BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

587. Nguyên tắc cơ bản rõ ràng cho quan hệ Việt-Trung

Posted by adminbasam trên 23/12/2011

GLOBAL TIMES

Nguyên tắc cơ bản rõ ràng cho quan hệ Việt-Trung

Xã luận

Người dịch: Nguyễn Tâm

Ngày 23-12-2011

Phó Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã kết thúc chuyến thăm Việt Nam ba ngày, vào ngày thứ Tư vừa qua.  Khi vấn đề Nam Hải * vẫn còn đe dọa mối quan hệ giữa Trung Quốc và Việt Nam, chuyến công du này có tầm quan trọng trong việc khôi phục lại ý thức nắm bắt cơ hội cho quan hệ song phương.

Hai nước sẽ nỗ lực giải quyết những vấn đề tồn tại trên tinh thần cởi mở? Hay sẽ để những vấn đề này hủy hoại sự hỗ trợ chiến lược lẫn nhau giữa hai nước? Trung Quốc và Việt Nam đang đối mặt với sự thử thách lâu dài.

Hai quốc gia rõ ràng có những lợi ích chiến lược khác nhau, phục vụ cho sự phát triển của chính mình. Nhưng hợp tác giữa hai nước thì có lợi về mặt chiến lược cho từng nước hơn là tranh cãi.

Những gì Trung Quốc và Việt Nam cần làm là để nguyên tắc này chi phối quan hệ hai nước. Bất cứ tranh chấp nào cũng nên được giải quyết một cách đúng đắn. Thậm chí nếu có trở ngại, cũng không nên phát triển thành đối đầu.

Trung Quốc có nhiều mối quan tâm chiến lược gắn liền với sự phát triển của mình. Trung Quốc không muốn đối đầu với bất kỳ nước nào, kể cả Việt Nam.

Khó có thể cho rằng Việt Nam xem Trung Quốc như kẻ thù trong tranh chấp lãnh thổ. Lãnh đạo cấp cao hai nước đã viếng thăm lẫn nhau từ khi vấn đề Nam Hải trở nên nhạy cảm, và cũng là chủ đề nổi bật trong diễn biến ngoại giao ở khu vực Châu Á.

Hai bên cần góp sức thúc đẩy sự tin cậy chiến lược với nhau. Dựa vào tình hình Mỹ đang trở lại Châu Á, Việt Nam có thể có khuynh hướng tạo cơ hội thuận lợi cho các thế lực bên ngoài can thiệp vào những tranh chấp trên biển Nam Hải. Động thái như vậy sẽ làm dư luận và truyền thông Trung Quốc đương nhiên hiểu đó là hành động thù địch.

Việt Nam nên hiểu rõ rằng Trung Quốc đã thể hiện sự kiềm chế khi giải quyết vấn đề Nam Hải. Đó là vì Trung Quốc coi trọng môi trường hòa bình xung quanh Nam Hải, chứ không phải Trung Quốc bị thúc ép phải làm vậy bởi Việt Nam.

Các lựa chọn ngoại giao nhằm bảo vệ lợi ích của Trung Quốc tại Nam Hải là có giới hạn. Trung Quốc không chủ trương đe dọa sự phát triển kinh tế của Việt Nam. Việt Nam nên theo đuổi cùng một nguyên tắc này, theo đó hai nước cùng chia sẻ nhiều cơ hội phát triển.

Trung Quốc và Việt Nam cả hai đều là những nước xã hội chủ nghĩa. Cả hai đều thực hiện những cải cách và chính sách mở cửa giống nhau. Sự trỗi dậy của Trung Quốc sẽ có lợi cho Việt Nam. Trung Quốc cũng muốn nhìn thấy một Việt Nam phát triển và thịnh vượng.

Hoàn toàn phi lý khi nói rằng sự vươn lên của Trung Quốc là nguy cơ đối với Việt Nam. Cho dù Trung Quốc không mạnh như mong muốn, thì sức mạnh dân tộc của Trung Quốc vẫn hơn hẳn Việt Nam.

Hai nước nên duy trì quan hệ thân thiện. Vì vấn đề Nam Hải vẫn rất nhạy cảm, hai nước nên cân nhắc tác động dư luận lẫn nhau, nếu không thì thiệt hại, mất mát sẽ lớn hơn những lợi ích có được. Trung Quốc và Việt Nam cần cam kết giải quyết vấn đề một cách hòa bình. Trung Quốc nên khoan dung hơn và Việt Nam cần khôn ngoan nhiều hơn.

Nguồn: GLOBAL TIMES

Bản tiếng Việt © Ba Sàm 2011

* Biển Đông, theo cách gọi của Việt Nam

33 phản hồi tới “587. Nguyên tắc cơ bản rõ ràng cho quan hệ Việt-Trung”

 1. […] Nguyên tắc cơ bản rõ ràng cho quan hệ Việt-Trung […]

 2. hongtanda said

  lịch sử cho ta thấy rằng tàu mạnh thi ta yếu. nhưng có một điều ta chưa bao giờ sợ bọn giặc phương bắc.

 3. Dan bien said

  ME NO BO LAO. DUNG GIO GIONG KE CA RA MA HU DOA DAN VIET NAM.

 4. Ho Chan That said

  Việc một quốc gia/ dân tộc phát triển mạnh lên, cùng với đó là “mong muốn” chi phối ảnh hưởng tới các quốc gia/dân tộc khác là một điều…. hết sức bình thường và phù hợp với “quy luật phát triển” (chứ ko phải “quy luật đạo đức”). Cứ nhìn cách Mỹ, TQ, Nga…. hay thậm chí cả VN “cư xử” với những “láng giêng” của họ thì thấy ngay thôi!

  Việc một quốc gia/ dân tộc nhỏ yếu hơn “đấu tranh” trước những sự chi phối đó để tồn tại cũng là “bình thường” và “hợp quy luật”…

  Và còn có nhiều “quy luật” khác nữa:

  Không phải một quốc gia/dân tộc nhỏ bé thì mãi mãi sẽ “nhỏ bé” và ngược lại

  Không phải mọi cố gắng “chi phối” sẽ “thành công” và ngược lại. Thành công hay thất bại phụ thuộc vào sức mạnh của dân tộc/quốc gia đó; và sức mạnh ấy lại phụ thuộc vào năng lực làm việc của từng cá nhân và khả năng gắn kết các năng lực đó…. (chứ hoàn toàn ko phụ thuộc vào “tinh thần” suông!!!)

  Không phải cứ “đấu tranh” thì cuối cùng sẽ dấn đến “chiến tranh”

  Chiến tranh luôn luôn là “vô đạo đức” nhưng nó có thể “vô cùng cần thiết” để thiết lập những “khuôn khổ đạo đức” mới….

  v.v…..

 5. thuocdo said

  cái giọng đại hán đọc bài báo là thấy bực mình. ý nói là dân Trung Quốc nhiều là có quyềng nói sao cũng được vậy.

 6. dongphong said

  ban chat cua bon han thi khong thay doi . bon bip dung nghe no . lam gi ma bon no tot du vay . lam nhu dan viet mat dui het tai diet het roi sao ma . lich su con do ma bon chung noi nhu that tot chinh bon han la bon de doa an ninh quoc gia vn suot bao nhieu ngan nam bon han manh la nen an ninh viet nam bat on .

 7. Chỉ có người mù mới không thấy cái lưởi Bò dài như ruột ngựa nằm chền ền ra đó và may mắn là số người mù rất ít trên thế giới nầy. Qua bài nầy thì chúng ta thấy rõ cái lưởi của Tập Cận Bình và Đới Bỉnh Quốc rồi nhé !!!

 8. nguyên văn trời ơi said

  trình độ cũa những tờ báo này sống được ,dân trí tụi tàu chỉ mới ba tuổi hay là bệnh chậm phát triển ,người viết bài cũng có vấn -đề ,chỉ là bọn” nướng con đỏ trên lửa hung tàn .vùi dân đen xuống hầm tai vạ”.ba đầu sáu tay ,làm sao khi bốn phương là mặt trận ,đâu cũng là điểm ,là sống hay chết cũng phải dành lại biên cương của tổ quốc bị xâm lăng ,hán hóa.
  trong bụng hơn bốn năm thằng cũng đòi độc lập ,dân quyền dân chủ.chính quyền nắm trong tay một hổn mang chiến tranh xảy ra không chạy mới là lạ.chỉ là một đài phát sống của một người việt nam theo pháp luân công.tàu đả sợ xanh mặt ,nói chi khi việt nam trở mặt chịu mở biên cương làm cửa ngỏ cho mủi tấn công ?chiến tranh xảy ra tàu chỉ thua cho tới thua. về mọi mặt ,một dân tộc đã quá lâu không biết chiến tranh là gì ,tàn bạo ác ,tham sống sợ chết ,ích kỷ .đi vào chiến tranh trong lúc lòng dân sẳn sàng ly tán ,lương thực ở đâu ?
  tôi nghỉ lảnh đạo tàu đả nhìn ra sự việc ,nhửng biện pháp cũng chỉ xoa vết thương ngòai da ,họ không có bản lảnh trả lại biên cương và biển đão cho lân bang ,không đụng đến một tấc đất ngọn cỏ tấc biển tấc sông tấc đão,làm sao họ có thể làm tốt được những công trình đang mở ra ở phi châu và các nước khác .
  những ngày trước mặt người tàu dần dần bị thuần phục đi vào luật lệ làm ăn theo qui tắc
  của phương tây thôi .còn không hung bạo mở ra chiến tranh chỉ là bị chia và bị trị mà thôi .
  có một điều kiện khác làm sao ngưng được lòng tham của thành phần buôn bán chiến tranh
  đôi khi chiến tranh của loài người là một chu kỳ sinh tửcủa địa cầu như cơn nắng hay mưa ,loài người chưa có khả năng thay đổi

 9. Lương Tâm said

  Thằng Tàu nó thâm lắm, hãy xem lại câu nói của Hồ Cẩm Đào về quan điểm chỉ đạo trong quan hệ với VN “Lý tưởng tương thông, văn hóa tương đồng, vệnh mệnh tương quan”. Rút ra ý nói: trong xử lý quan hệ với VN chỉ cần THÔNG – ĐỒNG – QUAN là xong. Nên nó chỉ thông đồng với quan trên thôi mà quan trên của ta thì bán nước rồi, he he.

 10. Trần Hiểu Biết said

  Chỉ còn có 4 quốc gia cộng sản chứ có nhiều nhặn gì!
  Giao các vị trí chiến lược cho chị hiền Trung Quốc là bảo vệ phe xã hội chủ nghĩa chúng ta.
  ( boxit- Chị giữ mái nhà Đông Dương là yên tâm rồi)
  Phe ta giả vờ oánh nhau để Âu, Mỹ nó đổ kỹ thuật và tiền của vào, thế gọi là “Đi trước đón đầu”các bác ạ.
  Xem ra có nhiều bác thiếu niềm tin lắm. Thật buồn.

 11. bình said

  Đấm rôi xoa,xoa rồi có lúc lại đấm.Đó là bản chất của Tàu đã và đang áp dụng cho VN.

 12. Ẩn danh said

  Tao thà làm quỷ nước nam. Chứ không thèm làm vương đất bắc.
  Trần Bình Trọng nói

 13. Ngoton94 said

  Voi giong dieu banhtruong. Hoi hau due cua dangtieubinh bai hoc bien gioi 1979 chua thuoc hay sao ma con ngao man ? tu xua toi nay lich su phat trien ghi dau anh hung cua dan toc viet danh tan quan xam luoc banh truong,nuoc viet da xam luoc trungquoc chua? Hay chi anh hung chong lai su xam luoc cua bon banh truong ba quuyen backinh? Neu la khoan dung tai sao lai lan chiem tung tac dat o bien gioi phia bac viet nam? Tra lai thac bangioc,hoangsa,truongsa cho viet nam- trung quoc luon la ke thu lau dai va truc tiep cua dan toc viet toan dan hay neu cao canh giac voi thu doan lua dao bi oi cua tap doan banh truong backinh hay noi ko voi trungquoc

 14. Muốn quan hệ kiểu gì, muốn nói hươu nói vượn gì…không cần biết nhưng hãy trả lại Hoàng Sa cho VN! Trường Sa, Hoàng Sa là của VN. Bỏ ngay cái lưỡi bò phi pháp!

 15. kego said

  Giả dối , TQ chưa bao giờ mong muốn VN thịnh vượng và phát triển,mà luôn luôn mong muốn ngược lại, thậm chí muốn chia cắt đất nước để làm suy yếu hòng thôn tính dễ hơn. xưa họ viện trợ súng đạn cho VN để người VN giết hại lẫn nhau cũng vì mục đích trên. Vậy ta không nhất thiết phải cảm ơn họ mỗi khi lãnh đạo gặp nhau.

 16. giôcmay said

  Tỏ vẻ hữu hảo những cũng ngấm ngầm đe dọa, Hoàn Cầu Thời báo đã có nhiều bài kêu gọi đánh Việt Nam thì một động tác giả dối như bài báo này lại chỉ càng lật tẩy dã tâm đen tối, nanh vuốt tanh hôi nhưng trí tuệ lại ngu tối, thấp hèn còn lòng tham thì ngùn ngụt của lãnh đạo TQ.

  Không thể chống lại cả nhân loại văn minh đâu những hậu duệ của Tần Thủy Hoàng và Mao Trạch Đông cần sớm hiểu ra điều này.

 17. – Với sức mạnh và vị trí của Việt Nam lý ra phải được đối xử công bằng, thậm phải chí ưu ái. Đằng này lại xâm lấn chủ quyền, cướp giết ngư dân VN, trịch thượng cố ý kiềm hãm Việt nam phát triển, phải chấm dứt kiểu quan hệ giả tạo láng giềng bốn tốt với bọn chúng. chỉ cần quan hệ bình đẳng văn minh theo quốc tế.
  – Tham và thâm như bọn chúng thì ai mà chả biết. Nếu ra tay gây chiến được đã làm rồi làm gì có chuyện nin nhịn.
  – Ước gì có một hành tinh khác chỉ có duy nhất bọn hán thì vạn thu bọn chúng chỉ là kiếp u tối nho khổng mà thôi.
  – Vệt nam không nghe và không cần bọn chúng, Việt nam cos quyền lựa chọn thế giới văn minh.

 18. Ẩn danh said

  Khẩu khí thật ngạo mạn. Trước dư luận quốc tế đã phải lùi một bước. Nhưng dã tâm thì vẫn còn đó. Dân ta bây giờ đã cảnh giác hơn nhiều. Hãy xem Tàu làm chớ tin Tàu nói!

 19. Nguời Sài Gòn said

  Tên Tàu già mồm này, nghe theo nguơi để cả lũ lưu vong hết à ?! Ai ngu hay tham quyền thì không cố mà nghe, dân Việt quá rõ mi rồi.

 20. […] – – Nguyên tắc cơ bản rõ ràng cho quan hệ Việt-Trung- GLOBAL TIMES Xã luận Người dịch: Nguyễn Tâm […]

 21. Moitrungky said

  Dai sư quan TQ tung dan măt VN nhân ky niêm 60 năm thiêt lâp qh ngoai giao 2 nươc :” hop tac thi co lơi, đôi đâu bi TQ trưng phat”

 22. Ba Tửng Sài Gòn said

  Tôi dám chắc những gì trong bài viết trên cũng chính là giọng điệu của ông Tập Cận Bình nói với các lãnh đạo VN trong mấy ngày qua.
  Mặc cho chính quyền hiện nay ( và vài vua VN trong quá khứ)nói gì ,làm gì ,hứa gì với chính quyền Đại Hán thì dân tộc và nhân dân VN phải biết nói không với bọn bá quyền.Còn giữa hai dân tộc và nhân dân hai nước với nhau,nếu sòng phẳng thì chơi còn không thì cũng cóc cần.

 23. Trần Thắng said

  “Trung Quốc khoan dung hơn, Việt Nam khôn ngoam hơn”- một câu nói kiểu kẻ cả.

  • mt said

   Hiểu nôm na là: nếu chú biết điều vâng dạ, thì anh sẽ bỏ qua cho cái thái độ của chú thời gian qua.

 24. hoa vu said

  Bon cho tau nay ko an duoc thi lai ra dieu day, kieu chum nho xanh lam, van cai giong be tren.
  Ai so chung no co chu

 25. Ẩn danh said

  TUTC Sai Gon,

  Tập Cận Bình Thăm Việt Nam là lá bài mà Trung Quốc Bàn tính rất chu đáo khi thăm VN là đòn tung hỏa mù với các đối tác của VN như Ấn Độ, Philipin, Nhật, Hàn và Mỹ nhằm mục đích chia rẻ nhóm liên minh băng những thông tin như giả bộ rò rỉ thông tin mật là giữa VN và TQ đã thỏa thuận một số điều kiện gây bất lợi cho liên minh như VN bội ước liên minh hay VN đi đêm qua mặt liên minh nhằm mục đích tách VN ra nhóm liên minh sau đó xử VN một cách nhẹ nhàng. hãy cẩn thận.

 26. Ẩn danh said

  Giọng nói của kẻ cả . Tại sao VN hèn thế

 27. Nguyen Hung said

  Trung quoc khoan dung hơn thì hãy trả lại Hoàng Sa, Trường sa cho Việt Nam, hãy chấm dứt những hành động quấy nhiễu trên Biển Đông, để yên cho ngư dân Việt Nam làm ăn bình thường trên vùng biển truyền thống của mình.

 28. Thế Nhân said

  Vẫn cái giọng kẻ cả, không có gì mới!

  • LeHung said

   Bác dung từ chính xác quá.
   Trung Quốc từ xưa đã luôn có dã tâm thôn tính nước Việt và nay bản chất đó cũng không thay đổi.

  • người dân said

   Kiểu:
   – Anh chưa thèm đánh mày đâu nhé, thằng em dại ương bướng ạ!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: