BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

592. Bắc Triều Tiên sẽ đi về đâu?

Posted by adminbasam trên 25/12/2011

Project Syndicate

Bắc Triều Tiên sẽ đi về đâu?

Tác giả: Yoon Young-kwan

Người dịch: Nguyễn Tâm

22-12-2011

SEOUL – Theo truyền hình nhà nước Bắc Triều Tiên, cơn đau tim cướp đi sinh mạng của lãnh tụ Kim Jong-il hôm 17 tháng 12 là “vì sự căng thẳng khắc nghiệt về thể chất cũng như tinh thần do làm việc quá sức”. Bản tin này ngay lập tức gieo một câu hỏi trong đầu tôi: nếu chúng ta chấp nhận kết quả chẩn đoán của chế độ Bắc Triều Tiên, tại sao ông Kim cần phải làm việc hết sức, bất chấp sức khỏe yếu kém của mình? Trong ý nghĩa nào đó, cái chết bất ngờ của ông ta dường như tượng trưng cho sự cô quạnh của một nhà lãnh đạo tuyệt vọng khi đương đầu với vô vàn thách thức.

Với góc nhìn dưới sự soi sáng này, một câu hỏi quan trọng hơn: liệu người con trai thiếu kinh nghiệm của ông Kim, “Người thừa kế vĩ đại” mới hai mươi mấy tuổi đầu Kim Jong-un, sẽ có thể củng cố quyền lực, và bằng cách nào lèo lái một đất nước thoát ra khỏi tình cảnh khốn cùng hay không. Cho đến nay, quá trình kế vị ở Bình Nhưỡng có vẻ đang diễn tiến theo một khuôn mẫu trật tự. Nhưng, không kể hình thức bên ngoài, một vài chính thể độc tài, ngoại trừ chế độ Hitler, Stalin, và Mao, từ trước đến nay vẫn bám giữ thành trì quyền lực nội tộc muôn đời. Bắc Triều Tiên cũng không là ngoại lệ đối với quy luật này.

Tính chính đáng của việc Kim Jong-un lên nắm quyền là chưa vững chắc, bất chấp Kim Jong-un có cha và ông nội, từng đứng đầu triều đại cai trị liên tục Bắc Triều Tiên từ hồi lập quốc. “Người thừa kế vĩ đại” chỉ có hai năm thực tập trên chính trường, so với 14 năm mà người cha [Kim Jong-il] đã trải qua thời gian tôi luyện dưới sự dìu dắt trực tiếp của người ông Kim Nhật Thành. Tất nhiên, người em gái của Kim Jong-il, Kim Kyung-hee cùng người em rể, Jang Seong-taek, sẽ đảm đương vai trò nhiếp chính, cả hai sẽ đóng vai đỡ đầu cho “Người thừa kế vĩ đại”, dùng uy quyền tập hợp, huy động quân đội đứng vào hàng ngũ thân cận để phò tá “vương triều” nhà Kim.

Nhưng không rõ bà Kim Kyung-hee và ông Jang sẽ trung thành, ủng hộ Kim Jong-un đến mức nào, và được bao lâu. Thậm chí, họ có thể cố gắng thay thế Kim Jong-un bằng cách giành quyền lực về phần mình.

Một thách thức khác có thể đến từ giới lãnh đạo cấp cao của Bắc Triều Tiên, đặc biệt trong giới quân đội. Ai vẫn còn trung thành với Kim Jong-un, người nhỏ hơn họ đến 40-50 tuổi?

Tin cho hay, một số sĩ quan quân đội cao cấp âm thầm chỉ trích sự thất bại của Kim Jong-il trong việc giải quyết mối quan hệ giữa Bắc Triều Tiên với Mỹ, Nhật. Họ muốn Bắc Triều Tiên có thể cải thiện quan hệ với Mỹ trong khi vẫn duy trì vũ khí hạt nhân, để đổi lấy việc không phát triển tên lửa tầm xa. Xét cho cùng, nếu Pakistan làm được, vì sao Bắc Triều Tiên lại không thể?

Nếu điều đó xảy ra, các khoản trợ giúp kinh tế từ Mỹ và Nhật sẽ tuôn chảy vào Bắc Triều Tiên, giúp chế độ này có thể quản lý nền kinh tế đang kiệt quệ tốt hơn mà không cần phải tiến hành cải cách, điều mà giới quân sự hình như xem đó là điều nguy hiểm. Thay vào đó, với nền kinh tế, đặc biệt trong sản xuất lương thực, tiếp tục trong tình trạng kém hiệu quả, có lẽ tới một phần ba đất nước đang sống ở mức thiếu đói, hoặc có thể tệ hơn. Liệu nhà lãnh đạo Kim Jong-un có thể làm tốt hơn?

Trong giai đoạn đầu của quá trình kế vị đầy bấp bênh này, Trung Quốc, như mong đợi, đã ra sức yểm trợ cho chế độ Bắc Triều Tiên nhằm đảm bảo ổn định tình hình của quốc gia láng giềng có trang bị vũ khí hạt nhân này. Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã gửi một thông điệp mạnh mẽ bày tỏ sự ủng hộ đối với Kim Jong-un, và cổ vũ nhân dân Bắc Triều Tiên đoàn kết, thống nhất dưới sự lãnh đạo của vị lãnh tụ mới.

Nhưng yếu tố chính từ bên ngoài nhằm đảm bảo sự chuyển giao lãnh đạo một cách hòa bình sẽ là chính sách của Hàn Quốc và Mỹ, những quốc gia phải quyết định liệu họ có thể làm việc với miền Bắc dưới thời hậu Kim Jong-il hay không. Họ sẽ chờ xem những gì xảy ra cho vị tân lãnh đạo, và vì thế tiếp tục chính sách “kiên nhẫn chiến lược”, tập trung chủ yếu vào giải trừ vũ khí hạt nhân, không đá động gì đến những lĩnh vực khác cho đến khi nào miền Bắc có động thái trước. Trong trường hợp đó, Bắc Triều Tiên sẽ dần dần trở nên mất ổn định, mặc dù có sự hỗ trợ của Trung Quốc, vì kinh tế suy sụp sẽ làm xói mòn sự lãnh đạo gần như chính thống của Bắc Triều Tiên.

Hay Hàn Quốc và Mỹ sẽ tận dụng thời cơ Kim Jong-il qua đời để đưa ra sáng kiến, chính sách mới? Nếu họ có thể triển khai một khung chính sách hai mặt nhằm mục đích tạo điều kiện cho công cuộc cải cách kinh tế diễn ra bên trong Bắc Triều Tiên, trong khi vẫn tiếp tục duy trì áp lực quốc tế nhằm giải trừ vũ khí hạt nhân, lúc đó sự can dự mang tính xây dựng mới có thể khả thi.

Hỡi ôi, năm tới là năm bầu cử tại Hàn Quốc và Mỹ.  Trong bầu không khí nóng bỏng của mùa chính trị cao điểm, các chính phủ đương nhiệm sẽ không dễ dàng theo đuổi những chính sách táo bạo nhưng đầy rủi ro. Đây là giai đoạn khó khăn nhất của nền dân chủ, và đó là lý do năm tới có thể là giai đoạn kém ổn định nhất, thậm chí nguy hiểm trong hàng thập niên qua đối với bán đảo Triều Tiên và khu vực.

Điều gì xảy đến nếu sự việc không đi theo đúng hướng? Chẳng hạn, nếu Kim Jong-un không củng cố được quyền lực, nhận thấy tình hình chính trị trong nước ngày càng tồi tệ hơn do đấu tranh quyền lực ở cấp chóp bu, hoặc do sự bất mãn trong dân chúng, và thấy rằng môi trường bên ngoài, đặc biệt là Hàn Quốc và Mỹ có thái độ thù địch hơn? Trong trường hợp đó, Kim III có thể chộp lấy cơ hội khiêu khích dưới một hình thức nào đó, như người cha đã từng làm bằng những vụ tấn công rời rạc nhắm vào Hàn Quốc trong những năm gần đây.

Nếu mọi việc trở nên tồi tệ hơn nữa, thế giới, dù có thích Bắc Triều Tiên hay không, cũng phải được chuẩn bị để giải quyết – thậm chí đối đầu – một kịch bản trong đó triều đại Kim, gắn liền với nó là nhà nước Bắc Triều Tiên, đi đến “sụp đổ”. Đáng tiếc, khi nhìn lại tình trạng thiếu chuẩn bị hiện nay về phương diện điều phối các nỗ lực quốc tế, chúng ta sẽ thấy có sự bối rối, hiểu nhầm và phản ứng thái quá giữa Hàn Quốc, Mỹ và Trung Quốc đối với hành động của một số “diễn viên”.  Do vậy, đây là lúc cả ba cường quốc [Mỹ, Trung Quốc, Hàn Quốc], cùng với Nhật và Nga trở lại như thời gian trước đây, tức là bắt đầu tiến hành đàm phán [sáu bên], và cùng nhau lên kế hoạch xa hơn. Một Bắc Triều Tiên hỗn loạn và suy sụp sẽ không có lợi cho bất cứ ai.

Tác giả: Yoon Young-kwan, cựu Ngoại trưởng Hàn Quốc giai đoạn 2003-2004, hiện là Giáo sư về Quan hệ Quốc tế tại Đại học Quốc gia Seoul.

Nguồn: Project Syndicate

Bản tiếng Việt © Ba Sàm 2011

Bản tiếng Việt © Nguyễn Tâm


25 bình luận trước “592. Bắc Triều Tiên sẽ đi về đâu?”

 1. […] Tác giả: Yoon Young-kwan Người dịch: Nguyễn Tâm 22-12-2011 Project Syndicate Posted by 592. Basamnews   on 25/12/2011 SEOUL – Theo truyền hình nhà nước Bắc Triều Tiên, cơn đau tim […]

 2. […] Tác giả: Yoon Young-kwan Người dịch: Nguyễn Tâm 22-12-2011 Project Syndicate Posted by 592. Basamnews   on 25/12/2011 SEOUL – Theo truyền hình nhà nước Bắc Triều Tiên, cơn đau tim […]

 3. Bác Hàn của lảnh tụ mến yêu said

  Bộ phim tài liệu Sự Thật Về Địa Ngục trần Gian Ở Bắc Hàn (5 tập) Do National Geographic quay lén trong một hợp tác chữa bệnh của bác sĩ nước ngoài. Đất nước của lảnh tụ vỉ đại, lảnh tụ mến yêu mà tướng Phùng Quang Thanh đả khóc lóc chia buồn::”Đồng chí Kim Jong Il không còn nữa, nhưng tên tuổi và sự nghiệp của đồng chí Kim Jong Il sống mãi trong trái tim của nhân dân và Quân đội nhân dân Việt Nam”.
  Tội cho nhân dân và QDND Viet Nam phải mang cái của nợ này vào tim!

  PhầnI

  Phần2

  Phần3

  Phần4

  Phần5

  Bộ phim khác . Phóng viên Nhật Bản Jiro Ishimaru ’bật mí’ với Cơ quan Truyền thông Quốc gia Úc (ABC) về nhóm phóng viên nghiệp dư người Bắc Triều Tiên – tác giả những thước phim mới nhất về nạn đói kém ở đất nước này.

  Nạn dói hiện nay

  Ngay lính Bắc Hàn cung đói:
  http://tin180.com/thegioi/tin-the-gioi/20110628/khong-chi-dan-ngay-ca-linh-bac-han-cung-doi.html

 4. […] Bắc Triều Tiên sẽ đi về đâu? […]

 5. hoangnam said

  no con di dau nua ?mot la ve voi han quoc hai la sap nhap vao thanh mot tinh cua trung quoc.

 6. […] Sĩ x-cafevn.org -Japan premier wants China to play key role in courting North Korea DPA  – Bắc Triều Tiên sẽ đi về đâu? basam-Project Syndicate Bắc Triều Tiên sẽ đi về đâu? Tác giả: Yoon Young-kwan […]

 7. hapham said

  TT ư.
  đã ngu lại còn tỏ ra nguy hiểm

 8. Bo tay said

  Làm sao mà có thể tưởng tượng được, […] sự vâng phục ấy là biểu hiện rõ của nếp sống bầy đàn.

 9. Kim Un-il said

  Bài trên của ông người Hàn quốc, đúng là một lời cảnh báo cho toàn thế giới…trước nguy cơ thảm họa nguyên tử mang tên nước “CH DC Nhân Dân Triều Tiên”.
  Tôi thiển nghĩ, để giải quyết vấn đề Bắc TT là: làm sao để họ có lại được tư duy của người bình thường, có lại được trí khôn để đưa nhân dân Bắc TT trở về với nhân loại.
  Họ đã tỏ ra nguy hiểm – để tồn tại, họ đang ở bước đường cùng, nhưng có sự đồng lõa ngầm không những của TQ, mà còn của Nga, Iran…Cho nên để giúp họ trở nên biết điều, là việc liên quan đến toàn thế giới, không phải chỉ của vài ba nước trong “nhóm lợi ích”.
  Thống nhất đất nước hay không, đất nước vẫn là của người Hàn, cho nên nó chỉ là chuyện rất phụ. Và vì “sự nghiệp” đó phụ thuộc vào TQ, cho nên nó không quan trọng…như nhiều người VN đã từng bị nhồi sọ.
  Trước tiên là các nước láng giềng phải
  CẢNH GIÁC .

 10. a said

  Việt Nam và Bắc Triều Tiên về cơ bản là giống nhau. Chỉ khác ở một vài điểm như sau:
  – Ở Bắc Triều Tiên chỉ có một Vua, còn ở Việt Nam thì có nhiều Vua ( Vua Tập thể ),
  – Ở Bắc Triều Tiên thì Vua Bố truyền ngôi cho Vua Con hơi thô (bỉ): Oắt con vắt mũi chưa sạch, chưa một ngày ra trận sau một đêm ngủ dậy đã được tấn phong lên Đại tướng! Vua Bố chết, Vua Con nghiễm nhiên nối ngôi. Còn ở Việt Nam các Vua Bố truyền ngôi cho con đõ thô (bỉ ) hơn (một chút thôi). Chẳng hạn, các Vua Con (trong tương lai ) sẽ được tấn phong một cách từ từ với những chức vụ vừa phải như: Bí thư Tỉnh ủy Bắc Giang, Thứ trưởng bộ XD, Phó chủ tịch TP Đà Nẵng v.v…..rồi vài năm nữa mới hình thành một ê kíp Vua Tập thể mới.
  Dân đen hai nước thì đói khổ như nhau.

  • Ẩn danh said

   Rất đúng bác ạ, hơn nữa còn “truyền ngôi” thì không thể đi đôi với dân chủ, nếu có thì chỉ là trá hình thôi. Nhiều khái niệm của cộng sản : nhân quyền, dân chủ, tự do,….. thật là quái thai.

 11. Quốc Hận said

  cục diện thế giới mỗi ngày một thay đổi , sự tàn lụi của các chế độ độc tài đi đến sụp đổ , không thể chối cái được , mấy thằng chóp bu ngoài mặt có vẻ hung hăng nhưng trong bụng chúng đã lên cơn sốt rét rồi , biết điều hãy quay về với nhân dân vẫn chưa muộn ,đới công chuộc tội , nhân dân không lỡ xuống tay đâu ? bằng ngoan cố chống lại nhân dân đất nước , thì khác được đi chầu Gaddafi bỏ gia đình họ hàng làng xóm đất nước , để lên thiên đàng gập ông tổ Mác lê ……

 12. đàng giang said

  Có một ước mơ hồn nhiên rằng biết đâu họ có một thay đổi thật đẹp, đẹp hơn cổ tích. Đó là BTT sẽ trở thành chế độ quân chủ, Kim Un sẽ là vua , theo mô hình Anh quốc. Nếu ước mơ đó là hiện thực, họ sẽ vướt xa chúng ta chỉ sau vài năm. Họ bỏ qua thời kỳ quá độ lên CNTB, một thời kỳ mà CQ cai trị vơ vét của Dân, tài nguyên đất nước… làm của riêng.
  Dù viển vông nhưng lại rất đẹp. Basam nghĩ sao ?

 13. F 361 said

  Thế kỷ 20 có 3 nước bị chia cắt. Hai nước đã tái thống nhất.
  Bằng bạo lực quân sự – chính trị như ở VN.
  Bằng kinh tế – mua bán như ở Đức.
  Còn bán đảo Triểu Tiên? Không bao giờ!! Vì sao?
  Vì xu hướng TK 21 là chia tách, ly khai! Nhìn xem Châu Phi thêm mấy nước mới ra đời! Trung Hoa với Tân Cương, Tây Tạng…. Liên Minh vừa hợp nhất Châu Âu suýt quay về với đồng tiền từng nước.
  Vậy thì dân Korea có lẻ nên quên đi giấc mộng thống nhất. Ai thống nhất ai?
  BắcTriều thì quên đi!
  Nam Hàn đủ sức chăng? Chưa bao giờ! Bằng bạo lực như VN? 100 năm nữa cũng chưa đủ sức! Bằng tiền như CHLB Đức chăng? Nước Đức vẫn còn đang ngầy ngật với cái phiếu thanh toán 9.000 tỷ Mark cho vụ mua lại Đông Đức.

  Như vậy việc thống nhất VN vẫn là chấp nhận được với hơn 3 triêu sinh mạng không riêng của người Việt! Tôi biết các nhà CCCC của phố thị Bolsa “gió tanh mư máu” sẽ nhảy lồng lên! Nhưng đó không phải là chủ để bàn ở mục này!

  F 361

  • Củ Từ said

   Nước Đức thà trả gấp 10 làn số tiền đó, họ vẫn sẵn sàng cà có đủ, chứ nhất quyết không hy sinh mạng nào.
   Trong mọi lãnh vực, nước Đức đều giàu.
   Nam Hàn cần an ninh, chứ Nam Hàn không cần thống nhất đất nước như bạn tưởng.
   Chỉ nước nào có “đỉnh cao trí tuệ” mới nghèo, hèn, coi thường máu xương nhân dân.

 14. ngạn ngữ việt nam ta có câu ;con hơn cha là nhà có phước, xêm ngài tư lệnh tối cao này bằng haysex hơn cha sẽ biết ngay ấy mà

 15. đàng giang said

  Nếu xét về nhãn quan của Kim Un thì sự đổi mới là con đường đúng đắn mà Un từng chứng kiến ở Thụy sỹ cũng như sự hiểu biết đương nhiên của Un về sự phát triển xã hội.
  Nhưng khi xét về gia tộc thì quả là vô cùng khó để đổi mới. Un không thể hủy bỏ những công sức mà hai thế hệ ông-cha của mình gây dựng vừa mất bao xương máu đói khát của Dân cũng như một đời xa hoa vương giả của chính gia tộc mình. Chưa nói đến nếu mở quá đã không kiểm soát được thì ngay cả Ông và Cha chưa chắc mồ yên( Lăng yên).
  Hơn nữa có TQ luôn bên cạnh, luôn muốn BTT mãi khổ cực để dễ ban phát và điều khiển.
  Vậy nên một đời này tiếp tục diễn ra y như cũ trừ phi có nhưng cuộc cách mạng vĩ đại máu chảy thành sông .

 16. Nhìn khuôn mặt, không cần bấm, mà chỉ sờ nhẹ e đã phọt sữa ra rồi của cậu ấm Kim jong Ul, buộc phải liên tưởng đến tình trạng lú lẫn nặng nề của nhà độc tài yêu phim hành động Mỹ Kim jong IL, và tương lai suy sụp của chế độ bắc triều là hoàn toàn chắc chắn.

 17. Tặng Bắc Triều mất câu nhại “Bút tre”:
  Bắc Triều ơi sẽ về đâu?
  Hay về Trung “Quở” với Mao Trạch Đồng,
  CamPuchia…đấy, nhớ không?,
  Đi mãi lòng vòng cũng đến “đích” thôi!

 18. hà lê. praha said

  một chính thể cha truyền con nối khư khư giữ lấy quyền lực và cai trị nhân dân triều tiên bằng một thể chế chính trị lỗi thời. một câu hỏi đất nước triều tiên sẽ đi về đâu, cần phải dựng cái thây ma bon bốt ở campuchia sẽ được câu trả lời ngay tức khắc. triều tiên sẽ đi về nơi nghĩa địa…

 19. nguoiditimchantroi said

  Trong một vài năm tới Bắc Hàn hoặc đi theo con đường của Cu Ba hiện nay để tồn tại hoặc tự sụp đổ. Khả năng lớn là họ sẽ làm theo kiểu Cu Ba. Người dân còn khổ dài dài, ngửa tay xin viện trợ theo kiểu chí phèo, tài nguyên bán rẻ cho TQ đổi lấy lương thực cầm hơi khi hiểu ra thì đã muộn. Bắc Hàn là cục nợ của Chính phủ và người dân Hàn Quốc, đó cũng là bi kịch của đất nước Triều Tiên mà nguyên nhân sâu xa không nói ra ai cũng biết.

 20. thanh said

  Dân tộc Triều tiên tiếp tục phải gánh chịu sự độc tài toàn trị của gia tộc họ Kim này trong bao lâu nửa?

 21. […] Đọc tiếp » Share this:TwitterFacebookLike this:LikeBe the first to like this post. […]

 22. Dan Viet said

  Nay mai VN ta cung se co 1 vi nhu the. Chet vi lam viec qua suc!
  Kho cho nhung ke muon om het viec vao minh, Chet roi ma phat thanh vien con choi xo la, bi chui deu ” chet vi lam viec qua suc”.
  May thang nhu the thi cho chet me no di, ai bat phai danh het viec ve minh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d người thích bài này: