BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

610. Báo Trung Quốc lại đe dọa Việt Nam

Posted by adminbasam trên 02/01/2012

Info.51.ca

Thủ tướng Việt Nam giàn giụa nước mắt,

nói với Trung Quốc chỉ một câu

31-12-2011

Quốc Thanh dịch

Mười năm gây cuộc chiến tự vệ phản kích đối với Việt Nam, rốt cuộc Trung Quốc đã làm cho Việt Nam chịu bao nhiêu tổn thất? Nghe nói khi chúng ta đánh Việt nam, tất cả công xưởng nhà máy trên đường đều chẳng còn gì. Cơ sở công nghiệp bị phá hủy toàn bộ. Vậy thì, trình độ công nghiệp của Việt Nam trước khi đánh nhau đã ở được trình độ nào?

Rồi còn trong chiến tranh, Việt Nam đã phải chịu bao nhiêu tổn thất? Đến nay đã hơn 30 năm, nền kinh tế Việt nam cũng đã có được bước phát triển dài, vậy liệu năng lực công nghiệp của Việt Nam có thể hoàn toàn hồi phục và có phần tiến bộ được hay không? Hay là nói những tổn thất do lần chiến tranh ấy, cho đến ngày hôm nay, người Việt Nam vẫn còn phải gánh chịu? Khi ấy, Thủ tướng Việt Nam Phạm Văn Đồng sau khi đến thị sát Lạng Sơn, đã giàn giụa nước mắt, nói: Người Trung Quốc thật độc ác! Có thể thấy giải phóng quân đã thực hành mệnh lệnh hủy hoại cho bằng sạch. Cái gì lôi được về thì lôi, ngay cả đến cái cột điện khó lôi về được cũng chẳng còn (Những gì của chúng ta vốn chi viện, cái nào thu về được thì thu về. Những gì không xê dịch được hoặc không vận chuyển kịp thì phải phá hủy cho hết).

Xin nói về những gì tôi đã thấy

1. Khi nối lại quan hệ với Việt nam vào khoảng năm 92, 93, từ Côn Minh vẫn còn tàu hỏa đường ray một mét đi Hà Khẩu, khi ấy bên phía Trung Quốc về cơ bản không có dấu tích chiến tranh, nhưng bên phía Việt Nam thì khá thảm hại, ngay cả chiếc cầu lớn vốn có cũng đã bị đổ xuống sông.

2. Cá nhân tôi cảm thấy khái niệm công nghiệp là phù phiếm đối với Việt Nam, không phải mới chỉ có một hai nhà máy là đã có thể được gọi là công nghiệp, xét từ điểm này, Việt Nam vẫn là một nước nông nghiệp hoàn toàn.  

3. Sau năm 2000, năng lực công nghiệp Việt Nam có phần phát triển, nhưng theo cảm nhận của tôi, chưa thể nói đến nghĩa là “trình độ công nghiệp”, nhưng xét về một ý nghĩa nào đó, nông nghiệp phục hồi từ chiến tranh là rất dễ, ít nhất thì anh cũng rà phá bom mìn xong rồi là có thể trồng lúa ngay được.

4.  Tổn thất do chiến tranh không chỉ là vấn đề do cuộc chiến Trung Việt đem lại, 30 năm trước, Việt Nam dường như luôn ở trong các cuộc chiến lớn nhỏ, ít ra cho đến giờ, vấn đề tỉ lệ dân số ở một vài khu vực nào đó đã nảy sinh vì thế.

5.  Tính dân tộc của Việt Nam không khiến cho người ta trông đợi lắm, nam giới khá lười biếng, ngược lại, nữ giới lại rất chăm chỉ, điều này có phần giống với các dân tộc thiểu số ở đây và các vùng như Vân Nam…

Việt Nam lại ra mặt với Trung Quốc: Tướng Trung Quốc nói toạc đại kế hoạch chỉ bằng một câu

Tin từ Trung tâm tình hình quân sự Thời báo Hoàn cầu ngày 28 tháng 12 năm 2011:  Một vài sự thực cho thấy, Việt Nam đang bất chấp Trung Quốc để tiến vào các đảo ở Nam Hải (1) cùng các vùng biển phụ cận có chủ quyền, từng nhiều lần có những lời phát biểu cứng rắn về vấn đề Nam Hải, đồng thời tìm mọi cách để làm mạnh thêm lập trường của Việt Nam.

Thứ nhất, động cơ của các hành vi Việt Nam rốt cuộc là gì? Mọi hành vi của Việt nam khiến cho vấn đề Nam Hải ngày càng trở nên phức tạp, cho nên đối với Trung Quốc, cần phải có nhiều phương án dự phòng, nhằm ứng đối với tất cả những gì ngày càng phát sinh ở Nam Hải. Theo lời của một người thạo tin không muốn để lộ danh tính, hải quân Trung Quốc sẽ tăng cường đầu tư độ lực vào Nam Hải, sự cứng rắn của Việt Nam đối với Nam Hải chỉ sẽ khiến cho Việt nam rơi vào tình cảnh không đường tháo gỡ.

Cựu Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam Nguyễn Mạnh Cầm tuyên bố, các quần đảo Nam Sa (2) và Tây Sa (3) xét về mặt lịch sử, cùng căn cứ theo Luật biển Quốc tế năm 1982 đều “thuộc về lãnh thổ Việt Nam”, “bất luận Trung Quốc có quấy nhiễu ra sao, thì cũng không thể làm thay đổi được công lý và lịch sử”. Ông bày tỏ, việc cấp bách hiện nay là “Việt Nam phải để cho người dân trong nước và bạn bè quốc tế hiểu được về lịch sử của các quần đảo Nam Sa và Tây Sa, đồng thời ủng hộ chủ trương của Việt Nam”. Cử chỉ này của Việt nam hiển nhiên là để lãnh thổ của mình có được sự đồng nhận thức về mặt quốc tế.

Thực ra, phương án của Việt Nam làm như vậy chẳng qua chính là để có được sự đồng nhận thức từ các quốc gia đồng minh với Mỹ. Nhưng một điều Mỹ sẽ không thể ngờ được là, tất cả những gì Việt Nam làm đối với Trung Quốc nhất định sẽ phải gánh chịu tổn thất to lớn sau này, Trung Quốc không ra uy thì thôi, chứ còn một khi đã ra uy rồi thì hoàn toàn có thể sẽ khiến cho Việt Nam xơi không nổi đòn mà tháo chạy. Người viết cho rằng đối với Việt Nam, biện pháp hữu hiệu chính là phải để cho người dân Việt Nam áp dụng các biện pháp thiết thực, trong đó quan trọng nhất là giúp cho người dân hiểu biết sâu hơn về lịch sử Nam Hải và quần đảo Tây Sa (4). Tránh để cho thế hệ sau tiếp tục gây nguy hại cho khu vực Nam Hải đang tranh chấp này.

Thứ hai, Việt Nam chưa phán đoán được chính xác hình thế phát triển trong tương lai. Thế nhưng Việt Nam đang ngày càng tiến xa trên con đường sai lầm, sau này Trung Quốc chỉ còn cách buộc phải dùng đến vũ lực để hướng Việt Nam về đạo lý. Ngoài ra, ông Dương Trung Quốc, Đại biểu Quốc hội Việt Nam, cũng kiến nghị Quốc hội cần công bố các nghị quyết có liên quan để thể hiện lập trường của Việt Nam đối với vấn đề Nam Hải, một mặt là để “bảo vệ hòa bình”, mặt khác là để khẳng định vững chắc Việt Nam “có chủ quyền đối với Nam Hải và quần đảo Tây Sa”. Sở dĩ Việt Nam có thể làm được như vậy, chủ yếu là vì thấy mấy mục tiêu quan trọng vẫn chưa thực hiện được.

Dưới đây là tin tức có được từ hai tháng qua, tin rằng bạn có thể nhìn ra được một vài đầu mối để thấy rõ tâm lý nóng vội của Việt nam. Ngày 24 tháng 11, Việt Nam dựa vào nguồn thu nhập từ dầu mỏ để tăng chi phí quân sự lên 35%, nhằm làm tăng thêm sức chiến đấu ở Nam Hải; ngày 2 tháng 11, giới chuyên gia cho biết, Việt Nam rất đáng nghi ngờ trong việc thực thi Hiệp định Nam Hải Trung-Việt. Ngày 28 tháng 10, giới phân tích nói, Việt nam đang mở rộng toàn lực các hạm đội để tăng thêm khả năng đáp ứng cho nhu cầu của Nam Hải; ngày 27 tháng 10, Công ty Mỹ tuyên bố đã hợp tác với Việt Nam phát hiện dầu mỏ ở Nam Hải; ngày 27 tháng 10, Việt Nam ủng hộ Philippines đề nghị thiết lập khu vực hòa bình ở Nam Hải. Những lợi ích to lớn nằm đằng sau đó khiến cho Việt Nam phải dám xông vào cuộc mạo hiểm này. Một mặt, Việt Nam triển khai giao lưu với quân Mỹ, mở rộng các biên đội hải quân, nhưng Việt nam là một quốc gia với thực lực như vậy, sẽ không thể đủ để cấu thành năng lực thách thức với Trung Quốc. Tuy nhiên, Việt Nam đã không tin theo lý lẽ này, mà đã làm xằng bậy, đã dám lao vào mạo hiểm.    

Cuối cùng, người viết cho rằng muốn giải quyết được vấn đề Việt Nam, chỉ có một biện pháp, đó chính là trước tiên phải nâng cao trình độ tổng thể về quân sự tự thân, nếu hiện giờ vội vàng khai chiến với Việt Nam thì sẽ trúng mưu kế của Mỹ, bởi suy cho cùng thì Trung Quốc hiện tại, nếu đem so với các nước khác, thực lực kinh tế và thực lực tích lũy vẫn là ở tình trạng đang phát triển. Cuối cùng, người viết đề nghị Việt Nam không nên quá trắng trợn, chơi với lửa thì cuối cùng tất sẽ tự chết thiêu, một vài thiếu tướng hải quân Trung Quốc luôn cảnh báo Việt Nam không nên thiên về tự ý hành động, phải bảo vệ hòa bình, tuy nhiên Việt Nam lại có thái độ giả ngây giả điếc, cho rằng Trung Quốc sẽ khó lòng có thể chịu đựng nổi. Tin rằng Việt Nam sẽ rõ được hàm nghĩa của câu nói này.  

———–

Ghi chú:

(1) Tức Biển Đông

(2) Tức Trường Sa

(3) tức Hoàng Sa

(4). Câu này tác giả bài viết chơi xỏ, bằng cách nhắc lại câu nói của cựu Ngoại trưởng Nguyễn Mạnh Cầm ở trên.

Nguồn: Info.51.ca

—————-

BBS.TIEXUE.NET

Lãnh đạo Việt Nam: Nam Sa thuộc về Việt Nam từ cổ xưa, sẽ bảo vệ chủ quyền lãnh thổ

29-12-2011

Quốc Thanh dịch

Bia tưởng niệm của Việt Nam

Theo tin từ “Trung Ương xã” Đài Loan, cựu Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam Nguyễn Mạnh Cầm tuyên bố, các quần đảo Nam Sa (1) và Tây Sa (2) xét về mặt lịch sử, cùng căn cứ theo Luật biển Quốc tế năm 1982, đều “thuộc về lãnh thổ Việt Nam”, “bất luận Trung Quốc có quấy nhiễu ra sao, cũng không thể làm thay đổi được công lý và lịch sử”.

Ông bày tỏ, việc cấp bách hiện nay là “Việt Nam phải để cho người dân trong nước và bạn bè quốc tế hiểu về lịch sử của các quần đảo Nam Sa và Tây Sa, đồng thời ủng hộ cho chủ trương của Việt Nam”. Ông còn tuyên bố, vấn đề Nam Hải (3) phải được giải quyết thông qua đàm phán đa phương. Trung Quốc đưa ra đề nghị đàm phán song phương, nhưng vấn đề Nam Hải “có liên quan đến lợi ích của rất nhiều quốc gia, nhất là vấn đề tự do đi lại”.

Ông bày tỏ, Việt Nam phải áp dụng các biện pháp thiết thực, trong đó quan trọng nhất là giúp cho người dân hiểu biết sâu hơn về lịch sử Nam Hải và quần đảo Tây Sa. Trên cơ sở toàn dân đồng lòng và được sự ủng hộ của bạn bè quốc tế, chúng tôi tin tưởng rằng Việt Nam có thể bảo vệ được “chủ quyền lãnh thổ quốc gia”.

Ngoài ra, ông Dương Trung Quốc, Đại biểu Quốc hội Việt Nam, cũng kiến nghị Quốc hội cần công bố các nghị quyết có liên quan, để thể hiện lập trường của Việt Nam đối với vấn đề Nam Hải, một mặt là để “bảo vệ hòa bình”, mặt khác là để khẳng định vững chắc Việt Nam “có chủ quyền đối với Nam Hải và quần đảo Tây Sa”.

———–

Ghi chú:

(1) Tức Trường Sa

(2) tức Hoàng Sa

(3) Tức Biển Đông

Nguồn: BBS.TIEXUE.NET

Bản tiếng Việt © Ba Sàm 2012

Bản tiếng Việt © Quốc Trung

53 phản hồi tới “610. Báo Trung Quốc lại đe dọa Việt Nam”

 1. hoangnam said

  nga ,nga cai con me gi?luc nao cung noi den vu khi nga het ,dep may thang nga qua mot ben di chi co vu khi madein usa moi du suc danh trung cong thoi.

 2. […] Báo Trung Quốc lại đe dọa Việt Nam […]

 3. hoaden said

  Tôi nghĩ ,trước tình hình của đất nước mỗi người có cách suy nghĩ của mình.Điều quan trọng là phải có tâm vì đất nước,xem quyền lợi của đất nước là tối thượng. Rõ ràng bọn bành trướng đang tỏ ra thái độ du côn,xấc xượt:nào là cho VN một bài học,nào “bọn VN là bọn ăn cháo đái bát”… Nếu trước thái độ “mất dạy” như vậy ta không lên tiếng phản đối thì còn là thể thống gì nữa,thế giới sẽ nhìn ta như thế nào.Bành trướng là “quốc sách của giới lãnh đạo Bắc kinh”.Và chính “quốc sách này” mà bọn chúng sẽ tìm cách tiêu diệt mọi kẻ cản đường chúng. Ta chỉ là “cản vật “đầu tiên”. Đừng có ảo tưởng là ta chịu nhục thì bọn Tàu khựa tha ta đâu.Trăm ngàn lần không.Các bác đã đưa ra nhiều phương sách.Tôi nghĩ các phương sách đều quý.Nhưng dù gì đi nữa ,phương sách quý nhất,hiệu quả nhất,bọn Tàu sợ nhất ,đó là lòng dân,dân ta và dân trên thế giới.Ta thử xem xét một cách chân thật: hiện nay lòng dân thế nào,thế giới nhìn ta ra sao.Người ta vẫn nói một cách lịch sự là “chính sách ta là chính sách đi trên dây”.Thực chất là người ta (cả nhiều người dân và thế giới) nghĩ là ta “lươn lẹo”.Có lẽ ta nên suy nghĩ một cách nghiêm túc hơn về phát biểu của ông Kỳ Duyên về các cuộc biểu tình của dân ta trong năm 2011.Phải chăng đó là những cú tát đích đáng cho những tay Chí Phèo:nếu đối phương tát vào má phải thì giơ luôn má trái cho nó tat nốt

  BS: Đính chính với bác chút. Kỳ Duyên là cô … í quên … , chớ không phải “ông” đâu.

 4. Basam said

  Hãy nhớ rằng đời nào bọn bành trướng Bác Kinh cũng dã man, tàn ác nhất thế giới. Thế chung mơi đẻ non ra được bon Popot chứ,Hitle còn con chắp tay vái Mao va Đặng bằng cụ.Trên thế giới chăng có quân đội nước nào còn đập cả tường gạch nhà dân để lấy gạch? Nồi niêu , xong , chảo, sắt vụn.. cũng đem về làm phế liệu hiện đại hoá đất nước kia mà. Chúng là bon Tàu Ô mà: Đáng khinh.

 5. […] – Báo Trung Quốc lại đe dọa Việt Nam basam -Info.51.ca […]

 6. BIỂN ĐÔNG.vntime.vn said

  Nga vũ trang pháo hạm thích hợp với Hải quân Việt Nam

  http://biendong.vntime.vn/News.aspx?Section=TuongQuanQuanSu&obj=5073d582-0be7-4b9c-b8b6-9667c14fd02e

  Hải quân Nga vừa được bổ sung pháo hạm “Volgodonsk” thuộc dự án 21630 “Buyan”. Với hỏa lực mạnh, khả năng cơ động cao và kích cỡ nhỏ, loại pháo hạm này được đánh giá thích hợp với chiến thuật của hải quân Việt Nam. Theo đó, “Volgodonsk” được trang bị cho phân hạm đội Kaspi thuộc Hạm đội Ban-tích. Đơn vị này hồi năm 2006 đã được trang bị soái hạm “Astrakhan” cũng thuộc dự án “Buyan”

 7. bản chất tham lam đất đai của bọn tầu cả thế giới đều biết . cứ động vào việt nam thử xem , thì cả nước tầu bị tiêu diệt . giống tầu bị cả thế giới truy đuổi cho đến khi hết giống bành trướng trên hành tinh này.

  • ThatSon said

   Tàu đã ” động” vào VN cả mấy năm nay mà VN dám ngó ngóe gì đâu ! Chỉ giởi đàn áp dân chúng lên tiếng chống Tàu thôi . Nhục !

 8. Thành Chung said

  Trung Quốc không phải là Mỹ , quá xa nên VN đành chịu … còn nếu như còn qua ngõ nhà nhau thì đừng tự phụ . Qua các cuộc chiến vệ quốc của dân tộc Vn người TQ họ sẽ phải hiểu là đừng ép người quá đáng . Chúng ta yêu hòa bình , nhưng không sợ chiến tranh và sự hy sinh cho tổ quốc .

 9. […] Theo anhbasam […]

 10. noileo said

  ‘…’

 11. 3 Rạch giá said

  cs có thể thần phuc tàu, còn nhân dân VN thì không !! Chắc chằn là vậy !!

 12. BIỂN ĐÔNG.vntime.vn said

  Khái niệm “lợi ích cốt lõi” – hỏa mù của Bắc Kinh

  http://biendong.vntime.vn/News.aspx?Section=TinBienDong&obj=6fe05c4c-6613-4fb2-b451-e1bc9b53e503

  Cụm từ “lợi ích cốt lõi” được Trung Quốc sử dụng những năm gần đây cho Biển Đông là để đòi hỏi các nước không được xâm phạm vào quyền bá chủ của Trung Quốc tại vùng biển này, ngang với vấn đề Đài Loan, Tây Tạng, Tân Cương. Nó cũng mơ hồ, gây phản cảm và gặp chống đối của cộng đồng quốc tế như đòi hỏi “Đường lưỡi bò”. “Lợi ích cốt lõi” được đưa ra như thế nào?

 13. TRÍCH

  Thủ tướng Việt Nam Phạm Văn Đồng sau khi đến thị sát Lạng Sơn, đã giàn giụa nước mắt, nói: Người Trung Quốc thật độc ác! Có thể thấy giải phóng quân đã thực hành mệnh lệnh hủy hoại cho bằng sạch. Cái gì lôi được về thì lôi, ngay cả đến cái cột điện khó lôi về được cũng chẳng còn (Những gì của chúng ta vốn chi viện, cái nào thu về được thì thu về. Những gì không xê dịch được hoặc không vận chuyển kịp thì phải phá hủy cho hết).

  HẾT TRÍCH

  Nhưng PVĐ đã HÈN NHÁT ký nhường HOÀNG SA năm 1958 có lẽ NHU HƯỢC […]…bề già đui mù thường hay mời bác ruột tôi người giỏi Văn chương Pháp

  từng là Cận thần Vua Hàm Nghi và có viết tiểu sử VUA HÀM NGHI o nhà Xuất bản QĐND ấn hành

  đến chơi tâm sự …

 14. Kiến Bù Nhọt said

  TQ phát triễn năng lực quân sự 10 chúng ta chỉ cần 2-3 là đủ, nếu chiến tranh xảy ra TQ đâu thể mang hết lực lượng của mình chỉ để đánh mỗi VN, đất nước TQ rộng lớn họ còn phải dàn trải tứ phía để bảo vệ, chưa nói là nội tình chưa chắc yên ổn. TQ có cách đánh của TQ, VN cũng có cách đánh của VN chưa hẳn mèo nào cắn miêu nào. Đất nước ta nhỏ hẹp hiểm trở, bờ biển ta trải dài tuy lực lượng ta nhỏ hơn, yếu hơn nhưng chiến thuật ta linh hoạt, thế trận ta chủ động, cứ lùa TQ vào chổ hẹp thì trường thương TQ sao đich lại đoản kiếm của ta. Người VN không hề sợ sự dọa giẫm của TQ vì chúng ta đã quen với điều đó hàng ngàn năm nay rồi. Người VN chỉ mong muốn hòa bình, có cuộc sống yên ổn vì đã chịu đựng khói lửa, đao binh nhiều rồi. Nhưng nều! TQ muốn thì họ cũng sẽ phải trả giá như tiền nhân của họ ngày xưa mà thôi.

  • Việt Minh said

   TQ đánh biển người thì VN dùng VN đạn hoa cải,1 chọi 20.Chó sủa thì chó kg cắn..TQ thực lực đả đủ nhưng kg dám đánh và TQ biết rỏ là càng về sau càng khó đánh hơn nên hù dọa và khóc lóc ỉ ôi.Nếu VN hợp tác chương trình lá chắn đạn đạo thì VN sẻ thọc nách TQ giống như Cuba thọc nách của Mỷ….Đó là điều TQ lo ngại nên TQ kg dám đánh VN.Chính vì nắm được tẩy của TQ nên Hàn,Nhật,Phi ra mặt làm tới và kết cuộc là TQ xuống nước van xin..

  • montaukmosquito said

   Trung Quốc chỉ cần nắm 14 người VN là đám còn lại im thin thít . Ngay bây giờ có ai dám đụng tới 14 người đó đâu . Chủ trương nhớn lỗ sặc gạch cũng làm, ai nói năng gì được ?

 15. Levan said

  Thực tế có 1 “nghịch lý” là trong khi những kẻ hiếu chiến với đầu óc đại Hán bên TQ rất căm tức nhà nước VN đang “cứng đầu” chống lại TQ thì ở VN có 1 số trí thức ,lúc nào cũng tỏ ra yêu nước và hiểu biết hơn ĐCSVN và nhà nước VN, lại cho rằng ĐCSVN và nhà nước VN đang hèn nhát, sợ hãi TQ và đang nhân nhượng TQ hết việc này đến việc khác.

  BS: Đúng là “nghịch lý” cho ai (làm bộ?) tưởng rằng có cái “nghịch lý” đó.

  • said

   Đúng thế, ĐCSVN tham nhũng nhiều nên người ta không tin là đúng. Đảng viên của họ còn không tin thì dân ai tin họ. Mềm ở đâu không biết, mềm với Tàu thì chỉ có chết.

  • Dâ thường VN said

   Gửi Levan:
   Họ nói không sai chút nào! Đó không phải là nhịch lý mà đó là 1 sự thật đáng xấu hổ cho chính quyền VN!
   Nếu không có những người trí thức nặng lòng với đất nước lên tiếng thì tình hình còn tệ hại hơn bây giờ nhiều lắm!

 16. thanh said

  chiến tranh VN họ viện trợ vũ khí cho người Vn đánh người VN là có mục đích cho Vn ta suy yếu hòng dễ bề thôn tính , chứ thực tế họ chẳng tốt lành gì , vả lại như ta thấy bài viết trên cho ta thấy năm cuộc chiến 28 ngày năm 1979 họ đã phá hủy và lấy lại bằng hết. Vậy các cuộc gặp cấp cao ta chẳng cần thiết phải cám ơn sự giúp đỡ đó nữa

  • Khách Saigon said

   Không phải chiến tranh Việt Nam, đó là chiến tranh tàu đánh Mỹ bằng xuông máu người Việt.

 17. Quốc Hận said

  ‘…’

 18. Dead man said

  Đừng có bao giờ chờ đợi TQ nên làm thế này thế khác. Cách chờ như vậy chỉ làm thui chột một đất nước VN có lịch sử chống ngoại xâm anh hùng. Và cái đất nước TQ với người dân hiền hòa, chứa đựng biết bao giá trị lịch sử văn hóa vĩ đại. Chỉ có một cách làm là bình tĩnh củng cố chứng cứ, đề cao cảnh giác, tranh thủ bạn bè, một số mặt nào đó thì bất liên kết, phát triền kinh tế và nhất là…đề cao dân chủ , lấy nhân dân làm trọng, tin và dựa vào dân thì mới đứng vững được.Ai lãnh đạo ND ta làm được như vậy, chắc không phải là những người hoặc thế hệ này. Phải đợi thế hệ sau, các bạn ạ.

 19. Như Không said

  TQ là 1 cường quốc, nên ứng xử 1 cách văn ming tương xứng với vị thế là 1 nước lớn, không nên có những lời lẽ kích động gân thù hằn giữa 2 nước láng giềng, đừng có cách ứng xử như những tên cướp biển.

 20. khách said

  Những điều ông Cầm nói, nhiều người khác cũng đã nói. Đó là điều tất nhiên phải làm trong hòan cảnh nước ta hiện nay. Thế nhưng CP VN không làm, sao vậy ?
  Xét cho cùng chỉ có một giải thích duy nhất: ĐCSVN đặt lợi ích của Đảng lên trên dân tộc. ĐCSVN không dựa vào ĐCSTQ thì nguy cơ tồn tại rất mong manh. Do vậy Đảng mới làm ngơ trước sự xâm lấn về lãnh thổ, văn hóa, kinh tế… của Tàu, làm gì cũng sợ mất lòng Tàu.
  Và Đảng làm như vậy biết là sẽ mất lòng dân, nên một mặt mỵ dân (chăm lo đời sống lính đảo, lễ hội hữu nghị V-T… tìm cách đánh lạc hướng để người dân quên đi nỗi nhục mất lảnh thổ) một mặt tăng cường lực lượng CA QĐ để trấn áp quyết liệt mọi biểu hiện phản kháng của người dân từ khi còn manh nha…

 21. Ẩn danh said

  Việt Nam chẳng còn cách nào là phải có thực lực trong các cuộc chiến tầm trung để chờ thêm tiếp viện của bạn bè, đồng minh mới mong Trung Quốc không làm càn như 1974 và 1979, con nếu yếu như bây giờ thì tiêu là chắc vì dân chúng chẳng tâm huyết gì với người người lãnh đạo hiện thời, người luôn đàn áp họ. Nhưng làm sao để manh lên nhanh chóng thì phải có cuộc thay đổi tiệt để có nội lực của toàn dân. Dân chủ là con đường duy nhất. Tôi nói vậy chứ người ta chắc đang chụp mũ tôi ” phản động” là chắc !!

 22. donghailongvuong said

  Tàu nó còn mộng thu lại Việt Nam thành một thuộc quốc của Nó cơ các bác ạ. Chứ đánh dằn mặt, chiếm mấy cái đảo ở ngoài biển chỉ là chuyện nhỏ. Có bác nào ở nước Đức gửi tin cho anhbasam có cái bản đồ ghi Hoàng Sa là của Tàu ở một trụ sở nào đó thì đối chính quyền Tàu bình thường thôi. Sau năm 1949 (Tàu Mao), có những bản đồ quân sự còn vẽ và ghi chú cả Việt Nam là vùng đất bị thực dân (phương Tây) xâm lược Trung Quốc.

  —————————

  Em copy & paste lại đoạn này chút để mong các anh/bác/trí thức phải “đầu tầu gương mẫu” cho quần chúng nhân dân được nhờ cậy.

  PHẦN LỚN CÁC TRÍ THỨC, TRONG CÁC GIỚI ĐỀU LẮNG NGHE CÓ THẤU HIỂU NHƯNG KHÔNG DÁM HÀNH ĐỘNG.

  TỨC LÀ KHÔNG DÁM XUỐNG ĐƯỜNG HUẶC CÓ NHỮNG PHÁT BIỂU, PHẢN BIỆN CÔNG KHAI TRONG QUỐC HỘI, TW ĐẢNG, CÁC HỘI HỌC THUẬT, NGHIÊN CỨU BẤT LUẬN CHỖ NÀO ĐÔNG NGƯỜI CÓ QUAN TÂM ĐẾN VẬN MÊNH DÂN TỘC.

  Nhưng người như một số ông như Dương Trung Quốc, Nguyễn Nhã… tôi nể phục vô cùng vì họ không nề hà cái chuyện ví trí, cương vị không chấp nê cái chuyện hội thảo khoa học, hay nói chuyện dân gian (nhà hàng) miễn là có cơ hội giải thích, gần gũi với đám đông.

  Tôi nói ở trước thời điểm trước tháng 12/2007, khi mà hầu hết là dân đen-sinh viên, dân oan xuống đường thì trí thức chỉ đếm trên đầu ngón tay. Có người bao biện rằng thông tin chưa phổ biến, chưa rầm rộ nên không biết?

  Ô hay ! Đáng lẽ trí thức phải là rường cột, tiên phong và bao giờ cũng phải là người mẫn cảm, nhạy bén, tinh tế với thời cuộc đầu tiên từ đó mà dẫn dắt quần chúng dân đen trong các công cuộc cải cách xã hội, giáo dục, dân trí, thậm chí cả cách mạng (nếu có).

  Chứ ngồi đó mà ca thán dân ngu, dân vô cảm, dân thờ ờ. Rốt cục chẳng giải quyết được cái gì !

  Nếu không có những cuộc xuống đường 2011 và một chút ảnh hưởng của năm 2007 thì không ép ngược lại cho những người lãnh đạo phải “cóng đít” tìm cách xa gần tuyền truyền ngược lại cho chính những người lãnh đạo trong các cơ quan công quyền đã diễn ra trong 4 năm qua đâu. Và bắt đầu tăng tốc trong năm 2011 vừa qua.

  Tức là vấn đề này vẫn là điệp khúc “đã có Đảng và nhà nước lo” nhưng thực chất là do mấy ông trong Bộ Chính Trị biết và quyết thôi.

  Một người theo tư tưởng dân tộc chủ nghĩa cá nhân tôi không bao giờ chấp nhận điều này dù tôi chỉ là dạng phọt phẹt, người lao động bình thường thôi.

  ————————————

  KẾT LUẬN :

  Lỗi là ở những người lãnh đạo cố tình bưng bít thông tin là chủ yếu nhưng giới trí thức cũng rất thụ động, e dè/nghe ngóng. Cuối cùng nếu có can qua, biến động thì dân đen sẽ là thành phần chịu khổ nạn, hứng đạn đầu tiên. Muôn đời vẫn vậy thôi !

 23. Ẩn danh said

  Việt Nam chẳng còn cách nào là phải có thực lực trong các cuộc chiến tầm trung để chờ thêm tiếp viện của bạn bè, đồng minh mới mong Trung Quốc không làm càn như 1974 và 1979, con nếu yếu như bây giờ thì tiêu là chắc vì dân chúng chẳng tâm huyết gì với người người lãnh đạo hiện thời, người luôn đàn áp họ. Nhưng làm sao để manh lên nhanh chóng thì phải có cuộc thay đổi tiệt để có nội lực của toàn dân. Dân chủ là con đường duy nhất. Tôi nói vậy chứ người ta chắc đang chụp mũ tôi ” phản động” là chắc !

 24. […] Nguồn: https://anhbasam.wordpress.com/2012/01/02/bao-trung-quoc-lai-de-doa-viet-nam/#more-40196 […]

 25. Kimjong-Un said

  Chiến tranh là không ai mong muốn chỉ trừ những kẻ có đầu óc bá quyền.
  Trung Quốc có hơn 1 tỷ dân – Việt Nam có gần 100 triệu dân, chênh lệch không quá lớn.
  Nếu có chiến tranh với TQ, VN nên dùng: “lấy nhỏ địch lớn, lấy ít thắng nhiều”.
  Không đầu tư vào các loại tàu chiến to, mà sự dụng các loại tàu nhỏ, hiện đại, cơ động, theo phương cách “hit and run”, đặc biệt sự dụng tàu ngầm mini, ngay từ bây giờ bắt đầu luyện tập thế trận chiến tranh du kích trên biến. Thành lập các đơn vị Yết Kiêu, quấy phá, tiêu hao sinh lực địch. Khiến cho chúng không thể đứng vững trên biển đảo của VN, ăn không ngon, ngủ không yên, kéo dài cuộc chiến làm cho kinh tế chúng suy sụp, dân Tàu bất mãn nổi dậy.
  Tình hình thế giới hiện nay rất có lợi cho VN, nếu chiến tranh xảy ra dai dẳng, các cường quốc khác sẽ chi viện nhiều cho VN, vì gần như cả thế giới đều ghét bọn côn đồ Tàu này, hoàn toàn khác biệt những năm 80.

  • KOSOHUDOA said

   Chính xác…Bạn am hiểu sâu tình hình biển Đông, thời sự – xã hội thế giới.., tương quan lực lượng… , sách lược cua các nước lớn….Chính nghĩa của VN và Ásean….
   +Về chiến thuật phòng vệ biển – đảo:
   -Nên sử dung nhiều tàu nhỏ, trang bị hiện đại, tốc dộ cao…tàng hình, ngụy trang khéo, triển khai tác chiến nhanh…Tác chiến trên cả 4 thế trận : Trên mặt nước, sâu dưới biển, trên bộ đối hạm, trên không dối hạm ….kể cả tăng cường và sử dụng có hiệu quả lực lượng tự vệ biển ( dân quân cơ động..)kiên trì bám sát mục tiêu…đối phương dù có nhiều tàu chiến lớn, dông quân..cũng không thể thắng được…
   Cư an, Tư nguy…?

   • Việt Minh said

    Đúng đó,từ lâu ta vẩn luôn thắng TQ bằng kế sách này.Dù sao chúng ta củng nên hy vọng vì trong BCT phái quân sự chiếm đa số,mà các nhà quân sự thường có 90 % hồng cầu yêu nước trong huyết quản,bằng chứng là thực lực quân sự đả phát triển nhiều thêm theo từng tháng…

 26. Mẹ! Mấy thằng Tàu khựa có chó gì phải sợ. Ngày xưa quần nhau tay đôi còn chả sợ, huống chi bây giờ. Chính nó sợ ta mở cửa với thế giới, bắt tay với phương tây, khóa chặt biển đông…nên nó ra vẻ rung cây dọa khỉ mà thôi. Ai sợ? Chứ dân tộc này không sợ. Lịch sử ngàn năm dựng nước và giữ nước Việt là một minh chứng. Nhào dô đi chúng mày sẽ không còn là trung quốc mà là thất quốc.

  Hồn thiêng sông núi còn đây

  Bạch Đằng Giang đáy sông vùi xác giặc
  Ải Chi Lăng máu vẫn hẳn còn tanh
  Tôn Sĩ Nghị quay đầu quẳng giáp
  Gò Đống Đa chôn xác quân thù
  Bài học xưa chúng bay còn nhớ?
  Nước Nam ta một dân tộc anh hùng.

  Lũ chúng bay chớ kiêu căng tự phụ.
  Tưởng là to mà nuốt bé được đâu
  Pháp rồi Mỹ – đến rồi phải cút.
  Bởi dân tao anh dũng tuyệt vời.

  Đừng có tưởng mua vài thằng “Lê Chiêu Thống”
  Là ăn tươi nuốt sống nước Nam này.
  Nước Nam tao anh hùng đâu kể siết
  Một “Diên Hồng” triệu người cùng nắm tay.
  “Đánh cho để đen răng!
  Đánh cho để dài tóc!
  Đánh cho sử ghi Nam quốc anh hùng chi hữu chủ”.

  • Basam said

   Anh nói đúng lắm.Thời trước cha ông ta tay không với giáo mác mà còn đánh cho Thoát Hoan chui vào ống đồng mới thoát, chém bay đầu Liễu Thăng khi hùng hổ xông vào nước ta…Bây giờ chúng ta đã dược tôi luyện qua hai cuộc chiến tranh, cũng đã chạm đầu với bọn Tàu khựa trong chiến tranh biên giới phía Nam và Bác rồi. Chung ta không sợ gi chúng, thách gan chung đấy xem to băng nào.

 27. phamvanle said

  Tình hình này, Chúng nó muốn đánh thì chúng ta phải đánh, sẳn trừng trị luôn bọn bán nước luôn!

  • Ẩn danh said

   Phải loại bỏ bọn bán nước trước đã bác ạ, “diệt thù trong” trước rồi mới “giệt giặc ngoài”

 28. cslykhai said

  van de cua nam moi la nhung nguoi yeu nuoc nhu ba bui hang hay nhung ke nao dang phai dua vao trai phuc hoi nhan pham

 29. nguyễn văn Đức said

  muốn đánh thì cứ đánh đi đừng dọa. chiến tranh xảy ra thì chết chóc chia ly nhưng nếu nó đến thì cũng chẳng có gì để sợ lũ Tàu. mình cũng mong nó xảy ra để bọn chuột chù nó lộ ra luôn chứ nửa nạc nửa mỡ như tình trạng hiện nay cũng nhức đầu lắm.

 30. KOSOHUDOA said

  Theo nhận định khách quan của báo chí quốc tê 3 năm qua :
  -Tình hình kinh tế -xã hội TQ dang dén hồi suy thoái : Hơn 200.000 vụ dân biểu tình đòi quyền lợi đát đai hoạc bị áp bức…? mới đây nhất là 1 làng o ven biển Quảng đông. biêu tình nhiều ngày ..gây chán động cả nươc ….
  -kinh tế phát triển không bền vững: Lệ thuộc hoàn toàn vạo nhập khẩu nguyên liệu và XK hàng hóa…Nếu gây căng thẳng với các nước…sẽ bị tẩy chay, như vậy nèn kinh tế sẽ khủng hoảng…
  -Chuyên hù dọa các nước láng giêng lạc hậu rồi, ko có mấy tác dụng…
  -Khả năng tình hình có thể diễn biến khủng hoảng như ở Liên Xô năm 1989-1991 ….
  – Những bài trên báo Global Times dự báo mấy năm nay là hoang tưởng, ảo vọng….

 31. gia văn said

  cho bọn trunh quốc biết .vàng đây không phải thau đâu
  đừng đưa thử lữa mà đâu lòng vàng
  mội việc mong sao giải quyết rốt ráo để con cháu ta yên tâm, ổn định làm ăn.thực hiện câu nói của BÁC HỒxây dựng đất nước hơn to đẹp đàng hoànghơn

 32. DA DAO TRUNG CONG. BON TAU KHUA KHON NAN. CHO CHET CAI THANG DANG TIEU BINH.

 33. Phùng Hữu Loan said

  Đầu năm, đầu tháng, đọc bài này, lòng tôi bùi ngùi, phần căm phẫn, lo cho tương lai, các thế hệ sau nàu, sự lo lắng đã khích lệ, phấn khích lên, tình yêu Tổ Quốc, yêu quê hương, thứ tình yêu ấy, như là dữ dội hơn lên, nhức nhối hơn và căm thù hơn. . . .

 34. dongphong said

  […]. chi bia dat cai thu don cua ho thi chi lua dan ho voi nhung nuoc tham lam vat chat chu rieng nguoi viet thi qua hieu cai thu doan de hen cua bon han may ngan nam roi vn chi co nguyen tu vu khi hien dai moi noi chuyen voi bon phuong bac noi voi ho chi phai dung dao bu cho khong con noi voi ke ban thieu bang su tu te

 35. Lan Huong said

  Nguoi Tau, tac gia cua bai viet nay, co le cung co bang Tien sy kieu NXD nha ta, nen an noi manh bao, day long yeu nuoc Tau va cung ran ra phet. Canh nay ma de cam quyen, chac dan chung chi co khon nan tro xuong.

  • Chi cau mong cac Tien sy nuoc nha hien nay dat duoc chat luong trong nghien cuu duoc nhu NXD thoi, thi nen giao duc cua Viet Nam cung kha len nhieu roi, chu chua noi den tinh than dan chu, doc lap tu cuong ma NXD va nhieu nhan si tri thuc khac dang keu goi.

  • khách said

   Hương em ạ! Nhân dân yêu nước Việt ai cũng có tấm lòng như bác Diện thì không sợ mất nước nhớ!

   • Hoàng Lan said

    Em lại thấy bác NXD hơi bị nóng đầu, không khôn như Bác A, Bác Hảo…chắc bác NXD còn trẻ nên bốc. Nói thế, cũng chẳng phải, bác Giáo sư Thọ lại già rồi, nhưng cũng bốc như mấy anh cửu vạn…đòi xé nước Tàu ra làm nhiều mảnh, hò hét dân mình chống Tàu một cách hàm hồ…chỉ tổ gây họa thôi. Chưa khi nào thù hận lại thắng được thù hận. Tụi Tàu nó thù còn dai hơn người Việt mình đấy các bác ạ. Cụ Nguyễn Trãi nhà ta đã dạy rất phải rằng người Việt phải lấy “đại nghĩa thắng hung tàn, lấy trí nhân thay cường bạo”…Ấy vậy mà mấy bác mang “,mác” tiến sỹ, giáo sư lại đi khuyến khích sự bồng bột và nông nổi của những người như Bùi Hằng hay Cu Phương…Chỉ khổ những người “dân ấp, dân lân”, tin theo sự lãnh đạo không xứng tầm của mấy vị “trí đoản”. Hãy nghĩ và làm theo cách của các kẻ sỹ, thưa các vị khoa bảng một mùa.

    • Ẩn danh said

     Hoàng Lan nói GS Trần Xuân Thọ hả? e rằng bạn xách dép cho ông ấy cũng không được đâu đừng ở đây sủa bậy

    • Thành Ly said

     Hoàng Lan thân mến.
     Thế nào là kẻ sĩ ? Chẳng nhẻ kẻ sĩ là phải trùm chăn khi kẻ dữ đang muốn tràn vào nhà ta .Sao bạn lại muốn thổi tắt đi những ngọn nến hiếm hoi trong màn đêm tăm tối hôm nay.

  • Lexus said

   Dạo này có nhiều người tỏ ra căm với bác Diện nhỉ.

   Chẳng cần phải là TS, chỉ riêng chuyện bác Diện dám đường đường chính chính đi biểu tình cũng đã khiến khối người ngồi đó mà ganh tỵ rồi nóng mũi. Hi hi…

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: