BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

608. Thông điệp thư ngỏ gửi Chủ tịch nước

Posted by adminbasam trên 01/01/2012

BBC Vietnamese

Thông điệp thư ngỏ gửi Chủ tịch nước

Quốc Phương

BBC Tiếng Việt

Cập nhật: 17:07 GMT – thứ bảy, 31 tháng 12, 2011
.

Người đồng chủ trì trang mạng phản biện của trí thức Việt Nam, Bauxite Việt Nam, vừa lên tiếng từ trong nước, nói với BBC rằng bức thư ngỏ gửi Chủ tịch Nước đòi trả tự do cho một người ‘biểu tình yêu nước’ mới lên mạng hôm 31/12/2011, thực ra là một đa thông điệp *.

Giải thích về động cơ đằng sau bức thư cuối năm gửi Chủ tịch Trương Tấn Sang đòi thả bà Bùi Thị Minh Hằng, Giáo sư Nguyễn Huệ Chi cho hay ông và nhóm chủ trương, ký tên bức thư không hy vọng người nhận thư và chính quyền ‘trả lời’ hay ‘giải quyết’ đơn thư này, song nói đây là một thông điệp gửi cho tất cả mọi người dân ở trong nước để cảnh báo về một hiện trạng mà ông gọi là “vô pháp luật” ở Việt Nam.

“Nói chung là ít hy vọng lắm. Tôi không có hy vọng đâu,” Giáo sư Huệ Chi dự đoán với BBC hôm thứ Bảy về tác động và hiệu quả với lãnh đạo của bức thư ngỏ.

Để cho dân tộc biết rằng chúng ta vẫn có rất nhiều người rất tỉnh táo, lý trí vẫn sáng suốt, chứ không phải biến chúng ta thành bò được. Chúng tôi chỉ có một chút hy vọng ấy thôi” – Giáo sư Huệ Chi

“Nhìn những người ở trên, chúng tôi không đặt vấn đề hy vọng, nhưng chúng tôi đặt vấn đề là những người ấy, dầu sao đi nữa, gửi lá thư cho họ cũng không đến nỗi quá uổng phí. Nhưng mà thực tế là gửi lá thư cho toàn thể dân tộc,” Giáo sư Huệ Chi nói.

“Để cho dân tộc biết rằng chúng ta vẫn có rất nhiều người rất tỉnh táo, lý trí vẫn sáng suốt, chứ không phải biến chúng ta thành bò được. Chúng tôi chỉ có một chút hy vọng ấy thôi,” chuyên gia văn học cổ đại Việt Nam giải thích.

Giáo sư Huệ Chi cho hay lý do ông, bên cạnh những người khác gửi bức thư ngỏ, đã chọn Chủ tịch Sang vì Giáo sư có “ấn tượng” về một số động thái gần đây của ông Sang đối với vấn đề chủ quyền đất nước:

“Tôi cũng rất có ấn tượng về ông Trương Tấn Sang trong việc ông đi sang Ấn Độ, rồi Philippines để liên kết với các nước đó tạo một lực lượng mà chắc là để làm cho Việt Nam mạnh lên trong đối trọng với Tàu (TQ),” Giáo sư Huệ Chi nói.

“Đối với ông Trương Tấn Sang, chúng tôi nhìn ông ấy với một cái nhìn cũng tương đối khác với những người khác, bởi vì chúng tôi thấy ông ấy có những hành động tích cực.

“Cũng như gần đây ông Nguyễn Tấn Dũng đã tuyên bố thẳng thắn ở giữa Quốc hội là Hoàng Sa là bị Trung Quốc cướp, bị Trung Quốc xâm lược. Một thái độ thẳng thắn.”

Thế nhưng, nhà nghiên cứu văn hóa than phiền rằng ở trong nước các lãnh đạo ở trên rất “coi rẻ” người dân và do đó tái khẳng định ông “không có hy vọng” gì cả:

“Chúng tôi viết để cho thấy rằng 85 triệu dân ở trong nước không phải là những con bò, mà là những con người. Họ biết sống, họ biết suy nghĩ và họ biết quyền của họ. Chứ còn hiện nay, chúng tôi bị đối xử hơn những con bò,” Giáo sư Huệ Chi nói.

Bãi bỏ tất cả các văn bản của Nhà nước đã vi phạm Công ước Quốc tế mà Việt Nam đã ký kết, tham gia và trái với Hiến pháp” – Yêu cầu trong thư ngỏ

‘Ba yêu cầu’

Bức “Thư gửi Chủ tịch Nước Trương Tấn Sang” của nhóm chủ trương được thực hiện từ ngày 25 tháng Mười Hai, cáo buộc chính quyền đã vi hiến khi tiến hành bắt giữ công dân Bùi Thị Minh Hằng, người đã tham gia các cuộc biểu tình vì Hoàng Sa – Trường Sa và chống Trung Quốc vi phạm biển đảo Việt Nam từ mùa Hè vừa qua.

“Việc cưỡng bức bà Bùi Thị Minh Hằng vào cơ sở giáo dục và việc bắt giữ, bắt giam, hăm dọa công dân bày tỏ chính kiến một cách ôn hòa là trái với đạo lý, trái với Hiến pháp nước Cộng hòa XHCN Việt Nam, vi phạm Công ước Quốc tế về quyền con người mà việt Nam đã ký kết, tham gia,” thư ngỏ viết.

Những người chủ trương, ký và gửi bức thư còn cho rằng một nhà nước pháp quyền văn minh thì “không có một công dân nào bị bắt giam, bỏ tù hay đưa đi cải tạo” khi chưa có phán quyết của tòa án.

Bức thức ngỏ đưa ra ba đề nghị với ông Chủ tịch Nước như sau:

“Xem xét việc trả tự do ngay cho bà Bùi Thị Minh Hằng; Yêu cầu các cơ quan chắc năng chấm dứt các hành vi ngăn cản, đe dọa công dân bày tỏ sự quan tâm đối với hiện tình của đất nước;”

“Xem xét việc bãi bỏ tất cả các văn bản của Nhà nước đã vi phạm Công ước Quốc tế mà Việt Nam đã ký kết, tham gia và trái với Hiến pháp; đặc biệt là quy định ‘áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở giáo dục’ của Pháp lệnh xử lý vi phạm hành chính năm 2002 và sửa đổi, bổ sung năm 2008′ do ủy ban thường vụ Quốc hội ban hành.

Bức thư ngỏ có hàng chục chữ ký, trong đó có nhiều trí thức, nhân sỹ được biết đến rộng rãi ở trong nước như các vị Nguyễn Trọng Vĩnh, Thiếu tướng, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Đại sứ Việt Nam tại Trung Quốc, các giáo sư Nguyễn Huệ Chi, Ngô Đức Thọ, Nguyễn Đông Yên, Hoàng Xuân Phú…

Ngoài ra còn có chữ ký của các tiến sĩ Nguyễn Quang A, Nguyễn Xuân Diện, Đặng Ngọc Lan, Nguyễn Hồng Kiên, các nhà văn: Nguyên Ngọc, Vũ Ngọc Tiến, Trần Nhương và những người khác.

* Nghe ý kiến của Giáo sư Huệ Chi.

* Thư gửi Chủ tịch nước Trương Tấn Sang về trường hợp công dân Bùi Thị Minh Hằng – người hăng hái tham gia biểu tình chống xâm lược Trung Quốc vô cớ bị bắt đi cải tạo (bauxitevn).

52 bình luận trước “608. Thông điệp thư ngỏ gửi Chủ tịch nước”

 1. thế nhân said

  Chị Hằng cũng chỉ là một chuyện, quan trong là phải thay đổi tư duy của những người lãnh đạo nhà nước, quan điểm dân giàu nước mạnh là rất đúng(giàu mới có tiền mua vũ khí bảo vệ tổ quốc) Hỏi : con cháu 10 đời của các ông sẽ làm lãnh đạo như các ông không? hay cũng chỉ một số làm lãnh đạo còn phần nhiều cũng là những người lao động bình thường? Lúc đó con cháu các ông sẽ sống như thế nào? các ông có muốn như thế không?
  Khi chúng ta chết đi thì tất cả TS đều vô nghĩa. Các ông để lại TS cho con cháu phải là những TS chính nghĩa thì họ mới kính trọng, nếu không dâu rể họ cười vô mủi các ông.

 2. nguyen tuan said

  các bác nói hay

 3. nguyen tuan anh said

  ông Chi nói thay mặt 85 triệu dân thối lắm, ông chỉ thay mặt ông và đám người kí tên thôi, đừng vơ đũa cả nắm thế

 4. Rau Sắng Chùa Hương said

  Các bác có lòng, xin hãy gửi email đến hộp thư: tudochobuihang@gmail.com.
  Thay mặt chị Bùi Hằng, xin cảm ơn các bác.

 5. Phạm Chính said

  Chúng ta chẳng thể vui vẻ gì khi một sự việc rất đỗi nhỏ bé mà lại phải làm THƯ NGỎ gửi tới ông Chủ Tịch nước. Nhưng trong một lộ trình bước đến tương lai tốt đẹp thì những việc bình thường, nhỏ bé rất cần phải làm tốt để sau này không còn xảy ra những việc tương tự. Mỗi người dân chúng ta cần góp sức nhỏ bé để làm sao giữa chính quyền và người dân được công bằng về pháp luật, thượng tôn pháp luật. Khi chúng ta ký tên vào thư ngỏ chính là một việc làm nhỏ bé để thúc đẩy nhà nước pháp quyền trên tinh thần công bằng giữa các giai cấp, giữa Chính quyền và công dân, giữa Đảng lãnh đạo và dân đen.

 6. montaukmosquito said

  Trí thức vn không thể là bò vì bò không biết viết kiến nghị (lại kiến nghị!) gửi lên lãnh đạo .

  • bohemien said

   Khi kiến nghị gởi đi mà không có phản hồi thì ta phải hiểu rằng kiến nghị đã gởi cho bò vì bò không biết trả lời.

 7. Con người chứ không phải ngợm nói said

  Khi ” quý vị ” đối xử với chúng tôi như những con bò !
  Khi đó ” quý vị ” đã trở thành ÁC-QUỶ rồi đó !
  Hởi những ác-quỷ hãy thôi đội lốt con-người đi !

  Chỉ cần mọi người chỉ đích những con quỷ đang đội lốt đó thì làm sao nó tồn tại nỗi !

 8. khach said

  Thuong lam nhung nguoi tri thuc chan chinh o VN , cac bac dung buon ma hay tu hao vi toan dan luon dung ben canh cac bac mot nhom nguoi quyen the kia chi la bon cuop ghe chinh quyen thoi chu co dan nao bau ho dau , chuc cac bac suc khoe

 9. B40 said

  TÔI CŨNG ĐỒNG Ý VỚI Ý KIẾN CỦA GIÁO SƯ HUỆ CHI .CÁC ÔNG LÃNH ĐẠO NƯỚC NÀY CHƯA CÓ THÓI QUEN TRẢ LỜI
  THƯ CỦA NGƯỜI DÂN. ĐỪNG HI VỌNG GÌ THÌ KHỎI THẤT VỌNG!

 10. Ai cũng thấy chị Hằng là một người không thể khuất phục. Đàn áp chị Hằng để làm cho những người khác phải SỢ.

  Qua thái độ của Bác Huệ Chi thì tôi thấy việc đối xử với chị Hằng làm cho nhiều người nổi giận. Tôi đã nghe nhiều lần báo chí nước ngoài phỏng vấn Bác Huệ Chi, nhưng riêng lần này, Bác không thể kiềm chế được sự tức giận.

  Nói dại, chị Hằng mà có mệnh hệ gì thì không biết chuyện gì xảy ra đâu, mấy ông AN ạ. Không hiểu các ông giữ sự ổn đinh theo kiểu gì?

 11. cảm ơn giáo sư nguyễn huệ chi cùng giới trí thức việt namđã lên tiếng cho lẽ phải,dân tộc vn ta xưa nay đều không hèn, quyết không sợ cường quyền áp bức sẽ có ngày nhân quyền thực sự trên đất nước này cái xấu ,cái ác sẽ bị vạch mặt………………………………//

 12. Nguyễn Dân Trí said

  Chúng ta đã thành bầy cừu rồi bây giờ thành đàn bò rồi không biết chúng biến chúng ta thành con gì nữa đây

  • nguoidan said

   “Chúng tôi viết để cho thấy rằng 85 triệu dân ở trong nước không phải là những con bò, mà là những con người. Họ biết sống, họ biết suy nghĩ và họ biết quyền của họ. Chứ còn hiện nay, chúng tôi bị đối xử hơn những con bò,” Giáo sư Huệ Chi nói.
   ——————
   quá đúng, bác Ng.H.Chi, xứng danh là một trí thức VN yêu nước .

   Không biết các lãnh đạo VN có suy nghĩ gì không ? hay họ vẫn nghĩ “bò “”cừu” là nuôi để giết thịt ?

  • Khách Saigon said

   Bây giờ là bò một sao, sắp tới là bò sáu sao

 13. Ng. Việt said

  Tôi đã có may mắn đuợc gặp giáo sư Huệ Chi và cảm thấy ông là một con nguời rất nho nhã, ăn nói rất hiền từ.

  Từ khi có phong trào phản biện Bô Xít đến nay, kể cả trong những ngày ông bị công an thẩm vấn liên tục, từ ngữ của ông vẫn rất khoan dung, nhẹ nhàng

  Nhưng để ông Huệ Chi phải phát biểu đến mức này, tức là sự bức xúc, nỗi tức giận truớc bao quyền đã làm nổ cái “valve” rất kiên cố của một sỹ phu Bắc Hà.

  “Chúng tôi viết để cho thấy rằng 85 triệu dân ở trong nước không phải là những con bò, mà là những con người. Họ biết sống, họ biết suy nghĩ và họ biết quyền của họ. Chứ còn hiện nay, chúng tôi bị đối xử hơn những con bò,”

  Tôi chỉ nghĩ rằng đã đến lúc phải hét lên câu : “Hỡi những kẻ bị biến thành con bò, dù là vô sản hay hữu sản, hãy liên hợp lại !”

 14. Sáng dậy
  Tui dọn cái quán
  Tui bán cây hàng
  Thấy ả HẰNG Đi NGANG
  Tui Hỏi Đi mô Rứa Ả
  Ả Trừng MẮT Ngoả NGỎA
  Cấy Anh NI Ở Mô Rứa Ạ
  Nước MẤT Nhà TAN
  Việt NAM đả Bán Cho TÀU
  Cận BÌNH Găn Thêm Một Ngôi SAO
  Còn KHUYẾN Cáo Lập Đền THỜ Khổng TỬ
  Nhục ƠI Như RỨA
  Anh CAM Chịu Được KHÔNG
  Tui BIẾT phận GÁI Chử TỒNG
  Biết Các Ông CHỒNG Bán NƯỚC
  Chúng TUI Quyết Biểu TÌNH Theo TRAI

 15. ngoáy said

  “Bãi bỏ tất cả các văn bản của Nhà nước đã vi phạm Công ước Quốc tế mà Việt Nam đã ký kết, tham gia và trái với Hiến pháp” – Yêu cầu trong thư ngỏ” (*)
  hahaha aaaa
  Cười đau cả bụng.
  một ông CT nước thì làm được gì?
  Ngay ông TBT cũng không có quyền đó!
  Ai có quyền (*)
  Quyền đó ắt hẳn thuộc về QH
  Mà quốc hội được giật dây từ đâu?
  Tất thuộc BCT
  Các phiên họp BCT thực chất giống cuộc họp trong mọi công ty, doanh nghiệp, bệnh viện, trường học,.. những phe nhóm, đấu đá quyền lực cùng lợi lộc.
  nói đến BCT, tất phải nói đến hậu trường BCT.
  Vối tầm nhìn xa đến… một nhiệm kỳ, phải tranh thù chứ. Tề qia, mới đến trị quốc cơ mà. Nay khối vị hạ cánh an toàn, tại chức thì thân đã vinh, giờ da có phì không thì phải mắt thấy mới biết, không dám nói bừa.
  Có 2 vần đề xin nêu ra: Tâm + Tầm
  1)về Tầm: Các anh chị ở TW chỉ xứng lãnh đạo một tỉnh trung bình (đồng bằng)
  bao nhiêu chuyện về trật tự, giao thông, bảo hiểm, hưu trí,sức khỏe, thực phẩm, giáo dục, lịch sử, bảo tồn, quy hoạch, ngập lụt đô thị, kinh tế, xét xử chuyện bình thường về đất đai, tranh chấp dân sự bình thường, nạn tham nhũng đến trẻ con cũng biết, cánh tài xế, ba gác cũng rành, chuyện xuất nhập, a thần phù… chuyện gì cũng lúng túng, càng làm càng rối. Trách nhiệm không của riêng ai. Một vị lãnh đạo đã nói một câu rất hay ..ho :” Đừng hỏi tổ quốc đã làm gì cho ta mà hãy hỏi ta đã làm gì cho tổ quốc…” – tuyệt cú mèo!! Đó là chuyện hằng ngày của một QG, in như cô nội trợ xách giỏ đi chợ mỗi ngày mà còn chẳng nên hồn
  –> NÓI GÌ ĐẾN CHUYỆN CHÍNH TRỊ, CÔNG ƯỚC QUỐC TẾ.. Yêu cầu tại (*) chấn động rất sâu đến hệ thống chính trị, bỏ thế nào được mà bỏ!!
  Chợt nhớ mới đây chưa lâu có một vị nói bỏ điều (..n) trong HP là tự sát
  2) Về Tâm ư?
  …….
  không dám nói nữa, tôi vốn không có nhiều thông tin, và chỉ biết nói những gì chắc chắn mình biết.

 16. Hoài Văn said

  Tại sao mọi người lại biến hóa mình thành “con bò” thế nhỉ, là con gì đều là do nhận thức của chúng ta cả. Việc người khác muốn biến mình thành con gì là việc của họ, mình không theo ý muốn của họ, mình là con người. Con người biết suy nghĩ và biết hành động đúng, không ai bắt mình được. Còn Nhà cầm quyền họ sai đến đâu, họ làm cái gì chưa đúng, chúng ta có thể gửi thư kiến nghị như GS Nguyễn Huệ Chi để báo cho họ biết, giúp họ sửa sai là xong. Ta không tự biến ta thành con bò, tôi không là con bò, tôi mãi mãi không là con bò…


 17. Đất Nước lại vào Xuân nhìn từ Mùa Xuân Kỷ Dậu
  ==============================

  Trùng điệp dân quân đầy khát vọng

  Tiến quân thần tốc về Thăng Long

  Ngọc Hồi Đống Đa… trận rồng lửa

  Khoan dung xử tù binh hết lòng

  * *

  ĐÚNG : khi chống giặc cùng tập hợp

  Dưới mầu cờ Tổ Quốc sáng trong

  SAI : lúc thanh bình thành phân hóa !

  Mỗi người … một ốc đảo lưu vong ! !

  TRIỆU LƯƠNG DÂN

  NHƯNG ĐẤT NƯỚC đang hiểm nguy vì KẺ RA LỆNH đục bỏ và lý do đục bỏ văn bia ở đền thờ Quang Trung trên núi Dũng Quyết – Thành phố Vinh.
  QUẢ LÀ DẤU HIỆU NGHIÊM TRỌNG

 18. bagan3 said

  Thật chua sót
  khi chúng ta, người Dân trong XHCN Việt Nam, được ví “ngu như bò”.
  Con vật khác là chó – không ngu, nhưng cũng như bò khi bị “đem làm thịt” cũng “biết” chảy nước mắt!
  *
  Nhận biết (thức) và khóc lóc (cảm) chỉ là tính năng của sinh vật. Con người – là một loại sinh vật. Nhưng làm Người thì vượt trội vì biết kết hợp giữa lý và (ý) chí mà trở thành nhân tố cốt tủy của tam tài – Thiên Địa Nhân.
  *
  Chủ thuyết đánh đồng Người với vật qua định luật Pavlov nổi bật với cơ chế Xin – Cho trong nhà nước pháp quyền (hoàn toàn không có Pháp Trị) […]

 19. son cau said

  Các con bò trong cả nước phải biết đoàn kết lại và dùng vũ khí lợi hại của mình là những cặp sừng dũng mãnh giành lấy tự do

 20. Người Việt hèn said

  Dúng vây dân ta là con bò /vì khi ông chủ cho ận thì dươc ăn cho uông thì dươc uông ,bò dói bò khát măc kê , dến khi bò phá chuôg ông chủ xua bày chó căn bò thế là bò bị thương bị què hay bị chết ,Ông chủ còn có thễ giết bò uống máu bò và ăn thịt bò ,thật tội cho cả nước bò .Buồn thay cho dân tộc ta Việt Nam là thế dấy.

 21. Ẩn danh said

  Cam on giao su HUE CHI. Phai tha tu do cho nhung nguoi yeu nuoc dang bi giam trong cac nguc tu.

 22. Mongun said

  Anh Ba ơi, muốn ủng hộ và ký tên vào bức thư này thì làm thế nào?
  Anh cho biết nhé.
  Trân trọng

  BS: Thấy bác Trần Thanh Vân cho biết là gửi email tới địa chỉ này: tudochobuihang@gmail.com

 23. Bách Việt said

  Xin cảm ơn các trí thức và những người dân không phải là trí thức nhưng rất dũng cảm dấn thân. Chúc các vị một năm mới sức khỏe và bình an.

  @donghailongvuong: Bạn bảo bạn là người “có điều kiện, chịu khó đọc báo nghe đài” nên biết được các trang mạng của trí thức dấn thân, biết được những phản biện của họ. Tôi thấy mấy bác mấy anh xe ôm, người bán hàng và nhiều người bình dân khác,rồi bộ phận hưu trí nữa, họ cũng hay “đọc báo nghe đài” lắm đấy chứ. Nhưng quan trọng là đọc báo gì, đài gì, chứ còn quanh quẩn vẫn mấy tờ báo giấy ANTĐ, ANTG, QĐND, Pháp luật và đời sống, v.v., hay báo mạng chỉ biết Vnexpress, dantri, vietnamnet thì cũng chả bao giờ biết được mình đã và đang là “con bò”, thậm chí chỉ chăm đọc mấy thứ báo ấy còn càng làm cho mình bò hơn ấy chứ.

 24. U Oa said

  Vâng. Đây là một thông điệp gửi người đứng đầu nhà nước. Đúng
  Tôi ghét cái ggọi là kiến nghị.
  Đứng lên đi.Đừng mang mãi não trạng xin xỏ, kiến nghi của thời khốn khổ, khốn nạn.

 25. Thanh said

  bọn […]

 26. Như Không said

  Thế là các nhân sĩ trong và ngoài nước đã lần lượt lên tiếng, kiến nghị với lãnh đạo VN. Họ luôn luôn tuyền truyền xây dựng 1 nước VN văn minh, có truyền thống văn hóa, công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Họ nên tự hỏi lại mình với các ứng xử trên có phù hợp với những gì họ nói không?

 27. D.Nhật Lệ said

  Xin cám ơn những trí thức ký tên vào thư ngỏ nói trên và đặc biệt bác Huệ Chi.
  Viết thư ngỏ không nhất thiết là gửi trực tiếp đến Chủ tịch nước hay chính phủ,
  (dù đúng trên danh nghĩa) nhưng là một bằng chứng tố cáo những việc làm sai
  trái,phạm pháp của họ đối với dân nước VN.và cộng đồng nhân loại.
  Xin đừng tuyệt vọng,giới trí thức cố gắng hết mình như vậy là đáng trân trọng
  và không gì phải ân hận.Trách nhiệm nặng nề chính là ở trong tay đảng csVN.

  • Của riêng họ said

   Chia xẻ với bác ! Nhưng cũng xin góp ý ở câu “ ….Trách nhiệm nặng nề chính là ở trong tay đảng csVN” :
   Phải chăng đã đến lúc chúng ta, những người dân VN tự đứng ra ,nhận lấy trách nhiệm nặng nề ấy, đừng tiếp tục tự nguyện trao cho lãnh đạo CSVN cái quyền quyết định vận mệnh chúng ta. Dù là trong suy nghĩ !
   Lãnh đạo CSVN cũng chỉ là con dân bình thường của nước VN này. Họ đã sống sung sướng nhờ vào đất nước này, dân tộc này thì họ buộc phải có trách nhiệm với Dân với Nước là chuyện hết sức bình thường. Không như thế, họ phải bị thãi hồi ! Chẳng nên tiếp tục trông ngóng, chờ đợi và lệ thuộc gì nhiều ở họ, mà chính mình phải tự giành lấy quyền quyết định cho mình và cho dân tộc !

   Những kẻ lãnh đạo nào, nghĩ và làm những điều ích lợi thiết thực cho Dân tộc , cho Đất nước, lập tức người dân đều thấy rõ và sẽ đồng ý lắng nghe, hoan nghênh và ủng hộ !

   Ngược lại , , những kẻ lãnh đạo nào , chỉ nghĩ và làm chỉ vì lợi ích riêng Đảng của họ, lập tức người dân sẽ ngoảnh mặt đi, thậm chí phỉ nhổ vào lời nói và việc làm của họ. Thực tế sẽ là như thế, không ai cản được việc nó cứ đương nhiên diễn ra như vậy . Vì sao ? Vì thế giới của đảng CS và thế giới thực của người dân, hoàn toàn chẳng liên quan gì với nhau cả !
   Chúng ta hãy xem sự “trăn trở” của bí Trọng trong cuộc họp Trung Ương “của họ”. Ở đó có câu nào, có ý nghĩ gì cho thấy họ “trăn trở” về nông dân, ngư dân, doanh nhân…và cuộc sống hiện tại của các tầng lớp dân chúng không ? Không ! Ở đó, chỉ rặt những ý nghĩ “lo lắng về sự an toàn, sự tồn vong” của cái Đảng của chính ông ta mà thôi !

   Những cuộc họp như thế ấy, không phải dành cho Dân tộc và Tổ quốc VN này ! Muốn làm cho “có vẻ liên quan” họ buộc phải dối trá và lừa mị người dân. Và….do đó, xã hội ta cũng buộc phải có phản biện để vạch trần !

   • D.Nhật Lệ said

    Cám ơn lời góp ý chân thành của bác.
    Tôi chỉ dùng uyển ngữ nên có thể gây hiểu lầm.Đúng ra tôi phải
    nói thẳng thừng rằng đảng csVN.có tội nặng là làm suy thoái cả
    đất nước ta hiện nay !

    • Của Riêng Họ said

     Tôi vẫn thích đọc các còm của bác.
     Thật ra cũng đã hiểu cái “ẩn ý” ấy, chỉ vì cảm khái với thông điệp của giáo sư Huệ Chi ( đau đớn tự ví thân phận trí thức như thân phận con bò) ,nên muốn mượn cái ý ấy để khai triển thêm vấn đề thôi bác ạ ! Vâng, họ có tội với dân tộc và có tội nặng là khác. Chỉ có điều họ luôn tránh né, tìm mọi cách đổ cho những yếu tố vu vơ khác, chứ hoàn toàn không muốn nói đến tội lỗi của nguyên một hệ thống . Tất cả những gì họ đang và sắp làm, chỉ là loay hoay mổ xẻ nguyên nhân trong nội bộ, nhằm tìm kiếm giải pháp để củng cố hơn nữa vị thế của họ và đồng bọn . Họ không có chút nhiệt thành nào để chấp nhận tự lột xác, làm cuộc đổi thay toàn diện để cùng toàn dân tìm ra con đường đi tới cho cả dân tộc. Tầm nhìn, Tư cách và Lương tri của những kẻ lãnh đạo ấy thua xa đồng nghiệp của họ ở Cambodia, Miến điện…

     Nhưng thôi vậy, chắc bác cũng như tôi, chúng ta chia xẻ cảm nghĩ trên đây, không phải chỉ cho chúng ta, phải không ạ ? Nhân năm mới, chúc bác và gia đình mạnh khỏe và bình an !

  • dân báo said

   Nếu viết thư ngỏ không nhất thiết là gửi trực tiếp đến Chủ tịch nước hay chính phủ,
   nhưng là một bằng chứng tố cáo những việc làm sai trái,phạm pháp của họ đối với dân nước VN.và cộng đồng nhân loại thì tôi nghĩ là các bác, các nhà trí thức nên dịch thư ngỏ này ra nhiều thứ tiếng như Anh, Pháp, Đức, Tây Ban Nha, Hoa…. để cho mọi người trên thế giới biết về vấn nạn này ở nước ta

 28. U 50 said

  Tôi cũng không phải là con bò !

 29. Ẩn danh said

  Tôi cũng không phải là con bò !

 30. Ẩn danh said

  Tôi cũng không phải là con bò !

 31. Đảng viên hưu trí. said

  Tôi ủng hộ ý kiến của KTS TRần Thanh Vân

 32. donghailongvuong said

  Trước đây phải thành thật mà nói tôi không quan tâm lắm đến vụ Boxit, blog Boxit, tức là có biết nhưng chỉ nghe đọc loáng thoáng. Kể cả giáo sư Nguyễn Huệ Chi, cho đến khi Bác xuất hiện trong đoàn biểu tình!

  Trừ một số người nhưng mà tôi biết và ngưỡng mộ nhưng mà ở các chương trình, website khác như giáo sư Hoàng Tụy (tạp chí tia sáng), Tiến Sỹ Nguyễn Quang A (từ khi còn sinh viên), Lan Chi, Đăng Doanh, Nguyên Ngọc (sách giáo khoa)….

  Đấy là tôi cũng là người có điều kiện, chịu khó đọc báo nghe đài chứ phần lớn nhân dân làm sao có thời gian, đọc hiểu và đôi khi cái chính là tâm trạng “kính nhi viễn chi

  Cho nên nhiều khi những cái suy tư, tha thiết, đề xuất, kiến nghị của các bậc trí thức thứ bao năm qua vừa chẳng được những người lãnh đạo đoái hoài, bỏ ngoài tai mà cuối cùng đại bộ phân nhân dân cũng chẳng biết mô tê thế nào, ù ù cạc cạc để nghe ngóng, thức tỉnh đây?

  Thành ra những điều các bác đã nói, định nói và sẽ nói bị rơi vào không trung.

  ——————————————————

  Hôm qua, ngồi ăn cơm tôi nói chuyện với bố-mẹ tôi rằng “ông Hoa bạn anh Hộ nhà mình cũng ủng hộ biểu tình” là bà mẹ tôi thấy cũng vui vui vì trước nay Bà cứ sợ những chuyện rắc rối liên quan đến chính quyền. Và bà còn nói “nhưng mà mày đừng có mà ngông nghênh”

  Nhưng nếu tôi nói đúng trình tự như sau : Có một tác giả bút danh Kỳ Duyên ở báo Tuần Việt Nam đăng bài và có ủng hộ biểu tình. Rồi lại phải mất công giải thích Tuần Việt Nam là báo nào ? Quá khứ ra sao ? thuộc ai quản lý ? Ai là tổng biên tập ? Chức vụ ra sao ? Chưa chắc át được sức mạnh của cái LOA PHƯỜNG và bác tổ trưởng dân phố đến nhắc nhở. Thực tế là rất phũ phàng!

  • Hy Vọng said

   Ông nói đúng, thực tế luôn phủ phàng ! Nhưng tôi không thấy bi quan sau khi nhìn lại những sự kiện diễn ra trong suốt năm 2011: Phản biện xã hội đã mạnh mẽ hẳn lên và đang dần được xem như là điều tự nhiên. ( Phép thử qua phản ứng với nghị Hoàng Hữu Phước, ta thấy cả “lề dân” và “lề đảng” đều phản kháng mạnh mẽ và đông đúc làm sao. Chỉ trong vài ngày mà số lượng còm ở cả hai nơi lên vụt đến một con số khó tưởng! Đó là một hiện tượng hiếm có và đáng mừng ! )
   Nhận thức chung về tự do dân chủ đã tiến một bước dài ! TRí thức luôn nói với đầu gối ? Cũng không hẳn thế đâu, có rất nhiều tác dụng đấy, ngấm ngầm nhưng mạnh mẽ đến mức không thể đảo ngược ! Mà dù không có tác dụng đánh động, thức tỉnh số đông người dân như mong muốn, kẻ trí thức vẫn phải làm hết sức mình !

   Hành động, thái độ và lời nói của trí thức , dù khó thấy một hiệu quả thiết thực,rõ rệt, nhưng trên tất cả, chúng đã cung cấp thêm nhiều cái nhìn Tự do hơn, thẳng thắng hơn đối với cùng một vấn đề. Thiết nghĩ, chính đó mới là điều VN chúng ta đang rất cần. Cần để thoát ra ngoài sự đính hướng què quặt, mang tình áp đặt của chính quyền !

   Họ , trí thức VN và tiếng nói tự do của họ , tồn tại để ngăn không cho VN này trở thành một “Bắc triều tiên VN” gồm toàn những thây ma mê mờ, nhẫn nhục lê bước…Chỉ biết sống để chờ vật vã than khóc ông Thượng đế lãnh tụ đã chết ? Hãy thử tưởng tượng, cuộc sống tinh thần của con dân VN nếu không các sự kiện đấu tranh, hy sinh và phản biện? Trí thức là những kẻ làm toàn những chuyện chẳng liên quan gì đến họ ! Vâng , và rất mong trong năm 2012, VN ta ngày càng nhiều những kẻ “ ăn cơm nhà vác tù và hàng Tổng” như thế. Nhưng họ đã sống không hổ thẹn .Thật phước đức cho VN vì vẫn còn những con người như thế ! Tôi tự thấy mang ơn tất cả những người như thế !

   Chúng ta không có quyền để họ phải cô đơn ! Không khí tự do phản biện cần được mọi người chung tay thúc đẩy hổ trợ và duy trì mạnh mẽ hơn trong năm 2012.

   Lời chúc đầu năm của tôi là như thế đấy !

 33. Ẩn danh said

  Ngày xưa hồi còn nhỏ, học môn lịch sử ở miền Bắc VN, thày giáo đã dẫn câu của Hoàng đế Bảo Đại khi thoái vị “Thà làm dân một nước độc lập còn hơn làm vua một nước nô lệ”, với hàm ý giáo dục chúng tôi, làm công dân nước VN DC CH sướng gấp vạn lần làm vua…nhưng đồng thời, người ta ngầm truyền đạt cho chúng tôi, vua Bảo Đại nói thế chẳng qua vì đã lâm vào bước đường cùng!
  Rồi qua thời gian, suy ngẫm về hai cuộc chiến Đông Duơng, tôi chắc rằng năm 1945 vua Bảo Đại đã nói câu đó từ đáy lòng mình, còn những người chiến thắng sau 1975, đã làm tôi khẳng định rằng, họ đã luôn tâm niệm câu “được làm vua, thua làm giặc“.
  Thực tế ngày nay, đúng như vậy, họ quyết …làm vua.
  Còn nhân dân, đối với họ, đúng là…những con bò.
  Tôi thiển nghĩ, bác Huệ Chi, cùng với các trí thức khác, đã nhắc nhở những người cầm quyền rằng, cách hành xử đối với nhân dân của họ là phi pháp và mang tính phát-xít, toàn trị, chứ không phải của một nhà nước pháp quyền.
  Và cũng mong họ nên suy ngẫm lại câu nói nổi tiếng của vua Bảo Đại .
  Trả lại tự do cho những người bị bắt trái phép!!!!

 34. A Cô Đa said

  Nội dung Thư ngỏ thật tuyệt vời. Tâm huyết của GS Nguyễn Huệ Chi là tấm lòng của một trí thức với vận mệnh của đất nước, của dân tộc. GS Nguyễn Huệ Chi đúng là người tiêu biểu đại diện cho giới trí thức chân chính của nước ta. Trong bối cảnh đất nước như hiện nay, thì việc phải có thư ngỏ rồi nhiều thư ngỏ, nhiều kiến nghị của bộ phân ưu tú nhất (trí thức chân chính) của nhân dân, là chuyện rất cần thiết. Lịch sử sẽ ghi nhận sự lên tiếng đầy tâm huyết, trí tuệ , trách nhiệm và rất quyết liệt bằng văn bản của họ. Nhưng việc có phản hồi, hoặc một chuyển động nào đó (dù nhỏ) từ phía cầm quyền độc tài là không thể hy vọng và cũng chẳng nên kỳ vọng gì. Trương Tấn Sang, hay sảng , hay sán, hay sạn, hay gì gì đó cũng vậy thôi. Bởi thời gian đã quá đủ để không phải giới trí thức, mà người dân yêu nước bình thường cũng nhận rõ chân tướng của những người như ông Sang rồi.

 35. KTS Trần Thanh Vân said

  Lúc giao thừa, tôi đã gửi chữ ký đến hòm thư :
  tudochobuihang@gmail.com
  kiến nghị trả TỰ DO cho em Bùi Minh Hằng,
  Tại sao trong Entry này không có thông báo về hòm thư đo?
  Chúng ta gửi kiến nghị tới Chủ tịch nước và chúng ta nên có niềm tin là Chủ tịch nước làm theo lời chúng ta yêu cầu.
  Tôi không đồng ý với Gs Huệ Chi về điểm này. Chúng ta phải nuôi hy vọng và có niềm tin về việc chính đáng, quang minh mà mình đang làm.

  • Thắng Nguyễn said

   Cám ơn KTS Trần Thanh Vân !
   Tôi không phải là con bò.

  • Trần Quốc said

   Tôi tán thành quan điểm của Thư ngỏ về BTMH và quan điểm của anh Huệ Chi.
   Cũng xin chia sẻ quan điểm của chị Thanh Vân, khi đọc ” Chiều cuối năm đọc Phạm Chuyên”.
   Tối qua giao thừa rét lạnh, mặc thêm cái áo len, quả thực chạnh lòng tôi xót xa nghĩ đến Nguyễn Văn Hải, Phạm Thanh Nghiên, Cù Huy Hà Vũ , Bùi thị Minh Hằng và nhiều người khác.
   Tôi luôn tin ai cũng có lòng nhân mà nỡ sao bao người tử tế vẫn bị đọa đày oan nghiệt.

 36. Haisg said

  Tôi hoàn toàn ủng hộ ý kiến của GS Nguyễn Huệ Chi
  Quá buồn lòng vì tình hình đất nước hiên nay

  TH

 37. Congan mang said

  Giao su Hue Chi:
  Xu dung vu luc de co Tu do la cach duynhat de khong lam 1 con Bo.
  Chung ta khong muon Chet choc, nhungtha Chet con hon lam 1 con Bo.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d người thích bài này: