BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

471. Toàn cầu hóa phong trào chống đối

Posted by adminbasam trên 07/11/2011

Project Syndicate

Toàn cầu hóa phong trào chống đối

Joseph E. Stiglitz

04-11-2011

NEW YORK – Phong trào biểu tình bắt đầu ở Tunisia vào tháng 1, sau đó lan sang Ai Cập, rồi tới Tây Ban Nha, và giờ đây đã trở thành một phong trào toàn cầu, với những cuộc phản đối nhấn chìm phố Wall và các thành phố trên khắp nước Mỹ. Toàn cầu hóa cùng với công nghệ hiện đại giờ đây đang giúp cho các phong trào xã hội vươn khỏi mọi biên giới với tốc độ nhanh ngang ý nghĩ. Và ở khắp nơi, những cuộc chống đối trên toàn xã hội đó đã tìm ra một cơ sở vững chắc: một cảm giác rằng “hệ thống” đã sụp đổ, và kết luận rằng ngay cả ở trong một nền dân chủ, bầu cử cũng không làm cho mọi thứ trở nên đúng đắn được – ít nhất là không thể, nếu không có áp lực mạnh mẽ từ ngoài đường phố.

Hồi tháng 5, tôi có đến nơi diễn ra những cuộc biểu tình ở Tunisia. Tháng 7, tôi nói chuyện với những người biểu tình ở Tây Ban Nha; từ đó, tôi lại đi gặp những nhà cách mạng Ai Cập trẻ tuổi trên quảng trường Tahrir của Cairo; và cách đây mới vài tuần, tôi đã nói chuyện với người biểu tình Chiếm Phố Wall (OWS) ở New York. Có một chủ đề chung mà phong trào OWS đã trình bày trong một câu đơn giản: “Chúng tôi chiếm 99%”.

Khẩu hiệu ấy nhắc lại tựa đề một bài báo mà gần đây tôi viết, là “Của 1%, do 1%, và vì 1%”, mô tả sự bất bình đẳng ngày càng tăng lên khủng khiếp ở nước Mỹ: 1% dân số kiểm soát hơn 40% tài sản và nhận hơn 20% thu nhập. Và những người ở cái dải ít ỏi này thường nhận được rất nhiều, không phải do họ đã đóng góp lớn hơn cho xã hội – những phần thưởng và phần bảo lãnh mổ xẻ rõ ràng mọi lời biện hộ cho sự bất bình đẳng đó – mà là do họ đã thành công (và nhiều khi đã hối lộ, tham nhũng) trong việc trục lợi, nói thẳng ra là vậy.

Nói như thế không phải để phủ nhận rằng một số trong tỷ lệ 1% kia đã đóng góp rất nhiều. Quả thật, một cách đặc thù, lợi ích mà xã hội thu nhận được từ nhiều sáng kiến thực sự (đối lập với các “sản phẩm” tài chính mới mà kết cục của chúng chỉ là tàn phá nền kinh tế thế giới) vượt xa những gì mà các nhà phát minh được nhận.

Nhưng, trên khắp thế giới, ảnh hưởng của chính trị và những hành vi chống cạnh tranh (thường được duy trì thông qua chính trị) đã trở thành trung tâm của sự bất bình đẳng kinh tế đang gia tăng. Hệ thống thuế mà trong đó một tỷ phú như Warren Buffett trả tiền thuế ít hơn (tính theo phần trăm thu nhập) thư ký của ông ta, và các nhà đầu cơ – những kẻ đã góp phần đánh tụt nền kinh tế toàn cầu – thì trả với thuế suất thấp hơn những người thực sự lao động để kiếm thu nhập cho mình; hệ thống thuế đó củng cố thêm cái khuynh hướng này.

Nghiên cứu trong mấy năm qua cho thấy khái niệm công bằng ăn sâu và quan trọng như thế nào. Người biểu tình ở Tây Ban Nha và các nước khác đã đúng khi họ tỏ thái độ căm phẫn: ở đây là một hệ thống mà trong đó nhà kinh doanh ngân hàng thì được bảo lãnh, trong khi những người mà ngân hàng ăn thịt thì bị bỏ mặc, phải tự tìm cách bảo vệ mình. Tồi tệ hơn, giới kinh doanh ngân hàng giờ đây đã quay trở lại ghế ngồi của họ, kiếm thêm những khoản thu nhập lên tới mức cao hơn cả mức mà phần lớn công nhân cả đời chỉ có thể mơ, còn thanh niên – những người từng học hành vất vả và chơi đúng luật – thì không thấy hy vọng nào tìm được việc như ý.

Bất bình đẳng gia tăng là kết quả của một cái vòng xoáy trôn ốc luẩn quẩn: bọn trục lợi giàu có sử dụng tài sản của họ để làm ra luật nhằm bảo vệ và tăng thêm tài sản cho mình, và cả ảnh hưởng. Tòa án Tối cao Hoa Kỳ, trong vụ án tai tiếng “Citizens United” của họ (*), đã cho các công ty một lãnh địa tự do để toàn quyền sử dụng tiền nhằm gây ảnh hưởng lên các quyết sách chính trị. Nhưng, trong khi kẻ giàu có thể dùng tiền để có thêm tiếng nói, thì, trở ra đường phố xem, cảnh sát còn không cho tôi cầm loa nói chuyện với các biểu tình viên phong trào OWS.

Không phải là không ai để ý thấy sự tương phản giữa một nền dân chủ có quá nhiều luật lệ với một giới kinh doanh nhà băng chẳng hề bị luật chi phối. Những người biểu tình rất khôn ngoan: Họ nhắc lại những gì tôi đã nói, suốt dọc đám đông, để ai cũng có thể nghe được. Và để tránh vỗ tay làm gián đoạn cuộc “đối thoại”, họ lấy tay ra dấu thật mạnh để bày tỏ sự tán đồng.

Họ nói đúng, có cái gì đó không ổn trong “hệ thống” của chúng ta. Trên khắp thế giới, chúng ta đã sử dụng không hết các nguồn lực – những người muốn lao động, những máy móc nằm ì, những ngôi nhà bỏ không – và có các nhu cầu khổng lồ không được đáp ứng: xóa nghèo đói, thúc đẩy phát triển, trang bị thêm cho nền kinh tế chống hiện tượng nóng lên toàn cầu… đó chỉ là một vài ví dụ. Ở Mỹ, sau khi hơn 7 triệu ngôi nhà bị tịch thu trong mấy năm qua, chúng ta có rất nhiều căn nhà không và rất nhiều người vô gia cư.

Người ta cũng phê phán các biểu tình viên không có chương trình hành động nào. Nhưng nói như vậy là đã bỏ qua trọng tâm của phong trào chống đối. Những phong trào ấy là cách thể hiện sự thất vọng và bất mãn với hoạt động bầu cử hiện nay. Chúng là một hồi chuông cảnh cáo.

Phong trào chống toàn cầu hóa ở Seattle năm 1999, trong một sự kiện được coi là mở đầu cho vòng đàm phán mới về thương mại quốc tế, đã thu hút người ta phải chú ý tới những thất bại của toàn cầu hóa, của các định chế và thỏa thuận quốc tế điều chỉnh nó. Khi báo chí tìm hiểu ý kiến chỉ trích của các biểu tình viên, họ thấy ở đó có hơn một phần trăm sự thật. Các cuộc đàm phán thương mại sau đó rất khác – ít nhất cũng là, về nguyên tắc, chúng được coi như một vòng đàm phán về phát triển, nhằm khắc phục một số hạn chế mà các biểu tình viên đã chỉ ra – và Quỹ Tiền tệ Quốc tế sau đó đã tiến hành nhiều cải cách đáng kể.

Cũng vậy, ở Mỹ, thời thập niên 1960, những người biểu tình vì quyền dân sự kêu gọi sự chú ý của dư luận tới nạn phân biệt chủng tộc, được thể chế hóa, lan tràn trong xã hội. Chưa vượt qua hết được những di chứng của nạn phân biệt chủng tộc, song việc Tổng thống Barack Obama trúng cử cũng cho thấy những cuộc biểu tình khi xưa đã tác động mạnh mẽ tới nước Mỹ như thế nào.

Ở một giác độ nào đó, những người biểu tình ngày nay đòi hỏi ít hơn: một cơ hội để phát huy những kỹ năng của họ, quyền làm công việc phù hợp với thu nhập thích ứng, một xã hội và một nền kinh tế công bằng hơn. Mong muốn của họ là phát triển (cấp tiến) chứ không phải là phản động. Nhưng ở giác độ khác thì họ lại đang đòi hỏi quá nhiều: một nền dân chủ trong đó con người, chứ không phải đồng đô-la, mới là quan trọng, và một nền kinh tế thị trường tạo ra những gì nó cần phải tạo ra.

Hai thứ này có liên quan đến nhau: như chúng ta đã thấy, thị trường không bị kiểm soát sẽ dẫn tới khủng hoảng kinh tế và chính trị. Thị trường vận hành đúng cách chỉ khi chúng hoạt động trong khuôn khổ các quy định, luật định phù hợp của chính quyền; và khuôn khổ ấy chỉ có thể có được trong một nền dân chủ phản ánh lợi ích chung – không phải thứ lợi ích của 1%. Chính quyền tốt nhất, mà tiền lại có thể mua được, thì cũng không còn đủ tốt nữa.

Ông Joseph E. Stiglitz là giáo sư Đại học Columbia, từng nhận giải Nobel Kinh tế và là tác giả của cuốn Freefall: Free Markets and the Sinking of the Global Economy (Bản dịch của Nguyễn Phúc Hoàng: Rơi tự do: nước Mỹ, thị trường tự do và sự chìm đắm của nền kinh tế thế giới).

Ghi chú:

(*) Trong vụ Citizens United (2010), Tòa án Tối cao Mỹ phán quyết rằng Tu chính án số 1 trong Hiến pháp Mỹ bảo đảm công ty có quyền tự do ngôn luận tương tự như thể nhân. Điều đó có nghĩa rằng công ty cũng có quyền tác động tới các chiến dịch chính trị thông qua quảng cáo tương tự như cá nhân. Nguồn: Sinh thể quyền lực nhất thế giới, Minh Tuấn dịch từ Economist.

Đỗ Quyên dịch từ Project Syndicate

Bản tiếng Việt © Ba Sàm 2011

16 bình luận trước “471. Toàn cầu hóa phong trào chống đối”

 1. Thì Lại Là said

  Cứ tưởng ở “Thiên đường” Mỹ, người dân hài lòng lắm, thế mà lại kéo nhau hàng đàn, hàng lũ đi chiếm lấy phố Wall như vậy! Ôi bất công xã hội! Ở đâu cũng có, thậm chí còn nghiêm trọng hơn nhiều so với những bất công mà người ta nhìn thấy ở Việt Nam!

 2. […] Syndicate/Joseph E. Stiglitz Toàn cầu hóa phong trào chống đối Đào Tuấn Luật tào lao RFI Thái Hà lại trở thành tâm điểm của tranh […]

 3. […] Toàn cầu hóa phong trào chống đối […]

 4. DÂN BIỂU TÌNH ĐÒI TRẢ BÉ SƠ SINH said

  DÂN BIỂU TÌNH ĐÒI TRẢ BÉ SƠ SINH :

  http://vnexpress.net/gl/doi-song/2011/11/co-manh-moi-ve-chau-be-nghi-bi-bat-coc-o-benh-vien-phu-san/

  DÂN BIỂU TÌNH ĐÒI TRẢ BÉ SƠ SINH :

  http://vnexpress.net/gl/doi-song/2011/11/co-manh-moi-ve-chau-be-nghi-bi-bat-coc-o-benh-vien-phu-san/

 5. TÀU VIỆT NAM ĐUỔI, ĐÂM VÀ BỊ DÍNH VÀO TÀU TRUNG QUỐC said

  TÀU VIỆT NAM ĐUỔI, ĐÂM VÀ BỊ DÍNH VÀO TÀU TRUNG QUỐC, XEM :

  http://www.ttxva.org/hot-video-ruot-dam-tau-trung-quoc/

  TÀU VIỆT NAM ĐUỔI, ĐÂM VÀ BỊ DÍNH VÀO TÀU TRUNG QUỐC, XEM :

  http://www.ttxva.org/hot-video-ruot-dam-tau-trung-quoc/

  TÀU VIỆT NAM ĐUỔI, ĐÂM VÀ BỊ DÍNH VÀO TÀU TRUNG QUỐC, XEM :

  http://www.ttxva.org/hot-video-ruot-dam-tau-trung-quoc/

 6. Thông Báo Khai Mạc Thành Lập Diễn Đàn PalTalk để nói và chia sẻ suy nghĩ của mình về những vấn đề Kinh Tế, Chính Trị , Văn Hóa và Xã Hội.

  Tham gia để lãnh thưởng cái MINI LAPTOP.

  Chi tiết xin vào:
  http://ptynvn.blogspot.com/


 7. Cảm nghĩ nghe tin Nguyên Nữ Thủ tướng tóc vàng sau chấn song sắt nhà tù
  =============================

  Nàng (1) gỡ bảy cuốn lịch trong tù

  Sau song sắt mắt xanh tóc vàng mùa Thu

  Bồi thường thiệt hại 200 triệu đô la Mỹ

  Vì tội lạm dụng quyền lực chết bỏ bu !

  Luật pháp mọi nước dân chủ trên thế giới

  Nghiêm ngặt phạt bất kỳ ai làm lợi cho kẻ thù

  ha ha ha ! ha ha ha !ha ha ha !ha ha ha !ha ha ha !

  TỶ Dân lành Dân đen Dân oan của THẾ GIỚI ơi !

  Em khoái quá KHI NHẬN RA sức mạnh của Nhân Dân

  ha ha ha ! ha ha ha !ha ha ha !ha ha ha !ha ha ha !

  Cựu Nữ Tổng thống Phi Luật Tân (2) : Quốc hội Phi phủ quyết

  Hiệp định « bán biển cho Tàu» thăm dò dầu thô

  Khai thác Bô Xít Tây Nguyên AI trách nhiệm ?

  Tội Nông Đức Mạnh (3) ký Tuyên Bố chung Việt-Trung cần bỏ tù !

  Vụ Vinashin gây thiệt hại đến vài ngàn tỉ bạc

  Tội Nguyễn Tấn Dũng (4) làm hỏng hiện đại hóa hải quân chống giặc thù

  Trách nhiệm lãnh đạo trước Quyết định đến Vận mệnh Quốc gia Dân tộc

  Phạt tù nếu sai lầm ký kết như thằng ngốc con ngu !

  TỶ LƯƠNG DÂN

  NÀNG tóc vàng mắt xanh VÀO TÙ 7 năm cùng với 200 triệu Mỹ kim tiền phạt

  CHÀNG đầu bù tóc rối QUÂN DÂN TÙNG XẺO chôn vào SA MẠC !

  QUY LUẬT dân chủ LÀ THẾ ĐÓ !

  1. Bà Ioulia Timoshenko, nguyên thủ tướng Ukraine, bị kết án 7 năm tù cùng với 200 triệu Mỹ kim tiền phạt vào ngày 11 tháng 10 vừa qua do việc bà Ioulia Timoshenko ký hợp đồng lúc còn tại chức năm 2009 với tập đoàn dầu khí của Nga về việc cung cấp khí đốt cho Ukraine.

  TÊN ĐỘC TÀI đầu bù tóc rối QUÂN DÂN TÙNG XẺO chôn vào SA MẠC !

  2. Nữ Tổng thống Phi Luật Tân Gloria Arroyo, năm 2008 đã đơn phương ký kết hiệp định với Trung Quốc về việc thăm dò dầu khí trong vùng tranh chấp thuộc Trường Sa.

  Hiệp định này đã bị các học giả Phi tố cáo là « bán biển cho TQ »

  Kết ước này đã bị phủ quyết tại Quốc hội Phi Luật Tân


  TÊN ĐỘC TÀI đầu bù tóc rối QUÂN DÂN TÙNG XẺO chôn vào SA MẠC !

  3. Nông Đức Mạnh ký Tuyên Bố chung Việt-Trung tháng 6 năm 2008.
  Dự án khai thác Bô Xít Đắc Nông cho thấy phía Việt Nam đã bị thiệt hại lớn do nạn ô nhiễm môi trường cũng như không có hiệu quả kinh tế.  TRIỆU Dân lành Dân đen Dân oan của VIỆT NAM ơi !

  Em khoái quá KHI NHẬN RA sức mạnh của Nhân Dân

  ha ha ha ! ha ha ha !ha ha ha !ha ha ha !ha ha ha !

  Trong khi đó tại Miến Điện, dự án xây đập Myitsone do Trung Quốc là chủ đầu tư đến 3,6 tỷ đôla, bị hủy bỏ với lý do : không hợp lòng dân !


  4. Nguyễn Tấn Dũng chịu trách nhiệm vụ tập đoàn Vinashin đã gây thiệt hại đến gần 5.000.000.0000 đô la !

  Sự sụp đổ của tập đoàn Vinashin đã làm hỏng công trình hiện đại hóa hải quân Việt Nam

  NÀNG tóc vàng mắt xanh VÀO TÙ 7 năm cùng với 200 triệu Mỹ kim tiền phạt
  Bà Ioulia Timoshenko, nguyên thủ tướng Ukraine, bị kết án 7 năm tù cùng với 200 triệu Mỹ kim tiền phạt vào ngày 11 tháng 10 vừa qua do việc bà Ioulia Timoshenko ký hợp đồng lúc còn tại chức năm 2009 với tập đoàn dầu khí của Nga về việc cung cấp khí đốt cho Ukraine.
  QUY LUẬT dân chủ LÀ THẾ ĐÓ !


  NƯỜNG TRƯỚC KHI VÀO TÙ trao CHÀNG thanh kiếm báu TRƯỚC KHI chôn vào SA MẠC !

  ha ha ha ! ha ha ha !ha ha ha !ha ha ha !ha ha ha !

  TỶ Dân lành Dân đen Dân oan của THẾ GIỚI ơi !

  Em khoái quá KHI NHẬN RA sức mạnh của Nhân Dân

  TRIỆU Dân lành Dân đen Dân oan của VIỆT NAM ơi !

  Em khoái quá KHI NHẬN RA sức mạnh của Nhân Dân

  ha ha ha ! ha ha ha !ha ha ha !ha ha ha !ha ha ha !

 8. Trần Quốc said

  Đọc kĩ bài này tới hai lần, quả tình cũng chỉ hiểu lờ mờ.
  Tuy nhiên cái mà có thể lĩnh hội được là:
  Xã hội phải có dân chủ, dân chủ như một điều kiện tiên quyết. Có được xã hội dân chủ người ta mới có thể vận động, cọ xát và sử dụng dân chủ để tạo ra một xã hội đỡ bất bình đẳng hơn, hoàn thiện hơn.
  Thật không may chúng ta có lẽ còn xa mới có một xã hội dân chủ thực sự!

 9. Dân Nam said

  Đứng lên, nói to sự thật
  Gởi các bạn trẻ và bà con VN

  1) Gởi ông Phạm đình Trọng (phần 1)
  http://www.rfavietnam.com/node/795#comment-3580

  Gởi ông Phạm Đình Trọng (Phần 2)
  http://www.rfavietnam.com/node/795#comment-3603

  Gởi ông Phạm Đình Trọng (phần 3)
  http://www.rfavietnam.com/node/795#comment-3616

  Gởi ông Phạm Đình Trọng (phần kết)
  http://www.rfavietnam.com/node/795#comment-3657

  2) Hoặc là:

  Gởi Cánh cò, các bạn trẻ Hà nội và bà con Miền Bắc (1)
  http://www.rfavietnam.com/node/867#comment-3916

  Gởi Canhco, các bạn trẻ Hà nội và bà con Miền Bắc (2 = phần kết)
  http://www.rfavietnam.com/node/867#comment-3926

 10. cslykhai said

  day to nhu nong duc manh vi sao lai cuop duoc vo tre cua dai gia tu doanh la ly do de toan cau hoa cuoc dau tranh doi quyen song xung dang voi con nguoi,nhat la doi thu tieu chuyen chinh vo san la hau qua benh giang mai nao khi le nin vi len con dien ma sang tao ra chuyen chinh vo san

 11. Mọi chủ trương đường lối đều thể hiện ở chính sách ,mà đã lỗi hệ thống thì nơi ấy sẽ sản sinh những chính sách làm béo các tập đoàn cầm quyền và tầng lớp xã hội kẻ thống trị bám rể..Ở VN ta với khẩu hiệu “do dân ,vì dân, của dân” nghe sướng tai thật .Nhưng cứ nhìn cụ thể mức lương rất bèo của nhân viên cán bộ đương chức hiện nay ta cứ tưởng đầy tớ của dân đồng cam cọng khổ với đồng bào .Nhưng rất lạ là 70%người giàu ở đất nước này là công chức hay có mối liên hệ với các chức sắc đương quyền .Và, trong quốc hội hiện nay đã có trên 30 nhà kinh doanh tầm cở, có tai tiếng , còn quốc doanh tập đoàn do các nhóm lợi ich chi phối con người và tổ chức nên khi cổ phần hoá là con thịt béo lên .Chính vì vậy mà Đảng ta chính phủ rất sợ*diển biến hoà bình* mà Ông HT hội nhà văn cũng nhảy vào cuộc nói chuyện da beo da báo trong lĩnh vực tư tưởng văn học nghệ thuật ,ấy vậy mà không thấy bóng dáng hội nhà văn ở QH hè!!
  Chỉ sơ bộ vài nét , cái 1% ở Huê kỳ vơi cái 70% (trong số giàu nhất nước XHCNVN) coi bộ giống nhau chỉ khác ở thời gian tích lũy và biện pháp tích lũy (một bên tích lũy bằng tước đoạt /trên cơ sở lỗi hệ thông/với tốc độ Vũ trụ ,còn tích tụ kiểu xa xưa lạc hậu đã được Ông Mác tạo dựng nên chân lý tiệt đối rồi.)
  Chính vì vậy để tránh lỗi hệ thống phải coi trọng sự chăm sóc sức khoẻ các quan chức như: phải có nhà thương nhà xác tráng lệ hiện đại theo cấp bực theo triều đại đế chế độc tôn nói Bình đắng Bình đẳng là sai chính sách đấy!
  Đến mồ mã của họ cũng được nâng cấp lên tầng cao mới, để bảo vệ chống diển biến hoà bình .
  Ở VN yêu nước và yêu CnxH tiệc đối không tách rời nên đừng dọa nhau cao trào chống đối nhé!!

 12. dưới chân núi lớn said

  người dân vn có thể đi theo phong trào nầy không?
  có.
  chín mươi chín phần trăm.người dân vn cần giúp đỡ.
  được đi học ,được nhìn thấy tương lai,được hy vọng,được thở ,được sống.

 13. ST said

  Thể chế nào cũng có các khuyết tật và sai sót ở bên trong hoặc sẽ phát lộ trên con đường phát triển của nó.
  Dân chủ luôn cảm nhận, cảnh báo, vạch trần, tạo áp lực, thậm chí mang những lỗ hổng của thể chế ra đường phố để yêu cầu sửa chữa.

  Kể cả khi ở trình độ cao của tự do dân chủ Hoa kỳ cũng vẫn phải đối mặt với những lực ỳ to lớn náy sinh trong quá trình phát triển.

 14. 05/08: 梁光烈发出一号令:中越第二次战争金秋开打 (西陆网-Tây Lục Võng)
  http://junshi.xilu.com/2011/0807/news_343_180229.html
  Lương Quang Liệt đã phát hiệu lệnh:
  Mùa thu năm nay 2011 cuộc chiến Trung Việt sẽ mở màn.

  “Mạnh được, yếu thua” là một qui luật xưa nay vẫn áp dụng cho bất cứ quốc gia, dân tộc nào.
  Trung Cộng đã thuộc địa hóa Tây Tạng, Tân Cương, Mông Cổ và Mãn Châu.

  Lực lượng Quân sự Cộng sản Trung Hoa (Trung Cộng):

  Ngân sách Quốc phòng tăng dần:

  Năm 2008: 60,1 Tỷ Đô la
  Năm 2009: 70,3 Tỷ Đô la
  Năm 2010: 77,8 Tỷ Đô la
  Quân đội: gồm 2.285 000 lính (quân dịch 2 năm).
  Bộ binh: 1.600 000 (800 000 lính quân dịch) trang bị súng ống hỏa lực hiện đại kèm theo 6550 Thiết giáp đủ loại.
  Hải quân: 255 000 (40 000 lính quân dịch) với 65 Tiềm Thủy Đỉnh trong đó có 7 Tiềm Thủy Đỉnh trang bị Hỏa tiển, tấn công bằng đầu đạn nguyên tử. 28 Khu Trục Hạm, 52 Hộ Tống Hạm.
  Không quân: 300 000 lính với 1600 Chiến Đấu Cơ đủ loại.
  Lực Lượng Chiến Lược với vũ khí Nguyên tử: gồm 100 000 lính.
  Lực lượng dự bị: khoảng chừng 510 000 lính.

  (Căn cứ theo tài liệu Bilan Géostratégie – Le Monde 2010)
  Từ nhiều năm qua.Trung Cộng thiết kế xây đựng và đã hoàn thành một hệ thống căn cứ Quân sự Hải quân hùng mạnh từ cửa biển Hồng hải băng qua Ấn Độ Dương bọc hết vùng Vịnh Bengale xuyên qua eo biển Malacca cho đến Vịnh Xiêm la.

  Hệ thống căn cứ Hải quân Trung Cộng này được gọi là Xâu chuỗi Ngọc trai gồm 6 viên Ngọc trai:

  1- Căn cứ Hải Quân Trung Cộng nằm trên Hải cảng Gwadar / Pakistan.
  2- Căn cứ Hải Quân Trung Cộng nằm trên Hải cảng Marao / Maldives.
  3- Căn cứ Hải Quân Trung Cộng nằm trên Hải cảng Hambantota / Sri Lanka.
  4- Căn cứ Hải Quân Trung Cộng nằm trên Hải cảng Chittagong / Bangladesh.
  5- Căn cứ Hải Quân Trung Cộng nằm trên Hải cảng Iles Cocos/ Birmanie.
  6- Căn cứ Hải Quân Trung Cộng nằm trên Hải cảng Sihanoukville / Cambodge.

  Xây dựng và thực hiện được “Xâu chuỗi Ngọc trai”, Trung cộng đã viện trợ quân sự, kinh tế, tài chính và kỷ thuật cho 6 quốc gia sở tại: Pakistan, Maldives, Sri Lanka, Bangladesh, Birmanie và Cambodge.

  Lực lượng Quân sự Cộng sản Việt Nam (Việt Cộng):

  Ngân sách Quốc Phòng:
  – 2008: 2,90 Tỷ Đôla
  – 2009: 2,80 Tỷ Đôla
  Quân đội tại ngũ: 455 000 (chế độ quân dịch từ 24 đến 36 tháng phục vụ)
  Bộ đội: 412 000 với 1315 Chiến Xa.
  Hải quân: 13 000 với 2 Tiềm Thủy Đỉnh và 5 Hộ Tống Hạm.
  Không quân: độ chừng 30 000 với 219 Chiến Đấu Cơ.
  Lực lượng dự bị: 5 000 000.

  (Căn cứ theo tài liệu Bilan Géostratégie – Le Monde 2010)

  Bấm vào: Khả năng quân sự hiện tại của Việt Nam

  梁光烈发出一号令:中越第二次战争金秋开打
  论坛出处:西陆东方军事 作者:MtoB 时间:2011-08-07 09:47:48

   港媒称梁光忍无可忍,大量解放军军车集结中越边境。据香港媒体8月5日消息,广西边境4日突现大量解放军军车集结,有消息称边境口岸戒严。正值南海局势紧绷之际,此番情形引起各方猜测。

  中国海军

   成都军区司令李世民作前线总指挥

  主持中央军委日常工作的梁光烈防长近日发出国防部一号令,将在国庆左右进攻越南。同时,中央军委成立对越作战领导小组,由梁光烈防长任组长,陈炳德总长任副组长,成员包括常务副总参谋长章沁生、海军司令吴胜利、空军司令许其亮。

  成都军区司令李世明任中越前线作战总指挥,南海舰队司令苏支前和空军副司令陈小工任副总指挥,成都军区参谋长艾虎生、广州军区参谋长贾晓炜任前线联席参谋长,前线指挥部统一指挥云南、广西前线陆海空部队。

  空降15军、海军陆战队、陆军西栖参战

  解放军总参拟定的作战计划中,计划先派出空军对越南首都河内、经济中心胡志明市及重要军事基地进行72小时不间断连续轰炸,然后派地面部队扫平。

  据了解,济南军区20军已进入广西,拟配合驻广西41军从东线进攻越南;成都军区13军进入云南,似配合驻地14军从西线进攻越南。

  同时,济南军区54军已奉命南下进入云南,将饶道老挝、柬埔寨攻取越南胡志明市。同时中国海军陆战队和南京军区陆军两栖作战一师将在北部湾抢滩登陆,与陆地部队合围越南首都河内。最值得关注的是,中国空降15军也将首次参战,空降越南中部将其狭长地形拦腰斩断。

  大量军车视为镇南关、麻栗坡方向

  据报道,有当地人士4日凌晨目睹大批军车驶往广西崇左镇南关,包括坦克、装甲车和火炮等,连绵不绝驶经崇左市区,从凌晨三时半至下午二时许都没驶完。

  沿途戒备森严,十米一哨,不准拍照。有指军车车牌包括北京、济南和四川等地;友谊关口岸全面戒严及禁止游客参观。也有消息指,解放军正进行跨区拉练演习。

  越南购入巡逻机并称将组建潜艇编队

  在陆地和空军部队按部就班布置时,中国海南舰队也接到指令,在南海区域全部歼灭越南海军。

  而越南近期也有大动作,越防长4日宣布,将在六年内以六艘购自俄罗斯的柴电动力潜艇组建潜艇编队。而在周二,越南接收首架购自西班牙的C212-400巡逻机,年底和明年初将陆续接收余下两架。

  不过越南外交部称,中越双方已在越南河内达成共识,同意以谈判及和平方式解决两国海上争议。

  我要发起辩论 辩论小贴士

  http://junshi.xilu.com/2011/0807/news_343_180229.html

  Website http://www.HerbalWorldCenter.com/phanrang

  ——————————————————————————–

 15. Ngamnguihuycan said

  “Toàn cầu hóa cùng với công nghệ hiện đại giờ đây đang giúp cho các phong trào xã hội vươn khỏi mọi biên giới với tốc độ nhanh ngang ý nghĩ. Và ở khắp nơi, những cuộc chống đối trên toàn xã hội đó đã tìm ra một cơ sở vững chắc: một cảm giác rằng “hệ thống” đã sụp đổ, và kết luận rằng ngay cả ở trong một nền dân chủ, bầu cử cũng không làm cho mọi thứ trở nên đúng đắn được – ít nhất là không thể, nếu không có áp lực mạnh mẽ từ ngoài đường phố.”
  Hay, hay, hay ! Nhưng không có Việt Nam à nha.

 16. […] https://anhbasam.wordpress.com/2011/11/07/toan-cau-hoa-phong-trao-chong-doi/#more-33817 Share this:TwitterFacebookLike this:LikeBe the first to like this post. « Tạ Dzu: Đảng và Nhà nước CSVN có đứng trong hàng ngũ nhân dân? […]

Sorry, the comment form is closed at this time.

 
%d người thích bài này: