BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

460. TRUNG QUỐC CÓ PHẢI LÀ MỐI ĐE DOẠ QUÂN SỰ?

Posted by adminbasam trên 03/11/2011

THÔNG TẤN XÃ VIỆT NAM

TRUNG QUỐC CÓ PHẢI LÀ MỐI ĐE DOẠ QUÂN SỰ?

Tài liệu Tham khảo đặc biệt

Thứ ba, ngày 1/11/2011

 

TTXVN (Angiê 26/10)

Trung Quốc đã đạt được nhiều tiến bộ có ý nghĩa về phương diện quân sự trong những năm gần đây. Nhiều câu hỏi được giới quan sát đặt ra liên quan đến vấn đề này: Liệu Trung Quốc có muốn kình địch với các cường quốc trong lĩnh vực này, như Mỹ, không? Liệu Trung Quốc có nhắm tới một số yếu tố khác, chẳng hạn như tình hình căng thẳng ở biển Nam Trung Hoa (biển Đông-TTXVN), không? Một ngày nào đó Trung Quốc liệu có thể trở thành một siêu cường quân sự không? Chuyên gia Gergely Varga, nhà nghiên cứu thuộc Viện quốc phòng và chiến lược Hunggari, đưa ra một số lập luận trên tạp chí “Phát thanh” để lý giải những ý đồ  quân sự thực sự của Trung Quốc.

Sự ổn định giúp trấn an

Trụ cột chính trong chiến lược của Trung Quốc đã được Đặng Tiểu Bình đưa ra trong chiến lược nổi tiếng của ông với 24 chữ như sau: “Lặng lẽ quan sát; giữ vững trận địa; bình tĩnh đối phó; giấu mình chờ thời; giỏi về phòng thủ, quyết không đi đầu”.

Dựa trên chiến lược đó, Trung Quốc chỉ muốn bảo đảm an toàn cho lợi ích của mình trong một thế giới đa cực. Phát triển quân đội chỉ là một phần trong chiến lược đó, nhưng là một trong những phần rõ nét nhất.

Sức mạnh phụ thuộc một phần vào cách nhìn nhận kẻ thù. Trong khi chúng ta vẫn luôn ở trong hệ thống hai cực nên chúng ta phải đặt câu hỏi Mỹ nghĩ như thế nào về Trung Quốc. Đối với Mỹ, liệu Trung Quốc đã đạt được đến trình độ của Liên Xô trước đây chưa?

Theo chuyên gia Gergely Varga, tuy dường như Trung Quốc dĩ nhiên đã ngang bằng với Mỹ về phương diện kinh tế và ảnh hưởng chính trị ở mức độ toàn cầu, song về phương diện quân sự lại không như vậy, Trung Quốc vẫn chậm hơn Mỹ một chút. Bắc KInh chỉ mới bắt đầu hiện đại hoá chương trình quân sự của mình trong những năm 1990. Trước đó, Trung Quốc chỉ tập trung vào lực lượng bộ binh, một phàn là do các vụ đụng độ biên giới với Liên Xô trước đây. Trong khi đó Mỹ rất cảnh giác trước sự phát triển của Trung Quốc vì Mỹ muốn duy trì bá quyền toàn cầu và không muốn có một nước có thể trở thành cường quốc thống trị ở Nam Á. Cả Trung Quốc và Mỹ đều tìm cách duy trì một mạng lưới các đồng minh cho phép trì sự ổn định giúp trấn an.

Răn đe hạt nhân

Trung Quốc, cũng như Nga và Mỹ, không chỉ tin vào sức mạnh răn đe quân sự của vũ khí hạt nhân mà còn tin cả vào tác động của vũ khí hạt nhân đối với nền ngoại giao giữa các cường quốc. Chắc chắn đó là nguyên nhân khiến Trung Quốc không tiêu huỷ số tên lửa DF-5 cũ của mình có khả năng bắn tới Mỹ và Nga. Nếu không có số tên lửa đó, Trung Quốc có thể sẽ dễ bị đánh quỵ bởi một số cuộc tấn công hạt nhân vì Trung Quốc sẽ không có khả năng để phản công. Tuy nhiên, từ nay đến lúc xảy ra một cuộc xung đột hạt nhân phải mất hàng năm ánh sáng.

Cho đến nay, mới chỉ xảy ra một vài vụ đụng độ ngoại giao nhỏ trong quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc. Chẳng hạn như vụ bán vũ khí cho  Đài Loan hay vụ lực lượng NATO không kích nhầm Đại sứ quán Trung Quốc tại Bêôgrát trong cuộc chiến tranh ở Nam Tư cũ. Đó chỉ là các vụ đụng độ nhỏ và dễ kiểm soát.

Trung Quốc và Mỹ phụ thuộc lẫn nhau. Trung Quốc nắm giữ trái phiếu kho bạc Mỹ, còn Mỹ vẫn là nước tiêu thụ nhiều hàng Trung Quốc nhất.

Thống trị trong vùng

Mục tiêu chiến lược chính của Trung Quốc là phòng ngừa các kẻ thù trong vùng, như Nhật Bản hay Ấn Độ. Đó là lý do giải thích tại sao mới đây Trung Quốc phát triển tên lửa tầm ngắn và tầm trung.

Theo ông Gergely Varga, Trung Quốc đã phô trương công nghệ đạn đạo của mình. Trung Quốc mới đây cũng cho thấy họ có khả năng phá huỷ vệ tinh, cụ thể là vệ tinh của họ. Việc phát triển công nghệ đó cũng như khả năng phá huỷ vệ tinh, cụ thể là vệ tinh của họ. Việc phát triển công nghệ đó cũng như khả năng của Trung Quốc trong việc phát động các cuộc tấn công mạng khiến Mỹ lo ngại.

Trung Quốc có ý thức trong việc tránh các cuộc xung đột công khai vì lợi ích chính của họ là gìn giữ mối quan hệ quốc tế tốt đẹp cũng như trong việc duy trì thị trường thế giới ổn định bởi đó là điều kiện tiên quyết để phát triển kinh tế ở trong nước.

Đưa vào sử dụng tàu sân bay đầu tiên vào cuối thập kỷ chăng?

Theo ông Gergely Varga, chiếc tàu sân bay đầu tiên của Trung Quốc, được mua lại từ Ucraina, có thể được đưa vào sử dụng từ nay đến cuối thập kỷ. Trước hết, Trung Quốc phải phát triển một hệ thống vũ khí tương thích và học cách sử dụng hệ thống vũ khí đó. Tuy Trung Quốc đã xây dựng một chiếc tàu giống hệt với kích thước tương tự để luyện tập, song cũng phải có thời gian để đội thuỷ thủ hoàn toàn làm chủ được hoạt động của con tàu.

Bán kính hoạt động của chiếc tàu sân bay này cũng có giới hạn so với các tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân của Mỹ. Chiếc tàu của Trung Quốc quả thực là được trang bị hệ thống đẩy tuốcbin hơi nước nên dường như chỉ có thể được sử dụng vào mục đích phòng thủ trong lãnh hải của nước này.

Phát triển công nghệ máy bay tàng hình

Hiện nay, sự phát triển vũ khí đáng kể nhất của Trung Quốc chắc chắn là việc mua chiếc tàu sân bay nói trên, nhưng dự án J-20 dường như đưa Trung Quốc tiến nhanh hơn. Tuy nhiên, hệ thống đẩy và vũ khí chưa được hoàn chỉnh và chắc chắn phải mất 5-10 năm nữa mới có thể đưa loại máy bay đó vào hoạt động. Hơn nữa, cần lưu ý rằng quân đội Trung Quốc về số lượng có số quân đông và cần phải chế tạo một số lượng lớn loại máy bay này.

Vả lại, Trung Quốc có một đội tàu ngầm, trong đó có một số chạy bằng năng lượng hạt nhân, nhưng số tàu đó về nguyên tắc chỉ chạy trong vùng lãnh hải của Trung Quốc bởi lẽ hệ thống tên lửa đạn đạo của các tàu này chưa ở vào trạng thái tác chiến trong tình huống có chiến tranh.

Bản đồ địa chính trị các lực lượng hiện đại

Bắc Kinh hiện nay cũng ưu tiên hợp tác quân sự với mạng lưới các nước đồng minh ở Nam Á và trong Ấn Độ Dương. Các đồng minh chính của Trung Quốc hiện nay là Mianma và Pakixtan. Các nước này trong tương lai có thể được dùng làm căn cứ hải quân cho Trung Quốc.

Địch thủ chính của Trung Quốc trên các phương diện quân sự, lịch sử và kinh tế, nếu không kể Mỹ, rõ ràng là Ấn Độ.

Trung Quốc – siêu cường tương lai chăng?

Chuyên gia Gergely Varga cho rằng Trung Quốc sẽ không thành công trong việc ngay lập tức áp đặt mình như một siêu cường như Mỹ đã từng làm trước đây, sau Chiến tranh Thế giới lần thứ Hai. Chiếc tàu sân bay đầu tiên của Trung Quốc và việc phát triển các loại vũ khí khác hiện nay chỉ là uy tín bề ngoài. Trung Quốc thực sự không tiến được những bước tiến dài.

Trung Quốc sẽ còn bị hình bóng của Mỹ che lấp ít nhất trong hai thập kỷ nữa. Hiện đã có thể thấy hiện tượng này trong ngân sách quốc phòng của hai nước: Trung Quốc chi vào đó xấp xỉ 100-150 tỷ USD/năm, trong khi của Mỹ là 550 tỷ USD.

Mặc dù định chạy đuổi theo nhịp độ của Mỹ, song còn lâu Trung Quốc mới là một siêu cường về phương diện quân sự. Nhưng theo học thuyết của Đặng Tiểu Bình, liệu đó có phải là mục tiêu của Trung Quốc không?

6 bình luận trước “460. TRUNG QUỐC CÓ PHẢI LÀ MỐI ĐE DOẠ QUÂN SỰ?”

 1. Kiến đen said

  Thằng Tàu còn lâu mới đuổi kịp Mĩ về mọi phương diện, nó chỉ hơn là “lưu manh và khốn nạn ” thôi

 2. Tần Cối said

  VỚI AI?
  Trung Quốc trong 2 thập kỷ nữa có là 1 mối đe dọa quân sự đối VỚI Mỹ? Theo tác giả và quan điểm của TTXVN thì không và đó không phải là mục tiêu của Tàu cộng + lời dạy ân cần của ngài Đặng Tiểu Bình. Do đó Mỹ có thể tạm yên tâm an hưởng hòa bình.

  Trung Quốc trong 2 tháng nữa có là 1 mối đe dọa quân sự đối VỚI Việt Nam? Không nghe tác giả phân tích nhưng nghe nói hai bên đã hứa trong vòng 2 năm sẽ không đánh Việt nam.

  Nếu năm 2012 mà Tàu đánh chiếm biển Đông thì Việt Nam chắc sẽ không cho phái đoàn qua tham dự đaị hội của Tàu.

  Nhưng qua năm 2013 thì sao? Nên chăng phải chuẩn bị tinh thần để tiếp tục hy sinh?

 3. Không hộ tống hạm Tàu sân bay THI LANG chỉ sống trong vòng 2 giờ đồng hồ NẾU LÂM CHIẾN TRÊN BIỂN ĐÔNG theo các chuyên gia quân sự Nhật-Mỹ !

  Tàu sân bay THI LANG này chắc cuối năm nay lại bán ve chai cho Việt Nam thôi VÀ CHỈ có 13 CON HEO NỌC + 1 CON HEO NÁI trong BỘ TRÍNH CHỊ chính EM mới NGU mà mua lại …

  CÒN NHÂN DÂN TA thì chắc đang mong mỏi CẦU HỌC 11 siêu HÀNG KHÔNG MẪU HẠM NGUYÊN TỬ của Hoa Kỳ thiết kế bằng NHU LIỆU phần mềm CATIA của công ty PHÁP DASSAULT SYSTEM ….mà thôi !

  NGHĨ cho cùng NHÂN DÂN Việt Nam ta KHÔN GẤP TRIỆU LẦN 13 CON HEO NỌC + 1 CON HEO NÁI trong BỘ TRÍNH CHỊ chính EM mới NGU mà mua lại …
  BẤM VÀO XEM ảnh

  Chú Chệt Thi Lang .. .. lang thang trên tiểu dương biển nhỏ !
  =============================

  Hàng không mẫu hạm đồng vụn tên gọi Thi Lang !
  Vốn mua lại về tân trang thành của mình chẳng biết bẽ bàng ! ! !
  Nói xạo mua về làm sòng bạc Ma Cao (Chiến hữu !) nổi (1)
  Sau đó lại chuyển thành tầu sân bay đầu tiên của Chàng !

  *

  Vừa rồi nước Anh khước từ bán lại cho chú Anh gốc Khựa (2)
  Bảo mua về làm trường học nổi lẫn tân trang !
  Lý do Dân Anh sợ chú chệt lại làm như lần trước
  Đánh cắp chép sao cho nhanh thành mặt hàng
  *
  Nước Áo vừa rồi đùng đùng nổi giận
  Bên Tàu vừa sao chép cả ngôi làng du lịch lẫn Nhà Thờ mênh mang
  Dân Áo sợ tiêu mât thị trường 700 ngàn người đến du lịch
  Chắc chắn dân Tàu không biết xấu hổ chép cóp chôm mẫu hàng !
  *
  Cứ đến Hồng Kông Hương Cảng Đài Loan
  Nhan nhản hàng triệu xưởng lớn nhỏ nghênh ngang
  Sản xuất triệu mặt hàng từ đồng hồ Thụy Sĩ
  Đến áo thun giả mang hiệu hình con Cá Sấu há mỏm răng hàm
  Chép sao phim ảnh phần mềm nhu liệu
  Đóng nhãn « made in China » ăn cắp ngược ngang !
  TRIỆU LƯƠNG DÂN
  1. Tầu đồng nát mua lại Ukraine nay thành tầu sân bay THỊ (Thi) LANG ! Nói dối bảo là mua tầu sân bay Varyag
  về làm sòng bạc nổi trên mặt nước!
  Về đến nơi thì chiếc Varyag không ghé Macao mà lên thẳng Liêu Ninh, nằm ụ trong quân cảng Đại Liên.
  Ma Cao (Chiến hữu !) tác phẩm của nhà văn tàu Mạc Can viết về chiến tranh Việt-Trung mà mấy thằng văn nô nặc mùi tanh Lê Chiêu Thống dịch giới thiệu trên nhà xuất bản HỘI NHÀ VĂN VIỆT NAM !
  2.
  BẤM VÀO XEM bài báo Anh
  Casino plan for HMS Ark Royal

  A CHINESE businessman is bidding to buy HMS Ark Royal — and turn it into a floating restaurant and casino in Hong Kong.
  Đại gia mua tàu sân bay làm nhà hàng nổi
  30/05/2011

  Một doanh nhân Trung Quốc đang trả hơn 5 triệu USD để mua tàu sân bay HMS Ark Royal của Anh nhằm biến nó thành nhà hàng kiêm sòng bạc nổi tại Hong Kong.
  Giới chức quốc phòng Anh cho biết, họ đang cân nhắc đề nghị của cựu bếp trưởng Kin Bong Lam, với giá đưa ra là hơn 5 triệu USD.
  Tàu sân bay Ark Royal là một trong những con tàu chính của hải quân hoàng gia Anh trước khi nó bị loại vào tháng 3 vừa qua.
  Các đề xuất khác cho chiếc hàng không mẫu hạm này gồm có, biến nó thành bãi đáp trực thăng cho các chủ ngân hàng ở sông Thames, biến thành bảo tàng hàng không hoặc trở thành căn cứ lặn biển.
  Lam, chủ tịch của đế chế nhà hàng Wing Wah, sống ở Birmingham với vợ là Dorian Chan.
  Hồi đầu tháng này, cặp vợ chồng Lam – Dorian đã tới Portsmouth để xem chiếc Ark Royal và cân nhắc việc sử dụng chiếc tàu sân bay.
  Ngoài đề xuất dùng chiếc tàu sân bay làm sòng bạc nổi, ông Lam còn nói, chiếc Ark Royal có thể dùng làm trường học nổi cho sinh viên ngoại ngữ ở Livepool.
  Kin Bong Lam là người điều hành một doanh nghiệp xuất nhập khẩu, đầu tư bất động sản và du thuyền ở Trung Quốc.

  Với tôi thì QỦA LÀ phương Tây ÂU+MỸ đã
  « giao trứng cho ÁC »
  http://www.danchimviet.info/archives/37819/comment-page-1#comment-31938
  rất nhiều cho TÀU KHỰA và
  đó là đại hiểm họa cho TÒAN THẾ GIỚI
  trước mắt và gần nhất là Việt Nam ! !
  Tác giả NGUYỄN XUÂN NGHĨA viết rất cực hay NHƯNG CHỈ LÀ cảnh trong màn đầu có tính HÀI KỊCH ghi nhận cái cười RA CƯỜI
  (nhưng sẽ RA RẤT CỰC NHIỀU nước mặt HUYẾT LỆ mà VĂN MINH phương Tây ÂU+MỸ phải trả trong cuộc TỰ SÁT TÒAN DIỆN dành cho chính mình qua các tay đồ tể TÀU KHỰA làm đao thủ ! ! ! !)
  HÀI KỊCH ghi nhận cái cười RA CƯỜI
  lão HÀN TÍN thư sinh xanh xao LUỒN TRÔN thằng hàng thịt giữa chợ đông người
  NHƯ HỆT công nghệ quân sự TÀU đang phải CÚI ĐẦU mua chiếc TẦU SÂN BAY đồng nát đồng vụn của Liên Xô cũ vứt đi ĐEM VỀ
  bảo làm sòng bạc nổi ở MA-CAO
  (mà chúng thu về từ BỒ ĐÀO NHA cũng như HƯƠNG CẢNG (Hồng Kông) mà MAO XẾNH XÁNG + Đặng Tiểu Bình vẫn mưu kế KHÔNG DÙNG QUÂN SỰ để thống nhất như HỒ CHÍ MINH Trần Dân Tiên
  vì Hương Cảng chính là yết hầu để rút ruột kinh tế và tin tức TÌNH BÁO CHIẾN LƯỢC của phương Tây và Đặng Tiểu Bình còn mưu mô từ đấy làm điểm tựa tiến qua Mỹ khi Mỹ cần giải quyết Liên Xô và kết thúc chiến tranh Việt Nam THẾ LÀ họ ĐẶNG tóm ngay Chiến sách 4 Hiện đại ! )
  rồi đưa về ĐẠI LIÊN tân trang lại là CHÀNG Thi Lang .. . Thang nhưng hiện nay là NƯỜNG Thị Lang vẫn còn xấu gái xí gái chưa quyến rũ cho lắm các chiến hạm Tây phương hay Nhật bản ! NHƯNG COI CHỪNG ả Thị Lang này từ 1 con điếm Xu xí MỚI NGHĨ RA 1 con điếm HẠNG SANG !!!
  ĐỪNG CHỚ CƯỜI Tàu Khựa như bác LÊ DŨNG viết
  mà CỨ TÌNH TRẠNG NÀY thế giới ÂU + MỸ sẽ khóc ở màn sau của HÀN TÍN làm đại tướng !
  Khi mà chúng săn bắt hết KỸ THUẬT phương Tây và nắm mua hết trọn lại các hãng công nghệ cao như
  LEVONO phần máy vi tính của IBM,
  VOLVO .. ..
  .. ..
  hay bỏ tiền THUÊ NHỮNG công trình sư , kỹ sư tư vấn SỊN người PHÁP, Đức, Anh và Mỹ xuất thân từ ĐẠI HỌC BÁCH KHOA polytechnique , MIT, Cambridge, ..
  chớ chúng chẳng CẦN ĐẾN « kỹ sư làm việc consultant về soft ware.
  Trong hơn hai thập kỷ làm việc tại Âu Châu, Mỹ Châu và Á Châu, bác ấy có cơ hội tham gia vào các project của khách hàng thuộc nhiều lãnh vực khác nhau:
  Dầu khí, điện nguyên tử, ngân hàng, bảo hiểm, kỹ nghệ nặng …
  nếu bác chỉ BÀN Ở KINH NGHIỆM Dầu khí, điện nguyên tử, (BỎ ĐI :ngân hàng, bảo hiểm,) kỹ nghệ nặng … thì may ra có độ tin cậy cao hơn !
  CHO DÙ bác ấy có giỏi ngang tầm
  NGUYỄN AN tù binh Đại Việt bị TRƯƠNG PHỤ bắt thiến giái đem về TÀU làm chiến lợi phẩm dâng cho MINH THÀNH TỔ nhưng
  tên Vua Tàu thằng THÔNG MINH không dùng tù binh NGUYỄN AN coi chừng các CUNG PHI MỸ NỮ dù chỉ biết bác ấy có dùng được « của quí » đâu
  MÀ LẠI đề bạt lên chức Công trình sư xây TỬ CẤM THÀNH BẮc Kinh nhưng lại không cho bác tù binh NGUYỄN AN đứng tên trong TRUNG SỬ đến nỗi các Sử gia Đức và Anh mới phát hiện và có bằng chứng
  BẤM VÀO XEM
  Tưởng nhớ Tiền nhân: Công trình sư Nguyễn An
  NGƯỜI TRẺ VIỆT ÂU CHÂU PHỤ ĐỀ VIỆT NGỮ CHO PHIM ĐỨC CA NGỢI NGƯỜI VIỆT XÂY TỬ CẤM THÀNH BẮC KINH

  NHƯNG CHỈ là gốc AN NAM Giao Chỉ thì chúng ganh NGAY LÀ TIN bác ấy cũng HỌ Lê như thằng LÊ CHIÊU THỐNG
  Tòan cầu hóa là THIÊN THỜI ĐỊA LỢI thành CON ĐƯỜNG TRẢI THẢM ĐỎ cho nhiều tặng vật quý cho Tàu Khựa :
  1. BÀNH TRƯỚNG Đại Hán qua châu Phi nuôi béo bọn độc tài NHƯ TUẦN NÀY ngày 29 tháng 6
  BẤM VÀO XEM
  chính HỒ CẨM ĐÀO đón tiếp long trọng « tổng thống » Soudan là Omar al-Bashir tại Phi trường BẮC KINH


  và tại NHÂN DÂN SẢNH ĐƯỜNG về thương mại MUA KHÔNG cái xứ SOUDAN dân nghèo vô cùng
  MÀ TRONG LÒNG ĐẤT vô cùng giàu tài nguyên mà TÀU KHỰA đang cần !

  TÊN « tổng thống » Omar al-Bashir CŨNG NHƯ MỚI ĐÂY thằng điên Gaddafi của Lybia bị Tòa án Quốc tế kết tội phạm diệt củng chống Nhân lọai như hai tên này lại được O BÓ NUÔI BÉO bởi Bắc Kinh

  2. Cử người đi học phương Tây ÂU – MỸ không biết bao thằng Tàu gài vào vụ THIÊN AN MÔN nhận làm tị nạn tại PHÁP, ĐỨC, ANH, MỸ , .. Có tiền ăn học thành tài ở lại làm gián điệp trong các công ty công nghệ CAO ĐÁNH CẮP sao chép gởi về TÀU
  Gián điệp Trung Quốc (Trần Khải)

  BẤM VÀO XEM
  Gián điệp Trung Quốc (Trần Khải)

  Các đại gia ÂU-MỸ theo chính sách

  chính sách Tòan cầu hóa hoang dại

  ÓC California + bắp thịt TÀU …
  dời các nhà máy sản xuất qua TÀU (để cho bọn này ăn cắp mọi bí mật công nghệ cao cấp !)
  .. …
  BẤM VÀO XEM
  Công trình kỹ thuật công nghệ cao HIGH-TECH do CHỈ RIÊNG EDSA là chi nhánh của DASSAULT SYSTEMES là 100 tỉ đô la về công nghệ HÀNG KHÔNG MẪU HẠM, máy bay, TẦU NGẦM (đa số là khách hàng Mỹ khét tiếng như Northrop Grumman chuyên đóng siêu HÀNG KHÔNG MẪU HẠM nguyên tử và tất cả TẦU NGẦM nguyên tử Thế hệ mới , lockheed martinchế tạo máy bay tàng hình …! ! !)

  đó là NGỌAI LỆ người Mỹ tự hào theo kiểu KHÔNG DÙNG phần mềm NOT INVENTED HERE softwares mà cuối cùng cũng phải mua của PHÁP qua DASSAULT SYSTEMES đem catia về thiết kế
  11 siêu HÀNG KHÔNG MẪU HẠM nguyên tử và tất cả TẦU NGẦM nguyên tử Thế hệ mới đều dùng CATIA nhu liệu thiết kế từ A đến Z đều hỗ trợ bằng máy tính qua tất cả module của CATIA (cad/cam – CAO/FAO )
  BẤM VÀO XEM
  Lockheed Martin Expands Use of Dassault Systèmes Solutions

  24/02/2011

  BẤM VÀO XEM
  TÀU KHỰA cũng mánh lới và láu cá không kém ĐẦU TƯ VÀO CAD/CAM của Pháp
  Dassault Systèmes soars with fast-growing Chinese Aviation Industry

  10/31/2006
  BẤM VÀO XEM
  CATIA V5: The undisputed standard for Chinese aircraft development  BẤM VÀO XEM
  Chengdu Aircraft and Dassault Systèmes Take to the Skies with Composites
  03/29/2007

  Composites to Beat 21st Century Aviation Challenges
  Paris, France – March 29, 2007 – Dassault Systèmes (DS) ), a world leader in 3D and Product Lifecycle Management (PLM) solutions, today announced that Chengdu Aircraft Industrial Group, a major Chinese supplier for the global aviation industry, is using DS’s CATIA Composites Design to develop aircraft !

 4. Xe Thồ said

  Mỹ chi 550 tỷ đô la /năm. Sắp tới chuyển phần lớn qua Đông Á, giao Châu Âu và Trung Đông cho Nato chịu trách nhiệm. Nhật, Hàn, Úc thêm vào, tổng chi cho quân sự ở khu vực này cở 600 tỷ. Trung Quốc nóng ruột, tăng chi phí quân sự hết cở ! (bản chất CS là vậy}. Và …thành nhiều nước dân chủ.

 5. […] TRUNG QUỐC CÓ PHẢI LÀ MỐI ĐE DOẠ QUÂN SỰ? […]

 6. Người QUẢNG TRỊ said

  Một thằng tàu phong kiến , một thằng tàu cộng sản hay một thằng tàu tư bản thì vẫn là một thằng tàu mang tư tưởng đại Hán và tất cả lũ chúng nó là kẻ thù mãi maĩ , kẻ thù truyền kiếp của dân tộc Việt . Nước Việt muốn mạnh lên , hùng bá phương nam thì tụi tàu phía bắc nhật định phải hỗn loạn , phân ly và tan ra như thời xuân thu chiến quốc của nó.

Sorry, the comment form is closed at this time.

 
%d người thích bài này: