BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

506. Luật để cho ai?

Posted by adminbasam on 25/11/2011

BTV: Như chúng tôi đã thông báo, trong thời gian tạm đóng phản hồi hai tháng, trang Ba Sàm sẽ mở lại phần phản hồi cho tất cả các bài viết liên quan đến chủ đề Luật Biểu tình và các bài phát biểu của ông nghị Hoàng Hữu Phước. Kính mời bà con tham gia thảo luận bài này.

Luật để cho ai?

Nguyễn Vạn Phú

24-11-2011

Nếu như nỗ lực đưa ra dự thảo Luật Nhà văn dẫn đến câu hỏi “Luật để làm gì?” thì những cố gắng loại bỏ dự thảo Luật Biểu tình của một đại biểu Quốc hội vào tuần trước đưa chúng ta đến với câu hỏi “Luật để cho ai?”

Nếu thường xem phim hình sự Mỹ, chắc người xem sẽ nhớ ngay đến chuyện lúc nào trước khi bắt ai, cảnh sát đều đọc như máy: “Anh có quyền giữ im lặng. [Nhưng nếu anh từ bỏ quyền này] Bất kỳ điều gì anh nói hay làm có thể sẽ được dùng để chống lại anh trước tòa”. Có lẽ ai cũng từng có lúc thắc mắc vì sao cảnh sát nói thế làm gì cho thêm rắc rối, không lẽ họ không muốn kẻ tình nghi nhanh chóng khai hết mọi sự? Vì sao lại tự trói buộc mình vào một tình huống gây khó cho chính họ?

Đó là bởi luật lệ nước Mỹ (và luật của nhiều nước khác) quy định như thế, cảnh sát phải làm theo. Còn vì sao phải quy định như thế là bởi một trong nhũng tu chính án của Hiến pháp Hoa Kỳ không cho phép ép buộc một người tự khai để chống lại mình. Ép buộc thì không được (để tránh trường hợp bức cung, tra tấn buộc tù nhân nhận tội) nhưng tự thú thì đương nhiên là chuyện bình thường.

Đến đây, chắc mọi người cũng thấy rõ luật, đặc biệt là bộ luật gốc, tức Hiến pháp, không phải dành cho chính quyền – luật nhằm bảo vệ công lý, tạo ra sự công bằng xã hội và luật là công cụ để người dân bảo vệ các quyền hiến định của họ. Một số ít người vẫn nhầm tưởng luật nhằm kiểm soát xã hội.

Vì vậy, trước khi trả lời câu hỏi, Luật Biểu tình có cần thiết không trong ý nghĩa bảo vệ công lý, chúng ta nên đặt câu hỏi vì sao các bản Hiến pháp nước ta – cho đến bản Hiến pháp mới nhất đều ghi rõ công dân có quyền biểu tình (Công dân có quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí; có quyền được thông tin; có quyền hội họp, lập hội, biểu tình theo quy định của pháp luật – Điều 69, Hiến pháp 1992)?

Có thể trả lời câu hỏi này bằng nhiều cách. Đơn giản nhất thì cho rằng đó là các quyền cơ bản của con người trong một xã hội văn minh. Ở một mức cao hơn thì giải thích biểu tình đâu phải đơn thuần là chống lại Chính phủ như một số ít người hiểu nhầm, biểu tình là để người dân bày tỏ thái độ và thái độ đó có thể là phản đối, có thể là ủng hộ, có thể là nhắm đến Chính quyền nhưng cũng có thể nhắm tới hàng loạt đối tượng khác.

Nhưng thực chất vấn đề không nằm ở đó, không dừng lại ở những khái niệm nhất thời. Hiến pháp được xem là một khế ước cao nhất của tất cả mọi người trong một đất nước, cùng thỏa thuận cách thức sống chung với nhau như một xã hội thống nhất nên Hiến pháp cũng là công cụ để giúp kiểm soát, ngăn chận sự lạm quyền trong mọi thời điểm tương lai.

Người dân trao cho những người cầm quyền nhiều quyền lực để thực thi nhiệm vụ nhưng đồng thời họ cũng giữ cho mình những công cụ để tước đi quyền lực ấy nếu người cầm quyền lạm dụng quyền lực để làm điều xấu có hại cho người dân. Những công cụ ấy rất đa dạng, ở góc độ cá nhân là những luật lệ chặt chẽ mà ý nghĩa là nhằm bảo vệ công lý cho từng cá nhân như nói ở trên, ở góc độ xã hội là sự phân công quyền lực để dùng quyền lực giám sát quyền lực. Và ở góc độ tập thể chính là quyền biểu tình như quy định trong Hiến pháp.

Nếu nhìn từ góc độ người lãnh đạo, với một bộ máy nhà nước khổng lồ, nhu cầu có những cơ chế, những thủ tục, những quy trình để kiểm soát cấp dưới khỏi làm bậy, khỏi lạm quyền, khỏi đi chệnh những đường lối chính sách mà mình vạch ra là rất lớn. Trao cho xã hội những công cụ như luật lệ, trong đó có Luật Biểu tình, là nhằm mục đích đó. Giả định một tình huống, lãnh đạo một địa phương nào đó lạm dụng quyền lực chiếm đất của người dân trái phép, lại có đủ thủ đoạn để chặn đứng những nỗ lực đương đầu của người dân như khiếu nại, tố cáo, kiện ra tòa… Lúc đó, biểu tình là cách tốt nhất để người dân ở nơi đó gởi thông điệp của họ đến thẳng chính quyền cấp cao hơn để biết và giải quyết triệt để.

Thật ra, để trả lời cho vị đại biểu tuần trước ra trước Quốc hội phát biểu bác bỏ nhu cầu cần có dự luật biểu tình thì đơn giản hơn nhiều. Biểu tình là một trong những quyền của công dân ghi trong Hiến pháp. Chừng nào Hiến pháp còn ghi điều đó thì nhiệm vụ của các đại biểu lập pháp như ông là phải cụ thể hóa quyền đó thành một đạo luật cụ thể. Nói chờ dân trí cao hơn mới có thể ban hành Luật Biểu tình là một cách nói vi hiến không thể chấp nhận ở một đại biểu Quốc hội.

Nguồn: Nguyễn Vạn Phú

– Mời xem lại: – Luật để làm gì? (Nguyễn Vạn Phú). – Tranh luận nảy lửa về Luật biểu tình (VNN/ TTXVH). – Trần Đình Thu: ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHÔNG THỂ PHÁT BIỂU VI HIẾN (TTXVH). – TRỜI ƠI! KINH KHỦNG QUÁ!! (Blog Ngô Đức Thọ). – Nhân tiện gửi học trò cũ tên Phước (RFA’s blog). – Vài chuyện về sinh viên Hoàng Hữu Phước – (DLB). – Chuyện thật như… bịa: Kế sách “Liên hoành” của “Sứ thần” Lăng Tần Hoàng Hữu Phước – (BoxitVN). –   Về Các Phát Biểu Gần Đây Liên Quan Đến Dự Án Luật Biểu Tình – Chụp mũ (Blog Hoàng Hữu Phước). – Có cần Luật Biểu Tình hay không? – (DLB). – Phát hiện mới về liên hệ giữa IQ và dân trí ở Việt Nam gây sốc thế giới – (x-café). – Bệnh lỡ mồm rộ tại đỉnh cao!  – (DLB). – Thương anh (vô) Phước  —  (Anh Vũ). – Ông Phước muốn dùng biện pháp hành chính nghiêm ngặt với ngôn ngữ  – (Cu Làng Cát). – Ông nghị “cướp” chữ  – (Cu Làng Cát). – LẠI MỘT “KẺ ĐỐT ĐỀN” (Nguyễn Tường Thụy).  – ÔNG NGUYỄN TẤN DŨNG LẠI LÀM THẦY “THẰNG DẠI“ ?   —  (Phạm Viết Đào). – Các đồng chí: Bắt ngay tên Hữu Phước!  –  (DLB). – Mong ông Hoàng Hữu Phước sửa lời! (Bee). – Hà Văn Thịnh – Có lẹ mô Quốc hội nỏ biết? – (BoxitVN). – Nghị Hồng và Luật Nhà văn:  Thời 2Đ – HỘI NHÀ VĂN VN ĐÃ TỚI…”PHIÊN ĐỔI GÁC” – (blog Nhật Tuấn). –  NGUYỄN QUANG VINH: NGHỊ HỒNG ƠI, BÁC NỎ PHẢI RỨA …. – (Nguyễn Xuân Diện). Các ông nghị Ngồi nhầm chỗ (RFA’s blog). – Ngủ ngoan A Kay ơi  —  (Nguyễn Thông).  – Kami: Quốc Hội cần tái cơ cấu lại đống “phân” của mình ! (TTHN). – PHẤN ĐẤU KÍ SỐ 78 NHẬT KÝ MỞ (MỞ LẦN THỨ 17) (Nhát sĩ Tô Hải). – Đâm đầu vào … đá! (Lưu Văn).

90 phản hồi to “506. Luật để cho ai?”

 1. Trần Nhật Quang said

  Tôi đề xuất luật biểu tình:
  – Xây NHÀ BIỂU TÌNH: Xây ở nơi xa dân cư, có xe dịch vụ đưa đón người biểu tình đến NHÀ BIỂU TÌNH (NBT). NBT xây kín sao cho âm thanh không lọt ra bên ngoài làm ô nhiễm môi trường (ô nhiễm âm thanh). Trong NBT có máy lạnh, hệ thống thông gió, cấm hút thuốc lá, có dịch vụ giải khát, điểm tâm.
  – Nhà nước có trách nhiệm lập kênh truyền hình BIỂU TÌNH phát sóng cả nước, để khán thính giả cả nước ai quan tâm thì bật xem KÊNH BIỂU TÌNH, ai không quan tâm thì xem các kênh khác bình thường.
  Nước ta là một nước phương Đông có truyền thống “Ăn trông nồi, ngồi trông hướng”, nên người Việt Nam biểu tình biết tôn trọng những người không biểu tình. Đó cũng là cơ sở khoa học pháp lý của nhân quyền công bằng cho cả hai chủ thể biểu tình và không biểu tình. Chúng ta học hỏi nền văn minh phương Tây, nhưng có sàng lọc, không bê nguyên xi. Luật biểu tình của Việt Nam sàng lọc phù hợp với khoa học pháp lý, văn minh văn hóa giống như văn hóa phương Đông học tập văn hóa phương Tây, nhưng loại bỏ mảng văn hóa cởi truồng của phương Tây vậy. Biểu tình ở Việt Nam không chà đạp quyền của những người không biểu tình, nên không tự do hoang dại như phương Tây.

  • thanh said

   ban nen dang ki gap so huu tri tue ve sang kien nay vi dung la qua hay.sau nay biet dau se thuc hien dung nhu sang kien cua ban,luc do ban se chang co gi ca vi khong co ban quyen.theo cach cua ban,moi thu deu duoc tot dep ca,duy chi co mat mot ti thoi….tu do i ma…chuyen nho..hi..hi

 2. Trần Nhật Quang said

  Tôi ủng hộ quyền biểu tình. Nhưng quyền biểu tình không được chà đạp lên quyền không biểu tình. Người biểu tình không được cản trở giao thông của những người không biểu tình. Không được phóng âm thanh vào tai những người không muốn nghe. Không được đập vào mắt những người không có nhu cầu nhìn thấy. Vì vậy, để đảm bảo quyền của những người biểu tình và bảo vệ quyền không bị cản trở, không bị nghe, không bị thấy của những người không biểu tình, thì cần xây nhà kín như rạp hát hoặc xây tường bao như sân vận động để người biểu tình vào đó tự do hò hét, cờ quạt mà không ảnh hưởng đến những người không biểu tình. Như thế xã hội ta sẽ văn minh hơn phương Tây, chứ cái tự do, nhân quyền của phương Tây còn chà đạp lên nhân quyền của nhau quá, nghĩa là còn hoang dại quá. Văn hóa phương Tây có mảng văn hóa cởi truồng, chẳng lẽ chúng ta không sàng lọc mà bê văn hóa phương Tây nguyên cả mảng văn hóa cởi truồng sang xứ ta à ?

 3. Công Bằng said

  Tin BIỂU TÌNH mới !!!… Tin BIỂU TÌNH mới !!!… Tin BIỂU TÌNH mới !!!: Ngày hôm kia {26.11} HÀNG NGÌN công nhân giày da VN ĐÃ BIỂU TÌNH phản đối HÀNH ĐỘNG DÃ MAN của ông chủ NƯỚC NGOÀI .

  Trích từ nguồn báo vnexpreess.net :…”Quá đau đớn và sợ hãi vì bị chủ quản người Trung Quốc ép đổ keo 502 dính chặt hai bàn tay, chị Phương đã ngất lịm phải đi cấp cứu tại bệnh viện. Hàng nghìn công nhân bức xúc liền tổ chức đình công…”

  Mọi người vào đây để xem chi tiết nhé : http://vnexpress.net/gl/xa-hoi/2011/11/chu-quan-ep-cong-nhan-do-keo-502-vao-tay/

  Những việc BẤT CÔNG như thế này hàng ngày xảy ra . Nếu nói như “ĐẠI BIỂU” phước thì chẳng khác nào “ĐÂỊ BIỂU” này THAM GIA cùng GIỚI CHỦ trói chân tay và BỊT MIỆNG những công nhân BỊ ÁP BỨC kia sao ?.

  Những vụ việc QUÁ PHẪN LỘ như thế này ,. Sức CHỤI ĐỰNG của con người có hạn , công nhân KHÔNG THỂ NGỒI CHỜ ĐỢI xin phép biểu tình QUÁ LÂU được !. Xin các nhà NGHIÊN CỨU luật biểu tình hãy THƯƠNG NHÂN DÂN mà làm luật cho phù hợp !

  Các bạn ĐỪNG QUYÊN phát biểu cảm xúc của mình nhé !.

 4. thỏ con said

  biểu tình “ủng hộ Thủ tướng ban hành luật biểu tình “ thì bị bắt vô trại… PHỤC HỒI NHÂN PHẨM.
  Hài vãi… Doan luôn !

 5. ngtieudao said

  1. Thủ tướng Ng Tấn Dũng đã ra trước Quốc hội tuyên bố rằng Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam, Trung quốc đã dùng vũ lực để chiếm đoạt.
  Như vậy sao công an không bắt ông này như đã từng bắt giam những người công khai (hoặc lén lút bằng cách dán vào cột đèn mấy chữ viết tắt TS & HS của VN) bày tỏ việc này. Hay là việc tuyên bố như vậy chỉ dành cho nhà nước chớ không dành cho người dân, như vậy nhà nước đâu có coi nhân dân ra cái gì mà luôn tuyên bố : nhà nước “của dân,do dân, vì dân” . Vậy thì bộ máy đàn áp nhân dân sẽ phải làm gì đối với những người đã bị bắt giam hay đã bị làm nhục như đạp vào mặt, bắt ném lên xe vì tội “trộm” … Chúng ta hãy chờ xem.
  2. Kế đến là một gáo nước đá tạt vào mặt tên “bợ đít’ vô liêm sĩ Hoàng Hữu Phước, nịnh đảng, nịnh nhà nước không đúng lúc làm quê mặt người được nịnh. Mi nhanh chóng trốn khỏi nghị trường và đừng có vác mặt về Saigon nữa, nơi mà chỉ vì trình độ dân trí chưa đủ để có Luật biểu tình (và đã vì chưa cao nên đã bầu cho mi). Đảng và nhà nước phải xấu hổ vì một tên nịnh bợ hoang tưởng – cố vấn của Sadam Hussein – phải loại tên này thôi.

 6. Quốc Hận said

  sợ hãi đa nghi đến thế là cùng , sáng chủ nhật người ta đi trên bờ hồ gươm ,mà đã xua lũ chó săn ra bắt ,ấy thế mà bọn nó vẫn lẻo mép khoe với thiên hạ ! hà nội Thăng Long thủ đô văn minh thành phố hòa bình tươi đẹp , rồi vu cho những người đi biểu tình chống Trung Quốc lấn chiếm biển đảo của Việt Nam là làm mất an ninh trật tự trên thành phố , thực tế họ đâu có đi xuống lòng đường hò hét gì đâu , ngược lại nghịch cảnh diễn ra , chỗ nào cũng thấy công an áo vàng áo xanh ở ngang đường , hễ ai chưa đánh tiếng rắm to bọn chúng đã như đàn ròi kéo đến , hình ảnh thành phố hòa bình đấy , làm du khách nước ngoài đứng nhìn sững sờ lạ lẫm , ở nước họ đâu có thế nếu có nhân viên an ninh xuất hiện trên phố chỉ có một đôi người đi giữ dìn trật không mang dùi cui điên vũ khí như ở Việt Nam nghĩ mà xấu hổ cho đất nước này ,nói chẳng đi đôi với làm , đường đường là một vị thủ tướng phát ngôn trước quốc hội rành rành như canh lấu hẹ , ấy thế mà nói chưa ráo mép đã cho công an ra bắt người tụ tập ở hồ gươm , lũ mặt ( ….) không biết xấu hổ nhục nhã thế giới người ta khinh như lũ (,,,,)

 7. […] chận cuộc biểu tình tại Hà Nội sáng 27-11 + Việt Nam tuần qua anhbasam Luật để cho ai? dlb Có luật biểu tình là điều tốt hay xấu? Lê nguyên Hồng Phát biểu […]

 8. Công Bằng said

  LÂU LẮM RỒI , MỚI CÓ TIN HAY : Dân BIỂU TÌNH chặn xe và đốt xe của doanh nghiệp chở quặng vì làm hỏng đường… CHỦ TỊCH TỈNH chỉ vào mặt CHỦ TỊCH HUYỆN nói{QUÁT}:” dân của mày , thì mày về mà giải quyết”. Mọi người vào đây nhé :

  http://danlambaovn.blogspot.com/2011/11/dan-cua-may-thi-may-ve-ma-giai-quyet.html

 9. Khách said

  Mít tinh “ủng hộ Thủ Tướng VN” ở Hà nội sáng nay :

  http://danlambaovn.blogspot.com/

 10. Khách said

  Ai muốn biết tin biểu tình “ủng hộ Thủ tướng ban hành luật biểu tình “ở Hà Nội sáng chủ nhật hôm nay thì vào đây nhé :

  http://danlambaovn.blogspot.com/

 11. nhân dân said

  Cơ quan chức năng yêu cầu Ba Sam gỡ bỏ những thông tin, hình ảnh sáng nay về biểu tình ủng hộ TT và QH, lại còn bắt luôn cả những người tham gia sáng nay nữa.
  Vậy là Nhà Nước trong đó có ông Thủ Tướng 3D không muốn nhân dân biểu tình ủng hộ ông Dũng, ủng hộ quốc hội ra luật biểu tình. Chắc là muốn nhân dân chống đối lại chắc???

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: