BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

436. Xung đột trên Biển Đông chăng? Không thể nào

Posted by adminbasam trên 25/10/2011

The Diplomat

Xung đột trên Biển Đông chăng? Không thể nào

Rukmani Gupta

Ngày 23-10-2011

Một số người đang đề nghị Ấn Độ đóng vai trò chủ động hơn trên Biển Đông (nguyên văn: biển Hoa Nam). Không cần. Trung Quốc có quá nhiều thứ để mất nếu họ đẩy tranh chấp chủ quyền leo thang.

Vấn đề Biển Đông và lập trường của Trung Quốc đã là chủ đề của nhiều cuộc bàn cãi, đặc biệt kể từ Hội nghị Diễn đàn Khu vực ASEAN ở Hà Nội tháng 7 vừa qua. Quả thật, rất nhiều người tin rằng Biển Đông chắc chắn sẽ nổi lên như một điểm xung đột nóng bỏng trong những năm tới.

Có thể thấy bằng chứng của việc này trong những lời lẽ cứng rắn mà các bên trao qua đổi lại trong cuộc tranh chấp, với ba bên đáng chú ý nhất là Trung Quốc, Việt Nam và Philippines. Tuyên bố của Mỹ – rằng Hoa Kỳ có “lợi ích quốc gia” trong khu vực – được coi như lời cam kết sẽ đóng vai trò chủ động, làm Trung Quốc rất phiền lòng. Mấy tuần qua, các tuyên bố của giới chức Trung Quốc tái khẳng định “chủ quyền không thể tranh cãi” của Trung Quốc ở Biển Đông, cùng những lời cảnh cáo Ấn Độ, không cho Ấn Độ đầu tư vào khu vực, được coi như dấu hiệu bộc lộ thái độ hung hăng của Trung Quốc, có thể đẩy nhanh sự xung đột.

Đề xuất Ấn Độ tham gia nhiều hơn vào tranh chấp Biển Đông được đưa ra trên cơ sở là Ấn Độ phải mạnh mẽ trong quan hệ với Trung Quốc. Việc công ty trách nhiệm hữu hạn ONGC Videsh (OVL) tiếp tục đầu tư vào lĩnh vực năng lượng ở Việt Nam chắc chắn là việc nên làm. Trên thực tế, cũng không có gì cho thấy chính phủ Ấn Độ đang nghĩ khác. Sự hiện diện của OVL ở Việt Nam không phải là hiện tượng mới mẻ gì. Liên doanh đầu tiên của họ với Petro Vietnam và BP, nhằm thăm dò khai thác dầu và khí ở mỏ Lan Tây của Việt Nam, đã bắt đầu đi vào hoạt động từ năm 2003. Những thỏa thuận đầu tư mà giờ đây trang nhất các báo đang đăng tải thực ra đã được ký từ tháng 5 năm 2006; đây là một dự án sẽ không thể bị đình lại chỉ vì những tuyên bố quanh co của Trung Quốc.

Nhưng đề xuất gây lo ngại ở chỗ, theo đó, Ấn Độ nên tăng cường tham gia để giữ một vai trò chủ đạo ngay trong các tranh chấp chủ quyền, và Ấn Độ nên chủ động mở rộng sự hiện diện của hải quân – để bảo vệ tiền đầu tư của OVL hoặc bảo vệ tuyến đường thông thương trên biển. Một mối quan hệ song phương thân thiết hơn với Việt Nam, những lời lẽ của Việt Nam về tranh chấp Biển Đông và cả một quá khứ chiến đấu chống các siêu cường của họ được coi như lý do hợp lý để Ấn Độ cùng tham gia và trang bị vũ khí cho Việt Nam để thắng cuộc chiến trên Biển Đông.

Những đề xuất cho rằng Ấn Độ cần điều chỉnh lại chính sách đối với Biển Đông và quan hệ với Việt Nam, trong trường hợp tốt nhất, cũng là quá sớm. Bất chấp mọi luận điệu của các bên, xung đột trên Biển Đông có lẽ không phải là tất yếu sẽ xảy ra. Nếu lịch sử đối thoại giữa các bên có thể cho chúng ta thấy điều gì đó, thì đó là, căng thẳng hiện tại chắc chắn sẽ đem tới những tiến triển mới. Sau những tuyên bố của Mỹ, và sau những va chạm tàu đánh cá, ASEAN và Trung Quốc đã nhất trí về các Nguyên tắc thực thi Tuyên bố về ứng xử của các bên trên Biển Đông, tại hội nghị thượng đỉnh Bali hồi tháng 7. Và những căng thẳng gần đây có thể sẽ thúc đẩy các bên đi tới một bộ quy tắc ứng xử có tính ràng buộc hơn. Điều này không hàm ý là các yêu sách về chủ quyền và vấn đề chủ quyền có thể sẽ được giải quyết, nhưng chắc chắn chúng sẽ trở nên dễ xử trí hơn, nhờ đó ngăn chặn được xung đột quân sự.

Các bên sẽ được lợi chung nếu các cuộc tranh chấp trở nên dễ xử trí. Lý do căn bản là vì, mặc dù còn tồn tại những luận điệu dân tộc chủ nghĩa, nhưng các bên trong tranh chấp cũng ý thức được rằng họ có thể có lợi ích vật chất thực sự. Đường giao thương hàng hải xuyên Biển Đông nếu bị gián đoạn sẽ kéo theo thiệt hại về kinh tế – và không chỉ cho các quốc gia ven biển mà thôi. Do đó, cho tới nay, không bên nào trong cuộc tranh chấp, kể cả Trung Quốc, dám chống lại nguyên tắc “tự do hàng hải vì thương mại toàn cầu trên Biển Đông”. Các nước trong khu vực đã ký UNCLOS, theo đó “Các quốc gia ven biển có quyền chủ quyền trong vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) 200 hải lý, được khai thác tài nguyên thiên nhiên và thực hiện các hoạt động kinh tế nhất định; và được thực thi quyền tài phán trong nghiên cứu hàng hải và bảo vệ môi trường”. Song UNCLOS cũng quy định “Tất cả các nước khác có quyền tự do hàng hải và tự do bay qua EEZ, cũng như quyền đặt cáp ngầm, đường ống ngầm dưới biển”. Do vậy, những nguy cơ đe dọa tuyến thông thương trên biển (SLOC – sea lines of communication) có lẽ đã bị thổi phồng ít nhiều.

Chúng ta cũng nên nhớ lại rằng, các quốc gia có liên quan coi tranh chấp chỉ là một thành tố trong những mối quan hệ song phương rộng lớn hơn thế nhiều. Biển Đông hoàn toàn không phải là con tính duy nhất để qua đó các nước nhỏ xem xét quan hệ của họ với Trung Hoa. Chẳng hạn như Tổng thống Philippines, ông Benigno Aquino đã nói rằng tranh chấp trên Biển Đông chỉ là một khía cạnh trong quan hệ với Trung Quốc.

Việt Nam cũng vậy, đã không để quan hệ Việt-Trung bị cản trở vì những tranh chấp trên Biển Đông. Tổng Bí thư Đảng Cộng sản cầm quyền, ông Nguyễn Phú Trọng, tháng trước đã đi thăm Bắc Kinh. Tuyên bố chung trong chuyến thăm nêu rõ rằng hai bên sẽ “chủ động thúc đẩy hợp tác” trong thăm dò khai thác dầu khí ngoài khơi. Đôi bên cũng nhất trí sẽ xúc tiến đàm phán để tìm ra giải pháp hòa bình cho các tranh chấp chủ quyền trên Biển Đông, sẽ đẩy mạnh hợp tác quân sự giữa Trung Quốc và Việt Nam, lập đường dây nóng giữa bộ trưởng quốc phòng hai nước, và tăng cường giao thiệp giữa các quan chức cấp cao. Kể từ tháng 7-2011, Trung Quốc – đứng thứ 14 trong danh sách các nhà đầu tư nước ngoài vào Việt Nam – đã có 805 dự án đang hoạt động ở Việt Nam với tổng số vốn 4,2 tỷ USD. Hơn thế nữa, Trung Quốc còn là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam kể từ năm 2004 tới nay. Mậu dịch song phương giữa hai nước đạt giá trị 27 tỷ USD năm 2010. Nếu nảy sinh đụng độ quân sự, tai họa đầu tiên xảy đến sẽ là ảnh hưởng tới quan hệ kinh tế, một hậu quả mà cả hai nước đều muốn tránh.

Cho dù những bài xã luận trên tờ Hoàn Cầu Thời Báo có nói gì đi nữa, vẫn có lý do để mơ hồ tin rằng, Trung Quốc không muốn đẩy xung đột trong khu vực leo thang. Mặc dù bình luận từ phía Mỹ cho thấy Trung Quốc coi Biển Đông là “lợi ích cốt lõi”, nhưng không có văn bản chính thức nào của Trung Quốc củng cố luận điểm này. Bên cạnh đó, có thể coi sự thận trọng của Trung Quốc cũng là một tín hiệu phản ánh năng lực quân sự của Trung Quốc, vốn không được coi là đủ mạnh để chiến thắng trong một cuộc chiến trên Biển Đông. Trên thực tế, tờ Tin Quốc Phòng Trung Hoa của Tổng cục Chính trị Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Hoa đã so sánh việc Trung Quốc sử dụng vũ lực trên Biển Đông với hành động tự bắn vào chân mình. Sử dụng vũ lực không chỉ kích động ASEAN đoàn kết lại với nhau trong vấn đề Biển Đông, mà có thể còn kéo cả Mỹ và Nhật Bản tham gia chuyện này, làm chệch hướng kế hoạch duy trì tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc và phá hỏng ngoại giao của Trung Quốc. Do vậy những tuyên bố của Trung Quốc về Biển Đông có thể được xem như nỗ lực thổi phồng các yêu sách của họ, nhằm giành được vị thế tốt hơn trong đàm phán.

Còn Ấn Độ, nếu họ xem xét lại chính sách trên Biển Đông của mình trong một bối cảnh như thế thì sẽ là liều lĩnh một cách dại dột, nhất là khi còn chưa rõ một đối tác như Việt Nam sẽ tỏ thái độ quyết tâm đến mức nào trong một cuộc leo thang quân sự với Trung Quốc. Cứ cho là leo thang như vậy không có lợi cho Trung Quốc, thì cũng chưa biết chắc được liệu Trung Quốc có sử dụng sức mạnh quân sự để ngăn chặn các hoạt động của công ty OVL hay không.

Tất cả những điều ấy cho thấy Ấn Độ không cần phải có lập trường trong các tranh chấp chủ quyền mà họ không tham gia. Về vấn đề này, có lẽ Ấn Độ nên bắt chước Mỹ: Mặc dù tuyên bố có “lợi ích quốc gia” trong vấn đề Biển Đông, nhưng Mỹ đã thẳng thừng nói rằng họ chẳng đứng về bên nào trong các tranh chấp chủ quyền. Việc xem xét, nhìn nhận lại chính sách của Ấn Độ cần phải được dựa trên cơ sở là sự hiểu biết rõ ràng về những gì Ấn Độ muốn đạt được, và lợi ích quốc gia của Ấn Độ có thể được tối ưu hóa như thế nào. Quan hệ của Ấn Độ với các nước Đông Nam Á không phải là quan hệ đơn chiều, và không được định hướng chỉ để theo dõi xem Trung Quốc có ảnh hưởng gì tới khu vực.

Còn chuyện ủng hộ về mặt quân sự cho các hoạt động của công ty OVL thì cần được xem xét một cách nghiêm túc. Xây dựng năng lực để ngăn chặn mọi rủi ro là một việc, hỗ trợ các nhà đầu tư bằng sức mạnh quân sự là một việc khác. Đây là chuyện sẽ ảnh hưởng tới các công ty liên doanh của Ấn Độ trên toàn cầu. Liệu Ấn Độ đã chuẩn bị kỹ – cả về phương diện quân sự lẫn chính sách – để có thể hỗ trợ bằng quân sự cho tất cả các liên doanh đó chưa? Có một điểm quan trọng hơn chuyện quan hệ của Ấn Độ với Việt Nam hay là Trung Quốc – đó là vấn đề các giá trị và tầm nhìn của Ấn Độ.

Tác giả: Ông Rukmani Gupta là nhà nghiên cứu ở Viện Nghiên cứu và Phân tích Quốc phòng, New Delhi. Đây là bản rút gọn và có biên tập của một bài viết của ông mà tổ chức này đã xuất bản trước đây.

Đỗ Quyên dịch từ The Diplomat

Bản tiếng Việt © Ba Sàm 2011

34 phản hồi tới “436. Xung đột trên Biển Đông chăng? Không thể nào”

 1. DA DAO TRUNG CONG! VIET NAM MUON NAM!
  Trong lich su bon ngan nam cua chung ta, bon Tau da cho va lay gi cua nuoc Viet chung ta thi ai cung da ro. khong bao gio co ‘banh it dua di, banh quy dua lai dau”. chi co cuop pha va vo vet. that la khon nan. Mao Trach Dong, Dang Tieu Binh hay Ho Cam Dao chang qua cung la bon do thoi.

 2. Các Bác ơi, xung đột trên biển đông thì là đã và đang hiện hữu rồi. Thế thì chỉ có câu hỏi là chiến tranh có xảy ra trên biển đông không, mà thôi ? Với cái nhìn của tôi thì Anh Ba Tàu sẽ không dám châm ngòi lửa chiến tranh đâu, vì như thế thì anh ta sẽ tự mình nướng mình đấy. Tuy nhiên anh ta sẽ luôn luôn khủng bố tinh thần khối Á Châu và chọc cù lét cho mọi bên nghi kỵ và bực mình nhau.

 3. khuunau said

  Chuyện chiến tranh vì lãnh thổ với Hán tộc đã hơn 2000 năm và kéo dài đến gần đây, thế kỷ 20…ta luôn luôn mất dần đất đai bất chấp có nhiều anh hùng được ca ngợi.Vậy, nếu tiếp tục xảy ra chiến tranh vì lãnh thổ – trong đó mất cả vùng biển Đông khổng lồ- trong tương lai gần cũng không đáng ngạc nhiên…vì rồi ta lại có những anh hùng để ca ngợi và ta vẫn mất đất, mất biển và mất hết đảo.
  Điều đáng ngạc nhiên là ta ( xưa và nay) luôn lo giữ, kêu gào ý thức giữ gìn lãnh thổ như hình ảnh của đàn chó bị dồn đến chân tường sẵn sàng hy sinh tất cả ,nhưng rồi bọn cướp thảy khúc xương cũng đủ làm chó đầu đàn quay sang cảnh cáo những con đầy hào khí….và ngược lại, nhớ khi xưa Mạnh Hoạch 7 lần thất thủ trước Khổng Minh cũng chỉ vì những con chó thân cận ngậm xương ngon của quân cướp mà bán đứng chủ tướng, mất hẳn giang sơn cúi đầu thần phục quân Hán.
  Phải chăng Việt tộc đương thời cần nhận thức như trên và tìm giải pháp mạnh mẻ khắc phục những nhược điểm truyền kiếp đó mới mong khắc chế tư tưởng bành trướng của Hán tộc?
  Hán tộc tự nhận là Thiên tử, trung tâm, chung quanh là man di là phận chư hầu…thiên tử cầu, chư hầu phải cung,nếu không luôn bị đe dọa,áp lực thông qua chiêu thảy xương cho chó, rối loạn nội tình…Kẻ cầm đầu luôn thâu tóm thiên hạ,thống nhất trung hoa;ngay cả Tôn trung Sơn khi nắm quyền cũng tuyên bố Tộc Việt Quảng đông cũng là Hán tộc, từ nay không còn phân biệt….Luôn luôn thâu tóm,chuyển hóa làm một …cứ thế mà mở rộng lãnh thổ.
  Ngược lại, nếu các Tộc ( Hán-Việt-Mông-Mãn-Tạng-Hồi…)ở Lục địa và Đài loan tách thành những nước độc lập bền vững, sống chung hòa bình với lân bang…không còn Thiên tử Trung hoa như ngày nay thì di họa nhiều ngàn năm của Nước Việt mới gở bỏ được.Những ai muốn thiên tử thống soái toàn diện Đại lục ,gồm luôn cả Đài loan đều rơi vào thế đẩy Lãnh thổ Nước Việt trở lại thành phiên thuộc Đại Hán
  từng phần cho đến toàn bộ.Vì trường tồn của Nước Việt,phải phá bỏ thiên tử thống lĩnh 1 nước trung hoa, ủng hộ Đa quốc,Đa tộc trong đó có Việt tộc Quãng Đông, Quãng Tây….khi đó cơ hội thu hồi Biển Đông dễ hơn nhiều…thậm chí thu hồi những phần đất ở Quãng Tây,đã mất trước đây kể cả Lão Sơn lẫn Thác Bản Giốc v.v…
  Nếu thiên tử gây chiến nay mai, ta cũng nhắm mục tiêu triệt hạ thiên tử,đa quốc thái bình,thu hồi đất tổ…Ta có còn lựa chọn khác chăng???

 4. […] tiếng Việt © Ba Sàm 2011 Share this:TwitterFacebookLike this:LikeBe the first to like this post. This entry was posted in […]

 5. Vài ý kiến said

  Cho đến hiện nay, Tàu cũng chưa đưa ra được cho thế giới tọa độ của đường lưỡi bò.
  Kẻ cướp mà làm gì có chứng cớ và do đó có chính nghĩa !

  Tranh cãi về lý lẽ không xong, bước tiếp theo sẽ là chiến tranh. Kinh Dịch – bộ kinh có 6000 năm tuổi xưa hơn kinh Phật – đã đúc kết diễn biến tất yếu của dòng chảy lịch sử con người , tiếp theo thời “Lý” – quẻ Lý, là quẻ “Sư”- đạo dấy binh, nghĩa là cái đạo của chiến tranh.

  Phe chiến thắng cuối cùng sẽ là phe có chính nghĩa, có lẽ phải. Trong vụ việc biển Đông, Việt Nam là nước có chính nghĩa và do đó sẽ là nước chung cuộc chiến thắng .
  Chính nghĩa này sẽ là hạt nhân đoàn kết dân Việt trong và ngoài nước, thu hút sự giúp đỡ về quân sự, vũ khí và cả kinh tế của các nước trên thế giới và nhiên hậu sẽ làm thay đổi vận mạng dân Việt. Nhưng sự phát huy chính nghĩa này đòi hỏi sự thay đổi nhận thức và đổi mới ở cấp lãnh đạo VN hiện nay.

  Tàu có 1 tỷ 3 dân nhưng không đồng nghĩa với Tàu có sức mạnh đoàn kết của 1.3 tỷ con người. Đó chỉ là một tổng thể của 5 hay 6 chủng tộc đang ngậm khối căm hờn dưới họng súng của chủng tộc Hán. Một đốm lữa nhỏ có thể thổi bùng lên thành trận hỏa hoạn lớn bởi gió hoa Lài. Đốm lữa ấy có thể là : lạm phát, sụp đổ kinh tế, chết choc của chiến tranh ..v.v.

  Ngược lại, Việt Nam là một khối đồng nhất chủng tộc Kinh , có sự đồng nhất về văn hóa, ngôn ngữ, chữ viết và cùng chia sẻ lịch sử 4000 năm chống ngoại xâm oanh liệt và luôn là kẻ chiến thắng chung cuộc. Lich sữ sẽ lập lại chăng ?

  Không ai muốn có chiến tranh, nhưng nếu đó là điều không thể né tránh, thì lãnh đạo VN nên làm tất cả những gì có thể làm được trong khi tự do và danh dự vẫn còn. Điều thiết yếu đầu tiên là “quét sạch loại sâu bọ tham nhũng và bọn nằm vùng”. Mong thay.

  • Ẩn danh said

   rất đồng ý !

  • F 361 said

   Lịch sử Bách Việt – mà Việt Nam là hậu duệ cuối cùng và duy nhất không bị bá quyền Đại Hán đồng hóa – có lịch sử dài hơn tuổi của Kinh Dịch. Vì họ là người làm ra kinh Dịch.

   Vaiykien nên cập nhật kiến thức lịch sử Bách Việt để tăng thêm lòng tự hào và chí khí dân VN ta!

   F361

 6. Quystoc said

  Chien tranh roi hoa binh ,hoa binh roi lai chien tranh …..

 7. F 361 said

  Người Ấn Độ vốn có tính hiền hòa, ít hiếu chiến,thường thích thỏa hiệp. Đất Ấn lại rộng lớn, có địa hình núi cao hiểm trở, nên nguy cơ bị China xâm lược rất ít. Cả ngàn năm rồi, China không thể làm được việc xâm lược, bành trướng sang Ấn Độ. Một phần cũng còn do có Tây Tạng làm trái độn. Thành thử cái ông Gúpta này không thấy nguy cơ cao xung đột trên biển Đông. Đó là quan điểm của riêng ông ta. Mà cũng không phải là quan điểm chính thức của Chính phủ Ấn.

  Còn Việt Nam ta lại khác: Sông liền sông, núi liền núi, chung Vịnh Bắc Bộ, với một thằng ăn cướp. Núi thì thấp, sông thì hẹp, biển thì rộng, thành thử nguy cơ bị xâm lược là luôn thường trực. Mà hiện giờ thằng ăn cướp lại mạnh nhất trong mọi thời dâi của nó. VN yếu nhất trong mọi thời của mình.

  Thành thử dù ai đó có nói bao nhiêu lời trấn an, tư ru ngủ… , thì dân VN hôm nay chỉ còn một con đường duy nhất : mài dao cho bén, lấy máu đỏ Lạc Hồng, rửa cái nhục gần 60 năm qua, để Biền Đông mãi chỉ thuộc Việt Nam. (Mốc tính từ tháng 7/1954, khi Chu Ân Lai bán đứng Phạm Văn Đồng ở hội nghị Giơ ne vơ.)

  F 361

 8. Tần Cối said

  RU NGỦ
  Tác giả có luận điệu ru ngủ hết sức nguy hiểm.

  Phân tích chiến tranh không thể xảy ra vì cả hai bên đều sợ thiệt hại kinh tế là quá lầm lẫn và ngu ngốc. Việt Nam không có quyền chủ động lựa chọn chiến tranh hay hòa bình mà là TQ. Thiệt hại mà Việt Nam gánh chịu sau cuộc chiến bảo vệ tổ quốc sẽ là “không thể gượng dậy” như tác giả Tàu hăm dọa.

  “Mậu dịch song phương giữa hai nước đạt giá trị 27 tỷ USD năm 2010. Nếu nảy sinh đụng độ quân sự, tai họa đầu tiên xảy đến sẽ là ảnh hưởng tới quan hệ kinh tế, một hậu quả mà cả hai nước đều muốn TRÁNH”. Mối lợi xâm chiếm ăn cướp biển đảo chưa được kể đến.

  Học giả Ấn độ khuyến cáo Ấn độ học Mỹ “bàng quan” chờ tới lượt mình, là khuyến cáo bán nước. hãy xem bài học đối xử với chủ nghĩa phát xít. Hãy đọc sử Tàu để biết số phận nước Tề là đầu hàng nhà Tần khi nước Tần đã xâm chiếm xong nước Sở.

  • GO HOME China said

   Còn Ấn Độ, nếu họ xem xét lại chính sách trên Biển Đông của mình trong một bối cảnh như thế thì sẽ là liều lĩnh một cách dại dột, nhất là khi còn chưa rõ một đối tác như Việt Nam sẽ tỏ thái độ quyết tâm đến mức nào trong một cuộc leo thang quân sự với Trung Quốc”.
   Một số người Ấn vẫn còn lo ngại bản chất 2 mặt của nhà nước VN. Không thể trách họ, lổi tại ta mọi đàng.

 9. […] Bản tiếng Việt © Ba Sàm 2011 […]


 10. Lời vọng sóng Biển Đông lại không có Tiếng Hoàng Sa ? !!…
  ==================================

  Lời vọng sóng Biển Đông lại không có Tiếng Hoàng Sa ? !!…
  Biển Mẹ hát chiều nay có gì xôn xao mà sóng xót sa ?…
  Ôi Hoàng Sa !..
  Nơi Tình em biển bạc bạt ngàn xanh
  Tầu chiến anh ra khơi khi chân mây Bình minh ửng hồng
  Lướt sóng ra khơi reo vang tràn ngập Tình Quê Hương
  Nhìn vùng trời xanh vùng biển xanh tay súng ta không rời…
  Tầu chiến anh ra khơi đâu có ngại chi sóng gió Biển Đông …
  Kìa rặng Trường Sơn uốn mình quanh bao lơn bờ biển xanh
  Tiếng sóng ngoài khơi dập dồn xa xa chiến hạm xuôi dòng.…
  Nếu phải ly cách xa lìa em !…
  Gặp quân thù …
  Anh dốc xuống đầu chúng chỉ toàn là sóng thần bão tố …

  *

  Ôi Hoàng Sa !..
  Xin đừng ví Tình em là biển cả
  Nước mặn như Tình nồng khát cả Chân trời
  Ôi Hoàng Sa !.. Giữa Bãi Cát Vàng Bãi Vọng Các  
  Giữa Cồn Vàng mênh mông sao vẫn khát
  Không uống được Tình em em ơi…
  Ôi Hoàng Sa !.. Đảo Duy Mộng   đảo chìm đảo nổi
  Quần thể đảo Trăng Khuyết Nguyệt thiềm đảo nổi đảo chìm
  Hoàng Sa !.. À à ơi ! Hoàng Sa !..
  Tiếng ru muôn đời bên Đà Nẵng Phố Biển…
  Ôi Hoàng Sa !.. Hận như mất Ải Nam Quan !…

  *

  Đâu rồi Anh hùng ca trong mỗi Trái tim yêu Nước ?
  Đâu rồi Khải hoàn ca trong Tâm can không khiếp nhược ?
  Đêm nhạc “SÓNG VỌNG BIỂN ĐÔNG” chẳng có Hào khí Diên Hồng !
  Nhà hát Lớn như hang chuột nhỏ !
  Hình như còn thua cả ống cống
  Nơi chui trốn tên độc tài đầu xù tóc rối Kadagfi !
  Kỷ niệm 50 năm Đoàn tàu không số
  Đảo Gạc Ma không nhắc không tên !
  Gạc Ma ngoài xa khơi nhớ thương cách rời ơi biển chiều nay …
  Tiếng Khựa hô « Tả tả ! Bắn bắn ! »
  Gần trăm chiến sĩ Việt Nam tay không làm bia đỡ đạn !
  Khóc cho Người đi !… Không còn có ngày về !…
  Ôi Hoàng Sa !…Ôi Gạc Ma !…Ôi Trường Sa !…
  A á ru hời ơ hời lời ru ơi hời !….
  Mẹ thương con có hay chăng ?…
  Nước mắt Mẹ không còn để khóc cho đứa con…
  Ôi Hoàng Sa !…Ôi Gạc Ma !…Ôi Trường Sa !…
  Hận như mất Ải Nam Quan !…

  Đâu rồi tiếng dội Hoàng Sa trong Lời vọng sóng Biển Đông ?
  Mênh mông hoài cảm triều lên nhớ thương
  Bên này biển bạc – bên kia rừng vàng…
  Ôi Hoàng Sa !.. Chỉ hai Tiếng Mẹ thương yêu !..
  Ôi Hoàng Sa !.. Chỉ hai âm ngữ thiêng liêng !..
  Ôi Hoàng Sa !.. Hoàng Sa là hai giọt máu Việt Nam !..
  Mẹ Việt nam ơi ! Mẹ Việt Nam ơi !
  Sương khói sóng tan rồi chỉ còn lại chỉ còn lại Mẹ thôi…
  Ôi Hoàng Sa của nòi giống Tiên Rồng Giống Lạc Hồng, Nam Bắc Trung….
  Ôi Hoàng Sa !.. Chiến sĩ Hải quân Việt Nam Cộng Hòa hùng dũng anh hùng

  *

  Ôi Hoàng Sa !..
  Cũng vắng tên đầu môi chót lưỡi ngay cả quan sử bóng cả « đầu đàn  » !
  Ôi Hoàng Sa !.. Có lẽ bi hài kịch nào sợ tên Sử gia trùng tên Nước « lạ » ? !
  Ôi Hoàng Sa mất tích trong Lời vọng sóng Biển Đông Xưa và Nay
  Dù gian khó vượt trùng khơi hát câu kháng chiến trường kỳ
  Những người lính Hải quân Việt Nam anh hùng mọi thuở mọi thời
  Giữa biển khơi giữa Hòa bình và Chiến tranh
  Đây hạm đội tầu chiến vượt muôn trùng dương
  Ra giải phóng Hoàng Sa – Trường Sa đảo xa …
  Khi anh hát lên tiếng ca gởi về Người yêu nơi quê xa
  Tiếng hát át tiếng sóng thần thét gào cuộn dâng trùng khơi phong ba …

  TRIỆU LƯƠNG DÂN

 11. Đọc báo Vẹm ! said

  Đọc báo Vẹm kỳ 239

 12. DOQUOCMINH said

  Tôi rất tin rằng TQ dù to mồm gào thét {…}nhưng có cho uống mật gấu(liều pháp)cũng không giám ĐỘNG BINH trên biển đông(với bất cứ quốc gia nào-cắn trộm thì có khả năng nhưng điều đó không còn cơ hội) vì nó(nếu có)chính là sự châm ngòi cho khối chất nổ khổng lồ NỘI ĐỊA(do chính ĐCS tạo ra),”xác”TQ sẽ tan ra nhiều “mảnh”,và cái gọi là “sức mạnh”TQ tiêu tan,nhân loại tẩy rửa được vết nhơ cuối cùng mang tên CS!.

 13. Nam Ha said

  Doc bai cua ban “Nguoi Viet Nam”,toi thay doan dau viet rat hay,xong doan sau thi co phan lai theo cam tinh ma chui dong.Toi cung la nguoi Viet Nam, theo gia pha gia toc con giu duoc it nhat la 14 doi. Toi dang la Dang vien DCSVN, da tung cam sung len bien gioi.Cac anh toi co nhung nguoi cam sung o 2 che do khac nhau (VNDCCH va VNCH).Toi nhin nhan rang :Khong nen nhin vao Dat nuoc ta , vao Dang ta cho nao cung chi thay xau ,va trong cac y kien trai chieu khong phai y kien nao cung sai, tham chi co nhieu y kien toi cho rang lanh dao Dang va nha nuoc rat dang xem .Con bao gio cung the, noi thi de chu luc lam thi kho.May ai la khong nghi den loi ich rieng tu.Can bo ngay nay co nhung ke “Song chet mac bay tien thay dut tui ” khong phai hiem , roi tinh trang ngoi nham cho dan den ” su ngu dot + long nhiet tinh = ke pha hoai ” cung rat nhieu. Toi luon cau mong cho dat nuoc ta thuc su dan chu doan ket moi phat huy het noi luc de tu cuong, nhan dan duoc tu do am no hanh phuc!

 14. Nam Ha said

  Ghe gom thay chu nghia banh truong Dai Han !
  Hoi loai Nguoi !Hay canh giac voi bon phat xit moi nay!

 15. Người Hà Nội said

  Tôi thấy tác giả đã có những nhận xét khá khách quan, toàn diện về tình hình tranh chấp trên Biển Đông. Tôi đồng ý với tác giả khi cho rằng : Bất chấp mọi luận điệu của các bên, xung đột trên Biển Đông có lẽ không phải là tất yếu sẽ xảy ra. Nếu lịch sử đối thoại giữa các bên có thể cho chúng ta thấy điều gì đó, thì đó là, căng thẳng hiện tại chắc chắn sẽ đem tới những tiến triển mới. Sau những tuyên bố của Mỹ, và sau những va chạm tàu đánh cá, ASEAN và Trung Quốc đã nhất trí về các Nguyên tắc thực thi Tuyên bố về ứng xử của các bên trên Biển Đông, tại hội nghị thượng đỉnh Bali hồi tháng 7. Và những căng thẳng gần đây có thể sẽ thúc đẩy các bên đi tới một bộ quy tắc ứng xử có tính ràng buộc hơn. Điều này không hàm ý là các yêu sách về chủ quyền và vấn đề chủ quyền có thể sẽ được giải quyết, nhưng chắc chắn chúng sẽ trở nên dễ xử trí hơn, nhờ đó ngăn chặn được xung đột quân sự. và khẳng định: Các nước trong khu vực đã ký UNCLOS, theo đó “Các quốc gia ven biển có quyền chủ quyền trong vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) 200 hải lý, được khai thác tài nguyên thiên nhiên và thực hiện các hoạt động kinh tế nhất định; và được thực thi quyền tài phán trong nghiên cứu hàng hải và bảo vệ môi trường”. Trong chuyến thăm cấp cao của TBT VN sang TQ vừa qua, phía VN đã tuyên bố thẳng với TQ: Hoàng Sa và Trường Sa là của VN xét cả về mặt pháp lý và về mặt lịch sử. Việc VN và các đối tác của VN thăm dò, khai thác trong vùng đắc quyền kinh tế của mình là hoàn toàn hợp pháp và không cần phải thương lượng với bất kỳ ai. VN mời Ấn Độ cùng khai thác đầu khí trong vòng đặc quyền kinh tế của mình là vì lẽ như vậy.

 16. […] Xung đột trên Biển Đông chăng? Không thể nào […]

 17. binhnhidienbien said

  nhan dan chan ghet, chi co chung no co quyen va tien la thich lua dan rang chuung tao la cs,nhung chung co hieu cnxh va cs la cai gi dau,ngu ngo nhu ngyuyen minh triet ma cung chi 2 ty nhu nguoi dan chi 2 dong cho viec tu thien thi du hieu chung kiem loi bang cai dinh huong xhcn nay ghe gom den the nao,chung la bon cuop ngay tan ac nhat vo liem si nhat,bao gio tieu diet duoc chung thi dan moi song noi lam nguoi

 18. KTS Trần Thanh Vân said

  Ngày còn trẻ, chúng tôi còn rất ngây thơ về chính trị, nhưng “tinh thần giác ngộ CM lại rất cao”.
  Lúc đó Liên Xô thì đã rơi vào chủ nghĩa xét lại, chỉ còn TQ là người bạn lớn đáng tin cậy của VN mà thôi.
  Đất nước thì đang chiến tranh, được sống êm ấm và học tập ở TQ, tất nhiên trong lòng chúng tôi lúc đó rất mang ơn TQ và hiển nhiên, TQ nói gì là chúng tôi nghe nấy.
  Những năm đó đã có mấy lần va chạm khá căng thẳng giữa TQ và Ấn Độ, có lúc chiến sự nổ ra.
  Thầy giáo chính trị giảng giải cho chúng tôi rằng Ấn Độ có hai Đảng Cộng Sản, “Đảng CS chân chính” thì trung thành với TQ, còn “Đảng CS biến chất” thì về hùa với bọn Mỹ chống TQ….
  Tôi nghe xong, mà vẫn ù ù cạc cạc, chẳng hiểu gì sất, chỉ biết thầy giáo đã nói là phải đúng, vậy thôi.
  Sau bày về nước, tôi không nghe ai nhắc đến chuyện đó nữa.

  Nhiều năm chục năm sau này, tôi mới dần dần hiểu ra:
  Từ những năm 60, Ấn Độ đã nhận ra nguy cơ thôn tính từ phía TQ là nguy hiểm, nên họ đã có kế sách phòng thủ. Họ hiểu TQ là một nước đông dân và rất hay dùng chiêu “lấy thịt đè người” và Ấn Độ tuy có ít dân hơn TQ, nhưng cũng là “một nước đông dân” và Ấn Độ không làm trò khua chiêng gõ mõ, nhưng quyết vươn lên để tự mình đối trọng với TQ.
  Là một quốc gia thuộc Anh cũ, lại có một bản sắc văn hóa lâu đời. TQ rất gờm Ân Độ nhưng không dễ gây sự, ngoài chuyện lặt vặt như vấn đề biên giới Tây Tạng, như chuyện ông Lạt Ma lưu vong….
  Nếu nói về lịch sử thì năm 1914 Tây Tạng mới bị lệ thuộc vào TQ và trở thành vùng tự trị.
  Mấy chục năm tiếp theo, TQ đã yên thân đâu? Họ thực sự không có cớ gây sự với Ấn Độ.

  Quan hệ với VN trên Biển Đông lần này chăng?
  Không dễ.

  • Trần Quốc said

   Ngày trẻ dễ gì ai chẳng ngây thơ, nhất là về…!
   Già rồi mà ngây thơ mới chán?
   Chị và tôi, dân kỹ thuật, có ngây thơ thì vẫn có thể được tha thứ?
   Sợ nhất người làm lãnh đạo ngây thơ. Giả dụ cần chọn anh hai hoặc anh ba, anh hai đúng nhưng vì thơ ngây lại chọn anh ba thì chỉ còn cách tuyên huấn rằng… lịch sử không có chữ ‘nếu’?!
   Rồi lại còn giả vờ ngây thơ. Thứ loài người bỏ đi nhưng giả vờ bảo nó vẫn tốt để này nọ thì là ‘cáo hàng cụ’ rồi!

   Chúc chị sức khỏe.
   Thân kính,
   Trần Quốc.

 19. Quốc Hận said

  GIẢI Y NHƯ THOÁT ) hãy trút bỏ chiếc áo khoác ,X.H.C.N đi . lỗi thời rách nát rồi không còn mầu nhiệm nữa , sẽ thoát khỏi ảnh hưởng gọng kìm của Tầu , trở về với nhân dân không mang tiếng là phản quốc phản dân tộc ????????

  • Người Việt nam said

   Như Putin đã từng nói ” ai phũ nhận công lao của liên xô là kẻ không có trái tim, nhưng muốn quay lại thời liên xô thì là người không có lý trí”.Quá đúng với Việt Nam ở thời điểm hiện tại.Những kẻ Phục
   tùng TQ để gây tổn hại lợi ích quốc gia thì thật không có trái tim, nhưng ra mặt thù địch với TQ thì thật ngu ngốc không có lý trí. càng làm tổn hại đến lợi ích quốc gia, dân tộc nhiều hơn.Lãnh đạo VN hiện nay ứng xử mềm mỏng và khôn khéo, tôi cho như vậy là làm đúng. VN là 1 nước nhỏ, sức yếu, so với TQ thì VN chỉ bé bằng cái móng tay. nếu hở tý là phồng má trợn mắt lên đòi oánh nhau với TQ thì thật là ngu xuẩn.chưa làm gì được TQ thì đã bị đè bẹp như con gián rồi. và những kẻ suốt ngày gân cổ lên kêu gào chống TQ, vổ ngực tự xưng là vì nhân dân, đất nước thực chất là những con […]

   BS: Xin lỗi bà con là đã để lọt cái còm vô văn hóa nầy, nên xin xóa bớt.

   • Gà con said

    @ Người Việt Nam. Định gửi bạn vài lời nhưng thôi không viết nữa. .

   • Xe Thồ said

    Nếu vì những lời kêu gọi cảnh tỉnh trước họa bị TQ xâm lăng mà Người (ăn xác thối) Việt Nam bị ăn xác thối thì cứ kêu gào. Thân TQ đến mức nhìn đâu cũng thấy kẽ thù ! Lạ !

   • Nguyễn Đặng Thiên said

    NẾU NÓI NGƯỜI KHÁC LÀ CHÓ THÌ MÌNH CŨNG LÀ CHÓ ĐẤY. VÌ CHỈ CÓ CHÓ MỚI NHẬN RA ĐỒNG LOẠI LÀ CHÓ THÔI.

   • noileo said

    Bạn mới chính là “lũ […] “vừa ăn cướp vừa la làng”.

   • Ẩn danh said

    Anh bạn trẻ. Hiểu biết như thế là tốt, nhưng đừng nóng giận, chửi bới những người đó là “con chó hoang”. Họ rất căm giận chế độ hiện nay tại VN. Cái gì cũng có lý do của nó. Chỉ một số người trong số họ là “chính khách xôi thịt” hoặc “chính khách sa lông” (các từ thường dùng trước năm 75), còn nhiều người khác thì mất vợ, mất con trên đường vượt biên do tài sản đã bị nhà nước VN tịch thu vì bị gán tội tư sản, hoặc gia đình tan nát khi ra xứ người, ….do đó rất căm hận. Thêm vào đó. trong nước có quá nhiều chuyện tham nhũng, xấu xa, bất công … khiến họ càng căm hận hơn. Tâm tỉnh lặng thì Trí sáng suốt. Đáng tiếc với lòng căm hận như vậy thì họ nhìn hoạt động nào của nhà nước, đặc biệt là đường lối chống TQ, cũng thấy là sai trái. Cũng không trách họ, không hy vọng thay đổi được cách nhìn của họ cho công bằng hơn. Rất mong Anh bạn trẻ có cái nhìn thông cảm cho họ hơn. Nếu tài sản , nhà cửa do Anh bạn đổ mồ hôi công sức làm ra thì một ngày kia có người đến đuổi Anh bạn ra khỏi nhà và tịch thu thì Anh bạn sẽ thông cảm cho họ nhiều hơn. Điều đó không có nghĩa là đồng tình với thái độ của họ đối với những gì nhà nước đang cố gắng giải quyết vấn đề TQ.

   • GO HOME China said

    Bravo BS

   • Người Xóm liều HaiPhong said

    Câu Putin nói là khác với câu của ” người Viet nam” viết : ” Nghe theo CS là không có cái đầu mà hành động theo CS là không có trái tim” !
    Dồng ý là phải biết ngoại giao , khôn khéo, biết kết hợp với các nước khác để tạo thế mạnh…. nhưng đòi chơi riêng, thoả thuận riêng với TQ thì chết sớm …để đạp lên chân , mất đất , mất đảo là một chuyên khác và cho là khôn khéo, mềm mỏng….thì quả quá” MỀM”

 20. Tổ Quốc Lâm Nguy – Thậm Chí Nguy

  Tác giả : Vũ Cao Đàm

  Tổ Quốc Lâm Nguy – Thậm Chí Nguy

  Gs. Vũ Cao Đàm
  Phụ trương BNS Tự Do Ngôn Luận
  (Bài viết sau đây là từ Đảng Thăng Tiến — http://thangtien.wordpress.com/)

  Lệ Cấp báo và giới thiệu của Lm TNLT Nguyễn Văn Lý 30-5-2011 : Gs Vũ Cao Đàm là một người Việt gốc Hán, cụ Tổ là An Nam Đô hộ sứ Vũ Hồn, Nhà Hán cử qua đô hộ Việt Nam từ thế kỷ X. Hiện nay con cháu sinh sống tại Hải Dương, Hải Phòng, Hà Nội… trong đó có Đức Giám mục Giuse Vũ Văn Thiên, Giáo phận Hải Phòng. Tại Hải Dương có đền thờ Vũ Hồn. Gs Đàm nhận Việt Nam là Tổ quốc hàng ngàn năm của mình, ra sức cảnh báo và phản đối âm mưu thôn tính VN của Trung Cộng, bằng nhiều bài viết rất tha thiết như 2 bài : Đòn xâm lược bẩn thỉu của Trung Cộng, Vinashin chỉ là chuyện quá ư nhỏ nhoi… mà chúng tôi đã góp tay phổ biến hồi tháng 10-2010 (lần này chúng tôi xin phổ biến lại).

  + Chiến tranh tâm lý và bạo lực của TC đã bao lần đe dọa làm Bộ Chính Trị ĐCSVN và nhiều Quan chức CSVN -vừa sợ vừa tham lợi- phải nhượng quá nhiều thứ : sự thật, công lý, lịch sử, văn hóa, chủ quyền, đất, biển, đảo, Tây Nguyên, rừng đầu nguồn 16 tỉnh Bắc biên giới, Ải Nam Quan, Chi Lăng, Thác Bản Giốc, Vịnh Bắc Việt, dự án-công trình, nhượng cả việc làm của Dân nghèo, ngày càng tạo cớ thuận lợi cho Tàu đưa dân vào VN ồ ạt, không cần hộ chiếu, ngang nhiên lập thành phố Tàu khắp nơi trên lãnh thổ VN. Tóm lại là đã nhượng quá nhiều về lãnh thổ-lãnh hải-chính trị-ngoại giao-văn hóa-lịch sử. Nghiêm trọng nhất là nhượng chủ quyền và quyền Dân tộc tự quyết. VN còn gì để phải mất tiếp? Xương máu và mạng sống Dân đen chăng? Nay TC đang khiêu khích mạnh hơn. Liệu chuyện gì sắp xảy ra? Đồng bào, Thanh niên, Nhân sĩ, Cán bộ, Quân đội, Công an Việt Nam…. không được phép ngủ mê nữa ! Đã đến lúc phải choàng tỉnh dậy, vì quá muộn rồi !!! Chúng ta phải cùng nhau thận trọng cân nhắc phải làm gì để cứu nguy Giang sơn – Tổ quốc – Dân tộc ?

  + Ngày 29-5-2011 Internet phổ biến bài dịch nguyên bản tiếng Trung Quốc trên Điện báo “Trung Quốc Binh Khí Đại Toàn” đăng ngày 9-01-2010 của Gs Vũ Cao Đàm. Vì tính cực kỳ nghiêm trọng, lời lẽ rất khiêu khích đe dọa quá hiếu chiến của bài báo, nên có thể Gs Đàm chưa muốn phổ biến sớm hồi tháng 01-2010, sợ tạo dư luận hoang mang và căm thù có thể chưa quá cận kề (hoặc đã phổ biến mà chúng tôi không biết). Nay đứng trước những động thái cố tình khiêu chiến và xâm lược thực sự của Tàu Cộng, tạo nên tình hình rất nghiêm trọng trong những ngày này quanh quần đảo Trường Sa và vùng biển Phú Yên, Khánh Hòa, Cam Ranh…, nên Gs Đàm – hoặc Bạn nào đó- phải phổ biến ngay bản dịch này. Cùng với hơn 90 triệu con dân Việt đang thấp thỏm lo âu cho Tổ quốc, xin chân thành cảm ơn những ai đã giúp phổ biến bài báo và nhất là tấm lòng liêm chính quyết tâm đứng hẳn về phía Công lý không do dự của Giáo sư Vũ Cao Đàm, trong khi nhiều người tự coi là nòi giống Việt chính gốc vẫn cứ cố tình tiếp tục ngủ mê mà không hề chút bận tâm hổ thẹn!!! Tiêu đề (“Tổ Quốc Lâm Nguy – Thậm Chí Nguy”) do chính Gs Đàm đặt cho Tổ quốc – Dân tộc Việt Nam, thay cho tiêu đề của nguyên bản không được dịch. Những đoạn gạch dưới và tô đậm là của chúng tôi. Sau đây là nội dung bản dịch:

  Tổ Quốc Lâm Nguy – Thậm Chí Nguy

  bài dịch nguyên bản tiếng Trung Quốc trên Điện báo “Trung Quốc Binh Khí Đại Toàn” đăng ngày 9-01-2010 của Gs Vũ Cao Đàm.

  Quần đảo Nam Sa (Việt Nam gọi là Trường Sa) vốn dĩ là chuỗi ngọc trai lấp lánh của đất mẹ Trung Hoa, nhưng lại bị nhiều kẻ trộm cắp, muốn chiếm đoạt, giành giật, việc này chỉ làm phân tán đi ánh hào quang của chuỗi ngọc trai mà thôi. Trong số các đảo bị các nước chiếm đoạt, bọn Việt Nam kiêu ngạo, vong ơn bội nghĩa đã ráo riết chiếm đóng quần đảo với số lượng nhiều nhất. Nghĩ lại mà xem, Việt Nam vốn xưa là phiên thuộc của nước ta. Năm 1885, theo Thỏa ước Pháp – Thanh, Việt Nam đã bị nhượng lại cho Pháp, dần trở thành thuộc địa của Pháp. Sau hai cuộc chiến tranh, Trung Quốc đã giúp Việt Nam đánh đuổi thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, hai miền Nam Bắc đã được thống nhất. Nhưng thật không ngờ bọn Việt Nam không những không biết ơn Trung Quốc, mà trái lại đã lấy oán báo ân, tự vỗ ngực xem mình là nước có tiềm lực quân sự lớn thứ ba thế giới, liên tiếp khiêu khích Trung Quốc. Mặc dù qua hai bài học, là cuộc chiến tranh biên giới Trung – Việt và chiến tranh Bãi đá ngầm, nhưng Việt Nam vẫn không nhận ra được bài học, càng ra sức chiếm đoạt nhiều đảo hơn. Do bọn Việt Nam bắt tay thực hiện khai thác đảo sớm nên điều kiện chiếm cứ thuận lợi hơn, hơn nữa lại có nguồn nước ngọt nên bọn chúng có thể thi công trên đảo, xây dựng sân bay, kiến tạo hạ tầng kỹ thuật thông tin di động, di dân ra đảo, tổ chức du lịch quốc tế, thiết lập phân chia ranh giới khu hành chính cấp huyện hòng vĩnh cửu hóa, thực tế hóa, quốc tế hóa, hợp pháp hóa hành vi bá chiếm. Tiếp đó các nước khác cũng lần lượt theo đuôi Việt Nam, như Philipin, Malaysia, Indonesia, Bruney… xâu xé vùng biển Nam Sa của Trung Quốc, xây dựng căn cứ quân sự hoặc khoan dầu mỏ. Tất cả bọn chúng đều không coi Trung Quốc ra gì.

  Các nước xung quanh xâm chiếm quần đảo Nam Sa đúng vào thời kỳ đất nước Trung Quốc chúng ta tiến hành cải cách mở cửa, thực hiện chiến lược đối ngoại hòa bình, tập trung xây dựng kinh tế trong nước, duy trì hòa bình phát triển với bên ngoài. Cùng là những nước đang phát triển đáng ra Việt Nam và các nước lân cận phải có thiện ý giải quyết hài hòa những tranh chấp. Đất nước chúng ta đề xướng ra mục tiêu “gác lại chiến tranh, cùng nhau phát triển”. Tuy nhiên, 30 năm qua, lòng tốt của chúng ta lại không hề được báo đáp, mà trái lại các nước còn không ngừng tăng cường lấn chiếm khu vực biển của nước ta, ngang nhiên chiếm lãnh hải, lãnh thổ nước ta. Không khó khăn lắm, chúng ta cũng có thể nhận ra rằng, lòng tốt của chúng ta không được báo đáp tử tế; danh dự, lãnh thổ và lãnh hải quốc gia nếu chỉ dựa vào giao thiệp hòa bình thì khó mà giữ gìn, bảo vệ được.

  Ủy ban thềm lục địa của Liên Hiệp Quốc quy định, 12/5/2009 là kỳ hạn cuối cùng cho các quốc gia có liên quan phải hoàn thành việc gửi những bản giải trình các luận cứ khoa học về chủ quyền thềm lục địa và khu kinh tế đặc quyền. Tình hình phát triển còn làm phức tạp hóa vấn đề, sự xoay chuyển của thời gian sẽ làm cho chúng ta càng thêm bất lợi, nếu cứ tiếp tục kéo dài sự khoan dung của chúng ta thì kẻ khác sẽ cho rằng chúng ta đã chấp nhận, bằng lòng với việc đó. Vì thế, biện pháp có hiệu quả là phải dùng lực lượng quân sự chiếm đoạt lại Nam Sa, và phải đưa việc này vào chương trình nghị sự.

  Chúng ta phải thấy một thực tế rằng, mức độ xâm phạm của các nước có liên quan đối với lợi ích của nước ta là khác nhau, do điều kiện môi trường và địa vị quốc tế khác nhau nên sẽ có những phản ứng khác nhau đối với hoạt động quân sự của nước ta, vì vậy mà chúng ta cần phải có những cách đối xử khác nhau, giải quyết tốt những mâu thuẫn chủ yếu, thúc đẩy giải quyết những mâu thuẫn thứ yếu. Không còn nghi ngờ gì nữa, mục tiêu tấn công chủ yếu của chúng ta phải là Việt Nam.

  Chúng ta có đầy đủ lý do để tấn công Việt Nam, Việt Nam cũng có đầy đủ điều kiện để trở thành vật tế của trận chiến thu hồi Nam Sa:

  1. Việt Nam xâm chiếm nhiều đảo nhất, có nguy hại lớn nhất, hơn nữa có thái độ kiêu ngạo nhất, ảnh hưởng xấu nhất. Trước tiên ta thu hồi lại những đảo mà Việt Nam chiếm đóng là có thể thu hồi lại hầu hết các đảo bị chiếm, khống chế được toàn bộ. Lấy gương xua đuổi thành công quân Việt Nam để răn đe các nước khác buộc chúng phải tự mình rút lui.

  2. Trước đây, Việt Nam đã nhất nhất thừa nhận Tây Sa và Nam Sa thuộc chủ quyền của Trung Quốc. Những bài phát biểu của các quan chức, bản đồ quân sự, tài liệu địa lý đều là những bằng chứng xác thực, cho đến sau khi thống nhất đất nước thì Việt Nam có những thái độ bất thường, có yêu cầu về lãnh thổ lãnh hải đối với Tây Sa và Nam Sa. Việt Nam ngấm ngầm thọc lưng Trung Quốc, tiền hậu bất nhất, đã làm mất đi cái đạo nghĩa cơ bản, khiến quân đội của chúng ta phải ra tay, với lý do đó để lấy lại những vùng biển đảo đã mất.

  3. Việt Nam có lực lượng quân sự lớn nhất Đông Nam Á. Hơn nữa lại đang tăng cường phát triển lực lượng hải quân, không quân để đối đầu với ta. Quân đội của ta có thể phát động cuộc chiến Nam Sa, cho dù quân đội Việt Nam đã có chuẩn bị. Với chiến thắng trong cuộc chiến này, hoàn toàn có thể làm cho các nước khác thua chạy, không đánh mà lui. Đây là cách để loại trừ Việt Nam, làm cho Việt Nam ngày càng lụn bại.

  4. Hai nước Trung – Việt xích mích đã lâu, đã từng nảy sinh tranh chấp lãnh thổ và lãnh hải, lần này lại xảy ra xung đột quân sự. Đây là điều mà thế giới đã dự đoán và đã sớm nghe quen tai với việc này, chắc chắn phản ứng sẽ nhẹ nhàng hơn. Trái lại, nếu tấn công vào các nước như Philipin thì phản ứng quốc tế nhất định sẽ rất mạnh mẽ.

  5. Các nước khác tuy cùng trong khối ASEAN nhưng chế độ xã hội và ý thức hệ khác với Việt Nam, các nước khác lại ủng hộ Mỹ trong chiến tranh Việt Nam, thời gian đó đã sinh ra những khúc mắc. Là liên minh ASEAN, khi chúng ta phát động chiến tranh thu hồi lại Nam Sa ắt sẽ gặp phải sự phản đối của ASEAN, nhưng hậu quả của cuộc tấn công Việt Nam sẽ tương đối nhỏ, vì Việt Nam đã từng có ý đồ thiết lập bá chủ khu vực, việc này đã làm cho các nước láng giềng có tinh thần cảnh giác, việc làm suy yếu lực lượng quân sự của Việt Nam cũng là điều tốt cho các nước ASEAN.

  6. Tình hình quốc tế gần đây có lợi cho việc giải quyết vấn đề Nam Sa. Quan hệ Trung – Mỹ ; Trung – Nga đang ở thời kỳ tốt nhất, không phải vì thế mà dẫn đến sự đối đầu về quân sự giữa các nước lớn. Quân đội Mỹ đang sa lầy vào chiến trường Afganistan, Iraq và vẫn phải chuẩn bị ứng phó với chiến tranh có thể xảy ra với Iran, chưa rảnh tay để quan tâm tới chiến sự Nam Sa. Hơn nữa tranh chấp đảo giữa Nhật Bản và Hàn Quốc, tranh chấp giữa Campuchia và Thái lan đều sẽ làm phân tán sự chú ý của cộng đồng quốc tế.

  7. Quần đảo Nam Sa là một vị trí chiến lược không thể thiếu của Trung Quốc trên trận tuyến kéo dài từ Trung Đông đến Viễn Đông, tuy eo biển Malacca là con đường yết hầu nhưng quần đảo Nam Sa không phải là không có vị trí chiến lược. Có được Nam Sa sẽ uy hiếp được Malacca, yểm trợ các đường ống dẫn dầu, Nam Sa là một trong những vùng hiểm yếu, Trung Quốc quyết không ngần ngại chiến đấu để thu hồi Nam Sa.

  8. Lấy chiến tranh để luyện tập quân đội, lấy việc thực hiện chiến tranh để kiểm nghiệm và nâng cao năng lực chiến đấu của quân ta, tình hình phát triển của hai bờ Đài Loan – Hải Nam có thể đảm bảo để hai bên bờ sẽ không xảy ra chiến tranh trong tương lai gần, giải quyết triệt để vấn đề Nam Hải, trong khi thực hiện chiến tranh trên biển phải khảo sát những thiếu sót của hải quân, không quân của Trung Quốc để kịp thời nhận diện những khiếm khuyết, cải thiện, nâng cấp, nhằm phát triển càng nhanh càng tốt lực lượng hải quân không quân của ta, để chứng tỏ rằng quân đội ta là lực lượng quân đội theo mô hình mới, có kinh nghiệm chiến đấu hiện đại, chuẩn bị sẵn sàng cho chiến sự Đài Loan – Hải Nam hoặc để đối phó với những thách thức khác có thể phát sinh. Lực lượng hải quân, không quân của Việt Nam không thể xem là quá mạnh cũng không thể xem là quá yếu, chúng phù hợp với việc luyện tập quân đội của ta.

  9. Việc thiết lập hợp tác quân đội với Đài Loan có thể còn nhiều khó khăn, sự bất đồng giữa hai bờ Đài Loan – Hải Nam có thể tồn tại, nhưng việc thu hồi Nam Sa thì hai bên lại có chung một lập trường. Mặc dù không thể mời quân đội Đài Loan cùng tham chiến, nhưng trước và sau trận chiến đều cùng nhau tiến hành các hoạt động như : cung cấp nguyên vật liệu, thiết bị bảo trì, nhân viên xử lý, máy bay, tàu chiến do nhu cầu cần thiết hạ cánh hoặc cập bến trong chiến tranh, chắc chắn rằng sự phối hợp hai quân đội sẽ góp phần vào đoàn kết, thống nhất quốc gia.

  10. Việt Nam là bọn tham lam, kiêu ngạo, vô lễ, tuyệt đối không thể thông qua đàm phán để chiếm lại quần đảo Nam Sa, không chiến đấu thì không thể thu hồi lại biên cương quốc thổ. Như vậy, cuộc chiến Nam Sa là không thể tránh khỏi, đánh muộn không bằng đánh sớm, bị động ứng phó không bằng chủ động tấn công.Vẫn còn rất nhiều lý do nhưng không tiện để nêu ra cụ thể từng lý do được.

  Mặc dù nói chúng ta đánh Việt Nam như đánh bạc nhưng việc thu hồi Nam Sa quả thực không phải chuyện nhỏ. Hải quân và không quân Việt Nam cũng đang dần hiện đại hóa cho nên ta quyết không đánh giá thấp đối phương, bắt buộc phải làm tốt công tác chuẩn bị, không đánh thì thôi, đã đánh là phải thắng nhanh. Trong khi bàn việc lấy lại Nam Sa vấn đề không phải là xét xem có thể thành công hay không mà phải xét xem thắng lợi có triệt để hay không, những tổn thất, rủi ro có phải là nhỏ nhất hay không và kết quả cuối cùng có phải là tốt đẹp nhất không…

  Vì thế cần phải xác định 4 mục tiêu rõ ràng. Đó phải là, xuất một đường quyền đẹp mắt về chính trị, quân sự, kinh tế, ngoại giao.

  Trên lĩnh vực quân sự, đáng tiếc rằng Việt Nam đã làm những việc gây phản ứng mãnh liệt như xâm chiếm nhiều đảo mới, giam giữ ngư dân và tàu đánh cá Trung Quốc. Ta tuyên bố rằng lãnh thổ lãnh hải nước ta không dễ dàng xâm chiếm, bắt buộc Việt Nam trả lại những đảo đã xâm chiếm, nhanh chóng hoàn thành việc triển khai quân sự tại Nam Hải.

  Nếu quân đội Việt Nam không chịu thì Trung Quốc sẽ tiến hành tấn công xua đuổi, kẻ nào dám phản kháng ta kiên quyết diệt trừ, nếu tăng viện trợ máy bay tàu chiến cho Việt Nam thì sẽ bắn hạ, bắn chìm hết. Quân đội Việt Nam đã trang bị một số lượng nhất định máy bay, tàu chiến và tên lửa tiên tiến do Nga sản xuất. Quân đội của ta sẽ huy động tiềm lực hải quân, không quân để phong tỏa những căn cứ hải quân, không quân của chúng.

  Quân đoàn pháo binh thứ hai cần làm tốt việc che giấu những cứ điểm chiến lược hiểm yếu, không quân và chiến hạm cần làm tốt công tác dự báo; cung cấp nhiên liệu cho kế hoạch tấn công lâu dài ở căn cứ phía Nam. Lực lượng trên mặt đất phải luôn luôn sẵn sàng ứng phó với các cuộc tấn công quấy nhiễu của quân đội Việt Nam ở khu vực biên giới bất kỳ lúc nào; phải thực hiện phá hủy các căn cứ hải quân không quân ở miền Bắc.

  Tóm lại, ta sẽ lấy việc tấn công Việt Nam như là cuộc diễn tập để giải phóng Đài Loan, một khi tình hình đã lan rộng thì sẽ triệt để phá hủy lực lượng hải quân, không quân Việt Nam.

  Trên lĩnh vực chính trị, vạch trần việc các nước như Việt Nam xâm chiếm lãnh thổ, lãnh hải nước ta, nhắc lại rằng nước ta muốn duy trì phương châm hòa bình, nhưng chúng ta không thể hòa bình với những kẻ xâm hại đất nước ta. Cho dù xảy ra rồi thì chúng ta không mong nhìn thấy xung đột quân sự. Trung Quốc hy vọng rằng các bên liên quan nên ngồi lại tiến hành đàm phán hòa bình để nhanh chóng kết thúc chiến tranh. Nếu các nước như Việt Nam chịu khuất phục trước sức ép quân sự to lớn của nước ta thì nước ta sẽ không sử dụng biện pháp vũ lực nữa, sẽ mở rộng tiếng nói quốc tế của nước ta.

  Trên lĩnh vực ngoại giao, một khi chiến sự xảy ra, cộng đồng thế giới chắc chắn sẽ đưa ra bốn chữ “phê phán, phản đối”. Chúng ta cần nhanh chóng tranh thủ sự thông cảm của Mỹ, Nga, Liên minh Châu Âu, nhiệm vụ quan trọng nhất của hoạt động ngoại giao là nắm được mục tiêu của các nước ASEAN, cố gắng bình tĩnh trước sự phẫn nộ và hoảng hốt của họ, khiến họ tin tưởng rằng Trung Quốc vô cùng coi trọng quan hệ với ASEAN, tuyệt đối không làm tổn hại đến lợi ích của các quốc gia ASEAN ngoại trừ Việt Nam, Trung Quốc sẽ làm cho mức độ phản ứng của họ giảm xuống mức tối thiểu.

  Trên lĩnh vực kinh tế, để chung sống hòa bình cần thực hiên chiến lược “Dùng đất đai đổi lấy hòa bình”. Để hòa bình phát triển thì cần thực hiện chiến lược “Dùng tiền bạc đổi lấy đất đai”. Đối với quần đảo Nam Sa thì lại phải thực hiện phương châm “chủ quyền thuộc về tôi, cùng nhau phát triển, thỏa hiệp hòa bình, chia sẻ lợi ích” thiết lập một số khu vực cùng phát triển ở giáp giới các nước ASEAN gần quần đảo Nam Sa.

  Lấy nước ta làm chủ, lần lượt cùng hợp tác phát triển với Philipin, Malaysia, Bruney… giúp các đối tác cùng có lợi. Mục đích của các nước này muốn chiếm đảo là vì muốn đạt được lợi nhuận dầu mỏ, giúp cho họ kiếm được tiền mà họ muốn, làm cho nó dễ dàng đồng ý chủ quyền Trung Quốc. Nếu Việt Nam đồng ý với chính sách này thì có thể cũng nhận được một phần nào đó.

  Với ý đồ lấy phương thức hòa bình để giải quyết tranh chấp Nam Sa thì kết quả cuối cùng Nam Sa quần đảo ắt bị chia cắt. Tất cả những đảo bị chiếm giữ là do ban đầu lực lượng quân đội của nước ta không đủ, khi có đủ năng lực thì không cần phải do dự mà không quyết định, việc sử dụng vũ lực chắc chắn sẽ dẫn đến có sự phản đối.

  Cùng năm đó, Anh ra sức tranh đoạt đảo Falklands cũng đã bị lên án chỉ trích nhiều, nhưng khi đảo Falklands đã nằm trong tay nước Anh, ai đã có thể làm gì họ. Nếu Việt Nam nguyện làm đầu têu thì phải đánh cho chúng không kịp trở tay. Hãy giết chết bọn giặc Việt Nam để làm vật tế cờ cho trận chiến Nam Sa.

  @@@Gs. Vũ Cao Đàm dịch theo Nguyên bản tiếng Trung Quốc trên Điện báo “Trung Quốc Binh khí Đại toàn” http://www.cnweapon.com/news/2010-01/news14304.html

  “Mạnh được, yếu thua” là một qui luật xưa nay vẫn áp dụng cho bất cứ quốc gia, dân tộc nào.

  Website: http://www.HerbalWorldCenter.com/phanrang

  • Dân Việt said

   Đọc bài viết này Thượng đế cũng phải …chửi thề.

Sorry, the comment form is closed at this time.

 
%d bloggers like this: