BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

429. Ủng hộ ông Bộ trưởng

Posted by adminbasam trên 22/10/2011

An ninh Thủ đô

Ủng hộ ông Bộ trưởng

Thứ bảy 22/10/2011 17:53

Minh Quang *

ANTĐ – Người viết bài này suýt chút nữa thì mất cả chì lẫn chài vì theo lệnh trên đi giải phóng nơi bờ xôi ruộng mật để làm sân golf. Rồi có một ngày lén đến sân golf mà thề rằng, khi còn đương chức quyết không đến đánh golf.
.
Trên sân golf, tìm hoài ta không thấy sự công bằng. Mặc dù sự công bằng tìm nơi đức Phật, nơi đức Chúa…cũng làm gì có. Dù có tụng kinh niệm phật, loài người có lẽ mãi mãi không tìm thấy sự công bằng. Trên sân golf nếu muốn tìm và cũng chả phải tìm, chỉ thấy không bao giờ có sự công bằng.

Từ cảm hứng này mà nhận ra rằng dù là quan chức, chứ đừng nói viên chức, dù bất cứ cấp nào, đồng lương có đến ba cọc cũng không đủ để đổ vào miệng của chính anh ta, kèm theo lũ tàu há mồm, tiền học, tiền bị hành, tiền cha già mẹ héo, tiền hiếu tiền hỉ, tiền quỹ nọ quỹ kia…Tiền đâu, tiền đâu mà chơi golf? Vì thế mà ủng hộ Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải ông Đinh La Thăng, khi ông yêu cầu lúc này quan chức Bộ này không chơi golf. Còn được nghe mấy viên chức, mấy chú lính còm bảo: cứ ba bốn giờ chiều ngày làm việc lại thấy các sếp, có mấy thằng con con mang xe đến, xách giỏ đi rồi…Thứ bảy chủ nhật sếp lại ở sân golf. Bọn em cứ là múa tay trong bị!

Tất cả những sự thật ấy ai ai cũng biết mà chưa ai nói ra. Ông Đinh La Thăng đã nói ra.

Xin lỗi các nhà làm luật vĩ đại. Nếu ông Thăng lắt léo một tí, ông họp Ban cán sự Đảng, ra nghị quyết cấm đảng viên quan chức không đi chơi golf thì các nhà làm luật vĩ đại hết nốt chiếc cần câu cơm. Nghị quyết thì các nhà làm luật thôi rồi.

Xin lỗi các nhà làm luật vĩ đại, ở sân golf làm gì có sự công bằng, ở sân golf ta chỉ thấy sự không công bằng. Và dù đã dùng thuốc trừ sâu, ở sân golf vẫn có khá nhiều, cố nhiên không phải tất cả, rất nhiều sâu.

Luật là thứ gì hả các nhà làm luật vĩ đại? Luật là từ cuộc sống mà ra. Cũng như lý luận dù cao siêu đến mấy cũng từ trần trụi cuộc sống mà ra. Thế nên luật phải hít thở hàng ngày với cuộc sống hiện thực, cuộc sống đương đại.

Cứ xem cái nước Mỹ kia, còn nhiều điều chê trách, kể cả đã gây ra những tội ác. Nhưng ở Mỹ, vừa có luật cơ bản, vừa có tu chính luật (Người viết không biết tiếng Anh, dùng chữ tu chính luật là nói theo người khác, nếu không chuẩn xin bạn đọc thông cảm).

Luật cơ bản của người Mỹ hàng trăm năm không hề thay đổi. Bởi luật cơ bản, về cơ bản là vinh danh và bảo vệ quyền làm người. Mà Người yêu nước Hồ Chí Minh cũng đã trịnh trọng tuyên bố cái quyền ấy trước quốc dân đồng bào khi trời thu Hà Nội trong trẻo đến nao lòng. Nói gọn lại, luật cơ bản của cái nước Mỹ kia là luật về quyền làm Người, của những con người viết bằng chữ hoa.

Nhưng cái con người hiện thực nó không được tử tế cho lắm. Nó tham. Nó sân. Nó si. Nhận chân ra điều đó, ngoài luật cơ bản bảo vệ quyền làm người, nước Mỹ còn có tu chính luật. Nghị viện (cả thượng viện, cả hạ viện) còn đưa ra tu chính luật. Tu chính luật ra ngày ngày, trừ lúc nghỉ đông, nghỉ hè của các nghị sỹ. Thứ tu chính luật ra thường nhật như thế để ngăn chặn, để xử lý thứ tham, sân, si của con người, của các quốc gia cướp đất, cướp nước, cướp biển…của con người ta, của nước người ta. Ngài thượng nghị sĩ Mỹ, có vợ người Việt Nam ta, khi thấy biển Đông bị uy hiếp, ngài liền đưa ra một dự thảo tu chính luật để ngăn chặn và vượt trên ngăn chặn.

Một cuộc chơi golf tốn bao nhiêu tiền thẻ “mem- bờ”, bao nhiêu tiền xăng xe, bao nhiêu tiền “boa” cho “két- đi”, những người bán lưng cho trời, bám mặt cho sân cỏ…bao nhiều tiền ăn, tiền uống và cả tiền cước điện thoại cho các chỉ thị miệng trên sân golf của các quan chức.

Thế nên, nước ta nếu có cái phong cách ra tu chính luật, thì tin rằng vào lúc thóc cao gạo khó này đây phải ra một tu chính: cấm quan chức đương chức đi chơi golf. Còn doanh nghiệp tư nhân, doanh nghiệp cổ phần nhiều thành thần, thì cứ vô tư đi, lời ăn lỗ chịu, hoang phí quá đà thì có ngày ra đê mà ở.

Trên tinh thần ấy, người viết bài này xin chia sẻ và ủng hộ ông Bộ trưởng Đinh La Thăng.

Nguồn: An ninh Thủ đô

* Cùng một tác giả: 311. Đối thoại, một phẩm chất phải có trong thời đại thông tin.

52 phản hồi tới “429. Ủng hộ ông Bộ trưởng”

 1. nongdan@hotmail.com said

  Tòan bọn dân dốt,nát ganh tỵ!!! Tôi hoan hô cán bộ chơi………….lổ gôn .Tôi hoan hô thành lập nhiều sân gôn ,Tôi hảnh diện là công dân của một nước nhiều sân gôn , hơn sân vận động.Tôi ủng hộ cán bộ chơi gôn để giãm cân, xì trét ,tăng cường sinh lý, để phục vụ lâu dài cho đất nước, đẽ nhiều quý tử để nhằm thay thế ông cha khi về hưu ,

 2. Tú Gân said

  Hoan hô ông bộ trưởng…..! phải chi tất cả bộ trưởng của chính phủ đều có nhiệt huyết như bộ trưởng Thăng và bộ trưởng Huệ thì ít ra bá tánh tha hồ mà hả hê. Nhưng hiệu năng có được phát huy đến nơi đến chốn không thì hãy còn phải đợi đến……hồi sau sẽ rõ. Mong sao đừng giống như kịch bản cáhc đây 5, 6 năm gì đó….của vị bộ trưởng bộ giáo dục nước ta thì khổ cho bà con lắm!

 3. Luật Việt Nam có cấm chơi gôn không? nếu không thì ai có quyền được cấm? Theo tôi ai làm ra tiền thì muốn chơi gì thì chơi miễn sao đừng vi phạm pháp luật, tôi cũng thèm chơi gôn nhưng lương chưa tới 2 triệu làm sao chơi? Hãy tư duy làm sao nâng cao năng lực quản lý chứ cứ đem cái bài cũ rích ra quản không được là cấm mà gọi là hay à.

 4. nacdanh said

  Bộ máy công quyền của nhà nước cồng kềnh kếm hiệu quả, chơi nhiều hơn làm, ăn chơi cũng nhất, chẳng cứ gì ở bộ giao thông vận tải đâu???. ông thăng cấm cán bộ giao thông vận tải không chơi gôn chỉ là giải quyết phần ngọn thôi. nếu cấm không được thì ông thăng chịu tiếng là (nổ, còn nếu thắng lợi thì đây có thể là mô hình hay áp dịng cho các bộ khác, nhưng nói vậy thôi cấm hết thì sân gôn để cho trâu bò nó ỉa vào đấy à. Mấu chốt giải guyết triệt để là phải thực thi theo pháp luật,mọi người đều bình đẳng trước pháp luật, khi có tội phải xử theo đúng luật không phải xin phép hay chỉ thị của ai cả, những quan chức nào tham nhũng, sa đà ăn chơi vô độ, kỷ luật lao động thấp thì sa thải, cách chức,xử nghiêm theo pháp luật, thậm chí tử hình, có như vậy mới chấn hưng được đát nước, tạo được lòng tin của dân

 5. Đỗ Đình Đăng said

  Vâng, rất cảm ơn ông bộ trưởng Thăng trong những ngày đầu nhiệm kỳ đã đem lại niềm tin nhân dân!
  Những con đường đang xuống cấp nghiêm trọng, hoặc những con đường đang bị bào bới nham nhở như Quốc lộ 14 (đoạn từ Buôn Mê Thuột – Đồng Xoài), đường tránh tp Huế và nạn tắc đường ở tp mang tên Bác và thủ đô Hà Nội,….. thì xem ra ông bộ trưởng cần phải có thêm nhiều động thái cứng rắn hơn nữa người dân mới đỡ khổ….

 6. PVThanh said

  Thưa các anh chị em,

  Theo tôi hiểu ông Đinh La Thăng (ĐLT) là con người của hành động và ông đã có những hành động đầu tiên để chấn chỉnh các quan chức (nhưng thực ra là tuyên chiến với sự tha hóa trong bộ máy chính quyền VN) trong ngành giao thông vận tải (GTVT) nơi mà tiền thuế của dân đã được tiêu nhiều nhất và lãng phí nhất trong nhiều năm qua và là một mảnh đất béo bở cho tệ tham nhũng và tha hóa quan chức Việt nam, thậm chí trong nhiều năm tới nữa nếu không có ai đó như ông ĐLT ra tay hành động.

  Những việc làm của ông ĐLT có người khen kẻ chê, có người ủng hộ lại có người phản đối, có người bi quan có người lạc quan, và có cả người lo lắng cho ông trước thực tế cái tốt đang bị cái xấu trong xã hội lấn át, đe dọa, đôi khi bằng những biện pháp hoặc thủ đoạn hèn hạ, phi nghĩa và phi luật pháp như chúng ta đã từng chứng kiến. Tôi cho rằng khác biệt ý kiến là chuyện bình thường của xã hội, xã hội cũng nên như vậy và đó chính là những thử thách tốt đối với ông ĐLT hoặc những người khác muốn tạo thay đổi theo hướng tốt cho toàn xã hội.

  Là một người dân bình thường tôi ủng hộ những hành động của ông ĐLT. Tôi không nghĩ là ông suy nghĩ hành động thiếu thận trọng hoặc vội vàng vì ông là người hiểu rõ thể chế và cơ chế này hơn ai hết, ông đã “nằm trong chăn” nhiều năm rồi. Tuy nhiên điều mà tôi và rất nhiều người hy vọng là: Ông ĐLT có đủ bản lĩnh, lực lượng, trí tuệ và tìm thời cơ thích hợp để bước tiếp một cách vững vàng trên con đường mà ông đã lựa chọn tại một mảnh đất và môi trường tràn ngập sự tha hóa nhưng cũng đầy cám dỗ này.

  Xin chúc ông ĐLT sức khỏe, nghị lực và thành công.

  PVThanh

 7. dân mất đất said

  Ông Đinh La Thăng ơi là ông ĐLT. Ông cấm quan chức bộ GTVT đi chơi Golf làm chi cho nó mệt, ông chắc chắn biết rằng các quan chức(rất nhiều nữa là khác) trên chơi golf bằng tiền của ai rồi phải không !Bọn sâu mọt này lắm tiền nhiều của nó không biết xài đâu cho hết mới đẻ ra cái mốt thời thượng này . Chậc !! Cấm chơi Golf thì nó chơi gái, chơi bạc, chơi đủ loại mà phải chơi trội mới là đẳng cấp.Gái bây giờ phải là học sinh mà HS phải là cấp 2 hay 3 mới đủ chuẩn , ông cứ nhìn thằng trường Tô, thằng Xương xem hay thằng Dũng bên thể thao rồi Dũng bên bờ mu 18 đấy. Đám thể thao hay ngành giáo dục làm gì có nhiều tiền bằng đám GTVT nhà mình được mà nó còn chơi trội kìa .Chơi gái dứt khoát gái phải nhỏ hơn con gái ruột mình chúng mới chơi , đánh bạc dứt khoát phải chơi bằng đô nó mới đẳng cấp . Tôi nghĩ ông đã biết cái đám lính GTVT của ông thằng nào đi chơi rồi sao không đưa danh sách ấy cho bên CA điều tra xem chúng chơi bằng tiền gì , chắc không phải tiền chợ hay tiền học của vợ con chúng rồi. Cẩn thận đấy bọn nó đang cười vào mủi ông kìa và cũng phải rất cẩn thận kẻo chúng làm cho ông thân bại danh liệt bằng ba cái bao cao su vớ vẩn hay gì gì đó thi bọn dân ngu như chúng tôi không cò ai nghe câu nói bức xúc nào nữa thì bức xúc lắm

 8. Ẩn danh said

  Thế thì phải cấm cán bộ đi chơi gái, đi tắm tiên, cấm cán bộ đi xe luxury, cấm xây nhà biệt thự, cấm đưa con đi du học … nữa chớ….

  Cứ kiểu này thì còn phải viết mấy chục chương văn bản luật này nữa ý chứ. Toàn các ông đeo cà vạt mà chơi đồ hàng với ca hài kịch.

 9. Trần Tam Giang said

  Nhờ có QĐ của ông Thăng người dân mới biết các quan chức Bộ GTVT quá giàu. Xin chúc mừng. Nhưng không biết là tiền từ đâu ra? Quan chức các ngành khác có giàu được như vậy không? là những vấn đề cần có câu trả lời.

 10. Ẩn danh said

  Nhờ có QĐ của ông Thăng người dân mới biết các quan chức Bộ GTVT quá giàu. Xin chúc mừng. Nhưng không biết là tiền từ đâu ra? Quan chức các ngành khác có giàu được như vậy không? là những vấn đề cần có câu trả lời.

  • Sâu chúa said

   Các nhà nghiên cứu Việt nam đã tính toán kỹ: Mỗi cây số đường bộ 4 làn xe ở Việt Nam do các vị “đỉnh cao trí tuệ” làm hết 12,5 triệu đô la. Ở Nhật và Mỹ, cũng một cây số đường bộ 4 làn xe, chi phí hết cỡ cũng chưa đến 4 triệu đô-la, nhưng chắc chắn đường của họ đi êm ru, không như ở Việt Nam, chưa khánh thành tuyến đường thì đã xuất hiện ổ voi ổ gà tróc lở khắp mặt đường. Dạ, con kính cụ, tiền ở đấy mà ra chứ còn ở đâu nữa ạ. Nhưng tiền ấy là của dân, do người dân còng lưng đóng thuế, còn mấy thằng đỉnh cao ấy thì gom tiền vào túi rồi vác gậy đi chơi golf và g… Bọn chúng sẽ có ngày bất đắc kỳ tử vì thói tham lam ch

 11. Vai Luyen said

  Các bác ủng hộ ông Thăng, còn tôi thì lại ủng hộ… thầy Thích Thanh Tứ :D, đây này:

  Trao tặng Hòa thượng Thích Thanh Tứ huân chương (Hồ Chí Minh)

  http://www.vietnamplus.vn/Home/Trao-tang-Hoa-thuong-Thich-Thanh-Tu-huan-chuong/201110/110392.vnplus

  Mô Phật! tin ngày mai nghe bác

 12. Hjep said

  Xem ra những người ủng hộ chỉ có cái đầu cổ hủ và ganh tỵ với người khác. XIn hỏi la CB nhà nước thì không được làm giàu à ? Chẳng lẻ người ta không thể làm 2,3 công việc 1 lúc ? Mình không làm được thì đừng đi ganh tỵ so đo với người khác rồi cấm này cấm nọ.

 13. VNTG said

  Cải cách ruộng đất khiến đất nước điêu linh cũng bắt đầu từ lý tưởng cao cả nhưng cái giá phải trả thì đến nay vẫn còn. Từ ý tưởng của ông Thăng, nhiều lệnh cấm tương tự ra đời như cấm công chức dùng nữ trang đắt tiền, cấm ở nhà biệt thự, cấm mua ô tô v.v… chỉ vì như đa số ý kiến ủng hộ thì làm quái gì có tiền để có được những tiện ích kia nếu không phải tham nhũng; hay VN nghèo, có bao nhiêu người có tiền để mua sắm? Phản đối quyết định vi hiến cũng là nâng cao tinh thần thượng tôn pháp luật nếu luật pháp là thực thể tồn tại ở đây.
  Mặt khác, theo tôi người dân cần tham gia hoàn thiện để những quyết định từ giới hữu trách trở nên thiết thực hơn và giảm thiểu rủi ro ngay từ giai đoạn phôi thai, thay vì ngồi đợi để rồi ca thán. Sông Thị Vải là một ví dụ điển hình minh họa cho điều vừa nhắc ở trên. Chúng ta cần huy động bao nhiêu người dân sống ở 2 bờ để làm sạch con sông đó? Cuối cùng, người ta tìm thấy giải pháp khá đơn giản: khẽ tay mấy vị quản lý! Nếu mỗi chúng ta nhận thức trách nhiệm của mình tham gia góp ý ngay từ đầu trước những quyết sách ở mỗi chiều kích của nó sẽ tránh được mùi vị từ những Ba Bò, Thị Vải… cho tương lai.
   

 14. Theo tôi tất cả đảng viên ( trừ đảng viên là chủ doanh nghiệp tư nhân) đều không được chơi gôn. Vì không thể nào có thu nhập đủ để đóng iền làm thẻ hội viên, chứ đừng nói chơi. Tiền đâu chơi, có người cúng. Tiền đâu chơi, tham nhũng. Đơn giản thế thôi. Đề nghị phải đưa vào thành điều 20 đảng viên không được làm.

 15. gà con said

  Cổ nhân có câu: “Tăng nhất sự bất như trừ nhất hại” (Thêm ra một việc chẳng bằng trừ đi một cái hại). Ông Thăng đang đúng bởi trong tình hình hiện nay cần có các biện pháp giảm bớt đi những cái hại chứ không cần đưa thêm các biện pháp. Kiểu ông Thiện Nhân bày ra năm có với bảy không chỉ để rách việc thêm! Tôi ok ông Thăng.

 16. Khach quan 2 said

  Golf là môn thể thao của giới triệu phú( đô la). Nếu đang là cán bộ nhà nước Việt Nam thì lương thưởng cấp nào cũng không thể tham gia chơi golf được( trừ những thằng tham nhũng). Bởi vậy, BT ra quyết định cấm cán bộ đương chức chơi golf là hợp lòng dân, hợp đạo trời. Nếu có chỗ nào đó chưa đúng thủ tục thì cần sửa thủ tục chứ không phải thay QĐ cần thiết này của BT. Thằng nào là cán bộ đương chức mà có tiền chơi golf thì đích thị là thằng tham nhũng rồi. Cần thải loại ngay! Không cần xem xét. Cán bộ, công chức nào không ủng hộ QĐ này thì cũng cần xem xét lại tư cách, và chắc chắn cũng là những thằng tham nhũng./.

 17. Ngoton94 said

  Gui ong thang. Rat hoan ngenh y kien cua ong va thuc su tu viec nho nay cua mot bo de noi len rang tinh trang quan chuc an choi huong lac bo be viec nuoc la tran la pho bien, viec ong thang cam can bo cua ong ay quan la tot nhung can mot so van de sau giu ong,.1.kiem tra chat che qua trinh hinh thanh va tham dinh cac du an giao thong thuoc quyen quan ly.2.thanh tra cac du an da va dang trien khai trong 3 nam tro lai day.3. Mo rong va nang cap quoc lo 1a de xe chay duoc 80kmg binh quan ( hien ong cam duong nhung xe khach van chay 80km la thuong do).4. Doi moi sat hach cap giay phep lai xe, cho dan so di dong phan anh tinh trang can bo giao thong nhung nhieu dan. Bay nhieu do mong ong lam tot cam an ong

 18. khách said

  Thực hiện lời hứa của Bộ trưởng đi làm bằng xe buýt. Hôm ấy anh # đón xe ở bến đợi để đi làm. Anh đeo kính râm to bản, đội mũ phớt sụp xuống. Không ai phát hiện ra anh. Do lo ngại nạn trộm cắp móc túi cướp giật trên xe nên anh không mang cặp. Chỉ đi tay không.
  Xe buýt chờ tới, đỗ xịch. Hành khách khẩn trương lên xuống khá lộn xộn. Anh # cũng chen lên, có mấy cậu trẻ tuổi như sinh viên cũng ào lên làm anh xuýt tuột tay khỏi cái cột mà anh vừa bám vào.

  Xùy! Tiếng đóng cửa xe và xe lăn bánh. Anh nghĩ xe cũng hơi đông người nhưng chắc chắn phương án bắt nhân viên đi xe buýt vẫn có thể thực hiện được nếu tăng thêm lượng xe và tăng chuyến. Điều này sẽ giảm ùn tắc gia thông trong nội đô. Rồi mọi người sẽ phải phục mình cho mà xem. Anh sương sướng nghĩ tới…

  Bỗng anh thấy nghi nghi. Mấy cậu sinh viên…

  Anh bèn sờ tay ra túi sau quần. Thôi chết rồi, mất ví rồi. Thì ra mấy cái thằng có vẻ là sinh viên chen lấn lên xe đã móc của anh cái ví rồi.

  Anh hoảng hốt la lên thất thanh : Ai. ai…lấy … ví tôi… cho xin, cho xin… trong ấy không có tiền đâu, cho xin lại… bằng lái xe, thẻ hội viên…, thẻ… đảng. Làm ơn!

  Im lặng, im lặng đến ghê người! Mọi ánh mắt đổ dồn vào anh thương cảm.

 19. deleted said

  Bolg Truong Thai Du:

  Kinh nghiệm 4 năm cấm xe máy ở Quảng Châu
  Ngày 15/1/2007, thành phố Quảng Châu trở thành địa phương đầu tiên của Trung Quốc áp dụng chính sách cấm lưu thông xe máy.
  Quảng Châu là một trong những thành phố phát triển nhất Trung Quốc. Năm 2006, thu nhập bình quân đầu người vượt 10.000 USD, cao gấp 5 lần mức tương ứng của cả nước. GDP đạt 80 tỷ USD. Tuy nhiên, sự phát triển đó đã biến Quảng Châu thành thành phố đắt đỏ nhất, thành phố của ô nhiễm và tội phạm. Theo thống kê của cảnh sát, riêng các vụ phạm tội liên quan tới xe máy mỗi năm cũng hơn 100.000 vụ, trong đó cướp giật bằng xe máy phổ biến nhất.

  Quảng Châu từng là “thiên đường” của xe máy với khoảng 790.000 xe lưu thông toàn thành phố.

  Xe máy bắt đầu phát triển tại đây từ đầu những năm 1980. Tính đến năm 2003, số lượng xe máy tại Quảng Châu đã trên 790.000 xe, chiếm 20% lưu lượng giao thông trên đường phố, chỉ sau xe bus và trở thành phương tiện kinh doanh của đa phần người dân nhập cư. Việc xe máy phát triển quá ồ ạt không chỉ làm gia tăng mức độ ô nhiễm không khí và tiếng ồn của thành phố, mà còn là nguyên nhân số một gây ra tai nạn giao thông. Theo thống kê, tính riêng nửa đầu năm 2003 đã có tới 3.044 vụ tai nạn do xe máy gây ra, làm chết 364 người (trung bình 2 người mỗi ngày). Số ca tử vong do xe máy chiếm 43,61% các trường hợp tử vong do tai nạn giao thông.

  Thêm vào đó, việc tổ chức và điều phối giao thông cũng như hoạt động của loại hình phương tiện này gặp nhiều khó khăn, chủ yếu do ý thức của các chủ phương tiện. Chuyện xe máy “làm loạn” trên các tuyến đường và gây tắc nghẽn đã trở nên quá phổ biến. Người điều khiển xe máy phần nhiều là dân nhập cư kiếm sống bằng nghề chạy xe ôm, nhiều trường hợp không có đủ giấy tờ đăng ký, thậm chí là bằng lái, hay không đội mũ bảo hiểm khi lái xe… Số vụ sử dụng xe máy để cướp giật cũng rất cao, với trung bình 31 vụ một ngày (tính từ tháng 1 đến tháng 10/2003).

  Từ những lý do trên, chính quyền thành phố Quảng Châu quyết định ban hành lệnh cấm đối với xe máy. Với quyết định này, thành phố hy vọng giảm 24.000 tấn khí thải CO2 và 30 tấn bụi độc hại mỗi năm do xe máy thải ra, cũng như giảm tình trạng hỗn loạn giao thông, các vụ tai nạn và cướp giật. Để thực hiện lệnh cấm này, Quảng Châu lập ra khoảng 40 địa điểm làm nơi giữ hàng trăm nghìn xe do người dân giao lại, xếp đống và chờ phá hủy, đồng thời chi 70 tỷ NDT trong vòng 5 năm để nâng cấp thiết bị và hệ thống giao thông. Quá trình triển khai được thực hiện theo nhiều bước trong 16 năm, kéo dài từ tháng 10/1991 đến khi lệnh cấm triệt để được thực thi vào ngày 15/1/2007.

  Tháng 10/1991, Quảng Châu bắt đầu cấm lưu thông nội thành đối với các xe máy không đăng ký trong thành phố từ 7h đến 19h hàng ngày, giới hạn 500 xe máy đăng ký mới mỗi tháng. Năm 1995, thành phố ngừng hẳn việc đăng ký xe trừ các trường hợp thay mới do mất hay đổi chủ sở hữu. Năm 1996, lời kêu gọi phát triển các phương tiện giao thông công cộng được ban hành, đồng thời cấm xe máy tại một số tuyến phố. Ngày 16/3/1998 đánh dấu bước thay đổi mới khi Quảng Châu cấm hoàn toàn việc đăng ký hay thay đổi thông tin. Một năm sau đó, các phương tiện không có đăng ký trong nội thành đều bị cấm tại đây.

  Xe máy trong bãi chờ tiêu hủy. Ảnh: Information Times.

  Tháng 1/2002, Luật Quản lý môtô, xe máy tại Quảng Châu được ban hành, theo đó những xe có thời gian sử dụng trên 15 năm đều bị tiêu hủy, trừ xe đáp ứng được tiêu chuẩn về khí thải. Từ năm 2002 đến trước tháng 1/2007, các lệnh cấm xe máy lưu thông tại các tuyến đường nội đô theo khung giờ dần được ban hành và thắt chặt hơn. Đến ngày 15/1/2007, luật cấm triệt để xe máy có hiệu lực với 100% xe máy tại Quảng Châu.

  Tính đến tháng 8/2007, 7 tháng sau khi luật được ban hành, hiện tượng ô nhiễm khí ồn, lượng CO2 và các khí độc hại khác thải ra môi trường giảm đáng kể. So với cùng kỳ năm 2006, các vụ tai nạn giao thông giảm 17,5%, số ca tử vong giảm 2,2%, bị thương giảm 20,4% và thiệt hại về tải sản ước tính thấp hơn 42,3%. Số trường hợp phạm tội ghi nhận được là 52,141 vụ, ít hơn 15,3% trong cùng khoảng thời gian trên, đặc biệt số vụ cướp giật sử dụng xe máy làm phương tiện giảm tới 44,3%. Tình trạng tắc nghẽn cũng giảm mạnh, xe khách đông hơn. Đây được xem như những con số rất đáng khích lệ của chính quyền địa phương. Cảnh quan đô thị cũng được cải thiện đáng kể.

  Tuy nhiên, vẫn có một số vấn đề nảy sinh khi các chủ doanh nghiệp kinh doanh xe máy đòi kiện chính quyền bởi đạo luật trên đã đẩy họ đến bước phá sản. Một lượng lớn người nhập cư kiếm sống bằng nghề chạy xe ôm trước đây cũng không biết phải làm gì khi bằng cấp và trình độ không có, còn “miếng cơm manh áo” thì đã bị cấm lưu hành. Lệnh cấm trên đẩy hoạt động kinh doanh của thị trường xe đạp tăng vọt, còn ngành dịch vụ taxi thì cũng “tranh thủ” nâng giá. Nghịch lý xảy ra khi cướp giật bằng xe máy giảm nhưng móc túi và trộm cắp trên các tuyến xe bus lại tăng, buộc chính quyền phải thông báo kế hoạch lắp đặt máy quay trên các xe bus, sau đó nối với trung tâm chống tội phạm của cảnh sát.

  Theo một quan chức địa phương, tại thời điểm đó, trong dư luận vẫn còn nhiều người cho rằng việc áp lệnh cấm xe máy là không thuyết phục. Lý do họ đưa ra là ôtô cũng là một phương tiện giao thông gây ùn tắc, xả nhiều khí thải và gây tai nạn giao thông. Nhưng các quan chức cho rằng chính xe máy với kiểu tham gia giao thông như “một mớ hỗn độn” mới là nguyên nhân chính của ùn tắc và tai nạn.

  Thực tế quá trình thực hiện lệnh cấm của Quảng Châu cho thấy việc áp dụng một cách có hệ thống và theo từng bước nhất định là cần thiết để đạt hiệu quả cao. Chính quyền thành phố đã không lựa chọn việc thực hiện dứt điểm và đột ngột, mà kéo dài trong suốt 16 năm từ 1991 đến 2007. Các biện pháp đưa ra được thắt chặt dần, khởi đầu với việc giới hạn số lượng xe đăng ký mới. Chính sách và những quyết định chiến lược thực hiện dựa trên quá trình điều tra và phân tích từ các chuyên gia. Quá trình áp dụng được chia ra làm 3 giai đoạn chính giãn cách nhau, tạo điều kiện cho người dân quen dần với tình hình mới.

  Các phương tiện giao thông công cộng và hoạt động không gây ô nhiễm được khuyến khích sử dụng.

  Chính sách hỗ trợ đi kèm cũng là một yếu tố quan trọng để thực hiện lộ trình trên, trong đó bao gồm phát triển các phương thiện giao thông công cộng như xe bus và các loại xe điện mini. Quá trình thắt chặt lưu thông đối với xe máy song hành với việc mở rộng các tuyến xe bus nội thành và tăng hiệu quả của các phương tiện này. Đối với những người dân phải giao nộp xe máy, chính quyền hỗ trợ mức giá trung bình là 180 USD (giá trị tại thời điểm giao nộp) mỗi xe. Số tiền thay đổi tùy theo năm sử dụng, nếu quá 13 năm lưu hành thì chủ xe sẽ không được nhận tiền bồi thường.

  Một số hội chợ việc làm đặc biệt cũng được mở ra nhằm giúp đỡ tìm việc làm cho những người từng chạy xe ôm trước đây hay những người làm việc trong các lĩnh vực có liên quan đến xe máy. Các thể chế áp buộc đặc biệt cũng được thực thi với mục đích thực hiện chính sách đưa ra một cách triệt để và hiệu quả nhất.

  Lệnh cấm xe máy của thành phố Quảng Châu đã được 4 năm kể từ khi có hiệu lực. Thực tế chứng minh được những kết quả tốt đẹp mang lại từ quyết định này khi giúp cải thiện hình ảnh của thành phố và đời sống của nhân dân trong vùng. Tuy nhiên vẫn có một số ý kiến trái chiều và các hệ quả không mong đợi. Các quốc gia phương Tây cũng đã ban hành lệnh cấm từ rất lâu và thu được những ích lợi nhất định từ quyết định này.

  Anh Quân

 20. khách said

  http://vietnamnet.vn/vn/xa-hoi/44903/bo-truong-thang–thuc–tien-do-du-an-cang-hang-khong-noi-bai.html

  Tôi ủng hộ ông Đinh La Thăng làm việc như thế này.
  Một cán bộ nhà nước ăn lương dân trả nếu có làm mười việc như thế này mà có kết quả tốt đến 7,8 còn hơn điếu làm gì, chỉ ăn tàn phá hại cộng với tham nhũng.

  Nếu có bầu cử cạnh tranh chọn Thủ tướng, ông Thăng ra tranh cử thì tôi sẽ bỏ phiếu cho ông.

 21. Duy Trực said

  Làm lãnh đạo sao lai cứ phải đi soi mói chuyện thuộc cấp của mình ăn cái gì, chơi cái gì!? Rồi cấm!
  Sao không kiểm tra xem tại sao họ có thời gian đi chơi golf, tiền đâu chơi gofl. Mấu chốt vấn đề là ở chổ này.
  Chỉ có tham ô, trốn việc mới vậy. Thế thì đuổi quách cho rồi.

 22. khách said

  “Làm quan mà không tham nhũng thì làm quan làm gì? Lấy đâu tiền mà tiêu?
  Có tiền rồi không chơi thì làm quan làm gì? ”

  ” Muốn có tiền thì hoặc làm kinh doanh hoặc làm quan. Làm kinh doanh thì lao tâm khổ tứ, thức khuya dậy xớm, sì- trét căng thẳng, ăn không ngon, ngủ không yên vì lo lắng mới giữ được vốn, mới nuôi được công nhân rồi mới có tiền. Làm quan dễ kiếm tiền vì có quyền. Vậy tội gì không luồn lách, mua quan bán chức. ”

  “Bây giờ đang đương chức lại bảo kê khai tài sản, bảo đấu tranh chống tham nhũng.! Họa có mà điên, có mà tự bắn vào chân mình?”

  “Chống tham nhũng? Bí thư+ thủ trưởng cơ quan là trưởng ban chống tham nhũng? Chuyện đùa! Không bao giờ chông được tham nhũng vói cơ chế đó! Nói cho vui thôi, mỵ dân thôi! Khi còn độc tài thì đừng có nói chống tham nhũng”

  Đảng cầm quyền đang đóng một vở “lừa kịch” mà không lừa được ai nhưng chẳng ai làm gì được đảng. Kết cục là bi kịch của dân tộc.

 23. Phong Lưu said

  Em tìm hoài mà không thấy “tu chính luật”, chỉ thấy “tu chính án”. Kính nhờ quí bác giải thích hộ.

 24. Vũ Hoà Bình said

  Do sơ suất khi đánh máy, trong phần phản hồi, Vũ Hòa Bình có đánh sót chữ “Phó” ở dòng 2, xin được sửa lại như sau: Mới hôm qua, trên báo có đăng tin một ông Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh … ( chứ không phải là ông Chủ tịch)

 25. Có Đảng chơi Golf và Đảng không chơi Golf said

  Có Đảng Chơi Golf Và Đảng Không Chơi Golf đã nói
  Bài viết rất hay và đúng lúc. Nhưng có người vẫn nghi là lừa dân.

  Không phải lừa dân đâu! Có lẽ đấy là khoảnh khắc Đảng thấy cần lấy lại lòng tin của dân. Mặt khác, trong Đảng không phải anh nào cũng trong nhóm lợi ích để chơi golf. Nên có thể nghĩ là có …hai đảng trong một Đảng. Như Mao nói, trong Đảng có Đảng. Có thể cái Đảng gần dân hơn gồm những người như ông Trương Tân Sang, ông Đinh La Thăng bị vạ lây nhiều, bị dân ghét kiểu vơ đũa cả nắm mặc dù chẳng có những phi vụ lớn tầm cỡ như các bác trong Đảng chơi golf, nên bây giờ họ tách ra. Anh nào làm thì anh ấy chịu, một mình nghe dân chửi nhé!Đừng có anh ăn ốc, anh đổ vỏ. Ngay cả ANTĐ chắc cũng chẳng có món gì khá như các bác chơi golf ngoài mấy ô quảng cáo và mấy phong bì lót tay nho nhỏ. Thế nhưng lại toàn phải làm những việc đối mặt với dân, hành hung dân làm dân ghét. Vậy thì tội gì mà “ngậm miệng không ăn tiền” để bị ghét những hai lần hả bác!
  Bác Minh Quang, nguyên GĐ CA Hà Nội viết bài này thật trí tuệ và chân thành.

 26. Vũ Hoà Bình said

  Các quan chức Nhà nước với đồng tiền lương như hiện nay thì lấy đâu ra tiền để chơi golf, phải chăng là tiền từ tham ô và hối lộ. Mới hôm qua, trên báo có đăng tin một ông Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh nói, Bộ trưởng Đinh La Thăng không cho cán bộ chơi golf là phạm luật, thì mọi người qua đây có thể nghĩ ngay rằng ông Phó Chủ tịch này chắc là một tay chơi golf. Vậy tiền ở đâu ra? Trong bản kê khai tài sản của các quan chức nhà nước, ông ta có khai đầy đủ hay không? hay lại khai rằng tôi chỉ có một cái nhà và tiền tiết kiệm vài chục triệu?!

 27. Nguoi Ha Noi said

  Bon quan to nho tham nhung tien cua cac cong trinh xay dung dua con ra nuoc ngoai hoc va chuyen tien ra cac ngan hang nuoc ngoai roi mua nha de danh day. Tien hoc dai hoc la hon 40 nghin dollars/nam. Hoi tien do khong la tham nhung thi o dau ra.

 28. tao lao noi said

  mấy Chú nhà ta chỉ giỏii hô hào, chán lắm rồi, làm không được thì cấm đủ thứ.

 29. Xin đề nghị đưa vào luật chống tham nhũng điều khoản sau: Khi phát hiện quan chức từ cấp huyện trở lên mua sắm tài sản có tổng giá trị trên tổng số tiền lương đã hưởng khi đương chức, hoặc chơi các môn giải trí xa hoa tốn kém như chơi golf thì cơ quan chống tham nhũng vào cuộc ngay bắt phải giải trình nguồn gốc tài sản và tiền xài hoang phí so với ddopongf lương!

 30. loan zona said

  Công nhận các Bác ngây thơ(vô số tội) thật đấy! Này nhé, Tôi không cần học nhiều, chỉ cần biết làm 2 phép cộng và trừ là đủ biết các quan nhà mình lấy đâu ra tiền mà chơi bời, chơi golf, gái gú…. Nếu Tôi cọng tổng số lương chính thức của một tháng với tất cả các khoảng phụ chi, tiền thưởng( ủa các quan nhà nước chứ đâu phải tư nhân đâu mà!) Với số lương của hiện thời thì chỉ đủ để ăn sáng thôi, còn lại thì nhịn trưa và tối, chưa kể con cái học thêm , học bớt, vợ con, cha già mẹ yếu, phải trái,….thì đào đâu ra mà chơi golf????!!! Than ôi.
  ThaoLoan.

 31. Khổ quá, cấm làm chi, rồi chúng lại biến tướng du hí sang những dạng ăn chơi khác có khi còn dị hợm hơn . Bọn lắm của nhiều tiền không bằng sức lao động lương thiên thì rửng mỡ lắm. Chặn đầu này chúng lại tòe loe đầu khác thôi. Bản thân chơi gôn chẳng có gì xấu, do có bọn xấu tràn vào chơi nên tiếng tăm nó bị vạ lây. Cũng giống như ông cha ta thường nói í mà : con sâu làm rầu nồi canh ! Còn tân chủ tịch nước ngày trước cũng từng than thở ( hổng biết thiệt tự đáy lòng không ) rằng một con sâu đã mệt, bây giờ tới cả bầy sâu…

 32. thang bom said

  Bài viết hay, đúng. Nhưng lạ là đăng trên ANTD.Các bác lãnh đạo đang chơi trò ú tim gì đây? Các bác lừa dân hết quả này tới quả khác làm em cứ nghi ngờ. Chơi goft là một phương tiện giao lưu tham nhũng, mà tham nhũng là nguồn sung sướng của các lãnh đạo. Vậy mà bây giời chống chơi goft, như vậy là chống đảng à? Em thấy chóng mặt rồi, có bác nào thông thái giảng giải cho em với.

  • Đúng thế bạn Bom à, tui cũng có cảm giác hoang mang tương tự như thế sau khi đọc bài này, không phải vì ý tưởng và cách thức viết lách của nó, mà vì nó được nghiễm nhiên đăng trên báo siêu lề phải ANTĐ – là dạng báo tuyệt chỉ có ” đảng ta vĩ đại nhất “. Nhưng ngẫm nghĩ lại tốt nhất chờ xem hạ hồi phân giải, vì như bạn đã nhận định rất đúng : lừa dân hết quả này sang quả khác !

   • Có Đảng chơi Golf và Đảng không chơi Golf said

    Không phải lừa dân đâu! Có lẽ đấy là khoảnh khắc Đảng thấy cần lấy lại lòng tin của dân. Mặt khác, trong Đảng không phải anh nào cũng trong nhóm lợi ích để chơi golf. Nên có thể nghĩ là có …hai đảng trong một Đảng. Như Mao nói, trong Đảng có Đảng. Có thể cái Đảng gần dân hơn gồm những người như ông Trương Tân Sang, ông Đinh La Thăng bị vạ lây nhiều, bị dân ghét kiểu vơ đũa cả nắm mặc dù chẳng có những phi vụ lớn tầm cỡ như các bác trong Đảng chơi golf, nên bây giờ họ tách ra. Anh nào làm thì anh ấy chịu, một mình nghe dân chửi nhé!Đừng có anh ăn ốc, anh đổ vỏ. Ngay cả ANTĐ chắc cũng chẳng có món gì khá như các bác chơi golf ngoài mấy ô quảng cáo và mấy phong bì lót tay nho nhỏ. Thế nhưng lại toàn phải làm những việc đối mặt với dân, hành hung dân làm dân ghét. Vậy thì tội gì mà “ngậm miệng không ăn tiền” để bị ghét những hai lần hả bác!
    Bác Minh Quang, nguyên GĐ CA Hà Nội viết bài này thật trí tuệ và chân thành.

 33. Thành Ca said

  Tự nhiên hôm nay ANTĐ có bài viết hay thế. Rất hiếm gặp. Nhưng mà không biết những người thường hay đọc ANTĐ có cảm nhận được không?

 34. Anh Dinh La Thang gioi that. Viec nha minh nen lam thi khong lam qua nha hang xom lam de lam gi? Giao thong van tai o Vietnam cuc ky khong giong ai. Anh lam on xem lai lam sao ma tien lam duong o Vietnam dat gap 3 lan US( da tru tien den bu giai toa dat nhat hanh tinh) ma sao chat luong van cuc ky kem. Toi chang mong duong xe lua cao toc. Toi chi mong lam sao Saigon – Ha Noi xe chay 80km/h la toi man nguyen lam roi. Hay lam tot cong viec cua anh truoc khi lam chuyen nha hang xom a Thang nhe. Cam on a Thang nhieu

 35. CẤM CHƠI GÔN
  ===========

  Lẵng lặng mà xem “Cấm chơi Gôn”

  Thiên hạ từ lâu dậy tiếng đồn

  Giao thông vận tải, nghành quý tộc

  Quan chức chơi bời, đủ các môn

  Nếu ngài Bộ trưởng không lệnh cấm

  Ai biết ngành GIAO HỢP (! ! !) rất ngon

  Phen này em quyết đi buôn lỗ

  Gậy không có lỗ, để nó mòn…

  Chín Đờn Cò


  Cứ để Bộ CHưởng Giao thông Vận tải đóng « Đinh »  vào trăm « lỗ » sân gôn …
  ==============================
  Tặng Bộ trưởng Đinh La Thăng…

  Cứ cho Bộ CHưởng Giao thông đóng « Đinh » !

  Vào trăm « lỗ » sân gôn …hoành tráng linh đình

  Còn hơn bao hồng bì móc ngoặc tham nhũng

  Hàng tỉ đô la bỏ ngân hàng ngoại quốc mà kinh !

  Cứ chơi « P(t)ennis » (1) cầu « lông »… thủ d..âm đâu tốn !

  Miễn quyết đoán được mọi Quốc sách hết nhiệt tình

  Xây nhanh tầu điện ngầm tránh kẹt xe ô nhiễm

  Khỏ nhập khẩu hàng chục triệu xe máy Tàu Bắc Kinh

  Giữ sạch môi sinh giữ gìn sức khỏe con cháu

  Bớt nuôi nhà máy thế giới bên Hoa Lục Nam Kinh

  TRIỆU LƯƠNG DÂN

  1. Tiếng Anh Penis = tiếng Pháp Pennis = con c….

 36. mechamcon said

  Ừ tại sao cán bộ có tiền chơi golf nhỉ. Ở việt nam lắm người giàu thật, nhiều khi có chuyện mới biết họ giàu

  http://thuythanhnguyen.wordpress.com/2011/10/08/d%E1%BA%A1i-gia-b%E1%BA%A3o-s%C6%A1n-ly-honch%E1%BA%A1y-an-t%E1%BA%A1i-toa-ha-n%E1%BB%99i-2/


 37. Hà Nội 37 phố phường : Phố thứ 37 – phố Hàng Quan !
  ===================================

  Hà Nội 36 phố phường:
  Hàng Mã – Hàng Cót – Hàng Tương – Hàng Than…
  Nay thêm cái phố Hàng Quan 
  Chuyên bán chức tước chạy làm quan tham
  Thạc sĩ Tiến sĩ giấy bàn
  Nhanh chân mua lấy đầy tràn túi ngay
  Bộ CHưởng Thứ CHưởng cướp ngày
  Hồng bì kẹp sách cặp thay đống tiền
  Ngân hàng ngoại quốc chuyển liền
  Rửa tiền tẩu tán điền viên hạ tầu (1) …

  TRIỆU LƯƠNG DÂN

  1. Hạ tầu bay, đáp phi vụ bình yên …về vườn dưỡng già có con mua nhà cửa xe hơi bên ÂU-Mỹ ….

 38. Đỗ Thừa said

  Lê-nin: Nhiệt tình + Ngu đốt = Phá hoại.
  Nhưng hiện nay thì phải thêm:
  Nhiệt tình + Ngu đốt + Có nhiều tiền + Có quyền lớn + …+ một lũ bưng bô = {Phá hoại) lũy thừa n, với n là số thằng “bưng bô”, không có đầu óc mà chỉ biết vỗ tay. Biết đâu được trong vòng 4 (nhiệm kỳ của Việt Nam) đến 42 năm (nhiệm kỳ của Gadfadi) định lý này được chứng minh thì sao. Xin lưu ý, lúc đó lấy tên là định lý Hét Thẳng nha. (Lấy cảm hứng từ tên của anh La Thăng).

  Tên của ông Thăng cũng có cái hay lắm. La Thăng trong âm nhạc thì còn thấp hơn Si giảm (SUY GIẢM?) nửa cung. Nói cách khác tưởng rằng la thăng sẽ tốt nhưng nó lại còn kém suy giảm 1/2 cung. Tức tệ hơn suy giảm nữa. Đã vậy ông còn lên vào lúc suy giảm kinh tế nữa chứ? Không biết các cụ đã “phong thủy” đến mức chọn đầy đủ Sang – Trong – Hùng – Dũng mà để cho suy giảm vào nữa là sao? Hà hà.

  Em cũng xin góp ý cho bác Minh Quang là logic nếu bác cấm chơi golf vì câu hỏi “Tiền đâu, tiền đâu mà chơi golf?” thì bác thử nhìn lên tay của các công chức mình, cái đồng hồ giá bao nhiêu?, đôi giày giá bao nhiêu? cái cellphone bao nhiêu? cái ipad bao nhiêu? Con của các quan đi học/chơi chỗ nào, bao nhiêu…. và CẤM HẾT. Luật là từ cuộc sống mà ra mà lị. Tuy nhiên, bác MQ cũng lưu ý là Mác-lenin nhấn mạnh vào chỗ luật là ý chí của giai cấp thống trị chứ không phải cuộc sống nói chung nhe bác, sai quan điểm đấy.

  Thêm nữa, việc sửa luật cho phù hợp với cuộc sống thì trên thế giới nước nào cũng làm chứ không riêng gì Mỹ. Việt Nam là nước sửa còn nhiều hơn Mỹ, Với lại bác lại lấp liếm giữa tính ổn định của Hiến pháp Mỹ với các văn bản luật để cho rằng “còn đưa ra tu chính luật” được đưa ra hằng này. Xin thưa với bác là Hiến pháp Mỹ cho đến giờ có thể xem là một trong những đạo luật (hiến Pháp) ổn định (theo nghĩa có hiệu lực mà không bị sửa đổi) nhất trên thế giới. Còn Việc ban hành luật thì đâu có gì gọi là sửa cái “…luật cơ bản, về cơ bản là vinh danh và bảo vệ quyền làm người”

  Nhưng đọc bài của Bác MQ thấy chỉ toàn nói Mỹ? Không biết tại sao vậy? Hay là phải giải thích bằng phân tâm học của Freud, tức là trong tiềm thức bác luôn hướng về nó nên trong thực thế nó hay lộ ra ở dạng này hay dạng khác?

 39. Quan tham said

  CN bon anh dau co an com (so len duong ma/u), chi rau sach thoi nhe.

 40. Đoán Toàn Sai said

  Cảm ơn tác giả và báo ANTĐ một tờ báo ngành đã viết và đăng bài. Nhưng Dân đen chúng tôi còn muốn nhiều hơn thế chứ không chỉ là lời nói xuông như cốc trà đá giữa trưa hè
  Xin thẳng băng chẳng cần khách sáo rằng các Quan không và chưa bao giờ muốn chống tham nhũng, thậm trí sẽ đè bẹp những ai dám, nên tôi không đồng tình với kiểu cấm đoán của ông Bộ trưởng, nó đâu có giải quyết được gốc rễ vấn nạn ?
  Hãy công khai minh bạch cách thức mà các vị làm ra đồng tiền khi đó Dân chúng tôi sẽ yêu cầu các vị phải đi chơi golf để đảm bảo sức khỏe và tinh thần tốt

 41. Xã hội thời thổ tả said

  Bọn quan chức thiếu gì tiền để ăn chơi phè phỡn đâu! Lam việc gì cũng phải phong bì cho bọn nó… Không đưa, nó bóp cjo lè lưỡi mà pahỉ cắn răng mà điưa chứ! Cấm chơi cái này nó chơi cái khác… cấm sao được?

 42. Gò đống đa said

  Nghe như báo lề trái, thật kô thể tin nổi. Diễn biến hoà bình chăng? Mong lắm thay!

 43. sangmat said

  Cấm mấy ổng chơi, thì ai đủ tiền chơi? lại bỏ phí sân thành nơi chăn bò sao?

 44. Nam Ha said

  Rat hoan nghenh bai viet! Tien dau cho ho choi ?
  Dat nuoc con nhieu kho khan, dan tinh con doi kho,nguy co con dang de doa….
  Nhin nhung canh can bo an choi xa hoa lang phi,tham nhung ma buon long.Hay lam trong sach bo may nha nuoc,trung tri bon tham quan nhu Trung Quoc ay,hoc ong Ly Quang Dieu ay thi dat nuoc moi cuong thinh duoc.

 45. tiến sĩ giấy said

  Cấm ngủ với vợ ngày chủ nhật để thứ hai có sức làm việc.

  • tiến sĩ giấy said

   Có gì mà nhiều người online thía các bác? Khuya rùi mà em thấy gần 800 người (chính xác là 777)?

   Hơ! Hóa ra tem thằng ANQD 😦

 46. bi bo said

  Tem

Sorry, the comment form is closed at this time.

 
%d bloggers like this: