BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

474. Tại Nga, cách mạng tháng 10 được xem là đồng nghĩa với tội ác

Posted by adminbasam on 09/11/2011

RFI Tiếng Việt

Tại Nga, cách mạng tháng 10 được xem là đồng nghĩa với tội ác

Thứ ba 08-11-2011
.
Còn rất ít người ở Nga nhớ về ngày kỷ niệm cuộc Cách mạng tháng 10. REUTERS/Denis Sinyakov
.

Audio phỏng vấn ông Nguyễn Minh Cần

Hôm qua, 07/11/2011 theo lịch chính thống giáo là ngày mà cách nay 94 năm, phong trào cộng sản Nga đã lật đổ chế độ Nga Hoàng, mở đầu một thời kỳ «vàng son» cho đến khi Liên Xô tan rã vào năm 1991. Hiện nay, đảng Cộng sản Nga vẫn tồn tại nhưng người dân không còn mơ hồ về cuộc cách mạng gọi là «vô sản» này mà thực chất là một cuộc «đảo chính». Các tài liệu mật, các nhân chứng sống đã phô bày tội ác của Lê-nin.

Từ thủ đô nước Nga, nhà báo Nguyễn Minh Cần * phân tích :

PV: Thân chào nhà báo Nguyễn Minh Cần! Thưa anh, theo luật chính thống giáo, thứ Hai hôm qua là đúng 94 năm ngày Cách mạng tháng Mười thành công lật đổ Nga hoàng. Một cái cuộc cách mạng được mô tả là “long trời lở đất”, một “thành công vĩ đại của giai cấp vô sản”. Thưa anh, từ khi Liên Xô sụp đổ thì cái ngày kỷ niệm này không còn được tổ chức một cách trọng thể nữa nhưng điều quan trọng hơn hết có lẽ là thực chất của nó. Xin anh cho thính giả RFI được biết thêm là từ khi chế độ cộng sản sụp đổ thì thực chất của cuộc Cách mạng tháng Mười này đã được giới sử gia thẩm định như thế nào qua các tài liệu mà người ta có được thưa anh?

Nhà báo Nguyễn Minh Cần (NB NMC): Thưa anh, sau khi Liên Xô bị sụp đổ thì các nhà sử học họ được một thời gian dài đi vào các viện lưu trữ bí mật, hầm chứa bí mật nhất của Đảng cộng sản, của KGB v.v.. thì họ đi đến kết luận như thế này:

Trước cuộc Cách mạng tháng Mười năm 1917 đã có một cuộc cách mạng dân chủ ở Nga vào tháng 2 năm 1917. Cái cuộc cách mạng dân chủ đó đã bắt đầu tiến hành cải cách dân chủ thậm chí mở rộng quyền được bỏ phiếu mà chính những người Bônsêvích cũng đã tham gia vào các cuộc đó. Mà cuộc bỏ phiếu quan trọng nhất là họ đã bầu lên được Quốc hội lập hiến và Quốc hội lập hiến đó đang dự thảo một Hiến pháp mới. Trong Quốc hội lập hiến đó thì Đảng Bônsêvích có rất ít người, là vì lúc bấy giờ cái ảnh hưởng của Bônsêvích còn ít. Thì khi mà cuộc cách mạng dân chủ bùng nổ ở Nga tháng 2 năm 1917 thì ông Lênin và các lãnh tụ Bônsêvích khác đang còn ở bên Thuỵ Sĩ, họ nóng lòng muốn đi về nước Nga lắm nhưng mà bấy giờ không có máy bay, chỉ có thể đi bằng tàu lửa thôi. Mà tàu lửa thì phải vượt qua nước Đức mà nước Đức lúc bấy giờ đang chiến tranh với nước Nga.

PV: Đệ nhất thế chiến, dạ.

NB NMC: Thế thì qua cái sự vận động của những người Bônsêvích ở các nước khác, nhất là ở Thuỵ Điển thì cuối cùng nước Đức họ nhận thấy rằng ông Lênin là người chủ trương làm thất bại cuộc chiến tranh của Chính phủ mình, tức là cái cơ hội cho người Đức dùng bàn tay của Đảng Bônsêvích mà phá hại cuộc chiến tranh chống Đức của Chính phủ Nga lúc bấy giờ. Cho nên Đức đồng ý cho ông Lênin qua nước mình và trước khi cho phép đi qua là họ đã có một cuộc thương thảo với nhau về những điều kiện sau này. Và chính vì vậy cho nên khi mà ông Lênin về được Nga thì ông vận động chống lại cuộc chiến tranh của Chính phủ. Ông coi những người nào mà đứng ra chiến đấu với nước Đức là bọn, ông gọi là bọn Vệ quốc và ông tìm mọi cách để phá hoại cái cuộc chiến tranh đó bằng những khẩu hiệu đại khái như “hoà bình”. Và ông biết rằng ở trong quân đội phần lớn là nông dân cho nên ông sử dụng một cái khẩu hiệu không phải đảng của ông mà là đảng khác là “ruộng đất cho dân cày”. Với hai khẩu hiệu đó ông vận động và đi đến  cuộc đảo chính. Và chính ông trong nhiều văn kiện ông vẫn gọi đó là cuộc đảo chính. Nhưng mà sau này thấy cái chữ “đảo chính” không tiện người ta chuyển thành “cách mạng XHCN ở nước Nga”. Chính quyền dân chủ Kêrenxki lúc bấy giờ họ tổ chức một cuộc nghiên cứu điều tra về cái đó và biết rằng Lênin như là một gián điệp của Đức và họ tìm cách truy tố thì ông chạy ra khỏi biên giới và ở Phần Lan, đi qua đi lại dễ dàng với nước Nga. Người Bônsêvích vẫn sống ở trong nước Nga lợi dụng cái tình trạng dân chủ và cuối cùng gây cái cuộc đảo chính như vậy. Cái kết luận của những nhà sử học là như vậy.

PV: Vâng, thưa anh Nguyễn Minh Cần nói tóm lại là ông Lênin và những người cộng sản lúc đó xem những người dân Nga nào mà chiến đấu và bảo vệ đất nước của mình chống xâm lăng của Đức là những người phản bội, phải không thưa anh?

NB NMC: Dạ đúng. Theo đúng khẩu hiệu của ông là làm thất bại cuộc chiến tranh của chính phủ đối với người cộng sản. Lênin và Bônsêvích họ không coi trọng đất nước dân tộc tổ quốc của họ, mà cái điều quan trọng là cướp được chính quyền, giữ cho được chính quyền. Mà cái điểm này là cái điểm mà nhân dân Việt Nam, những người dân chủ Việt Nam cũng nên suy nghĩ để đối chiếu lại. Chính là những người cộng sản họ không có một cái tấm lòng  đối với đất nước thật sự. Mà cái tấm lòng chủ yếu của họ là với cái chính quyền cộng sản, với cái chuyên chính vô sản, với cái mục đích mà họ cho là cao cả nhất là chủ nghĩa cộng sản.

PV: Thưa anh Nguyễn Minh Cần, anh vừa trình bày những kết quả nghiên cứu của giới sử gia sau khi chế độ Liên Xô sụp đổ về cuộc Cách mạng tháng Mười năm 1917. Bây giờ riêng đối với người dân Nga thì thưa anh hiện nay ở năm 2011 này, họ có những suy nghĩ như thế nào về cuộc Cách mạng tháng Mười thưa anh?

NB NMC: Phải nói rằng phần lớn họ thấy rằng cái gọi là cuộc Cách mạng tháng Mười là một cái điều sai lầm, một cái điều gây ra biết bao nhiêu đau thương. Cái điều này không phải là những người chống cộng sản nói đâu. Đây là những người gốc là cộng sản mà họ giác ngộ. Ngày 7 tháng 8 năm 1995 thì ông Dmitri Vônkagôn [Dmitry Volkogonov?]là ông Chủ tịch Uỷ ban trực thuộc Tổng thống Liên bang Nga phụ trách về tù binh, về những người giam giữ, về những cái án xử trong thời kỳ Lênin, Stalin. Ông nói rõ thế này, từ năm 1939 tức là bắt đầu tập thể hoá nông nghiệp cho đến gần 1953, tức là cái năm mà Stalin chết, đã có 21 triệu rưỡi người bị đàn áp và khủng bố. Trong số đó bị xử bắn là một phần ba, một phần ba nữa là bị chết trong các trại tù và số còn lại được minh oan sau cái Đại hội của Đảng cộng sản Liên Xô. Vônkagôn [Dmitry Volkogonov?] là một đảng viên cộng sản kỳ cựu mà ông phải tuyên bố như vậy. Người thứ hai là ông Alesanđe Yakolev [Aleksander Yakovlev?], Uỷ viên Bộ Chính trị dưới thời của ông Goócbachóp, ông cũng phụ trách việc minh oan cho những người cộng sản và cho tất cả những cái người mà đã bị giết oan và bị kết án oan, là ông nói câu như thế này … Tôi đọc nguyên văn: “Chủ nghĩa Bônsêvích không thể nào thoát được trách nhiệm trước nhân dân vì đã thiết lập nên một nền kiên chế thù ghét con người do những hành động tội ác của nền chuyên chế đó đã có trên 60 triệu người đã phải bỏ mạng ở Liên Xô”.

Nói thật với anh không phải chỉ ở Liên Xô, do cái cuộc Cách mạng tháng Mười 1917 mà Liên Xô lại giúp cho Trung Quốc, giúp cho Việt Nam, giúp đỡ cho Bắc Triều Tiên, giúp đỡ cho Cuba, Campucchia v.v… Thì đảng cộng sản cầm quyền ở các nước đó họ cũng giết không biết bao nhiêu người nữa. Sau khi nghiên cứu và thống kê của giới sử gia thì ước tính rằng để xây dựng cái gọi là xã hội XHCN đấy, thì các lãnh tụ cộng sản của các chính quyền ở Liên Xô, Trung Quốc, Bắc Triều Tiên, Việt Nam, Đông Âu, Cuba, Campuchia v.v.. từ năm 1917 đến hết thế kỷ thứ 20 thì đã tước sinh mạng của chừng một trăm triệu người. Cái giới nghiên cứu thì họ thấy con số đó họ hiểu ngay rằng cái kết quả của cuộc Cách mạng tháng Mười nên đánh giá như thế nào!

PV: Theo anh thì đằng sau xác chết của 100 triệu người trên thế giới do các Đảng cộng sản cai trị đó thì vai trò của Lênin như thế nào thưa anh?

NB NMC: Vâng, ông Lênin trước đây những Đảng cộng sản đều tôn sùng là lãnh tụ cao nhất phát huy Chủ nghĩa Mác, là người đã sáng tạo chủ nghĩa Mác, người đã cho họ cây gậy giành được chính quyền. Nhưng mà sự thật ra đấy, khi mà sưu tầm các tài liệu lịch sử nhất là ở trong cái kho hầm bí mật thì thấy rõ đó là một người coi thường sinh mạng của con người, rất là độc ác. Cái câu trong một mệnh lệnh bí mật mà người ta tìm ra và công bố như thế này: “Hãy treo cổ ít nhất là một trăm tên Kulak (Kulak có thể gọi là phú nông ở nông thôn đấy) … Hãy bắn chết hết bọn con tin”. Tôi xin giải thích từ “con tin”. Ở dưới thời của ông Lênin, những người mà đi theo quân gọi là bạch vệ thời trước thì trong gia đình của họ phải có một số người bị bắt làm con tin. Thì ông ra lệnh “hãy bắn trước hết bọn con tin, hãy làm sao để cho những người đứng xa cách hàng trăm dặm đều thấy và run sợ”. Đấy là một câu ngắn như vậy trong một cái mệnh lệnh. Để thấy con người của ông ý là như thế nào.

PV: RFI Việt ngữ xin cám ơn nhà báo Nguyễn Minh Cần!

Bài do Ba Sàm chuyển từ phần âm thanh ra văn bản.

* Mời xem cuốn hồi ký khét tiếng của Nhà văn Vũ Thư Hiên, như một “bản án chế độ”: Đêm giữa ban ngày – (VN thư quán), trong đó Nguyễn Minh Cần cũng là một nhân vật “cộm cán”.

* Ghi chú: (theo Wikipedia/ảnh-RFA):

Nguyễn Minh Cần nhà hoạt động chính trị, nhà báo, nhân vật trong Vụ án Xét lại Chống Đảng.

Nguyễn Minh Cần sinh năm 1928 tại Huế, tham gia Cách mạng tháng 8, tổ chức và lãnh đạo khởi nghĩa ở Huế và các vùng phụ cận Huế, vào Đảng Cộng sản Đông Dương năm 1946, làm Uỷ viên Thường vụ Thành uỷ Huế. Năm 1947 – 1951 là bí thư Huyện uỷ Hương Trà, sau đó là tỉnh uỷ viên và uỷ viên Thường vụ Tỉnh uỷ Thừa Thiên. Năm 1951 – 1962 làm bí thư Quận uỷ Ngoại Thành, sau là Thành uỷ viên và Uỷ viên Thường vụ Thành uỷ Hà Nội, kiêm phó chủ tịch Uỷ ban Hành chính thành phố Hà Nội. Năm 1962, đi học ở Trường đảng Cao cấp của Liên Xô. Bị cáo buộc theo Chủ nghĩa Xét lại, năm 1964, Nguyễn Minh Cần ly khai khỏi Đảng Lao động Việt Nam, xin cư trú chính trị ở Liên Xô, làm nghề phiên dịch và biên tập viên viết báo.

Các sách đã xuất bản: – Công Lý Đòi Hỏi, NXB Văn Nghệ 1998; – Chuyện Nước Non, NXB Văn Nghệ 1999; – Đảng Cộng Sản Việt Nam Qua Những Biến Động Trong Phong Trào Cộng Sản Quốc Tế, NXB Tuổi Xanh 2001; – The Vietnamese Communist Party Through Vicissitudes Of The Communist Internationals, NXB Tuổi Xanh 2004;  – Từ điển Nga-Việt(đồng tác giả), NXB Tiếng Nga, năm 1977, 1979, 1987;  – Từ điển Nga-Việt Mới (đồng tác giả), NXB Vostok – Zapad (Moskva) và NXB Thế Giới (Hà Nội), năm 2007.

* Mời đọc thêm thông tin trên Wikipedia về “Cách mạng tháng Mười” và “Cách mạng tháng Hai“, tuy nhiên có một số mâu thuẫn về lực lượng lãnh đạo Cách mạng tháng Hai khi chỉ kể công Lenin và đảng Bolshevik, không thấy nói tới “chính phủ lâm thời của giai cấp tư sản” ở đâu ra, thành phần, vai trò, v.v..

Advertisements

174 phản hồi to “474. Tại Nga, cách mạng tháng 10 được xem là đồng nghĩa với tội ác”

 1. Nói về ngày Cách mang tháng 10 said

  Tội ác của Đảng Bolsevich được đưa lên màn ảnh

  Wacław Radziwinowicz (Gazeta Wyborcza – Ba Lan, 27/10/2011) – Nhân kỷ niệm Cách mạng tháng Mười.

  Hôm nay trên màn ảnh nước Nga sẽ xuất hiện bộ phim nói về một trong những tội ác man rợ nhất của những người Bolsevich – đấy là vụ đàn áp cuộc khởi nghĩa nông dân tỉnh Tambov vào năm 1921.

  http://anonymouse.org/cgi-bin/anon-www.cgi/http://boxitvn.blogspot.com/2011/11/toi-ac-cua-ang-bolsevich-uoc-ua-len-man.html

 2. noileo said

  Nguyễn Đăng Thiên đã nói
  09/11/2011 lúc 21:14
  Bạn nói thế chứng tỏ là bạn chẳng có tí hiểu biết nào về lịch sử VN. Năm 1945 chắng có ông Liên Xô, TQ nào công nhận nước Việt Nam cả độc lập. Lúc đó chỉ có cuộc chiến giành độc lập giải phóng dân tộc thôi. Không biết gì thì nên về đọc lại lịch sử, đừng lên đây sủa bậy nữa.

  Ừ, không biết gì thì nên về đọc lại lịch sử, đừng lên đây bậy nữa!

  Cái gọi là “cách mạng tháng 8 đánh đổ thục dân phong kiến, dành độc lập cho nước nhà ” thì đã chỉ xảy ra vào ngày 19-8-1945, sau khi Việt nam đã dành đuọc độc lập vào ngày 11-3-1945.

  Noi “cach mang thang 8” là “Năm 1945 … Lúc đó chỉ có cuộc chiến giành độc lập giải phóng dân tộc” thi e rang rat sai lam so voi su that lich su!

  “Cuộc kháng chiến chống Pháp”, đã chỉ khởi sự vào tháng 12 năm 1946:

  là 1 năm 9 tháng sau khi VN dành độc lập vào ngày 11-3-1945,
  là 1 năm 3 tháng sau ngày19-8-1945 khi bác Hồ chí Minh dành chính quyền từ tay chính phủ hợp pháp của nước Việt nam vừa mới độc lập vào ngày 11-3-1945, do Thủ tướng Trần Trọng Kim lãnh đạo,
  là sau khi chính phủ Trần Trọng Kim đã giải quyết xong nạn đói do quân Nhật gây nên trong lúc miền bắc vào giáp hạt.
  là sau khi nền giáo dục mới của chính phủ Trần Trọng Kim đã khơi gợi lại tinh thần tự chủ, lòng ái quốc nơi người dân, thanh niên VN,

  (chính là với tinh thần mới, đuọc đào tạo bởi nền giáo dục mới của chính phủ Trần Trọng Kim, mà thanh niên Việt nam đã sôi sục tham gia kháng chiến chống quân Pháp do nhà cầm quyền bác Hồ chí Minh sẽ đón vào sau này.

  chứ không phải như đảng cộng sản thường rêu rao, những là “nhân dân ta theo kháng chiến là để xây dựng chủ nghĩa xã hội”, nếu biết kháng chiến chống Pháp để xây dựng xã hội xã hội chủ nghĩa, để làm cải cách ruộng đất long trời lở đất….”, hỏi có mấy nhân dân dám theo?)

  là 1 năm 3 tháng sau ngay 2-9-1945 khi Hồ chí Minh đòi, và được Hoàng đế Bảo đại trao cho, nhiệm vụ gìn giữ nền độc lập của VN mới có từ ngày 11-3-1945, qua việc Hoàng Đế Bảo Đại trao ấn kiếm Hoàng đế cho Phan Kế Toại, đại diện cho nhà cầm quyền Hồ chí Minh nhận,

  là 9 tháng sau khi nhà cầm quyền bác Hồ chí minh ký với thục dân Pháp bản thỏa hiệp Dalat vào ngày 6-3-1946, đặt Việt nam vào vòng “Liên Hiệp Pháp” một tổ chức cai quản thuộc địa của Pháp.

  Đặt VN vào làm “hội viên Liên Hiệp Pháp” tức là đặt VN vào vòng nô lệ Pháp, tức là đặt VN vào vòng nô lệ Pháp lần thứ 2, sau khi chế độ thực dân Pháp, cuộc nô lệ Pháp lần thứ nhất đã cáo chung trên toàn cõi Việt nam kể từ ngày 10-3-1945.

  Bản thỏa hiệp trên đã đuọc thục hiện cụ thể vào ngày 19-5-1946 khi nhà cầm quyền bác Hồ chí minh đón quân Pháp tiến vào hà nội, tái chiếm Việt nam, đặt Việt nam vào vòng nô lệ Pháp lần thứ 2.

  Theo thỏa thuận Dalat 6-3-1946, quân Pháp vào tái chiếm VN phải đuọc coi là quân Pháp “tốt”, phải đuọc VN của bác Hồ chí minh đón tiếp trọng thị, nên, để thuận tiện cho việc treo quốc kỳ cờ đỏ sao vàng trong ngày quân Pháp “tốt” tiến vào hà nội, nhà cầm quyền bác hồ chí minh đã thông báo “ngày 19-5 là sinh nhật cụ Hồ, thủ đô Hà nội phải treo quốc kỳ mừng sinh nhật cụ Hồ”.

  Từ đó nhân dân xhcn ta đuọc dịp, hàng năm, vào ngày 19-5, kỷ niệm & mừng ngày quân Pháp tiến vào hà nội, hay gọi đó là kỷ niệm & mừng sinh nhật bác hồ chí minh cũng được!

  Như vậy chính là nhà cầm quyền bác Hồ chí minh, được dựng nên bởi cách mạng tháng 8, đã làm mất nền độc lập của Việt nam,

  nói cách khác, chính là cách mạng tháng 8 đã làm mất nền độc lập của VN, đã bán rẻ nền độc lập còn non trẻ của Việt nam cho thục dân Pháp

  Khi cái “cách mạng tháng 8 đánh đổ thực dân & phong kiến, dành độc lập cho nước nhà từ tay quân Nhật” diễn ra vào ngày 19-8-1945, thì:

  -Việt nam đã có độc lập từ ngày 11-3-1945 qua tuyên ngôn độc lập của Hoàng Đế Bảo Đại vào ngày 11-3-1945
  -Việt nam đang dưới sự điều hành của chính phủ hợp pháp của Thủ tướng Trần Trọng Kim
  -nhà cầm quyền & chế độ thực dân Pháp đã cáo chung từ ngày 10-3-1945,
  -quân đội Nhật đã đầu hàng đồng minh.
  (sau khi bị 2 quả bom nguyên tử vào các ngày 6-8-1945 trên Hiroshima vào ngày 9-8-1945 trên Nagasaki, thì ngày 10-8-1945 quân Nhật đã tuyên bố đầu hàng, và chính thức đầu hàng trong một buổi lễ vào ngày 14-8-1945, lúc ấy lực lượng quân Nhật tại VN chỉ còn chờ nạp vũ khi cho quân Đồng Minh).

  -nanh vuốt “phong kiến tàn ác” thì đã không còn gì.
  triều đình bảo đại, tuy được cộng sản gọi là phong kiến tàn ác, nhưng thục tế là, sau gần cả trăm năm nhà Nguyễn bị thực dân Pháp đô hộ, bị mất hết quyền “phong vương kiên địa”, bị chính chế độ thực dân Pháp, mà ở chính quốc Pháp đã là một nền cộng hòa từ 1792, cải tạo, thì đến triều đình bảo đại, cái mà cộng sản gọi là “phong kiến tàn ác” chỉ còn là những hù dọa ngớ ngẩn.

  Ngay bản thân Hòang Đế Bảo Đại, nhìn qua việc B Đ sẵn sàng trao gần như toàn quyền cai trị cho Thủ tướng Trần Trọng Kim, cho Ngô Đình Diệm, qua việc sau này chính là Bảo Đại đã quyết liệt đòi Pháp trao trả miền nam (vốn bị thực dân Pháp coi là thuộc địa trục tiếp dưới sự cai trị của Pháp) , người ta có thể thấy Bảo Đại không phải là người tham quyền cố vị độc ác, càng không phải là tham quyền cố vị độc ác, đi ngược lại quyền lợi quốc gia dân tộc như chính những người cộng sản sau này là.

  Như vậy thì lấy cái gì để gọi là “cách mạng tháng 8 đánh đổ thực dân phong kiến tàn ác, dành độc lập cho nước nhà từ tay quân Nhật”

  Cái gọi là “cách mạng tháng 8″ đã không hề đánh đổ thực dân phong kiến tàn ác, đã không hề dành độc lập cho nước nhà từ tay quân Nhật”, đã chẳng hề làm được điều gì tốt đẹp tử tế cho đất nước dân tộc VN, lại càng không phải là “cuộc chiến giành độc lập giải phóng dân tộc”.

  Ngược lại, ngay sau cái gọi là “cách mạng tháng 8” ấy, Việt nam, hàng chục triệu người dân Việt nam đã phải liên tục trải qua những nam dai chiến tranh & chết chóc & điêu linh & ly tán & chia cắt & tàn mạt…, mà nay, dưới ách cai trị cộng sản cách mạng tháng 8, liên tục chỉ là giáo dục u tối, đạo đức băng hoại, kinh tế mạt rệp, đang bên bờ vực nội thuộc Tàu cộng…

  Hãy nhìn vào Nam Dương (In đô nê xia) mà xem, cùng một hoàn cảnh như VN, cùng dành đuọc độc lập theo như cách Việt nam dành đuọc độc lập, do quân Nhật lật đổ nhà cầm quyền thục dân (ở In đô là Hòa lan) , nhưng không bị cộng sản làm “cách mạng tháng 8” cướp chinh quyền hợp pháp của Xô cac nô (vốn la người không cộng sản) từ đó Nam duong đã liên tục độc lạp, không bị chia cắt, không bị chiến tranh, người dân không bị kích động hận thù giai cấp làm cho hận thù lẫn nhau, liên tục xây dựng, tiến lên…

  Như vậy, nói “cách mạng tháng 8” chỉ là những diều bịp bợm phi nghĩa, là hoàn toàn đúng!

  • Nguyễn Đăng Thiên said

   Trao đổi với Bác vài ý nhé!
   Chiến tranh thế giới thứ hai bùng nổ, phe trục gồm Đức Ý Nhật đánh lại phe Đồng Minh gồm Anh, Pháp, Liên Xô. Sau có Mỹ và nhiều nước nữa tham chiến.
   Vào tháng 9 năm 1940, ngay giữa Thế chiến thứ hai, Chính phủ Vichy của Pháp, vì đã đầu hàng Đức Quốc Xã, đồng ý cho quân đội Nhật Bản đổ bộ vào Bắc kỳ.
   Trong khi chờ đợi cuộc đại thắng của Đức tại châu Âu, Nhật tạm thời duy trì hệ thống bảo hộ của Pháp tại Đông Dương.
   Lúc 20g ngày 9 tháng 3 năm 1945, Nhật đảo chính Pháp, Pháp đầu hàng, Nhật độc chiếm thuộc địa Đông Dương. Để tranh thủ sự ủng hộ của người Việt, cùng những nước Á châu khác đang bị Nhật chiếm đóng như Miến Điện, Philippines, Nhật tuyên bố “trao trả độc lập” cho Việt Nam. Ngày 11 tháng 3 năm 1945, triều đình Huế tuyên bố hủy bỏ Hòa ước Patenôtre ký với Pháp năm 1884, khôi phục chủ quyền Việt Nam. Trần Trọng Kim được giao thành lập nội các vào ngày 17 tháng 4 năm 1945. Đây là chính phủ đầu tiên của nước Việt Nam “độc lập” trên danh nghĩa và Trần Trọng Kim trở thành Thủ tướng đầu tiên của Việt Nam.
   Ngày 12 tháng 3 năm 1945, Ban Thường vụ Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam ra chỉ thị “Nhật – Pháp bắn nhau và hành động của chúng ta” nhằm phát động cao trào kháng Nhật cứu nước
   Tháng 6 năm 1945, chính phủ Trần Trọng Kim đặt quốc hiệu là Đế quốc Việt Nam; đặt quốc thiều là bài “Đăng đàn cung”; quốc kỳ có “nền vàng hình chữ nhật, giữa có hình quẻ Ly màu đỏ thẫm”.
   Chính phủ Trần Trọng Kim thực chất vẫn nằm dưới sự bảo hộ của quân đội Nhật chiếm đóng Đông Dương. Nhật Bản đưa ra chính sách Đại Đông Á, tuyên bố “giúp các dân tộc da vàng đánh đổ ách thống trị của thực dân da trắng để lập nên khu vực thịnh vượng chung”, nhưng thực ra đó chỉ là một tên gọi cho ách chiếm đóng mới của quân phiệt Nhật. Vai trò của Nhật, theo kế hoạch của người Nhật, không chỉ giới hạn trong lĩnh vực kinh tế, mà còn bảo vệ quân sự và dẫn dắt chính sách nội bộ của các nước trong khối, miền Nam Châu Á sẽ trở thành thị trường và nơi cung cấp nguyên liệu. Vì vậy nhiều người cho rằng đây chỉ là một chính phủ bù nhìn thân Nhật, không có thực quyền và không có được sự ủng hộ của dân chúng. Nhưng theo quan điểm của những người thành lập ra chính phủ này như Bảo Đại, Trần Trọng Kim thì trong tình thế Nhật đang chiếm đóng Việt Nam, sự tồn tại chính phủ người Việt khiến người Nhật không thể trực tiếp cai trị Việt Nam theo lối quân phiệt.[cần dẫn nguồn] Điều này có lợi cho nhân dân Việt Nam và cũng là cơ sở để Việt Nam tuyên bố độc lập, dần giành lại chủ quyền quốc gia
   Tuy vậy việc Nhật nắm quyền kiểm soát vào thời điểm 1945 cũng đã gây ra những hậu quả tai hại cho Việt Nam như nạn đói năm Ất Dậu, chính phủ Trần Trọng Kim tuy muốn nỗ lực cứu đói nhưng phương tiện, nhân lực đều do quân Nhật nắm và nhất là giao thông đường bộ, đường sắt, đường biển từ Nam ra Bắc đều bị quân đồng minh cắt đứt nên không làm tình hình được cải thiện. Theo Tiến sĩ Lê Mạnh Hùng thì “Với an ninh, quốc phòng và kinh tế tài chánh đều nằm trong tay quân đội Nhật, tất cả những gì mà chính phủ Trần Trọng Kim có thể đạt được trong việc dành lại chủ quyền cho Việt Nam thực tế là chỉ có tính biểu tượng”. [1]
   Khi quân Nhật thất trận sắp đầu hàng Đồng Minh, chính phủ Trần Trọng Kim cũng chỉ tồn tại được đến ngày 23 tháng 8 năm 1945 thì sụp đổ.

  • Hahaha said

   Oạch, bạn này giỏi quá! Đang làm chuyên gia lịch sử à? Nói lắm vậy có bằng chứng chứ – văn bản- video- thư từ – up lên cho bà con đc mở mắt. Nói phét bóp méo sự thật là không nên. Nói vậy bạn cũng đừng có chửi tùm lum tùm loa lên. Mọi sự so sánh đều khập khiễng nếu ko là sự thật. Muốn trung thực – đơn giản – hỏi những cụ già đã sống trong giai đoạn THÁNG 8 – cảm nghĩ họ ra sao nhé! Đừng có 3 tuổi đầu đã lên mặt nắn đời.
   Đừng đem tư tưởng THÙ CỘNG phả vào cái nhìn lịch sử
   Rồi có lúc lại nói Lê Chiêu Thống cũng yêu nước thương nòi hết mực, vì có ông nên dân ta mới có động lực này nọ

   Mong muốn các bạn đừng chửi bậy ở đây nhé!

 3. Bao giờ dân VIỆT NAM được xem phim CÂU CHUYỆN NƯỚC NGA trên truyền hình VTV nhỉ?Ai có nhiều tiền làm từ thiện mua bản quyền để phát cho dân xem thì xin cảm ơn trước nhé!

 4. Vào 8 Giờ tối Thứ Sáu tuần này 11/11/2011, Khai Mạc Thành Lập Diễn Đàn PalTalk để nói và chia sẻ suy nghĩ của mình về những vấn đề Kinh Tế, Chính Trị , Văn Hóa và Xã Hội.

  Tham gia để lãnh thưởng cái MINI LAPTOP.

  Chi tiết xin vào:
  http://ptynvn.blogspot.com/

 5. Dan said

  Trong một cuộc thăm dò dư luận gần đây nhất, tiến hành vào ngày 12 tháng 1 năm 2008, trung tâm Phân tích Levada đã đưa ra các số liệu: 57% số người dân Nga được hỏi ý kiến cho rằng: Cách mạng tháng Mười Nga đã đem lại lợi ích cho nhân dân Nga. 26% người được hỏi tin tưởng: cách mạng đã mở ra một kỷ nguyên mới trong lịch sử nước Nga. 31 % cho rằng Cách mạng đem đến sự nhảy vọt cho nền kinh tế và xã hội Nga. Số người cho rằng Cách mạng tháng mười kìm hãm sự phát triển của nhân dân chỉ có 16%; những người cho là một tai họa đối với họ là 15%.

  Đừng xét lại quá khứ nữa. Dù sao thì CMT 10 cũng xuất phát từ những lý tưởng đẹp, đã huy động được đông đảo quần chúng nhân dân tham gia

 6. thanh said

  may bac oi,toi nghe ma buon wa,dem dem toi nghe than tho ghe lam,wa loi gio ri rao vong ve tu nui cao may tham,tuong la vi li tuong ai ngo…

 7. Kichbu said

  Thăm dò dư luận ở Nga:

  Cách mạng Tháng Mười 1917: điều ác hay là điều thiện?

  Октябрьская революция 1917 года: зло или добро?

  http://kichbu.multiply.com/journal/item/1977/1977?replies_read=1

 8. […] Nguồn anhbasam […]

 9. quaduong said

  Bức ảnh minh họa ngụy tạo mà cũng lộ đầy sự xuyên tạc .Tinh mắt và suy nghĩ không nhiều cũngthấy rõ!

Sorry, the comment form is closed at this time.

 
%d bloggers like this: