BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

458. MỸ CÓ DÁM SỬ DỤNG VŨ LỰC Ở BIỂN ĐÔNG?

Posted by adminbasam trên 02/11/2011

THÔNG TẤN XÃ VIỆT NAM

MỸ CÓ DÁM SỬ DỤNG VŨ LỰC Ở BIỂN ĐÔNG?

Tài liệu Tham khảo đặc biệt

Thứ ba, ngày 1/11/2011

 

TTXVN (Bắc Kinh 26/10)

Dưới đây là bài của tác giả Long Thao, nhà phân tích thuộc Quỹ hội năng lượng Trung Hoa, một tổ chức phi chính phủ ở Hồng Công, làm chức năng tư vấn các vấn đề chiến lược, đăng trên “Thời báo hoàn cầu” và trên mạng Tân Hoa ngày 26/10/2011, cho rằng Mỹ hiện nay không thể và cũng không dám sử dụng vũ lực ở Biển Đông. Nội dung bài viết như sau:

Tiếp sau Việt Nam, Mỹ lại diễn tập quân sự chung với Philíppin ở Nam Hải (Biển Đông). Không giống như trước đây, cả hai cùng “giấu đầu hở đuôi” tuyên bố diễn tập không nhắm vào Trung Quốc. Chuyện những nước nhỏ nhe nanh vuốt với Trung Quốc là không biết lượng sức mình, cả Mỹ cũng không dám chủ động gây ra xung đột quân sự với Trung Quốc ở Nam Hải.

Trước hết, không chiến không hoà là mục tiêu tổng thể chiến lược Nam Hải của Mỹ

Mỹ không phải là nước đương sự tranh chấp biển ở châu Á, vì sao nước này lại phải tích cực xen vào như vậy? Đó là quyết định chiến lược toàn cầu của Mỹ. Từ nhiều năm nay Mỹ dựa vào chiến lược kiềm chế cân bằng khu vực để quản lý toàn cầu. Ở châu Á, Mỹ đã thành công trong việc khơi dậy bất hoà giữa Trung Quốc với Nhật Bản và với Ấn Độ, lại can thiệp cả tình hình Đài Loan, gây căng thẳng ở bán đảo Triều Tiên. Tuy nhiên Mỹ cảm thấy như vậy vẫn chưa đủ để gây khó khăn cho Trung Quốc phát triển nên vẫn còn muốn thông qua các nước Đông Nam Á tiếp tục gây khó dễ cho Trung Quốc.

Không chỉ ở Nam Hải mà cả châu Á, cục diện Mỹ muốn thấy nhất là các nước tranh chấp vừa không hoà vừa không chiến, kết lại thành một khối làm chỗ dựa cho Mỹ, trong khi Mỹ ngồi hưởng lợi. Mỹ lo ngại nhất là trạng thái cân bằng nguy hiểm này bị một bên phá vỡ, vì như vậy Mỹ sẽ buộc phải đứng về một bên. Khi đó, dù đứng về bất cứ bên nào Mỹ cũng đều phải trả giá.

Bởi thế, ở Nam Hải như nằm trên bãi mìn, thận trọng thăm dò điểm tới hạn của Trung Quốc. Chỉ cần Trung Quốc không làm gì thì Mỹ sẽ đẩy các nước nhỏ như Philíppin… nhích lên tưng tí một. Nếu Trung Quốc phản ứng mạnh, Mỹ sẽ lập tức thu lại, quyết không để cho những nước này thách thức Trung Quốc đến mức Trung Quốc phải dùng đến vũ lực để phản kích, còn Mỹ đương nhiên càng không muốn bị cuốn vào cuộc.

Thứ hai, Mỹ đã không còn đủ sức để phát động cuộc “chiến tranh mới”

Hãy khoan bàn tới cách chơi về “sức mạnh mềm thông minh” của Mỹ để bàn về tình hình trước mắt như hiện nay, dù có muốn sử dụng vũ lực với Trung Quốc ở Nam Hải thì Mỹ không còn “sức lực”: Hậu quả 20 năm chiến tranh liên tục đã tích tụ lại thành khủng hoảng tài chính. Trong cuộc biến loạn ở Libi đầu năm 2011, Mỹ tuy tham chiến nhưng trạng thái mệt mỏi tỏ ra rất rõ, đối với các cuộc chiến nhằm mục đích nhân đạo xưa nay lẽ ra không ai nhường nhau thì đến nay  quyền lãnh đạo các cuộc chiến như vậy Mỹ đã “bao lần lịch sự nhường nước khác”. Không phải Obama yêu hoà bình hơn tổng thống tiền nhiệm mà là thời thế đã mạnh hơn con người.

Hiện nay khủng hoảng tài chính ở Mỹ còn chưa nổ ra đến đỉnh điểm thì ở châu Âu lại bùng phát ra thành khủng hoảng nợ, thực tế này khiến Mỹ khó khôi phục lại được sức mạnh vốn có trong ngắn hạn. Không có tiền, quân đội Mỹ được trang bị đầy đủ đến tận chân răng sẽ như một cỗ mãy dập lửa. Phong trào “chiếm phố Uôn” bỗng nhiên bùng phát đã lan ra cả nước, cũng khiến cho Nhà Trắng có phần dè dặt trong việc phát động cuộc chiến mới.

Thứ ba, Mỹ sợ “quan hệ Trung-Mỹ thất bại” làm tiêu tan thành quả của Chiến tranh Lạnh

Ở Trung Quốc có rất nhiều người nhấn mạnh tầm quan trọng của quan hệ Trung-Mỹ nhưng người Trung Quốc đã coi nhẹ việc người Mỹ coi trọng  quan hệ Mỹ-Trung. Trung Quốc coi trọng  quan hệ Trung-Mỹ dĩ nhiên là vì muốn tranh thủ thời gian để phát triển hoà bình, còn nước Mỹ với ý chí quản lý toàn cầu thì lại coi trọng quan hệ Trung-Mỹ như là biểu đồ thẩm định đại cục của toàn cầu. Tiêu điểm mà Trung Quốc quan tâm là nước Mỹ, còn tiêu điểm quan tâm của nước Mỹ là một quần thể quốc gia trỗi dậy trên toàn cầu như Braxin, Ấn Độ, Inđônêxia, Nga v.v., góc nhìn chính trị hai nước rất khác nhau. Nếu quan hệ Trung-Mỹ không ổn định thì không những mọi phương diễn về mặt xã hội ở hai nước đều bị đổ vỡ, mà toàn bộ chiến lược thế giới của Mỹ cũng sẽ bị đảo lộn. Những đối thủ chiến lược tiềm tang mà Mỹ cần ưu tiên quan tâm cũng sẽ thừa cơ trỗi dậy, Mỹ sẽ rơi vào nguy cơ được này mất kia.

Bởi thế, quan hệ Trung-Mỹ tuy có rất nhiều vấn đề nhưng việc mỗi bên tranh thủ được lợi ích cho mình đều có mức độ. Ngoại trưởng Mỹ H. Clinton mới đây có bài phát biểu về “thế kỷ Thái Bình Dương của Mỹ”, trong phần bàn về việc Mỹ chuyển trọng tâm chiến lược sang châu Á-Thái Bình Dương trong 10 năm tới, bà Clinton nói: “Quan hệ Mỹ-Trung không dễ thất bại”, trong đó có ý nghĩa chân thực là Mỹ và Trung Quốc không thể đi đến chỗ đối đầu quân sự, nếu không thì tham vọng của Mỹ với tư cách là một đế quốc thế giới sẽ bị kết liễu. Chiến tranh Triều Tiên đã tạo ra nước Nhật Bản, giả sử chiến tranh Nam Hải nổ ra sẽ tạo ra nước Nga.

Trên thực tế, cách mà nước Mỹ diễu võ giương oai như hiện nay là một kiểu chiến tranh tâm lý chiến lược. Sau Chiến tranh Lạnh, màn kịch về “trò chơi của những người dũng cảm” đã luôn bày ra tư thế quyết không tự nhượng bộ, buộc đối phương phải nhượng bộ để tránh bị va chạm trực tiếp. Trong vụ khủng hoảng tên lửa ở Cu Ba, sau khi cảm nhận được vị ngọt do Liên Xô nhượng bộ lùi bước, Mỹ đã nhiều lần được lợi bằng cách thực hiện chính sách chiếc gậy và củ cà rốt trên thế giới. Hiện nay Mỹ lại đang dạy một số nước nhỏ xung quanh Trung Quốc chơi trò chơi nguy hiểm này. Trung Quốc cần phải bằng quyết tâm không sợ cùng đến chỗ chết nói cho đối phương biết rằng trò chơi như vậy ở Nam Hải cần kết thúc, nếu không hãy thử xem sao!

Trung Quốc chủ trương thế giới hài hoà nhưng chủ trương này đang bị lợi dụng với ý đồ xấu như một công cụ để bắt bí, được lợi từ chính sách ngoại giao của Trung Quốc. Trung Quốc cần phải thay đổi cách tư duy, trong khi luôn bị người khác bức bách sẽ không cần phải kiên trì lập trường “kiên định” quá như vậy để người khác phải nói ra lời cầu hoà với Trung Quốc. Nếu Trung Quốc cứng rắn mà ngày càng có lý, tỏ ra được sức mạnh thì khả năng nhiều hơn sẽ là các nước coi lợi ích an ninh của bản thân là mục tiêu phải tính toán cao nhất sẽ từ bỏ ý nghì thờ ơ, đùa giỡn với Trung Quốc để trở về quỹ đạo láng giềng là bạn./.

49 bình luận trước “458. MỸ CÓ DÁM SỬ DỤNG VŨ LỰC Ở BIỂN ĐÔNG?”

 1. Xoithit said

  Thằng Mỹ nó sẽ không nhảy vào can thiệp ở Thái Bình Dương trừ phi TQ nó dám đụng đến Nhật , Hàn Quốc nhá, LongThao biết việc này nên mới đưa ra 1 bài tự sướng là chính. TQ thử đập thằng Nhật , Hàn cái đi thì biết liền thôi, giang hồ cỏn con đòi đọ sức với giang hồ gốc a? Mấy bác TQ từ học viện nghiên cứu quân sự cho đến học thật học giả đều đếch dám nói đến việc đập 2 thằng Nhật và Hàn dù có tranh chấp các hòn đảo với 2 nước này, vì biết rõ là đụng chúng là đụng vào cowboy Mẽo.
  Còn thằng Philippin ? Nếu TQ đánh thằng này thì Mỹ nó cũng đếch nhảy vào đâu , vì thằng này nó cũng quá ngu mà cố tỏ ra nguy hiểm. Yếu mà ra gió bày đặt đuổi Cowboy ra khỏi căn cứ Subic, Phải chi Cowboy còn ở Subic thì đố TQ dám hó hé nhá, vì nếu TQ mà đánh thằng Phi thì dù ít dù nhiều cũng ảnh hưởng đến uy tín và sinh mạng lính Cowboy nên Cowboy nó đếch đứng nhìn. Thằng Phi tháng trước sách cặp qua Mỹ đòi ký kết hiệp định đồng minh đầy đủ giống như Nhật và Hàn thì Cowboy đếch ký , mà chỉ đồng ý hiệp định hỗ trợ,nghĩa là Cowboy chỉ cung cấp vũ khí, tình báo (ai mà biết nó có cung cấp hết thông tin không ) khi Phi bị TQ đập. Thế là tổng thống Phi sách cặp sang TQ xuống nước, ai biểu ngu mà cố tỏ ra nguy hiểm với Cowboy. Cowboy nó chưa quên chuyện Subic đâu nhá,để giải phóng cho Phi trong chiến tranh thế giới thứ 2 Cowboy đã phải hy sinh gần 20.000 quân chỉ trong 1 trận chiếm lại mấy hòn đảo từ tay Nhật Bản. Thế mà sau đó lại chưỡi Cowboy và đuổi Cowboy về nước,thì bây giờ cho thằng Phi biết thế nào bị TQ ăn hiếp nhá.
  Chuyện mấy chú tí hon ngày trước chưỡi Cowboy nay bị TQ chèn ép thì kệ tía mấy chú, cho mấy chú biết mùi đau khổ, nếu TQ có ép hay đánh mấy chú thì Cowboy la lên tí, cùng lắm cho mấy chú đồ chơi để mấy chú với TQ tàn phá nhau cho nó vui nhà vui cửa.Cowboy Hillary mấy tháng trước nói rằng : Cowboy có quan tâm ở BĐ, đếch hiểu thế nào lại dịch thành : Cowboy có lợi ích ở BĐ. Biển Đông dậy sóng thì Cowboy lại nhử cục thịt ảo cho mấy chú tí hon tự sướng tí nhá, nó không ngu nhảy vào để hy sinh lính nó rồi sau đó mấy chú tí hon quay sang to tiếng với nó, chống nó nhá . Các chú thấy Cowboy hiền các chú làm tới, các chú tí hon bị TQ đè thì có dám to tiếng không? Cho biết mùi đời nhá!tự mà suy ngẫm nhá.
  Mục đích chính của Cowboy là bao vay TQ và nếu TQ ko cản trở lưu thông hàng hải ở BĐ và không đụng tới 2 thằng đàn em Nhật và Hàn , thì TQ và các chú tí hon cứ tự do đánh nhau thoải mái nhá, càng ác liệt thì Cowboy càng thích thú , vỗ tay cho nó máu thêm, chú nào yếu thế mà cần đồ chơi thì Cowboy sẵng sàng bán rẻ hoặc cho không luôn mấy thứ mà Cowboy tính hủy bỏ.
  TQ cũng biết ý đồ chú Cowboy và Cowboy cũng hiểu TQ sẽ không dụng binh mà chỉ nắm gân mấy chú tí hon để chiếm thế thượng phong trong đàm phán BĐ để giành lợi thế trong tranh chấp và sẽ lợi nhiều hơn khi kí hiệp định.TQ thừa biết đấu với Cowboy thì chưa đủ sức mà đấu với các chú tí hon thì đôi bên cùng thọ thương , lúc ấy Cowboy sẽ là ngư ông đắc lợi nên chiêu gây sức ép, hù dọa và đánh kinh tế là thượng sách.Cowboy có thích mấy chú tí hon với TQ đập nhau không ? Thích chứ ,nên Hillary lâu lâu phát biểu vài câu mập mờ để lên day cót cho mấy chú tí hon, mấy chú này lại có dịp lên tiếng cứng rắn tí với TQ làm cho TQ tức khí lên không còn đầu óc đâu mà làm ăn. Thêm nữa Cowboy ra chiêu dịch chuyển các công ty phương tây ra khỏi TQ thì làm cho TQ càng bấn loạn hơn
  Đối với Cowboy thằng nào cứ láu tôm láu cua mà quân sự yếu hoặc đánh nó mà nó không gây tổn hại cho đàn em của Cowboy, thì cứ phang tất cho mày thành rổ thịt vụn như Iraq, Afghanistan, Libya.Còn thằng nào quân sự mạnh hoặc đánh nó mà nó có thể liều mạng gây tổn hạn cho đàn em Cowboy , thì nó, Cowboy, chơi chiêu Kinh Tế và không cho mày thảnh thơi đầu óc như Bắc Triều Tiên và Iran. BTthì can thì có thể gây ra đe dọa cho Hàn Quốc, Iran thì có thể đe dọa Isarel. Còn anh TQ bạo tàn thì Cowboy ra chiêu thâm cao hơn nhiều bằng cách là khích tướng mấy chú tí hon gần TQ nếu TQ cứ tham lam .

 2. leotong said

  Bài này mà “xuất cảng ” sang VN trước năm 2011 thì chắc chắn rằng hàng triệu bác VN vỗ tay , ngay cả mấy bác bây giờ đang chưỡi cha LongTao cũng vỗ tay reo hò. Là gì cái não trạng kẻ thù của kẻ thù là bạn mình của dân VN . Cái thằng Chí Phèo Bắc Triều Tiên có hàng nóng, lại ưa ăn vạ và không biết lúc nào nó chơi banh ta long , thế mà khi Mỹ nó lên án và cấm vận kinh tế cũng như gây sức ép đòi thằng Chí Phèo từ bỏ vũ khí hạt nhân ,thì mấy bác nhà mình chưỡi thằng Mỹ ra rả là tại sao Mỹ có VKHN mà BTT không có quyền có VKHN. Quái lạ , sau khi Bá Kiến TQ cắt cáp tàu VN và làm dữ ở BĐ vì mất nguồn dầu ở Libya thì không còn thấy mấy bác chưỡi Mỹ nửa?Nay lại quay sang chưỡi anh Bá Kiến TQ .Có bác bảo cái tát vào mặt LongTao ? Vào mặt ai thì chưa chắc nhá !

 3. VUA
  Có Tư TRỤ Triều ĐÌNH

  Có Hiến PHÁP Tư DO Dân CHỦ
  Có Tứ ĐẠI Kim Cương Bất HOẠI
  Áy LÀ
  Nhất ĐẠI là Nô Ben Tài PHIỆT
  Nhi ĐẠI là Tài Nguên Phong PHÚ
  Tam ĐẠI là Nhân Tài Hào KIỆT
  Tứ ĐẠI là Lòng DÂN Đả QUYẾT Thì HÀNH
  TÀU Ư
  Thiên TỬ
  Nhât Thống Thiên HẠ
  Dưới Vòm TRỜI theo Lệnh TRẨM
  Bất ĐÁO Trường THÀNH Phi Nam TỬ
  Nhân LOẠI Phản Nghịch Phải Tru DI
  Tiếc RẰNG Bụng PHỆ Ngu SI
  Cốc NGỒI Đấy GIẾNG Lâm NGUY Đến RỒI
  Tỷ TỶ ĐÔ Dương OAI Diễu VÕ
  Tỷ TỶ NGƯỜI Giàu CÓ NhấT TRỜI
  Cô HỒN đang đợ Ma TRƠI
  Đốt “ĐÔ LA Mĩ” Cúng NGƯỜI Thác OAN

  Mĩ cần cơm áo cần vàng
  Lên TRĂNG quyến rũ Ã HĂNG Về CHƠI
  Cần Chi bạc GIÂY tiền ĐÔ
  Mĩ cần NHÂN NGHĨA Cho DÂN Bằng LÒNG

 4. Guest said

  Who is Long Thao? Never heard of…..Excuse me! Long Thao or Long L.

  Chung ta hay phan tich tung diem mot Long L. xem co gia tri khong.

  Trước hết, “không chiến không hoà là mục tiêu tổng thể chiến lược Nam Hải của Mỹ”

  Thang nay bo lau. Tu no de ra sach luoc cua My ma khong co mot ly luan logic gi. My co rat nhieu can cu quan su o A Chau Thai Binh Duong. Nhung can cu nay trai dai tu Philippines, Indonesia, S. Korea, Japan. My se khong the chap nhan TC ve duong Luoi Bo tu do can tro su di lai, di chuyen cua My o Thai Binh Duong. Xin hoi Long Thao da tung nghe tuyen bo la My se tro lai Thai Binh Duong hoac la viec khang dinh la My dang co quyen loi ko the choi cai duoc o TBD cua nhung nhan vat cao cap trong chinh quyen Obama. Neu TC phan ung manh thi My se co rut lai. Really?????? TC thu phan ung manh xem sao. Thu tan cong mot trong nhung tau My o TBD xem sao?

  Thứ hai, Mỹ đã không còn đủ sức để phát động cuộc “chiến tranh mới”

  Lai mot ly luan bo lau nua roi. Tac gia van thua biet rang hien nay ve quan su My co mat o khap moi noi tren the gioi. Ve hai quan hang khong mau ham cua My co mat khap bon bien. Rieng A Chau My co 2 hang khong mau ham va ham doi hung manh. Thu hoi TC co gi? Ham doi cua mua lai cua Nga thi chua sua chua xong. Thu nghe loi binh luan cua nhung chuyen gia hai quan vi hang khong mau ham cua TC thi ro: “It’s a piece of iron floating on water”.
  Xin mach nho cho Long L. chuyen bi mat nay nhe: Hien nay neu co chien tranh giua My va TC thi chi 1 gio dong ho sau ca nuoc Trung Hoa se thanh binh dia. Ban co nghe toi ro khong? De toi lap lai chi can 1 gio sau thi nuoc cua ban se thanh binh dia. Mot gio thoi. Ban co biet vi sao khong? Hau het nhung quoc gia tien tien hien nay deu co vu khi nguyen tu. TC co xu dung nhung vu khi nay ban vao nuoc My cung khong duoc vi phai bay qua TBD, mot doan duong dai du thoi gian de My pha nhung dau dan nguyen tu nay rot tren bien TBD roi. Rieng My thi nhung vu khi voi dau dan nguyen tu co the xuat phat tu hang khong mau ham dau ngoai khoi TC. Lam sao TC co du thoi gian de co the detect nhung dau dan nguyen tu voi cu ly ngan. Chua ke nhung phi co F116 cua My tren dau san bay ngay ngoai khoi TQ co the xam nhap TQ bat cu luc nao.

  Con noi ve khong quan thi thu hoi Long L. xem TC co may bay nao lam My phai kieng de. May bay tan hinh (xin loi quen ten may bay) cua TC? Trong luc bo truong quoc phong My qua tham TQ. Chi phu TC muon hu he My bang cach chi thi may to bao cua co quan ngon luan dang cho dang tai, chup hinh chiec may bay nay len trang nhat voi phu de chien dau co nhanh nhat the gioi. Trong luc su viec dang xay ra bao chi tai HK phong van nhung nha binh luan ve khong gian My ve chiec may bay nay. Sau day la cau tra loi “never heard it”. That la mia mai cho TC. Neu qua that TC co chien dau co toi tan nay thi satellite cua My da chup duoc anh tu khi chiec may bay nay con trong thoi ky thu nghiem. Mot ly do nua de chung minh rang TC chua co duoc nhung ky thuat toi tan de co the doi dau voi quan doi HK. Nhu la vu viec xay ra cach day vai thang khi truc thang My vao Pakistan thanh toan Bin Laden thi 1 trong nhung chiec truc thang vi truc trac ky thuat cho nen bi rot tren dat Pakistan. TC phai mua chuoc va tra tien Pakistan de xin duoc chup hinh, nghien cuu chiec truc thang nay. Toi lap lai day moi chi la chiec truc thang chu chua phai la phan luc co ma con phai tim cach an cap, copy thi lam the nao co the khang cu voi nhung phan luc co toi tan khac cua HK.

  Long L. cung cho rang: dù có muốn sử dụng vũ lực với Trung Quốc ở Nam Hải thì Mỹ không còn “sức lực”. Xin tra loi ban Long L. biet la mac dau My tham gia chien tranh trong suot hai thap nien qua tai Trung Dong nhung ly do nay khong du de cho rang HK khong con suc luc. Nhu toi da trinh bay o tren chi can xu dung quan doi dang hien dien o Chau A (Hai quan va Khong quan) khong thoi My cung du suc de bien ca nuoc TH cua ban thanh binh dia roi. Nho rang dan so 1.4 ti khong nghia ly gi voi chien tranh nguyen tu. Toi dam chac voi ban la neu co ngon TC cu thu tan cong tau HK. Chi can vai chuc mang linh HK chet thi quoc gia cua ban se bien mat tren qua dia cau nay. Luc do se ko con co su hien dien cua cai goi la TQ nua. Ban chi noi phet, dung vo mom chu lich su co chung minh la TC co thang duoc quoc gia nao dau.

  Thứ ba, Mỹ sợ “quan hệ Trung-Mỹ thất bại” làm tiêu tan thành quả của Chiến tranh Lạnh

  Chu de cua ban that la mo ho, kho hieu. Them nua ly luan cho chu de cua ban thi chap va cung nhu khong duoc logic. Theo ban thi My muon co chien tranh lanh nhung TC thi khong muon? HK la quoc gia ton trong hoa binh. Ho khong bao gio muon tu minh gay chien voi quoc gia khac. Dieu ma moi nguoi nhin thay (co le ngoai tru ban) la neu co chien tranh lanh thi phan thang han nhien ve phia HK. TC tu 30 nam sau nay chi la 1 quoc gia moi phat trien kinh te, va dang con phai hoc hoi, copy ve khoa hoc va ky thuat cua nhung quoc gia khac thi lam sao co the co du tiem nang de thuc hien chien tranh lanh voi HK. Hay nhin lai lich su ve chien tranh lanh giua Lien Xo va HK thi ro. Cho du tinh trang kinh te suy thoai cua HK cach day 10 nam nhung hien tai loi tua quoc gia cua HK va 20 lan hon TC.

  Doan ket ban cho la: Trung Quốc chủ trương thế giới hài hoà nhưng chủ trương này đang bị lợi dụng với ý đồ xấu……….
  Xin hoi ban: TQ co that su chu truong the gioi hai hoa khi tu minh ve duoc luoi bo (luoi heo) gi do? Cai hinh luoi heo cua quoc gia ban chiem 3/4 Pacific Ocean ve phan quoc gia ban thi nhu vay theo ban do la chu truong the gioi hai hoa? Hon nua nay ca Philippines de nghi dem viec tranh cai ve cai duong “luoi heo” nay ra LHQ dai dien cua quoc gia ban nhat dinh khong chap thuan la nhu the nao? Neu qua that cac ban chu truong hai hoa thi dem chuyen tranh chap ra hoi dong LHQ de phan xu. Ngoai tru TC ra that su toi chua nghe cung nhu chua thay bat cu mot quoc gia nao dinh dang toi chuyen tranh chap bien co nhung loi le ham he, doa nat cac quoc gia khac nhu la quoc gia cua ban dang lam. Viet Nam toi co cau am chi cho nhung nguoi noi nguoc ngao nhu ban la: “Co le ban de nguoc cho nen moi noi chuyen nguoc ngao nhu vay”

  De nghi ban hay nghien cuu de tai va xin ghi ten hoc lai vai courses Ly Luan nua roi hay viet nhe. Chao tam biet ban!!!

  • Trần Văn Nam said

   Hay Wa!!! Bài viết này như cái tát vào mặt tác giả Long Thao, nhà phân tích thuộc Quỹ hội năng lượng Trung Hoa.Hi hi….

   • LUC-GIA said

    khong co gi de noi.qua hay.

    • LUC-GIA said

     tam dac nhat la cau noi.tq chua danh thang ai bao gio.toi co bai viet y nhu ban da viet.khong sai y nao.that khong tin noi tai sao lai co su trung hop nhu vay ?dung la y troi.hy vong co ngay hoi ngo cung tri tam.than chao.

 5. […] Có Dám Sử Dụng Vũ Lực Ở Biển Đông? Posted on November 3, 2011 by N6SG Basamnews  TTXVN (Bắc Kinh […]

 6. […] MỸ CÓ DÁM SỬ DỤNG VŨ LỰC Ở BIỂN ĐÔNG? […]

 7. Đọc bài nầy xong thì tôi phải thành tâm khen những lảnh đạo Bắc Kinh là họ đã chọn đúng người để giao việc “chiến tranh tâm lý” hầu làm những đồng minh Á Châu nghi kỵ và tách rời Hoa Kỳ để họ đạc được mục tiêu đã hoạch định.

  Với những đòn công tâm như thế nầy của Bắc Kinh thì chắc chắn những lảnh đạo trong khối Á Châu sẽ lung lay tinh thần, nếu như họ không có lập trường, chủ trương và chính lược rõ ràng. Mong và cầu chúc tất cả các lảnh đạo vùng Đông Nam Á sẽ không để Bắc Kinh đưa mình vào ác mộng kinh hoàng để ngàn thu ôm hận.

 8. Dân Ve chai said

  Cái tay Lòng Thúi này nói thúi quá.
  Cứ ngộ nhận về giá trị của mình rồi so sánh với Mỹ, lên giọng hăm dọa láng giềng. Nực cười.
  Việt Nam chẳng hoài cổ đâu nhưng lịch sử đã chứng minh “TQ chưa bao giờ nuốt trôi”. Cứ thử động binh xem hậu quả ntn?
  1. Các quốc gia quanh BĐ sẽ được tập hợp chặt chẽ hơn trong sự ủng hộ của Mỹ vì “lợi ích quốc gia”. Nốt trôi sao được.
  2. Mấy ông Duy Ngô Nhĩ Tân Cương, Tây Tạng … có khi lại chào bác Trung Hoa em xin độc lập cho khỏe. TQ có tan thành mấy mảnh không?
  3. TQ trong con mắt của quốc tế sẽ thế nào khi chính sách đầu tư ra nước ngoài hiện nay chỉ nhằm vơ vét tài nguyên và bán công nghệ “sắt vụn”. Chết chắc.
  Nghe có vẻ hoành tráng đấy nhưng nếu cái tay Lòng Thúi này thở đỡ nặng mùi một tý thì còn chấp nhận được.

 9. Xq said

  Wá ngaọ mạn! Chúng mày s̃e thành 101 nước,để thế giơi đươc binh an. Đó là phúc đức của loà̉i người. Nó tôn vinh Tần Thỉ Hoàng là vậy! Phải làm cho Tầu tan nát,máu nhuộm đỏ biển Đông.để tế vong linh tổ tiên,1000 bi đô hộ giăc tàu

 10. Quốc Túy said

  Mỹ cần gì phải sử dụng vũ lực ở biển đông, chỉ cần Mỹ giơ tay lên thì đã có kẻ phải né mặt. Mỹ ví như con voi, dù con voi đó bị thương khi nó ngã cũng có thể đè chết ai đó vì cái thân xác to lớn của nó.
  Mỹ chẳng có gì tranh chấp ở biển đông cả nhưng Mỹ đã có ảnh hưởng ở khu vực này hơn nữa thế kỷ và chẳng dễ gì để mất đi vùng ảnh hưởng mà nước Mỹ đã tốn kém không ít tiền của, thậm chí cả xương máu nữa.
  Người Mỹ có đủ khôn ngoan và kinh nghiệm để không phải đương đầu trực tiếp trong cuộc tranh chấp này bằng cách gián tiếp tạo ra cuộc thư hùng theo kiểu ‘ngao cò giao tranh ngư ông đắc lợi’. (Thế chiến thứ II nước MỸ mạnh khỏe nhập cuộc muộn và sau đó là đặt tầm ảnh hưởng ra khắp toàn cầu).
  Bắc kinh mơ mộng và tự huyển hoặc về sức mạnh của mình họ đang cho mình có đủ khả năng sánh vai cùng Mỹ áp đặt thế giới, nhưng có một thực tế là TQ khó vượt qua được ‘chuỗi đảo thứ nhất’ khi mà họ ‘sớm’ mua thù, chuốt oán với các nước láng giềng quanh họ, có thể TQ mạnh lên 10 nhưng nước khác cũng vương lên 2 – 3 huống chi TQ đang tự đặt mình vào tư thế ‘Mãnh hổ địch quần hồ’ hay ‘năm đánh một không chột cũng què’.
  TQ không có bạn bè gần, quanh họ là thù địch. TQ quá ngạo nghễ nên họ quên mất mình là TQ. TQ không phải Mỹ! Mỹ mạnh như vậy nhưng không bao giờ họ tạo ra chiến trường ngay bên nách nhà mình mọi cuộc chiến mà người Mỹ tham gia đếu cách xa họ hàng chục ngàn Km, thế mà họ vẫn bị đột kích (sự kiện khủng bố 11/9) Thì thử hỏi nếu TQ gây chiến biển đông thì TQ sẽ như thế nào..?
  Thật ra mà nói TQ đe dọa các nước khác ‘chớ đùa với lửa’ nhưng lại chính TQ đưa tay mình vào lửa! Thảm họa cho TQ nếu TQ không thể dứt điểm sớm các nước đang có tranh chấp với mình vì điều này sẽ mang lại nhiều rủi ro, thậm chí phá sản cho nền kinh tế đang lên của TQ, một cuộc chiến giằng co kéo dài sẽ phong tỏa TQ.
  Như đã nói người Mỹ sẽ không vội gì vào cuộc nhưng gián tiếp giúp đỡ hoàn toàn nằm trong khả năng của Mỹ, vũ khí Mỹ thực tế vẫn tốt hơn vũ khí TQ (chưa kể vũ khí của các cường quốc quân sự khác) và yếu tố con người trong cuộc chiến vẫn là quyết định, kinh nghiêm, tinh thần, sức chiến đấu ngoan cường và phải nói là thiện chiến bật nhất của một nước có thể là kẻ thù hiện nay của TQ sẽ làm cho TQ phải trả giá đắt và lúc đó người Mỹ sẽ khoan thai đặt dấu chấm hết cho TQ.

 11. honda said

  TQ đang dùng bài rung cây dọa khỉ. Những kẻ to mồm thường là kẻ nhát gan, TQ giờ là như vậy. Nếu TQ tấn công VN thì trức hết VN sẽ trở thành nhà nước dân chủ lấy Mỹ làm đối tác chiến lược. TQ sẽ bước vào thời kỳ khủng hoảng. Mỹ nhân cơ này tiêu diệt ĐCSTQ.

 12. Bố Long Thao said

  Cứ theo tư duy của cái thằng Long L… này thì TQ đánh chiếm Việt Nam trong vòng 24 tiêng, Philipine cũng 24 tiếng. Thôn tính mỗi nước Đông Nam Á hết 24 tiếng. Thôn tính nước Nga chắc phải mất 25 tiêng chí không ít vì nước Nga rộng hơn, Thôn tính nước Mỹ có lẽ sẽ phải mất hai ngày vì Mỹ ở xa hơn. Trung Quốc sẽ thống trị toàn thế giới trong một thời gian ngắn. Trái đất này sẽ đổi tên thành hành tinh Trung quốc. Trung Quốc đánh nước nào thì nước đó nhanh chóng bại trận vì cả thế giới này đều hèn yếu, chỉ mỗi Trung Quốc là có sức mạnh thôi.

 13. Ẩn danh said

  Biển Đông hiện nay không còn là vấn đề của TQ và các nước trong khu vực. Mà nó đã được nâng lên cục diện quốc tế. Vì đây là đường hàng hải huyết mạch nối liền hai đại đương lớn nhất của thế giới. Cho nên TQ xấu chơi, càng già néo càng đứt dây. Vì đuối lý nên TQ đang thực hiện ý đồ dương đông, kích tây, nhằm chia rẽ lôi kéo làm giảm áp lực của cộng đồng quốc tế. Họ đã và đang bị cô lập.
  Còn xung đột vũ trang biển Đông tôi nghĩ sẽ không xảy ra, bởi Mỹ và TQ hiểu hơn ai hết nếu chiến trang xảy ra thì không có ai chiến thắng, mà cả hai đều thất bại. Thất bại một cách thảm khốc, đau đớn. Vì tất cả nền văn minh nhân loại sẽ được ném vào cuộc chiến và cả thế giới sẽ là một bãi chiến trường. Chính vì lẽ đó mâu thuẫn sẽ được giải tỏa khi lên đỉnh điểm mấp mé bờ vực chiến tranh. Một khi đàm phán được chấp nhận thay cho chiến tranh thì đòi hỏi vô lý đường chín khúc của TQ cũng thành vô nghĩa và lợi ích cốt lõi của TQ cũng không còn. Hoàng Sa, Trường Sa sẽ được giải quyết ổn thỏa bằng giải pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế. Bởi vậy chúng ta không sợ TQ làm càn. Nhưng cũng không vì thế mà vỗ ngực, trương gân cổ, to mồm trước thiên hạ. Mà chúng ta học tập cha ông, khéo léo, chọn ngôn từ thích hợp tạo hòa khí với hàng xóm láng giềng.
  Ai đã đọc Tam quốc diễn nghĩa chắc hẳn khó quên mẹo của Không MInh gia cát lượng đã sắp xếp chủ tướng của mình là Lưu Bị đến ở rể của Tôn Quyền tạo nên sự hòa hiếu của đôi bên, lấy được đất kinh châu từ tay Tôn Quyền làm kinh đô của mình mà không mất một mũi tên. Sự hòa hiếu của hai chủ tướng tạo nên một liên minh chống Tào. Và dưới con mắt của người đời việc ở rể của Lưu Bị là tình thế, vì đại sự nên chỉ có vinh mà không có nhục.
  Trong khi TQ đang ngày càng bị cô lập, thì trong thời gian qua tôi thấy mặt trận ngoại giao của chúng ta đã thành công trong việc thêm bạn bớt thù. Đã lôi cuốn được nhiều nước ngoài khu vực vào mặt trận Biển Đông.
  Làm cho Hồ Cẩm Đào mặt sa sầm trước nụ cười thanh thản của TBT Nguyễn Phú Trọng trong cái bắt tay thiếu thiện cảm của đôi bên.

 14. Ông Nội Lưu Linh said

  Long Thao chưa biết rỏ hết máu ” Cowboy ” của Mỷ :
  1/ Lúc Đệ nhị Thế chiến : Nhật vừa thương lượng ngoại giao để Mỹ chủ quan mà đánh nát bấy Hạm đội Mỷ ởThái bình Dương tại Trân châu cảng ( Pearl Harbour ) .Sau đó Mỹ gia nhập khối Đồng Minh phản công đánh tan Hạm đội Nhật ở quần đảo Midway ,lần lượt chiếm lại các đảo Ở Thái bình dương ..rồi chiếm đảo Okikawa ( lảnh thổ Nhật ) .Sau đó ” Cowboy “cho nổ 2 quả bom nguyên tử ở 2 thành phố Nhật Hyroshima và Nawasaki .Chỉ có Nhật thấm thía máu Cowboy nầy.
  2/ Hồi giáo cực đoan Bin Laden không tặc đánh sụm hai tòa Tháp đôi ( biểu tượng thương mại Mỹ ) ,” “Cowboy” đổ quân qua Afghanistan tìm diệt Bin Laden …rồi đánh Irak bất cần dư luận quốc tế .
  3 / Mỹ can thiệp Bosnia , bị bắn rơi 1 chiếc F117 , Trung Quốc tìm mua mảnh vỡ F 117 Tình báo Mỹ biết được nên máu cowboy lại nổi lên : 1 Hỏa tiển hành trình ( Cruise Missile ) vờ bay lạc vào Đại sứ quán TQ .TQ hận để trong lòng không dám lộ ra , trân mình hận để trong lòng ,tự nhủ : ” Quân tử báo thù 10 năn cũng không muộn” .” Hảy đợi đấy ” hận nầy không thua gì hận Câu Tiển nếm cứt Ngô phù Sai
  Sau nầy kinh tế Mỹ suy thoái vì chi phí 2 trận chiến ở Trung Đông phải nhờ cậy TQ mua trái phiếu Mỹ . TQ tưởng rằng thời cơ đả đến : đe dọa, xâm chiếm lảnh hải nhiều nước … đám tướng lảnh TQ như ngựa non háo đá , tuyên bố ngang ngược đòi phân chia quyền lực Thái bình Dương.
  TQ nào biết : Mỷ là số 1 thế giới và sẽ không bao giờ để có nước nào chiếm vai số 2 ( máu Cowboy )mà hòng tranh dành ,nếu biết khôn như Nhật , Đức thì an ổn ..
  Mỹ nhìn lại mối họa TQ do mình tạo ra nên khéo léo liên kết các nước chung quanh TQ ,bên ngoài tạo ra nhiều vòng vây TQ từ xa đến gần , bên trong ngầm ủng hộ các vùng tự trị TQ vùng dậy đấu tranh dành độc lập , ngăn chặn TQ khai thác tài nguyên thế giới ..chỉ chờ TQ nổ súng đánh chiếm Biển Đông mà có lẽ phải nhảy vào …Sau đó phanh thây TQ ra nhiều mảnh

  TQ mà ngu sy đánh chiếm VN thì sẽ biết thế nào là ” bạo phát thì bạo tàn “

 15. Xi hoi said

  Eo oi ! Dan VIET NAM so anh lang gieng”tot bung” T.Q. qua !Anh cu thu 1 lan nua gay su roi lan dat,lan bien,lan dao cua chung toi xem nao,Chac la lanh tho,lanh hai V.N se moc len nhieu cai goi la go DONG DA lam day.

 16. Nguyễn An Liên said

  TT Thiệu đã từng nói: ” Đừng nghe những gì cộng sản nói mà hãy nhìn những gì cộng sản làm ! “, cái anh TQ này cũng vậy thôi , không nằm ngoài “quy luật” đó đâu ! Hơn nữa anh ta cố gắng la làng để hù dọa thằng đàn em VN đừng có bày đặt chơi trò bắt cá hai, ba tay thôi ! Thùng rỗng kêu to mà !

 17. […] Tấn Xã Việt Nam Tài liệu Tham khảo đặc biệt Thứ ba, ngày 1/11/2011  Posted by Basamnews on 02/11/2011 TTXVN (Bắc Kinh […]

 18. nếu xét về thực lực quân sự thì TQ ăn đứt VN rồi(đó là điều ko thể chối cãi).nhưng TQ có dám tấn công VN hay ko thì còn phải bàn-tấn công VN để làm gì? bây giờ đâu còn cái thời đánh chiếm xong rồi đặt ách đô hộ lên đc nữa.tuy rằng quan hệ TRUNG-MỸ(có thể)quan trọng với MỸ hơn quan hệ VIỆT-MỸ,nhưng chắc chắn một điều rằng MỸ ko muốn TQ phủ bóng xuống mình.còn nếu nói TQ dám thực sự đối đầu quân sự với MỸ(vì một lí do gì đó) thì còn lâu lắm.
  -tb:NHỎ KO CÓ NGHĨA LÀ YẾU.DÂN TỘC VIỆT NAM CÓ NGẨNG MẶT ĐỂ>SÁNH VAI VỚI CÁC CƯỜNG QUỐC NĂM CHÂU HAY KO? ĐÓ CŨNG CÓ MỘT PHẦN GÓP CÔNG CỦA GIỚI LÃNH ĐẠO VIỆT NAM.

  • leotong said

   Bác này cũng tự sướng như LongTao nhỉ. Cùng 1 lò mà ra thôi mà bác !

 19. Q.K said

  Gửi thằng Long Thao Đĩ Đực Già Mồm! Chú mày phải viết cho chính xác là:Trung Hoa Có Dám Sử Dụng Vũ LựcỞ Biển Đông mới đúng bài bản! Đừng có sợ hãi mà che đậy rằng : Chủ Trương Trung Quốc Thế Giới Hài Hòa để viện lý lẽ để che đậy không dám Tuyên Chiến !Khá láu cá và thâm hiểm! Năm 2012 ViệtNam khai thác dầu hỏa cùng lắm đem Ngư Dân Trung Hoa ra phá hoại(Quân Đội Nhân Dân Trung Hoa Trá Hinh)thì Việt Nam cũng làm như vậy để đánh đuổi chạy về Tàu! Thời này khác năm 1979 rất nhiều đừng có già mồm nhé thằng Long Thao Đĩ Đực!

 20. gbc@gmail.com said

  Mỹ thì sẽ chưa dùng vũ lực ở Châu Á với TQ, nhưng TQ thì sẽ dùng vũ lực với VN, và chỉ VN thôi.

  Tại sao? Tại vì TQ và Nga đã cô lập VN hoàn toàn ra khỏi Mỹ và ÁSEAN bằng thoả ước tay đôi của TQ với VN mà Trọng vừa cam kết, và bằng cam kết cung cấp vũ khí và quay lại cảng Cam Ranh của Nga.

  Nga đã đột ngọt tăng số chuyên bay thẳng từ Nga đên VN từ 2 ch/tuần lên 8 chuyến/tuần từ mấy tháng qua, gồm 2 chuyến đến Hà Nội, 3 chuyến đến HCMC và 3 chuyến bay thẳng đến Cam Ranh bàng chuyên cơ…, và có vẻ còn tăng nữa, tất cả dười chiêu bài du lịch Nga.

  Các chuyến công du của Sang đi Ấnđộ, Phil và của Vịnh đi Nhật, Sing… chỉ là hoả mù.

  Sau khi đã cô lập CSVN, CSTQ sẽ đánh VN toàn diện và TQ, Mỹ sẽ đững nhìn, như năm 1979 vậy.

 21. Nòi giống Hồng Bàng said

  Từ năm 1949, Trung cộng luôn gọi Mỹ là “con hổ giấy”, nhưng lại luôn tìm cách ve vãn với mong muốn bình thường hóa quan hệ với Mỹ và các nước phương tây.
  Đến nay sau hơn 60 năm nằm im, Trung cộng cảm thấy móng vuốt của mình đã đủ lớn để đe dọa thiên hạ với chủ nghĩa bành trường của mình, thế nhưng vẫn e ngại thế lực của “con hổ giấy” năm xưa. Tuy nhiên những kẻ Đại Hán không bao giờ muốn thừa nhận sự yếu thế của mình trên trường quốc tế nên luôn lên gân và tự sường về tiềm lực quân sự của mình để Ngoài thì đe dọa những kẻ yếu bóng vía, trong thì trấn an dân chúng Trung quốc.
  Chỉ buồn rằng những kẻ đang giữ vai trò chủ chốt tại đất nước đã bao lần đánh bại dã tâm xâm lược của Đại Hán lại run sợ trước những lời lẽ đó của lũ con cháu Thoát Hoan.

 22. Tùng lâm said

  Hiện nay Trung Quốc chưa thể đánh Việt Nam.
  Thứ nhất: Trung quốc chưa đủ mạnh , nội bộ đang mất đoàn kết, dân với chính quyền ngày càng xa nhau.Cộng đồng quốc tế nhất là khối Đông Nam Á và một số nước Châu Á không ưa gì Trung Quốc.
  Thứ hai: Việt Nam luôn đối sử miềm dẻo với Trung Quôc nên Trung Quốc không có cớ để đánh Việt Nam. Lúc này Việt Nam khôn khéo nở rộng quan hệ đa phương nên Trung Quốc cũng gờm.
  Nhưng không thể mất cảnh giác,Môt khi quyền lợi của Trung Quốc bị thu hẹp thì xẽ có xung đột quân sự nổ ra chớp nhoáng trong một thời gian ngắn, bất ngờ nhầm tiêu hao nội lực Việt nam. Như kiểu không ăn được sẽ đạp đổ.
  Vậy chúng ta thật sự cảnh giác với ông ban bốn tốt.
  Có thể Trung Quốc dùng tầu cá được trang bị hiện đai, đóng giả ngư dân tấn công chớp nhoáng các dàn khai thác dầu của ta . Rồi vu vạ ta xâm phạm . Mao trạch Đông đã từng dạy họ răng: “Không có kẻ thù vĩnh viễn,không có người bạn vĩnh viễn”

 23. Trần Tự Do said

  Long Thao (TQ) đe dọa hàng xóm ( VN, Philipin, Bruney,…) quanh biển Đông:
  “ở Nam Hải như nằm trên bãi mìn, thận trọng thăm dò điểm tới hạn của Trung Quốc. Chỉ cần Trung Quốc không làm gì thì Mỹ sẽ đẩy các nước nhỏ như Philíppin… nhích lên tưng tí một. Nếu Trung Quốc phản ứng mạnh, Mỹ sẽ lập tức thu lại, quyết không để cho những nước này thách thức Trung Quốc đến mức Trung Quốc phải dùng đến vũ lực để phản kích, còn Mỹ đương nhiên càng không muốn bị cuốn vào cuộc” ;

  Long Thao muốn TQ dùng vũ lực “ép” hàng xóm về làm chư hầu cho TQ: “Nếu Trung Quốc cứng rắn mà ngày càng có lý, tỏ ra được sức mạnh thì khả năng nhiều hơn sẽ là các nước coi lợi ích an ninh của bản thân là mục tiêu phải tính toán cao nhất sẽ từ bỏ ý nghì thờ ơ, đùa giỡn với Trung Quốc để trở về quỹ đạo láng giềng là bạn”

  Long Thao kích động Mỹ tại thời điểm này là “yếu” hơn TQ :
  “dù có muốn sử dụng vũ lực với Trung Quốc ở Nam Hải thì Mỹ không còn “sức lực”: Hậu quả 20 năm chiến tranh liên tục đã tích tụ lại thành khủng hoảng tài chính. Trong cuộc biến loạn ở Libi đầu năm 2011, Mỹ tuy tham chiến nhưng trạng thái mệt mỏi tỏ ra rất rõ, đối với các cuộc chiến nhằm mục đích nhân đạo xưa nay lẽ ra không ai nhường nhau thì đến nay quyền lãnh đạo các cuộc chiến như vậy Mỹ đã “bao lần lịch sự nhường nước khác”

  Tại sao TQ không tranh thủ cơ hội này để thống nhất với Đài Loan đi, trước khi khuyên và dọa “ép” các nước láng giềng ( VN, Philipin,…) về làm chư hầu cho TQ?

  Nếu TQ mạnh và nhân văn, thì tại sao TQ không mở rộng dân chủ, tự do, nhân quyền cho nhân dân trong nước TQ đi?

  Khi TQ còn phải dùng vũ lực để cai trị chính các dân tộc và nhân dân TQ, khi nhiều người TQ hiện nay (trí thức và giầu có ) vẫn muốn lấy “Thẻ Xanh” của Mỹ thì TQ chưa thể ép buộc hoặc mơn trớn nhân dân các nước hàng xóm về với TQCS được, trừ việc “nhóm lợi ích nhân danh đất nước” vì lợi riêng mà bán nước cho TQCS.

  Long Thao với tư tưởng “Đại Bá” và hiếu chiến không dọa nạt được những dân tộc nhân văn hơn mình được đâu!

 24. Thần dân Vương quốc Chuột said

  Nghe sợ thật đấy! Chắc bài này nó đưa cho đoàn triều đình nước Vệ xem trước để ký cái gọi là Tuyên bố chung gì gì đó, áp dụng chiêu “rung cây đọa khỉ” đây mà. Dù lũ khỉ có sợ nhưng dân Việt yêu nước đâu sợ gì. Việt Nam đủ khả năng để chơi sòng phẳng với TQ nếu như biết dựa vào cộng đồng quốc tế và nội lực bản thân, em chỉ mạo muội nêu như sau:
  1. Nếu chiến tranh VN – TQ xảy ra, ta sẽ chiến đến cùng cho dù có thể tổn thất vật chất nặng nề hơn (vì đương nhiên là nó đánh sang ta) nhưng con người thì nó sẽ chết nhiều hơn (do đất của ta ta quen thuộc hơn) và ta chắc chắn sẽ chiến thắng (một bên chiến đấu hy sinh vì chính cuộc sống của chính mình và của người thân yêu, vì đất đai, mồ mả tổ tiên – một bên vì bị bắt buộc => kết quả đã rõ).
  2. Nếu có sự ủng hộ của cộng đồng quốc tế thì TQ không bao giờ dám chiến tranh, khi đó quốc tế sẽ đứng về lẽ phải (tương tự như Iraq xâm lược Kuwait) mà TQ thì không thể đọ được với quốc tế. TQ có gì và sợ gì?
  a. Dân đông: nhưng toàn thằng không biết đánh nhau vì cái gì, mà cũng không thể xua hết sang đây được. Hơn nữa bọn nó toàn thằng sợ chết vì đều là con độc nhất, chết đi sẽ tiệt nòi tiệt giống vì bố mẹ chúng nó hết tuổi đẻ rồi (mấy cái thằng viết bài dọa dẫm toàn thằng già rồi, con cháu bọn nó cũng trốn đi nước ngoài hết rồi nên mới to mồm thôi).
  b. Vũ khí: khoản này thì ta ôkê, cục gạch cũng giết được người còn máy bay xe tăng thì ta cũng có, tàu sân bay chỉ để làm cảnh, hạt nhân thì không thể dùng được => khoản này coi như hòa. Mỹ điều 2 cái tàu sân bay đến thì không quân TQ tắt điện.
  c. Kinh tế: Tiếng là nền kinh mạnh thứ 2 thế giới nhưng chia đầu người cũng chả được bao nhiêu, 99% tài sản cũng chui vào túi quan tham hết và nằm ở Bank nước ngoài hết. Quốc tế nó thông báo tài sản và đóng băng luôn thì đúng là “cháy nhà ra mặt chuột”.
  d. Nội bộ: chúng nó còn đang váng đầu mấy cái vụ ly khai, chiến tranh phát thì xong luôn mấy vùng Tây Tạng, tưởng được con gà ra mất nắm gạo.
  Em nêu tạm thế (vì giỏi hơn thì em vào BCT ngồi rồi, và khi đó là em chủ chiến đấy), nói tóm lại:[…]

 25. Ẩn danh said

  Theo tôi, đây là quan điểm của một “Đại Hán” có tên là Long Thao, có “tầm nhìn chiến lược” ngu xuẩn mang tính bành trướng, bá quyền.
  Các nước láng giềng của TQ, với quyết tâm bảo vệ chủ quyền của mình, không có nghĩa là có ý đồ “nhe nanh vuốt ra với TQ”, xâm lược TQ.
  Theo tay Long Thao này thì Mỹ, vì bất cứ lý do gì cũng không dám tiến hành chiến tranh ở Biển Đông. Tôi nghĩ là đúng.
  Nhưng Mỹ sẽ là nhân tố bảo đảm hòa bình và bảo vệ các đồng minh của mình, những đồng minh có cùng “đồng cảm” về những giá trị như tự do, dân chủ, nhân quyền…
  Khi bà Clinton tuyên bố thế kỷ này là “thế kỷ Thái Bình Dương của Mỹ”, theo tôi, có nghĩa là Mỹ sẽ rất quan tâm đến khu vực này, và khu vực Thái Bình Dương sẽ được biến thành khu vực hòa bình, thịnh vượng, tương tự các nước hai bên bờ Đại Tây Dương, đều là bạn của Mỹ.
  Để đạt mục tiêu đó, các nước độc tài trong khu vực Thái Bình Dương chắc chắn sẽ được “diễn biến hòa bình” và sẽ có dân chủ.
  Tại sao Mỹ lại phải gây chiến tranh, trong khi TQ đang diễn biến?

 26. Kiến đen said

  Đúng là tởm lợm , bọn khựa dùng đủ mọi chiêu, như 1 con đĩ điêu ngoa , dở mọi ngón nghề, chả dụ được ai. Thối như cứt.

 27. […] Nguồn anhbasam […]

 28. NGG3940 said

  Cái thằng rồng lộn này chỉ giỏi nói ngoa. Mỹ không còn “sức lực” nhưng còn kinh nghiệm đầy mình. Giữa 1 đứa hơn 30 năm no cơm ấm cật chưa đánh đấm với ai với 1 đứa dạn dày kinh nghiệm hải chiến với không chiến thì thằng nào sẽ ôm đầu máu con nít cũng đoán ra. Mà có lẽ Mỹ cũng chẳng cần bắn 1 viên đạn. Nó chỉ cho 1 hạm đội phong tỏa eo Malacca khoá nguồn dầu hỏa Trung Đông chừng 1 tháng thì trong nước mày chỉ mà có loạn diễn biến hòa bình con ơi.

 29. Việt Hóa said

  Bây giờ TQ đả hiểu ra thì đả muộn,tin TQ là tự sát.Sao TQ kg chửi Mỷ lợi dụng tình thế để bán vủ khí,TQ sợ hay nể Mỷ???

 30. Đình Hiếu said

  Thằng khổng lồ khóc lóc vì bị các nước láng giềng nhỏ bé bức bách?! Đúng là nước mắt cá sấu.

 31. trangchi said

  Thằng mù xem voi mới nói như thế này !

 32. Quốc Hận said

  bài báo của Long Thao vừa dọa vừa dỗ , chỉ có mấy thằng ngu sợ mất ghế gật đầu , còn dân Việt Nam đã biết tỏng , nếu cả gan gây chiến tranh , sẽ là mồi lửa thiêu trụi bọn Tầu cộng …………………

 33. Nga khởi đóng 2 tàu ngầm lớp Kilo 636 cho Việt nam

  http://biendong.vntime.vn/News.aspx?Section=TuongQuanQuanSu&obj=94ecc430-f85f-40b9-8ff2-0fecb84de6b0

  Nhà máy đóng tàu Sevmash của Nga sẽ tiếp tục đóng thêm 2 tàu ngầm lớp Kilo 636, bắt đầu vào tháng 3/2012. Phó Giám đốc của Công ty Cổ phần đóng tàu Sevmash, ông Mikhail Budnichenko cho biết: “Công ty đang đàm phán về hợp đồng này và đang chuẩn bị cho công việc bắt đầu đóng 2 tàu ngầm diesel-điện lớp Kilo 636, bắt đầu từ tháng 3/2012”.

  http://biendong.vntime.vn/News.aspx?Section=TuongQuanQuanSu&obj=94ecc430-f85f-40b9-8ff2-0fecb84de6b0

 34. Tao Tá Điền said

  Hợp Chủng Quốc Hoa Kỳ.
  kẻ có học thức thì chỉ cần đọc năm chữ trên là đủ, sự kính trọng – kỳ vọng và nể phục Quốc Gia này.
  còn cụm từ Cộng Hòa Nhân Dân trung Hoa, thọat nghe đã thấy ớn lạnh.
  Trong tiềm thức của cộng đồng Thế Giới, trung quốc vẫn là nước thuộc TG thứ 3, nghèo nàn và lạc hậu, với dân ớ chiếm 1/5 dân số Thế Giới, thể chế chính trị, độc quyền lãnh đạo của đảng cộng sản, xã hội bất công, tham nhũng làm nghiêng ngả chế độ, điều hành xã hội bằng súng đạn và luật rừng rú .. . . Thịt là tởm lợm.

 35. khoongloi said

  Hổ giấy mà cứ thích xưng rồng với phượng. Đúng là rồng lộn

 36. dưới chân núi lớn said

  tôi thật không hiểu saonhững luận điệunhư thế nầy được bọn tàu nó cho phổ biến khắp mọi nơi.người mỹ họ đâu còn dấu diếm gì đâu?
  mục đićh?người tàu giã vờ không biết,hay khôngdám biết?
  nước mỹ vẫn lãnh đạo thế giới,họtrở về phía sau và chỉ huy những cuộc chiến,tuy nhiên họ đã phân trách nhiệm,đương nhiên quyền lợi phải được rỏ ràng,
  họ cũng đã nói rỏ mặt trâṇ thái bình dươnglà cũa người mỹ.nóivậy không phải quân đội mỹ sẻ đổ bộ ,ở mặt trận vừa rồi ,đâu có quân đội mỹ,chỉ yểm trợ bằng haỉvàkhông quân,những chuyện như thế nầy mình đâu có thể nói nhiều ,hơn nữa biết gì mà noí.có một điều tôi dám khẳng định ,nếu biển đông có nhiều dầu,tàu hảy dang ra xa ,cà chớn là có chuyện chẳng lành,người mỷ không cạnh tranh trên thị trường tv tủ lạnh ,nhưng thị trường vủ khí ,xin lổi ai dám cạnh tranh,cuộc chiến nầy qũa thật rất cần cho cả thế giới giải quyết thất nghiệp.rắn bò khỏi hang chạy đi đâââu?tôi còn nghỉ ông nguyễn cơ Thạch biết rất rỏ ván cờ cũangười mỹ .người nhật cũng biết ,có lẻ họ đang đánh cờ .chờ xem.

 37. qx said

  Hehe Long Thao ơi là Long Thao, Mỹ nó đang dụ China bắn trước đấy, nó có thể thí nguyên cái hàng không mẫu hạm Washington đó, tin không?

  Bài học kẻ bắn trước mà thua trận thì bồi thường chiến phí quên rồi à, hung hăng rứa, một nắm công khố phiếu China mua được của Fed Mỹ là bù vào để đền cái toy mẫu hạm đấy, chờ mà coi hehe …

  qx

 38. DO THINH said

  TTXVN đã dẫn bài này. Với vị thế một cơ quan “lề phải” quyền lực to lớn, đề nghị TTXVN chuyển đến Quí vị đang nắm giữ trọng trách đất nước, mời có lời vàng ngọc / có gang có thép bình luận cho dân chúng được tỏ tường


 39. Không còn hy vọng gì cái thế đu dây để cố bám quyền lực nữa : tự phải ra đi hay sẽ bị đào thải ?
  =========================

  Thôi hết rồi Thời loài khỉ láu đu dây !

  Lý thuyết Domino trật đường ray lần này ! ! !

  Chẳng còn Thời Chiến tranh Lạnh nữa

  Mỹ đếch cần Nước tráo trở duy trì nơi đây

  Thế thượng phong Biển Đông nổi sóng

  Toàn Thế giới thức tỉnh trước hiểm họa tràn đầy

  Khựa Đại Hán bá quyền bá đạo

  Hà Nội cúi đầu đưa Tổ Quốc vào vòng chư hầu mất thây !

  TRIỆU LƯƠNG DÂN

 40. NMTD said

  Mấy thằng chiên gia dỏm Ba tàu toàn là những tên hiếu chiến, thích lấy hiệu “long”, bọn này phải gọi nó là “long đền” cặn bả mới đúng. Mở miệng ra là giọng đểu giả.

 41. Hieu Thien said

  Mỹ chưa động binh ở biển Đông vì chưa cần thiết phải “lấy dao xẻ trâu để mổ gà” thôi.
  Hiện nay nguồn cung dầu mỏ ở Phi Châu đang khó khăn với TQ.
  Mua qua phía Nga thì giá cao quá, vậy chỉ còn lại Biển Đông thôi là khả dĩ.
  Xét về mọi yếu tố trên bề mặt thì TQ hoàn toàn có khả năng động binh ở Biển Đông, vậy tại sao TQ vẫn chỉ dùng đòn gió ở đây?
  Bởi vì TQ vẫn chưa đủ khả năng thôi, hiện nay TQ mà động binh thì thực đã vào bẫy cửa Mỹ đang giăng ra .
  Tầu ô đâu phải kẻ ngu

 42. Otxanh said

  “Nếu Trung Quốc cứng rắn mà ngày càng có lý, tỏ ra được sức mạnh thì khả năng nhiều hơn sẽ là các nước coi lợi ích an ninh của bản thân là mục tiêu phải tính toán cao nhất sẽ từ bỏ ý nghì thờ ơ, đùa giỡn với Trung Quốc để trở về quỹ đạo láng giềng là bạn./.”
  Đó là cái lý của kẻ mạnh. Chắc phải định nghĩa lại “bạn”!
  TQ sẽ trỗi dậy như một nước phát xít.

  • Ẩn danh said

   danh khong xong viet nam ma con noi bay tu ngan xua toi nay co bao gio lam duoc gi neu ma gioi thi viet nam da mat doi
   nay ma doi dua voi lua my

Sorry, the comment form is closed at this time.

 
%d người thích bài này: