BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

521. Linh mục, giáo dân Thái Hà biểu tình lần 2 tại Bờ Hồ

Posted by adminbasam trên 02/12/2011

Sáng nay, giáo dân, tu sĩ và linh mục Giáo xứ Thái Hà lại tiếp tục xuống đường phản đối việc nhà nước tự ý cải tạo Tu viện Dòng Chúa cứu thế, một cơ sở của nhà dòng hiện đang bị mượn làm bệnh viện. Đây là cuộc xuống đường lần thứ 2 của giáo xứ Thái Hà.

8h30′: Linh mục, tu sĩ giáo dân Thái Hà cùng giáo dân từ các xứ trên địa bàn HN tập trung trước tượng đài Lý Thái Tổ.

8h40‘: Đại diện GX Thái Hà vào làm việc tại Ban tiếp dân của UBND TP HN, những người còn lại tuần hành xung quanh Hồ Hoàn Kiếm.

9h10′: Công an đang bao vây, bắt một số người lên xe bus, theo quan sát, trong số người bị bắt có linh mục chánh xứ Thái Hà Giuse Nguyễn Văn Phượng. Những người mang theo máy ảnh, máy quay liên tiếp bị khống chế, bị bắt.

9h27‘: Những người bị bắt, khoảng 30 người, trong đó có linh mục chánh xứ Thái Hà Giuse Nguyễn Văn Phượng, linh mục Lương Văn Long, tu sĩ Vũ Văn Bằng bị dồn lên xe bus đưa về hướng Đông Anh, chắc lại được đưa vào trại phục hồi nhân phẩm Lộc Hà. Tất cả họ đều bị bắt sau khi nộp đơn, đang trên đường đi về Nhà thờ Lớn.

9h42‘: Một số giáo dân bị chặn đánh nguội trên đường về. Trong ảnh là cô Anna Hoàng Thị Sinh, thuộc giáo xứ Từ Châu, HN, bị đánh chảy máu mũi.

13h30′: Ngoài linh mục và giáo dân Thái Hà, một số người dân vãng lai cũng bị bắt đưa sang trại Lộc Hà, một số người được chuyển về số 6 Quang Trung, Hà Đông. Một đệ tử Dòng Chúa cứu thế bị đánh và bị đưa đi, hiện chưa có thông tin. Linh mục Nguyễn Văn Phượng, chú Thanh, đệ tử DCCT và một giáo dân bị ngất xỉu khi bị đưa vào trại, hiện đã hồi tỉnh. Tại trại Lộc Hà, linh mục, tu sĩ, giáo dân liên tục cầu nguyện từ khi bị bắt cho tới khi bị tách ra mỗi người một nơi để hỏi cung. Giáo dân đang chuẩn bị đi đòi thả người bị bắt.

Ảnh CS bắt người và LM Nguyễn Văn Phượng bị bắt lên xe bus đưa về trại Lộc Hà.

Tin, ảnh do CTV trang Ba Sàm gửi.

Mời xem thêm: 525. Lộ rõ tim đen.

379 bình luận trước “521. Linh mục, giáo dân Thái Hà biểu tình lần 2 tại Bờ Hồ”

 1. Tôi không đồng ý với nhiều điểm mà ban Tungdao nêu ra. Như bạn đã nói: Về Giáo xứ Thái hà :
  Tu viện giáo xứ Thái Hà được thành lập 1928, chính quyền HN tận thu (hoặc mượn ) từ năm 1959 và trở thành Bệnh viện Đống đa như hiện nay. và bạn cho rằng việc Giáo xứ Thái Hà đòi lại đất theo Luật Đất đai 2003 là đúng.
  Nhưng Luật Đất đai 2003, Nghị định 181/2004/NĐ-CP ngày 29-10-2004 của Chính phủ về thi hành Luật Đất đai và khoản 1, Nghị quyết số 23/2003/QH11 ngày 26-11-2003 của Quốc hội khóa XI đã quy định rõ: “Nhà nước không xem xét lại chủ trương, chính sách và việc thực hiện các chính sách về quản lý nhà, đất và chính sách cải tạo xã hội chủ nghĩa liên quan đến nhà, đất đã ban hành trước ngày 1-7-1991. Nhà nước không thừa nhận việc đòi lại nhà, đất mà Nhà nước đã quản lý, bố trí sử dụng trong quá trình thực hiện các chính sách về quản lý nhà, đất và chính sách cải tạo xã hội chủ nghĩa liên quan đến nhà, đất”. Vì vậy việc Giáo xứ Thái Hà đòi lại đất theo Luật Đất đai 2003 là trái với pháp luật. về lý là như vậy. Còn về tình thì sao. giáo xứ Thái Hà vẫn có đất để xây dụng nhà thờ, nơi tổ chức các hoạt động tín ngưỡng của mình từ nhiều năm nay, còn khu đất để xây dụng bệnh viện Đống Đa là 1 cơ sở y tế khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe cho người dân, là bệnh viện chính thức của một quận đông dân của HN là hoàn toàn chính đáng. tại sao lại phải đuổi BV đi nơi khác? Điều đấy đem lại lợi ích cho ai?, phục vụ quyền lợi, mục đích của ai? Trước năm 1928, khi mà giáo xứ Thái Hà được thành, lập thì khu đất đó thuộc về ai? Họ có thể đòi lại được không? Hay là lúc đó được sự bảo kê của chế độ thực dân Pháp, người dân mất đất, thậm chí mất nước cũng không được quyenf đòi lai? 1 cơ sở y tế đang tùng ngày khám bệnh, cứu chữa cho bệnh nhân lại bị vu khống là nơi “ăn chơi nhảy đầm” là sao? Tôi nghĩ cần phải sòng phẳng ở đây. Đùng lợi dụng tôn giáo, đừng lừa gạt giáo dân vào con đường vi phạm pháp luật, chống phá nhà nước, chống phá chế độ, phá hoại sự đoàn két toàn dân.

  • Ẩn danh said

   tại thời điểm 1992, đất vẫn thuộc sở hữu của nhà thờ, bệnh viện chỉ là người mượn (xin nhắc lại: MƯỢN) đất nhà thờ, anh sử dụng đất của người cho mượn chứ không phải sở hữu đất của người ta nhé

 2. TRẢ LỜI CÂU HỎI CHO SỰ IM LẶNG ĐÁNG SỢ CỦA HỘI ĐỒNG GIÁM MỤC VN TRONG VỤ THÁI HÀ ?

  http://ptynvn.blogspot.com Hoặc: http://tinychat.com/ptynvn

 3. Mượn thì phải trả ok!
  Một chính quyền không có luật pháp nghiêm minh , mọi ngừơi đều chê cừơi .
  Một chính quyền tòan dùng luật rừng thì làm sao mà giữ được toàn vẹn lãnh thổ và lãnh hải .
  Một chính quyền chuyên môn dối trá là một lũ ăn cứơp.Thế giới và nhân dân đã biết qúa nhiều về đảng CSVN.
  Một chính quyền không đáng để tồn tại.
  Hãy cùng nhau đứng vùng lên toàn dân VIỆT NAM chúng ta phải lảm nên lịch sử . THÀ SỐNG VINH CÒN HƠN CHẾT NHỤC.

 4. Tungdao said

  Pháp nhân:
  Năm 2004, Pháp lệnh về Tôn giáo được ban hành.
  Pháp lệnh này có ý nghĩa trong việc Nhà nước công nhận các tổ chức tôn giáo hoạt động hợp pháp tại VN và được điều chỉnh mọi hoạt động theo pháp luật VN.
  Vậy, các tổ chức tôn giáo được công nhận theo Pháp lệnh tôn giáo có được thừa nhận là một pháp nhân hay không và nếu có pháp nhân theo Luật dân sự thì các tổ chức tôn giáo thuộc pháp nhân nào?. Vì, pháp nhân tôn giáo liên quan mật thiết đến việc quản lý hành chính và tài sản tôn giáo cũng như các quyền lợi khác về kinh tế, xã hội và văn hóa…của các tôn giáo.
  Cho đến nay, 2011, hiện Nhà nước chưa làm rõ các tổ chức tôn giáo có phải là một pháp nhân, và là loại pháp nhân nào theo quy định của pháp luật về dân sự.

  Về Giáo xứ Thái hà :
  Tu viện giáo xứ Thái Hà được thành lập 1928, chính quyền HN tận thu (hoặc mượn ) từ năm 1959 và trở thành Bệnh viện Đống đa như hiện nay.
  Xuất phát từ Luật đất đai 2003 và Nghị định 181/2004/NĐ-CP, nhiều cá nhân, tổ chức đã tiến hành đòi lại đất đai bị nhà nước “mượn”, trong đó có các tổ chức tôn giáo.
  Vậy, giáo dân Thái Hà đòi lại đất tu viện là :
  Đúng :
  Khi và chỉ khi Giáo xứ Thái là là một pháp nhân dân sự như được công nhận theo Pháp lệnh tôn giáo. Lúc này mới được xem là một tranh chấp dân sự được điều chình bởi Nghị định 181 năm 2004.
  Sai:
  Chỉ thị 1940/CT-TTg ngày 01/09/2009 ghi rõ :
  -Nhà Nước không thừa nhận việc đòi lại nhà đất mà Nhà Nước đã quản lý” trong quá trình thực hiện chính sách cải tạo xã hội chủ nghĩa.
  -Nhà Nước không xem xét lại chủ trương, chính sách và việc thực hiện các chính sách về quản lý nhà đất và chính sách cải tạo xã hội chủ nghĩa liên quan đến nhà đất đã ban hành trước ngày 1 tháng Bảy năm 1991.
  -Những hành vi lợi dụng việc giải quyết nhà, đất liên quan đến tôn giáo để gây rối trật tự xã hội, chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc, đoàn kết trong cộng đồng dân cư, vi phạm pháp luật phải xử lý nghiêm minh.

  Việc tranh chấp đất đai, nhất là đất đai tôn giáo không phải mới đây mà từ năn 2003 khi có Luật đất đai và Nghị định 181/2004. Thế nhưng, vấn đề giãi quyết không rõ ràng từ phía chính quyền : có địa phương trả, có địa phương không dẫn đến mẫu thuẫn kéo dài và gây khó cho cả 2 phía từ các tổ chức tôn giáo và chính quyền.
  Với quan điểm cá nhân, tôi không dám bình về ý thức hệ tôn giáo và các quan điểm tôn giáo cũng như sự ảnh hưởng và tác động của tôn giáo. Chỉ mong rằng, Nhà nước cần minh bạch trong các giãi pháp giãi quyết các vấn đề mâu thuẫn trên tinh thần tôn trọng pháp luật nhằm : thực hiện nhất quán chính sách tôn trọng quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của công dân, bảo đảm cho các tổ chức tôn giáo được Nhà nước thừa nhận được hoạt động theo pháp luật, bình đẳng trước pháp luật và được pháp luật bảo hộ không chỉ trong hoạt động tôn giáo mà còn nhằm đảm bảo quyền và nghĩa vụ của tổ chức tôn giáo trong mọi quan hệ pháp luật, tạo điều kiện để các tổ chức tôn giáo phát huy vai trò tích cực của mình trong đời sống xã hội và xây dựng, bảo vệ đất nước.

 5. Trấn Quốc – Từ Đàm – Vĩnh Nghiêm – Thái Hà – Tam Tòa .. .. Quê Hương Tôi !
  =======================================================


  Quê hương tôi Việt Nam

  Hoàng hôn giáo đường chuông nguyện
  Kinh cầu cho bác ái Hòa Bình nhẹ vang tận bình nguyên

  Bình minh chuông vàng khánh ngọc ngày xưa vẫn còn
  Nhẹ ngân vang rung tiếng Hồn Thiêng Sông Núi muôn đời

  Ôi trang nghiêm ngôi chùa Trấn Quốc quốc tự
  Qua bao thăng trầm bão giông Lịch sử
  Trấn Quốc tôi vẫn sinh tồn đây
  Nơi Từ bi Ánh Đạo vàng
  Tỏa khắp chốn Nhân gian

  Ôi thân yêu bóng Giáo đường Thái Hà
  Chuông nguyện kinh cầu ngân nga
  Qua bao thăng trầm Vận Nước
  Thái Hà tôi vẫn hiện hữu trên xóm đạo
  Nơi Ánh sáng Bác ái Chúa Ki Tô dạt dào

  Quê hương tôi Việt Nam hương trầm nến sáng tỏa vươn

  Lời Kinh Chúa hoàng hôn quyện với Đời
  Lời Kinh Phật bình minh nhập vào Đời

  Ôi thân yêu bóng Nhà thờ Thái Hà – Tam Tòa .. ..
  Ánh sáng lời Kinh Chúa dịu dàng,
  Cứu vớt bao đời đau khổ trầm luân
  Thái Hà – Tam Tòa .. .. ơi !..

  Ôi thân yêu bóng Chùa Trấn Quốc – Từ Đàm – Vĩnh Nghiêm
  Ôi thiêng liêng bóng chùa vạn nẽo Quê Hương
  Ánh sáng lời Kinh Phật dịu dàng,
  Cứu vớt bao đời đau khổ trầm luân
  Trấn Quốc – Từ Đàm – Vĩnh Nghiêm .. .. ơi !..

  Quê Hương tôi hiền hòa trong lời kinh cầu
  Bắc – Trung – Nam nối liền nhịp cầu

  Tiếng chuông chùa sáng nay
  Tiếng chuông giáo đường chiều nay
  Vang vọng trầm lắng vọng về ngân vang u hoài
  Quê Hương tôi hiền hòa trong lời kinh cầu
  Bắc – Trung – Nam nối liền nhịp cầu
  Quê Hương tôi bất diệt trong cõi bể dâu

  Nguyễn Hữu Viện

 6. […] xem thêm: 521. Linh mục, giáo dân Thái Hà biểu tình lần 2 tại Bờ Hồ. Like this:LikeBe the first to like this […]

 7. […] 521. Linh mục, giáo dân Thái Hà biểu tình lần 2 tại Bờ Hồ […]

  • Tôi nghĩ rằng hãy cảnh giác .thật cảnh giác , họ tìm mọi cách dẹp bằng được , Vì pháp luật trong tay kẻ mạnh!! chỉ cần tạo hiện trường giả cho vài khẩu súng vài băng đạn và một số tài liệu chống cộng giả mạo vào khuôn viên Nhà thờ Thái hà là họ có cớ bắt và đánh đập tra khảo , bỏ tù, án oan ,án giả,Xin Chúa trên trời cao hãy làm chứng cho chúng con dưới thế !!Xin người có tâm huyết vì nghĩa lớn ,vì nỗi đau thương áp bức của nhân dân cất đi sự chà đạp khốn nạn này

 8. Thành Ca Việt Mường said

  Sâu chuỗi lại các sự việc như: phá chùa chiền ở những năm 50 – 60, xếp người theo đạo Thiên chúa (nói chung) vào đối tượng cần cảnh giác (tôi nhớ không nhầm thì thuộc đối tượng 18, người có thân nhân ở các nước tư bản thuộc đối tượng 19,…), vụ Cồn Dầu, vụ Giáo phận Vinh,… thì có thể khẳng định vụ Giáo xứ Thái Hà là một hình thức đàn áp tôn giáo. Vì nhà nước muốn đất làm bệnh viện chẳng có gì khó, chỉ cần 1 chữ ký của chủ tịch thành phố là có ngay mấy ha.

  Vì lẽ đâu Đức Phật, Đức Giêsu đi truyền giáo, bởi vì hồi đó con người sống man di mọi rợ, lấy mạnh ức hiếp yếu, tham lam vô độ, sống vô nhân tính. Mục đích các Ngài muốn dạy con người sống nhân ái với nhau, kể cả những người không tin vào tâm linh cũng hiểu chuyện ấy.

  […] chống lại tôn giáo, dù tôn giáo nào thì đó cũng là hành vi chống lại sự nhân ái của con người, là kích động bạo lực, kích động man di, cổ vũ lối sống tàn nhẫn, vô nhân đạo. Bọn chúng đã hiện rõ nguyên hình […].

 9. Ẩn danh said

  @ Chí Đức,
  Nhận thức của anh, một công dân thủ đô? Một người có trình độ hiểu biết nhất định và biết sử dụng công cụ internet tương tác với cộng đồng rộng lớn. Anh Đức ạ, anh viết khá nhiều đấy, nhưng tôi tự hỏi, khi nào thì anh thật sự hiểu đúng sai với những gì anh viết?
  Tôi chỉ ngắn gọn với anh thế này, Công giáo còn bị đài đọa là vì ở VN, họ là một cộng đồng gắng kết nhất và vẫn chưa chịu sự khống chế của chính quyền.
  Tôi nhớ không lầm, cách đây ít lâu anh có yêu cầu ABS gỡ băng bài giảng “Biển Đông dậy sóng” của ông sư Thích Chân Quang. May mà khi đó anh Ba từ chối. (Tôi sẽ nhắc lại vấn đề này trong 1 dịp khác)
  Một xã hội lấy “tôn sư trọng đạo” làm căn bản. Chí Đức đang vật lộn với những ngỗn ngang đúng, sai, thật, giả. Phủ nhận Mác Lê, một lý tưởng sống dưới mái trường XHCN, vừa nhìn tôn giáo với thái độ ghê tỡm: “Tôn Sư Trọng Đạo” trong Chí Đức còn là gì? Ai đã quét sạch 4 chữ thiêng liêng đó ra khỏi con người anh thế? Vậy mà, thật đáng buồn, trong xã hội hiện nay, người chọn thái độ sống như thế nhiều nhun nhúc…

 10. Đạo Phật du nhập vào Trung quốc từ Việt nam sau khi được truyền từ Ấn Độ (Ấn độ -> Việt nam -> Trung quốc).
  Kiến thức cơ bản mà vẫn còn nhầm lẫn.
  Không biết những người theo Thiên chúa giáo đã vi phạm pháp luật gì hay lại bán mũ cho họ bác nhỉ? Bác thử kể những vi phạm pháp luật của họ ra đi. Tôi cũng chưa rõ họ vi phạm gì và cơ quan chức năng tuân thủ pháp luật ra làm sao.

 11. Kỳ Lân said

  Được công an cho tiền để hành hung người biểu tình, đến khi nào bọn côn đồ, nghiện ngập sẽ nhận tiền của thế lực thù địch lật đổ chế độ cộng sản?

 12. Trần Quốc said

  Việc tại sao giáo dân giáo xứ Thái Hà biểu tình phản đối chính quyền rồi thái độ hành xử của nhà nước đã được thông tin khá nhiều ngược chiều rồi. Vụ việc được cho là đúng hay sai tùy theo nhận thức và góc độ. Tuy nhiên, có thể qua hàng loạt các phản hồi trong mục này, điều nên quan tâm thêm nữa lại là vấn đề nhận thức về tôn giáo trong cộng đồng người Việt trong hoàn cảnh xã hội hiện nay. Vấn đề này quả thật vượt qúa khả năng của người viết còm này, nhưng trong phạm vi tạm cho là của các còm sĩ trang mạng Basam, tôi xin có vài ý kiến với tư cách của một người ‘vô thần’.

  Cũng như nhiều người khác, tôi hiểu đạo Phật và Công giáo hoặc bất cứ đạo nào cũng hướng thiện, dạy con người ta sống biết suy nghĩ, sống cho nhân ái tử tế, không lừa đảo lưu manh vụ danh vụ lợi.
  Kể cả Phật giáo và Thiên chúa giáo đều không phát sinh từ nước ta mà đều nhập từ Ấn Độ, Trung quốc và phương Tây. Tuy Phật giáo du nhập vào trước Thiên chúa giáo , một đằng từ khoảng thế kỷ 2-3 sau công nguyên và một đằng vào khoảng thế kỷ 14-15, và Phật giáo rất thịnh trị vào các đời Lý ,Trần nhưng dường như cả hai đạo này chưa bao giờ được coi là quốc giáo chính thống ở nước ta.
  Trong lịch sử, cả hai đạo này cũng đều có lúc thăng trầm hoặc được trọng thị khác nhau: Phật giáo đã từng bị Nho giáo lấn át, Thiên chúa giáo lúc đầu vào nước ta cũng bị đàn áp đối xử rất tàn bạo; ngay các vua trong cùng một triều Nguyễn cũng nhìn nhận khác nhau: vua Gia Long và Tự Đức không sùng tín Phật giáo mà thích Nho giáo hơn, còn vua Minh Mạng và Thiệu Trị lại tôn sùng đạo Phật. Từ nửa cuối thế ký 19 đến 1945, Phật giáo thoái trào, số người gia nhập giảm và mê tín dị đoan xen vào.
  Cũng theo lịch sử trước đây, cả hai đạo này cũng đều có lúc bị các thế lực cầm quyền lợi dụng, như dùng Phật giáo để ru ngủ nhân dân, hoặc có tài liệu nói rằng người Pháp dùng Thiên chúa giáo để chống cộng.
  Trong cuộc chiến Bắc – Nam thế kỷ qua, người theo đạo Phật hoặc theo Công giáo đều (tự nguyện hoặc buộc phải) tham gia vào bên này chống lại bên kia và ngược lại.

  Mạnh dạn với những hiểu biết hạn hẹp như trên, thiển nghĩ vấn đề lương giáo ở ta cần phải có một cái nhìn khách quan, đúng đắn trên tinh thần bao dung nhằm tránh việc cho là tôn giáo này “hơn” tôn giáo kia và giữ được tình người trong một trang còm. Thật buồn khi thấy một số vị đã viết ra những điều thiếu fair-play khi nói về tôn giáo, một chủ đề quá lớn và nhạy cảm.

  Xin được nói thêm ở đây về trường hợp Donghailongvuong. Tôi không biết những còm mang tên Donghailongvuong là của một hay của nhiều người khác nhau. Cần cảnh giác có ai đó lấy trùng tên để chia rẽ phá hại ! Nếu là của một người, tức là của cháu Nguyễn Chí Đức chăng, thì tôi nghĩ cháu Đức nên xem xét lại . Tôi nghĩ cháu Đức có thể vẫn là một người có cái tâm tốt và bộc trực qua nhiếu còm khác nhưng thiếu cái sự tương đối chuẩn trang trước sau như một trong cách nghĩ do hoàn cảnh xô đẩy. Vì vậy, mong rằng những lời góp ý hoặc phản biện đối với cháu Đức nên tránh tính chất diễu cợt, miệt thị , nhất là những điều lật lại nỗi đau của cháu. Tôi mong cháu Đức nghĩ rằng tham gia còm cũng là để học hỏi người khác và nếu có thể cháu còn nên để cho người khác học hỏi lại cháu như việc cháu đã từng đi Bờ Hồ nhiều lần. Được như thế cũng là không phụ lòng những người đã từng yêu mến cháu.

  • Thằng Bờm said

   Phục bác là người có trí, tâm, rộng lượng với Chí Đức.
   May mà Đức sinh sau đẻ muộn, chứ con người này sinh nhằm thời cải cách ruộng đất 1954 thì có bao mạng người chết oan nữa.

   • Trần Quốc said

    Đa tạ! Đa tạ! Nhưng không dám nhận câu đầu. Câu sau xin được suy nghĩ thêm… ba mươi giây !

 13. xman said

  Biểu tình đòi đất công giáo hay biểu tình đòi hoàng sa đều là đâu tranh đòi quyền lợi sát sườn. Không thể nói cái nào vinh quang hơn cái nào được

 14. tien phong said

  Tôi phản đối giáo dân thái hà đi biểu tình đòi đất là vì , kêu biểu tình “ÔN HÒA”mà con viết biểu ngữ “ĐỪNG BIẾN NHÀ THỜ THÀNH NƠI ĂN CHƠI NHẢY ĐẦM” Thực ra ai sống gần nhà thờ thái hà mới biết việc “ĂN CHƠI ” TRong nhà thờ như thế nào , nói đúng ra ,Ô.NGUYỄN VĂN PHƯỢNG ,cho thanh liên cả trai lẫn gái vào nhậu nhoẹt còn hô “RÔ RÔ RÔ” khi đã ngà ngà say ai mà biết được chuyện gì xẩy ra trong nhà thờ .
  Với tư cách là người dân sống gần nhà thờ thái hà tôi cho dòng chữ trên là giáo dân thái hà “NGẬM MÁU PHUN NGƯỜI ” ai không tin cứ đến sống thử thì biết !

  • Dũng xoăn said

   Cái này tôi cùng ý kiến với bạn, độc giả ở đây có ai biết sự việc cụ thể xin hãy chứng minh. Có đúng là CQ có lấy tu viện Thái Hà thành nơi “ăn chơi nhảy múa” không? Tôi chỉ biết là CQ lấy tu viện Thái Hà làm BV thôi

   Có bạn độc giả nào là giáo dân Thái Hà xin lên tiếng về vụ này, không thì các bạn là người vu khống chính quyền

   • Giáo dân HN said

    Với bạn Dũng Xoăn:
    – Tu viện Dòng Chúa Cứu Thế Thái Hà trước đây là khu đất rộng lớn, giấy tờ sở hữu khu đất này Tu viện và Giáo xứ có đầy đủ. Đó là cơ sở để Nhà thờ – Tu viện Thái Hà khiếu nại với CQ từ nhiều năm nay nhưng không được giải quyết.
    – Khuôn viên tu viện cũ chính là toàn bộ khu vực BVĐĐ và vườn hoa 1.6 (trươc đây xí nghiệp dệt thảm Đống Đa, rồi Công ty may Chiến thắng chiếm dụng trái phép).
    – CQ chiếm tu viện theo lối lần dần. Đầu tiên là “mượn” 1 tòa nhà cao tầng làm trường học. Những năm 70, tòa nhà cao tầng thứ 2 bị cưỡng ép “cho mượn”. Rồi khu đất đó biến thành bv ngay giữa khu dân cư vì điều kiện chiến tranh!
    – Hai tòa nhà cao tầng vốn là nơi ở của linh mục, tu sĩ biến thành nơi khám chữa bệnh.
    – Nhà nguyện của Dòng Chúa Cứu Thế – nơi thiêng liêng của người theo đạo – đã trở thành nơi sinh hoạt tập thể, thành câu lạc bộ.
    – Tấm hình giáo dân Thái Hà mang đến trụ sở tiếp dân với lời kêu gọi “ĐỪNG BIẾN NHÀ THỜ THÀNH NƠI ĂN CHƠI NHẢY ĐẦM” là chụp cảnh người ta khiêu vũ ở nơi vốn là Nhà nguyện. Đó là hành động xúc phạm nặng nề đến Đức tin của người Công giáo. Đó cũng là hành động rất vô văn hóa trong một xã hội văn minh.
    – Bạn có thể đến Nhà thờ Thái Hà để tìm hiểu chi tiết hơn về những gì đã, đang xảy ra ở đó.
    – Trong thời đại bùng nổ thông tin ngày nay, muốn biết sự thật không khó.
    – Cảm ơn bạn đã quan tâm với tấm lòng thiện chí.
    Chúc bạn an bình.

  • xman said

   Anh TP ơi, sống thử ở đó có bị nhân dân tự phát đánh cho biêu đầu không anh? Em sợ nhân dân tự phát dưới sự lanh đạo của ai đó lắm

  • Giáo dân HN said

   Với Tien Phong:
   – Bạn tự nhận là “người dân sống gần nhà thờ thái hà”? Bạn đã sống ở gần đó được bao lâu? Bạn có biết về nguồn gốc khu đất bệnh viện ĐĐ không? Nếu biết hãy nói rõ cho bạn Dũng Xoăn, nhé.
   – Nếu bạn là không biết về lai lịch, nguồn gốc khu đất đó thì hãy tìm hiểu thông tin kỹ càng trước khi nhân danh “người dân sống gần nhà thờ thái hà” để nói, nhé!
   – Khu đất công ty may Chiến Thắng chiếm dụng trước đây, nhờ giáo dân đấu tranh quyết liệt – đến mức 8 người bị bắt giam, bỏ tù – nay đã trở thành vườn hoa 1.6. Bạn là người dân sống gần nhà thờ, bạn có “phản đối vườn hoa” không?
   – Hãy hỏi những người sống quanh vườn hoa ấy. xem họ nói gì???
   – Hay bạn sống gần đấy, nhưng không thấy vườn hoa và không biết vì sao mà có được vườn hoa như vậy???

   • tien phong said

    Với Giáo Dân HN
    -Bạn cho là bức ảnh đó là họ nhảy đầm ư ?. Tôi chẳng hiểu bạn nhìn thế nào , Thực sự họ muốn bêu xấu CQ ,họ cũng phải cho cái ảnh chính xác là đang “NHẢY ĐẦM “chứ ,bạn có biết bức ảnh đó vào thời điểm nào không ,tôi cho bạn biết, đấy là đám cưới của người dân sống gần đó .

    • Giáo Dân HN said

     Dù là đám cưới của người dân sống gần đó, thì bức ảnh cũng cho thấy người ta đang ôm nhau nhảy đầm, đúng không?
     Đó là Nhà nguyện, là nơi người Công giáo tôn kính Thiên Chúa của họ.
     Vậy thì biến nơi đó thành câu lạc bộ để nhảy đầm, hay biến nơi đó thành địa điểm cho thuê đám cưới, để người ta đến đó ôm nhau nhảy đầm thì cũng giống nhau về bản chất thôi.
     Đó là hành động bất kính, xúc phạm đến niềm tin cùa người Công giáo.
     Đó là lối ứng xử vô văn hóa!

     Mời bạn hãy vào link này:
     http://www.giaoxuthaiha.org/tin-giao-xu/1131-mi-xem-ni-dung-cuc-gp-va-np-n-yeu-cu-tr-li-tu-vin-dcct-ha-ni.html
     Xem xong bạn sẽ biết tấm hình đó có phải là (câu lạc bộ) nhảy đầm hay là nhảy đầm trong đám cưới???
     Bạn nên mang kính (nếu mắt không còn tốt) để nhìn rõ cờ đảng và đọc được chữ DẠ HỘI trên sân khấu trong tấm hình ở link này để không còn hoài nghi giáo dân muốn BÊU XẤU CHÍNH QUYỀN nữa nhé!

     Bạn cũng vào những đường link này để xem CQ cư xử với dân như thế nào?

     1/ Đối với đất đai của Dòng Chúa Cứu Thế và Nhà Thờ Thái Hà:

     http://www.youtube.com/watch?feature=player_embedded&v=KyS5t4SeJto =>
     XEM NGƯỜI DÂN SỐNG CÙNG SỐNG Ở KHU VỰC CỦA BẠN NÓI GÌ NHÉ.

     http://www.chuacuuthe.com/redemptorists/chinh-quy%E1%BB%81n-ti%E1%BA%BFp-t%E1%BB%A5c-xan-h%E1%BA%A1i-tai-s%E1%BA%A3n-dcct-thai-ha-ha-n%E1%BB%99i/ => XEM GIẤY TỜ VỀ CHỦ QUYỀN KHU ĐẤT.

     2/ Đối với Chùa của Phật tử:

     3/ Đối với tài sản, đất đai của người dân:

     Bạn có thể vào youtube để tìm kiếm thêm những thông tin khác, nhé.
     Chúc bạn tìm thấy SỰ THẬT.

 15. Thanh Dung said

  Cô gái lợi dụng tôn giáo để chửi bới, lăng loàn , nhục mạ người khác thì người ta vả vào mồm là đúng rồi. Không ai ưa người vô văn hóa giữa đường giữa phố chửi bới lung tung.
  Đó là những hiện tượng dân sự bình thường, họ va chạm rồi cãi vã chửi nhau là chuyện của người dân, ở một số nước khác cũng vậy, chứ đâu chỉ ở Việt Nam mà lại đưa hình ảnh vô lý đó lên để vu vạ, và phục vụ mục đích nói xấu chính quyền thì sao thuyết phục được người xem.
  Đất đai không của ai cả, nhà nước với vai trò quản lý, họ làm bệnh viện cũng là để phục vụ việc chữa bệnh cho người dân, trong đó có công giáo. Lẽ ra công giáo phải ủng hộ họ làm cho mình hưởng cơ mà. Công giáo đừng u mê nữa, đừng nghe xúi bẩy bậy bạ mà gây rối, làm mất hình ảnh hiền lành của người công giáo đi nhé

  • Dũng xoăn said

   Góp 2 ý với Thanh Dung

   1) Cô gái trẻ bị đánh chảy hộc cả máu mũi, bạn nói rằng cô ấy chửi bới, lăng loàn, nhục mạ người khác nên bị đánh. Người khác ở đây là mấy anh CA phải không? Vậy xin cho nguồn chứng minh là các anh CA đánh cô ấy vì cô ấy chửi bới, lăng loàn, nhục mạ họ không?. (Ghi âm, Video,…)

   2) Bạn nói CQ thu hồi đất đó xây BV phục vụ cho người dân bao gồm cả giáo dân, nên giáo dân phải ủng hộ. Lý luận này hôm nay có nhiều còm đưa ra rồi (Trần Nhật Quang, Nguyễn Tiến Anh, Hung Nguyen) nhưng khi được đặt lại câu hỏi nếu CQ lấy đất nhà họ làm BV rồi bảo rằng cũng khám chữa bệnh cho gia đình họ luôn thì sao, không thấy ai trả lời cả, im re luôn

  • Thành Ca Việt Mường said

   Ông/Bà Thanh Dung hãy hiến đất nhà mình làm bệnh viện hoặc công viên phục vụ công cộng ngay đi, tốt lắm đấy.

   Nhà nước mà muốn đất làm bệnh viện thì chỉ cần chủ tịch ký một cái là có ngay mấy ha, chỉ cái tội tự cao tự đại, định kiến vẩn vơ, vô nhân đạo, đứng trên pháp luật do mình đặt ra nên mới đi tranh chấp mấy ngàn m2 cũng là nơi giáo dân sinh hoạt cộng đồng.

 16. Ẩn danh said

  Tôi là Phật Tử thuận thành, tôi tụng kinh hàng ngày. Nỗi đau của những người bạn khác đức tin cũng là nỗi đau của tôi. Đêm nay tôi sẽ tụng Kinh Cầu An cho các bạn. Nói là cho các bạn nhưng tôi ý thức được đó là tụng cho Tôi.
  Và tôi kêu gọi các Phật tử khác cũng chia sẽ như vậy.
  Cầu chúc các bạn được bình yên cùng với đức tin của mình.

  Chuông nguyện hồn ai? Chuông nguyện hồn anh đó.
  Nam Mô A Di Đà Phật.

 17. Ẩn danh said

  sao không thấy giáo dân biểu tình chống trung quốc, biểu tình vì hoàng sa và trường sa? Túm lại tôi không ủng hộ họ. Hãy đặt tổ quốc lên trên hết

  • Maugiao said

   The ma cung noi duoc??? Bó Tay

  • Nói vớ vẩn,Tổ quốc tất nhiên là trên hết những cũng ko đc phép chà đạp lên người khác

  • Bạn căn cứ vào đâu để nói giáo dân không biểu tình chống TQ, biểu tình vì HS và TS? Không lẽ họ đi biểu tình mà phải đeo biển tôi là giáo dân để phản đối TQ. Rất nhiều giáo dân đã tham gia các cuộc biểu tình chống TQ vừa qua, giữa chúng ta. Họ cũng là con dân nước Việt, họ cũng yêu nước không khác gì các tầng lớp dân chúng khác. Và cái cách mà họ thể hiện tình yêu nước có lẽ là đúng đắn hơn bạn, người kỳ thị tôn giáo và kích động chia rẽ lương giáo. Đó là tội ác đấy bạn ạ

  • NCH said

   Bác khách ơi! JB Nguyễn hữu Vinh là “giáo dân” nòi đấy… và nhiều nữa không tiện nói ra….

 18. Hoang said

  Tôi có một Người bạn là đảng viên đảng CS, chị ta hỏi rằng: phụ nữ bên Công giáo trước khi lấy chồng phải ngủ với Cha xứ một đêm phải không?
  Tôi hỏi sao chị biết.
  Chị ta trả lời: đi học đối tượng đảng đã được dạy như vậy!!
  Quý vị thấy đảng ta tuyên truyền hay không?
  Vì vậy mà rất nhiều Người không hiểu và có ác cảm với Người Công giáo.
  Còn phía giáo dân họ không coi thường Người theo tôn giáo khác đâu.

  Còn về sự việc đòi đất Thái Hà, nhà nước cứ mở một cuộc xét xử hai bên một cách công bằng là hay nhất (nhưng đừng xử vào ban đêm như xây CV hay đem xe ủi vào Đồng Đa cũng vào ban đêm).

  Có nhiều com lẫn lộn (hay cố tình) giữa việc hành chính và tôn giáo. Không nên như vậy.

  • hahien said

   Trước đây tôi cũng ác cảm với người Công giáo chẳng kém gì bạn Đông Hải Long Vương, nhất là sau khi đọc tiểu thuyết của nhà văn mà tôi không nhớ rõ tên (hình như là Đỗ Chu – tác phẩm Bão Biển – sau này dựng thành phim Ngày Lễ Thánh).

   Bây giờ mới thấy những cái viết trong ấy là bố văn láo hết.

   • hahien said

    Cho nên nhận thức là một quá trình, bạn Đông Hải Long Vương ạ. Còn nếu bạn cố tình là một kẻ khiêu khích chứ không phải kém về nhận thức thì không còn gì để nói với những kẻ như vậy.

   • D.Nhật Lệ said

    Xin hỏi bác Hahien đã đọc Hòn Đất của Anh Đức chưa ? Chuyện kể là
    trước khi đi dự lễ,giáo dân ở một giáo xứ ở miền Nam nấu thịt người để
    sau đó lễ xong thì cha xứ và giáo dân cùng ăn với nhau !
    Một câu chuyện dựng đứng không thể tưởng tượng được để vu khống !

    • Dũng xoăn said

     Không lẽ nào ông nhà văn Anh Đức lại bịa trắng trợn như vậy, ông ấy đoạt giải thưởng Hồ Chí Minh về văn học đấy

     Xin bác dẫn chứng, nội dung đó nằm ở trang thứ mấy, do NXB nào in ấn, năm nào để người khác tiện kiểm chứng

     • Giáo dân HN said

      Ngày bé, tôi say mê đọc Hòn Đất của Anh Đức, Bất khuất của Nguyễn Đức Thuận. Có lẽ bạn “D.Nhật Lệ” nhầm lẫn chăng?
      Trong chuyện Hòn Đất, chỉ kể nhân vật trung úy Săm lấy dao rạch bụng chiến sĩ cách mạng để xem lá gan của họ to thế nào, rồi ăn lá gan ấy thôi bạn ạ.

  • Ẩn danh said

   Nếu mà chính quyền mà đúng thì họ bắt bỏ tù hết rồi. Vì bố láo, bố xiên nên mới nhập nhà nhập nhằng !
   P/s: đ/c tiệc nữ của bạn Trình cao chót vót nhỉ – Trình của tầng lớp iu tú lãnh đạo đất nước cao như thế hèn chi sắp… CHXN !

 19. Nhân dân (chưa kiểm chứng) said

  Tôi chỉ xin có 1 nhận xét như thế này: nếu bạn nào nói rằng đất đai là tài sản của đất nước, không cần phải trả cho nhà thờ, thế thì khi nào chính quyến muốn lấy đất của bạn không trả đồng nào thì bạn đáp ứng vô điều kiện nhé?

  Xin đừng đưa các vấn đề tôn giáo này nọ vào đây. Theo tôi, bạn Người Quan Sát nói rất đúng: đây thuần túy chỉ là vấn đề tranh chấp dân sự giữa chính quyền và chủ đất. Muốn lấy đất của người ta thì phải có sự thỏa thuận và đền bù, không thể cướp như thế.

  • motgocnho said

   Đúng rồi. Đất đai là một phần của Tố quốc và là tài sản của nhân dân.
   Dù thế nào thì chắc chắn đất đai không phải của chính quyền.
   Nhà nước quản lý kiểu gì cũng không thể đứng trên quyền sở hữu của nhân dân được.

   Nếu nói quyền sở hữu đất đai là của nhà nước, mà nhà nước đang “bị” điều hành bởi 1 nhóm đặc quyền đặc lợi thì đó là cai trị rồi.

 20. hoa lan said

  Lẽ thường tình con người VN ra đường gặp nhau tươi cười chào nhau ! Bây giờ , con người gặp nhau sợ người và sợ cả chó nghiệp vụ nốt ! chỗ nào cũng thấy bắt bớ , đe dọa , công an đứng nhìn cho côn đồ hành hạ dân . Sợ chó 1 thì sợ người 10 ! Đi đâu bây giờ ? Chúa ơi ?

 21. […] Theo Anhbasam […]

 22. Cào Cào Cơm said

  Rồi sẽ đến ngày mà bạo lực , cường quyền , đàn áp không làm nhân dân sợ hãi nữa . Xin quí vị hãy nhớ lời kẻ mọn này .
  Sẽ có ngày dân ta , dù lương hay giáo cũng sẽ cùng đứng trong một hàng ngũ duy nhất :chống lại bọn tham nhũng ăn cướp , bán nước cầu vinh .

 23. Tôi không đọc được trực tiếp những dòng của CHÍ ĐỨC viết gì về người Công giáo nhưng qua phản ứng của một số bạn trên ABS thì tôi cũng cảm thấy thất vọng về CHÍ ĐỨC ! Tại sao và tại sao các bạn cứ phải phân biệt như thế ? Giáo DÂN LÀ ai ? HỌ làm điều gì xấu hoặc nguy hại cho xã hội KHÔNG ? Với riêng tôi chỉ thấy HỌ là những người lương thiện , làm rất nhiều việc tốt mà lương giáo cũng như Phật giáo chưa làm được hoặc chưa làm bằng tất cả trái Tim NHÂN hậu , LÀ một người thờ Phật và Thánh Mẫu , tôi tự thấy chúng ta ( những người theo đạo Phật – hoặc VÔ thần ) KHÔNG làm được những gì mà giáo DÂN ĐÃ làm đặc biệt Đức tính xả thân vì nghĩa lớn thì chúng ta chưa bao giờ bằng HỌ ! Giáo xứ Thái HÀ cũng như giáo dân cả nước đang lâm nạn , bằng tình người chúng ta nên Hiệp thông chia sẻ HÃY ĐỪNG VÔ CẢM trước bất hạnh của các bạn Công giáo , DÂN oan cũng như các tù NHÂN lương tâm ….. Đừng VÔ cảm , mong các bạn hãy đừng VÔ cảm …….. CHÍ Đức hãy nhớ khi bạn bị đạp vào mặt ĐÃ bao nhiêu con người lên tiếng bảo vệ bạn
  NGƯỜI NGƯỠNG MỘ TINH THẦN CỦA CÁC GIÁO DÂN

  • NCH said

   Tớ thấy cái nick này quen lắm nhớ cá bác kiểm tra “hai hay một vậy”
   http://taphongtan.wordpress.com/2011/08/30/4165/#more-4165

   • Ẩn danh said

    Tạ Phong Tầnđã được AN thành phố ông Cụ “mời” đi theo anh Điếu Cày và anhbasg lâu rồi bác ạ.

   • NCH said

    Em định nhờ bác “kiểm tra còm” của nick “TYVN” cơ! Em thấy 1 trắng một đen.. nhưng nick thi giống nhau quá xá..

  • Trần Nhật Quang said

   TINH THẦN CỘNG SẢN ĐỐI VỚI TÔN GIÁO
   Giáo dân Thiên Chúa giáo là những công dân hiền lành, chân chất. Chúng ta sống chung với bà con giáo dân Thiên Chúa thắm tình anh em trong cùng một xóm làng, ngõ phố. Chúng ta làm việc thân tình với giáo dân trên cùng một cánh đồng, trong cùng một cơ quan, nhà máy…Trong cuộc kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ cứu nước trước đây, hàng vạn thanh niên Công giáo đã tình nguyện, xung phong ra mặt trận, chiến đấu, hy sinh cho độc lập, tự do của Tổ Quốc. Tổ Quốc Việt Nam ghi công chiến đấu hy sinh của người Công giáo bảo vệ Tổ quốc năm xưa, xây dựng Tổ quốc Việt Nam hôm nay. Song, một số cha cố chức sắc Thiên Chúa ( không phải là tất cả ) mang dã tâm chống Cộng, xúi bẩy, lừa phỉnh bà con giáo dân phá hoại khối đoàn kết dân tộc, tạo nên ác cảm không đáng có của nhân dân Việt Nam đối với đạo Thiên Chúa. Toàn thể loài người trên Trái Đất này đều do một Đấng Tạo hóa siêu phàm sinh ra, mà Đạo Phật gọi là Đức Phật, Đạo Thiên Chúa gọi là Chúa Giê su, Đạo Hồi gọi là Thánh A La…Đức Phật, Chúa Giê su, Thánh A La chỉ là một. Vì vậy chúng tôi kính trọng Đức, Chúa, Thánh như nhau. Người Cộng sản duy vật theo thuyết tiến hóa của Đác-uyn, nhưng tôn trọng đức tin của con người như là một truyền thống văn hóa. Họ cũng thắp hương chùa chiền, bàn thờ, mộ liệt sĩ như một sinh hoạt văn hóa truyền thống Cương lĩnh Cộng sản chính thống không tiêu diệt truyền thống văn hóa tôn giáo của loài người. Xin đừng quy kết những sai lầm trong lịch sử của một số người Cộng sản nào đó trái với TINH THẦN CỘNG SẢN. Cá nhân những người Cộng sản ở đâu đó, lúc nào đó trong lịch sử có thể sai lầm, nhưng TINH THẦN CỘNG SẢN là không thể xuyên tạc, bôi nhọ. Các cha cố chức sắc Thiên Chúa giáo hãy đồng hành cùng dân tộc, đừng lôi kéo đồng bào giáo dân chống phá, vì như vậy chỉ tạo nên ác cảm của nhân dân Việt Nam đối với Đạo Thiên Chúa mà thôi

   • Tôi phản đối bạn ở câu: “Các cha cố chức sắc Thiên Chúa giáo hãy đồng hành cùng dân tộc, đừng lôi kéo đồng bào giáo dân chống phá, vì như vậy chỉ tạo nên ác cảm của nhân dân Việt Nam đối với Đạo Thiên Chúa mà thôi”
    —————
    chẳng ai muốn chống phá cả, cái gì đúng thì người ta phải đòi cho bằng đc, đừng lấy chuyện nọ kia ra lấp liếm
    chúng tôi là những người hiểu biết, chẳng ai ác cảm với giáo dân hay Đạo thiên chúa chỉ vì những việc như vậy
    Ở đâu có áp bức bất công thì ở đó có đấu tranh, đó là lẽ tất yếu, và ở đây họ đã đấu tranh cho chính đáng

   • Traikhom said

    Khối đại kết dân tộc ?
    Ai đang phá hoại khối đại kết dân tộc ?
    Chính hắn .. những kẻ bắt bớ chà đạp những người yêu nước biểu tình vì Hoàng Sa Trường Sa
    Chính hắn .. những việt gian ngăn cấm chiếu phim Hoàng Sa Việt Nam – nỗi đau mất mát
    Chính hắn .. những kẻ sử dụng bọn « nhân dân tự phát » gấy rồi tại các nơi thờ tự
    Chính hắn .. những kẻ gây rồi, kêu người dân đi « làm việc », hỏi cung bất cứ lúc nào, ! bao vây, rình mò, làm áp lực trên doanh nghiệp gia đình bạn bè khiến cho cuộc sống của những người yêu nước trở nên khó sống, vất vả !!
    Chính hắn .. những kẻ bắt bớ đánh đập người dân công giáo khi họ biểu tình ôn hòa để đòi đất như không biết bao nông dân, người có công với cách mạng và nhiều tầng lớp khác nữa khi họ bị chính quyền tước đoạt đất đai bằng những luật lệ ma mãnh !
    Chính hắn .. những kẻ gây lươn lẹo chữ nghĩa để gây hận thù giữa người dân Việt thay vì hòa giải hòa hợp dân tộc
    Chính hắn !!

   • Cục đất said

    Ô la la, chết cười, đ/c Quang nói vui quá:
    “Cá nhân những người Cộng sản ở đâu đó, lúc nào đó trong lịch sử có thể sai lầm, nhưng TINH THẦN CỘNG SẢN là không thể xuyên tạc, bôi nhọ.”
    TINH THẦN CỘNG SẢN là cái gì trong khi thực tế cộng sản là: Tội ác diệt chủng của Stalin và CS Đông Âu, CM Văn hóa, Thiên An Môn ở TQ, Cải cách ruộng đất VN, Pol Poth ở Campuchia…. nhiều vô thiên lủng cái để nói

    đ/c Quang cứ post nhiều nhiều, cho bà con mua vui cũng được

   • Ngây thơ said

    Đ/c Quang sang Liên Xô hỏi các nhà lãnh đạo cũng như những người dân ở đó xem họ nói gì về CNCS?
    Tiện thể đ/c cũng hỏi ý kiến của nhân dân các nước trước đây thuộc khối XHCN ở châu Âu luôn nhé!

  • Thương Quá VN said

   Tôi biết Chí Đức từ cái ngày cậu ấy còn bôn sê vích lắm. Ngày ấy cậu ta đã rất kỳ thị với người công giáo (CG), sau này được biết cậu ta là 1 trong những người tham gia biểu tình phản đối Trung Quốc cách tích cực tôi đã hy vọng câu ta đã thay đổi nhận thức – khách quan và công bằng hơn, nhưng thật sự thất vọng trước cái lối suy nghĩ kỳ thị (nếu k muốn nói là thiếu hiểu biết về người CG). Xin thưa với những bạn nào nói ng CG ko đi biểu tình phản đối TQ rằng trong đoàn bt có không chỉ 1 vài ng CG đâu. Nói về yêu nươc thì nhiều ng trong chúng ta thua họ đấy. Rất nhiều điều xấu xa các bạn đọc đc toàn là vu khống về họ thôi. Trước kia tôi cũng tin những điều nghe và đọc được về các tu sĩ và người CG, nhưng chỉ khi đến và xem tận mắt tôi mới hiểu rằng tôi đã bị ai đó lừa…Với thời đại thông tin ngày hôm nay tôi thật sự không hiểu nổi tại sao lại có những người cả tin nghe vao những lời nói, những bài viết cắt xén, bịa đặt? Tôi không có tôn giáo nhưng tôi thật sự ngưỡng mộ tinh thần của người CG. Xin hỏi những bạn kì thị người CG 1 điều: NGười CG ko phải là người? Xin thưa họ NGƯỜI hơn rất nhiều người.

 24. asano97 said

  Đây là thời điểm đất nước lâm nguy, nhân dân lầm thang, đất nước bây chừ rất cần những anh hùng dân tộc đứng lên giúp nước đánh đuổi quân thù, giặc nội xâm, ngoại xâm để giải phóng khõi ách đô hộ này.

 25. asano97 said

  Bọn Việt Gian bây giờ nhiều lắm, tất cã chúng ta phải cẩn thận.

 26. TN said

  Ủng hộ bà con giáo xứ Thái Hà biểu tình đòi quyền của mình. Chính quyền hãy trả lời những gì thuộc về Giáo hội, Phật giáo thống nhất cũng như các tôn giáo khác. Các đảng viên hãy nộp tiền đảng phí để đảng của mình hoạt động. Hãy đừng lấy tiền của người dân chúng tôi nữa.

 27. rần Chung Ngọc said

  Quấy Rối Nhà Thờ:

  Chuyện Nhỏ Thôi Mà

  Trần Chung Ngọc

  http://sachhiem.net/TCN/TCNts/TCNts052.php

  […]

  • Cảm ơn tác giả, nhưng bài viết càng chứng tỏ sự tăm tối của Việt nam và nền tự do của Mỹ. Đố người cộng sản VN nào dám nói về đảng cộng sản như cách người công giáo Mỹ được quyền nói về công giáo mà không bị trừng trị

 28. […] Chi – Kiểm soát tư tưởng hay kiểm soát tiền bạc? anhbasam Linh mục, giáo dân Thái Hà biểu tình lần 2 tại Bờ Hồ rfa Đầu tư nước ngoài vào Việt Nam giảm sút + Tham nhũng trên thế giới […]

 29. donghailongvuong và những người phản đối anh ta đều nên suy nghĩ kỹ: Những người theo đạo Công giáo và những người theo đạo Cộng sản đều có đức tin và đều coi những người bên kia là tà giáo, vô đạo hay không có lý tưởng v.v…
  Họ đều là những “con chiên ngoan đạo” hay là những “cốt cán trung thành kiên định” … nghĩa là đều được vinh danh cả.
  Tuy nhiên tôn giáo khác nhau nên suy nghĩ khác nhau.
  Cái chung là đều chống lại bất công.
  Không nên để cho bọn xấu bán nước và bọn xấu tham nhũng cướp đất cướp tài sản của toàn dân, lợi dụng gây chia rẽ để trục lợi.

 30. Bác Sáu hủ tiếu said

  Nhìn cảnh hơn chục anh CA, AN vây quanh “đánh” hội đồng hai em gái nhỏ biểu tình, một em bị đập chảy cả máu mũi.

  Một anh thanh niên (chỉ là dân đen thôi) đánh một cô gái còn bị xem là loại người chẳng ra gì. Huống hồ đây lại là những người đại diện cho nhà nước

  Chỉ biết buông một câu: CHẾ ĐỘ NÀY MẤT NHÂN TÍNH QUÁ TRỜI

 31. thanhvdgt1 said

  Họ đã được về nhà! Thông tin trên người buôn gió!

  http://nguoibuongio1972.multiply.com/journal/item/461

 32. BB said

  Tôi ủng hộ tự do tôn giáo
  Tôi ủng hộ chủ quyền tài sản của các tôn giáo.

  Tôi phản đối sự cướp đoạt tài sản của giáo xứ Thái hà.
  Tôi phản đối sự đàn áp của nhà cầm quyền đối giáo dân Thái hà.

  không phân biệt tôn giáo, mọi người cần đoàn kết để bảo vệ quyền Dân chủ.

 33. nhà phê bình Nguyễn Hòa said

  Nhìn lại lịch sử cho thấy, đạo Thiên Chúa là tôn giáo chuyên theo gót ngoại bang, làm hại dân tộc. Khi tôn giáo này vào Việt Nam bằng con đường lén lút, không chính thống, rồi hết theo Pháp, rồi lại di cư vào Nam theo Mỹ- Diệm. Ngày nay, lại theo bọn phản động ngoại quốc dật giây, gây rối loạn xã hội. Những ông cha Ngô Quang Kiêt, linh mục Vũ Khởi Phụng, Nguyễn Văn Phương, đang chăn dắt đàn chiên, làm những việc phi pháp. Chế độ xã hội nào cũng đều có kỷ cương luật pháp, việc chấn đỉnh kỷ cương xã hội là việc cần thiết của chính quyền Hà Nội.

  DCCT Thái Hà nói riêng, và bà con Công giáo hãy về với chính nghĩa dân tộc. Chẳng có ngoại bang nào tốt bằng người Việt “máu đỏ da vàng” với nhau cả. Lịch sử sẽ cho thấy, Đảng Cộng sản VN với chính nghĩa sáng ngời sẽ “cải tà quy chính”, những con người lầm lỡ hôm nay. Bởi, “nhiễu điều phủ lấy giá gương, người trong một nước phải thương nhau cùng”.

  • Tôi không phải giáo dân những nghe ông nói tôi muốn đám vào mồm ông , ông Nguyên Hoà ạ ! Ông hãy mở to mắt ra nhìn và ngẫm rồi hãy nói ! Tôi phản đối khi mọi người nghĩ xấu về giáo DÂN , mỗi người CÓ một tín ngưỡng riêng , CÓ một Đức tin riêng thiêng liêng để dâng hiến và thờ Phụng , đừng ai can thiệp vào ai ! Nếu NHÀ ông đang ở cũng bị người ta mượn rồi cướp luôn thì ông sẽ làm gì ?
   Xin đừng vô cảm , hãy ủng hộ và chia sẻ nỗi đau này với các giáo DÂN

  • Không biết ông Nguyễn Hòa này có phải là ông hay viết trên mấy báo ANTG, CAND không (Hay là kẻ khác mạo danh). Nói như ý của ông này thì đạo Thiên Chúa có nhiều “tội” lắm, nên việc nhà nước có lấy đất, lấy nhà thờ thì cũng đừng kêu ca?

   Nhưng ông ơi, tôi đọc mấy bài bình luận của ông trên báo CAND, ANTG thấy sâu sắc lắm mà, sao trong vụ này ông hàm hồ vậy. Nói như ông thì đất nước này vô luật pháp à, thế điều 70 hiến pháp 1992 để làm chi vậy

   Đây, mời ông đọc lại điều 70 hiến pháp:

   “Công dân có quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo, theo hoặc không theo một tôn giáo nào. Các tôn giáo đều bình đẳng trước pháp luật.
   “Những nơi thờ tự của các tín ngưỡng, tôn giáo được pháp luật bảo hộ.
   “Không ai được xâm phạm tự do tín ngưỡng, tôn giáo hoặc lợi dụng tín ngưỡng, tôn giáo để làm trái pháp luật và chính sách của Nhà nước

   Thật nghịch lý cho nền pháp quyền VN, cơ quan nhà nước và nhân viên nhà nước lại là những người vi hiến (vi phạm hiến pháp) nhiều nhất, tại sao vậy?

   ———-
   P/s: Đây là tôi mới trao đổi với ông về pháp quyền trong vụ này, còn việc ông đánh giá nhận định về Công giáo và lịch sử Công giáo VN thì không đáng để tôi cùng trao đổi, xin lỗi vì hiểu biết và nhận định của ông nó thấp tầm quá

  • Vâng hôm nay tôi được chứng kiến Đảng CS “thương nhau cùng” thế nào rồi.
   Thưa ông nhà “phê bình (?) nguyễn hòa”.

   Tôi nhớ lại một câu các cụ hay nói “lèo lèo như chó liếm nước lã”.

  • lukhach said

   Suy nghĩ nông cạn, nói năng bậy bạ mà cũng xưng là nhà phê bình.

  • hahien said

   Người có văn hóa thì không ăn nói bậy bạ như thế này

  • Huân Phạm said

   Tôi không biết ĐCS đút cho Ông bao nhiêu tiền mỗi tháng để ông có thể […] lên được những câu như thế. Ông làm tôi càng thất vọng về Đảng cộng sản hơn.
   Vâng. Đạo Thiên chúa theo gót ngoại Bang. Còn 1000 năm dưới triều Bắc Thuộc làm Ông theo được đạo phật.
   Tôi nghĩ không đạo nào lại dạy người ta hành xử xấu cả. Chủ nghĩa tư bản còn tốt hơn Phát xít Nhật. Ông thấy tốt chứ. Mặc dù cái đó chỉ là sự phát triển của xã hội.Cái tất yếu của chiến tranh. Còn đạo thiên CHúa giáo được đưa đến Việt Nam năm 1533. Nhưng năm 1858 PHáp mới đánh Việt Nam. Ông đi mà học lại đi trước khi phát biểu.
   Toàn sự nhảm nhí. Ông về học tiếng Nôm đi nhé. Viết tiếng này người dân công giáo chửi chết. Chữ này do người THiên chúa giáo tạo ra.

   Phản đối kỳ thị tôn giáo.

  • Aduku Adk said

   Giờ này mà vẫn ” Đảng Cộng sản VN với chính nghĩa sáng ngời”. Vâng, sáng ngời như con mắt của bác Nguyễn Hòa đó ạ. Bác Nguyễn Hòa chắc chưa từng mượn của ai cái gì mà không trả đúng không ạ.

  • D.Nhật Lệ said

   Không ai yêu nước như cụ Phan Bội Châu và cũng không ai chống Công giáo như
   cụ,thế nhưng về sau cụ cho việc cấm đạo là đáng tiếc và đề cao đạo CG.dù cụ là
   một kẻ sỹ Nho giáo chính danh.Trong Việt Nam quốc sử khảo,cụ viết như sau :
   Sử chép : từ đời Lê Huyền Tôn (1663-1671) niên hiệu Cảnh Trị đến bản triều Tự Đức
   (1847-1883) khoảng những năm đầu đều có cái tệ cấm dương giáo,giết giáo đồ.Than
   ôi ! Thời đại chưa khai hóa,có những việc như vậy,nay cũng không nỡ nhắc lại nữa.
   Nói về lợi ích của Thiên Chúa giáo đối với quốc gia,có 4 điều quan trọng :
   1-TCG.chú trọng việc tương thân tương ái,biết hợp quần đoàn thể,có cái cảm tình không
   ước hẹn mà đồng tâm.Đó là lợi ích thứ nhất (xem chổ quốc dân tụ tập để nghe giảng
   đạo thì thấy ngay sự tương thân tương ái đó).
   2-TCG.chuyên chú trọng về linh hồn mà coi khinh thể xác,cho nên khi dồn ra làm việc
   nghĩa thì có phong thái coi nhẹ việc sống mà dám chết.Đó là lợi ích thứ hai (xem lúc giao
   chiến,nếu có giáo dân tham gia thì họ là những người coi đi đến cái chết như về nhà).
   3-TCG.đều biết ; trước hãy lo cho công lợi đã,sau mới đến tư ích,trước lo việc nước,sau
   mới đến việc nhà.Khi vào làm việc lợi ích công cộng cho xã hội thì toàn thể mọi người
   tin yêu nhau,nên dễ bề tập họp.Đó là lợi ích thứ ba.
   4-TCG.chuyên chú trọng về thờ phụng Thượng Đế,không thờ thần nào khác,cho nên bớt
   được tất cả mọi sự tốn kém vô ích về tế tự.Đó là lợi ích thứ tư.
   Bậc tiên triết có nói rằng :”những cử nhân,tiến sĩ ngày nay là tội nhân của Khổng Tử,
   những thầy dòng,trinh nữ ngày nay là tội nhân của Gia Tô”.Nói như thế cũng có phần
   đúng,Nhưng nếu chỉ vì một vài cá nhân mà chỉ trích cả toàn giáo thì chẳng khác gì giận
   con rận mà đốt cả cái áo,vì có đá mà vất bỏ viên ngọc thì thật không thông việc đời qúa
   lắm vậy ! (Việt Nam Quốc sử khảo tt.146-149,Nhà Xb Giáo Dục,Hà Nội 1962)
   ,

  • Hạt Cát. said

   Ông nói “… bằng con đường lén lút, không chính thống”, vậy chủ nghĩa CS thì vào VN bằng con đường nào? Có đàng hoàng, công khai không?

   Còn nói “… theo gót ngoại bang…” là ông đã động chạm đến cả Phật tử rồi, vì đạo Phật nguồn gốc từ Ấn độ, qua Trung hoa để vào VN từ thời Bắc thuộc.

   Tưởng rằng ông sẽ viết còm bằng chữ Hán hay chữ Nôm khi cho rằng đạo Thiên Chúa “…làm hại dân tộc” chứ nhỉ?

   Cái chữ gọi là quốc ngữ của VN ngày nay, là “di sản” của những nhà truyền đạo Công giáo đấy, chắc ông cũng rõ?

   Ôi nhà phê bình mà nói năng hàm hồ quá!

  • Thương Quá VN said

   Nguyễn hòa ơi, ông […] nặng quá rồi đó.

 34. ngườiconggiao said

  Đất đai là tài sản của đất nước này tại sao lại đòi trả nhà thờ, khi nhà nước cần tất cả người dân phải đáp ứng. Thế bây giờ giáo dân ốm không được vào bệnh viện nữa nhé, toàn lũ ăn cháo đái bát.

  • Ai cũng như ông “ngườiconggiao” này thì ngày mai chúng ta tiến lên chủ nghĩa cộng sản.

   Nhà nước đang cần nhà ông để làm phòng khám đấy.

   • Phạm Chính said

    Nhà nước không xứng đáng thì cái bênh viện của nhà nước cũng không thèm.
    quyền chữa bệnh cũng là quyền tự do, đâu phải độc quyền cho mỗi bệnh viện nhà nước ?

    Mà đã là dân chủ, tự do, hạnh phúc thì quyền cơ bản nhất là quyền sở hữu. Trong cái quyền sở hữu đó sau cái quyền sở hữu nhân mạng của mình là sở hữu đất đai của mình.

  • Người Hà Nội said

   Pó tay ông nguoicongiao. Tôi hỏi ông NCG nhé, ông nói đất đai là tài sản của nhà nước thì ông có dám ” dâng” lại cái nhà ông đang ở cho nhà nước không? Khi ông vào bệnh viện Đ Đ chữa bệnh ông đc chữa miễn phí hả mà nói người ta ăn cháo đá bát? Mượn thì phải trả chứ? hay là ông cũng rât nhiều lần mượn của ai đó cái gì rồi ko chịu trả nên mới ủng hộ tích cực thế?
   Chân thành khuyên ông Trước khi viết ra điều gì thì nên suy nghĩ cho kỹ, kẻo viết ra rồi người đọc cười cho thối mũi đó.

 35. Bayyen said

  Năm 1963 là cao điểm đàn áp Phật giáo của chế độ Ngô Đình Diệm>Các tăng ni,phật tử kẻ xuống đuồng biểu tình đấu tranh,kẻ tự thiêu>Kết quả là chế độ Đệ nhất CH bị diệt vong,gia đình họ Ngô bị giết,(Diệm,Nhu,Cẩn)những người còn lại chạy trốn ở nước ngoài đến nay chưa một lần về lại thăm mồ mả Tổ tiên.Đó là họ phạm vào một điều tối kỵ :Đàn áp và chống lại tôn giáo,tín ngưỡng của người Dân.>Nay tui nghe biết các Linh mục,tu sĩ và giáo dân Thái Hà cũng biểu tình,cũng đấu tranh để đòi lại những gì NN và chính quyền ĐP nói là mượn thực chất là cướp của họ.Họ đấu tranh bằng biểu tình ôn hòa là chính đáng.NHưng họ bị CQ bắt bớ và đàn áp>Tui nghĩ có khi nào lịch sử sẽ lập lại lầnnữa>Chỉ kẻ nào ngu xuẩn mới chống lại tôn giáo>

 36. Tungdao said

  Gửi Chí Đức và Trần Nhật Quang:
  …Công giáo chỉ là một bộ phận nhỏ của cộng đồng người Việt, chiếm 7% dân số nhưng tiềm năng của giới Công giáo không dừng lại ở con số đó. Trong các cuộc kháng chiến bảo vệ Tổ quốc, hàng chục vạn thanh niên Công giáo đã lên đường nhập ngũ và rất nhiều người đã hy sinh anh dũng, sẵn sàng cống hiến cả tính mạng hay một phần thân thể cho đất nước. Một báo cáo của tỉnh Hà Nam Ninh, năm 1988 cho biết, toàn tỉnh có 60 vạn người Công giáo thì trong chống Pháp có 544 gia đình là cơ sở bí mật, 4104 người tòng quân, 566 liệt sĩ, 355 thương binh. Cuộc kháng chiến chống Mỹ có 32069 thanh niên nhập ngũ, 5701 liệt sĩ, 2306 thương binh. Còn trong cuộc chiến tranh bảo vệ biên giới có 33.660 người nhập ngũ, 681 liệt sĩ, 389 thương binh. Nhiều người được phong anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân như Trần Văn Chuông, Khúc Văn Lượng, Đỗ Văn Chiến, Phạm Quang Hạnh…
  link:
  http://www.mattran.org.vn/home/TapChi/so%2036/kntt.htm

  Chí Đức yêu nước nên tham gia biểu tình chống TQ.
  Còn giáo dân Thái Hà biểu tình vì quyền lợi hợp pháp của mình bị xâm hại thì KHÔNG yêu nước !.
  Và cũng thật nực cười khi cho rằng Giáo dân không được biểu tình tại Hồ Gươm.

  Sự phân biệt đối xử nhất là với thành phần tôn giáo_Công giáo_đã trở thành định kiến với chính quyền vì ý thức hệ, thế nhưng là công dân, đặc biệt là Chí Đức, một đảng viên lại đưa ra một số nhận định rất chủ quan đi ngược lại chủ trương của Đảng và Nhà Nước. Và bạn nên nhớ rằng Công giáo là một bộ phận của Mặt trận tổ quốc VN.
  Khi bạn đưa mặt chịu đạp của đại uý Minh đã có bao người phẫn nộ với CA Hà Nội, vậy mà hôm nay, đồng bào của mình bị bắt bớ bằng bạo lực, sai trái thì bạn thờ ơ đến vô cảm. Tôi thử hỏi, bạn có thể đại diện cho hơn 03 triệu đảng viên còn lại không?.
  Sẳn đây, tôi trả lởi hộ vì sao người Công giáo tham gia biểu tình nhiều và hơi đột biến như Chí Đức suy nghĩ:
  1/Người Công giáo yêu nước hơn người ngoại đạo.
  2/Họ tập hợp và truyền tin tốt và quan trọng họ có niềm tin tốt hơn người ngoại đạo.

  • Mít said

   Cảm ơn những con số và thông tin bạn cung cấp.
   Đừng bao giờ để mình bị mù quáng, nhất là trong thời đại của công nghê thông tin như ngày nay.
   Một lần nữa cảm ơn bạn.

  • Trúc Phương said

   Tôi vô thần- chỉ tin ở lương tâm và lẽ phải- xin góp ý với bạn một câu: bạn chỉ đúng ở một vế: (người công giáo) “tập hợp và truyền tin tốt hơn”. Còn về việc họ yêu nước hơn, hay có niềm tin tốt hơn, tôi nghĩ chúng ta không nên vội nhận định vì dễ gây bất hòa tôn giáo. Theo tôi, có niềm tin để sống tốt là điều quan trọng, vì người tốt, kẻ xấu có mặt ở bất cứ tôn giáo nào, bất cứ tầng lớp nào. Mến!

   • Xin nói rõ là tôi căm phẫn việc đánh đập, bắt bớ dân biểu tình ôn hòa, dù họ biểu tình với mục đích, lý do gì. Xin chia sẻ cùng giáo dân Thái Hà!

  • Nếu dân CG ai cũng có lối nghĩ ;
   1/Người Công giáo yêu nước hơn người ngoại đạo.
   2/Họ tập hợp và truyền tin tốt và quan trọng họ có niềm tin tốt hơn người ngoại
   đạo.
   thì nói thẳng là CG đã và đang cố tình hướng GD tới sự ngu muội để dễ trị. Và nếu CQ Việt Nam có cư xử cứng rắn với CG hơn cũng là hợp lí

  • Thông Kiến said

   Người công giáo yêu Chúa hơn người ngoại đạo, câu nầy chắc chắn đúng hơn câu người công giáo yêu nước hơn người ngoại đạo.

 37. Ngoc T S said

  nếu bác nào nói chế độ này nọ thì vào Sài Gòn phỏng vấn các bác xích lô già sóng qua hai chế độ là biết ngay cần chi biện luận, mệt.

 38. khách vãng lai said

  Con người bị “bạn chơi” mà vẫn tỉnh bơ và ca tụng bạn thì chúng ta biết con người đó là thế nào rồi.

  Miễn com hay bótay.com

 39. Quyết Chiến said

  Cám ơn BS và ban BT đã cho tham gia ý kiến. Tôi ủng hộ những người công giáo nói chung và giáo xứ Thái Hà nói riêng. Tôi đã có dịp làm việc trong một số cộng đồng công giáo. Họ là những người sống trung thực, có niềm tin, có trách nhiệm với cộng đồng. Con cháu họ được giáo dục rất tốt. Khi phụ trách một công ty tuyển nhân viên, tôi bao giờ cũng có cảm tình với những bạn trẻ theo công giáo đến xin việc. Vì vậy phần lớn những người tôi lựa chọn khi đó đều theo công giáo.
  Việc mượn cớ xây trung tâm xử lý nước thải giữa khu dân cư để chiếm đất lâu dài thể hiện ý đồ không tốt, chính quyền nên xem xét lại. Nếu công trình này hoàn thành sẽ gây ô nhiễm cho khu dân cư này và người dân tại đây chắc sẽ biểu tình. Mất lòng cả người dân công giáo lẫn người không theo công giáo

  • ĐỒNG Ý VỚI QUYẾT CHIẾN ! Ủng hộ Thái HÀ , Hiệp thông cầu nguyện …cho dù tôi chỉ LÀ một lương DÂN , tôi khâm phục tinh thần của giáo DÂN , HỌ Kiên cường Dũng cảm chứ KHÔNG hèn nhát như chúng ta

 40. Ngườiquan sát said

  Vụ Thái Hà là một tranh chấp tài sản mang tính dân sự.giữa cộng đồng giáo dân và chính quyền. Mọi âm mưu đánh tráo vụ việc này để chia rẽ lương giáo hay xúc xiểm niềm tin của người khác đều là dối trá và thể hiện tâm địa rất đê hèn.

  Tôi phản đối sự mạ lị nhắm vào đức tin của người công giáo.

 41. nguoiditimchantroi said

  Tôi nghỉ những sự việc như ở giáo xứ Thái Hà cần có sự thỏa hiệp giữa chính quyền và giáo xứ, sao cho dung hoà giữa quyền lợi của giáo xứ với lợi ích của cộng đồng. Căng thẳng quá không giải quyết được chuyện gì, chính quyền thì mệt mỏi và mang tiếng còn giáo xứ không khéo thì bị cho là bất chấp quyền lợi của cộng đồng trong việc khám chữa bệnh.

  • Traikhom said

   Nếu tôi biết không lầm, trong một cuộc đối thoại mới đây giữa nhà thờ Thái Hà, Dòng Chúa Cứu Thế và chính quyền cùng sự tham dự của một văn phòng luật sư làm trung gian, đã có đề nghị song song :
   Dòng Chúa Cứu Thế nhượng đứt khu hồ Ba Giang là sở hữu của họ để chính quyền xây bệnh viện mới, đồng thời yêu chính quyền trả lại cho Dòng Chúa Cứu thế ngôi tu viện và nhà thờ bị chính quyền « mượn » từ 40 năm nay (hiện là bịnh viện Đống Đa) để Giáo mở mang nơi thờ tự , đã trở nên quá chật chội (mỗi cuối tuần có hàng vạn lượt người tới xem lễ) . Xin đừng quên rắng đi lễ cũng như đi chùa giúp cho an bình hạnh phúc trong tâm linh thì cũng như .. bịnh viện phục vụ phần thể xác thôi !!
   Đùng một cái, đang đối thoại, chính quyền sử dụng « tự phát » tấn công, đang đêm dùng công an, dân phòng che chắn để đưa máy móc vào sửa đổi bịnh viện nhằm kéo dài sự chiếm đoạt !!!
   Ai hòa ? ai gây sự ?
   Xin đừng ủng hộ những kẻ nắm súng ống, nắm guồng máy công an trong tay và không từ khước mưu ma bạo lực nào .
   Hãy bảo vệ những kẻ cô thế !!

   • nguoiditimchantroi said

    Tôi cũng có đọc bài phỏng vấn LS Lê Quốc Quân (hình như trên BBC thì phải)thông tin cũng như bác nói. Chỉ những người có trách nhiệm ở GX Thái Hà và Chính quyền quận Hoàn Kiếm và cấp cao hơn mới nắm rõ vấn đề. Đây là một vấn đề cực kỳ phức tạp mà với khả năng của mình tôi không dám nói nhiều. Theo Tôi việc này phải được quyết định ở cấp cao nhất và phải có thời gian, trong khi không thể không xây dựng hệ thống xử lý nước thải bệnh viện. Sau này (nếu chính quyền chấp thuận đề nghị của GX) trạm xử lý này vẫn hữu ích.

    • Khách said

     Trạm xử lý nước thải chỉ hữu ích đối với bệnh viên, là ổ vi trùng đặt giữa khu dân cư thôi.
     Tu viện – công trình dân sinh – không cần trạm xử lý nước thải.
     Đơn phương chấm dứt đối thoại, dùng sức mạnh để xây bằng được trạm xử lý nước thải, điều đó có nghĩa là không muốn trả lại những gì đã mượn.
     Nhà thờ muốn trao đổi khu hồ Ba Giang để lấy lại khu vực tu viện cũ, như thế là họ rất thiện chí.
     Là ai đó không muốn vậy, mà còn cố tình đánh lạc hướng dư luận thôi.

 42. lysach said

  Tôi đã để ý Chí Đức ngay từ lần biểu tình lần thứ 3 trước SQ Trung Quốc vì tướng mặt hắn và sau nữa hắn chỉ đạo Nguyễn Văn Phương và một số người trong cuộc biểu tình.

 43. Phan Văn Huệ said

  Tình hình các Cha và bà con giáo dân bị bắt thế nào rồi ?
  Ai biết, thông tin cho mọi người biết.

  • an nam dan said

   cac ba con ton giao noi chung va ba con cong giao noi rieng da dau tranh voi bon khon vo than ma chi noi suong hoac phan tran va kieu goi su giac ngo thuc tinh thi bao dam chang an thua gi chi co su hanh dong va dung tri tue thi may ra dua chung vao the phai triet neu ko thi can keo dai cang uong cong vi may cai dau bo tri tue dien

 44. Ẩn danh said

  Thật ra tất cả các tôn giáo điều lưu tâm đến chân , thiện, nhẫn và tất cả điều tin tưởng vào đấng tối cao, sáng tạo nên vũ trụ! Đó cũng là điểm chung nhất của tất cả tôn giáo trên tòan cầu!

 45. lequangtrung@gmail.com said

  Mượn thì phải trả. Nhà nước không thể viện cớ này cớ nọ để chiếm lấy.
  Tôi thật không thể hiểu nổi sao có cái kiểu chiếm ngang nhiên như vậy. Nó làm người dân mất lòng tin vào sự chính nghĩa…
  Từ hồi cha sinh mẹ đẻ giờ, tôi chưa từng ăn quỵt của ai cả
  Và, tôi chúa ghét ăn quỵt, nợ mà không trả… Tôi gọi ai mượn mà không trả là ăn quỵt, tệ hơn là ăn… cướp

 46. Ẩn danh said

  Túm phát rằng:
  – Chính quyền rất sợ “tụ tập ngang qua”, “tụ tập đông người”… nhất là có tổ chức kiểu như người công giáo;
  – Còn tại sao có LUẬT PHÁP, có chính nghĩa sáng ngời, có lương tâm thời đại,… mà sợ “MA” thì bà con tự giải đáp

 47. Ngamnguihuycan said

  Xin lỗi Chí Đức , lại một lần nữa tôi không phải nói với Đức mà nói với một lớp trẻ
  “Em là búp măng non, em lớn lên trong mùa cách mạng Sướng vui có Đảng tiền phong…”
  Hãy cố gắng suy nghĩ vượt lên các định kiến sẵn có (định kiến của ta rất dễ bị lệch lạc do nền giáo dục không giống ai) , mở lòng, khách quan hơn, sáng suốt hơn, có suy luận khoa học và đứng về phía những người dân lam lũ (vì đứng về kẻ mạnh thì quá dễ, ai cũng làm được), bạn sẽ thấy nhiều lời phát biểu của bạn là quá hằn học vô lý và không đúng đối tượng (chẳng hạn muốn quần chúng tự phát sẽ xử Công giáo)

 48. Dòng dõi Hồng Bàng said

  Vụ việc ở giáo xứ Thái Hà cũng như vụ việc ở TX Đồng Hới (Quảng Bình) và nhiều vụ việc khác liên quan đến giáo hội Công giáo đã kéo dài nhiều năm mà mâu thuẫn vấn không giải quyết được.
  Là một người dân Việt Nam, tôi xem người theo đạo công giáo cũng như người theo các tôn giáo khác đều như nhau, đều là con dân nước Việt
  Nhưng tôi không hiểu tại sao chính quyền không giải quyết dứt điểm những việc này, để mâu thuẫn kéo dài chỉ làm lợi cho cac thế lực thù địch.
  Chính cách janhf xử của chính quyền đnag làm cho vấn đề trở nên nghiêm trọng hơn.

 49. Ẩn danh said

  Người lịch sự:

  Không kỳ thị tôn giáo,

  Không kỳ thị giới tính (không kỳ thị phụ nữ, không kỳ thị giới tính thứ 3),

  Không kỳ thị chủng tộc, màu da.

  Cám ơn

 50. duy Luu said

  “Tứt nước” đã lâu…”Bờ” bắt đầu “Vỡ”!

 51. Tội nghiệp cho mấy chú công an đi đàn áp đánh đàn bà ra máu mũi .Chỉ vì nhắm mắt nghe theo bọn tham nhũng bán nước . Đừng quên công giáo là một tôn giáo có tổ chức rất chu đáo và tình yêu của họ có chúa bảo trợ .Nếu khôn nên nhịn bớt trả lai5 cho họ kiếm chỗ khác mà ăn .
  già làng

 52. Nhật said

  Tôi không hiểu sao nhiều bạn vẫn có thái độ kỳ thị và tạo nên khoảng cách với người Công giáo? Đó là sai lầm lớn nhất của chúng ta. Người Công giáo trước hết là người VN máu đỏ da vàng, người Công giáo hiền hòa, lương thiện như bất cứ ai trong chúng ta…. Thậm chí, chúng ta còn thua kém họ vì chúng ta chưa đưa được gặp gỡ một niềm tin thánh thiện như họ. Chúng ta hãy khoan thể hiện thái độ không thiện chí với họ mà hãy quan sát cách họ ứng xử trong mọi tình huống, dù đơn giản hay phức tạp họ đều chúng tỏ là người hiểu biết, kiên cường … và ôn hòa, mềm mỏng. phương pháp đấu tranh của họ là thiện chí, mềm mỏng, nhưng kiên quyết bằng phương tiện duy nhất là Niềm tin vào Sự thật và Công lý.
  Trong sự việc cụ thể này, người Công giáo đã và đang bị chèn ép quá sức chịu đựng rồi, đất cha ông để lại gần 62 000 mét vuông mà chính quyền cưỡng ép cho mượn đến nay chỉ còn chưa được 3 000 mét, rồi ngang nhiên phù phép biến hóa thành của riêng, thành nơi chơi bời trác trụy… ngay trên cung thánh (cũ) … Hỏi ai chịu nổi?, Mọi người còn muốn ép người Công giáo đến đâu nữa? Có bạn nói: đất của vua Hùng…, rồi thì TQ hay Chiêm Thành… cũng đòi đất như vậy thì tính sao?.. có nghĩa là các bạn chưa hiểu Hiến pháp của VN : đất đai tôn giáo được pháp luật bảo hộ, không phải đóng thuế, không được trưng dụng làm mục đích khác… (cái này chúng ta cần tìm hiểu rộng hơn, sâu hơn).
  Vấn đề lúc này chúng ta không nên nghĩ rằng người Công giáo thế này, người Công giáo thế nọ mà hãy nghĩ rằng, cái chính quyền (tà quyền) này nó đang muốn tiêu diệt đạo Công giáo giống như thằng anh phía Bắc của nó bởi đến giờ coi như nó đã lãnh đạo được Phật giáo rồi. Chiến dịch này chắc là thằng anh nó chỉ đạo đấy! Nếu chúng ta ngẫm cho sâu xa thì có lẽ ở thời điểm này trên đất nước này chỉ còn có đến nhà thờ là được nghe nói thật thôi, (trên mạng thì tất nhiên), Cái tà quyền này nó cũng chỉ còn e ngại mỗi người Công giáo, tổ chức Công giáo, lãnh đạo Công giáo … mà thôi. Các bạn hãy đến Nhà thờ Thái Hà vào các ngày thứ 7 và CN để nghe và quan sát. Họ không hung hăng, quá khích, hay phản động như chúng ta vẫn nghe tuyên truyền về họ. Họ chỉ có lành quá, nhu hòa quá, ngây thơ, cả tin quá .. và bây giờ họ đang trả giá cho sự cả tin của họ giống như cả dân tộc này đang phải trả giá cho sự lầm lẫn cả tin của mình vậy.
  Chúng ta hãy nhìn họ, như những người bạn thân thiện nhất của mình, đừng định kiến rằng họ là người Công giáo khi chưa hiểu Công giáo thế nào. Sau này khi đã kết bạn rồi chúng ta sẽ thấy họ tốt hơn mình như thế nào. Lúc này họ chỉ đấu tranh ôn hòa để đòi quyền của họ đã bị tước đoạt mà thôi!

  • Nguyễn Thị Chinh said

   Tôi đi đạo phật, nhưng rất yêu đồng bào công giáo. Họ là những con người tuyệt vời. Tôi trân trọng họ.

   • dân việt said

    tôi thấy bạn nói chung chung là kì thị công giáo là không nên, chỉ có bọn CS muốn cướp đất đai của người khác thì mới kỳ thị ,còn những người VN khác họ không vậy đâu,làn sau bạn có commem thì nên nói rõ nghĩa.

  • Thành said

   Nhất trí cao với bạn. Tôi cũng thấy họ thật chất phác – hiền lành! Rất ít những tên sát nhân, cướp của, bóc lột có xuất thân Công giáo trên đất nước này!

  • Bạn ( Nhật ) chẳng cần nhiều lời với bọn vô thần , Công giáo , Phật giáo hay cái gì giáo đi chăng nữa cũng là con người ….mà đã là con người thì quan trọng nhất vẫn là nhân cách, LÀ một người thờ Phật tại gia nhưng trong lòng tôi luôn khâm phục những giáo lý sâu sắc của Thiên chúa giáo, tôi luôn khâm phục những việc làm của những người Công giáo….HỌ vượt qua bao nhiêu đau thương với nghị lực Phi thường của những con người thấu hiểu vì những Đức tin cao cả, HỌ LÀ những con người Bình thường lam lũ những đoàn kết thương YÊU nhau , đặc biệt hành động của các bạn trẻ tham gia TRUNG TÂM BẢO VỆ SỰ SỐNG thuộc dòng chúa cứu thế LÀ những hành động mà chúng ta ( những người KHÔNG Tôn giáo ) KHÔNG thể làm được VÀ KHÔNG thể hiểu nổi …
   Tôi thật lòng ủng hộ , Hiệp thông và cầu nguyện ĐỨC QUÁN THẾ ÂM BỒ TÁT hãy vì chúng sinh điêu Linh mà phù hộ cho giáo xứ Thái HÀ Chiến thắng cường quyền …. Cuộc chiến này KHÔNG nằm ở những mét vuông đất mà ở chỗ đúng sai của pháp luật …KHÔNG thể ăn cướp của DÂN được ….

  • Ngườiquan sát said

   Cảm ơn tác giả về comment chí tình chí lý này. Hãy ủng hộ người công giáo Thái Hà qua cuộc đấu tranh ôn hoà để tìm sự thật và lẽ công bằng của họ.
   Chia rẽ lương giáo trong lúc nào chỉ có lợi cho những kẻ dã tâm bán nước, đẩy dân tộc vào chỗ khốn cùng mà thôi.

  • Càng có giọng điệu như anh Bạn thì càng làm lộ rõ hơn bản chất của một số thành phần lợi dụng Công giáo để làm hại Việt Nam. Công giáo trước hết phải tự coi là niềm tin riêng của bản thân mỗi người, đừng lên giọng CG là nhất là hay? chưa hay đâu nếu ko muốn nói chính TCG chứ ko ai khác là thứ TG đã gây ra biết bao cảnh nồi da xáo thịt vì lợi ích ích kỷ của mình. Làm chậm đi sự tiến bộ của nhân loại hàng thế kỷ. Nhà nước Việt Nam có thể sai có thể đúng và tôi ủng hộ tất cả những người muốn đấu tranh tìm sự công bằng. Nhưng cái cách mà những người như bạn đang cố gắng so sánh TCG là hay nhất là tốt nhất và chỉ có TCG là đủ dũng cảm dứng lên đòi hỏi công bằng XH thì e rằng các bạn đang hơi quá đáng rồi đó, nhất là khi dám đem TCG so sánh hay dở với các TG khác. Nên nhìn lại mình một cách tỉnh táo và tự tôn trộng bản thân mình đi đã rồi hãy có lời lẽ xúc phạm người khác
   Thân

 53. Duy Châu said

  Nhà nước lấy của nhà thờ nhiều rồi, bây giờ trả lại cho người ta một ít cho tử tế. Đơn giản vậy thôi, chứ sao lại tham lam như thế !
  Một thằng ma cô thì cũng có ngày ăn năn, cải tà qui chánh chứ một đám ma cô thì ko biết đến khi nào mới thay đổi vì nhìn quanh thấy thằng nào cũng giống như mình. A men !

 54. cslykhai said

  sao khong hoc theo va lam theo bac ho di,vao luc dat nuoc lam nguy ma con dan ap chia re ton giao thi bon nam quyen chi biet co dong tien ma muon cuop sach khong biet den loi bac day la luong giao doan ket chong ngoai xam ah,ma con dieu nay nua da ky giay muon tu vien dcct thi phai tra moi la cong ly neu khong tra thi phai tra loi la tao cuop day lam gi tao nao

 55. Phản biện said

  Ông Đông Hải Long Vương lấy một cái ví dụ ở Quảng bình không ai kiểm chứng nhưng chỉ nhằm mập mờ biện hô cho các loại QUẦN CHÚNG TỰ PHÁT do sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng và đối với anh ta thế là chính đáng như chính anh ta cũng chống Công giáo vậy.Tuyệt!!!Lấy chính mình ra để bảo chứng cho mấy tên tay sai đội lốt -cũng không uổng công anh ta lấy mặt đập vào giày đại úy Minh để lấy một chút vốn liếng cho hôm nay.Tôi nghĩ dân trên mạng này không dễ lừa như vậy đâu,đồng chí Chí Đức ạ!

  • Cựu chiến binh said

   Từ khi biết về Chí Đức tôi thầm tôn trọng và yêu quý anh ấy (tuy anh ấy nhỏ hơn tôi vài chục tuổi ).
   Nay tôi quá sốc với quan điểm này của anh ấy .
   Thật là thời buổi nhiễu nhương không biết niềm tin để chỗ nào cho phải .
   Chí Đức làm mất hình ảnh cao đẹp bấy nay .
   Thật là công kiếm củi 3 năm đốt bỏ cái vèo trong khoảng khắc .

   • Tôi thất vọng và coi thường CHÍ ĐỨC , Trông mặt mà bắt hình dong …. Tẩy chay CHÍ ĐỨC , KHÔNG CÓ tấm lòng nhân hậu của con người với con người , vô cảm với nỗi đau của đồng loại , cho dù đó Công giáo hay Phật giáo cũng KHÔNG chấp nhận được , bạn còn trẻ mà đầu óc u tối QUÁ ! Hãy tìm đến TRUNG TÂM BVSS ở Vinh để tìm hiểu thêm về các bạn trẻ thuộc DÒNG CHÚA CỨU THẾ , LÀ người không Tôn giáo nhưng tôi thực sự phải nghiêng mình trước các nghĩa cử cao đẹp mà các bạn trẻ ở đây đang thực hiện để giúp đời

 56. Phản biện said

  Tại sao Đông Hải Long Vương lại có nhận xét về chuyện người đi biểu tình chống Trung Quốc có phần lớn người công giáo ( có vẻ muốn chụp một cái mũ khác chăng???) và lại kết được rằng người công giáo Thái Hà ké theo phong trào biểu tình chống Tàu TRONG KHI rất nhiều bạn khi phong trào biểu tình chống TQ lên cao đã đặt ra câu hỏi là người Công giáo trên cả nước có vẻ không hưởng ứng mạnh mẽ lắm trong khi trong tay họ có những điều kiện để tập hợp số đông.Đến bây giờ khi phong trào đã lắng xuống mà ông Đức vẫn quy công giáo vào lỗi “té nước theo mưa”???Ông ta chống Công giáo vì là Đảng viên được học tập hoàn hảo một cách mù quáng hay vì lý do nhận thức cá nhân,tư thù???Qúa mập mờ ở đây để biện hộ cho việc bài Công giáo cũng y như khi cái biện hộ “không ngửi nổi” khi nói không nên kiện người có đôi giày mà anh ta lấy mặt đập vào (chắc vì ông Đức thấy mình …có lỗi??/) Nói chung là LẬP LỜ NHƯ CON CÁ CỜ!!!

  • Huân Phạm said

   Tôi đồng ý với quan điểm của Bạn. Vâng Ông Đông Hải Long Vương ấy được học những cái triết lý, triết học sâu xa:

   Chủ nghĩa cộng sản. Xã hội do giai cấp công nhân lãnh đạo

   Vâng chính giai cấp công nhân lãnh đạo nên giờ Việt Nam mới chẳng biết đi đâu. Sao không học Ông Nga ấy. Cái triết lý ấy do Ông ấy đẻ ra. Sao không theo ông ấy mà làm. Bây giờ ông ấy theo tư bản rồi.
   Còn xã hội chủ nghĩa trước sau gì cũng sụp đổ. Nó không có thật. Các nước theo XHCN đều tụt hậu và mất nhân quyền.

 57. PHUONG NAM said

  Chào Anh Ba sàm
  Từ mấy năm nay trang ABS đã làm tôi tin tưởng vào Người dân Yêu nước Việt nam , dân tộc Việt nam . Thời nào cũng vậy có áp bức thì có đấu tranh và không tránh khỏi bọn cơ hội ” đục nước béo cò “.
  Vào trang ABS đọc mấy năm trước và tôi có chỉ cho một Anh bạn là cán bộ Cấp Vụ làm báo xem thử anh lướt qua rồi nói : ” rác”
  Tôi cũng hậm hực mà đánh giá anh là thành phần ” trí ngủ” rồi một bữa anh ở Hà nội vào tôi hỏi chuyện vụ Nhà Chung, Thái hà anh nói vụ đó tôi phụ trách đánh đó nhưng thấy chúng nó” ngậm máu phun người ” bỉ ổi quá tôi bỏ không làm nữa nói lãnh đạo cử người khác .
  Anh giờ đã nghỉ hưu được 2 năm và mỗi lần nói chuyện về báo đài anh nói : cái lũ vô học , bọn ngậm máu phun người ,Chúng nó làm báo không có đạo đức . bọn ….
  Suốt từ 2 năm nay không bao giờ tôi xem TV, không nghe đài đọc báo. đứt khoát không.
  thế anh làm báo mà không biết thông tin anh đọc gì ???
  anh nói thi thoảng lên mạng đọc Anh ba sàm ! Boxít !

  Chào anh Ba sàm
  và chúc anh khỏe.
  Chúng ta vững tin vào Chân lý phá vòng nô lệ

 58. Lưu Văn Phong said

  Tôi ở miền Nam, theo đạo “thờ cúng ông bà, tổ tiên”, không theo tôn giáo nào. Tôi xin các bác bình tĩnh, đừng nói xúc phạm tôn giáo nào cả. Tôn giáo nào cũng đều hướng thiện. Mình có thể theo hoặc không theo một tôn giáo nhưng không nên khích bác, dè bỉu người có đạo. Mình có thể phê phán, lên án một (hoặc một số) giáo dân cụ thể, một vụ việc cụ thể, không nên phê phán tổng quát một tôn giáo.
  Luật pháp nước ta đã xác định quyền tự do tín ngưỡng và quyền tự do không tín ngưỡng. Đây là điều tâm niệm của tôi, xin bộc bạch, chứ chẳng dám “lên lớp” ai…

 59. Liêu Xếnh Xáng said

  Việc này đã có nhà nước .Phát ngôn hãy mang tính xây dựng.Nếu chưa hiểu về các tôn giáo thì đừng nên miệt thị nhau ở diễn đàn ABS.Tôi đề nghị ABS nên loại bỏ những ý kiến kì thị các tôn giáo và ai comen hãy lưu ý đánh dấu cho dễ đọc

 60. Nguyễn Tiến Anh said

  Nếu giáo xứ Thái Hà mà đòi được đất chắc hẳn tôi sẽ giàu to vì tôi sẽ đi kiện và đòi lại đất mà giáo sứ Củ Chi đang sử dụng. Nguyên cớ là năm 1954 chính quyền Ngô Đình Diệm đã cướp đất ông bà tôi và giao cho giáo dân xây nhà thờ và họ dùng để để ở (những giáo dân này chúng tôi gọi là bắc kì 54 ). Như vậy sao bây giờ nhà thờ không trả lại cho gia đình tôi ( gia đình tôi vẫn còn giữ bản đăng bộ thời Pháp). Cha giáo sứ Thái Hà giải quyết giùm tôi đi nhé. Nếu ông giải quyết được thì hãy đi đòi đất lại của Giáo Sứ. Và đúng là đất này là của nhân dân Việt Nam không phải của Thiên chúa. Hơn 2 ngàn năm ông cha ta đã giữ gìn phát triển cớ sao thế lực ngoại lai vào đây mà tranh giành. Tất cả đạo giáo tại đất nước Việt Nam phải tuân thủ pháp luật Việt Nam. Thiên chúa giáo, tin lành giáo nên hoc theo Phật giáo và các giáo phái khác để hướng đạo mình tốt hơn và có ích cho xã hội

  • Tao Tá Điền said

   Tôi không theo tôn giáo nào !
   Thấy ý kiến này, cực đoan qúa, tôi cũng dân củ mì đây, nếu như bạn nói, tôi có thể suy đoán rằng, thời ông Diệm, gia đình bạn thuộc loại giàu có, đất đai chắc phải có từ ba, bốn chục mẫu (vì các nhà thờ tôn giáo, khuôn viên rất rộng, nhất là vùng nông thôn) vậy thì xin nói với bạn rằng, nếu thời ông Diệm không “điều chỉnh” thì thời này, đảng ta cũng “sung công” à !

  • Ẩn danh said

   Hình như Tiến Anh không đọc, không tìm hiểu kỹ mà còm đại. lần sau nhớ đọc kỹ rồi phát biểu nhé.
   Ngay cả cái tên viết cũng chưa đúng mà phát biểu chưa đúng thì đòi lên mặt to tiếng để làm gì.
   Thứ nhứt: Giáo xứ không phải là giáo SỨ. Cha Xứ chứ không phải là Cha Sứ.
   Thứ nhì: Dân miền Nam xịn hỏng ai xài “ngọng” như đ/c Tiến Anh đâu.

   Qua các hình ảnh chứng minh 1 điều: Chính lực lượng AN mớ không tuân thủ pháp luật đấy đ/c ạ.

  • Đang CS Viet Nam said

   ông Nguyễn Tiến Anh này đúng là một trong những hạng người sau:

   1. Là người ấu trĩ, chưa tìm hiều sự thật vấn đề, chỉ là con rối cho người khác điều khiển.

   2. hoặc là người có mục đích chia rẽ, thù hằn người Công giáo.

   3. khi ông nói “Nguyên cớ là năm 1954 chính quyền Ngô Đình Diệm đã cướp đất ông bà tôi và giao cho giáo dân xây nhà thờ và họ dùng để để …” , ông không chỉ ra giáo xứ nào, thời gian? … không có bằng chứng… ăn nói ham hồ, tôi đố ông chưng ra bằng chứng đó.

   4. tất cả những gì ông nói chỉ là để biện minh cho sự ăn cướp của chính đảng cộng sản.

   đảng cộng sản đã mượn tu viện dòng CTT HN, có giấy tờ mượn rõ ràng, ngay cả chính quyền hứa trả lại, nhưng sau đó lại muốn ăn cướp hả.
   ông có muốn xem bằng chứng giấy tờ đảng cộng sản đã mượn tu viện dòng CTT HN thì ghé qua giáo xứ Thái Hà sẽ rõ ngay.

   Hãy sống một lần trung thực với lương tâm đi, để còn để dức cho con cháu nhé.

  • Tôi ủng hộ Tự Do Tôn giáo, nhưng kẻ nào lưọi dung tự do Tôn giáo đều phải đưa ra Pháp luật trừng trị như trường hợp Cha Tedeo Nguyễn Văn Lý ở Huế…Kỹ cương xã hội phải được tôn trong…

  • Việt Điểu said

   Cải cách điền địa do chính quyền Ngô Đình Diệm thực hiện lần đầu vào năm 1955 (năm 1954 ông ta mới là thủ tướng dưới chính phủ Bảo Đại). Cải cách này chủ yếu nhằm cào giới hạn mức thu tô của địa chủ, nhằm bảo vệ lợi ích của tá điền. Những đợt cải cách lần sau mới giới hạn số lượng điền địa được phép sở hữu của điền chủ. Nhưng biện pháp giới hạn là thực hiện trưng mua những phần vượt giới hạn. Thậm chí còn trả lại những phần ruộng cho điền chủ bị Việt minh tịch thu trước đó.

 61. QuangPhong said

  Tui không theo Đạo nào , Tui chỉ thắp hương cúng Tổ tiên, Ông bà ,Cha Mẹ . Qua tìm hiểu ,đọc sách , tui thấy giáo lý Đạo nào cũng tốt hết .
  Nhưng khi áp dụng vào người đời , Tui thấy làm sao sao ….???? ấy .
  Tui có 4 đứa cháu – như tui – không theo Đạo nào ( Nam có , nữ có ) yêu 4 người ( Nam có, nữ có ) theo Đạo Thiên chúa giáo và Tin lành đều phải qua vấn nạn như sau :
  1 . Phải theo Đạo CG hoặc TL mới cho cưới : phải học thuộc kinh,kệ , phải tuyên thệ……
  2 . Không được thắp hương và vái trước bàn thờ Ông Bà,tổ tiên ….
  3 . Nhà thông gia không chứng kiến lễ nhập gia dưới bàn thờ….
  Tui thấy buồn vô hạn, sao lại thề nhỉ ?
  Hầu hết,mọi người đều nín nhịn cho qua đám cưới , xong rồi thì tình cảm Thông gia như cơm khô,nước lã,chán ghê và có đám đến thế hệ sau ( Cháu ) cũng bị ảnh hưởng – chán phèo .
  Làm sau mà Giáo lý lại tốt tất, mà thực tế lại bèo bọt vậy .

  • Bác Ba Phi said

   Tản mạn thêm cùng bạn Quang Phong, Theo tôi Phật giáo, hay Thiên chúa giáo, Tin lành, Cao đài,… đa số đều hướng con người ta đến cái thiện, tôi cũng không thích kiểu trai gái cưới nhau, thì bên nhà trai, hoặc gái nếu như bên nào theo đạo Thiên chúa đều ép cô dâu, chú rể trước khi cưới phải đi học đạo, và theo đạo, nếu như không chấp nhận theo đạo sẽ bị từ chối hoặc sự thờ ơ lạnh nhạt, theo tôi như vậy là không nên, o ép khiêng cưỡng như vậy cả hai đều cảm thấy khó xử trong tình cảm và giao tiếp xã hội, nên để người ta tự nguyện muốn theo đạo nào thì theo, không phải nhất định phải đi học đạo rồi mới cho cưới. Theo tôi đó là quy định rất bất cập của đạo Thiên chúa, Nếu đạo Thiên chúa có những gì khá hơn Phật giáo,… thì tự người ta sẽ tự nguyện gia nhập, không cần phải dùng nhiều giáo điều tôn giáo để ràng buộc như vậy. Tôi có người anh cũng lấy vợ Thiên chúa giáo, bên đàng trai theo Phật giáo và kiên quyết không theo đạo vợ, vậy là trong nhà xuất hiện hai bàn thờ, một Phật, một Thiên chúa ( Đạo ai nấy giữ ) nhưng tôi được biết từ việc này bên xui gia nhà gái không thèm nhìn mặt con gái mình nữa, bỏ mặc hai vợ chồng muốn ra sao cũng được.Như vậy thì có mang lại hạnh phúc thực sự cho cả hai không qúy vị ?

  • Ẩn danh said

   Không phải thế! Bác nên tìm hiểu kỹ rồi hãy phát biểu…

   Điều 1. thì đúng rồi, phải học giáo lý tân tòng, giáo lý hôn nhân, dĩ nhiên phải thuộc kinh, và rửa tội để trở thành người công giáo, cũng như chịu các bí tích khác. Còn tuyên thệ… thì không có tuyên thệ nào, ngoài việc giữ đạo, làm việc lành, tránh sự tội… Bác dùng từ tuyên thệ nghe cứ như đạo là một đảng phái… Hihi

   Điều 2 thì bác sai rồi, vì việc thắp hương và vái trước bàn thờ ông bà tổ tiên, đạo Công giáo không cấm. Hồi xưa thì các đúng là có chuyện cấm, nhưng do không hiểu văn hóa Việt Nam mà ra, chứ không phải là đạo Công giáo không cho thực hiện đạo hiếu với ông bà tổ tiên. Bác nên tìm hiểu kỹ về việc này.

   Điều 3. Tôi không rõ về việc nhập gia là thế nào, nên không có ý kiến.

   • nguoidaicat said

    Bác Quang Phong, Ba PHi và vị khách mến,

    Đúng như vị khách nói, 2 bác trên chưa tìm hiểu kỹ về các tôn giáo khác mà đã phê bình thì e rằng các bác hơi vội – Tôi nghĩ những gì các bác phát biểu chỉ là do “nghe nói”.

    Bác khách đã nắm được một số thông tin, nhưng chưa đủ.

    Đề nghị các bác nên gặp trực tiếp 1 vị chức sắc bên CG và nêu ra những thắc mắc của mình để được trả lời thoả đáng.

    TÔI BẢO ĐẢM NHỮNG GÌ CÁC BÁC COMMENT LÀ KHÔNG ĐÚNG.

   • QuangPhong said

    Thưa cùng các Bác.
    Việc tui nói ra bảo đảm sự thật 100%, vì tui thường làm chủ hôn cho các cháu.Tui đã từng thương các cháu mà tới Nhà thờ dự lễ, do Linh Mục làm lễ Thành hôn( không dưới 3 lần ). Tui cũng có nhận xét là rất tốt và quá tốt sau khi dự lễ Thành hôn của các cháu ở Nhà thờ về, thậm chí có Ông Linh mục đã từng bắt tay và cám ơn chúng tôi tới tham dự. Nhưng sau đó, lễ nhâp gia tại gia đình chúng tôi thì lại khác, như tôi đã nói ở trên. Có gì đâu:chỉ là thắp hương ,Ông chủ họ trang trang trọng nói mấy câu về việc gia tộc nhận dâu hiền,rể thảo,rồi đôi vợ chồng trẻ vái lạy tổ tiên có nội ngoại chứng giám – có gì lắm đâu khoảng 20′. Không như tui dự lễ Nhà thờ,đứng lên ngồi xuống nhiều lần,thời gian khoảng 1,5 giờ.Thế nhưng, không có 1 ai bên thông gia bên kia chứng kiến.
    Tui nói là tui vô thần, nhưng tui rất tôn trọng tín ngưỡng của mọi người một cách tối đa nhưng sự kỳ vọng của mình không được như ý. Thế nên hơi buồn !!!!
    Giáo lý nào của một Đạo giáo nào cũng hay cũng tốt, Tui biết thế,nhưng khi áp dụng cho người đời ,việc đời gian khó biết bao !
    P/S : Đấy là tui chưa nói hết: Giả sử như biết đâu tui cũng là Đảng viên ĐCS VN.

    • Khách said

     Chia sẻ với những tâm sự của bác.
     Như bác nói, hôn nhân của cháu bác được cha xứ cử hành trong nhà thờ, trước sự chứng kiến của 2 họ và bà con thân thuộc, như thế có nghĩa là nhà thờ không kỳ thị lương giáo, và đã tác thành hôn nhân cho đôi bạn khác tôn giáo.
     Còn nghi thức nhập gia, nếu đúng như bác nói, là ứng xử của cá nhân ông bà xui gia, chứ không mang ý nghĩa là quan niệm của đạo Công giáo, phải không ạ?
     Tôi cũng đi dự nhiều đám cưới mà đôi tân hôn có cùng tôn giáo hoặc khác tôn giáo. Tận mắt tôi đã chứng kiến đôi tân hôn ra mắt tổ tiên, và có hành động bái lạy trước bàn thờ gia tiên.
     Nghi thức này có thể là bắt buộc đối với những gia đình bên lương. Tuy không bắt buộc, nhưng một số gia đình Công giáo cũng có nghi thức này. Nội tộc gia đình tôi tất cả đều theo Công giáo, sống trong SG cũng giữ nếp nhập gia đó. Điều này thuận với giáo lý “thảo kính cha mẹ” của đạo Công giáo đấy, bác ạ.

    • kien said

     vậy các bác chưa am hiểu đạo CG rồi..ko ai bắt ép vợ hoặc chồng phải theo CG cả…vì có luật tự do nên anh cứ việc theo đạo của anh và tôi cũng phải theo đạo của tôi…còn việc thắp hương vái ông bà tổ tiên thì hoàn toàn .được phép… trong 10 điều răn của đạo CG điều thứ 4 là : Thảo kính cha mẹ.. vậy hiếm khi có người CG nào dám làm trái hoặc đối xử tàn tệ với ông bà cha mẹ của mình..vì đó là phạm vào tội trọng…còn khó khăn khi học đạo là do hôn nhân CG là đơn hôn (nghĩa là chỉ 1 vợ 1 chồng) ko được phép ly hôn..nên phải tìm hiểu và học hành chu đáo để tránh đổ vỡ sau này…

   • Ẩn danh said

    tại sao phải học mấy cái giáo lí của TCG mà ko ngược lại là học các giáo lí của Đạo thờ Tổ tiên, Ông bà hay giáo lí của Đạo mà người yêu mình đang theo hả anh bạn? Vậy thì TCG rõ là đang lợi dụng hoàn cảnh ép người rồi phải ko anh bạn

    • Giáo dân HN said

     Muốn “học các giáo lý của Đạo thờ Tổ tiên, Ông bà hay giáo lý của Đạo mà người mình yêu đang theo” thì phải đến đâu vậy bạn???

     Tôi biết Đạo của người Việt là thờ Tổ tiên, nhưng không biết hệ thống giáo lý của đạo thờ Tổ tiên cụ thể là thế nào?

     Còn “Đạo mà người mình yêu đang theo” thì thú thực tôi không biết bạn định nói tới Đạo nào? Xin vui lòng cho biết.

     Tôi băn khoăn tự hỏi, bạn thiếu hiểu biết hay do “lòng đầy miệng mới nói ra” mà bạn dùng từ “mấy cái giáo lý…” ???

     TCG có nền tảng giáo lý vững chắc. Tín đồ TCG được học giáo lý từ khi còn bé, cho đến lúc không còn sức để học nữa mới dừng, vì không thể học hết được những giáo lý sâu sắc của đạo Công giáo.

     Khi bước vào hôn nhân, cho dù cả 2 đều là người Công giáo, thì vẫn phải có một thời gian nhất định học hỏi về giáo lý hôn nhân.
     Nếu một trong 2 là người không Công giáo thì không có lý do gì để miễn trừ việc học hỏi giáo lý hôn nhân. Việc học giáo lý này nhằm mục đích giúp cho hôn nhân của họ được bền chặt, hợp với giáo lý Công giáo, vì cả 2 người biết họ phải sống thế nào, phải có trách nhiệm thế nào với họ tộc, với gia đình riêng và với con cái của họ…

  • Bạn nhận xét như thế không phải là vô lý. Đạo nào cũng hướng người ta đến cõi thiện, nhưng qua bàn tay nhào nặn một cách có chủ ý của con người, đạo mới trở nên méo mó, thiên lệch, thậm chí biến dạng theo thời gian, cách thức vận dụng chủ ý ấy.

  • hahien said

   Tôi nghĩ không giáo lý nào của Đạo Công giáo có điều luật phải theo đạo mới được làm dâu hay rể các gia đình công giáo. Nhưng việc một số gia đình công giáo đòi hỏi chuyện này là có. Và đó là việc của các một số cá nhân theo đạo chứ không phải là luật lý của Công giáo.

   Cũng như một số gia đình ngoại đạo cấm con em họ lấy người theo đạo.

   Những sự việc việc trên đều là kết quả của sự kỳ thị tôn giáo (cũng như kỳ thị những người không theo tôn giáo) một cách cực đoan của một số người, không liên quan gì đến tôn giáo.

   Nếu tôi nói có gì chưa chuẩn thì mong các bạn góp ý.

   • kien said

    bạn nói đúng..người CG họ hầu như ko muốn con mình lấy chồng hoặc vợ khác đạo…Vì họ và con cái họ đã có nền giáo dục từ nhỏ (có khi học kinh học giáo lý trước khi học chữ…ko có gì lai khi nhiều chá0u trẻ em Cg mà đã thuộc làu làu mấy quyển sách kinh và giáo lý đấy..) vậy khi lấy người khác đạo vì thời gian học hoặc tìm hiểu ko kỹ dễ xảy ra đổ vỡ gia đình..người khác tôn giáo sãn sàng đi lấy vợ hoặc chồng khác nhưng người CG thì ko được phép..họ chỉ được ở một mình chỉ khi nào vợ hoặc chồng bị chết thì mới đi buơcs nữa…đó chỉ là 1 nguyên nhân …còn rất nhiều nguyên nhân khác nữa..

    • Ẩn danh said

     lại thêm 1 cách lý luận đầy tính áp đặt. Tôi xin thành thật và rất tôn trọng bạn để nói rằng Bạn tự hào hơi lố rồi đấy con cháu TCG dc giáo dục từ bé con con cháu ai ko theo TCG là kém hơn phải ko ???????? kinh thế cơ đấy. Nếu thật là thế chắc bạn lớn rồi chắc ko ăn nói xấc xược vậy đâu bạn hiền ạ. Nên có 1 lúc nào đó tự nhìn lại mình và cả tư tưởng của TCG nhà bạn đi nhé chưa muôn lắm đâu

     • Khoailang said

      – Căn cứ vào đâu mà bạn nói “lại thêm một cách lý luận đầy tính áp đặt”???
      – Con cháu TCG được giáo dục giáo lý từ bé là một sự thật hiển nhiên.
      – “Kien” không hề so sánh, chỉ có bạn mang nặng mặc cảm nên mới đặt ra câu hỏi “Con cháu ai là kém hơn…”
      Ở đây chỉ có nickname, nhưng cũng cần lịch sự trao đổi trên tinh thần tôn trọng lẫn nhau (trừ những người không có lòng tự trọng).

  • dân đen said

   những gì ông nói chứng tỏ ông là người rất ấu trĩ, chỉ nghe những thứ tuyên truyền xuyên tạc của cộng sản.
   để biết sự thật, ông nên tới một giáo xứ nào đó, ông hỏi cha xứ hay giáo dân thì biết sự thật ra sao.

   không biết ông ngay ngô hay cố tình xuyên tạc để chia rẽ người công giáo với lương dân?

   • Bác Ba Phi said

    Thưa qúy vi, đây là đề tài chúng ta tranh luận để nâng cao hiểu biết và nhận thức rõ hơn về các vấn đề xã hội liên quan đến tôn giáo, tôi đồng tình ý kiến của bác Hahien và những bác không theo công giáo nói là có thật hoàn toàn không theo một bất cứ luận điệu nào của cộng sản ( bản thân tôi không ưa luận điệu tuyên truyền của CS ), qua sự việc này tôi tin là các bác có đạo CG giải thích việc o ép dâu rể phải theo đạo là do chủ ý của riêng cá nhân, gia đình tín đồ CG đó, chứ không có giáo luật nào quy định như vậy. Nhưng tôi thấy đa số trai gái kết hôn với người công giáo đều đều gặp những trở ngại này, không riêng gì gia đình ông anh tôi mà còn nhiều người bạn của tôi khi lấy chồng, vợ công giáo đều buộc phải đi học đạo,… rồi mới được cưới, mấy thằng bạn thân của tôi gặp nhau ngồi tâm sự chuyện bạn bè gia đình, qua tâm sự với nhau tôi được biết đa số đều không muốn theo đạo CG vì những lý do khách quan mà phải theo vậy thôi, có thằng cũng đi học đạo, theo đạo sau khi cưới nhau xong là lơ luôn việc đi nhà thờ. Mọi việc đều trở về như lúc đầu. Nên khi gặp nhau trong lúc trà dư tửu hậu bọn tôi thường đọc hai câu thơ : ” Con qùy lạy chúa trên trời, con lấy được vợ con thôi nhà thờ”. Qua sự việc trên tôi muốn góp ý với bà con giáo dân với các chức sắc CG điều này: là không nên dùng bất kỳ hình thức nào để o ép người ngoại đạo phải theo đạo của mình, nếu như họ thực sự không muốn. Nếu như qúy vị ép họ theo đạo thì họ cũng giống như mấy người bạn tôi, như vậy vô hình trung các vị làm cho người ta có những suy nghĩ, cái nhìn không tốt về đạo CG của bạn. Các vị thử đặt mình vào hoàn cảnh của họ thì các vị sẽ phản ứng như thế nào ? đôi lời chia sẻ những gì mình chứng kiến trong cuộc sống, có điều gì không phải mong các vị thẳng thắng góp ý. Cảm ơn các vị

   • Cố tình biện hộ làm gì anh bạn, khẳng định đúng như các anh Baphi, QP đã nói, người theo CG dù không nói thẳng là bắt buộc người Vợ hoặc CHồng tương lai của mình phải cải theo TCG nhưng nếu ko nghe thì ko lấy nhau được là chắc chắn ko phải bàn cãi hay đi hỏi thêm ở đâu cả. Và nữa tại sao nếu ko phải người theo TCG nhưng khi vô nhà thờ hay đứng trước tượng Chúa ai cũng có thể quì lạy còn dân theo TCG mà bảo lạy Gia tiên nhà chồng hay nhà vợ thì lại không làm. Nói thẳng nhé, TCG là một đạo phái bảo thủ và cực đoan nhất mất dân chủ nhất trên hành tinh này. Nếu thực sự anh hay thì anh cứ chỉ dạy người ta đi nếu tâm phục khẩu phục chả cần ép họ cũng theo hà cớ chi bắt buộc nhau vậy. Hơn nữa có một số Com trong các trang có liên quan tới TCG như trong trang này lại còn dùng từ dân dị giáo. Ai dị giáo thế??? bỏ ngay cái giọng đó đi nếu còn muốn người khác tôn trọng

    • hahien said

     “TCG là một đạo phái bảo thủ và cực đoan nhất mất dân chủ nhất trên hành tinh này”.

     Bác nói thế thì bác có cực đoan không. Như tôi vãn nghĩ, giáo lý Công giáo không cấm đoán người CG kết hôn với người ngoại đạo và đây chỉ là sự áp đặt của một số giáo dân (có thể con số đó không phải là ít). Điều này giải thích vì sao rất nhiều người Việt ngoại đạo lấy chống hay lấy vợ người Mỹ, Pháp, Đức là công giáo lại không bị gia đình người ta phân biệt hay ép phải theo đạo. Lý do là vì những xã hội ấy văn minh, không thành kiến và kỳ thị, phân biệt tôn giáo và không tôn giáo như chúng ta. Đấy là vấn đề liên quan đến đặc thù riêng của từng xã hội chứ không liên quan gì đến tôn giáo. Đừng đổ cho tôn giáo những vấn đề, những tập quán xấu còn tồn tại trong xã hội Việt của chúng ta. Đó là chuyện riêng giữa người Việt với nhau, không phải là chuyện của Công giáo.

     • Khách said

      Ok! Đồng ý với Hahien. Chưa biết TCG cực đoan thế nào, nhưng “Tuyetmaibds” đã chứng tỏ sự cực đoan của bạn ấy qua cái còn này rùi.

    • Thanh Tùng said

     Đồng tình với bác tuyetmaibds, và các bác TCG không có một luật lệ nào bắt buộc khi kết hôn thì người ngoại đạo phải theo đạo TCG cả nên các vị có đi hỏi Cha xứ,.. cũng vô ích, nhưng đây là luật bất thành văn trong cộng đồng TCG, trước đây tôi cũng đã đề cập vấn đề này với một người bạn gái theo TCG thì cô này có nói đại ý như thế này: Cộng đồng TCG rất đoàn kết và sùng đạo, nên khi Nam nữ trong cộng đồng TCG kết hôn với người không theo đạo TCG thì điều trước tiên là phải làm sao thuyết phục được người yêu đi học đạo và theo đạo, nếu không sẽ gặp những rắc rối cho cả hai, nếu sau khi kết hôn chồng hay vợ không theo đạo TCG thì sẽ bị cộng đồng TCG phân biệt đối xử bằng cách lạnh nhạt trong tiếp xúc, các mối quan hệ khác trong họ hàng thân tộc cũng bị ảnh hưởng từ việc này.

     • hahien said

      Tôi vẫn nghĩ đây là vấn đề giữa người Việt với nhau hơn là chuyện của Vatican.

      Có lẽ lịch sử mấy trăm năm luôn ở trong hoàn cảnh bị chia rẽ khiến cho người Việt như thế chăng. Hết Trịnh – Nguyễn phân tranh Đàng Trong – Đàng Ngoài lại đến thời thực dân Pháp với chính sách “chia để trị” chia nước ta thành Bắc Kỳ – Trung Kỳ – Nam Kỳ. Sau đó thì phan chia theo ý thức hệ Quốc gia- Cộng sản và cuộc chiến huynh đệ nồi da nấu thịt Nam – Bắic suốt 20 năm…

      Vì vậy, không chí có chuyện có những giáo dân cấm đoán hay không thích con em họ kết hôn với người ngoại đạo, tôi biết một số gia đình người miền nam cũng không thích con em họ lấy người bắc. Tôi cũng biết một số gia đình miền bắc ngày xưa cũng không thích con em họ kết hôn với người nam hoặc miền trung, ngay cả khi họ cùng chia sẻ ý thức hệ vì cùng là đảng viên. Còn ông bác họ tôi trong những năm 60 thì đưa ra một nội quy trong gia đình là các con cháu chỉ được kết hôn với người là đảng viên…

      Người mình nó thế. mà khắc phục được những di họa của sự chia rẽ mấy trăm năm thì chắc cũng phải cần mấy trăm năm nữa.
      i
      Nhưng những người có học vấn hơn người hay có cơ hội may mắn được tiếp thụ ánh sáng văn minh hơn người khác thì phải cố gắng đóng góp vào việc hạn chế những kỳ thị này, để rút ngắn được quãng đường mấy trăm năm u mê tăm tối ấy chừng nào tốt chừng ấy.

      Dân tộc Việt đã chịu quá nhiều đau khổ vì tình trạng chia rẽ như thế rồi nên cần lắm những tấm lòng bao dung không phân biẹt chính kiến, tôn giáo, vùng miền, ý thức hệ…

      Có thể những người tranh cãi chửi rủa nhau trong này đều không biết tất cả họ chỉ đều là nạn nhân của cái sự u tối đó.

      Có thể cả tôi và các bạn đều không biết tất cả chúng ta đều là những nạn nhân của cả một thời đại mà thôi.

     • hahien said

      Xin được sửa lại câu cuối thành:

      Có thể cả tôi và các bạn đều không biết tất cả chúng ta đều vừa là những nạn nhân vừa là những thủ phạm của cả một thời đại mà thôi.

     • Khách said

      Em gái tôi yêu người không Công giáo. Mong muốn của đại gia đình là bạn trai cô ấy theo đạo. Lý do là cùng tôn giáo sẽ thuận trong quan niệm và trong lối sống gia đình của đôi bạn trẻ.
      Cậu bạn trai của em tôi nói sẵn sáng chiều người yêu, chiều gia đình để theo đạo, nhưng mà cậu ấy không tin.
      Tôi đã đưa em gái đến Nhà Thờ Lớn thưa chuyện với linh mục quản xứ. Cha nói không có luật bắt buộc người ngoại phải cải đạo trong hôn nhân, nhưng đòi buộc họ phải tôn trọng niềm tin và giáo lý của bạn đời.
      Sau đó em gái tôi và bạn trai theo học một khóa giáo lý hôn nhân, để mỗi người biết rõ trách nhiệm của mình trong hôn nhân cũng như trách nhiệm của mình với bạn đời.
      Lễ cưới đã được tổ chức. Con lớn của các em tôi đã ngoài 20 tuổi. Hôn nhân của họ rất hạnh phúc. Tất nhiên là em gái tôi chu toàn mọi bổn phận của dâu, vợ, mẹ. Em rể tôi, dù không theo đạo, nhưng sống đúng đạo làm người, chung thủy, trách nhiệm, và giữ đúng lời hứa tôn trọng niềm tin của vợ của con.
      Suốt chừng ấy năm, dù trời mưa gió, nóng lạnh, em rể tôi vẫn đưa đón vợ con đi lễ.
      Sống đúng lương tâm lương thiện, sống theo giáo lý Công giáo nên gia đình em tôi luôn hạnh phúc, mặc dù không phải không có những bất đồng.
      Đây là câu chuyện của gia đình tôi, xin chia sẻ với bạn.

 62. Basam said

  Vi biet cap duoi lam bay chu sao.

  • Ẩn danh said

   Nếu “cấp dưới” làm bậy thì phải lên tiếng chê trách chứ, chắc là bên trên HĐGM cũng bị sức ép không được mở mồm, không được bênh vực lẽ phải cho “bên dưới”

  • nguoidaicat said

   Uả, sao Basam biết là “cấp dưới làm bậy”????????

   Anh hãy chưng bằng chứng cho bà con xem với, và nhất là giúp nhà nước bắt hết những người “cấp dưới làm bậy này”.

   Không nên ăn nói hồ đồ, thiếu bằng chứng.

   Anh được nhà nước trả cho bao nhiêu khi viết comment này???????

   BS: Có kẻ mạo danh BS bác ạ.

   • Ẩn danh said

    mời các bạn điền vào các dấu …….chấm chấm…
    …………….. là loài cỏ dại mọc trên hoang tàn của chiến tranh , ……………………… là loài nấm độc sinh sôi nãy nở trên rác rưởi của cuộc đời .

 63. khach said

  Tôn giáo nào cũng có mục đích hướng con người làm điều đúng , điều thiện . Hình như ĐHLV không bình thường khi bàn về tôn giáo , hay là anh bị di chứng bởi cú đạp vào mặt lần trước , bây giờ bịnh mới phát , hay anh trở về lại con người CS của anh , hay anh sắp nghỉ việc nên quay đầu là bờ ? Khó hiểu thật ! ĐHLV làm mọi người lạc đề theo .

 64. Yêu Nước! said

  CHÍNH QUYỀN NGÀY CÀNG CHUYÊN QUYỀN HỐNG HÁCH!

  NÓI MỘT ĐẰNG, LÀM MỘT NẺO. CHỈ BIẾT LẤY LUẬT RỪNG ĐỂ ĐÀN ÁP NHÂN DÂN.

  TÔI KHÔNG THEO ĐẠO, NHƯNG TÔI PHẢN ĐỐI CÁCH HÀNH XỬ CỦA CHÍNH QUYỀN NGANG NGƯỢC…

 65. nguyễn tấn hưng said

  “Tôi nhận ra rằng không có tôn giáo thì con người chỉ sống như súc vật”.Đây là lời của nhà văn Nguyễn Khải ghi trong nhật ký của ông khi được đảng phân công về Bùi Chu-Phát Diệm để viết cuốn tiểu thuyết Xung đột nói xấu tôn giáo đấy chú ĐHLV ạ.Mấy lần đi biểu tình ở Bờ Hồ và một lần được nói chuyện với chú tôi thấy chú còn con nít lắm,chắc phải vài cú vào mặt nữa chú mới tỉnh ra được.Tôi chắc rằng dân tộc này (trong đó có cả tôi và chú nữa)sẽ phải nghiêng mình cám ơn bà con Công giáo.

  • Bố láo quá đấy anh bạn, nghieng mình cảm ơn bà con CG??? Kinh thế

   • Tâm Thành said

    Bạn Tuyetmaibds này hở ra là nhảy bổ vào người CG là thế nào. Ở đây là NTH đang nói chuyện với ĐHLV mà có phải nói với bạn đâu mà bạn xưng xỉa như thế.

 66. Vu Hong Phong said

  Chả có nơi nào như ở cái “Thành phố vì hòa bình” này. Ra đường chỉ cần đeo cái băng đỏ mang chữ “BẢO VỆ” là tha hồ tự do xông vào bắt bớ đánh đập người dân vô tội ngay trước mắt các “đồng chí” CA.
  Ôi !. Mảnh đất ngàn năm văn vật, Thủ đô nghìn năm văn hiến!.

  • nguoidaicat said

   Phải nói thêm là lũ mặc đồ mầu cứt ngựa nữa chứ không phải chỉ những người mang băng đỏ!!!!!!!!!!

 67. Đức Hào said

  Sao lạ vậy ta . Chính quyền sao cứ đàn áp Công giáo hoài vậy .

 68. Nguyễn Thị Chinh said

  Tôi nghĩ mọi người nên thượng tôn pháp luật. Biểu tình là quyền của Công dân, họ có thể biểu tình ở cả ngoài khuôn viên của dinh Tổng thống. Việc giáo xứ Thái Hà đòi đất, nếu không đàm phán được, nên đưa ra Tòa án để giải quyết. Không nên có hành động bắt bớ, đàn áp như vậy. Những việc đó làm xấu đi hình ảnh của Việt nam, đặc biệt là với Chính phủ.
  Mọi người hãy tôn trọng quyền biểu tình của công dân, không nên vu khống và miệt thị họ, đó là văn hóa của một công dân có trách nhiệm.

 69. Chịu chi said

  Ai đã sống dưới 2 chế độ trước 1975 và sau 1975 thì sẽ hiểu chế độ nào dân chủ hơn chế độ nào. Chế độ nào được tự do tôn giáo, tự do biểu tình… và trong học vấn chế độ nào đào tạo bài bản và có chất lượng hơn về kiến thức và đạo đức con người… không cần giải thích cứ nói như bà PGS-TS-PCT nước Nguyễn Thị Doan là chính xác nhất dân chủ Việt Nam XHCN gấp ngàn làn TBCN. he he he cho nên ai ra bờ hồ là bắt lên xe Bus chở thẳng về trại Lộc Hà để tẩy rửa cho mới nhằm thể hiện sự chăm sóc của chính quyền Hà Nội và tính tự do, dân chủ của chế độ.

 70. ha noi noi said

  nhan dan dang can co luat bieu tinh de ho the hien nguyen vong va phan doi nhung gi bat cong sao quoc hoi va chinh phu khong lam ra luat de nguoi ta biet cho nao co the bieu tinh va phai lam nhung thu tuc gi ? de den khi nguoi ta bieu tinh thi bat bo, dung du con danh nguoi phu nu, that la mot che do ma phi a, khong the chap nhan duoc..con ho guom hay truoc tru so quoc hoi, nha chinh phu thi van vay thoi, con anh tran nhat quang nhac den vua hung thi thoi sau cai cach che do cho dap pha het nha tho, chua chien mieu mao, con dau bo vo dau chong cha thay ai noi den vua hung, vua le, vua ly chi cho tat tat la bon phong kien thoi nat, nen bay gio anh quang nhac den thi hoi muon day, dao duc con khong co thi lay gi ma thieng voi cha lieng . .

 71. BÚT TRE said

  PHẢN ĐỐI CHÍNH QUYỀN ĐÀN ÁP NGƯỜI BIỂU TÌNH.
  NGƯỜI CÔNG GIÁO THÁI HÀ BIỂU TÌNH CŨNG LÀ MỘT BỘ PHẬN CỦA NHÂN DÂN THỦ ĐÔ MUỐN PHẢN ĐỐI ÔN HÒA CHÍNH QUYỀN HÀ NỘI LẤY ĐẤT CỦA TÔN GIÁO VI PHẠM PHÁP LUẬT.
  CHÍNH QUYỀN HÀ NỘI ĐỪNG VỖ MẶT LỜI PHÁT BIỂU CỦA THỦ TƯỚNG NTD VỪA QUA Ở QUỐC HỘI.
  CHÍNH QUYỀN ĐỪNG ĐÀN ÁP NGƯỜI CÔNG GIÁO VIỆT NAM !!!
  NGƯỜI CÔNG GIÁO , NGƯỜI DÂN VIỆT NAM CÓ ĐỦ CAN ĐẢM VÀ CƯƠNG QUYẾT CHỐNG LẠI ÁP BỨC BẤT CÔNG.

 72. Hoa Hoà said

  Bấy kì ai, bất cứ kẻ nào hễ lợi dung Tự do Tôn giáo chống nhân dân là phải trừng trị…nước nào cũng thế cả..có Tổ Quốc mới có đạo…Tự do tôn giáo muôn năm…

  • Hoa Phượng said

   Tôi đề nghị anh Ba Sàm nên loại bỏ những tên vô liêm sỉ và ngu dốt như tên Hoa Hòa này ra khỏi mục comment này

   • Chắc bác không hiểu ý ông này nói.
    Tôi đang làm rõ, có thể ông ý đang lên án những người lợi dụng cái gì đó để đánh đập, bắt bớ “nhân dân”.

  • Đúng vậy.
   Nhưng không hiểu ý bác là “nhân dân” nào?
   “nhân dân” của đại tá Quang? hay “nhân dân” của nhà thơ Nguyễn Khoa Điềm?

  • ngudan said

   Lại có một thằng Hoàng Hữu Phước nữa “đại diện” cho nhân dân và Tổ Quốc

 73. Trần Nhật Quang said

  Lời kêu gọi gửi Đồng bào Thiên Chúa giáo Thái Hà.
  Hồ Gươm là danh lam thắng cảnh thơ mộng và thiêng liêng dành cho tham quan du lịch, thưởng ngoạn cảnh đẹp nên thơ…của khách nước ngoài, của người dân cả nước về thăm Thủ đô. Vì vậy Hồ Gươm dứt khoát không thể là nơi một nhóm lợi ích nào đó trong xã hội chiếm làm nơi biểu tình cho riêng nhóm mình. Biểu tình ở đây thật là dại dột, vì nó gây phản cảm, bực tức cho nhân dân. Biểu tình ở Hồ Gươm là tự bôi xấu mình như hành động chà đạp quyền của những người không biểu tình. Nếu cứ tiếp tục phá vỡ cảnh quan thiên nhiên yên tĩnh thơ mộng của Hồ Gươm, thì nhất định sẽ đến ngày không cần đến công an, mà người dân sẽ đứng dậy dẹp bỏ. Thậm chí có thể xảy ra đánh nhau to. Rồi đây, sẽ xây dựng NHÀ BIỂU TÌNH ở nơi xa dân cư, kín như rạp hát để không lọt âm thanh ra ngoài gây phiền toái cho những người không biểu tình. NHÀ BIỂU TÌNH sẽ có máy lạnh, hệ thống thong gió, cấm hút thuốc lá, có dịch vụ giải khát, điểm tâm. Có dịch vụ xe đưa đón đến và về. Những người biểu tình vào đó tha hồ hô hoán và cờ quạt mà không sợ phiền nhiễu xã hội. Sẽ có kênh truyền hình BIỂU TÌNH cho những ai quan tâm thì bật lên xem, những ai không quan tâm thì bật các kênh khác xem bình thường. Xã hội ta sẽ văn minh hơn phương Tây, vừa đảm bảo quyền biểu tình, vừa bảo vệ quyền của những người không biểu tình không bị quyền biểu tình chà đạp. Với những lý do như trên, công dân Trần Nhật Quang kêu gọi đồng bào Thiên Chúa giáo Thái Hà không biểu tình ở Hồ Gươm hay đường phố công cộng, để không gây ác cảm của nhân dân đối với Đạo Thiên Chúa.

  • Hoa Hoà said

   Ý chú rất hay đó chú Quang tôi nhiệt liệt vote cho chú…

   • nguoidaicat said

    Tội nghiệp Trần nhật Quảng và Hoa Hoà quá, Hà nội các anh bây giờ mới tập tành biểu tình cách “tự do”, không phải do nhà nước chỉ đạo nên mới phát biểu như trên.

    Đơn giản thế này: biểu tình là 1 hình thức đấu tranh, chẳng ai ra cánh đồng vắng mà đấu tranh hết. Cho lũ trâu bò xem và nghe à??????

    Hãy nhìn vào các cuộc biểu tình trên mạng thông tin thế giới, ở đâu người ta cũng biểu tình trong thành phố, những nơi gây chú ý cho mọi người, nhà nước và truyền thông….có như thế mới tác động và hiệu quả.

    Các ông có dám phát biểu như vậy đối với những người biểu tình chống TQ về vụ HS và TS không.

    Ngu vừa vừa thôi.

  • Nguyễn Tiến Anh said

   Nếu giáo xứ Thái Hà mà đòi được đất chắc hẳn tôi sẽ giàu to vì tôi sẽ đi kiện và đòi lại đất mà giáo sứ Củ Chi đang sử dụng. Nguyên cớ là năm 1954 chính quyền Ngô Đình Diệm đã cướp đất ông bà tôi và giao cho giáo dân xây nhà thờ và họ dùng để để ở (những giáo dân này chúng tôi gọi là bắc kì 54 ). Như vậy sao bây giờ nhà thờ không trả lại cho gia đình tôi ( gia đình tôi vẫn còn giữ bản đăng bộ thời Pháp). Cha giáo sứ Thái Hà giải quyết giùm tôi đi nhé. Nếu ông giải quyết được thì hãy đi đòi đất lại của Giáo Sứ. Và đúng là đất này là của nhân dân Việt Nam không phải của Vatican. Hơn 2 ngàn năm ông cha ta đã giữ gìn phát triển cớ sao thế lực ngoại lai vào đây mà tranh giành. Tất cả đạo giáo tại đất nước Việt Nam phải chụi tuân thủ pháp luật Việt Nam. Thiên chúa giáo, tin lành nên hoc theo Phật giáo và các giáo phái khác để hướng đạo mình tốt hơn và có ích cho xã hội

   • Hà Củ Chi said

    Chào ông Tiến Anh
    Tên tôi đã cho biết tôi là dân Củ Chi chánh gốc, xin có đôi lời cùng ông . Xin nói rõ giáo xứ Bác Ha nằm kế vùng tôi miệt Cây bài , Láng The , cũng nằm gần nhà của TT Phan van Khải. Xin nói cho rõ hồi năm 54, khi di dân ngoàiBắc vô Nam chính phủ Ngô Đình Diệm khi định cư đã có quỹ viện trợ của Liên Hiệp Quôc , thưc chât phần lơn là tiền của Mỹ,nếu ở đâu cũng có bồi thường thoả đáng , chứng minh là không có bất kỳ khiếu nại nào của dân địa phương , cũng như sau naỳ , phong trào Người Cày Có Ruộng , khi chia đất cho dân nghèo cũng bồi thường tiền cho địa chũ., chứ không có đấu tố rồi tich thu như CS.Ngoài ra , hồi đó , các vùng định cư toàn là vùng hoang vu , như Hố Nai, Củ Chi , đâu co như sau này vô đầy Thành Phố , rồi đuỗi dân đi kinh tế mơi, chiếm nhà của dân. Kinh ông .

   • Cán bộ địa chính said

    Mời bác gửi hồ sơ kiện lên UBND TP.HCM, chúng tôi sẽ giải quyết. Nhưng bác phải chứng minh rõ ràng nha chứ không phải nói khơi khơi như ở đây đâu

   • PHUONG NAM said

    Nguyễn Tiến Anh – thêm một kẻ vô lối kỳ thị lương giáo !

  • Le Hai said

   Tôi nghĩ người dân biểu tình ở Bờ Hồ là đúng rồi. Tôi ủng hộ nhân dân Thái Hà

  • HTV said

   Đầu to óc bằng quả nho.

  • Một số người và thanh niên Nghệ An theo đạo Công Giáo (rất nhiệt tình) các bạn có biết vụ ở Quảng Bình không ? Chính là nhân dân không theo đạo tẩn đấy !

   Tôi cũng chẳng biết đâu, tự nhiên có đứa em rể họ ra Hà Nội chơi kể chuyện, chẳng phải CA, chính quyền gì cả nhân dân bức xúc (dân miền Trung) thành ra đánh lộn, đánh cả cán bộ Công Giáo luôn chứ chẳng chừa hay nể nang đâu.

   Ở HN có ghét đạo Công Giáo thì để trong bụng, hay nói ra bằng câu chữ như tôi là cùng chứ ở một số nơi là đánh nhau, giết nhau ngay.

   Cách đây, vài năm, đúng lúc Tết, ở Hà Tây (cũ) có một vụ, đúng lúc tôi đi ngang qua đường. Có một vụ cán bộ Công Giáo, đi xe máy vào đổ xăng ở một cây xăng, chẳng hiểu va chạm/hay chuyện gì mà người nhà của chủ cây xăng đánh ông cán bộ Công Giáo này luôn. Sau đó thanh niên của làng theo đạo Công Giáo sang cũng đập phá cây xăng, bên kia nhất thời bị tấn công bỏ chạy nhưng lúc sau hoàn hồn thì kêu gọi cả làng xóm, họ hàng kéo ra chuẩn bị trực chiến. Rất may là CA tỉnh đến kịp để giải tỏa…chứ nếu không thì chắc chắn có đại chiến !

   ——————————————————-

   Nói để các bạn bên đạo Công Giáo đừng có chửi vống đánh đồng mấy triệu đảng viên CS loạn xì ngậu như nhiều bài viết tuyên truyền của các website Công Giáo vì trong đó có cả những đảng viên thường, nhiều người là nông dân, công nhân cũng là dân thường thôi, rồi con cái của của những cựu chiến binh, liệt sỹ….bị tuyên truyền, kích động lên thì các bạn chắc chắn sẽ đối diện với “nhân dân tự phát” đó.

   • Tôn giáo hay chủ nghĩa gì đó đều là sản phẩm của con người sáng tạo ra, nó có mặt này, mặt kia.
    Sự việc tranh chấp đất đai ở Thái Hà phải giải quyết bằng Luật pháp. Không nên tôn giáo hóa cũng như lợi dụng để kỳ thị những người theo Công giáo.

    Hãy tìm hiểu ai là kẻ gây mâu thuẫn lương – giáo để hưởng lợi?
    Có thể chính quyền không trực tiếp đàn áp tôn giáo, nhưng những hành vi bao che, dung túng cũng có thể coi là đồng lõa không muốn nói là chủ mưu.

   • DÂN Viêt said

    Tôi là người miền trung. Tôi cũng chẳng theo Đạo nào cả. Nhưng bác đừng vì một chuyện mà kỳ thị người Công Giáo, hay Đạo Hồi… Đạo nào cũng tốt cho con người mà thôi. Những chuyện xảy ra như bác nói không phải do Đạo mà do con người. Giống như Chủ nghĩa xã hội đấy. Kim chỉ nam là gì. Xã hội công bằng dân chủ văn minh…nhưng những người thực hiện điều hành nó như thế nào? bác biết rồi đấy. Đã có thời gian doc95ABS thì nên chung tay vì lý tưởng nhé.

   • Ẩn danh said

    cai thang Donghailongvuong nay luon di lac de. Lay chuyen nay xo chuyen kia. Ngu dot ma con ra ve. “Can bo Cong Giao” gi o day. Dau thi to nhung oc ba dau. [
    sic]

   • Trần Văn Hải said

    @ Donghailongvuong
    Bạn ở Hà Nội chắc biết rõ chuyện “Quần chúng tự phát” chứ! Cái bọn tự phát ở Tam Tòa – Đồng Hới – Quảng Bình cũng là Đồng môn với bọn tự phát ở thành phố ngàn năm Ôn vật đấy, cũng được đào tạo cùng một lò ra cả mà, chắc bạn biết Giáo viên của bọn nó là ai nhỉ? Không nên dùng những kiến thức “Nghe nói” để khẳng định điều gì cả bạn ạ! Bạn có biết vì đâu mà có câu “Giáo phận Vinh không chỉ có một Cao Đình Thuyên mà có 500.000 Cao Đình Thuyên…” không? Tại sao tất cả các Nhà thờ tại Địa phận Vinh (Nghệ An, Hà Tĩnh, Bắc Quảng Bình) đều treo khẩu hiệu phản đối Nhà cầm quyền Quảng Bình đánh đập Giáo dân và Linh Mục tại Tam Tòa và có cuộc hành hương trên 200.000 người về Xã Đoài ngày 15/8 năm đó không?
    Hãy dùng cái đầu để suy nghĩ bạn ạ, Tạo hóa sinh ra nó không chỉ để cho nặng cái cổ và chỉ làm mỗi việc Đội mũ đâu!
    Trần Văn Hải

  • Nếu không muốn người ta biểu tình ở Hồ gươm thì chuyển Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội ra chỗ khác.

  • Vu Hong Phong said

   Tôi thấy bà con giáo dân biểu tình ở Bờ Hồ đi lại rất trật tự, thành hàng thành lối, không cản trở giao thông. Không hiểu CA có lý do gì mà bắt bớ họ?. Nếu diện tích đất quanh Bờ Hồ không đủ lớn, không chứa được nhiều người thì tôi đề nghị nên tổ chức biểu tình ở quảng trường trước Lăng Chủ tịch HCM. Ở đó có bãi cỏ lớn rất đẹp, có thể chứa được hàng vạn người.Có thể nói, đó là nơi lý tưởng để tổ chức các cuộc biểu tình vì chẳng cản trở giao thông của bất cứ phương tiện nào.

  • Thanh Tùng said

   Rất cảm ơn đề xuất chắc như đinh đóng cột của TNQ, nói được thì phải làm được đó nha.
   Chứ tôi đã thuộc câu nói của TT Nguyễn Văn Thiệu : Đừng nghe những gì CS nói, nhìn kỹ nhũng gì CS làm.

   • Vitamin B52 said

    Vậy chúng ta hãy bầu ông Trần Nhật Quang này lên làm chủ tịt Quốc hội rồi đòi xây nhà biểu tình…Chắc lúc đó ông chủ tịt này …chạy mất dép.

  • SAT THAT said

   Ê này Trần Nhật Quang […]. Biểu tình là quyền được hiến pháp hiến định. Người biểu tình rất có ý thức không dẫm cỏ, xả rác, qua đường đúng lối cho người đi bộ. Chỉ có bọn AN và CA đi ngược chiều, gây rối, khủng bố, bắt giữ trái pháp luật những người yêu nước, yêu tự do.

   • Muathuhanoi said

    Hoàn toàn đồng ý với bác Sat That…
    “Người biểu tình rất có ý thức, không dẫm lên cỏ, xả rác, qua đường đúng lối cho người đi bộ. Chỉ có AN và CA đi ngược chiều, gây rối, khủng bố, bắt giữ trái pháp luật những người yêu nước, yêu tự do.”
    ( XEM QUA CÁC VIDEO CLIP BIỂU TÌNH THẤY RẤT RÕ!)

  • Ẩn danh said

   “tôi kêu gọi người Công giáo đừng biểu tình ở Hồ Gươm để nhân dân ác cảm với đạo Thiên Chúa”

   Dạ thưa anh Quang, dân VN có theo Đạo hay dân VN không theo Đạo đều cùng một dòng máu, đều cùng là nhân dân thứ thiệt. Chỉ có kiểu “nhân dân” như Đại tá TS Quang định nghĩa thì mới ác cảm với đạo Thiên Chúa thôi

  • PHUONG NAM said

   vô lối !!!

  • Thay vì chửi bố cái thằng nào đánh đổ máu mũi em gái tín đồ công giáo thì bác này lại nói chuyện tầm phào về không nên biểu tình ở bờ hồ. Để biểu thị “lòng dân” thì biểu tình ở đâu cũng được, càng những chỗ đông người càng tốt. Bác này lại ra vẻ tiêc cái “êm đềm. tĩnh lặng” của bờ hồ , thế bác không thấy ai là người phá cái đó nhiều nhất bằng thuê côn đồ hành hung, bằng đạp vào mặt người biểu tình…à ? Cái lý lẽ của bác nặng mùi “cá ươn quá”…

  • Ẩn danh said

   Vốn sẳn tôi thuộc dạng “hồng vệ binh” đối với dân công giáo. Nhiều lần tôi “phân hóa nội bộ”, “diễn biến hòa bình” với các anh em bên đó… cuối cùng mình lại TỰ DIỄN BIẾN.
   Với cách hành xử của chế độ, thì yên tâm đi sẽ còn nhiều người sẽ TỰ DIỄN BIẾN.

  • NCH said

   Gửi bác TNQ:
   Trước tiên em xin hỏi bác có phải là người lần trước tuyên bố hùng hồn rằng: “Muốn biểu trên đất nước VN này, từ Ải Nam Quan đến mũi Cà Mau thì phải xin phép bác đấy không?” Nếu là bác, cho em có ý kiến chút xíu:
   1-Lần trước em có làm đơn xin phép được biểu tình ở Ải Nam Quan, mà không thấy bác trả lời trả vốn gì hết.( Lần đó có một bác còm sĩ nào đó nhắc em.. Ải Nam Quan bán mất m ..nó rồi!.Thế mà em cứ tưởng là cho mất m..nó rồi! chứ không bán.)
   2- Bác bảo sẽ có nhà biểu tình , có xe đưa đón.. bao giờ hả bác?… Lúc “Thế giới đại đồng ư? Lâu chết em ứ chờ được đâu!!!
   3-Bác bảo “gây ác cảm của “NHÂN DÂN” với đạo Thiên Chúa”.. Làm em nhớ tới ông nghị Phước…( em chả hiểu tại sao có những người làm, nói bậy bạ tùm lum, rồi bảo đó là ý kiến của NHÂN DÂN)
   Túm lại, nếu không phải là bác thì cho em xin lỗi, và bao giờ có nhà biểu tình xin bác cho em biết, để em vào hưởng tí “máy lạnh” ấy mà.(Chả dại biểu tình để gây ác cảm với “NHÂN DÂN”)
   Thân chào bác.
   TB:
   Có tin mới về cô MH chưa anh Ba?

  • Nguời Sài Gòn said

   Bố Quang rõ thần kinh !

  • Phan Thanh said

   Thưa bác Quang, đọc những dòng của bác em cười lăn cười bò nhưng cũng ráng kiềm bớt để biên thư này cho bác (xin bác bỏ quá cho nếu thư dính nước bọt tùm lum).

   Thứ nhất, không biết bác Quang có biết điều này không, biểu tình là quyền con người được quy định rõ trong Hiến chương nhân quyền LHQ và cả trong Hiến Pháp nước ta. Vậy thì nó là quyền của bác, của em và nhiều người khác nữa. Nhưng nếu bác không muốn sử dụng quyền của mình thì cũng không nên “kêu gọi” người khác từ bỏ quyền lợi của họ bác ạ! (và tước đoạt quyền ấy bằng vũ lực thì càng tệ hại hơn)

   Thứ hai, việc bà con giáo dân biểu tình ở Bờ Hồ bác bảo “gây phản cảm trong nhân nhân” rồi thì “sẽ có ngày nhân dân đứng ra dẹp bỏ”. Ôi từ ngữ sao mà đao to búa lớn thế bác, không biết có “nhân dân” nào nhờ bác đại diện khi phát ngôn câu này không, hay bác đã tiến hành khảo sát định lượng để biết nhân dân thấy “phản cảm” và muốn “dẹp bỏ” thế nào chưa. Thế nên sau này khi phát biểu, làm ơn bác nhân danh cá nhân mình thôi bác nhé, cứ dán mác nhân dân rồi ăn nói thế này thì hại thân lắm, là em khuyên thật lòng đấy! Mà em cũng thấy Hà Nội mình đẹp lắm chứ, nhưng cái danh hiêu “Thành phố vì hòa bình” không chỉ nói đến sự thanh bình của thiên nhiên cảnh vật và còn nói đến sự thanh bình an nhiên của lòng người nữa bác ạ. Nếu bên ngoài trông có vẻ thanh bình nhưng lòng dân lại luôn bất an, căm phẫn…còn nhà cầm quyền thì chặn chỗ này, bịt chỗ kia thì em nghĩ nó chỉ là một sự thanh bình giả tạo rồi có ngày nó cũng chực trào ra như núi lửa vậy thưa bác. Lúc đó thì bác thản nhiên mà ngồi uống trà, mần thơ, thả bồ câu nhá!

   Thứ ba, trong phút xuất thần bác đã phán như sau: “Rồi đây, sẽ xây dựng NHÀ BIỂU TÌNH ở nơi xa dân cư, kín như rạp hát để không lọt âm thanh ra ngoài gây phiền toái cho những người không biểu tình. NHÀ BIỂU TÌNH sẽ có máy lạnh, hệ thống thong gió, cấm hút thuốc lá, có dịch vụ giải khát, điểm tâm. Có dịch vụ xe đưa đón đến và về. Những người biểu tình vào đó tha hồ hô hoán và cờ quạt mà không sợ phiền nhiễu xã hội. Sẽ có kênh truyền hình BIỂU TÌNH cho những ai quan tâm thì bật lên xem, những ai không quan tâm thì bật các kênh khác xem bình thường. Xã hội ta sẽ văn minh hơn phương Tây, vừa đảm bảo quyền biểu tình, vừa bảo vệ quyền của những người không biểu tình không bị quyền biểu tình chà đạp”

   Haha, đọc xong đoạn này em mắc cười quá xá. Biểu tình mà bác bảo “xa khu dân cư, kín như rạp hát”, chắc bác nhầm biểu tình với đi nghe ca nhạc, hay xem liveshow thần tượng. Thêm cái đoạn có đài truyền hình đưa tin thì toàn thân em vật vã rã rời. Bác ngây ngô hay giả vờ không biết nhỉ, VN mình có hơn 700 tờ báo nhưng thực chất chỉ có một tổng biên tập mà ai-cũng-biết-là-ai-đấy, thông tin nào cũng bị kiểm duyệt, cắt xén, thêm bớt nhằm có lợi cho nhà cầm quyền. Thế thì chuyện nhân dân biểu tình đòi đất, đòi công lý, đòi nhân quyền… mà thủ phạm lại chính là nhà cầm quyền thì truyền hình nó phát cái đầu bác í, có mà nó cho vô NHÀ BIỂU TÌNH rồi đóng cửa tẩn một trận lết về ấy chứ lấy đâu ra xe đưa với rước. Còn cái câu “Xã hội ta sẽ văn minh hơn phương Tây” thì thôi em không chấp, cứ coi như đó là ước nguyện của bác, của em và của mọi người đi, vậy nha bác!

   Cuối cùng, em chân thành khuyên bác nhặt cái “lời kêu gọi” của mình về cất trong đáy tủ, chứ cứ để nó lăn lông lốc dưới sàn ai gặp cũng đá thế này thì phí công ngồi gõ phím với bao nhiêu năm học tập dưới mái trường XHCN lắm bác ạ!

   Gửi đến bác lời chúc sức khỏe và sáng suốt!

   Phan Thanh

  • Trần Văn Hải said

   @ Trần Nhật Quang
   Ở Nhà thờ và Dòng tu có là nơi Thiêng liêng không Nhật Quang nhỉ? Hay chỉ nơi Hồ Gươm có “Cụ Rùa” của giáo sư rùa nên mới là nơi Linh thiêng thôi? Họ (cộng sản) đã làm gì với Nhà thờ và Dòng Chúa Cứu thế Thái Hà vậy nhỉ? Không biểu tình ở ngoài đường thì biểu tình ở nhà với vợ hả? Với những suy nghĩ như thế này thì đất nước này đã trở thành Thiên đường từ lâu lắm rồi! Hèn gì trước đây có câu (không biết của ai): ” Trăng Trung Quốc tròn hơn trăng nước Mỹ
   Đồng hồ Liên Xô tốt hơn đồng hồ Thụy Sỹ.”
   Tại sao tên thì Nhật Quang mà đầu óc thì u tối như vậy? Thật uổng công của các bậc snh thành!!
   Trần Văn Hải

 74. Việt Minh said

  Tôi đề nghị với A 3,ai lạc đề thì thông báo nếu tiếp tục đi lạc đề thì cắt còm,như vậy sẻ tránh được việc tranh luận,thảo luận thành cải lộn mắng chửi nhau sẻ ảnh hưởng đến uy tín của trang A 3S….

 75. Đông Tà said

  Hỡi những kẻ sống nhờ vào sự bố thí của tụi Cs chúng nó cho các bạn những cơm thừa canh cặn để các bạn bênh vực cho những kẻ bán đất bán biển cho ngoại bang nhưng lại tim cách cướp tài sản của các tổ chức tôn giáo, nếu bạn chê các lý thuyết tôn giáo là lỗi thời không phù hợp với dân tộc Việt nam hien nay, bạn cứ dời gót vào các nơi lưu trú cưu mang những bênh nhân AISD có đừa nào là đảng viên cs lăn sả vào chăm sóc những bệnh nhân hay chỉ là những tu sĩ các tôn giáo. Các tôn giáo dạy cho tín đồ của họ hãy kính trọng báo hiếu cha mẹ, còn đảng mà bạn bênh vực thì ca tụng tên đồ tể đã giết gần 20 triệu nguoi dân Ukraina chắc bạn cũng thuộc loại này .Hãy suy nghĩ lại đừng vì cơm thừa canh cặn để cha mẹ của bạn sẽ tủi hổ vì có đúa con như bạn. Xin Thượng Đế phù hộ cho bạn./

  • Trương Ba Không said

   Nhất trí, khỏi cần bàn thêm!

  • Hung Nguyen said

   Hiện nay các bệnh nhân AIDS cũng đang được điều trị tại bệnh viện Đống Đa đó. Phải chăng ở đó là do các tu sĩ chăm sóc bệnh nhân? Các đạo khác thì tôi không nói làm gì chứ Công giáo chỉ dạy cho người theo đạo chỉ biết có Chúa chứ chẳng cần biết có quê hương, đất nước gì cả. Khu đất mà Thái Hà đang đòi được sử dụng làm bệnh viện nhằm cứu chữa cho nhân dân, trong đó có cả đồng bào công giáo. Việc xây dựng trạm xử lý nước thải cùng là vì mục đích tốt đẹp cho cộng đồng. Nếu giáo xứ Thái Hà nghĩ đến quyền lợi của nhân dân nói chung thì đã không kích động giáo dân đi biểu tình như vậy. Nếu giáo xứ Thái Hà cần đất cho mục đích tôn giáo thì có thể đề đạt với chính quyền để họ có thể cấp đất ở nơi khác. Nhưng thực sự mục đích chính của giáo xứ Thái Hà không phải là đòi đất mà chủ yếu là muốn chống đối chính quyền, gây bất ổn trong xã hội. Tôi tôn trọng quyền biểu tình của mọi người dân, phản đối việc bắt giữ người trái pháp luật của chính quyền nhưng tôi cũng phản đối cách làm của giáo xứ Thái Hà. Giáo xứ Thái Hà hãy đặt quyền lợi của nhân dân lên trên lợi ích của tôn giáo.

   • Cán bộ địa chính said

    Tôi cho người đến nhà anh bảo cả nhà anh chuyển ra ngoại thành ở, UBNDTP đã dành cho anh 1 mảnh ở đó. Còn đất nhà anh hiện nay để tụi tôi xây BV. OK không? không à? ngày mai côn đồ vào cưỡng chế ngay

    • Hung Nguyen said

     Việc dùng đất đai vào mục đích công cộng như xây dựng đường xá, trường học, bệnh viện… nếu cần Nhà nước có thể thu hồi đất của người dân, có phương án đền bù, tái định cư cho người dân. Người dân không đồng ý thì có thể khiếu kiện nhưng việc di dời vẫn phải thực hiện, nếu không thì bắt buộc phải cưỡng chế. Cũng có rất nhiều người dân đã tự nguyện hiến đất cho Nhà nước để làm trường học, việc này không hiểu Cán Bộ Địa Chính có biết?

   • khách vãng lai said

    Lại có 1 tên nữa đầu to nhưng óc bằng quả nho.

    Mắt chỉ to bằng mắt muỗi.

    Cả nước VN chắc chỉ có Đống Đa là có người nhiễm HIV?????

    Còn phong cùi, bụi đời, cô nhi, người già neo đơn…..các chị em phụ nữ cần phục hồi nhân phẩm, các xì ke ma tuý, các bà mẹ….bất đắc dĩ, các chị em nạn nhân của tệ nạn xã hội???????????????????????????

    Hỏi được bao nhiêu nơi có đảng viên mó tay vào săn sóc họ, hay chỉ là cái bóng mà thôi…..và lâu lâu ngửi có hơi tiền cứu trợ của các ân nhân liền nhẩy vào chấm mút ăn giựt của các nạn nhân????

   • Khách said

    Bệnh viện Xanh Pôn (Saint Paul) ở Hà nội, nhiều trại phong và nhiều bệnh viện khác ở miền bắc và miền nam trước đây là những cơ sở của Công giáo, do các nữ tu phục vụ để chăm sóc sức khỏe và khám chữa bệnh cho mọi người, không phân biệt tôn giáo.

    Nếu không còn độc quyền, các tổ chức tôn giáo (Công giáo, Phật giáo…) được mở các cơ sở chăm sóc y tế và giáo dục, liệu các bệnh viện, trường học của nhà nước có hơn họ về sự tận tâm trong phục vụ được không?

    Hãy hỏi ý kiến phụ huynh học sinh những nhà trẻ, mẫu giáo hiện nay do các nữ tu quản lý. xem họ phát biểu thế nào?
    Phần lớn con cháu cán bộ công chức có chức có quyền cũng đang theo học ở những trường mẫu giáo đó ngay tại HN, SG hoặc ở các vùng quê. Tất nhiên là họ rất tin tưởng ở tấm lòng, trách nhiệm của các nữ tu. .

 76. hahien said

  Không nên ‘tôn giáo hóa” hoặc “chính trị hóa” hoặc “hình sự hóa” một tranh chấp dân sự như thế này. Tự do ngôn luận và đa chiều là rất cần. Nhưng một xã hội dù dân chủ đến đâu cũng cấm ngặt việc tuyên truyền kích động bài xích một cách cực đoan và kỳ thị bất kỳ tôn giáo nào. Dân chủ phải đi liền với văn minh là như vậy.

  Vì vậy đề nghị ABS và BTV xóa những cái còm nào quá cực đoan có tính chất kỳ thị tôn giáo và kích động chia rẽ dân tộc vì lý do tôn giáo.

  • Rất đồng ý với bác.
   Tôi phản đối mọi phân biện chủng tộc, tôn giáo, tín ngưỡng.

   • Vâng !

    Nhưng chính một số cán bộ Công Giáo muốn thế để lôi kéo gọi là “hiệp thông” hay cán bộ Nguyễn Văn Khải trước ở Thái hà giờ đang ở bên Mỹ đang làm cái trò chính trị hóa, tôn giáo hóa nên chắc chắn sẽ bị phản tác dụng cho số đông người không theo đạo nào cả.

    Nhân đây, tôi cũng nói thêm một điều:

    Vào ngày 16/12/2007, có cuộc biểu tình của phần lớn thanh niên – sinh viên cũng phản đối chính quyền Trung Quốc. Đồng thời đột nhiên cũng có spam của bên Công Giáo đòi đất ở Nhà Chung. Chỉ là trò ăn theo !

    Năm 2011 này, không rõ tự nhiên hay cố ý mà lượng người Công Giáo đi biểu tình hơi đột biến so với tỉ lệ người không theo đạo này. Và họ đi miệt mài, trường kỳ…tôi thất rất bất bình thường!

    Nói chung nếu coi là một dân sự liên quan đến đất đai, thì cái việc kiện tụng, thậm chí biểu tình cũng không có gì nhưng nếu họ (tức là các cán bộ Công Giáo) muốn tôn giáo hóa vụ này, qua các bài viết, kêu gọi người Việt theo Công Giáo ở Hải Ngoại thậm chí là Vatican thì chắc chắn họ sẽ bị phản tác dụng vì chính quyền sẽ kích động lại cho những người bình thường (quần chúng tự phát) lên tiếng thay.

    Chúa trời (Do Thái) thì ở xa mà bản nha (Việt Nam) thì gần !

    Các bạn theo đạo Công Giáo nên nhớ cho điều này

    BS: Khuyên DHLV nên hết sức thận trọng khi bình luận vấn đề này và thử đọc kỹ lại những gì mình đã viết xem. Đọc lại cả cái này nữa và suy nghĩ: https://anhbasam.wordpress.com/2011/08/03/233-nguyen-chi-duc-ho-da-choi-dong-chi-cua-ho/

    • Tôi có cảm giác là sau khi mất niềm tin vào Đảng cộng sản thì ĐHLV đang không có chỗ dựa niềm tin.

     Không nên tuyệt đối hóa cái gì cả, nếu như vậy cả đời bạn sẽ phải đi tìm niềm tin và chỗ dựa.

    • Không có gì anh!

     Em chỉ võ mồm chứ vĩnh viễn không có ý định động chân, động tay như năm 2008 có lệnh là đàn áp vụ Nhà Chung. Lúc đó thì em rất là hăng !

     Nhưng để nói trước còn có những người có quan điểm như em, họ có thể không vào mạng nhưng suy nghĩ thì không có thiện cảm với Công Giáo.

     Những người Công Giáo ở Thái Hà hãy cô lập vụ này thành một vụ dân sự trường kì, kể cả biểu tình, khiếu kiện cấp cao về đất đai, chứ đừng có hiệp thông thành, tuyên truyền biến thành đàn áp tôn giáo, để rồi lôi kéo cả Vatican vào chắc chắn phía chính quyền sẽ tuyên truyền, kích động cho những người vốn đã không có thiện cảm với Công Giáo như em. Và quan điểm này thì em cũng nói rõ từ lâu rồi !

     • Ẩn danh said

      “chính quyền sẽ tuyên truyền, kích động cho những người vốn đã không có thiện cảm với Công giáo như em”


      Nếu chính quyền làm như Chí Đức nói thì họ đang đào hố tự chôn mình anh Đức ạ

     • Nôbita said

      Dù bị đồng chí của mình chơi nhưng cái chất đảng trong Chí Đức vẫn còn đậm lắm. Mà Đảng thì vô thần mà! ĐCS cũng thì khác gì tôn giáo, có giáo chủ M, L, MTĐ…, có kinh M-L, ai cũng phải học mà mấy ai hiểu, hiểu rồi thấy sai thì im luôn. Ai dám nói kinh M-L sai thì…

     • ngudan said

      Tui không theo đạo nào cả nhưng thấy bạn phát biểu hơi có tính kì thị người Công giáo đó dù bạn không cố ý.Bạn nên đặt câu hỏi ngược lại cho phía chính quyền thì đúng hơn.Hãy chỉ cho tui trong chế độ này lĩnh vực nào không bị chính trị hoá?Ai chính trị hoá?Người công giáo à?Tại sao họ hiệp thông?Một bên dùng vủ lực,một bên chỉ có hiệp thông là vủ khí ,nếu chính quyền hành xử một cách đúng mực và uy tín thì tui nghỉ họ hiệp thông làm gì.Còn chuyện người có đạo đi biểu tình yêu nước chống hoạ bành trướng bạn nói thế thì xúc phạm người ta giống như cảm giác bạn bị đạp vào mặt đó.

     • Long A said

      Bác nào nói Chí Đức chưa phản tỉnh là không chính xác đâu. Chí Đức là người theo chủ nghĩa dân tộc. Còn vấn đề tôn giáo thì Chí Đức nhận xét họ là từ bên ngoài nhìn vào, có phần định hướng từ trước của Đảng. Tôn giáo – tâm linh nếu không hiểu thì không nên nhận xét.

     • SQQĐ, 30 tuổi đảng, gia đình, họ hàng theo đạo phật said

      DHLV có phải là Chí Đức không vậy???. Tôi đã đọc bài trả lời phỏng vấn mà trong đó Chí Đức nói: “họ đã chơi đồng chí của họ”, tôi có nhận xét đây là con người trung thực, thẳng thắn. Nhưng đọc mấy bình luận của ĐHLV ở đây thì thấy ĐHLV có tâm địa, nhận xét rất xấu khi nói về đồng bào công giáo “trò ăn theo”, đe dọa đồng bào công giáo nếu chính quyền tuyên truyền, kích động những người vốn không có thiện cảm với công giáo như mình. Nếu ĐHLV ở đây và Chí Đức là một thì tôi rất tiếc, Chí Đức tự nhận là một đảng viên chân chính thì e rằng chỉ là ngộ nhận.

     • CHÍ ĐỨC ƠI ! KHÔNG nói người ta cũng không bảo Đức câm đâu! Đức càng nói người ta càng thấy ĐỨC ngu , bị đạp vào mặt LÀ phải

     • dan den said

      Doc cac com. cua Donghailongvuong tu dau den gio toan la nhung com. khong dau vao dau. Ngu dot ma con sieng nang chi mang lai pha hoai.

     • U 50 said

      Có lẽ bị các “đồng chí” đạp vào mặt nên bị ảnh hưởng thần kinh !?

    • khach said

     Có lẻ Đông hải long vương sắp bị mất việc làm hay sao mà có nhận định không giống với sự từng trải của anh vậy ?

     • Tầm Thường said

      ĐHLV có phải là kẻ bị các đồng chí mình khiêng như lợn ko vậy?Vẫn chưa phản tỉnh à?

    • lukhach said

     Tôi là một người không theo đạo Công giáo, từ trước đến nay tôi vẫn quý ĐHLV nhưng lúc này đọc các comment của anh về tôn giáo tôi thật sự thất vọng về anh.

    • Tungdao said

     Tôi không nghĩ nick DHLV là của Chí Đức!.
     Chí Đức đã nhận định theo ý chí chủ quan của mình và cực kỳ nguy hiểm:
     1/Đằng sau các cuộc biểu tình chống TQ gây hấn, âm mưu thôn tính Biển Đông ngoài các thế lực thù địch là lực lượng tôn giáo, cụ thể là Công giáo.
     2/Công giáo đã tôn giáo hoá các lợi ích của mình bằng cách gây bất ổn an ninh, trật tự xã hội.
     3/Kích động, chia rẽ Công giáo.
     Tôi hoan nghênh và khâm phục Giáo xứ Thaí Hà đã không thoả hiệp chấp nhận những quyết định sai trái của chính quyền.
     Việc biểu tình của họ là hợp pháp.

     • dân việt said

      tôi đề nghị DHLV cần nói rõ quan điiểm CT của mình trước những bạn bè cùng bị bắt trong ngày 17/7 .để tránh bị người khác mao danh.(hoặc trên facebook ,hoặc vào một dịp nào khác ở ngoài đời) Còn nếu DHLV vẫn còn những quan điểm không rõ ràng thì tôi khuyên DHLV không nên tham gia BT nữa để người ta đạp vào … .Xin DHLV cho tôi được ẩn danh,còn DHLV biết tôi và tôi cũng biết DHLV.

    • khách vãng lai said

     Tôi nghiệp bạn quá, bị đạp vào mặt mà vẫn chưa tỉnh ra.

     Hay dép của tên mình có c….hoặc nó đạp mạnh quá khiến em “tối tăm mặt mày” nên không thể nhận ra được gì nữa.

     Kiến thức còn kém lắm, nên học hỏi và tìm hiểu thêm

 77. NôngDân said

  + Hơn 6 triệu giáo dân, đang chờ chính kiến của Hội đồng Giám Mục Việt Nam, chờ tiếng nói chính thức của Đức Tổng Giám Mục
  + Khổ cho những người đang sống ở thủ đô, nói thì cho là tuyên truyền phản động, đi bộ bị quy là tuần hành, đứng thì bảo tụ tập bất hợp pháp, ngồi cũng bị đòn vì cho là đang thiền. Chỉ còn cách nằm thẳng cẳng như Bác ở trong Lăng có khi lại lành.

 78. ta said

  that khon lan.danh chom nguoi giua duong.chac chan ko phai la nhung nguoi dan.ma la nhung ka dc cong an bao ke.ko the mai the nay dc.

 79. Khach said

  Khi tôi leo lên tàu đi vượt biên năm 1980, suốt cả tuần lễ tàu lênh đênh trên biển chẳng có cơm ăn nước uống, tôi thấy mọi người bỗng trở nên thánh thiện lạ thường. Tôi thấy một bà cầm chuỗi bồ đề (sau tôi biết bà là Phật Tử) giục giã người có đạo CG hãy lần hạt nài xin sự cứu giúp của Đức Mẹ , tôi bỗng ngộ ra một điều: khi con người ở ngưỡng cửa của sự sống và cái chết, người ta mới cảm nhận được cái thân phận mỏng giòn và vô thường của mình, và chỉ có đấng thần linh mới có thể can thiệp cho họ được như ý.
  Hãy nghĩ đến đời sống tâm linh khi bạn còn sức khoẻ và của cải để biết tôn giáo có thể giúp gì cho bạn sau này bởi “nếu gõ cửa thì cửa sẽ mở ” Với đạo Chúa, chỉ nên nghĩ đơn giản một điều này “Giới răn quan trọng nhất của ta dành cho các con là hãy yêu thương nhau như chính ta đã yêu thương các con”

  Chỉ thế thôi !

 80. abc said

  minh la nguoi Sai Gon theo dao Phat giao.rat ung ho cuoc dau tranh doi lai dat cua giao su Thai Ha.
  Phan doi hanh dong chinh quyen Ha Noi bat bo nguoi dan giao su Thai Ha va cac vi linh muc.
  Yeu cau chinh quyen Ha Noi tra lai dat cho giao su Thai ha va tha nguoi vo dieu kien

 81. Ẩn danh said

  “Chế độ chuyên chế bậc nhất cũng chỉ có thể tồn tại được với sự thỏa thuận miễn cưỡng của giai tầng bị trị. Sự thỏa thuận này thường do nhà cầm quyền chuyên chế áp đặt nên. Ngày mà giai tầng bị trị không còn sợ quyền uy của chuyên chế, chế độ chuyên chế sẽ lập tức bị sụp đổ”

  —————— Mahatma Gandhi ——————-

 82. Chịu chi said

  Sau 30/4/1975 chính quyền ủy ban quân quản chiếm đoạt Thà thờ rất nhiều tôi ở Đà lạt được thấy và biết chính quyền đã lấy rất nhiều Tu viện và Nhà thờ ở Đà lạt như Dòng-Si-Mun hòa, dòng Rạng Đông (phường 8 ) Giáo Hoàng học viện (phường 2) và nhiều tu viện Nhà thờ khác nữa nhưng cho đến nay đã hơn 36 năm mà chính quyền không trả lại cho các Cha xứ và Giáo dân một cử chỉ đê tiện và hèn mọn của chế độ. Tôi không có đạo nhưng thấy chính quyền trưng dụng các Nhà dòng và Nhà thờ như vậy là không hợp lý đề nghị chính quyền hãy trả lại tất cả những cơ sở vật chất của tôn giáo trở về cho chính chủ nhân của nó.
  Tôi rất mong muốn các tôn giáo hãy đoàn kết lại để yêu cầu chính quyền trả lại những cơ sở tôn giáo đã bị chính quyền vay mượn nhưng không trả.

 83. Vô Khả said

  chuyện thật mà như đùa, xảy ra giữa thủ đô ngàn năm văn hiến!

 84. Tức quá đi mất said

  @Huỳnh văn Chương :Tôi không tin rằng ông đang thật lòng nói lên điều phải trái. Chỉ có những hạng người Ngo Hơn Chú mới tin rằng Nhà Nước này sẽ giải quyêt trên tinh thần Hiến Pháp và Pháp Luật Nhà Nước . Xin lỗi ông Ngo Hơn Chú hay là Ngo Như Chú ?

 85. honghong said

  các vua Hùng đã có công dựng đất nước
  Bác cháu ta phải cùng nhau giữ lấy đât nước

 86. Nguyen Huy said

  […] Nó cướp được nha thờ Thái hà thì rồi sẽ đến các nhà thờ khác, các chùa , miếu khác rồi các khu dân cư khác, nó không tha cho ai đâu, […] bán biển đảo tài nguyên hết rồi giờ thì phải bán đất thôi. Hãy ủng hộ giáo dân Thái hà bằng tất cả những gì mình có thể.

 87. song tri said

  thôi dừng bàn nữa hãy cùng nhân dân xuống dường di ,ở hà nội thì di ở hà nội ,còn sài gòn thì di sài gòn ,cũng di với họ thôi

 88. Le Hai said

  Tại sao lại đàn áp nhân dân như thế. Chúng tôi thấy không nên làm những việc thất đức như vậy.

 89. hahien said

  Ngoại đạo mà nói “…Lạy chúa con là người ngoại đạo .Chúa ban phước lành muôn dân Việt Nam chúng con . Amen…” thì có vấn đề gì đâu nhỉ. Người ngoại đạo không thờ Chúa nhưng không có nghĩa là người ta không bao giờ nói câu “lạy Chúa…” trong những ngữ cảnh khác nhau với một sắc thái hoàn toàn phi tôn giáo.

  Sao lại soi xét lời ăn tiếng nói của người khác một cách khắt khe quá vậy!

  Cũng từ câu nói này bạn lại bình thêm rằng “Dân tộc này đã bị đầu đầu quá nhiều chủ thuyết lỗi thời, lạc hậu rồi…. Phá vòng vây nô lệ là phải phá vào những điều nhảm nhí, lạc hậu, hoang đường, phá hoại văn hóa, tín ngưỡng Việt Nam” thì liệu có phải bạn có ý nói rằng công giáo là một “chủ thuyết lỗi thời” và là điều “nhảm nhí, lạc hậu, … phá hoại văn hóa tín ngưỡng Việt Nam”? Rất mong bạn có lời cải chính là không có ý đó.

  Còn nếu bạn có ý đó thật thì đó là ý nghĩ cực kỳ thành kiến và phản động, chia rẽ lương giáo, chia rẽ dân tộc, phản văn hóa, hoặc lài chính bạn mới nằm trong số những người bị đầu độc (tôi không dám chắc là bao nhiêu %).

  Đọc đến đây tối đoán có lẽ bạn nghĩ tôi là người theo Công Giáo? Tôi chỉ là một Phật tử bình thường nghe bạn nói trái với cả giáo lý nhà Phật là tương thân tương ái nên có vài lời thưa lại với bạn

  • hahien said

   ABS xóa hộ cái còm trên vì post nhầm vị trí. Nội dung này đã được post lại ở phía dưới rồi. Sorry

   ———–
   BTV: Các bác muốn xóa còm, edit còm thì nhớ cho biết ngày, giờ còm, nếu không hoặc là tôi xóa lộn, hoặc là tôi không biết còm nào mà xóa, vì có quá nhiều còm, kể cả search theo nick.

  • hahien said

   Cái còm trên là ý kiến trao đổi lại với bạn donghailongvuong nhân cái còm của donghailongvuong với bạn Khánh Linh phía dưới (do gõ vội nên post nhầm lên trên – sorry)

  • Khanh Linh said

   Bạn góp ý kiến cho Linh đó hả ? Linh nghĩ sao viết vậy , ngôn ngữ không hay nhưng tâm thì sáng

   • hahien said

    Mình góp ý cho donghailongvuong chứ không phải cho Linh.

    • Khanh Linh said

     cảm ơn bạn nhiều nhe ! chứ donghailongvuong chắc mướn Khánh Linh ở Việt Nam phải ” Lạy Bác Hồ con là người ngoài Đảng , Xin Bác Hồ nhắc nhở đệ tử Bác đừng làm bậy ” thì phải ? ở một đất nước không có luật pháp thì chúng ta chỉ mong muốn cầu xin thần linh thôi .

  • Ẩn danh said

   Bầy tui không theo ai thì kêu:
   TRỜI ƠI !

 90. Thành said

  Bỉ ổi và hèn hạ – ăn cướp trắng trợn là cách hành xử của bộ máy – chế độ này với người dân sống trong đó.
  Khốn nạn!

 91. Cựu chiến binh said

  Giáo dân cũng là con dân nước Việt .Đất đai của giáo dân cũng như đất đai tài sản của người dân oan khắp cả nước đang rên xiết kiện tụng kêu oan nhưng người cứ gào ,gió cứ bay ,bọn mặt sắt cứ đằng đằng cưỡng chế .Dùi cui vun vút ,còng kêu lẻng xẻng trẻ thơ khóc nhiễu nhão ,người già hom hem nhiễu nhão .Lòng ta khiếp sơ bạo quyền .Lòng ta khiếp sợ vì sự lặng thinh đầy chết chóc.

  • Nguyễn Tiến Anh said

   Giáo dân cũng là con dân đất nước Việt Nam, nhưng Thiên chúa giáo không phải là con dân nước Việt Nam. Nếu Thiên chúa giáo quỳ lạy đất nước Việt Nam 3 cái thì Việt Nam sẽ nhận làm con và cho một phần đất để ở và làm việc có ích cho đất nước

   • Ẩn danh said

    Đảng viên cũng là con dân nước Việt nhưng cái chủ nghĩa CS không phải là con dân nước Việt Nam…


    Ngu xuẩn!!!

   • Mận said

    Đồng ý với Khách đã nói lúc 17:39

   • Trần Văn Hải said

    Tại sao […] thế?
    Tư tưởng cộng sản thì chúng mày tha từ đâu về? Có phải do tổ tiên chúng mày sinh ra không để hiện nay đang đè đầu cưỡi cổ Dân Tộc này, làm cho đạo đức tha hóa, Cán bộ đảng viên thì đi mua dâm học trò (Hà Giang), Nằm với vợ người dân đi xe ôm (Cà Mau), Nằm với nhân viên để “an ủi”…
    Trước đây khi chưa có cái chủ nghĩa […] này, đã có Công Giáo rồi thì đất đai của tổ tiên có mất tý nào không, biển đảo của tổ tiên đến đâu? Bây giờ tại sao ra Hoàng Sa bị bắn, lên Bản Dốc bị bắt…?
    Đã Ngu còn tỏ ra nguy hiểm!
    Trần Văn Hải

    ——-
    BTV: Mong bác và các còm sĩ khác tranh luận ôn hòa và làm ơn “giảm tông” xuống một chút, dẫu biết rằng đây là chủ đề “nhạy cảm”, nhưng nếu 2 bên cứ “ném đá” lẫn nhau thì sẽ không ai lắng nghe ai và lúc đó diễn đàn này sẽ bị biến thành bãi chiến trường.

  • pháp said

   Ai dùng gươm sẽ chết vì gươm. chế độ này dùng máu và nước mắt của dân thì sẽ phải chết vì dân, đó là một chân lý không thể thay đổi. chỉ thương thay cho những người không hiểu hoặc cố tình không hiểu, bởi khi lũ tràn qua, mọi hôi thối sẽ bị cuốn trôi.
   sẽ có một ngày như thế, rồi sẽ tới lượt bạn và tôi. cầu nguyện đi bạn ah, và thể hiện nữa. hãy nhìn đế quốc Liên Xô hùng mạnh là vậy mà chỉ có thể tồn tại được một thời gian thì cái XHCN Việt Nam này cũng nhanh chóng qua đi thôi.

 92. Ẩn danh said

  Nghe bảo, chính quyền VNCH đàn áp Phật Giáo thì anh em ông Ngô Đình Diệm…
  Quả này thì gia đình gã nào … die ?

  die: chết ( English)
  die: đi ẻ ( mientrung…es) ~ ị, ỉa, cầu tõm…

  • becailam said

   Chả có gia đình nào phai die hết, ngàY Xưa các tướng gồm có đạo Phật công Giáo, Hòa Hảo, Cao Đài… còn bâY giờ họ thờ Mao, Mác, nên có đàn áp ai cũng chả liên quan gì đến họ nên cũng chả có gia đình nào phải die cả !

 93. Dân Hà Nội said

  Ủng hộ cuộc đấu tranh của giáo dân và giáo sĩ Thái Hà!

  Yêu cầu chính quyền Hà Nội phải chấm dứt hành động ăn cướp và đàn áp phi pháp đối với giáo dân và giáo xứ Thái Hà!

 94. Dongmaudavang said

  Khi nao dân ta hết khổ ??????????????

 95. khach said

  ĐÃ ĐÃO […] ĐÁNH ĐẬP NGƯỜI VÔ TỘI …ĐÃ ĐÃO..ĐÃ ĐÃO…
  Đề nghị người Việt hải ngọai phải lên tiếng gấp để bên vực cho những nạn nhân ở quê nhà. […]

 96. Phan Văn Huệ said

  Cả đêm qua, xem sách.
  Tôi có cảm giác, cái dây thòng lọng đã mở ra rồi !!!

 97. Trần Nhật Quang said

  ĐẤT CỦA VUA HÙNG
  Luật đất đai 1992 công nhận sự nguyên trạng sở hữu đất đai trước năm 1992 trên nguyên tắc “ai đang ở đâu cứ ở yên đó”, “ai đang sở hữu đất đai như thế nào thì cứ và chỉ sở hữu như thế”. Sau 1992, cơ quan, tổ chức, cá nhân nào cần đất khác với nguyên trạng 1992, đều phải xin cấp, thuê, hoặc mua. Đất của Vua Hùng, chứ không phải đất của Vatican.
  Con cháu của Vua Hùng muốn đất mới cũng phải xin cấp, thuê, mua, hà có gì con Chúa Giê su không phải xin cấp, thuê, mua ?. Giới chức sắc Thiên Chúa cố tình không hiểu luật đất đai 1992, chỉ gây phẫn nộ, ác cảm cho nhân dân Việt Nam đối với Đạo Thiên Chúa, thật là dại dột. Trước đây, Nhà thờ Thái Hà không bỏ xu nào mua đất của Vua Hùng, nhưng luật đất đai năm 1992 vẫn cho sử dụng. Nay nếu cứ ngang ngược đòi thêm, Trần Nhật Quang sẽ thuê trực thăng cẩu nhà thờ trả về Vatican, nhá.

  • Ẩn danh said

   … nếu cẩu được thì nhờ đ/c Quang cẩu giùm cái học thuyết MẠC – LÊ về quê quán của chúng giùm cái.

   P/s: Hình như đ/c Quang này thuộc họ nhà Tôm !

   • Thất phu said

    Không phải đâu bác à đ/c này họ bất tên lương!

    • CÙI BẮP said

     Họ nhà Tôm là ý nói c(…) ở trên đầu đó bác

     • France said

      hehe, theo tớ còn có khi là tên này “lưng cong như tôm” ấy chứ, có thể là mem của ĐCS hoặc nhóm thần tượng ĐCS group nhảy vào phá đám ấy mà.

   • Cựu chiến binh said

    Cái tay khách này đối đáp có vẻ “phản động “Nhưng chuẩn như một chân lý .Thông thái !

  • thanh le said

   quang nen doc lai luat dat dai di

  • Nếu nhà thờ Thái Hà đã có đơn kiện đòi đất, hãy đem ra tòa xử cho đúng luật, đúng sai có luật pháp.

   Nếu chính quyền đoàng hoàng thì xử lý theo đúng qui trình pháp lý cho xong, ổn thỏa rồi xây dựng cũng đâu có muộn? tại sao phải làm những trò mờ ám, dùng những thủ đoạn lưu manh côn đồ đàn áp họ? những hành động đó càng chứng tỏ chính quyền bất minh.
   Ông căn cứ vào đâu mà nói nhà thờ không bỏ ra xu nào để mua đất?

   Đất của vua Hùng (!), đề nghị cho “mượn” nhà của ông Trần Nhật Quang cho các cháu nhỏ cơ nhỡ không có nhà ở nhé, nhé?

  • D.Nhật Lệ said

   Bác nói Đất của vua Hùng thì dân Miên và dân Chiêm Thành cũng sẽ bảo
   miền Nam là đất của họ được chăng,nếu họ…chập mạch mà đòi lại ?
   Bác nói luật đất đai thì có áp dụng công bằng không hay đất cán bộ chức
   quyền thì được quyền sở hữu,còn của dân đen thì bị quy hoạch tuỳ tiện ?

  • Riêng vụ này tôi ủng hộ anh Trần Nhật Quang, hãy xem comment thứ 2 của tôi dưới comment này, chẳng theo lề nào cả nhưng mà điều tôi muốn nói đừng ai, bất luận là ai kể cả có tiếng nói của nước ngoài để kỳ vọng Công Giáo ở Việt Nam là một thế lực chính trị. Điều này càng làm cho người không đạo ở ngoài đời dần dần bị chính quyền tuyên truyền qua các phương tiện truyền thông làm coi thường, chán ghét, chia rẽ đạo này mà thôi. Cá nhân tôi ủng hộ điều này (vì tôi không thích Công Giáo)

   Mà hình như đó là chủ trương như vậy chăng?
   cũng nhân vụ Ngô Quang Kiệt lỡ lời (tuy không sai) làm um lên, kết quả rất nhiều người bị kích động.

   ————
   donghailongvuong: Cá nhân tôi ủng hộ điều này (vì tôi không thích Công Giáo).

   BTV: Tôi nghĩ, thích hay không thích một vấn đề gì đó, thuộc về tình cảm cá nhân của bác, nhưng khi tranh luận, có lẽ cần duy lý, thay vì duy cảm.

   • Việt Minh said

    BTV nói đúng đó,nếu dùng cảm tính thì sẻ mất đi tính khách quan.
    ..

   • Phú Hòa said

    Rất đáng tiếc là lần này cậu đã tự đạp vào mặt cậu, Đ.H.L.V ạ.

   • lukhach said

    Thích hay không thích Công giáo là quyền của ĐHLV nhưng anh đừng phát biểu linh tinh một cách thiếu hiểu biết như vậy. Ta chỉ nên nói những điều mình biết thôi, mong anh có cái nhìn sáng suốt hơn. Có lẽ bị mấy cái đạp vào mặt của CA cũng chưa làm cho ĐHLV tỉnh giấc.

   • Thằng Bờm said

    Đầu óc con người này (Chí Đức) có phải bị tưng tửng không nhỉ?

   • Nôbita said

    Đúng là […] sẽ nói lời sám hối như Bùi Tín, Vũ Thư Hiên và nhiều đảng viên phản tỉnh khác. Nhưng cũng phải khôn mới tỉnh được Đức à. Dành nhiều thời gian để đọc sách đi. (Khéo đọc nhầm sách như lâu nay nhé)

   • MaCaRong said

    “… bất luận là ai kể cả có tiếng nói của nước ngoài để kỳ vọng Công Giáo ở Việt Nam là một thế lực chính trị…”
    Toi thu hoi, lieu cac dua be trong gia dinh ban bi hanh hung ma no khong co kha nang phan khang thi xa hoi co de yen cho ban khong? hay la ban se noi xa hoi ben ngoai gia dinh ban la mot the luc chinh tri?

  • Thành said

   Lại một kẻ hàm hồ!

  • Cựu chiến binh said

   Sao lại có kẻ nhận thức kỳ cục và vô nhân đạo đến mức mất nhân tính thế này nhỉ .Chết dân tộc này rồi .Khủng hoảng niềm tin .Đổ vỡ tín ngưỡng ,lạc lõng linh hồn .Đây mới chính là […] Ghê gớm quá ,kẻ này còn biết đến vua Hùng nữa sao ?

  • Bác Ba Phi said

   Sẵn tiện nhờ TNQ cẩu luôn cái lăng […] muôn vàn kính yêu về với đất mẹ Liên Xô Vĩ đại đi nhé, con cháu vua Hùng không thích nó đâu.

   • khách vãng lai said

    Ha ha aha.

    Em thích com này của bác ba Phi nhất.

    Lạy trời tay TNQ này nó cẩu đi được thì em thắp……3 nén nhang (hướng về phương Bắc) em vái cả tổ nhà nó.

    Mong thay

  • JPII said

   “Biết thì thưa thớt, không biết dựa cột mà nghe” Quang có quyền nói và phát biểu nhưng xin bàn đừng vội kết án ai, hay tổ chức nào khi bạn còn “vô tri”. Tôi dân nhà luật nghe bạn nói mà thấy ngây ngô, phiếm diện và chụp mũ. Bạn đang bị hoặc cố tình đánh tráo chủ thể, đối tượng và khái niệm. Nói như bạn thì không chỉ nhà thờ mà tất cả các đình chùa miếu mạo thờ thần thánh khác thì sao đây? Vua HÙng là (được coi) là Tổ của chúng ta vậy ai là Tổ của Vua Hùng? là tổ của trái đất, là Sỏ Hữu chủ của Vũ Trụ? Phải chăng là TRỜI? Dù là nhiều tôn giáo nhưng Thượng Đế là Một và chỉ Một bạn ạ.

  • Dân Đen Sài Gòn said

   ông Trần Nhật Quang này nói hay thì chứng minh đi, cho tớ nượn nhà ông đang ở để cho người nghèo vô gia cư ở nha. sau đó tớ lấy luôn để cho người nghèo. Ông có chịu không.

   Đúng là thằng dở hơi. chịu khó học hỏi nữa đi.

   Biết thì nói không biết thì đừng nói linh tinh. nghe chướng tai. Hay là ông là thằng công an mạng “giả mù sa mưa” ?!!!!

  • Quang Tâm said

   Ông Quang nên xem lại mình, ông đang hồ đồ đấy. Ông đưa cái luật đất đai 1992 ra để lòe những người không có thông tin. Tôi hỏi ông, ông có biết cơ sở đó có từ lúc nào ko? ông có biết cái Luật mà đảng cộng sản đang dùng là luật gì ko? Thưa ông đấy là luật rừng. Ông hãy xem xét khí khi nói kẻo bị quả báo đấy ông ạ.

  • Nguyễn Tiến Anh said

   Bạn Quang nói rất đúng. Nếu giáo xứ Thái Hà mà đòi được đất chắc hẳn tôi sẽ giàu to vì tôi sẽ đi kiện và đòi lại đất mà giáo sứ Củ Chi đang sử dụng. Nguyên cớ là năm 1954 chính quyền Ngô Đình Diệm đã cướp đất ông bà tôi và giao cho giáo dân xây nhà thờ và dùng để để ở ( chúng tôi gọi là bắc kì 54 ). Như vậy sao bây giờ nhà thờ không trả lại cho gia đình tôi ( gia đình tôi vẫn còn giữ bản đăng bộ thời Pháp). Cha giáo sứ Thái Hà giải quyết giùm tôi đi nhé. Nếu ông giải quyết được thì hãy đi đòi đất lại. Chắc chắn chống sau lưng ông Linh Mục giáo sứ Thái Hà là một thế lực ngoại bang. Chính quyền Việt Nam cần phải sử mạnh tay những tên bán nước này.

   • Cán bộ địa chính said

    Mời ông cầm bộ hồ sơ kiện đất đó lên UBND TP.HCM, bọn tui giải quyết cho, nhớ là phải có cái gì đó chứng minh chứ không phải chỉ tuyên bố miệng thôi nha

    • Thông Kiến said

     xúi dại, gây ra một vụ động chạm tới thiên chúa giáo, có mà chết. Cha Ngô Quang Kiệt qua Mỹ nói rồi: Thiên Chúa với Cộng Sản không đội trời chung.

     • Dũng xoăn said

      bác cho cái nguồn dẫn uy tín (từ báo nào, đài nào bên Mỹ) viết rằng ông Kiệt có nói câu này. Nếu không có là bác đang vu khống đó nha

    • Thông Kiến said

     lộn chút: linh mục Phêrô Nguyễn Văn Khải chứ ko phải Cha NQK. Sorry!

   • Ẩn danh said

    Ông này nói “ngọng” Giáo Xứ Củ Chi thành Giáo Sứ Củ Chi mà lại tự xưng là người Củ Chi, Sài Gòn lâu đời. Dân Nam gốc không có cái kiểu nói ngọng đó đâu? Lòi đuôi rồi ông ơi

  • Vu Hong Phong said

   Bác Quang ạ, bác nên đọc lại Luật Đất đai trước khi phát biểu về nó.
   Còn về vụ Thái Hà, tôi chỉ suy nghĩ đơn giản như sau thôi : Mượn thì phải trả. Nếu mượn mà khi người ta đòi, không chịu trả thì là ăn cướp.
   Nếu chính quyền HN công khai nói với giáo xứ Thái Hà rằng : Chúng ông cướp của chúng mày đó. Chúng mày dám làm gì chúng ông nào?. thì lại là một nhẽ.

   • Bác Ba Phi said

    Theo tôi đây là sai lầm rất lớn của chính quyền, đến bây giờ vẫn hối hận là tại sao hồi đó không tịch thu luôn đi, thì bây giờ khỏi phải mang tiếng là ăn cướp, vì khi mượn có giấy tờ hẳn hoi, mà người ta đòi cố tình cù nhầy, phá đám không chịu trả thì là ăn cướp chứ còn gì nữa.

  • Trần Văn Hải said

   Quang ạ!
   Thế Quang có biết đất của Vua Hùng bị đứa nào ký Công Hàm 14/9/1958 để bây giờ Hoàng Sa không đòi lại được không? Hay chỉ đất là của Vua Hùng còn biển thì không phải? Quang có biết Linh Mục nào đã ký cái Công Hàm bán nước đó không vậy? Đào mả bố nó lên mà cẩu đi luôn thể nhé!
   Trần Văn Hải

  • Aduku Adk said

   Anh Trần Nhật Quang nói: “Luật đất đai 1992 công nhận sự nguyên trạng sở hữu đất đai trước năm 1992 trên nguyên tắc “ai đang ở đâu cứ ở yên đó”, “ai đang sở hữu đất đai như thế nào thì cứ và chỉ sở hữu như thế”. ”

   Xin thưa với anh là, tại thời điểm 1992, đất vẫn thuộc sở hữu của nhà thờ, bệnh viện chỉ là người mượn đất nhà thờ, anh sử dụng đất của người cho mượn chứ không phải sở hữu đất của người ta nhé.

  • U 50 said

   Thêm một bệnh nhân ở Biên Hòa mới ra trại ! ?

 98. Bà năm ổi said

  Hôm wa xem clip, số côn đồ hành hung anh, chị em, nhóm PLC đang ngồi thiền trước ĐSQTQ, những cú đấm, lên gối, túm tóc, quật ngã . . . chửi bới, chúng “giết” người giữa Thủ Đô, ông đi qua, bà đi lại, dòng người xuôi, ngược .. . vậy mà như nhà không, đồng trống vậy ! nhiều người đi đường dừng lại, đứng dòm, có bóng dáng công an, nhưng bọn côn đồ vẫn hành hung người vô tội.
  Tôi đang hỏi, liệu tổ chức quốc tế, công nhận cái danh “thủ đô hòa bình” này, có bị “lừa” không ???
  Nhìn hình ảnh, cô gái công giáo, bị hành hung, đánh tóe máu miệng nằm bất động trên, tôi căm phẫn, xe trái cây của mình, mỗi tháng cũng đóng vào ngân sách quốc gia, ba trăm ngàn đồng .. . để rút cuộc, người lao động, người đóng thuế. . . thế này ư ???
  các hành vi vi phạm của người nhà nước, những người sống, ăn lương của Dân, hành động ấy, đang khẳng định câu nói “thánh thiện” của ông Nguyễn Văn Thiệu, đừng nghe cọng sỏn nói, hãy nhìn cọng sỏn làm !
  Lời nói ấy, sống mãi với thời gian và nó đã trở nên “bất tử” !

  • Thành said

   Em là ông sáu cóc đây!
   Ví dụ em Nguyễn văn Phương hôm 27/11/2011 ra bờ hồ Hoàn Kiếm bị một lũ đầu trâu mặt ngựa được lực lượng công an bảo kê đã đánh đấm đạp hội đồng như đòn thù vậy!!!
   Thử hỏi, một xã hội luôn rêu rao “và có cả ép buộc – trong các văn bản” tự do – hạnh phúc là như vậy sao?????

 99. nhân dân said

  Theo thống kê thì có đến hơn 8000 cơ sở của công giáo trên cả nước bị cái gọi là chính quyền cướp trắng trợn, trưng dụng, mượn không trả, cơ sở các tôn giáo khác cũng bị nhiều cướp nhiều vô kể. Thế mới gọi là bọn […] vô thần, chúng nó đâu biết sợ trời đất thần thánh là gì.
  Không bút nào tả xiết và không giấy nảo ghi hết những tội ác, những thủ đoạn, mánh khóe, lừa gạt, áp bức của bọn chúng đối với đồng bào, nhân dân, đối với tổ quốc.
  Chừng nào cón một tên […] trên đất nước VN thì chừng đó chúng ta vẫn còn oan ức, đau khổ, vẫn chưa được sống trong tự do, hạnh phúc và bình an.

  • Hung Nguyen said

   Theo thống kê của nguồn nào vậy? Vatincan à?

  • Dũng xoăn said

   Xin cho cái nguồn dẫn uy tín để kiểm chứng, chứ nói chung chung vậy thì ai cũng nói được. Có người hô lên 80.000, có người nói xuống 80

   • Hạt Cát. said

    Dũng Xoăn ơi, CQ bảo là không có cơ sở nào của CG bị thu hết.
    Toàn là “đất của Vua Hùng” đấy, Dũng thấy thế nào?

 100. Tại sao CQ hà khắc, độc ác, tàn bạo với giáo dân như vậy?? Hãy để cho người ta được sống bình thường, tốt đời, đẹp đạo,kính chúa ,yêu nước, như cụ Hồ thường dậy chứ !!!
  Ca dao có câu:
  Khôn ngoan đối đáp người ngoài,
  Gà cùng một mẹ chớ hoài đá nhau…
  Giỏi giang hãy lãnh đạo dân chúng đòi bằng được Hoàng Sa. Trông H S,những tấm ảnh trong blog “cu làng cát”ai cũng phải nuối tiếc, xót xa và quặn lòng!…

 101. Quang Tâm said

  Có rất nhiều người quan tâm quan tâm đến sự về việc nhà cầm quyền bất chấp pháp luật để chiếm tu viện Chúa Cứu Thế Thái Hà và yêu cầu cung cấp thông tin để hiểu rõ hơn về vấn đề. Tôi rất hoan nghênh về đề nghị này. Đã có rất nhiều bài viết cung cấp thông tin đã đăng trên nuvuongcongly.net (phải vượt tường lửa) nhất là các video linh mục và giáo dân Thái Hà làm việc với UBND quận Đống Đa Hà Nội ngày 24/9/2009. Chỉ cần qua video này các bạn và quí vị quan tâm sẽ hiểu rõ vấn đề. Còn quí vị nào ở Hà Nội, nếu thực sự quan tâm vấn đề này để có cái nhìn khách quan, tìm đúng sự thật thì xin một lần đến cùng giáo dân và các linh mục nơi đó để hiểu hơn. Tôi là người Nghệ An, và tôi cũng đã làm như thế.
  Kính!

 102. Tần Cối said

  LƯƠNG – GIÁO
  Nếu, tôi nhấn mạnh từ “NẾU”. Nếu Nhà nước ngầm đòi lại công bằng cho dân tộc trong vụ giáo hội Thiên chúa giáo được “thiên vị, trả công hậu hĩnh” từ lực lượng khai hóa Đại Pháp và nhà nước Bảo hộ bằng cách “tước đoạt”, đòi lại các cơ sở, mảnh đất có vị trí tuyệt đẹp mà Nhà Chung đã có, nhưng không thông qua “mua – bán” sòng phẳng, thì tôi e nhiều người bên lương cũng cảm thấy vui lòng.

  Nguồn gốc tạo lập quyền sở hữu đất đai là vấn đề “nhạy cảm” đối với các chính quyền “mới”.

  Chắc không ai cho rằng lăng vua Gia Long là của dòng tộc Nguyễn Phước. Cũng chắc không ai tranh cãi rằng “hoàng triều cương thổ” là chuyện của quá khứ.

  Nhưng khi dân tộc Việt lâm cảnh nguy nan, bị cướp nước và của cải do kẻ cướp nước ban phát cho bất kỳ ai, tổ chức, tôn giáo với bất kỳ mục đích vụ lợi nào cũng không là nguồn gốc tạo dựng “hợp tình” cho dù chuyện đó đã xưa xửa xừa xưa.

  Nhưng, giờ mà đặt ra chuyện “đòi lại công bằng” lương – giáo đâu thể dễ dàng như vậy. Làm kiểu đó có ngày Tàu nó đem chuyện thời nhà Tần, Nhà Hán ra để đòi thống nhất Giao Chi “ly khai”.

  Mà hiện giờ giáo với lương có gì khác, không phải cũng là đồng bào với nhau à, “họ” với “ta” khác gì nhau? Chưa kể luật pháp hiện hành cấm phân biệt tôn giáo và kích động hằn thù dân tộc.

  Hay là có ai đó muốn chia rẽ dân tộc Việt Nam ra làm 2 loại. Từ đó chia tách thành 3 nước theo 2 đạo khác nhau như kiểu Ấn độ theo đạo Hindu; Pakistan (còn gọi là Tây Hồi) ở phía Tây, Bangladesh (còn gọi là Đông Hồi) ở phía Đông và vừa suy yếu vừa phải cầu viện bên ngoài, thậm chí BÁN 1 PHẦN LÃNH THỔ Casmia cho Tàu để đổi lấy *** như Pakistan?

  Híc! Ai muốn vậy ta? Hay là ai đó muốn người dân quên đi chuyện “cơm áo gạo tiền thời lạm phát” mà chẳng cần phải gào thét trước ti vi như khi xem đá banh.

 103. Khach said

  Gui anh Ba.

  Hien nay ben phan diem tin cua anh khong nhan comments. Em tam comment o day 1 chut.

  Nhan doc bai cua TS Nguyen Thanh Giang viet ve anh Thuc (Tran Huynh Duy Thuc).
  Theo em, thi Tran Huynh Duy Thuc la 1 tai nang trong viec viet ve kinh te hoc “pho thong”. Em muon doc lai may bai viet cua anh Thuc, nhung khong biet o dau co tap hop day du.

  Neu duoc, anh Ba co the diem lai may bai nay duoc khong?

  Cam on anh Ba.

 104. Vu Hong Phong said

  Vụ đàn áp Phật giáo ở Huế cũng là một nguyên nhân dẫn tới sự sụp đổ của Chính quyền Ngô Đình Diệm ở miền Nam Việt nam trước đây.
  Chính quyền này không học thuộc bài học lịch sử này sao?.

 105. Trước đây những vụ ở Tây nguyên, Bát Nhã, Mường Nhé do ở xa xôi, thông tin bưng bít nên không biết chuyện gì xảy ra.

  Nhưng qua cách chính quyền hành xử với những người biểu tình yêu nước, giáo dân công giáo, học viên pháp luân công, sự thật dần dần hé lộ. Thời phong kiến còn nghiêm minh hơn nghìn lần, đừng nói gì so sánh với các chế độ dân chủ tư sản.

 106. Thanh Le Manh said

  Thật không còn gì để nói nữa ! Hãy làm gì đi các bạn ơi, cho VN ngày mai tươi sáng

 107. Một chính quyền côn đồ.

 108. yến said

  đả đảo bắt bớ ,trả lại cái gì của dân đừng lấy làm của mình nhuc lắm các vị ạ theo tôi là nên trả cho họ…kêu giọi biểi tình cả nước đi các vị tôn giáo ạ.bà con sẽ ủng hộ mà cố nên thái hà …

 109. Cá nhân tôi không ủng hộ chủ thuyết của Kito giáo!

  Trước đây tôi có tư tưởng cực đoan đối với tôn giáo này, nhưng theo dõi và tìm hiểu một thời gian thì Nó cũng đã lỗi thời, không còn sức ảnh hưởng bao trùm chính trị như ngày xưa ở phương Tây và ở Việt Nam thời thực dân Pháp và ở miền Nam trước 1975. Hiện tượng không còn mù quáng, khô đạo, nhạt đạo tin vào tôn giáo này là những cái gì diễn ra với ĐCS Việt Nam.

  Khi dân trí càng cao, đời sống càng sung túc thì trước sau người ta sẽ thờ ơ với tôn giáo này. Nhiều người (đi biểu tình) mà tôi nói chuyện ngộ nhận rằng Công Giáo là một thế lực chính trị tiềm năng để đối kháng với chính quyền, thực sự họ đã nhầm. Vì có nhiều người không ưa CS nhưng không có nghĩa nghĩa là ủng hộ cho Công Giáo, và hãy nhìn vào thực tế số thành phần, học vấn, điều kiện của những người theo Công Giáo sẽ rõ ngay.

  Nếu các bạn chán/ghét/thù/hận Cộng Sản thì cũng nên tìm hiểu kỹ tài liệu của Công Giáo (căn bản là Kinh Thánh của họ) cho công bằng.

  ———————-

  Theo tôi : Đức Quốc XãCộng Sản chẳng qua cũng là đứa con rơi, lạc loài của Công Giáo mà thôi. Tại sao ư ? Các bạn hãy tìm hiểu thật kỹ tổ chức của những nhóm này sẽ hiểu điều tôi nói.

  Có thể anhbasam không hề nghĩ rằng tác dụng (không mong muốn) của anh là góp phần cho mọi người (không đạo) một ngày tìm hiểu chủ thuyết hoang đường, vô lý, phản khoa học mà cũng phản dân tộc Việt của tôn giáo này.
  Tựa như đai biểu quốc hội HHP chống luật biểu tình càng làm cho báo giới, truyền thông lề trái-lề phái đăng tin nhiều hơn về luật biểu tình

  • Có vẻ bị lạc đề rồi.

   • Việt Minh said

    Đúng đó !! Ở biển mà nói đến chuyện đất liền.Đây là chuyện tranh chấp đất đai,nói theo luật đất đai,2 bên ai đúng và ai sai…ai nắm rỏ luật đất đai thì phổ biến cho a e tham khảo….thế thôi…

  • Thành said

   Mềnh không hiểu bố cháu có chủ kiến như thế nào trong comment này. Nhưng mềnh tin rằng chủ nghĩa cộng sản luôn cho rằng các tôn giáo khác “Riêng trừ phật giáo ở VN hiện tại” là kẻ thù không đội Trời chung. Sao cộng sản lại sợ vậy? Bởi cộng sản sợ bất kỳ tôn giáo nào sẽ có một ngày nêu rõ – thấu tình đạt lý – đầy cơ sở thuyết phục rằng: “chủ nghĩa cộng sản là chủ nghĩa có tư duy lý luận và hình thái tôn giáo man rợ nhất của loài người!”. Ví dụ Trung quốc đàn áp “Pháp luân công; Thiên an môn; Phụ nữ sinh sản;……..vv và vv”

   • Cộng sản không ưa phật giáo chân chính, những hệ phái phật giáo xuất phát từ miền Nam trước năm 75 đều bị đàn áp.

    Đa số các chùa chiền hiện nay đều bị thương mại hóa, nhiều chức sắc trong Phật giáo chính thống hiện nay là ĐVCS. Những chùa nào vẫn giữ được nề nếp thì chính quyền không ưa. Bác nào có dịp lên Thiền Viện Trúc Lâm Yên Tử ở Tây Thiên thì sẽ thấy ở đó đúng là chốn uy nghiêm, thanh tịnh nghe nói thiền viện này có nguồn gốc từ miền Nam, được công an “chăm sóc” khá kỹ càng.

    Tuy nhiên, chúng ta đã đi lạc đề, vấn đề giữa nhà thờ TH và chính quyền HN là tranh chấp dân sự có yếu tố tôn giáo thôi.

   • Cộng Sản và Công Giáo chỉ là đồng sàng dị mộng mà thôi.

    Còn người CS Việt Nam đời đầu như HCM và rất nhiều những người khác họ được tôn vinh (dù yêu ghét/không thích) vì họ đã có công giải trong việc phóng dân tộc, đánh đuổi thực dân. Trong dòng chính thống của lịch sử Việt Nam, những ai có công dẹp giặc-đánh đuổi quân thù dù thành công hay thất bại đều được tôn vinh và ghi vào sử sách. Còn những người CS VN đời sau thì hậu xét vào thời cuộc cũng như trong tương lai họ có công trạng gì về kinh tế, giáo dục, đòi lại Hoàng Sa… hay không ?

    Chính vì đạo Công Giáo không có cái này, cho nên chắc chắn họ không được ủng hộ của đa số người Việt khi đòi hỏi những bất công mà họ cho rằng họ đúng.

    Còn Phật giáo đã vào Việt Nam quá lâu, hội nhập với nếp sống suy nghĩ của người Việt Nam rồi nên được nâng đỡ là cái chuyện tất nhiên (thực ra có một dạo CS cũng đập phá đền chùa). Thực tế số lượng tu sĩ, phật tử của Phật giáo rất ít so với Công Giáo nhưng được ủng hộ của số đông người dân thường trong đó có em.

    • JPII said

     Bạn Donghailongvuong có niềm tin vào đạo Phật là tốt rồi. Bạn công khai quan điểm và niềm tin là dũng cảm rồi. Nhưng đoạn này mình nghĩ không ổn bạn ạ. “Chính vì đạo Công Giáo không có cái này, cho nên chắc chắn họ không được ủng hộ của đa số người Việt”. Nếu thế bạn đã xem cái đấy có ở trong Giáo lý Nhà Phật của bạn chưa? Bạn nghĩ sao khi ơt TQ cũng có một Giáo Hội Phật Giáo đòi Hoàng Sa là của họ đối đầu với một gióa hội Phật Giáo VN cũng thế? Mời Đức Phật về giải quyết được không? hay Đức Phật là 2 chứ không phải một. Tôn giáo phải tinh tuyền, đồng nhất và bao hàm sự phổ quát, không biên giới thì tự nó mới trường tồn và xứng đáng với niềm tin của các tín đồ chứ. Chính NN ta hiện nay đang chính trị hóa “Đạo Phật” (chính thống theo quan điểm nhà nước trong khi triệt tiêu các chi nhánh đạo Phật khác mà nhà nước không chi phối và điều khiển được như GHPG VN TN, hay trường phái làng mai của thiền sư Thích Nhất Hạnh …..đấy thôi)quá nhiều chưa chắc đã là tốt cho tôn giáo này vì Đạo này đã trường tồn lâu dài chứ đâu cần CDCS o bế mới “sống” được đâu.

     • No Name said

      “Chính NN ta hiện nay đang chính trị hóa “Đạo Phật” (chính thống theo quan điểm nhà nước trong khi triệt tiêu các chi nhánh đạo Phật khác mà nhà nước không chi phối và điều khiển được như GHPG VN TN, hay trường phái làng mai của thiền sư Thích Nhất Hạnh …..đấy thôi)”

      Cám ơn bạn đã đủ ngôn từ để nói giùm tôi, điều mà tôi chưa làm cho bác Binhloanvien hiểu!

    • Minh Tâm said

     Tôi không muốn bàn đến vấn đề tôn giáo này tôn giáo kia vì thấy các bạn đã bị lạc đề. Tôi chỉ muốn nhắn riêng cho Donghailongvuong rằng: riêng cái từ ông dùng đã thấy cái kém cỏi của ông rồi. Kito Giáo không phải là một học thuyết như ông đã ngay ngô phát biểu. Hãy mở cái đầu chật hẹp của mình ra, hãy học thêm kiến thức trước khi trình bày một vấn đề như tôn giáo, chủ thuyết…
     Chính ông mới là người cuồng tín (đã xem cộng sản là tột đỉnh văn minh và ông đã là một đảng viên cộng sản) để rồ bây giờ hối hận. Nhưng ông vẫn đang bị tàn dư của chủ thuyết Mác-Lê án ngự khi nhai lại rằng, càng văn minh thì tôn giáo càng bị đẩy lùi. Thật ngu xuẩn khi còn nhận định như vậy.

    • lukhach said

     Mong anh Chí Đức chỉ nói những điều mình hiểu biết, đừng nói những gì vượt quá khả năng trí tuệ của mình

    • lukhach said

     Tôi là một người không theo đạo công giáo nhưng cảm thấy bất bình khi đọc comment của Chí Đức.

  • Le Hai said

   Quyền tín ngưỡng là quyền của người dân. Bạn không nên nói có thái độ như vậy.

  • Trong một xã hội văn minh, sẽ tồn tại nhiều tôn giáo (Mỹ coi tự do tôn giáo là quyền cơ bản nhất), đảng phái thậm chí các loại đảng cực tả (CS), cực hữu (Phát xít). Xã hội văn minh giúp những nhóm người này cùng tồn tại hòa bình chứ không phải dùng nhóm người này để triệt hạ nhóm người kia (vì những lý do lạc hậu, hay không phù hợp này nọ), triệt hạ lẫn nhau để tôn vinh một nhóm thống trị nào đó lên đó chính là con đường ngắn nhất quay lại chủ nghĩa Phát xít và cộng sản cực đoan.

   Tôi đã từng coi thường Công giáo, coi đó như một thứ tà đạo của người phương Tây, nhưng sau này mới hiểu ra tất cả các tôn giáo dù có thể bị coi là mê tín đi nữa thì nó cũng chỉ muốn mang lại cho con người cái thiện, tránh xa điều ác đấy là những giá trị nhân văn rất lớn mà không một chủ nghĩa duy vật nào có được.

  • Tôn giáo học là một khoa học xã hội khó thực sự, từ xưa tới nay VN chỉ có khoảng chục học giả mới mon men nghiên cứu như Nguyễn An Ninh, Đào Duy Anh, Trần Trọng Kim và hiện nay là Cao Huy Thuần (ở Pháp), Đỗ Quang Hưng, Nguyễn Hồng Dương (Viện NCTG)

   Anh đang bàn luận vấn đề nằm ngoài khả năng của chính anh, Stop đi Chí Đức ơi.

  • Mít said

   Ban “bị đạp mặt” không ủng hộ chủ thuyết Kito giáo, đó là quyền tự do của bạn. Nhưng còm cho các tin tức ở nhà Anh Ba, thì phải dựa vào lý lẽ, không nên chỉ dựa vào cảm tính, vào ý thích cá nhân.
   Khi bạn cho rằng Kito giáo là “chủ thuyết hoang đường, vô lý, phản khoa học mà cũng phản dân tộc Việt” (dẫn ý kiến của bạn ở trên) thì thực sự tôi thất vọng về bạn vô cùng. Nó chẳng khác gì kiểu chụp mũ, vu cáo vô lý mà bạn đã từng là một nạn nhân.
   Bạn nói đã đọc và tìm hiểu Kinh thánh Kito giáo, nhưng tôi ngờ rằng bạn không hiểu những điều bạn đọc. Do giới hạn về thời gian, trí tuệ hay do thiên kiến???
   Hy vọng bạn sẽ dành thời gian nhiều hơn, để hiểu biết hơn về một bộ phận trong cộng đồng dân tộc Việt nam.
   Những người công giáo cũng đi bộ đội, cũng đi thanh niên xung phong, cũng lao động trên đồng ruộng, trong nhà máy…Mồ hôi và cả máu của họ đã đổ xuống để đất nước VN được như hôm nay đấy bạn ah.
   Tóm lại họ không được miễn trừ gì trong sự đóng góp, nhưng họ đã và đang chịu nhiều phân biệt trong hưởng thụ.
   Đó là sự thật mà bạn chỉ cần lắng lòng đôi chút là có thể hiểu được.
   Chúc bạn bình tâm, an mạnh.

   • Trọng Tài said

    Tôi thấy định kiến của @donghailongvuong có vẻ BẤT KHẢ lay chuyển.
    Không biết @donghailongvuong có đúng là bạn Nguyễn Chí Đức biểu tình bị đạp mặt hay không?

    1. Nếu không phải, thì @donghailongvuong là một nhân vật rất nguy hiểm. Cái giọng điệu đả phá Công giáo của anh ta xuất hiện khá trù mật trên nhiều blogs. Điều này làm tôi liên tưởng tới một nhân vật khá nổi [tai]tiếng, đang sống bên Mỹ, Ph.D Trần Chung Ngọc: một người tả xung hữu đột trên các diễn đàn bài Kito giáo ở hải ngoại.

    2. Nếu phải, thì tôi lại bị phân vân bởi câu hỏi khác: liệu ngoài thuyết Mác-Lê ra, @donghailongvuong còn theo thuyết BẤT KHẢ TRI chăng? Vì thuyết BẤT KHẢ TRI hoàn toàn không mâu thuẫn với thuyết Mác-Lê, một người BẤT KHẢ TRI vẫn theo Mác-Lê tốt, thậm chí càng BẤT KHẢ TRI càng dễ nhiệt tình(mù quáng, một điều kiện lý tưởng) theo Mác-Lê.

    Trong trường hợp 1, tôi đề nghị bạn Nguyễn Chí Đức (thật, đi bt yêu nước và bị đạp mặt) cần có 1 bài viết nói rõ sự tình, làm rõ chuyện có kẻ mạo danh cái ảnh của bạn thành @donghailongvuong. Việc lấy ảnh của bạn Đức thật rất dễ, có đầy trên mạng.

    Trong trường hợp 2, để phù hợp với con người và tầm vóc, tôi đề nghị bạn Mít và bạn Chí Đức đổi tên cho nhau, theo cách sau:

    […].

  • lukhach said

   ĐHLV càng nói tôi lại càng thấy ĐHLV dở. Bạn không tự đạp vào mặt mình đấy chứ ?

  • Thằng Bờm said

   Vô cùng thất vọng với những lời lẽ của Chí Đức. Những tưởnh sinh hoạt gần gũi với giới trí thức đầu óc sẽ mở mang thêm, nhưng thật là vô vọng.
   Kitô giáo đã có trên 2000 năm, và trên địa cầu này có 1.3 tỉ người tin theo, trong đó có những bộ óc siêu việt lừng danh thiết tưởng không cần liệt kê. Những quốc gia văn minh nhất địa cầu với đa số dân tin theo. Vậy họ là những kẻ ngu si không có trí tuệ sao hả Chí Đức? Miệt thị tôn giáo là điều tối kị mà 1 kẻ có trí khôn tối thiểu cũng không bao giờ làm.
   Biết nói gì hơn với 1 người bị di chân vào mặt mà vẫn chưa tỉnh u mê đây?

 110. huutrong said

  chỉ có người công giáo cọng sản mới sợ , ví bên cạnh có Vatican

 111. […] Nguồn anhbasam […]

 112. Quang Tâm said

  Một chính quyền mà để nhân dân hết năm này sang năm khác đi kêu oan, không biết phải lấy từ gì để tả đây?
  Bên cạnh đời sống vật chất, đời sống tâm linh của người dân bị xâm phạm nghiệm trọng. Sự đạp phá, chiếm cướp Đền, Chùa, Nhà thờ vẫn tiếp tục kể từ ngày cướp chính quyền và ngày càng hết sức trắng trợn.
  Đất liền, Biển đảo của Tổ Quốc thì ngày càng bị thu hẹp, ngư dân bị bắt bớ, bắn giết ngay trên lãnh hải của mình chỉ vì bởi sự bán nhượng của một lũ tham lam, độc ác.
  Hãy nhớ rằng, Lịch sử sẽ rất công bằng hởi những kẻ độc ác, tham lam và ngu xuẩn.

 113. muồn biết sự thật là thê nào? said

  “đừng biến nhà thờ thành nơi ăn chơi nhẩy đầm”, đó là 1 trong những khầu hiêu mà giáo dân trưng ra, trong cuộc “tụ tập” biểu thị sự bức xúc phản đối của mình vể vụ việc có liên quan đến đất đai có nguồn gốc tôn giáo…
  Sự thật của việc này ra sao? A3S hay bạn nào biết (đảm bảo khách quan, chính xác), xin post lên đây, để mọi người có tư liệu mà suy ngẫm, và như vậy, những com mới có cơ sở và tránh bi ‘cuốn theo” bức xúc của tình hình…
  xin chân thành cảm ơn thật nhiểu, va không quển : tở em tem ! num-bơ- one rổi nghe!

  • HUYNH VAN CHUONG said

   Mọi mâu thuẩn nếu chúng ta cùng có thiện chí thì đều có thể giải quyết được. Giải quyết trên tinh thần đoàn kết, nhân đạo và đảm bảo tính hợp pháp chung.
   Nên tôi xin góp ý với mọi người cần phải bình tỉnh để giải quyết vấn đề, không manh động, không giải quyết theo cảm tính, không giải quyết theo quan điểm riêng của một nhóm người nào đó được mà phải giải quyết trên tinh thần thật sự đúng hiến pháp, pháp luật nhà nước và phù hợp với nguyện vọng chung của nhân dân.

   • nhân dân said

    Còn đây nữa :
    http://saigonecho.com/main/doisong/tongiao/31235.html
    HUYNH VAN CHUONG said :
    “Mọi mâu thuẩn nếu chúng ta cùng có thiện chí thì đều có thể giải quyết được. Giải quyết trên tinh thần đoàn kết, nhân đạo và đảm bảo tính hợp pháp chung.
    Nên tôi xin góp ý với mọi người cần phải bình tỉnh để giải quyết vấn đề, không manh động, không giải quyết theo cảm tính, không giải quyết theo quan điểm riêng của một nhóm người nào đó được mà phải giải quyết trên tinh thần thật sự đúng hiến pháp, pháp luật nhà nước và phù hợp với nguyện vọng chung của nhân dân”
    Tôi đồng ý như vậy nhưng không nhất thiết là phù hợp với nguyện vọng chung của nhân dân, vì đây là tài sản riệng tư của tôn giáo, không phải là tài sản chung của nhân dân, nguyện vọng của nhân dân và nguyện vọng của cộng đoàn giáo dân chưa chắc là giống nhau, vì nhu cầu của mỗi bên mỗi khác, vấn đề ở đây là quyền sở hữu, sử dụng tài sản và quyền tự do tôn giáo, phía chính quyền có thiện chí và tôn trọng luật pháp do chính quyền tạo ra hay không mà thôi?

  • nhân dân said

   Mời bạn đọc cái nầy và suy nghĩ thử xem :
   http://chuacuuthenews.wordpress.com/2011/10/08/nha-n%C6%B0%E1%BB%9Bc-phap-quy%E1%BB%81n-xhcn-sao-l%E1%BA%A1i-chi%E1%BA%BFm-d%E1%BA%A5t-ton-giao/

  • Phương said

   Bác này chắc là người ở 1 hành tinh khác vừa rớt nhằm vào nước Việt Nam chăng??? Bao nhiêu sự kiện, bao nhiêu sự thực đã xảy ra từ bao lâu nay rồi, từ trong nước đến ngoài nước ai ai cũng đều biết cả mà bác còn giả vờ ‘ngây thơ’ hỏi như thế!!! Bác cứ đọc mấy cái biểu ngử dân chúng đưa ra khi biểu tình thì tức khắc bác sẽ biết liền thôi, như Hoàng sa, Trường sa vậy đó!! Có, thì người ta mới nói được chứ.

  • Ẩn danh said

   Hình ảnh bạn thấy là nhà thờ trước đây nằm trong khuôn viện của tu viện dòng Chúa Cứu Thế Việt Nam, sau khi nhà nước mượn phần lớn khu đất này, nhà thờ đã bi đã biến thành một điểm sinh hoạt ăn uống tiệc tùng như mọi người đều thấy

 114. Ẩn danh said

  Hãy bắt đi, bắt đi đừng ngại ngần !
  Vote cho CA Hà Lội (và cả Đ&NN) này !

 115. Chuối said

  Khóc.

 116. Người Sông Tiền said

  Giáo dân và giáo sĩ Thái Hà phải kiên quyết xuống đường mới mong chính quyền Hà Nội nhượng bộ, mặc dù có đến 30 bị bắt. Cầu mong ơn trên cứu giúp giáo xứ Thái Hà mọi chuyện đều tốt đẹp.

 117. lính trận said

  hãy hiệp thông vơí các tôn giáo khác biểu tình khắp thế giơí ,lên tiếng với giới lảnh đạo trên toàn thế giới ,ngưng du lịch ,ngưng tết cả .
  taọ biểu tiǹh lớn ỡ trong nước,
  rút tiền nhà băng ,không đóng thuế v.v…
  kéo chuông báo động toàn nước ,cả trăm cả triệu người sẳn sàng vô tù.

  • Khôn Và Ngoan said

   Đạo Thiên Chúa được mấy mống trong đất của Vua Hùng này mà nổ gớm vậy. Lạc lõng ! Lạc lõng ! Cô lập ! Cô lập ! Biết thân phận thì đừng dở trò, diễn trò nữa ! Chỉ có một con đường là hãy quan hệ tốt với đời, với chính quyền mà tồn tại và phát triển. Chống phá là tự cô lập, tự diệt vong.

   • Thành said

    Đất của Vua Hùng có ghi rằng chỉ cho Phạt giáo sinh xôi không hở Bạn?
    Thiên chúa hay bất kỳ tôn giáo naoc cũng là con dân nước Việt, sinh ra và lớn lên trên đất của Vua Hùng là nhân dân Việt Nam ta cả. Hay lại ăn phải bả của tay tiến sỹ Quang chia ra Nhân dân xịn và Nhân dân dởm đấy?

    • NEO said

     He he…”đất của Vua Hùng” không có Phật giáo, Thiên Chúa giáo hay Mác – xít Lê – nin – nít giáo.
     Tất cả đều lần lượt được du nhập vào “đất của Vua Hùng” khi con cháu của Vua Hùng tin vào những giáo lý, học thuyết đó.
     Vua Hùng cũng không hẹp hòi gì, nếu điều đó làm cho con cháu Vua Hùng sống hạnh phúc hơn.
     Dù theo tôn giáo nào, cũng đều là người Việt máu đỏ da vàng, cũng đều là con cháu Vua Hùng cả.
     Nếu là “Khôn và Ngoan” thì đừng gây chuyện thị phi, gây chia rẽ, kỳ thị giữa những người cùng chung giòng máu nhé, kẻo Vua Hùng trị tội đấy. Chạy Trời klhông khỏi nắng đâu!

   • lính trận said

    ông biết con mẹ gì.toàn nước mỳ̃ đang biểu tình cả tuần nay ,họ đang tiếp tục,
    phâṭ giáo cũng đứng lên ,có vị sư hoỉ sao vắng linh mục,các chính phủ sẻ hoỉ ̣ vc vi phạm quyền tư do tôn giáo vatican sẻ nhập cuộc chuyện nầy .
    khó đó cha nội

   • Thành said

    Mơ hồ quá nhẩy! Thế ví dụ cái vườn hoa được gọi là “Vườn hoa Hàng Trống” ở Hà Nội, nếu không có nhà thờ thì có vườn hoa lúc này không, hay là lại một dãy biệt thự – căn hộ cao cấp của mấy lãnh đạo?????????????? Thôi cũng được, họ diễn trò cho mấy anh em của họ được chỗ đi dạo vào buổi sáng!

 118. Thanh said

  Phải trả tu do ngay cho các linh mục, tu sĩ, và giáo dân Thái Hà. […]

 119. Khanh Linh said

  Có lẽ chính quyền này tai đã bị điếc , lương tâm đã không còn tồn tại . Ngay cả đất thiêng mà cũng không tha , ăn cướp đất người dân lương thiện đũ rồi còn vương bàn tay tóm thêm đất thánh nữa . Lạy chúa con là người ngoại đạo .Chúa ban phước lành muôn dân Việt Nam chúng con . Amen

  • Ẩn danh said

   toi la nguoi k ranh ve vi tinh .nhung co gang co vai loi cung chinh quyen ha noi; dat nuoc ta da hoi nhap rat sau vao cong dong the gioi tren nhieu linh vuc.thiet nghi nha cam quyen nen than trong trong ung xu voi cac ton giao dac biet la tang lop tu si.vi khong co duoc giai phap uyen chuyen rat de mat kiem soat va di den bao dong dong thoi se bi quoc te len an va co lap. vai loi chan thanh gop y. mong lam thay

  • Ngoại đạo tại sao bạn lại viết “…Lạy chúa con là người ngoại đạo .Chúa ban phước lành muôn dân Việt Nam chúng con . Amen…”

   Dân tộc này đã bị đầu đầu quá nhiều chủ thuyết lỗi thời, lạc hậu rồi. Phải mạnh dạn, dứt khoát dù có thương đau mà nói ra sự thật thôi bạn ơi. Chính bạn cũng nằm trong số khoảng 5-10% người bị đầu độc đấy bạn ạ.

   Phá vòng vây nô lệ là phải phá vào những điều nhảm nhí, lạc hậu, hoang đường, phá hoại văn hóa, tín ngưỡng Việt Nam, phá những bất công-tệ nạn trong xã hội.

   • Khanh Linh said

    Mình là người không phải theo đạo nào đó là lời thắm thiết là lời cầu nguyện cho nhân dân Việt Nam . Đứng trước một bất công ta cũng nên cầu nguyện một câu để an tâm . Tôi không theo Đạo nhưng tôi cũng có quyền xin chúa ban phước lành nếu nhà nước đàn áp con chiên Chúa . Nếu nhà nước đàn áp Phật Giáo tôi cũng xin Đức Phậc cứu độ chúng sinh . Đó là lời nguyện cầu

   • manh hung said

    tại sao bạn lại cứ khích bác Công Gíao mãi thế hay ban có thù hằn cá nhân nếu bạn không tin vào Thiên Chúa thì tùy bạn nhưng đừng nên xĩa xói như vậy

   • hahien said

    Ngoại đạo mà nói “…Lạy chúa con là người ngoại đạo .Chúa ban phước lành muôn dân Việt Nam chúng con . Amen…” thì có vấn đề gì đâu nhỉ. Người ngoại đạo không thờ Chúa nhưng không có nghĩa là người ta không bao giờ nói câu “lạy Chúa…” trong những ngữ cảnh khác nhau với một sắc thái hoàn toàn phi tôn giáo.

    Sao lại soi xét lời ăn tiếng nói của người khác một cách khắt khe quá vậy!

    Cũng từ câu nói này bạn lại bình thêm rằng “Dân tộc này đã bị đầu đầu quá nhiều chủ thuyết lỗi thời, lạc hậu rồi…. Phá vòng vây nô lệ là phải phá vào những điều nhảm nhí, lạc hậu, hoang đường, phá hoại văn hóa, tín ngưỡng Việt Nam” thì liệu có phải bạn có ý nói rằng công giáo là một “chủ thuyết lỗi thời” và là điều “nhảm nhí, lạc hậu, … phá hoại văn hóa tín ngưỡng Việt Nam”? Rất mong bạn có lời cải chính là không có ý đó.

    Còn nếu bạn có ý đó thật thì đó là ý nghĩ cực kỳ thành kiến và phản động, chia rẽ lương giáo, chia rẽ dân tộc, phản văn hóa, hoặc là chính bạn mới nằm trong số những người bị đầu độc (tôi không dám chắc là bao nhiêu %).

    Đọc đến đây tôi đoán có lẽ bạn nghĩ tôi là người theo Công Giáo? Tôi chỉ là một Phật tử bình thường nghe bạn nói trái với cả giáo lý nhà Phật là tương thân tương ái nên có vài lời thưa lại với bạn

   • Serenade said

    Lại cũng là donghailongvuong.Hễ khi nào có đàn áp Công giáo là lại thấy còm của người bị đạp vào mặt này.Bạn thích hay không thích là chuyện cá nhân của bạn tại sao bạn lại hô hào đả phá. Bạn nói Công giáo là 1 thứ ngoại lai vậy cái chủ thuyết mác-lê mà bạn đang khom lưng, còng gối đội lên đầu có phải ngoại lai ko vậy? Phát biểu ra vẻ ta đây hiểu biết thế nhưng chỉ làm cho mọi người hiểu 1 điều :bạn là người quá kém cỏi và ít lương tri

    • kha said

     donghailongvuong là Nguyễn Chí Đức hả bạn ? sao Tôi ngạc nhiên quá vậy ?

    • Nam said

     Tôi cũng có chút cảm tình với donghailongvuong qua những lần biểu tình nhưng hôm nay khi nghe anh bạn này nhận xét về tôn giáo một cách hàm hồ ” Dân tộc này đã bị đầu đầu quá nhiều chủ thuyết lỗi thời, lạc hậu rồi. Phải mạnh dạn, dứt khoát dù có thương đau mà nói ra sự thật thôi bạn ơi. Chính bạn cũng nằm trong số khoảng 5-10% người bị đầu độc đấy bạn ạ.” -thì tôi cảm thấy thất vọng vì cách suy nghĩ thiếu khách quan hẹp hòi như vậy. Tôi cũng nằm trong số 2 tỉ tín đồ trải khắp ở các nước trên thế giới – Trong đó có rất nhiều nhà bác học lừng danh họ cũng là người công giáo hay phật giáo ( Nếu bạn cần thì hãy tìm hiểu xem họ là ai) – Không lẽ bạn có suy nghĩ cao siêu hơn họ?

   • Phản biện said

    Tôi thì nhìn nhận Đông Hải Long Vương này hoàn toàn khác khi theo dõi từ lần xuất hiện LẤY MẶT ĐẬP VÀO GIÀY của anh ta. Tôi đã nghe những phát biểu của anh ta khi” lấy mặt…”,tiểu sử anh ta,lý do anh ta đi biểu tình và đến hôm nay ,trên một loạt trang mạng xuất hiện những còm trái chiều(tôi đã đọc rất nhiều) mang hơi hướng cái …thẻ Đảng của anh ta.Bản chất anh ta rất rõ ràng chứ không có sự thay đổi nào ở đây.Tôi đã từng có còm khi xuất hiện cái CLIP NỔI TIẾNG của Chí Đức rằng nó là một sản phẩm SẮP ĐẶT do những tay đạo diễn hoàn hảo và những kẻ quay phim tung lên mạng ngay lập tức cũng lại rất chuyên nghiệp.Mục đích của nó cũng phải là rất …đặc biệt.Việc anh ta thường xuyên đi biểu tình và rất hăng hái trong khi động cơ hoàn toàn …mù mịt.Tôi đã thấy một số người đi biểu tình đặt câu hỏi về anh ta.Mong mọi người xem xét góc nhìn của tôi như một sự tham khảo .

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d người thích bài này: