BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

449. TẠI SAO NHẬT BẢN CAN THIỆP VÀO BIỂN ĐÔNG?

Posted by adminbasam trên 29/10/2011

THÔNG TẤN XÃ VIỆT NAM

TẠI SAO NHẬT BẢN CAN THIỆP VÀO BIỂN ĐÔNG?

Tài liệu Tham khảo đặc biệt

Thứ sáu, ngày 28/10/2011

TTXVN (Bắc Kinh 20/10)

 

Bài của học giả Dương Bá Giang, Giáo sư Học viện Quan hệ quốc tế Trung Quốc, đăng trên tạp chí “Hoàn cầu” số ra ngày 16/10, phân tích động cơ Nhật Bản can thiệp tình hình Biển Đông như sau:

Gần đây những động thái can thiệp tình hình Nam Hải (Biển Đông) của Nhật Bản ngày càng mạnh lên. Ngày 27/9 Thủ tướng Nhật Bản Yoshihiko Noda cùng với Tổng thống Philíppin Aquino đến thăm Nhật Bản ra Tuyên bố chung, trong đó vấn đề Nam Hải và việc hai nước tăng cường hợp tác trong vấn đề Nam Hải là nội dung chính.

Lãnh đạo hai nước xác nhận “Nam Hải là cực kỳ quan trọng vì vùng biển này nối liền thế giới với châu Á – Thái Bình Dương, hoà bình ổn định ở Nam Hải là mối quan tâm chung của cộng đồng quốc tế. Tự do hàng hải, giao thông đường biển không bị cách trở, tuân thủ luật pháp quốc tế hiện hành và giải quyết hoà bình xung đột là phù hợp với lợi ích của hai nước và cả khu vực”, đồng thời nhấn mạnh đảm bảo an ninh đường biển ở Nam Hải là lợi ích chung của hai nước.

Hai bên quyết định nâng cấp đối thoại hiệp thương chính sách cấp thứ trưởng giữa Nhật Bản và Philíppin lên thành đối thoại chiến lược, hội nghị bộ trưởng ngoại giao và bộ trưởng quốc phòng “2+2” giữa Nhật Bản và Philíppin lần thứ 5 sẽ được tổ chức vào nửa đầu năm 2012. Hai nước sẽ đẩy mạnh giao lưu và hợp tác phòng vệ, thực hiện các chuyến thăm lẫn nhau giữa Tham mưu trưởng lực lượng phòng vệ trên biển của Nhật Bản và Tư lệnh hải quân Philíppin; hạm đội của lực lượng phòng vệ trên biển sẽ đi thăm Philíppin; thành lập cơ chế thảo luận, tham mưu hải quân giữa hai nước. Tăng cường hợp tác cảnh sát biển, tàu tuần tra lực lượng phòng vệ trên biển của Nhật Bản sẽ đi thăm Philíppin, giúp Philíppin huấn luyện đội cảnh vệ bờ biển, nâng cao khả năng tác nghiệp của đội cảnh vệ này.

Tuyên bố chung không có chữ nào nhắc đến Trung Quốc nhưng một số báo chí quốc tế, trong đó có cả báo chí Nhật Bản cho rằng ý đồ trong Tuyên bố chung nhắm vào Trung Quốc là không thể bàn cãi. Báo “Nihon Keizai” của Nhật Bản cho biết Philíppin là nước Đông Nam Á thứ ba thiết lập “quan hệ chiến lược” với Nhật Bản, cũng giống như Việt Nam và Inđônêxia đều có tranh chấp về chủ quyền biển với Trung Quốc. Trong ngoại giao châu Á, tỉ trọng xem xét vấn đề an ninh nhắm vào nước Trung Quốc trỗi dậy đang tăng lên.

Việc lấy Nam Hải làm đề tài, xác định Trung Quốc là mục tiêu để tăng cường hợp tác giữa Nhật Bản và Philíppin, mỗi nước có tính toán riêng nhưng so với Philíppin, cách tính toán của Nhật Bản còn mang nhiều “tính chất không hạn định” hơn, đa dạng hơn, vượt ra ngoài phạm vi vấn đề Nam Hải, lại càng vượt ra ngoài khuôn khổ song phương Nhật Bản-Philíppin.

Trước hết, Nhật Bản lôi kéo các nước Đông Nam Á cùng đối phó với Trung Quốc, ý đồ của Nhật Bản là hình thành chế độ phối hợp hai cánh giữa biển Hoa Đông và biển Nam Hải, tăng thêm con bài trong vấn đề Hoa Đông cũng như đảo Điếu Ngư (Senkaku), đồng thời phân tán áp lực trong nội bộ của nước mình. Trên bàn cờ chiến lược của Nhật Bản, các vấn đề về Nam Hải và Hoa Đông liên quan mật thiết với nhau. Nhật Bản muốn lôi kéo, rút ngắn khoảng cách với các nước Đông Nam Á để gây ảnh hưởng của mình ở khu vực. Để đảm bảo lợi ích an ninh ở trong và ngoài nước, biện pháp cơ bản của Nhật Bản không ngoài ba cách tính là tăng cường lực lượng phòng vệ tự chủ, củng cố liên minh Nhật-Mỹ và hợp tác khu vực. Ngoài việc xác nhận hai nước “có lợi ích chiến lược chung về đảm bảo an ninh hàng hải, Tuyên bố chung còn nhấn mạnh hai nước cùng có quan niệm giá trị cơ bản về tự do, dân chủ, nhân quyền, chính trị…, đồng thời cùng phát triển với tư cách là các nước kinh tế thị trường tự do và năng động”. Dụng ý của việc xác nhận như vậy là nhằm lợi dụng “ưu thế về quan niệm giá trị” để làm rõ hơn những điểm chung với các nước liên quan ở Đông Nam Á.

Ngoài ra, Nhật Bản còn muốn tỏ rõ địa vị quan trọng của mình trong chiến lược khu vực của Mỹ. Tháng 7 năm ngoái, tại Hội nghị ngoại trưởng của Diễn đàn khu vực ASEAN, Ngoại trưởng Mỹ Hilarry Clinton đã “bày tỏ quan tâm và hào hứng” đối với vấn đề Nam Hải, cho biết tranh chấp lãnh thổ các đảo ở Nam Hải liên quan đến lợi ích quốc gia của nước Mỹ, đề xuất phương pháp giải quyết bằng phương thức đàm phán đa phương. Không lâu sau đó báo chí chính thống của Nhật Bản đăng xã luận cho biết phải “thông qua hợp tác quốc tế để ngăn chặn Trung Quốc ra vào ở Nam Hải”. Trong tuyên bố chung lần này, Thủ tướng Noda đã cố ý nhấn mạnh Nhật Bản và liên minh Nhật-Mỹ phát huy vai trò không thể thiếu được trong việc ổn định và sự phồn vinh ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Nhật Bản phải chứng minh cho Mỹ thấy được rằng mặc dù “đã mất 20 năm”, lại vừa trải qua thảm hoạ hạt nhân do động đất, gọi là “thảm hoạ 11/3” nhưng Nhật Bản vẫn có ý nguyện kiên định và có đủ khả năng ủng hộ, phối hợp với Mỹ điều chỉnh chiến lược khu vực. Đặc biệt trong giai đoạn hiện nay, một số vấn đề như căn cứ Futenma, TPP (Hiệp định đối tác kinh tế chiến lược xuyên Thái Bình Dương)… đã dây dưa mãi chưa được giải quyết, Chính quyền Obama đứng trước cuộc bầu cử tổng thống đã “không dễ dàng kiên nhẫn” đối với Nhật Bản nên nội các của Noda đặc biệt cần thể hiện được mặt hợp tác, phối hợp với Mỹ.

Nhưng phối hợp với Mỹ, “bảo vệ an ninh hàng hải” lại không phải là toàn bộ động cơ để Nhật Bản can dự vào Nam Hải. Thời kỳ đầu sau chiến tranh Nhật Bản coi Đông Nam Á là bàn đạp để khôi phục kinh tế và trở lại với cộng đồng quốc tế, sau đó lại coi Đông Nam Á là chỗ dựa về địa chính trị và sân sau chiến lược để trở thành nước lớn chính trị, một thời gian dài trọng tâm viện trợ đối ngoại của Nhật Bản đã nghiêng về khu vực này. Tuyên bố chung Nhật Bản-Philíppin lần này xác nhận hai nước sẽ cùng nỗ lực, thúc đẩy sớm thực hiện cải tổ Liên hợp quốc trong đó có nội dung tăng thêm ghế của nước thành viên thường trực và không thường trực của Hội đồng bảo an Liên hợp quốc.

Tuyên bố chung nhấn mạnh hai nước sẽ tận dụng cơ hội của các hội nghị khu vực và đa phương để tổ chức nhiều hơn nữa các cuộc đối thoại cấp cao, đặc biệt là cơ hội “hợp tác chặt chẽ” tại Hội nghị cấp cao Đông Á sẽ tổ chức vào tháng 11 tới đây. Liệu Nhật Bản có công khai ủng hộ lập trường của Việt Nam và Philíppin trong khung cảnh  quốc tế bằng hành động tiếp theo, thúc đẩy tổ chức đàm phán đa phương giải quyết vấn đề tranh chấp Nam Hải hay không, vấn đề này sẽ trở thành chiếc hàn thử biểu để trắc nghiệm chính sách đối với Trung Quốc của nội các Noda.

Tuy vậy, đứng trước các vấn đề như tái thiết sau sự cố hạt nhân, chấn hưng kinh tế, giảm thâm hút ngân sách, hoàn thiện chiến lược năng lượng, áp lực lớn nhất đối với nội các của Noda vẫn còn là tình hình trong nước. Các chính trị gia thuộc pháo chiến lược ở Tôkyô đều biết rõ rằng Trung Quốc là một cơ hội trong việc giúp Nhật Bản loại bỏ suy thoái, giải quyết các vấn đề kinh tế xã hội, nội các Noda không thể không tính đến lợi ích hiện thực. Bởi thế, việc Nhật Bản can dự vào vấn đề Nam Hải, phối hợp với Mỹ, kiềm chế Trung Quốc, nâng cao giá trị của bản thân, lôi kéo ASEAN, liệu những việc làm đó của Nhật Bản có được như ý nguyện hay không, vấn đề này cũng đang đặt ra một câu hỏi bỏ ngỏ./.

9 bình luận trước “449. TẠI SAO NHẬT BẢN CAN THIỆP VÀO BIỂN ĐÔNG?”

 1. Ngoton94 said

  Ban chat that cua trung quoc la; gian,tham,doc ac; doc ac ca voi chinh nguoi tau vi vay ko ai trong khu vuc nay muon la doi tac chien luoc voi trung quoc ca boi ca nuoc trung quoc la tap chung phan con lon hon phan nguoi chu dau co thuan chung chi la mot dan toc dau? Nen chang cong dong cac nuoc o khu vuc dong va dong nam a cung nhau tay chay tau duoi cut het lu nguoi hoa ve nuoc?

 2. UBND ĐẬP PHÁ MỒ MẢ CỦA DÂN said

  UBND ĐẬP PHÁ MỒ MẢ CỦA DÂN, XEM TẠI ĐÂY:
  http://chhv.wordpress.com/2011/10/28/ha-trinh-ca-s%E1%BB%B1-th%E1%BA%ADt-cai-g%E1%BB%8Di-%E2%80%9Cgi%E1%BA%A3i-nhan-quy%E1%BB%81n-vi%E1%BB%87t-nam-2011%E2%80%9D/

  UBND ĐẬP PHÁ MỒ MẢ CỦA DÂN, XEM TẠI ĐÂY:
  http://chhv.wordpress.com/2011/10/28/ha-trinh-ca-s%E1%BB%B1-th%E1%BA%ADt-cai-g%E1%BB%8Di-%E2%80%9Cgi%E1%BA%A3i-nhan-quy%E1%BB%81n-vi%E1%BB%87t-nam-2011%E2%80%9D/

  UBND ĐẬP PHÁ MỒ MẢ CỦA DÂN, XEM TẠI ĐÂY:
  http://chhv.wordpress.com/2011/10/28/ha-trinh-ca-s%E1%BB%B1-th%E1%BA%ADt-cai-g%E1%BB%8Di-%E2%80%9Cgi%E1%BA%A3i-nhan-quy%E1%BB%81n-vi%E1%BB%87t-nam-2011%E2%80%9D/

 3. Uncivilized Chinese boat attacked Patrol-Ship of Japan in Senkaku Islands


  Dân Nhật dân Tàu đang biểu tình vào cuộc khẩu chiến
  ==========================

  Dân Nhật – Tàu vào cuộc khẩu chiến

  Biểu tình tranh chấp đảo đòi quyền

  KIM CÁC nằm vùng biển Nhật Bản

  Tàu gọi ĐIẾU NGƯ quyết nhận liền !

  HÒANG SA dám đổi là Tây Sa lũ Khựa !

  TRƯỜNG SA thành Nam Sa bọn điên !

  Hòang Hải – Hoa Đông bỗng dậy sóng

  Hòa Bình khu vực đang ngả nghiêng ….

  Mặt THẬT trên biển Hoa Đông – mặt TRÁI trên Biển Đông
  ===================================

  Siêu cường hai mặt như Tào Tháo ! !

  Rõ nặc mùi Đại Hán tào lao !

  Biển Hoa Đông : Tàu to họng giận dữ

  Biển Đông : Khựa hải tặc lao nhao

  Bắt giữ tàu cá Việt nộp phạt

  Trước đó bắn giết máu đổ trào !

  Gọi ĐIẾU NGƯ đảo KIM CÁC Nhật

  NAM SA TÂY SA cứ thế hàng rao

  Gọi HÒANG SA – TRƯỜNG đảo Việt

  Còn lạ gì con cháu thằng MAO !

  TRIỆU LƯƠNG DÂN

 4. honda said

  Kẻ gian thường có tật giật mình, là kẻ chuyên gây rối, cậy lớn bắt nạt bé, tham lam, gian hùng biển lận, bao năm tồn tại mà chẳng có ai muốn làm bạn, làm đồng minh, vì họ biết làm bạn với Trung Cộng thì trước sau cũng bị lợi dụng, chèn ép, xâm lấn. Do vậy, nay cứ thấy các nước xung quanh có động thái kết giao nào thì TC cũng gen tức, bực bội và trực tìm cách gây khó dễ. Thật đáng thương cho một nước thì lớn, mà tầm nhìn và cách hành sử thì lại nhỏ. Làm sao mà họ thành cường quốc được!

 5. Ẩn danh said

  Trong bài này, tác gỉa vô tình đã lộ ra sự ghen tị với cái “ưu thế về quan niệm các gía trị” mà nhân dân TQ không được hưởng, đó là những gía trị về dân chủ, nhân quyền, tự do tôn giáo, tự do tư tưởng…
  Nhật Bản liên kết với các nước bạn khác vì “an ninh hàng hải”, tức là vì hòa bình của thế giới, đề cao cảnh giác với những thế lực có tiềm năng bành trướng.
  Trung Quốc chỉ có TIỀN. Châu Âu và Nhật Bản có thể cần sự giúp đỡ về tài chính của TQ, nhưng trong nền kinh tế toàn cầu hiện nay, quyền lợi của các đối tác có liên hệ với nhau, TQ bỏ tiền ra cũng có lợi cho TQ.
  Các nước mong TQ không đặt điều kiện để bắt nước khác phụ thuộc vào họ. Chủ quyền đất nước, “an ninh hàng hải”, hòa bình của thế giới, là bất khả xâm phạm,

 6. said

  Vịt đối phó còn đang lo ngay ngáy, cái thằng bé tí bên cạnh mua 1 cái tầu ngầm mà đã rùm beng lên dọa này dọa nọ, có dám làm gì đâu. China mà. Tổ cha cái thằng to xác xấu tính.

 7. Trần Tự Do said

  Bài báo đe dọa Nhật trong việc liên kết với Philipin giải quyết vấn đề Biển Đông : “Các chính trị gia thuộc phái chiến lược ở Tôkyô đều biết rõ rằng Trung Quốc là một cơ hội trong việc giúp Nhật Bản loại bỏ suy thoái, giải quyết các vấn đề kinh tế xã hội, nội các Noda không thể không tính đến lợi ích hiện thực”.

  Nhưng xin gửi tác giả bài báo mấy ý kiến sau:

  Nếu TQ mạnh lên về kinh tế, quân sự mà tiến bộ về nhân quyền và hành xử nhân văn thì thế giới sẽ vui mừng (như thế giới từng vui mừng trước sự phát triển của Hoa Kỳ cuối thế kỷ 19 đầu thế kỷ 20), việc gì thế giới phải lo ngại như hiện nay?

  Đất nước TQ vừa mạnh vừa nhân văn, thì tại sao ít người nước ngoài muốn nhập cư vào TQ, mà ngược lại những công dân thuộc loại ưu tú ( trí thức và nhưng người giầu) của TQ lại muốn là công dân của Âu, Mỹ kể cả của Nhật?

  Thực tế, trong đối nội tỏ ra quyết đoán, coi thường nhân quyền của người dân TQ, coi thường các giá trị văn minh phổ quát .

  TQ công khai lợi dụng những lợi thế (sức mạnh) kinh tế, về thị trường làm chỗ dựa cho chính sách đối ngoại “bạo lực” trong các quan hệ với VN, Philipin, Nhật, Ấn, Mỹ… .TQ không che đậy tham vọng về tài nguyên, lãnh thổ, lãnh hải không chỉ ở những phần Biển, đất giáp TQ mà còn cả các khu vực ở các Châu lục khác.

  Chính những điều trên buộc các nước VN, Philipin, Asean, Nhật, Mỹ, Ấn… phải liên kết để phòng thủ (đối phó) với TQ.

 8. xman said

  Có mấy nước láng giềng Hàn Quốc, Nhật Bản, Phi và Vịt thì Trung Quốc lúc nào cũng phải lo đối đầu thế này thì làm ăn gì

Sorry, the comment form is closed at this time.

 
%d người thích bài này: