BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

409. Xe Cá Nhân và Vết Xe Nguyễn Thiện Nhân

Posted by adminbasam trên 09/10/2011

Xe Cá Nhân và Vết Xe Nguyễn Thiện Nhân

Huy Đức

Người dân có lẽ cũng chia sẻ khi nghe nói Bộ trưởng Đinh La Thăng và các quan chức trong Bộ rồi đây sẽ đi xe bus tối thiểu một lần trong tuần. Nhưng nhớ, các nhà kinh tế đã từng tính toán, nếu Bill Gates đánh rơi tờ 100 dollars thì thay vì cúi xuống nhặt mà tiếp tục đi thì cái đầu của ông sẽ kiếm được nhiều hơn như thế. Lâu lâu “vi hành” để biết đứng trên xe bus thường dân nó khác với ngồi xe hơi Bộ trưởng như thế nào thì cũng cần. Nhưng, Bộ trưởng nên dành thời gian để tư duy. Mặt khác, một “tư lệnh” mà đến cơ quan với áo xống xộc xệch, mồ hôi nhễ nhại, thì cũng không “uy” cho lắm.

Năm 1993, khi vào Sài Gòn Công tác, ông Nông Đức Mạnh đã mất hơn một giờ để di chuyển từ trung tâm xuống Bình Thạnh thăm công ty Vissan. Cảnh sát hụ coi thì cứ hụ còi, đầy đường xe cộ, người dân có muốn tránh xe Chủ tịch Quốc hội cũng không có chỗ. Vừa tới Vissan, ông Mạnh nói, Bộ Chính trị vừa họp phê duyệt Quy hoạch, theo đó dân số Sài Gòn tới năm 2000 là 5 triệu người. Ông thú nhận, khi ngồi trong phòng họp Bộ Chính trị ông không hình dung được Sài Gòn lại đông như vậy. Ông Mạnh có cảm nhận đó cũng nhờ một chuyến “vi hành”. Nhưng lẽ ra, những người giữ cương vị như ông phải thấy rằng, dự báo mức tăng trưởng dân số ở các đô thị là trách nhiệm của các nhà chuyên môn thay vì phó thác cho một cơ quan nhiều việc như Bộ Chính trị.

Trước khi quyết định các chính sách ở các thành phố lớn cũng nên nhớ lại bài học thời “duy ý chí”. Tháng 9-1975, Hội nghị Trung ương 24 chủ trương giảm áp lực dân số đô thị bằng cách “đưa hàng triệu người về nông thôn sản xuất nông nghiệp”. Tháng 10-1975, Thường vụ Thành ủy Sài Gòn-Gia Định họp mở rộng thông qua chủ trương, đưa 1,5 triệu người từ Thành phố hồi hương và đi kinh tế mới. Nhưng, cho dù Sài Gòn đã đưa 700 nghìn người đi kinh tế mới trong vòng 5 năm 1975-1980 và chưa tính cải tạo tư sản, “nạn kiều” và vượt biên, dân số Sài Gòn chỉ giảm từ 3,498 triệu người, năm 1975; xuống 3,428 triệu, năm 1980. Sức hấp dẫn đô thị đã tạo thêm những làn sóng nhập cư, dân số tăng trở lại đến mức 3,706 triệu người, năm 1985.

Từ năm 1987, sau khi Đảng cho phép người dân làm ăn, dân số Sài Gòn tăng nhanh lên 4,118 triệu người, năm 1990 và 4,640 triệu, 5 năm sau đó. Lúc này, thay vì đưa ra các tiêu chuẩn về hạ tầng cho những khu dân cư sắp phát triển hoặc chủ động đầu tư hạ tầng đón đầu theo các mức tăng trưởng dân số mà các chuyên gia dự báo. Chính quyền lại loay hoay trong cung cách “kế hoạch hóa tập trung quan liêu”: lập quy hoạch đưa ra Bộ chính trị, Chính phủ, phê duyệt rồi mới đưa về thực hiện. Trong khi nhu cầu nhà ở thì bức bách, người dân không thể ngồi chờ các nhà quy hoạch vẽ vời và đợi xếp lịch để chính quyền từ thấp tới cao thông qua. Cuối thập niên 1980s, những ao rau muống ở Bình Thạnh, Gò Vấp, Tân Bình… bắt đầu được san lấp để phân lô, bán nền. Cùng lúc, “xe máy nghĩa địa” ào ạt nhập về. Văn hóa xe máy nhanh chóng hôn phối với nền văn minh nhà phố. Thật khó để chỉ trích những nhà lãnh đạo lúc bấy giờ, phần lớn họ là những người không được đào tạo và vừa từ trong rừng ra. Người dân thì đã đi bộ, ăn bo bo từ năm 1975, xây được căn nhà phố, mua được chiếc xe máy là cả một niềm mơ ước.

Không phải là không có những khuyến cáo về hạ tầng đô thị từ thập niên 1990s, nhưng như câu chuyện ông Nông Đức Mạnh “vi hành” hồi năm 1993, lẽ ra việc địa phương thì không nên được quyết định bởi những cấp ở trên cao. Bộ Chính trị không thể gần người dân thành phố như chính quyền thành phố. Giao thông đô thị ở Quảng Châu, Thượng Hải, Jakarta… đều chủ yếu được quyết định bởi chính quyền thành phố. Nên nhớ, Quảng Châu bắt đầu chính sách hạn chế xe gắn máy từ năm 1991, nhưng mãi tới năm 2007 mới đưa ra nghĩa địa được chiếc xe máy cuối cùng. Và vấn đề là, ở giai đoạn thịnh hành, xe máy cũng chỉ chiếm 20% lưu lượng giao thông của Quảng Châu. Trong khi con số này là 93,5% ở Sài Gòn và 80,8% ở Hà Nội.

Một nghiên cứu ở Hà Nội cho thấy: Xe máy tham gia giao thông tới 80,8% nhưng chỉ chiếm dụng mặt đường có 62,4%; trong khi, xe con chỉ tham gia giao thông 4% mà chiếm dụng mặt đường tới 19%. Đặc biệt, trên một làn đường 3,5m: xe máy đạt hiệu suất lưu thông cao nhất, 26.380 người/giờ; xe bus, 24.000 người/giờ; trong khi xe con chỉ đạt 2.200 người/giờ. Bởi, theo nghiên cứu này, xe bốn chỗ cồng kềnh như vậy nhưng trung bình chỉ chở 1,5 người/xe, trong khi chiếc xe hai bánh chiếm đường ít lại chở được trung bình 1,3 người/xe. Tuy chỉ đảm trách 4% nhu cầu giao thông nhưng xe con tiêu thụ tới 20,5% nhiên liệu.

Căn cứ trên bản phân tích này, tôi nghĩ nếu ông Đinh La Thăng là Thị trưởng thì, thay vì cấm xe máy và các phương tiện cá nhân, ông sẽ đưa ra một thứ tự ưu tiên khác: Giảm tối đa lượng xe hơi 4 chỗ ở hai thành phố lớn, kể cả xe công và xe taxi; làm việc với hãng Honda và các nhà sản xuất xe hơi, cho thiết kế và sản xuất hàng loạt “xe lam” và bắt đầu ngưng đăng ký mới các loại xe hai bánh. Trong khi khống chế tăng trưởng xe bốn bánh, có chính sách để, năng lực vận tải của xe lam và xe bus lớn tới đâu, thì giảm xe hai bánh đến đó. Nên để cho tư nhân, thậm chí cá nhân cũng có thể kinh doanh chở khách bằng xe lam và điều chỉnh họ bằng thuế và luật giao thông. Đừng để các hợp tác xã xe bus, đang nhận được hàng trăm tỉ trợ giá, dèm pha, lũng đoạn.

Để thực hiện chủ trương này, có những phần việc Bộ trưởng sẽ phải làm, ví dụ như phải chiến đấu với Bộ Công thương như Bộ trưởng Vương Đình Huệ để tăng thuế các nhà lắp ráp xe bốn bánh; hợp tác với Bộ Tài chánh đề nghị Thủ tướng đưa chế độ xe đưa đón cấp thứ trưởng vào lương… Có những việc, phải để chính quyền các thành phố làm, ví dụ như: đấu giá quyền đăng ký mới xe bốn bánh (đồng thời thu lệ phí xe biển số tỉnh chạy vào Thành phố); thu lệ phí sử dụng xe bốn bánh và khi nào xe lam xuất hiện thì thu lệ phí cả xe hai bánh.

Cần phân cấp mạnh mẽ cho các chính quyền đô thị. Ngay từ trong thập niên 1990s, Chính quyền Thành phố Hồ Chí Minh đã nhận thấy phần ngân sách mà Trung ương để lại, khoảng 25% nguồn thu trên địa bàn, là không đủ để đầu tư hạ tầng. Nhưng, ý kiến này đã không được chấp thuận trong khi địa phương lại không có quyền định ra các khoản thu được hội đồng nhân dân cho phép. Phải để cho địa phương định ra một số lệ phí; một số loại thuế liên quan đến nhà đất; phải cho các thành phố đấu giá quỹ đất công để bổ sung ngân sách phát triển hạ tầng… thay vì để các đại gia cầm thư tay xuống, thôn tính những khu đất vàng ấy.

Không nên sa lầy vào chuyện cấm xe máy, Bộ trưởng còn rất nhiều việc phải làm trên cương vị của mình. Nên khảo sát lại các đoạn đường cao tốc tiêu biểu như Quốc lộ I, đoạn tránh Bắc Ninh; đoạn từ Thường Tín về Phủ Lý… để xem, liệu mô hình xa lộ tránh khu dân cứ đó có làm giảm được tai nạn giao thông và hạn chế phát triển nền văn minh nhà phố. Cần đặt ra một thứ tự ưu tiên để sử dụng ngân sách quốc gia, đừng mua phiếu các địa phương bằng cảng biển, sân bay… Giờ đây, nhìn từ lợi ích quốc gia, có lẽ trong thâm sâu, ông Đinh La Thăng sẽ thấy, để ngành Dầu khí mang 3,2 tỷ dollars sang đầu tư tận Venezuela như hồi 2009 là rất rủi ro và không phải là một ưu tiên. Đó không phải tiền do PetroVietnam làm ra mà là tiền bán tài nguyên quốc gia. Đất nước đang cần nguồn vốn ấy cho nhiều việc, trước mắt là cần một xa lộ cao tốc chạy từ Nam chí Bắc.

Dù sao thì nền chính trị Việt Nam cũng đang cần những chính khách như ông Đinh La Thăng. Ngay cả những chế độ mà người cầm quyền không phải do dân bầu lên cũng không nên coi thường dân tới mức không cần mị dân. Có người so sánh hành động của ông Thăng trong mấy tuần vừa qua với những gì ông Nguyễn Thiện Nhân làm 5 năm trước đây. Cũng có nhiều người tin ông Thăng đang muốn làm một điều gì đó cho đất nước. Nhưng, thực trạng Giao thông hiện nay là hậu quả của những chính sách từ nhiều thập niên trước đây. Nếu ông Thăng cứ nôn nóng nhìn thấy kết quả ngay thì ông rất dễ đi vào vết xe Nguyễn Thiện Nhân. Giao thông và giáo dục là hai lĩnh vực mà cho dù có chính sách đúng ngay từ bây giờ, các bộ trưởng cũng cần phải kiên nhẫn chờ, ít nhất là vài nhiệm kỳ, mới mong thành tựu.

Nguồn: Osin Huyduc trên Facebook

+ Mời xem thêm: – Xe Lam và Thăng Thích Tư Lệnh (Blog Osin/ Facebook). – Bộ Trưởng Đinh La Thăng – Có phải là người ngồi lặt lá? – (Blog Hồ Trung Tú). – Thư mời Bộ trưởng Đinh La Thăng đi xe bus vào giờ tan tầm (GDVN). – ĐINH BỘ TRƯỞNG QUÁ XA RỜI THỰC TẾ (Phạm Viết Đào). – Bộ trưởng giao thông ‘ném đá ao bèo’? – (BBC). – Pháo “Thăng” thiên lại nổ ! – (Dong). – KÍNH THƯA ÔNG BỘ TRƯỞNG CÙNG HỌ   – ÔNG ĐINH LA THĂNG MỚI QUEN GIẢI LOẠI “TOÁN VI PHÂN” (Phạm Viết Đào). – Trảm tướng bằng dao..gỗ! (RFA’s Blog). – Bộ trưởng Thăng cam kết đi xe bus hằng tuần (ĐV). – Mong các “tư lệnh” khác học bộ trưởng GTVT! (Bút Lông). – “Lo giữ ghế thì tôi chẳng dám làm” (Tuổi Trẻ).  – Bộ trưởng Đinh La Thăng liệu có nghỉ việc? – (Thằng Xòe).

150 phản hồi tới “409. Xe Cá Nhân và Vết Xe Nguyễn Thiện Nhân”

 1. No cong cua chinh phu Dang cong san !!!
  Chong chat cao nhu nui tan vien ….
  Giac noi xam noi len nhu song con….
  CON CAI LANH DAO + LANH DAO CAO CAP + CAP THAP ….
  An choi xa hoa ,truy lac,tham nhung ,duc khoet toi boi …
  ANH PHU THUY LA THANG OI ????
  Minh anh chi nhu con DA TRANG
  Xe cat bien dong ma thoi …..?????

 2. nhandan said

  Tướng Thăng ra (ma) trận

  Nguyễn Thế Thịnh

  Báo chí bắt đầu nhắc đến bộ trưởng Đinh La Thăng tới tấp sau chuyến vào làm việc ở Đà Nẵng, họ nói ông ra trận và… “trảm tướng”. Rất máu. Mấy hôm đó tui lu bu chuẩn bị cho chương trình Khát vọng trẻ nhưng cũng kịp hỏi anh em về sự thực của vấn đề và thấy báo chí của ta còn “máu” hơn Bộ trưởng.

  Một công trình mà bên A thiếu vốn không có chuyển cho bên B; kiểu như mình làm nhà mà bảo người ta vay ngân hàng làm cho đúng hạn đi rồi khi nào có tiền tao trả cho. Nghe không lọt nhĩ. Một công trình người ta đã cân nhắc nhiều đến vấn đề an ninh quốc phòng để lựa chọn nhà thầu mà ông bảo, nếu cần thiết thì thay tổng thầu, tui thấy ông có vẻ như đã nói quá đi. Sợ ông chưa thay thì họ đã thay ông mất!

  Được đà, ông ra Hà Nội họp báo nói chuyện cả bộ đi xe buýt, thực chất là mỗi tuần mỗi người đi xe buýt một ngày. Tôi cam đoan, nếu thế thì cán bộ bộ ông luôn luôn đi làm trễ. Việc đó có vẻ màu mè hơn là thực chất.

  Nhưng dù sao thì ông cũng đã và đang hành động, dù hành động của ông coi bộ chưa được tham vấn thấu đáo. Cũng dừng ở chuyện màu mè.

  Vì thế hôm ni vẫn lúi búi vẫn viết về ông một tí cho kịp với sự thổi phồng của báo chí.

  Bộ trưởng Thăng ủng hộ phương án cấm xe máy ở một số tuyến đường ở hai thành phố lớn. Đó là phương án có vẻ như đã không tính đến nhân quyền khi người dân các tuyến phố đó sẽ ế ẩm trong kinh doanh và bị bạn bè bà con xa lánh vì họ không thể đến nhà thăm được vì rất đơn giản, không ai cũng có thể chịu khó gửi xe đi bộ hàng km để đến chơi nhà (cái này thuộc về quyền được sinh sống và quyền được mưu cầu hạnh phúc).

  Cấm xe máy, người đang đi Vespa, SH…sẽ cố thêm một tí để mua ô tô và như thế đường tắc càng thêm tắc.

  Nhân dân đã đóng hàng trăm thứ thuế và lệ phí để nhà nước nuôi bộ máy công quyền và chăm lo cơ sở hạ tầng, ông lại muốn thu thêm phí ô tô xe máy và nói một cách chung chung để xây dựng hạ tầng thì không thuyết phục. Nếu ông cho người dân biết phương án, thu phí như thế thì 3 năm sau sẽ làm được bao nhiêu tuyến tàu điện ngầm, 5 năm làm được bao nhiêu tuyến tàu điện trên không thì người ta nghe có lý hơn. Nhưng mà có lý hơn thôi chứ giải quyết vấn đề giao thông, bộ trưởng Đinh La có ba đầu sáu tay cũng không làm được, vì ông cấm một tuyến phố mà bộ khác cho làm một trường đại học, cho xây một toà nhà cao tầng trong nội thành thì việc ông làm hoá ra công cóc. Hãy tưởng tượng toà nhà cao nhất TP HCM hoàn thành, giờ tan tầm có mấy vạn người ào ra đường thì lúc đó chắc phải cấm cả…đi bộ mới có thể không tắc đường.

  Tui đề xuất với Bộ trưởng một ý thế này:

  Bộ trưởng nên đề nghị Chính phủ quy định: Học sinh đi học vào ban ngày, cán bộ công nhân, viên chức…đi làm vào ban đêm (tuần làm 6 đêm, mỗi đêm nên chỉ làm 6 tiếng là đủ), người lao động ai thuận ngày thì làm ngày, thuận đêm thì làm đêm…Đó là cách suy nhất giải quyết đượng nạn ùn tắc giao thông của Việt Nam ta trong đã phát triển mạnh ai nấy làm hiện nay. Nhưng vấn đề này xem ra là công việc không chỉ của Bộ Nội vụ mà phải đến tay cấp cao hơn. Thế nên, không phải Bộ GT mới giải quyết được vấn đề giao thông.

  Đọc Tam quốc thì biết, tướng không phải chém nhiều là thắng.
  ————————
  Bài viết hay, đúng là “Đinh ma” ra trận.

  Thực ra “Đinh ma” có “chém” được ông TB QLDA đâu, ra oai tý cho đàn em ….nó hãi.

  Cứ “nổ” thật to là có cơ lên Phó TT như Ô.Ng.Th.Nhân 2 năm trước trước.

 3. hoang ky said

  Như ông Sinh Hùng nói: Làm chủ tịch quốc hội phải khác với làm bộ trưởng một bộ. Làm bộ trưởng phải khác với lãnh đạo một tập đoàn. ” Cái vi mô “” nó khác xa với cái ” Vĩ mô ” đấy ngài Đinh tiên nhân ạ

 4. Ẩn danh said

  Làm được đường cao tốc bắc nam ư. Chỉ được vài ngày rồi xe quá tải nó phá nát ngay

 5. Công Bằng said

  Cũng phải thừa nhận là : Muốn tạo” dấu ấn cá nhân ” để lên chức ,lên quyền là phải “nổ” “và “nổ” liên thanh , còn kết quả công việc ra sao ,không cần biết . Tôi nghĩ chắc ông Thăng đã có đúc kết được ” kinh nghiệm” và THÀNH CÔNG ” của PTT Nguyễn Trọng Nhân rồi !!! . Chức Phó Thủ tướng nhiệm kỳ tới chắc sẽ đến tay ông Thăng thôi.

 6. Tần Cối said

  NHẬN XÉT
  Bài viết này có tính thuyết phục. Một phần cũng vì nhờ có 1 số thông tin, số liệu khó kiểm chứng về một số việc liên quan đến cán bộ cấp cao (Nông Đức), nghị quyết trung ương 24 … số liệu xe máy ở Việt Nam, Quảng Châu, số liệu đầu tư của ngành Dầu khí ở tận Venezuela là 3,2 tỷ dollars là rất rủi ro …. mà chỉ có những người có đẳng cấp mới có thể biết được, kiếm được. Đúng là “nói có sách mách có chứng” (Hì hì sách mật, chứng cũng mật).

  * Đầu tư sang Venezuela là 3,2 tỷ dollars là rất RỦI RO? Theo tôi, Gaddafi không đầu tư sang Venezuela mới là rủi ro. Cất vàng ở Tripoli bị tịch thu hết, gửi ở Mỹ và châu Âu giờ cũng mất. Nếu đầu tư ở Venezuela biết đâu bây giờ không những Gaddafi vẫn còn “tiền” mà còn nhiều thứ khác nữa. Đó là không biết nhìn xa như Dầu khí Việt Nam.

  * “Giảm tối đa lượng xe hơi 4 chỗ ở hai thành phố lớn, kể cả xe công và xe taxi; làm việc với hãng Honda và các nhà sản xuất xe hơi, cho thiết kế và sản xuất hàng loạt “xe lam” và bắt đầu ngưng đăng ký mới các loại xe hai bánh”: cũng hay, nhưng bắt đầu ngưng đăng ký mới các loại xe hai bánh để làm gì? để giảm số lượng xe 2 bánh lưu hành hay để “cũ hóa”, “xập xệ hóa” xe hai bánh? Nên thay bằng cách hạn chế xe cũ, rút ngắn tuổi thọ xe máy lưu hành trong thành phố lớn. Nhất là cấm xe hai thì cũ (khói bụi xả độc hơn xe 4 thì). Không cho phép mua bán “xe cũ” (đã qua sử dụng là xe cũ ) trong các thành phố lớn (nhằm làm mất giá xe đã qua sử dụng và ưu tiên chuyển xe cũ giá rẻ “như cho” về tỉnh lẻ, nông thôn).

  Ưu tiên đăng ký xe mới có phân khối nhỏ dưới 50 phân khối. Tăng chi phí đăng bạ xe mới, để người dân cân nhắc, lựa chọn phương tiện đi lại cá nhân hay công cộng. Lưu ý, ưu tiên sản xuất mẫu xe 2 bánh chở được “cả nhà” 4 người cùng đi, mà vẫn an toàn.

  Cách làm này ưu việt hơn cách ngăn cấm đăng ký xe 2 bánh, một quyết định hành chính tùy tiện dễ tránh né, dễ tiêu cực, vừa giảm bớt số xe máy lưu thông, đường xá toàn xe 2 bánh mới, ít ô nhiễm môi trường, tăng tính an toàn giao thông, tăng độ tin cậy vào phương tiện đi lại.

  Quan trọng hơn là các nhà máy lắp ráp xe 2 bánh vẫn bán được hàng (các nhà đầu tư xe máy đâu có lỗi gì mà làm họ bị lỗ chỏng gọng do thay đổi chính sách, công nhân đâu đáng bị đuổi ra đường …) và rồi cả ngành cơ khí Việt Nam có thể phải nhường trận địa, vào một ngày nào đó, cho nước lạ.

  Thuyết phục, vận động để giới trẻ, gia đình trung lưu xem các dòng xe phân khối lớn, đắt tiền là lựa chọn không SÀNH ĐIỆU.

  Thuyết phục, vận động để xã hội chấp nhận rằng hiện nay do điều kiện đường sá, do mức thu nhập người dân còn thấp, sức sản xuất của nền công nghiệp còn kém, nên xe cộ là phương tiện đi lại, chứ không nên là công cụ để thể hiện cá nhân, thể hiện đẳng cấp xã hội (Lý Quang Diệu và con cái cũng đi xe cũ nhưng mấy ai dám chê khả năng lãnh đạo của ông ta, hoặc đánh giá gu tiêu xài của ông ấy là thấp kém?).

  Vừa dọa cấm đăng ký xe 2 bánh mới sản xuất, vừa làm theo cách trên, một số hãng lắp ráp xe 2 bánh sẽ gửi phong bao tha hồ xài.

 7. Dân Ve Chai said

  Các Cụ bàn nhiều rồi. Tôi nhất trí vì hầu hết các Cụ nói đúng.
  Nhưng có trúng không thì còn phải bàn.
  Cần trả lời câu hỏi: Tại sao mọi giá trị trong xã hội VN ta lại sa sút thảm hại (không muốn nói là bị đảo lộn- Bị đánh tráo) đến thế này?
  Tại sao những người tốt, những ý tốt chủ yếu chỉ xuất hiện trên các trang mạng hoặc trên giấy?
  Tất cả là do xã hội thiếu kỷ cương; lẽ phải, sự thật không được tôn trọng, cái xấu lên ngôi. Vì vậy những cái tốt đẹp ở mỗi con người thường khi về hưu nó mới xuất hiện. Thế mới chết chứ.
  Nhìn xã hội nó biện chứng tý đi các Cụ. Đừng có bức xúc với mấy ông lãnh đạo chém gió, nói dối không biết ngượng mồm, lo giữ sức khỏe giống tôi ấy.
  Vì Tôi yêu nước nên phải giữ sức khỏe để chờ đợi phút giây được tận hưởng niềm vui đó là: Bỗng dưng, tại một nhiệm kỳ mới nào đó, trong một ngày đẹp trời, những câu chém gió kia trở thành sự thật. Việt Nam thân yêu của chúng ta cất cánh.
  KHẲNG ĐỊNH LUÔN: TÔI LÀ NGƯỜI SỐNG LÂU NHẤT THẾ GIỚI, LÀ NGƯỜI DUY NHẤT (của mọi thời đại) LẬP KỶ LỤC VỀ TUỔI THỌ.
  Chúc các Cụ khỏe và có mặt cùng tôi trong ngày đẹp trời.

 8. Lại ngọc Oánh. said

  Cũng cần phải nói thêm điều này các bác ạ :Dù sao tôi cũng rất khoái cách chém gió ”phần phật ”của 2 ông Đinh la Thăng và Vương đình Huệ nó cũng là hồi chuông nhỏ gióng lên cho những người người có tai như điếc,có mắt như mù,mũ ni che tai…lo ấm ghế ngồi mà vơ vét,…Nhìn lại ông bộ trưởng tài chính cũ vừa được ”thăng” lên ” phó thủ tướng,nhiệm kì của ông ta là làm cái trụ sở hoành tráng nhất,kệch cỡm nhất ở khu đất đắt nhất Hà Nội,hãy xem và nghe ông ta nói ậm ờ cho qua chuyện…chả mất lòng ai,cứ thế mà ngoi lên thôi,…

 9. băng XHĐ 79 Mã Lò Q.Bình Tân said

  Đa số CON ÔNG CHÁU CHA hiện nay thừa tiền vơ vét sắm moto và oto hàng khủng đắt tiền để đua xe , dễ gì cấm được !?

  • Tần Cối said

   Ăn thua cái biển số, cấm nhưng đâu có cấm tuyệt đối mà sớm lo xa cho các quý nhân.

 10. Nguyen truong Son said

  Chống ùn tắc giao thông phải đặt giao cho những cơn quan khoa học quản lý giao thông chủ trì nghiên cứu , với sự đóng góp trí tuệ của các chuyên gia, và tham khảo rộng rải dư luận xã hội . từ đó xây dựng phương án khoa học nhất , Trên cơ sở đó tiến hành từng bước , làm giảm dần việc ùn tắt , từng bước tiến tới xóa bỏ tệ nạn nói trên
  Các đề xuất của bộ trưởng Đinh la Thăng , quá vội và , có phần nôn nóng . Điều đó thể hiện bộ trưởng có nhiệt tâm , nhưng thiếu tính khoa học quản lý và khoa học chuyên ngành

 11. Hâm mộ đảng ta said

  Giờ thì đến vấn đề đầu tiên là tiền đâu.

  thưa các ngài đười ươi !

  Giờ mời các ngài thử xem lại vì sao các ngài không có tiền để xây bệnh viện, xây đường, xây trường ?
  Vĩ lãnh đạo yếu kém, vì nạn tham nhũng. Dĩ nhiên. Nhưng nói thế này bằng thừa.
  Chính vì những “thằng dân ngu quá lợn” đấy (câu này các ngài thường dùng, không phải của tôi).

  (sẽ quay lại chủ đề này sau 6 tiếng nữa)

 12. khach said

  “Trả lời phỏng vấn báo chí ngay sau khi đắc cử chức vụ Bộ trưởng Bộ GTVT, ông Đinh La Thăng liên tục sử dụng động từ mạnh là “đột phá”. “Để thực hiện giải pháp đột phá trong đầu tư hạ tầng, ngành giao thông phải xây dựng được cơ chế đột phá, trước hết là cần đột phá về cơ chế huy động nguồn lực, về phương thức và hình thức đầu tư, cũng như đột phá về thủ tục triển khai dự án. Xây dựng cơ chế đột phá này là điều kiện để đảm bảo tính khả thi của việc thực hiện giải pháp đột phá”.
  5 lần đột phá trong chỉ hai câu.
  Thực ra, cũng chẳng có gì lạ khi một trong 3 khâu “đột phá chiến lược” của Chính phủ mới chính là hệ thống kết cấu hạ tầng, trong đó hạ tầng giao thông là một trong hai “đột phá”.
  Bộ trưởng Thăng khẳng định ông sẽ đột phá vào 3 vấn đề bức xúc, trong đó có ùn tắc giao thông.
  Theo từ điển, đột phá có nghĩa là chọc thủng, phá vỡ. Còn có nghĩa là tạo ra một chuyển biến mới một cách mạnh mẽ.
  Quả thực là Bộ trưởng đã “chiến đấu ngay với công việc”, như lời ông hứa hẹn, nhưng theo một cách cũ rích, rất xúc phạm từ “đột phá”- xuất phát từ tư duy của một người từ lâu đã không còn đi xe máy, cũng chưa từng đi xe bus công cộng. Tại cuộc làm việc với TP HCM, ông đề nghị “sớm có lộ trình hạn chế xe máy, trước hết cấm ở một số tuyến phố, sau đó mở rộng ra đường vành đai 1, 2. Không chỉ xe máy, Bộ trưởng còn tiến xa hơn, đột phá hơn khi bàn đến chuyện hạn chế xe cá nhân vào trung tâm thành phố. Ông lập luận: “Những thành phố văn minh hiện đại trên thế giới làm được tại sao mình không làm được”.
  Lại thêm một lối tư duy IQ “Tôi đi nước ngoài”.
  “Không phải chỉ có mỗi Việt Nam thu phí xe ôtô vào trung tâm thành phố. Trên thế giới và trong khu vực cũng đã có nhiều nước thực hiện dự án này”.
  Lại thêm một lần “Tôi đi nước ngoài”.
  Sau khi Bộ trưởng Thăng bật đèn xanh cho Thành phố trong việc đưa ra dự án thu phí ôtô vào trung tâm thành phố, Công ty Cổ phần công nghệ Tiên Phong (ITD), một “đối tác” của Thành phố HCM trình đề xuất lập 36 trạm thu phí để thu phí tất cả xe ôtô vào khu vực các quận 1 và 3 (với mức phí từ 30-50 ngàn/lượt). ITD tính toán, khi áp dụng thu phí sẽ giảm được khoảng 40% lượng xe ôtô vào, từ đó sẽ giảm được tình trạng kẹt xe tại khu vực nội thành. Và Sở GTVT rất nhanh nhảu kiến nghị với Thành phố thực hiện ngay vào cuối năm nay hoặc đầu năm 2012.
  Hạn chế, một hình thức cấm đoán- xe máy thì bao nhiêu % dân số có tiền mua ô tô. Cấm luôn cả ô tô rồi thì dân sẽ đi bằng gì? Một lẽ rất “luyện” là sẽ trông vào phương tiện giao thông công cộng.
  Đến câu chuyện phương tiện giao thông công cộng để thay thế thì không thấy Bộ trưởng so Hà Nội, TP HCM với “Những thành phố văn minh hiện đại trên thế giới” nữa. Mở ngoặc cái trong khi việc hạn chế, hoặc cấm “cần phải làm sớm” thì đường sắt trên cao ở Hà Nội là câu chuyện của tương lai, còn tàu điện ngầm- phương tiện thay thế mà Bộ trưởng nói, dứt khoát không thể có được trong nhiệm kỳ của ông Thăng.
  Thu phí vào nội thành, tăng thuế trước bạ, tăng cường xử phạt, phân luồng, xẻ vỉa hè, bịt ngã tư, ngày chẵn ngày lẻ theo biển và đặc biệt là biện pháp hạn chế xe máy, cấm ô tô…. Ngành giao thông từ bao năm nay rối đến mức cứ thấy ai có cái gì liền đem về áp dụng ở Việt Nam cái đó, bất chấp đặc thù giao thông.
  Nhưng hạn chế, hay cấm đoán, chỉ càng chứng tỏ sự bất lực của những người ban hành lệnh cấm.
  Nếu chỉ là cấm, có lẽ chả cần phải có bằng tiến sĩ, có chức vụ bộ trưởng mới có thể làm.
  Không thể ngồi xe biển xanh mà bàn chuyện hạn chế xe máy của dân chúng.
  Không cứ là thăng thì có thể lên giời mà chém gió chuyện dưới đất.
  Không thể “đi nước ngoài” rồi bê nguyên về Việt Nam.
  Không thể chưa một lần di chuyển bằng xe bus mà buộc dân chúng phải làm cá hộp trong những chiếc quan tài bay.
  Và hạn chế, hay cấm, cũng là một hình thức cũ rích không thể gọi là đột phá được, thưa Bộ trưởng.”- Trích Tuanddk

  Gọi đúng tên là “Thăng” lựu đạn

 13. Hâm mộ đảng ta said

  Tôi dán cái còm của tôi cóp lại từ nhà TDN:

  Hâm mộ đảng ta says:
  09/10/2011 at 21:52

  Chả hiểu các bố ở đây muốn gì mà chĩa vào ông BT nhiều thế.
  Đếch ai chả biết phải giải quyết triệt để từ gốc, phải “giải quyết” từ bố và các thằng anh. Chém thì đếch dám nên đành dọn dẹp những thứ họ bầy bựa ra chứ làm được gì ?
  Các ông thử đưa ra giải pháp xem sao. Đừng bảnh choẹ mà nói cái câu nhàm vãi mả là “phải có giải pháp đồng bộ ngay” nhá. Nói thế trẻ ranh cũng nói được. Có độ vài trăm tỷ đô lận cạp quần thì “đồng bộ” ngon lành ngay…
  Vấn đề là trong điều kiện khó khăn, nhà nghèo, việc gì có thể làm trước thì làm. Không bầy bừa ra, không làm lơ, không ngậm miệng ăn tiền đã là tốt rồi.
  Những kẻ dám nói, dám làm thì có thể có sai. Chỉ có không làm gì thì mới không sai.
  Ông Nhân, ông Thăng, ông Huệ có 3 đầu 6 tay, có tài thánh cũng chẳng thể dọn dẹp được ngay cái bãi chiến trường, bãi rác khổng lồ mà đảng vĩ đại và vô cùng sáng suốt của chúng ta bày ra. Thế nên ai bắt tay dọn được tý ty cũng đáng quý rồi.
  Hay là các bố muốn ông Thăng phải giống như hàng trăm ông BT từ xưa tới nay, những kẻ không phát ngôn gây sốc mà cứ kiên định chỉ nói những nhời văn hoa và làm các việc giống như đàn anh họ đã làm?
  Việc ông Thăng đưa ra thông báo SẼ CẤM XE MÁY là đúng đắn, là rất cần thiết. Nếu không có lời cảnh báo này chắc hắn lượng xe sẽ vẫn cứ tiếp tục tăng lên một cách ồ ạt. Với sự cảnh báo này thì để sắm xe máy người ta cũng sẽ cân nhắc hơn.
  Vả lại, ông Thăng cũng không nói rằng cấm xe máy ngay lập tức vào tuần tới, tháng tới và không có giải pháp nào kèm theo.
  Ông ta tuyên bố: “Để làm được điều này thì phải có các giải pháp đồng bộ nhưng không chung chung mà có lộ trình rõ ràng. Trong khi tiếp tục đầu tư hạ tầng, mở mang đường sá, thêm xe buýt, đường sắt trên cao thì phải cấm sử dụng lòng lề đường làm bãi đỗ xe, tổ chức tốt giao thông, phân luồng, làn cho hợp lý…
  Và quan trọng là từng bước phải hạn chế sự bùng nổ của các phương tiện cá nhân. Chúng ta không chỉ chăm chăm cấm xe máy mà sẽ hạn chế các phương tiện cá nhân bao gồm cả taxi, ô tô, xe máy. Hà Nội và TP Hồ Chí Minh sẽ rà soát lại số lượng taxi để khống chế số lượng cho phù hợp; tăng các loại thuế, phí với ô tô; hạn chế lưu thông xe máy trên một số tuyến phố…”.

  Các bố đã hài lòng vì bài vọng cổ quen thuộc này chưa ?

  Dù sau này ông Thăng không thực hiện nổi điều mà xã hội trông đợi thì tôi vẫn đánh giá cao những lời nói và việc làm của ông vào ngày hôm nay, ở thời điểm này. Ngay cả đó chỉ là sự nổ thì đó cũng là tiếng nổ làm cho đám đông dân chúng phải giật mình.
  Tôi không thích mẫu người không mất lòng ai, không nổ nhưng chẳng làm được tích sự gì.

  • không có gì said

   ông viết lấy được cũng là một dang nổ “amhodangta”.
   Tốn đất quá

 14. Chín chắn said

  ông Thăng cách chức TBQLDA sân bay đà nẵng đã thể hiện tính quyết đoán, đó là dấu hiệu tốt, cấp dưới không làm được việc thì phải cách chức. nhưng ông chỉ cách chức được những cán bộ cấp dưới thân cô thế cô hoặc người của nhóm lợi ích nhưng chơi không đẹp với nhóm lợi ích. 2 đối tượng thuộc quyền của ông mà ông không cách chức được (nếu họ yếu kém không có năng lực)đó là:đối tượng có mối quan hệ nhằng nhịt và là người của nhóm lợi ích cìa vào. Đối tượng thứ 2 là những cán bộ thuộc TW,BCT quản lý. Đến ông TT Dũng còn nói ông học ông Đồng chưa cách chức ai trong nhiệm kỳ, hay ông Hùng cũng đã nói kỷ luật hết thì lấy cán bộ đâu mà làm việc( ông Hùng PTT nói còn tế nhị hơn ông Dũng) và vụ VNSin BCT kết luận chưa ai đến mức phải kỷ luật.như thế ông Thăng hiểu công tác cán bộ ông không có thực quyền nhiều, hơn nữa ông không phải là người ở bộ giao thông vận tải mà ông từ dầu khí qua, trong khi đó nhiều đối tượng ở bộ giao thông nhiều năm đều nhăm nhe cái chức BT nhưng trượt./

  • khach said

   một kế toán của công ty thủy điện sông đà, sang dầu khí làm , có biết gì về dầu khí đâu mà công với lao .

 15. quetrac54 said

  TROI OI …????
  ONG NAO CUNG HOT NHU CHIM SAO THOI….!!!!!
  TOAN LOAI :
  “CUOI NGUA XEM HOA ” CA THOI MA ….?????
  CAI CON…C…GI CUNG DANG,CUNG BO CHINH TRI ….????
  XOA BO BO CHINH TRI DI LA THONG THOANG TAT RAO …HA HA…

 16. Ở quê tôi đám cưới thường tổ chức tại nhà. Nếu nhà chỉ đủ chỗ tiếp một trăm khách mà gia chủ do quan hệ láng giềng, bà con, bạn bè phải buộc lòng mời đến hai trăm khách thì người chia làm hai đợt: đợt một một trămj khách, đợt hai tất nhiện là một trăn khách còn lại. Thường khách đợt hai là khách chí cốt có thể ngồi lâu, còn đợt một gia chũ tính toán khoảng thời gian sao cho vừa đủ là tùy điều kiện cụ thể. Có khi đợt một là buổi sáng còn đợt hai là buổi chiều, có khi cách nhau vài tiếng đồng hồ.

  Trong bài toán giao thông hiện nay, trước mắt cũng có thể làm như vậy trên cơ sở khảo sát kỹ nhu cầu tham gia giao thông của đồng bào. Ở tỉnh tôi (Bến Tre) tham gia giao thông vào những đầu giờ làm việc ( 7 giờ và 13 giờ) chủ yếu là công chức và học sinh. Ngày nghĩ cuối tuần đường phố vắng tanh.
  Giờ làm việc có thể là:
  – 7 giờ sáng: trường học, bệnh viện…
  – 8 giờ sáng: công sở. Công sở làm việc 8 giờ có thuận lợi là anh chị có thể đưa cháu đến trường rồi đ làm. Hoặc quý ông buồi tối chè chén sáng dậy trễ cũng không sao
  – Công sở làm thông ca từ 8 giờ đến 5 giờ, nghĩ trưa 1 giờ, rôi làm việc tiếp. Đỡ phải tốn thời gian , xăng xe về nhà và góp phần làm kẹt xe
  – Công sở ngày thứ sáu làm việc từ 1 giờ chiều đến 8 giờ tối để tiện cho một số người vì công việc không thể đến xin giấy tờ vào ban ngày.

  Tóm lại, trước mắt, phân chia lịch sao cho khoa học. Còn lâu dài thì tôi không rành.

 17. khởi công said

  các bạn xem tin sẽ tháy : sáng nay (10/10), Ô. ĐLT phát lệnh khởi công tuyến đường sắt Cát Linh-Hà đong. xin được nói thêm để nhiều bạn có thể biết thêm :
  – vì sao lại là Ô.ĐLT, mà không phải là 1 quan chức hàng đầu của Tp HN? bởi, DA này do Cục đường sắt VN (thuộc bộ GTVT) làm chủ đầu tư. Vốn vay của TQ, nên nhà thầu EPC là TQ. đ/c Phạm QNghi đa đi thị sát, và có nhận xét rất thú vị : chỉ có hơn 13km, mà TQ phải làm trong 3 năm, còn nếu ở TQ, hàng trăm Km kiểu này, chỉ làm không đến 2 năm…Hehe!
  -đoàn tầu này, nói là tốc độ tối đa là 80km/g, nhưng thực sự khi chở khách thật, sẽ chỉ chạy được không quá 50 km/g, vì đó là CN “tiên tiến” của Tầu !
  – đường ray cho loại tầu này chạy, thường có sức nặng là 72 kg/mét dài. vì vay tiên của Tầu, nên phải mua ray của Tầu, nghe đâu, giá bán ray này xấp xỉ gấp 2 lần giá tren thị trường thế giới, nhưng vẫn phải mua, vì đó là quyền áp đặt của người cho vay tiên, va đó là sản phẩm của đát nước TQ anh em đồng chí cùng XD CNXH với VN …
  – có méo mó hơn không, nếu xuôi chéo mát mái, năm 2015 co thê đi tử HN-HĐ trong vòng 30 ph (vì còn đỗ ở 12 ga trên suốt chiều dài). Lạy chúa, đừng xay ra “hôn đít nhau” như tai nạn ở Ôn châu hay Thương Hải là tốt rồi,
  cảm ơn BT ĐLT đã khởi công, nhưng nghe cái bang rôn căng mà thấy LẠ : lễ khởi công khu depot và toàn tuyến…thật dài dòng, chắc là để phân biệt với lể khởi công tuyến Ga HN-Nhổn hồi 1000 năm Thăng Long do chính ttcp phát lệnh , chỉ khởi công co mỗi depot, rổi …im lặng là vàng …!
  hê hê, A3S vui không ?
  BS: Cám ơn bác. Đã bổ sung theo tin để bà con biết thêm.

 18. lehaichampal said

  Xin có một giải pháp tình thế: Đề nghị Thủ tướng ra quyết định cho toàn bộ lãnh đạo,công chức của Bộ GTVT tạm nghỉ việc trong 1 năm,kể từ bây giờ(lúc này chưa có tiền thì chẳng có việc gì mà làm ở Bộ). Chia nhau về Sài Gòn,Hà Nội,người thì chạy xe ôm,xe thồ,người chạy Taxi,kẻ chạy xe cứu thương bệnh viện,đứa chạy xe hốt rác. Lãnh đạo Bộ to thì chạy xe to: Xe bus,xe containơ… Sau một năm trở lại làm việc thì sẽ có nhiều kế sách”phù hợp”giải quyết vấn nạn kẹt xe cho hai thành phố này!

 19. lehaichampal said

  Nói cán bộ lãnh đạo ngày nay trẻ,đẹp,học nhiều,hiểu rộng. Nhưng giáo trình,giáo điều là do các ông lãnh đạo già từ thời đấu tranh giai cấp viết ra cho mà học. Vậy cái trẻ,cái đẹp cũng chỉ là hình thức thôi. Cái thời ngăn sông,cấm chợ,trăm ngàn thứ cấm,chỉ có bộ xương người là không cấm. Nhớ một lần,có bà cụ lên thăm con gái dạy học trên núi. Khi về,con cho 2 kg đường,5 kg nếp,do cơ quan tự sản xuất mà có. Trên đường về,bị bọn đao phủ thị trường tịch thu. Bà cụ khóc như khóc vì đứa con đầu lòng 3 tuổi của mình chết.
  Tình cờ tôi chứng kiến mà rưng rưng. Tôi kịp liên hệ với đ/c bí thư chi bộ sở tại,tên thường gọi là Tám Lít,người Nghệ An,xin lại đường và nếp cho bà cụ. Bà cụ vẫn chưa hết khóc,mà chuyển qua giọng khóc khác. Khóc vì xúc động,vì vẫn còn có người biết thương người.
  Nhưng hành độ
  ng như vậy là chúng tôi sai(bí thư+nhân viên),bị phê bình,kiểm điểm rát mặt. Vậy đó. Hìhì.
  Trưa nay,nghe Phạm Viết Đào trả lời phỏng vấn cho BBC về vụ này: Giao thông vận tải=Đinh La Thăng. Thật đầy đủ.

 20. lehaichampal said

  Không đồng ý với ý kiến của nick”Hâm mộ Đảng ta”. Đây là tờ báo”chui”cho các phó thường dân chui vô đọc và bình luận cho đỡ buồn thế sự Quốc gia. Không phải Nhà nước. Đây chỉ là ý kiến,tâm trạng của những người không ai giống ai. Những người”ngây thơ về chính trị”,những người”nhẹ dạ cả tin”,hay bị kể xấu lợi dụng,lôi kéo,xúi giục. Nên giao lưu với nhau,để hãy là chính mình. Để bọn lôi kéo,xúi giục không còn đánh chết 300 đứa như trước.
  Bài viết của Huy Đức cũng chỉ là đơn thuốc cảm,cho kẻ ung thư não giai đoạn 3 uống. Không hơn,không kém!
  “Hâm mộ Đảng ta”:”Quý vị đã góp ý kiến nào cụ thể cho Chính phủ để giải quyết hiệu quả vấn đề này…”. Xin có ý kiến: Xin góp ý cho Chính phủ là không có cách nào khác,ngoài việc mau mau từ chức,để mà Chang!

 21. lehaichampal said

  BỘ TRƯỞNG GIAO THÔNG ĐINH LA THĂNG CHỐNG GIÁO SƯ TOÁN HỌC NGÔ BẢO CHÂU
  Để giảm ùn tắc giao thông của Hà Nội,TPHCM. Chủ trương của ông Thăng có nhiều,trong đó có”cấm một số”. Số đang dùng,có 10 chữ số,từ 0 đến 9. Nếu ông Thăng cấm một số bất kì nào trong 10 chữ số đó,thì Ngô Bảo Châu không thể giải được bài toán”langleng” gì đó,để đoạt giải toán học danh giá ở Ấn Độ.
  Cũng may cho GS Ngô Bảo Châu đã đi trước một bước. Hìhì.

 22. Ít nhất 15% Người Việt bị Tâm thần, theo báo tuổi trẻ! said

  12 triệu người Việt mắc các chứng tâm thần

  http://tuoitre.vn/Chinh-tri-xa-hoi/Song-khoe/459725/12-trieu-nguoi-Viet-mac-cac-chung-tam-than.html

  TT – Tại VN, số người mắc các triệu chứng bệnh về tâm thần là 15% (khoảng 12 triệu người), đối tượng chủ yếu là học sinh tiểu học, sinh viên, bà mẹ đang cho con bú và doanh nhân.

  Trong đó, tỉ lệ học sinh tiểu học rối loạn tâm thần chiếm 20%. Các triệu chứng thường thấy là trầm cảm, rối loạn lo âu, rối loạn cảm xúc, hoảng sợ, ngủ nhiều, nghiện…

  Đây là kết quả điều tra quốc gia do Bệnh viện Tâm thần trung ương 1 thực hiện năm 2010, được giáo sư Dương Quang Trung – giám đốc Viện Nghiên cứu và phát triển sức khỏe cộng đồng – thông báo tại hội thảo “Chăm sóc sức khỏe tâm thần” vừa được tổ chức.

  Ông cũng cho biết trong năm 2010 và 2011, Nhà nước đã rót 60-70 tỉ đồng vào các dự án chăm sóc sức khỏe tâm thần nhưng chỉ can thiệp khi bệnh nhân đã mất khả năng làm việc và hòa nhập cộng đồng, trong khi điều cần thiết là phải cung cấp các giải pháp để tránh các trục trặc tâm lý dẫn đến mắc bệnh về tâm thần.

  Lời bình trên báo Tuổi trẻ:

  Tôi giật mình khi đọc được bản tin này, vì cố tìm thông tin trên các công bố quốc tế về thực trạng tâm thần ở Việt Nam nhưng không có. Thật hữu ích nếu kết quả điều tra này được đăng tải trên tạp chí quốc tế có bình duyệt về tâm thần học để công chúng được biết. Đây là điều tra quốc gia nên tôi nghĩ thiết kế phương pháp đã được nghiên cứu rất kỹ, hạn chế được tính bất cập về chất lượng số liệu. Quy luật phát triển là vậy, nghĩa là, kinh tế phát triển, áp lực cuộc sống tăng thì nảy sinh các chứng rối loạn tâm thần. Kết quả từ cuộc điều tra này là bằng chứng để các tổ chức giáo dục, xã hội và quản lý con người có các chính sách hợp lý phòng ngừa mắc các rối loạn tâm thần hoặc ngăn ngừa sự trầm trọng của các rối loạn đó. Tôi hy vọng và chờ được đọc kết quả nghiên cứu này trên một tạp chí quốc tế có bình duyệt, như tôi đã nói ở trên.

  Số liệu như trên thật đáng lo ngại, bởi lẽ không đơn thuần về mặt xã hội mà nó ảnh hưởng rất lớn đến việc phát triển nguồn nhân lực và sự phát triển bền vững của đất nước, rất mong các nhà KHXH nghiên cứu và có tham mưu đề xuất giải pháp với Chính phủ càng sớm càng tốt.

  Lời Bình:

  Việt Nam trong chế độ Cộng Sàn
  Sinh ra một lũ vừa khùng vừa điên.

  Thằng khôn thì đã vượt biên,
  Còn lại trong nước chỉ nguyên thằng KHÙNG!

  • Ẩn danh said

   Thảo nào mà lắm giáo sư tiến sỹ thế.

   • Định hướng điên said

    Và con bò đực định hướng con bò cái nữa chứ .nghĩ lại chắc nó điên !

  • Khách said

   “Thằng khôn” đã làm được cái gì cho các thằng dại, thằng khùng nhà họ ở Việt Nam chưa bác ơi ?

 23. Hâm mộ đảng ta said

  Tôi đã đọc khá kỹ các bài phản biện, chửi ông Thăng với hy vọng tìm xem ai là người đưa ra được các giải pháp có thể chống nạn kẹt xe, tắc đường một cách hữu hiệu sớm nhất. Nhưng tiếc rằng KHÔNG MỘT AI đưa ra được điều gì mới mẻ, khá hơn ông Thăng, kể cả ông Huy Đức.

  Suốt hàng chục năm nay các giải pháp mà báo chí chính thống đã nói đến rất nhiều là giãn dân, đưa các cơ quan công sở, trường học, nhà máy ra khỏi nội đô, giảm/ hạn chế gia tăng dân số trong thành phố, giảm các phương tiện cá nhân, gia tăng các phương tiện giao thông công cộng, mở rộng, tăng quỹ đất làm đường…
  Tóm lại đây là “giải pháp đồng bộ”, là bài ca muôn thủa mà ai cũng thuộc làu. Chính phủ biết. Bộ Trưởng nào cũng biết ( thằng ngu nhất cũng còn biết nữa là) .
  Biết nhưng không thể thực hiện được “giải pháp đồng bộ” này vì chính phủ KO CÓ TIỀN.
  Và cứ đà này thì vài chục năm tới cũng khó mà thực hiện được giải pháp này.

  Các vị thử xem đã ai nói khác những điều trên chưa ?

  Vậy mà các vị nỏ mồm chửi ông Thăng .

  Nhiều vị đòi hỏi Thăng Bộ trưởng phải ở vị trí của vị Tổng tư lệnh để vạch ra chiến lược ở tầm vĩ mô.
  Hô hô, vĩ mô như thế nào sao các vị không chỉ bảo cho ông Thăng ?

  Khỏi phải lôi thôi dài dòng nữa, tôi nói ngay: đề nghị các vị chỉ cho chính phủ Việt Nam làm cách nào để có được vài trăm tỷ đô dành cho giao thông trong dăm năm tới. Thế thôi.
  Thật ra để có được hệ thống giao thông với đủ các phương tiện hiện đại như các nước phát triển có lẽ cần đến vài ngàn tỷ đô. Nhưng như thế là quá sức với ta. Vì lĩnh vực nào của Việt Nam cũng cần nhiều tiền cả. Thế nên tạm thời chỉ cần vài trăm tỷ cho các thành phố lớn và vài tuyến trọng điểm.
  Quá đơn giản phải không ?
  Cứ nói lý thuyết chung chung thì đếch ai không nói được. Các vị nên chỉ dẫn cụ tỷ một tý. Ít nhất cũng như ông HĐ đã viết trên đây. (Nhưng nếu chỉ trông chờ vào đồng bạc lẻ lặt vặt ấy thì may lắm giải quyết được nạn kẹt xe ở lối rẽ vào nhà ông, ông HĐ ạ).

  (còn)

  BS: Có chi mà bác nầy viết giọng hậm hực vậy ta?

  • hoàn toàn tán đồng còmmen của bác

  • Nghi ngờ said

   Thưa bác Hâm mộ, tôi đưa một người nước ngoài đi trên đường Hà nội. Suốt thời gian đi trên đường anh ta như câm. Sau đó anh ta thú nhận rằng anh ta quá sợ giao thông Hà nội, anh ta nói chắc chẳng bao giờ dám lái xe ở Hà nội. Tuy vậy anh ta lại nói rằng rất ngạc nhiên là hầu như không thấy ai cáu giận, mắng mỏ nhau trên đường dù vẫn giành phần đường của nhau.
   Tôi trả lời rằng ở việt nam có bài hát Đường bốn mùa xuân của nhạc sĩ Đỗ Nhuận, khi hát lên là hết cả mệt nhọc, ai cũng lạc quan yêu đời vì đã nhìn thấy tương lai tươi đẹp. Thế là anh ta hết ngạc nhiên.
   Để bác đỡ ‘hậm hực’ xin mời bác nghe lại

   http://www.nhaccuatui.com/nghe?M=Sm5_WxRYa2

   • hahien said

    “Tuy vậy anh ta lại nói rằng rất ngạc nhiên là hầu như không thấy ai cáu giận, mắng mỏ nhau trên đường dù vẫn giành phần đường của nhau.”

    Thế thì anh Tây này chưa chứng kiến người Việt đâm chém bắn giết nhau khi va chạm giao thông nên mới nói thế. Cứ tra google mấy cụm từ “án mạng từ va chạm giao thông” hay đại loại như thế rồi muốn hát bài gì thì hát.

    • Nghi ngờ said

     Đã va chạm, tức là đâm vào nhau thì còn nói làm gì. Anh tây này nói trường hợp giành phần đường của nhau tức là đi lấn làn tùy tiện, chả có tôn trọng làn đường gì cả. Ví dụ oto lấn hết làn xe máy, xe máy tràn vào phần đường oto, tràn lên vỉa hè, chưa nói không có vỉa hè cho người đi bộ.

    • hahien said

     Tôi sẽ giải thích với anh Tây rằng “không thấy ai cáu giận, mắng mỏ nhau trên đường dù vẫn giành phần đường của nhau” là bởi vì người ta cố nén cái bực bội và cáu giận trong người. Chính vì cứ phải nén giận nhiều quá nên khi có va chạm là bao nhiêu bực bội kìm nén ấy nó mới bùng ra thành đánh nhau, giết nhau, án mạng…

     Mà sẽ không chỉ có trong giao thông mới thế đâu nhé. Cái gì bị kìm chế càng mạnh thì khi bùng nổ lại càng kinh.

     Cho nên chuyện nọ nó có liên liên quan đến chuyện kia mà bác.

  • Lừa con said

   Chỉ có Mr Dollar là có khả năng giải quyết vấn đề này một cách ngon lành, không gây ra tranh cãi.

   • D.Nhật Lệ said

    Tôi thiết nghĩ đảng ta nhiều tiền và rất nhiều tiền,chứ sao không ? Nếu
    nghèo thì đã không phung phí biết bao nhiêu tiền như chúng ta thấy từ
    vinashin qua vinalines v.v.hết tượng đài này sứt mẻ đến tượng đài khác
    bỏ phế v.v.và đủ thứ hình thức phí tiền khác nữa ?
    Trái lại,muốn nhiều tiền thì cũng dễ thôi.Đó là cắt bớt cán bộ vừa đàng
    vừa chính quyền,xóa bỏ các tổ chức hữu danh vô thực,ăn theo ăn hại,
    ngay cả theo đóm ăn tàn làm hại dân hại nước v.v.hiện nay qúa nhiều !

  • hahien said

   Hâm mộ đảng ta đã nói
   10/10/2011 lúc 13:57

   “…Khỏi phải lôi thôi dài dòng nữa, tôi nói ngay: đề nghị các vị chỉ cho chính phủ Việt Nam làm cách nào để có được vài trăm tỷ đô dành cho giao thông trong dăm năm tới…”

   Bác này chắc không phải “chính phủ” nên mới nói bừa như thế. Nói thế là làm mất uy tín của chính phủ. Vì “làm cách nào để có được vài trăm tỉ…” thì đó là câu hỏi dành cho chính phủ, chính phủ phải ‘chỉ ra” chứ không phải các còm sĩ ở đây “chỉ ra” cho chính phủ. Mà đặt ra câu hỏi này thì sẽ có thể phát sinh ra rất nhiều câu hỏi “nhạy cảm” khác, chẳng hạn như tại sao các nước khác, trong đó có nhiều nước trong cùng khu vực với ta mà (chính phủ) họ lại có hàng trăm tỉ để làm việc đó. Đừng ca bài ca đổ tại cho chiến tranh nha! Thôi, nếu nói nữa thì lại đi ra xa khỏi cái chủ đề đang bàn.

   • Ngây thơ. said

    Đừng thách đố, tôi chỉ ra ngay: Đòi Hoàng sa cho bằng được, thăm dò và khai thác dầu khí bán kiếm tiền có khi được đến vài ngàn tỷ $ cũng nên. Không thế tại sao Tàu nó chiếm bằng được?
    Chính phủ có dám làm không?

  • Khách said

   Cứ lôi mấy thằng tham nhũng ra bắn thì mỗi năm cũng dôi ra vài chục tỷ Đô la

   • Tèo said

    Hàng năm TP HCM, Đồng Nai, Bình Dương đóng góp >50% ngân sách đất nước nuôi một lũ ăn cắp, ăn hại. Phải bắn thêm mấy thằng Ngu nữa bác 19:20 ạ! Ngặt một mỗi ai cũng biết là cái gì làm cho đất nước này nghèo nhưng …
    bạn HMĐT chỉ nói là không có tiền … đã đến lúc này chúng ta còn ráng lừa dối nhau, nói cho lấy được thì VN làm sao mà khá được. Đất nước VN này sẽ đi về đâu???

  • mặt thớt said

   Bán sạch absn sẽ rồi bây giờ lấy đâu ra tiền mà làm đường ?
   Còn nợ đầm nợ đìa đầy ra đấy.
   Họ làm yên lòng dân bằng những câu quen là nợ dưới ngưỡng cho phép, chưa đến mức nguy hiểm. Thế nào là dưới ngưỡng khi nợ công nợ tư đều cao ?
   Cứ vay về mà chia nhau rồi dân tha hồ trả .

   Các ông to loa đòi làm đường cao tốc đâu rồi ?

   Lên tiếng xem nào ?

  • Hâm mộ đảng ta said

   Tôi mong xã hội ta có thật nhiều người như ông HĐ, những người tích cực tham gia phản biện xã hội. Thế nên tuy có bực bội vì thấy mọi người kéo bầy chửi ông Thăng rất vô lý chứ tuyệt không “hậm hực” ông 3 ạ.

   • a said

    Thôi đi ông. Ông phải sửa lại là Hâm + Mộ = Đảng + Ta. ( vui tý đùng giận em nhóa ).
    Ông Thăng bị chửi là đúng roài. Nếu mà ko bị chửi chắc là còm trên báo Giao Thông.
    Còn nói về cái chiến lược thì trẻ con nó cũng biết là hệ thống đường bộ còn chưa ra hồn mà cứ đòi nhặng lên làm đường sắt cao tốc là loại chiến lược gì?
    Chỉ mong ông Thăng trong nhiệm kỳ của mình đừng để Bộ GTVT biến thành nơi rửa tiền và phục vụ lợi ích của một số nhóm nào đó là dân mừng roài.
    Còn chiến lược chiến thuật e là….dân ta phải giải quyết tận gốc.

    • a said

     Tại bác dùng chữ chửi nên em dùng theo (nặng nề quá) thực ra là ý kiến phản biện ạ.

 24. Lại ngọc Oánh. said

  Tôi tán thành ý kiên rất ngắn gọn chính xác của bác Nô lệ :Chả lẽ còn người tử tế mà ”ngoi” lên được đến chức này….cũng là làm dáng cả thôi…cùng một đàn con thì cũng nên có vài thằng ”hơi cứng cổ ” một tẹo cho thiên hạ bớt ỳ xèo …cái gì cũng phải chờ xin ý kiến của thủ tướng…thủ tướng chờ xin ý kiến của ”bê xê tê ” BCT. nhưng hai ông Đinh la Thăng (chỉ có # không giáng …)và ông Vương đình Huệ cũng còn hơn rất nhiều ông hèn nhát khác,suốt cả nhiệm kì bộ trưởng không hề có một dấu ấn cá nhân gì thi thoảng vi hành lên tivi hứa hão vài câu…rồi suốt ngày xách cặp đi họp…vô tích sự .

  • HK said

   Bộ trưởng không để lại một “dấu ấn cá nhân tích cực” nhưng để lại nhiều tai tiếng (như vụ ở SCIC chẳng hạn) và càng vô tích sự thì chắc chắn sẽ được “thăng” lên Phó Thủ tướng cho mọi người xem. Hehe

  • Tám said

   Hảy dán làm cái lý lịch lên đây xem con cái nhà ai rồi hảy nói chuyện bởi vì “Chả lẽ còn nhà tử tế mà ”ngoi” lên được đến chức này….”

 25. Phuc Nguyen said

  “…dân số Sài Gòn chỉ giảm từ 3,498 triệu người, năm 1975; xuống 3,428 triệu, năm 1980….”
  Có nhiều người bị đưa đi thì cũng có nhiều kẻ được ưu ái đưa vào chớ, công lao xương máu mà….

 26. Ẩn danh said

  Bác Nguyễn Thiện Nhân đi xe khủng nên để lại vết xe lớn quá, khó mà tránh được vết xe ấy.
  Có người nói phải cấm bớt xe cá nhân. Cấm bớt là cấm thế nào? Cấm ai và không cấm ai? Hay lại theo kiểu đi xe theo biển chẵn, lẻ? Nếu thế lại sinh ra lực lượng đọc biển số. Khi hàng ngàn chiếc xe máy đang lưu thông trên đường, khó mà phân biệt và bắt được xe đi không đúng ngày. Một khi chưa có hệ thống phương tiện và đường giao thông công cộng thuận lợi, nếu mọi người cùng đi xe buýt liệu có đủ xe buýt? Nếu có đủ xe buýt liệu có đủ đường cho xe buýt chạy. Thực tế là chỉ có 3 hoặc 4 chiếc xe buýt chạy là đủ chiếm hết một đoạn đường dài. Nếu mọi người cùng đi xe đạp hoặc đi bộ vào giờ cao điểm cũng rất dễ tắc đường do tốc độ lưu thông chậm. Điều này đã được minh chứng trong thời bao cấp khi Hà Nội được mệnh danh là thành phố xe đạp. Cấm thì dễ nhưng nếu không cân nhắc, lệnh cấm rất dễ gây nên loạn xã hội.

  • Tiến Tùng said

   Đấu giá quyền để được sử dụng xe cá nhân. Vớ bẫm!

 27. quidien SG said

  Bộ Trưởng GT nói cho vui vậy thôi, chứ mà làm thực thụ thì tay bay họa gửi ngay.
  Động chạm đến các lợi ích phe nhóm trong ngành giao thông thì mệt lắm đấy. Ngay cả Bác Nguyễn Thiện Nhân là một người cũng có tâm và có tầm. Bác Nhân cũng muốn cải tổ toàn diện sự lạc hậu của ngành giáo dục nhưng mà có được đâu??? Vẩn là “vủ như cẩn”.
  Bác Đinh La Thăng chưa lường hết được mối liên hệ chằng chịt giửa các nhà sx xe máy, auto tại VN với nhóm lợi ích đầu sỏ tại bộ đầu tư & kế hoạch. sơ sẩy là mất hết các vốn vay ODA đấy. Nhật Bản đã từng làm và cắt vốn ODA một lần rồi. Mong Bác Thăng hãy suy nghỉ kỹ nhé, nếu không có thể Bác sẽ không may gặp tai nạn giao thông ??? thì khổ lắm
  Không biết Bác trụ được bao nhiêu lâu đây ???

  • Căy Đắng said

   Ông Thăng biết nhiều hơn bác tưởng đấy, ông Thăng đang chém gió cho vui thôi!

  • Gloomy 1721979 said

   Anh em mình ngồi đây bàn luận cho vui thôi chứ thừa biết Thăng hay Giáng cũng đều như vậy thôi . Chẳng làm được gì đâu , các bác cứ yên tâm đi . Em chỉ ngại một điều nó cậy có quyền trong tay phát lệnh bừa bãi rồi làm khổ dân đen xáo trộn cuộc sống XH thôi

 28. Dânđen said

  Những số liệu ông Huy Đức nêu lên ở TP HCM từ 1975- 1985 là con số báo cáo dựa trên nhân khẩu trong hộ khẩu thực ra thì thiếu chính xác hoàn toàn , những người từ miền ngoài vào Miền Nam và những người trốn về từ vùng kinh tế mới sống ngoài vỉa hè dưới gầm cầu và che chút vào xóm lao động nghèo rất nhiều…phương tiện đi lại của họ chỉ là xe buýt, xe lam, xe máy 2 bánh và lượng xe đạp chiếm đa số , lượng xe 4 bánh nếu nhìn suốt đoạn đường theo tầm nhìn có thể chỉ đếm trên đầu ngón tay và khi đến giao lộ đèn xanh đèn đỏ lượng xe nầy giải phóng giao lộ rất nhanh
  Tôi nghĩ nếu bài toán hạn chế được lượng xe du lịch 4 bánh trở lên di chuyển trong nội ô Thành phố HCM với mặt đường hiện tại hy vọng ách tắc giao thông không còn nữa
  Ngày xưa trong nhà có cả trăm lượng vàng cũng không có xe du lịch( không dám mua) ,bây giờ đôi khi có năm mười lượng vàng thì chạy đi sắm xe du lịch rồi sống bằng bề nổi hoặc trưởng giả học làm sang

 29. Long A said

  Tình trạng giao thông ở 2 thành phố lớn hiện nay, tôi cho rằng ông Thăng & Bộ của ông khó mà “làm” nổi, qua bài viết của nhà báo Huy Đức. Tôi chỉ mong ông ấy thận trọng trong phát ngôn & hành động kêu gọi thôi.

 30. a said

  Tôi thì tôi chả bao giờ tin vào mồm mép của mấy thằng mới nhậm chức. Nó đang làm thương hiệu thôi. Bà con cứ để ý xem sau 1 năm nữa nó còn to mồm ko. Thử hỏi thằng nào hồi mới nhậm chức hô hoán chống tham nhũng, đòi sáp nhập mấy bộ nghành với nhau? rồi khi đắc cử nhiệm kỳ 2 lại hô hào chống tham nhũng và đòi chia tách bộ này bộ kia? Sau mấy năm nó làm tình hình có thay đổi được gì ko?
  Bộ trưởng GTVT đíu gì mà ko hề có kế hoạch ngắn- trung- dài hạn để phát triển cơ sở hạ tầng mà chỉ lo cấm xe máy với hô hào đi xe bus trong 1 cái thành phố ? Đi thử xe bus nhé, rồi đi dọc cái QL 1A huyết mạch của đất nước xem nó thế nào? đi thử luôn xe khách đường dài, tàu hỏa, các nhà ga, bến xe để biết luôn một thể nhé.
  Tầm của chúng mày cũng chỉ đến thế mà thôi. Kỳ vọng gì. Khổ dân.

  • Ẩn danh said

   Kể cả ông Vương Đình Huệ, không hiểu cái minh bạch giá xăng dầu của ông ấy đến đâu rồi? Đã đến Văn Điển chưa?

  • Tám said

   Bộ trưởng GTVT cái đíu gì mà ko hề có kế hoạch ngắn- trung- dài hạn để phát triển cơ sở hạ tầng mà chỉ lo cấm xe máy với hô hào đi xe bus trong 1 cái thành phố ?

 31. khách said

  Tôi chú ý đoạn này: “…Để thực hiện chủ trương này, có những phần việc Bộ trưởng sẽ phải làm, ví dụ như phải chiến đấu với Bộ Công thương như Bộ trưởng Vương Đình Huệ …”
  Trước đây chưa thấy ai chiến đấu và làm gì với cái bộ tiền thân của nó là Bộ Thương mại, trong khi nó lại làm giỏi cái việc móc túi dân chúng, làm cho giá tất cả hàng hóa thiết yếu ở Việt Nam đều cao nhất thế giới.

 32. Công dân xứ thiên đàng said

  Trong tư duy của các cấp lãnh đạo VN, xe buýt là:
  – Là phương tiện dành cho người có thu nhập thấp, họ nghĩ xe buýt giá vé phải thật rẻ, mà không quan tâm đến cải thiện chất lượng dịch vụ
  – Là xe để chở người biểu tình mà không bị thế giới cho là đàn áp biểu tình
  – Không kiếm được “lại quả” đậm như đường sắt cao tốc, cảng biển, sân bay

  Sao chưa thấy báo chí hay ai hỏi bác Thăng ý bác có nên làm đường sắc cao tốc không?

 33. Đông Hoàng Ly said

  Bài viết của Osin rất khách quan, hợp lý, có bài bản để dần dần khắc phục vấn nạn giao thông hiên nay ở VN. Tôi không cho đây là ý kiến độc nhất đúng, hay nhất nhưng tôi thách đó các QUAN anh ở trên cái ghế các loại quyền lực viết được những bài như thế. Nếu ông ĐLT cũng từ tốn có ” lộ trình” thực chất hiệu quả giải bài toán “hjuyết mạch” cho đất nước thì hơn nhiều cái gọi là “máu lửa” như vừa qua.( Vì tôi sợ lắm, sợ quá mất rồi với những gì người CỘNG SẢN đã làm MÁU LỬA không những ở VN mà còn ở cả LX, TQ, Bắc TT…nữa kia. Sợ lắm, sợ lắm…nhất là ĐẢNG “ta” lại đã ĐÁNH THẮNG tên ĐẾ QUỐC TO NHẤT THỜI ĐẠI(!?), vậy thì cái việc GIẢI cái nạn GTVT chắc chỉ là MUỖI !). Dân đen tôi rất ghi nhớ câu dậy rất chí lý của cựu BT Đào đình Bình, rằng : Cứ như thế này thì ai ngồi vào cái ghế BT cũng sẽ phải mắc lỗi như tôi thôi???!!! Eo ôi,kinh quá! Ối giời ơi, nó là cái gì thế nhỉ?

  • OZ said

   Huy Đức viết rất có lý, nhưng có lẽ chỉ thành công cho thời ông Đào Đình Bình hay chậm lắm thì đến ông Hồ Nghĩa Dũng phải làm. Giờ thì, “LỬA ĐÃ BÙNG TO RỒI, SẮP THIÊU RỤI MỌI THỨ RỒI” chả thể ngồi mà tính toán chiến lược được nữa đâu. Phải dập lửa ngay lập tức đã kẻo nó cháy rụi hết. Vì thế, ngay lập tức phải làm 2 việc “cấm bớt xe tư nhân cả xe máy và ô tô, và rà soát lại các hạ tầng và phương tiện giao thông xem làm được gì ngay thì làm luôn”, tiếp đó là tính toán các giải phảp như Huy Đức nói, kể cả việc cấm không xây dựng trung tâm thương mại, nhà chung cư, bệnh viện, trường đại học trong nội thành đông thời di dời dân cơ quan, văn phòng, dân cư ra ngoại thành.

   • OZ said

    Nói thêm tý:

    Mấy vị IQ cao, viển vông đường sắt cao tốc giờ im thít cả thế nhỉ? nhất là tay Hồ Nghĩa Dũng – đúng là đồ ăn hại, việc cần làm thì không làm!

  • Khách said

   Huy Đức viết đúng sai bao nhiêu phần trăm thì chưa biết nhưng với cung cách suy nghĩ như vậy vẫn hơn hẳn cái cung cách đầu đất của Thằng Đinh. Nếu có bầu cử tự do, có phát biểu tranh cử thì dân có ngu đến mấy cũng không ai bầu cho Thằng Đinh.

 34. Hâm mộ đảng ta said

  Kính đề nghị đồng chí nào có số liệu đáng tin cậy về mức độ gia tăng xe máy và ô tô (%) mới nhất ơe HN và SG thì cung cấp cho tôi lên đây.
  Tôi cám ơn trước.

 35. thudinh said

  “không nên coi thường dân tới mức không cần mị dân” Bác Huy Đức dùng câu này kinh quá, nhưng trên hết bài viết có cái tâm trong sáng và đầy tính xây dựng, bác Thăng mà mời Huy Đức về làm cố vấn thì có thể yên tâm kê gối cao mà ngủ!

  • nô lệ said

   Huy Đức nói câu này độc đáo ,đúng đắn như một chân lý ,Khác nào ỉa vào mồm những kẻ khinh thường ,tàn ác với dân mà xảo ngôn lùa bịp dân bằng cách đả kích bôi xấu sự thương dân và chăm sóc dân của nhà nước tư bản .Mà bản chất chúng không muốn đề cao dân .

 36. Gia Tran said

  Huy Duc la cay but sac sao. nhieu bai hay, tuy nhien loat bai ve giai phap chong ket xe la qua te, khong thuyet phuc, tham chi co the noi la rat au tri. Phuong phap xe lam 4 banh nhu HDuc de xuat la phan khoa hoc, ai lai van dong cac do thi dung xe lam 4 banh theo loi co lo si nhu the.
  Tat nhien la ai cung the, khong the doi hoi viet bai nao cung deu dung va hay duoc, co bai hay co bai do. Loat bai vua roi cua HD la loai bai do, khong hay nhu truoc.
  Doi loi gop y chan tinh. Du sao toi van danh gia cao cay but HDuc. Rat kho de tim ra nhung cay but chinh luan sac sao nhu Huy Duc osin va Truong Duy Nhat mot goc nhin khac!

  • hahien said

   Tôi hiểu giải pháp “xe lam 4 bánh” mà ông Huy Đức (và nhiều người khác) nêu ra là giải pháp tình thế, không phải là ông ấy không biết đó là loại xe “co lo si” như bác nói.

   Tình trạng hạ tầng đường sá “vừa thiếu vừa yếu” như hiện nay thì giải pháp lâu dài vẫn là làm thêm nhiều đường cho xe đi. Tình trạng đường sá thế này thì đi xe thì đi xe gì thì kẹt xe đó, đi bộ thì kẹt… người. Nhưng chưa giải quyết được ngay chuyện này thì phải tìm ra giải pháp tình thế để hạn chế bớt cái sự kẹt thôi (mà ông Thăng thì bảo phải cấm xe máy là chủ yếu, còn ông Huy Đức thì bảo phải sử dụng nhiều xe lam để thay thế).

   Còn bác có sáng kiến gì hay thì chỉ bảo cho các ông ấy.

  • Người SG said

   Bac HĐ viết nên sử dụng xe LAM, theo tôi là hiệu quả với Việt nam. nếu ta không dung chữ LAM mà ta dùng PLUS thì có phải hiên đại không? Bác HĐ đọc nhiều và có nghiên cứu rất nhiều, chẳng hạn như ÂN ĐỘ, giải pháp xe Lam đến giờ cũng không thay đổi, và nó giải quyết vấn đề lưu thông trong TP rất hay ( các bạn đừng nói rằng ẤN ĐỘ lạc hậu hơn VN nhe. hơn nữa xe Buýt ở ÂN ít hơn xe LAM nhe.Những QG mà kẹt xe nhiều nhất là những QG muốn làm Tây đấy thôi. Ông Thăng nên đọc bài HĐ và sang Ấn nghiên cứu ( họ hơn 900 triệu nhe), đừng sang ÚC, MỸ, EU nghiên cứu để áp vào VN.

   • hahien said

    Bác nói rất đúng, tôi đã đến New Delhi và thấy đường phố ở nơi này như sau:

    1) Có rất nhiều xe lam (thuộc dạng “co lo si” như bác HMĐT đã bảo) khắp phố

    2) Xe nội nhiều hơn xe nhập ngoại

    3) Đường phố cũng khá đông nhưng đi lại trật tự, không kẹt xe như ở HN hay TP HCM

    Cũng vì có nhiều xe cũ, không sang trọng và xe lam nên anh bạn cùng đi chê là “Ấn Độ kém phát triển hơn Hà Nội”

    Còn tôi thì nghĩ, 50 năm nữa đã chắc gì mình bằng được họ.

 37. Hoa Nguyen said

  Đồng ý với ý kiến anh Huy Đức. Chỉ cần bước ra đường trong khu nội thành xe taxi, các xe con nhiều quá chiếm dụng mặt đường. Chúng ta phát triển xe lam thì cũng tốt, xe nhỏ chở nhiều người. Kế hoạch giãn dân ra ngoại thành phải đồng bộ. Nếu các nhà cao tầng xây thêm trong TP thì càng kẹt xe. Cứ một cao ốc 68 tầng ở trung tâm thì kéo thêm biết bao nhiêu người vào TP.

  Các bộ phải phối hợp vì LỢI ÍCH CHUNG CỦA NGƯỜI DÂN thì may ra giãi quyết được, liệu có làm nổi hay không hay tiền thì ông lấy, sống chết mặc chúng bây? Cứ vẽ vời ăn cắp tiền nhà nước thì chẵng làm được gì, VN chăng bao giờ khá được. Nhớ lại chuyện quãng cáo trên xe buýt có thể thu tiền về ngân sách TP HCM một mớ bù lỗ xe buýt, vậy mà ăn chia không thoả thuận được nên dẹp luôn, nhà nước thất thu! Báo chí la làng rồi cũng chẵng đâu vào đâu.

  Ngày nay, chỉ cần nhìn vào sự quá tãi các bệnh viện, vd bv Chợ Rẫy một phòng 20 người, nằm ngoài hành lang luôn… như heo gà, mà nhà nước cũng chẵng thêm được bệnh viện nào cho dân giãi quyết nhu cầu khám chữa bệnh – liên quan đến sự sống chết của người dân, huống hồ là chuyện giao thông nhỏ như con kiến.

  Nếu mấy ông bộ trưỡng ngày nào cũng đi làm xe buýt, khám chữa bệnh ở bv chợ rẫy như dân thì mấy ổng mới hiễu được dân chịu đựng ra sao. Tôi dám cá là mấy ông bộ trưởng này mới lên làm màu mè vài bữa rồi đâu lại vào đấy, toàn là ba sạo thôi. Thật tình mà nói là tôi không tin và cũng thấy xã hội được cãi thiện tốt lên được.

  • Nguyên Vũ said

   -Các ông ấy chắc cũng phải đi khám chữa bệnh thường xuyên thôi, bệnh thì có từ một ai.
   Nhưng “đẳng cấp” của các ông ấy mà mang vào viện thì đâu cần phải xếp hàng, đâu phải nằm 2,3 người một giường, hay phải nằm hành lang…. mà “thấm” được.

   -Có lẽ nên phải “vi hành” đi chữa bệnh thì mới hiểu.

 38. Thái Thú 3D said

  Tui rất đồng tình với HĐ là : Muốn cấm xe cá nhân thì phải giải bài toán giao thông công cộng trước đã. Mọi người đi xe buýt ở HN và TPHCM thì biết được cảm giác như thế nào? Nhất là ở HN vì đường sá chật hẹp, sô bồ , đi xe buýt ở HN về là nhồi thở chứ làm việc gì nổi. Ông tư lệnh này không đi thực tế mà đã phát biểu thì lời của ông ấy vứt sọt rác thôi !

 39. Thông Thương Binh said

  Chỉ có một cách dùng nguyên lý bàn tay vô hình như trong thị trường tự do, vì ai cũng lo cho tính mạng của họ cả.

 40. phamdinhtan said

  Tôi thích Bác HĐ viết bài từ hồi Osin chưa bị “tai nạn”- Bác nói chính xác nguyên nhân hậu quả cách chữa một cách “chân thành”..TS.GS. Nhà đủ thứ ở ta thiếu gì…đâu ai nói như Bác hồi vụ “chị Ba sương” ở NTSH ? “đánh vào thành trì XHCN cuối cùng” nay thì chứng minh quá đúng,dư đúng- (Cái này giống như vụ “chị Ba thi”,nay mai còn nhiều chị nữa)
  Bà con có những ý cho rằng các Quan ở ta “dở,không biết”-Tôi không đồng ý- Họ biết rất nhiều và rất rõ,họ vẫn hiểu được những giải pháp để “củng cố” xã hội cho tốt đẹp,an lành và văn minh hơn-Có Ông học bên Tây bao nhiêu là năm đấy chớ,không đâu. Sống ở Tây ăn cơm Tây ở nhà Tây…..sao học mà không hiểu Nhưng lợi ích cá nhân ,”phe nhóm” và Tây nó đã đẻ ra thuật ngữ kinh tế khi các Quốc gia CS đổi mới đổi cũ hay cải cách ,cải lộn gì đó,là Economy crony (dốt hay nói có thể sai,Bà con nào tốt bụng thì sửa dùm,Tây u thì dốt nhưng ngặc chữ nó khi hiểu thì chính xác,ít lận léo,vẫn có nhé)-Trong lãnh vưc quyền lực và tiền bạc (có tiền mua tiên cũng được) thì lòng tham nó nổi lên rất mạnh,hình như để “trả thù” cái thời “khốn khó”,với lại cái thời mà Xã hội : “lương tâm,lòng vị tha” mà bán ăn không được!!!! Cho nên làm phải “có cái đầu’…như Bác HĐ và Bà con nói thì nó :bài bản,minh bạch,hiệu quả,tốt lành”…thì làm sao mà xơi cho được???Cái gì làm mà nó “tù mù,lộn xộn,đâm ngang hông,làm rối tung lên…” thì dễ bề bỏ túi-Ai muốn tìm ra nguyên nhân tai hại để xử tội ( làm việc theo hiến pháp và pháp luật-Dân biết Dân bàn Dân làm Dân kiểm tra)-Đố thằng “cơ chế Hiến phấp và Pháp luật” “thằng Dân” nào mà đủ cơm ăn để mà “moi móc” ra mà xử- Túm lại là nó sinh ra mọi chuyện tai hại cho xã hội ,là “xã hội” Dân đen ấy- Đố mà chữa được nếu cứ như thế này!!!!!!!
  Cám ơn tất cả.
  Đầu tuần góp vui cùng Bà con (KHông biết có vui không): Trong” Ngao sò ốc hến”:

  Quan huyện hỏi thấy Đề : xóm Đông dạo này ra sao?
  Thầy đề : Dạ,do Quan cai trị tốt nên bình yên.
  Quan Huyện : sao mày mày ngu thế,nó yên mà lấy kít gì ăn? mày phải làm cho nó lộn xộn lên,đám Dân đen nó thưa kiện mày mới có ăn chứ.

  • Nguyên Vũ said

   Cải biên tý (hehe)

   Quan huyện hỏi Quan xã :
   -Giấy tờ đất đai, sổ đỏ của dân làm đến đâu rồi.
   Quan xã :
   -Dạ, do Quan chỉ đạo tốt nên làm xong rồi ạ. Mai em phát cho dân nhé.
   Quan huyện :
   -Sao mày mày ngu thế, phát ngay cho nó thì lấy kít gì ăn? Mày cứ “ngâm” ở đấy. Cho chúng nó phải “chạy” để còn có cái mà ăn chứ.

 41. NVL said

  Bài viết rất hay…nhưng hơi…độc….nó có tính hiện thực và …châm…chích….Nếu tôi là….. Ai đó có chút quyền…thì tôi sẽ cho lệnh mời …gọi tác giả bài này lên để…mờ một chung rượu và cảm ơn rối…rít….và thưởng nhuận bút một đô la mỹ..danh dự…….Lời thật dễ mất lòng..Nhưng những lời thật như GS.Bảo Châu về CON CỪU…hay CÁC ÔNG BÀ….mất thể diện quốc gia..v.v….thì cần thiết lắm thay. Đôi khi những lời thật hiếm hoi lại rất cần thiết…nhưng đáng buồn dân gian ta còn hay nói câu …gãy đàn tai trâu…hay nước đỗ đầu….vịt. Dù sao chúng ta cũng nên hy vọng sẽ có thay đổi và cuộc sống sẽ tốt hơn …..tiêu cực …tham nhũng một ngày nào đó cũng sẽ……nhường chỗ cho XÃ HỘI CÔNG BẰNG DÂN CHỦ…VĂN MINH…bọn cơ hội sẽ tới ngày tàn..Và qua cơn mưa trời…lại sáng….Cám ơn tác giả và Anh Ba..

  • Nguyên Vũ said

   Bác Huy Đức bị ép “thất nghiệp”, hay bác Trương Duy Nhất, “tự nguyện” thất nghiệp, thành ra lại có cái hay, viết đỡ phải “tự kiểm duyệt”.nên bài viết ngày càng sâu sắc hơn.

   Hình như Anh BS cũng tự xin “rút” thì phải?

 42. KIM said

  Huythuanvu: “Tốt nhất là giải tán họ đi “cho gọn”.”

  Chính xác bác Huythuanvu ạ , và nhân dân cũng đang nghĩ về chính phủ của mình như vậy , “Tốt nhất là giải tán họ đi “cho gọn”.”

  Bác Huy Đức có quyền mơ mộng một chút cho…vui.

  Cái đường vành đai của tp.HCM từ thời Mỹ đã làm một khúc ( xa lộ Đại Hàn), từ xa lộ Hà Nội ( Thủ Đức ) ra tới Bình Chánh , Khi hình thành khu Phú Mỹ Hưng thì công ty PMH làm thêm khúc đại lộ Nguyễn văn Linh nối quận 7 ra Bình Chánh ,còn khúc từ quận 7 nối Thủ Đức gần 20 năm làm mãi không xong .
  Và khi người dân quá bực mình vì xe tải , xe container cứ chạy ngang trung tâm thành phố gây kẹt xe và tai nạn ,thì chính quyền mới quyết định làm cầu Phú Mỹ ,nhưng lại quên làm khúc đường nối cầu Phú Mỹ đến xa lộ Đại hàn .

  Chắc phải thêm 10 năm nữa mới xong cái đường vành đai này .Khi nào đất ở quận 7 và Nhà Bè bán hết rồi thì mới có đường vành đai .Bây giờ người ta đang “lo” đường Saigon
  Dầu Giây để “khai” phá đất Nhơn Trạch .

  Xa lộ cao tốc Bắc Nam chắc còn lâu lắm bác Huy Đức ạ!
  Người ta thích làm đường Trường sơn hơn.

  Vì vậy :Tốt nhất là giải tán họ đi “cho gọn”.

 43. Binhbet said

  Ta có thể thay các từ”bộ phân”, “tầng lớp”bằng từ “giai cấp”.Hiện ở nước ta đã hình thành giai cấp 4 bánh và giai cấp 2 bánh.Sự chung đường của 2 bánh và 4 bánh cũng như sự chung sống của 2 giai cấp.Một quyết định có lợi cho giai cấp này hay có lợi cho giai cấp kia phụ thuộc hoàn toàn vào chỗ đứng của người ra quyết định.Đó chính là quan điểm giai cấp.

 44. Q. T. said

  Các bác cứ xoáy vào Bộ trưởng Đinh mãi chứ ngay ngài Bí thơ Hà Nội cũng cùng tư duy “trị ngọn” mà không thèm “trị gốc” đây này:

  – Theo ông, cần hạn chế phương tiện cá nhân ở các đô thị như thế nào?

  – Tôi cho rằng phải có nhiều biện pháp đồng bộ từ phí, lệ phí và hạn chế những điều kiện để mua xe. Áp dụng cả 2 biện pháp hành chính và kinh tế song song. Khi áp dụng những biện pháp kinh tế mà người nào đó cố tình vi phạm thì phải có những biện pháp hành chính nghiêm ngặt, ví dụ như phạt ở mức rất cao, khi đó vừa là biện pháp hành chính, vừa là kinh tế.

  Hiện nay chúng ta quá dễ dãi cho phép mua sắm phương tiện giao thông cá nhân. Những người mua sắm phương tiện ấy không có đóng góp thỏa đáng cho những chi phí của xã hội đảm bảo cho xe hoạt động bình thường. Nếu anh đi xe đạp như người dân ở miền núi, anh đi bộ như người nông thôn thì hầu như anh không đóng góp gì cho xã hội là chuyện đương nhiên. Nhưng anh sử dụng ôtô khí thải lớn, chiếm chỗ trên đường, lưu thông trên đường, đèn xanh đèn đỏ và cả cảnh sát giao thông, công an phải quản lý trật tự đường thì anh phải đóng góp cho chi phí chung của xã hội một cách tương xứng.

  ‘Thích thoải mái xe cá nhân thì phải chấp nhận tắc đường’
  http://vnexpress.net/gl/xa-hoi/2011/09/nen-han-che-oto-sau-do-moi-den-xe-may/

  • a said

   Đ.me chúng nó chứ. Bao nhiêu năm ko quy hoạch phát triển được cơ sở hạ tầng TP nên suốt ngày dọa hạn chế phương tiện cá nhân. Chắc chúng nó chiếm hết nhà mặt đường rồi nên ko dám giải tỏa để mở rộng đường.
   Sao dân mình hiền thế.

 45. Muathuhanoi said

  Vừa hôm trước chúng tôi đi nghỉ cách chỗ mình ở 500km về. Chạy đúng theo Navi mất 4h15´, cộng cả giờ nghỉ, đổ xăng, Cafe, toilette… 5 tiếng sau đã có mặt ở nhà. Trên xe hai đứa cứ ước ao giá mà ở Việt Nam có những con đường như thế này thì dân sướng biết bao!
  Không ngờ vừa ước hôm qua, hôm nay đọc bài của bác Huy Đức thấy sao bác này suy nghĩ giống mình thế!
  “..trước mắt là cần một xa lộ cao tốc chạy từ Nam chí Bắc.”
  Quá chính xác luôn! (Bắc Nam thống nhất từ Thế kỷ 20, nay đã sang Thập kỷ thứ hai của Thế kỷ 21 rồi vẫn chưa có nổi con đường Nam Bắc cho ra con đường!)
  Thiết nghĩ những ai thực sự có tâm với đất nước, có quyết tâm nhân dân cao (xin nhớ là không phải QUYẾT TÂM CHÍNH TRỊ đâu nhé!) cùng nhau ngồi bàn về những vấn đề cần thiết nhất mà người dân đang phải đối mặt hàng ngày thì hay biết mấy. Đừng để tình trạng cứ không làm được cái gì thì cấm cái đó! Quá cũ và quá nhàm!
  Xin ông tân Bộ trưởng Bộ Giao Thông nghĩ lại xem mấy đời ông Bộ trưởng Giao Thông rồi đã làm được gì???
  Hay chỉ toàn cấm là cấm! Mà cấm ai? Cấm cái gi? Tôi chẳng ở trong nước tôi cũng biết dân họ bức xúc thế nào??? Suy cho cùng các ông cũng chỉ cấm được dân đen mà thôi! Các ông chỉ toàn làm khổ dân thôi!
  “Bộ trưởng GTVT:“Sẽ phải cấm xe máy tại trung tâm HN, TP HCM”…
  “Cuối năm nay sẽ hoàn tất đề án hạn chế xe cá nhân với những biện pháp, lộ trình cụ thể”, đó là khẳng định của Bộ trưởng Bộ GTVT…
  Bộ trưởng Đinh La Thăng yêu cầu cán bộ, công nhân viên ngành GTVT gương mẫu sử dụng và vận động người thân sử dụng xe buýt tại Hà Nội và TP HCM…”
  “Tôi đã đề nghị tịch thu và hủy luôn phương tiện, bởi đua xe là gây tai nạn, gây chết người. Tuy nhiên, đề nghị của tôi chưa được chấp thuận”, Bộ trưởng Giao thông Vận tải Đinh La Thăng trả lời câu hỏi của VnExpress.net sáng 5/10.”…
  Thú thực đọc những thông tin trên phát phì cười!
  Không hiểu ông nghĩ gì mà ông dám mạnh tay thế! Không biết rồi sẽ có bao nhiêu cái công văn hỏa tốc của ông Thăng ra đời nữa đây???
  Trước mắt chỉ mong sao ông Bộ trưởng Giao thông nghĩ cách để Việt Nam có những con đường tử tế, có những phương tiện công cộng cho ra hồn, có những đề án đưa ra công luận để người dân đóng góp ý kiến, tạo sự đồng thuận…
  Tất cả sẽ cùng nghiêm túc triển khai và thực hiện từng bước một, mới mong giải quyết được thực trạng giao thông hiện nay.
  Thế thôi!
  (Muathuhanoi)

  • Khách said

   Suy cho cùng thì cứ thằng nào đảng viên ta cấm làm việc luôn có lẽ đất nước sẽ thay da đổi thịt.

 46. huythuanvu said

  Bài viết đậm chất kỹ thuật để giải quyết vấn đề. Tuy nhiên khía cạnh lợi ích của nhà quản lý thông qua các công ty nhà nước và công ty sân sau của các nhà quản lý này (mà gọi chung là lợi ích nhóm) thì chưa được (và thực gia là không thể) tính đếm được.
  Từ những năm 80 của thế kỷ trước, các cơ quan kế họach của các bộ, thay vì chỉ duyệt các chỉ tiêu tổng quát, đã “mẫn cán” xuống từng công ty, tổng công ty và liên hiệp các xí nghiệp trực thuộc duyệt từng chỉ tiêu vật tư, thiết bị và tiền lương. Thực ra các vị này cũng chỉ ngồi nghe báo cáo, ăn cơm trưa (thịnh soạn) rồi về kèm theo một số yêu cầu nhỏ nhõ như xin mấy kan xăng, vài tấm kính. Thậm chí mua lại vào con heo “hậu bị” từ các hoạt động của công đoàn cơ sở để về “tăng gia”.
  Bây giờ “mốt” là hoạt động quan trọng đều phải “xin ý kiến thủ tướng”, và thủ tướng là tổng giám đốc các tập đoàn (bộ không có quyền kan thiệp) thậm chí bộ xuống kiểm tra anh Phạm Thanh Bình -Vinashin còn không thèm tiếp. Thủ tướng không đồng ý sắm tầu cũ, anh Bình vẫn mua, rồi cũng xong. Nếu không có vụ đổ bể thì ai biết có chuyện này.
  Xa hơn nữa là những việc đại sự như quy họach (trong đó có cả chủ trương khai thác bô xít) thì nhất thiết phải có BCT tham gia quyết định.
  Một khi thủ tướng, BCT đã có ý kiến, bộ nào “có ý kiến khác” nói coi ?. Lợi ích của người duyệt và được duyệt cứ từ đó mà suy ra. Đấy là cái “gốc” của vấn đề. He he !!!
  Tuy nhiên, lập luận trên thường bị coi là “âm mưu chia rẽ phỉ báng, gây rối, chống phá…”. Lập luận “chính thống” vẫn là các bộ hữu quan không nắm bắt được thực tế của bộ chủ quản nên rất khó thống nhất. Trong niều trường hợp còn bị rào cản bởi nhưng “lợi ích cục bộ” làm cản trở nhiệm vụ chính trị. Cứ đưa lên “trển” quyết là chắc ăn nhất.
  Nếu hiểu đúng vấn đề như vậy thì có một Huy Đức chứ cả chục thành viên ban tư vấn cũng chả giải quyết được gì, còn làm “vướng chân ” Chính phủ. Tốt nhất là giải tán họ đi “cho gọn”.

 47. chau vu said

  Khi mới xuất hiện , muốn mọi người chú ý thì nổ thật to . rồi xem !!!

 48. Tran Tuan said

  Một bài viết rất hay, mẫu mực cho loại hình tư vấn phản biện đánh giá chính sách phát triển đất nước. Phục anh Huy Đức sao anh có được những tư liệu thực tế hay đến như thế!

 49. sangmat said

  Sát thủ giết người không gớm tay mà từ đó đến giờ chưa giết một ai, Danh là vua đầu bếp mà từ đó đến giờ chưa nấu món ăn nào,có bằng tiến sĩ mà từ đó đến giờ chưa là một luận án nào có tầm cỡ tiến sĩ,…BTGT mà chưa từng tham gia giao thông, bây giờ mới bắt đầu mỗi tuần đi xe buýt?

 50. Với nhận thức của tôi thì khi nói đến sự giải quyết bế tắc lưu thông thì phải chia nó ra ngắn hạn, trung hạn và dài hạn.

  Ngắn hạn là phương pháp giải quyết tạm thời trong thời gian đợi phương pháp trung hạn và lâu hơn. Cũng vì vậy nên phương pháp nầy cần cố gắng thực hiện ngay nhưng phải ít phí tổn. Do đó thì biện pháp đầu tiên là cấm xe 4 bánh vào khu trung tâm thành phố, ngoài trừ những xe bus và những xe hơi của những người dân sống trong khu đó hay là những chiếc xe vận chuyển hàng hoá cho khu trung tâm đó. Muốn đạc được những điều trên thì các con đường chính vào khu trung tâm sẽ phải đặc trạm kiểm soát. Một là tự động như các nước tây phương hai là do cảnh sát lưu thông án ngữ.

  Trung hạn và dài hạn là ví nó đi đôi với kế hoạch phát triển hay tái phối trí khu vực trong tương lai. Cũng vì thế nên các cấp Bộ Trưởng nên họp riêng với nhau để trao đổi tư duy và kế hoạch và rồi cùng nhau hoạch ra một giải pháp chung cho cả khu vực. Và từ đó thì các Bộ điều thực hiện nhiệp nhàn từng bước vững chắc. Điều nầy sẽ giảm đi những phí tổn không cần thiết cũng như nạn tham nhũng và quan liêu.

  Tôi mong rằng các Bộ Trưởng sẽ thường xuyên vi hành (với những bộ quần áo bình dân và không hộ vệ) để nói chuyện với những người dân bình thường và để nghe và xem những nhận xét chân tình của người dân về chính sách nhà nước nói chung và những biện pháp của các Bộ nói riêng. Có như thế thì các ông mới biết chắc là những chỉ thị của ông đúng hay sai. Và từ đó thì cái sai ở điểm nào (cơ cấu nào hay trách nhiệm nào) hay cái đúng ở điểm nào thì các ông sẽ nắm vững và rồi các ông sẽ khắc phục hay tán dương nó.

  Nếu như các ông thực hiện được những điều nêu trên đây thì các ông đã là những người con ngoan hiền của Mẹ Việt Nam rồi đó. Xin chúc các ông thành công và luôn an khang.

 51. Người SG said

  Bài viết của HĐ, rất Hay, có nghiên cứu thật kỷ những comment khác từ Người lao Động,Thanh niên VV…tôi cũng xin đóng góp ý kiến với BT Thăng không nên vội vã phán 1 cách Vô cảm “Cấm xe máy” lưu thông giờ cao điểm. BT phải biết:
  1. Ngài và các quân sư của ngài đi làm: không dùng xe máy
  2 bánh,chỉ đi xe 4 bánh
  2. Người nghèo và hơn nghèo một tí toàn đi xe 2 bánh,nếu cấm sẽ tạo ra : – phân biệt giai cấp….
  3. Lượng xe buýt có đáp ứng : -thay thế toàn bộ cho người đi xe 2 bánh không?- xe buýt có đáp ứng được nơi đến và nơi về hay không?
  4. giới tiểu thương, thì sao?, người giao hàng thì sao? đưa đón con đi học thì sao? cấp cứu thì sao?
  5. Ngài Thăng không thể đem nước Mỹ, Nhật,Hàn, và cả Châu âu áp đặt vào VN trong lúc này
  6. hãy tham khảo ý kiến người dân TP HCM và HN, đừng tham khảo ý kiến các tỉnh thành khác
  7.hãy xem lại ngành CSGT và Ngành GTVT hợp tác với nhau có khớp chưa?
  8. xem lại trên 1000 tiến sĩ ngành GTVT có vị nào bảo vệ cái luận án Giao thông công cộng VN (về kẹt xe) không?

  Nhờ Công ty Game VN viết 1 game “Kẹt xe TP HCM” ngài và các Đệ tử nếu giải được game này với nhiều tình huống xảy ra ( bản đồ TP HCM có rồi, nhập số lương xe máy, xe taxi, du lịch,xe tải)

 52. Cá Kèo said

  Trước hết em xin lỗi các bác nếu cái còm của em sau đây có làm phiền ai đó. Chả là thế này, em có 1 anh bạn cứ vài chai bia là anh nói lung tung cả lên, nhưng có 1 câu em thấy hơi bị đúng:” CÁI XÃ HỘI CHỦ NGHĨA NÀY MỘT THẰNG NGU LÀ CẢ LŨ PHẢI NGU THEO”.Ít nhất anh bạn “xỉn” của em cũng đúng trong trường hợp này…
  Chắc các bác còn nhớ: Để giảm ách tắc giao thông có 1 ông bộ trưởng nào đó (em quên tên rồi)ra lệnh “mỗi người dân chỉ được sở hữu 1 xe”… sau đó vài tháng lác đác vài tờ báo bình luận..”lệnh của bộ trưởng đã góp phần tích cực trong việc giảm ách tắc giao thông”…rất ư là hoành tráng….
  Nhưng.. đời nó “chó” ở cái chữ nhưng các bác ạ! Khi cái lệnh cực kỳ “thông thái” trên bị bãi bỏ… Thì cũng lác đác vài tờ báo bình luận..”lệnh mới đã góp phần tích cực trong quyền sở hữu tài sản của nhân dân”. Chả biết đường nào mà lần các bác ạ.
  TB: Em cũng xin góp ý:
  ” Để góp phần giảm ách tắc giao thông ta nên “cấm tiệt” chả cho xe nào ra đường hết” Em cam đoan hiệu quả 100%.Có ai…”ngu” theo em không đấy?

  • Tran Tuan said

   Thế bác Cá Kèo có dám chắc lúc đó đường phố không ùn tắc không? Họ đi đâu mà lắm thế nhỉ? Tôi đồ rằng phối hợp với biện pháp của bác, cần có thêm các biện pháp “đồng bộ” nữa mới triệt để có được đường thông hè thoáng, chẳng hạn như “vào thành phố phải có giấy phép”., “cấp quota thời gian ra đường tối trong năm tcho mỗi người dân thành phố”, “cấm đi lang thang ngoài phố kiểu như tay nghệ sĩ trong bài hát của Phú Quang ..vv và vv..

   • Cá Kèo said

    Gửi bác Tran Tuan:
    Rất vui khi được bác quan tâm.
    Nhưng…. (lại”nhưng”) biện pháp của em là chống tắc “xe” chứ có chống tắc… “người”… đâu bác. “Họ đi đâu mà lắm thế nhỉ?”…..bác có ám chỉ “cách mạng hoa nhài” hay “cách mạng đường phố” gì không đấy?. riêng cái này “nhà em” và “nhà nước” cấm tiệt đấy nhá.
    TB:
    “Nhà em” chỉ cấm mỗi mình em thôi. Còn “nhà nước” thì cấm tất. Em xin đính chính kẻo các bác hiểu nhầm.

 53. Trần Vũ said

  Theo tôi Huy Đức viết bài này là để cho dân mạng đọc, giúp cho dân mạng hiểu biết thêm chút gì đó về vấn đề bức xúc giao thông đô thị hiện nay. Có thêm kiến thức, dân mạng bình loạn càng hay , chứ sao !
  Có thể những điều Huy Đức viết, những người có chức có quyền trong ngành giao thông cũng không lạ gì, nhưng cứ “ làm như thế thì lấy gì mà ăn “ nên họ mới trí trá làm khác, như ” Những số liệu mà các nhà nghiên cứu Hà Nội đưa ra anh Đức có dẫn là chính xác”, giúp ta biết họ làm sai (hay trí trá) ở chỗ nào… cũng khoái lắm chứ !!!
  Xin các bạn hãy nghĩ, những bài viết ở trên mạng “lề trái” cho những ai thích đọc thì đọc, chứ không phải viết cho người trong chính quyền đọc để làm theo.
  Với sự hiểu biết về giao thông đô thị của HĐ như vậy, mong có 1 bài viết về “ Phú Mỹ Hưng “ thì hay quá. Để người dân biết mà so sánh sự quản lý của 1 Cty nhà đất nước ngoài với sự quản lý của cả một tập thể giáo sư, tiến sĩ ngành xây dựng trên chính mảnh đất SG này, như thế nào ! Và cũng để gợi cho các nhà quy hoạch phát triển đô thị VN biết đến “văn hóa xấu hổ”, từ đó cũng mong họ bớt đại ngôn…

 54. lehaichampal said

  Cái hậu quả nặng nề về giao thông của Việt Nam là do Nhà nước nắm toàn quyền sở hữu điền địa,không biết quy hoạch đô thị,rồi phong trào di dân đi cái gọi là kinh tế mới(khi đi thì ít,lúc trở về thì đông,rồi tạm cư chui nhủi). Nhìn xuống các thành phố có nhiều khu ổ chuột rộng lớn,mà chỉ có một vài con đường hẻm nhỏ. Lượng xe từ những khu dân cư này theo một con đường nhỏ đổ ra con đường lớn,nhiều con đường nhỏ cùng lúc đổ ra con đường lớn thì đường lớn nó đầy. Như nhiều con sông nhỏ cùng lúc đổ ra con sông lớn,nước dâng lên,ngập,năm nào cũng chết. Vậy mà cũng không biết. Thiệt là! Cái gay là ở chổ này. Đoan chắc rằng ông Đinh La Thăng,hay Đinh La Thứ có dùng biện pháp trời gì cũng rứa thôi. Có cố bơi kiểu gì rồi cũng quằn quại trong cái trứng ung mà thôi.
  Chỉ có một cách hết ùn tắt giao thông,xin hiến kế cho ông Bộ trưởng: Thương thảo với Hoa Kỳ,cho gởi nhờ khoảng Hai mươi lăm triệu dân Việt một thời gian. Sau khi mở đường lớn trong các khu nhà ổ chuột. Làm đường như bàn cờ tướng,lấy gì mà kẹt. Thưa ông.

 55. Ngô Thành Lợi said

  xin lỗi bác ba “Sam” cháu đã đọc hết những còm (comments) của quý vị đọc giả thì cháu đã ngộ ra được “xe cá nhân và vết xe Nguyễn Thiện Nhân ” bác dùng từ thâm thuý quá dân đen như cháu không hiêu. xin ta tội với Bác.

 56. Ngô Thành Lợi said

  Cháu là dân miền Tây quê cháu nuôi tôm nhiều lắm và cũng chính những con tôm đó đem về US dollar cho gia đình cháu. Nhưng không biết sao bây giờ cháu nhìn những cái đầu tôm sao cháu chán chường quá.

 57. Đất nước ta thường đề bạc đốc công được việc lên làm giám đốc,rồi tít lên cao mù tịt thành lãnh đạo ..Anh lãnh ấy,vẫn giử thói quen của người đốc công đạt hiệu quả từng việc đánh mất cả hệ thống quản lý toàn cục.,nên khó tìm được lát cắt /Tuỵ .Đây chỉ là một ý kiến cùng suy ngẫm cho vui khi nhìn thế cuộc mới hiểu chuyện to đùng như Vinasin lại “không ai có lỗi” .Còn tư bản Ông BTGT Hàn Quốc từ chức vì để kẹt xe ở thị thành. Họ hành xữ văn hoá vì biết mình đang xơi tiền thuế ,tài nguyên của dân của nước(không phải phước lộc ban cho từ bề trên),họ cảm thấy xấu hổ khi không tròn trách nhiệm .Còn ta xe kẹt hết nhiệm kỳ này đên hết nhiệm kỳ khác các cụ lại ra về với nguyên hàm nguyên kiện.
  Với thực trạng gt rối như tơ vò ,ngài tân BT thực tài lúc này chỉ nhận biết đâu là cái đầu trong ngành ,trong nước ,ngoài nước mà Ông cần có.để không phải hỏi người đi nhiều mà hỏi người nhìn thấy nhiều.

 58. Ngô Thành Lợi said

  Chào bác (Sam) nói về vĩ mô thì cháu không dám bàn luận vì cháu đang học lớp 3 thôi. Nhưng nếu cấm xe máy lưu yhông thì gia đình cháu không biét phải sống như thế nào. bởi vì công việc hiên tại của ba cháu là phài dùng xe máy. Vì ba cháu đang chạy honda ôm. mong bác hiểu dùm cho gia đình cháu.

 59. Ngô Thành Lợi said

  Chào bác Ba (Sam) tôi cũng đã đọc blog của bác rất nhiều. Tôi là người nông dân miệt Tháp Mười nên tôi cũng không có “chính sách ” gì để cải thiện tình hình giao thông cả. Tôi chỉ có ý kiến thiển cận như thế này, nếu như nhu cầu đi lại của người dân cao mà nhà nước không giải quyết được thì dùng “chính sách ” “CẤM ” để giải giải quyết vấn đề hay sao. Xin bác “SAM ” tư vấn dùm để cho dân đen như cháu được rõ. Cháu đang học lờp 3 trường làng

 60. lehaichampal said

  Xin đọc:” Trước khi sắp chết đói”

 61. Ngô Thành Lợi said

  Trước tiên xin chào chủ nhà là BáC Sam. khi đọc xong bài viết ngày tôi không thấy có mối liên hệ nào giữa xe cá nhân và vết xe Nguyễn Thiện Nhân. Xin các bác chỉ giáo dùm.

 62. Ẩn danh said

  Tác giả HUy Đức đã xây dựng một dự án thật tuyệt vời. Làm đúng lộ trình này, chắc chắn Bộ trưởng La Thăng sẽ thắng. Đát nước nhờ đó phát triển nhanh hơn. Cám ơn ông Huy Đức

 63. Tronghien said

  Bài viết của HĐ rất sát thực tế, đánh giá đúng thực trạng, nhưng theo tôi, anh chưa đánh giá đúng tiềm năng của thế hệ trẻ Việt Nam đang lên hiện nay.Anh vẽ lên một bức tranh quá tối màu trong mộtj bối cảnh tối màu.Nhưng riêng tôi, tôi đánh giá rất cao Bộ trưởng Đinh La Thăng và tôi tin chắc rằng với năng lực của mình, nếu được sự đồng thuận của các nhà hoạch định chính sách thì Bộ trưởng sẽ thành công. Trở lại tình trạng giao thông ở HN và TPHCM hiện nay, đây là hệ lụy của cả một quá trình từ mô hình đô thị thời pháp thuộc để lại, cùng với sự phát triển nóng,xô bồ của một đô thị sau nhiều thập kỹ trì trệ.Việc thiếu hẵn mạng lượng giao thông ngầm và trên không dẫn đến quá tải của giao thông đô thị đơn tuyến là tất yếu. Nhưng phương tiện giao thông chính là bức tranh sinh động nhất thể hiện giai đoạn phát triển tương ứng của đô thị.Đô thị Hà nội và TP Hồ Chí minh từ trăm năm nay người tham gia giao thông chỉ sử dụng phương tiện là đi bộ và xe đạp, giai đoạn Pháp thuộc hệ thống tàu điện cũng chỉ có ở một số tuyến chính.Văn minh xe máy là cấp độ cao của đô thị Việt Nam từ sau năm 1975 và nhất là sau năm 1985, khi xe máy được phép nhập qua sử dụng từ các nước mang về.Rồi Xe máy chỉ phát triển rầm rộ sau năm 1995 khi các hãng lắp ráp xe máy nước ngoài được phép vào Việt Nam và nhất là sau khi xe máy Trung quốc giá rẻ đổ bộ vào thị trường Việt Nam.Quá trình hội nhập để nền kinh tế phát triển đồng hành với giai đoạn phát triển thịnh vượng của xe máy đô thị.Đến nay mức sống của người dân Việt Nam nói chung và các đô thị nói riêng đã ngang tầm mức sống trung bình của thế giới.Hà Nội, TP Hồ Chí Minh và các đô thị lớn đã và đang dần bước vào hàng các đô thị có quy mô, mức sống trên trung bình so với các đô thị có tầm cở của các nước đang phát triển.Vì vậy lộ trình nâng tầm phương tiện giao thông và người sử dụng phương tiện giao thông xứng tầm với một đô thị văn minh là tất yếu.Việc chuyển từ sử dụng phương tiện giao thông đô thị phổ biến là ô tô 4 bánh cho những đối tượng có điều kiện, ô tô buýt cho đại đa số cư dân, và chuyển sang đi tàu điện ngầm hoặc trên không là điều không thể khác được.Song đây sẽ là một lộ trình phải được tính toán kỹ lưỡng, tránh nóng vội, gây sóc.Trước tiên nên tiến hành cấm xe máy ở một số tuyến chính trong vành đai 1,tiếp 6 tháng hoặc 1 năm sau cấm tiếp vành đai 2 và cứ thế tùy điều kiện phát triển ra vành đai 3 và 4 khi đủ điều kiện.Đi đôi với việc cấm xe hai bánh thì việc hạn chế xe 4 bánh là một biện pháp giải quyết tình thế mỗi khi tàu điện ngầm và trên không chưa đủ gánh só người tham gia giao thông bị cấm đi trong các vành đai theo lộ trình.Đồng bộ với các biện pháp này là việc thực hiện nghiêm chỉnh quy hoạch đô thị theo các phương án di dời các trường Đại học, bệnh viện , cũng như quy hoạch đồng bộ các khu dân cư, khu thương mại tránh để rải rác, phân tán như hiện nay. Làm được như trên Hà Nội và thành phood Hồ Chí Minh sẽ sớm trở thành những đô thị xứng tầm khu vực là điều hoàn toàn có thể. Với năng lực của hàng ngủ Bộ trưởng trẻ hiện nay , điều đó hoàn toàn có thể trở thành hiện thực nếu nhận được sự đồng thuận của các nhà hoạch định chính sách của chúng ta hiện nay!.

 64. Thảo My said

  Chỉ có bọn đua xe máy ở hai thành phố hà nội , Sài gòn mà bao năm nay không giải quyết được vì sao không?????. Vì nó là thành phần CCCOC và bọn con cái đại gia. Đố ông Thăng cấm được xe ô tô vào thành phố đấy, vì xe ô tô hầu hết của quan chức và đám đại gia giàu có. luẩn quẩn chỉ cấm được xe2 bánh của dân đen thôi; Nhưng ông Thăng nên nhớ rằng sức chịu đựng của người dân có hạn, họ đã bị đè nén ,cấm, phạt nhiều thứ đè lên đầu cổ rồi nhé. không cẩn thận quyết định của ông lại làm bùng phát nhiều hệ luỵ bất ổn khó lường đấy. Nên có cái đầu tỉnh táo của một chính khách khôn ngoan./

  • Khách said

   Ông Thăng có nói vì lợi ích số đông thế nào cũng có một số nhỏ ảnh hưởng. Cái số nhỏ này cũng vài triệu người. Ông Thăng hy sinh vài triệu người này để giải quyết vấn nạn tắc đường. Thế để khỏi tắc đường, vài triệu người này ngồi nhà chờ chết à ?

   • Ẩn danh said

    Số đông là đi xe cá nhân 2 bánh còn số nhỏ đi xe cá nhân 4 bánh vậy vì lợi ích số đông thì phải cấm xe cá nhân 4 bánh.

 65. lehaichampal said

  Con người ta lạ hơn loài vật ở chổ: Sau khi sắp chết đói,không cõng nổi chủ nghĩa tập thể Mác-Lenin,phải cho tự do bò đi kiếm ăn. Gọi là đổi mới. Khi no cái bụng,dư được một ít,mua được cái xe hai bánh bỏ bãi bên Nhật,Hàn về,mừng như trúng xổ số độc đắc.
  Nay có nhiều tiền từ đầu tư của tư bản,dự án,tiền của quyền sở hữu đất đai của toàn dân,tiền của bán tài nguyên Quốc gia. Không ai có quyền kiểm soát các ông cả. Sướng nhỉ?
  Nhờ vậy,bọn bần cố nông nay lên xe hơi đời mới bóng loáng,thành tư bản đỏ,tư bản vàng. Ngồi trên những chiếc Mẹc,Ôđì,BMW,Fêrari…Thấy mấy thằng,mấy con chạy xe bần cố nông bu xung quanh,khả năng trầy sơn là rất cao. Làm sao mà không ghét,không cấm. Con người khác loài vật ở chổ đó. Nhiều chục năm qua bị mù sao không thấy,mà làm đường riêng cho xe 4 bánh. Chính trị ôm trọn,thì đường cũng làm riêng mà ôm trọn cũng được chứ sao.

 66. Thành Ca said

  Nói về quy hoạch thì nhiều chuyện đi ngược, có “cái gì đó” rồi mới quy hoạch. Trong khi Đảng và Nhà nước đặt mục tiêu đến năm 2020 nước ta cơ bản thành nước công nghiệp, có nghĩa là ít nhất 70% dân số làm công nghiệp – dịch vụ. Tức là khoảng 40% dân số, khoảng 35 – 40 triệu dân nông nghiệp nông thôn chuyển sang công nghiệp – dịch vụ ở các đô thị. Ấy vậy mà các khu đô thị không quy hoạch dành đất cho họ thì họ đi đâu? Hoặc như chuyện cấm đoán nhập cư vào đô thị cũng là một cách đi ngược với chủ trương.

 67. Trần Quốc said

  Ông Huy Đức là nhà báo mà lại phân tích vĩ mô lẫn cả vi mô, rồi nhận định này khác trên cơ sở các số liệu và lại còn bày ra tầm nhìn và giải pháp cho ông Bộ trưởng GTVT thì hóa ra ông giỏi hơn ông ấy à? Mà như thế còn có nghĩa là ông giỏi hơn cả 5 đến 10 ngàn tiến sĩ thạc sĩ , viện lớn viện bé cục nhỏ cục to trong Bộ GTVT à?

  Nếu đúng ông giỏi hơn thì buồn. Mà xem ra thì phải buồn vì thấy ông giỏi hơn thật.

  Mai đây nếu có cơ hội, xin bầu ông làm Bộ trưởng Đường sắt cao tốc cho xứng tầm.

  Tiếc thay! Gay thay! Còm loạn, đỡ buồn.

 68. ẩn danh said

  Tôi nhất trí với quan điểm của anh Đức, quan điểm anh nêu ra có căn cứ xác đáng. Tôi thích cái tính hung hăng, quyết đoán của anh Thăng. Nhưng tôi không đồng tình với cách nghĩ và ra quyết định của anh về biện pháp giải quyết ách tắc giao thông ở hà nội và thành phố Hồ Chí minh với các lẽ sau:
  1/ Thu nặng các xe ô tô vào thành phố chỉ là miếng mồi béo bở cho đám thu vé đường bộ mà thôi( không hiểu các trạm thu vé cầu đường bộ vào 2 thành phố trên có cổ phần của anh Thăng hay không).
  2/ Phạt nặng vi phạm giao thông ở trong 2 thành phố trên chỉ làm giàu thêm cho số CS giao thông , đứng đường thôi.
  3/ Nếu anh thực sự lo lắng và có tầm nhìn lâu dài vì lợi ích của đất nước của nhân dân tôi mong anh hãy góp tiếng nói quan trọng của nghành vào việc đề nghị không làm đường sắt cao tốc mà dùng tiền đó giải quyết một số vấn đề hạ tầng giao thông của 2 đô thị trên và giao thông của các khu vực vùng sâu vùng xa.
  4/ Còn anh vẫn giữ quan điểm của anh mà không tiếp thu những ý kiến hay của anh Huy Đức và các ý kiến khác thì chắc anh sẽ rơi vào vết của ông Thiện Nhân thôi và cũng là những tư duy nhiệm kỳ như ông An chủ tịch quốc hội đã từng nói. và cái quan trọng hơn là cái tiếng tự sướng bằng chém gió , nổ như, đánh bóng bản thân như một số quan chức đã từng làm/

 69. Kỳ Lân said

  “Huy Đức: Thật khó để chỉ trích những nhà lãnh đạo lúc bấy giờ, phần lớn họ là những người không được đào tạo và vừa từ trong rừng ra.”

  Người biết lái xe thì bị bắt đi tù. Để thằng không biết lái chạy lung tung gây thiệt hại nghiêm trọng. Chỉ có một mình Huy Đức mới thấy khó chỉ trích thôi.

  • D.Nhật Lệ said

   Chỉ một câu trên,Huy Đức tỏ ra sâu sắc trong nhận định khi
   đã chỉ ra hết cái cốt lõi của vấn đề nằm ở đâu.
   Chưa học mà mò thì đi từng bước chứ như ông Thăng muốn
   bay…lên trời thì e là như ông Nhân nói không với xe 2 bánh !
   “Vừa từ rừng ra” là sự thực nhưng e là đụng chạm qúa đấy !

 70. lehaichampal said

  Tôi yêu cầu các ông Bộ,ông sậu ở trên chóp bu cứ thấy xã hội hiện tại có cái gì chướng tai,gai mắt thì các ông cứ ra lệnh cấm,quản không được thì cứ cấm tiệt,cho chết bớt ba thằng dân đen vừa nghèo lại dơ dáy, làm ô nhiểm môi trường xã hội chủ nghĩa ưu việt,văn minh. Dành cho dân đỏ,dân trắng của các ông sống cho rộng,cho thoáng mát.Từng tứng tưng,tưng tứng từng. Dân mình rằng,dân mình ơi,đừng có thấy thấy La Thăng. Rồi nó thế thế Thiện Nhân.

 71. CCB HT TRUONG SON said

  Moi người con nhớ vụ bon chuyên nghiệp trên xe buýt trước ĐH GTVT Sinh viên đã bắt,giao cho CA.Hôm sau gặp lại trên xe.Sinh viên phải trốn.Ngược đời cho đất nước này.Người ngay sợ kẻ gian,chủ sợ đầy tớ.Ngành công an nghĩ gì????

 72. Trinh Le said

  toi ma Thu tuong, toi se moi Huy Duc ve lam Osin cho Chinh Phu. Don dep bot rac ruoi

 73. khách said

  Hihi, anh Osin lại cầm đèn (quá sáng) rọi trước xe bus của ông “Thăng thiên” rồi, xe bus Hà nội ra đường vốn chẳng sợ bố con thằng nào cần gì rọi đèn.
  Hehe.

 74. băng XHĐ 79 Mã Lò Q.Bình Tân said

  Tác giả Huy Đức đề cập chưa sát thực tế : 1975-1980 dựa vào cải tạo tư sản để cưỡng bức vắt sức lao động mới là đúng

 75. NVX said

  Vương Bộ Trưởng có tuổi thơ dữ dội, Đinh Bộ Trưởng là người máu lửa. Đã thật.!!!

 76. Ẩn danh said

  do bo thang nao ma cam duoc xe 4 banh day ?
  xe day bon quan lai chung tao dang la hang xa si len nhat quyet khong the cam duoc co cam thi cam dan ngu cu den di xe 2 banh thoi ?
  con neu cam xe 4 banh khac nao xin o nha hau vo quyet nha nau com

 77. bo said

  Tôi xin góp ý thế này, để tránh ùn tắc giao thông, trước tiên anh la Thăng nên cho phép tất cả các ngã tư d9u75o75c phép rẽ phải thay vì cấm như nhiện nay, làm được việc này chắc chắn sẽ giảm ùn tắc tối thiểu 20%.
  Thứ 2 là nên thu nhỏ các bùng binh lại, trước đây người ta muốn xây bùng binh to để tăng chi phí của dự án với mục đích kiếm tiền, mà họ không biết rằng việc này làm giảm diện tích lưu thông.
  Thứ 3 là anh nên loại bỏ các xe buýt cồng kểnh bởi đường phố của ta hẹp, nên nó chiếm mất 1/3 đường phố, khi nó táp vào điểm đón khách sẽ làm một lượng xe lớn ùn lại.

  TÔI KHÔNG BIẾT ANH THẮNG HỌC TRƯỜNG NÀO VÀ HÌNH NHƯ ANH KHÔNG BIẾT ĐẾN BÀI TOÁN LƯU LƯỢNG NÊN ANH ĐÃ VỘI RA LỆNH CẤM XE MÁY, XIN THƯA CẤM XE MÁY KHÔNG THỂ CHỐNG ĐƯỢC ÙN TẮC TRONG GIAI ĐOẠN HIỆN NAY

  • Lột mặt nạ bọn lãnh đạo VIỆT GIAN đã nối giáo bọn TÀU KHỰA nhập khẩu hàng CHỤC TRIỆU XE GẮN MÁY dỏm nhí nhái XE GẮN MÁY Nhật Bản LÀM CHẠY NHÀ máy bên HOA LỤC làm phá sản các nhà máy bên VIỆT NAM

   Thay vì CÓ CHÍNH SÁCH làm ngay XE ĐIỆN NGẦM đỡ kẹt xe như ở SÀI GÒN , HÀ NỘI….

   đỡ ô nhiễm không khí , giúp sức khỏe cho THẾ HỆ TRẺ nay mai


   Mỗi năm, xe máy gây thiệt hại cho TP.HCM trên 1 tỷ USD?

   http://www.sgtt.com.vn/Ban-doc/147298/Moi-nam-xe-may-gay-thiet-hai-cho-TPHCM-tren-1-ty-USD.html

   SGTT.VN – “Tổng thiệt hại các mặt (tiêu thụ nhiên liệu nhiều, gây tai nạn, gây kẹt xe…) do xe máy gây ra khoảng 1,07 tỷ USD/năm, chiếm 11,2% GDP của TP.HCM, cao hơn tốc độ tăng trưởng GDP của TP.HCM hàng năm (10%)”, tiến sĩ Phạm Xuân Mai (trường Đại học Bách Khoa TP.HCM) nói.


   Theo số liệu thống kê mới nhất của sở Giao thông vận tải (GTVT) TP.HCM, tính đến cuối tháng 6.2011, toàn địa bàn thành phố có gần 5,2 triệu phương tiện. Trong đó, ôtô là 467.258 chiếc và xe máy là hơn 4,7 triệu chiếc.

   Theo sở này, chỉ tính riêng sáu tháng tính từ 1.12.2010 đến 31.5.2011, trên toàn địa bàn TP.HCM có 196.449 phương tiện đăng ký mới, bình quân mỗi thắng thêm 30.000 đầu xe. So với những năm trước đó, con số bình quân này ngày càng tăng.

   • vi bui said

    Nếu ông định dùng hệ thống giao thông ngầm để tiêu nước thì tôi ủng hộ ông, còn cho mục đích giải toả nạn kẹt xe thì SG ta chưa làm được. Chỉ trừ khi nào “Sài Gòn kỳ này vắng những cơn mưa” xảy ra hay là khi nào “kiểm soát” được triều cường thì hãy nói tới hệ thống giao thông xa xỉ này.

 78. Ba said

  Ý kiến hay đó, nhưng chẳng bao giờ thực hiện được, vì bọn ngồi xe 4 bánh là bọn có tiền và có quyền. Ai dám động vào bọn có tiền và có quyền? Có dám húc đầu vào đá không?

 79. Củ mì said

  Âm thầm lặng lẻ mà đi để tìm hiểu chớ hô hào làm gì, không đi được thì lại bị dân đen nó cười cho

 80. Nguoi Viet o CH Sec said

  Bất kỳ làm một việc gì cần thu thập, phân tích và đánh giá các dữ liệu. Khi cần thiết có thể làm các mô hình toán học hoặc cơ học để rút ra kết luận cuối cùng. Có thể phải kết hợp nhiều biện pháp đồng bộ. Bài toán chống ách tắc GT được giải thật là khó khăn, nhưng nó nằm trong các ẩn số là: hạ tầng cơ sở và phân luồng/phân luồng cứng và phân luồng theo thời gian trong ngày; điều phối/hạn chế hoặc hạn chế một phần các loại phương tiện nào đó; bố trí lệch giờ làm việc của cán bộ và công chức, giải phóng vỉa hè cho thông thoáng, đưa các trường đại học và cao đẳng ra ngoài thành phố, giải tán các ki ốt hiện hữu ở nhiều khu dân cư, bố trí lại các chợ xanh cho hợp lý.v.v… Như thế chúng ta thấy rằng vấn đề này phức tạp như thế nào, phải làm theo một lộ trình hợp lý như thế nào… Thế mà ông Tân BTGTVT mới đây hùng hổ như là tác phẩm nằm trong túi chỉ có việc mang ra mà thực hiện. Đó là duy ý

  BTV: Cám ơn bác. Trước khi làm/ quyết định điều gì, người ta cũng đều nghiên cứu kỹ, đưa ra các mô hình giả dụ như pilot program/ build a model… để nghiên cứu xem, nếu mình là như vậy thì hiệu quả/ rủi ro/ tác động của nó là gì? Ảnh hưởng thế nào đối với con người/ môi trường xung quanh… Muốn mở một cơ sở/ công ty kinh doanh thì người ta cũng phải làm market research, nghiên cứu xem thị trường có cần mặt hàng/ dịch vụ mà mình sắp kinh doanh hay không.

  Đó là chuyện ở xứ người, còn ở xứ mình thì ngược lại, cứ làm trước đã, nếu có hậu quả thì nghiên cứu giải quyết sau. Gặp phải vấn đề (problem) thì hùng hổ tuyên bố, sẽ giải quyết bằng cách này, cách khác, trong khi chưa nghiên cứu kỹ problem thật sự nằm ở đâu, điều này cũng giống như một ông bác sĩ đưa bệnh nhân lên bàn mổ mà không biết bệnh nhân thật sự bị bệnh gì, đau ruột thừa thì mổ bao tử, đau gan thì chữa dạ dày, chữa xong rồi bệnh nhân chẳng bớt mà còn đau thêm.

  Tôi nghĩ, muốn giải quyết vấn đề tận gốc thì phải tìm nguyên nhân gây ra vấn đề. Nếu không thì cũng giống như ông bác sĩ đưa một bệnh nhân lên bàn mỗ mà không biết chắc bệnh nhân đó đang bị bệnh gì.

  • sangmat said

   Bác này nói chí phải vd ở TPHCM chẳng hạn, học sinh ở quận này lại phải đi học ở quận kia? nơi làm ăn kinh doanh , sản xuất phải tập hợp một nơi, đằng nàyngay nơi dân cư sinh sống muốn bán phở hay quán nhậu, cho thuê, kinh doanh tuỳ thích, rồi sao đó là lấn chiếm viã hè,các khu chế xuất thì lại tập chung ở khu dân cư, sinh hoạt, sao không di rời ra xa khu dân cư, rồi làm đường cao tốc . cho phép xe máy chạy với tốc độ cao 70km/h chẳng hạn , còn hơn chổ làm gần nhà mà chạy hoaì không tới.Gia đình có hai vợ chồng và đứa con thường ra khỏi nhà cùng một giờ và về nhà cùng một giờ, hỏi sao không kẹt xe , rồi lạ cấm họ, cái xe là phươg tiện sống của họ, cấm rồi thì phải hổ trợ bằng thứ khác chứ baỏ cấm là cấm, sao mà cửa quyền thế?

  • Người SG said

   BTV nói chí lý, không biết ông BT Thăng hoặc các nhà LĐạo có đọc TTXVH không ta?
   Tôi nhớ trước năm 1975 SG có tờ Báo Trắng đen cũng hay như TTXVH vậy nhưng CP VNCH cho phép phát hành

  • NVX said

   Cái ngược ngạo của xứ thiên đường XHCN còn thể hiện ngay trong thiết kế:
   1. Xe máy sản xuất tại Liên Xô và các nước XHCN có cần đạp nằm bên trái, trong khi xe máy của thằng tư bổn giãi chết nằm bên phải. Hỏi: bên nào tiện hơn?
   2. Súng AK-47 mở khóa bắn la phan (bắn nhiều viên đạn liên tục); mở khóa tiếp, bắn từng viên một. Khẩu M16(AR15) của Mỹ, thì ngược lại. Cái nào tiện và tiết kiệm hơn.
   Đúng là xứ thiên đường XHCN cái gì cũng ngược với người ta; không hiểu là trong thiết kế, người ta phải làm sao cho tiết kiệm nguyên vật liệu, sản phẩm bền, đẹp và tiện dụng.

   • ngudan said

    Cho nó khác với tụi Tư bản thế thôi.Nghe thì thấy buồn cười nhưng đúng là như vậy.Chỉ có máy bay và tàu vũ trụ thì giử nguyên chứ không thì gãy lộn cổ

   • Người SG said

    Tiền thì có tờ 30 đồng, sao bây giờ không dám in 3000đ hoặc 300.000đ vậy ta?
    Trước năm 1975 miền bắc có ai gởi tiền ngân hàng không ta ?
    VN có lúc 1 VNĐ = 1 USD

 81. Quốc Túy said

  Ông Đinh La Thăng có đi xe buýt nhớ để ví ở nhà nhé.
  Ông cũng nên cấm CBCNV ngành GTVT mua xe ô tô cá nhân, còn ai đã lỡ mua rồi thì phải bán.
  Động viên mọi CBCNV nên đi lại bằng phương tiện công cộng, bằng cách không cho mang xe cá nhân vào trụ sở.
  Như vậy mới làm gương cho người dân và đường phố cũng giảm bớt xe.

  • Hợp tác quốc tế said

   ở sân của Bộ , có cô con dâu – lúc nào cũng diêm dúa thởi trang thởi đại lộng gió – của ông bộ trưởng trước thởi ông, 1 con xe camry bóng lộn, đõ ngheng ngang giữa sân…xin ông thử ra lệnh cho VP để truyển tiếp lệnh cho bảo vệ, không cho con xe này vào sân VP nữa, đi gửi chỗ khác mà đỗ xe…Thử xem, Đinh bộ trưởng…vì ra lenh cho dân đen, thân phận như củ khoai, con kiến thỉ có gỉ là khó…
   Thử xem, Thăng tư lệnh vùng…!

 82. Thành said

  Bộ trưởng nên giữ ngọc thể cho an, ai lại chen lấn xô đẩy trên xe buýt. Hay là lại thuê bao cả chuyến luôn nhể?

  • Minhhoang said

   Như ông PTT Hoàng Trung Hải cũng có “chuyên khoang”, các vị cao cấp hơn thì có “chuyên cơ”, còn hàng tổng trấn thì chỉ có “chuyên đĩ” mà ông Nguyễn Trường Tô là một điển hình.

   Nay ở hàng tổng, ông Đinh La Thăng cũng giành lấy tước hiệu “chuyên buýt” cho xứng với tầm. (Các Bác nhớ đừng đọc trại thành chuyên…bịt là khổ mồm đấy nhá!

 83. Vũ Thế Long said

  Tôi hoan nghênh đóng góp của anh Huy Đức.
  Cách làm và cách nói của anh La Thăng tôi chưa đồng tình trong một số trường hợp. Ví như chuyện đốt xe máy của bọn đua xe là không ổn. Không thể làm theo kiểu “hồng vệ binh” như thế
  Ta đừng chỉ có chỉ trích mà không đóng góp ý kiến xây dựng thiết thực.
  Những số liệu mà các nhà nghiên cứu Hà Nội đưa ra anh Đức có dẫn là chính xác và rất đáng suy nghĩ
  Cần giảm lượng xe 4 bánh ngay sẽ lập tức hạn chế được ùn tắc trong khi ta chưa lo đựợc hạ tầng cơ sở.
  Anh La Thăng nên nghe ý kiến của chuyên gia và hãy thử nghiệm sẽ có hiệu quả đấy.
  Vũ Thế Long

  • Mẩu dẩu xìn said

   Một con én không làm nên mùa Xuân,
   Một Đinh la Thăng, không làm giao thông hết đình trệ, ùn tắc,
   và câu hỏi đầu tiên luôn nặng trĩu trong đầu,
   khi cái túi thì thủng, va bệnh viêm màng túi đã đến giai đoạn cuối !
   Giận thì giận, mà thương thì thương,
   anh La Thăng hát solo,
   có ai cùng hát bè trầm cho anh ?

 84. Quyenduocnoi said

  Bác Huy Đức có bài phân tích tình hình giao thông xác đáng quá. Nhưng xem ra, còn khuya các nhà hoạch định chính sách mới chịu hiểu ra sự thật chính là những gì đơn giản nhất bởi vì họ còn bận vươn cao, bay cao trên cái bình thường của cuộc sống xã hội.
  “lẽ ra việc địa phương thì không nên được quyết định bởi những cấp ở trên cao. Bộ Chính trị không thể gần người dân thành phố như chính quyền thành phố.” – Huy Đức.
  Phải chờ ý kiến cấp trên là cái bệnh đã ăn sâu vào cốt tủy của quan chức từ “bé chí nhớn” của bộ máy quan liêu rồi ( mà đặc biệt cấp thấp đến cấp trung, cấp trung cao lại càng đậm đặc !!). Muốn thay đổi không dễ dàng gì.
  – Riêng cái “vết xe NTN chẳng để lại một dấu ấn gì ngoại trừ bia miệng “hai không/ba không/ bốn không và không không. Chấm hết.
  ( Cách dùng từ xưng hô của bác HĐ cũng rất đáng để các nhà viết lách học tập: “ông NĐM chứ chẳng cần phải “cựu hoặc nguyên” TBT gì gì cả. )

 85. nô lệ said

  Mừng thì mừng đấy .Nhưng nghĩ đi rồi nghĩ lai
  -Không lẽ còn có người tử tế mà lên được tới cấp này .
  -không lẽ chúng mù .

  • cắc cớ said

   xin phép a. Tuân ddk để nhái bản quyền :
   HỎI Đ…GÌ MÀ ÁC THẾ ?!

 86. Người dân said

  Ô sin mà dám dạy bộ trưởng cách làm việc à?

 87. Ẩn danh said

  bai viet that tuyet

 88. vinh said

  Bài viết của Huy Đức phản ảnh khá đầy đủ,chính xác về thực trạng GT Việt Nam.Mong rằng BTGT bớt “máu lửa” tiếp thu đóng góp trên đem áp dụng vào thực tế nhằm nhanh chóng giải quyết tình trạng giao(không)thông hiện nay

 89. Hồ Đào said

  Năm 2006 ông Nhân phát động phong trào “2 không” cho Giáo Dục và tuyên bố đến năm 2010 GV sẽ sống được bằng lương. Năm 2011 rồi, GV vẫn chết đói với đồng lương, và chất lượng GD thì…tệ hơn năm 2006 !

 90. ngudan said

  Bài viết của nhà báo HĐ có tính thuyết phục cao.Nếu ông BT mà có tâm huyết như ổng nói thì sẽ không thể bỏ qua bài này và tác giả này

Sorry, the comment form is closed at this time.

 
%d bloggers like this: