BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

534. TU CHÍNH HIẾN PHÁP: CẦN Ở THÀNH TÂM

Posted by adminbasam trên 06/12/2011

TU CHÍNH HIẾN PHÁP: CẦN Ở THÀNH TÂM

Huỳnh Ngọc Chênh

Qua hàng loạt những ý kiến góp ý về việc tu chính Hiến pháp, chúng ta thấy toát lên một điều là mọi người rất kỳ vọng vào sự thực tâm thay đổi của nhà đương quyền để xã hội và đất nước tiến đến chỗ tốt đẹp hơn.

Nhưng liệu kỳ vọng đó có được đáp ứng?

Hiến pháp năm 1992 là một bước thụt lùi dân chủ so với Hiến pháp năm 1946. Ấy vậy mà ngay những điều được ghi trong Hiến pháp 1992 về các quyền tự do cơ bản của người dân như quyền biểu tình, lập hội, ngôn luận… đã bao giờ thực sự được nhà đương quyền tôn trọng hay chưa? Ngay cả người dân biểu tình yêu nước phản đối ngoại xâm mà vẫn bị trấn áp một cách trắng trợn huống chi là biểu tình nhằm vào các mục đích khác. Ngoài các hội đoàn và báo đài của Đảng liệu đã có hội đoàn và tờ báo nào thực sự của người dân, do người dân tự phát lập ra? Liệu người dân đã được tự do phát biểu chính kiến của mình khác với đường lối của Đảng trên các phương tiện truyền thông hoặc ngay trên các blog riêng tư mà không bị làm khó dễ hay chưa?

Nhiều người đang mong muốn Luật biểu tình nhanh chóng ra đời. Nhưng liệu một luật biểu tình được xây dựng trên sự chưa thành tâm cho người dân được quyền biểu tình thì khi ra đời liệu luật ấy có cải thiện được gì hơn? Ví dụ như luật ấy đưa ra một số điều khoản như: Muốn biểu tình phải xin phép trước 1 tuần, phải đưa trước danh sách với đầy đủ địa chỉ của toàn bộ người tham gia biểu tình, phải biểu tình đúng nơi nhà nước đã quy định chẳng hạn như Hà Nội thì một bãi đất trống nào đó ở Hà Tây, TP HCM thì ở tận Củ Chi…Như vậy thì chắc chắn rằng chẳng bao giờ người dân được đi biểu tình sau khi Luật biểu tình ra đời.

Trong đợt tu chính nầy nhà đương quyền có muốn cho ra đời một hiến pháp cởi mở dân chủ hơn hay là muốn cũng cố hơn nữa quyền lãnh đạo tuyệt đối của Đảng?

Hiến Pháp 1992 là hiến pháp xây dựng ra hệ thống Ngũ Quyền Nhất Lập chứ không phải Tam Quyền Nhất Lập như nhiều người vẫn tưởng. Năm quyền đó là quyền lãnh đạo, quyền lập pháp, quyền hành pháp, quyền tư pháp và quyền ngôn luận( đệ tứ quyền) tất cả đều là trong tay Đảng. Vì tất cả nằm trong quyền lãnh đạo của Đảng nên bốn quyền còn lại chẳng có quyền gì hết, chỉ là sự phân công giúp việc hoặc làm màu mè cho Đảng mà thôi. Trên cơ sở như vậy nên người dân đừng có mà hỏi tại sao ông Thủ Tướng không có toàn quyền, ông bộ trưởng nầy không làm được việc gì, ông dân biểu nọ chỉ là nghị gật, ông chánh án kia lại “lấy sự sợ hãi và ngu dốt ra để” xét xử, tờ báo nào cũng chỉ nói theo một giọng….

Hiến pháp 1992 đã dành cho Đảng một cái quyền tuyệt đối như vậy, bây giờ sửa đổi lại, Đảng có còn muốn hơn nữa không? Hay bây giờ thấy ra rằng cơ chế ấy gây cản trở cho sự phát triển đất nước cần phải nới lỏng dân chủ bằng hệ thống Tam Quyền Phân Lập như các nước tiên tiến đang áp dụng?

Nhưng dù đi tới để nới rộng dân chủ hay đi lui để tiếp tục củng cố quyền lực thì quan trọng hơn hết và người dân kỳ vọng hơn hết là sự chân thành của nhà đương quyền. Điều đáng sợ nhất là sự mị dân.

H.N.C.

25 phản hồi tới “534. TU CHÍNH HIẾN PHÁP: CẦN Ở THÀNH TÂM”

 1. […] làm nửa nhiệm kỳ, khi đó CT Trương Tấn Sang đảm nhận luôn vị trí TBT.  –  534. TU CHÍNH HIẾN PHÁP: CẦN Ở THÀNH TÂM (Ba Sàm). – GS Tương Lai: Điểm tựa cơ bản để sửa Hiến pháp – (BoxitVN). […]

 2. Quốc Hận said

  hiến pháp hiến phung làm gì cho rách chuyện , tự mình nhận mình làm chủ đất nước , dân tộc là nô lệ , cái điều 4 hiến pháp ghi dành dành ra đó , có cũng như không , ai là người đã sống trong cuộc khởi nghĩa năm 46 tất biết , toàn dân đứng dậy vùng lên khởi nghĩa , cái số đảng viên chỉ đếm được trên ngón tay , mà họ ở đâu rừng xanh núi đỏ nào ai biết , ở nông thôn thành phần hào phú có tiếng nói có của cải vật chất đứng ra hô hào gây dựng phong trào , đâu có lắm đảng viên như hiện nay , mà tự nhận công của người khác , dối trá xảo quyệt dã man cực kỳ , lừa dối dân tộc phản quốc không thể nào chấp nhận được ….

 3. Cục Đất said

  “quan trọng hơn hết và người dân kỳ vọng hơn hết là sự chân thành của nhà đương quyền”
  Bác Chênh hơi bị lành. Nhè thầy tu mà hỏi lược. Hi hi

 4. chúng tôi ; không ủng hộ điều 4 bởi ; chúng tôi muốn tự do ; không xin làm nô lệ .

 5. theo tư tưởng của Bác là trở về hiến pháp năm 1946 . phải tam quyền phân lập . đa đảng . xã hội dân sự . ĐÓ CŨNG LÀ NGUYỆN VỌNG CỦA NGƯỜI DÂN CHÚNG TÔI . CHÚNG TÔI KHÔNG LÀM NÔ LỆ .

 6. vinh said

  Hoàn toàn là những lời mỵ Dân quen thuộc,những lời véo von có cánh của những nhà lãnh đạo nhưng đất nước và người dân ngày một đi vào ngõ tối,người lương thiện ngày một nghèo thêm,bọn gian tặc thì mỗi ngày một lộng quyền.Không thể tin được lòng tốt mà tự nhiên ta nhận được từ tay người tham lam trao tới

 7. Tần Cối said

  KHINH DÂN
  Đồng tình với các nhận định:

  Điều đáng sợ nhất là sự mị dân – điều đáng chán nhất là chủ trương ngu dân hóa.

  Điều người dân kỳ vọng nhất là đảng biết sợ dân – điều người dân buồn cười nhất là sự chân thành giả tạo.

  Điều người dân không muốn chịu đựng mãi là sự chờ đợi của các loại hy vọng được gieo rắc một cách có nghệ thuật từ nhiệm kỳ này qua nhiệm kỳ khác

  • Sống nhờ máu của ND said

   Đồng ý với bạn.
   Tôi chỉ nói 1 câu ngắn gọn đến với Đỉnh cao trí tuệ cs :
   – Trả lại dân quyền phúc quyết HP thì sửa đổi, nếu không trả thì đừng sửa đổi HP làm gì cho tốn tiền tốn bạc của nhân dân.
   Đóng kịch hoài nhàm lắm rồi mấy ông tai to mặt lợn ơi!

 8. Người Cao nguyên said

  Hoan hô HNC đã” NÓI” tiếp.Dẫu biết rằng: nói chỉ để mà nói!!!

 9. Nặc danh said

  Hiến pháp là Luật mẹ nó được lập ra như là một kế ước xã hội thể hiện sự đồng thuận của đa số người dân theo nguyên tắc Cộng hòa. Do đó trong hiến pháp không bao giờ qui định ai lãnh đạo ai, đảng nào lãnh đạo đất nước cả vì tất cả quyền lực thuộc về nhân dân mà đại diện cho họ là Quốc hội, cơ quan duy nhất có quyền lập pháp.

  Để Hiến pháp Việt nam do chính nhân dân Việt Nam quyến định thì cần thực hiện một số điều sau:
  – Tổ chức hội nghị lập hiến để thay đổi hiến pháp. Hội nghị này phải bao gồm những cá nhân ưu tú nhất của người Việt không phân biệt Đảng phái, tôn giáo …
  – Hiến pháp phải được trưng cần dân ý và được định đoạt bởi nhân dân theo nguyên tắc đa số.
  – Chủ tịch nước được người dân bầu trực tiếp để điều hành đất nước, đối trọng lại với quốc hội
  – Bỏ vị trí thủ tướng

 10. Vu Hong Phong said

  Theo tôi thì cần sửa đổi mấy điểm chính sau, theo thứ tự ưu tiên :
  1/. Xóa bỏ điều 4 vì điều này trái với điều 2 “… mọi quyền lực nhà nước thuộc về nhân dân..” Với điều 4 này nhân dân đã bị tước đi quyền quan trọng nhất là quyền lựa chọn đảng để lãnh đạo quản lý đất nước.
  2/. Trả lại quyền phúc quyết cho người dân
  3/. Thực hiện tam quyền phân lập.
  4/. Tự do thành lập đảng (chứ không chỉ Hội) như hiện nay. Tức là phải có chế độ đa nguyên, đa đảng.
  5/. Trả lại quyền tư hữu đât đai cho dân

  • Gà gáy sáng said

   Tôi nghĩ cần một lộ trình hợp lý mới có thể nhanh chóng thực hiện:

   1/ Trước hết phải xác định ba điều cơ bản:
   – Thời gian phải thực hiện xong.
   – Đặt Dân tộc và Tổ quốc lên trên tất cả mọi Đảng phái , Tổ chức, Tôn giáo . Lấy đó xác định lập trường xuyên suốt trong quá trình sửa đổi.
   – Công bố thành phần ban Tu chính. Nơi ấy đảng viên CS chỉ nên có một tỉ lệ đại diện công bằng , vì đảng CSVN cũng chỉ là một trong nhiều thành phần khác. ( có đủ “ Tâm” và “Tầm” chưa, có mang tình Dân chủ, đại diện cho các thành phần không)

   2/ Lấy ý kiến chung Hiếp pháp nào là ngắn gọn, đầy đủ các điều cơ bản và mang tính tiến bộ nhất ?

   3/ Dùng nó làm nền tản để tiến hành xem xét sửa đổi. Đặc biệt chú trọng phát triển những điều luật nhằm Giám sát và Triệt bỏ mọi sự tha hóa quyền lực của bất kỳ nhà cầm quyền nào ở VN.

   ( Note: Nếu giả sử tất cả đều muốn bắt đầu xuất phát từ HP 1946- do Hồ chí Minh và các Nhân sĩ , trí thức toàn quốc khi ấy, đúc kết nên, thì:
   – Liệt kê rõ những khác biệt của HP 1992 với HP gốc 1946
   – Phân tích các lý do, nguyên nhân, bối cảnh lịch sử dẫn đến việc xuất hiện các khác biệt ấy.
   – Những gì đã rõ ràng vi hiến ( so với tinh thần của HP1946) hoặc đã không còn phù hợp với tình hình thực tế của hôm nay, cần phải mạnh tay lấy ý kiến toàn dân để hoặc sửa đổi hoặc bỏ hẳn.
   – Tham khảo ý kiến toàn dân đối với mỗi đề mục đã thống nhất. Tham khảo các ý kiến đóng góp tiến bộ cả trong và ngoài nước một cách không có định kiến- Hiện có nhiều nhóm đang xây dựng hiến pháp rãi rác ở hải ngoại , nên so sánh, tham khảo thậm chí tiếp thu tinh thần tiến bộ ở những nơi ấy …)

   4/ Phổ biến rộng đến toàn dân ( trong và ngoài nước ) để lấy ý kiến. Công khai đăng các phản hồi của mọi người ở tất cả các mặt báo.

   5/ Tổng kết ở Quốc hội, báo cáo công khai đến toàn dân.

   6/ Công bố với VN và Quốc tế
   …….
   ……

   Sau đó ….tỉnh dây đi đánh răng súc miệng để còn đi làm sớm kẻo kẹt xe ! Há há há ! .

  • Ẩn danh said

   kính đề nghị ANH BA SÀM mở mục TRƯNG CẦU DÂN Ý theo 5 thứ tự ưu tiên như Vũ Hồng Phong đã nói

 11. […] Ba Sàm Share this:StumbleUponDiggRedditTwitterEmailPrintFacebookLike this:LikeBe the first to like this […]

 12. Hoàng Khải said

  Khẩu hiệu của CM Việt Nam thời kỳ trước 081945, KCCP, KCCM : “Người cày có ruộng” đã lôi kéo được vô vàn nông dân: “Lão ngồi mơ nước Nga” để rồi:
  Tập huấn Cải Cách:
  1. NND phải chỉ cột đình ( nghĩa đen) và “vận dụng sáng tạo” bài ca “dân gian” để “tố khổ” . Nếu ai cười thì người đó không có “lập trường giai cấp”; nếu ai không lên “tố” thì người đó mang tội đồng lõa với “địa chủ, phong kiến”.
  2. CCRĐ đã dạy con lên chỉ vào mặt bố: “mày có biệt mày mắc tội gì không” ?
  3.Không cần thước (dụng cụ đo đạc) chỉ cần ngồi bình bầu cho đủ số phần trăm địa chủ, cường hào ác bá trên giao với khẩu quyết: “không đủ, làm cho đủ; không có, làm cho có”
  Sau 3 thời kỳ trên NND sẽ thấy mình sẽ nhận được những gì sau khi lên gân lên cốt; sau khi đã phải lìa cả cốt nhục của mình.

 13. em sai gòn said

  quan trọng là lật bài ngửa ra chơi: Tao muốn củng cố quyền lực hơn nữa để bảo vệ thành quả(?) Không có dân chủ gì hết, dẹp đi mấy cái quyền tự do ngôn luận, tự do biểu tình …trong hiến pháp. Như vậy để người dân biết mà khỏi có đi biểu tình nữa, để khỏi bị đàn áp đến bầm dập, để khỏi bị bắt bớ vô lý do như chị Bùi Hằng. Hoặc dân biết để khỏi ý kiến ý cò gì khác mà bị khủng bố tàn độc như gia đình anh Huỳnh Ngọc Tuấn. Muốn độc tài cứ nói trắng ra là độctài, đừng lưa đảo và mị dân nữa, dân đã khổ quá rồi.

 14. Bác Huỳnh Ngọc Chênh,

  Cháu mong rằng nhũng lời son sắc của bác sẽ đến tai những lảnh đạo thượng tầng để họ suy nghĩ. Thật lòng thì cháu nghĩ rằng nhà nước hiện nay chưa thành thật trong sự lắng nghe tiếng nói và nguyện vọng của người dân, vì vào tuần qua cháu đã gửi một bức thư đến văn phòng Chính Phủ nhưng đáng tiếc là mail bị trả lại không lý do. Đúng là quyền lực nằm trong tay kẻ mạnh và dân thì luôn là thấp cổ bé họng tại nước ta. Cháu chúc Bác luôn an bình và an khan. Kính Bác.

 15. người dân said

  Thưa bác H.N Chênh, kêu gọi sự thành tâm, sự chân thành của đảng từ bỏ sự toàn trị là không thể được. Có khác gì kêu gọi đảng từ bỏ điều 4 trong PH 1992.
  Tuy vậy vẫn mong có nhiều lời kêu gọi như của bác.
  Sự lãnh đạo độc quyền nào rồi cũng dẫn đến nuôi dưỡng xung đội lợi ích của các khối quần chúng trong xã hội. Ung nhọt nào rồi cũng có ngày bị vỡ. Cơ thể Mẹ Việt nam sẽ phải chịu thêm bao đau đớn nữa đây?

 16. KIM said

  Vậy là kỳ này mình lên Củ Chi ở hả bác Chênh?

 17. RùaTaiĐỏ said

  a href =”http://www.vietnamplus.vn/Home/Thao-luan-chuong-trinh-trong-tam-cai-cach-tu-phap/201112/115914.vnplus “>Thảo luận chương trình trọng tâm cải cách tư pháp

 18. Ha le-praha said

  Hoan ho bac chenh da tai xuat giang ho… Hoan nghenh.

 19. […] Theo: Blog ABS […]

 20. người Quảng Nam said

  Hì… Huỳnh Ngọc Chênh nói lời cuối rồi đóng blog nhưng rồi không thể im được . Rứa mới hay cái quyền được nói của con người ta cho dù mình tự cấm mình còn không được huống là người khác cấm. Hoan hô bác Chênh, tui thích cái cứ thẳng thừng như vậy mà nói, sự việc cần gọi đúng tên của nó. Một bài viết đậm đặc chất Quảng Nam 🙂

 21. D.Nhật Lệ said

  Đọc những câu hỏi của HNC.trong bài viết,ai cũng nhận ra được sự nghi ngờ hay mất niềm tin
  của quần chúng bị trị đối với giới thống trị vốn bảo thủ muốn bám chặt vào chiếc ghế đặc quyền
  đặc lợi cho mình cùng phe nhóm,bất chấp quyền lợi tối thượng của dân tộc và đất nước.

 22. […] Nguồn anhbasam […]

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: