BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

425. Chiến tranh với Trung Quốc: điều đó có thể xảy ra như thế nào?

Posted by adminbasam trên 20/10/2011

Atlantic Sentinel

Chiến tranh với Trung Quốc: điều đó có thể xảy ra như thế nào?

Nick Ottens

14-10-2011

Một nước Trung Quốc đang trỗi dậy đương nhiên là đối thủ của Mỹ ở Thái Bình Dương. Mặc dù viễn cảnh xảy ra chiến tranh rất thấp, nhưng lại rất thật và có thể chứng minh rất khó giảm thiểu.

Trong một nghiên cứu gần đây của RAND Corporation, một nhóm nghiên cứu chính sách công, xem xét khả năng một cuộc đối đầu trực tiếp với Trung Quốc xảy ra không lớn lắm, thay vào đó, sự đối đầu này có thể phát triển ở đâu và phát triển như thế nào để có thể leo thang thành chiến tranh.

RAND cho rằng, nếu được lựa chọn, Trung Quốc có thể trở thành mối đe dọa nghiêm trọng của Mỹ hơn cả Đức Quốc xã và Liên Xô ở thời điểm hai nước này mạnh nhất. Có vẻ Trung Quốc không muốn tìm cách mở rộng lãnh thổ hoặc nâng cao ý thức hệ với cái giá của các nước khác và Mỹ có khả năng tiếp tục vượt trội về mặt quân sự nhưng ở những nước láng giềng kề bên, Trung Quốc có thể đạt được quyền bá chủ. “Vì vậy, sự bảo vệ trực tiếp tài sản tranh chấp trong khu vực này ngày càng trở nên khó khăn hơn, và rốt cuộc là đến độ không thể [bảo vệ được]”, theo RAND Corporation.   

Bán đảo Triều Tiên là thứ tài sản tranh chấp như vậy. Một cuộc khủng hoảng có thể bắt nguồn từ sự sụp đổ kinh tế ở nước này, một sự chuyển đổi quyền lực gây tranh cãi sau cái chết của Kim Jong-Il, hoặc thất bại trong một cuộc chiến với Nam Hàn. Cho dù kịch bản là gì đi nữa, mối lo ngại trực tiếp đối với Nam Hàn và Mỹ đó là bảo đảm các cơ sở hạt nhân và bệ phóng tên lửa đạn đạo cùng với pháo tầm xa, những thứ có thể là mối đe dọa cho thủ đô Seoul. 

Sự nhúng tay của phương Tây vào phía bắc vùng phi quân sự sẽ được Bắc Kinh xem xét thận trọng và có thể điều động các lực lượng của chính họ tới để kềm chế bất ổn, ngăn chặn làn sóng tị nạn có thể xảy ra và ngăn chặn Nam Hàn kiểm soát Bình Nhưỡng, nơi mà Trung Quốc coi như một vùng đệm để chống lại sự xâm lấn của Mỹ trên bán đảo này. 

Dù vô tình hay cố ý, khả năng đối đầu giữa các lực lượng của Mỹ và Trung Quốc rất cao, với nhiều tiềm năng là sẽ leo thang. Ngoài áp lực phải can thiệp và xử lý hậu quả trực tiếp, khi nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên thất bại, Mỹ bị buộc phải đối mặt với vấn đề hóc búa về tình trạng kết thúc như mong đợi: thống nhất (kết quả mà Cộng hòa Triều Tiên, đồng minh chúng ta lựa chọn), hoặc Triều Tiên tiếp tục chia rẽ (điều mà Trung Quốc rất muốn). 

Điểm nóng thứ 2 là Đài Loan. Mặc dù quan hệ giữa Đài Loan và đại lục đã được cải thiện trong những năm gần đây, RAND chỉ ra rằng, không có sự tiến bộ đáng kể nào đã đạt được về vấn đề chính là chia cắt hai chính thể, “nếu có, thì khi nào và bao giờ, tình trạng cuối cùng của hòn đảo sẽ được quyết định, là một chính thể độc lập hay là một phần của Trung Quốc ‘hợp nhất’.”

Xung đột ở eo biển có thể diễn ra dưới nhiều hình thức, từ việc Trung Quốc bao vây các cảng của Đài Loan, bắn phá các mục tiêu Đài Loan ở nhiều cấp độ khác nhau cho tới nỗ lực xâm lược triệt để. Nếu Mỹ tham gia trực tiếp vào một sự kiện bất ngờ như vậy, mục tiêu của nước này sẽ là ngăn chặn Trung Quốc cưỡng chiếm hoặc chinh phục Đài Loan và hạn chế thiệt hại tối thiểu mà Đài Loan phải hứng chịu về quân sự, kinh tế và xã hội. 

Sứ mệnh chính mà Mỹ phải thực hiện bao gồm, ngăn chặn sự thống trị của Trung Quốc trên biển và trên không, đồng thời giảm bớt mối đe dọa sử dụng tên lửa đạn đạo của đại lục. Khó khăn trong việc đạt được những mục tiêu đó càng trở nên phức tạp do nỗ lực hiện đại hóa quân sự của Trung Quốc, ngày càng làm nghiêng cán cân ở eo biển về phía Trung Quốc.

Có một số điểm nóng tiềm ẩn ở khu vực Biển Đông. “Sự quyết đoán về chủ quyền ở một mức độ nào đó trên gần như toàn bộ khu vực của Trung Quốc trái ngược với một số tuyên bố của một số nước khác”. 

Tùy thuộc vào bản chất và tính khốc liệt của một cuộc xung đột, các mục tiêu của Mỹ có thể trải rộng từ việc đảm bảo tự do hàng hải, chống lại một nỗ lực của Trung Quốc nhằm kiểm soát mọi hoạt động hàng hải ở Biển Đông, giúp Philippines tự vệ trước một cuộc tấn công từ trên biển và trên không, cho đến việc hỗ trợ Việt Nam và che chở cho Thái Lan, là một đồng minh [có ký] hiệp ước khác, trong trường hợp xảy ra một cuộc chiến tranh trên bộ ở Đông Nam Á. 

Khả năng Trung Quốc phô trương sức mạnh to lớn ở khu vực Biển Đông hiện còn giới hạn nhưng sẽ gia tăng nếu nước này xây dựng một hạm đội tàu sân bay và cải thiện khả năng tiếp nhiên liệu trên không. 

Các cuộc xung đột liên quan tới Ấn Độ và Nhật Bản ít có khả năng xảy ra hơn nhưng sẽ đặt ra nhiều thách thức. Trường hợp xảy ra một cuộc chiến Trung – Ấn khác, có khả năng Washington sẽ cố giữ thế trung lập, ngay cả khi Mỹ lặng lẽ ủng hộ New Delhi bằng các trang thiết bị quân sự và tình báo. Một cuộc tấn công của Trung Quốc nhắm vào Nhật Bản sẽ khiến Mỹ can dự vào, cho dù phải chịu rủi ro [chiến tranh] leo thang dưới dạng các cuộc tấn công nhắm vào Trung Quốc.

Bất kể xung đột nổ ra ở đâu, khả năng sống còn của lực lượng Mỹ sẽ suy yếu trong những thập niên tới, vì vậy, RAND tin rằng tầm tấn công phải tăng lên.

Do đó, tầm quan trọng của hoạt động quân sự Mỹ ở Tây Thái Bình Dương sẽ dịch chuyển từ phòng thủ trực tiếp bị hạn chế về mặt địa lý sang các phản ứng leo thang hơn và cuối cùng là, khi những điều này vẫn chưa đáp ứng, sẽ chuyển từ ngăn chặn trên cơ sở từ chối sang ngăn chặn trên cơ sở đe dọa trừng phạt, với tốc độ dịch chuyển thay đổi, trước tiên từ Đài Loan, rồi Đông Bắc Á, sau đó là Đông Nam Á ở một thời điểm nào đó muộn hơn. 

Sự vượt trội về hạt nhân của Mỹ có thể đặc biệt giúp ích khi Trung Quốc vẫn có được khả năng chống trả, và bởi vì vấn đề xung đột trong các cuộc khủng hoảng tiềm ẩn nhất không phải là hậu quả sống còn đối với Mỹ. Để bảo vệ Philippines hoặc Đài Loan, Washington sẽ không chấp nhận rủi ro để cho Trung Quốc tấn công hạt nhân vào nước Mỹ.

Các cuộc tấn công thông thường chống Trung Quốc đại lục có thể là lựa chọn leo thang tốt nhất cùng các cuộc tấn công phá hỏng mạng lưới máy tính và liên lạc của Trung Quốc, trong đó có các vệ tinh. Tuy nhiên, sự trả đũa của Trung Quốc có thể đắt giá, do Mỹ dựa vào những lĩnh vực này cho các nhiệm vụ quân sự và tình báo, và cho sự khỏe mạnh của nền kinh tế nước này.  

Một biện pháp cải thiện triển vọng phòng thủ trực tiếp và giảm thiểu nguy cơ leo thang đó là, Mỹ giúp nâng cao khả năng và củng cố quyết tâm của các nước láng giềng của Trung Quốc. Một chiến lược như thế có thể được Bắc Kinh hiểu là một nỗ lực bao vây Trung Quốc, hoặc sắp xếp trong khu vực để chống lại nước này – một sự sợ hãi vốn đã phổ biến ở đó. Để không gây ra sự thù địch với Trung Quốc, Mỹ nên thực hiện một nỗ lực tương tự nhằm lôi kéo Trung Quốc vào các kết cấu an ninh chung, “không chỉ tránh sự xuất hiện của một liên minh chống Trung Quốc mà còn đạt được những đóng góp lớn hơn cho an ninh thế giới từ cường quốc mạnh thứ hai toàn cầu“.

Thực ra, đây là mục tiêu trong chính sách “tái cam kết chiến lược” của tổng thống Barack Obama mà có vẻ không tác động đáng kể đến chiến lược của Trung Quốc. Đó là mục tiêu của chính quyền Bush vốn hy vọng biến Trung Quốc thành một “thành viên có trách nhiệm” trong sự đồng thuận toàn cầu. Tuy nhiên, điều này chứng tỏ rất khó để thực hiện một chiến lược ngăn chặn xoay quanh việc hạn chế khả năng thống trị Đông Á của Trung Quốc, khi chiến lược của Trung Quốc dựa vào việc chế ngự hoặc lợi dụng những căng thẳng bên ngoài, đặc biệt là với các cường quốc lớn hơn, để duy trì một môi trường có lợi cho sự lớn mạnh của Trung Quốc.

Ảnh: Các thủy thủ Trung Quốc trên tàu khu trục Thanh Đảo khi họ tới Trân Châu cảng, Hawaii, ngày 6 tháng 9 năm 2006.

Tác giả: Ông Nick Ottens là một sử gia từ Hà Lan. Ông đã nghiên cứu các phong trào thức tỉnh đức tin Hồi giáo và khủng bố ở Arabia thế kỷ 19, British India và Sudan cho luận văn cao học của mình. Ông cũng nghiên cứu lịch sử các mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương và hiện là một nhà phân tích làm việc cho Wikistrat. Blog của ông về chính trị và kinh tế tại địa chỉ Free Market Fundamentalist.

Trúc An dịch từ Atlantic Sentinel

Bản tiếng Việt © Ba Sàm 2011

62 phản hồi tới “425. Chiến tranh với Trung Quốc: điều đó có thể xảy ra như thế nào?”

 1. KHONG MINH HAI NGOAI said

  DANG CON SAN VIET NAM .NAM 2014 HOAC SOM HON SE BI DAN VA TON GIAO THANG SU SO HAI SE LAT DO CHE DO BAC BO PHU .NHA TIEN TRI TRAN DAN DA TIEN DOAN

 2. KHONG MINH HAI NGOAI said

  CHIEN TRANH BIEN DONG DAY SONG PHAI XAY RA NAM 2013 HOAC SOM HON TRUNG CONG SE DANH CHIEM BIEN DONG TRUONG SA VA HOANG SA CUA VIET NAM LA VI TAU CONG DANG KHAT DAU HOA DU VIET NAM LU THAI THU CO HEN NHAT VA LIEM DE GIAY CUA TAU CONG VAN DANH BAN CHAT TAU CONG LA VAY . TONG THONG HO CAM DAO CON GIU KE VA SO SE THUA MY . CON NAM 2013 TAP CAN BINH LEN THAY THE HO CAM DAO LA SE CO CHIEN TRANH .130 NAM NAY NUOC NAO NHAN SO 1 LA TRUOC SAU MY CUNG DIET .TRUNG CONG LA CON CHO SOI MY LA CON SU TU .CHO SOI DI CHUNG VOI SU TU NO HOANG TUONG NO BIEN THANH CON SU TU VA NO NGHI SU TU MY DA GIA NO SE THAY THE DAU NGO NO VAN LA CON CHO SOI NEN PHAI CHET VOI CON SU TU MY


 3. Cẩn thận đề phòng : Đảo Ba Bình là yết hầu Biển Đông !
  =================

  Đảo Sinh Tồn không là Tất cả !

  Đảo Ba Bình là tử huyệt Trường Sa !

  Đều giống hệt như nhau : Tàu MAO Tàu TƯỞNG !…

  Như hai giọt nước cùng chung chất Đại Hán

  Trường Sa trong tầm ngắm tọa độ Nam Sa

  Nguy hiểm càng ngày càng tiệm cận đến Trường Sa

  Khựa quý đảo Ba Bình như Kim cương còn quý hơn cả đảo Đài Loan !

  Ba Bình đảo chiến lược đảo dừng chân đứng chân

  Chiếm yết hầu Ba Bình là kiểm soát toàn bộ Biển Đông

  Chớ tin Hiệp ươc 6 nguyên tắc vừa ký

  Đó là kế nghi binh dụ binh hoãn binh

  Không cảnh giác đề phòng Tàu tấn công chiếm lĩnh Ba Bình

  Bài học lớn Hoàng Sa !

  Quá muộn khi Khựa tiến đánh thình lình …

  TRIỆU LƯƠNG DÂN

 4. Sensation

  Par les soirs bleus d’été, j’irai dans les sentiers,
  Picoté par les blés, fouler l’herbe menue :
  Rêveur, j’en sentirai la fraîcheur à mes pieds.
  Je laisserai le vent baigner ma tête nue.

  Je ne parlerai pas, je ne senserai rien :
  Mais l’Amour infini me montera dans l’âme,
  Et j’irai loin, bien loin, common un bohémien,
  Par la Nature, heureux comme avec une femme.

  Arthur RIMBAUD (1854-1891)

  Cảm giác

  Đêm hè xanh dạo trên đường nhỏ
  Nhành lúa nhoi nhói cỏ dại chạm nhẹ nhàng
  Mơ mộng cảm nhận đôi chân dịu tươi mát
  Tôi cho hương gió quyện tắm mát đầu trần

  Chẳng nói năng chẳng suy tư yên lặng
  Nhưng Tình yêu vô tận dâng ngập hồn
  Và viễn trình đi xa xa mãi như tay lãng tử
  Cùng Thiên nhiên như người đẹp bên tôi

  Nguyễn Hữu Viện dịch
  Avignon, Hè 1986


 5. Huyền thoại kinh tế Ôn Châu thành Ác mộng !
  =========================


  Tư bản Đỏ đang dẫy chết … nơi Ôn Châu

  Hương Cảng Hoa Lục bỗng chốc sầu !

  Cái nôi tăng trưởng đến chóng mặt

  Mô hình Ôn Châu đang lún sâu !

  Giấc mơ Tư bản hoang dại rừng rú

  Ô nhiễm phá sản thất nghiệp tránh đâu !

  Đại mộng vĩ cuồng tạm chấm dứt

  Bắc Kinh tham vọng trả giá đau !

  TỶ LƯƠNG DÂN

  Thành phố Ôn Châu thuộc tỉnh Chiết Giang bên Tàu là khu đặc biệt về kinh tế.

  Ôn Châu danh hiệu nổi như cồn là trung tâm sản xuất số một của Tàu hoặc “hãng xưởng số một của thế giới”

  Sau vụ tai nạn xe lửa cao tốc xảy ra ngày 23 Tháng Bảy năm 2011 vừa qua trong huyện Lộc Thành của Ôn Châu, dư luận báo chí xét lại Mô hình Ôn Châu đang rơi vào khủng hoảng …

  Mô hình Ôn Châu ngắc ngoải còn là sự tiêu vong của giấc mơ tư bản hoang dại rừng rú

 6. thientrungnhan said

  Thời Âu – Mỹ với khối CS – Liên Xô là Thời chiến tranh lạnh – Chỉ gầm ghè, kèn cựa … mà không bên nào dám nổ súng trước.

  Thời hiện nay với Mỹ – Úc – Ấn – Đông, Nam, Bắc Á với Trung Hoa là Thời chiến tranh nóng – Hiện tại đối bên càng chứng tỏ ôn hòa, nhún nhường … lại càng đi đến gần chiến tranh thực sự.

  Châu Á – Thái Bình Dương vẫn là ưu tiên chiến lược của Hải quân Mỹ
  http://www.viet.rfi.fr/chau-a/20111020-hoa-ky-xac-dinh-chau-a-thai-binh-duong-van-la-uu-tien-chien-luoc-cua-hai-quan-my

  … Đô đốc Jonathan Greenert, Tân Tư lệnh Tác chiến của Hải quân Mỹ, đã khẳng định như trên vào hôm qua, 19/10/2011, với một số phóng viên báo chí. Theo Đô đốc Greenert : ,i>”Châu Á rõ ràng sẽ là một ưu tiên và chúng tôi sẽ điều chỉnh các hoạt động của mình một cách thích hợp”.

  Trong bối cảnh ảnh hưởng cũng như tiềm năng quân sự của Trung Quốc ngày càng gia tăng, chính quyền của Tổng thống Mỹ Barack Obama, cũng như giới tướng lãnh trong quân đội Hoa Kỳ, đang càng lúc càng coi trọng vai trò thiết yếu của châu Á đối với nền an ninh quốc gia của Mỹ. Phát biểu của Đô đốc tư lệnh Hải quân Mỹ phản ánh mối quan tâm chiến lược đó.

  Bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2012, giới quân sự, tài phiệt sẽ ủng hộ cho ứng cử viên TT nào cứng rắn và hiếu chiến hơn, và người đó sẽ được đắc cử, cuộc chiến ắt sẽ xẩy ra, lớn hay nhỏ, nước Mỹ sẽ nhờ cuộc chiến đó mà phục hồi lại sức mạnh của nền kinh tế Mỹ, các nước trong vùng sẽ vắt kiệt tài nguyên tiền bạc để mua vũ khí chống trả lại Trung Quốc, cuộc chiến càng lâu Âu – Mỹ càng giầu có thêm, súng nổ, tàu chìm, phi cơ rớt,.. hàng trăm, hảng tỉ USD chỉ trong vài ngay trở thành khói lửa …, ngành công nghiệp quốc phòng các nước Âu – Mỹ sẽ tạo ra hàng triệu việc làm cho các ngành có liên quan đến.

 7. TuongMinh said

  KTS Trần Thanh Vân nói đúng đấy.TQ sẽ tan ra thành vài nước , luc đó thiên hạ mới thái bình. Nhưng để điều đó xảy ra chắc phải có một cuộc chiến khủng khiếp hoặc ít ra cũng là vài cuộc chiến nhỏ hơn của TQ với các nước như Nhạt, Hàn, Ấn độ và VN, …

 8. Ong cha ta chi co mot minh ma danh thang tat ca cac cuoc xam luoc cua cac vuong trieu TQ. Ngay nay chung ta con co LHQ,MY,NGA,ANDO,NHAT BAN.ASEAN…giup do chung ta nua thi so gi thang Tau. Chung ta yeu hoa binh nhung ko so chien tranh,Dantoc VN luon anh hung va dung cam,Ko bao gio cam song no le

 9. Sau khi đọc bài nầy xong thì tôi nhận xét rằng ông Nick Ottens đã đặc sai quan điểm từ đầu, vì ông ta viết “Một nước Trung Quốc đang trỗi dậy đương nhiên là đối thủ của Mỹ ở Thái Bình Dương.” Chỉ với sự mở đề là đẵ sai rồi vậy thì những nhận định kế tiếp cũng sẽ thiển cận thôi. Tuy nhiên tôi sẽ nêu một vài vấn đề điển hình để các bạn có thể hình dung hay hiểu điều tôi muốn nêu lên.

  Hoa Kỳ là một nước tự do dân chủ và họ chỉ muốn hoà bình và phát triển trên đất nước họ nói riêng và trên thế giới nói chung. Và đó không phải là chủ trương đè bẹp hay vì chủ trương bành trướng của họ. Điển hình là sự ủng hộ thực tế tại Âu Châu trong thời kỳ đệ nhị thế chiến. Trong các thập niên cận đại thì những nước trong khối Liên Bang Xô Viết đã hoàn toàn tách rời và trở thành những nước độc lập tự do trên thế giới.

  Trung Quốc là một nước lớn nhất thế giới và cũng đã bao lần bị xâm lăng và ngược lại. Riêng về đặc tính của người Trung Quốc là cực kỳ bảo thủ và tự tin rằng thế giới nầy cần sự hiểu biết thâm sâu về nguồn gốc của họ nói riêng và nhân loại nói chung. Và từ đó thì mộng làm bá chủ thế giới đã ăn sâu vào tiềm thức họ, từ lớp người nầy sang lớp người khác. Hãy nhìn vào lịch sử Việt Nam thì sẽ rõ ngay mộng bành trướng của họ. Ngoài ra thì trong những thế kỷ đó họ cũng đã đem quân sang đánh một trong các nước Âu Châu, nhưng không mai mắn cho họ là họ đã thua vì nhiều lý do trong đó có cả địa lý và thời tiết v.v.

  Trong bối cảnh hiện nay thì cuộc chiến giữa Trung Quốc với nhiều Quốc Gia tại Đông Nam Á đã rõ rệt dù chỉ qua hình thức Thông Tin, Ngoại Giao và Quốc Tế. Và đây chỉ là sơ khởi từ các vùng đảo Hoàng – và Trường Sa cùng đường lưởi bò mà thôi. Về tình hình VN thì các bạn đã biết và nắm vững nên tôi sẽ không đá động đến nữa.

  Nếu như Trung Quốc sẽ chiến thắng trong cuộc chiến trên đây thì dần dà Trung Quốc sẽ thắng và làm chủ tất các nước trên thế giới.

  *** Một chia sẽ sau cùng là: Nước Hà Lan là một nước văn minh, dân chủ, tự do và nhân bản. Nhưng một số đông Trí Thức là thành phần thiên tả. Nói cách khác là họ không thích Hoa Kỳ và một số nước tự do khác. Từ đó thì họ luôn có cái nhìn một chiều khi đề tài nào có dính đến Hoa Kỳ hay các nước nêu trên.
  Nếu đây là sự chia sẽ của cơ quan Clingendael Netherlandse Institute of Internationale Relation thì đó mới là đáng tin cậy.

  • thientrungnhan said

   *** Ông Nick Ottens đã không đặt sai vấn đề, Hoa Kỳ là một quốc gia trẻ, là một cường quốc trên thế giới, thế chiến II nếu không có nước Mỹ thì Châu Âu đã nằm trong sự thống trị của Đúc Quốc Xã và CS Liên Xô, còn Châu Á thì nằm trong tay quân phiệt Nhật từ lâu rối, bối diện thế giới ngày nay đã khác hẳn, vì vậy khi Tàu là 1 quốc gia trổi dậy mạnh mẻ nhanh chóng (nhờ nước Mỹ) thì thế tất yếu là sẽ phải thanh toán được nước Mỹ thì mới có thể làm bá chủ 1 vùng trời Châu Á, các nước như Nhật, Ấn, Hàn, khối ASEAN không thể nào là đối thủ của Tàu được, cho dù có liên kết lẫn nhau mà không có nước Mỹ hậu thuẫn thì về lâu về dài rồi cũng sẽ bị nước Tàu lôi kéo, chia rẽ kéo theo phe Tàu vì lợi ích của nhà cầm quyền của nước đó.

   Chính vì vậy nước Mỹ hiểu được chiến lược lâu dài của nước Tàu, nên mới có chiến thuật cô lập nước Tàu từ vài chục năm nay, Tàu muốn vươn lên làm bá chủ đương nhiên phải đối đầu với nước Mỹ, một đối thủ không thể đội chung một bầu trời, dù muốn hay không cũng vẫn phải đánh nhau với nước Mỹ, để rồi thắng thua phần nào thì thương lượng hòa đàm chia vùng trời riêng cho đôi bên làm bá chủ, như 1 viên tướng Tàu đã từng đề nghị với TTL tướng Mỹ chia đối TBD.

   Những phần phân tích sau của tác giả Nick Ottens không thiển cận mà đó là những diễn biến đã, đang và sẽ xẩy ra … (Ông Nick Ottens: Bất kể xung đột nổ ra ở đâu, khả năng sống còn của lực lượng Mỹ sẽ suy yếu trong những thập niên tới, vì vậy, RAND tin rằng tầm tấn công phải tăng lên., có nghĩa là sự sống còn của nước Mỹ là phải thắng toàn diện nước Tàu, không thể thua hay hòa được, từ đó sẽ phân chia nước Tàu làm nhiều nước như khối LX trước đây để làm suy kiệt sự trổi dậy của nước Tàu lần sau.

   Đệ ngũ lục tượng:
   Sấm viết: phi giả phi điểu, tiềm giả phi ngư, chiến bất tại binh, tạo hóa du hí
   Tụng viết: hải cương vạn lí tẫn vân yên, thượng hất vân tiêu hạ cập tuyền, kim mẫu mộc công công huyễn lộng, kiền (can) qua vị tiếp họa liên thiên

   Đệ ngũ bát tượng:
   Sấm viết: đại loạn bình, tứ di phục, xưng huynh đệ, lục thất quốc (loạn lớn được yên bình, bốn bên vui lòng nghe theo, cùng nhau xưng danh là anh em, (Trung Hoa chia ra làm) sáu bẩy nước (Mãn, Mông, Hồi, Tạng, Hán ….).

  • Kém hiểu Lịch Sử TQ said

   Huynh viết : “Ngoài ra thì trong những thế kỷ đó họ cũng đã đem quân sang đánh một trong các nước Âu Châu “.
   Tại hạ chỉ biết rằng đoàn quân Mông Cổ của Thành Cát Tư Hãn đã mang quân đánh tận
   Trung Đông rồi sau đó tấn công luôn Châu Âu. Sự hung hản của đoàn quân Hung nô đã gieo
   rắc nổi khiếp sợ đến tận Rome. Một số không ít trong đoàn quân viển chinh này đã lưu lại
   định cư trên 1 lảnh thổ thuộc Đông Âu, nay là xứ Hungary.

   Do kém cỏi về lịch sử thế giới , chưa từng biết TQ cũng đã từng mang quân đi gây chiến
   tranh tận Châu Âu, hôm nay lần đầu tiên được nghe hiền huynh đây nói chuyện LẠ.

   Bởi vậy, rất mong được hiền huynh chỉ giáo cho tường tận việc TQ hùng cường đi đánh tận Châu Âu, thông tin nó ở đâu ?.

   • lehaichampal said

    Người Trung Quốc đi theo con đường”tơ lụa”. Trên đường,gặp bọn cướp,hai bên có đánh nhau. Ai đó,tưởng người Trung Quốc xâm lược,rồi lưu truyền lại ấy mà!

   • Chào bạn “Kém Hiểu Lịch Sử TQ”,

    Tôi rất vui khi đọc những giòng chia sẽ của bạn và phải công nhận là bạn đã nắm rất vững về Lịch Sử TQ. Nói cách khác là những gì bạn viết thì hoàn toàn đúng như thế. Vậy mà bạn tự cho mình là kém cỏi Lịch Sử. Bạn không nên khiêm nhượng như thế nhé.
    Riêng về những giòng chia sẽ của tôi thì tôi đã dùng danh từ TQ chứ không dùng danh từ Mông Cổ là vì với tôi thì Mông Cổ “sau khi Mông Cổ chiếm TQ thì họ sang xâm lăng nước ta” cũng là giặc Bắc Phương trong thời Tổ Tiên chúng ta. Bạn có thể sẽ không đồng tình trong cái nhìn của tôi, nhưng theo tôi thì điều đó không sao hết. Mong rằng những giòng chữ nầy đã làm sáng tỏ câu hỏi của bạn.

  • lehaichampal said

   Anh Huỳnh Tấn Mẫm nhận xét: Đúng! Anh Thientrungnhan nhận xét: Đúng! Ông Nick Ottens bình luận chẳng sai! Một nhà phân tích chính trị,quân sự tầm quốc tế họ thường nói rất cặn kẻ,đắp rất nhiều”bờ con”,nói không như tên lửa bay,mà như cua bò.
   Câu này,của ông ấy có khả năng đúng hơn cả:”Mỹ nên thực hiện một nổ lực tương tự nhằm lôi kéo Trung Quốc vào các cấu kết an ninh chung,”không chỉ tránh sự xuất hiện của một liên minh chống Trung Quốc mà còn đạt được những đóng góp lớn hơn cho an ninh thế giới từ cường quốc mạnh thứ hai toàn cầu”.
   Xét về văn hóa”sợ chết”của người Trung Quốc,dù có mạnh đến mấy cũng không dám đương đầu với chiến tranh lớn trong vài chục năm tới. Tại sao họ sợ chết hơn xứ khác,lại đời đời kiếp kiếp ôm mộng bành trướng bá quyền thế giới,dù nước họ,dân họ đã lớn nhất hành tinh? Vì họ chưa cảm thấy an toàn cho sự bình yên của họ. Nhưng thế giới có đe dọa nào với họ đâu? Đây là vấn đề theo ý của anh Mẫm: Nền giáo dục TQ nó dạy là dân ta đông,đất ta chật,biển ta hẹp,các thế hệ chúng ta phải noi gương tiền nhân chiếm đất,chiếm biển của thế giới. Dể chiếm trước,khó chiếm sau. Chiếm bằng nhiều cách,nhiều thủ đoạn,nhiều mưu lược. Thuở xa xưa,xứ TQ có nhiều nước nhỏ cỡ như nước Lào. Tàn sát,chiếm đoạt của nhau,ngày nay thành đại đế quốc,người Tàu ca ngợi cha ông họ hết lời. Cũng có người cho rằng đó là tội ác quy luật.
   -Nền kinh tế TQ phát triển là nhờ tư bản quốc tế đem lại,các tư bản đang làm ăn tại TQ là rất lớn. Chiến tranh xảy ra,tư bản rút đi,ai chịu?
   -Chiến tranh lớn ngày nay,ai dám chắc là không nổ hạt nhân? Hồ Cẩm Đào,Ôn Gia Bảo,Tập Cận Bình…đã sẳn sàng chết chưa?
   -Mỹ,các nước đồng minh chiến lược của Mỹ không sợ TQ. Họ đang gây sức ép lớn với Trung Quốc. Họ sẽ”dẫn”TQ đi theo quỹ đạo hòa bình,mà Nick Ottens đã nói!
   -Các nước như Việt Nam,Lào,Myanmar,Campuchia,là phải sợ Trung Quốc. Hoặc chịu đau mà cắt đứt khỏi họ(có thể đã muộn),hoặc lệ thuộc vào họ. Lệ thuộc vào họ thì như”dao kề tận cổ,súng kề tai”. Lệ thuộc vào Trung Quốc,thì giới cầm quyền không phải động não,lại có cuộc sống xa hoa như những ông Hoàng,bà Chúa,lại được tôn thờ bất khả xâm phạm,được bảo kê nhiều tầng,nhiều nấc. Cái khổ,cái nhục lại trút hết lên đầu,lên cổ đại bộ phận nhân dân.

   • thientrungnhan said

    Nói dân Tàu sợ chết là không đúng và cũng rất đúng

    Dân Tàu sợ chết là vì đông gấp trăm lần dân Mông Cổ, Mãn Thanh, Nhật … mà đành phải cúi đầuchịu thua để được sống làm kiếp nô lệ tủi nhục mấy trăm năm, ngay như lúc mạnh đem quân đánh chiếm Việt Nam, thua trận chạy tranh sống đạp lên nhau chết đầy nghẽn cả sông Hông, mồ chôn thành đống “Gò Đống Đa”.

    Dân Tàu không sợ chết là vì tuyên bố của Mao Trạch Đông là sẵn sàng hy sinh 1/2 dân số để làm bá chủ thiên hạ, cả ngàn năm trước (Dông Chu – Tam QUốc – Hán Sở …) nước Tàu cũng đã từng chết rất nhiều dân để đánh lẫn nhau danh quyền bá chủ, và thời CS cũng đã giết hàng trăm triệu dân của nước mình vì chủ nghĩa phi nhân hoang tưởng.

    ”Mỹ nên thực hiện một nổ lực tương tự nhằm lôi kéo Trung Quốc vào các cấu kết an ninh chung,”không chỉ tránh sự xuất hiện của một liên minh chống Trung Quốc mà còn đạt được những đóng góp lớn hơn cho an ninh thế giới từ cường quốc mạnh thứ hai toàn cầu”. . Câu này chỉ là mong ước của tác giả khi nhận thấy không thể nào dừng lại “thế chiến quốc”, cuộc cờ đã bày, tâm huyết bao nhiêu năm của nhiều tầng lớp lãnh đạo Tàu ôm mộng bá vương thì không thể một lời khuyên hay mong ước nào đó mà bỏ đi mộng bá vương của nòi Hán được.

 10. […] Chiến tranh với Trung Quốc: điều đó có thể xảy ra như thế nào? […]

 11. Sách giáo khoa Quảng Nam sẽ cho Hoàng sa Trường Sa VN vào môn học said

  http://clip.vn/watch/Dan-ta-phai-biet-su-ta,Wrkr

  Trận Xích bích của Việt Nam- tướng Trần Khánh Dư đốt thuyền quân Nguyên hoành tráng hơn của tàu!

  Dân ta phải biết sử ta – Việt Nam quốc sử diễn ca. nói…

  Ông Trần Hưng Đạo cầm đầu,
  Dùng mưu du kích đánh Tàu tan hoang,
  Mênh mông một giải Bạch Đằng,
  Nghìn thu soi rạng giống dòng quang vinh,
  Hai lần đại phá Nguyên binh,
  Làm cho Tàu phải thất kinh rụng rời.
  …..

  Nguyễn Huệ là kẻ phi thường,
  Mấy lần đánh đuổi giặc Xiêm, giặc Tàu,
  Ông đà chí cả mưu cao,
  Dân ta lại biết cùng nhau một lòng.
  Cho nên Tàu dẫu làm hung,
  Dân ta vẫn giữ non sông nước nhà.
  …..
  http://itvnn.net/showthread.php?30298-D%C3%A2n-ta-ph%E1%BA%A3i-bi%E1%BA%BFt-s%E1%BB%AD-ta-Vi%E1%BB%87t-Nam-qu%E1%BB%91c-s%E1%BB%AD-di%E1%BB%85n-ca.&p=74900

  http://pfiev.net/forum/index.php?topic=1002.0

 12. […] https://anhbasam.wordpress.com/2011/10/20/chien-tranh-voi-tq-se-xay-ra-nhu-the-nao/#more-31743 Share this:TwitterFacebookLike this:LikeBe the first to like this post. « Phản ứng của thế giới sau tin ông Gadhafi đã chết […]

 13. Tàu gắp lửa bỏ tay người-Vừa ăn cướp vừa la làng said

  Trung Quốc nói về Việt Nam ?

  Cuộc hội thoại do Ông Yang Rui, một Larry King của Truyền Hình Trung Ương Trung Quốc, điều hợp phỏng vấn ba tiếng nói từ ba góc độ cùng tranh luận một vấn đề TRANH CHẤP TRÊN BIỂN NAM TRUNG HOA (NTH):

  – Ông Ma Zhengang, cựu Đại Sứ Trung Quốc tại Anh Quốc

  – Ông Mei Renyi, Giáo Sư Lịch Sử Bang Giao Quốc Tế tại Đại Học Bang Giao Quốc Tế Bắc Kinh từng được mời diễn thuyết tại trường UCLA

  – Bà Joanna Lei, thuộc Quốc Dân Đảng Đài Loan, Cựu Dân Biểu Đài Loan

  ****
  Nếu bỏ qua nhưng đoạn câu gây kích động sĩ diện dân tộc thì cuộc phỏng vấn này cung cấp cho chúng ta nhiều thông tin thú vị. Những câu hỏi vẫn còn lơ lững trong đầu về những diễn biến trên Biển Đông của Việt Nam vừa qua:

  – Phải chăng đây là một màn kịch?

  – Có những diễn viên chuyên nghiệp, diễn viên ngẫu nhiên, và khán giả bị lôi cuốn vào chắc chắn là dân Việt Nam và dân Trung Quốc. Vậy các diễn viên từng loại này , họ là ai?

  – Ai chủ động ra tay trước? Ai bị động phải phản ứng?

  Có một câu hỏi nghe như đùa mà có lẽ nhiều người sẽ có phản ứng:

  – Việt Nam khiêu khích Trung Quốc ? hay Trung Quốc khiêu khích Việt Nam?

  – Chắc có người nào đó trong hậu trường sân khấu đang MĨM CƯỜI khi nhìn quang cảnh diễn ra đúng như dự liệu của đạo diễn.

  – Con dao hai lưỡi mà cả Trung Quốc và Việt Nam đều biết là SỰ KÍCH ĐỘNG của TINH THẦN DÂN TỘC. Sao cả hai lại chọn giải pháp này để giải quyết vấn đề không mới?

  – Phải chăng thời điểm này đã đến ĐỈNH ĐIỂM của một CAO TRÀO? Cao trào đó là gì?

  Tôi còn băn khoăn với nhiều câu hỏi như vậy khi quan sát các diễn biến vừa qua theo 3 hướng: từ Việt Nam, từ Mỹ và từ Trung Quốc.

  Mong cao kiến của các bạn.

 14. U Oa said

  “Chiến tranh với Trung Quốc: điều đó có thể xảy ra như thế nào?”
  NÓ SẼ XẢY RA NHƯ THẾ NÀY TRƯỚC VỚI BỌN ĐỘC TÀI, ĐỘC ĐẢNG.
  Muammar Gaddafi dead

 15. Bọn nào phản dân, hại nước sẽ không bao giờ có chốn dung thân – lưới trời lồng lộng.
  Hôm nay đài TH Lybia đưa tin Gaddafi đã tiêu đời.

 16. Ẩn danh said


  Chắc sẽ có Thủy chiến Xích Bích trên Biển Đông Thế kỷ 21
  ==============================

  Khuynh hướng Thế chiến tiện cận dần

  Thời điểm nào khơi ngòi nổ não cân ?

  Năm tới Chính trường Thế giới ván cờ xếp lại

  Mỹ-Pháp-Tàu-Nga …mùa bầu cử chung ló dần

  Khối Tự do Tây phương hình thành lại

  Mùa Xuân Ả Rập xoa dịu Hồi giáo chịu canh tân

  Chỉ còn Đại Hán ôm ảo mộng nhất thống thiên hạ !

  Lại Thời Chiến tranh Lạnh .. .. sẽ bùng nổ Thế chiến phân quân .. ..

  TỶ LƯƠNG DÂN

 17. chiến lược chống bành trướng said

  Trong lịch sử lâu đời Tàu luôn luôn và đang cũng như sẽ thực hiện chính sách bành trướng trong mọi phương diện, Việt nam và các nước lân cận luôn là nạn nhân trực tiếp từ xưa tới nay và mai sau.
  Vậy Việt nam cần liên kết và mở rông quan hệ quốc tế để hạn chế và vô hiệu hóa mưu dồ đó của kẻ thù.

  • lehaichampal said

   Việt Nam đã và đang ra sức quan hệ đa phương,nhưng cái thằng song phương nó cột sợi dây kim tuyến vào cổ VN nó giựt lui,nên song chẳng được bao nhiêu!?

 18. củ khoai said

  VN hãy từ bỏ CS. Kêu gọi các nước CS khác trong đó có Cuba anh em cùng nhau chôn sống CNCS, chỉ để lại một mình TQ xem nó có dám làm cả thế giới này không.

  • dan bao said

   keu goi tu bo la khong tuong. Chi co dung day lat do no di thi may ra co the!

 19. Nam Ha said

  Mong,Hoi,Man.Tang co dan toc nao tu nguyen cho Han thong tri khong ?
  Tau phai bi chia ra la dung.

 20. awt said

  Tàu không thể nghĩ xa tới Hoa kỳ,tâm lý của dân Á đông là vậy,ngay cả bay vào không gian cũng là bắt chước Nga xô.Chiến tranh chẳng qua là chiến tranh với Đài loan và có thể hù dọa Việt Nam,hãy xem có một nước Cộng sản nào dám đánh với nước khác xa cả hàng ngàn dặm,ngay cả Bắc hàn cũng chỉ hù dọa Nam hàn:võ mồm là đặc trưng của cộng sản cho dù là cộng sản đã biến tướng.

  • lehaichampal said

   Có còm đã nói:”Trung Quốc: Thằng nào ở gần tao,tao đánh thằng đó”

 21. Kiến đen said

  Bài của KTS TTV viết quá chuẩn, chúng ta vẫn còn hy vọng vào ý chí và truyền thống của DT ta . VN muôn năm.

 22. thientrungnhan said

  Bài phân tích này của tác giả Nick Ottens (là một sử gia từ Hà Lan) viết rất hay nhưng ẩn chứa nhiều ẩn ý, có những đoạn đọc hai ba lần mới nhận được ý. Ngày càng có nhiều bài viết về mối nguy hiểm nhất trên thế giới Trung Hoa và khối Hồi giáo cực đoan, 2 thế lực này kết hợp được với nhau như thời thế chiến II là Đức + Nhật thì sẽ làm điên đảo cả thế giới.

  Giống dân Hán vốn mang giòng máu hiếu chiến, vì vậy cứ khi nào đủ mạnh là nghĩ ngay đến việc xâm chiếm các nước khác, ôm mộng “nhất thống thiên hạ, trường trị muôn năm”, tuy nhiên thế ký 21 không như hàng trăm, hàng ngàn năm trước, sự ràng buộc lẫn nhau về kinh tế, chính trị, quân sự, không gian và thời gian (xa gần, nhanh chậm do phương tiện tiên tiến), Trung Hoa sẽ không thể thực hiện được ý đồ cho dù rất muốn và quyết tâm thực hiện (RAND cho rằng, nếu được lựa chọn, Trung Quốc có thể trở thành mối đe dọa nghiêm trọng của Mỹ hơn cả Đức Quốc xã và Liên Xô), sự đầu tư về kinh tế của các nước dân chủ vào các nơi rất lớn vì vậy nếu Tâu làm bá chủ một vùng (Có vẻ Trung Quốc không muốn tìm cách mở rộng lãnh thổ hoặc nâng cao ý thức hệ với cái giá của các nước khác và Mỹ có khả năng tiếp tục vượt trội về mặt quân sự nhưng ở những nước láng giềng kề bên, Trung Quốc có thể đạt được quyền bá chủ. “Vì vậy, sự bảo vệ trực tiếp tài sản tranh chấp trong khu vực này ngày càng trở nên khó khăn hơn, và rốt cuộc là đến độ không thể [bảo vệ được]“, theo RAND Corporation., sự xụp đổ về kinh tế của một nước dẫn theo sự xụp đổ của một chính thể và đưa tới bạo loạn không thể kiểm soát được ở trong một nước

  Chính vì lý không thể bảo vệ được tài sản vốn là xương sống sinh tồn của 1 nước, thế tất yếu sẽ dẫn đến chiến tranh 1 vùng và lan rộng dần nhanh chóng ra toàn vùng và toàn cầu, dù muốn hay không các nước như Âu, Mỹ, Nhật …là những nước giầu có sẽ phải chạm vào cuộc chiến ( <bDù vô tình hay cố ý, khả năng đối đầu giữa các lực lượng của Mỹ và Trung Quốc rất cao, với nhiều tiềm năng là sẽ leo thang …), nếu như không muốn bị nước Tàu chiếm gọn vài chục năm sau đó.

  Xu hướng chiến tranh tăng dần hàng năm, chỉ còn thời điểm nào thuận lợi nhất cho hai bên, năm 2012 là năm đặc biệt, bầu cử tại Mỹ, Nga, Trung Hoa, Pháp …, có lẽ sự trùng hợp này lại là thời điểm đặc biệt cho bối cảnh thế giới hiện nay, thời kỳ chiến tranh lạnh không thể bùng nổ được thế chiến vì sự giằng co giữa Âu, Mỹ, Liên Xô, và Trung Hoa, nhưng thời điểm trong tương lai rất có thể sẽ phải xẩy ra – Cùng cực tắc biến

  • lehaichampal said

   Như vậy là đã rõ: Sẽ có chiến tranh. Quy mô chưa xác định. Phần chắc chiến tranh xảy ra ở biển. Ở biển,đánh nhau bằng tàu chiến. Cái chết là gấp đôi trên bờ. Trên bờ trúng đạn mới chết,may còn bị thương. Ở biển,người trúng đạn chết,may thì bị thương,khi tàu trúng đạn,người bị thương,người chưa đúng đạn cũng cùng chết. Để đối phó với lưỡng chết này,người ta dùng nhiều tên lửa tầm xa”thường”bắn nhau. Ai dám chắc không lộn tên lửa hạt nhân trong đó nhỉ. Nếu vậy,thì ai quay phim cho mình coi đây! huhu!

 23. Những gì TÀU có MĨ đả Biết HẾT
  Những gì MĨ có Tài Phiệt Nô BEN
  Tri Kỷ Tri BỈ cập nhật Tiến LÊN
  Phòng Gian Tham Ác của Hoa Hán ĐẾ
  Ôm LÒNG Xu THẾ Nhân LOẠI Một NHÀ
  Em là Gái VIỆT xin phép Mẹ CHA
  Cho con Lấy MĨ lánh xa Giặc TÀU
  Nhìn Kìa TÂY TẠNG Lửa MÁU Đỏ NGẦU
  Miệng Lưởi Sài LANG bảo Phật Khủng BỐ

  • lehaichampal said

   Đọc thư em,tôi muốn cài bom quanh bụng đi gặp Hồ Cẩm Đào!

 24. Trần Mai said

  Trung Quốc đã sản sinh ra các vĩ nhân là bậc thầy của nhân loại như: Khổng Tử được phong Vạn thế sư biểu, như Lão Tử với Đạo đức kinh là kiệt tác có nhiều bản dịch nhất thế giới…Nhưng hiện nay, các nhà lãnh đạo của TQ đã không con tôn trọng Tiên nhân của họ nữa. Vì vậy mà Trung Quốc đang lâm vào tình thế nguy nan sau:
  1. RỦI RO NHIỀU HƠN: Trung Quốc đã tuyên bố “đường lưỡi bò” nên vị trí của TQ không còn an toàn nữa – vì mộng “bành trướng” mà TQ đã đánh mất vị trí “CƯ THIỆN ĐỊA”
  2. KHẢ NĂNG CHIẾN TRANH CAO: Từ ngàn xưa, sau lưng ngai vàng của tất cả các vị vua TQ đều có chữ VÔ VI. Nhưng hiện nay, Chính phủ TQ không sử dụng Vô vi để lãnh đạo Đất nước mình nữa, mà thay vào đó là dùng ý chỉ của Đảng CS, bỏ qua nguyện vọng của người dân mà mong cầu Bá chủ thế giới. Điều này làm tăng khả năng xảy ra chiến tranh đói với họ

  • lehaichampal said

   Bác nói phải! Khổng Tử,Lão Tử,Gia Cát Lượng,đều bị người Trung Quốc Lưu Á Châu bác bỏ hết. Lưu Á Châu vẫn nhắc lại Mao Trạch Đông nói vẫn chí lý:” Đánh vẫn cứ đánh,đàm vẫn cứ đàm,hòa vẫn cứ hòa”. Đặng Tiểu Bình thì:”Thông quang dưỡng hối tới đâu,chúng tôi cũng không tách khỏi thế giới phát triển”. Nghi quá!

 25. Hoàng Sơn said

  Đảng cộng sản VN muôn năm quang vinh, Hồ Chủ Tịch vĩ đại sẽ sống mãi trong sự nghiệp của chúng ta. Chủ nghĩa Mác-LeeNin muôn năm.
  Dân tộc VN đang nằm trong một cái quan tai đẹp đẽ.

 26. all of your are at the bottom of the well

  • Tần Cối said

   TIM ĐEN
   Mỹ đánh nhau với Tàu khác nào Mỹ gây chiến tranh với tư bản Mỹ?

   “Xuất khẩu của Tàu cũng là xuất khẩu … của Mỹ”. Câu này do Tàu nói để dọa Hạ viện Mỹ và Tổng thống Mỹ chớ có dại trừng phạt trò hạ giá đồng nhân dân tệ để cạnh tranh không cân bằng của Tàu.

   Đánh Tàu thì tư bản đỏ và tư bản trắng đều bị thiệt. Đó là TIM ĐEN của tụi tư bản. Chỉ có dân Mỹ, công nhân Mỹ là thất nghiệp thôi!!!

   • lehaichampal said

    Sao Mỹ không biết”ý”đó,mà cứ đòi đồng Nguyên của TQ phải to lên thêm nữa,không thì thế này,thế nọ nhỉ?

   • dưới chân núi lớn said

    noí vậy thì thằng lái buôn chiến tranh nó nằm ngũ ở chổ mô?

  • thang bom said

   Có phải bạn bạn muốn nói: “Tất cả các bạn ở đáy giếng”. Nếu vậy thì you chứ ko phải your.

 27. Nguời Sài Gòn said

  Bu vào đập nó là xong chuyện !

  • De Men said

   Hay nói cách khác: Vô sản trên toàn thế giới hãy đoàn kết lại.

   • Anh 5 said

    Yeah!!! Y kien rat hay. Doan ket de cung xuong am phu mot luot de ca the gioi song hoa binh.

  • Thanks Người Sài Gòn
   Bu vào đập nó, thế là xong. Theo Bạn bu vào và lấy gì đánh nó. Ngay đến chiếc nón lá chỉ có mang dòng chử HS&TS&VN (Cô Bùi Thị Minh Hằng) mà còn bị bọn “còn đãng còn tiền” cướp giựt trắng trợn và trân tráo hơn nữa là bắt giam Cô Hằng trong 3 ngày về tội “GÂY RỐI TRẬT TỰ CÔNG CỘNG”.
   Cái quan trọng là chính quyền cs có nhận thức cái đúng, sai của mối quan hệ 4 tốt,16 vàng chưa???
   Bọn họ đang chơi trò kéo dài thời gian để giử chế độ độc tài nhằm tranh thủ thu vén thêm, làm giàu thêm khối tài sản kếch sù của bọn chúng.
   Mọi thứ đã an bài sau chuyến đi của TBT Phú Trọng (những thỏa thuận ngầm với trung cộng)
   Chúc Bạn nhiều an lành

 28. qs said

  Mong ngay , mong dem cho TQ gay chien tranh de cac luc luong dan chu tren the gioi xe xac chung ra cang nhieu manh cang tot

 29. Họa sĩ Nguyễn Hùng Sơn said

  Tôi động ý với KTS Trần Thanh Vân. Trong lịch sử cha ông ta chưa bao giờ thua Trung Quốc. Trong quá khứ, khi thế giới vẫn còn hỗn mang một mình ta đơn phương độc mã chống những đạo quân từ phương Bắc, với kế hiểm mưu sâu mà chúng ta đều thắng lợi. Ngày nay, thế giới văn minh, có thế giới dân chủ, có UNO (Liên Hiệp Quốc), và các định chế thế giới… loài người tiến bộ, cái trò “lớn hiếp yếu, mạn được yếu thua” đã “xưa rồi diễm ơi”… Vậy, tại sao ta lại ươn hèn, bị nó đè đầu cưỡi cỗ? Cộng sản VN đã chỉ vì cái quyền lợi ích kỷ của phe nhóm, đã làm cho dân tộc Việt mất hết tư thế, chưa bao giờ ta nhục như hiện nay. Tôi chỉ mơ một ngày, “một trận mưa nhuần rửa núi sông”, trên đất nước ta bè lũ cộng sản biến mất thì dân ta mới hết nhục.

  • lehaichampal said

   Cộng sản không có phép biến mất! Chỉ có tài biến tài sản Quốc gia thành tài sản riêng của họ mà thôi.

 30. thudinh said

  Một cách tiếp cận khác!
  TQ tăng cường việc kiểm soát biển Đông trong tương lai gần mục đích chính có lẽ là cô lập và đánh chiếm Đài Loan. Việc tồn tại một Đài Loan chẳng khác gì bị Mỹ đóng một con dấu lên trán, nó như một vết thương không bai giờ lành cho sự tự tôn của TQ, điều này quan trọng hơn những lợi ích (chưa chắc đã có) mà Biển Đông có thể mang lại!

  • Tần Cối said

   NHẸ NGƯỜI
   An ủi như bạn làm mọi người khỏe hẵn ra. Lãnh đạo ta cũng nghĩ như bạn.

   Tàu chiến, tàu hải giám Trung Quốc có đánh giết vài chục mạng, và trăm thậm chí vài triệu sinh mạng người VIệt thì chẳng qua cũng chỉ là thử nghiệm vũ khí mới chế tạo, thăm dó cách ứng xử và đe dọa thế giới.

   Mục tiêu của Trung Quốc hoàn toàn không phải là chiếm đóng Việt Nam, giết và chục triệu dân Việt mà là D9a2o Loan, Mỹ và cả châu Phi.

   Sự hy sinh vài chục triệu dân Việt và hàng chục thế hệ có khi cũng hay. Khi Tàu trở nên độc tôn thế giới, gái ta đi làm “hoa hậu” cho tàu cũng sướng (xem báo tàu để biết cách dân “man di” đi làm hoa hậu).

   • thudinh said

    he he! bởi thế Bác Trọng bên TQ vừa rồi có tuyên bố VN không công nhận Đài Loan là một chính thể, điều này chẳng ăn nhập gì với mục đích của chuyến đi! mình ko ao tưởng điều gì cả nhưng cứ nêu lên dể chúng ta cùng chiêm nghiệm!
    Việc đánh chiếm Đài Loan và hùng cứ biển Đông như nhất tiễn hạ song điêu, mưu chước này là cách hay dùng của bọn dã tâm phương bắc.

  • lehaichampal said

   Khi nào Trung Quốc mất quyền kiểm soát Bộ chính trị Việt Nam,lúc đó mới đem quân qua chiếm ạ.

 31. Tần Cối said

  THỜI CƠ VÀNG
  Đây là thời cơ vàng để Việt Nam lôi kéo, tác động Trung Quốc để hướng tới một thành viên có trách nhiệm.

  Cơ sở để Việt Nam tác động và lôi kéo Trung Quốc là chủ nghĩa nhân văn Mác Lê sâu sắc mà lãnh đạo hai bên đang thấm nhuần, là tinh thần bè bạn tốt, đồng chí tốt mà ngoài Việt Nam ra không ai có thể được lãnh đạo Trung Quốc trân trọng hơn. Cho dù có hy sinh cái gì đó thì cũng nên vì nhau, vì sự nghiệp đại cục mà quyết tâm cải tạo nhau cho bằng được.

  Nếu không làm được thì có ngày thế giới và ngay cả nhân dân 2 nước lật đổ cơ đồ cả hai đảng cộng sản tiêu tan ra tro, rồi còn bị nhân loại phỉ nhổ nữa. Đây không là thời cơ vàng thì còn lúc nào?

  • lehaichampal said

   CONGSAN
   Vô thần,vô đạo,vô lương
   Chủ trương vô sản,đau thương ngút trời!
   Vô sản mạt vận lộ rồi
   Chủ trương tư bản Đỏ trời máu phun!
   Rợn rùng xứ sở quê hương
   Chạy lên phương Bắc ôm chân Thiên Triều!
   Cài lại một lũ búa rìu
   Ngăn chặn dân Việt quyết vì giang sơn
   Tài nguyên khai thác sạch trơn
   Tây Nguyên Bauxite dâng trào quặn đau!
   Máu tươi bùn đỏ quyện vào
   Tây Nam Trung Bộ cuộn trào biển Đông
   Hỡi rừng Việt Bắc còn không?
   Gìn giữ con suối,dòng sông,mái nhà!
   Cho thuê,nhượng bán chẳng tha
   Lũ về lưu vực biến nhà thành sông!
   Mỗi năm chết lũ vẫn đông
   Hồng Hà rên xiết khô sông hè về!
   Toàn dân chung một lời thề
   Quyết giành nghiệp lớn thuận bề Tổ Tông!
   Mấy lời gửi đến các ông
   Tội đồ dân tộc rủa nguyền muôn thu!

   Xin tặng Tần Cối

   • Tần Cối said

    CHẠY LÊN PHƯƠNG BẮC?
    Hic! Bác làm như các đỉnh cao trí tuệ nhà ta dại khờ lắm, hoặc ấu trĩ tả khuynh đến độ chạy lên phương bắc ôm chân Thiên triều.

    Các bố tướng lĩnh Miến Điện cũng cho con cái ôm tiền sang Thụy Sỹ chứ đâu dám “ôm chân thiên triều” để rồi chết thảm, bị xua đuổi như Slobodan Milosevic và bà vợ là Mira. Những lãnh tụ Secbia “sáng suốt” đã chuyển tài sản sang Trung Quốc và đã được ca ngợi như một anh hùng dân tộc. Khi tình thế thay đổi Trung Quốc tuyên bố rằng tài sản đó thuộc về nhân dân Secbia nên đã chuyển trả số tiền đó đồng thời trục xuất gia đình Milosevic (cho nhân dân xét xử. Hu hu! Ngu!)
    ——–
    https://anhbasam.wordpress.com/2011/10/19/myanma-tq-dong-tien-khien-ca-khi-nhay-mua/ Quan hệ Myanma – Trung quốc: Đồng tiền khiến cả khỉ cũng nhảy múa Kanbawza Win 14-10-2011

    Chạy lên phương Bắc ôm chân Thiên Triều! sẽ CHẾT như LÊ CHIÊU THỐNG hoặc MILOSEVIC.

  • Xe Thồ said

   Chết ! Chết ! thêm vài ý như Tần cối nữa tôi sẽ bỏ AnhBaSam mà chạy. Không biết Việt Nam chúng ta có bao nhiêu phần trăm người có ý như vậy.

  • Thông Kiến said

   tần côi mỉa mai thôi mà,các bác chả hiểu ah!

 32. KTS Trần Thanh Vân said

  Trung Quốc chưa bao giờ chiến thắng một ai.
  Trong Lịch sử mấy ngàn năm, Trung Quốc luôn luôn thua nước Đại Việt ta, điều này ông TBT Lê Duẩn đã nhắc nhở ông Mao Trạch Đông.
  Trong chiến tranh kháng Nhật, Bát lộ quân TQ có đánh nhau với Nhật thật, nhưng khi Nhật thua là thua Đồng Minh chứ không phải Nhật thua LL Bát Lộ quân Trung Quốc
  Hồi chiến trang Kháng Mỹ viện Triều, Trung quốc và Mỹ giằng co nhau, Trung Quốc coi trọng cuộc chiến tranh này lắm, con ông Mao đã chết ở Triều Tiên, cho đến lúc đình chiến, nước Triều Tiên chia đôi..
  Bây giờ cũng vậy thôi.
  Nếu TQ chưa phát động chiến tranh thì chính quyền này tồn tại thêm một thời gian nữa cho đến lúc ĐCSTQ tan rã..
  Nếu Trung Quốc phát động chiến tranh thì NỘI CHIẾN xảy ra ngay.
  Chính quyền này đổ và Trung Quốc tan nát thành ra 5 quốc gia. ( có thể là 7 quốc gia.).

  • thientrungnhan said

   Lịch sứ nước Tàu chỉ có một giai đoạn rực rỡ nhất là triều Há Quang Võ, cũng vì thế bọn Tàu có câu xứng danh “nam tử Hán”, còn lại nước Tàu rộng lớn ngày nay là nhờ Mông Cổ và Mãn Thanh, nhất là Mông Cổ đánh chiếm gần nửa thế giới qua cả Châu Âu chỉ ngưng lại vùng Đông Nam Á đó 3 lần thua nước Việt. Cứ nhìn bản chất người Tàu thuần Hán thì rõ, xu nịnh, luồn lọt, quỵ lụy, đút lót … khi chưa gặp thời, vênh vang, sa đọa, hống hách xem mình như thiên tử (con trời) khi đác thế, một giống dân chỉ dựa vào thời để phát triển thì không thể bên vững dược lâu dài.

 33. Ẩn danh said

  tem

Sorry, the comment form is closed at this time.

 
%d bloggers like this: