh là ai?

   • khách said

    Mời bác nhìn sang trái.

    • Người Việt Yêu Nước said

     Là nhà văm không biết có “biết bơi” hay không mà viết cái bài “rút xuống rồi lại đưa lên” ,..có hàng trăm còm..nâng niu từng viên đá tặng cho nhà văn này đó hả???

     • Người Việt Yêu Nước said

      Bác xếp Huy Đức “được ngang tầm” Nguyễn Quang Vinh thì…chắc Huy Đức phải “đỏ mặt”

 36. Ôi Quê Hương Tôi !!!! said

  Chánh văn phòng UBND H.Tiên Lãng dẫn một văn bản rồi khẳng định, ngày 26.7.2011 (hơn 5 tháng trước khi xảy ra vụ việc người nhà ông Vươn bắn 6 công an, bộ đội – PV), UBND huyện đã có báo cáo gửi thường trực Thành ủy, UBND TP.Hải Phòng về quá trình giải quyết vụ việc và đề xuất việc tổ chức cưỡng chế để thi hành quyết định hành chính thu hồi đất đối với ông Vươn. UBND TP đã chỉ đạo các ngành Tài nguyên – Môi trường, Thanh tra, Công an TP giúp H.Tiên Lãng cùng lên kế hoạch rất chi tiết tổ chức thu hồi đất.

  Hóa ra Thành ủy, UBNDTP đã biết và UBND thành phố HP đã chỉ đạo các ban ngành cùng lên kế hoạch chi tiết để hành động.
  Báo chí cứ phanh phui thế này là sẽ tới các đồng chí trong TW, BCT mất.
  Dẹp. Dẹp. Dẹp hết.
  Để bảo vệ các đồng chí, từ ngày mai 12/01/2012 đề nghị chỉ đạo các báo lề phải chỉ được phép đăng tin về vãi Luyện và ca ngợi tân lãnh tụ mới của Bắc Triều Tiên.

 37. Giấu Tên said

  Bài viết rất hay, cảm ơn HĐ. Tuy nhiên HĐ đã sai một điểm quan trọng, sai vì ít nhất không đúng như sách của nhà nước ta đã dạy. Anh viết :”Việt Nam liền một dải từ Lạng Sơn đến Mũi Cà Mau”, trong khi cần viết cho đúng là “VN liền một giải từ MỤC NAM QUAN đến Mũi Cà Mau”. Cảm ơn anh HĐ.

 38. Bài viết này thấu tình, chí lý. Nhưng những người có quyền hành trong tay chắc không nương tay với dân đâu.
  Chúng ta đợi xem số phận của anh Vươn, anh Pha của thời nay sẽ ra sao thì sẽ hiểu nhà nước này là của dân hay của nhóm lợi ich cầm quyền.

 39. Kjn said

  K0n nhjeu vuj den bun dat daj o thoa dang o huyen tjen lang,by h ljeu co dk lat laj o

 40. cựu chiến binh said

  Theo dân Việt : Vụ cưỡng chế đất ở Tiên Lãng: Phóng viên bị đe “đánh chết – …Một đối tượng tên Khương, phóng xe quệt vào một phóng viên. Buông những lời rất chợ búa, đối tượng này gọi thêm “đồng nghiệp”, rồi lao vào giật máy ảnh của một phóng viên, đe đánh chết…
  Hiên nay côn đồ dùng xe phân khối lớn ầm ầm mang hung khí chạy tuần tra trong trang trại cuả anh Vươn hăm dọa cấm cản phóng viên và những người hiếu kỳ .

  • Phùng Văn Chương said

   Nếu sự thực như là bác nói, thì còn chần chừ gì nữa, Nhân Dân Tiên Lãng, hãy đứng lên bảo vệ lẽ phải, bảo vệ công lý đi chứ !!!

   • Ẩn danh said

    Quả này chắc có “nội chiến” ở Liên Lãng trước giữa các gia đình nông dân bị cướp đất và “quần chúng tự phát” (theo cách gọi của báo CAND)

 41. damat day 3F said

  Làm gì có ai ra lệnh tấn công nhà ông Vươn, không có xung đột gì xảy ra hết. Cho nên cũng không có ruộng vườn đầm đìa gì cả, và cũng chẳng có ông Vươn luôn. “KHÔNG CÓ GÌ”. Mọi chuyện chính xác là như vậy.

 42. Giai cấp said

  Tiếng bom Đoàn Văn Vươn là tiếng đòi công lý của những người cần lao. Đánh dấu một bước ngoặt mới của cuộc đấu tranh giai cấp trong thời đại toàn cầu hóa – cuộc đấu tranh giữa một bên là nhân dân lao động đang bị bần cùng hóa, một bên là bè lũ quan tham cộng sản bóc lột đang ăn chơi phè phưỡn trên máu và nước mắt của nhân dân.

 43. Một người Việt said

  “Thật đúng là Osin Huy Đức ! Một bài bình luận rất hay, rất có lý có tình, sắc bén, thuyết phục vô cùng . Những ngày qua có nhiều bài viết hay của nhiều người, nhưng chưa ai có cái nhìn tổng hợp và phân tích sâu như Osin về cái căn nguyên, nguồn gốc sâu xa, các diễn biến lịch sử đưa đến một chính sách đất đai phản khoa học, thất nhân tâm chưa từng có trong lịch sử loài người : chế độ sở hữu toàn dân về đất đai, đã gây ra những mâu thuẫn xã hội không bao giờ giải quyết được như sự việc ở Tiên lãng, trừ phi xóa bỏ đi chính sách đất đai này” (Bình luận của Nicecawboy)

  “Dù sao thì hành động chống người thi hành công vụ của anh Đoàn Văn Vươn cũng phải được đưa ra xét xử.
  ——————
  Tui đồng ý với tác giả Huy Đức nhiều điều, ngoại trừ điều đã dẫn như trên.

  Ông Vươn không chống người thi hành công vụ, ông Vươn tự vệ khi có người nhân danh công quyền xâm phạm vào ruộng vườn thổ cư của ông Vươn.

  Ai đã ra lệnh đem nhân viên công lực vào ruộng vườn ông Vươn khi, như càng ngày các chi tiết càng lòi ra, thì mọi quyết định đều không chính đáng theo luật, do đó lệnh lập ra từ các quyết định vi luật trên cũng là loại lệnh phạm luật.

  Không thể kết án một người tự vệ tài sản của ông ta và cũng không thể kết án “chống lại người thi hành công vụ” khi công sự vụ không hội đủ tính luật pháp của nó” (BÌnh luận của QX).
  Bài viết rất hay của HĐ. Hai comments cũng rất hay.

  • Ẩn danh said

   Thử hỏi khi người không đội mũ bảo hiểm bị công an bắt vào đồn rồi đánh đập tàm nhẫn. Người đó tự vệ thì người này có chống lại người thi hành “Công Vụ” hay không?

 44. Mạnh said

  Trang của Bác Ba hôm nay bị chặn dữ quá, cháu phải vào qua sever nước ngoài mới vào được!

 45. Mạnh said

  Đọc bài báo của anh Huy Đức hay quá, rất cảm phục cùng sự cám ơn anh, cho em xin copy về để thỉnh thoảng đọc lại!
  Chúc anh cùng gia quyến sang năm mới an vui, hạnh phúc!

 46. Hâm mộ Đảng ta said

  1. Dù căm hận chính quyền đến đâu thì mọi người cũng không nên cổ vũ cho hành động chống lại những người đang thi hành công vụ. Đặc biệt, việc dùng bạo lực, vũ khí nóng lại càng lên án. Bởi dung túng điều đó chính các ông bà có lúc sẽ trở thành nạn nhân. Mỹ được sử dụng súng cá nhân. Nhưng phải nói là dân trí của họ cao hơn Việt nhiều nên nó ít bị lạm dụng. Còn dân Vịt thì do đã có sẵn thứ máu thích tàn sát rồi nên hậu họa là khôn lường.

  2. Ngay cả ông Vươn có là người xấu, có giết hại cả chục công an hay hơn thì tôi tin rằng phần lớn người dân vẫn ủng hộ ông Vươn.
  Chính quyền nên hiểu điều này.

  người dân đen bị cán bộ công quyền ức hiếp quá nhiều. Họ nhiều năm triền miên chứng kiến hoặc bản thân là nạn nhân của sự chiếm đoạt từ các cán bộ các cấp nên họ phẫn uất dẫn đến ủng hộ cả các hành vi sai trái.
  Đảng đừng dối lừa dân bằng những từ “chấn chỉnh, chỉnh đốn” nữa. Ai tin ? Hãy bằng hành động thiết thực. Muộn lắm rồi. Nhưng thà muộn còn hơn … chỉ nói suông.

 47. hoanginh said

  Quả bom Đoàn văn Luyện là một thông điệp gửi đến chính quyền là đã đến lúc tức nước vỡ bờ , nhân dân đã và sẽ đứng lên chống lại lũ cường hào mới . Bất công đẻ ra bạo lực , có đàn áp sẽ có đấu tranh và trong cuộc đấu tranh này nhân dân sẽ không mất gì ngoài đói nghèo và áp bức

 48. a said

  Một bài viết cực hay trên Dân trí.
  http://dantri.com.vn/c728/s728-555640/khong-de-nguoi-dan-song-trong-tinh-trang-bat-an.htm

 49. Rồng said

  Bài viết hay. Nhưng sao không gửi các báo chính luận?

 50. qx said

  Thưa Các Bác,

  Tui đi khắp các blogs và websites thấy chỗ nào cũng nói có một ý là ông Vươn “chống người thi hành công vụ” / ông Vươn “bắn lực lượng CA, QĐ” / ông Vươn “chống lại chính quyền” vv… đại loại.

  Tui nghĩ ngoài mấy cái websites tàn nhẫn như VNEpress, các websites và blogs khác đang vô tình “góp phần” tạo ra dư luận có hại cho ông Vươn trước tòa. Nói như mọi người đang nói chả khác nào nói ông Vươn là tội phạm trong khi không có một sự điều tra, tranh biện theo luật nào cả.

  Tôi xin các bác, các websites, blogs hãy nói một cách không có hại cho ông Vươn trên cơ sở sự thật vấn đề.

  Các quân nhân, cảnh sát, CA tham gia cuộc bố ráp / cưỡng chế không phải bao giờ cũng là hình ảnh đại diện chính quyền / nhà chức trách nếu các nhà điều tra, thanh tra, nhà báo (viết phóng sự điều tra) tìm ra rằng họ vô tình (hay cố tình) phục vụ một mưu đồ tham lạm bất chánh của giới chính trị, lập pháp, hành chánh.

  Kính,

  qx

  • dân thường said

   Hành động của anh Vươn có thể sai nếu xét theo luật hiện hành, nhưng chắc chắn đúng nếu xét theo qui luật của muôn đời : Có áp bức có đấu tranh.

   Luật hiên hành là nhất thời, Luật muôn đời là vĩnh viễn. Chính vì nghĩ như vậy nên có những người thanh thản đi tù vì họ biết họ đã hành động đúng qui luật, như anh Tiến Trung, anh Hà Vũ…

   Những qui định nào của luật hiện hành mà trái với qui luật tự nhiên thì trước sau gì cũng sẽ bị loại bỏ.

   • gia tao said

    khi con người có ăn học đầy đủ ,biết địch biết ta .cái chết nhẹ như lông hồng khi lương tâm cho phép

  • Thạch Thảo said

   😛 Ủng hộ tấm lòng chính trực của @ qx.

 51. Ẩn danh said

  “Với những người nông dân bình thường, ý chí, mồ hôi và cả nợ nần đã kết tinh vào đất đai thành ý niệm về quyền sở hữu tài sản của họ. Một nền tảng luật pháp tiến bộ, một đường lối chính trị đúng đắn là phải thừa nhận và bảo hộ cho cái quyền thiêng liêng, bất khả xâm phạm ấy.”

  Vụ cưỡng chế Tiên Lãng – đỉnh điểm xung đột về đất đai
  Ngày 11.01.2012, 07:47 (GMT+7)
  http://sgtt.vn/Goc-nhin/158057/Vu-cuong-che-Tien-Lang-%E2%80%93-dinh-diem-xung-dot-ve-dat-dai.html

 52. lạ said

  ông Ca có rất nhiều đất đai,nơi nào cũng có nhưng không trực tiếp đứng tên mà nấp dưới doanh nghiệp

 53. Hết vãi Luyện giờ đến vãi Vươn… mai đây vãi gì???

 54. Ẩn danh said

  đừng nghĩ hành đông của bác vườn lả không châp nhận được.dồn người ta đến bước đường cùng thì người ta phải hành động thôi.nêu người ta không hành động thì có thể vạch măt được bọn tham quan nhà nươc không.đang nào thì cũng chêt.chỉ tôi nghiêp cho gia đình bác vườn thôi.

  • dân đen said

   Thì kẻ ác không chấp nhận chứ còn dân oan bị áp bức mừng thấy mẹ ! Tôn anh ĐOÀN VĂN VƯƠN là anh hùng ,là tiếng nói của lương tri .

 55. Vũ Thế Phan said

  Bước đường cùng:

  [« Rồi yên lặng một lát để nhìn thân hình tiều tụy của Pha và nghĩ thấm thiá, Dự nghẹn ngào than thở:

  – Chúng ta sống để làm gì? Không để ăn ngon, không để mặc đẹp, không để ở sướng, nhưng là để chịu những sự bóc lột của địa chủ tàn nhẫn, những nỗi áp bức của quan lại tham nhũng, những cái bất công của chế độ thối nát chốn hương thôn, để bước đường cùng là đi đến chỗ phá sản.

  Pha giơ hai cánh tay bị trói lên trời, nắm chặt bàn tay run run vào ngực để tỏ nỗi căm hờn, nghiến răng rồi nhắm nghiền mắt lại, kệ cho hai giòng lệ nó tuôn tràn ra, và kệ cho ba anh em theo mình, không biết đến đâu mới trở lại… »] (Nguyễn Công Hoan: Bước đường cùng, trang 224 (những dòng cuối) – Nxb Vĩnh Thịnh, Hà Nội 1952)

 56. Huyền Hoa said

  Cảm ơn Huy Đức vì bài viết .Giá có tờ báo dũng cảm ,xé rào cản của lề Đảng đăng bài này thì hiệu quả sẽ thiết thực biết bao cho dân trí nước nhà,nhất là những người nông dân đã mất đất và đang đứng trước nguy cơ mất đất.

 57. Ẩn danh said

  vùng lên hỡi các nô lệ ở việt nam,vùng lên những ai cơ khổ bầ n hàn trên đất nước này

 58. Tuy hành động chống người thi hành công vụ của đại gia đình ông Vươn là sai nhưng cần thiết vì nếu không, ông Vươn và gia đình sẽ gia nhập thêm vào đoàn người khiếu kiện vốn đã rất đông trên khắp đất nước Việt Nam này rồi và cũng gần như chẳng bao giờ được giải quyết cả!
  Cái gì cũng phải có khởi đầu, rất may là vụ này báo chí được công khai nên cũng cần coi đại gia đình ông Vươn là những người khởi phát hành động bạo lực chống lại bọn cường hào ác bá, bất công xã hội vậy!
  HÃY ỦNG HỘ ĐẠI GIA ĐÌNH ÔNG VƯƠNG VÌ ĐÓ LÀ BẢO VỆ CHÍNH GIA ĐÌNH CHÚNG TA!

  • Ẩn danh said

   Rat. chinh xac

   • Xin thêm vài chữ cho thêm chính xác và cùng nhau hô to 3 lần :

    Mong Toàn Dân trong và ngoài TỔ QUỐC VIỆT NAM HÃY ỦNG HỘ ĐẠI GIA ĐÌNH ÔNG VƯƠN (lên mà không “vươnG” bá quyền ĐỎ) VÌ ĐÓ LÀ BẢO VỆ CHÍNH GIA ĐÌNH lương thiện CHÚNG TA và TỔ QUỐC VIỆT NAM chúng ta trong giờ thù trong vô cùng nguy hiểm và giặc ngoài truyền kiếp !

    Mong Toàn Dân trong và ngoài TỔ QUỐC VIỆT NAM HÃY ỦNG HỘ ĐẠI GIA ĐÌNH ÔNG VƯƠN (lên mà không “vươnG” bá quyền ĐỎ) VÌ ĐÓ LÀ BẢO VỆ CHÍNH GIA ĐÌNH lương thiện CHÚNG TA và TỔ QUỐC VIỆT NAM chúng ta trong giờ thù trong vô cùng nguy hiểm và giặc ngoài truyền kiếp !

    Mong Toàn Dân trong và ngoài TỔ QUỐC VIỆT NAM HÃY ỦNG HỘ ĐẠI GIA ĐÌNH ÔNG VƯƠN (lên mà không “vươnG” bá quyền ĐỎ) VÌ ĐÓ LÀ BẢO VỆ CHÍNH GIA ĐÌNH lương thiện CHÚNG TA và TỔ QUỐC VIỆT NAM chúng ta trong giờ thù trong vô cùng nguy hiểm và giặc ngoài truyền kiếp !

    • Mạnh said

     Ủng hộ, ủng hộ và ủng hộ, hãi đoàn kết lại đại gia đình các dân tộc Việt Nam để chống lại lũ cường hào, ác bá, lũ tư bản đỏ cộng sản!

  • Lê Huy. said

   Câu khẩu hiệu “Hãy ủng hộ gia đình ông Vươn là bảo vệ chính gia đình chúng ta !” Thật hay và cần thiết lúc này !
   Mọi người cũng nên đấu tranh – tác động đến hệ thống chính quyền : nếu tội của gia đình anh Vươn bị xử 1 năm (hay 1 triệu.) -ví dụ vậy- thì tội của những kẻ có quyền ở Tiên Lãng mưu cướp đất của người dân phải xử nặng hơn gấp 10 lần ! Chỉ như thế, thể chế xã hội này mới còn được coi là có 1 Nhà nước nghiêm túc , có những lãnh đạo là NGƯỜI có liêm sỉ ! Và có 1 Chính quyền còn chút tính chính đáng…chưa hẳn là 1 loại NGỤY QUYỀN hại nước, hại dân !
   Cảm ơn anh Huy Đức đã đau xót và tỉnh áo lên tiếng :- “Đừng chậm trễ; đừng để ” Quả bom Đoàn Văn Vươn” lại nổ !

   • Khách Saigon said

    “Ủng hộ gia đình ông Vươn là bảo vệ chính gia đình chúng ta !”

    • cựu chiến binh said

     Chân lý ! Nó cướp của người Việt đó được Thì nó cướp của người Việt khác được .Biết khi nào kẻ cướp chán của !

  • montaukmosquito said

   Còn các đảng viên, công an và quan nên bảo vệ gia đình đảng, vì đó là bảo vệ chính gia đình chúng ta .

   Không tin cứ nhìn lại coi, toàn thể gia tộc đều trong đó hết, và người nào cũng phương phi béo tốt cả .

 59. qx said

  Dù sao thì hành động chống người thi hành công vụ của anh Đoàn Văn Vươn cũng phải được đưa ra xét xử.
  ——————
  Tui đồng ý với tác giả Huy Đức nhiều điều, ngoại trừ điều đã dẫn như trên.

  Ông Vươn không chống người thi hành công vụ, ông Vươn tự vệ khi có người nhân danh công quyền xâm phạm vào ruộng vườn thổ cư của ông Vươn.

  Ai đã ra lệnh đem nhân viên công lực vào ruộng vườn ông Vươn khi, như càng ngày các chi tiết càng lòi ra, thì mọi quyết định đều không chính đáng theo luật, do đó lệnh lập ra từ các quyết định vi luật trên cũng là loại lệnh phạm luật.

  Không thể kết án một người tự vệ tài sản của ông ta và cũng không thể kết án “chống lại người thi hành công vụ” khi công sự vụ không hội đủ tính luật pháp của nó.

  qx

  • Thạch Thảo said

   @ qx: nên đọc cho trọn ý của Nhà báo Osin Huy Đức, mà phần sau có lẽ mới là “ý chính”_ điều mà Nhà báo Huy Đức muốn dự báo :
   😛 …Nhưng, thông điệp mà các địa phương chờ đợi không phải là những năm tù cho anh mà là thái độ của nhà nước với chính quyền Tiên Lãng. Từ năm 2013, ruộng đất của nông dân bắt đầu lần lượt hết hạn giao đất. Nếu như quyết định của Chủ tịch Tiên Lãng Lê Văn Hiền không bị coi là sai, hơn 500 chủ tịch huyện trên cả nước có thể noi gương thu hồi đất đáo hạn của nông dân để… giao, thì không biết điều gì sẽ xảy ra. Đừng chậm trễ và đừng để “quả bom Đoàn Văn Vươn” lại nổ.
   ……..

   • Ẩn danh said

    Osin lo xa quá. Đến tận năm…2013. Đến lúc ấy anh em XHCN đã là một nhà rùi. Anh thu hồi đất của chú nếu chú muốn, anh cho đi Tây…tạng hay ra Tây sa. Chú thích kiểu gì?

   • qx said

    Dạ cám ơn bác Thạch Thảo nhắc nhở.

    Đọc lại giật mình, cái “nhưng” hóa ra lại vô tình là một biện hộ có “dù sao vẫn có tội”. Nếu “ý chính” là như thế thì sự “dự báo” là MỌI-VIỆC-SẼ-VŨ-NHƯ-CẪN, người vô tội vẫn bị tù (có khác gì vừa mới trước đây, trước đây, và hơi xa xa trước đây đâu?)

    qx

  • UY BS said

   Đồng ý với bác qx, thi hành một quyết định phạm luật thì không thể gọi là thi hành công vụ được.

 60. Chín Đờn Cò said

  Bác Osin viết bài đọc đã thiệt, đáng tiếc những suy nghĩ này chỉ hợp lòng dân, không nằm trong ý đẻn, bởi vì :
  “Nếu luật pháp hiện hành chỉ ngoe ngẩy như những cái đuôi cắm sau đít đàn Trâu, thì số phận con dân có hơn gì ngọn rơm, cọng cỏ”
  He he, cười một phát trước khi trở thành vô sản…

 61. xman said

  Theo cách giải thích của Giám đốc Công an Hải Phòng Đỗ Hữu Ca thì đất ông Vươn nằm trong vùng quy hoạch xây dựng một sân bay quốc tế. Nếu thu hồi bây giờ hoặc chuyển thành thuê thì mai này nhà nước không phải bồi thường cho ông Vươn.

  ———–
  Đoạn này ông Ca bị nhầm lẫn. Quy hoạch xây dựng sân bay quốc tế chưa được vẽ và cũng chưa được ai phê duyệt, nó chỉ là mấy dòng đề cương trong quy hoạch ngành, một loại quy hoạch mà ai cũng biết là cực kỳ dở hơi nhưng vì quyền lợi của ngành Kế hoạch và Đầu tư, quyền lợi riêng của bộ Kế hoạch và Đầu tư nên đến nay vẫn giữ lại. Quy hoạch ngành thép, ngành xi măng, ngành bất động sản mấy năm qua liệu có ai tôn trọng ?

  • Mạnh said

   Chỉ vì cái quy hoạch dở hơi đó lên thằng chủ tịch huyện muốn chiếm để giao lại cho anh em, chiến hữu của chúng để sau này chúng hưởng thụ đền bù, hoặc khi có quy hoạch đất lên giá!
   Quá nhiều người dân thật thà chất phát đã bị chúng chiếm đất chiếm ruộng vì trò này ở khắp Việt Nam theo mức độ to nhỏ khác nhau, tùy vào chức quyền to nhỏ của lũ cẩu quan!

  • HOA LINH LAN said

   Gửi ông giám đốc cong an ĐỖ HỮU CA !
   Năm trong qui hoạch thì tìm cách ăn cướp mồ hội xương máu của người dân à ? Nhà nước LÀ ai ? NHÀ nước LÀ cái gì ? Nếu KHÔNG CÓ DÂN , nếu KHÔNG CÓ những con người cụ thể làm ra của cài cho xã hội ! Cái NHÀ nước ăn cướp này CÓ còn đáng để Nhân DÂN VÀ doanh nghiệp nuôi dưỡng và bảo vệ KHÔNG ?

  • Tantruonghung said

   Không biết ông Ca có nhầm ? không chỉ dự án xây sân bay chưa được phê duyệt mà thời điểm đề xuất dự án cũng bị sửa.Có tờ báo lề phải cho biết thời điểm đề xuất dự án xây sân bay sau khi xảy ra tranh chấp giữa ông Vươn và chính quyền địa phương.Những việc” cong queo” này thì chỉ những người có chức có quyền mới làm được còn ông Vươn chỉ biết khai khẩn thôi.

 62. Ngày xưa phong kiến thực dân
  Giờ nay Đảng sản trăm lần ác hơn.
  Ngày xưa ác bá hội tề
  Giờ nay quan sản còn ghê hơn nhiều.

  Đảng sản là lũ bất nhân
  Mặt người dạ thú-hại dân nước này
  Đảng sản là lũ bất tài
  Tham ô,lãng phí làm nghèo nước Nam.

  Đảng sản là lũ rất hèn
  Khom lưng quỳ gối lạy thằng Bắc Kinh
  Đảng sản là lũ chó săn
  Bắt người yêu nước giữa lòng thủ đô.

  Đảng sản ác với nhân dân
  Trời tru đất diệt – chỗ chôn chẳng còn.

 63. tút tút said

  hành động của anh Vươn là tất yếu, đúng đắn, .. thử tự hỏi bạn sẽ làm gì khi bản thân và gia đình bị dồn đến ngõ cụt ?.. anh Vươn còn nhân đạo chán, đúng ra anh có thể làm hơn vậy ! .. anh có thể giết cả lò nhà chúng nó nếu biết kết hợp thuốc độc, hóa chất v v … bắn lòi mắt vài thằng ăn cướp là qúa nhẹ rùi !

 64. Tuyệt. Hoàn toàn đồng ý với nhận xét của bác NCB. Bài viết nhìn nhận vấn đề một cách toàn diện: từ lịch sử, pháp luât, khoa học đến cả khía cạnh đạo đức.
  Thế này mới đúng đẳng cấp Osin.

 65. huhu said

  Bác TBT Trọng ơi! Thế này thì ĐẢng của Bác sắp đi đứt rồi bác ơi!!!! Hu Hu

  • hihu said

   Tại sao qui trình hành chính các quan huyện Tiên Lãng nói với phóng viên như kiểu xã hội đen vậy? Biên bản làm việc thì UBND Tiên Lãng làm ra phải có một bản luu lại chứ sao lại nói là các cơ quan trên họ giữ??? cơ quan chức năng? hình như các quan chức huyện Tiên Lãng không đi hoc . Vậy ai đưa họ lên làm quan như vậy? Phải truy tận gôc chứ đừng để lưu manh ngồi vào ghế chính quyền biến chính quyền mà đang rêu rao là của dân, vì dân này trở thành chính quyền lưu manh!!!

 66. báo Đất Việt said

  Chi tiết bí ẩn trong vụ kiện của ông Vươn
  (Dân Việt) – Thẩm phán Ngô Văn Anh khẳng định ông không hề thụ lý vụ kiện nào mà đương sự có tên là Đoàn Văn Vươn. Như vậy, biên bản các đương sự tự thỏa thuận là thật hay giả, ai đã lập biên bản và đóng dấu tòa án vào đó?
  Sáng 10.1, trả lời câu hỏi vì sao đại diện UBND huyện Tiên Lãng đã có cam kết tiếp tục giao đất cho dân, nay lại không thực hiện, ông Ngô Ngọc Khánh – Chánh văn phòng UBND, người phát ngôn của UBND huyện Tiên Lãng nói: Muốn được tiếp tục giao đất, ông Vươn phải thực hiện quyết định thu hồi, bàn giao đất cho huyện rồi huyện mới giao lại đất cho ông.

  Khi phóng viên hỏi, vì sao phải làm như vậy, ông Khánh nói: Đó là quy định của pháp luật. Liên quan đến việc ông Vươn và một số hộ dân có đơn xin nộp thuế sử dụng đất nhưng không được chấp nhận, ông Khánh từ chối trả lời vì không nắm được cụ thể.
  Về việc TAND TP. Hải Phòng ra quyết định đình chỉ xét xử phúc thẩm vụ kiện của ông Vươn, bà Nguyễn Thị Mai – Chánh án TAND TP.Hải Phòng cho biết, đã yêu cầu thẩm phán Ngô Văn Anh báo cáo lại sự việc.
  Bà Mai nói, biên bản tạo điều kiện để các đương sự tự thỏa thuận với nhau về giải quyết vụ án ngày 9.4.2010, do thẩm phán Ngô Văn Anh lập có thể gây hiểu lầm cho dân đây là biên bản có hiệu lực pháp luật nên họ đã rút đơn kháng cáo.
  Tuy nhiên, thẩm phán Ngô Văn Anh khẳng định với phóng viên Dân Việt rằng, ông không hề thụ lý vụ kiện nào mà đương sự có tên là Đoàn Văn Vươn. Như vậy, vấn đề đặt ra là biên bản nói trên là thật hay giả, ai đã lập biên bản và đóng dấu tòa án vào đó?
  Dân Việt sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này.

  • Phùng Văn Chương said

   trả lời của chánh văn phòng UBND huyện Tiên Lãng, có lẽ ông Ngô Ngọc khánh nói với con bò hay nói với cột điện ! như vậy, chính quyền huyện Tiên Lãng, đúng là một lũ ngu lâu và ăn hại.

 67. Trọng Nhân said

  Cảm ơn nhà báo Huy Đức rất nhiều!
  Không biết những “đỉnh cao trí tuệ” và tàn dư của chúng còn hại dân Việt đến bao giờ nữa.

  • montaukmosquito said

   Cho tới chừng nào dân còn ban cho họ quyền xâm hại . Có vẻ dân vẫn còn thích bị xâm hại .

   • khách said

    Qua vụ này chúng sẽ bảo nhau hung hăng vừa phải. Cái tài kìm kẹp, bịp bợm, ngu dân của chúng thì “siêu” rồi!

 68. Hề hề !!!Huy Đức nói không sai (thậm chí rất đúng), nhưng tau hỏi mày ai là người nắm quyền ở đây? HĐ chắc sẽ không phản đối một thực tế là: Công lý tri thức, lòng dân…vẫn còn là thứ gì đó …xa xỉ lắm. Nó (các thứ kia) cũng chỉ coi là sự rơi rớt của quyền lực (hành chính) thui.
  Tui phục Huy Đức từ nhưng bài viết về kinh tế trên báo Tuổi trẻ trong những năm 90 của thập kỷ trước, cho đến khi ổng bị “đánh” cho chạy …mất dạng (may không chết).
  Giờ tui vẫn phục cả về trí tuệ, thông tin cũng như trải nghiệm của ông. Nhưng không thể tin tiếng nói của ông tác tác dụng thực tiễn gì. Có chăng chỉ làm các quan “nổi điên”.
  Là người rất thực tế, nên tui đã “mua” được chức quan xã VInh Quang này đấy. Không cần nhiều tri thức như HĐ nhưng so với ruộng đất của tui thì tri thức của HĐ chả là cái “đinh” gì!!!

 69. quận cam said

  Phải nói bài viết thấm đẫm chất cường hào chế độ trước – tôi mong các bài này phải được nhân rộng cho nhiều người biết đến – ngay trang này thỉnh thoảng mới vào được – chúng ta nên tập chung các cây bút như thế này để phản ánh chế độ cường hào áp bức dân chúng ???

 70. nicecowboy said

  Thật đúng là Osin Huy Đức ! Một bài bình luận rất hay, rất có lý có tình, sắc bén, thuyết phục vô cùng . Những ngày qua có nhiều bài viết hay của nhiều người, nhưng chưa ai có cái nhìn tổng hợp và phân tích sâu như Osin về cái căn nguyên, nguồn gốc sâu xa, các diễn biến lịch sử đưa đến một chính sách đất đai phản khoa học, thất nhân tâm chưa từng có trong lịch sử loài người : chế độ sở hữu toàn dân về đất đai, đã gây ra những mâu thuẫn xã hội không bao giờ giải quyết được như sự việc ở Tiên lãng, trừ phi xóa bỏ đi chính sách đất đai này

  (Ở đây, chúng ta không cần nhắc đến căn nguyên của mọi căn nguyên mà ai cũng biết được : lỗi hệ thống)

  Những ai tự cho mình là trí thức, đã viết về việc này với cái nhìn méo mó, cái nhìn hời hợt bề ngoài, lên giọng đạo đức, lên án…cái ác, cái xấu lộng hành, chống lại người thi hành công vụ… kiểu như bài viết vô hồn vô cảm của ông PGS.TS. Nguyễn Ngọc Điện trong mục Thời sự-suy nghĩ báo TT ngày hôm qua, hãy làm ơn đọc kỹ bài viết này của Osin Huy Đức. Ông Điện vẫn thường viết về các đề tài pháp luật liên quan đến đất đai, nhà cửa, chung cư… Hãy lấy bài viết này của anh Osin làm tài liệu nghiên cứu.

  Mà quả thật bài viết này của Osin xứng đáng gọi là một tài liệu nghiên cứu (tóm lược) chứ không phải chỉ là một bài bình luận bình thường. Không hổ danh anh đã từng là cố vấn cho cố TT VVK trong nhiều lĩnh vực.

  Phải chi trong hàng ngũ trí thức đang phục vụ cho Nhà nước này, chỉ cần một vài người như Osin Huy Đức.

  Một lần nữa, xin cám ơn và vô cùng ngưỡng mộ Osin. Nhưng mong rằng có vài nhà lãnh đạo, và các trí ngủ nước nhà cũng đọc qua bài viết này của anh.

  • Trí thức ngủ đọc xong, chúng vẫn cứ ngủ.
   Lãnh đạo đọc xong, bon nó vẫn cứ thích làm lãnh đạo.
   Khi nào bom nổ khắp nơi chúng mới tỉnh ngủ và thúc thủ.

 71. PQ said

  Bài viết xuất sắc!

 72. Câu hỏi sau vụ chống cưỡng chế ở Hải Phòng

  (10/01/2012 14:43:42) – Vì sao những người dân Tiên Lãng, Hải Phòng, thường đã không làm mất lòng hàng xóm, nhưng đột nhiên lại xảy ra một sự biến đổi đến không ngờ trong hành động, sẵn lòng làm mất lòng chính quyền địa phương?

  >>Kiện hành chính, coi chừng dân bị thiệt

  Câu chuyện gia đình chủ đầm Đoàn Văn Vươn nổ súng vào lực lượng cưỡng chế thu hồi đất đầm ở Tiên Lãng, Hải Phòng làm 6 công an và quân nhân bị trọng thương ngày 5/1 đang gây sự chú ý đặc biệt của dư luận.

  Nguyên nhân để xảy ra vụ án đặc biệt nghiêm trọng này bắt nguồn từ việc nhiều hộ dân có đầm nuôi trồng thủy sản tại khu vực xã Vinh Quang, trong đó có Đoàn Văn Vươn, không đồng tình với quyết định thu hồi đất của UBND huyện Tiên Lãng vì trong các giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nuôi trồng thủy sản chỉ có thời hạn giao đất 4 – 15 năm nhưng hợp đồng của nhiều hộ, thời điểm ký là năm 1997 đã ghi lùi thời hạn áp dụng từ 1993. Các quyết định thu hồi đất cũng không đề cập đến việc đền bù vật kiến trúc, công tôn tạo của người dân trong việc biến cả trăm ha đầm bãi sú vẹt hoang hóa thành các vuông đất nuôi trồng thủy sản.

  Những hành động phản ứng khi bị cưỡng chế, thu hồi đất đai lâu nay không còn là chuyện hiếm. Nhưng vụ việc ở Hải Phòng trở thành tâm điểm dư luận bởi lần đầu tiên, những người dân bị cưỡng chế đã sử dụng vũ khí – súng và mìn – thay cho tay không hoặc một số công cụ hỗ trợ như trước đây. Dư luận cũng băn khoăn, vì sao Đoàn Văn Vươn, vốn có nhân thân tốt, từng được một tờ báo phong tặng là “kỳ tài đất Tiên Lãng” bỗng chốc trở thành bị can trong một vụ án nghiêm trọng.

  Giới hạn của sự nguy hiểm

  Vô tình hay hữu ý, chính sách thu hồi đất đai lại vận động hoặc đi cùng với những con sóng tăng giá bất động sản từ những năm 1994-1995 cho đến nay.

  Nếu trước thời điểm năm 2000, có thể xem vài đợt tăng giá nhà đất chỉ là sự khởi đầu của trào lưu đầu cơ bất động sản, thì trong hơn mười năm qua, trào lưu này đã biến đất đai thành một mỏ vàng vô tận để từ đó làm giàu cho vô số người, bao gồm cả tư nhân lẫn quan chức.

  XEM TIẾP : http://www.vntime.vn/DoiSong-XaHoi/AnNinh-PhapLuat/2012/1/10/Cau-hoi-sau-vu-chong-cuong-che-o-Hai-Phong-f94b3a51.html

 73. Ẩn danh said

  “Miệng nhà quan có gan có thép” lại cọng thêm chủ nghĩa cọng sản luôn nói theo những quan chức nên tội lỗi sai trái đều là người dân hết cả ? Quan chức từ to đến nhỏ học hành không đến nơi đến chốn dùng tiền mua bằng cấp thì làm sao hiểu được những vấn đề to lớn của đất nước mà điều hành ,họ chỉ dùng luật rừng để hành xử thôi nên dân mới căm phẩn ? Vì sao “xã hội đen” không đánh mìn nhà dân mà tìm nhà giám đốc công an Thái Nguyên để đánh …một xã hôi băng hoại đạo đức thì làm sao lấy tình cảm-công lý để xử sự được và người dân phải dùng bạo lực để đáp lại áp bức . Với cọng sản tội nhỏ cũng trở thành to nếu không có tiền và người bao che , không ai muốn giết người để mang trọng tội ? tôi tiếc là mìn nổ mà bình ga không nổ để những thằng lộng quyền chết bớt đi ! Nhưng dẫu sao nó cũng như là” tiếng bom Sa Diện của Phạm Hồng Thái” không giết được toàn quyền Đông dương mà tiếng vang nó rất lớn trong lòng dân Việt vào thời điểm mà cọng sản Việt Nam rất lo sợ . Xin cám ơn và tỏ lòng kính phục anh Vươn !

 74. TA said

  Cảm ơn Huy Đức. Đáng khâm phục kiến thức, thông tin va luận của anh!

 75. Đoài said

  Năm 2013 sẽ chia lại ruộng đất, vậy là cách mạng đã rất gần rồi!

 76. nguyễn việt tiến said

  Cảm ơn Nhà báo Huy Đức: Trí tuệ có nhiều lửa rất lính và nhiều công sức nhưng rất tiếc không được đăng trên báo tuổi trẻ, thanh niên, Việt Nam net – không thù lao, nhuận búc.

 77. Xuan Dung said

  Một bài viết rất thuyết phục về cả tình và lý. Cám ơn anh Huy Đức.
  Tuy nhiên, tôi không tin lắm về kết quả sẽ trả lại công bằng cho anh Vươn khi đưa ra tòa xét xử. Báo Công an HP vừa đăng một bài viết bênh vực cho những việc làm của huyện Tiên lãng. Và các bạn có xem chương trình ” Tòan tuyên án” vẫn phát sóng trên VTV6 không? Tuy các phiên tòa trên truyền hình chỉ là giả định, song kết quả của tất cả các phiên tòa đều không xét đến yếu tố nguyên nhân, chỉ xét theo kết quả… Kẻ âm mưu hại người cuối cùng vẫn sống nhởn nhơ và ra tòa đựơc cảnh báo là nên ” rút kinh nghiệm”, còn người bị dồn vào bước đường cùng và có phản ứng tiêu cực thì lại lãnh án rất nặng nề do ” tòa không dung thứ cho kẻ phạm tội”. Những điều này làm xói mòn lòng tin không chỉ với chế độ, mà còn khiến chúng ta khó mà tin vào lòng tốt của những người đang làm việc trong môi trừơng Pháp lý ở VN. Chỉ cầu mong thông tin dư luận sẽ khiến các cơ quan làm án có cách nhìn nhận cân phân hơn, để không phải có thêm nhưng anh Vươn khác.

  • Phùng Văn Chương said

   Bác hy vọng ư ? loài chó sói và báo, beo, chúng giết con mồi, ăn no rồi những thứ còn lại chúng mang đi giấu, để lúc khác ăn, tàn nhẫn hơn là khi chúng đang ăn, mà có con mồi xuất hiện, chúng tiếp tục tấn công, cho đến khi hạ gục con mồi, và tha đi giấu rồi mới quay ăn tiếp.

 78. Nhờ có nông dân mà Cộng sản có ngày hôm nay.
  Bây giờ họ đối xử với nông dân như thế thì khác này họ tự thò tay vào trong quần mà … tự sát.

 79. Người Cao nguyên said

  Cám ơn nhà báo tự do Huy Đức đã cất công viết bài có dẫn chứng và phân tích sâu sắc .Tôi vẫn thường đón đọc các bài viết của anh.Mong rằng cộng đồng mạng sẽ còn tiếp tục được nghe anh lên tiếng nhiều hơn nữa .Và cũng rất mong các quan chức có dịp đọc các bài viết (giống như vậy) ngõ hầu nâng cao quan trí và có ý thức hơn khi sống và làm việc theo hiến pháp và luật pháp.Đặc biệt là các quan nghị sĩ ý thức hơn khi mà nghị định thì”đá” luật ,luật thì “đá” hiến pháp. Và càng phải biết sử dụng cái TÌNH hơn khi mà cái LÝ nó cứ đá nhau (như bài viết đã đề cập) ,và biết đâu nếu chịu khó đọc và phân tích kỹ lưỡng : nhà cầm quyền sẽ biết được cách để tháo các ngòi nổ ( của các quả mìn kiểu anh Vươn ) trong tương lai khi mà thời điểm thu hồi đất (theo luật là năm 2013) đã gần kề !?!?

 80. dân thường said

  Lê nin đã mù quáng, Lê Duẩn và các đồng chí, đệ tử… đến bây giờ vẫn đi theo?

  Cám ơn anh Huy Đức.

  • buncuoiwa said

   Đi theo mới trở thành các đồng chí tư bản đỏ chứ!Họ khôn lắm!

  • Tĩnh Xuyên said

   Buồn cười thiệt tình ! Lê Duẩn là …cháu nội của Lê Lin, dòng dõi họ Lê nhiều đời nối dõi cầm quyền mà lị.
   Truyền thống cha truyền con nối là chuyện cũ như quả đất của xhcn và “định hướng xhcn”. Hôm qua: Nguyễn Tấn…, Nông Đức…, Nguyễn X…, Trần Y…hay Phạm Z, Lê A… Ngày mai: Nguyễn Thanh…; Nông Quốc…, Nguyễn Y…., Trần Z… hay Phạm X.., Lê B…Tất cả đã được “định hướng”…”xuất hiện con nhà” (xhxn) rồi (!?).
   Cổ nhân nói: “Con vua thì lại làm vua/Con sãi ở chùa lại quét lá đa…”. “Bản sắc văn hóa” đó vẫn còn “đậm đà”, “giữ gìn” và “phát huy” cao độ, “quán triệt” đến tận cùng…đến người nông dân chân đất, sống ngâm da, chết ngâm xương.
   Tiếc cho một “Giang Minh Sài”-Nguyễn Văn Vươn: rời quân ngũ vẫn cứ ngờ ngệch về chánh chị, chánh em !!!???

 81. Quốc Hận said

  cường hào ngày nay khác với cường hào ngày xưa , cái thời bố con bá Kiến chỉ là cường hào của địa phương ….còn cường hào bây giờ nó cùng một đảng với bọn chóp bu độc tài độc trị , vơ vét tiền của tài sản của người ta trắng trợn hơn nhiều , chẳng sợ ai đứng trên pháp lý chẳng ai làm gì được nó , vì cùng bọn tất nhiên bảo vệ cho nhau , gia đình anh Vươn bị chúng cướp đất đàn áp trả thù , bọn chúng im lặng !!!! dù chúng có lên tiếng thì cũng là gán thêm tội mà thôi , đồng bào cả nước ơi !!!!!!! dân tộc Việt Nam ơi!!! chúng ta nghĩ gì về gia đình anh Vươn ,HÃY CÙNG NHAU LÀM MỘT VIỆC GÌ ĐÓ ĐỂ THỂ HIỆN TẤM LÒNG DÂN TỘC với đồng bào với đất nước ??????????

 82. Ẩn danh said

  Người ta vẫn nói: làm đầy tớ thằng khôn hơn làm thầy thằng dại. Dân VN làm đầy tớ cho những thằng ngu thì còn khổ. Đất dân quyền quan nên quan có quyền…ăn cướp.

 83. Tân Ngọa Long said

  Dù cố gắng bênh vực Đảng Cộng sản Việt Nam cũng phải thừa nhận rằng Nhà nước do Đảng lập ra để quản [cai] trị cái đất nước này đang “mafia” hóa với tốc độ ghê gớm. Hệ quả là biết bao người dân đã và đang bị bần cùng hóa do mất đất đai tài sản vào tay các nhóm lợi ích cánh hẩu thậm chí bị đẩy vào vòng lao lý.

  Điều đáng tiếc nhất là sự mafia hóa này trái hoàn toàn với tuyên ngôn sứ mệnh của Đảng (“quốc gia được ĐỘC LẬP – xã hội được TỰ DO – nhân dân được HẠNH PHÚC”) do Hồ Chí Minh và các đồng chí của ông, những người không tiếc máu xương hiên ngang ra pháp trường hay lấy thân mình lấp lỗ châu mai, đã dấn thân trong các cuộc kháng chiến giải phóng dân tộc.

  Cầm tù một con người thì rất dễ, cầm tù một lương tâm thì rất khó, cầm tù một khát vọng vươn tới tự do thì không thể.

 84. Hâm mộ Đảng ta said

  Những bài báo như thế này còn có sức nổ mạnh hơn gấp nhiều lần các cuộc biểu tình quanh Hồ Gươm.

  • Khách said

   Xin lỗi phải văng tục đối với ông hâm mộ đảng ta. Sao ông không nói là: đã đẻ thì phải đẻ ra người như Huy Đức chứ đẻ ra ông hâm mộ đảng ta thì làm chó gì?

  • Ẩn danh said

   cái thăng hâm mộ đảng này cũng chỉ là quân tôt thôi.tội nghiêp cho mi

  • Công Nông said

   Xin lỗi ô Hâm …Đa..ảng Ta. Nhờ phản hồi của ông mà tôi nhận ra người NGU là có thật!

 85. Người Sông Tiền said

  Đọc bài của nhà báo tự do Huy Đức vừa công phu, lại sâu sắc. Thảo nào, ông vẫn là nhà báo của… “lề trái”. Cám ơn Huy Đức, mong ông cống hiến cho đọc giả nhiều bài viết đặc sắc như thế.

 86. Ba Huu said

  Bài báo của Huy Đức như bản tham luận một chuyên gia đất đai-luật pháp-nội chính trước Quốc hội-Hội đồng CP-Hội Luật gia-công chúng. Đau xót thay anh HĐ. Nói gì lúc này. Đầy rẫy Bá Kiến rồi. Một Chị Dậu đã thành triệu Chị Dậu rồi.

 87. Ẩn danh said

  Cám ơn rất nhiều!

 88. Ẩn danh said

  Bùm! Bùm! Bùm! Đảng bay tưng, Dâm mừng hết lớn!

 89. Ẩn danh said

  Nếu gia đình anh Vươn không bỏ công sức, mồ hôi nước mắt kể cả sinh mạng một cháu bé để lấn biển thì liệu khoảng diện tích biển đó có được đưa vô quy hoạch? Đề nghị đưa mấy tay cán bộ như tên CT huyện, CT xã này đi thu hồi những vùng đất rừng của VN mà khựa đã dùng mọi mưu ma chước qủy để sử dụng. Những bất cập về luật đất đai, mà tác gỉa đề cập, đã thể hiện được cái tầm “nhìn xa trông rộng” của những người được giao nhiệm vụ soạn thảo các quy phạm pháp luật cũng như của QH khi ban hành luật. Sao không đi theo những con đường đã được nhiều nước văn minh tiến bộ đi trước chọn lựa mà cứ lại chui đầu vào con đường tối tăm để làm khổ dân? Nguy cơ về những cuộc nổi dậy của nông dân hiện đang thấp thoáng trên khắp ruộng đồng cả nước nếu NN không giải quyết rốt ráo những bất cập trong luật đất đai cũng như trong bản Hiến pháp.

 90. […] Ca không nghĩ, anh em, bà con ông và chỉ vài năm nữa chính ông cũng là dân. 633. Quả Bom Đoàn Văn Vươn Trả Lời Với Trích […]

 91. cụ thể said

  “Đất đai sở hữu toàn dân” là một khái niệm chính trị! chứ không phải khái niệm quản lý thực tế xã hội! nên không thể sử dụng được trong quản lý xã hội ở nền kinh tế thị trường, đơn giản vì nó KHÔNG CỤ THỂ!

  • can lộc said

   cả cái xả hội này nó nói có cái nào cụ thể đâu nữa là luật .nếu coa cái cụ thể thì bọn cầm quyền vấn TRỐN LUẬT =TRUẤT L

 92. Q. T. said

  Bài viết đáng được coi là một công trình nghiên cứu về “Lịch sử của vấn đề”, đọc xong mới biết được ai là tác giả của cái chủ trương gây đau thương chết tiệt nương theo “chế độ làm chủ tập thể xã hội chủ nghĩa” (Tổng Bí thư Lê Duẩn nói: “Nhân đây, tôi nhấn mạnh một điểm rất quan trọng trong Dự thảo Hiến pháp mới là chuyển toàn bộ đất đai thành sở hữu toàn dân. Đề ra như vậy hoàn toàn đúng với quy luật tiến lên chủ nghĩa xã hội”.)
  Bài viết không chỉ giúp chúng ta sáng mắt ra mà tôi tin rằng điều quan trọng nhất là sẽ được đặt trên bàn những vị lãnh đạo đỉnh cao, để họ cũng được sáng mắt ra mà thấy được “CÁI GỐC CỦA VẤN ĐỀ” (xin hãy chớ khó chịu khi thấy tôi cứ hay lặp đi lặp lại CÁI GỐC CỦA VẤN ĐỀ trong các lời còm của mình) mà nghĩ ra cách “chỉnh đốn lại”.
  Cảm ơn anh Huy Đức rất nhiều. Thế mới biết “nhà báo tự do” sẽ cho ra được những đóng góp quí báu thế nào.

 93. songan said

  Cám ơn HD.Nhưng có lẻ không phải là lúc đặc vấn đề nửa rồi.mà phải llamf như thế nào cho tương lai đổi mới.Xin mượn lời một bài hat,để nói với lòng mình như vậy.Và mong được đọc nhiều hơn những bài viết của anh

 94. Hailua saigon said

  Đề nghị TT CXN bổ nhiệm nhà báo Huy Đức làm tổng biên tập.!

 95. phamdinhtan said

  Bài viết thì “phân tích và dẫn chứng” không “cần bàn”- Nhưng nói gì thì nói,nói muôn thuở đi nữa là của những người “có lòng” với xã hội- Ai sống ở ta mà chú ý một chút cũng thấy là có “đổi mới”(tức đổi thay),không “đổi” sao giàu có nhanh thế?-Nhưng “ngặc” nỗi bản chất và hành vi lại tinh vi hơn “kiểu cũ” nên khó nhận biết!! Tức là cái câu “sống và làm việc theo Hiến pháp và Pháp luật”- HP và PL do ai sạo thảo,đâu phải Dân? Dân làm gì được “phúc quyết” dù là CHỦ? Tức là chỉ những người “Nhà nước” hay do Nhà nước chỉ định soạn thảo? Cho nên rõ ràng “Ông Nhà nước” không bị chế tài khi làm hại cả xã hội? (CCRĐ-Đánh tư sản- Hợp tác xã banh chành….).-Các Quốc gia khác cũng vậy,Người soạn luật bao giờ cũng có kẽ cho “lương chui”,ngu sao cột chặt,có ngày chính “mình cột ta”-Nhưng xã hội Dân chủ Tự do có những “nhân tố” trong xã hội đó chế tài được những “con lươn” dù không hẳn 100%-Nhưng là tốt hơn.
  Một điều nữa là :ĐẢNG LÃNH ĐẠO-NHÀ NƯỚC QUẢN LÝ-NHÂN DÂN LÀM CHỦ là dứt khoát,không thể bàn cái và sửa được,nếu đòi sửa và bàn cãi là đi lệch “ý Đảng lòng Dân”,mà như thế là mang tội “chống Đảng,Nhà nước” tức là PHẢN ĐỘNG- Thấy rất rõ ở chỗ 3 “vị thế” trên (Đảng-Nhà nước-Nhân dân) thì Dân có gì? Đảng đã LÃNH ĐẠO-Nhà nước QUẢN LÝ,mà Nhà nước cũng là ĐẢNG (ai dám nói không phải?- Cán bộ đều là Đảng viên gần như “tuyệt đại đa số”)- Vậy thì NHÂN DÂN làm chủ cái gì???
  Cho nên ĐẤT ĐAI LÀ SỞ HỮU TOÀN DÂN! tức là 90 triệu CHỦ! ? Cho nên Ông Lãnh Đạo và Quản lý muốn làm sao thì làm? nếu Lãnh đạo và Quản lý không có “quyền” thì Lãnh đạo” “quản lý” nỗi gì?- Cho nên nó như cái “đèn cù”- Và rõ ràng giấy đỏ hồng đen trắng….ghi là “chứng nhận quyền sử dụng đất”-Chỉ sử dụng thôi nhé,như là kiểu mượn con dao cái thớt…của hàng xóm?- Nếu của tôi của Anh thì “Nhà nước chứng nhận là của Ông A ông B”- Tức là Nhà nước chỉ làm chứng hay là trọng tài là “của ai” thì mới xác định “sở hữu chủ” và từ đó mới chế tài khi xảy ra sai trái sự việc một cách chắc chắn…..
  Cho nên Ông Vươn cách nào và chạy Trời cũng không khỏi SAI???????!!!! Lao động là vinh quang mà? Nhưng ngồi nhà mát ăn bát vàng đô vẫn sướng phẻ đít???!
  Vài suy nghĩ “cạn” góp cùng Bà con khi thấy kiểu “ăn cướp có ba tăng” thời hiện đại? Chỉ tội cho Ông Vươn và gia đình- Chớ tôi đã từng mất trắng vấn sống vất vơ đến bây giờ – Cho nên tôi phải “vô sản” mới chắc ăn.

 96. Ẩn danh said

  Cảm ơn Anh Huy Đức,bài viết có TÂM và có TẦM.
  Mỗi bài viết của anh giống như một bài khảo luận,phải mất nhiều thời gian và trí tuệ mới viết được.
  Năm mới chúc anh nhiều sức khõe và may mắn .

 97. con đỏ said

  Hiện nay ở Thái Bình cũng đang có chiến dịch thu hồi đất canh tác của dân dưới danh nghĩa là dồn điền đổi thửa mà không có một xu đền bù nào. Những bà con nào ở Thái bình hãy tỉnh táo với trò thu hồi đất này. Họ ấy đang dẵm đạp lên luật pháp. Ta hãy chờ những tiếng bom khác ở Thái bình

 98. Một bài báo khúc chiết rành mạch về lịch sử “quốc hữu hóa” đất đai. Cả quá trình muốn độc quyền nuốt hết vào, nghẹn họng lại nhả ra, nhả ra nhưng còn tiếc nên nhả nửa vời…cứ lằng nhằng như con chó gặm xương. Sự lằng nhằng về sở hữu đất đai kéo dài hàng mấy chục năm là mảnh đất béo bở cho sự sinh sôi của bọn cường hào ác bá mới, đưa đến thảm cảnh cho bao nhiêu gia đình nông dân, bao nhiêu số phận con người vào bước đường cùng. Quả bom Đoàn Văn Vươn đã nổ và bài viết của anh Huy Đức mới chính là “bình gaz” giúp tiếng nổ ấy phát huy hết công suất.
  Huy Đức vẫn là ngòi bút số một trong làng báo hiện nay nhưng thật nghịch lý: anh là nhà báo thất nghiệp, không một tờ báo nào nhận anh vào làm việc. Chia sẻ với anh Huỳnh Tấn Mẫm [Mãn]: chất xám khắp nơi không những đang bị phung phí mà còn bị vùi dập. Lỗi hệ thống chăng? GS Hoàng Tụy cho là Lỗi Hệ Thống cần phải tái cơ cấu, đó là cách nói tế nhị vì ông phải đứng trong hệ thống. Nói cho chính xác hơn là hệ thống đã không dùng được cần phải vất đi. Càng để kéo dài, đất nước càng rơi vào nghịch cảnh.

  • xin lỗi đính chính: anh Huỳnh Tấn Mãn chứ không phải Huỳnh Tấn Mẫm. xin lỗi mọi người và xin lỗi cả hai anh.

   • Nguyễn Thành said

    Huỳnh Tấn Mẫm thì piết rùi nhưng Huỳnh Tấn Mãn là ai pác phải nói thì mới piết.

   • Huỳnh Tấn Mãn said

    Bác Huỳnh Ngọc Chênh kính mến,

    Cháu đã đọc nhiều bài của Bác và luôn luôn đồng tình với những nhận định của Bác. Hôm nay cháu rất vui khi thấy Bác đã đọc phần góp ý của cháu và còn góp ý lại. Cháu cảm ơn Bác rất nhiều.

    Bạn Nguyễn Thành ơi, có phải bạn thắc mắc là giữa Bác Huỳnh Ngọc Chênh và tôi có liên hệ gì với nhau không chứ gì ? Tôi nghĩ rằng khi bạn đọc những giòng chữ trên thì bạn sẽ không còn thắc mắc nữa, đúng không bạn ? Cảm ơn bạn đã đọc phần góp ý và để ý đến tôi.

  • Anh Hung said

   Chính xác “hệ thống đã không dùng được cần phải vất đi. Càng để kéo dài, đất nước càng rơi vào nghịch cảnh” và nhân dân càng bị bần cùng hóa.

  • Dân đen said

   Chào anh Chênh
   Lâu lâu mới được gặp anh, lại được nghe những lời tâm sự lúc buồn vui thân thuộc của anh.
   Trước hết xin cám ơn nhà báo Huy Đức về bài báo “Quả bom Đoàn Văn Vươn”. Quả bom ấy đã nổ, nhưng có lẽ còn rất nhiều quả bom nổ chậm ở khắp các địa phương trong cả nước. Nếu Nhà nước và luật pháp không nghiêm minh thì chính bọn cường hào ác bá mới sẽ làm kích nổ chúng vào bất cứ lúc nào.
   Năm mới năm con Rồng sắp đến, xin chúc anh Chênh, anh Ba Sàm, anh Huy Đức cùng các đồng nghiệp và người thân của các anh mạnh khỏe, an khang và thành công.

  • Vâng còn biết bao số phận con người, số phận của cả dân tộc đang chịu hệ lụy từ cái “lỗi hệ thống” đó.

  • Nguyễn Thông said

   Luật đất đai sở hữu toàn dân đối với nhà nước cộng sản đương thời giờ đây chẳng khác gì bát cháo kê cân của Tào Tháo. Bỏ thì thương, vương thì tội, bác Chênh ạ. Sau Huy Đức, nhiều người chờ bài của bác đó. Thông

 99. Lý Hũu Hòa said

  Gia đình anh Vươn, những người phụ nữ còn lại bên ngoài, mong CA trung ương về điều tra !
  Khó mà tin, sẽ có sự khách quan trong vụ án này ! chính quyền HP và BCA có dám làm đúng luật không ? vì nếu đúng luật thì, chính quyền huyện Tiên Lãng, sẽ bị sa thải hết (thực hiện cưỡng chế này, đã thông qua ban nội chính huyện, có ý kiến của bí thư và các huyện ủy viên, các ban ngành, đòan thể. . . .) và cũng không có đủ nơi để giam giữ lũ “quái vật” này.
  Hơn nữa, nếu chính quyền làm đúng luật, thì đây sẽ là một tiền lệ cho những trường hợp tương tự diễn ra (có thể các vụ trước kia, sẽ nổi dậy và tương lai sẽ phát triển theo hướng .. . tức nước vỡ bờ)

  Chính quyền có 02 lựa chọn:
  1/ bảo vệ quyền lợi hợp pháp của Dân, là chính quyền thực hiện đúng pháp luật, làm đ1ung luật, thì công chúng ủng hộ, nhân dân bảo vệ chính quyền.
  2/ Chính quyền “nghiêng” về lũ quan tham, thì sẽ mất Dân, không có Dân thì “cún” nuôi ??? một chính quyền mà không có Dân, thì khác gì Vua không ngai !

 100. loan zona said

  Cảm ơn nhà báo HUY ĐỨC , tại sao nhà nước VN lại ko để những người như ANH lên làm lãnh đạo hay giúp trong chính phủ .Có lẽhọ sợ sẽ có người giỏi hơn họ? Bài nào của ANH tôi cũng đọc ko thiếu 1 chữ. Cảm ơn ANH đã giúp mọi người hiểu nhiều điều hơn. Phải làm sao để những người ngồi trên ghế cao đó có thể đọc được bài này.

  • Rỗi hơi said

   Nếu cho anh “lên làm lãnh đạo hay giúp trong chính phủ” thì chúng ta chẳng còn Huy Đức với các bài báo như vậy. Cơ chế nó như vậy.

   • Ẩn danh said

    Có lý, nếu HĐ cứ ngồi Mẹc, ăn nhà hàng VIP, dự hội nghị, ký quẹt, đọc các báo QĐND, Nhân dân, HNmới,…thì mần răng có những bài viết sắc sảo như thế này

    Ngày xưa bác Nguyễn Khoa Điềm làm thơ hay thế nhưng từ khi lên mần chính khách thì đếch ra nổi bài mô

 101. khach said

  Trong môn lịch sử của ta hiện nay được các nhà sử học viết “dưới ánh sáng chiếu rọi và sử lãnh đạo” của Đảng ta được học rằng :

  Dưới các triều phong kiến nhà Nguyễn, do bần cùng, do bị bọn quan tham cướp đất của dân, do sự bóc lột của bọn chủ đất, do cuộc sống ngày càng khó khăn mà các CUỘC KHỞI NGHĨA của nông dân nổ ra khắp nơi , từ nam ra bắc bà la, bà la (nghĩa là vân vân , vân vân)

  Ngày nay:

  – Khi quan tham cướp miếng ăn của người nông dân đã bỏ bao công sức, tiền của ra khai hoang, phục hóa đến khi bắc đầu có kết quả thì thu hồi, chụp giựt;

  – Đất ruộng mấy đời công khó của ông bà tổ tiên người ta thấy ngon có ăn thì quy hoạch trả bồi thường vài chục ngàn, vài trăm ngàn một mét vuống sau đó chia nhau bán lại cho bọn tư bổn hàng triệu, chục triệu một mét vuống;

  – Đất mượn có giấy tờ khi dân đòi lại thì bỏ lơ, im re, chia chác nhau kinh doanh…. chịu không nổi người ta phản đối thì nhân cớ bắt bớ, đánh đập, chụp mũ cho phản động bằng các phương tiện thông tin chưởi bới , chụp mũ, vu khống

  – Người dân tin vào luật đi kiện (dù biết chúng có rừng luật nhưng chỉ thích dùng luật rừng) thì cha ông chúng bỏ lơ, im lặng, cấp này đá trách nhiệm cấp khác, bao che nhau ăn giựt của dân ; ra tòa thì xử theo ý thích của quan , không xử theo luật mà theo ý định có sẳn của quan tham.

  Bức xúc quá, uất hận quá chịu không nổi… biểu tình phản đối thì quy chụp cho phản động, bị bọn xấu xúi giục, khủng bố !!!!

  Cùng một hành động trong cùng một ngữ cảnh :

  Sử Đảng cho rằng đó là các cuộc khởi nghĩa của nông dân
  Hôm nay Cán bộ đảng bảo là bọn xấu xa, phản động !!!!

 102. DÂN OAN said

  NÓI CHUYỆN VỚI CÁC BẬC KHÁNG CHIẾN TRUỞNG LÃO

  Chính chế độ(“Không gì qúi hơn độc lập tự do “) này đã đẫy tất cã những con nguời luơng thiện vào đuờng cùng không lối thoát .
  Những ai là cựu kháng chiến còn sống nằm đêm gác tay lên trán hãy suy nghĩ :” Có phải đây là chế độ mà ngày xưa quí vị chiến đấu và mơ uớc mang lại cho con cháu không ? Có phải đây là chế độ ăn thịt nguời không ?

  • PHAN THANG said

   không cần bắt tay lên trán mà bắt tay sờ cu xem còn hay mất để vắt óc suy nghỉ mọi thủ đoạn lừa dân va ức hiếp dân

 103. Kichbu said

  Cám ơn Huy Đức và anhbasam,
  Bài viết đã giúp Kichbu sáng mắt!

 104. Nguyen Huy said

  A Vương có đặt bom, bắn súng đâu. A chỉ đứng xem cường hào ác bá cướp đất vậy mà ai cũng nói như chĩnh A Vương là tội phạm vậy. Mọi người hãy sửa lại đi.

 105. Huỳnh Tấn Mãn said

  Cảm ơn bạn Huy Đức đã đưa tin và chia sẻ rất chân tình. Tôi rất buồn cho sự việc nầy và rất đau lòng cho anh Vươn cùng cả gia đình anh ấy. Mong sao những người có trách nhiệm sẽ giải quyết vấn đề nầy đến nơi đến chốn. Và tôi mong rằng anh Vươn sẽ được trả tự do và được bồi thường danh dự xứng đáng, vì đây là lổi của chính quyền. Có như thế thì từ nay các ông các bà Bí Thư địa phương mới giảm bớt sự lộng hành với nhân dân.

  Khi nói về anh Vươn thì phải nói đó là một chất xám mà nhà nước rất cần. Ấy vậy mà nhà nước đã không thể dùng chất xám nầy trong khi chất xám nầy đang ở trong nước. Tại sao vậy ??? Và rồi họ để chất xám nầy bị nhóm tham nhũng làm hại và rồi họ chỉ trố mắt nhìn thôi !! Song song đó thì nhà nước đã lên tiếng là rất cần chất xám nhất là từ hải ngoại. Nhìn hai sự việc trên chồng chéo nhau thì thật lòng là tôi không biết là nhà nước nhận định về chất xám như thế nào và muốn chất xám làm cái gì cho nhà nước ?

  Khi một chất xám vì lợi ích chung của đất nước Việt Nam sống nơi hải ngoại nhìn cảnh anh Vươn hiện nay thì dù nhà nước có trả cho họ 1.000.000 euro mỗi năm thì họ cũng không về VN làm việc đâu.

  Nhân đây xin gửi đôi giòng tặng Anh Vươn và cầu chúc anh Vươn cùng gia đình sớm thoát khỏi tai nàn hiện nay và rồi sẽ luôn luôn an bình, an khang và hạnh phúc bên nhau.

  Hiền tài có một không hai
  Anh Vươn, Tiên Lảng triển khai bưng biền
  Xưa kia bảo tố gieo phiền
  Nay thì thôn xóm, đất liền phì nhiêu

  Đầm sình đã được triệt tiêu
  Đồng xanh lá thắm nắng chiều lịch xinh
  Lấn biển mở đất vén kinh
  Đất cây hoa lá đồng minh một lòng

  Phù sa cũng đã nhập dòng
  Ngày đêm bù đắp vì đồng tâm tư
  Hoa màu nay đã thặng dư
  Tiên Lảng thanh lịch dân cư phú cường

  Anh Vươn quả thật phi thường
  Anh đã thắng được môi trường thiên nhiên
  Công nầy to lớn hoành khiên
  Đáng được chu cấp điền viên muôn đời

  Thế nhưng vật đồi sao dời
  Bởi vì lũ cướp muốn xời đất kia
  Tham ô trên dưới muốn chia
  Cho nên ép buộc Vươn lìa địa phương.

  Và rồi cướp đã khẩn trương
  Ra lệnh cưởng chế điền hương dân lành
  Thương ai số phận chiếu mành
  Một đời thanh bạc nay thành phạm nhân

  Thương người như thể thương thân
  Giận người tham nhũng tráo trân đê hèn
  Gương Vươn là một ánh đèn
  Phá tan đêm tối, chui rèn nhân tâm.

  • PHAN THANG said

   bài thơ viết quá hay,chỉ có bọn tư xưng đầy tớ mà vừa đui vừa điếc lại vừa câm giả điên giả dại để ăn cướp của dân mà cả nước ta dân đang phải chịu.

  • Anh Hung said

   Ông Huỳnh Tấn Mãn đã từng là 1 trong những lãnh đạo biểu tình của sinh viên thời chế độ VNCH. Trước sự việc “kêu trời không thấu” của nông dân Đòan Văn Vươn, ông có thể tổ chức nhân dân biểu tình vì công lý không?

   BS: Bác vẫn nhầm ông Huỳnh Tấn Mẫm với độc giả “Mãn” ở đây.

  • Hà Củ Chi said

   Đảng nói cần trí thức là nói cho vui thôi ,cái trí thức Đảng cần là trí thưc ngoan ngoãn, chịu làm tôi tớ ,gọi dạ bảo vâng .
   Đảng cần sao bao kiến ngḥị của trí thức về Bauxit , kiên nghi của trí thức Hai ngoại Đảng coi như không có.
   Caí Đảng cần là tôi tớ , là lũ khuyễn ưng thì Dảng đã có rồi là đám quan chức , CA Huyện Tien Lãng ., và hàng ngàn tên chủ tịch xã, tri huyện khác
   Người trí thức chân chính không ai cam tâm làm tôi tớ, để tiếp tay đàn ap , bóc lột nhân dân mình.
   Huy Đức đi viết báo lề trái thì biêt NN cần trí thức nào phục vụ cho mình

   • Huỳnh Tấn Mãn said

    Rất cảm ơn Anh Ba đã giải oan dùm tớ. KKKKKKK.
    Bạn Phan Thăng khen làm lổ mũi tôi phòng to lên. Hihihihi. Cảm ơn bạn nhiều.
    Bạn Anh Hùng ơi, nếu tớ có là Huỳnh Tấn Mẫm và biết nhìn lại sự việc thì theo tớ bạn cũng nên mở rộng vòng tay để đón nhận thì đó mới là anh minh. Và đó mới là thât lòng vì Tổ Quốc chúng ta. Mong bạn sẽ suy nghĩ xa hơn những giòng chữ nầy và đừng ¨hiền lòng tớ nhé.
    Cảm ơn bạn Hà Củ Chi đã đọc phần góp ý của tớ và phần góp ý của bạn.

 106. Oh ! said

  Xin cảm ơn bài phân tích rất sâu sắc của Osin HĐ
  Giờ chỉ đợi xem “Họ -có hiểu “!có biết cách tháo ngòi hàng triệu quả bom khác không ? !

  • Rỗi hơi said

   Có một ông tây râu xồm đã nói:”Vì quyền lợi riêng tư, giai cấp thống trị luôn luôn muốn giữ lại định trạng (status quo) của quá khứ…”.
   Tháo ngòi hàng triệu quả bom là thay đổi nguyên trạng, điều chẳng giai cấp thống trị nào muốn làm.

 107. henry said

  Ăn cướp dưới hình thức nào cũng là ăn cướp , có mặc đồng phục đứng ngoài đường chặn xe lấy tiền thực chất cũng chỉ là ăn cướp , có viện dẫn thông tư này , nghị định nọ , bản chầt ăn cướp cũng vẫn là ăn cướp , bao nhiêu ruộng đất , bao nhiêu nhà cừa , bao nhiêu nhà máy , băo nhiêu nhà xưởng từ miền Bắc sau năm 1954 , và miền Nam sau năm 1975 cho tận đến bây giờ chứ có phải mới đâu ? chẳng qua là bây giờ có ngưởi có ” nhân thân tốt , gia đình có bề dày cách mạng ” dám nổ mìn , bắn vào ” cách mạng ” nên mới ầm ỉ . Chẳng lẻ đảng cọng sản thực chất không phải là đảng cướp , cướp từ chính quyền cho tới ruông đất , nhà máy , tư sản của của người dân .
  Hay là nói như kiểu của nguyễn quang vinh thì đảng ta luôn luôn đúng , chỉ có những cán bộ làm sai ( mà chắc chắn 100% cán bộ là đảng viên mới leo lên đến chủ tịch xạ , huyện…, lý lịch xét đến 3 đời mới được kết nạp ) , hay những cán bộ , đảng viên làm sai này là do ” các thế lực thù địch ” hoặc là ” bọn Việt Tân ” gài vào để phá hoại công cuộc xây dựng xhcn ở VN , và chống phá đảng cọng sản VN .
  Nói tới , nói lui , nói qua nói lại nói gì đi nữa cũng nằm trong cái phương châm và tiền đề là ” tính ưu việt cùa xhcn ” và ” bản chất chế độ ta là dân chủ gấp triệu lần , vạn lần bọn tư bàn ” thối nát .
  Nhân dân VN hãy rán lên , nước CHXHCN VN đã xây dựng thành công ” con người mới xhcn ” và chuẩn bị lên ” thiên đường XHCN ” rồi đó .

 108. D.Nhật Lệ said

  Nếu văn nghệ sĩ… chơi chữ thì “làm giàu” cho văn học nhưng trái lại,nhà cầm quyền chơi chữ thì
  nhân dân có nguy cơ đi…ăn mày hay bị vô sản hóa ! Dùng “sở hữu toàn dân” thay cho “quốc hữu
  hóa” của lãnh tụ LD.may ra chỉ ông cựu Bộ trưởng Tư pháp NĐL.hiểu mà thôi !
  Còn vua một cõi NBThanh,khôn qúa hóa xảo quyệt.Sau khi đã cưỡng đoạt đất đai của tổ tiên dân
  giáo xứ CD.ngót 100 năm và hầu hết những địa điểm béo bở khác,nay đã hết chổ…hứng tiền trên
  trời rơi xuống thì mới suy nghĩ có chút lợi cho dân ! Đúng là đạo đức giả !

 109. Ẩn danh said

  Đoạn “Danh chính ngôn thuận” có lẽ đánh máy nhầm năm, đầu tháng 12.2012?
  Hay chính tôi nhầm. Xin các bác xem lại.

 110. Ẩn danh said

  ABS sửa lại đoạn “Đầu tháng 12-2012” đi kìa, trên FB của Osin đã sửa rồi đấy

  —–
  BTV: Cám ơn bác, đã sửa.

 111. Kỹ sư PHẠM THÀNH SƠN : Ánh Lửa Thiêng vì Chân Thiện Mỹ
  ========================================

  Ánh Lửa Thiêng ! Lửa Thiêng giữa đại lộ Bạch Đằng

  Vị Nước quên mình thiêu thân thắp lên Chân Thiện Mỹ

  Anh lặng lẽ thiêu nhựa đời mình khơi lên ngọn lửa

  Lửa anh minh rực sáng Giang san

  Tỏa khắp thiêu chế độ chuyên chính bạo tàn

  Ngọn lửa Mohamed Bouazizi sáng bừng lên 1.001 Đêm

  Từ Tuynidi đến Ai Cập rồi trên tòan Thế giới Ả Rập

  […]

  […]

  TRIỆU LƯƠNG DÂN

 112. Ẩn danh said

  Cam on anh Huy Duc,gio toi moi hieu ly do anh bi bao TN sa thai,cho du bi nhieu “fan” cua anh phan doi.Nhung bao “le phai”khong chua chap duoc nhung bai viet”su that tran trui”,ho muon phai”uyen chuyen” hon.Cam on anh,con nguoi”uy vu khong khuat phuc”.Bai nao co t/gi la Osin-Huy Duc la bai dau tien toi doc.


 113. Đoàn Văn Vươn : Tiếng thét từ Lương tri đầy uất hận ….
  ==========================================

  Thân gởi Đại gia tộc họ ĐOÀN và Nhà báo Tự do ZOLA HUY ĐỨC …..

  Anh hiền chung lưng đấu cật với Dân

  Sống thách thức bão biển sóng thần

  Giận âm binh cho nổ mìn tự tạo

  Quyền sở hữu Đất đai thuộc Toàn dân

  Quyết giương cao Ngọn cờ Đại nghĩa

  Quét cường hào quan đỏ lộng hành

  Đất dân Quyền quan đầy mâu thuẫn

  Sống chết cùng Đồng bào đấu tranh

  TRIỆU LƯƠNG DÂN

  • MINH HẰNG said

   Cám ơn Bác TRIỆU LƯƠNG DÂN đã công phu sưu tập những đoạn video có giá trị lịch sử.

   Mong những tư liệu này đuợc mọi nguời chuyễn về cho nhân dân các vùng nông thôn hẻo lánh ,nơi mà đàn áp ,bất công dậy trời nhưng tiếng kêu không bao giờ tới đuợc trời cao .

   Mong câu chuyện oan trái cuả anh Vuợn đuợc mọi nguời quan tâm phổ biến rộng rãi tận nông thôn . Anh Vuơn hôm nay chính là chúng ta ngày mai không xa.

   • @ Thân gởi bác MINH HẰNG

    Hy vọng Thời gian xa xứ hình ảnh hàng triệu bà con Dân lành giúp chúng tôi làm điều gì có ích trong tầm tay mình …..

    Trân tọng lời động viên cổ vũ …của bác MINH HẰNG

    Thân mong bác MINH HẰNG và cùng gia quyến cùng hàng triệu bà con Dân lành Năm cũ sắp hết sắp bước qua Năm Mới Nhâm Thìn đầy hy vọng Quê Hương ấm no hơn nhân ái hơn hạnh phúc thanh bình hơn ….Dân tộc Việt đáng được hưởng điều bình thường ấy như những Dân tộc Nhật, Nam Hàn (chớ có Bắc Hàn !!) ngay Dân Miến Điện đang chuyển mình …

    Hy vọng các chú Công an và Quân đội suy nghĩ về Cảnh đời bất công đã ụp đổ trên đầu ANh VƯƠN anh QUÝ và toàn gia quến họ MÀ HỐI CẢI về phía Toàn Dân CÔ LẬP cái ác MỘT CÁcH BẤT BẠO ĐỘNG….. mọi chú Công an và Quân đội đều cố gắng sống chân chính như Đại tộc họ ĐOÀN thì chắc chắn Dân ta sớm an bình …


    Cháu bé bị bắt oan đánh tím bầm cả khắp người
    ===================================

    Thân tặng Toàn gia tộc họ ĐOÀN  Văn … huyện Tiên Lãng, Hải Phòng …trong lúc đang gặp đại nạn bất công trút lên đầu vào những ngày tháng cuối năm

    Cháu đang đi giao bia cho các quán

    Nghe Mẹ điện lên gia tộc gặp nạn kinh hoàng

    Cháu chạy thẳng tới bầy công an giữ lại

    Bảo là cháu ông Vươn …. chúng tóm cổ đánh càng

    Đầu trâu mặt ngựa âm binh bảo cháu mang lựu đạn

    Nhưng oan uất ơi nếu như thế ai lại đi thẳng hiên ngang

    Nghĩ đến anh Vươn anh Quý chắc còn bị hãi hùng tra tấn

    Hàng triệu người Dân oan Dân lành vì gia tộc họ ĐOÀN !

    TRIỆU LƯƠNG DÂN

 114. Ẩn danh said

  Không thể không nể phục tầm nhìn và hiểu biết cua Huy Đức trong bài này. Nếu có thêm phần tài liệu của những phát biểu đã trích dẩn thì rất thuyết phục.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: