BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

594. Mãi dâm ở Trung Quốc – Con voi trong phòng

Posted by adminbasam trên 26/12/2011

Top Secret Writers

Mãi dâm ở Trung Quốc – Con voi trong phòng

Tác giả: WC

Trúc An dịch

21-12-2011

Chính phủ cộng sản Trung Quốc đã thi hành các chiến dịch đánh mạnh vào mọi thứ từ “truyền hình (3) giải trí quá mức(12) “, cho tới sách báo khiêu dâm (4).

Lý do đảng đang phô trương sức mạnh là vì họ đang chọn các lãnh đạo nối nghiệp vào năm tới.

Với tình trạng bất mãn gia tăng trên mọi mặt của Đảng, chính phủ càng trở nên thận trọng hơn bao giờ hết. Vấn đề là, các chiến dịch đánh mạnh ấy của Đảng Cộng sản hiệu quả như thế nào? Nếu có, các chiến dịch này đã đạt được những thành tựu gì về cách cư xử của người dân Trung Quốc?

Một ngày nọ, nhìn thoáng qua một sự kiện khủng khiếp về lương tri của Trung Quốc đã trở nên rõ ràng hơn khi một lần nữa (5) (6), một đứa bé bị xe ô tô cán và bị bỏ mặc nằm trên vũng máu ngoài đường, mặc dù có tới 18 người đi qua (7).

Tuy không phải là một vụ việc cá biệt, nhưng người Trung Quốc đã tận dụng những câu chuyện như vậy để tha thứ cho thái độ ngược đãi của họ đối với công chúng. Theo họ, những vụ việc như vậy cho thấy Trung Quốc cần phải được cai trị bằng một bàn tay sắt. Còn theo như Đảng Cộng sản nói về điều này thì họ đang làm những gì tốt nhất có thể để dẫn dắt các công dân Trung Quốc.

Để che chắn cho Trung Quốc khỏi những tác động tiêu cực từ bên ngoài, họ dùng “Vạn Lý Hỏa Thành” chặn các trang web có hại và có thể gây bất ổn dân sự, và thậm chí họ còn hạn chế số lượng phim ảnh nước ngoài có thể được chiếu. Họ tin rằng nếu họ kiểm soát truyền thông và đưa Trung Quốc trở về nguồn cội yên bình, nước này có thể hưng thịnh trở lại. Đảng tuyên bố cuộc chiến nhằm cứu vớt những linh hồn của Trung Quốc rất gian nan, nhưng họ đang cố gắng hết sức.

Thực tế ở Trung Quốc là gì?

Một ngày nọ, khi đang tản bộ dọc Dawanglu, tôi nghĩ về tính hai mặt của Trung Quốc. Một mặt, một chính phủ không khoan nhượng sẽ dập tắt các phát biểu tự do ngay lập tức và mặt kia, người cha nhân từ đang dẫn dắt người dân Trung Quốc trên con đường của hòa bình và hài hòa.

Trong khi đảng cộng sản ra sức tẩy não tập thể người dân, các biện pháp của họ lại tỏ ra mâu thuẫn. Chẳng hạn, việc trấn áp nhắm vào các ấn phẩm khiêu dâm trên Internet có thể là một sự thành công lớn nhưng nó lại chẳng làm được gì để ngăn chặn nạn mãi dâm lan tràn ở Trung Quốc, các hiệu mát-xa và nhà thổ.

Một ngày nọ, tôi đang đi thăm một người bạn Mỹ, sống cách Thiên An Môn, một điểm ô nhục, chưa đầy 3km. Bề ngoài, khu dân cư mà anh đang ở rất lành mạnh, được tô điểm bởi rất nhiều trẻ nhỏ đang vội vã, khi những ông bà thân thương đang trông coi chúng, dẫn chúng tới các lớp tiếng Anh hoặc chơi đùa ở những quảng trường công cộng.

Lúc mới nhìn, khu nhà ở của bạn tôi có vẻ giống như một nơi lý tưởng cho một gia đình. Trẻ nhỏ vui cười hớn hở khi chúng chơi bên cạnh những ông già bà lão trong độ tuổi bát tuần, đang mải mê tập thể dục dưỡng sinh và các kiểu nghệ thuật khác của Trung Quốc, được thiết kế để kéo dài tuổi thọ của họ. Tuy nhiên, thực tế ở Trung Quốc không phải là những gì đập vào mắt bạn, khi tôi khám phá ra.

Mại dâm ở Trung Quốc

Xin chào“, một cô gái trẻ duyên dáng chào tôi khi tôi đang rời một cửa hiệu nhỏ, lạ mắt với hàng hóa chất đầy tới trần nhà.

Xin chào“, tôi đáp lại, ấn tượng lối ăn diện hợp mốt của cô.

Tôi làm việc ở đó“, cô gái vừa nói vừa hất đầu về phía cuối khu nhà. Lần theo cái nhìn của cô, qua khỏi bãi đỗ xe, tôi nhận ra các hiệu cắt tóc gội đầu với những ánh đèn màu hổ phách kỳ quái bao bọc – danh thiếp của một hiệu mát-xa.

Không cần giấu giếm, danh thiếp này ghi rõ từ “Mát-xa” bằng cả tiếng Anh và tiếng Trung.

Ngạc nhiên về chiến dịch đạo đức của Đảng đang thực hiện công bằng như thế nào, tôi quyết định khám phá thêm.

À, nơi mát-xa đó là loại gì vậy“?

Sau khi ngậm một ống hút quá cỡ và hút sùm sụp như thể chết đói thứ nước lờ lợ từ chiếc cốc trên tay, cô gái nheo mắt suy nghĩ. Rồi cô sắp xếp lại những chiếc hộp gồm mì, trứng và rau mà cô đang cầm.

Đó là mát-xa, anh biết không“?

Mát-xa?

Như thể đang cân nhắc giữa việc mất thời gian với việc tóm được một khách hàng mới, cô gái thốt lên rõ từng lời, rồi bắt đầu đặt đồ của mình xuống. Cô nói: “Đó là mát-xa, anh biết đấy“, và sau đó đấm bóp tưởng tượng bằng đôi bàn tay thon gầy của mình.

Oh, ok, mát-xa. Như mát-xa bàn chân”? Tôi nói khi cô này khom người xuống lấy các gói hàng.

Cô gái hạ giọng thì thầm. “Chúng tôi còn làm hơn thế nữa“.

Rồi cô lại gật đầu và liếc về nơi khi mà một hình dáng xuất hiện ở cửa.

Anh đưa bạn bè đến chỗ tôi. Tôi làm việc ở đó với chị gái. Chúng tôi có giá tốt“.

Vậy không chỉ mát-xa chân“? Tôi nói trong khi xoa bóp vào không khí.

Tất nhiên“, cô gái nháy mắt.

Và sau đó, như thể trình diễn, cô bắt đầu chuyển động các bộ phận cơ thể. “Hai trăm tệ (8) cho thế này“, cô uốn một tay ngang qua ngực. Và sau đó đưa tay xuống dọc các phần khác của cơ thể và mặt, nêu giá cho mỗi phần.

Tôi ở đây, không quá 15 phút từ trung tâm lãnh đạo Đảng Cộng sản Trung Quốc của Mao, và một phụ nữ đang giải thích danh mục các dịch vụ tình dục. 15 USD để được sờ mó, thêm 5 USD và bạn sờ cô ấy ở trên thắt lưng, và thêm 15 USD nữa để sờ vào chỗ dưới thắt lưng.

Cô không sợ sao“? Tôi hỏi to.

Cô gái lắc đầu và nói các sếp đã cho phép hoạt động. “Hơn nữa, tôi chỉ 16 tuổi, cảnh sát không thể làm gì hơn đối với tôi“, cô nói thêm (9).

16 tuổi ư? Ở đây có một thiếu nữ 16 tuổi ra giá để xâm phạm thân thể cô ấy cứ như đó là điều bình thường nhất trên cõi đời này.

Tôi bắt đầu băn khoăn về một đất nước mà một cô gái 16 tuổi biết giá trị của từng centimet cơ thể mình tính theo đồng đôla. Mặc dù thời đại đã thay đổi và tình dục ngày càng phổ biến hơn, người ta hẳn phải kinh ngạc về một nơi mà trẻ nhỏ có thể được đúc thành tiền theo cách này.

Đất nước kiểu gì dạy một bé gái về giá trị của việc để cho cơ thể mình được khám phá, lần mò và vuốt ve với giá của một bữa ăn tại Vườn Olive?

Thế còn gia đình cô? Tôi chắc là họ lo lắng cho cô lắm, phải không“?

Cô gái liếc sang trái và hất đầu về phía chỗ làm của mình lần nữa. “Đó là cô của tôi“.

Tôi nhìn về phía đó. Tôi bắt gặp một phụ nữ mập lùn như hình vuông. Một điệu bộ nhăn nhó lạnh lùng xuất hiện trên đôi môi của bà ta nheo mắt lại một cách khinh miệt. “Tại sao bà ta lại giận dữ thế nhỉ“?

Cô ấy điều hành cơ sở mát-xa này. Cô ấy bảo vệ chúng tôi, nhưng rất nghiêm khắc. Cô ấy không thích tôi mất thì giờ. Có quá nhiều khách hàng cần gặp. Tôi phải khẩn trương”.

Gật đầu với cô gái, tôi đứng nhìn khi cô cúi xuống lấy phần cuối cùng của những gì sẽ là một bữa ăn gia đình đủ loại. Như thể ra hiệu, người phụ nữ là bà cô của cô gái bắt đầu rít lên một thứ tiếng địa phương khó hiểu mà tôi không phân biệt được, nhưng chỉ có thể hiểu rằng bà ta đang ra lệnh cho cô gái quay trở lại làm việc.

Cuối cùng, chỉ là kiếm tiền.

Công việc không quá bất hợp pháp

Sau khi từ chối mát-xa, tôi quay trở ra và ngạc nhiên về đất nước này.

Mặc dù mãi dâm không hề hiếm ở đây, nhưng nó làm xáo trộn. Bản chất trâng tráo của các nhà thổ và các nhân viên của họ dường như nhạo báng sự bất hợp pháp của hoạt động này.

Phòng mát-xa của các cửa tiệm nhỏ chính là biểu tượng của một Trung Quốc mới, một thực tế về Trung Quốc. Trong phạm vi bán kính 3 block nhà từ nhà của bạn tôi, tôi bắt gặp không dưới nửa tá những cơ sở như vậy.

Điều có thể được xem là thực tế ở Trung Quốc, những bé chập chững và những người làm kinh doanh vội vã đi qua như thể không biết gì, trong khi những người phụ nữ núp sâu bên dưới những lối vào các nhà thổ, nằm trên những chiếc sofa cầu kỳ và đánh tóc rối hoặc ăn những hạt rồi bỏ một đống vỏ trên chiếc bàn trước mặt. Đôi khi, những người trơ trẽn gọi to: “Chàng nước ngoài đẹp trai lại đây” khi họ cười toe toét.

Và thường xuyên, chiếc xe của một quan chức cộng sản nào đó, có thể dễ dàng nhận biết qua biển số xe, đỗ ngay trước những cơ sở như vậy.

Có lẽ những người đàn ông và phụ nữ chính trực này đang la mắng ‘những người hành nghề mãi dâm’ kia một trận, tôi thấy nghi ngờ.

Từ những điều tôi được nghe nói, thường là chính những quan chức đảng này, móc ngoặc với cảnh sát địa phương, điều hành các nhà thổ khắp Trung Quốc.

Tôi đi dạo và nghĩ về những tin tức gần đây nhất, những cuộc trấn áp và những gì tôi vừa chứng kiến. Tôi được cho biết rằng hầu hết các khách sạn ở Trung Quốc đều có phòng mát-xa. Đó là một dịch vụ mà những khách hàng quen đòi hỏi. Rồi tôi ngạc nhiên về Đảng Cộng sản và vai trò của họ, che giấu hay hiển hiện.

Mặc dù có vẻ tốt khi thu giữ các ấn phẩm khiêu dâm trái phép, nhưng người ta phải ngạc nhiên về tác động thực sự của nó đối với xã hội. Người ta tự hỏi xem liệu việc sử dụng tràn lan cả nam lẫn nữ trong những nhà thổ đó có gây tác hại cho sự lành mạnh của xã hội hơn các video người lớn?

Thành ngữ Trung Quốc: Một phút sai lầm, cả đời ân hận.

Tái bút

Mới đây tôi tới thăm khu vực các bạn tôi đang ở và thấy tất cả các cơ sở mát-xa đều đã bị đóng cửa. Khi tôi tìm hiểu về điều này, bạn tôi nói với tôi rằng đó là điều thường xuyên xảy ra vào thời điểm này trong năm. Tuy nhiên, trong vài tháng nữa, Tết Âm lịch sẽ đến, ai ai cũng muốn kiếm thêm tiền.

Theo các bạn tôi, tác động của thực tế này là một kiểu “làm luật” của cảnh sát địa phương và các quan chức đảng đối với các hiệu mát-xa. Nhân kiểu dọn dẹp đường phố, họ đóng các cửa hiệu xoa bóp này, vốn đã hoạt động thoải mái suốt thời gian còn lại trong năm, tất cả chỉ để bòn rút chút thịt, tức là các khoản đút lót cao hơn.

Không lâu sau thời gian đến thăm những người bạn, tôi phát hiện ra rằng tất cả các cửa hiệu mát-xa này lại mở cửa. Dường như họ đã trả đủ “tiền hối lộ” để tiếp tục hoạt động thoải mái vào năm tới.

Nguồn tham khảo:

(1) Để thể hiện sự chân thành trong việc làm sạch Trung Quốc, đảng đã đi quá xa như, hạn chế các sô truyền hình mà họ cho là “tình cảm không lành mạnh”. Trong những tháng sắp tới, những sô giải trí đi quá giới hạn sẽ bị cấm hoặc bị hạn chế.

(2) QuickTVShows

(3) China’s Ban on Overly Entertaining TV

(4) Deccan Herald

(5) Một sự kiện tương tự xảy ra năm ngoái, nhưng báo chí bị hạn chế đưa tin. Trường hợp này, một người đàn ông lái xe BMW cán một đứa trẻ tới bốn lần mà không có ai giúp đỡ cũng không có ai bắt người đàn ông đó dừng xe (xem bên dưới).

(6) Asia One

(7) The Mirror

(8) Tiền Trung Quốc được gọi là “Qian” phát âm là “chen”, “kuai” phát âm là ‘kwi’, và nhân dân tệ.

(9) Mười sáu tuổi là tuổi cập kê ở Trung Quốc. Cô gái còn quá trẻ, cảnh sát sẽ dễ dàng hơn đối với cô.

(10) Tibet Sun

(11) Shanghaiist

(12) China Smack

Tác giảWC là công dân Mỹ hiện đang sống và làm việc ở Trung Quốc. Ông cung cấp cho độc giả trang Top Secret Writers (Những người viết về vấn đề tối mật) nhiều kiến thức và kinh nghiệm trong các vấn đề quốc tế, văn hóa và kinh doanh. Ông có 33 bài viết ở trang này.

Nguồn: Top Secret Writers

Bản tiếng Việt © Ba Sàm 2011

21 phản hồi tới “594. Mãi dâm ở Trung Quốc – Con voi trong phòng”

 1. […] – -Mãi dâm ở Trung Quốc – Con voi trong phòng basam-Top Secret Writers Mãi dâm ở Trung Quốc – Con voi trong phòng Tác giả: WC Trúc […]

 2. chan chan said

  Trung quốc cũng như việt nam thôi hai nước anh em (bố con) mà, thể chế nhà nước như nhau họ nói họ rao giảng thì hay lắm, nào là đạo đức mao và hồ nào là giữ gìn văn hóa dân tộc, nào là có tình có nghĩa lá lành đùm lá rách… nhưng thực chất của cái độc đảng là tham nhũng là ăn hối lộ là làm những việc tội lỗi tầy trời với dân là bọn mất hết lương tri… ôi chán và nghĩ khổ cho người dân ở cái thể chế độc đảng này lắm rùi…

 3. Haisg said

  Một cái nghề được xem là “xưa như trái đất”
  Càng cấm thì càng mọc như nấm mùa mưa
  VN cũng có khác gì đâu nhỉ ?

  TH

 4. B40 said

  T.Quốc có truyền thống nhà thổ từ xa xưa rồi ,có gì lạ đâu .Những bài học kinh điển hầu hạ khách
  làng chơi đã trở thành điển cố được cụ Nguyễn Du dẫn lại của Thanh Tâm Tài Nhân khi sáng tác “Đoạn
  trường tân thanh”. Câu Tú Bà dậy Kiều làm đĩ :”Này con thuộc lấy làm lòng/Vành ngoài bảy chữ vành
  trong tám nghề “, rồi :”Nghề chơi cũng lắm công phu /Làng chơi cũng phải biết cho đủ điều “.Việt
  Nam ta ngày nay chuyện này cũng đâu co kém “ông bạn 16 chữ vàng” ! Trông người lại nghĩ đến ta /Thôi cùng một ruộc cũng là như nhau /Nhìn cảnh đất nước mà đau !Tham nhũng lạm phát rồi sau thế nào?Gái thì bị bán cho Tầu /Trai thời phiêu bạt năm châu nhọc nhằn / Chỉ vì đi kiếm miếng ăn/
  Trung Ương liệu có băn khoăn chăng là???????????????????????????????????????????????????????????

 5. Ẩn danh said

  Mãi dâm ở Trung Quốc – Con voi trong phòng
  Đi zô phòng mà gặp con voi thi còn thú vị gì nữa cơ chứ!

 6. […] Mãi dâm ở Trung Quốc – Con voi trong phòng […]

 7. Sơn Đông said

  Chuyện bình thường như ở phường có gì to tát đâu mà kể. Ông tây này đúng là đến từ một đất nước kém “văn minh”.

 8. sherkhan said

  Sài Gòn cũng như thế.
  Các hiệu “gội đầu” mở cửa tới hơn 12h đêm ngay gần trạm “dân phòng” đối diện với “Doanh Trại Quân Đội” ở đường Phan Văn Trị, Gò Vấp, HCM.
  Các cô gái tuổi đôi mươi đứng dọc hai bên đường…chờ khách…

 9. Trần Trung Ngôn said

  Phát sinh một xã hội kiểu mới: xã hội hài hòa là thế đó !

 10. Ẩn danh said

  VN cũng đầy mat xa trá hình.Gần chỗ tôi ở có một mặt phố mà bao nhiêu nhà hàng NB. Ban ngày nghỉ ngơi ban đêm toàn con gái trẻ ăn mặc hở hang đứng đón khách. Kiểu gì vậy mà toàn hoạt động ban đêm và có xe đón đưa? Vả lại không có công ăn việc làm thì dùng “vốn tự có” biết làm sao!
  Mà nếu tôi không nhầm thì bà bộ trưởng TBXH…đã có lần nói mãi dâm không phải tệ nạn?
  Ôi XHCN mà m d không là tệ nạn kể cũng lạ.? Còn trên đường tôi đi TD về có mấy em ăn mặc mát mẻ, mắt xanh, mỏ đỏ đứng đón khách công khai. Luật nghiêm mấy ” anh em ta” cứ “đầu tiên” là xong hết!

  • dân đen said

   ..Răng không cô gái trên sông ,
   Ngày mai cô sẽ từ trong ra ngoài,
   Thơm như hương nhụy hoa nhài
   Sạch như nước suối ban mai giữa rừng .

 11. Dân đen said

  http://vietnamnet.vn/vn/chinh-tri/54357/tq-dung-tau-tham-do-nuoc-sau-dau-tien-o-bien-dong.html – TQ dùng tàu thăm dò nước sâu đầu tiên ở Biển Đông – Đưa tin kiểu này chỉ có lợi cho Trung quốc, thà đừng đưa còn hơn.

 12. nguyễn tấn hưng said

  Trời như thế này là tác giả còn chưa biết về mại dâm ở TQ,công khai hơn nhiều,ở thành phố Đông Quảng cách Quảng Châu 90 km là cả 1 khu đèn đỏ,600 Nhân dân tệ/90 phút cho 1 cô gái từ dưới 18 tuổi cao 1,7m trở lên dân miền bắc,400 và 300 cho những cô có tiêu chuẩn kém hơn.Nếu bạn vào các khách sạn từ 3 sao trở lên đều có dịch phụ sex ngay tại chỗ.Ngay ở lễ tân bạn sẽ được cung cấp ảnh và số điện thoại,các khách sạn bình dân nếu đêm muốn ngủ yên hãy rút điện thoại bàn ra.Nhưng có điều này nếu bạn đi giải trí ngoài những khu được quy định nếu bị CA bắt sẽ bị phạt 5000 NDT và lao động công ích 3 ngày.Tất cả các tiệm masage đều có 2 giá 80 tệ/bình thường,280 tệ từ A-Z Trung Quốc gọi là A-B

 13. Quốc Hận said

  nước Việt Nam ta xưa , là một đất nước tôn trọng lễ giáo , dù ở hoàn cảnh khó khăn nào cũng vẫn giữ dìn đạo đức , coi trọng tình cảm con người , tình cảm đất nước lên trên tất cả , cái thời khăn xếp áo dài ấy tiễn khách ra cổng còn cúi mình nói [ kính ông lại nhà ] chứ đâu như bây giờ con người vô cảm không có lễ độ sống tàn nhẫn , thế mà vẫn khoe văn hóa rồi hợm mình là đỉnh cao trí tuệ , chính họ đã làm mất truyền thống văn hóa của dân tộc , từ cách ăn nói đối sử , cá mè một lứa không phân biệt trên dưới , đảo lộn đạo lý luân thường , càng suy nghĩ càng đau lòng , phá hoại đất nước về vật chất , phá hoại con người về tinh thần , tội ác này trời sầu đất thảm , để lại cho dân tộc muôn đời không rửa được ………….

  • Trần Trung Ngôn said

   Kẻ nào đó luôn mồm rao giảng bình đẳng, làm cho mất đi cả phong tục tốt đẹp của Cha ông !

 14. Gloomy 1721979 said

  Những trò này ở VN đầy ! Bất kể bạn đến các thành phố , thị trấn thị xã đều không thiếu . Những mánh khóe cũng y chang . Ở VN mọi thứ đều sex và nude – lòng yêu nước và lương thiện nên che dấu !

 15. Ho Chan That said

  Mại dâm chỉ là “ít đạo đức” (trong bất cứ xã hội nào), vì nó xuất hiện còn trước cả khái niệm “đạo đức”, nhưng lại chưa bao giờ được “đánh giá cao” (tất nhiên là ngoại trừ một số “biến tướng” của nó mà người xưa hay dùng, thường dưới dạng “mỹ nhân kế” nào đó, vì mục tiêu “cao cả” nào đó….)

  Trong XH hiện đại, “ít đạo đức” thì còn “ẩn” trong nhiều nghề/hành vi khác chứ chẳng riêng gì mại dâm: chẳng hạn như làm cán bộ/công an mà tham nhũng/hoặc làm sai mà ko dám nhận trách nhiệm, luôn tìm cách đổ lỗi cho người khác, cho hoàn cảnh khách quan; làm nhân viên y tế mà tìm cách ép người bệnh phải “phọt” tiền; làm hải quan/hành chính trong cơ quan công quyền mà luôn tìm cách gây khó dễ cho người dân/doanh nghiệp để “kiếm chác”…. những hành vi đó so với mại dâm thì cái nào “ít đạo đức” hơn (???)

  Những hành vi chỉ liên quan đến “lý trí” thuần túy như vậy mà còn ko “xử lý” được thì nói gì đến chuyện xử lý đến những hành vi liên quan đến “bản năng” loài người (?!?!?)

  Có vẻ các “đồng chí” TQ cũng chưa thật khôn ngoan nhỉ….!!!

  Thế còn các “đồng chí” VN nghĩ thế nào…???

 16. […] Theo anhbasam […]

 17. Khong ten tuoi said

  VIETNAM CŨNG ĐÂU THIẾU GÌ NHỮNG HÌNH ẢNH NHƯ VẬY – CÔNG AN KHU VỰC CHỈ LÀ TÉP RIU TRỰC THUỘC VÙNG “ĐẶC TRỊ” CỦA QUẬN HUYỆN DƯỚI HÌNH THỨC QUÁN CAPHE NHIEU HƠN LÀ MAT XA

 18. Người Việt said

  Sao giống Việt nam vậy quá ta!? Không biết tác giả đang viết về Việt nam hay Trung Quốc đây? Không ông có lộn nước không vậy?

  • 1nxx said

   Không lộn tí nào đâu, nước ta với nước bạn là 1, núi liền núi sông liền sông, 2 đảng ta là anh em kết nghĩa môi hở răng rụng.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: