BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

611. Không phải là bò nhưng “có còn là con người nữa không”?

Posted by adminbasam on 02/01/2012

Không phải là bò nhưng “có còn là con người nữa không”?

Hà Văn Thịnh

Ngày đầu tiên của năm mới, đọc báo và… đau đớn! Chưa có năm nào mà dịp cuối năm lại cùng lúc được nghe và thấy một GS (Nguyễn Huệ Chi, BBC, 31.12.2011) và một nhà văn (Võ Thị Hảo, BBC, 30.12.2011) trăn trở về cái chuyện hổng giống ai trên trái đất này: GS Nguyễn Huệ Chi mong muốn những người cầm quyền biết rằng trí thức không phải là bò, còn nhà văn Võ Thị Hảo thì băn khoăn, có lẽ trí thức Việt Nam bây giờ không còn/ không giống là con người nữa (!). (Nguyên văn: “Chúng ta có còn bình thường không và có còn là con người nữa không…”. “Chúng ta” là nói về trí thức Việt Nam theo nghĩa hẹp và “cả dân tộc Việt Nam” theo nghĩa rộng).

Hai cách nói và nghĩ của hai người không lẽ “bỗng dưng” mà trùng lặp? Rõ ràng không thể có chuyện ngẫu nhiên mà phải đoan quyết ngay lập tức rằng đây chính là tâm trạng chung, suy nghĩ chung của không ít trí thức thời nay trước việc họ bị gạt ra bên lề xã hội, trong khi hầu như ai cũng biết về cái gọi là “nền kinh tế tri thức”, “vai trò hàng đầu của trí thức trong thời đại mới”… Những ngôn từ thật kêu và thật mạnh của nỗi mỉa mai ê chề.

Chợt nhớ đến Trịnh Công Sơn khi ông đã từng hát lên rằng, có “một đàn bò vào thành phố”. Vì là ngôn ngữ của ca khúc nên không rõ (thật ra là chẳng muốn bới đào cái sự rõ) là Trịnh muốn nói tới loại bò nào. Phải chăng Trịnh nghĩ và tin rằng, bởi vì có những người mặc nhiên là bò nên họ coi ai cũng là bò? Chính vì cái lẽ mặc nhiên ấy nên xã hội thời nay đang tạo ra cả một thế hệ như bò hoặc xa xôi một chút, không còn là con người nữa?

Một đất nước mà chỉ băn khoăn vì một nỗi không phải bò, không phải người thì làm sao có thể phát triển, làm sao có thể văn minh hơn người, giông giống người? Nỗi đau này ai thấu hiểu cho đây? Chẳng lẽ những người có trách nhiệm cũng cho rằng chuyện này là “chuyện nhỏ”? Làm sao năm hết tết đến, bao thứ phải nghĩ, phải lo; trí thức hay người dân lao động chân tay lại không hề vui mà chỉ buồn về thân phận thấp hèn, bị quyền lực coi khinh, chà đạp?

Nếu tỉnh lại một chút và nghĩ xa hơn một tý sẽ thấy rằng, sự nguy nan của vận nước, sự đau đớn của thời cuộc đã trầm trọng lắm rồi. Không đúng ư? Có thời buổi nào, ở nước nào mà cùng lúc hai nhà văn lại “đồng thanh” nói chúng tôi không phải là người, có lẽ là bò? Đây không chỉ là tiếng chuông cảnh tỉnh mà là sự báo động ở cấp độ da cam một thực tế rằng sự coi khinh trí thức, sự chà đạp lên các giá trị thông thường đã đến mức không thể chấp nhận được.

Nhân ngày đầu năm, xin bày tỏ một ước mong nhỏ nhoi: Trong năm 2012, chúng ta không phải là bò!

Huế, Ngày 1-1-2012.

Advertisements

83 phản hồi to “611. Không phải là bò nhưng “có còn là con người nữa không”?”

 1. Lê Nhậm said

  Sáng nay, tôi đọc lại bức thư bẩy điều của Phan châu Trinh gởi Vua Khải Định năm 1922. (http://giaocam.saigonline.com/HTML-T/VSTranGiaPhung/TranGiaPhungPBPhanChauTrinhThuBayDiemCuaNhaCachMangPCTGoiVuaKhaiDinh.php ), trong đó Phan tiên sinh nhắc đến câu nói của Mạnh Tử : ” Nếu Vua coi dân như chó ngựa thì dân xem vua như heo chó ”

  Vậy thì nếu Đảng coi trí thức như bò ,thì trí thức cũng nên coi các lãnh tụ cộng sản như heo chó.Việc gì mà bác Huệ Chi phải than thân trách phận cơ chứ.

  Lê Nhậm

 2. Một triết gia nói:” Nước mất mà không biết là bất trí; biết mà không lo liệu là bất trung; lo liệu mà không liều chết là bất dũng…”
  Với loài bò thì không thể có TRÍ, Trung và Dũng được….

 3. Giáo Sư già về hưu said

  Chuyện anh Nguyễn Huệ Chi và các quý vị gửi kiến nghị lên chủ tịch nước là chuyện đáng được mọi người tán thưởng và khâm phục vì không phải ai cũng dám làm và ai cũng làm được như thế.
  Nói lên được với công luận về những bất công cũng như những phẫn uất của mình trong hoàn cảnh VN hiện nay quả là một đặc quyền (privilege) vì nếu làm một chuyện như thế này ở Bắc Hàn hay ngay cả ở TQ thì những người ký kiến nghị chắc sẽ không tồn tại được lâu. Vì thế chúng ta phải khen nhà nước VN ít nhất đã “dung túng” cho những tiếng nói này được còn thoi thóp. Điều này chứng tỏ VN có dân chủ hơn các nước láng giềng rất nhiều.
  Riêng những người hèn như tôi thì không dám ký những bức thư đó nếu được mời ký. Sợ bỏ mẹ. Tôi đã sống trong sự sợ hãi trong hơn 50 năm, từ lúc lớn lên trong binh lửa ở miền Nam dưới thời Pháp thuộc (bố tôi đã từng giúp quân đội Việt Minh trong cuộc chống Pháp mặc dù ông không đi theo Việt Minh), sau đó lại tiếp tục nơm nớp lo sợ trong suốt thời gian nội chiến tương tàn (1945-1975). Sau 1975 cả gia đình tôi gặp muôn vàn khó khăn (kinh tế gia đình kiệt quệ, anh tôi bị đi cải tạo) trong suốt 10 năm. Từ năm 1985 đến nay, nhờ thằng con vượt biên sang Mỹ gửi tiền về giúp, chúng tôi đã có cuộc sống tương đối ổn định, tuy vẫn nơm nớp lo sợ mất đi tất cả những gì mình đã gầy dựng được.
  Không dân tộc nào sống nơm nớp lo sợ bằng dân tộc VN nếu chúng ta cùng nhìn vào lịch sử VN.
  Mong những nhà lãnh đạo VN và các cán bộ ngành công an hiểu cho điều này và chỉnh đốn lại Đảng CSVN trong chiều hướng có nhiều công bằng, nhiều tình thương hơn thay vì cứ làm cho oán hờn chồng chất.

 4. […] phải là bò, nhưng “có còn là người nữa không?”, Hà Văn Thịnh, 02/01/2012, https://anhbasam.wordpress.com/2012/01/02/khong-phai-la-bo-nhung-co-con-la-con-nguoi-nua-khong/#more-… 5) “Ai là địa chủ thời nay”, Hoàng Kim, 25/12/2011, http://www.boxitvn.net/bai/32031 […]

 5. […] phải là bò, nhưng “có còn là người nữa không?”, Hà Văn Thịnh, 02/01/2012, https://anhbasam.wordpress.com/2012/01/02/khong-phai-la-bo-nhung-co-con-la-con-nguoi-nua-khong/#more-… 5) “Ai là địa chủ thời nay”, Hoàng Kim, 25/12/2011, http://www.boxitvn.net/bai/32031 […]

 6. […] phải là bò, nhưng “có còn là người nữa không?”, Hà Văn Thịnh, 02/01/2012,https://anhbasam.wordpress.com/2012/01/02/khong-phai-la-bo-nhung-co-con-la-con-nguoi-nua-khong/#more-… 5) “Ai là địa chủ thời nay”, Hoàng Kim, 25/12/2011, http://www.boxitvn.net/bai/32031 […]

 7. […] phải là bò, nhưng “có còn là người nữa không?”, Hà Văn Thịnh, 02/01/2012, https://anhbasam.wordpress.com/2012/01/02/khong-phai-la-bo-nhung-co-con-la-con-nguoi-nua-khong/#more-… 5) “Ai là địa chủ thời nay”, Hoàng Kim, 25/12/2011, […]

 8. […] phải là bò, nhưng “có còn là người nữa không?”, Hà Văn Thịnh, 02/01/2012,https://anhbasam.wordpress.com/2012/01/02/khong-phai-la-bo-nhung-co-con-la-con-nguoi-nua-khong/#more-… 5) “Ai là địa chủ thời nay”, Hoàng Kim, 25/12/2011, http://www.boxitvn.net/bai/32031 […]

 9. hoaden said

  Việt Nam xem trí thức như (thực ra không bằng) con bò. Thế giới đang triển khai nền kinh tế “trí thức”.Thế giới nay là thế giới phẳng,nghia là VN ta không thể tránh đi đâu dược,không làm khác được. Thế thì ta nghĩ sao đây:VN ta có tiến hành phát triển kinh tế nhờ những con bò không đây?

 10. Xe Thồ said

  Con NGƯỜI chỉ là là tên của một loài động vật, khi sống trong xã hội này “bổng dưng” là bò ! mà không phải là bò vì đã tồn tại một loại con tên BÒ có bốn chân, quyết không cướp bản quyền. Ngẫm nghĩ : Thôi thì cũng hợp với “Quy luật phát triển” của nó. Vì sao, hãy xem Bắc Triều Tiên, có người đã nói là họ giống một loài vật trung thành tuyệt đối với chủ, sống gần gũi với người, đến nổi đập cho nó què cẳng, bỏ đói nó, nó vẩn trung thành. Bắc TT có cùng ông tổ đẻ ra cách trị dân giống ta. Vậy thôi. Họ giống một con thì ta cũng giống một con ! Nhưng dù sao ta cũng cám ơn “Lãnh tụ vĩ đại” của ta đã để truyền thông cho ta biết về “Lãnh tụ kính yêu” của nước người, đã đưa dân của họ đến “Thiên đường” như thế nào. Nếu muốn làm NGƯỜI, đừng giống con gì khác, chỉ có bỏ cái thứ tôn giáo mà Bắc TT đang theo.

 11. […] Không phải là bò nhưng “có còn là con người nữa không”? […]

 12. Con người chứ không phải ngợm nói said

  Xin được hỏi chư vị : con gì hình dạng thì giống người , nhưng chỉ có duy nhất ba cái lổ , lổ mồm , lổ ị , lổ sinh dục .?.mà không cần đầu vẫn cứ sống như thường !

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: