BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

611. Không phải là bò nhưng “có còn là con người nữa không”?

Posted by adminbasam trên 02/01/2012

Không phải là bò nhưng “có còn là con người nữa không”?

Hà Văn Thịnh

Ngày đầu tiên của năm mới, đọc báo và… đau đớn! Chưa có năm nào mà dịp cuối năm lại cùng lúc được nghe và thấy một GS (Nguyễn Huệ Chi, BBC, 31.12.2011) và một nhà văn (Võ Thị Hảo, BBC, 30.12.2011) trăn trở về cái chuyện hổng giống ai trên trái đất này: GS Nguyễn Huệ Chi mong muốn những người cầm quyền biết rằng trí thức không phải là bò, còn nhà văn Võ Thị Hảo thì băn khoăn, có lẽ trí thức Việt Nam bây giờ không còn/ không giống là con người nữa (!). (Nguyên văn: “Chúng ta có còn bình thường không và có còn là con người nữa không…”. “Chúng ta” là nói về trí thức Việt Nam theo nghĩa hẹp và “cả dân tộc Việt Nam” theo nghĩa rộng).

Hai cách nói và nghĩ của hai người không lẽ “bỗng dưng” mà trùng lặp? Rõ ràng không thể có chuyện ngẫu nhiên mà phải đoan quyết ngay lập tức rằng đây chính là tâm trạng chung, suy nghĩ chung của không ít trí thức thời nay trước việc họ bị gạt ra bên lề xã hội, trong khi hầu như ai cũng biết về cái gọi là “nền kinh tế tri thức”, “vai trò hàng đầu của trí thức trong thời đại mới”… Những ngôn từ thật kêu và thật mạnh của nỗi mỉa mai ê chề.

Chợt nhớ đến Trịnh Công Sơn khi ông đã từng hát lên rằng, có “một đàn bò vào thành phố”. Vì là ngôn ngữ của ca khúc nên không rõ (thật ra là chẳng muốn bới đào cái sự rõ) là Trịnh muốn nói tới loại bò nào. Phải chăng Trịnh nghĩ và tin rằng, bởi vì có những người mặc nhiên là bò nên họ coi ai cũng là bò? Chính vì cái lẽ mặc nhiên ấy nên xã hội thời nay đang tạo ra cả một thế hệ như bò hoặc xa xôi một chút, không còn là con người nữa?

Một đất nước mà chỉ băn khoăn vì một nỗi không phải bò, không phải người thì làm sao có thể phát triển, làm sao có thể văn minh hơn người, giông giống người? Nỗi đau này ai thấu hiểu cho đây? Chẳng lẽ những người có trách nhiệm cũng cho rằng chuyện này là “chuyện nhỏ”? Làm sao năm hết tết đến, bao thứ phải nghĩ, phải lo; trí thức hay người dân lao động chân tay lại không hề vui mà chỉ buồn về thân phận thấp hèn, bị quyền lực coi khinh, chà đạp?

Nếu tỉnh lại một chút và nghĩ xa hơn một tý sẽ thấy rằng, sự nguy nan của vận nước, sự đau đớn của thời cuộc đã trầm trọng lắm rồi. Không đúng ư? Có thời buổi nào, ở nước nào mà cùng lúc hai nhà văn lại “đồng thanh” nói chúng tôi không phải là người, có lẽ là bò? Đây không chỉ là tiếng chuông cảnh tỉnh mà là sự báo động ở cấp độ da cam một thực tế rằng sự coi khinh trí thức, sự chà đạp lên các giá trị thông thường đã đến mức không thể chấp nhận được.

Nhân ngày đầu năm, xin bày tỏ một ước mong nhỏ nhoi: Trong năm 2012, chúng ta không phải là bò!

Huế, Ngày 1-1-2012.

83 bình luận trước “611. Không phải là bò nhưng “có còn là con người nữa không”?”

 1. Lê Nhậm said

  Sáng nay, tôi đọc lại bức thư bẩy điều của Phan châu Trinh gởi Vua Khải Định năm 1922. (http://giaocam.saigonline.com/HTML-T/VSTranGiaPhung/TranGiaPhungPBPhanChauTrinhThuBayDiemCuaNhaCachMangPCTGoiVuaKhaiDinh.php ), trong đó Phan tiên sinh nhắc đến câu nói của Mạnh Tử : ” Nếu Vua coi dân như chó ngựa thì dân xem vua như heo chó ”

  Vậy thì nếu Đảng coi trí thức như bò ,thì trí thức cũng nên coi các lãnh tụ cộng sản như heo chó.Việc gì mà bác Huệ Chi phải than thân trách phận cơ chứ.

  Lê Nhậm

 2. Một triết gia nói:” Nước mất mà không biết là bất trí; biết mà không lo liệu là bất trung; lo liệu mà không liều chết là bất dũng…”
  Với loài bò thì không thể có TRÍ, Trung và Dũng được….

 3. Giáo Sư già về hưu said

  Chuyện anh Nguyễn Huệ Chi và các quý vị gửi kiến nghị lên chủ tịch nước là chuyện đáng được mọi người tán thưởng và khâm phục vì không phải ai cũng dám làm và ai cũng làm được như thế.
  Nói lên được với công luận về những bất công cũng như những phẫn uất của mình trong hoàn cảnh VN hiện nay quả là một đặc quyền (privilege) vì nếu làm một chuyện như thế này ở Bắc Hàn hay ngay cả ở TQ thì những người ký kiến nghị chắc sẽ không tồn tại được lâu. Vì thế chúng ta phải khen nhà nước VN ít nhất đã “dung túng” cho những tiếng nói này được còn thoi thóp. Điều này chứng tỏ VN có dân chủ hơn các nước láng giềng rất nhiều.
  Riêng những người hèn như tôi thì không dám ký những bức thư đó nếu được mời ký. Sợ bỏ mẹ. Tôi đã sống trong sự sợ hãi trong hơn 50 năm, từ lúc lớn lên trong binh lửa ở miền Nam dưới thời Pháp thuộc (bố tôi đã từng giúp quân đội Việt Minh trong cuộc chống Pháp mặc dù ông không đi theo Việt Minh), sau đó lại tiếp tục nơm nớp lo sợ trong suốt thời gian nội chiến tương tàn (1945-1975). Sau 1975 cả gia đình tôi gặp muôn vàn khó khăn (kinh tế gia đình kiệt quệ, anh tôi bị đi cải tạo) trong suốt 10 năm. Từ năm 1985 đến nay, nhờ thằng con vượt biên sang Mỹ gửi tiền về giúp, chúng tôi đã có cuộc sống tương đối ổn định, tuy vẫn nơm nớp lo sợ mất đi tất cả những gì mình đã gầy dựng được.
  Không dân tộc nào sống nơm nớp lo sợ bằng dân tộc VN nếu chúng ta cùng nhìn vào lịch sử VN.
  Mong những nhà lãnh đạo VN và các cán bộ ngành công an hiểu cho điều này và chỉnh đốn lại Đảng CSVN trong chiều hướng có nhiều công bằng, nhiều tình thương hơn thay vì cứ làm cho oán hờn chồng chất.

 4. […] phải là bò, nhưng “có còn là người nữa không?”, Hà Văn Thịnh, 02/01/2012, https://anhbasam.wordpress.com/2012/01/02/khong-phai-la-bo-nhung-co-con-la-con-nguoi-nua-khong/#more-… 5) “Ai là địa chủ thời nay”, Hoàng Kim, 25/12/2011, http://www.boxitvn.net/bai/32031 […]

 5. […] phải là bò, nhưng “có còn là người nữa không?”, Hà Văn Thịnh, 02/01/2012, https://anhbasam.wordpress.com/2012/01/02/khong-phai-la-bo-nhung-co-con-la-con-nguoi-nua-khong/#more-… 5) “Ai là địa chủ thời nay”, Hoàng Kim, 25/12/2011, http://www.boxitvn.net/bai/32031 […]

 6. […] phải là bò, nhưng “có còn là người nữa không?”, Hà Văn Thịnh, 02/01/2012,https://anhbasam.wordpress.com/2012/01/02/khong-phai-la-bo-nhung-co-con-la-con-nguoi-nua-khong/#more-… 5) “Ai là địa chủ thời nay”, Hoàng Kim, 25/12/2011, http://www.boxitvn.net/bai/32031 […]

 7. […] phải là bò, nhưng “có còn là người nữa không?”, Hà Văn Thịnh, 02/01/2012, https://anhbasam.wordpress.com/2012/01/02/khong-phai-la-bo-nhung-co-con-la-con-nguoi-nua-khong/#more-… 5) “Ai là địa chủ thời nay”, Hoàng Kim, 25/12/2011, […]

 8. […] phải là bò, nhưng “có còn là người nữa không?”, Hà Văn Thịnh, 02/01/2012,https://anhbasam.wordpress.com/2012/01/02/khong-phai-la-bo-nhung-co-con-la-con-nguoi-nua-khong/#more-… 5) “Ai là địa chủ thời nay”, Hoàng Kim, 25/12/2011, http://www.boxitvn.net/bai/32031 […]

 9. hoaden said

  Việt Nam xem trí thức như (thực ra không bằng) con bò. Thế giới đang triển khai nền kinh tế “trí thức”.Thế giới nay là thế giới phẳng,nghia là VN ta không thể tránh đi đâu dược,không làm khác được. Thế thì ta nghĩ sao đây:VN ta có tiến hành phát triển kinh tế nhờ những con bò không đây?

 10. Xe Thồ said

  Con NGƯỜI chỉ là là tên của một loài động vật, khi sống trong xã hội này “bổng dưng” là bò ! mà không phải là bò vì đã tồn tại một loại con tên BÒ có bốn chân, quyết không cướp bản quyền. Ngẫm nghĩ : Thôi thì cũng hợp với “Quy luật phát triển” của nó. Vì sao, hãy xem Bắc Triều Tiên, có người đã nói là họ giống một loài vật trung thành tuyệt đối với chủ, sống gần gũi với người, đến nổi đập cho nó què cẳng, bỏ đói nó, nó vẩn trung thành. Bắc TT có cùng ông tổ đẻ ra cách trị dân giống ta. Vậy thôi. Họ giống một con thì ta cũng giống một con ! Nhưng dù sao ta cũng cám ơn “Lãnh tụ vĩ đại” của ta đã để truyền thông cho ta biết về “Lãnh tụ kính yêu” của nước người, đã đưa dân của họ đến “Thiên đường” như thế nào. Nếu muốn làm NGƯỜI, đừng giống con gì khác, chỉ có bỏ cái thứ tôn giáo mà Bắc TT đang theo.

 11. […] Không phải là bò nhưng “có còn là con người nữa không”? […]

 12. Con người chứ không phải ngợm nói said

  Xin được hỏi chư vị : con gì hình dạng thì giống người , nhưng chỉ có duy nhất ba cái lổ , lổ mồm , lổ ị , lổ sinh dục .?.mà không cần đầu vẫn cứ sống như thường !

 13. người dân said

  Hỡi những người cộng sản Việt nam. Hội của các bạn là đảng CS, từ giờ trở đi phải được gọi là Đoảng CS. Các bạn giành giữ, độc quyền lãnh đạo đất nước Việt nam nhưng từ lúc xây dựng đất nước sau giải phóng, thống nhất 1975 đến giờ các bạn làm cái gì cũng hỏng. Vì vậy cái tên Đoảng Cộng sản Việt nam thật xứng với các bạn.
  Vậy xin kêu gọi tất cả những ai không còn thích sự lãnh đạo của những người cộng sản ở VN hãy gọi họ như vậy. Mục đích của việc này rất trong sáng. Tôi chỉ mong họ biết sửa mình, làm việc cho tốt hơn.


 14. Em là hiện thân Mẹ Việt Nam – Em là Quê Hương ! ….
  =================================

  Thân tặng cháu trai Bùi Trung Nhân…Chúc cháu chân cứng đá mềm bên cạnh Người Mẹ đáng quý của cháu …


  Ngày đầu năm nơi lưu sinh thật Văn minh

  Bên vợ quý con yêu vẫn nhớ Người biểu tình

  Hoàng hôn lạnh vùng sơn cước Vĩnh Phúc

  Nữ Kiện Tướng biểu tình suốt mùa hè rực lửa triệt âm binh

  Anh thư giam chung với tù nhiễm bệnh SIDA vào giai đoạn cuối

  Quả tàn ác đến thế lũ hại dân bán Nước bợ Bắc Kinh !

  Cháu trai lặn lội từ Nam ra Bắc thăm nuôi Mẹ nhưng không gặp được

  Vì Người Mẹ yêu Nước đang tuyệt thực bày tỏ bất bình

  Sáng đầu năm nơi lưu vong lưu đày xứ Văn minh

  Cảm chung giá rét của Nữ Tù nhân Lương tâm miền sơn cước

  Nỗi buồn bất lực khiến mình chùng xuống đáy Tâm linh

  Chưa bao giờ trong Việt Sử lại nhiễu nhương bạo tàn đến thế

  Hàng vạn người vô cảm chen lấn hành hương lễ hội chùa Hương

  Ngoại cảm cầu nguyện sảng dị đoan mê lầm bến lạc

  Đạo đức văn hóa băng hoại nhiễu nhương

  Sáng đầu năm nơi lưu vong lưu đày xứ Văn minh

  Cảm chung giá rét của Nữ Tù nhân Lương tâm miền sơn cước

  Thi ca không bao giờ quên Trăng Sáng trên Miền ngược

  Cồn đảo ngục tù Thanh Hà giữa chốn nước độc rừng thiêng

  Tù nhân Lương tâm Bích Hằng đang tuyệt thực

  Đầu Năm Mới giá lạnh thương kính Tấm lòng vì Nước vì Dân

  Mọi người Việt Nam yêu nước luôn luôn nhớ thương Bùi Thị Minh Hằng

  Vì Minh Hằng tự nguyện hiến dâng đời mình cho Nghĩa Lớn

  Mong sao cho chúng ta sớm có Tự do – Công bằng

  Em là hiện thân Mẹ Việt Nam – Em là Quê Hương ! ….

  Mỗi bước Minh Hằng đi Hoa Sen đua nở

  Minh Hằng đến đâu sẽ vui xới Niềm tin và Hy vọng cho người chung quanh

  Năm Mới đến Hoa Nắng sẽ luân vũ xóa tan màn sương u tối trên Quê Mẹ

  Xa Cố hương xa Quê hương nhìn pháo hoa Năm Mới đang về

  Nghĩ về Cố hương nghĩ về Quê hương và xin cầu nguyện Chúa – Phật

  Cho những Tù nhân Lương tâm dũng cảm còn trong chốn lao tù…

  Bùi Minh Hằng là Vầng Trăng Sáng gợi Niềm vui Khát vọng

  Em là hiện thân Mẹ Việt Nam – Em là Quê Hương ! ….

  TRIỆU LƯƠNG DÂN

 15. […] 4)    “Không phải là bò, nhưng “có còn là người nữa không?”, Hà Văn Thịnh, 02/01/2012, https://anhbasam.wordpress.com/2012/01/02/khong-phai-la-bo-nhung-co-con-la-con-nguoi-nua-khong/#more-… […]

 16. NGUYEN NGOC AN said

  Du Mục
  Tác giả: Trịnh Công Sơn

  Đàn bò vào thành phố
  Đêm buồn vắng buồn hơn
  Đàn bò vào thành phố
  Không còn ai hỏi thăm
  Đàn bò tìm dòng sông
  Nhưng dòng nước cạn khô
  Đàn bò bỗng thấy buồn, bỗng thấy buồn
  Rồi một hôm đứng mơ mây ngàn

  Một người vào thành phố
  Đếm từng bước buồn tênh
  Một người vào thành phố
  Không còn ai người quen
  Người tìm về đồng xanh
  Nhưng đồng đã bỏ không
  Rồi người bỗng thấy buồn, bỗng thấy buồn
  Người chợt nghe xót xa đất mình

  Điệp khúc:
  Ôi quê hương đã lầm than
  Sao còn, còn chiến tranh
  Mẹ già hết chờ mong
  Đã ngủ yên
  Mẹ già mãi ngủ yên

  Buông lời ru cho muôn năm
  Buông vòng nôi cho hư không
  Cho hư không buông bàn tay
  Con đi hoang
  Con đi hoang một đời
  Con đi hoang phận này

  Đàn bò vào thành phố
  Reo buồn tiếng hạt chuông
  Một người vào thành phố
  Nghe hồn giá lạnh băng
  Người tìm về đầu non
  Nhưng rừng đã bỏ hoang
  Rồi người bỗng hết buồn đã hết buồn
  Người lặng nghe đá lên trong mình

 17. quang dinh said

  CÓ PHẢI LÀ NGƯỜI ?
  *
  Lũ thái thú BA ĐÌNH bày trò lạ
  Gánh giang sơn nhờ TẦU cập tập BÌNH
  Đưa con thuyền tổ quốc giữa mông mênh
  Vào sóng cả THÁI BÌNH DƯƠNG giông tố
  *
  Thanh trừng nhau bầy sâu tư bản đỏ
  Khiến nhân dân dần mất hết ruộng đồng
  Núi trọc đầu sông suối bỗng trống không
  Bùn bauxite vinashin phóng xạ
  *
  Polimer chú phỉnh ta không lạ
  Mả ba đời tưởng thú một cơ ngơi
  Quan thanh liêm đóng góp phải nín cười
  Trăm năm nữa mới đủ xây tam cấp
  *
  Thời đả thế đành tung hô trộm cắp
  Khắp mọi nơi thổ phỉ đặc như rươi
  Tổ LÊ NIN thánh CÁC MÁC đạo NGƯỜI
  Hang PẮC PÓ ló ra đàn khỉ chó
  *
  TÂM THANH

 18. nguyễn tấn hưng said

  “Đàn bò bỗng thấy buồn,bỗng thấy buồn,rồi một hôm ĐỨNG MƠ QUÊ HƯƠNG..”
  Trịnh Công Sơn

 19. Hâm mộ Đảng ta said

  Tôi cũng cho rằng trí thức nước ta không phải là con bò nhưng cũng không phải là người.
  Là người thì chả ai để cho đất nước ra nông nỗi này.

 20. Cử Hai, Nam Định said

  Tập Kiều

  Phong trần kiếp đã chịu đầy (1761)

  Câu 2441 : Triều đình riêng một góc trời
  2082 ; Dân đà nhớn nhác rụng rời lắm phen
  690 : Dầu lòng đổi trắng thay đen
  990 : Dân thì cầm cập mặt nhìn hồn bay

  1822 : Cúi đầu nép xuống sân mai
  2248 : Đã mòn con mắt phương trời đăm đăm
  586 : Này ai đan dập giật giàm
  662 : Nỡ đầy đọa trẻ càng oan khốc già

  1069 : Sốt gan riêng giận trời già
  84 : Lời rằng bạc mệnh cũng là lời chung
  1040 : Tin sương luống những rày trông
  1072 : Ra tay tháo cũi sổ lồng như chơi

  Lầm than lại có thứ này bằng hai ( 1762)

  Cử Hai

 21. […] con người nữa không”? Posted on 02/01/2012 by bahaidao Hà Văn Thịnh Posted byBasamnews on 02/01/2012 Ngày đầu tiên của năm mới, đọc báo và… đau đớn! Chưa có năm […]

 22. Hồ Chí Phèo said

  Một XH mà quan coi dân như rơm rác,không đáng đếm xỉa,tìm mọi cách tận thu ,bóc lột ,lòe bịp và ngược lại trong mắt dân quan được gọi một cách khinh bỉ, miệt thị bằng “thằng,con,lão,mụ…”thì XH ấy,thể chế ấy đang bước những bước cuối cùng đến hố diệt vong không cách gì cưỡng được.Chỉ còn là vấn đề thời gian.Mùa Xuân,Hoa Sen sẽ đến trên đất nước Việt Nam này…

 23. Công Bằng said

  Ở một đất nước ai muốn là CON NGƯỜI thì phải sống trong ĐE DỌA và TÙ ĐẦY . Còn ai chấp nhận làm BÒ , thì phải CA NGỢI đảng và tất nhiên sẽ được THĂNG QUAN , TIẾN CHỨC và sẽ có BỔNG LỘC .

  Vì xã hội lãnh đạo bởi các QUAN BÒ , nên THAM NHŨNG tràn nan ở tất cả các cấp các nghành từ TRUNG ƯƠNG đến ĐỊA PHƯƠNG , từ học đường đến bệnh viện , công an , tòa án và viện kiểm soát v.v.

  Vì xã hội lãnh đạo bởi các QUAN BÒ , quyền lực và luật pháp ở trong tay mà có mấy thằng NhÃI NHÉP đua xe cung KHÔNG TRỊ NỔII . Bọn CƯỚP GIẬT thì phải nhờ CÁC HIỆP SĨ ĐƯỜNG PHỐ . Còn những CON NGƯỜI DŨNG CẢM , CHÂN CHÍNH , KHẢNG KHÁI như TS Cù Huy Hà Vũ v.v… thì bị BỎ TÙ.

  Vì xã hội lãnh đạo bởi các QUAN BÒ ,nên mấy vụ MÃI DÂM vớ vẩn , thì xuất hiện đầy trên các mặt báo QUỐC DOANH , Còn các vụ THAM NHŨNG , tệ nạn MÃI LỘ . Nó LÀM XẤU hình ảnh NGƯỜI CÔNG AN ND , Nó làm LÁI XE VI PHẠM coi thường Cảnh sát , COI THƯỜNG LUẬT LỆ , COI THƯỜNG MẠNG SỐNG CỦA NHÂN DÂN . Thì KHÔNG THẤY BÁO CHÍ QUỐC DOANH PHẢN ÁNH , LÊN ÁN !

  Vì xã hội lãnh đạo bởi các QUAN BÒ , nên các sản phảm GIẢ TẠO , KÉM CHẤT LƯỢNG như thuốc men , xăng dầu , thực phẩm KHÔNG CÓ AI KIỂM SOÁT , cứ thoải mái bán cho nhân dân , ĐẦU ĐỘC dân nghèo . Vì vậy mới sinh ra cháy xe , ung thư tràn nan v.v….

  Vì xã hội lãnh đạo bởi các QUAN BÒ, nên các QUAN CHỨC luôn GIÀU CÓ và còn được xã hội NỂ TRỌNG .Vì những Lợi ích THIẾT THỰC trên , nên xã hội ta RẤT NHIỀU NGƯỜI ĐUA NHAU MUỐN LÀM BÒ, Thậm chí Họ còn BỎ TIỀN , MUA QUAN , BÁN CHỨC , ĐẤU ĐÁ NHAU ĐỂ ĐƯỢC TRANH NHAU ĐƯỢC LÀM QUAN .

  Tóm lại nhìn những LÃNG TỤ của ĐẢNG CSVN như nông đức mạnh , nguyễn phú trọng . Những LÃNH TỤ NHU NHƯỢC như vậy , thì đất nước còn nhiều THAM NHŨNG và BẤT CÔNG là điều tất yếu. Đất nước VN ta SINH KHÍ YẾU KÉM cũng là điều DỄ HIỂU !

 24. huong0851 said

  Bò thì không phải là trí thức nhưng chắc chắn có một trí thức là bò.

 25. hoa said

  Các bác kỳ vọng quá nhiều về những người trí thức,còn các vị cầm quyền cũng gây rất nhiều ảo tưởng: nào là “hiền tài”,nào là “tinh hoa”,…Các nhà cầm quyền “thổi phồng” vì họ muốn tỏ ra họ không phải loại “cục súc” mà thuộc loại “trí tuệ”,còn là “đỉnh cao trí tuệ”.Trên thực tế họ chẳng xem “trí thức chả là cái thớ gì”.Trí thức đối với họ chỉ là “hàng mẩu trưng bày”,để phù hợp với “mốt” thời đại. Cứ qua “bộc bạch” của MAO XÚ XỊ,nó là “sợi chỉ đỏ xuyên suốt học thuyết,,chỉ đạo tư duy”,ông “TỔ” của họ là thế thì ta hiểu tất cả những điều “sâu kín”: Giáo chủ đã như vậy thì các đồ đệ khác thế nào được.Cái mà họ sợ không phải là “đám trí thức” mà là “đám nông dân,đám công nhân”.Chỉ “hắt hơi” của cácđám này thì họ đã “hồn phiêu,phách lạc”. Họ biết rất rõ: mấy ông trí thức chẳng có gì ngoài cái đầu biết tư duy.Cái đầu dù “tư duy cao siêu “đến đâu,mà cái “mồm” bị bịt chặt thì không thể làm được điều gì.Không phát đươc ra thì nhiều khi trở thành ôi thối.Và việc họ tìm mọi cách bịt mồm trí thức là điều hiển nhiên
  Cái tay thì “bằng xương,bằng thịt” còn cái còng số 8 thì bằng thép. Ông ta thường nói”giơ gậy chống trời” Đến cái gậy người trí thức cũng chẳng có. Vụ thảm sát Thiên An Môn đã chẳng nói lên mọi điều.Tôi rất kính phục các vị Thiếu tướng Nguyễn Trọng Vĩnh,nhà văn Nguyên Ngọc,GS Nguyễn Huệ Chi,,,nhưng mỗi người có vị thế. Tôi rất đồng cảm với nhiều nhà trí thức mà lực bất tòng tâm.Một người bạn đã tâm sự: trước đây trước quân thù mình không hề run sợ vì mình hiểu mình đấu tranh vì nhân dân,mình có ngã xuống thì đó là vì đất nước,vì nhân dân,nhưng ngày nay,mình “đấu tranh” thì dễ dàng bị ghép vào tội “chống lại nhân dân,là kẻ thù của nhân dân” vì người ta đã cố tình đồng nhất:chính phủ là đảng là dân. Đây là điểm khó nhất trong cuộc đấu tranh vì sự tồn vong và phát triển của đất nước của những con người có tâm huyết

 26. BIỂN ĐÔNG.vntime.vn said

  Khái niệm “lợi ích cốt lõi” – hỏa mù của Bắc Kinh

  http://biendong.vntime.vn/News.aspx?Section=TinBienDong&obj=6fe05c4c-6613-4fb2-b451-e1bc9b53e503

  Cụm từ “lợi ích cốt lõi” được Trung Quốc sử dụng những năm gần đây cho Biển Đông là để đòi hỏi các nước không được xâm phạm vào quyền bá chủ của Trung Quốc tại vùng biển này, ngang với vấn đề Đài Loan, Tây Tạng, Tân Cương. Nó cũng mơ hồ, gây phản cảm và gặp chống đối của cộng đồng quốc tế như đòi hỏi “Đường lưỡi bò”. “Lợi ích cốt lõi” được đưa ra như thế nào?

 27. dân việt said

  Là bò chứ còn ghì nữa. Cho ăn cánh đồng nào là phải ăn cánh đống đó. Không được chạy lung tung, Nếu có cuồn cẳng thì tối về ngũ được quậy trên giường( trong chuồng). Còn tệ hơn bò vì bò còn được nghé ọ lung tung. Giới gọi là trí thức ngày nay không được phát biểu sai đường lối, chủ trương. Như vụ bauxit. Đã là chủ trương lớn thì đố anh nào dám phản biện. Thôi chấp nhận làm bò(cừu) đi đừng tự huyền hoặc nữa,

  • Là bò chứ còn ghì nữa.

   Cho ăn cánh đồng nào là phải ăn cánh đống đó. Không được chạy lung tung, Nếu có cuồn cẳng thì tối về ngũ được quậy trên giường( trong chuồng). Còn tệ hơn bò vì bò còn được nghé ọ lung tung.

   Giới gọi là trí thức ngày nay không được phát biểu sai đường lối, chủ trương. Như vụ bauxit. Đã là chủ trương lớn thì đố anh nào dám phản biện. Thôi chấp nhận làm bò(cừu) đi đừng tự huyền hoặc nữa,

   LÀ KÝ SINH TRÙNG ăn bám trên thuế Dân trả lương cho công viên chức Nhà Nước

   LẦ SIÊU VI TRÙNG HIV / SIDA ăn dần mòn Cơ thể gầy còm của MẸ VIỆT NAM

   LÀ kên kên KỀN KỀN rỉ thịt QUÊ MẸ đem bán lậu hàng chục TRIỆU TẤN THAN qua Cửa khẩu Việt-Trung như VOI lọt qua LỖ KIM ….

   Để nhất vẫn là MAO XẾNH XÁNG bảo ” TRÍ THỨC NHƯ CỤC PHÂN ”

   nhưng PHÂN vẫn còn làm TƯƠI TỐT nuôi cây khôn lớn lá xanh …..

 28. Văn Đức said

  Bò và Người – Chia sẻ đầu năm

  Thưa Anh Ba và quý vị,
  Những chuyện „nóng“, „sốt“ thế này, có thể coi trên nhiều Trang; Nhưng phải dzô đây và được nghe bình và được … luận. :-)!
  Tân niên khai bút“ – Xin góp (vui) đôi điều.

  *
  Cụ Hồ viết: „Mỗi việc mỗi, mỗi lời không tự chủ, / Để cho người dắt tựa (như) trâu bò.

  *
  Câu đố thời học trò:
  Chẳng phải bò, chẳng phải trâu;
  Uống nước ao sâu, lên cày ruộng cạn.

  – Cái bút có phải công cụ và công việc của trí thức không?

  *
  Về cuộc sống của „bò“, xin nhớ lại „niềm vui“ của „người chăn bò“:
  Nông trường ta rộng mênh mông,
  Trăng lên, trăng lặn – vẫn không ra ngoài!

  *
  Trong nhìn nhận, nên phân biệt giữa “trí thức”, “sỹ phu” và “chính khách” (nhà chính trị).
  Bác Vương Trí Nhàn ghi lại tổng kết hay:
  Đã có câu tổng kết trí thức chỉ làm đến tể tướng chỉ có lưu manh mới có thể làm vua.
  Không ai “trí thức” hơn Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm; Nhưng ông từ quan, không tham chính và chỉ nói những điều “quốc kế, an sinh” khi có người đến hỏi. Cấu trúc xã hội đông phương, vận dụng trong y học thì phân ra 4 cấp: Quân, Thần, Tá, Sứ. (Y học là thứ cẩn trọng mà dân ta gọi sản phẩm của nó là “liều (thuốc)” thì cũng có ý gì chăng?) – Con người trong xã hội lấy cái “LỢI” làm đầu. Vua (quân, nhà chính trị) có mục đích là cái lợi trước mắt, cụ thể cho cá nhân và nhóm nhỏ. Người trí thức, với tri thức của mình, có thể thấy cái lợi chung và lâu dài nên có thể giúp cho một vị vua hay một triều đại trong một giai đoạn nào đó vì ý nguyện hay, nhiều khi, vì tư lợi. (trong vai trò “thần”). Sỹ phu là những người chỉ nghĩ và sống cho cái lợi của toàn thể và lâu dài.

  *
  Con người trong xã hội tiến bộ lên bằng cách “Thử – Sai”, nghĩa là qua thực tế trải nghiệm chứ ít khi bằng tư duy luận lý. Có chữ: “Lao tâm (suy nghĩ, tìm tri thức) trị người; Lao lực (dùng chân tay đào bới dầu mỏ, bauxite, … đem bán lấy tiền tiêu xài) người trị”.
  Dân ta có lòng nồng nàn yêu nước, … Mỗi khi đất nước bị xâm lăng …” (HCM) – Nghĩa rằng khi Đất nước chưa bị xâm lăng thực sự, thì cứ tự nhiên chen lấn, giẫm đạp lên nhau mà mưu lợi riêng chăng?
  Thôi đành cho những ngu tối cũng là thứ “cộng nghiệp” của dân Việt chăng?
  Bước chân lịch sử đi không vội” (Nguyễn Hữu Đang) lại chua xót thế chăng?
  Nghĩ như thế thì muốn vui mà vẫn lại buồn chăng?
  – Quo vadis, 2012 ?

  Trân trọng.

 29. trantrungviet said

  Phải cám ơn người viết,người đã đặt ra vấn đề không tự cho mình là gì cả,mà là để cho mọi người tự vấn lương tâm mình.

 30. nguoidan said

  A Cô Đa đã nói
  02/01/2012 lúc 07:11

  Tôi nghĩ mãi mà không sao nhớ nổi tác giả của mấy câu thơ này ” Cũng bởi thằng dân ngu quá lợn – cho nên quân nó dễ làm quan”. Vậy là bởi mình (tức là người dân) ngu quá lợn, nên đám ngu dốt độc tài và vô sỉ mới “dễ làm quan”. Chứ không ngu, không chịu ngu thì vấn đề sẽ khác lắm. Còn với người trí thức chân chính thì tất nhiên là không thể “ngu” rồi. Vậy thì vì sao mà “chúng nó” vẫn “dễ làm quan” nhỉ ?. Căn nguyên là trong hơn nửa thế kỷ ,người ta đã kịp đào tạo “đẻ ra” mấy thế hệ đám trí nô vừa ngu dốt vừa lưu manh, không chỉ làm bò , làm trâu, ngựa cho bề trên, mà còn cam tâm nhắm mắt phun nọc độc vào văn hóa và văn hiến nước nhà. Còn những trí thức chân chính là những người HIỀN đích thực cũng trong ngần ấy năm đã bị chúng nó hãm hại bằng nhiều thủ đoạn tinh vi để rút phép thông công của họ rồi. Đến nay, những vị như GS Nguyễn Huệ Chi không còn mấy người, nên nguyên khí của Quốc Gia đã đến hồi cạn kiệt. Bi kịch của dân, của nước nhà là vậy . Xót thương thay !
  —————————
  Bác nói quá đúng.
  Trí thức ở Vn hiện nay đa số là trí nô ( ngoại trừ một số trí thức chân chính như các bác Ng.H.Chi,Ng.Quang A,Nguyên Ngọc……..vv ). Kẻ chăn bò chỉ nhét một ít cỏ vào miệng bò là chúng thỏa mãn lắm rối, là thiên đường rồi.

  • Vĩnh said

   Câu thơ đó là của Tản Đà Nguyễn Khắc Hiếu:” Cũng bởi thằng dân ngu như lợn./ cho nên chứng nó mới làm quan”. Đúng vậy.

 31. Ẩn danh said

  Suốt cả nghìn nằm thời phong kiến, tầng lớp Sĩ phu Việt Nam luôn là rường cột của nước nhà, nhờ thế các vương triều Lý, Trần, Lê kéo dài được sự ổng định cả hàng trăm năm. Ngày nay dưới sự cai trị của Đảng, tầng lớp Trí thức (Sĩ phu) một thì bị đặt bên lề hoặc được sử dụng trong lề bộ máy nhưng bị biến thành những “con bò”. Hỏi sao mới có hơn 30 năm thống nhất mà đất nước đã có dấu hiệu LOẠN

 32. Ẩn danh said

  Suốt cả nghìn nằm thời phong kiến, tầng lớp Sĩ phu Việt Nam luôn là rường cột của nước nhà, nhờ thế các vương triều Lý, Trần, Lê kéo dài được sự ổng định cả hàng trăm năm. Ngày nay dưới sự cai trị của Đảng, tầng lớp Trí thức (Sĩ phu) một thì bị đặt bên lề hoặc được sử dụng trong lề bộ máy nhưng bị biến thành những “con bò”. Hỏi sao mới có hơn 30 năm thống nhất mà đất nước đã có dấu hiệu LOẠN

 33. Vu Anh said

  Có lẽ bác Thịnh nhầm ca từ nhạc Trịnh Công Sơn “đạn bỏ vào thành phố” thành “đàn bò vào thành phố”. Đảng lúc nào chẳng muốn dân như đàn bò cho dễ cai trị.

 34. Huyền Hoa said

  Phải cay đắng thừa nhận Việt nam hiện nay rất nhiều trí thức tự nguyện làm bò.Làm bò an toàn lại có cỏ mà ăn.Vượt lên trên đồng loại một số bò còn sử dụng cặp sừng để húc những bò khác yếu hơn .Ai không chấp nhận làm bò thì chịu cái họa bị bò húc.
  Trong xã hội có nhiều người vượt qua nỗi sợ hãi bị bò húc, không chấp nhận làm bò cũng là điều đáng mừng lắm rồi.

 35. bò điên said

  không là bò, mà bò, ắc hẳn là bò vậy.
  tư tưởng của Mao= trí thức không bằng ‘…’

 36. Ẩn danh said

  Tư tưởng của Mao nè: trí thức không bằng cục cức, bò còn hơn cục cức.

 37. thao dan said

  truoc day g/s N.B.C. cung bao ong khong phai la con CUU

 38. huong0851 said

  Chỉ một số trí thức bị hoang tưởng mà thôi.

 39. Q. T. said

  Coi trọng và sử dụng trí thức thì các Nhóm lợi ích thiệt à? HE HE

 40. Các cụ nói khí quá đáng : vẫn là người đấy thôi, nhưng là loại người đã quen với kiếp chim lồng cá chậu, đến nỗi thỉnh thoảng lại rũ mình dậy, ngơ ngác nhìn quanh xem có còn phần NGƯỜI nữa không, hay phần CON đã lấn lướt sinh mệnh hết rồi .

 41. thicoc said

  Bữa trước, nghe tin bộ Xây dựng có thứ trưởng mới trẻ măng, tự nhiên trong tôi nảy ra mấy câu thơ thế này:
  Có còn không?
  Những sợi dây thần kinh xấu hổ
  Trong cơ thể những động vật cấp cao
  Mẹ cha con chúng nó!
  Theo khoa học, người là động vật cấp cao. Nhưng nếu không còn biết xấu hổ thì cũng chỉ bằng động vật bình thường, dù đang ở cấp nào.

 42. Quốc Hận said

  nghĩ thật buồn cho đất nước ta , gập hồi nhiễu nhương trắng đen lẫn lộn , nhưng thật giả cũng dễ phân biệt , một số người họ tự nhận là trú thức thật giả không cần nói , họ được hưởng bổng lộc của chế độ này , tất nhiên họ im lặng ( ăn cây nào rào cây ấy ) chúng ta không trách gì họ , mà gạt họ ra lề đường cùng lũ bán nước , xưa cha ông ta nói quốc gia hưng vong thất phu hữu trách , kể cả những người dân đen cũng phải có trách nhiệm với đất nước , chứ chưa nói gì đến những kẻ đã cắp sách học hành biết một đôi chữ , mà làm thinh với đất nước , họ tự nghĩ xem , mình có đáng là người dân Việt hay không ? chế độ này không thể tồn tại trên đất nước này được , không sớm thì muộn nó cũng sẽ bị tiêu vong , đó là sự thật rõ ràng , lúc bấy giờ họ nghĩ sao với dân với nước , , nếu là trí thức mà vô cảm như thế ,là cái loại trí thức ngu như bò !!!!!!!!!!!!!!! ! !

 43. Nguoitrngchan said

  Vẫn là người. Nhưng là người bị tước mất những quyền con người cơ bản nhất!

 44. Còn ông này là CON người.

 45. nguoiditimchantroi said

  Người VN hiện nay đa phần chỉ mong có cuộc sống yên ổn nhưng không có nghĩa là nhu nhược và bị “chăn dắt”. Bất cứ lượng chính trị nào không vì lợi ích của đa số nhân dân không sớm thì muộn cũng không tồn tại được.

 46. Ẩn danh said

  Tất nhiên bị cư xử như bò mà không biết tự hỏi tự vấn thì là bò rồi còn gì !

 47. Trước kia đọc Mao tuyển thấy câu: Trí thức là cục phân. Hồi đó còn nhỏ tuổi mình băn khoăn về câu này lắm, bực lắm nhưng câu nói đó là câu của bác Mao, lại nghe Chế Lan Viên: Bác Mao chẳng ở đâu xa, Bác Hồ ta đó chính là Bác Mao. Vậy là nghĩ: Hay là đúng, trí thức không khéo đúng là cục phân thật chăng ?. Lớn lên nghe, thấy nhiều chuyện về giới trí thức, cả chuyện khôi hài thế này: Khi nghiệm thu khu chung cư, tầng dành cho các nhà văn nhà báo không có nhà vệ sinh, các bác thắc mắc thì tay kiến trúc sư giải thích: Nhà văn nhà báo cần gì nhà vệ sinh chứ, ở cơ quan, quán nhậu, ị ra cục nào họ đem nhét hết vào mồm nhau rồi con đâu. Suốt năm 2010 đến cuối năm 2011, Trung Quốc bắt nạt dân ta, gây hấn với nước ta, người dân bức xúc xuống đường biểu tình chống Trung Quốc, việc lớn như vậy nhưng đọc báo xem TV hầu chẳng thấy có tin bài gì về chuyện ngư dân bị tầu Trung quốc bắt bớ, chẳng thấy bài nào về biển đảo, biểu tình. Có lẽ các nhà văn, nhà báo không dám nói vì sợ. Sự sợ hãi biến người ta thành con bò và khi người ta dám nói thì “con bò” đã biết đứng bằng hai chân. Nhưng tôi nghĩ trong một xã hội mà người ta ngầm hành xử theo Mao tuyển: Trí thức là cục phân thì việc đứng lên bằng hai chân là điều cần đến nhiều lòng quả cảm.

 48. Chín Đờn Cò said

  Nhân chuyện con Bò, xin đố các vị một câu đố dân gian :
  Cái đầu Bò, không phải con Bò, nhưng đích thực là đầu Bò.
  Là con gì ?

  • Lantien said

   Con Bê hả ?

  • dân ngụ cư said

   Câu đố nênviết tắt như sau :
   Cái đầu B, không phải là con B, nhưng đích thực là đầu B (hí hí…)

   câu đối hay loi giải cũng nên viết tắt, đấy là cái hay của tiếng Việt, xả bực bội đầu năm Tây mà.

 49. NGUYEN NGOC AN said

  Dù sao, có bị/được làm CON BÒ thì cũng khá hơn là làm … TỔNG LÚ !
  (TỔNG LÚ là ôm cả BỒ LÚ của thiên hạ!)

 50. Kinh Kha said

  Có một nhúm trí thức thực sự thì bất chấp khủng bố, dẫn đầu biểu tình ở Hà Nội. Tuyệt đại bộ phận “trí thức” (hiểu theo nghĩa được học hành, có bằng cấp) hiện nay thật sự là trí ngủ. Họ chỉ lo cho cái dạ dày của mình, không hơn con lợn – ăn xong lăn ra ngủ.
  Người dân lao động chất phác, ít học có thể không hiểu đầy đủ về nhân quyền. Nhưng kẻ được học hành, bằng cấp thì chắc chắc phải hiểu. Thế nhưng tại sao suốt 3 tháng hè 2011, chỉ có một nhúm trí thức can trường đấu tranh làm người? Không lẽ 4 – 5 triệu dân Hà Nội chí có ngần ấy trí thức?
  Cứ thử hình dung, trong đội hình biểu tình, có thật nhiều các tướng lĩnh lão thành cách mạng danh tiếng như tướng Vĩnh và đồng đội trung thực kế cận, các cựu lãnh đạo cấp cao như ông Nguyễn Văn An, Đặng Quốc Bảo, Đặng Hùng Võ, Trương Đình Tuyển… các nghị Thuyết, Dương Trung Quốc.. Các chuyên gia kinh tế cấp tiến như Lê Đăng Doanh, Phạm Chi Lan, Nguyễn Đình Lương.. và bạn bè tâm giao của họ, phong trào chắc chắn thay đổi về chất, mang lại hiệu quả khác hẳn. Những người vừa kể trên, họ ở đâu trong những Chủ nhật yêu nước, chống độc tài hắc ám trơ trẽn bán nước – cốt vơ vét, trục lợi? Họ ở đâu?

  • donghailongvuong said

   PHẦN LỚN CÁC TRÍ THỨC, TRONG CÁC GIỚI ĐỀU LẮNG NGHE CÓ THẤU HIỂU NHƯNG KHÔNG DÁM HÀNH ĐỘNG.

   TỨC LÀ KHÔNG DÁM XUỐNG ĐƯỜNG HUẶC CÓ NHỮNG PHÁT BIỂU, PHẢN BIỆN CÔNG KHAI TRONG QUỐC HỘI, TW ĐẢNG, CÁC HỘI HỌC THUẬT, NGHIÊN CỨU BẤT LUẬN CHỖ NÀO ĐÔNG NGƯỜI CÓ QUAN TÂM ĐẾN VẬN MÊNH DÂN TỘC.

   Nhưng người như một số ông như Dương Trung Quốc, Nguyễn Nhã… tôi nể phục vô cùng vì họ không nề hà cái chuyện ví trí, cương vị không chấp nê cái chuyện hội thảo khoa học, hay nói chuyện dân gian (nhà hàng) miễn là có cơ hội giải thích, gần gũi với đám đông.

   Tôi nói ở trước thời điểm trước tháng 12/2007, khi mà hầu hết là dân đen-sinh viên, dân oan xuống đường thì trí thức chỉ đếm trên đầu ngón tay. Có người bao biện rằng thông tin chưa phổ biến, chưa rầm rộ nên không biết?

   Ô hay ! Đáng lẽ trí thức phải là rường cột, tiên phong và bao giờ cũng phải là người mẫn cảm, nhạy bén, tinh tế với thời cuộc đầu tiên từ đó mà dẫn dắt quần chúng dân đen trong các công cuộc cải cách xã hội, giáo dục, dân trí, thậm chí cả cách mạng (nếu có).

   Chứ ngồi đó mà ca thán dân ngu, dân vô cảm, dân thờ ờ. Rốt cục chẳng giải quyết được cái gì !

   Nếu không có những cuộc xuống đường 2011 và một chút ảnh hưởng của năm 2007 thì không ép ngược lại cho những người lãnh đạo phải “cóng đít” tìm cách xa gần tuyền truyền ngược lại cho chính những người lãnh đạo trong các cơ quan công quyền đã diễn ra trong 4 năm qua đâu. Và bắt đầu tăng tốc trong năm 2011 vừa qua.

   Tức là vấn đề này vẫn là điệp khúc “đã có Đảng và nhà nước lo” nhưng thực chất là do mấy ông trong Bộ Chính Trị biết và quyết thôi.

   Một người theo tư tưởng dân tộc chủ nghĩa cá nhân tôi không bao giờ chấp nhận điều này dù tôi chỉ là dạng phọt phẹt, người lao động bình thường thôi.

   ————————————

   KẾT LUẬN :

   Lỗi là ở những người lãnh đạo cố tình bưng bít thông tin là chủ yếu nhưng giới trí thức cũng rất thụ động, e dè/nghe ngóng. Cuối cùng nếu có can qua, biến động thì dân đen sẽ là thành phần chịu khổ nạn, hứng đạn đầu tiên. Muôn đời vẫn vậy thôi !

   • hahien said

    Ông Dương Trung Quốc hay ông Nguyễn Nhã như bạn nhắc theo tôi là trí thức thứ thiệt đấy. Còn nhiều trí thức đáng kính khác nữa như nhà văn Nguyên Ngọc, TS Nguyễn Quang A, GS Nguyễn Huệ Chi, GS Chu Hảo (mặc dù ông Chu Hảo phát biểu trên BBC rằng Việt Nam chưa có đội ngũ trí thức cho ra hồn – nhưng đối với tôi GS Hảo là một trong những trí thức đúng nghĩa là trí thức), và chẳng có vị trí thức đáng kính nào mà tôi biết chỉ “ngồi đó mà ca thán dân ngu, dân vô cảm, dân thờ ờ…” như bạn nói cả. Ông nào nói thế tôi không biết nhưng tôi tin chắc những người nói câu đó thì không phải là trí thức, dù bằng cấp của họ đến đâu.

    Câu kết luận của bạn thì OK.

    Mặc dù theo tôi thì nhiều lúc bạn hơi cực đoan nhưng bản thân tôi rất thú vị được thỉnh thoảng tranh luận với bạn.

    Thân mến.

    • Trí thức Việt Nam không phải là không có. Các nhà bất đồng chính kiến là những trí thức thực thụ, có thế kể thêm như: Ông Hoàng Minh Chính, TS Nguyễn Thanh Giang, TS Hà Sỹ Phu, TS CHHV, LS Lê Công Định, BS Phạm Hồng Sơn v…v…

     Nhưng một tầng lớp trí thức như GS Chu Hảo định nghĩa thì Việt Nam chưa có. Nếu giới trí thức cầm quyền thì người dân mới được làm chủ (ví dụ điển hình là ông tổng thống Vaclav Havel). Chừng nào đám lưu manh còn lãnh đạo thì người dân chỉ là con cừu, con bò mà thôi.

 51. bò với người là hai con vật, chức năng sẽ khác nhau, người thì còn đợi thời ,còn bò thì bảo gì nó nghe nấy ,con người giữ cho mình trong sạch ,cân bằng sẽ có ngày đúng giá trị của người

 52. Ẩn danh said

  Ở đất nước Việt Nam yêu thương và kỳ quái này, số các vị có hàm Tiến sỹ có thể nhiều ngang với số lượng Bò hay Cừu nhưng Người TRÍ THỨC chân chính thì ít. Tuy nhiên họ trong gần một thế kỷ qua chưa bao giờ là con bò. Tất cả họ hoặc Đại diện ưu tú vẫn luôn cất lên những tiếng nói của lương tâm và trí tuệ – tuy hơi rời rạc và lẻ tẻ. Thiết nghĩ trong thời đại mới, Trí thức Việt Nam cần đoàn kết, phát huy hết tiềm năng sở học của mình để chứng minh với quyền lực rằng Trí thức là những con người tinh hoa; Giúp cho giới cầm quyền con đường canh tân và giúp cho nhân dân lao động nhận biết họ không phải là cừu, không được làm bò mà phải là chủ nhân của đất nước, là con người với tất cả những giá trị cao quý vốn có của mình.
  Xin bày tỏ lòng ngưỡng mộ và lời cảm ơn đến các Bác, các anh, các chị Trí thức Việt Nam!

 53. quanghoang said

  Sao, các bác không thấy mình đang ở xứ Thiên Đường xã hội chủ nghĩa hay sao mà cứ ý kiến này ý kiến nọ?
  Mà, các bác, nếu không đi đông thì cũng đi tây, không đi đông tây cũng đi bằng… net. Các bác đọc nhiều hiểu nhiều. Các bác có thấy ở đâu sướng như xứ Thiên Đường không nào?
  Bằng chứng, dân ở xứ Thiên Đường không lo gì cả, ngay cả chuyện… mất nước, dân đánh cá bị Tàu khựa giết…
  Lý do vì đã có…. Đảng và nước lo rồi!
  Đảng và nhà nước ở xứ Thiên Đường lo mọi chuỵện. Thế cho nên, dân khỏi lo. Khỏi lo là khỏi phải suy nghĩ, khỏi động não.
  Cái con người mà không suy nghĩ, không động não, chỉ… ăn và ăn
  He he, các bác xem có giống con… bò không?

 54. Bạn Nha Trang said

  Phải chăng Trịnh Công Sơn đã tiên cảm được rằng sẽ có một đàn bò vào thành phố, để sau này Huynh Ngọc Chênh khẳng định rằng ai ngu như bò chứ Hốt T6at1 Liệt không ngu như bò?
  https://anhbasam.wordpress.com/2011/12/10/548-hot-tat-liet-khong-ngu-nhu-bo/
  Lấy tư duy của bò ra đối xử với nhân dân và vận hành đất nước thì làm sao không biến tất cả thành một đàn cừu như Ngô Bảo Châu nói từng nói.
  Xin nói thêm có ít nhất bốn người đã từng nhắc đến chuyện “bò, cừu” trong năm 2011 này rồi.

 55. A Cô Đa said

  Tôi nghĩ mãi mà không sao nhớ nổi tác giả của mấy câu thơ này ” Cũng bởi thằng dân ngu quá lợn – cho nên quân nó dễ làm quan”. Vậy là bởi mình (tức là người dân) ngu quá lợn, nên đám ngu dốt độc tài và vô sỉ mới “dễ làm quan”. Chứ không ngu, không chịu ngu thì vấn đề sẽ khác lắm. Còn với người trí thức chân chính thì tất nhiên là không thể “ngu” rồi. Vậy thì vì sao mà “chúng nó” vẫn “dễ làm quan” nhỉ ?. Căn nguyên là trong hơn nửa thế kỷ ,người ta đã kịp đào tạo “đẻ ra” mấy thế hệ đám trí nô vừa ngu dốt vừa lưu manh, không chỉ làm bò , làm trâu, ngựa cho bề trên, mà còn cam tâm nhắm mắt phun nọc độc vào văn hóa và văn hiến nước nhà. Còn những trí thức chân chính là những người HIỀN đích thực cũng trong ngần ấy năm đã bị chúng nó hãm hại bằng nhiều thủ đoạn tinh vi để rút phép thông công của họ rồi. Đến nay, những vị như GS Nguyễn Huệ Chi không còn mấy người, nên nguyên khí của Quốc Gia đã đến hồi cạn kiệt. Bi kịch của dân, của nước nhà là vậy . Xót thương thay !

  • nguyen ngoc thin said

   ý kiến hơi bị CHUẨN

  • Người Việt Yêu Nước said

   Chính xác. Cứ nói chế độ này nọ, nhưng bản chất người VN là chịu kiếp làm…BÒ. Phải có người dẫn dắt mới biết phải làm gì. Hết lết theo LX , rồi theo Tàu Cộng. Trong miền nam cũng chẳng hơn gì theo Tây theo Mỹ. Mang tiếng độc lập mà hầu hết ý thức rằng :nhai cỏ chỗ này khô quá thì tìm cách vượt biên…tìm cỏ non ( bây giờ cũng vậy). Thằng ở lại vừa nhai cỏ khô vừa chửi chứ cũng không nhận biết ý thức làm người của mình. Nếu ai ai cũng nhận thức mình là người chứ không phải là bò như một nhóm người ít ỏi GS Huê Chi và vài vị khác thì có bị mấy thằng bò đầu người nó dẫn dắt đất nước đến thế này không?
   Đau lắm chứ.

 56. Phan Tất Thành said

  Ngô Bảo Châu đã có ví von về người không phải CỪU. Nay thêm một hình ảnh ấn tượng nữa nhắc lại người không phải là BÒ.

 57. Phùng Hữu Loan said

  Từ trong xa xưa, hiền sỹ Tô Đông Pha, nhà cải cách thời bắc tống, ông chống tham nhũng và bọn điêu gian trong triều một cách quyết liệt, ông căm thù bọn quan lại, chỉ biết vơ vét, mà không thực lòng phục vụ trìêu đình, và rốt cục, ông bị bè lũ . . . quái vật, hãm hại, trong lúc bị lột mũ mão, ông ngửa cổ lên trời mà than rằng; kho sách trong thiên hạ, ta đọc đã qúa nhiều (đấm vào ngực, quát lên) mà không trị được lũ súc vật này, bọn vô lại, chúng bay sẽ phải đền tội cho trăm họ.
  Thiết nghĩ, trí thức Việt ta ngày này (xin hiểu, là những người có học thức & đạo đức, nhân cách .. ) có được mấy người, đúng là trí thức ?
  cách nay hơn chục năm, GS Đòan Tứ, đã phải thốt lên, dù gì đi chăng nữa, . . . . xã hội xuống cấp, đạo đức tha hóa. . . bất công và đói nghèo .. . tội này, giới trí thức không thể chối bỏ !

 58. Ẩn danh said

  “Chợt nhớ đến Trịnh Công Sơn khi ông đã từng hát lên rằng, có “một đàn bò vào thành phố”. Vì là ngôn ngữ của ca khúc nên không rõ (thật ra là chẳng muốn bới đào cái sự rõ) là Trịnh muốn nói tới loại bò nào.” Người mà hiểu đàn bò của Trịnh như vậy cũng dám lên tiếng ư.

 59. […] https://anhbasam.wordpress.com/2012/01/02/khong-phai-la-bo-nhung-co-con-la-con-nguoi-nua-khong/#more-…. Share this:TwitterFacebookLike this:LikeBe the first to like this post. Categories: Chính […]

 60. montaukmosquito said

  We are Minotaurs, on the way to becoming a cow

  http://en.wikipedia.org/wiki/Minotaur

 61. U Oa said

  Không biết có con súc vật,nào, thí dụ như con bò chẳng hạn, thích làm người không,chứ nhiều người công khai muốn làm rồng, cọp, kỳ lân, thiên nga…Cho nên thiển nghĩ có nhiều con vật muốn được làm người và nhiều người muốn thành con vật.
  Từ lọt lòng, ai chẳng qua giai đoạn bò.Phần đông sau khi bò thì đứng dậy, đi. Chỉ có bệnh họan thì bò miết.
  Tưởng qua một thời tăm tối bò lê lết, nhiều người đã biết rồi nhưng chưa đứng lên được vẫn bò. Bò lê, bò càng kiểu cắn rơm cắn cỏ lạy ông lạy bà.
  Chợt nhớ lại đã đọc đâu đó, nhớ không rõ, hình như “Ca Tụng Thân Xác” của Nguyễn Văn Trung thì phải, ông chia con người ra làm hai phần từ rốn lên, từ rốn xuống, nó đối xứng nhau. Nếu đi bằng hai chân thì có hình dạng con người bình thường, Nếu đi bằng hai tay như Âu Dương Phong thì hai cái đầu sẽ đổi tên cho nhau.
  Hôm nay thấy nhan nhản.những quái vật bò bốn chân; hai đầu của chúng có chức năng như nhau.

 62. NonameNothingIntheWorld said

  Yeah! We are not stupid cows! We are smart, loving and brave people! Happy new year!

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d người thích bài này: