BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

604. Phát ngôn Tuần Việt Nam: Ấn tượng 2011

Posted by adminbasam trên 30/12/2011

“… một hiện tượng chưa từng có trong lịch sử hiện đại, hàng chục cuộc biểu tình yêu nước tự phát đã nổ ra tại Thủ đô Hà Nội, cùng với các cuộc biểu tình của Việt kiều ở nước ngoài. Tất cả đều hướng về Biển Đông, hướng về Hoàng Sa- Trường Sa.”

“Đó là sự khẳng định, cần thực hiện điều 69 Hiến pháp 1992, quy định công dân được quyền biểu tình theo pháp luật, phù hợp với Hiến pháp, đặc điểm lịch sử, văn hóa, điều kiện cụ thể của Việt Nam cũng như thông lệ quốc tế. Đồng thời nó góp phần điều chỉnh thái độ sống của con người trong xã hội pháp quyền.”

“Sự kiện ngoài Biển Đông, vô tình tạo ra áp lực, thúc đẩy cả một quốc gia phải tự lớn lên, tự nâng mình lên trước sự tồn vong và phát triển. Thúc đẩy một xã hội dân sự, dân chủ và pháp quyền, sớm muộn đã bắt đầu nảy nở, hình thành.”

Tuần Việt Nam

Phát ngôn Tuần Việt Nam: Ấn tượng 2011

Tác giả: Kỳ Duyên

Chỉ còn một ngày nữa, năm 2011 sẽ khép lại. Khép lại một năm có rất nhiều sự kiện, con người với những phát ngôn và hành động ấn tượng, khiến dư luận xã hội chú ý và bàn luận. Có nỗi đau và sự phẫn nộ. Có nỗi buồn và sự bất bình. Nhưng cũng có cả những niềm hy vọng, dù mỏng manh….Phát ngôn Tuần Việt Nam cuối năm xin chọn một số sự kiện, nhân vật tiêu biểu và gây ấn tượng mạnh trong năm, gửi tới quý bạn đọc để chia sẻ. Cũng là gửi tới những nỗi niềm trải nghiệm một năm cũ sắp qua, với lời chúc sức khỏe, may mắn, hạnh phúc và an lành trong tâm hồn tất cả chúng ta, khi Năm mới 2012 đã rất gần.

Sự kiện ấn tượng: Biển Đông và lòng người nổi sóng

Năm 2011 sắp qua. Nhưng có thể nói, sự kiện Biển Đông là dấu ấn đậm nhất trong con tim mỗi người Việt yêu nước. Một dân tộc gian truân, luôn khao khát hòa bình như dân tộc Việt, một lần nữa phải đứng trước thách thức của số phận- độc lập dân tộc?

Có quá nhiều sự kiện gây bất bình và phẫn nộ giữa người với người, giữa láng giềng với láng giềng, như để đo nắn lòng yêu nước và khí phách tự tôn, tự cường một dân tộc? Hay “trang sử mới” 1000 năm Bắc thuộc vẫn muốn được mở ra, để láng giềng viết tiếp cho láng giềng? (đoạn này đã được biên tập  cắt bỏ-BS).

Biển Đông thì rất sâu, nhưng lòng yêu nước của người Việt chắc chắn còn sâu hơn thế.

Những con sóng bạc đầu của Biển Đông rất dữ, nhưng lòng yêu nước nơi người Việt còn dữ hơn những con sóng bạc đầu. Lịch sử dân tộc Việt trong quá khứ đã viết điều đó, thấm đẫm máu, mồ hôi, và nước mắt.

Ngay cả những ngôi mộ gió bên Biển Đông, nơi chứa đựng linh hồn của những ngư dân Việt mãi đi không về, cũng nói một điều thiêng liêng, bất khả xâm phạm về biển đảo.

Hoàng Sa- Trường Sa không chỉ tạc trên tấm bản đồ Việt Nam, giữa sóng nước Biển Đông, nó còn tạc trong tâm thức của hơn 80 triệu con dân Việt.

Và, một hiện tượng chưa từng có trong lịch sử hiện đại, hàng chục cuộc biểu tình yêu nước tự phát đã nổ ra tại Thủ đô Hà Nội, cùng với các cuộc biểu tình của Việt kiều ở nước ngoài. Tất cả đều hướng về Biển Đông, hướng về Hoàng Sa- Trường Sa.

Đó cũng chính là tiếng nói của lý lẽ phải trái công minh, của khí phách người Việt trước vận mệnh dân tộc.

Đỉnh cao của ‘đối thoại” về chủ quyền biển đảo, sau rất nhiều những tranh luận, phát ngôn, những chứng cứ pháp lý lịch sử, cuối cùng được công khai và minh bạch “danh chính ngôn thuận”, trong một văn bản sáu điểm, được ký kết giữa hai nước Việt- Trung. Được đánh dấu vào ngày 11/10/2011, khi Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm Trung Quốc.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng  Bí thư, Chủ tịch nước Hồ Cẩm Đào

Theo đó, hai nước Việt Nam- Trung Quốc lấy đại cục quan hệ hai bên làm trọng, xuất phát từ tầm cao chiến lược và toàn cục, với phương châm “láng giềng hữu nghị, hợp tác toàn diện, ổn định lâu dài, hướng tới tương lai”, theo tinh thần “láng giềng tốt, bạn bè tốt, đồng chí tốt, đối tác tốt”.

Kiên trì thông qua hiệp thương hữu nghị, xử lý và giải quyết thỏa đáng vấn đề trên biển, làm cho Biển Đông trở thành vùng biển hòa bình, hữu nghị, hợp tác, đóng góp vào việc phát triển quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Trung Quốc, góp phần duy trì hòa bình và ổn định trong khu vực.

Khi mọi thông tin được đưa ra ánh sáng, giữa thanh thiên bạch nhật, công khai và minh bạch, thì nó buộc mỗi con người, mỗi quốc gia, mỗi láng giềng, dù nhỏ, dù to, phải hành xử như chính danh quân tử – nhất ngôn.

Công khai và minh bạch, như trả lời chất vấn của TT Nguyễn Tấn Dũng tại Kỳ họp thứ 2, QH khóa 13 mới đây trước sự chờ mong của nhân dân. Trước những vấn đề cực kỳ hệ trọng, sinh tử của quốc gia, trước những vấn đề quyền con người trong một xã hội đang hướng tới văn minh và hội nhập.

Cả nghị trường, đúng hơn, cả xã hội như lặng phắc trước những thông tin chính thức từ người đứng đầu Chính phủ.

Đó là sự khẳng định chủ quyền Việt Nam với quần đảo Hoàng Sa-  Trường Sa căn cứ trên các cơ sở pháp lý và lịch sử không thể phủ nhận. Với những dẫn chứng, cứ liệu và cơ sở luật pháp quốc tế.

Đó là sự khẳng định, cần thực hiện điều 69 Hiến pháp 1992, quy định công dân được quyền biểu tình theo pháp luật, phù hợp với Hiến pháp, đặc điểm lịch sử, văn hóa, điều kiện cụ thể của Việt Nam cũng như thông lệ quốc tế. Đồng thời nó góp phần điều chỉnh thái độ sống của con người trong xã hội pháp quyền.

Sự công khai và minh bạch thông tin, không chỉ là tiêu chí quản lý một xã hội hiện đại. Nó còn có ý nghĩa hóa giải mọi hoài nghi, lo lắng, mọi tổn thương trong dư luận xã hội lâu nay xung quanh vấn đề Biển Đông và hiện tượng biểu tình.

Sự kiện ngoài Biển Đông, vô tình tạo ra áp lực, thúc đẩy cả một quốc gia phải tự lớn lên, tự nâng mình lên trước sự tồn vong và phát triển. Thúc đẩy một xã hội dân sự, dân chủ và pháp quyền, sớm muộn đã bắt đầu nảy nở, hình thành.

Phát ngôn ấn tượng: Khó phát triển và… nguy cơ?

Năm 2011, có rất nhiều phát ngôn ấn tượng của các nhân vật nổi tiếng và không nổi tiếng (nói đúng hơn, nhờ phát ngôn “ấn tượng” mà có những nhân vật không tên tuổi trở thành nổi tiếng, cho dù là tiếng… xấu).

Nhưng người viết bài xin chọn một phát ngôn gây ấn tượng nhất. Vì nó rất trí tuệ, sâu sắc và hàm chứa nhiều vấn đề của một xã hội thời hội nhập. Đó là phát ngôn của tướng Lê Văn Cương, nguyên Viện trưởng Viện nghiên cứu chiến lược, Bộ Công An.

Bình về hiện tượng một Bộ trưởng trẻ- Đinh La Thăng, đang phải đối mặt với một ngành khó khăn nhất nhì đất nước- giao thông, tướng Lê Văn Cương lưu ý nhà báo, cũng là lưu ý bạn đọc về đặc điểm của cơ chế xã hội: Việt Nam không  phải nước đang phát triển, đã phát triển hay chậm phát triển; mà là khó phát triển (Tuần Việt Nam, ngày 27/10/2011).

Một phát ngôn không chỉ nhiều suy ngẫm, mà còn nhiều trải nghiệm thực tiễn ở đời.

Thiếu tướng Lê Văn Cương

Vì sao Việt Nam ta khó phát triển?

Trước đó, lý giải về sự thành công của quốc gia Singapore, theo tướng Lê Văn Cương: “Một người trợ lý của của cựu TT Singapore Lý Quang Diệu từng nói với tôi, các ông cứ thần thánh hóa ông Lý Quang Diệu chứ ông Diệu chỉ là một người bình thường. Chỉ là ông ta đi khắp thế giới và rút ra được mấy vấn đề. Một đất nước nhỏ như vậy, muốn phát triển được trước hết phải có một bộ máy hành chính tử tế. Hai là nguồn nhân lực có chuyên môn cao. Ba là hệ thống hạ tầng thông suốt. Việc lớn nhất ông Diệu làm được chính là tập hợp được một đội ngũ những người giỏi xung quanh ông ấy. Và đến giờ phút này, chưa có ai kêu ca gì về gia đình ông Lý Quang Diệu, họ hoàn toàn trong sáng”.

Nếu so với ba vấn đề, đất nước nhỏ Singapore đã rút ra được, thì đất nước to như Việt Nam ta đang ở trạng thái… bó tay. com.

Bởi con người là yếu tố quyết định của bộ máy và cơ chế quản lý. Nhưng trong cơ chế ấy, con người vừa bất lực, vừa tích cực tham gia vào quá trình làm “tha hóa” xã hội, chỉ vì lợi ích nhóm, lợi ích riêng mình.

Ngày 25/12/2011 mới đây, Tuần Việt Nam có bài Quyền “đuổi đầy tớ” của dân”, với chủ đề cải cách hành chính. Công cuộc CCHC của chúng ta triển khai đã gần 10 năm, thế nhưng hiệu quả ra sao, khi mà nền hành chính quốc gia còn rất ì ạch?

Bài báo cho biết: Từ thời “dân chủ cộng hòa” cho đến nay, hơn 65 năm qua, người dân vẫn chưa biết “đuổi đầy tớ” bằng cách nào, khi “đầy tớ” “không làm được việc cho dân…. Khi nhân dân không thực quyền trong tuyển dụng và sa thải “đầy tớ” thì tính chịu trách nhiệm của các “đầy tớ” trước nhân dân, của toàn bộ bộ máy Nhà nước nói chung sẽ thấp. Tính chịu trách nhiệm thấp sẽ dẫn đến hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước thấp, tham nhũng tăng.

Tham nhũng từ lâu đã được người dân kinh hãi tặng danh hiệu quốc nạn. Mặc dù, Nhà nước thành lập hẳn bộ máy chống tham nhũng các cấp từ trên xuống dưới, nhưng tại buổi Đối thoại về phòng, chống tham nhũng lần thứ 10, được tổ chức tại Hà Nội ngày 29/11, Văn phòng Ban Chỉ đạo TƯ về phòng chống tham nhũng cho biết: Trong 5 năm qua (2007-2011), các cơ quan tố tụng khởi tố bình quân mỗi năm khoảng 280 vụ, với hơn 600 bị can về các tội tham nhũng.

Đó mới chỉ là con số của các đồng chí… bị lộ so với các đồng chí … chưa bị lộ.

Dưới con mắt của nhiều chuyên gia quốc tế, số điểm và vị trí xếp hạng của Việt Nam năm 2011 không thay đổi bao nhiêu so với năm 2010. Thế nên, một đại biểu QH từng cảm thán: Chống tham nhũng giống như dòng văn học cuối thế kỷ 19 – hiện thực phê phán – thấy hiện trạng nhưng không có giải pháp tháo gỡ.

Chả lẽ, lại nên có một khái niệm mới: Tham nhũng- dòng văn học hiện thực phê phán?

Ngày 26/12/2011 mới đây, VietNamNet đưa lại bài viết của Cổng TTĐT Chính phủ. Đọc tít, người ta giật mình: Chỉnh đốn Đảng vì sự tồn vong của chế độ. Có lẽ chưa bao giờ, một Tổng Bí thư Đảng phải có một phát ngôn thẳng thắn, và cũng đau đến thế, cấp báo đến thế. Vì đó là sự thật!

Trong nhiều nội dung bức thiết, theo TBT, Trung ương chọn ba vấn đề thực sự cấp bách cần làm ngay, để củng cố niềm tin của cán bộ, đảng viên và nhân dân. Đó là ngăn chặn, đẩy lùi tình trạng suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống của một bộ phận không nhỏ cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ lãnh đạo, quản lý các cấp…

Như để “minh họa” cho nhận định của người lãnh đạo cao cấp, mới đây, ở tỉnh nghèo Sóc Trăng, có đông người dân tộc, hai quan chức Nguyễn Thanh Lèo (Phó Giám đốc Sở Giao thông Vận tải) và Trần Văn Tân (Giám đốc TT Đào tạo lái xe loại 3) đánh cờ tướng với nhau. Mỗi ván, các ông cược từ 1-5 tỷ đồng (!) Chuyện vỡ lở. Cả xã hội bàng hoàng. Người ta tự hỏi, với chức quan nhỏ như của hai ông, mà sao tiền đã như vỏ hến?

Căn biệt thự của ông phó Sở đánh cờ bạc tỷ tại  Sóc Trăng

Nhà nước thường lo lắng, đề phòng nguy cơ các thế lực thù địch từ bên ngoài. Nhưng lại thường coi nhẹ nguy cơ “kẻ thù” nằm ngay trong một bộ phận không nhỏ ở đội ngũ được gọi là đầy tớ của dân. Đó là sự quan liêu, sự vô cảm và “bắt nạt” dân. Là sự ích kỷ, tham lam, sa đọa đạo đức, lối sống của chính họ. Trong khi, nhân dân- những người được gọi là người chủ xã hội, mất lòng tin, thậm chí phẫn nộ, mà không biết làm sao có thể “đuổi đầy tớ” bằng cách nào.

Một nền hành chính quốc gia còn nhiều khiếm khuyết, quốc nạn tham nhũng, và sự sa đọa của không ít cán bộ, quan chức…Đó không chỉ làm cho đất nước khó phát triển, mà còn là nguy cơ cho sự tồn vong một chế độ.

Nguy cơ này, liệu đã nhãn tiền chưa?

(Còn tiếp)

65 bình luận tới “604. Phát ngôn Tuần Việt Nam: Ấn tượng 2011”

 1. văn thinh said

  TÔI LÀ ĐẢNG VIÊN CŨNG THAM GIA LÃNH ĐẠO LÂU NĂM ,XIN HỎI ĐC NGUYỄN PHÚ TRỌNG :
  – đ/c có tham nhũng không? Nếu đ/c đã nhỡ có chút ít gì,thì đc xem có đ/c nào trong Bộ Chính trị ít tham nhũng,đc hãy cùng với các đ/c ấy dựng cờ CHỐNG THAM NHŨNG ,THAY ĐỔI LÃNH ĐẠO BẰNG NHỮNG NGƯỜI ÍT THAM NHŨNG.DÂN SẼ THEO Đ/C VÀ LÀM CUỘC CÁCH MẠNG LÀM TRONG SẠCH ĐẢNG.Nếu không,đ/c chỉ nói suông

 2. mong said

  Nói hoài nói mãi như đàn khải tai Trâu,,có sửa đổi gì?

 3. Thêm nữa, muốn cho bài nó giữ nguyên sơ cái giá trị của một sản phẩm khó có thể tốt hơn giữa một xã hội ít có đâu … kém thua.hj hj cau nay hoi lung cung.

 4. Thêm nữa, muốn cho bài nó giữ nguyên sơ cái giá trị của một sản phẩm khó có thể tốt hơn giữa một xã hội ít có đâu … kém thua.Cau nay hoi …lung cung

 5. lũng cú said

  lời nói gió bay thôi… không giải quyết gì, 66 năm rồi vẫn thế…?

 6. dandanang said

  Bài viết quá hay. Đảng CSVN bây giờ mới giật mình tỉnh cơn mê khi nhận thấy phải “Chỉnh đốn Đảng vì sự tồn vong của chế độ” là hơi muộn màng, nhưng thôi thì muộn còn hơn không. Hy vọng Đảng đừng đánh trống bỏ dùi, đừng giơ cao đánh kẽ với đồng chí của minh, hãy vì nước vì dân thì Đảng mới tồn tại được.

 7. Ẩn danh said

  Chiều nay nhà báo Hoàng Khương, báo Tuổi Trẻ đã bị bắt rồi. Cuối cùng, hy sinh lính để dằn mặt báo chí Việt Nam, cũng lãi chán!

 8. Thành said

  Like mạnh nào.
  Cám ơn chị Kỳ Duyên – Cám ơn cuộc đời đã cho tôi biết chị Kỳ Duyên bằng xương bằng thịt!

 9. dân thường said

  Có nhiều con người học nhiều, phát biểu chẳng kém con vật là mấy.
  Có nhiều con người chẳng học gì mấy, bỗng chốc thành thiên thần.
  Có nhiều con vật thấu hiểu lòng người.
  Có nhiều con vật được người quý hơn người.

  Lạ thật!

 10. Móng Rồng said

  Một bài viết quá sắc sảo, đậm chất nhân văn của một nhà báo có tâm và có tầm.Giá như trong bối cảnh hiện nay, khi mà TBT Nguyễn Phú Trọng đã thẵng thắn chỉ ra nguy cơ đe dọa sự tồn vong của chế độ tức Ông đã ” bật đèn xanh” cho báo chí -Quyền lực thứ 6 mạnh dạn đấu tranh phản biện .Bằng ngòi bút của mình góp phần Tái cơ cấu tổ chức Đảng, tránh nguy cơ ảnh hưởng đến sự tồn tại của Chế độ.Nhưng bài bài chưa nêu được vấn nạn “Tái cấu trúc” DNNN hiện nay mà thực chất là cuộc tranh giành quyền lực của các nhóm lợi ích.Nếu không ngăn chặn thì việc õTais cơ cấu DNNN với chủ trương lớn của Đảng sẽ trở thành thảm họa bởi các nhóm lợi ích tranh nhau xâu xé.Thực chất hiện nay Tái cấu trúc là sự tranh giành quyền lợi, phân chia lợi ích nhóm.Đây là một trong những nguy cơ tiềm ẩn vô cùng tai haijneeus không ngăn chặn , chỉnh đốn sớm.

 11. Mongun said

  Bài này cũng đáng được anh Ba điểm tin
  http://quechoa.info/2011/12/30/chung-ta-luon-dang-t%E1%BB%B1-hao/

 12. Mongun said

  Tom cat tiếp tục cảnh báo Trương Duy Nhất:
  http://tintuchangngay.info/2011/12/30/tom-cat-c%E1%BA%A3nh-bao-blogger-tr%C6%B0%C6%A1ng-duy-nh%E1%BA%A5t/

  BS: Nhưng lại không gửi Dân luận, không biết có phải vì DL sẽ biết có phải Tom cat thật hay không?

 13. Cục Đất said

  Nhà báo cũng có ba bảy loại. Có loại biết, có loại không biết.
  Nếu những người biết đồng loạt tỏ thái độ trước những sai trái của chế độ thì sẽ có sức mạnh đáng kể. Cám ơn Kỳ Duyên. Mong cho nhiều người khác cùng lên tiếng.

 14. hoanginh said

  Thực tế nhiều người nghĩ là : Đảng là tham nhũng , tham nhũng cũng là Đảng . Điều náy có lý của nó , bởi vì ai cũng biết chỉ có cán bộ có chức có quyền mới tham nhũng mà đã là cán bộ có chức có quyền thì phải là Đảng viên . Theo quy định , chức vụ thấp nhất là trưởng phòng khi đề bạt thì người đó đã phải là Đảng viên rồi. nói gì đến những chức vụ cao hơn. Vậy thì Đảng là tham nhũng hay là tổ chức Đảng là một tổ chức tham nhũng , Trong xã hội ta Đảng là lãnh đạo , người lãnh đạo cũng đồng thời là người tham nhũng vậy thì ai chống tham nhũng , không có lí là tự mình lại chống mình tham nhũng ? Chỉ có một cách là loại bỏ nguồn gốc của tham nhũng , nơi sinh sôi và nuôi dưỡng tham nhũng . Nhân dân tự cảm thấy là sống mà không có ĐCS cũng không có làm sao , còn nếu như lời một bài hát :” Đảng đã cho ta một mùa xuân đầy hy vọng… ” thì xin đừng bao giờ có mùa xuân .

 15. KTS Trần Thanh Vân said

  Đọc Kỳ Duyên và Còm với Kim Dung ở những nẻo đường trái chiều thế này thôi. Sang Tuần VNN để chính thức hợp tác với KD thì tôi không muốn.
  Đề tài nóng sốt thì vẫn nhiều.
  Tấm lòng quan tâm thì vẫn có, nhưng không hiểu sao tôi không có duyên với TBT tên Hoa?

 16. Let It Be said

  Bài hay. Nhưng các bác đừng nghiêm trọng hóa mọi việc lên thế. Nội dung bài báo không có gì nhạy cảm cả, nhà báo chỉ nói những sự kiện thực, nói một cách trung thực và bằng một tấm lòng của người Việt yêu nước (tất nhiên là phải bằng lý lẽ sắc bén của một nhà báo). Vì thế không có gì mà phải “lo” cho TBT và “lo” cho nhà báo KD cả. Tôi cá với các bác là ông (quan) nào chỉ đạo cấm bài báo này thì chỉ có liệt vào hạng tâm thần hoặc có “tư tưởng mọi rợ” mà thôi!

 17. Ẩn danh said

  He,he…Kỳ Duyên – Duyên kỳ ngộ. Mình chẳng biết Kỳ Duyên là ai, mặt tròn hay méo, xinh hay xấu? Nhưng đọc các bài của Kỳ Duyên đều thấy đồng cảm. Thế là duyên kỳ ngộ. Chắc Kỳ Duyên đã có duyên kỳ ngộ với những người tâm huyết, nặng lòng yêu đất nước quê hương, hết lòng mong mỏi xây dựng một đất nước Việt Nam hùng cường sánh ngang các nước dân chủ văn minh hiện đại. Chúc nữ sĩ Kỳ Duyên vững tay bút trên con đường mình đã chọn.

  • nicecowboy said

   hehe, bác chả biết Kỳ duyên sao ? Này, tớ mách nhỏ cho bác biết nhé, muốn chiêm ngưởng dung nhan nữ sĩ Hà Thành này thì bác vào blog Hiệu Minh sẽ thấy rất nhiều hình của nữ sĩ đấy. Nhưng mà trong đó, thường gọi là nhà báo Kim Dung thôi, ít gọi là nữ sĩ Kỳ duyên. Ngoài ra còn có rất nhiều còm của nữ sĩ đấy (chỉ có mưoi ngày nay nữ sĩ ít còm vì bận tổng kết cuối năm).

   P/S : KD còn là sư mẫu của chủ blog Hiệu Minh đấy. Còn sư phụ của HM là ai, bác đọc nhiều sẽ biết, hihi. Kể từ ngày lão Ai Nghĩ Dùm Tui biệt tăm giang hồ, nữ sĩ tìm mãi không ra nên cũng ít xuất hiện hơn.

   • KTS Trần Thanh Vân said

    Bác Chăn Bò quảng cáo Sư Mẫu KD hơi nhiều quá.!

    • Vương Sỹ Hùng said

     Vậy hỏi bác Vân, mấy chục ngàn “nô” bút, có cây nào dám viết ra thế này không ?
     Tôi cảm kích tác giả bài viết này.

   • Ẩn danh said

    Cám ơn bác Cao bồi. Sáng nay vào mạng mới thấy mách nhỏ của bác. Tôi cũng vào trang Hiệu Minh rồi, thấy ảnh chụp hai em cạnh nhau, có còm nói Kỳ Duyên là em áo đỏ nhưng tôi thấy trông có vẻ Tây chứ không giống Ta. Đùa chút cho vui mong nữ sĩ KD đừng giận. Cốt được đọc văn của nữ sĩ thôi. Nếu có duyên thì thể nào cũng biết mặt.

 18. HỒ THƠM said

  Sự kiện thì cũ , xảy ra nhiều lần trong xã hội nhưng nhà báo Kỳ Duyên đã làm cho nó mới , nó lạ vì đã suy nghĩ và dám nói , dám viết trên trang báo nhà nước ( còn gọi là bá0 lề phải ). Văn phong nhà báo hay , kích thích lòng yêu nước .
  Vote 1 phiếu cho nhà báo xinh đẹp Kỳ Duyên .
  hi hi…

 19. Ẩn danh said

  Móa ơi !
  Nếu vài tờ báo nhớn có TBT “liều mình” như này thì đất nước này đâu có mạt vận như giờ.

  Không hiểu bài này tồn tại được mấy hôm đây ?

 20. Quốc Hận said

  nếu ta nói chống tham nhũng , thì hiển nhiên là nó vẫn sống , chẳng bao giờ trừ được không định nghĩa tích cực , phải đặt ra khẩu hiệu bài trừ tham nhũng thì mới triệt hạ được tận gốc tham nhũng , vậy thì tham nhũng ở đâu ra , ở nhân dân ra ư ? nhân dân làm gì có quyền gì mà tham nhũng , vậy là ở cán bộ , cán bộ là ai ? là đảng viên của đảng , thanh tra lập ra khác nào như một trò hề để xoa dịu bất bình của xã hội , khác gì như ta cầm gậy lại vụt vào lưng ta , tốt hơn nên dẹp cái trò này đi , đừng ngớ ngẩn nữa , thế thì thiên hạ mới rõ câu ; [ đầy tớ thành đồ tể ] ………………………

  • Tao Tá Điền said

   Chữ và nghĩa:
   – khái niệm tham nhũng, chính thức “hiện” trên các văn bản nhà nước, khỏang những năm 1995, khi ấy tình trạng tham nhũng đã là cấp 9, cấp 10 rồi, trong cuộc họp chi bộ, tôi đề nghị, phải ghi lại cho chính xác, cụ thể là bỏ từ “chống” thay vào đó là từ “diệt”. biên bản gửi lên đảng cấp trên, có lẽ nó đã bị giục vào sọt rác ngay từ cấp ủy đảng cơ sở, và thực tế cho đến nay, từ chống ấy, nó đã tích cực “diệt” người chống tham nhũng, và tham nhũng ngày càng “vững vàng” phát triển, tiến lên “quốc nạn” tham nhũng.
   – Lên lương, lên chức, phải có “bằng” cấp.
   Những năm 1995, chuyện chạy bằng cấp đã rộ lên, công khai, nhiều nơi lộ liễu, đến thách thức cả xã hội, khi chưa quy định bằng cấp, thì trong lý lịch, văn hóa lớp 3/12 .. .. và trình độ thực là; văn hóa: đọc chưa thông, viết chưa thao, trình độ chuyên môn: ký tên, chức vụ: gật đầu, giơ tay và vỗ tay .. . Nhưng khi có quy định về văn bằng, thì 03 tháng sau, có đủ các loại (văn hóa:12/12, trình độ chuyên: cử nhân luật, cử nhân kinh tế, cử nhân ngoại thương, cử nhân CNTT, ngoại ngữ: chứng B anh văn, lý luận chính trị: trung cấp chính trị. .và hơn năm sau là cử nhân chính trị) bằng cấp nhiều vô kể như vậy, nhưng con người ấy, vũ như cẩn, đọc vẫn phải nhắc tuồng, nếu không có người nhắc thì phải đánh vần, ê a, … ê ư .. ) khi ấy, tôi cũng đề nghị, chữ nghĩa phải cho rõ ràng, phải bỏ chữ văn bằng đi, và thay vào đó là “trình độ” nhưng đỉnh cao “ngọn cỏ” hổng nghe, nên cả xã hội “loạn” văn bằng, người mua, kẻ bán, các thày, cô giáo, trước kia, đời sống khó khăn, nhiều người khốn đốn, nghèo đến cùng đinh, và nay nhờ trí tuệ đản ta, không cần đạo đức, không cần tài năng, chỉ cần có tấm văn bằng . .. . mà giàu sụ lên, nhờ bán điểm, bán văn bằng, nhiều thày, ìên của vào, đã hết chỗ chứa, nhiều tiền qúa, không biết “xài” chi cho vơi, thế là các thày chuyển sang giao dịch kiểu mới; đổi điểm lấy tình, vào khách sạn, lấy văn bằng .. .
   Bài viết trên, nếu được báo Nhân Dân và Quân Đội Nhân Dân đăng thì thật là phúc đức cho dân Ta !

 21. “Biển Đông thì rất sâu nhưng lòng yêu nước của người Việt còn sâu hơn thế”.
  “lịch sử đã nhuốm máu, mồ hôi nước mắt” của cha ông
  Các cuộc biểu tình đều hướng về lòng yêu tổ quốc Việt Nam thân thương, hướng về biển Đông, nơi ấy có Hoàng Sa, Trường Sa…Đó cũng là khí phách của người VN trước vận mệnh dân tộc.
  Lại nói đến “thù trong” giặc ngoài,giặc ngoài thì đã rõ, còn thù trong chính là những quan tham nhũng, quan đánh bạc tiền tỉ tỉ, nhà quan đẹp lung linh. “Đầy tớ” dân sống trên tiền, sướng thật! Trong khi những chủ nhân thì nghèo đói trăm thư nợ nần…
  Những chuyện tầy đình như thế không trừng trị lại đi tù tội những người yêu nước những người CG, những người có quan điểm khác cũng là bảo vệ đất nước và chế độ…Thật trớ trêu thay!
  “Nguy cơ cho sự tồn vong của C Đ”
  Bài TG Kỳ Duyên hay quá!

  • Hoàng Thach said

   Nhà báo Kỳ Duyên viết quá hay và chí lý,nhưng phản hồi của ban cũng rất hay,tôi cũng có cùng quan điểm với bạn-Tại sao những quan tham nhũng,hoặc lộng hành không bị bỏ tù,hoặc có xử cũng rất nhẹ tay,ha cánh an toàn…trong khi lại đi tù tội những người YÊU NƯỚC có quan điểm khác cũng là để bảo vệ đất nước như Ts Cù Huy Hà Vũ.Từ Huỳnh Duy Thức,Bùi Thị Minh Hằng….Thật trớ trêu thay
   Thử hỏi lương của cán bộ lãnh đạo cấp Vụ trở lên,hoặc cấp Phòng thôi như Hải quan.Giao thông,Kiểm lâm,cấp bằng lái xe,sát hạch lái xe,thuế vụ,ngân hàng….lương tháng khoảng từ 5 đến 15 trệu VND.mà họ có vài cái nhà trị giá vài chục tỷ đồng trở lên,nào là xe hơi đắt tiền,con cái du hoc nước ngoài mỗi năm chi phí vài chuc ngàn USD,rồi lại cờ bạc tiền tỷ nữa…tiền ở đâu ra??? có là THAM NHŨNG không???,Tổng Bí Thư nên lấy bài học của An Dương Vương “” Kẻ
   thù ngay sau lưng nhà ngươi mà không biết””.Vấn đề là Đảng có dám lam hay không thôi chứ quan tham ai mà không biết

 22. Ẩn danh said

  tat ca cac bai cua nha bao ky duyen toi deu tim doc va rat tam dac voi cay but nay, co chieu sau ve tam va tri tue ,cu the sat thuc voi tinh hinh xa hoi. cam on chi ky duyen ,cam on anh basam,

 23. tào Tháo said

  Tôi sinh ra và sống dưới chế độ XHCN VN cho đến nay tôi chưa thấy tham nhũng công khai táo bạo như mấy năm nay,vào bất cứ của quan nào cũng phải mất tiền,mua quan bán chức họ trao đổi gần như công khai giá vào một ghế cán bộ dù to dù nhỏ đều có giá của nó,từ vỉa hè đến quán cà phê ai cũng được nghe dù không được biết,đến như mọi người nói sợ nhất có việc phải đến công an, bệnh viện và cửa quan(chính quyền) …họ là ai?ai cũng hiểu cũng biết.trưởng ban chống tham nhũng các cấp đều là đối tượng tham nhũng(có chức có quyền) thì chống ai?chẳng lẽ chống mình?chắc chỉ có người thiểu năng trí tuệ mới tự mình khai mình tham nhũng?

 24. mở miệng said

  chúng ta đòi hỏi chính quyền hãy trả lại bản năng sống của người việt. đó là bản năng sinh tồn rất riêng mà người việt bao đời nay gìn giữ. chúng ta có quyền tự hào một dân tộc luôn khát khao với độc lập tự do. dù biện minh bằng những lời có cánh thì việc đối nội của chính quyền hình như chệch hướng nhân văn.

 25. Anh Ba ơi sáng nay tôi viết PH, cũng vẫn như mọi khi mà tôi gửi rồi sao không thấy? Tôi sai gì chăng?

  BS: Chế độ phản hồi để tự động hiển thị, không kiểm duyệt. Có thể do bác bầm nhầm chi đó thôi.

 26. Ba chẽ said

  Bài hay, viết xuất phát từ lòng yêu nước nồng nàn, lo lắng cho tương lai của dân tộc

 27. Dạo này báo lề phải xích lại gần hơn với lề trái nhỉ? Sang năm không chận Facebook nữa, không chừng cũng không chận anhbasam nữa là!

 28. Quốc Bảo said

  “Láng giềng tốt, bạn bè tốt, đồng chí tốt, đối tác tốt” Gom cả 4 cai tốt này cũng không bằng một cái tốt: “Trả lại Hoàng sa, Trường sa cho VN” Chỉ có như vậy VN và TQ mới luôn luôn tốt với nhau.

  • Hoàng Thach said

   Ban noi rất phải,thế mà lãnh đạo nhà mình DÀM PHÁN với TQ về biển đảo lại không nói dược như ban nhỉ,thật buồn

   Hoang Thạch

 29. nguyên văn trời ơi said

  good morning viet nam

 30. Giấu Tên said

  Thưa anh Ba và các bạn, nhận định rằng tham nhũng là “nguy cơ cho sự tồn vong một chế độ”, nghe rất đúng và rất hệ trọng. Tuy nhiên, khi phân tích thật kĩ càng và sâu sắc thì nhận định này không đúng và không phản ánh sự thật và bản chất của vấn đề.

  Theo tôi, sự thật và bản chất là: sự suy vong của chế độ đã sản sinh ra tham nhũng ở nước ta. Nói cách khác, ở VN ta, chế độ và tham nhũng là quan hệ nhân – quả theo hướng chế độ là nhân, tham nhũng là quả. Nói một cách học thuật và hơi mang tính né tránh ở một số học giả và diễn đàn ở nước ta trong thời gian gần đây thì: tham nhũng ở nước ta là loại tham nhũng thể chế (do thể chế sinh ra). Sẽ không bao giờ chống được tham nhũng ở nước một khi mối quan hệ này không được chỉ ra và giải quyết một cách bản chất và thành thực. Tham nhũng ở nước ta cũng không bao giờ giải quyết được một khi khi hai chữ “chế độ” vẫn còn được coi là bất khả xâm phạm và ở trên cả điều cao tối thượng đó là hạnh phúc, ấm no của nhân dân và trường tồn, vững mạnh của đất nước và dân tộc Việt nam, nói một cách học thuật tức là vẫn thực hiện điều nghịch lý, trái khoáy là coi phương tiện ở trên mục đích.

  • tvst said

   Tôi diễn đạt hơi khác với bác, theo tôi ở (phạm vi) Việt Nam, bản chất của sự suy vong chế độ là do đã chọn”ý thức hệ”(?)sai lầm. Tham nhũng chỉ là một hệ quả sinh ra từ “ý thức hệ”(?) ấy.

   Chưa hiểu hết cụm từ “ý thức hệ”, mạo muội dùng nên để vào dấu ngoặc kép và đặt dấu hỏi ở sau.

  • THUYLINH said

   Dung vay.Che-do doc-dang di doi voi doc-tai chan chan dan den tham-nhung. CP VN lam mot chuyen khoi-hai la cu dua cach bai tru tham nhung nay tham nhung no nhung ho khong dam sua doi the che chanh-tri thi chi la cong da trang xe cat bien dong ma thoi. Phai sua tu goc moi duoc.

 31. dân thường said

  Hay quá, thế mới biết giọt nước mắt của lề phải.
  Bao giờ lại có những bài hay và sắc bén như thế để cả dân và chính quyền hiểu mà xây dựng xã hội cho tốt đẹp?

 32. Bài này Tuần VN đăng lên thì điều đáng khâm phục nên dành tặng cho cả nhà báo Kỳ Duyên, TBT Hoa và biên tập bài này.
  Trân trọng và cảm ơn tất cả các bạn

 33. Theo kinh nghiệm của tôi những ai đã vào Tuần Việt Nam cũng có xu thế vào những báo BBC, VOA, (RFA thì ít người khoái và chú ý)…..thực tế Tuần Việt Nam tuổi đời còn thua những báo tiếng Việt kia.

  Cái quan trọng và cụ thể là truyền báo sâu rộng vào các tầng lớp nhân dân, bằng cách này hay các khác tuyên truyền ngược lại cho các đảng viên thường của ĐCS VN ở các cơ sở đảng. Tôi bảo đảm phần lớn các đảng viên thường rất ít khi vào Internet, nếu có chỉ có thói quen đọc các báo chính thông thôi trừ một số ít chuyên trách hay quan tâm đến chính trị, thời cuộc.

  • Ba chẽ said

   Về việc anh DHLV nói thì tôi không rõ các ĐV khác như thế nào chứ như ông nội tôi (85 tuổi, 60 năm ĐV) do mắt kém nên chỉ nghe đài, BBC, RFI ông nghe đều đều. Còn cha tôi (58 tuổi, 30 năm ĐV) vẫn vào các trang tin tức trên mạng như BBC, Vietnamnet,…đều đều

   Xin nói luôn, cả ông nội và ông già tôi đều sống ở quê chứ không phải đô thị. Nhưng tất nhiên nhưng loại ĐV thường như ông nội, cha tôi thì chẳng có vai trò gì trong các quyết định của chế độ cả, đúng như anh DHLV nói, trong hơn 3 triệu ĐV thì chỉ có một thiểu số chưa đầy 1% có vai trò trong các quyết định ở TW cũng như địa phương, đại đa số còn lại họ cũng chẵng khác gì dân thường

   À quên, cha tôi cũng có “vai trò” trong các quyết định “chính sách”, nhưng chỉ ở trong nội bộ trường học làm ông đang làm việc. Ông là hiệu trưởng một trường THCS ở xã

 34. khách said

  Thật cám cảnh cho VN, 65 năm rồi vẫn chưa có cách cho “ông chủ” dân đuổi cổ “đầy tớ” quan nếu không được việc, mà đây chính là thước đo cho khái niệm dân chủ một cách phổ quát trên thế giới. Nếu căn theo những lời mà bà PCT Ng Thi Doan “vãi” ra: “VN dân chủ gấp vạn lần” thì phải hiểu ngược lại là phải thay những “ông chủ” dân dám đánh giá các “đầy tớ” quan không được việc. Những cách để thay dân thì đầy ra, đó là dán băng keo bịt miệng để sống chung với lũ “sâu bọ”, o ép đến phải xin tỵ nạn các kiểu. Số người muốn tỵ nạn chính trị, kinh tế, giáo dục, y tế,…, chính là thước đo dân chủ kiểu VN, đó là thay dân chứ không thay quan.

 35. Da Vàng said

  So với bản đăng báo, bản góc có thêm đoạn “Hay “trang sử mới” 1000 năm Bắc thuộc vẫn muốn được mở ra, để láng giềng viết tiếp cho láng giềng?” sau Câu “Có quá nhiều sự kiện gây bất bình và phẫn nộ giữa người với người, giữa láng giềng với láng giềng, như để đo nắn lòng yêu nước và khí phách tự tôn, tự cường một dân tộc?”

  Đầy đủ sẽ là: Có quá nhiều sự kiện gây bất bình và phẫn nộ giữa người với người, giữa láng giềng với láng giềng, như để đo nắn lòng yêu nước và khí phách tự tôn, tự cường một dân tộc? Hay “trang sử mới” 1000 năm Bắc thuộc vẫn muốn được mở ra, để láng giềng viết tiếp cho láng giềng?

  (Cái này kiểm chứng sau khi so với “bản gốc” trên Quê choa.

  BS: Cám ơn bác. Đã bổ sung.

 36. Sự kiện ngoài Biển Đông, vô tình tạo ra áp lực, thúc đẩy cả một quốc gia phải tự lớn lên, tự nâng mình lên trước sự tồn vong và phát triển. Thúc đẩy một xã hội dân sự, dân chủ và pháp quyền, sớm muộn đã bắt đầu nảy nở, hình thành.” – Trích Tuần Việt Nam.

  Sự kiện này cũng có nét thoang thoảng tương tự như các bậc tiền bối, các nhà nho, đảng phái-tôn giáo…xuất hiện thời kỳ thực dân Pháp xâm lược Việt Nam. Tất nhiên nguy cơ này chưa trầm trọng đến độ mất nước như xưa, nhưng về lâu về dài có thể dự đoán, suy luận được âm mưu, hiểu họa khống chế Việt Nam trên nhiều mặt trận của Bá quyên Bắc Kinh đã đang và sẽ làm trong tương lai

  Bản chất của số đông người Việt, bình thường cũng chẳng có gì tài ba, nổi bật không có động lực để đấu tranh chuyện xã hội, chỉ lo cho cuộc sống của gia đình mình nhưng trước họa xâm lăng, nguy cơ sinh tồn thì cái can đảm, sức sống bền bỉ, dẻo dai tiềm tàng (do truyền thống để lại) được dội vào cho mỗi người và lan tỏa cho cộng đồng rất nhanh.

  ————————————–

  Giả sử (không có thật) : Nếu bây giờ ở Việt Nam Internet chưa phổ biến, phổ cập thì chỉ cần có tin tức truyền miệng về sự kiện Trung Quốc xâm lược/đe dọa Việt Nam thì bất luận ai đó có khả năng nhất định về kiến thức, hùng biện (chẳng cần phải ông to, tên tuổi)…ra ngã tư đường phố, ngõ ngách kêu gọi thì dân tình sẽ xúm đông xúm đỏ và lũ lượt đi biểu tình ngay. Tất nhiên với điều kiện là chính quyền mặc kệ chứ không được bóp chết biểu tình ngay từ trong chứng nước. Còn nếu cấm biểu tình yêu nước về lâu về dài đất nước càng loạn, lòng người ly tán, không còn tin vào chính quyền => Và sụp đổ chế độ là cái chuyện có thể nhìn thấy trước mà không cứu vãn được.

 37. Người Việt Yêu Nước said

  VN cần những nhà báo dám lên tiếng như vậy. nếu các TBT dám đăng bài, tôi vẫn tin có nhiều nhà báo dám viết lên sự thật, còn nhiều người vẫn muốn viết, khao khát viết, muốn hy sinh mình vì tổ quốc , vì dân tộc, nhưng đến đoạn duyệt thì “tắt đài”…do áp lục có thể từ chính quyền, cũng có thể ngay từ TBT. Đừng chửi “cả cụm” các nhà báo ( hơi tự ái nghề nghiệp…hì hì) vì còn rất nhiều các nhà báo bị chẹn họng hoặc phải bỏ nghề. Chung qui vì chế độ này làm gì có tự do ngôn luận.không những thế mà còn đàn áp nhưng chính ngôn.
  Đau đớn thay

 38. Nói hay thì thật là hay
  Nhưng còn phải đợi làm hay thế nào?
  Bao năm nghe Đảng tuyên truyền
  Lời hay thì lắm – lòng tin mất dần.

  Này này nhé:
  “Đảng là đỉnh cao trí tuệ
  Đường lối đúng chủ trương đúng đắn.
  Lãnh đạo tài vào hàng kiệt xuất
  Chi bộ nào cũng vững mạnh sáng trong
  Đảng viên nào cũng cần cù tận tụy
  Luôn học tập theo đạo đức Bác Hồ”

  Thật là thế thì dân giàu nước mạnh
  Nước Việt này thành cường quốc từ lâu
  Đâu mãi than bài ca nghèo khổ
  Xin bố thí của tư bản phương Tây.

  Lời thật hay- toàn mỹ từ siêu việt
  Nghe phát nhàm – sự thực là đây:
  Ai tham nhũng bán mua quyền lực?
  Ai hối lộ chạy chức hám quyền?
  Ai để chìm Vi – na – sin vạn tỷ?
  Ai lễ hội lãng phí vô cùng?

  Ai mà ô trọc suy đồi?
  “Anh Tô” chủ tịch phá đời nữ sinh.
  Ai đi cướp đất của dân?
  Sân gôn biệt thự bán nền chia lô.
  Ai mà bóc lột công nhân?
  Lương thì trả thấp giá tăng ầm ầm?
  Những ai yêu nước kiểu gì?
  Bắt người yêu nước giữa lòng thủ đô.

  Là ai – Đảng có biết không?
  Diệt được lũ chúng nước nhà sẽ yên.
  Dân chủ hạnh phúc ấm no
  Tự cường dân tộc nước non mạnh giàu.

  Bởi vậy:
  Hay thì rằng thật là hay
  Nghe thì nghe vậy chẳng tin gì nhiều.
  Bao năm quen bản Đảng ca.
  Hôm nay nghe lại biết ngay….. tầm phào.

 39. Huyền Hoa said

  Mong sao báo chí có nhiều bài như bài này của Ki Duyên để người dân được khai thông dân trí ,từ đó có cái nhìn đúng về thực trạng đất nước.

 40. Mùa Xuân said

  Tớ tôn trọng và rất cảm mến Kỳ Duyên qua những bài viết thẳng thắng , giàu chất lượng và đặc biệt, có mức độ chân thực chấp nhận được ( do phải…né !). Nữ nhà báo Kỳ Duyên: “ Tuy là một nhà báo Đảng, mà vẫn còn xứng đáng là một nhà báo !” ( Câu này của tớ , nếu chọn làm câu ấn tượng của năm cũng được…he he he ! )
  Một ý khác, “khó phát triển” chẳng phải lý do ở đâu xa, mà nó thể hiện chính ở sự lo lắng của chúng ta đối với sự an toàn của nhà báo Kỳ Duyên , ngay trên trang này ! Khi tự hỏi vì sao chúng ta lo cho Kỳ Duyên ? Ta lập tức nhận ra vì sao nước ta “khó phát triển” ! Đúng không ạ ?
  Không phải dân Việt không yêu nước ! Không phải toàn xã hội sống thờ ơ vô cảm với vận mệnh tổ quốc và dân tộc, với tương lai con em của chính mỗi gia đình ! Không phải VN này không có nhân tài nổi bật trong mọi lĩnh vực… ! Thậm chí cũng phông phải toàn bộ các vị “lãnh đạo” đều …như thế ? ( Hè hè ) . Mà chỉ vì một Sự thật đau đớn duy nhất: Xã hội VN định hướng XHCN này, bắt buộc phải Độc tài Toàn trị, nơi đó “LÒNG TRUNG THÀNH VỚI ĐẢNG ĐƯỢC XEM LÀ TIÊU CHÍ PHẤN ĐẤU TỐI CAO, ĐỨNG TRÊN TẤT CẢ MỌI VẤN ĐỀ KHÁC, DÙ CÓ TRONG ĐẠI HAY KHÔNG !”. Tất cả mọi thứ khác , kể cả chính sự tồn vong hay phát triển của Đất nước và Con người VN, đều nằm ở vị trí thứ yếu…!
  Đám ông Trọng và Trung ương họp rất căng thẳng ? họp hàng năm ? họp với nhiều trăn trở ?…Vâng ! Đó cũng là sự thật , nhưng họ chỉ họp với niềm trăn trở là làm sao duy trì quyền lực độc tôn của Đảng, họp chỉ để tìm giải pháo cho sự tồn vong của Đảng của riêng các vị ấy mà thôi. Các cuộc họp ấy, chưa bao giờ là dành cho Tổ quốc và Người dân VN . Hai thứ ấy vẫn lại là thứ yếu, mặc cho mọi ngôn từ, mặc cho mọi sự thẳng thắng và trăn trở…này kia khác, họ chỉ họp cho họ , họp vì chính họ mà thôi !
  Đến khi nào thì sẽ có một vị lãnh đạo nào đó, đứng vững trên lập trường Dân tộc và Tổ quốc, đạp lên đầu lập trường Đảng phái, ngồi lên trên mớ giấy vụn Mác-Lê, để cất tiếng nói cho dân, cho nước?
  Có lẽ chỉ đến khi…người dân tự mình cất tiếng và Hoa Súng nở rộ ! Hiếm khi có trường hợp nào khác, Lịch sử chỉ rõ cho chúng ta như thế !

 41. quang vinh said

  “..Kiên trì thông qua hiệp thương hữu nghị, xử lý và giải quyết thỏa đáng vấn đề trên biển, làm cho Biển Đông trở thành vùng biển hòa bình,..” Tôi không tin cách này của ông Trọng là giải pháp để giải quyết vấn đề biển Đông! Phải dự vào luật pháp quốc tế mới được, thưa TBT!

 42. Nông dân Thái Bình said

  Cảm ơn nhà báo Kỳ Duyên đọc mà rơi nước Mắt,Tình yêu Tổ quốc của Người Việt không gì Đo được.Đề nghị Anh Ba đăng đi đăng lại nhiều lần

 43. Bách Việt said

  Hồi ông Bùi Sỹ Hoa còn làm TBT Báo Nghệ An, ông nhiều lần tham gia cầu truyền hình của VTC về AFF Cup hay Seagames gì đó với tư cách khách mời. Hồi đó tôi chưa có ấn tượng gì lớn về ông Hoa ngoài khuôn mặt buồn và cách nói chuyện chậm rãi và giọng nói xứ Nghệ chắc nịch. Nhưng từ hồi ông thay TBT Nguyễn Anh Tuấn ở VNN, dường như ông đã tiếp nối được phần nào những gì mà ông Tuấn đã làm, và tôi cảm thấy ngày càng cảm tình với ông. Mong ông, vốn xuất thân là nhà thơ, làm tốt hơn nữa ở cương vị này, dù điều đó có thể khiến ông gặp khó khăn trong sự nghiệp.

  BS: Nếu sắp tới VNN chuyển qua thuộc Hội truyền thông số thì chắc ông Hoa lại phải về Bộ hoặc qua báo khác.

 44. 604 Phát ngôn tuần VN…
  ” Biển Đông thì rất sâu nhưng lòng yêu nước của người Việt còn sâu hơn thế”
  “Lịch sử đã nhuốm máu, mồ hôi và nước mắt” của cha ông ta. Các cuộc biểu tình đều vì lòng yêu đất nước thân thương của chúng ta; đều hướng về biển Đông, Trường sa và Hoàng Sa. Đó cũng là khí phách của người Việt trước vận mệnh của dân tộc…
  ” Thù trong”, giặc ngoài- quan tham đánh bạc tiền tỉ…Nhà quan tham đẹp lung linh. “”Đầy tớ” dân sống trên tiền, sướng thật!!! Những chuyện tày đình như thế mà không trừng trị lại đi bắt tù, bắt tội những người biểu tình yêu nước và có những quan điểm bảo vệ đất nước, bảo vệ chế độ…Thật trớ trêu thay!
  Nguy cơ này có đe dọa sự tồn vong của đất nước hay không?!…

  Cám ơn TG Kỳ Duyên, bài viết hay quá!

 45. Một bài viết hay, giàu trí tuệ và cũng khá kín võ của KD nữ sĩ sau chuỗi ngày “Tây Du” trở về- Chúc mừng KD và đợi kỳ tiếp theo.

 46. gocsayblog said

  VNN không có ảnh về “Sự kiện ấn tượng: Biển Đông và lòng người nổi sóng”, nhưng khi đăng lại BBS sao cũng không chọn đăng 1 ảnh ?

  BS: Ha ha! Bác nhắc trúng ý tui … khi đầu. Tức là khi đăng cũng cân nhắc vậy, nhưng rồi e là các quan quản lý báo chí liếc qua, tưởng là hình do TVN đăng, dù cho mình có chú thích đàng hoàng, thì gay cho TVN. Thêm nữa, muốn cho bài nó giữ nguyên sơ cái giá trị của một sản phẩm khó có thể tốt hơn giữa một xã hội ít có đâu … kém thua.

 47. Khach said

  Em co y kien: De nghi Anh Ba Sam co vu cho nhung bai bao nhu the nay.

  BS: Hì hì! Cổ vũ bằng cách đăng lại và nhấn mạnh như vậy mà cũng còn phải lo cho tác giả, rồi ông Hoa TBT, và tờ báo. Ở xứ mình, cứ lèng mèng/xìu xìu ển ển thì sống khỏe.

 48. cựu chiến binh said

  Bài này hay nhưng hơi lo cho em kỳ duyên đó

 49. Hoan hô TBT tuanvietnam.net hoan hô nữ nhà báo Kỳ Duyên.

 50. Anh Hung said

  Nếu 2/3 số nhà báo nói riêng và giới trí thức nói chung có suy nghĩ và hành động như nhà báo Kỳ Duyên, tiến sĩ Cù Huy Hà Vũ, doanh nhân Trần Huỳnh Duy Thức…thì đất nước Việt nam không còn là đất nước khó phát triển.

  • Đỗ An . said

   Các bác “hoan hô” nhà báo KD thì quá đúng và cứ hoan hô vô tư ! Nhưng xin đừng gắn tên chị liền với “các đ/c bị đi tù rồi “…..Kẻo chị lại bị vô hiệu hóa ! hay cho đi “trung tâm cải tạo phục hồi nhân phẩm ” thì…hết cả “Hoan hô” . HÌ h.ì !

  • Mùa Xuân said

   Tớ tôn trọng và rất cảm mến Kỳ Duyên qua những bài viết thẳng thắng , giàu chất lượng và đặc biệt, có mức độ chân thực chấp nhận được ( do phải…né !). Nữ nhà báo Kỳ Duyên: “ Tuy là một nhà báo Đảng, mà vẫn còn xứng đáng là một nhà báo !” ( Câu này của tớ , nếu chọn làm câu ấn tượng của năm cũng được…he he he ! )
   Một ý khác, “khó phát triển” chẳng phải lý do ở đâu xa, mà nó thể hiện chính ở sự lo lắng của chúng ta đối với sự an toàn của nhà báo Kỳ Duyên , ngay trên trang này ! Khi tự hỏi vì sao chúng ta lo cho Kỳ Duyên ? Ta lập tức nhận ra vì sao nước ta “khó phát triển” ! Đúng không ạ ?

   Không phải dân Việt không yêu nước ! Không phải toàn xã hội sống thờ ơ vô cảm với vận mệnh Tổ quốc và Dân tộc, với tương lai con em của chính mỗi gia đình ! Không phải VN này không có nhân tài nổi bật trong các lĩnh vực… ! Thậm chí cũng phông phải toàn bộ các vị “lãnh đạo” đều …như thế ? ( Hè hè ) . Mà chỉ vì một Sự thật đau đớn duy nhất: Xã hội VN định hướng XHCN này, bắt buộc phải Độc tài Toàn trị, nơi đó “LÒNG TRUNG THÀNH VỚI ĐẢNG ĐƯỢC XEM LÀ TIÊU CHÍ PHẤN ĐẤU TỐI CAO, ĐỨNG TRÊN TẤT CẢ MỌI VẤN ĐỀ KHÁC, DÙ VẤN ĐỀ ẤY CÓ TRỌNG ĐẠI HAY KHÔNG !”. Tất cả mọi thứ khác , kể cả chính sự tồn vong hay phát triển của Đất nước và Con người VN, đều nằm ở vị trí thứ yếu…!

   […]

 51. Thinh said

  Cu nhu the chung ta co quyen suy dien : cap quan chuc nho ma da “tham nhung” den the (khong tham nhung sao lai thua tien lam bac de co bac hang ti dong?) thi cac quan chuc cap cao khac tu dia phuong den trung uong con tham nhung den co nao???

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d người thích bài này: