BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

440. BIỂN ĐÔNG SẼ LÀ NƠI ĐỐI ĐẦU GIỮA MỸ VÀ TRUNG QUỐC?

Posted by adminbasam trên 27/10/2011

THÔNG TẤN XÃ VIỆT NAM

Tài liệu tham khảo đặc biệt

Thứ Ba, ngày 25/10/2011

BIỂN ĐÔNG SẼ LÀ NƠI ĐỐI ĐẦU GIỮA MỸ VÀ TRUNG QUỐC?

TTXVN (La Habana 17/10)

Trang mạng BBC mới đây đã đăng bài phân tích của tác giả Abraham Zamorano, liên quan đến thoả thuận vừa qua giữa Việt Nam và Trung Quốc về Biển Đông. Bài báo viết Bắc Kinh và Hà Nội vừa cam kết đảm bảo hoà bình tại Biển Đông, với những lời tốt đẹp nhưng rất khó trở thành hiện thực trong một khu vực hội đủ các yếu tố có thể châm ngòi kho thuốc nổ địa chính trị thế giới nay mai. Và đây sẽ là nơi – theo ý kiến của giới phân tích – diễn ra sự đối đầu giữa Trung Quốc và Mỹ.

Thoả thuận Trung Quốc-Việt Nam đưa ra một số giải pháp, như thiết lập một “đường dây nóng” đối với các trường hợp khẩn cấp hoặc cam kết gặp gỡ hai lần trong năm nhằm giải quyết những bất đồng, cũng như các thoả thuận về hợp tác khoa học và phân định ranh giới theo luật pháp quốc tế. Biển Đông là khu vực giao thương quan trọng của hàng hải quốc tế, là nơi – theo ước tính – có nguồn trữ lượng dầu khí khá lớn hiện chưa rõ thuộc về quốc gia nào, và là tâm điểm của sự đối đầu của Trung Quốc đối với quyền bá chủ của Mỹ.

Theo nhà phân tích Robert D. Kaplan, thế kỷ XXI có thể sẽ đánh dấu sự đụng độ về quân sự giữa Trung Quốc và Mỹ tại khu vực Biển Đông. Ông nhận định, nếu đó không phải là một cuộc chiến với qui mô lớn, thì cũng sẽ là một loạt cuộc chiến tranh lạnh. Cũng theo Kaplan, cuộc chiến giành vị thế trong khu vực không nhất thiết phải sử dụng giao tranh. Phương ngôn Trung Quốc có câu: “Người chinh phục vĩ đại nhất chính là người chiến thắng kẻ thù không cần một quả đấm”. Bắc Kinh là như vậy, tạm thời, họ áp dụng cái gọi là ngoại giao thương mại, tức là thắt chặt mối quan hệ kinh tế và luôn miệng tuyên bố rằng “không sử dụng vũ lực hoặc đe doạ sử dụng vũ lực”. Thoả thuận vừa ký với Việt Nam là nằm trong định hướng đó.

Mặt khác, Trung Quốc đang khẩn trương cho một cuộc chạy đua hiện đại hoá công nghệ-vũ khí. Việc hạ thuỷ tàu sân bay đầu tiên, các cuộc bay thử của chiếc máy ba tàng hình là một vài ví dụ. Đồng nhất với quan điểm trên, giám đốc cơ quan Giám sát về Chính sách Trung Quốc của Tây Ban Nha, ông Xulio Rios cho rằng sự trỗi dậy của Trung Quốc với tư cách một bên tham gia quốc tế là một vấn đề thách thức đối với Mỹ, bởi điều này có thể dẫn đến tranh chấp quyền lực bá chủ của họ trên phạm vi toàn cầu. Trong khi đó, Mỹ, mặc dù có lần tuyên bố rõ Biển Đông là khu vực “lợi ích quốc gia”, vẫn kêu gọi bất kỳ cuộc tranh chấp nào cũng cần được giải quyết bằng con đường đối thoại. Vấn đề là ở chỗ người Mỹ sẽ để cho Trung Quốc xiết dây thòng lọng đến đâu đối với người Việt Nam và Philippin trước khi họ can thiệp, nếu như điều đó có thể xảy ra.

Mối đe doạ từ Trung Quốc

Cách đây mười năm, thế giới dự báo với đà tăng trưởng chóng mặt, Trung Quốc sẽ vươn lên vị trí nền kinh tế đứng thứ hai của thế giới vào năm 2020. Tuy nhiên, những dự báo đó đã nhầm trong tình hình hiện tại. Cùng với đà phát triển trở thành siêu cường về kinh tế, Trung Quốc đã thực sự bước vào quá trình hiện đại hoá một cách sâu rộng các lực lượng vũ trang của mình. Ngân sách dành cho quốc phòng không ngừng tăng, đặc biệt kể từ khi cuộc chiến Côxôvô đã chỉ cho họ thấy tầm quan trọng của khả năng công nghệ trong lĩnh vực quân sự. Năm 2011, ngân sách quốc phòng của Trung Quốc ước khoảng 91,5 tỷ USD, tăng 12,7%, mặc dù còn xa mới đạt tới con số trên 140 tỉ USD mà Mỹ đã đầu tư cho chi phí quốc phòng.

Bắc Kinh luôn khẳng định sẽ giải quyết bằng con đường hoà bình các mối quan hệ quốc tế. Song, việc ráo riết đầu tư cho kho vũ khí của họ không ngoài mục đích đang nhắm tới ý nghĩa sâu xa trong câu thành ngữ Latinh nổi tiếng “Si vis pacem, para bellum” (Nếu người muốn hoà bình, thì hãy chuẩn bị chiến tranh). Một ví dụ mà ông Kaplan đưa ra là việc Trung Quốc đầu tư khá lớn cho tàu ngầm kể cả loại chạy bằng diezel và tàu ngầm hạt nhân. “Đây là một dấu hiệu cho thấy họ không chỉ nhằm bảo vệ các bờ biển của họ, mà còn muốn bành trướng ảnh hưởng xa hơn nữa trong khu vực Thái Bình Dương”, ông Kaplan nhận xét.

Vùng biển Đông từng là nơi diễn ra những biến cố giữa các tàu Trung Quốc và tàu Việt Nam, đồng thời là trung tâm nổ ra các cuộc khẩu chiến ngoại giao giữa các bên có liên quan. Tổng tham mưu trưởng Quân đội Trung Quốc, tướng Trần Bính Đức từng phàn nàn trước các cuộc tập trận chung của Mỹ và Philippin trong khu vực. Ông nói: “Chín quốc gia trong khu vực Biển Đông ít nhiều đang cấu kết với nhau chống lại Trung Quốc, và vì thế, họ phụ thuộc vào sự hậu thuẫn về ngoại giao và quân sự của Mỹ”.

Thực vậy, việc nhìn nhận Trung Quốc như một mối đe doạ đã đẩy các nước trong khu vực tiến gần với Mỹ hơn. Điển hình là Việt Nam, từng một thời là kẻ thù của Oasinhton, thì giờ đây đang trở thành một đồng minh mới của họ. Nhân dịp diễn ra các cuộc tập trận chung giữa Việt Nam và Mỹ tháng 8/2010, ông Nguyễn Mạnh Hùng, giáo sư ngành Quan hệ quốc tế thuộc trường Đại học Mason (Mỹ), đã phát biểu rằng sợi dây nối liên minh này chủ yếu là dầu khí. “Mặc dù chưa ai có thể khẳng định liệu trữ lượng dầu có nhiều như ở Arập Xêút hay không, ngoại trừ nền khoa học chính xác” , ông Hùng nói. Còn theo nhận định của nhà phân tích gốc Hoa, ông Minxin Pei, thì sự phản ứng chính tức của Oasinhton trước căng thẳng ngày một leo thang ở Đông Nam Á cho đến thời điểm này là trung lập. Mặc dù Ngoại trưởng Hillary Clinton có lần đã chỉ rõ những gì đang diễn ra tại khu vực Biển Đông liên quan đến “lợi ích quốc gia” của Mỹ, nhưng theo ông Minxin, điều đó không thể tách rời lập trường mang tính lịch sử của họ.

Khởi chiến thì dễ, nhưng kết thúc thì khó

Theo giới phân tích, khởi chiến với Trung Quốc là điều khá dễ và có trăm nghìn lý do để châm ngòi thùng thuốc nổ, không chỉ vấn đề liên quan đến Đài Loan. Song, vấn đề đặt ra là sẽ kết thúc cuộc chiến đó như thế nào với cường quốc có trên 1,3 tỉ dân này? Michael Vickens, cựu nhân viên thuộc lực lượng đặc biệt và Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA), hiện đang làm cho Trung tâm Cố vấn Chiến lược và Ngân sách tại Oasinhton, nói rằng để kết thúc một cuộc chiến đòi hỏi phải áp đặt một sự thay đổi chế độ, và điều này không đơn giản đối với người Trung Quốc.

Mặt khác, Trung Quốc có nhiều lý do để không muốn bùng nổ một cuộc đụng độ vũ trang với Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN). Con số 230 tỉ USD trao đổi thương mại giữa Trung Quốc và các nước thành viên trong khối ASEAN là vô cùng lớn đối với cả hai bên, và là khu vực lớn thứ ba về thương mại tự do của thế giới. Chỉ tính riêng xuất khẩu của Trung Quốc sang các nước trong khu vực tới đầu năm 2011 đạt khoảng gần 118 tỉ USD, tăng 21,8% tính từ tháng 8/2010.

Tóm lại, dù nguồn lợi về buôn bán có lớn đến đâu, nếu các cuộc tranh chấp hải đảo giữa Trung Quốc và Việt Nam tăng lên tới mức độ nguy hiểm, thì Mỹ sẽ không thể tránh khỏi rơi vào một tình huống hết sức phức tạp. Và không ai nghĩ rằng sau những biến cố có tính nhạy cảm trong quan hệ hai nước, giờ đây Trung Quốc và Việt Nam đang bắt tay nhau để cùng chia sẻ nguồn dầu khí trong khu vực. Thoả thuận song phương vừa ký kết có thể là một điểm xuất phát đầy hứa hẹn./.

12 phản hồi tới “440. BIỂN ĐÔNG SẼ LÀ NƠI ĐỐI ĐẦU GIỮA MỸ VÀ TRUNG QUỐC?”

 1. hongbang said

  Không hiểu giới lãnh đạo Trung cộng đã hứa hẹn gì với nhóm quyền lực Việt Nam (ngoài những điều nêu công khai trong tuyên bố chung gần đây ) và nhóm quyền lực Việt Nam trông chờ gì ở Mỹ trong vấn đề biển Đông? Chỉ biết rằng đây là con dao 2 lưỡi đối với an ninh quốc gia và khu vực, và cũng không loại trừ khả năng khi kết thúc cuộc chiến (nếu nó diễn ra) thì chính sự Việt Nam sẽ có thay đổi theo xu hướng nào cũng chưa có thể biết được.

 2. […] https://anhbasam.wordpress.com/2011/10/27/bien-dong-se-la-noi-doi-dau-giua-my-va-tq/#more-32530 Share this:TwitterFacebookLike this:LikeBe the first to like this post. This entry was posted in Uncategorized. Bookmark the permalink. ← Từ Phong trào Occupy Wall Street, nghĩ đến hai vấn nạn của loài người […]

 3. Viet nhan said

  Đọc bài này xong, dọc tin sau lại càng lo
  http://gocsan.blogspot.com/2011/10/us-gas-find-off-vietnam-adds-to-china.html

 4. Tần Cối said

  THỐI THA
  Đọc bài viết chống Mỹ và nâng bi Tàu này có người Việt nào không thấy thối hoắc?

  Lãnh thổ có chủ quyền của nước nhỏ là Việt Nam, lại là nơi “là tâm điểm của sự đối đầu của Trung Quốc đối với quyền bá chủ của Mỹ.”

  Xưa nay Mỹ là “bá chủ” Biển Đông và ngư dân Mỹ đã đánh bắt cá hoặc các công ty Mỹ đã ăn cướp các mỏ dầu?

  Nếu có ai đó thách thức và ngăn chặn thằng ăn cướp thì đó là “bá chủ”? Tác giả ca ngợi hành động cướp bóc của Tàu là đối đầu với Mỹ?

  Càng thối tha hơn khi tác giả ca ngợi Tàu chỉ cần hăm dọa và gây chiến tranh các kiểu (không có tiếng súng) là đã bức ép được đảng cộng sản Việt Nam ký thỏa thuận. Trung Cộng là người chinh phục vỹ đại!? Sao tác giả không ca ngợi Hitler, Thành Cát Tư Hãn luôn đi.

  Tác giả còn hăm dọa mọi người chớ có dây vào quyền ăn cướp của Tàu vì “rất khó kết thúc” với 1,3 tỷ dân và còn hăm he là Tàu rất dễ khởi chiến với bất kỳ nước nào!

  Tác giả ngạo mạn ca ngợi Tàu muốn ăn cướp một cách ôn hòa (ý bảo ASEAN đầu hàng đi) vì Tàu có lợi ích lớn để khai thác hòa bình thị trường các nước ASEAN! Sao không hỏi người Nhật: “Tàu chúng mày muốn có bạn thì đừng ngạo mạn”. Nhân dân ASEAN cũng có quyền nói như Nhật chứ. Muốn buôn bán thì đừng ăn cướp.

  Tác giả còn luôn miệng xúc xiểm và chia rẽ Việt nam là kẻ thù của Mỹ, cũng như Mỹ là kẻ thù của Việt Nam! Chắc tác giả là người quen của báo QĐND.

  NGUY HIỂM nhất là tác giả hăm dọa Mỹ là Việt Nam đã đầu hàng và bán nước cho Tàu rồi đó. Liệu thần hồn trước khi binh vực Việt Nam kẻo mất cả chì lẫn chài và quê độ.

  Gớm quá. Bọn bồi bút TTXVN đã dịch bài báo thối tha mà không có thêm chữ “TÁO TỢN & NGANG NGƯỢC”.

 5. NGUYEN VAN LONG said

  SAM TRANG TRINH DA TIEN DOAN SE CO CHIEN TRANH BIEN DONG
  KINH NGU HAI NGOAI HUYET LUU HONG
  NGUU XUAT LAM DIEN CHINH DONG
  NHUOC DAI UNG LAI SU TU THUONG
  TU PHUONG BTHIEN HA THAI BINH PHONG
  NAM 2013 HOAC SOM HON CHIEN TRANH BIEN DONG DAY SONG GIUA TRUNG CONG VA VIET NAM .SAU NHO MY VA DONG MINH MOI THANG TRUNG CONG VA SAU MOI CO THAI BINH

  • CHẮC CHẮN tin nóng này ĐÃ KIỂM CHỨNG lời Tiên tri của SẤM TRẠNG TRÌNH :

   Chắc chắn có Chiến tranh BIỂN ĐÔNG !


   Exxon ‘tìm thấy dầu ngoài khơi Việt Nam’
   thứ tư, 26 tháng 10, 2011

   Giếng khoan ở lô 119 (điểm đen) nằm gần đường chín đoạn của Trung Quốc
   Tập đoàn ExxonMobil của Hoa Kỳ loan báo đã tìm thấy dầu khí ở ngoài khơi Việt Nam, gần LƯỠI BÒ đường yêu sách chủ quyền chín đoạn của Trung Quốc.

   Lô 119 nằm ngoài khơi thềm lục địa Việt Nam, thuộc vùng biển các tỉnh Đà Nẵng, Quảng Ngãi và Quảng Nam, rất gần đường chín đoạn mà Trung Quốc lập ra để đòi hỏi chủ quyền Biển Đông. Đường yêu sách này còn được gọi là đường ‘lưỡi bò’, bao quanh tới 80% diện tích Biển Đông.


   Thái độ mạnh bạo của công ty Hoa Kỳ trong việc tiếp tục theo đuổi các dự án làm ăn với Việt Nam cho dù bị áp lực từ Trung Quốc.

   Trữ lượng dầu khí

   WSJ nhận xét rằng nếu lượng dầu khí mà ExxonMobil tìm thấy quả thực có khả năng thương mại, thì đây là tin mừng cho Việt Nam, quốc gia trông chờ nhiều vào thu nhập từ dầu thô.

   Việt Nam đang là nước sản xuất dầu thô lớn thứ ba Đông Nam Á.
   Tuy nhiên giới phân tích nói cần phải chờ xem trữ lượng tiềm năng của giếng khoan này là bao nhiêu.

   Tiềm năng dầu khí có thể làm tăng tranh chấp

   WSJ dẫn lời phân tích gia Phil Weiss từ công ty Argus Research nói: “Khó có thể bình luận tầm quan trọng của phát hiện mới này khi chúng ta chưa biết trữ lượng, nhưng chắc chắn đây là tin tốt đối với Exxon vì khu vực khoan dầu được nhiều người cho là giàu tiềm năng”.*

   Tiềm năng dầu khí nếu được chứng thực ở các lô trên thềm lục địa Việt Nam có khả năng sẽ làm tranh chấp chủ quyền tại khu vực thêm gay gắt.

   Bằng nhiều cách, Trung Quốc đã gây áp lực buộc nhiều công ty nước ngoài muốn làm ăn với Việt Nam phải rút lui.

   Thế nhưng trong khi các hãng dầu như BP của Anh chấp nhận ngừng dự án, thì các công ty Mỹ, được tin là có hậu thuẫn của Washington, giữ thái độ kiên quyết hơn.

  • Ẩn danh said

   Ô hô! Thế sự tự bềnh bồng.
   Nam Bắc hà thời thiết lộ thông?
   Hồ ẩn sơn trung mao tận bạch,
   Kình cư hải ngoại huyết lưu hồng.
   Kê minh ngọc thụ thiên khuynh bắc,
   Ngưu xuất lam điền nhật chính đông.
   Nhược đãi ưng lai sư tử thượng,
   Tứ phương thiên hạ thái bình phong!

 6. binhnhidienbien said

  le tu nhien la nuoc nao manh ma co ly tuong tu do dan chu thi cac nuoc tren the gioi nay tu nguyen lien ket suy ton lam ba chu con nuoc nao chua thoat khoi yeu kem con othoi dai an thit nguoi mau ham ve chai chua thanh thao cho may bay cat canh ha canh , maybay khoe la hien dai ghe gom ma vua bieu dien da dam dau xuong dat chet chay ca phi cong,roi lai suot ngaykhoac lac hung manh tieu diet lang gieng nay trong 3 gio lang gieng kia trong 2gio thi do chi la mot thang dien kieu hit ler cua the ky 21 nay thoi,ci nhin gadafi day ma noi guong

 7. dưới chân núi lớn said

  nếu khởi điểm dể,kết thúc vô cùng tuyệt diệu.taṇg ,hồi , mông ,mãn ,quảng ̣đông.cãm ơn nước mỷ.hồng kong ,đaì loan cũng cám ơn .họ đoì độc lập .chỉ có hań không biết nghỉ sao.
  cộng sản vn hảy trở về vơí dân tộc,đoái công chuộc tội,lấy lại biển đão ,lấy lại biên cương,
  để có một thời thái hoà thịnh trị.dân chúng sẻ biết ơn

 8. Trung Lập said

  Nhờ có Ấn Độ mà TQ mềm mỏng trở lại,việc khai thác chung với TQ thì cơ hội hiếm thấy nhưng 1 % có thể VN chấp nhận.Bây giờ thì thấy rỏ thêm nếu gây chiến tranh TQ sẻ mất đi lợi ich về kinh tế(xuất khẩu hàng hóa đến các nước Asean),trừ phi TQ muốn mở rộng thêm ngành kinh doanh vủ khí như NGA và MỶ.


 9. ĐỒNG MINH với HOA KỲ là MỆNH LỆNH của THỜI ĐẠI
  Cù Huy Hà Vũ

  KHI VIỆT NAM có DÂN CHỦ TỰ DO đứng về phía đồng minh MỸ – ÂU – NHẬT – ẤN chắc thể nào Không quân Việt Nam cxng có cơ hội chơi F 35 máy bay tiêm kích TÀNG HÌNH …..

  Khi Đại bàng Đen tàng hình tung cánh bay !
  ======================

  Đại bàng Đen hùng dũng Đỉnh Không gian

  Cất cánh hạ cánh thẳng đứng ngang tàng

  Phi cơ tàng hình siêu tiêm kích

  Đa năng không có đối thủ tương ngang

  Lũy thừa sức mạnh Không quân Mỹ

  Vận hội lịch sử kỷ nguyên mới sang trang

  Mỹ đã và đang dẫn đầu cả Thế giới :

  Máy bay tiêm kích Thế hệ 6 huy hoàng

  TRIỆU LƯƠNG DÂN

Sorry, the comment form is closed at this time.

 
%d bloggers like this: