BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

493. ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHÔNG THỂ PHÁT BIỂU VI HIẾN

Posted by adminbasam on 18/11/2011

BTV: Đã mở phản hồi cho bài Tranh luận nảy lửa về Luật biểu tình hôm qua, mà không mở phản hồi cho bài này thì không “fair”. Thôi thì sẽ mở phản hồi cho tất cả các bài có liên quan đến chủ đề này. Mời bà con tham gia tranh luận.

Chúng tôi đã có câu hỏi “Trưng cầu dân mạng” về việc “Quốc hội Việt Nam có nên sớm ban hành luật biểu tình hay không?”. Kính mời bà con vào vote ở cột bên phải trang blog này.

———–

ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHÔNG THỂ PHÁT BIỂU VI HIẾN

Luật gia Trần Đình Thu

18-11-2011

Vừa qua, vị Đại biểu quốc hội Hoàng Hữu Phước đã làm nóng dư luận khi nêu vấn đề liên quan đến 2 dự luật Luật biểu tình và Luật lập hội tại diễn đàn quốc hội. Bằng một số lập luận ngắn, ông kết luận, cần phải loại bỏ 2 luật này ra khỏi chương trình nghị sự quốc hội trong suốt khóa XIII và còn ám chỉ cần loại bỏ vĩnh viễn khỏi đời sống chính trị của xã hội Việt Nam.

Việc diễn đạt để đi đến các kết luận như trên của ông Hoàng Hữu Phước khá băm bổ, đọc lên không thấy một chút nào là lập luận của một nhà lập pháp. Chẳng hạn về Luật biểu tình ông viết: “Liệu cái gọi là quyền biểu tình ấy có lớn hơn quyền được kiếm sống của người dân, quyền được ra đời của con cái của người dân, quyền được sử dụng công lộ của người dân, quyền được mưu cầu hạnh phúc của người dân”.

Quyền tự do lập hội, tự do biểu tình là 2 trong 5 quyền cơ bản của công dân được ghi rõ trong các văn bản Hiến pháp 1959, 1980, 1992 (5 quyền là quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí, tự do hội họp, tự do lập hội và tự do biểu tình) thế mà ông Phước gọi là “cái gọi là”, một cách gọi hết sức miệt thị. Cách gọi này của ông Phước chẳng những vô nguyên tắc mà thể hiện sự coi thường pháp luật, coi thường hiến pháp, coi thường quốc hội các khóa trước.

Thực ra Hiến pháp quy định là quy định khung, còn chúng ta sẽ cân nhắc để mở các quyền ra cho công dân đến mức nào là tùy vào tình hình thực tiễn của từng giai đoạn, quốc hội sẽ sáng suốt xem xét, nhưng một đại biểu quốc hội không thể vì lý do không muốn mở quyền mà phát biểu vi hiến bằng cách xổ toẹt cả hiến pháp như thế.

Bây giờ tôi xin trao đổi vài điểm với ông Hoàng Hữu Phước. Về Luật lập hội, ông viết: “Nếu Luật lập hội là để tạo nên các đối thủ bên ngoài hệ thống Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, vô hiệu hóa, tiến đến xóa sổ Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, vậy Luật lập hội có cần không? Nếu Luật lập hội là để tạo nên các hội mới nằm bên trong hệ thống Mặt trận Tổ quốc Việt Nam như 44 thành viên hiện hữu để làm phong phú hơn tổ chức hùng mạnh của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, vậy Luật lập hội có cần không?”. Thưa ông Phước, ở đây ông đã nhầm lẫn khái niệm. Luật lập hội là để quy định một loạt các vấn đề có tính nguyên tắc khi lập hội, bao gồm cho cả hội mới và cả hội đã có sẵn về số lượng thành viên tối thiểu, thủ tục đăng ký, con dấu, trụ sở, kinh phí hoạt động… Còn Mặt trận Tổ Quốc là một khái niệm hoàn toàn khác. Nếu ông chưa rõ khái niệm Mặt Trận Tổ Quốc Việt Nam là gì, thì xin mời ông đọc lại Khoản 1 Điều 1, Luật Mặt Trận Tổ Quốc:

Điều 1. Mặt trận Tổ quốc Việt Nam trong hệ thống chính trị

1- Mặt trận Tổ quốc Việt Nam là tổ chức liên minh chính trị, liên hiệp tự nguyện của tổ chức chính trị, các tổ chức chính trị – xã hội, tổ chức xã hội và các cá nhân tiêu biểu trong các giai cấp, các tầng lớp xã hội, các dân tộc, các tôn giáo và người Việt Nam định cư ở nước ngoài.

Ông thấy đó, Mặt Trận Tổ Quốc Việt Nam đâu phải là một nhóm hội kiểu như một tổng công ty trong hoạt động kinh tế đâu mà có đối thủ cạnh tranh là một nhóm hội khác, mà có bên ngoài bên trong? Mặt Trận Tổ Quốc Việt Nam là một tổ chức liên minh hết thảy các hội và các tổ chức, cá nhân khác. Mặt Trận Tổ Quốc Việt Nam còn bao gồm cả Đảng cộng sản Việt Nam, Quân đội nhân dân Việt Nam nữa kia mà. Vậy thì làm gì có chuyện “tạo nên các đối thủ bên ngoài hệ thống Mặt trận Tổ quốc Việt Nam”?

Lập luận khiên cưỡng, không căn cứ vào cái gì cả, đặc biệt là vi hiến nghiêm trọng, thế nhưng ông Hoàng Hữu Phước lại nhân danh rất nhiều tầng lớp nhân dân trong xã hội để đề nghị Quốc hội “loại bỏ Luật lập hội và Luật biểu tình”, trong khi một trong 2 luật ấy được đích thân Thủ tướng chính phủ đề xuất xây dựng. Phải chăng là chuyện tréo ngoe?

T.Đ.T

Advertisements

495 phản hồi to “493. ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHÔNG THỂ PHÁT BIỂU VI HIẾN”

 1. […] pháp ngay giữa diễn đàn Quốc hội. Thành thử mới bị nhắc nhở rằng: “Đại biểu Quốc hội không thể pháp biểu vi hiến.” Tiếc rằng, người nhận ra và nhắc nhở vi phạm tối kỵ ấy của ông […]

 2. There are some interesting points in time in this article but I don’t know if I see all of them center to heart. There is some validity but I will take hold opinion until I look into it further. Good article , thanks and we want more! Added to FeedBurner as well

 3. việt tuấn said

  tiếc thay những kẻ này chỉ dám nói ra những lời yêu nước muộn màng sau khi đã rời khỏi những chức vụ trong đảng, có nghĩa là đã không còn được đảng trọng dụng nữa, như Nguyễn văn An, Nguyễn Khải, Trần Độ, Trần Lâm, Nguyễn văn Trấn .v.v…

 4. […] * Cùng một tác giả: 493. ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHÔNG THỂ PHÁT BIỂU VI HIẾN. […]

 5. quancv said

  Theo tôi dư luận xung quanh kỳ họp quốc hội lần này có vẻ như bị lạc hướng quá nhiều vào một vài bài phát biểu gây sốc của các đại biểu như Phước, Hồng,…Những quan điểm lệch lạc cơ bản như vậy có lẽ chính những đại biểu này cũng dễ nhận thức được sau khi lỡ mồm phát biểu, thiết nghĩ không cần phải bình luận thêm nhiều nữa. Dư luận nên quay trở về những vấn đề nóng mà vẫn chưa giải quyết triệt để như: vinasin, tệ nạn tham nhũng, sửa đổi hiến pháp, vai trò của Đảng,….
  Nếu chúng ta sa đà vào những chuyện vô bổ của mấy ổng sợ rằng họ lại cười chính chúng ta là “ngây thơ chính trị” đó !!!

 6. loan zona said

  Chúc Mừng Sinh Nhật Tiến Sĩ Cù Huy Hà Vũ.

 7. dân thường said

  Quốc hội là một thể chuẩn mực nhất nên không thể có những thành phần nhố nhăng về trí tuệ (quốc hội không phải kêu gọi đoàn kết, phê và tự phê… như một đảng phái nào đó).
  Trong thành phần quốc hội mà có kẻ nào nhố nhăng thì phải loại bỏ ngay. Kẻ đó phải loại bỏ ngay thì xã hội thêm thái bình – nếu không loại bỏ, có thể sẽ có người dân nào đó vì căm phẫn họ mà làm liều.
  Có người nói: những Phước, Hồng, Tâm, Yến… là những con bài chính trị. Nếu quả là như vậy bấy lâu nay, thì “dân Việt ta” thời nay phải là gì đó cho “con cháu” bớt phần tủi nhục.
  Con ông nọ ông kia có thể tiếp nối, nhưng với điều kiện: đừng có ngu như thằng bố

 8. Khách said

  Quốc hội theo đúng nghĩa là một tập thể chuẩn mực nhất (không cần phải kêu gọi đoàn kết, phê và tự phê… như một đảng phái nào đó).
  Trong thành phần quốc hội mà có kẻ nhố nhăng thì phải loại bỏ ngay tắc lự. Nếu để kẻ đó tiếp tục tồn tại ở quốc hội thì xã hội thêm loạn, vì có thể kẻ đó sẽ bị một người dân nào đó vì căm phẫn mà làm liều. Kẻ đó bị loại càng sớm thì dân càng hạnh phúc.

 9. Nên xem xét lại tư cách của ông nghị Phước và bãi nhiệm .

 10. D.Nhật Lệ said

  Xin nói thẳng,kiến thức về chính trị nói chung của đa số đại biểu (nhân dân) chưa cao,thậm chí còn thấp thua dân khá nhiều và HHP.là điển hình tệ hại nhất vì họ chỉ biết mỗi một chính trị Mác-Lê.
  Sở dĩ như thế là vì đảng ta cần người ngoan ngoãn vâng lời,chứ không cần người có ý thức về vai
  trò và trách nhiệm của đại biểu là phải tranh đấu cho quyền lợi của cử tri địa phương và cả nước.
  Do đó,TĐT.nên mở lớp tập huấn dài ngày cho họ thì may ra,chứ kêu gọi thế này chẳng ích gì,khác nào “đàn gãy tai trâu” ! Thế nhưng,cũng phải nói cho công bình thì họ có được quyền tự do ăn nói
  đâu mà đổ tội hết cho họ được cơ chứ ?
  Nếu Quốc Hội của nước dân chủ là đấu trường để tranh đấu cho dân đôi khi đến mức…thượng cẳng tay hạ cẳng chân…thì quốc hội ta có phần giống…sân khấu diễn kịch bi hài vớí anh hề HHP.vậy !

  • dân thường said

   Tôi dám khẳng định: nhiều ông bà nghị không hiểu thấu ý nghĩa của cụm từ “đại biểu quốc hội” nên nói lăng nhăng. Nhiều “ông bà” hiểu cụm từ đó phải nói theo ươc nguyện của kẻ khác.
   Rất tiếc, số ít “nghị sĩ” bộc trực thực tâm vì dân tộc, lại không được tồn tại lâu ở quốc hội. Cũng như nhiều “kẻ sĩ” tự ứng cử, nhưng lại bị đấu tố ngay từ “vòng gửi xe đạp”
   Đau! buồn! tủi!
   Chán không thèm hận!

 11. CCB HT TRUONG SON said

  Với hệ thống tổ chức bầu cử như mấy chục năm qua,với vị trí ngoài xã hội của HHP như vừa qua,Đảng không thể không hiểu về con người thật HHP.Vậy ai đã cố tình đưa HHP vào QH.Đừng có đổ lỗi cho cử tri.Khóa nào cũng có những ĐB như thế này,nên chăng QH có trinh tự,thủ tục bãi,miễn nhiệm.

 12. ÔNG KHÔNG ĐƠN ĐỘC SINH NHẬT TRONG NHÀ TÙ. said

  CHÚC MỪNG NGÀY SINH NHẬT TIẾN SĨ LUẬT CÙ HUY HÀ VŨ 02.12.2011!

  ÔNG SINH RA NHƯ THỂ ĐỂ CHO TỰ DO DÂN CHỦ HỒI SINH.

  ÔNG KHÔNG ĐƠN ĐỘC SINH NHẬT TRONG TÙ.

  MỜI XEM : http://chhv.wordpress.com/2011/11/30/chuc-m%E1%BB%ABng-sinh-nh%E1%BA%ADt-ti%E1%BA%BFn-si-lu%E1%BA%ADt-cu-huy-ha-vu-02-12-2011/

  CHÚC MỪNG NGÀY SINH NHẬT TIẾN SĨ LUẬT CÙ HUY HÀ VŨ 02.12.2011!

  ÔNG SINH RA NHƯ THỂ ĐỂ CHO TỰ DO DÂN CHỦ HỒI SINH.

  ÔNG KHÔNG ĐƠN ĐỘC SINH NHẬT TRONG TÙ.

  MỜI XEM : http://chhv.wordpress.com/2011/11/30/chuc-m%E1%BB%ABng-sinh-nh%E1%BA%ADt-ti%E1%BA%BFn-si-lu%E1%BA%ADt-cu-huy-ha-vu-02-12-2011/

 13. hoangsavatruongsa said

  hoang huu phuoc, han ta la dien hinh cua nhung ten tham quan o lai, phan dan hai nuoc han ta phai bi dua ra khoi danh sach dai bieu cua thanh pho,nhung ke nhu han ta la noi o nhuc cua nguoi dan sai gon moi trong nhung thanh pho co truyen thong dau tranh chong doc tai cua dat nuoc viet nam.

 14. Tiếng Dân said

  Hoàng Hứu Phước càn rỡ như vậy vì chính quyền cũng không tôn trọng Hiến Pháp. Nghị định 38 nếu hiểu biểu tình là tụ tập thì là một nghị định vi hiến. Bộ máy nhà nước vẫn dùng nó để đàn áp biểu tình mà không một quan chức nào xấu hổ thì HHP mới “theo voi ăn bã mía”.

 15. Tám Tây Nguyên said

  -Ông Phước không chỉ phát biểu vi hiến (có thể do trình độ lùn, hoặc nhân cách lùn: Phát biểu theo kiểu bợ đít) mà còn thóa mạ cả cụ Phan Bội Châu – một nhà chí sĩ, một danh nhân nổi tiếng của dân tộc Việt Nam ta). Vì thế cần phải bãi nhiệm Đại biểu Quốc hội của ông ta, dể giữ uy tín cho Quốc hội

 16. nhân dân said

  Cái gọi là tôi thì :

  Buồn như con chuồn chuồn
  Chán như con gián
  Ớn như thằng cà chớn

  Cái gọi là Hoàng Hữu Phước thì :

  Ngu như con cu cu
  Đần như con cù lần
  Xạo như thằng bán dạo
  Ngáo như con sáo

 17. Hoàng hữu Phước chỉ là theo đóm ăn tàn theo voi ăn cứt thôi chứ lời nói đó có gì thể hiện người hiểu biết.Nay được cơ cấu cho vào Quốc -hội cho thêm kẻ khua môi múa móm, nịnh thối chứ lời phát biểu chà đạp nhân quyền dân chủ , không tôn trọng nhân dân , dám nói liều nói láo , giữa chốn nghị trường của Đất nước biết bao người có ăn học gấp vạn lần thằng này người ta nói năng phải có suy nghĩ trước sau ,Mai kia Luật biểu tình được thông qua thì mày sẽ thấy đâu là lẽ độ .Dám ăn nói hàm hồ cái thứ ăn cứt không biết thối!!
  Đề nghị tông cổ thăng Việt gian đó xuống bà con ơi!!

 18. qni said

  Hoàng Hữu Phước, Thạc sĩ Kinh doanh Quốc tế

  TGĐ Công ty Doanh Thương Mỹ Á

  sợ biểu tình sẽ phá công ty HHP

  Tẩy chay HHP

  • Khách said

   “Cái gọi là Đại biểu Quốc hội” của ông Hoàng Hữu Phước thật ra chỉ để làm trò cười cho thiên hạ thôi!!

 19. Quốc Hận said

  sự đấu tranh của cư dân mạng cũng không uổng , họ đã chấp nhận bước đầu , khác nào con hổ dữ đã bị mọi người xua nó đi , sẽ còn tiếp diễn nhiều thắng lợi nữa , bà con nhân dân hãy kiên trì cố gắng ,tình hình thế giới xoay chiều , có lợi cho chúng ta , mọi người tỉnh táo kiên quyết đấu tranh , con hổ dữ này đã đến ngày tận số thời gian tồn tại của nó chỉ còn tính trong năm tháng mà thôi , tin vui sẽ đến với đất nước , mùa xuân hay mùa sen gì đó sẽ xuất hiện ..chào mọi người , tin tưởng vào thắng lợi ……..

 20. TIN KHẨN - MỜI THAM GIA BIỂU TÌNH said

  TIN KHẨN-MỜI THAM GIA BIỂU TÌNH NGÀY 27.11.2011 TẠI HÀ NỘI, XEM TẠI ĐÂY:

  http://xuandienhannom.blogspot.com/2011/11/ve-cuoc-bieu-tinh-ngay-chu-nhat.html#comment-form

  TIN KHẨN-MỜI THAM GIA BIỂU TÌNH NGÀY 27.11.2011 TẠI HÀ NỘI, XEM TẠI ĐÂY:

  http://xuandienhannom.blogspot.com/2011/11/ve-cuoc-bieu-tinh-ngay-chu-nhat.html#comment-form

  TIN KHẨN-MỜI THAM GIA BIỂU TÌNH NGÀY 27.11.2011 TẠI HÀ NỘI, XEM TẠI ĐÂY:

  http://xuandienhannom.blogspot.com/2011/11/ve-cuoc-bieu-tinh-ngay-chu-nhat.html#comment-form

  TIN KHẨN-MỜI THAM GIA BIỂU TÌNH NGÀY 27.11.2011 TẠI HÀ NỘI, XEM TẠI ĐÂY:

  http://xuandienhannom.blogspot.com/2011/11/ve-cuoc-bieu-tinh-ngay-chu-nhat.html#comment-form

 21. Nguyễn Thế Du said

  Tôi mđề nghị mọi người hãy rọ mõm ông Phước lại kẻo ông ấy lại cắn xằng

 22. Quốc Hận said

  thật buồn cái điều đáng nói lại không nói ( trụi không vật lại vật thầy tu ) phước chân ướt chân giáo mới được đưa vào cái quốc hội bù nhìn này , chỉ là hạng tép diu bọn độc tài đưa vào làm cò mồi thôi bọn chóp bu nói láo thì chẳng ai chất vấn hỏi , chúng luôn mồm nói ; xã hội chủ nghĩa cái xã hội mơ hồ nào đó chưa thấy xuất hiện bằng xương bằng thịt , chỉ thấy chúng thực hành cái chế độ ( xã hội gia đình ) quyền chức chuyển tay nhau , cha truyền con lối giữ chức quyền , bắt cả dân tộc làm nô lệ đời đời cho bọn chúng , chúng ngồi hút máu của đồng loại thật dã man , ấy thế mà mọi người cứ im lặng không phản bác , thật kỳ lạ vậy ? ? ? ?

 23. Quốc Hận said

  thật oan cho ông nghị Phước quá , ý của ông phước muốn nói là dân trí việt nam ta còn thấp , không bằng dân libya họ cương quyết đứng lên biểu tình lật đổ chế độ độc tài gadhafi ngay , cái chế độ mà Gadhafi từng vỗ ngực tự hào là siêu xã hội chủ nghĩa đã sụp đổ thảm hại , ông bác bỏ luật biểu tình vì chẳng có tác dụng , nhắn bảo nhân dân ta hãy đứng ra đấu tranh với bọn độc tài trực diện lật đổ bọn chúng như dân libya , mọi người hãy hiểu ý nghĩa sâu xa của câu nói cám ơn …….

 24. Dânđen said

  Tôi đọc nhiều lần bài phát biểu của ĐB Hoàng Hữu Phước
  Với tầm bằng tốt nghiệp ĐH Tổng Hợp TP HCM khoa ngoại ngữ là Anh Văn vào thời điểm 1976-1981 là có vấn đề rồi đấy ? và tư tưởng cũng thế , vì thời gian đó nếu những ai học tiếng Anh đều muốn đi vượt biên
  Nếu nói về trình độ ,vào thời điểm đó ai đã là sinh viên ở các trường ĐH tại TP HCM đều biết rõ câu nói: Nhất Y ( y khoa) , nhì Dược tạm được Bách Khoa , thứ ba là Kinh Tế .
  Tóm lại: là người có trình độ thật sự ai lại đi nói thế : chê trình độ dân trí người VN sau hơn 37 năm giải phóng đất nước còn thấp kém

 25. NCH said

  Bác Phước đâu rồi lên tiếng đi chứ… Đứng trước quốc hội bác hung hăng chửi “dân trí thấp”, dân chúng mạ lị :người biểu tình chống đường lưỡi bò..v.v v.v …”. thế mà ở đây bác cứ im thin thít là sao??????.
  TB:
  Bác đừng nói là bác không biết nhá, bác nổi lắm rồi đấy,, BBC, VOA, RFI, RFA, và báo lề trái, lề phải gì đều có tên bác đấy.

 26. Tranh thủ giải thích một chút. Có nhiều bạn gọi tôi là luật sư, cách gọi này không chính xác. Tôi không hành nghề luật như luật sư mà chủ yếu hoạt động xã hội như tư vấn luật, tham gia các chương trình nâng cao nhận thức pháp luật cho người dân, cũng có khi tham gia góp ý các dự án luật… ở một đơn vị thuộc Hội luật gia Việt Nam. Cách gọi phổ biến là luật gia.

 27. Đại biểu quốc hội Hoàng Hữu Phước vừa ngu vừa liều. Sao bây giờ mà lại còn có người như thế

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: