BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

439. Nhân đọc các văn bản được ký kết trong chuyến thăm Trung Quốc của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Posted by adminbasam trên 26/10/2011

Bauxite Việt Nam

Nhân đọc các văn bản được ký kết

trong chuyến thăm Trung Quốc

của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Nguyễn Trọng Vĩnh

Đọc bản thỏa thuận giữa 2 Tổng Bí thư đăng trên báo Nhân dân ngày 12/10, bản về thỏa thuận trên biển và bản tuyên bố chung Việt Nam – Trung Quốc ngày 16/10/2011, tôi có cảm tưởng là các văn bản đã được Trung Quốc soạn thảo sẵn, đoàn Việt Nam có thêm bớt đôi chỗ để thành văn bản thỏa thuận giữa “hai nhà lãnh đạo”, giữa “hai bên”. Do Trung Quốc soạn thảo hoặc nêu ra trước, nên chứa đựng nhiều lời lẽ thân thiện giả dối, không đúng thực tế, chủ yếu là có lợi cho Trung Quốccó chỗ có tính chất ràng buộc Việt Nam. Có những đoạn, những câu mập mờ, khó hiểu.

Vẫn lại “phương châm 16 chữ” “tinh thần 4 tốt”, nhưng khi lập lại quan hệ bình thường, Trung Quốc có thực hiện đâu!

Nào đâm chìm tàu cá, bắt, bắn ngư dân Việt Nam, bắt tàu cá của ngư dân hoạt động trong vùng biển của Việt Nam, tịch thu tài sản, ngư cụ, đòi tiền chuộc, cấm, đuổi ngư dân ta đánh cá trong lãnh hải và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, cắt cáp tàu Bình Minh 2, phá cáp tàu Viking II, gần đây “Hoàn cầu thời báo, cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc còn dọa đánh Việt Nam (và Philippines), phát ngôn: “giết những con gà để dọa bầy khỉ”… Thế mà là “hữu nghị và 4 tốt” à? Thật là giả dối một cách trắng trợn.

“Khẳng định tình hữu nghị Việt-Trung là tài sản quý báu của hai Đảng, hai nước và nhân dân hai nước… truyền mãi cho các thế hệ mai sau” (!). Cướp đảo Hoàng Sa của Việt Nam, đánh Việt Nam năm 1979 giết hại nhân dân, tàn phá các tỉnh biên giới của Việt Nam, bắn giết bộ đội đồn trú Việt Nam, chiếm cao điểm 1509 trong huyện Vị Xuyên, Hà Giang và bao nhiêu hành động ngang ngược gây hấn ở biển Đông như nói trên… đâu phải là tình hữu nghị và tài sản quý báu của nhân dân Việt Nam. “…Truyền mãi cho các thế hệ mai sau” là điều không thể có trên thực tế. Lãnh tụ của Trung Quốc Mao Trạch Đông đã từng nói rất đúng là: “Không có kẻ thù vĩnh viễn không có bạn vĩnh viễn”. Ví như trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ của Việt Nam thì Trung Quốc là bạn của Việt Nam. Nhưng đến khi Trung Quốc đem quân tấn công các tỉnh biên giới Việt Nam năm 1979 thì đâu còn bạn nữa, Trung Quốc đã trở thành kẻ thù của nhân dân Việt Nam hai năm rõ mười. Và khi bình thường hóa quan hệ trở lại thì hai bên lại là bạn của nhau. Cuối tháng 9/2011 tờ Hoàn cầu thời báo cơ quan ngôn luận của Đảng cộng sản Trung Quốc dọa đánh Việt Nam và Philippines; nếu sau này Trung Quốc đánh Việt Nam thật thì Trung Quốc đương nhiên lại là kẻ thù của Việt Nam, chứ làm sao mà bạn lại đi giết bạn được. Đối với Mỹ cũng vậy, khi Mỹ đổ quân vào đánh Việt Nam thì Mỹ là kẻ thù của Việt Nam. Sau khi khép lại quá khứ, lập lại quan hệ ngoại giao với nhau, làm ăn buôn bán với nhau, lãnh đạo đến thăm viếng nhau, thì Mỹ cũng là bạn của Việt Nam như các nước khác.

Điểm 3 trong hội đàm nêu: “Hai bên quan tâm giáo dục các tầng lớp nhân dân về tình đoàn kết hữu nghị truyền thống giữa hai Đảng, hai Nước”… nhưng trên thực tế thì lâu nay Trung Quốc thường xuyên tuyên truyền giáo dục trong dân và các trường học rằng “toàn bộ Nam Hải (biển Đông) và các quần đảo là thuộc Trung Quốc, bị Việt Nam và Philippines xâm chiếm, cần phải thu hồi”, làm cho nhân dân Trung Quốc hiểu lầm, báo chí Trung Quốc từng lăng mạ Việt Nam bằng đủ mọi ngôn từ bỉ ổi, gần đây Hoàn cầu thời báo lại nói: “Việt Nam và Philippines là hai kẻ quấy rối phải kiên quyết diệt trừ”… Còn về phía Việt Nam thì chưa hề công khai tuyên truyền cho nhân dân biết rõ về chủ quyền biển, đảo của mình và những việc Trung Quốc hoành hành ngang ngược, gây hấn ở biển Đông, đôi khi báo chí Việt Nam còn né tránh dùng từ “tàu lạ” đâm tàu cá của ngư dân ta trên biển. “Giáo dục về truyền thống đoàn kết hữu nghị giữa hai Đảng hai Nước” là như thế sao? Rõ ràng là lừa bịp và mâu thuẫn với thực tế!

Điểm 8 nêu vấn đề “bảo vệ môi trường”, bảo vệ và sử dụng nguồn nước”… Thực tế thì Trung Quốc đang phá hoại môi trường của Việt Nam trong khi khai thác bauxite ở Tây Nguyên và các điểm khai thác vàng ở Bắc Kạn, Sóc Sơn. Sử dụng nguồn nước, thì Trung Quốc xây hàng loạt đập trên thượng nguồn sông Mê Kông đe dọa Nam Bộ Việt Nam vào mùa khô thiếu nước ngọt cho vùng nuôi cá da trơn, cho vùng cây trái và vùng lúa, vì nước mặn sẽ dâng sâu vào nội địa.

Trong tuyên bố chung có nêu những ý như thúc đẩy hợp tác “lâm nghiệp”, “khoáng sản”, “khai thác dầu khí” ở biển Đông… xây dựng khu “hợp tác kinh tế biên giới” v.v. hoàn toàn có lợi cho Trung Quốc. Trung Quốc đã mua hàng mấy ngàn hécta rừng biên giới Việt Nam, khai thác bauxite, đá quý Tây Nguyên, vàng Bắc Kạn, Sóc Sơn, đòi khai thác dầu khí… Việt Nam có sang Trung Quốc để hợp tác rừng, khai thác khoáng sản gì đâu. Nói “hợp tác” thực chất là để đáp ứng hơn nữa yêu cầu của Trung Quốc thôi. Đã có nhiều cửa khẩu biên giới, đã giao lưu thương mại, xuất nhập khẩu chính ngạch tiểu ngạch, cần gì xây dựng “khu hợp tác kinh tế biên giới” chiếm hơn 8 đến 10 km2? Có “khu hợp tác kinh tế biên giới” thì Trung Quốc sẽ có nhiều cơ hội để xây dựng cửa hàng, trụ sở công ty, nhà ở nhân viên trên phần đất của Việt Nam trong khu kinh tế “chung nhau” ấy, coi chừng lâu dần Việt Nam sẽ mất to, đất của việt Nam sẽ trở thành đất của Trung Quốc theo kiểu “điểm nối đường ray” năm xưa đưa đến mất hết cả một rẻo đất từ “Hữu Nghị quan” đến “Chợ Tân Thanh”! Không gì hơn là phải luôn luôn cảnh giác với âm mưu thâm hiểm của Trung Quốc!

Trong tuyên bố chung còn có đoạn “mở rộng giao lưu hợp tác giữa các địa phương hai nước, nhất là các tỉnh giáp biển, giáp biên giới hai nước như Lào Cai, Hà Giang, Cao Bằng, Lạng Sơn, Điện Biên, Lai Châu, Quảng Ninh của Việt Nam (rất nhiều tỉnh) với Quảng Tây, Quảng Đông, Vân Nam, Hải Nam của Trung Quốc”. Các tỉnh của Việt Nam sẽ được gì? Có chăng đối tác sẽ “viện trợ” cho một khoản tiền nào đó, ngược lại phía Trung Quốc sẽ có rất nhiều cái lợi. Đã “hợp tác” thì “thân thiện”, thân thiện thì tạo mọi điều kiện dễ dàng cho nhau, Trung Quốc sẽ lợi dụng thực hiện di dân, sẽ gạ mua, thuê rừng, thuê đất trống đồi trọc (dài hạn) nguy hiểm cho an ninh quốc gia chúng ta. Thương lái của họ dễ dàng vào mua “móng trâu”, “rễ hồi”, dễ dàng tuồn hàng rẻ kém phẩm chất và độc hại, hàng lậu vào khắp nơi, từ đó chảy sâu vào nội địa. Người bên họ sẽ có thể tự do đi khắp nơi điều tra tài nguyên, điều tra địa thế để sau này thực hiện ý đồ ý ích kỷ và cực kỳ nham hiểm.

Trong tuyên bố nêu “Tăng cường định hướng dư luận, quản lý báo chí”. Có nghĩa là Việt Nam phải bịt miệng báo chí, bưng bít thông tin, không được đả động đến Trung Quốc, phải nói dối công chúng, cấm đoán, đe nẹt người nói lên sự thật, đàn áp người biểu tình chống Trung Quốc dù Trung Quốc gây hấn. Thử hỏi Việt Nam lợi hay hại, được hay mất trên cái chủ trương “định hướng” này?

Điểm 9 trong hội đàm giữa 2 Tổng bí thư, Hồ Cẩm Đào nêu “kiên trì hiệp thương hữu nghị quyết không để vấn đề gì, bất cứ thế lực nào chia rẽ quan hệ hai Đảng, hai nước và nhân dân hai nước”. Việc gì chia rẽ, ai chia rẽ? Chính là Trung Quốc! Những việc như bắn giết nhân dân các tỉnh biên giới, tàn phá các tỉnh biên giới của Việt Nam và biết bao hành động ngang ngược gây hấn của Trung Quốc ở biển Đông đã chia rẽ quan hệ 2 nước, không nên đổ cho ai cho thế lực nào chia rẽ cả. Cách nói “đổ vấy” vô duyên này nhân dân Việt Nam vốn quen tai từ lâu nay rồi!

Điều 7 trong tuyên bố chung ghi “tăng cường trao đổi và “hợp tác” trong các diễn đàn đa phương trong đó có diễn đàn ASEAN, ASEAN + 1, ASEAN + 3,… là có ý tứ trói buộc Việt Nam không nên phát biểu trái với Trung Quốc. Không thể được! Việt Nam phải đưa các cứ liệu lịch sử có giá trị của mình về chủ quyền đảo, biển để mọi người rõ giữa Việt Nam và Trung Quốc ai phải ai trái chứ!

Trong hội đàm giữa hai Tổng bí thư có câu: “hai bên nhấn mạnh sự tôn trọng, hiểu biết, tin cậy lẫn nhau, hợp tác và tuân thủ đầy đủ các nguyên tắc cơ bản của Hiến chương Liên hợp quốc, và luật pháp quốc tế… Văn bản về những nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển cũng ghi “…Căn cứ chế độ pháp lý và nguyên tắc được xác định bởi luật pháp quốc tế trong đó có công ước Liên hợp quốc về luật biển năm 1982, nỗ lực tìm kiếm giải pháp…” (nhưng trong “Tuyên bố chung” không nêu). Nếu thật sự thực hiện như trên thì TQ chỉ việc cắt cái “lưỡi bò” ra khỏi vùng đặc quyền kinh tế và lãnh hải của Việt Nam; từ nay không xâm phạm vùng biển Việt Nam; không đâm chìm, bắt tàu cá, không đuổi ngư dân Việt Nam hoạt động trên biển của mình; không ngăn cản các công ty của nước ngoài hợp tác thăm dò, khai thác dầu khí với Việt Nam nữa… Hãy làm ngay các việc ấy đi thì tình hình tự khắc sẽ bớt căng thẳng.

Về bản thỏa thuận về những nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển:

Điểm 1 ghi “lấy đại cục quan hệ 2 nước làm trọng”. Đâu có được! Tôn trọng chủ quyền biển, đảo của Việt Nam mới phải được coi làm trọng hơn cả. Lại đế thêm “kiên trì thông qua hữu nghị xử lý và giải quyết thỏa đáng…”. Thế nào là thỏa đáng? “Hiệp thương hai bên tức là đàm phán song phương”, song phương thì Việt Nam bị chia rẽ với các nước ASEAN và vô hình trung từ chối sự ủng hộ của các nước đối với mình. Điều này rất phù hợp với khẩu vị của TQ vốn lâu nay rất “sợ quốc tế hóa” và “đàm phám đa phương”.

Điểm 4 ghi “tích cực nghiên cứu, bàn bạc vấn đề hợp tác cùng phát triển (khai thác)…”. Không thể “hợp tác cùng khai thác” theo kiểu người lãnh đạo Trung Quốc thường nói trước đây: “chủ quyền về ta, gác tranh chấp cùng khai thác”. Tài nguyên dầu khí ở biển Đông vốn nằm trong thềm lục địa, lãnh hải và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam. Công ty các nước dù là Anh, Mỹ, Canada, Ấn Độ muốn hợp tác thăm dò khai thác với việt Nam đều phải ký hợp đồng với công ty Việt Nam. Trung quốc cũng vậy. Muốn “hợp tác khai thác cũng phải tôn trọng chủ quyền của Việt Nam, ký hợp đồng như các nước khác.

Ngoài ra còn những chỗ mập mờ như: 1. “thực hiện kế hoạch hợp tác giữa Đảng CS Việt Nam và Đảng CS Trung Quốc trong giai đoạn 2011-2015”. Nội dung mục đích là gì?; 2. “…phù hợp với nhận thức chung đã đạt được giữa 2 Đảng và 2 Nước”, khi nào, nội dung thế nào?; 3. Về chủ quyền trên biển “thảo luận về những giải pháp mang tính độc lập, tạm thời mà không ảnh hưởng tới lập trường và chủ trương của 2 bên”. Là như thế nào? Những điều mập mờ khó hiểu này cần minh bạch cho dân biết, đúng với tinh thần… “là chủ, dân biết, dân kiểm tra”.

23-10-2011

N.T.V.

Nguồn: Bauxite Việt Nam

76 bình luận trước “439. Nhân đọc các văn bản được ký kết trong chuyến thăm Trung Quốc của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng”

 1. muc in phun…

  […]439. Nhân đọc các văn bản được ký kết trong chuyến thăm Trung Quốc của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng « BA SÀM[…]…

 2. Trần Nhật Quang said

  Từ năm 1975 đến 1978, Đặng Tiểu Bình ra sức lừa bịp nhân dân, cán bộ, đảng viên TQ rằng Việt Nam “vô ơn”, “Tiểu bá”, rằng Việt Nam xứng đáng được “dạy cho một bài học”. Thế rồi nhân VN đánh trả quân xâm lược Polpot, Đặng Tiểu Bình xua quân xâm lược VN để “dạy cho VN một bài học”. Dưới ảnh hưởng chi phối, sức ép của Đặng Tiểu Bình, TQ tiến hành những trận đánh xâm lược cục bộ trên biên giới, hải đảo nổi bật trong những năm 1984, 1988…Đến năm 1990, Đặng Tiểu Bình tuyên bố nghỉ hưu hẳn, thôi không tham gia chính trường, thì 1991-1992 Trung Quốc lập tức bình thường hóa quan hệ với VN. Kể từ đó đến nay, đã 20 năm trôi qua, TQ không còn tiến hành chiến tranh cục bộ biên giới, hải đảo với VN nữa. Tuy nhiên, tàn dư của tư tưởng thù hằn VN do Đặng Tiểu Bình reo rắc vẫn còn nặng nề trong một bộ phận nhân dân, cán bộ, đảng viên TQ. Lũ lau nhau cấp thấp này vẫn mang nặng tư tưởng bá quyền chống VN, đưa ra đường “lưỡi bò”, bắt giữ ngư dân VN, cắt cáp thăm dò dầu khí v.v…Vấn đề là ban Lãnh đạo TQ không mạnh tay trừng phạt lũ lau nhau cấp thấp, vì đụng chạm đến vấn đề dân tộc chủ nghĩa, chủ quyền…rất phức tạp và nhạy cảm, trái “lòng dân”. Thực sự là ban Lãnh đạo TQ không muốn đối đầu với VN, rất cần VN đứng vững và cần VN ủng hộ TQ duy trì và phát triển ảnh hưởng của TQ đối với ASEAN và thế giới. Nhiều người VN không nhìn rộng thực tế này, lo ngại một cuộc chiến tranh xâm lược TQ sẽ tiến hành với VN trong tương lai. Nhưng hãy nhìn rộng xu thế thế giới. Sau khi Liên xô và khối Đông Âu sụp đổ, chiến tranh lạnh kết thúc, TQ cùng với Nga vẫn là đối trọng với Mỹ và phương Tây để giữ gìn hòa bình thế giới. TQ và Nga vẫn phản đối chiến tranh Cosovo, Iraq, ủng hộ Palextin, chống xâm lược Sirya…Ngày nay, TQ cùng Nga, Ấn độ, Braxin và thêm Nam Phi, Venexuela…tạo thành một cực đối trọng với Mỹ và phương Tây để cân bằng hòa bình thế giới. Chúng ta căm thù một nước Mỹ Lin-đơn Giôn-xơn, Ri-sớt Ních-xơn, căm thù một nước Trung Quốc Đặng Tiểu Bình, chứ không đập nhập làm một hai cái nước Mỹ, một cái nước TQ ấy với nước Mỹ, nước TQ ngày nay. Điều quan trọng là chúng ta đòi hỏi ban Lãnh đạo TQ ngày nay phải gột rửa tư tưởng hằn thù VN trong quân, dân lau nhau TQ, xóa sạch tư tưởng Đặng Tiểu Bình đối với VN, trừng phạt những hành động gây hấn, gây rối của lũ quân, dân lau nhau cấp thấp này để thực hiện mong muốn 4 tốt, 16 chữ vàng mà ban Lãnh đạo TQ đã đề ra. Và, chúng ta cũng phải coi trọng nâng cao tiềm lực quốc phòng như một nguyên tắc, đề cao cảnh giác, sẵn sàng đánh dập đầu quân xâm lược nếu một Đặng Tiểu Bình khác trỗi dậy ở TQ.

  • Người Xóm liều HaiPhong said

   Ông ơi lập luận ông không vửng, nghe không xong, nuốt không xuống nhưng ông cứ nói mãi cả mấy tháng nay Lẻ đâu một chính phủ TQ không kiểm soát dươc ngay nội bộ của mình , tay phải làm , tay trái không biết hay không dám ngăn dược thì đúng hơn…thế này thì còn nguy hiểm cho VN hơn nữa. Khong biết chuyện gì có thể xảy ra…nếu tàn dư họ Đặng đánh VN thì chưa chắc HC Đào ngăn cản đuoc !! nghe ông nói tôi có cảm tưởng như tàn dư , quân của Đặng chiếm đóng các đảo , hoành hành ở Biển Đông , vẽ lưởi bò , rượt bắt dân ta…như một bọn thảo khấu , đây đúng là bon phản động, phiến quân ngoài kiểm soát của đảng và chính phủ TQ ? Tạo nên căng thẳng , chiến tranh với các nước tranh chấp trong vùng và đe doạ chính an ninh, hoà bình của TQ thế mà ông HC Đào không làm gì dược ??!! Ai tin dược diều này xin cho biết. Nói như ” giả thuyết ” của ông thì nhà Hồ chỉ cần tuyên bố chính thức với quốc tế : lưởi bò không phải là của tôi và TQ se trả lại các đảo . Viet Nam , Phi, Malai….đều hoan hỉ, thế là xong. Dể quá .
   Tôi chỉ đồng ý với ông ở diểm lá TQ không có ý dịnh chiến tranh thật sự lúc này vi chưa phải lúc, họ cần thì giờ dể phát triển kinh tế để trở thành cường cường quốc nhằm đối dầu với Mỹ. Tôi dồng ý ở diểm là hai đảng CS cần nhau, đánh VN là ngoài chiến lược lúc này nhưng không có nghĩa là họ khong thôn tín VN. Họ thôn tín ngấm ngầm bằng phương thức cao siêu hơn , mua chuộc , di dân , kinh tế kinh doanh mướn rừng mua đất….Nếu ông thật sự tin vào những điều ông nói thì ông quá ngây thơ. Nếu ông nói những điều này vì nguỵ biện, tuyên truyền cho ai đó và nghỉ rằng dân se tin thì ông cung ngây thơ nốt.

 3. sợ thù vẹt said

  tại sao phải bắt bằng hai tay??????????????????????????

 4. donvuon said

  Nghe VTV và đọc báo về các văn bản trên mà phì cười,rất nhiều ngôn từ sáo rỗng, ý nghĩa không rõ ràng, quan điểm mù mờ… Chẵng lẽ các lãnh đạo cao cấp và cơ quan giúp việc soạn các văn bản này không nhận ra những điều này sao?

  • Người Xóm liều HaiPhong said

   Các quan nhận thấy hết bạn ạ nhưng đó chính là ý định chung của cả hai đảng ký kết : mù mờ , lem nhem để nói gì cung duoc , luận giải thế nào cung xong tuỳ tiện, tuỳ lúc cung như cái gọi là “”xuyên tạc chống phá nhà nước” , thế nào thì bảo là ”xuyện tạc” , lúc nào là” chống ” , phê bình có phải là chống không ? bất đồng chính kiên có phải là phản động không ? Không đồng ý có phải là chống chưa ? phản động chưa? suy nghĩ, suy luận khác với đảng là phá chưa ?


 5. Nhân nghe Ngoại trưởng Phi Luật Tân phản đối quyết liệt giọng điệu tuyên bố hiếu chiến của Trung Quốc
  ==================================================

  Hăm dọa chuẩn bị tinh thần nghe đại pháo !

  Ngoại trưởng Phi : “Vô trách thô thiển tầm phào ! ! !

  Giọng điệu vang lên như tuyên bố hiếu chiến …”

  Coi thường Luật con Tào Tháo cháu Tầm Phào !

  Công pháp Quốc tế là chìa khóa tìm giải pháp

  Hòa Bình cho tranh chấp Biển Đông dậy sóng trào

  Ngoại trưởng Việt chui núp bình minh nào nhỉ ?

  Sợ sệt yếu hèn bóng đêm Bắc Thuộc càng dâng cao !

  TRIỆU LƯƠNG DÂN


  ‘SOUNDS OF CANNONS’
  Del Rosario calls China paper warning ‘grossly irresponsible’

  By Jerry E. Esplanada
  Philippine Daily Inquirer
  http://globalnation.inquirer.net/16397/del-rosario-calls-china-paper-warning-%E2%80%98grossly-irresponsible%E2%80%99

  Thursday, October 27th, 2011

  Foreign Secretary Albert del Rosario has dismissed as “grossly irresponsible” a warning issued by one of China’s most popular newspapers that nations involved in territorial disputes in the West Philippine Sea (South China Sea) – including the Philippines – should “mentally prepare for the sounds of cannons” if they remained at loggerheads with Beijing.

  In a text message, Del Rosario told the Philippine Daily Inquirer Wednesday that the daily Global Times’ statement was “in contrast with the Philippine position which seeks a United Nations Convention on the Law of the Sea rules-based solution to the West Philippine Sea issue.”

  ĐỌC TIẾP TẠI :
  http://globalnation.inquirer.net/16397/del-rosario-calls-china-paper-warning-%E2%80%98grossly-irresponsible%E2%80%99

 6. Tôi chẳng tin bài này là do Cụ Nguyễn Trọng Vĩnh viết, chẳng qua có kẻ mượn cái danh của Cụ để làm rối thêm vấn đề mà thôi. Cái được lớn nhất trong những thỏa thuận vừa được ký kết giữa VN và TQ là duy trì môi trường hòa bình, ổn định – cái tối quan trọng đối với VN lúc này (để còn tập trung phát triển kinh tế và củng cố tiềm lực quốc phòng…). Cụ Vĩnh đích thực đã từng là nhà ngoại giao kỳ cựu với TQ thừa hiểu rằng ngôn từ trong các văn bản ngoại giao nó phải thế. Hơn nữa, chiến lược ngoại giao trong quan hệ với các nước, đặc biệt là với TQ thì không thể cái gì cũng công khai hết được, nó thuộc về chiến lược an ninh quốc gia, ngay cả nhiều ông lãnh đạo còn không được biết nữa là. Mình là nước nhỏ, lại đứng cạnh anh bạn vừa lớn, vừa nhiều mưu đồ ác hiểm thì không phải lúc nào cũng ra oai được đâu!

  • Người Xóm liều HaiPhong said

   Không ai bảo ta phải trợn mắt gây gổ, dao to với búa lớn nhưng là một quốc gia độc lập, cái gì bất lợi không đúng thì cứ phản đối, cứ bàn.. thương thuyết không phải là như thế hay sao ? không lẻ ai muốn ”đạp lên mặt” cung đuoc ?trong thời đại quốc tế hoá này không ai dám đem quân đánh ta vì ta không dồng ý hay không chấp thuận một diều gì trong một hội nghị… viện lẻ nước nhỏ là biện luận lòng vòng , tránh né vấn đề và sự thật. Thế nước nhỏ nên ai bảo gì đều phải VÂNG DẠ , ai đưa gì cứ nhắm mắt ký ?
   Họ là người gây ra vấn đề nhưng ta hứa : không sao vì tôi luôn tuân thủ bảo vệ tình đồng chí. Tài nguyên tôi thì anh cùng khai thác cho có tình …Họ không cần định hướng dư luận của dân , hô hào giết gà doạ khỉ .Ta thi phải tránh ne, dân không nên phản đối TQ mà đi tù, Ngay cả gọi tên cung sợ pham huý, phải gọi là ”Tàu” lạ, người lạ . Đây không phải là thái độ một quốc gia độc lập , tụ chủ. Xem ra như chủ và tớ.

  • hongbang said

   Trong bối cảnh hiện nay, nếu ta dựa vào quốc tế thì Trung cộng không thể ngang nhiên đem quân đánh ta một cách công khai được, nếu có chăng cũng chỉ là gây rối và cắn trộm thôi, có gì mà phải sợ.
   Khi chúng quấy rối ta thì bản thân chúng cũng có được yên không.
   Điều quan trọng bây giờ là giới lãnh đạo cần thể hiện rõ vai trò đoàn kết dân tộc trong việc bảo vệ chủ quyền đất nước cứ không phải sang Bắc Kinh nghe chúng nó vỗ về, hứa hảo còn trong nước thì đàn áp những người công khai bày tỏ lòng yêu nước.

 7. sagiang said

  Ky nay bac Trong lu sang hau Trung cong duoc bon Tau khua Ho cam Dao vo dau khen : Chu may lam viec kha beaucoup bon

 8. […] https://anhbasam.wordpress.com/2011/10/26/439-nhan-doc-cac-van-ban-duoc-ky-ket-trong-chuyen-tham-trun… (4) Share this:TwitterFacebookLike this:LikeBe the first to like this post. Văn Hóa ← Người Trung Quốc tự vấn […]

 9. Haisg said

  Không ai còn nghi ngờ gì nữa về phát biểu của cụ Nguyễn Trọng Vĩnh một cựu tướng lĩnh, nhà ngoại giao…từng làm Đại sứ tại TQ…Ông đã vạch ra nhiều chỗ mơ hồ hoặc bất lợi cho VN…
  Ngôn ngữ có ý xấu hàm chứa trong các thông báo chung, bản thỏa thuận…mà người lãnh đạo đảng vừa ký kết, quả có nhiều bất lợi cho đất nước về sau…mọi người dân VN cần thận trọng đề phòng :
  “chủ quyền về ta, gác tranh chấp cùng khai thác”(trích)
  Chưa có giai đoạn Lịch sử nào của VN mà vua quan lại “hèn” như thế này…

  TH

 10. Phạm Văn Minh said

  Rốt cuộc chẳng có gì mới. Chỉ thấy rối rắm trong lần gặp này giữa 2 tổng bí thư toàn bộ biên bản chỉ thấy câu giờ, chờ thời cơ vì nội dung như các bạn bình luận giống như Tôi cần Anh- Anh cần Tôi- nhưng tôi và anh không đội trời chung. Mâu thuẫn chồng chất mâu thuẫn không biết gỡ thực hiện ra sao? Nhưng tôi thấy hầu như những mâu thuẫn được dàn trải ra hết giữa đôi bên như trong nội dung các điểm anh Nguyễn Trọng Vĩnh cung cấp. Tại sao? Trung Quốc hiểu hết nội tình của ta nên nêu ra hết một cách chung chung lập lững để khi về nước các đồng chí anh em Việt Nam tha hồ phân tích giải thích một chiều cho dân mình. Nhưng gói ghém trong đó cả một mưu đồ xâu xa của nước lớn. Thực hiện hay không thực hiện thì Trung Quốc vẫn dẫn dắt ta đi theo mình. Phương châm “16 chữ vàng”, tinh thần “bốn tốt” toàn do phía Trung Quốc nêu ra rồi chà đạp nó. Chà đạp nó như thế nào thì cứ hỏi ngư dân Việt Nam sẽ rõ. Chưa bao giờ thấy Việt Nam cô đơn như thế trước Trung Quốc nhất là lúc này . Cái khó của chúng ta là cùng chung một hệ thống chính trị giống Trung Quốc. Ngoài Trung Quốc ra chắc không có nước nào ủng hộ hệ thống chính trị này ngoài việc làm ăn buôn bán giao thương kinh tế hoặc muốn lôi kéo Việt Nam chống lại Trung Quốc. Nên Trung Quốc biết rỏ đều đó, trong biên bản có thể hiện và nhấn mạnh sự cần có nhau của đôi bên, cùng giải quyết bất đồng kiểu chung chung nhưng cho dù thế nào thì họ biết chắc Việt Nam không thoát khỏi Trung Quốc nếu vẫn là “đồng chí”. Riêng nhân dân chúng ta từ xưa đến nay trong quan hệ xử sự với quốc tế các nước chỉ biết : “Nam quốc sơn hà nam đế cư – Tuyệt nhiên định phận tại thiên thư – Như hà nghịch lỗ lai xâm phạm – Nhữ đẳng hành khang thủ bại hư”. Một thông điệp “28 chữ vàng” rõ ràng mà bất cứ ai quan hệ với nhân dân Việt Nam phải hiểu rõ.

 11. Ẩn danh said

  CAC BAC NOI CHO SUONG CAI MIENG DI, ROI XEM CHINH SACH CHIA DE TRI CUA TRUNG QUOC DOI VOI VIET NAM HIEU QUA. NHUNG LOI NOI VU VO TREN CAC TO BAO MANG CO HIEU QUA, HAY NHUNG LOI XAC DINH TREN CAC BAO CHI KENH CHINH THONG HIEU QUA HON . CAC BAC CO COMMENT THOAI MAI.

 12. Nguoi phutho said

  Người phát ngôn Bộ Ngoai giao VN nói : “VN chỉ giải quyết song phương các tranh chấp trên biển giữa Trung Quốc và Việt Nam “. Chủ trương này hợp lý về mặt ngôn ngữ bởi vì nếu hiểu rằng các chuyện xung đột giữa TÔI và ANH thì hà cớ gì lại lôi các bên THỨ BA vào. Tuy nhiên nếu đi sâu vào BẢN CHẤT của vấn đề thì sự việc lại khác hẳn.
  Ở Biển Đông, VN đỏi chủ quyền quốc gia ở cả 2 quần đảo Hoàng sa và Trường Sa. Nếu tính cả lãnh hải và vùng đặc quyền kinh tế thì chiếm chừng 60% diện tích Biển Đông. Về phía Trung Quốc, vùng 9 đoạn lưỡi bò mà họ đòi hỏi cũng chiếm hét 95% diện tích Biển Đông. Nếu hiểu thế này thì tranh chấp giữa TQ và VN là toàn bộ Biển Đông và giải quyết vấn đề Biển Đông là chuyện song phương giữa TQ và VN. Đây là phương pháp giải quyết mà ASEAN và phần còn lai của thế giới cương quyết bác bỏ.
  Phía nhà cầm quyền Việt Nam không thể không hiểu điều đó. Thế nhưng trong cuộc đàm phán giữa Óng Nguyễn Phú Trọng và Ông Hồ Cẩm Đào rốt cục lại đẻ ra chuyện giải quyết song phương. Có thể thấy rằng nhà cầm quyền VN đã tự nguyện đút đấu vào cái thòng lọng do nhà cầm quyền TQ dương ra. Có thể nói Lãnh đạo VN đã phản bội lại khối ASEAN và các nước bạn bè trên thế giới.

  • nông đức said

   đảng cộng sản […] phải bám vào tàu thôi không còn cách lựa chọn nào khác dân có chết thì mặc cho chúng bây …chúng tao phải lo cho thân phận của chúng tao trước cái đả nếu không làm nô lệ cho tàu thì chúng tao bị diệt ngay….

   • LUC-GIA said

    hehhhe.dung co ma binh luan lung tung.cac vi chua biet binh phap la gi ,ma cu lo la loi um sum.chieu nay la tuyet ky cung phu cua dang ta do.(la chieu cuoi cung de chong bac kinh)theo sau se la da dang(nghia la dang cong san se cham dut tu day)neu luc nay ma da dang thi vn se chet duoi tay bon banh truong bac kinh.chi co 1 dang moi du quyet tam chong xam luoc ma thoi.(da dang chi co hop hanh roi du thu ban luan.phe nay doi danh.phe kia doi hoa .v..v.v..)toi khong thich che do 1 dang dau.nhung voi tinh hinh hien nay chi co 1 dang cs doc tai moi du suc danh noi tui bac kinh ma thoi.mong cac bac binh tinh ma nhan dinh tinh hinh.

  • Ẩn danh said

   Nguoi Phutho nói là:”…chuyện xung đột giữa TÔI và ANH thì hà cớ gì lại lôi các bên THỨ BA vào.” tôi cho là không thỏa đáng. Nếu TÔI và ANH đều bình đẳng, đều có sức mạnh như nhau và tinh thần hợp tác tốt thì TÔI và ANH có thể đàm phán song phương để giải quyết vấn đề. Đằng này ANH cậy thế to lớn cộng với lòng tham lúc nào cũng muốn chiếm đoạt của TÔI thì TÔI cần một bên thứ ba làm trọng tài. Bên thứ ba đó chính là phần còn lại của thế giới, cụ thể là cộng đồng Asean, Mỹ, Úc, Nhật, Hàn…Cho nên nếu đồng ý đàm phán song phương là mắc bẫy TQ, thằng bé, yếu hơn luôn thiệt thòi trước thằng to xác mà côn đồ.

 13. NCT said

  Theo tự điển Hán- Việt của cụ Thiều Chửu thì cục 跼 có nghĩa là : Cong, bị cái địa vị bó buộc không cựa ra được, chật hẹp gọi là cục. Như cục xúc 跼促 co quắp, loanh quanh. Nhô lên, sụt lại, không tiến lên được. Cũng viết là 局促 hay 侷促 .

  Mở đầu bản thỏa thuận với 3 chử vì đại cục rồi cụ Vỉnh ơi. Cụ một lòng vì dân vì nước, nhưng cái vì đảng của cụ đã bó mất 2 cái vì trước của cụ rồi. Chúc Cụ khỏe.

 14. Ẩn danh said

  Ngoại giao qua biên giới không phải cái bánh để bóc trần trước bàn dân thiện hạ. Mà nó thâm thúy của cả đôi bên. Thâm thúy của người khôn ăn nói giữa chừng, làm cho kẻ dại nửa mừng nửa lo.
  Tranh chấp biển Đông giữa VN và TQ xét về mặt binh pháp thì thiên thời, địa lợi đang thuộc về TQ. Còn nhân hòa đang thuộc về VN vì VN đang được cả cộng đồng quốc tế ủng hộ. Như vậy chính nghĩa đang thuộc về VN. Nhưng xin thưa hiện tại chân lý chưa hẳn thuộc về chính nghĩa mà trong thế giới đang sống chân lý vẫn đang thuộc kẻ mạnh. Bởi vậy theo tôi để giải quyết vấn đế biển Đông chúng ta cần kéo họ ngồi vào bàn đàm phán. Đừng để họ kéo chúng ta ra bãi chiến trường. Đành rằng ra chiến trường chúng ta không thua. Nhưng sau chiến thắng là cả một đau thương mất mát khổng lồ, phải mất 10 đến 20 năm chúng ta mới khỏa lấp được. Chiến tranh chỉ thực hiện khi kế sách đã hết. Đàm phán thành công sẽ tháo được ngòi nổ của cuộc chiến, xóa tan được hận thù của 2 dân tộc Việt Trung, vốn có nhiều thăng trầm.
  Bởi vậy những câu hỏi, những chất vấn trong cách đặt vấn đề của tác giả bài viết phản ánh được bản chất của người yêu nước, nhưng còn mang hơi thở bộc trực của Trương Phi. Thiếu thâm thúy mang hơi thở của quân sư ôm mặt khóc thảm thương kẻ thù không đội trời chung của mình. Làm cho bá quan văn võ của kẻ thù cũng mủi lòng quý trọng. Con người đó cũng là tác giả cho Lưu Bị đi ở rể để giành đất Kinh Châu không tốn một mũi tên nào.

  • said

   Lại trò lập lờ. Nếu ko có gì mờ ám, sao không công bố rộng rãi những gì HSX & NCV đã thỏa thuận với tàu để ND yên tâm, lại vẽ ra cái bánh thâm với chả thúi. Tiên sư cha cái thằng thúi thâm.

  • Anh 5 said

   Vay theo ong (anh) thi Vietnam se ngoi ban dam phan song phuong voi TQ? TQ da qua quyet chi co cach duy nhat la giai quyet van de tranh chap lanh hai qua hoi dam song phuong (nen nho TQ da bat bo de nghi dam phan da phuong cua Philippines de giai quyet van de tranh chap bien, dao). Thiet nghi y kien ve van de giai quyet bien, dao cua ong cung hay day. Nhung theo tinh the hien tai thi qua that khong phu hop. VietNam chi co the giai quyet on hoa qua hoi dam voi nhung nuoc Tu Do khac trong vung, nhung khong the nao voi TQ. Nguoi Viet chung ta can mot HOI NGHI DIEN HONG.

  • Ẩn danh said

   Thật khôi hài khi nói :”…thiên thời, địa lợi đang thuộc về TQ.” Thời nay không phải là thời cậy to xác, cậy mạnh mà chiếm đoạt của kẻ yếu hơn. Thời nay còn có các công ước, hiệp ước quốc tế, dư luận thế giới luật pháp quốc tế và sự ủng hộ của các nước yêu chuộng công bằng, lẽ phải. Còn về địa lợi, biển đảo nằm trong vùng lãnh hải của mình sao có thể nói địa lợi thuộc về TQ? Hay ông khách này đúng là Khách lạ?

  • Thiền sư said

   “Tranh chấp biển Đông giữa VN và TQ xét về mặt binh pháp thì thiên thời, địa lợi đang thuộc về TQ”
   Một nhận định chủ quan, mang đầy cảm tính cá nhân, không phản ánh xu thế thời đại!
   Bản thân Trung quốc đang đứng trước thảm họa bị chia năm xẻ bảy, nguyên khí quốc gia đang suy giảm nghiêm trong, khủng hoảng toàn diện ngày càng trở nên sâu sắc, trầm trọng. Chính cuộc khủng hoảng này sẽ làm nước Trung hoa như hiện tại biến mất trên bản đồ thế giới, thay vào đó là 4-5 quốc gia mới sẽ hình thành. Nếu liều lĩnh dồn lực vào biển Đông, khủng hoàn sẽ tăng đột biến cả về chất lẫn lượng!
   Vào thời điểm hiện tai, ở biển Đông thiên thời địa lợi không dành cho người khổng lồ chân đất sét Trung quốc!

   • Thiền sư said

    Nhờ BTV xóa giùm từ “sẽ” trong câu “nguyên khí quốc gia sẽ đang suy giảm nghiêm trọng”. Rất cám ơn!

   • Thiền sư said

    “Tranh chấp biển Đông giữa VN và TQ xét về mặt binh pháp thì thiên thời, địa lợi đang thuộc về TQ”
    Một nhận định chủ quan, mang đầy cảm tính cá nhân, không phản ánh xu thế thời đại!
    Bản thân Trung quốc đang đứng trước thảm họa bị chia năm xẻ bảy, nguyên khí quốc gia đang suy giảm nghiêm trong, khủng hoảng toàn diện ngày càng trở nên sâu sắc, trầm trọng. Chính cuộc khủng hoảng này sẽ làm nước Trung hoa hiện nay biến mất trên bản đồ thế giới, thay vào đó 4-5 quốc gia mới sẽ hình thành. Nếu liều lĩnh dồn lực vào biển Đông, khủng hoảng sẽ tăng đột biến cả về chất lẫn lượng!
    Thời đại nay, ở biển Đông thiên thời địa lợi không dành cho người khổng lồ chân đất sét Trung quốc!

  • nhung said

   Tôi nghĩ bạn đang bị ảnh hưởng của “AQ chính truyện”!Vứt quách chủ nghĩa Mác Lênin,di với cộng đồng thế giới,”4TỐT,16CHỮ VÀNG”hết thiêng,chẳng có gì để dựa dẫm”môi răng”,Nam Quan vẫn còn,mà Thác Bản Giốc cũng không mất!Nay dã “buôn thua ,bán lỗ”,mất đất ,mất đảo,vì “nó”chiếm Hoàng Sa,chiếm Gạc Ma,nên nó mới vẽ đường lưỡi bò!Thử hỏi nếu các đảo nằm trong vùng biển của ta vẫn thuộc về ta ,thì dù Khổng Minh có từ trong mả bò ra cũng không vẽ được cái lưỡi trâu ấy!Cho nên đừng lấy cái “thắng lợi tinh thần” để bào chữa!Bạn có nghĩ gì khi các cụ bảo “khôn nhà ,dại chợ “?

  • Củ Khoai said

   Ngoại giao thâm thúi nên mất hàng ngàn km đất biên giới, thác Bản Dốc, Ải Nam Quan, Hoàng sa. Dốt!

 15. Văn Ngọc Trà said

  Tuyệt vời quá Cụ Vĩnh ơi.
  Tôi ghi tâm khắc cốt câu này của Cụ : “Không gì hơn là phải luôn luôn cảnh giác với âm mưu thâm hiểm của Trung Quốc!”.

 16. Nhìn ông Trong bắt tay ông Đào thì đã rõ: HCĐ cười gượng ép, dè dặt, ông NPT cười thoải mái chân thành hết cỡ, xem ra tin tưởng “ông anh” một cách tuyệt đối!!!
  Bài bác NTV viết hay quá, đầy đủ quá. Đúng là một vị lão thành cách mạng có bề dầy kinh nghiệm máu xương, luôn nặng lòng vì nước, vì dân.Chúng cháu là dân thường cũng hiểu được điều đó. Chúng cháu vô cùng kính trọng bác.Và chúng cháu cũng biết rất rõ rằng quan hệ với Tầu lúc nào cũng đầy mưu mô xảo quyệt, độc ác, giả dối, trắng trợn,lá mặt, lá trái…Miêng nam mô, bụng một bồ dao găm. Bác và các vị nhân sĩ, trí thức cũng đã có lời can ngăn mà lãnh đạo họ chả nghe.Họ sẽ đưa đất nước mình về đâu hả bác? Dân yêu nước biểu tình giữ nước, giữ đảo, bảo vệ ngư dân…thì họ cấm đoán. Họ bảo vệ Tầu chứ đâu bảo vệ dân??? Họ ăn phải bùa mê, thuốc lú hay cái bả gì mà lạ thế??? Lạ một cách không thể tưởng tượng được? Ngẫm lại từ xưa chưa có bao giờ trang sử nước nhà lại bị hoen ố đến như vậy?!! (lấn chiếm biên giới, mất ải Nam Quan, thác Bản Giốc đẹp mê hồn,mất Hoàng Sa, Gạc Ma,Trường Sa chúng quyết tranh chấp,đâm tàu cá, bắt, đánh ngư dân,thu ngư cụ, hải sản, đòi tiền chuộc,cắt cáp, phá tầu.vân…vân và vân…vân…) Điều đó chứng tỏ VN ta quá nhịn nhục. Nhịn thế chứ nhịn nữa nó càng được đằng chân, lân đằng đầu.Càng nhân nhượng nó càng lấn tới… Không bao giờ thỏa mãn lòng tham vô đáy! Không bao giờ để chúng ta yên ! Rồi đấy mà xem, đúng không hả bác?Chúng cháu nghĩ cho cùng: Chiến tranh có xẩy ra cũng lại dân đưa đầu ra chịu báng mà thôi! Còn ai cao chạy xa bay thì dân quá rõ.

 17. LÊ BÌNH(L.B) said

  ĐỌC HÀNH VĂN THÌ CŨNG RÕ LÀ DO PHÍA TRUNG QUÔC SOẠN THẢO TRƯỚC RỒI PHÍA VIỆT NAM THƯƠNG THẢO BỔ CỨU , SỬA CHỮA SAU !
  Ý KIẾN CỦA TƯỚNG NGUYỄN TRỌNG VĨNH PHÂN TÍCH CÓ NHIỀU ĐIỂM RẤT ĐÁNG SUY NGHĨ , THẬM CHÍ LÀM TA LO LẮNG. TUY NHIÊN SỰ PHÂN TÍCH VỀ ĐIỂM 1 CỦA ÔNG TÔI CHO RẰNG CÒN PHIẾN DIỆN , CHỦ QUAN MỘT CHIỀU CHƯA THỎA ĐÁNG.

  • Anh 5 said

   Xin ban Le Binh cho thi du ve diem 1 cho nao con phien dien, chu quan mot chieu chua thoa dang?

 18. […] https://anhbasam.wordpress.com/2011/10/26/439-nhan-doc-cac-van-ban-duoc-ky-ket-trong-chuyen-tham-trun… (4) […]

 19. Miệng thì thơn thớt nói cười
  Bụng thì mham hiểm giết người không dao
  Hố sâu cảm bẫy Cẩm ĐÀO
  Thương mình máu chảy mới mới bào ruột gan
  Giặc TÀU gian ác Cực THAM

 20. Cu NGUYEN TRONG VINH nay da 96 tuoi ma van minh mam va luon lo lang den van menh quoc gia.Cu la NGUOI YEU NUOC VI DAI,gia nhu nhung nha lanh dao DCSVN ai cung duoc nhu Cu.Kinh chuc CU luon manh khoe va truong tho.
  Hoang Thach tu London

 21. Ẩn danh said

  Tàu nó muốn ngủ với vợ mình mình cũng ok,miễn sao cái ghế của mình còn nguyên thì hảo hảo >

 22. U Oa said

  “Do Trung Quốc soạn thảo hoặc nêu ra trước, nên chứa đựng nhiều lời lẽ thân thiện giả dối, không đúng thực tế, chủ yếu là có lợi cho Trung Quốc và có chỗ có tính chất ràng buộc Việt Nam. Có những đoạn, những câu mập mờ, khó hiểu”
  Không phải chì có những văn bản được ký kết lần này do TQ soạn thảo mói chứa đựng những lời …như thế.
  Nhiều hơn một lần này.
  Mà không chỉ TQ mới thế. Việt Nam( Cộng Sản) cũng y xì.
  Đọc lại bản hiệp định Genève, 1954. và bản hiệp định Paris 1972 PHIÊN BẢN TIẾNG VIỆT từ phía VNDCCH thì thấy rõ sự giả dối, không đúng thực tế, chủ yếu là có lợi cho VNDCCH và có chỗ có tính chất ràng buộc Việt Nam Cộng Hòa . Có những đoạn, những câu mập mờ, khó hiểu”
  Có lẽ vài trí giả trước đây đã đọc các bản hiệp định bằng chữ Việt này lúc đó không nhận ra cái trò đánh lận con đen.
  Gần đây nhất và vẫn còn trong ký ức chúng ta.
  Cải Cách Ruộng Đất thực tế là gì?
  Cải Tạo Công Thương gì gì đó thực tế là gì?
  Vùng Kinh Tế Mới là cái gì?
  Học Tập Cải Tạo thực tế là gì?
  Đem theo đủ mười ngày ăn thực ra là gì?
  Thống Nhất Tiền Tê Nam Bắc thực chất là gì?
  Vân vân và vân vân…

  “Giả dối, không đúng thực tế..mập mờ, khó hiểu” là bản chất của bọn hèn mạt.
  Cá mè một lứa.( Không, không phải cá mè, mà là cá tra. cá tra một lứa)
  Mạt cưa mướp đắng!
  Nhưng lần này có kẻ phải ăn cả mạt cưa lẫn mướp đắng!

 23. Dantes said

  Cụ Nguyễn Trọng Vĩnh nay thực sự đã cao tuổi. Cụ nghĩ thế nào mà bảo Trung Quốc dí cho Việt Nam,
  Việt Nam chỉ sửa đôi ba chỗ là thành văn bản chung ?

  Cũng chẳng phải cụ không có thông tin. Người ta đã mời cụ đến để thông tin cho cụ nghe. Nhưng cụ từ
  chối không nghe và bỏ về vì cho rằng người thông tin cho cụ không cùng cấp ! Vậy thì mục tiêu của cụ
  là nắm thông tin hay để thỏa mãn cái sĩ diện của cụ ?

  Cho đến đầu năm nay, tôi còn thích nghe cụ nói. Nhưng giờ thì không.

  • nhung said

   Bạn là người “nước lạ” hay sao mà từ tên đến lời bàn đều lạ hoắc!

  • Guest said

   Dantes,

   Xin phep duoc hoi anh. Anh co phai la dang vien dang cong san, cung phe voi TBT Nguyen Phu Trong va thang Ho Cam Dao?

   • Dantes said

    Đúng, tôi là Đảng viên Cộng sản, and proud of it. Tôi không cùng đảng với Hồ Cẩm Đào,
    rõ chưa ?

    Hình như có kẻ cho rằng diễn đàn này cấm cửa đảng viên cộng sản ?

 24. Tần Cối said

  BẠN & THÙ
  Nhiều người ca ngợi bài viết của cụ Vĩnh, ca ngợi sự phân tích thấu đáo của cụ về âm mưu của Tàu, sự hèn nhược của “ta”.

  Tôi thì không đồng tình với từ “VIỆT NAM” mà Cụ Vĩnh thích dùng thay cho chữ TA (đảng cộng sản Việt Nam).

  Trích:
  “Lãnh tụ của Trung Quốc Mao Trạch Đông đã từng nói rất đúng là: “Không có kẻ thù vĩnh viễn không có bạn vĩnh viễn”. Ví như trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ của Việt Nam thì Trung Quốc là BẠN của Việt Nam. Nhưng đến khi Trung Quốc đem quân tấn công các tỉnh biên giới Việt Nam năm 1979 thì đâu còn bạn nữa, Trung Quốc đã trở thành kẻ thù của nhân dân Việt Nam hai năm rõ mười. Và khi bình thường hóa quan hệ trở lại thì hai bên lại là BẠN của nhau. ”

  * Vậy thì, ngay từ năm 1950, với sự thúc ép của cố vấn Tàu, tất cả công nông thế giới liên minh đều là BẠN và trí phú địa hào là THÙ của VIỆT NAM? Nhưng đến bây giờ cụ Vĩnh có trả lời được câu hỏi đến bao giờ thì trí thức Việt Nam thôi là kẻ thù của “Việt Nam” (tức đảng ta của Cụ)?

  * Chính quyền, trí thức, tư sản dân tộc ở Miền Nam Việt Nam – kẻ thù hồi đó của VIỆT NAM (đảng ta) + TRUNG CỘNG – đến bao giờ thì thôi là kẻ thù của VIỆT NAM (đảng ta)?

  * Từ năm 1991 TRUNG CỘNG là BẠN của ngư dân VIỆT NAM hay chỉ là bạn của “đảng ta”?

  Thôi Cụ Vĩnh ơi! Hãy dùng chữ “ta”, đảng ta. Đừng nhân danh “Việt Nam” nữa có được không. Tôi (và có lẽ 1 số người không được phe của Cụ xếp vào diện “nhân dân”) có thèm làm bạn với thằng Trung Cộng của Cụ hồi nào đâu, một ngày cũng không là bạn của chúng.

  Khi còn thích “làm bạn với Tàu cộng”, hãy chờ nhận lấy câu chưởi của “nhân dân”. “Nhân dân” hiểu theo nghĩa những người yêu nước, thương nòi luôn đòi hỏi trả lại cho tổ quốc Việt Nam những gì đã mất vì Tàu.

  “Nhân dân Việt Nam” đã mất nhiều lắm vì tình bạn đảng ta với tàu cộng đấy cụ Vĩnh ạ. Kẻ thù của nhân dân chính là bọn tay sai, chư hầu luôn miệng rêu rao tình bạn và nghĩa tình “chống Mỹ”.

 25. Dân Việt said

  Đặt tính mạng của cả tổ chức vào tay Trung quốc là sai lầm tuyệt tự tổ chức của họ .

 26. Ẩn danh said

  Thật khâm phục cụ Nguyễn Trọng Vĩnh, tuổi cao mà bài viết rất chặt chẽ, rõ ràng mạch lạc thể hiện tâm trí vẫn sáng suốt. Không như ai đó quyền cao chức trọng mà hành xử lú lẫn. (Hay không phải lú lẫn mà giả vờ lú lẫn, biết đâu có mưu đồ gì…?).

 27. D.Nhật Lệ said

  Dù tuổi cao nhưng tướng Nguyễn Trọng Vĩnh vẫn không quên bổn phận công dân của mình nên
  đã cố gắng lên tiếng báo động cho đồng bào khắp nơi biết rõ ý đồ khống chế nước ta mà TC. ra
  sức thực hiện.
  Xin kính chúc cụ khoẻ manh để tiếp tục vạch trần những thủ đoạn cực kỳ nham hiểm của Tàu cộng.

 28. Người SG said

  Đọc bài viết,và phân tích của Bác Vĩnh,tôi mới biết nội dung thoả thuận giữa ông TBT ĐCSVN với ông TBT ĐCSTQ , đúng, quá hèn nhác,bất chấp quốc gia,dân tộc.Không được, không đồng ý ! Bản thoả thuận này chỉ có giá trị giữa 2 đảng CS với nhau ( Đảng chỉ là 1 tổ chức XH , không có quyền đứng trên Quốc Hội, Chính Phủ, người đứng đầu QG là Chủ tịch nước, mọi thoả thuận mang tầm cở QG , QT, Chủ tịch nước phải thông qua QH .
  Tôi Người công dân VN, phản đối những thoả thuận của Đảng mà cho rằng đó là những thoả thuận QG thì sai hoàn toàn.
  Cứ thử nghĩ TBT VN sang MỸ tuyên bố rằng: Tôi thoả thuận với Đảng Dân chủ của Mỹ cho phép đảng DC Mỹ vào khai thác trên đất nước VN , có lẽ Thượng viện và Hạ Viện HK ôm bụng cười, và có khi một vài ông nghị nào đó phải vào Bệnh viện vì rách cơ bụng và viêm họng.

  • nhung said

   Bạn Người SG lẩn thẩn rồi!Đảng. Quốc Hội, Chinh Phủ ,,,chỉ là một!

 29. nhan dan said

  Nguyễn Trọng Vĩnh – Nguyễn Phú Trọng . Hai cái tên nghe đã toát lên sự khác nhau rồi.Bây giờ phải có 15 người tên như Cụ nguyễn Trọng Vĩnh thì mới ăn thua

 30. Nguyện cầu Quốc Tổ hộ độ said

  Hồn Thiêng sông núi,Anh Linh các vua Hùng vẫn phò trì các con cháu.4000 năm ở cạnh tên cướp nước khổng lồ,bao nhiêu lần sang chiếm nước mong đô hộ và đồng hóa, bằng các thủ đoạn mưu mô thâm độc,chỉ một số ít hèn hạ cam tâm làm tay sai bán nước. Vận nước tưởng cùng rồi lại “thông” .Bao giờ cũng có anh tài cứu nước xuất hiện đúng lúc.
  Các tướng lĩnh yêu nước sáng suốt như CỤ Nguyễn Trọng Vĩnh còn,đất nước ta còn.
  Nguyện cầu anh linh Quốc Tổ Hùng Vương trừng phạt mấy tên lăm le phản bội.

 31. Cựu chiên binh Hp said

  Các vị trong BCT thừa hiểu âm mưu của bọn Trung cộng nhưng bây giờ biết làm sao ???nếu không ngoan ngoãn thì mất đảng mà mất đảng thì mất ghế,mà phương châm của đảng thì thà mất nước còn hơn mất đảng nguyễn phú trọng (LÚ}cũng ức lắm đấy nhưng đành ngậm tiền vẫn hơn thế cho nên ngoan ngoãn vâng lời(sợ mất đảng là mất ghế mà).Rồi đây lịch sử sẽ phán quyết các người(đảng CSVN chỉ là 1 đảng không thể đại diện cho 90 triệu người dân VN)

 32. Khách said

  Đọc xong càng thấy rõ bộ mặt của những thằng phản động.

 33. Kichbu said

  Kính chúc bác Nguyễn Trọng Vĩnh sức khỏe.

 34. nhung said

  Nếu Đảng CSVN thực sự sáng suốt thì chức Tổng Bí Thư đã trao cho những người như cụ Vĩnh!Còn bây giờ nước đã bán cho Tầu rồi,nó gọi tay sai sang,cho ra tuyên bố chung,thỏ thuận chung,viết thế chứ viết nữa,tay sai vẫn ký,Sẽ có lúc bắt cả nước ngồi học,quán triệt như học Di Chúc của Hồ Chủ Tịch! Các bác cứ chờ xem ,hồi sau sẽ rõ!

 35. tiến sĩ giấy said

  Nhìn nụ cười và bợ tay của ông Trọng trông nó hèn hèn sao ấy các bác ạ 😦
  Rõ ràng nét mặt họ Hồ khó chịu (?) kém thiện cảm với lãnh đâo của ta.

  Cụ Vĩnh quá thứa kinh nghiệm với bọn Tàu, cụ đã nhiều năm làm đại sứ VN ở Bắc kinh những gì cụ nhận xét trong bài này rất “chuần không cần chỉnh”.

  Cũng nhân bài viết của cụ, TSG đọc lại http://www.boxitvn.net/bai/tag/nguy%E1%BB%85n-tr%E1%BB%8Dng-vinh những bài về -và của- cụ Vĩnh, có một bài ngắn nói về đ/c Tư Sang đến thăm cụ. (Ông Trương Tấn Sang mà một số người cho là “đối trọng” Ấn độ và Táu -đang thăm Phi thì phải- ông Sang mà nhiều người trông chờ và kiến nghị ân xá tù nhân lương tâm ) Hơn hai lần cụ Vĩnh nêu lên những trăn trở thì đ/c Tư Sang đều ngâm hột thị trong miệng không dám trả lời. Khó lắm! Liên hiệp quốc chỉ năm thằng có quyền phủ quyết, ta có tới 14 hay -15 nhỉ?- ông vua tập thể đều phủ quyết được. Ông Trọng, ông Sang chẳng là cái đinh gỉ gì một khi có kẻ trây lỳ nhất quyết làm tay sai cho Tàu là một trong 14 ông vua.

 36. Binh said

  Ba`i phan tich cua bac Nguyen Trong Vinh that tuyet voi, chinh xac, qua quyet va trung thuc.

 37. Ẩn danh said

  Khu hợp tác kinh tế đã từng bàn ở đây:

  http://www.tapchicongnghiep.vn/News/channel/1/News/152/15813/Chitiet.html
  Khu hợp tác kinh tế giữa các quốc gia có chung biên giới là khu kinh tế mở về không gian và thể chế kinh tế tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các quốc gia trong việc phát triển kinh tế trong xu thế hội nhập. Việc nghiên cứu và áp dụng mô hình này đang được thực hiện ở một số tỉnh biên giới Việt Nam.

 38. THU CHUNG said

  Trước đây tao giúp mày đánh thằng em ruột để chiếm của hương hoả của tổ tiên. Sau khi mày thắng và được bao nhiêu đất đai hương hoả tổ tiên để lại, thì mày để tao lấy máy hòn đảo và một ít đất ở biên giưói thì củng phải thôi. Mày phải biết chấo nhận những vấn đề do lịch sử để lại và không được né tránh. Không có tao thì lũ chúng mày bị dân đào thải rồi. Khôn hồn, thì hãy câm miệng nghe tao, thì còn sống và có địa vị thống trị dân. Nếu không bọn bay sẽ chết.

 39. trần quốc said

  Vừa về đến nhà, online, thấy và đọc ngay bài của Bác Nguyễn Trọng Vĩnh. Nước mình nhỏ, sát ngay Tàu, vì vậy Chính phủ có thể phải mềm dẻo, nhẫn nhịn, thậm chí ‘khổ tâm’, chứ không ‘khổ nhục’ kế trong đối sách với tham vọng bá quyền xâm lấn nước ta của TQ nhưng kế sách rất cần tỉnh táo, sáng suốt,cương nhu điều hòa chứ không thể mắc bẫy và phải biết dựa vào dân, trọng dân.
  Vừa qua , tôi nghĩ nhà nước có không ít sai sách, cụ thể trong việc xử lý những cuộc biểu tình yêu nước của nhân dân chống lại âm mưu xâm lấn nước ta, bắt nạt ngư dân của TQ
  Chỉ là người dân bình thường, nhưng tôi đã có lời viết trước chuyến thăm TQ của ông NPT, chân thành “kính xin” nhà nước trả lại tự do cho ông Nguyễn Văn Hải và cô Phạm Thanh Nghiêm. Trong lời kính xin ấy, thực tình tôi nghĩ nếu nhà nước hành động, thì đấy cũng là một cách tỏ cái sự ‘cương’ cho TQ biết.
  Ông Trọng đi về rồi, ký kết rôi, mực chưa ráo, mà TQ đã cho báo chí dọa nạt chúng ta. Vì vậy tôi xin được nhắc lại lời “kính xin” của tôi. Rất mong nhà nước hành động. Khí phách tinh thần yêu nước dân ta cộng với thời cuộc thể giới ngày nay, hoàn toàn cho phép chúng ta phải có lúc ‘cương’.
  Kính chúc bác Nguyễn Trọng Vĩnh, người chiến binh lão thành thật nhiều sức khỏe.

 40. dân việt nhưng không phải nhân dân said

  Phe độc tài tàn nhẫn Gadahfi .

 41. Lê Dân said

  Đi đâu chẳng rõ láng giềng
  Hàng ngàn năm họ phải kiềng Dân Nam
  Làm sao tẩy được lòng tham
  Bọn Tầu lòng dạ sói lsng lạ gì
  “Niệm thế thù…” Nguyễn Trãi nhắc :ghi
  Nỡ nào quên ,chỉ nghĩ vì lợi riêng??
  Chỉ lo giữ ghế giữ quyền
  Haị dân hại nước “lưu truyền sử xanh” (!)?
  Hay là lãnh đạo thong manh
  Không thấy Tầu hại DÂN LÀNH V.N ???

 42. Bốc Phét said

  Rõ ràng là có sự sắp xếp có tính áp đặt trước của TQ, điều không thể chấp nhận được là tại sao lãnh đạo (đảng) lại đặt bút ký vào một văn bản mơ hồ như thế. Không ký thì có sao. Phải cứng rắn phản bác, chứ ai lại để ao và đất nhà mình cho thằng hàng xóm cùng khai thác với mình. Vô lý, và nhược quá!

 43. Gửi ông giáo sư tiến sĩ
  NGUYỄN PHÚ TRỌNG

  Ông sang Trung Quốc lần này
  Bao nhiêu điều hớ ông nay mang về
  Một là ông chẳng biết gì
  Quốc ngữ mit đặc, chữ Tì thì không
  Hai la quá rỉnh vàng rông
  Hoa cà hoa cải mắt không đọc bài
  Ba là sợ hãi xun giài
  Ba hồn chín vía vãi ra ngoài quần
  Bốn là vướng áo mỹ nhân
  Trắng như văn bản đọc nhầm sang trang
  Bây giờ hồn đã nhập tràng
  Chắc ông “đột phá”hết lòng vì dân
  Đưa ra quốc hội điều trần
  Kiên quyết bác bỏ những phần hớ hênh.

 44. B40 said

  Bài của cụ Vĩnh phân tích thật tuyệt vời ! Đáng tiếc là các nhà lãnh đạo V.N hiện nay vừa hèn nhát
  vừa bảo thủ ,không thèm nghe ý kiên của bất cứ ai ! Đất nước đã vào thời ky mạt vận rồi .Lỗi này các vị tiền bối cũng chịu một phần trach nhiệm ,vì chính các cụ đã đào tạo, bồi dưỡng ,dẫn dắt họ,
  đưa họ vào Đảng, gửi họ đi học nươc ngoài …chứ có phải họ được nhân dân giới thiệu ,đề bạt đâu?
  Đó là kết quả tất yếu như cụ Nguyễn Trãi từng nói ;”Họa phúc hữu môi phi nhất nhật”(Họa phúc có nguyên do không phải đến ngay trong một ngày )Thôi thì “Cũng đành nhắm mắt đưa chân “,để lũ tham nhũng xoay vần khố dân !?

 45. Viet nhan said

  Có bài này hay hay ABS pót lên cho ACE ngó
  http://gocsan.blogspot.com/2011/10/what-is-democracy-dan-chu-la-gi.html

 46. Người Xóm liều HaiPhong said

  Phân tích của bài viết rất chuẩn. Nhìn chung lại thì đây chỉ là một chỉ thị mà TQ đưa VN hí hửng cầm về , như lúc ông Sơn ôm chỉ thị về rồi la to đa có thoả thuận rồi ! Thật khôi hài. Đây chỉ là những điều VN hứa phải làm , tuân theo lời của chỉ thị , hết. không giải quyết gì cả. Chỉ thị rất rỏ ràng: VN không nên giử tài nguyên riêng của mình mà phải để TQ vào lấy gọi là xài chung, khai thác chung-nếu TQ có làm gì thì VN nên câm miệng chấp nhận , không nên nói gì cả vì ” bảo tồn quan hệ 2 đảng , 16 vàng 4 tốt” là trên hết , thiêng liêng nhất !
  Hoan hô ”Còn TQ còn đảng còn mình ”!!!!

 47. qx said

  Hình nói:
  “Bốn mắt nhìn nhau trào máu họng”
  Lòng đào như lửa, mặt vờ e
  Mận nắn tay đào dò chủy thủ
  Nhe răng ra dọa tợ cười toe

  Đời sau sẽ còn hát rằng:
  Quan hà vạn dặm
  Đi sứ nhầm phương
  Bà già kẻ cướp năng tương ngộ
  Mèo mả gà đồng năng đãi bôi

  qx

 48. Người Xóm liều HaiPhong said

  NÓI VỀ CÁI LƯỞi BÒ …Khi ta nhìn hình vẽ lưởi bò trên bản dồ , nó rất to xuống tận đến phía nam , rất xa TQ. Hải phận VN chỉ còn chút nước ven biển…có lẻ ta tự hỏi lẻ nào TQ lại trắng trợn một cách ngu như vậy sao ? , ôm hết biển Biển Đông, vừa quá lộ liểu vừa không có gì logic cả , thiên hạ cười cho chết! Nhưng không…nếu ta nhìn bản đồ này với một cách khác thì có một giải thích logic tại sao cái lưởi bò vừa to vừa dài như vây. TQ vẽ được cái lưởi bò này chỉ trong một trường hợp: đó là VN thuộc về TQ hay nói cách là nước Trung Quốc chạy dài đến mũi Cà Mau thì lúc đó cái dạng lưởi bò không có gì là ngạc nhiên.
  Vấn đề này đưa đến câu hỏi : TẠi SAO ? tại cái gì hay tại ai dã nói gì? làm gì khiến TQ nghỉ rằng nước họ dài đến Cà Mau ?

 49. phạm phi hồng said

  Vấn đề biển đông đã được 2 đảng ( CSVN+CSTQ ) nhất trí giải quyết thông qua đàm phán song phương rồi, sẽ tốt đẹp thôi vì theo qui luật thì thằng anh bao giờ chả sẵn lòng nhường nhịn thằng em. Do vậy từ nay ko cần bất cứ ai quan tâm đến vấn đề biển đông nữa./

  XIN DẪN:

  Thứ Năm, 20/10/2011 – 22:09
  Việt-Trung chỉ giải quyết song phương tranh chấp trên biển giữa hai nước
  (Dân trí) – Ngày 20/10, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam khẳng định, với “Thỏa thuận về Nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết các vấn đề trên biển” Việt Nam và Trung Quốc đã nhất trí chỉ giải quyết song phương các tranh chấp trên biển giữa Việt Nam-Trung Quốc.

  Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lương Thanh Nghị (Ảnh website Bộ Ngoại giao Việt Nam).
  “Thỏa thuận về Nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết các vấn đề trên biển” giữa Việt Nam và Trung Quốc đã được ký kết nhân chuyến thăm của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng tới Trung Quốc mới đây.

  Tại cuộc họp báo thường kỳ vào chiều 20/10, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lương Thanh Nghị cho biết việc ký kết “Thỏa thuận về Nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết các vấn đề trên biển” có ý nghĩa hết sức quan trọng, là bước tiến tích cực trong quá trình đàm phán giải quyết các vấn đề trên biển.

  Thỏa thuận đã xác định các nguyên tắc cơ bản định hướng cho việc giải quyết vấn đề tranh chấp ở Biển Đông bằng biện pháp hòa bình, trên cơ sở luật pháp quốc tế và tính đến lợi ích của các bên liên quan.
  Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam cho rằng, “để có thể tìm kiếm một giải pháp quá độ tạm thời hay giải pháp lâu dài cho các vấn đề tranh chấp ở Biển Đông đòi hỏi nỗ lực và thiện chí của cả hai bên, cần tôn trọng và nghiêm chỉnh thực hiện các nguyên tắc của Luật pháp quốc tế, nhất là Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982 và Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) như đã được nêu trong Thỏa thuận.”
  Sau khi Thỏa thuận được ký, một số báo nước ngoài bình luận Thỏa thuận là một bước rút khỏi Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và cho rằng Việt Nam và Trung Quốc đã thỏa thuận sẽ giải quyết song phương các tranh chấp ở Biển Đông, kể cả đối với những khu vực đang tranh chấp giữa nhiều bên. Tuy nhiên, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam nêu rõ: “Với Thỏa thuận nêu trên, Việt Nam và Trung Quốc đã thống nhất chỉ giải quyết song phương các tranh chấp trên biển giữa Việt Nam – Trung Quốc; các tranh chấp liên quan đến các nước khác sẽ tiến hành hiệp thương với các nước đó để giải quyết (điểm 3 trong Tuyên bố).”

  Người phát ngôn cũng cho biết cách giải quyết như trên “hoàn toàn phù hợp với Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và quan điểm nhất quán của Việt Nam về cách thức giải quyết hòa bình các tranh chấp ở Biển Đông, đó là: những tranh chấp chỉ liên quan đến hai nước sẽ được giải quyết song phương giữa hai nước liên quan; những tranh chấp liên quan đến nhiều nước sẽ được trao đổi, giải quyết giữa tất cả các nước có liên quan; những vấn đề có tính chất khu vực hoặc toàn cầu cần phải có cách tiếp cận giải quyết đa phương thích hợp.”

  Do đó Người phát ngôn khẳng định “ý kiến cho rằng Thỏa thuận nêu trên là một bước rút khỏi DOC là không có cơ sở.”

  Ông Lương Thanh Nghị cũng khẳng định, như các quốc gia ven biển khác, việc Việt Nam xây dựng bộ luật điều chỉnh các hoạt động kinh tế, xã hội, an ninh, quốc phòng liên quan đến biển là việc cần thiết và bình thường, phù hợp với thông lệ quốc tế, đáp ứng nhu cầu xây dựng và phát triển đất nước.
  Phan Anh

 50. Đảng viên said

  Bác Vĩnh phân tích rất đúng, ngay cả các vị lãnh đạo trong BCT cũng biết, tuy nhiên phải đặt bút ký và thể hiện sự phấn khởi và biết ơn lãnh đạo TQ. Chúng ta phải tự hào đã dám hy sinh đất nước vì “đại cục” để xây dựng một “thế giới đại đồng” theo lý tưởng Cộng Sãn mà Đảng và nhân dân ta đang theo đuổi.

  • Guest said

   Ly tuong Cong San? Tren the gioi nay con duoc bao nhieu nuoc van giu ly tuong cong san? Co chang chi con duoi chuc nuoc. Ngay ca cha de ly tuong cong san da tu bo cach day hon chuc nam ma gio no van con thoi thop. Trung Quoc roi cung se chet khong kip ngap.

 51. Người yêu nước said

  Ban lãnh đạo CSVN nếu co thiện chí hãy công khai phản biện những ý kiến rất chính xác của bác Nguyễn Trọng Vĩnh.

 52. Kiến đen said

  Bài phân tích quá chính xác, không biết các quan trên có đọc không nhỉ??? mong các lãnh đạo VN tham khảo và có đối sách ngay…không nên để quá muộn.

 53. an nam dan said

  bai viet cua nguyen trong vinh viet rat ro nhung moi nguoi dan da so ai cung biet nhung bon lanh dao cap cao vn da bi bon trung quoc mua chuoc hon nua hen nhat vi ban than bon nay qua no du nen ban ca luong tam cua con dan nuoc viet neu sau nay co bat dong an chia ko dieu thi xuoi lop tre chien dau chet thay cho bon chung con co dieu kien thi bon no vo vet cho day tui chi co nguoi dan yeu nuoc xot xa thoi tot hon het la nhung nguoi yeu nuoc tri thuc trong va ngoai nuoc cung voi nhan dan va quan doi tieu diec bon nay can som can tot neu de lau sau naythi rat nguy hiem kho cuu nan xam lang cua trung quoc o the he con chau cua chung ta

Sorry, the comment form is closed at this time.

 
%d người thích bài này: