BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

462. Giới hạn của quyền lực: Vì sao Trung Quốc là “gã láng giềng xấu tính”?

Posted by adminbasam trên 03/11/2011

First Post

Giới hạn của quyền lực: Vì sao Trung Quốc là “gã láng giềng xấu tính”?

Zhu Feng

Ngày 1-11-2011

Bắc Kinh: Chính sách “láng giềng tốt” của Trung Quốc đang chịu áp lực chưa từng có; quả thật, họ đang ở thời điểm đen tối nhất kể từ khi kết thúc chiến tranh lạnh tới nay. Gần đây, họ ngày càng xung đột nhiều hơn với các nước láng giềng, hết lần này tới lần khác.

Từ những tranh chấp lãnh thổ với Việt Nam và Philippines trên Biển Đông (nguyên văn: biển Hoa Nam – ND), đến những căng thẳng với Myanmar và Thái Lan, những mối quan hệ đã từng vững chắc, nếu không nói là luôn hữu nghị, giờ đây đã hư hại. Quyết định của Myanmar trong việc xếp lại dự án xây đập Myitsone do Trung Quốc hậu thuẫn đã làm Trung Quốc choáng váng. Tương tự, vụ việc 13 thuyền viên Trung Hoa bị giết trên sông Mekong hồi tháng 10 vừa qua giống như một lời nhắc nhở trần trụi rằng biên giới trên bộ phía nam của Trung Quốc, vốn được mặc định là hòa bình yên ổn, không có vấn đề gì suốt gần 20 năm qua, bây giờ là nơi láng giềng thù địch nhất.

Người dân và chính quyền Trung Quốc đặc biệt mất tinh thần về vụ thảm sát trên sông Mekong – vụ việc này một lần nữa cho thấy chính quyền bất lực trong việc bảo vệ công dân khỏi bị sát hại ở nước ngoài, bất chấp vị thế mà Trung Quốc mới đạt được trên toàn cầu. Hậu quả là nảy sinh hai câu hỏi bắt buộc phải trả lời: Tại sao các láng giềng của Trung Quốc luôn đi theo hướng bỏ qua lợi ích của Trung Quốc? Và tại sao, bất chấp sự trỗi dậy của Trung Quốc, chính quyền các nước dường như vẫn không thể và ngày càng không thể bảo vệ sinh mạng công dân Trung Quốc cũng như lợi ích thương mại của Trung Quốc ở nước ngoài?

Băn khoăn của Trung Quốc về hai câu hỏi này tạo nên bầu không khí định hình chính sách của họ. Với việc chính quyền Muammar Gaddafi sụp đổ ở Lybia, các công ty Trung Quốc mất lượng tiền đầu tư trị giá xấp xỉ 20 tỷ USD, mà chính phủ mới của Lybia đã có hàm ý rằng họ không chắc sẽ trả khoản này. Nhiều người Trung Quốc không yên tâm với quyết định của chính quyền sơ tán công dân Trung Quốc khỏi Lybia – họ muốn thấy một nỗ lực táo bạo hơn nhằm bảo vệ tài sản, lợi ích thương mại của nước mình bên đó.

Tương tự, sự trở mặt sau đó của chính quyền Trung Quốc, một cách khá đột ngột, khi họ công nhận Hội đồng Dân tộc Chuyển tiếp là chính quyền hợp pháp của Lybia, đã làm dấy lên sự coi thường và bỉ báng đáng kể trong nước. Suy cho cùng thì Trung Quốc đã bỏ ra rất nhiều vốn chính trị quý giá để phản đối những cuộc không kích của NATO trong những ngày đầu của cuộc can thiệp, thế mà chỉ để cuối cùng họ quay ra ủng hộ các lực lượng mà NATO đã giúp đưa lên nắm quyền. Chính sách ngoại giao vụ lợi, chạy theo động cơ thương mại của Trung Quốc đã thể hiện rõ nhất sự giả dối của nó.

Đối với nhiều người Trung Hoa, Libya là một nước xa xôi, ngoài tầm với, do Trung Quốc không đủ sức thể hiện quyền lực tận bên đó. Do vậy, việc bảo vệ các lợi ích thương mại của Trung Quốc cũng là chấp nhận được, chấp nhận một cách miễn cưỡng, nếu không nói là hoàn toàn có thể hiểu được. Nhưng Myanmar và các nước thuộc lưu vực sông Mekong khác vốn được coi là “láng giềng tốt”, và hoàn toàn nằm trong tầm ảnh hưởng của Trung Quốc, thế nên dân chúng Trung Quốc cực kỳ phẫn nộ trước những nguy cơ đe dọa lợi ích của nước họ tại các quốc gia đó.

Những lợi ích ấy bao gồm một đường ống dẫn dầu mới nối từ Myanmar sang Côn Minh, thủ phủ tỉnh Vân Nam. Trung Quốc cũng đang thực hiện các dự án “kết nối” – tức là một mạng lưới đường sắt và đường quốc lộ – nhằm thúc đẩy quan hệ hợp tác về kinh tế và xã hội giữa Trung Quốc và các nước ASEAN. Vụ việc đập Myitsone và sông Mekong giờ đây đã phủ một bóng đen lên các dự án này, làm tăng nỗi lo sợ về một thứ phản ứng dây chuyền có thể phá hoại nỗ lực hai mươi năm qua của Trung Quốc nhằm hội nhập sâu hơn vào khu vực.

Rõ ràng, chính quyền mới ở Myanmar không muốn làm căng thẳng thêm không khí ở khu vực biên giới vốn dĩ đã bất ổn, nơi các nhóm phiến quân lợi dụng dự án xây đập để huy động thêm người ủng hộ. Nỗ lực của chính quyền mới nhằm chia sẻ quyền lực với các lực lượng chính trị tại các khu vực nhạy cảm của Myanmar, qua đó làm suy yếu các lãnh chúa địa phương, rõ ràng là đã góp phần vào quyết định ngừng xây đập.

Về phần mình, nhà đầu tư của Trung Quốc trong dự án xây đập phụ thuộc quá nhiều vào độ gắn kết trong quan hệ giữa hai nước, và do vậy đã không tính đến những rủi ro về chính trị. Cách ứng xử của họ cũng cho thấy chính quyền (Bắc Kinh) có ý đảm bảo cho sự chính thức áp dụng chủ nghĩa trọng thương, cũng như phản ánh cả tính tự mãn của các doanh nghiệp nhà nước Trung Quốc – lực lượng nắm giữ phần lớn đầu tư của Trung Quốc ra nước ngoài. Đinh ninh là chính phủ sẽ hậu thuẫn hoặc bảo lãnh cho mình khi mình thất bại, nên họ có thể tỏ ra rất ung dung.

Vụ thảm sát trên sông Mekong lại là một câu chuyện khác, một câu chuyện khốc liệt. Dòng sông nối kết 5 quốc gia này từ rất lâu vốn nổi tiếng là nơi hoạt động của những băng đảng tội phạm xuyên quốc gia như buôn ma túy, bài bạc, buôn lậu. Nền kinh tế trỗi dậy của Trung Quốc đã tạo ra mối tương tác ngày càng mạnh mẽ giữa Trung Quốc với những nền kinh tế ngầm ở khu vực sông Mekong. Vụ việc 13 thuyền viên Trung Hoa bị sát hại có liên quan tới khuynh hướng đó. Nhưng Trung Quốc có thể tránh những thảm kịch tương tự, không phải là bằng gồng mình vặn cơ bắp, mà tốt nhất là bằng hành động mở rộng quan hệ hợp tác đa phương, đấu tranh chống tội phạm xuyên quốc gia dọc dòng Mekong.

Câu chuyện Myitsone và Mekong làm nổi bật những mối quan hệ căng thẳng đột ngột giữa Trung Quốc với các láng giềng phía nam của họ. Chính sách láng giềng tốt của Trung Quốc té ra lại đẩy ngoại giao khu vực của Trung Quốc vào những sự vụ chưa từng có tiền lệ (nguyên văn: uncharted waters, tức là những vùng biển chưa có tên trên bản đồ – ND).

Quả thật, các láng giềng của Trung Quốc sẽ không đáng tin cậy, không đối xử tốt với các lợi ích của Trung Quốc trừ phi và chỉ chừng nào Trung Quốc bắt đầu đem đến những hàng hóa công cộng quan trọng – không chỉ là giá trị thương mại, mà còn cả chính sách điều hành, quản lý tốt trong khu vực, trên cơ sở nhà nước pháp quyền, tôn trọng nhân quyền và tăng trưởng kinh tế khu vực. Nếu không, những đổ vỡ như vụ ngừng xây đập Myitsone và thảm sát trên sông Mekong sẽ còn tái diễn, làm nặng nề thêm cảm giác bị cô lập và lo hãi của người Trung Quốc.

Zhu Feng là Phó Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Quốc tế và Chiến lược, Đại học Bắc Kinh.

Đỗ Quyên dịch từ First Post

Bản tiếng Việt © Ba Sàm 2011

45 bình luận trước “462. Giới hạn của quyền lực: Vì sao Trung Quốc là “gã láng giềng xấu tính”?”

 1. Bây sẽ chết như Gadhafi said

  K/g A3S:

  Dân mình toàn ngồi đây nói chuyện với nhau, có bao nhiêu thằng Tàu đọc được tiếng Việt để biết chúng ta đang nói gì về bọn chúng?
  Thiết nghĩ, ngay dưới tiêu đề mỗi bài, A3 nên cho thêm 1 cái link về bản gốc của bài, để ae vào ngay “hang chuột” nói cho chúng hiểu, dân ta đang nghĩ gì về chúng!


 2. Điệu Luân vũ Ngoại giao Chớm Thu
  ====================

  Sử lịch tưởng chừng như lập lại !

  Cuộc Chiến tranh kỳ quặc khôi hài :

  Âm thầm không tiếng bom tiếng súng

  Cuộc Chiến Ngoại giao luân vũ khoan thai

  Vô cùng lễ phép thanh tao tế nhị

  Nói làm điều dơ nhất … bằng thật đẹp tài !

  Ngay khai chiến cũng tuân theo nghi lễ !

  Chúc sinh nhật … không hỏi tuổi Liêu Trai !

  *

  Chuyến tầu Lịch sử lại ngang sang Á châu

  Ván cờ Mỹ -Trung đổi bàn cờ nhức đầu !

  Tiếng giầy đinh giộng đầu Biên giới Bắc

  Siêu âm nổi sóng Biển Đông tầu ngầm Tàu !

  Trong Nước chiến tranh kinh tế tầm thực

  Việt gian Hoàng Văn Hoan ma sống theo sau

  Tổ Quốc như triệu cân  treo sợi tóc !

  Đội quân thứ Năm Chợ Lớn – Lai Châu – …

  Điệu Ngoại giao khắp Thủ đô Thế giới

  Từ Ấn qua Đông Kinh đến Mỹ -Âu .. ..

  TRIỆU LƯƠNG DÂN

 3. VLS said

  Xin cung cấp cho các bạn một góc nhìn về Trung Quốc:

  Dungkq – 25/9/2009 – Đó chính là “tính số phận” trong quy luật phát triển của các dân tộc, rất khó có dân tộc nào thoát ra khỏi cái vòng kim cô truyền thống này, nếu có chỉ là nhất thời trong 1 giai đoạn của các thiên tài, nên dẫu người ta có biết được trước thì các quân cờ vẫn cứ phải đi như vậy, giống như thế trận đã được định sẵn.

  Việt Nam – Cơ hội và thách thức trong 20 năm tới (P6) (07/10/2011)
  Việt Nam – Cơ hội và thách thức trong 20 năm tới (P5) (07/10/2011)
  Việt Nam – Cơ hội và thách thức trong 20 năm tới (P4) (07/10/2011)
  Việt Nam – Cơ hội và thách thức trong 20 năm tới (P2) (06/10/2011)
  Việt Nam – Cơ hội và thách thức trong 20 năm tới (P1) (03/10/2011)

  Xem tiếp…

  Vượt qua không gian và thời gian

  Chính vì “cái tôi” dân tộc, nên phát triển đến một giai đoạn nhất định, những thế lực tư sản của Trung Quốc sẽ bị chia tách thành 2 phe, tư sản mại bản và tư sản dân tộc. Tư sản mại bản tuy cũng là những người giàu có nhưng hầu hết sẽ là những người chưa đạt đến sức mạnh chính trị đủ lớn nên thường vẫn bị chèn ép bởi những thế lực tư bản và chính chị khác ở trong nước và do đó họ luôn có xu hướng tìm cách phủ nhận những kẻ đang chèn ép mình bằng mọi cách bất chấp cả các giá trị dân tộc, trong đó có 1 sự lựa chọn là cấu kết với các thế lực bên ngoài. Vì vậy khi Trung Quốc chưa là bá chủ thì sẽ bị bá chủ lôi kéo, và nội bộ tất sẽ xuất hiện nhiều mâu thuẫn rạn nứt. Còn với người Mỹ, họ có nhiều lợi thế hơn, ngoài những lợi thế về kinh tế, quân sự, thì lợi thế quan trọng nhất là sự thống nhất về mặt tư tưởng, họ không bị trói buộc bởi tính dân tộc nên tất cả các thành viên chỉ hướng tới 1 mục đích duy nhất là lợi nhuận vì vậy sẽ không bị mâu thuẫn nên ý chí và sức mạnh sẽ vượt trội so với các nước khác. Một đạo quân được chỉ huy bởi 1 viên tướng bình thường nhưng thống nhất vẫn sẽ mạnh hơn 1 đạo quân được chỉ huy bởi 2 tướng giỏi nhưng tư tưởng mâu thuẫn. Đằng này người Mỹ có tất cả những yếu tố quan trọng, còn Trung Quốc thì ngược lại. Có thể trong nội bộ Trung Quốc có những con người tầm nhìn đủ lớn để thấy được đại cục, biết cần phải nhún nhường và mềm dẻo để tích luỹ thêm sức mạnh trước khi đưa ra những chính sách bành trướng phô trương nhưng họ sẽ không đi ngược được xu thế của số đông. Dân Trung Quốc từ xưa đến nay lúc nào cũng bị ảnh hưởng bởi vị thế Trung Hoa, cái nôi của văn hoá thế giới, ở trung tâm trời đất, cần phải bá quyền trở thành chủ nhân của thế giới….nên những nguời nào muốn trở thành lãnh đạo ít nhiều cũng phải có tư tưởng đó, cho dù họ không có tư tưởng đó thì họ cũng phải hành động và ra quyết định theo xu hướng đó nếu không họ sẽ không được số đông và dân chúng lựa chọn vì vậy dẫu cho ông Đặng Tiểu Bình sống lại thì vào giai đoạn hiện nay ông ta cũng không thể không phô trương sức mạnh, không thể làm ngơ truớc thế lực Ấn độ, không thể không chèn ép các nước láng giềng….nếu ông ta không làm vậy ông ta sẽ bị số đông loại bỏ, ông ta dẫu có giỏi nhưng cũng không đi ngược được khi thế lực dân tộc chủ nghĩa quá đông. 30 năm trước khi Trung Quốc còn nghèo đói ông Đặng về mặt hình thức có thể bá quyền trong nội bộ để ra quyết định đi ngược với số đông, nhưng giai đoạn hiện nay khi người dân đã giàu lên dẫn đến các thế lực chính trị có tính tự chủ nhiều hơn thì điều đó là không thể. Đó chính là “tính số phận” trong quy luật phát triển của các dân tộc, rất khó có dân tộc nào thoát ra khỏi cái vòng kim cô truyền thống này, nếu có chỉ là nhất thời trong 1 giai đoạn của các thiên tài, nên dẫu người ta có biết được trước thì các quân cờ vẫn cứ phải đi như vậy, giống như thế trận đã được định sẵn. Khi Mỹ và Châu âu còn đang mạnh mà Trung Quốc khiến họ lo ngại và hàng xóm, nhân dân thế giới mất thiện cảm thì nguy cơ Trung Quốc bị tấn công là không tránh khỏi.

  Để trở thành một đế quốc có khả năng dẫn dắt thế giới một quốc gia ngoài sức mạnh về kinh tế, quân sự thì cần phải có một hệ thống giá trị mới đặc trưng để thay thế những giá trị cũ hoặc tối thiểu cũng phải tạo ra sự định hướng ưu việt hơn những giá trị mà thế giới đã có và đang có. Tức là phải có hệ ý thức tiến bộ (vật chất vô hình) để song hành và dẫn dắt những giá trị vật chất hữu hình. Xét trên hiện trạng ngoài sức mạnh về kinh tế, quân sự thì người Mỹ đang có những giá trị về “tự do, dân chủ” về một “thiên đường Mỹ, giấc mơ Mỹ” và những giá trị này đã và đang phù hợp với quá trình phát triển của thế giới, đó là những giá trị mà các dân tộc trên thế giới đang muốn hướng đến mặc dù có thể họ cũng biết rằng nước Mỹ không thực sự như những gì được tuyên truyền hoặc biết rằng “thiên đường Mỹ” cũng chỉ là sự tô vẽ của ngôn từ. Nhưng về mặt hình thức những giá trị đó vẫn tạo cho thế giới sự hy vọng mới giống như niềm tin tôn giáo, và nhân dân các nước vẫn mong rằng nước mình một ngày nào đó cũng có công nghệ cao, có hệ thống giáo dục tốt nhất, có tự do ngôn luận, và bất cứ ai cũng có thể làm tổng thống hoặc khởi kiện tổng thống dù xuất phát cao hay thấp….Và chính những hình thức đó sẽ giúp cho người Mỹ không bị hoàn toàn phủ nhận ở mọi nơi mà thậm chí còn được chào đón.
  Nhưng với người Trung Quốc thì điều đó hiện nay chưa xảy ra, người Trung Quốc không có công nghệ cao mà nổi tiếng về hàng nhái, hàng kém phẩm chất, không có những chuyên gia tài năng mà họ đang mang đi khắp thế giới những người nông dân ít học, ăn nhiều, ở bẩn, nói to, trình độ dân trí thấp, thể chế của TQ không có chuyện tự do ngôn luận hay một nông dân khởi kiện Tổng Bí thư, mà trong mắt của thế giới Trung Quốc chỉ có những Thiên An Môn, những Tân Cương, Nội Mông….Người Trung Quốc hiện nay giống như một nông dân nhiều đất nhất thời phát giàu nhờ sốt đất nhưng vì xuất phát điểm thấp nên ngoài túi tiền ra người nông dân này không tìm ra được những giá trị về tinh thần phù hợp với nhu cầu của số đông để thay thế những giá trị cũ mà vẫn phải sử dụng những giá trị đã lỗi thời và đang bị thế giới từ bỏ và cũng không có nền tảng công nghệ cao để khiến thế giới phải mong đợi. Việc Trung Quốc đưa công nhân có xuất phát điểm thấp ra nước ngoài cũng là một nguyên nhân khiến cho sự sụp đổ của họ sau này diễn ra nhanh hơn vì nếu không biết về Trung Quốc người dân thế giới có thể còn nghĩ về họ dăm ba điều tốt nhưng những người lao động dân trí thấp trước sau gì nhất định cũng sẽ gây mâu thuẫn, tạo hình ảnh xấu trong mắt người bản địa, điều đó sẽ khiến cả thế giới sẽ nhìn nhận về TQ với con mắt khác và khi khắp nơi là cỏ khô thì chỉ cần một tàn lửa nhỏ cũng sẽ khiến cả thế giới cô lập Trung Quốc. Có thể Chính Phủ Trung Quốc cũng không muốn xuất khẩu ra thế giới những lô công nhân có xuất phát điểm thấp để tạo ác cảm của thế giới nhưng trong giai đoạn hiện nay đó là sự lựa chọn tốt nhất của họ.

  Xét về mặt quân sự, tính truyền thống giúp Trung Quốc có sức mạnh bảo tồn cao khi bị ngoại xâm, tính truyền thống tạo ra sự đoàn kết, ý chí bảo vệ, gìn giữ những giá trị trên mảnh đất quê hương, nhất là những giá trị lịch sử mang tính tinh thần, hình thành nên những chiến lược quân sự phòng thủ tốt, khả năng công kích tận dụng địa hình quen thuộc nhưng tính truyền thống sẽ hạn chế khả năng viễn chinh của quân đội, khả năng đưa ra những chiến lược quân sự có tính chinh phục trên những môi trường mới. Người lính trong một đất nước có tính truyền thống cao họ gắn bó nhiều hơn với quê hương, bị níu giữ bởi những giá trị truyền thống trên mảnh đất của mình, tha thiết với cộng đồng thuộc sắc tộc mình, sẵn sàng ra trận vì mục đích bảo vệ đất nước và chỉ mong ngày thắng trận trở về nhà. Vì vậy nếu phải áp đặt nước khác, sức mạnh viễn chinh của quân đội Trung Quốc không được bền bỉ, không có khả năng tồn tại và thích nghi nhanh chóng với địa hình mới và vì vậy cũng sẽ không giúp họ hình thành được những chiến lược quân sự mang tính chất toàn cầu hoặc duy trì được sức mạnh quá lâu.
  Ngược lại với Trung Quốc, quân đội Mỹ hiện nay nhiệm vụ chính không phải là bảo vệ đất nước mà để kiến tạo, tìm kiếm và bảo vệ lợi nhuận cho các tập đoàn tư bản. Quân đội này sống được là nhờ có chiến tranh, có chạy đua vũ trang, họ coi việc đi lính đánh thuê là một nghề chuyên nghiệp. Chính vì là một nghề chuyên nghiệp được kết cấu bằng tiền nên quân đội Mỹ có thể dung nạp lính đánh thuê từ khắp mọi nơi trên thế giới mà không cần quan tâm đến sắc tộc, sự trung thành với nước Mỹ. Chủ yếu là lính đánh thuê xuất phát từ lợi ích nên những người lính made in USA không cần phải mong ngóng trở về nhà, không bị níu kéo bởi những giá trị tinh thần, mà họ chỉ sợ đến ngày hết chiến tranh thì sẽ thất nghiệp. Nên khả năng viễn chinh, thích nghi và đồn trú ở địa hình mới của lính Mỹ rất cao. Điều đó giúp Mỹ có khả năng mở rộng và duy trì sức mạnh quân sự ở khắp nơi trên thế giới hoặc đưa ra những chiến lược quân sự thống trị.
  Tính truyền thống tạo ra sức mạnh của binh lính các nước khác là có thể chiến đấu trên quê hương mình trong bất cứ điều kiện nào cho dù thuận lợi hay khắc nghiệt và sẵn sàng hy sinh tính mạng để bảo vệ lý tưởng dân tộc, bảo vệ những giá trị trên mảnh đất quê hương. Nhưng đồng thời tính truyền thống cũng là nhược điểm hạn chế tính cực đoan trong chiến đấu của quân đội vì muốn những giá trị truyền thống không bị tàn phá mà đôi khi họ sẽ phải chấp nhận sự thoả hiệp. Ví dụ người Mỹ có thể sẵn sàng chấp nhận xây dựng lại toà nhà Trắng khi cần nhưng người Trung Quốc sẽ không thể lấy lại giá trị văn hoá cả nghìn năm lịch sử nếu như Thiên An Môn và Tử Cấm Thành bị phá huỷ. Sức mạnh của Mỹ là tiền còn điểm yếu của quân đội Mỹ là sự chính nghĩa. Lính Mỹ gia nhập quân đội không phải vì lý tưởng dân tộc mà chủ yếu là vì lương bổng, vì sự thăng tiến nên nếu không được trang bị tốt họ sẽ không chiến đấu, không có lương cao họ sẽ không bán mạng. Nhưng như tôi đã phân tích ở trên, nước Mỹ giống như 1 cty cổ phần đa quốc gia nên điểm yếu của họ cũng sẽ được bù đắp bằng tiền, các quốc gia khác khó vay tiền còn Mỹ khi cần thì có thể huy động tiền từ khắp các cổ đông và các cổ đông thì luôn muốn đầu tư vào 1 cty siêu lợi nhuận như Mỹ. Vì vậy mặc dù sức mạnh quân đội Mỹ là sức mạnh có điều kiện nhưng trên thế giới này bên cạnh cính nghĩa người ta vẫn phải sống bằng tiền nên về quân sự Mỹ vẫn sẽ là siêu cường vượt trên Trung Quốc cho đến khi các cổ đông của cty Mỹ mâu thuẫn.
  Tác giả bài viết: dungkq
  Nguồn tin: vietlyso.com

  • Bây sẽ chết như Gadhafi said

   dungkq này là …. thèng nào vậy? “Dũng không quần” à? Giống Gadhafi lúc bị kéo lê trên phố “không áo” vậy à?
   Dài, dai, dở, (d)giống dâm dật. Ngầm ý thì cũng là biện minh cho cái lũ khựa muốn nuốt trọn nước Nam thôi. Chờ xem đi!

 4. ngudan said

  “dân chúng Trung Quốc cực kỳ phẫn nộ trước những nguy cơ đe dọa lợi ích của nước họ tại các quốc gia đó.” Cái tay học thiệt này mà đặt thêm một câu nữa là “dân chúng tại các quốc gia đó cũng cực kì căm ghét và phẩn nộ trước những nguy cơ đe doạ lợi ích của quốc gia họ và trước lối hành xử điểu cáng của chính quyền TQ gây ra cho họ .”thì mới đầy đủ

 5. […] Đỗ Quyên dịch từ First Post – Basamnews […]

 6. Việt Hoàng said

  Đây là một bài viết tử tế, có chừng mực và trách nhiệm. Chúng ta hy vọng sẽ có nhiều bài viết như thế này của các học giả TQ, người Việt Nam và các nước láng giềng mong muốn lãnh đạo TQ có suy nghĩ như ông ZHU FENG.
  Chắc khó lắm!

 7. Mấy tuần nay Bắc Kinh đã thả lựu đạn cay làm chúng ta vừa chảy nước mắt, vừa ho xùn xục cùng khá ngộp thở và bây giờ thì Bắc Kinh bắn chất thuốc chống lựu đạn
  cay vào để hoá giải nó để cứu giúp chúng ta. Ôi; thật là một láng giềng tốt vậy !!!

  Để đáp lại cái thịnh tình nầy thì xin gửi vài giòng sau đây cho Ông Quốc, một vị lảnh đạo trong tương lai ngắn hạn của Trung Quốc. Và cũng xin kính chúc Ông thành công trong xứ mệnh.

  Vài lời nhắn gởi ông Quốc
  Tình hình Việt Nam & quý quốc hiện nay
  Láng giềng không thể đổi thay
  Cho nên hoà thuận cơ may đôi đàng

  Dừng ngay hành động ngang tàng
  Phá thuyền, cắt cáp đọa làng ngư dân
  Thác Bản Giốc, hãy dời chân
  Đảo kia trả lại chủ nhân thưở nào

  Đường lưởi bò – huyệt tử đào
  Hải lý diệu vợi, máu trào thây phơi
  Khôn thì mang lại thảnh thơi
  Càn thì tự hủy ngay nơi cơ mình

  Việt Nam luôn nặng chữ tình
  Trọng người lối xóm, bạn mình xưa nay
  Nhưng không quy phục cầu may
  Để cho đất nước trong tay láng giềng

  Nước ông địa lý xuân thiên
  Đông Nam Tây Bắc các miền xinh tươi
  Lục địa xinh xắn mười mươi
  Thế giới trọng vọng, triệu người viếng thăm

  Nếu ông không bị hờn căm
  Làm cho ngũ tạng phá tâm cang trường
  Thì nên hoà hoản lối đường
  Hãy tìm giải pháp nhân nhường thiết tha

  Xin đừng nghĩ đến can qua
  Mà hãy nghĩ đến phong ba cận kề
  Đánh người, người đánh nảo nề
  Ai thắng ai bại, hai bề tử sinh

  Nước ông chỉ có thanh bình
  Khi nào hàng xóm đồng tình mà thôi
  Chủ trương bành trướng mồ côi
  Cho nên bị diệt vì nôi hoà bình

  Bấy lời vì chữ nghĩa tình
  Việt – Trung lối xóm thanh bình, mong thay!
  Sử Việt muôn thưở không phai
  Dẹp BắcThuộc thì gái trai như một.

  Mong ông sẽ không dại dột
  Để đất Hoa Lục mai một suy vi
  Dương gian có lắm lối đi
  Hãy nên suy nghĩ, sử ghi lưu truyền.

 8. Người Xóm liều HaiPhong said

  LỜI TRƯỜNG CHINH TUYÊN BỐ năm 1951. Mời đọc bài này, ta thấy manh mối & khuynh hướng bát bỏ, chống đối Tây phương, bài trừ trí thức, chạy theo Trung Quốc đã khởi nguồn từ lâu trong đảng CSVN.

  Tờ nhật báo Tiếng Dội số 462, năm thứ 3, đề ngày Thứ Sáu 24 Aout 1951, Âm lịch 22 tháng Bảy (Thiếu) năm Tân Mão, giá bán 1 đồng, của Chủ nhiệm Trần Chí Thành tự Trần Tấn Quốc, Tòa soạn, Quản lý 216 đ. Gia LongSaigon, có bài mang tựa đề “Việt Minh vận động cho Việt Nam làm chư hầu Trung Quốc” , cho in nguyên văn một tờ truyền đơn do Trường Chinh ký như sau :

  ỦY BAN HÀNH CHÁNH KHÁNG CHIẾN VIỆT NAM DÂN CHỦ CỘNG HÒA NĂM THỨ VII

  TỔNG THƯ KÝ ÐẢNG LAO ÐỘNG VN

  SỐ: 284/ LÐ ÐỘC LẬP TỰ DO HẠNH PHÚC

  Hỡi đồng bào thân mến !

  Tại sao lại nhận vào trong nước Việt Nam yêu mến của chúng ta, là một nước biết bao lâu làm chư hầu cho Trung quốc, cái thứ chữ kỳ quặc của bọn da trắng Tư Bản đem vào !

  Tại sao ta lại truyền bá trong dân chúng từ ải Nam Quan đến mũi Cà Mau, cách viết chữ dị kỳ của tên thực dân Alexandre de Rhodes đã đem qua xứ mình như thế ?

  Không, đồng bào của ta nên loại hẳn cách viết theo lối Âu Tây ấy – một cách viết rõ ràng có mau thật đấy – và ta hãy trở về với thứ chữ của ông bà ta ngày trước, là thứ chữ nho của Trung Quốc .

  Vả chăng, người Trung Hoa, bạn của ta – mà có lẽ là thầy của chúng ta nữa, ta không hổ thẹn mà nhìn nhận như thế – có phải là dân tộc văn minh trước nhất hoàn cầu không?
  Còn nói gì đến y khoa của Âu Mỹ: Chúng chỉ cắt, đục, khoét, nạo ! Có thế thôi !

  Hỡi đồng bào yêu mến! Chúng ta hãy gạt bỏ cách chữa bệnh của bọn Ðế quốc phương Tây đem qua xứ ta !

  Ta hãy bỏ nhà bảo sinh của chúng, bỏ bệnh viện của chúng, ta hãy dùng thuốc dán của ông cha ta để lại và nhất là dùng thuốc Tầu danh tiếng khắp cả hoàn cầu .

  Ta hãy trở về phương pháp này, trước nữa để ủng hộ các bạn Trung Hoa, sau nữa để loại ra khỏi nước Việt Nam yêu mến của ta bao nhiêu những đồ nhập cảng thực dân như là khoa hoc, phát minh v.v…

  Ta hãy quét sạch lũ “trí thức” đã xuất thân ở các trường Âu Mỹ, đế quốc và thực dân !

  Chúc “Tổng phản công” và “Thi hành mọi phương pháp bài trừ thực dân”.

  Trường Chinh

  Tổng thư ký đảng Lao Ðộng

  Số báo Tiếng Dội này nằm trong Thư Viện tiếng Việt thuộc Bảo Tàng Viện Anh Quốc (British Museum – London).

  • lethuy said

   Bác có bản chụp của tờ báo này không ??? Nếu có bản chụp của tờ truyền đơn gốc thì hay quá.
   Nếu đây là sự thực thì Trường Chinh thực sự là đàn anh của bọn Ponpot, Yengsary sau này.

  • Chống bắc thuộc said

   Trung Quốc lúc nào cũng muốn đô hộ VN. Họ giúp VN cũng là vì mục tiêu này. Chỉ có bọn ngu dốt không biết, còn bọn tham nhũng thì vì tiền mà bán nước.
   Từ năm 1930 đến nay đất nước tan hoang, hàng triệu người chết vì chiến tranh, và sẵp tới sẽ tiếp tục chết nữa.
   Con đường nào cho toàn dân ta sống …

 9. […] Giới hạn của quyền lực: Vì sao Trung Quốc là “gã láng giềng xấu tính”? […]

 10. asd said

  alert(“hello”)

 11. […] Zhu Feng, First Post – Đỗ Quyên dịch từ First Post – Basamnews […]

 12. […] Zhu Feng, First Post – Đỗ Quyên dịch từ First Post – Basamnews […]

 13. […] 2011 by bahaidao Zhu Feng First Post Ngày 1-11-2011 Đỗ Quyên dịch từ First Post Posted by462.Basamnews on 03/11/2011 Bắc Kinh: Chính sách “láng giềng tốt” của Trung Quốc đang chịu […]

 14. Bác Ba Phi said

  DỰ THẢO LUẬT NHÀ THƠ

  Kính thưa qúy vị Nhà Thơ
  Quốc hội bàn thảo luật thơ như vầy :
  Làm thơ bất kể dở hay
  Chỉ cần ca ngợi đảng này đỉnh cao

  Không nhắc đến chuyện giặc tàu
  Xâm chiếm biển đảo đưa vào thi ca
  Không được vạch tội Trung Hoa
  Không được tố cáo đảng ta theo tàu…

  Ngoài ra cứ việc tào lao
  Lộ hàng, lộ clip,… đảng nào cấm ngăn
  Cấm đề hai chữ Cặc – Răng
  Nói xấu cụ Tổng mần ăn kỳ này

  Chắc răng thì cụ cứ nhai
  Nông sâu mặc cụ đừng ai xía vào
  Đây là thảo luận đổi trao
  Còn đang dự thảo cùng nhau luận bàn

  Thư từ góp ý vô trang
  Đại biểu quốc hội nghị gàn chấm com.

 15. TÔI YÊU HÀ NỘI GỬI LÃNH ĐẠO THÀNH PHỐ HÀ NỘI :
  Kg com được trên Danlambao nên tôi phải vào đây nhắn tin ! GIÁO XỨ THÁI HÀ đang bị đàn áp , tôi đề nghị BS cho Up lên mạng số điện thoại của Anh NGHỊ BÍ thư thành Ủy HÀ NỘI & ANH THẢO chủ tịch thành phố ! Tôi đề nghị với lương tâm một con người Anh NGHỊ & Anh Thảo hãy YÊU cầu công an HÀ Nội dừng ngay tội ác với NHÂN DÂN và giáo xứ Thái HÀ, các người hãy tự hình dung ra viễn cảnh của CQCS nếu NHÂN DÂN nổi dậy đi , nếu KHÔNG muốn TỨ MÃ PHANH THÂY , KHÔNG muốn chuốc hoạ cho con cháu tôi xin ANH NGHỊ & ANH THẢO hãy cứu NHÂN DÂN THÁI HÀ ……
  Uất ức QUÁ ! Bất lực QUÁ ! THÁI HÀ ƠI ,

  • Các bạn ƠI ! Ai có số của lãnh đạo HÀ NỘI hãy gọi ngay VÀ gọi nhiều cho HỌ để hỗ trợ THÁI HÀ , đêm nay sẽ bao nhiêu người bị bắt ? Đêm nay sẽ bao nhiêu gia đình NHÀ tan cửa nát ? Các NHÀ cầm quyền ơi ! Sao lại đàn áp chính NHÂN DÂN mình ? Dừng lại ngay đi trước khi QUÁ muộn

   • Ẩn danh said

    Bạn ơi, bạn gọi cho Vatican, Paris và Ngô Đình Diệm đi nha,sẽ có nhiều hi vọng đó bạn! Good luck

 16. GIÁO XỨ THÁI HÀ ĐANG BỊ TẤN CÔNG said

  GIÁO XỨ THÁI HÀ BỊ TẤN CÔNG, XEM TẠI ĐÂY:
  http://danlambaovn.blogspot.com/

  GIÁO XỨ THÁI HÀ BỊ TẤN CÔNG, XEM TẠI ĐÂY:
  http://danlambaovn.blogspot.com/

  GIÁO XỨ THÁI HÀ BỊ TẤN CÔNG, XEM TẠI ĐÂY:
  http://danlambaovn.blogspot.com/

  GIÁO XỨ THÁI HÀ BỊ TẤN CÔNG, XEM TẠI ĐÂY:
  http://danlambaovn.blogspot.com/

  GIÁO XỨ THÁI HÀ BỊ TẤN CÔNG, XEM TẠI ĐÂY:
  http://danlambaovn.blogspot.com/

  GIÁO XỨ THÁI HÀ BỊ TẤN CÔNG, XEM TẠI ĐÂY:
  http://danlambaovn.blogspot.com/

  GIÁO XỨ THÁI HÀ BỊ TẤN CÔNG, XEM TẠI ĐÂY:
  http://danlambaovn.blogspot.com/

  GIÁO XỨ THÁI HÀ BỊ TẤN CÔNG, XEM TẠI ĐÂY:
  http://danlambaovn.blogspot.com/

 17. Tần Cối said

  VIỄN GIAO CẬN CÔNG
  Ông Zhu Feng này quên “chính sách láng giềng tốt” nghĩa là làm cho láng giềng thối nát, ốm yếu, chia rẽ để dễ bề “viễn giao – cận công” ăn từng miếng một, kể cả chút đất cỏn con nơi cửa sông Bắc Luân, của chủ nghĩa bành trướng đại Hán?

  • Bộ trưởng said

   Chiếm đất di cột mốc biên giới, chiếm đảo của lang giềng thì hưu hảo làm sao dược. Nếu có chăng chỉ là bề ngoài.

   • Bộ trưởng said

    Trung quốc đang doạ nhà cầm quyền vn nếu đẻ biểu tình chống TQ thì sẽ biến thành cuộc lật đổ chính phủ cs VN. Đấy cũng là điều TQ sợ nhất vì chắc chăn sẽ lan sang TQ. Đó là nỗi sợ chung của 2 Chính phủ CS.

 18. Cựu đảng viên said

  Mọi sự rắc rối và phức tạp trên thế giới này, đặc biệt là ở khu vực Đông Nam Á và Đông Bắc Á, đều do TQ gây ra. Bọn diều hâu trong ban lãnh đạo TQ như một lũ chó điên, gặp ai cũng cắn, không cắn được thì tức tối sủa ầm lên.
  Không nước nào trong khu vực là không bị TQ gây hấn, quấy nhiễu, dù ít, dù nhiều.
  Chính vì thế mà có lẽ trong lịch sử TQ, chưa bao giờ họ bị nhân dân các nước, trong đó có nhân dân VN, căm thù và khinh bỉ như hiện nay. Họ bị cô lập mà họ không nhận ra (Hay nhận ra nhưng vẫn cùn?). Nều người ta còn làm ăn với TQ, chẳng qua chỉ thuần túy là vì quyền lợi kinh tế, chứ tuyệt nhiên không hề nể phục họ một chút nào.
  Nhiều nước trong khu vực đã nhận ra bộ mặt thật đểu cáng của thằng Tầu (nhất la Myanmar). VN ta càng phải cảnh giác cao độ với 16 chữ và 4 tốt ru ngủ của chúng nó.
  Tin Nhật, tin Ấn, tin Hàn nhưng không bao giờ tin thằng Tầu cả!

  • khach said

   De nghi Cuu Dang Vien phat dong phong trao: Tay chay hang hoa Trung Quoc. Tu hon chuc nam nay toi va mot so ban be khong mua bat cu mon hang nao mang nhan hieu Made In China. Neu van tiep tuc xu dung hang hoa TQ thi vo hinh chung ta giup chung no manh ve kinh te roi tu do chung no do tro con do voi lang gieng cua no.

 19. Tương lai CS đen như MÕM CHÓ said

  SOS: Nhà cầm quyền Hà Nội đang tấn công Giáo xứ Thái Hà
  3/11/11 8:30 AM
  SOS: Nhà cầm quyền Hà Nội đang tấn công Giáo xứ Thái Hà

  Váo lúc 2g chiều nay, 3/11, hàng trăm người được cho là quần chúng tự pháp, dưới sự hỗ trợ của an ninh, cảnh sát các loạt, đồng loạt tấn công nhà thờ Thái Hà.

  Hiện nay, cổng nhà thờ Thái Hà đã bị đập. Các giáo dân có mặt tại Nhà thờ đều bị đánh. Thầy Giuse Nguyễn Văn Tặng cũng đã bị một nhóm người đột nhập đánh đập không thương tiếc.

  Chuông nhà thờ Thái Hà đổ dồn từng hồi, nhưng giờ này các giáo dân đang bận đi làm, nên phía nhà thờ Thái Hà không có người giúp đỡ.

  Hiện nay, 3g35, nhóm quần chúng tự phát, dưới sự hỗ trợ của lực lượng chức năng đã vào khu vực nhà thờ. Sau khi nhận được tin báo, giáo dân các giáo xứ cũng đã kéo đến khá đông. Phía nhà cầm quyền đang yêu cầu được gặp linh mục chính xứ, nhưng chưa được gặp.

  ……………..

  3/11/2011

  Nữ Vương Công Lý

 20. binhnhidienbien said

  tq la ga lang gieng xau tinh vi1 la hang ngay lan dat lan bo ruong khoe khoang kieu tu thit hoi vet lo mo con dinh chut tu tet nam ngoai boi len mep di khap lang doa thien ha rang toi vua ngoi cung mam an co voi dia chu,tau hang khong mau ham ve chai variag voi may bay cuong kich bieu dien dam dau xuong dat phi cong chet chay la mot kieu tu thit hoi the ky 21,do la nen van hoa tieu nong khong thoat ra noi de lam sieu cuong nen ai cung khinh ghet,2 lache do quoc xa han toc cuong buc dong hoa tan cuong tay tang noi mong man chaukhong dan toc nao chiu ma bao loan khap noi,ngay den cac toc nguoi bach viet phia nam song duong tu duoc phep gia vo lam nguoi han bat noi tieng quan thoai ho cung khong chiu vi muon giu van hoa dan toc ban dia vung duyen hai quang dong giau co la the ma bao loan hang ngay du biet la nguy co chia nho trung quoc lam 5 lam7 la nhon tien dang cs quoc xa bi tan diet la kha nang hien thuc ,3 la mong xam luoc cai tri the gioi trong boi canh van hoa an thit nguoi ngay tet nguyen dan la mot kieu phat xit man ro khong the ton tai o the ky 21,lai ngong cuong ngao man thach thuc nhan loai bat chap cac cong uoc quoc te ma chung da ky voi su cam ket day du trong tu cach uy vien thuong truc hoi dong bao an lhq. vi the ma the gioi tu do can lien ket moi luc luong co the lien ket duoc de kiem che bon phat xit hung han nay tien toi khi can thiet thi tieu diet chung de bao ve tu do cho loai nguoi

 21. Haisg said

  Ở bên cạnh nhà một thăng lớn xác, lưu manh, tham lam cùng cực…
  Thì lúc nào cũng phải trong thế thủ, buồn thay VN mình đã tiêm nhiễm nhiều thói hư tật xấu của nó. Cứ nhìn lại lịch sử hơn 1000 năm qua thì một người tỉnh táo nào cũng phải biết làm gì, chứ không phải nghe theo những lời ngon ngọt rót vào tai (nhiều nhất là “tốt”…”chung”…)
  Đó cũng chính là “nỗi buồn nhược tiểu”

  TH

 22. 462 Vì sao TQ là “gã láng giềng xấu tính?”…
  Xấu tính vì:
  Người ta thêm bạn bớt thù, TQ thêm thù bớt bạn.
  Tham, tham thì thâm, tham quá hóa rồ, muốn vươn lên vượt Mỹ, làm bá chủ hoàn cầu.
  “Lấy thịt đè người”, rải người TQ khắp thế giới. Đi đến đâu cũng thấy người TQ rất đông, đến làm ăn sinh sống,vơ vét kiếm chác tài nguyên nước người, sinh cơ lập nghiệp hòng thôn tính thế giới.
  Đối với lãnh đạo các nước giở mặt đạo đức giả, dùng tiền, mỹ nhân kế để mua chuộc, ai tối mắt, ngã lòng thì bán dần tổ quốc , dân nước đó đại họa có ngày!…

 23. Vatinam + said

  ( Wish you a good day and full of joy – http://vatinam.blogspot.com )

 24. Ngoton94 said

  Trungquoc,ke banh truong to lon xau tinh dang bat chap tat ca de hien thuc hoa viec banh truong cua minh theo tu tuong chu nghia mao ma dangtieubinh va be lu banh truong bac kinh hien nay dang co cong banh truong cho bang dc nhung bon china co hieu dau rang xung quanh con gachi co moi than can chan va dau lai la cua my ( cac nuoc xung quanh china dan dan ket giao voi hoa ky ke ca vietnam) thoi diem cao chung cua chu nghia banh truong trung quoc, ban nen nho rang ke ca nguoi trung quoc voi nhau thoi chung con gia man doc ac ca voi chinh nhan dan no nen mong lam ba chu toan cau cang thoi thuc thi be lu lanh dao chinh quyen backinh dung dan de thi tot lam chieu bai cho cac cuoc phat dong xam luoc lang gieng nhu da tung xam luoc nuoc ta ,bien dong la yet hau cua giao thuong giua the gioi va chau a nen chung cang tang cuong am muu thon tinh vay nen la nguoi viet nam mang trong minh dong mau lac hong nen chang chung tay xay dung non song bat cu chinh the nao thong tri thi deu bao ve loi ich cho chinh the do cac ban cu noi xay dcs nhung chac gi luc luong khac kiem soat dat nuoc thi lam tot hon dcs xin dung ngo nhan hay sang suot vi nuoc vi dan. Ke thu cua nhan dan ta la trung quoc lanh dao dang ta da xac dinh roi nhung o gan thang hang xom to lon xau tinh thi phai lieu com gap mam thoi dung vi nhung sai lam trong viec thuc thi phap luat cua chinh quyen ma bat man hay vi mot vietnam thinh vuong dau tranh chong lai trung quoc duoi moi hinh thuc cac ban nhe.

 25. Viet nhan said

  Hãy nghe đài TQ dọa VN và DNA
  http://gocsan.blogspot.com/2011/11/ccp-media-china-should-kill-1-to-warn.html

 26. Năm Darwin said

  Đọc bài này thấy, nếu Đảng CSTQ lo sợ một thì Đảng CSVN lo sợ (với người dân VN – tránh dùng chử “nhân dân”) mười, vì hóa ra từ trước đến nay đảng CSVN chỉ chuyên lo đi bảo vệ và chăm sóc thằng lưu manh.

 27. Nguời Sài Gòn said

  Cái bác này nói ra thì chuyện đã không còn cưu vãn đuợc nữa, hầu như mọi nuớc xung quanh đều ghét China như chi Hằng Hà Nội !:D

 28. Mai Đình said

  Like father ,like son!!!!

 29. Lâu lắm mới có người TQ biết mình là ai, cần phải đối xử với thế giới ra sao.

  • Củ Chuối said

   Đúng. Đối với các nước láng giềng, cứ tưởng “4 tốt ” với các Đ/c là xong.
   Họ quên mất là ở đâu cũng có NHÂN DÂN !!!

 30. Bốn bánh said

  Sao ông ZHU FENG lại nói ra như thế nhỉ?
  Cứ để cho CQ họ phải ngẫm, sau đó tự phải đào thải bởi ND.
  Gieo nhân nào, gặt quả ấy.
  ND VN căm ghét sự tham lam và thâm độc giảo trá này.

 31. Nếu nói đầy đủ bản chất của Trung Quốc thì cần nói : “Gả láng giềng xấu tính và tham lam ” nữa mới đúng

 32. honda said

  ĐCS TQ đang đưa ND họ tới bờ vực chiến tranh và phá sản.

 33. BND said

  Anh sao em vậy, Cha nào con đó, cùng một lò CS với nhau, bạn mong gì ở họ?

 34. thudinh said

  Chế độ hiện giờ của TQ đã đủ lâu để làm băng hoại đạo đức của cả một dân tộc! Còn Việt Nam?

  • Việt Quốc Huy said

   same same!

  • Khách said

   Còn ở VN thì đang trên đà băng hoại, trễ sau TQ vài năm, nếu không có gì thay đổi ở VN trong vài năm tới. Xã hội VN sẽ là nơi ngự trị hoành hành của bọn lưu manh và ác thú, nhân dân thì lam lũ, lầm than, và thất học.

Sorry, the comment form is closed at this time.

 
%d người thích bài này: