BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

531. Việc ban hành Luật Biểu tình ngày càng cấp thiết

Posted by adminbasam trên 06/12/2011

RFI

Việc ban hành Luật Biểu tình ngày càng cấp thiết

Nghe phỏng vấn ĐBQH Dương Trung Quốc

Thanh Phương

5-12-11

Trong thời gian qua, Luật biểu tình đã trở thành chủ đề tranh cãi ngày càng nóng ở Việt Nam, đặc biệt là tại Quốc hội, người thì cho là phải nhanh chóng thông qua luật này, kẻ thì nói là dân Việt Nam chưa cần đến luật biểu tình. RFI phỏng vấn đại biểu Quốc hội Dương Trung Quốc.

Các cuộc “ tụ tập đông người”, đặc biệt là của dân khiếu kiện kéo lên thủ đô, thành phố đòi giải quyết các vụ cướp đất, tham nhũng, đã xảy ra từ lâu ở Việt Nam. Nhưng vấn đề Luật biểu tình đã được đặt ra ngày càng cấp thiết kể từ sau các cuộc tuần hành trong tháng 6, 7 và 8 năm nay tại Hà Nội và Sài Gòn nhằm phản đối Trung Quốc gây hấn và xâm phạm chủ quyền Việt Nam trên Biển Đông. Sau những tuần đầu để yên, chính quyền sau đó đã thẳng tay trấn áp những người biểu tình đó, thậm chí gọi họ là những kẻ “phản động”.

Sau các cuộc biểu tình đó, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã đề xuất xây dựng Luật Biểu tình và đã giao cho Bộ Công an chuẩn bị dự thảo luật để “cụ thể hóa quyền công dân đã được Hiến pháp ghi nhận, cũng như đáp ứng đòi hỏi thực tế, để sinh hoạt chính trị này diễn ra nề nếp, trật tự”.

Nhưng qua cuộc thảo luận tại Quốc hội vừa qua, một số đại biểu Quốc hội lại không đồng ý với luật biểu tình, thậm chí đại biểu Hoàng Hữu Phước, không biết căn cứ vào đâu, đã tuyên bố :” Đa số công dân sẽ không ủng hộ Luật biểu tình”, cho nên ông đề nghị loại bỏ luật này ra khỏi danh sách luật trong nhiệm kỳ Quốc hội khóa 8. Sau đó, trả lời tở Tuổi Trẻ, ông Hoàng Hữu Phưóc còn khẳng định là “ khi nào trình độ dân trí cao hơn” thì mới có thể ban hành Luật biểu tình.

Trong khi đó, nhiều đại biểu khác, mà đặc biệt là đại biểu Dương Trung Quốc, thì cho rằng cần phải có Luật biểu tình, vì luật này sẽ có tác dụng tích cực cho xã hội. Hơn nữa, đây chỉ là cụ thể hóa một trong những quyền tự do đã được ghi từ lâu trong Hiến pháp Việt Nam.

Dầu sao quyết định là tùy thuộc vào Thủ tướng, chứ không phải các đại biểu Quốc hội. Trả lời các câu hỏi của đại biểu ngày 25/11, ông Nguyễn Tấn Dũng đã gián tiếp áp đặt Luật biểu tình khi khẳng định : “Làm Luật biểu tình là phù hợp với Hiến pháp, phù hợp với điều kiện của Việt Nam và bảo đảm quyền tự do dân chủ của người dân”. Ông Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh rằng Luật biểu tình cũng là nhằm “ ngăn chận những việc làm, hành vi gây xâm hại an ninh trật tự, lợi ích của xã hội, nhân dân”.

Cho nên, cuối cùng Luật biểu tình đã được đưa vào thảo luận về chương trình xây dựng luật của Quốc hội khóa 13.

Chưa biết là luật này có sẽ thật sự bảo đảm quyền tự do biểu tình của người dân, hay nó sẽ là một công cụ để kiểm soát chặt chẽ việc thực thi quyền này, với lý do ngăn chận “ những kẻ “phản động”, lợi dụng biểu tình để “gây phương hại cho xã hội”. Một điều chắc chắc là Luật biểu tình sẽ đặt ra nhiều vấn đề liên quan đến các quyền tự do dân chủ khác ở Việt Nam, đặc biệt là quyền tự do lập hội hay quyền tự do ngôn luận, mà cho tới nay vẫn bị hạn chế gắt gao ở Việt Nam.

Sau đây mời quý vị nghe phần phỏng vấn với đại biểu Dương Trung Quốc về vấn đề Luật biểu tình ở Việt Nam:

RFI: Xin chào đại biểu Dương Trung Quốc. Trước hết xin được hỏi là vì sao cho đến nay chúng ta mới nghĩ đến chuyện làm Luật biểu tình, trong khi quyền biểu tình đã được quy định từ lâu trong Hiến pháp?

Đại biểu Dương Trung Quốc: Không chỉ có Luật biểu tình mà còn có nhiều nội dung khác của Hiến pháp chưa được thực thi trong thực tế, ví dụ như quyền lập hội. Vấn đề Luật biểu tình đã nhiều lần được đặt ra, kể cả những vị lãnh đạo cao cấp, ngay trong thời kỳ chiến tranh. Nhưng có lẽ theo thời gian, người ta cũng quên rằng đó là điều cần thiết. Cho nên không phải tự nhiên mà gần đây và đặc biệt là trong Quốc hội khóa mới này, vấn đề đó được nêu ra một cách trực diện hơn.

Ngay trong kỳ họp đầu tiên, khi đề cập đến chương trình hoạt động của Quốc hội khóa này, đã có những ý kiến đầu tiên. Tôi cũng là một trong những người đầu tiên đặt vấn đề về Luật biểu tình. Nó liên quan đến thực tiễn đang diễn ra rất sôi động. Tôi không nói đến tác động, tiếng vang từ những cuộc biểu tình tại những nơi xa xôi, mà ngay ở Việt Nam, đặc biệt là với những sự kiện liên quan đến Biển Đông.

Cá nhân tôi thì nhận xét là chính phủ đã rất lúng túng khi giải quyết việc này. Một mặt thì rất muốn chia sẻ với đồng bào về trách nhiệm bảo vệ chủ quyền, nhưng mặt khác thì cho rằng cách biểu hiện như thế là không có lợi cho cách giải quyết với Trung Quốc.

Chính vì thế mà đã xảy ra nhiều chuyện có thể nói là cười ra nước mắt được. Không biết đó là “ người yêu nước”, hay người “phá rối trật tự”; không biết là cách ứng xử của cơ quan bảo vệ pháp luật như thế là đúng hay không đúng…

Chính vì thế chúng tôi nghĩ rằng cần phải có Luật biểu tình, nhìn từ cả hai phía. Thứ nhất, đây là quyền của người dân. Thứ hai, đây là công cụ để Nhà nuớc điều chỉnh. Có lẽ từ trong thực tiễn ấy mà vấn đề được đặt ra một cách sát sườn hơn, để ứng phó với hiện tượng xã hội đang diễn ra và theo xu thế, chắc chắc sẽ ngày càng phổ biến hơn. Có luật còn hơn là không có luật. Có quan điểm rõ ràng về cách hành xử của công dân, cũng như của cơ quan bảo vệ pháp luật còn hơn là lúng túng không biết xử lý như thế nào cho phải.

RFI: Khi nói đến Luật biểu tình thì chắc chắn là các nhà làm luật phải nghĩ đến chuyện chúng ta được phép biểu tình để làm gì. Ở Việt Nam cho đến nay, khi nói đến biểu tình là người ta nghĩ ngay đến chuyện chống đối. Theo ông, luật có nên quy định những điều được làm hay không được làm khi tổ chức biểu tình?

Đại biểu Dương Trung Quốc: Nếu chỉ nghĩ rằng biểu tình là chống chính phủ, thì đó là một cái nhìn phiến diện. Có thể là do một mặc cảm về lịch sử nào đó chăng? Chỉ nhìn trong lịch sử Việt Nam, hiện tượng biểu tình đã có từ rất sớm. Ngay từ năm 1919, khi những người yêu nước Việt Nam ký chung một văn kiện với tên chung là Nguyễn Ái Quốc gởi cho hội nghị Versailles, họ cũng đã xác định rất rõ đó là những quyền cơ bản, quyền phổ quát của con người.

Vào lúc đó, thực dân Pháp giải thích rằng người Việt chưa đủ trình độ dân trí để nắm được công cụ ấy. Nhưng chỉ hơn 25 năm sau, với Cách mạng tháng 8, Nhà nước Việt Nam ra đời. Chỉ hơn 10 ngày sau, ngày 13/9, chủ tịch Hồ Chí Minh đã chủ động ký một sắc lệnh về quyền biểu tình và đã giải thích rất rõ rằng biểu tình là một dạng thái của quyền hội họp.

Trong hoàn cảnh khó khăn, phức tạp như lúc ấy, cần có luật để làm cho tình hình có thể kiểm soát được, để yếu tố tích cực tác động vào đời sống xã hội, vào nền độc lập vừa mới hình thành. Và nếu xem kỹ lịch sử, thì Luật biểu tình cuối cùng là công cụ rất mạnh của những người cách mạng, của Nhà nước cách mạng.

Chúng ta đã có thể huy động hàng chục vạn người ra Nhà hát lớn Hà Nội để nghe chính phủ giải thích và ủng hộ hiệp định sơ bộ mùng 6 tháng 3. Hiệp ước này đã bị phê phán rất nhiều, nhưng khi đã được công khai, minh bạch ra, thì được dân ủng hộ. Ngoài ra còn có những cuộc biểu tình thể hiện tinh thần độc lập dân tộc chằng hạn. Biểu tình không phải chỉ là chống chính phủ. Chống hay không chống là do chính cái chính phủ ấy. Nếu chính phủ ấy [không] hợp lòng dân thì sẽ có những cuộc biểu tình chống chính phủ và ngược lại.

Ngay từ cuối năm 1946, bản Hiến pháp đã ghi rõ quyền hội họp và đến năm 1959 được cụ thể hoá thành quyền biểu tình. Thế thì điều đó đã được ngay chính Nhà nước cách mạng xác lập rồi. Đương nhiên, sau đó chúng ta có thể lấy lý do một thời kỳ chiến tranh rất dài, nhiều quan niệm về xã hội, về tổ chức xã hội, về công dân chưa được định hình lại. Nhưng không thể để kéo dài mãi được. Cho nên đến bây giờ tôi cho rằng Luật biểu tình là cần thiết, nhìn từ cả hai phía: quyền của người dân và công cụ pháp luật để Nhà nước giữ gìn trật tự.

Đương nhiên Nhà nước nào cũng muốn định hướng hành vi biểu tình ấy có lợi cho Nhà nước. Nhưng ngược lại cũng phải thấy rằng khi người dân biểu tình chính là họ bức xúc, họ phản đối một cái gì đó. Phải xem cái phản đối ấy đúng hay sai. Rất nhiều cuộc biểu tình tưởng là chống chính phủ, nhưng thật ra là họ ủng hộ chính phủ, nhưng vì có những người làm sai chính sách của chính phủ,

Tôi lấy ví dụ những cuộc biểu tình ở Thái Bình đã diễn ra cách đây mấy chục năm rồi, vào thời kỳ bắt đầu đổi mới. Nếu nhìn bề ngoài thì rõ ràng là một cuộc bạo loạn của nông dân. Nhưng sau khi đi sâu sát thực tế, chính các nhà lãnh đạo thời đó thấy rõ hai mặt của vấn đề: có vấn đề về tổ chức xã hội, có vấn đề kích động, có vấn đề do người dân chưa được tuyên truyền đầy đủ, nhưng ngược lại cũng phát hiện nhiều sai sót trong bộ máy cầm quyền. Đương nhiên Nhà nước phải làm sao để triệt tiêu những yếu tố tiêu cực, hiểu theo nghĩa là có hại cho Nhà nước, để từ đó kích thích, tổ chức lại xã hội theo hướng có lợi cho mình.

Những cuộc biểu tình ở các nước phát triển chính là góp phần sắp xếp lại xã hội: người dân vẫn được thỏa mãn điều của họ, nhưng vẫn nằm trong khuôn khổ. Người cầm quyền nào mà khôn ngoan thì họ sẽ triệt tiêu dần những yếu tố không có lợi và phát huy những mặt có lợi cho họ.

Đến lúc này, biểu tình là quyền phổ quát của thế giới, chúng ta không thể không thừa nhận được. Không lẽ ở trong nước đang đấu tranh chống hiện tượng luật treo, tức là luật không đi vào đời sống được vì không có văn bản hướng dẫn, không lẽ để cả Hiến pháp treo à? Hiến pháp 65 năm nay đã đề rõ quyền ấy, mà lại chưa được cụ thể hóa bằng một văn bản nào để người dân vừa thực thi quyền đó, nhưng thực thi trong khuôn khổ pháp luật. Và Nhà nước cũng có căn cứ pháp luật để ứng phó với các cuộc biểu tình.

RFI: Thưa ông Dương Trung Quốc, nếu nhìn kỹ thì quyền biểu tình này có liên quan đến những quyền khác, chẳng hạn như quyền lập hội, vì thường biểu tình là theo lời kêu gọi của một tổ chức, một công đoàn hay một hiệp hội. Cùng một lúc với Luật biểu tình, chúng ta có cần phải bàn về quyền lập hội?

Đại biểu Dương Trung Quốc: Quyền lập hội cũng đã được soạn thảo và được đem ra bàn thảo ở Quốc hội từ rất lâu rồi, nhưng đương nhiên những người lãnh đạo ý thức được tính chất nhạy cảm của nó, nhất là trong thời kỳ thế giới rất phức tạp như hiện nay, Việt Nam hội nhập thế giới về rất nhiều yếu tố. Nhưng không phải vì lý do ấy mà chúng ta không làm. Có điều phải có một lộ trình đúng, có một giải pháp tốt. Tôi nghĩ nhà cầm quyền Việt Nam đã kế thừa được cả một truyền thống khá lâu dài, được thể hiện trong thời kỳ chiến tranh, tức là biết đoàn kết, tổ chức mọi lực lượng xã hội. Nếu biết khai thác những tổ chức chính trị và biết tin vào dân thì có thể tìm ra giải pháp tốt ngay trong bối cảnh hiện nay. Ở Quốc hội cũng đã có đại biểu nói là chưa cần có luật về hội, nhưng trên thực tế đã có hàng trăm hội rồi, cho dù vẫn còn nằm trong khuôn khổ của một tổ chức chính trị là Mặt trận Tổ quốc. Nếu có luật thì có phải là hội sẽ được phát triển một cách lành mạnh hơn không?

Đương nhiên khi nói vấn đề đó thì tôi cũng ý thức được tính nhạy cảm, nhạy cảm từ trong nhận thức, từ người dân cho đến lãnh đạo, nhạy cảm từ trong thực tiễn, diễn biến xã hội ngày càng phức tạp, trong một thế giới ngày càng biến động như hiện nay. Nhưng không phải vì thế mà bảo rằng chúng ta chưa đủ trình độ để được hưởng quyền này, mà phải bắt tay vào nghiên cứu, tìm hiểu thấu đáo, để làm sao đạt mục tiêu thực thi quyền này, những vẫn bảo đảm lợi ích của xã hội, kể cả của chế độ nữa.

RFI: Thưa ông Dương Trung Quốc, Luật biểu tình cũng đặt ra vấn đề về quyền tự do ngôn luận, bởi vì khi người dân biểu tình thì thường là để phản đối một chính sách, hoặc phản đối chính phủ về một vấn nào đó. Trong khi ở Việt Nam thì quyền tự do ngôn luận còn bị hạn chế bởi những điều khoản trong luật hình sự, cụ thể là điều 88 về tội “ tuyên truyền chống Nhà nước CHXHCN Việt Nam ”. Làm sao có thể dung hoà quyền tự do ngôn luận liên quan đến quyền biểu tình với những điều khoản đó của luật hình sự.

Đại biểu Dương Trung Quốc: Có lẽ chúng ta đang bàn đến những luật chưa có và kể cả khi có luật rồi thì phải hiểu luật đó như thế nào. Luật báo chí đã có rồi, nhưng vận dụng như thế nào thì có những vấn đề của mỗi một thời kỳ lịch sử. Bây giờ chúng ta đừng liên hệ quyền biểu tình với quyền tự do báo chí. Tự do báo chí thì ít nhất đã có luật rồi, còn vận dụng như thế nào thì là cả một quá trình vận động của nó, kể cả từ nhận thức của Nhà nước về quyền của người dân, như thế nào là quyền tự do báo chí, nói như thế nào, có “lề phải” “lề trái” hay không, cho đến ý thức của người làm báo. Tôi nghĩ đây là hai việc rất khác nhau. Ta đang bàn đến chuyện là có Luật biểu tình hay không, chứ không bàn về Luật báo chí.

RFI: Thật ra đây không phải là nói về tự do báo chí mà là quyền được phát biểu, vì khi biểu tình thì người ta sẽ hô các khẩu hiệu, giuơng các biểu ngữ…

Đại biểu Dương Trung Quốc: Tôi xin nhắc lại vấn đề đây là vận dụng luật pháp, cả phía Nhà nước là cơ quan quản lý và bản thân người làm báo. Anh cũng thừa hiểu là hệ thống báo chí ở Việt Nam theo truyền thống là một vũ khí tuyên truyền. Bước sang thời kỳ hiện nay, những tiêu chí nào để xác định thế nào là tự do báo chí thí đó là cả một quá trình vận động. Ai cũng mong muốn là nó ngày càng nới rộng hơn, nhưng mỗi quốc gia có những nét đặc thù, có hoàn cảnh riêng. Cón quốc gia đó có hội nhập với tiêu chí chung của thế giới chưa, đó là cả một quá trình phấn đấu.

RFI: Chính Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng là người đã đề xuất Luật biểu tình, nhưng ông lại giao cho Bộ Công an chủ trì soạn thảo. Điều đó có đáng quan ngại hay không, vì Luật biểu tình liên quan đến các tổ chức quần chúng, mà trên hết là Mặt trận Tổ quốc.

Đại biểu Dương Trung Quốc: Việc giao cho các cơ quan hành pháp soạn thảo luật đã trở thành thông lệ ở Việt Nam từ lâu rồi, mặc dù là bây giờ Quốc hội cũng khuyến khích các tổ chức xã hội, tổ chức nghề nghiệp hoặc các cá nhân đưa ra sáng kiến luật pháp. Nhưng làm được điều đó là cả một quá trình, liên quan đến nhân lực, nghiệp vụ.

Dù cho cơ quan công an là nơi có liên hệ trực tiếp nhất về vấn đề này, họ có nhiều kinh nghiệm. Đương nhiên người ta sẽ e ngại rằng họ sẽ đứng về phía một lợi ích nào đó. Điều đó có thể xảy ra. Nhưng quan trọng là Quốc hội. Quốc hội có thể hiện được vai trò của mình hay không.

Trong quá trình soạn thảo đương nhiên là cần có sự tham khảo của những tổ chức chính trị, xã hội, nghề nghiệp có liên quan, như Mặt trận Tổ quốc. Thế còn Quốc hội tham gia đến mức độ nào, thể hiện đến mức độ nào bản lĩnh, nhận thức, sự đồng thuận của mình trong quyết định cuối cùng hay không. Đó lại là vấn đề tiếp theo.

RFI: Theo ông, Luật biểu tình khi nào mới có thể được thông qua?

Đại biểu Dương Trung Quốc: Về thời gian thì tôi không thể nói được vì nhất là cơ quan soạn thảo do chính phủ chủ động tổ chức. Tôi chỉ mong muốn là quá trình ấy thu hút được nhiều ý kiến, càng rộng rãi bao nhiêu càng tốt bấy nhiêu, thông qua các tổ chức xã hội, nghề nghiệp, để luật đi sát với đời sống hơn và gần với những giá trị phổ quát hơn. Cuối cùng vẫn là trách nhiệm của các đại biểu Quốc hội là những người thông qua luật.

Luật này chắc chắn là rất nhạy cảm, cho nên nó rất cần thiết, nhưng cũng phải có một lộ trình, có sự thận trọng nhất định. Cả về phía nhu cầu người dân, cả về phía nhu cầu Nhà nước sẽ quyết định khi nào luật này ra đời.

RFI: Xin cám ơn ông Dương Trung Quốc.

Nguồn: RFI

Ảnh: Ông Dương Trung Quốc. Photo: vietbao.vn.

81 phản hồi tới “531. Việc ban hành Luật Biểu tình ngày càng cấp thiết”

 1. MỘT SỐ QUY ĐỊNH VỀ BIỂU TÌNH TRONG CÁC VĂN BẢN LUẬT TRƯỚC ĐÂY
  – Hiến pháp 1959
  Điều 25: Công dân nước Việt Nam Dân chủ cộng hòa có các quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí, hội họp, lập hội và biểu tình. Nhà nước bảo đảm những điều kiện vật chất cần thiết để công dân được hưởng quyền đó.
  – Hiến pháp năm 1980
  Điều 67: Công dân có quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí, tự do hội họp, tự do lập hội, tự do biểu tình, phù hợp với lợi ích của chủ nghĩa xã hội và của nhân dân. Nhà nước tạo điều kiện vật chất cần thiết để công dân sử dụng các quyền đó.
  – Hiến pháp năm 1992
  Điều 69: Công dân có quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí; có quyền được thông tin có quyền hội họp, lập hội biểu tình theo quy định của pháp luật.

 2. Hà Tây said

  Nhiều người vẫn hiểu: Biểu tình là một hình thức tụ tập, kết bè làm loạn để đạt mục đích nào đó. Do vậy, rất cần một luật định rõ ràng cho việc này.
  Trong phần trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội về việc Chính phủ đề nghị Quốc hội xem xét đưa Luật Biểu tình vào chương trình xây dựng pháp luật, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh” Điều 69 Hiến pháp quy định công dân được quyền biểu tình théo pháp luật. Nhưng chúng ta chưa có Luật biểu tình, do đó cũng khó cho người dân khi thực hiện quyền được Hiến pháp quy định và cũng khó cho quản lý của chính quyền”.
  Ý kiến của Thủ tướng nhận được sự đồng thuận của nhiều đại biểu. Sáng 26-11-2011, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết đưa dự thảo Luật Biểu tình vào chương trình xây dựng Luật và pháp lệnh nhiệm kỳ khóa XII (2011-2016)

 3. Thu Thu said

  Suy xét tường tận, ta sẽ thấy những cuộc biểu tình chân chính có tác dụng tích cực trong việc chuyển biến xã hội, giúp cuộc sống ngày càng tiến bộ hơn.
  Ở các nước dân chủ trên thế giới, biểu tình được công nhận như một công cụ giao tiếp giữa giới cầm quyền và người dân. Biểu tình là hình thức phản biện xã hội tốt nhất và là thước đo rõ nhất về một xã hội dân chủ.
  Các nhà làm luật Việt Nam đã đề cập đến quyền biểu tình của người dân trong Hiến pháp năm 1959, nhưng đến nay vẫn chưa được xây dựng. Gần đây, nhiều cuộc tụ tập đông người đã diễn ra nhằm bày tỏ nguyện vọng, kiến nghị chính quyền. Chính việc thiếu công cụ pháp luật làm cơ sở nên gây ra tình trạng lúng túng trong ứng xử của các cơ quan quản lý lẫn người dân. Tuy nhiên biểu tình không đồng nghĩa với bạo loạn và chống pháp chính quyền, Biểu tình không hẳn gắn với những bức bối cần giải quyết của người dân, mà có thể người ta tụ tập họp nhau để cùng biểu lộ sự đồng lòng. Luật biểu tình thực thi sẽ khẳng định quyền làm chủ của người dân, giúp người dân tin tưởng vào sự dân chủ của chính quyền. Thông qua biểu tình nguyện vọng của người dân được đề đạt công khai, nhà nước có cơ sở sửa chữa khuyết điểm để hoàn thiện hơn. Nếu quyền biểu tình được thực thi sẽ có quy định cụ thể về thời gian tối đa, địa điểm biểu tình, thủ tục xin phép biểu tình với các quy định cụ thể, sẽ phân loại được hành vi đúng khi tham gia biểu tình, từ đó ngăn ngừa được các hành vi kích động, xuyên tạc gây mất an ninh trật tự

 4. VNTG said

  Chí Đức ạ, mấy ngày rày thấy ông ra rả thóa mạ Công giáo định tránh không đọc mà không thể vì ông viết nhiều.
  Kể ông cũng khá bản lĩnh tự nhận mình cực đoan và có thành kiến với Công giáo??? Thấy ông trông đợi đến ngày có dân chủ, có tự do để ông xung phong dẹp bỏ Công giáo!? Tự do của Chí Đức là gông cùm của một tôn giáo với hơn tỷ tín đồ? Chán ông quá!
  Một lần tôi ngồi ăn cháo, nghe 2 vợ chồng gây nhau, nguyên do có một người khác mua một con cá la hán sẵn ghé vô mua cháo. Ông chồng nói đùa, "con cá này mà chiên thì ngon hết sẩy!" Ông khách vừa về đến nhà thì con cá ngủm, ông khách giận quá nên quay trở lại, không gặp ông chồng thành ra bà vợ lãnh đủ. Ông khách bỏ đi một lúc thì vợ chồng cãi nhau, bà thì nói, của người ta sao cứ vậy mắc gì ông nói? Ông chồng nói lại, chớ tui nói bà chết thì bà chết liền hả?
  Lời nói ông chồng có vẻ có lý, ông ta không tin chỉ vì một lời nói mà con cá chết. Ông cho rằng, những người khác tin dị đoan; ông chẳng tin!!! Đúng, ông có quyền không tin! Nhưng ông ta quên mất, không tin cũng chính là tin rằng sự việc nào đó không tồn tại hoặc không xảy ra. Vậy thì, rất vô lý khi ông phủ nhận một cách thô thiển niềm tin của của người khác bằng một niềm tin của ông?
  Tôn trọng đạo như một nền tảng giá trị truyền thống của dân tộc.
  Giáo dục ngoắc ngoải: coi như bỏ! Còn lại đạo. Chuyện tôn giáo ở Việt Nam theo nhận thức của tôi, chính quyền từ trước đến nay dùng mọi cách để thống trị các tôn giáo: Phật giáo coi như cơ bản xếp gọn trong lòng bàn tay của họ; tuy vẫn còn một vài nơi chưa vào GHPGVN. Công Giáo thì không dễ như vậy, vì trái tim của họ ở tận Vatican. Người ta bắt đầu thấy hình ảnh ông Hồ ngồi cùng các chư Phật ở nhiều nơi với nhưng chắc chắn sẽ không bao giờ có chuyện ông Hồ xuất hiện trong hang đá cùng Chúa hay ngồi tựa lưng trên thập tự giá.
  Chính họ, những người Công giáo đang phải gánh chịu sức ép liên tục và bất xứng từ phía chính quyền, nhưng điều làm đau lòng nhất, chính người dân còn ít thông tin, biến dạng nhận thức do thông tin nhồi nhét 1 chiều đã khiến họ càng ngày càng đơn độc và bị lánh xa.
  Nhưng đừng quên, rời xa một tôn giáo, dù là bất kỳ tôn giáo nào, cũng đồng nghĩa từ bỏ những giá trị đạo đức chân chính; đó cũng là lúc bạn đang sánh bước cùng quỷ dữ.

  • Nông dân quèn Miền Nam said

   Đất nước đang lâm nguy: giặc ngoại xâm TQ trước mặt, giặc tham nhũng, giặc bất công (trói buộc chúng ta sống với vạn điều phi lý mỗi ngày), nền kinh tế, giáo dục, y tế nước nhà đang nguy kịch, …là công dân Việt Nam chúng ta đau đớn lắm chứ, thậm chí chúng ta đang nổi giận và có lúc căm phẫn. Là công dân Việt Nam, tôi nghĩ, chúng ta nên hoàn toàn đặt trái tim chúng ta ở tại Việt Nam. Vấn đề Việt Nam có tốt đẹp thì vấn đề chúng ta mới tốt đẹp.

   Không biết nói sao nữa, tôi đã thấy DHLV đã xúc phạm cộng đồng tôn giáo, tôi đã thấy VNTG đã xúc phạm Phật giáo và những người tôn thờ HCM. Có nên không khi nổi đau đất nước đang hiện ra mỗi ngày, chúng ta lại mỗi ngày chia rẽ giữa tôn giáo này với tín ngưỡng khác. Các ông làm như vậy thì thật là nhục nhã (nhục nhã cho các ông, tính ngưỡng mà các ông đại diện và dân tộc không biết đoàn kết này).
   Xin nói ngoài lề một chút, tôi đã chứng kiến các ngôi chùa phật giáo của người Khơ Me trùng tu và các nhà Cách Mạng lão thành từ các Tỉnh khác nhau về ủng hộ nhiều. Vì sao? Khi chiến tranh, các ngôi chùa này là nơi trú ẩn của các vị lão thành ấy, bây giờ họ nhớ ơn nghĩa ấy về ủng hộ.
   Bản thân tôi, cha mẹ tôi theo Phật Giáo, tôi thấy Bác Hồ đáng kính, tôi thờ thêm, vậy có gì sai trái?

   Hãy vì nỗi đau đất nước, đặt trái tim trên đất nước này, cùng nhau giải quyết vấn đề đất nước. Vấn đề chúng ta sẽ được hóa giải.

 5. Nguyen The ban said

  Luật biểu tình đương nhiên là cần thiết. Tuy vậy, ở ta có thể xảy ra tình trạng Luật biểu tình sẽ là công cụ hữu hiệu để Nhà cầm quyền “Bóp chết” mọi cuộc biểu tình, hay mọi sự kêu oan, bày tỏ nguyện vọng chính đáng. Thí dụ, Nếu mọi biểu tình hay kêu oan đều phải xin phép, và nếu không được phép thì công an có thể bắt bỏ tù… thì lạy trời, chả dám nghĩ tiếp nữa.

  ABS xem chuyện này xem sao nhé. Mấy ông làm luật rất dễ soạn luật theo kiểu này.

 6. hoa said

  Tôi xin hỏi các bác,xin hỏi cả bác Dương Trung Quốc trên thế giới này,từ cổ chí kim có “chế độ độc tài” nào “ủng hộ luật biểu tình”.”Độc tài” sẽ phát triển đến “bất tài” và càng bất tài càng độc tài cho đến…Đó là lô gic của phát triển. Tự bóp “dái ” của mình đã là khó thì tự bóp cổ mình thì không đời nào xãy ra.Tôi nghĩ không nên là cho dân có ảo tưởng và ảo vọng. Họ đã bị lừa qua nhiều rồi hãy thương họ.Thời buổi này quá nhiều “Anh Ba”: nào anh Ba Hoa,anh Ba Trợn,,anh Ba Xạo,Ba Bốc Đồng và nay lại xuất hiện thêm anh Ba ..Các anh Ba này đã lừa dân nhiều rồi và bây giờ muốn xuất cảng…ngoại tệ bao giờ chẳng có giá hơn :nội tệ:…

 7. Tây Sơn Đại Vương said

  Chào bạn ĐHLV,

  Quan điểm của riêng bạn về Công Giáo , ai nấy đều đã biết rõ. Thiết nghĩ bạn chỉ nên viết một đến hai bài là đủ. Phải biết tự trọng để chừa diễn đàn cho những người khác nói lên quan điểm của họ. Rồi cần đọc nó và trân trọng nó.
  Quan điểm của riêng tôi, xin được nói một lần và không lặp lại :” Hãy nhìn vụ việc Thái Hà bằng con mắt bình thường, thay cụm từ “giáo dân Thái Hà” bằng từ “Dân oan” thì mọi chuyện sẽ trở thành vấn đề pháp lý đơn giản. Không nên ăn bã “ chính trị hóa” của loại báo như HNM, họ đã từng chứng minh họ rất giàu thủ đoạn hôi thối và vô cùng bẩn thỉu trong mọi trường hợp tương tự ! “

  Bạn nói “ dân chủ giả hiệu”, tự do ngôn luận một chiều”…v.v đều được cả. Vấn đề là dù “giả hiệu”, dù “một chiều”, cái nơi ấy vẫn chấp nhận để bạn tự do phán xét nó , tự do nêu lên quan điểm của bạn? Bạn đang sử dụng và thụ hưởng tinh thần ấy để chê trách chính nó ? Bạn có nhận ra mình khá vô lý và tự mâu thuẫn đến nỗi dần dần đi đến cực đoan ? Những kẻ tuyên truyền chuyên nghiệp của CS luôn sử dụng Tự do ngôn luận để đấu tranh dập tắt nó , bạn không nên tiếp tay với họ !

  Nếu chỉ chăm chăm làm công tác “tuyên huấn” lôi kéo , chia rẽ dư luận như bọn “Giao điểm” hoặc các báo CS thì tôi xin kiếu, xin tránh thật xa ! Vì các thứ ấy chỉ là mầm móng của hỗn loạn và bạo lực mà thôi

  “ Tôi có thể chết để bảo vệ quyền được nói của bạn, dù tôi vô cùng ghét những nội dung mà bạn cứ chăn chăm nói…mãi !” Cái tinh thần nó chỉ ở đấy mà thôi ! Ý kiến của riêng tôi là : Kẻ quá nặng định kiến, sẽ có cái nhìn méo mó và không thể tránh việc tự cầm tù tư tưởng của chính mình. Trước hết phải có một tư tưởng tự do thì cá nhân ấy mới hiểu được tự do và quý trọng nó !

  —————–
  Độc tài, Dân chủ, Công giáo, Phật giáo …đều có những chuyển biến lịch sử của riêng nó. Suốt quá trình ấy, và cả hiện nay, luôn có kẻ xấu, kẻ tốt xuất hiện rồi biến mất. Nếu chỉ chọn ra và nói riêng về một mặt là phiến diện do tri thức còn có phần kém cỏi.

  Tôi là một Phật tử, nhưng tôi xin mời bạn viết cùng tôi, một cách công bằng, về những điều tốt đẹp của Công giáo, bạn có muốn không ? Tôi thì chẳng có gì e ngại để phải viết và có thể viết rất nhiều về những điều tốt đẹp ấy. Viết bằng thứ chữ viết của Alexandro, một người công giáo tạo ra cho dân Việt ta ! Công giáo chẳng có gì đáng sợ hoặc phải đề phòng, hô hào công luận tảy chay nó cả. Rất nhiều quốc gia có tỉ lệ tín đồ Công giáo,Thiên chúa giao cao, kể cả Mỹ , mà đất nước họ vẫn rất phát triển, người dân họ có nền tảng Lương tri, Nhân phẩm, Đạo đức vững chắc ( thậm chí cả những Chính trị gia ở các nơi ấy cũng còn giữ đôi phần Liêm sĩ, khi sai lầm còn biết tự tử hoặc từ chức…).
  Nếu lỡ bước đường xa, được trú ngụ trong nhà của một kẻ sống có đức tin, còn an toàn gấp vạn lần phải chung đụng với kẻ vô thần ! Một ngôi chùa, một nhà thờ còn hiệu quả vạn lần so với hàng trăm đồn công an , hàng trăm nhà tù…Bạn không nghĩ thế sao ?

  Thấy bạn nói thẳng và trực tính, tham gia biểu tình chung …v.v, tôi thích và có phần nể bạn, nên mới viết dong dài thế này ! Hy vọng tình cảm ấy sẽ không mất đi một cách vớ vẩn, không đáng ?

 8. Có một bài viết bên danlambao “Natasha! Hãy tha thứ cho anh“. Tôi theo dõi các nội dung chỉ tuyên truyền một chiều cho Công Giáo cho 1 thời gian dài, nhưng khi có phản biện đả kích liền xóa ngay. Vậy chỉ là trò dân chủ giả hiệu huặc tìm các vụ lợi cho 1 nhóm nhỏ liên quan đến Công Giáo mà thôi

  http://danlambaovn.blogspot.com/2011/12/natasha-hay-tha-thu-cho-anh.html?showComment=1323226809214#c6488486628799542035

  —————————————————————————

  Nặc danh says:
  07:57 Ngày 07 tháng 12 năm 2011

  Donghailongvuong…đâu rồi? Vào đả phá và phản bác lại bài này đi, người bị công an đạp mặt! Hãy phân tích xem cái đám Âu,Mỹ “u mê đần độn” vì cứ tin vào Công giáo chuyên “mỵ dân và ngu dân”. Hãy vào đưa ra lý luận của “đỉnh cao trí tuệ” Cho bạn đọc biết thế nào “khai sáng” nhé.

  —————————

  Cám ơn bạn !

  Tôi có một bài viết nhưng hình như đã bị xóa, chứng tỏ ở đây (danlambao) tuyên truyền một chiều cổ súy cho công giáo chứ không dám nói lên sự thật về bản chất nguy hiểm của Kito giáo đầu độc những người dân lành Việt Nam thường được gọi là con chiên.

  Nếu có dịp rảnh tôi sẽ post cuốn Kinh Thánh xuất bản ở Việt Nam thì các bạn đọc và phân tích sẽ thấy nhiều nội dung nhảm nhí, phản khoa học và PHI DÂN TỘC VIỆT. Cái quan trọng nhất là vong bản, phi dân tộc Việt của Kito giáo.

  (Tôi sẽ lưu nội dung này và post ở một diễn đàn khác nếu như nội dung này còn bị xóa bởi ADMIN danlambao)

  ———————–

  Các bạn từng là biểu tình viên và những ai đã đang và sẽ quan tâm đến các nội dung liên quan đến biểu tình hãy chú ý đến cá nhân/nhóm cá nhân liên quan đến Công Giáo đục nước béo cò sẽ có mục đích vụ lợi cho nhóm họ của họ. Vì tôi đã linh cảm điều này từ sau hôm 17/7 vài hôm được câu kéo, vì bất chợt tôi liên hệ các tới đợt biểu tình đầu vô tình tôi biết một số người theo đạo Công Giáo (nhưng thực sự quan tâm và cũng chẳng muốn ai quan tâm mình). Và không hiểu sao website Công Giáo nhiệt tình quan tâm đến tin tức biểu tình trong mùa hè 2011 thế.

  Nếu các bạn hùa vào với Công Giáo thì nói chung tất cả ý nghĩa của biểu tình mùa hè sẽ bị vấy bẩn của một nhóm vụ lợi Công Giáo. Và chính những người (ẩn mình) ủng hộ các cuộc biểu tình, huặc những thành phần trong lực lượng AN còn do dự không muốn mang tiếng vì trong biểu tình còn có các bác trí thức tên tuổi trong viện IDS lên tiếng, các cụ cựu chiến bình miệt mài đi biểu tình. Còn cỡ như Xuân Diện văn hay-đấu lý giỏi đến mấy, hay có gấu như ĐHLV cỡ nào thì không ăn đòn lúc này thì cũng lúc khác thôi.

  Cho nên tự em cũng phải biết mình là ai, cũng phải biết né!

  ———————-

  Nếu anhbasam lại xóa bài này của em, thì có thể nói những chủ trương tư do ngôn luận, khai dân trí chỉ là giả hiệu. Chửi CS thì như hát hay nhưng khi nói về Công Giáo thì im thin thít, huặc cho rằng báng bổ tôn giáo. Nhưng về bản chất chỉ là đồng sàng dị mộng thôi !

  BS: Nên tự xem lại câu “Nếu anhbasam lại xóa bài này của em, thì có thể nói những chủ trương tư do ngôn luận, khai dân trí chỉ là giả hiệu” để nghĩ về lối ứng xử trong cuộc sống, sao có thể dễ quy kết người khác nhanh đến như vậy? Còn đoạn này thì DHLV đang nói với ai, đánh giá ai đây “Chửi CS thì như hát hay nhưng khi nói về Công Giáo thì im thin thít, huặc cho rằng báng bổ tôn giáo. Nhưng về bản chất chỉ là đồng sàng dị mộng thôi !”?

  • Cục Đất said

   Chí Đức nói như thể Công giáo là tội đồ dân tộc vậy. Suy nghĩ thế là lệch lạc quá. Tự dưng chú lại có thêm một “kẻ thù” không đáng có. Tự làm cho đời mất vui.

  • Nông dân quèn Miền Nam said

   Tôi thấy ĐHLV này ý đồ chống phá tôn giáo dữ quá, lợi dụng tất cả các diển đàn, nhưng thật chất có diển đàn nào nói về tôn giáo không (việc giáo dân đi đòi đât, việc ra luật biểu tình, … không mang nội dung tôn giáo). Tôi thiết nghĩ, diển đàn nào thì phải nên đi vào nội dung của diển đàn đó, việc lợi dụng dân chủ còm để nói vấn đề khác là không nên, do vậy, anhbasam đừng ngần ngại loại những nội dung không liên quan đến diển đàn. Chào anhbasam

 9. TRẦN ĐỊNH

  Trong bối cảnh chính trị xã hội Việt Nam như hiện nay, quan điểm về Luật Biểu tình cần đươc công bố sớm và lộ trình luật hóa nó mà ĐBQH DTQ đã phát biểu và là hợp lòng Dân và có lợi cho Nhà Nước. Việc sớm công bố Luật Biểu tình còn là để đưa điều 69 của Hiến Pháp mà tinh thần cốt lõi của nó là tư tưởng Hồ Chí Minh vào hiện thực cuộc sống. Đảng và Nhà Nước hô hào toàn Dân sống, làm việc theo Hiến Pháp và Pháp Luật, dấy lên cuộc vận động sống, học tập và làm việc theo gương Hồ Chủ tịch đã nhiều chục năm nay. Không Luật hóa hiến pháp là đi ngược lại tinh thần của đảng, của Nhà Nước và phản bội lại tư tưởng Hồ Chí Minh, là sống, điều hành Đất Nước không theo Hiến Pháp.
  Chúng ta hoàn toàn thông cảm và thấy là đúng khi điều 69 Hiến Pháp 1946 ra đời, qua nhiều lần sửa đổi mà vẫn chưa được luật hóa dưới chính thể Dân Chủ Cộng Hòa trong điều kiện 30 năm chinh chiến, đạn bom.
  Nhưng Hòa Bình, chiến thắng đã hơn 30 năm, điều cơ bản về quyền con người được quy định trong Hiến Pháp vẫn chưa được luật hóa do cố tình hay vô tình đều đồng nghĩa với sự tước đoạt quyền cơ bản của con người. Đảng CSVN đang mạnh chưa từng có trong lịch sử ra đời và tồn tại của mình. Đó là Đất nước chỉ có một đảng duy nhất. Đảng ấy đang lãnh đạo toàn diện sự phát triển của Đât Nước. Luật hóa đầy đủ, khách quan điều 69 Hiến Pháp ra đời đã 66 năm nay là một tất yếu khách quan để sự “lãnh đạo toàn diện” của đảng không bị dân chúng hiểu lầm là “cả vú lấp miệng em”, “vinh quang của đảng, của dân tộc bị đánh cắm và quyền con người bị tước đoạt bởi sự chậm trễ của một điều luật trong Hiến Pháp không được Luật hóa”. Vậy những những ai chủ trương không luật hóa khách quan và đầy đủ Hiến Pháp là không yêu nước, là phản bội đảng, phản Dân Tộc và phản bội Ông-Cha, là ngấm ngầm phản đảng cầm quyền.
  ĐBQH DTQ có phần quan ngại về việc Thủ tướng giao quyền nghiên cứu, soạn thảo Luật Biểu tình chỉ để ngành CA thực thi cũng là quan ngại sâu xa, mặc dù ông đã có nói tới lộ trình đi đến công bố Luật này còn thông qua nhiều khâu, nhiều đối tượng trong đó còn đợi thảo luận ở Tổ, Thảo luận ở nghị trường, chất vấn của Quốc Hội. Cái “sâu xa” mà tôi quan niệm ở đây là ĐBQH DTQ muốn cho dân chúng nhìn thấy trước sự phúc tạp của quá trình đi đến đồng thuận sau khi văn bản sơ thảo Luật này được đệ trình và “mổ xẻ” trên chính trường. Chúng ta đều biết, CA là một trong hai công cụ chính của chuyên chính vô sản. “Nắm chắc công cụ của chuyên chính vô sản, tiến hành đồng thời ba cuộc cách mạng …” từ những năm đầu thập kỷ 60 cho đến nay vẫn còn tồn tại như kim chỉ Nam trong sự nghiệp chăn Dân và trị Dân của đảng CSVN và Nhà Nước Việt Nam XHCN. Do đó, nếu chỉ có một mình “công cụ của chuyên chính vô sản” nghiên cứu và soạn thảo Luật này chắc chắn sẽ không thể không tránh khỏi những phiến diện, thiếu khách quan. Dân chủ sẽ lại bị tước đoạt do tinh thần hoàn thành nhiệm vụ của người thi hành công vụ là logich tất yếu.
  Đọc ĐBQH DTQ trong bài “Việc ban hành Luật Biểu tình ngày càng cấp thiết” do Anh 3S đăng tải, tôi cảm nhận được khá nhiều không chỉ dân chủ, quyền con người, những điều đảng cầm quyền và Nhà Nước của Dân do Dân và vì Dân cần làm. Hơn thế tôi còn hãnh diện, tin tưởng và tự hào trong hàng ngũ của các Đại Biểu Quốc Hội có rất nhiều trí tuệ mẫn tiệp, tư tưởng Dân Chủ hợp lòng cử tri như ĐBQH DTQ.
  Không chỉ là sử gia chân chính, nhà khoa học XH quả cảm, ĐBQH DTQ còn là nhà lý luận chính xã hội trị sắc bén và là nhà Ái Quốc chân chinh.
  Xin được ngả mũ chào ông- ĐBQH DTQ- với niềm vui và lòng kính trọng.
  ___________TĐ _________
  7-12-2011

 10. Ẩn danh said

  Toàn làm chuyện tào lao, cơ quan hành Pháp (bộ CA) thì đi soạn luật, cơ quan lập pháp chỉ có việc gật. Nhìn ở kỳ họp QH thì thấy thương mấy ĐBQH, Nói chung các vấn đề quan trọng của đất nước thì QH chỉ việc gật thôi.
  Còn đảng lãnh đạo theo định hướng XHCN thì ông đéo nào làm cũng thế thôi. Dân chủ hả ? đừng có mơ cái món xa xỉ đó.

 11. Khách said

  Chúng ta đã có luật “Rừng” rồi, sắp có luật “Biển” nửa, …, mà vẫn cò băn khoăn nhiều ý kiến tản mạn. Thôi thì hãy theo gương người dân Nghệ An dùng luật “Dân” để hành xử trừ gian diệt bạo vậy.

 12. người dân said

  Còn đảng trị còn thiếu dân chủ, còn thiếu pháp trị.
  Không pháp trị thì có luật để làm gì?

 13. Dòng Dõi Hồng Bàng said

  Chỉ sợ rằng tuyên bố của ông Nguyễn Tấn Dũng tại QH vừa qua là động tác xả bớt áp suất nồi hơi đã quá lớn mà thôi.
  Hãy chờ xem khi nào “Luật biểu tình” được đưa ra QH để thông qua, chắc là còn phải tranh luận bàn cãi chán chê mới có sự nhất trí.
  Và như vậy thì thời gian chờ đợi (có thể 5-10 năm như một số luật đang chờ thông qua), người muốn biểu tình cũng không được phép.
  Đừng kêu ca, Luật đã soạn rồi nhưng chưa được QH thông qua nên nhân dân ráng chờ nha. Đừng ti toe

 14. Ẩn danh said

  Bạch Nhật on 06/12/2011 lúc 12:47

  said:

  Bây giờ chưa có luật biểu tình mà đã bắt
  người vô tội vạ rồi, còn nếu có luật biểu
  tình rồi thì bắt người là đương nhiên
  hợp pháp. Vụ Thái hà rõ như ban ngày
  mà CA trà trộn gây hấn rồi đổ lỗi cho Nhà
  Thờ. Ai có thể thanh minh được? Hãy
  nhớ câu nói của J. Phu xich: Nhân loại
  hỡi!Tôi yêu hết thảy mọi người. Hãy
  cảnh giác.

  —————-

  Không biết NN sẽ nói gì, nghĩ gì về những tấm ảnh này:

  (luongtamconggiao.wordpress.com/2011/12/05/lộ-ro-tim-den-của-nha-cầm-quyền-ha-nội/#more-28866)

 15. Ẩn danh said

  Luật biểu tình? Được chứ, nhưng ai soạn thảo? Ai được quyền tham gia ý kiến? Những ý kiến xác đáng của người dân có được đưa vô luật? Và khi QH ban hành, luật có được NN, nhất là LL “còn đảng, còn mình” tôn trọng? Nếu vi phạm có bị xử lý nghiêm minh? Thật tình mà nói, luật biểu tình mà để cho LL “còn đảng, còn mình” soạn thảo thì không đáng tin cậy. Vì bấy lâu nay, LL này đã mang quá nhiều tai tiếng nên làm mất lòng tin trong dân chúng một cách nghiêm trọng. Tại sao không để QH soạn thảo với sự góp ý của các cơ quan chức năng, ban ngành?
  Và điều quan rọng hiện nay là tuy quyền biểu tình đã được Hiến định từ lâu, nhưng tại sao đến hôm nay mới được đề nghị soạn thảo? Lỗi này của QH hay của CP? Trong khi chờ đợi luật được ban hành, người dân có được thực thi quyền biểu tình? Thiển nghĩ, người dân được quyền thực thi dù chưa có luật vì đây không phải lỗi người dân. Trên hết, đây là một trong những quyền phổ quát mà bất kỳ ai -bất kể màu da, nơi chốn- cũng đều đương nhiên được hưởng mà không cần xin xỏ, NN phải có nhiệm vụ tôn trọng và bảo vệ không để quyền này bị xâm hại, không bị tước đoạt kể cả khi chưa có luật. Chẵng hạn như các cuộc biểu tình phản đối TQ xâm lược vừa qua của người dân cùng giới nhân sĩ trí thức -cần xác định, không có phản đối NN- lẽ ra NN có nhiệm vụ tôn trọng và bảo vệ cho cuộc biểu tình được trọn vẹn với ý nghĩa của nó. Nhưng ngược lại, NN đã ra tay đàn áp không thương tiếc mà không đưa ra được lý do nào xác đáng khiến toàn dân nghi ngờ, quốc tế e ngại không biết CP này là CP của ai? Của dân VN hay của dân nước “lạ”?

  • Ẩn danh said

   Đảng lãnh đạo toàn diện thì cái này bác phải hỏi đảng.

  • Trong rừng mới ra. said

   – Dạ thưa anh 3, hôm nay chủ nhật đẹp trời, luật biểu tình đã được ứng dụng đi vào cuộc sống ạ. Kết quả thu hoạch thật vẻ vang ạ : từ dân phòng, nhân dân tự vệ, điệp báo, công an đều xuống đường ạ. chúng em thu hoạch cả một nhóm người tưởng luật biểu tình dành cho nó, và chúng cứ nhầm tưởng chỉ có chúng mới yêu nước vào trại phục hồi nhân phẩm ạ.
   – Vẫn chưa được chú à, luật chúng ta chưa thể hiện sức mạnh của Đãng. Lần sau chú phải thêm dùi cui vào nhé, thậm chí súng nữa. ah, vẫn chưa đủ còn phải thể hiện sự thông minh của đãng nữa chú nhé.


   – Dạ thưa anh ba, hôm nay luật đã được bổ sung tuyệt vời ạ, loa tuyên truyền vừa mở lên là dùi cui tới tấp ah.
   – vậy sự thông minh của Đãng đâu?
   – Dạ sự thông minh ấy đang tồn tại trong anh ba đấy ạ, bọn dân đang có nhu cầu luật biểu tình, anh ba bảo bọn em soạn ngay. Chúng sao ngây thơ thế, thực chất là luật chống biểu tình mà.

   – Tốt, chúng nó chẳng hiểu gì cả, Đãng ta là toàn trị. ah thôi, chú về đi, anh còn đang soạn cái luật biển nữa, anh đang có kế hoạch bán nốt những phần Trường Sa còn lại cho đàn anh mình.

   ——————————————————————————————————————————————————–

 16. montaukmosquito said

  Góp ý với bác Nhanh về luật biểu tình do bộ công an phác thảo

  Tất cả các cuộc tụ tập đông người (5+) nếu không có sự chỉ đạo toàn diện của đảng, nhà nước hoặc các ban ngành trách nhiệm đều được coi là bất hợp pháp . Các ban ngành thuộc an ninh xã hội và hành pháp có quyền giải tán bằng các biện pháp tương ứng . Nếu không nghe theo hướng dẫn của các ban ngành có trách nhiệm, tùy theo mức độ nặng nhẹ từ quản thúc tại gia tới và bao gồm tử hình .

  Đấy, ai dám bảo những điều ở trên không có thể là luật ?

  Đặt kèo 3 ăn 1

 17. dân thường said

  “Dân trí nước ta còn thấp….”! – Đại biểu quốc hội mà dám mở mồm nói thế thì có lẽ là thấp thật chăng?
  Nhận thức của ĐBQH mà như thế thì dân trí có cao cũng là thấp.
  Tại sao ĐBQH mà ngu vậy?
  Tại sao quốc hội không xử ngay cái loại ĐBQH mạt hạng đó?
  Tại sao dân cứ buộc phải bầu những ĐBQH đã được chọn sẵn mãi thế?
  ………..Dân trí thấp thật chăng?
  Dân chưa được mở mồm ra thì còn tiếp tục bị hà hiếp bởi nhiều kẻ ngu.

 18. PHUONG NAM said

  Xin Anh Ba và các bạn suy nghĩ cho một chút:
  – TT đề nghị Bộ Công an soạn luật biểu tình !!!???
  -Chúng ta thấy hàng ngày Bao nhiêu thứ mà họ vi phạm pháp luật trắng trợn , “ngồi xổm trên luật ” đó sao !!!???
  – Có luật rồi có xin phép được Biểu tình không ???
  -Không xin được mà đi biểu tình nó đánh chết vô tội
  – Xin được mà đi biểu tình nó bắt như lợn rồi bỏ tù vì vi phạm luật pháp ( nó chụp luật rừng, dùng HNM, HTV phán cho )
  “Ở VN có cả một rừng luật mà người ta thích dùng luật rừng..”

 19. Bạch Nhật said

  Bây giờ chưa có luật biểu tình mà đã bắt người vô tội vạ rồi, còn nếu có luật biểu tình rồi thì bắt người là đương nhiên hợp pháp. Vụ Thái hà rõ như ban ngày mà CA trà trộn gây hấn rồi đổ lỗi cho Nhà Thờ. Ai có thể thanh minh được? Hãy nhớ câu nói của J. Phu xich: Nhân loại hỡi!Tôi yêu hết thảy mọi người. Hãy cảnh giác.

  • PHUONG NAM said

   ĐÚNG VẬY
   thằng dân phòng tay cầm dùi cui miệng hút thuốc chạy lên bàn thờ ” Có hẹn gặp Cha Phượng ” rồi bị giáo dân thiếu nhi “hành hung ”
   – Giáo Dân và linh mục Thái hà bị “thế lục thù địch xúi giục” kích động bạo loạn chống chính quyền nhân dân
   Bắt hết , đánh hết !!!- Chính quyền đúng luật vô tội !!!

 20. Ẩn danh said

  đề nghị bầu lại chủ tịch quốc hội ?chứ để ông hùng làm thì thì nhân dân việt nam này đi về đâu?
  tôi mạnh dạn giới thiệu đại biểu dương trung quốc là ứng cử viên chủ tịch quốc hội khóa 13 này

 21. TỔNG THỐNG MỸ BARACK OBAMA : EMAIL, ĐIỆN THOẠI, BLOG, WEB : said

  TA NÓI TA NGHE MÃI SAO ?? TA VIẾT TA ĐỌC MÃI SAO ??

  HÃY HỘI NHẬP ĐƯA VIỆT NAM RA THẾ GIỚI VÀ ĐƯA THẾ GIỚI VÀO VIỆT NAM !!
  HÃY ĐẤU TRANH TOÀN DIỆN TRÊN MỌI MẶT TRẬN VÌ TỰ DO DÂN CHỦ !!

  TỔNG THỐNG MỸ BARACK OBAMA VÀ TÒA BẠCH ỐC : EMAIL, ĐIỆN THOẠI, BLOG, WEB :
  http://www.emailthepresident.com/
  http://www.whitehouse.gov/contact

  TỔNG THỐNG PHÁP NICOLAS SARKOZY : EMAIL, ĐIỆN THOẠI, WEB:
  http://www.elysee.fr/president/la-presidence/ecrire-au-president/adresser-vos-messages-a-nicolas-sarkozy.11220.html

  THỦ TƯỚNG ĐỨC ANGELA MERKEL: EMAIL, ĐIỆN THOẠI, BLOG, WEB:
  http://www.angela-merkel.de/page/145.htm

  THỦ TƯỚNG ANH DAVID CAMERON : EMAIL, ĐIỆN THOẠI, BLOG, WEB:
  http://www.davidcameron.com/2007/06/contact-david-cameron.html
  http://www.number10.gov.uk/contact-us/

  BỘ NGOẠI GIAO MỸ, ANH, PHÁP, ĐỨC :
  http://contact-us.state.gov/app/ask/session/L3RpbWUvMTMyMjk2NDQ4OS9zaWQvd2dsM25JS2s%3D
  http://www.fco.gov.uk/en/global-issues/human-rights/
  http://www.diplomatie.gouv.fr/en/france-priorities_1/democracy-human-rights_1101/index.html
  https://www.auswaertiges-amt.de/EN/Service/Contact/contact_node.html?https=1

  CÁC ĐẠI SỨ QUÁN MỸ, ANH, PHÁP, ĐỨC TAI VIỆT NAM :
  http://vietnamese.vietnam.usembassy.gov/vi/contact-us.html
  http://ukinvietnam.fco.gov.uk/vi/about-us/our-embassy/contact-us
  http://www.ambafrance-vn.org/spip.php?article2954
  https://hanoi.diplo.de/Vertretung/hanoi/vi/Kontakt.html

  DANH SÁCH CÁC ĐẠI SỨ NƯỚC NGOÀI Ở VN VÀ VN Ở NƯỚC NGOÀI:
  http://lanhsuvietnam.gov.vn/default.aspx

  CÁC ĐÀI PHÁT THANH NƯỚC QUỐC TẾ :
  Đài tiếng nói Hoa Kỳ VOA : http://www.voanews.com/vietnamese/news/
  Đài BBC : http://www.bbc.co.uk/vietnamese/vietnam/
  Đài nước Pháp toàn cầu RFI : http://www.viet.rfi.fr/
  Đài Á châu tự do RFA : http://www.rfa.org/vietnamese/

  CÁC TỔ CHỨC NHÂN QUYỀN QUỐC TẾ :
  HRW : http://www.hrw.org/en
  FIDH : http://www.fidh.org/-Vietnam,234-
  CAO ỦY LIÊN HIỆP QUỐC : http://www.un.org/en/rights/
  http://www.ohchr.org/EN/AboutUs/Pages/ContactUs.aspx
  CHÍNH PHỦ MỸ : http://www.state.gov/g/drl/hr/index.htm

  DANH SÁCH NHIỀU TỔ CHỨC NHÂN QUYỀN KHÁC:
  http://www.hrweb.org/resource.html#HROrganizations
  http://dir.yahoo.com/society_and_culture/issues_and_causes/human_rights/organizations/
  http://www.vietnamhumanrights.net/viet/links.htm

  ĐẢNG CSVN: http://dangcongsan.vn/cpv/
  CHÍNH PHỦ VN: http://www.chinhphu.vn/cttdtcp/
  VĂN P CHÍNH PHỦ: http://www.chinhphu.vn/portal/page?_pageid=33,2408565&_dad=portal&_schema=PORTAL
  QUỐC HỘI VN: http://www.na.gov.vn/htx/Vietnamese/#dC6cq8kE089C
  BỘ NGOẠI GIAO VN: http://mienthithucvk.mofa.gov.vn/Trangch%E1%BB%A7/tabid/54/Default.aspx
  BỘ NỘI VỤ VN: http://moha.gov.vn/Plus.aspx/vi/1/0/
  BỘ CÔNG AN VN : http://www.mps.gov.vn/web/guest/home
  CÔNG AN VN: http://www.cand.com.vn/
  BỘ TƯ PHÁP: http://moj.gov.vn/Pages/home.aspx
  QUÂN ĐỘI VN: http://www.qdnd.vn/qdndsite/vi-VN/43/Default.aspx

 22. thanh thuy said

  Thời gian qua trên toàn đất nước ta chỗ nào cũng thấy dân kéo nhau đến tụ tập tại các địa điểm nhất là trước cửa UBND các tỉnh trên cả nước, Trụ sở quốc hội, Văn phòng CP, TƯ Đảng, Văn phong CT nước, trụ sở Thanh tra chính phủ…..Dó là việc làm hiển nhiên và đúng quy luật vì: Đất nước ta đang chuyển dần sang cơ chế thị trường nền tảng chưa có, kinh nghiệm ít, nói chung vừa làm vừa dò dẫm. Như các nước Đông Âu thì người ta chuyển hẳn cả thể chế chính trị và kinh tế vì người ta có tiềm lực. Vì thế nước ta không thể chánh khỏi sai sót và khiếm khuyết. Cộng với việc quản lý lỏng lẻo, cán bộ tác nghiệp tham ô, tham nhũng nhiều, một số cán bộ thoái hóa biến chất ăn chơi phè phỡn trên mồ hôi nước mắt của dân, những điều này trực tiếp phương hại tới quyền lợi của dân, gây lên sự bước xúc trực tiếp. Vì không có luật nên dân tụ tập không có hướng dẫn, lề lối, nên rất lộn xộn, ý đồ rất tốt nhưng lại vi phạm luật hình sự là gây rối trật tự an ninh. Nếu có luật sớm thì dân hiểu và làm theo luật, dân toại nguyện mà lãnh đạo hiểu được ý dân, hai nhân tố đó gần nhau và hỗ trợ cho nhau và tự hoàn thiện sửa những sai lầm, khiếm khuyết, thế mới đúng là nhà nước này của dân, vì dân, do dân….

 23. […] Đọc tiếp » […]

 24. …Các cuộc “tụ tập đông người”, đặc biệt là của dân khiếu kiện kéo lên thủ đô, thành phố đòi giải quyết các vụ cướp đất, tham nhũng, đã xảy ra từ lâu ở Việt Nam. Nhưng vấn đề Luật biểu tình đã được đặt ra ngày càng cấp thiết kể từ sau các cuộc tuần hành trong tháng 6, 7 và 8 năm nay tại Hà Nội và Sài Gòn nhằm phản đối Trung Quốc gây hấn và xâm phạm chủ quyền Việt Nam trên Biển Đông..” – Trích RFI

  Theo dõi thời gian dài những gì nhà sử học Dương Trung Quốc đánh giá, nhận định các cuộc biểu tình, tụ tập trong quá khứ của nông dân vì những bất công trong lòng tôi dâng lên lòng ngưỡng mộ Ông là một người có tầm nhìn toàn cuộc. Chứ không phải kiểu đám đông a xô lô tôn vinh thái quá, hết lời cho những người chỉ bị vài ba sách nhiễu nho nhỏ trong các cuộc biểu tình gần đây ở Hà Nội.

  Bởi vì có những con người đấu tranh vì dân oan rải rác trên mọi miền đất nước bị đọa đầy, khổ nạn mới thực sự đáng tôn vinh :
  http://www.rfa.org/vietnamese/in_depth/interv-tr-th-an-disse-wife-12052011062607.html

  Đọc bài báo trên RFI làm tôi nhớ lại một chuyện cũ khi 19 tuổi : Năm 1995, có một người quen nhờ chuyển một tập tài liệu đơn từ, giấy photo về đất đai khiếu kiện của dân oan ở một vùng quê nghèo tỉnh Kiên Giang gửi cho một tòa báo ở Hà Nội. Sau đó tôi còn photo thêm 2 bản nữa mới đi rải “truyền đơn“. Sau sự việc này thỉnh thoảng mà tôi hay để ý đến những vụ nông dân tụ tập ở thủ đô khiếu kiện đất đai (lúc đó chưa có ý nghĩ là biểu tình) và thực tế đã chứng kiến bằng mắt.

  Một phần cũng sợ, không nắm vững về luật pháp, một phần cũng không phải việc của mình nên không dám gần gũi với những người dân oan. Chỉ biết càm thông suông mà thôi. Chán quá !

  Hi vọng có luật biểu tình đã đành, mà chính quyền địa phương phải có những hình thức giải tỏa-đền bù thỏa đáng. Chứ khi người nông dân đã cùng đường rồi chỉ còn con đường duy nhất cách kéo nhau lên thủ đô trường kỳ biểu tình mà thôi !

  • Thành said

   “Hi vọng có luật biểu tình đã đành, mà chính quyền địa phương phải có những hình thức giải tỏa-đền bù thỏa đáng. Chứ khi người nông dân đã cùng đường rồi chỉ còn con đường duy nhất cách kéo nhau lên thủ đô trường kỳ biểu tình mà thôi !

   Xin lỗi bản ta trước khi iem còm ợ!
   Chú Đức nói vậy anh cũng xin bổ xung xíu xíu để chú đỡ ghét bà con giáo dân và coi bà con giáo dân cũng chính là những nông dân mất đất – những bà con ta cả “Cụm từ “Bà con ta cả” anh được học từ nguyên chánh án tòa án quân sự tối cao”: Năm 2009, anh có đi về vùng Nam định nhiều lần, cũng nhiều lần tắc đường cả buổi sáng vì nông dân nơi đó cứ tràn lên đường mà “tụ tập đông người”. Vài lần như vậy cũng bức xúc, ngồi trên xế hộp cũng đèo xíu loạn cào cào. Một hôm, xuống xe xem sao?? Cho thỏa chí tò mò!! Ôi thế ra là không phải, bà con giáo dân tại giáo xứ đó bị huyện thu hồi đất mà mức đền bù coi như bằng không, khổ cực và mất miếng cơm hàng ngày, bất quá bà con ta kéo nhau lên ủy ban Huyện, mà thói đời, UB huyện thường nằm trên trục đường chính. Nhân tiện bà con ta đi cầu cứu lên trên, công an – chính quyền ra chặn đường cái quan. Một công đôi việc. Một là làm cho cánh lái xe và bọn ngồi trên xe cùng với bất kỳ ai đen đủi đi ngang qua đó đều nhiếc móc và ghét bỏ “Bọn giáo dân” làm loạn. Hai là đàn áp chính những bà con ấy, ai to tiếng là cho vỡ ngay cái loa rè vốn đói ăn nhằm quan trên không bị nhức đầu. Thằng văn nghệ sỹ hay nhà báo bất kỳ cuốc tịch – màu da nào le ve liền bị chọi nát ống kính hay ống bô.
   Vài dòng dông dài, chú thông cảm cho anh nha. Mong chú nghĩ như anh, dân nghèo ai cũng là “Bà con ta cả”
   Và một lần nữa xin “bản Còm” lượng thứ!

 25. Bách Việt said

  Ông Dương Trung Quốc nói: “Biểu tình không phải chỉ là chống chính phủ. Chống hay không chống là do chính cái chính phủ ấy. Nếu chính phủ ấy [không] hợp lòng dân thì sẽ có những cuộc biểu tình chống chính phủ và ngược lại.” Hết trích.

  Điều đó giải thích vì sao Chính phủ sợ dân biểu tình, vì có quá nhiều thứ không HỢP LÒNG DÂN. Nếu CP chấp nhận lắng nghe tất cả những điều dân nói ra trong các cuộc biểu tình và quyết tâm tìm cách sửa sai, thì ôi thôi, phải thay đổi nhiều thứ lắm và ảnh hưởng đến bổng lộc của nhiều người lắm. Hu hu, buồn quá!

  Ai dám đặt quyền lợi của dân tộc, của Tổ quốc lên trên lợi ích phe nhóm đây??? Ai sẽ là Aung San Su Kyi của VN đây? Ai? Ai? Ai? Ai làm được điều đó lịch sử sẽ nghìn đời ca ngợi.

 26. Khách said

  Xin ngoài lề tí. Tôi thấy trong bài “Khi Nhà nước dùng “cây gậy”” trên TVN của tác giả Mai Quốc Ấn có phương pháp luận không được chuẩn, xem những người vi phạm luật an toàn giao thông như những “kẻ giết người tiềm năng” để biện minh cho công an Thanh Hóa thi hành biện pháp không giống ai. Tôi nghĩ đây là nội dung rất cần sự bình luận của các còm viên trên ABS để mở mang đầu óc cho độc giả, nên mong ABS mở entry riêng cho phép còm, bởi TVN cho dùng mắt mà khóa mõm.

  • Dân Đen hạng 3 said

   Xin Chào tất cả !Tôi thấy có ra luật biểu tình củng như không thôi , người biểu tình chắc chắn sẽ rơi vào bẫy của chính phủ , lấy ví dụ các cuộc đình công gần đây , bảo đảm 100% là sai luật và chính phủ có thề đàn áp bất cứ lúc nào nếu họ muôn .
   Ví dụ khi đình công phải thông báo trước , địa điểm …..ì xèo và đặc biệt phải thông qua ban hòa giải là công đoàn công ty và UBND địa phương . tôi chắc chắn khi thông qua 2 tổ chức thuộc người của đảng này sẽ không bao giờ có cuộc đình công hay biểu tình hợp pháp và chính thức !

 27. Ẩn danh said

  Mong chi các bác ơi, nè:
  http://xuandienhannom.blogspot.com/2011/12/chung-toi-yeu-cau-chanh-toa-ha-noi-tra.html

  Có luật, mà cơ quan thực thi còn ịn lên nó. Huống chi…

  • homhinh said

   KHÔNG CHỈ CÁC CƠ QUAN THỰC THI MÀ CÁC CƠ QUAN BẢO VỆ PHÁP LUẬT CŨNG THI NHAU NGÀY NGÀY Ị LÊN LUẬT VÀ DÙNG SÁCH LUẬT CHÙI… .VÍ DỤ VỀ ĐIỀU NÀY NHIỀU LẮM BÁC QUỐC VÀ 500 ĐẠI BIỂU LÀM LUẠT À. CÓ CẦN DẪN CHỨNG KHÔNG????

  • xikhoi said

   MÔT VÍ DỤ TÒA ÁN HÀ NỘI ĐANG MUỐN ĐI Ị NÈ

   CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
   Độc lập – Tự do – Hạnh phúc
   _________________________
   Hà Nội, ngày 05 tháng 12 năm 2011

   YÊU CẦU GIẢI QUYẾT KHIẾU NẠI
   V/v: không thụ lý đơn kiện Đài PTTH Hà Nội

   Kính gửi: Chánh án Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội, Nguyễn Sơn

   Chúng tôi, Nguyễn Đăng Quang và Hà Huy Sơn là đại diện cho những người khiếu nại khiếu nại Quyết định số 26/2011/QĐ-TA ngày 27/10/2011 của Chánh án Tòa án nhân dân quận Đống Đa (TANDQĐĐ) do Phó Chánh án Trần Thị Phương Hiền ký thay V/v: Giải quyết khiếu nại Thông báo số 85/TB-TA ngày 17/10/2011 của Thẩm phán Nguyễn Văn Thắng “trả lại đơn khởi kiện Đài PT&TH Hà Nội” xin gửi tới Quý Chánh án lời chào trân trọng và yêu cầu sau đây.

   Ngày 10/11/2011, chúng tôi đã nộp đơn khiếu nại đề ngày 03/11/2011 đến Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội (Phiếu nhận đơn – kèm theo).

   Ngày 17/11/2011, chúng tôi đã gửi văn bản đề nghị đối thoại trực tiếp giữa những người khiếu nại với ông để tìm hướng giải quyết khiếu nại nhưng không có hồi âm (Đề nghị 17/11/2011 – kèm theo).

   Căn cứ Đ396 Bộ luật tố tụng dân sự 2004, quy định:
   “Khiếu nại quyết định, hành vi tố tụng của Thư ký Toà án, Hội thẩm nhân dân, Thẩm phán, Phó Chánh án do Chánh án Toà án giải quyết trong thời hạn mười lăm ngày, kể từ ngày nhận được khiếu nại; nếu không đồng ý với kết quả giải quyết thì người khiếu nại có quyền khiếu nại đến Toà án cấp trên trực tiếp. Trong thời hạn mười lăm ngày kể từ ngày nhận được khiếu nại, Toà án cấp trên trực tiếp phải xem xét, giải quyết.”

   Nhưng đến nay đã quá thời hạn của Bộ luật tố tụng dân sự quy định, những người khiếu nại chưa nhận được quyết định giải quyết khiếu nại của ông.

   Căn cứ khoản 2, điều 403 Bộ luật tố tụng dân sự 2004, quy định:
   “Người có thẩm quyền giải quyết khiếu nại, tố cáo mà không giải quyết, thiếu trách nhiệm trong việc giải quyết, giải quyết trái pháp luật thì tuỳ theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử lý kỷ luật hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự; nếu gây thiệt hại thì phải bồi thường theo quy định của pháp luật.”

   Căn cứ điều 285 Bộ luật hình sự 1999, quy định “Tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.
   Căn cứ điều 101 Bộ luật tố tụng hình sự 2003, quy định “Tố giác và tin báo về tội phạm”.

   Nếu ông không giải quyết khiếu nại của những người khiếu nại theo trách nhiệm được giao sẽ gây ra hậu quả rất nghiêm trọng đó là đánh mất niềm tin của công dân vào cơ quan tòa án thành phố Hà Nội nói riêng và hệ thống tòa án của nhà nước nói chung. Để bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của những người khiếu nại theo pháp luật buộc chúng tôi phải làm đơn tố giác tội phạm gửi đến cơ quan cảnh sát điều tra Công an thành phố Hà Nội yêu cầu khởi tố vụ án hình sự theo điều 285 Bộ luật hình sự “Tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

   Chúng tôi hy vọng nhận được trả lời của ông Chánh án.

   Trân trọng,
   Xin liên lạc:
   Ông Nguyễn Đăng Quang, địa chỉ số 07, tổ 1. đường Bờ Sông Tô Lịch, phường Quan Hoa, quận Cầu Giấy, Hà Nội, điện thoại 0903.209.626.

   Nơi nhận:

 28. Thưa anh Dương Trung Quốc,
  Tới nay thì rừng tự nhiên của nước ta căn bản đã hết, nhớ lại lời tướng quân Phạm lãi nước Việt bên Tàu có nói với Văn Chủng: Thời giành nước chúng ta như cung nõ, chó săn. Nay được nước như rừng hết chim muông, cầy cáo phỏng cung nõ chó săn còn để làm gì…
  Những năm chiến tranh, miền Nam dựa cớ có chiến tranh, chơi luật rừng vì xem con dân như cỏ rác, rừng xanh hóa xã hội.
  Đến ngày thống nhất, lại xài luật rừng vì phần lớn các anh mới ở chiến khu ra. Mãi sau này mới chuyên chính và lo làm luật. Có người nói lại lời Ls NBT rằng có cả rừng luật nhưng vẫn xài luật rừng. Quả thật, thời thế làm em nhớ tới bài hát Một đời người một rừng cây của anh Trần Long Ẩn; lại nhớ tới lúc Lạc rừng, vì ai cũng rơi vào tình cảnh thấy rừng không thấy cây, hoặc thấy cây không thấy rừng.
  Luật lệ càng nhiều thì xã hội càng loạn thôi, anh ơi !

 29. Cựu đảng viên said

  Thật may mắn thay, ngoài các ông Nghị Hồng ở Nghệ An, nghị Phước ở TP HCM có những phát ngôn không phải là đại biểu của Dân, thì chúng ta còn có những vị đại biểu Quốc hội thật sự đại diện cho quyền lợi của Dân, trong đó đặc biệt là đại biểu Dương Trung Quốc.
  Suốt mấy khóa Quốc hội mà ông tham gia, ông luôn ủng hộ những đòi hỏi chính đáng của Dân, đứng về phía Nhân dân.
  Những tiếng nói như vậy, tiếc thay, lại thấy xuất hiện rất ít trong Quốc hội! Các vị khác đâu rồi? Các vị được Dân bẩu ra nhưng sao các vị im như thóc thế.
  Nhân dân chắc chắn sẽ ghi nhận sự đóng góp của ông Quốc cho sự phát triển của đất nước và sự công bằng của người dân. Xin cám ơn ông!

  • Nông dân quèn Miền Nam said

   Các vị khác ư? Các vị vẫn đang ngồi đó, các vị đang đại diện cho tiếng nói của các vị, quyền lợi các vị. quyền lợi nhân dân ư? quyền lợi này mâu thuẩn với quyền lợi cá nhân các vị. Đơn giản là vậy, sự thật là vậy, chúng ta đừng tự hỏi, Phải nhìn vào sự thật.

 30. ĐỘC ĐẢNG, ĐỘC TÀI - CÓ LUẬT BIỂU TÌNH CŨNG NHƯ KHÔNG said

  ĐẢNG TOÀN TRỊ CỦA CHÚNG,

  QUÂN ĐỘI CỦA CHÚNG,

  CÔNG AN CỦA CHÚNG,

  VIỆN KIỂM SÁT CỦA CHÚNG,

  TÒA ÁN CỦA CHÚNG,

  TRUYỀN THÔNG ĐẠI CHÚNG CỦA CHÚNG,

  CHÍNH QUYỀN CỦA CHÚNG,

  LUẬT RỪNG RIÊNG CỦA CHÚNG

  CHA CON CỦA CHÚNG (NGUYỄN TẤN DŨNG THỦ TƯỚNG, CON 35 TUỔI THỨ TRƯỞNG).

  QUYỀN SINH, QUYỀN SÁT CỦA CHÚNG,

  CỦA CHÚNG TỪ A ĐẾN Z, TẤT TẦN TẬT

  …………………………………………

  CHÚNG MUỐN NÓI GÌ, LÀM GÌ MÀ CHẲNG ĐƯỢC!

  CHỈ CÓ ĐÓI NGHÈO, LẠC HẬU, CƠ CỰC, NHÀ…À… Tمم LÀ CỦA NHÂN DÂN !!!

 31. nicecowboy said

  Cuối cùng thì Nhà Nước đã buộc lòng phải công khai thông tin về hợp nhất 3 ngân hàng yếu kém : VN Tín nghĩa, Sài Gòn TM Cổ phần, Đệ nhất Ngân hàng.

  Tại sao Cao bồi nói buộc lòng ? Đó là vì thông tin này Nhà Nước chỉ tính là công bố sau tết Nguyên đán khi mà đã có thể giải quyết cơ bản tốt đẹp về việc hợp nhất ?

  Và tại sao Nhà nước phải buộc lòng công bố sớm thế ? là vì tuy chưa công bố, nhưng hơn 2 tuần nay, thông tin hợp nhất này đã rò rỉ nhanh chóng, ít nhất là từ nội bộ lãnh đạo và nhân viên các ngân hàng liên quan, và hầu như toàn bộ giới ngân hàng đều biết. Và cứ thế mấy tuần qua, ngày nào cũng đông đảo người dân đổ xô đến các ngân hàng này rút tiền, đặc biệt là có hôm đến tận 12 giờ khuya vẫn còn người chầu chực yêu cầu giải quyết rút tiền.

  Dân rút số tiền nhỏ vài chục triệu, vài trăm triệu thì hơi bị khó giải quyết liền, nhưng các đại gia thân quen gửi lấy lãi cao với số tiền cực lớn trước đó thì đã sớm biết tin này, và đã rút ra từ lâu !

  Quay trở lại câu chuyện Nhà Nước “buộc lòng” công bố chính thức sự kiện này sớm hơn dự định, vì rõ ràng là đến nước này mà cứ dấu dấu diếm diếm càng tổ làm cho dân nghi ngờ, sợ hải. Nếu dấu diếm thế thì Lợi bất cập hại.

  Ngân hàng đầu tư phát triển sẽ rót tiền giải quyết thanh khoản cho 3 ngân hàng trên, phần tiền góp vào sẽ tính là vốn nhà nước và Ngân hàng đầu tư phát triển sẽ là cổ đông chi phối, sẽ nắm quyền quản trị và điều hành các ngân hàng trên. Nhưng tiền mà NH đầu tư rót vào là ở đâu ra vậy ? Chưa kề khoản vốn góp vào để giải quyết thanh khoản, chỉ riêng chi phí khắc phục hậu quả đã là khá lớn . Tất cả cuối cùng cũng là từ tiền thuế của người dân, cá nhân và tổ chức….

  Hậu quả của một thời kỳ phát triển nóng không tính toán, cho thành lập hàng loạt ngân hàng mà không quản lý được ! Đó đúng là một điển hình thực tế về việc chi phối của các nhóm lợi ích. Các nhóm này đã bằng mọi giá để chung chi, lại quả cho các lãnh đạo ngân hàng, sao cho thành lập được một ngân hàng cho nhóm của mình. Từ đó làm bàn đạp để huy động, thu hút tiền của dân phục vụ cho việc kinh doanh của nhóm (bằng cách dùng Hội đồng quản trị áp đặt Ban Giám đốc phải cấp tín dụng cho nhóm), hoàn toàn vi phạm nguyên tắc cơ bản đầu tiên trong hoạt động ngân hàng. Ai cũng, cũng biết, Ngân hàng Nhà nưuớc cũng biết mà làm ngơ, hoặc không làm gì được.

  Các tập đoàn kinh tế còn lại đang lợi dụng ngân hàng vì lợi ích của riêng nhóm mình đang chột dạ. Chẳng hạn như tập đoàn của chị em Chim én vàng, Lòng thành trái tim …cũng đang có cổ phần chi phối ở vài ngân hàng, nay cũng đang ngắc ngoải do thanh khoản kém, bản thân tập đoàn cũng đang nợ đầm đìa ở vài ngân hàng khác, do bất động sản đóng băng, nhiều dự án lớn không được tiếp tục vốn…

  Khá khen cho chim én vàng đã thoát hiểm ngoạn mục cú vừa rồi khi mà QH tuyên bố chả có gì. Nhưng cái điều nghiêm trọng nhất là vụ ly hôn nhanh chóng nhất lịch sử và phân chia tài sản sau ly hôn rất kỳ lạ thì lại được để đó, chờ kết luận sau .

  Tuy vậy, thoát hiểm cú này, chứ con đường chông gai trước mắt của Con én vàng vẫn còn. Lần này là về kinh tế. Để xem các ngân hàng mà tập đoàn Én đang lũng đoạn đó có qua được mùa đông này không ?

  Một con Én có thể làm được mùa xuân ?

  (tiếp theo các kỳ trước :Chuyện dài Con chim Én vàng)

  • nhung said

   Có lý khi Ngân hàng Nhà Nước xác tự xác định vàng miếng là một thứ tiền và vì thế phát hành vàng miếng là quyền không thể chia xẻ của NHNN.Nhưng thật vô lý và “bắt nạt dân” khi với vàng miếng do các công ty không phải là SJC-cả vài chục năm nay được phép sản xuất vàng miếng phát hành-nghĩa là hơp pháp,muốn chuyển sang vàng SJC phải trả tiện phí chuyển đổi!(theo dự đoán của ông Vũ Đình Anhr-Báo Kinh tế -Đô thij,29/11/2011.Về nguyên tắc công bằng,trước đây “ông “cho phép sx ,tiêu thụ rộng rãi ,nay “ông”muốn thâu tóm để “ông”dễ bề quản lý (hoặc còn có ẩn ý gì ,với các chính sách…như trở bàn tay),việc chuyển đổi thành một thương hiệu SJCduy nhất ,phí tổn “ông”phải chịu,Làm ra rác .phải tự đi đổ,chứ sao lại bắt dân đen đi đỏ?Tôi vốn chỉ là giaos viên về hưu gần 30 năm nay ,nghèo rớt mùng tơi ,làm gì dư tiền mà có vàng,nhưng trước những điều vô lý ,bắt ức dân cả nước ,thấy “không ngửi được” phải góp ý!Bởi vì cách làm ăn tùy tiện thế này dù có luật Biểu tình thì cũng bằng không
   1

  • KIM said

   Bác nicecowboy có cái còm hay quá!

   Tập đoàn Tín Nghĩa cũa tỉnh ủy Đồng Nai đâu có lo lắng nhiều , nếu hết tiền thì có đảng và nhà nước lo. Và họ cũng còn hàng vạn ha đất chiếm của dân chưa bán hết . Nếu có trở lại thời bao cấp như xưa thì lấy đất ấy tăng gia sản xuất cũng có khoai mì khoai lang mà ăn ,

   Và không phải lo, nhà nước đâu có đánh tư sản đỏ.

   Tui có ít tiền trong ngân hàng , lấy về mua vàng hoặc mua đô thì sợ bị bắt vì nhà nước cấm . Còn để thì sợ mai mốt thành giấy.
   Bác nicecowboy cho xin một lời khuyên .Thanks!
   À mà bác nhắc tới chim én làm tui chợt nhớ là mùa xuân xắp tới rồi!

   • nicecowboy said

    Cám ơn bác Kim có lời khen động viên, và tin tưởng Cao bồi mà hỏi thêm. Nhân tiện còm của bác, Cao bồi nói thêm cho rõ : ngân hàng VN Tín Nghĩa và tập đoàn Tín Nghĩa thật ra không có liên quan.

    – Tập đoàn TN là tập đoàn (vẫn còn) mạnh của tỉnh ĐN đúng như bác nói, chuyên về kinh doanh địa ốc, bất động sản, kinh doanh xây dựng khu Công nghiệp, kho cảng, du lich… và cũng có đầu tư tài chính (có cổ phần lớn ở ngân hàng Đại Á, ngân hàng VPB, ngân hàng Bảo Việt…)
    – Còn ngân hàng VN Tín nghĩa thì có lịch sử yếu kém từ lâu. trước đây nó chính là Tân Việt ngân hàng, rồi đổi tên thành Thái Bình Dương, rồi đổi tên thành VN Tín Nghĩa… Các bác cứ thấy ngân hàng nào đổi tên càng nhiều lần là càng có nhiều vấn đề đấy !

    Tiền của bác nếu dư thì vẫn còn mua vàng được mà, đâu cấm mua.(chỉ cấm mua bán trao đổi gì đó bằng vàng thôi) Nhớ là chỉ mua SJC tại cửa hàng SJC, đừng mua ở ngân hàng thì nó bắt mình phải gửi vào đó ! Mua về đem chôn xuống đất. Nếu chưa đủ tiền mua 1 lượng thì tạm thởi gửi ngân hàng kỳ hạn từng mỗi tháng (vẫn có lãi 14% như kỳ hạn dài) khi nào đủ tiền mua thì rút ra. Mà nhớ là các ngân hàng uy tín nước ngoài tại VN thì rất an tâm : HSBC, ANZ, Deutch bank, Citibank,…. (lãi suất cũng vậy nhưng an tâm hơn).

    Xin lỗi anh 3S, từ hồi anh không cho còm mục tin hàng ngày, NCB hơi bị ngứa tay ! Mượn tạm chỗ này một tí.

 32. Vu Hong Phong said

  Vấn đề là ở chỗ :
  + Nội dung của luật biểu tình như thế nào?. Nó có đảm bảo quyền được biểu tình của người dân hay không?.
  + Ngay cả khi đã có luật đáp ứng được nguyện vọng của đa số nhân dân thì luật này có được chính quyền tôn trọng hay không?. Ngay cả như luật mẹ là Hiến pháp mà cái chính quyển này cũng ngồi xổm lên nó thì hi vọng gì là họ sẽ tôn trọng và thực thi luật biểu tình.

 33. KIM said

  Bửa họp quốc hội , sau khi TT phát biểu xong thì còn 40ph là hết giờ.
  PTT Hùng :” Có đến 20 ĐBQH xin chất vấn TT , vì thời gian còn rất ít nên tôi đề nghị mỗi ĐB chỉ đặt một câu hỏi , và TT thấy vân đề nào quan trọng thì trả lời , còn lại thì sẽ trả lời bằng văn bản” Và sau đó có đến 22 câu hỏi các ĐB hỏi TT.

  TT đã chọn trả lời câu hỏi về vấn đề biển đảo và luật biểu tình .
  Một sự lựa chọn quá tuyệt vời !

  Kinh tế thì nát bét , tập đoàn nào cũng thua lỗ ,nợ nần ,kể cả những tập đoàn chỉ móc tài nguyên lên bán cũng thua lỗ! Chứng khoán thì thiếu minh bạch dỡ sống dỡ chết . Còn mây ông như Tâm TânTạo.. thì nịnh thối không đúng chổ , thì làm sao mà trả lời được .

  Bây giờ thì TT đang tập trung ủn TT chúng khoán , để các tập đoàn đầu tư trái ngành tháo hàng , nhưng hơi khó vì có thằng nước ngoài nào tham gia nữa đâu , chỉ còn ta với ta.
  Tiền thì ta in không kịp.

  Nhưng bác DTQ có quyền hy vọng !
  Nhưng chỉ hy vọng thôi bác DTQ ạ , bác mà được voi đòi hai bà Trưng là không được đâu nghen.

 34. Dongmaudavang said

  QUỐC HỘI TA CÒN NHIỀU LÝ THÔNG, NÊN CON CHẰNG TINH KIA VẪN ĐƯỢC NUÔI DƯỠNG ! CHỈ MONG CÓ NHIỀU BÁC DƯƠNG TRUNG QUỐC HƠN NỮA THÌ MỚI CÓ HY VỌNG…..

 35. Người Việt Yêu Nước said

  Chẳng hy vọng gì khi luật biểu tình ra hay không ra, luật có tử tế như luật TG thì chính quyền cũng ngồi xổm lên mà thôi. VN có một rừng luật, nhưng tòa án và CA toàn sài luật rừng Nhưng có lẽ có hay không cái luật này cũng để dân ta và thế giới càng hiểu rõ bộ mặt thật của chính quyền này

 36. Điều quan trọng bậc nhất cần Luật biểu tình là cần một ý kiến phản biện về chính sách, về đối ngoại, về lãnh đạo của Chính phủ, để nếu cái gì thấy không phù ohpự với quyền lợi nhân dân thì nhanh chóng sửa đổi
  Còn nếu ra Luật cho có, rồi đua vào các điều luật để nhằm hạn chế, triệt tiêu biểu tình thì thôi, không cần ra luật.
  ABS không thấy điểm bài bên nhà Cu. Hu hu

  ———-
  BTV: Aw! Sorry bác, điểm sót. Hèn chi hôm nay thấy thiếu thiếu cái gì. Cám ơn bác nhắc, điểm ngay!

 37. 12345678 said

  Thoat nghe ông Quốc nói thấy rất hay !Nhưng ngẫm nghĩ kỹ …lại thấy gay !Cái quyền tự do,dân chủ ở một xã hội “dân chủ gấp vạn lần bọn tư bản” của người dân vốn quá nhỏ bé,qua con mắt của một ông dân biểu được dân chúng tin tưởng nhất cũng chỉ rất nhỏ nhoi thua cả chế độ phản động Nguyễn Văn Thiệu(tôi đã nhìn thấy bức ảnh những người biểu tình Sài Gòn trước 1975 -nội dung cuộc biểu tình là gì thì chưa biết-trưng biểu ngữ thách “chính quyền Thiệu -Kỳ dám đàn áp”mà trước biểu ngử đó có khá nhiều CS ngụy quyền khoanh tay đứng “gác”,mà không thấy có dùi cui,trong khi đó ở HN năm 2011,biểu tình yêu nước,ủng hộ đề nghị của thủ tướng,mang cờ Tổ Quốc…bị Công An đàn áp -có nghĩa là Công An HN độc quyền vào vai phản động mà không bị trừng phạt khi đàn áp các cuộc biểu tình yêu nước)Cho nên đọc bài phỏng vấn ông Quốc,ông mới chỉ “dám ” đề xuất tới một chút quyền tự do,dân chủ quá nhỏ bé so với nhiều nước,mà ông “rào trước đón sau” thế thị trong Quốc Hội có tới 99% nghị gật,dân chúng trông mong gì ở cái Luật Biểu Tình hãy còn “nằ trong bụng mẹ”-mà lại ở trong bụng “bà mẹ Công An”-người vừa thẳng tay đàn áp các cuộc biểu tình!Ta hãy nhìn sang nước Nga-nơi đẻ ra hệ thống XHCN,,nơi mà VN vác sách sang học kinh nghiệm chuyên chính vô sản,giờ họ có nhiều Đảng với các mục đích tôn chỉ khác nhau,ngay trong cuộc bầu cử DUMA vừa mới diển ra hôm qua,Đảng cầm quyền của ông Putin thất bại,đủ biết họ lốt xác nhanh thế nào!Còn ở ta ,quyền lợi nhóm ,cá nhân,,,của các ông” Vua tập thể” đã làm mờ mắt ,đang biến VN trở t
  lại chế độ PHONG KIẾN kiểu kiểu mới!Cho nên đọc xong bài trả lời của ông Quốc ,người ta thấy buồn khi nghĩ về tương lai đất nước,và nghĩ về ông…!

 38. Nông dân quèn Miền Nam said

  Tôi thấy luật biểu tình có rồi mà: NTD đề nghị bộ công an soạn thảo luật biểu tình, nhân dân mừng quá, biểu tình ủng hộ và bộ công an ứng dụng luật biểu tình liền. hoan hô (luật này đã và đang áp dụng, sic, cần sửa đổi phù hợp)

 39. Tôi vẫn tự hỏi những người có trình độ nhận thức cao, có lý luận thực tiễn vững chắc và nhân văn , có tư cách như ông Dương Trung Quốc, ông Nguyễn Minh Thuyết v.v…lại không có quyền hành để làm những công việc quan trọng gì đó cho đất nước mà các ông ấy chỉ được nói thôi !mà nói như ông Thuyết rồi cũng phải “ra” khỏi quốc hội ? Ôi đất nước tôi ,Việt Nam ơi ! đến bao giờ ..?

  • Nông dân quèn Miền Nam said

   Vô cùng đau lòng. Nhưng việc này không phải mới đâu. Đọc tác phẩm HCM của cụ Sơn Tùng thì mới vỡ lẽ: Oh, thế này sao. oh, oh, bây giờ còn tệ hơn thế nữa sao. Tài giỏi, xuất chúng như Cụ Hồ Chí Minh, cụ Võ Nguyên Giáp mà còn bị cho là cải lương, đi quản lý kế hoạch hóa của các bà. Các bác ta bây giờ còn được ngồi để nói (gọi là đại diện cho giới trí thức) là may phước đấy. nhưng chẳng lẽ….. OH, nhục quá

  • Mục Đồng said

   Bạn Thanh và các bạn thân mến !

   Tôi vẫn hiểu tâm trạng chính mình và nhiều người trong chúng ta. Do thời cuộc tuy có chuyển đổi nhưng vì không nhanh như chúng ta trông đợi, thế nên sự lo lắng, nôn nóng cùng cảm giác nghi ngờ đề phòng…v.v làm chúng ta ray rức. Đó là điều hiển nhiên, nhưng thiết nghĩ chúng ta cũng chớ nên quá vội bi quan.

   Những trả lời phỏng vần với bên ngoài, những phát biểu thẳng thừng đi thẳng vào trọng tâm của những”nhạy cảm” ( gớm ghiết cho cái từ này !), những góp ý trực tiếp và chân thành ( kiểu Tống văn Công) đến vần đề “ lỗi hệ thống”…v.v, nay đã gần như được chấp nhận, ỡm ờ ( e thẹn) cho phép được công khai ngay tại Quốc hội khiến nó phần nào bớt èo uột ( Thậm chí “Quốc hội viên” vẫn còn để cho gã khùng HHP đứng lên la hét bậy bạ nữa cơ mà ? ) ! Đó là điều vài năm trước cũng cò rất hiếm và đôi khi : Nguy hiễm !

   Chúng ta có quyền hy vọng một ngày đẹp trời nào đó, anh công an đứng trong barie, mĩm cười vẫy tay với “ thằng bạn trong đoàn biểu tình trước mặt.

   Chúng ta có quyền hy vọng một ngày nào đó, vị đại biểu quốc hội vội xem giờ để kịp về thay áo tham gia đòa biểu tình mà ông ta trông đợi…

   Chúng ta có quyền hy vọng , bắt đầu từ Bauxite/ Basam..một tòa báo tư nhân chuyên trị phản biện xã hội và chính sách sẽ có giấy phép xuất bản…Nơi ấy các nhân sĩ tấp nập đi lại, mỗi người làm việc bằng hai khiến xã hội VN mỗi ngày đều sống động hẳn lên…

   Và cứ thế, mọi chuyện vẫn cứ bình thường như mọi chuyện bình thường khác…Nó sẽ thành một tập quán sống thật sự văn minh !

   Nhìn vào tổng thể, tuy “cái chính phủ ta” ấy ,vẫn còn đeo ách Mac-Lê, chậm rãi “lửng thửng …nhai lại”, không được dứt khoát mạnh mẽ, nhanh chóng như bên Miến điện, nhưng rõ ràng nó cũng đang có….đi tới chút chút ! Lòng dân Việt, ảnh hưởng thế giới với quan hệ thời đại hội nhập…v.v, đã kéo dây mũi và “dí thá” nó, nên nó đã “bất đăt dĩ” phải như thế ! Sẽ là nguy hiểm nếu chúng ta quất roi vào mông nó thúc đẩy đi nhanh, lại càng nguy hiểm và bất lợi hơn nếu có ai đó quá nóng nảy mà….đốt bó rơm sau đít nó bắt nó chạy !

   Chúng ta chỉ có nhiệm vụ theo dỏi và kiên quyết tỏ thái độ rõ ràng, nhất quán với các bước định…”đi thụt lùi “ ( ví dụ như sắp tới, nguy cơ “thụt lùi” lớn nhất có lẽ sẽ từ chuyện “ sửa Hiến pháp” ! Con mắt công luận của nhân dân ta phải mở thật to mà nhìn thật sâu, thật rõ vào những chuyện loại ấy mới được ! Giống như vừa rồi nghị HHP (và đôi ba nghị dõm khác) định mệnh danh nhân dân mà …”bước lùi”, lập tức đã bị công luận….giật dây mũi rất mạnh…Hì hì ( ông bà ta nói “Trâu bò phải dùng roi vọt” mà ? )

   Đôi dòng lạc quan gọi là …
   Thân mến,

   PS:
   ĐB Dương trung Quốc: “….Ở Quốc hội cũng đã có đại biểu nói là chưa cần có luật về hội, nhưng trên thực tế đã có hàng trăm hội rồi, cho dù vẫn còn nằm trong khuôn khổ của một tổ chức chính trị là Mặt trận Tổ quốc. Nếu có luật thì có phải là hội sẽ được phát triển một cách lành mạnh hơn không?…”

   Tớ khoái cái chữ “ Lành Mạnh hơn” của ông Quốc, Ha ha ha ! Khéo đến mức tuyệt vời

 40. người dân said

  Ai đó đã nói rằng Việt nam không phải là nước chậm phát triển, đang phát triển mà là khó phát triển hoặc thậm chí không thể phát triển (đúng hướng theo sự phổ quát của thế giới: Dân chủ)

  Điều đó hoàn toàn đúng vì lực cản lại đến từ nhà cầm quyền! Từ những con người đại diện cho chính đảng duy nhất của quốc gia này.
  Ngay cả quốc hội, cơ quan được coi là đại diện cho quyền lực nhân dân (đương nhiên ở các quốc gia khác) cũng nằm trong sự điều khiển của một số rất ít người có quyền lực cao nhất.

  Ai phản đối họ là họ tìm mọi cách trấn áp, loại bỏ bằng bộ máy công an, bằng các biện pháp trơ trẽn, thô thiển nhất có thể.

  Đúng là một nước khó phát triển.

 41. dân ngụ cư said

  Thời 1945 là XẢ THÂN VÌ NƯỚC thời 1975 đến nay là XẢ NƯỚC VÌ THÂN..
  bAO GIỜ CHO ĐẾN NGÀY XƯA.
  Cũng cần Bộ CA đưa dự thảoLuật BT, có chỗ để mà bàn luận nâng cao dân trí, để các vị Trí Ngủ thức tỉnh dần.thành trí thức

 42. PHAMMANHHUNG said

  chung ta nen nho anh tau khua huong dan lam luat bieu tinh cho, chu trinh do lam luat cua minh con kem lam. neu lam theo cac nuoc dan chu phuong tay thi khong bao gio thong qua duoc dau nen chi con cach nho anh ca giup do la hop ly nhat.

 43. Theo tôi luật biểu tình chỉ cần 1 điều thôi:
  Điều 1: tổ chức biểu tình phải xin phép trước 1 năm. Khi được cấp thẩm quyền cho phép thì mới được biểu tình.
  Hết. Như vậy là quá đầy đủ.

 44. Chín Đờn Cò said

  Luật chưa ra, nhưng có thể đoán được nội dung.
  Đó là những cuộc Biểu tình có tổ chức, ủng hộ và nhất trí, nhiệt liệt chấp hành chủ trương chính sách của nhà nước, tuyệt đối cấm những vấn đề nhạy cảm như chống Khựa xâm lấn, chống tham nhũng, chống bạo quyền hà hiếp, cướp đất cướp nhà của dân.
  Điều trớ trêu là những vấn đề nhạy cảm nêu trên, người Biểu tình cũng không được ủng hộ, vì nó trơ trẻn quá.
  Ví dụ có một khẩu hiệu rất đúng ý nhà nước, như ” Tuyệt đối không chống Tàu xâm lấn, giết cướp ngư dân.Nhiệt liệt ủng hộ người có chức quyền tha hồ tham nhũng. Nhất trí với bạo quyền hà hiếp cướp bóc của dân”.
  Tóm lại: Giả bộ, đóng trò Dân chủ cho thế giới xem, luôn có sự bi hài chẳng giống ai.

 45. Dân đen said

  Bản chất độc tài toàn trị của chế độ này thì chúng ta đã rõ. Do
  đó, luật biểu tình nếu có cũng rất khó có đất để sống. Tuy nhiên,
  có còn hơn ko, có đi thì mới có đường, có đi thì có đến. Hy vọng
  là như thế!

  • Tiến sĩ khùng said

   Theo tôi thì chẳng có 1 tí hy vọng gì hết, như bác Thích biểu tình đã viết.
   Điều 1: tổ chức biểu tình phải xin phép trước 1 năm. Khi được cấp thẩm quyền cho phép thì mới được biểu tình.
   Bọn […] rất sợ lập hội, biểu tình, vì bọn nó ăn theo 1 thứ học thuyết mà thế giới đã bỏ vào thùng rác. Chúng nó có quá nhiều điều kém cỏi, nên lo sợ đủ thứ. Chúng phải tìm mọi cách để giữ vững điều 4 HP , điều 88 LP, Nếu bỏ là tự sát….

 46. nguyễn văn Đức said

  các bác cứ bàn có luật hay không còn theo tôi thì ông TT và … chỉ đóng kịch thôi. trong quốc hội các đảng viên tới hơn 90% nếu bỏ phiếu tán thành hay không tán thành thì các đảng viên làm sao mà dám đi chệch ra khỏi đường ray mà đảng đã định. biết thế nên ông TT cứ làm ra vẻ dân chủ và đề nghị v..v…

 47. tam said

  Đã có một bộ luật đất đai rồi, đến giờ còn luật này còn làm khổ dân và làm giàu quan (áp chế và tham nhũng dẫy đầy).
  Mong rằng luật biểu tình sẽ không như thế.

  • Cứ BT là tự do bắt nhốt. said

   Làm gì có luật BT ông bạn ơi. Dân trí còn thấp lắm , không có tàu cao tốc làm sao có IQ cao được.. không có vinashin làm sao mà ông nguyễn tấn dũng có 1 gia tài đứng vào hàng top ten châu á…..
   Họp hội ủng hộ thủ tướng và quốc hội cũng bị bắt, sách nhiễu có phải là 1 chính quyền bất lương và độc tài không? Độc tài thì chỉ xài Luật rừng thôi bạn ơi……

 48. Người Sông Tiền said

  TT NTD nói nhiều về luật biểu tình, nhưng lại giao cho Bộ Công an soạn thảo thì chẳng qua chỉ là “giục hoãn cầu mưu” và giả dối mà thôi. Chưa kể, ông CTN TTS nói trong dịp tiếp xúc với cử tri TP.HCM, đại thể, khoảng cuối nhiệm kỳ QH XIII mới xong luật biểu tình. Thật, nhục nhã quá, TT.NTD đã từng khuyên lãnh đạo Myanmar nên “cải cách dân chủ”, tưởng khuyên chơi chơi không ngờ họ làm thật, mà lại làm nhanh nữa chứ! Bây giờ, lãnh đạo Đảng CSVN như ngồi trên đống lửa.

 49. Chịu chi said

  Nhân dân chúng ta đừng nghĩ đến luật biểu tình làm gì vì luật biểu tình cũng chỉ phục vụ cho một nhóm lợi ích cụ thể là bộ chính trị, nếu có ra luật biểu tình mà do bộ công an biên soạn thì chỉ gắn ghép thêm phiền toái cho người dân mà thôi. Nhân dân đừng mơ luật biểu tình nữa hãy đoàn kết chung tay tự phát xuống đường đòi hỏi quyền dân chủ, quyền được yêu nước, quyền được chống đối chủ nghĩa bành trướng Trung quốc xâm lấn tổ quốc biển đảo và đất nước chúng ta.

 50. Lińh trận said

  có ai tin ?
  ̣

  • KIM said

   Có!?..
   Ngài TT phát biểu rất hùng hồn , Ngài đã giơ tay lên rất cao và phạt xuống thật mạnh,
   Và đã gây ra một chút hy vọng .Hy vọng là sẽ có luật biểu tình trong nhiệm kỳ của Ngài.

   Tiên sư thằng Tào Tháo! Tài thật!
   Bác DTQ và bác Lính trận @ cứ hy vọng đi nhé!

  • Ẩn danh said

   Có ạ !
   iem tin rằng chắc chắn bác í nói đùa !

 51. Dân Việt said

  Còn luật biểu tình?
  Nếu có rặn ra được, thì đó cũng chỉ với mục đích phục vụ chế độ mà thôi! Đừng có mà mong luật đó ra đời để bảo vệ quyền tự do biểu tình của người dân.

 52. Vô Khả said

  Nhà mình vẫn đang bàn xem nên có hay nên hok có mà!

  • Ẩn danh said

   Có hay không tại sao lại khó thế nhẩy? Quyền ở nơi mình (mình đây là quốc hội và chính phủ, hổng phải mình đâu, he…he), soạn ra một cái khung, to nhỏ tùy mình rồi muốn biểu gì thì biểu trong cái khung ấy. Chẳng hạn như có cái công viên bỏ hoang bên Đông Anh ấy, lấy làm công viên biểu tình, ai muốn biểu tình thì sang đấy. Biểu tình bên ngoài khu vực đó thì cho đi trại phục hồi nhân phẩm luôn. (Trứng khôn hơn rận, cầm đèn chạy trước ô tô tí, hy vọng không bị ô tô đâm).

 53. gã nhà quê said

  Tôi tin rằng, luật biểu tình sẽ còn treo dài dài bởi những nhà soạn thảo ‘thiếu cái tâm’ khi xây dựng. Nếu chịu khó suy nghĩ một chút, chúng ta sẽ thấy tại phiên họp QH vừa qua, một vở kịch do ông TT Dũng viết kịch bản quá vụng và khi đưa ra con chốt thí Hoàng Hữu Phước đóng vai phản diện thì diễn viên hạng bét này đóng không tròn vai đến nỗi ông Dũng phải xuất đầu lộ diện xoa dịu tình hình.
  Hơn thế nữa, luật biểu tình do bộ Công an soạn thảo chắn chắn sẽ dựng một bức tường lửa xung quanh luật còn các địa biểu QH chỉ biết ‘gật’ thì khi ra đời ‘có cũng như không’.
  Những công dân hạng hai chúng tôi sống qua lâu dưới chế độ cs rất tâm đắc với câu nói ‘biết rồi, khổ lắm nói mãi’, nghe thì nghe cho vui vậy thôi chứ tin thì không tin.

  • Ngu Ngơ said

   Đúng là danh không chính…nên cũng khó ra luật.
   Hình như mới ngày nào TT nhà mình khuyên cái anh Myanmar gì đó nên “cải cách dân chủ”, tưởng khuyên chơi chơi không ngờ họ làm thật. Mà lại làm nhanh.
   Vậy thì, không cần học hỏi thằng cao sang nào, cứ học Myanmar cũng được, rồi thì vừa làm vừa nhờ nhân dân giúp đỡ, vì “khó vạn lần dân liệu cũng xong”.
   Ngày xưa, dân mình ngồi mơ nước Nga, thiên đàng XHCN, bây giờ thì mơ.. Myanmar (cũng là bạn bè, không phải ma qủy phản động)

 54. Cục Đất said

  Có luật ? Đúng là cần. Nhưng điều quan trọng hơn là : Luật như thế nào ? và Luật có được tôn trọng không ?

  • Tin thần trách nhiệm không có, chỉ có tinh thần tham nhũng thì làm sao mà ra được luật có lợi cho nhân dân và đất nước. Các quan làm sai, không đủ tư cách mà không bị cách chức hoặc tự thôi việc, chỉ toàn là kiểm điểm rút kinh nghiệm thì còn lâu mới đưa đất nước đi lên.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: