BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

409. Xe Cá Nhân và Vết Xe Nguyễn Thiện Nhân

Posted by adminbasam on 09/10/2011

Xe Cá Nhân và Vết Xe Nguyễn Thiện Nhân

Huy Đức

Người dân có lẽ cũng chia sẻ khi nghe nói Bộ trưởng Đinh La Thăng và các quan chức trong Bộ rồi đây sẽ đi xe bus tối thiểu một lần trong tuần. Nhưng nhớ, các nhà kinh tế đã từng tính toán, nếu Bill Gates đánh rơi tờ 100 dollars thì thay vì cúi xuống nhặt mà tiếp tục đi thì cái đầu của ông sẽ kiếm được nhiều hơn như thế. Lâu lâu “vi hành” để biết đứng trên xe bus thường dân nó khác với ngồi xe hơi Bộ trưởng như thế nào thì cũng cần. Nhưng, Bộ trưởng nên dành thời gian để tư duy. Mặt khác, một “tư lệnh” mà đến cơ quan với áo xống xộc xệch, mồ hôi nhễ nhại, thì cũng không “uy” cho lắm.

Năm 1993, khi vào Sài Gòn Công tác, ông Nông Đức Mạnh đã mất hơn một giờ để di chuyển từ trung tâm xuống Bình Thạnh thăm công ty Vissan. Cảnh sát hụ coi thì cứ hụ còi, đầy đường xe cộ, người dân có muốn tránh xe Chủ tịch Quốc hội cũng không có chỗ. Vừa tới Vissan, ông Mạnh nói, Bộ Chính trị vừa họp phê duyệt Quy hoạch, theo đó dân số Sài Gòn tới năm 2000 là 5 triệu người. Ông thú nhận, khi ngồi trong phòng họp Bộ Chính trị ông không hình dung được Sài Gòn lại đông như vậy. Ông Mạnh có cảm nhận đó cũng nhờ một chuyến “vi hành”. Nhưng lẽ ra, những người giữ cương vị như ông phải thấy rằng, dự báo mức tăng trưởng dân số ở các đô thị là trách nhiệm của các nhà chuyên môn thay vì phó thác cho một cơ quan nhiều việc như Bộ Chính trị.

Trước khi quyết định các chính sách ở các thành phố lớn cũng nên nhớ lại bài học thời “duy ý chí”. Tháng 9-1975, Hội nghị Trung ương 24 chủ trương giảm áp lực dân số đô thị bằng cách “đưa hàng triệu người về nông thôn sản xuất nông nghiệp”. Tháng 10-1975, Thường vụ Thành ủy Sài Gòn-Gia Định họp mở rộng thông qua chủ trương, đưa 1,5 triệu người từ Thành phố hồi hương và đi kinh tế mới. Nhưng, cho dù Sài Gòn đã đưa 700 nghìn người đi kinh tế mới trong vòng 5 năm 1975-1980 và chưa tính cải tạo tư sản, “nạn kiều” và vượt biên, dân số Sài Gòn chỉ giảm từ 3,498 triệu người, năm 1975; xuống 3,428 triệu, năm 1980. Sức hấp dẫn đô thị đã tạo thêm những làn sóng nhập cư, dân số tăng trở lại đến mức 3,706 triệu người, năm 1985.

Từ năm 1987, sau khi Đảng cho phép người dân làm ăn, dân số Sài Gòn tăng nhanh lên 4,118 triệu người, năm 1990 và 4,640 triệu, 5 năm sau đó. Lúc này, thay vì đưa ra các tiêu chuẩn về hạ tầng cho những khu dân cư sắp phát triển hoặc chủ động đầu tư hạ tầng đón đầu theo các mức tăng trưởng dân số mà các chuyên gia dự báo. Chính quyền lại loay hoay trong cung cách “kế hoạch hóa tập trung quan liêu”: lập quy hoạch đưa ra Bộ chính trị, Chính phủ, phê duyệt rồi mới đưa về thực hiện. Trong khi nhu cầu nhà ở thì bức bách, người dân không thể ngồi chờ các nhà quy hoạch vẽ vời và đợi xếp lịch để chính quyền từ thấp tới cao thông qua. Cuối thập niên 1980s, những ao rau muống ở Bình Thạnh, Gò Vấp, Tân Bình… bắt đầu được san lấp để phân lô, bán nền. Cùng lúc, “xe máy nghĩa địa” ào ạt nhập về. Văn hóa xe máy nhanh chóng hôn phối với nền văn minh nhà phố. Thật khó để chỉ trích những nhà lãnh đạo lúc bấy giờ, phần lớn họ là những người không được đào tạo và vừa từ trong rừng ra. Người dân thì đã đi bộ, ăn bo bo từ năm 1975, xây được căn nhà phố, mua được chiếc xe máy là cả một niềm mơ ước.

Không phải là không có những khuyến cáo về hạ tầng đô thị từ thập niên 1990s, nhưng như câu chuyện ông Nông Đức Mạnh “vi hành” hồi năm 1993, lẽ ra việc địa phương thì không nên được quyết định bởi những cấp ở trên cao. Bộ Chính trị không thể gần người dân thành phố như chính quyền thành phố. Giao thông đô thị ở Quảng Châu, Thượng Hải, Jakarta… đều chủ yếu được quyết định bởi chính quyền thành phố. Nên nhớ, Quảng Châu bắt đầu chính sách hạn chế xe gắn máy từ năm 1991, nhưng mãi tới năm 2007 mới đưa ra nghĩa địa được chiếc xe máy cuối cùng. Và vấn đề là, ở giai đoạn thịnh hành, xe máy cũng chỉ chiếm 20% lưu lượng giao thông của Quảng Châu. Trong khi con số này là 93,5% ở Sài Gòn và 80,8% ở Hà Nội.

Một nghiên cứu ở Hà Nội cho thấy: Xe máy tham gia giao thông tới 80,8% nhưng chỉ chiếm dụng mặt đường có 62,4%; trong khi, xe con chỉ tham gia giao thông 4% mà chiếm dụng mặt đường tới 19%. Đặc biệt, trên một làn đường 3,5m: xe máy đạt hiệu suất lưu thông cao nhất, 26.380 người/giờ; xe bus, 24.000 người/giờ; trong khi xe con chỉ đạt 2.200 người/giờ. Bởi, theo nghiên cứu này, xe bốn chỗ cồng kềnh như vậy nhưng trung bình chỉ chở 1,5 người/xe, trong khi chiếc xe hai bánh chiếm đường ít lại chở được trung bình 1,3 người/xe. Tuy chỉ đảm trách 4% nhu cầu giao thông nhưng xe con tiêu thụ tới 20,5% nhiên liệu.

Căn cứ trên bản phân tích này, tôi nghĩ nếu ông Đinh La Thăng là Thị trưởng thì, thay vì cấm xe máy và các phương tiện cá nhân, ông sẽ đưa ra một thứ tự ưu tiên khác: Giảm tối đa lượng xe hơi 4 chỗ ở hai thành phố lớn, kể cả xe công và xe taxi; làm việc với hãng Honda và các nhà sản xuất xe hơi, cho thiết kế và sản xuất hàng loạt “xe lam” và bắt đầu ngưng đăng ký mới các loại xe hai bánh. Trong khi khống chế tăng trưởng xe bốn bánh, có chính sách để, năng lực vận tải của xe lam và xe bus lớn tới đâu, thì giảm xe hai bánh đến đó. Nên để cho tư nhân, thậm chí cá nhân cũng có thể kinh doanh chở khách bằng xe lam và điều chỉnh họ bằng thuế và luật giao thông. Đừng để các hợp tác xã xe bus, đang nhận được hàng trăm tỉ trợ giá, dèm pha, lũng đoạn.

Để thực hiện chủ trương này, có những phần việc Bộ trưởng sẽ phải làm, ví dụ như phải chiến đấu với Bộ Công thương như Bộ trưởng Vương Đình Huệ để tăng thuế các nhà lắp ráp xe bốn bánh; hợp tác với Bộ Tài chánh đề nghị Thủ tướng đưa chế độ xe đưa đón cấp thứ trưởng vào lương… Có những việc, phải để chính quyền các thành phố làm, ví dụ như: đấu giá quyền đăng ký mới xe bốn bánh (đồng thời thu lệ phí xe biển số tỉnh chạy vào Thành phố); thu lệ phí sử dụng xe bốn bánh và khi nào xe lam xuất hiện thì thu lệ phí cả xe hai bánh.

Cần phân cấp mạnh mẽ cho các chính quyền đô thị. Ngay từ trong thập niên 1990s, Chính quyền Thành phố Hồ Chí Minh đã nhận thấy phần ngân sách mà Trung ương để lại, khoảng 25% nguồn thu trên địa bàn, là không đủ để đầu tư hạ tầng. Nhưng, ý kiến này đã không được chấp thuận trong khi địa phương lại không có quyền định ra các khoản thu được hội đồng nhân dân cho phép. Phải để cho địa phương định ra một số lệ phí; một số loại thuế liên quan đến nhà đất; phải cho các thành phố đấu giá quỹ đất công để bổ sung ngân sách phát triển hạ tầng… thay vì để các đại gia cầm thư tay xuống, thôn tính những khu đất vàng ấy.

Không nên sa lầy vào chuyện cấm xe máy, Bộ trưởng còn rất nhiều việc phải làm trên cương vị của mình. Nên khảo sát lại các đoạn đường cao tốc tiêu biểu như Quốc lộ I, đoạn tránh Bắc Ninh; đoạn từ Thường Tín về Phủ Lý… để xem, liệu mô hình xa lộ tránh khu dân cứ đó có làm giảm được tai nạn giao thông và hạn chế phát triển nền văn minh nhà phố. Cần đặt ra một thứ tự ưu tiên để sử dụng ngân sách quốc gia, đừng mua phiếu các địa phương bằng cảng biển, sân bay… Giờ đây, nhìn từ lợi ích quốc gia, có lẽ trong thâm sâu, ông Đinh La Thăng sẽ thấy, để ngành Dầu khí mang 3,2 tỷ dollars sang đầu tư tận Venezuela như hồi 2009 là rất rủi ro và không phải là một ưu tiên. Đó không phải tiền do PetroVietnam làm ra mà là tiền bán tài nguyên quốc gia. Đất nước đang cần nguồn vốn ấy cho nhiều việc, trước mắt là cần một xa lộ cao tốc chạy từ Nam chí Bắc.

Dù sao thì nền chính trị Việt Nam cũng đang cần những chính khách như ông Đinh La Thăng. Ngay cả những chế độ mà người cầm quyền không phải do dân bầu lên cũng không nên coi thường dân tới mức không cần mị dân. Có người so sánh hành động của ông Thăng trong mấy tuần vừa qua với những gì ông Nguyễn Thiện Nhân làm 5 năm trước đây. Cũng có nhiều người tin ông Thăng đang muốn làm một điều gì đó cho đất nước. Nhưng, thực trạng Giao thông hiện nay là hậu quả của những chính sách từ nhiều thập niên trước đây. Nếu ông Thăng cứ nôn nóng nhìn thấy kết quả ngay thì ông rất dễ đi vào vết xe Nguyễn Thiện Nhân. Giao thông và giáo dục là hai lĩnh vực mà cho dù có chính sách đúng ngay từ bây giờ, các bộ trưởng cũng cần phải kiên nhẫn chờ, ít nhất là vài nhiệm kỳ, mới mong thành tựu.

Nguồn: Osin Huyduc trên Facebook

+ Mời xem thêm: – Xe Lam và Thăng Thích Tư Lệnh (Blog Osin/ Facebook). – Bộ Trưởng Đinh La Thăng – Có phải là người ngồi lặt lá? – (Blog Hồ Trung Tú). – Thư mời Bộ trưởng Đinh La Thăng đi xe bus vào giờ tan tầm (GDVN). – ĐINH BỘ TRƯỞNG QUÁ XA RỜI THỰC TẾ (Phạm Viết Đào). – Bộ trưởng giao thông ‘ném đá ao bèo’? – (BBC). – Pháo “Thăng” thiên lại nổ ! – (Dong). – KÍNH THƯA ÔNG BỘ TRƯỞNG CÙNG HỌ   – ÔNG ĐINH LA THĂNG MỚI QUEN GIẢI LOẠI “TOÁN VI PHÂN” (Phạm Viết Đào). – Trảm tướng bằng dao..gỗ! (RFA’s Blog). – Bộ trưởng Thăng cam kết đi xe bus hằng tuần (ĐV). – Mong các “tư lệnh” khác học bộ trưởng GTVT! (Bút Lông). – “Lo giữ ghế thì tôi chẳng dám làm” (Tuổi Trẻ).  – Bộ trưởng Đinh La Thăng liệu có nghỉ việc? – (Thằng Xòe).

Advertisements

150 phản hồi to “409. Xe Cá Nhân và Vết Xe Nguyễn Thiện Nhân”

 1. No cong cua chinh phu Dang cong san !!!
  Chong chat cao nhu nui tan vien ….
  Giac noi xam noi len nhu song con….
  CON CAI LANH DAO + LANH DAO CAO CAP + CAP THAP ….
  An choi xa hoa ,truy lac,tham nhung ,duc khoet toi boi …
  ANH PHU THUY LA THANG OI ????
  Minh anh chi nhu con DA TRANG
  Xe cat bien dong ma thoi …..?????

 2. nhandan said

  Tướng Thăng ra (ma) trận

  Nguyễn Thế Thịnh

  Báo chí bắt đầu nhắc đến bộ trưởng Đinh La Thăng tới tấp sau chuyến vào làm việc ở Đà Nẵng, họ nói ông ra trận và… “trảm tướng”. Rất máu. Mấy hôm đó tui lu bu chuẩn bị cho chương trình Khát vọng trẻ nhưng cũng kịp hỏi anh em về sự thực của vấn đề và thấy báo chí của ta còn “máu” hơn Bộ trưởng.

  Một công trình mà bên A thiếu vốn không có chuyển cho bên B; kiểu như mình làm nhà mà bảo người ta vay ngân hàng làm cho đúng hạn đi rồi khi nào có tiền tao trả cho. Nghe không lọt nhĩ. Một công trình người ta đã cân nhắc nhiều đến vấn đề an ninh quốc phòng để lựa chọn nhà thầu mà ông bảo, nếu cần thiết thì thay tổng thầu, tui thấy ông có vẻ như đã nói quá đi. Sợ ông chưa thay thì họ đã thay ông mất!

  Được đà, ông ra Hà Nội họp báo nói chuyện cả bộ đi xe buýt, thực chất là mỗi tuần mỗi người đi xe buýt một ngày. Tôi cam đoan, nếu thế thì cán bộ bộ ông luôn luôn đi làm trễ. Việc đó có vẻ màu mè hơn là thực chất.

  Nhưng dù sao thì ông cũng đã và đang hành động, dù hành động của ông coi bộ chưa được tham vấn thấu đáo. Cũng dừng ở chuyện màu mè.

  Vì thế hôm ni vẫn lúi búi vẫn viết về ông một tí cho kịp với sự thổi phồng của báo chí.

  Bộ trưởng Thăng ủng hộ phương án cấm xe máy ở một số tuyến đường ở hai thành phố lớn. Đó là phương án có vẻ như đã không tính đến nhân quyền khi người dân các tuyến phố đó sẽ ế ẩm trong kinh doanh và bị bạn bè bà con xa lánh vì họ không thể đến nhà thăm được vì rất đơn giản, không ai cũng có thể chịu khó gửi xe đi bộ hàng km để đến chơi nhà (cái này thuộc về quyền được sinh sống và quyền được mưu cầu hạnh phúc).

  Cấm xe máy, người đang đi Vespa, SH…sẽ cố thêm một tí để mua ô tô và như thế đường tắc càng thêm tắc.

  Nhân dân đã đóng hàng trăm thứ thuế và lệ phí để nhà nước nuôi bộ máy công quyền và chăm lo cơ sở hạ tầng, ông lại muốn thu thêm phí ô tô xe máy và nói một cách chung chung để xây dựng hạ tầng thì không thuyết phục. Nếu ông cho người dân biết phương án, thu phí như thế thì 3 năm sau sẽ làm được bao nhiêu tuyến tàu điện ngầm, 5 năm làm được bao nhiêu tuyến tàu điện trên không thì người ta nghe có lý hơn. Nhưng mà có lý hơn thôi chứ giải quyết vấn đề giao thông, bộ trưởng Đinh La có ba đầu sáu tay cũng không làm được, vì ông cấm một tuyến phố mà bộ khác cho làm một trường đại học, cho xây một toà nhà cao tầng trong nội thành thì việc ông làm hoá ra công cóc. Hãy tưởng tượng toà nhà cao nhất TP HCM hoàn thành, giờ tan tầm có mấy vạn người ào ra đường thì lúc đó chắc phải cấm cả…đi bộ mới có thể không tắc đường.

  Tui đề xuất với Bộ trưởng một ý thế này:

  Bộ trưởng nên đề nghị Chính phủ quy định: Học sinh đi học vào ban ngày, cán bộ công nhân, viên chức…đi làm vào ban đêm (tuần làm 6 đêm, mỗi đêm nên chỉ làm 6 tiếng là đủ), người lao động ai thuận ngày thì làm ngày, thuận đêm thì làm đêm…Đó là cách suy nhất giải quyết đượng nạn ùn tắc giao thông của Việt Nam ta trong đã phát triển mạnh ai nấy làm hiện nay. Nhưng vấn đề này xem ra là công việc không chỉ của Bộ Nội vụ mà phải đến tay cấp cao hơn. Thế nên, không phải Bộ GT mới giải quyết được vấn đề giao thông.

  Đọc Tam quốc thì biết, tướng không phải chém nhiều là thắng.
  ————————
  Bài viết hay, đúng là “Đinh ma” ra trận.

  Thực ra “Đinh ma” có “chém” được ông TB QLDA đâu, ra oai tý cho đàn em ….nó hãi.

  Cứ “nổ” thật to là có cơ lên Phó TT như Ô.Ng.Th.Nhân 2 năm trước trước.

 3. hoang ky said

  Như ông Sinh Hùng nói: Làm chủ tịch quốc hội phải khác với làm bộ trưởng một bộ. Làm bộ trưởng phải khác với lãnh đạo một tập đoàn. ” Cái vi mô “” nó khác xa với cái ” Vĩ mô ” đấy ngài Đinh tiên nhân ạ

 4. Khách said

  Làm được đường cao tốc bắc nam ư. Chỉ được vài ngày rồi xe quá tải nó phá nát ngay

 5. Công Bằng said

  Cũng phải thừa nhận là : Muốn tạo” dấu ấn cá nhân ” để lên chức ,lên quyền là phải “nổ” “và “nổ” liên thanh , còn kết quả công việc ra sao ,không cần biết . Tôi nghĩ chắc ông Thăng đã có đúc kết được ” kinh nghiệm” và THÀNH CÔNG ” của PTT Nguyễn Trọng Nhân rồi !!! . Chức Phó Thủ tướng nhiệm kỳ tới chắc sẽ đến tay ông Thăng thôi.

 6. Tần Cối said

  NHẬN XÉT
  Bài viết này có tính thuyết phục. Một phần cũng vì nhờ có 1 số thông tin, số liệu khó kiểm chứng về một số việc liên quan đến cán bộ cấp cao (Nông Đức), nghị quyết trung ương 24 … số liệu xe máy ở Việt Nam, Quảng Châu, số liệu đầu tư của ngành Dầu khí ở tận Venezuela là 3,2 tỷ dollars là rất rủi ro …. mà chỉ có những người có đẳng cấp mới có thể biết được, kiếm được. Đúng là “nói có sách mách có chứng” (Hì hì sách mật, chứng cũng mật).

  * Đầu tư sang Venezuela là 3,2 tỷ dollars là rất RỦI RO? Theo tôi, Gaddafi không đầu tư sang Venezuela mới là rủi ro. Cất vàng ở Tripoli bị tịch thu hết, gửi ở Mỹ và châu Âu giờ cũng mất. Nếu đầu tư ở Venezuela biết đâu bây giờ không những Gaddafi vẫn còn “tiền” mà còn nhiều thứ khác nữa. Đó là không biết nhìn xa như Dầu khí Việt Nam.

  * “Giảm tối đa lượng xe hơi 4 chỗ ở hai thành phố lớn, kể cả xe công và xe taxi; làm việc với hãng Honda và các nhà sản xuất xe hơi, cho thiết kế và sản xuất hàng loạt “xe lam” và bắt đầu ngưng đăng ký mới các loại xe hai bánh”: cũng hay, nhưng bắt đầu ngưng đăng ký mới các loại xe hai bánh để làm gì? để giảm số lượng xe 2 bánh lưu hành hay để “cũ hóa”, “xập xệ hóa” xe hai bánh? Nên thay bằng cách hạn chế xe cũ, rút ngắn tuổi thọ xe máy lưu hành trong thành phố lớn. Nhất là cấm xe hai thì cũ (khói bụi xả độc hơn xe 4 thì). Không cho phép mua bán “xe cũ” (đã qua sử dụng là xe cũ ) trong các thành phố lớn (nhằm làm mất giá xe đã qua sử dụng và ưu tiên chuyển xe cũ giá rẻ “như cho” về tỉnh lẻ, nông thôn).

  Ưu tiên đăng ký xe mới có phân khối nhỏ dưới 50 phân khối. Tăng chi phí đăng bạ xe mới, để người dân cân nhắc, lựa chọn phương tiện đi lại cá nhân hay công cộng. Lưu ý, ưu tiên sản xuất mẫu xe 2 bánh chở được “cả nhà” 4 người cùng đi, mà vẫn an toàn.

  Cách làm này ưu việt hơn cách ngăn cấm đăng ký xe 2 bánh, một quyết định hành chính tùy tiện dễ tránh né, dễ tiêu cực, vừa giảm bớt số xe máy lưu thông, đường xá toàn xe 2 bánh mới, ít ô nhiễm môi trường, tăng tính an toàn giao thông, tăng độ tin cậy vào phương tiện đi lại.

  Quan trọng hơn là các nhà máy lắp ráp xe 2 bánh vẫn bán được hàng (các nhà đầu tư xe máy đâu có lỗi gì mà làm họ bị lỗ chỏng gọng do thay đổi chính sách, công nhân đâu đáng bị đuổi ra đường …) và rồi cả ngành cơ khí Việt Nam có thể phải nhường trận địa, vào một ngày nào đó, cho nước lạ.

  Thuyết phục, vận động để giới trẻ, gia đình trung lưu xem các dòng xe phân khối lớn, đắt tiền là lựa chọn không SÀNH ĐIỆU.

  Thuyết phục, vận động để xã hội chấp nhận rằng hiện nay do điều kiện đường sá, do mức thu nhập người dân còn thấp, sức sản xuất của nền công nghiệp còn kém, nên xe cộ là phương tiện đi lại, chứ không nên là công cụ để thể hiện cá nhân, thể hiện đẳng cấp xã hội (Lý Quang Diệu và con cái cũng đi xe cũ nhưng mấy ai dám chê khả năng lãnh đạo của ông ta, hoặc đánh giá gu tiêu xài của ông ấy là thấp kém?).

  Vừa dọa cấm đăng ký xe 2 bánh mới sản xuất, vừa làm theo cách trên, một số hãng lắp ráp xe 2 bánh sẽ gửi phong bao tha hồ xài.

 7. Dân Ve Chai said

  Các Cụ bàn nhiều rồi. Tôi nhất trí vì hầu hết các Cụ nói đúng.
  Nhưng có trúng không thì còn phải bàn.
  Cần trả lời câu hỏi: Tại sao mọi giá trị trong xã hội VN ta lại sa sút thảm hại (không muốn nói là bị đảo lộn- Bị đánh tráo) đến thế này?
  Tại sao những người tốt, những ý tốt chủ yếu chỉ xuất hiện trên các trang mạng hoặc trên giấy?
  Tất cả là do xã hội thiếu kỷ cương; lẽ phải, sự thật không được tôn trọng, cái xấu lên ngôi. Vì vậy những cái tốt đẹp ở mỗi con người thường khi về hưu nó mới xuất hiện. Thế mới chết chứ.
  Nhìn xã hội nó biện chứng tý đi các Cụ. Đừng có bức xúc với mấy ông lãnh đạo chém gió, nói dối không biết ngượng mồm, lo giữ sức khỏe giống tôi ấy.
  Vì Tôi yêu nước nên phải giữ sức khỏe để chờ đợi phút giây được tận hưởng niềm vui đó là: Bỗng dưng, tại một nhiệm kỳ mới nào đó, trong một ngày đẹp trời, những câu chém gió kia trở thành sự thật. Việt Nam thân yêu của chúng ta cất cánh.
  KHẲNG ĐỊNH LUÔN: TÔI LÀ NGƯỜI SỐNG LÂU NHẤT THẾ GIỚI, LÀ NGƯỜI DUY NHẤT (của mọi thời đại) LẬP KỶ LỤC VỀ TUỔI THỌ.
  Chúc các Cụ khỏe và có mặt cùng tôi trong ngày đẹp trời.

 8. Lại ngọc Oánh. said

  Cũng cần phải nói thêm điều này các bác ạ :Dù sao tôi cũng rất khoái cách chém gió ”phần phật ”của 2 ông Đinh la Thăng và Vương đình Huệ nó cũng là hồi chuông nhỏ gióng lên cho những người người có tai như điếc,có mắt như mù,mũ ni che tai…lo ấm ghế ngồi mà vơ vét,…Nhìn lại ông bộ trưởng tài chính cũ vừa được ”thăng” lên ” phó thủ tướng,nhiệm kì của ông ta là làm cái trụ sở hoành tráng nhất,kệch cỡm nhất ở khu đất đắt nhất Hà Nội,hãy xem và nghe ông ta nói ậm ờ cho qua chuyện…chả mất lòng ai,cứ thế mà ngoi lên thôi,…

 9. băng XHĐ 79 Mã Lò Q.Bình Tân said

  Đa số CON ÔNG CHÁU CHA hiện nay thừa tiền vơ vét sắm moto và oto hàng khủng đắt tiền để đua xe , dễ gì cấm được !?

  • Tần Cối said

   Ăn thua cái biển số, cấm nhưng đâu có cấm tuyệt đối mà sớm lo xa cho các quý nhân.

 10. Nguyen truong Son said

  Chống ùn tắc giao thông phải đặt giao cho những cơn quan khoa học quản lý giao thông chủ trì nghiên cứu , với sự đóng góp trí tuệ của các chuyên gia, và tham khảo rộng rải dư luận xã hội . từ đó xây dựng phương án khoa học nhất , Trên cơ sở đó tiến hành từng bước , làm giảm dần việc ùn tắt , từng bước tiến tới xóa bỏ tệ nạn nói trên
  Các đề xuất của bộ trưởng Đinh la Thăng , quá vội và , có phần nôn nóng . Điều đó thể hiện bộ trưởng có nhiệt tâm , nhưng thiếu tính khoa học quản lý và khoa học chuyên ngành

 11. Hâm mộ đảng ta said

  Giờ thì đến vấn đề đầu tiên là tiền đâu.

  thưa các ngài đười ươi !

  Giờ mời các ngài thử xem lại vì sao các ngài không có tiền để xây bệnh viện, xây đường, xây trường ?
  Vĩ lãnh đạo yếu kém, vì nạn tham nhũng. Dĩ nhiên. Nhưng nói thế này bằng thừa.
  Chính vì những “thằng dân ngu quá lợn” đấy (câu này các ngài thường dùng, không phải của tôi).

  (sẽ quay lại chủ đề này sau 6 tiếng nữa)

 12. khach said

  “Trả lời phỏng vấn báo chí ngay sau khi đắc cử chức vụ Bộ trưởng Bộ GTVT, ông Đinh La Thăng liên tục sử dụng động từ mạnh là “đột phá”. “Để thực hiện giải pháp đột phá trong đầu tư hạ tầng, ngành giao thông phải xây dựng được cơ chế đột phá, trước hết là cần đột phá về cơ chế huy động nguồn lực, về phương thức và hình thức đầu tư, cũng như đột phá về thủ tục triển khai dự án. Xây dựng cơ chế đột phá này là điều kiện để đảm bảo tính khả thi của việc thực hiện giải pháp đột phá”.
  5 lần đột phá trong chỉ hai câu.
  Thực ra, cũng chẳng có gì lạ khi một trong 3 khâu “đột phá chiến lược” của Chính phủ mới chính là hệ thống kết cấu hạ tầng, trong đó hạ tầng giao thông là một trong hai “đột phá”.
  Bộ trưởng Thăng khẳng định ông sẽ đột phá vào 3 vấn đề bức xúc, trong đó có ùn tắc giao thông.
  Theo từ điển, đột phá có nghĩa là chọc thủng, phá vỡ. Còn có nghĩa là tạo ra một chuyển biến mới một cách mạnh mẽ.
  Quả thực là Bộ trưởng đã “chiến đấu ngay với công việc”, như lời ông hứa hẹn, nhưng theo một cách cũ rích, rất xúc phạm từ “đột phá”- xuất phát từ tư duy của một người từ lâu đã không còn đi xe máy, cũng chưa từng đi xe bus công cộng. Tại cuộc làm việc với TP HCM, ông đề nghị “sớm có lộ trình hạn chế xe máy, trước hết cấm ở một số tuyến phố, sau đó mở rộng ra đường vành đai 1, 2. Không chỉ xe máy, Bộ trưởng còn tiến xa hơn, đột phá hơn khi bàn đến chuyện hạn chế xe cá nhân vào trung tâm thành phố. Ông lập luận: “Những thành phố văn minh hiện đại trên thế giới làm được tại sao mình không làm được”.
  Lại thêm một lối tư duy IQ “Tôi đi nước ngoài”.
  “Không phải chỉ có mỗi Việt Nam thu phí xe ôtô vào trung tâm thành phố. Trên thế giới và trong khu vực cũng đã có nhiều nước thực hiện dự án này”.
  Lại thêm một lần “Tôi đi nước ngoài”.
  Sau khi Bộ trưởng Thăng bật đèn xanh cho Thành phố trong việc đưa ra dự án thu phí ôtô vào trung tâm thành phố, Công ty Cổ phần công nghệ Tiên Phong (ITD), một “đối tác” của Thành phố HCM trình đề xuất lập 36 trạm thu phí để thu phí tất cả xe ôtô vào khu vực các quận 1 và 3 (với mức phí từ 30-50 ngàn/lượt). ITD tính toán, khi áp dụng thu phí sẽ giảm được khoảng 40% lượng xe ôtô vào, từ đó sẽ giảm được tình trạng kẹt xe tại khu vực nội thành. Và Sở GTVT rất nhanh nhảu kiến nghị với Thành phố thực hiện ngay vào cuối năm nay hoặc đầu năm 2012.
  Hạn chế, một hình thức cấm đoán- xe máy thì bao nhiêu % dân số có tiền mua ô tô. Cấm luôn cả ô tô rồi thì dân sẽ đi bằng gì? Một lẽ rất “luyện” là sẽ trông vào phương tiện giao thông công cộng.
  Đến câu chuyện phương tiện giao thông công cộng để thay thế thì không thấy Bộ trưởng so Hà Nội, TP HCM với “Những thành phố văn minh hiện đại trên thế giới” nữa. Mở ngoặc cái trong khi việc hạn chế, hoặc cấm “cần phải làm sớm” thì đường sắt trên cao ở Hà Nội là câu chuyện của tương lai, còn tàu điện ngầm- phương tiện thay thế mà Bộ trưởng nói, dứt khoát không thể có được trong nhiệm kỳ của ông Thăng.
  Thu phí vào nội thành, tăng thuế trước bạ, tăng cường xử phạt, phân luồng, xẻ vỉa hè, bịt ngã tư, ngày chẵn ngày lẻ theo biển và đặc biệt là biện pháp hạn chế xe máy, cấm ô tô…. Ngành giao thông từ bao năm nay rối đến mức cứ thấy ai có cái gì liền đem về áp dụng ở Việt Nam cái đó, bất chấp đặc thù giao thông.
  Nhưng hạn chế, hay cấm đoán, chỉ càng chứng tỏ sự bất lực của những người ban hành lệnh cấm.
  Nếu chỉ là cấm, có lẽ chả cần phải có bằng tiến sĩ, có chức vụ bộ trưởng mới có thể làm.
  Không thể ngồi xe biển xanh mà bàn chuyện hạn chế xe máy của dân chúng.
  Không cứ là thăng thì có thể lên giời mà chém gió chuyện dưới đất.
  Không thể “đi nước ngoài” rồi bê nguyên về Việt Nam.
  Không thể chưa một lần di chuyển bằng xe bus mà buộc dân chúng phải làm cá hộp trong những chiếc quan tài bay.
  Và hạn chế, hay cấm, cũng là một hình thức cũ rích không thể gọi là đột phá được, thưa Bộ trưởng.”- Trích Tuanddk

  Gọi đúng tên là “Thăng” lựu đạn

 13. Hâm mộ đảng ta said

  Tôi dán cái còm của tôi cóp lại từ nhà TDN:

  Hâm mộ đảng ta says:
  09/10/2011 at 21:52

  Chả hiểu các bố ở đây muốn gì mà chĩa vào ông BT nhiều thế.
  Đếch ai chả biết phải giải quyết triệt để từ gốc, phải “giải quyết” từ bố và các thằng anh. Chém thì đếch dám nên đành dọn dẹp những thứ họ bầy bựa ra chứ làm được gì ?
  Các ông thử đưa ra giải pháp xem sao. Đừng bảnh choẹ mà nói cái câu nhàm vãi mả là “phải có giải pháp đồng bộ ngay” nhá. Nói thế trẻ ranh cũng nói được. Có độ vài trăm tỷ đô lận cạp quần thì “đồng bộ” ngon lành ngay…
  Vấn đề là trong điều kiện khó khăn, nhà nghèo, việc gì có thể làm trước thì làm. Không bầy bừa ra, không làm lơ, không ngậm miệng ăn tiền đã là tốt rồi.
  Những kẻ dám nói, dám làm thì có thể có sai. Chỉ có không làm gì thì mới không sai.
  Ông Nhân, ông Thăng, ông Huệ có 3 đầu 6 tay, có tài thánh cũng chẳng thể dọn dẹp được ngay cái bãi chiến trường, bãi rác khổng lồ mà đảng vĩ đại và vô cùng sáng suốt của chúng ta bày ra. Thế nên ai bắt tay dọn được tý ty cũng đáng quý rồi.
  Hay là các bố muốn ông Thăng phải giống như hàng trăm ông BT từ xưa tới nay, những kẻ không phát ngôn gây sốc mà cứ kiên định chỉ nói những nhời văn hoa và làm các việc giống như đàn anh họ đã làm?
  Việc ông Thăng đưa ra thông báo SẼ CẤM XE MÁY là đúng đắn, là rất cần thiết. Nếu không có lời cảnh báo này chắc hắn lượng xe sẽ vẫn cứ tiếp tục tăng lên một cách ồ ạt. Với sự cảnh báo này thì để sắm xe máy người ta cũng sẽ cân nhắc hơn.
  Vả lại, ông Thăng cũng không nói rằng cấm xe máy ngay lập tức vào tuần tới, tháng tới và không có giải pháp nào kèm theo.
  Ông ta tuyên bố: “Để làm được điều này thì phải có các giải pháp đồng bộ nhưng không chung chung mà có lộ trình rõ ràng. Trong khi tiếp tục đầu tư hạ tầng, mở mang đường sá, thêm xe buýt, đường sắt trên cao thì phải cấm sử dụng lòng lề đường làm bãi đỗ xe, tổ chức tốt giao thông, phân luồng, làn cho hợp lý…
  Và quan trọng là từng bước phải hạn chế sự bùng nổ của các phương tiện cá nhân. Chúng ta không chỉ chăm chăm cấm xe máy mà sẽ hạn chế các phương tiện cá nhân bao gồm cả taxi, ô tô, xe máy. Hà Nội và TP Hồ Chí Minh sẽ rà soát lại số lượng taxi để khống chế số lượng cho phù hợp; tăng các loại thuế, phí với ô tô; hạn chế lưu thông xe máy trên một số tuyến phố…”.

  Các bố đã hài lòng vì bài vọng cổ quen thuộc này chưa ?

  Dù sau này ông Thăng không thực hiện nổi điều mà xã hội trông đợi thì tôi vẫn đánh giá cao những lời nói và việc làm của ông vào ngày hôm nay, ở thời điểm này. Ngay cả đó chỉ là sự nổ thì đó cũng là tiếng nổ làm cho đám đông dân chúng phải giật mình.
  Tôi không thích mẫu người không mất lòng ai, không nổ nhưng chẳng làm được tích sự gì.

  • không có gì said

   ông viết lấy được cũng là một dang nổ “amhodangta”.
   Tốn đất quá

 14. Chín chắn said

  ông Thăng cách chức TBQLDA sân bay đà nẵng đã thể hiện tính quyết đoán, đó là dấu hiệu tốt, cấp dưới không làm được việc thì phải cách chức. nhưng ông chỉ cách chức được những cán bộ cấp dưới thân cô thế cô hoặc người của nhóm lợi ích nhưng chơi không đẹp với nhóm lợi ích. 2 đối tượng thuộc quyền của ông mà ông không cách chức được (nếu họ yếu kém không có năng lực)đó là:đối tượng có mối quan hệ nhằng nhịt và là người của nhóm lợi ích cìa vào. Đối tượng thứ 2 là những cán bộ thuộc TW,BCT quản lý. Đến ông TT Dũng còn nói ông học ông Đồng chưa cách chức ai trong nhiệm kỳ, hay ông Hùng cũng đã nói kỷ luật hết thì lấy cán bộ đâu mà làm việc( ông Hùng PTT nói còn tế nhị hơn ông Dũng) và vụ VNSin BCT kết luận chưa ai đến mức phải kỷ luật.như thế ông Thăng hiểu công tác cán bộ ông không có thực quyền nhiều, hơn nữa ông không phải là người ở bộ giao thông vận tải mà ông từ dầu khí qua, trong khi đó nhiều đối tượng ở bộ giao thông nhiều năm đều nhăm nhe cái chức BT nhưng trượt./

  • khach said

   một kế toán của công ty thủy điện sông đà, sang dầu khí làm , có biết gì về dầu khí đâu mà công với lao .

 15. quetrac54 said

  TROI OI …????
  ONG NAO CUNG HOT NHU CHIM SAO THOI….!!!!!
  TOAN LOAI :
  “CUOI NGUA XEM HOA ” CA THOI MA ….?????
  CAI CON…C…GI CUNG DANG,CUNG BO CHINH TRI ….????
  XOA BO BO CHINH TRI DI LA THONG THOANG TAT RAO …HA HA…

 16. Ở quê tôi đám cưới thường tổ chức tại nhà. Nếu nhà chỉ đủ chỗ tiếp một trăm khách mà gia chủ do quan hệ láng giềng, bà con, bạn bè phải buộc lòng mời đến hai trăm khách thì người chia làm hai đợt: đợt một một trămj khách, đợt hai tất nhiện là một trăn khách còn lại. Thường khách đợt hai là khách chí cốt có thể ngồi lâu, còn đợt một gia chũ tính toán khoảng thời gian sao cho vừa đủ là tùy điều kiện cụ thể. Có khi đợt một là buổi sáng còn đợt hai là buổi chiều, có khi cách nhau vài tiếng đồng hồ.

  Trong bài toán giao thông hiện nay, trước mắt cũng có thể làm như vậy trên cơ sở khảo sát kỹ nhu cầu tham gia giao thông của đồng bào. Ở tỉnh tôi (Bến Tre) tham gia giao thông vào những đầu giờ làm việc ( 7 giờ và 13 giờ) chủ yếu là công chức và học sinh. Ngày nghĩ cuối tuần đường phố vắng tanh.
  Giờ làm việc có thể là:
  – 7 giờ sáng: trường học, bệnh viện…
  – 8 giờ sáng: công sở. Công sở làm việc 8 giờ có thuận lợi là anh chị có thể đưa cháu đến trường rồi đ làm. Hoặc quý ông buồi tối chè chén sáng dậy trễ cũng không sao
  – Công sở làm thông ca từ 8 giờ đến 5 giờ, nghĩ trưa 1 giờ, rôi làm việc tiếp. Đỡ phải tốn thời gian , xăng xe về nhà và góp phần làm kẹt xe
  – Công sở ngày thứ sáu làm việc từ 1 giờ chiều đến 8 giờ tối để tiện cho một số người vì công việc không thể đến xin giấy tờ vào ban ngày.

  Tóm lại, trước mắt, phân chia lịch sao cho khoa học. Còn lâu dài thì tôi không rành.

 17. khởi công said

  các bạn xem tin sẽ tháy : sáng nay (10/10), Ô. ĐLT phát lệnh khởi công tuyến đường sắt Cát Linh-Hà đong. xin được nói thêm để nhiều bạn có thể biết thêm :
  – vì sao lại là Ô.ĐLT, mà không phải là 1 quan chức hàng đầu của Tp HN? bởi, DA này do Cục đường sắt VN (thuộc bộ GTVT) làm chủ đầu tư. Vốn vay của TQ, nên nhà thầu EPC là TQ. đ/c Phạm QNghi đa đi thị sát, và có nhận xét rất thú vị : chỉ có hơn 13km, mà TQ phải làm trong 3 năm, còn nếu ở TQ, hàng trăm Km kiểu này, chỉ làm không đến 2 năm…Hehe!
  -đoàn tầu này, nói là tốc độ tối đa là 80km/g, nhưng thực sự khi chở khách thật, sẽ chỉ chạy được không quá 50 km/g, vì đó là CN “tiên tiến” của Tầu !
  – đường ray cho loại tầu này chạy, thường có sức nặng là 72 kg/mét dài. vì vay tiên của Tầu, nên phải mua ray của Tầu, nghe đâu, giá bán ray này xấp xỉ gấp 2 lần giá tren thị trường thế giới, nhưng vẫn phải mua, vì đó là quyền áp đặt của người cho vay tiên, va đó là sản phẩm của đát nước TQ anh em đồng chí cùng 😄 CNXH với VN …
  – có méo mó hơn không, nếu xuôi chéo mát mái, năm 2015 co thê đi tử HN-HĐ trong vòng 30 ph (vì còn đỗ ở 12 ga trên suốt chiều dài). Lạy chúa, đừng xay ra “hôn đít nhau” như tai nạn ở Ôn châu hay Thương Hải là tốt rồi,
  cảm ơn BT ĐLT đã khởi công, nhưng nghe cái bang rôn căng mà thấy LẠ : lễ khởi công khu depot và toàn tuyến…thật dài dòng, chắc là để phân biệt với lể khởi công tuyến Ga HN-Nhổn hồi 1000 năm Thăng Long do chính ttcp phát lệnh , chỉ khởi công co mỗi depot, rổi …im lặng là vàng …!
  hê hê, A3S vui không ?
  BS: Cám ơn bác. Đã bổ sung theo tin để bà con biết thêm.

 18. lehaichampal said

  Xin có một giải pháp tình thế: Đề nghị Thủ tướng ra quyết định cho toàn bộ lãnh đạo,công chức của Bộ GTVT tạm nghỉ việc trong 1 năm,kể từ bây giờ(lúc này chưa có tiền thì chẳng có việc gì mà làm ở Bộ). Chia nhau về Sài Gòn,Hà Nội,người thì chạy xe ôm,xe thồ,người chạy Taxi,kẻ chạy xe cứu thương bệnh viện,đứa chạy xe hốt rác. Lãnh đạo Bộ to thì chạy xe to: Xe bus,xe containơ… Sau một năm trở lại làm việc thì sẽ có nhiều kế sách”phù hợp”giải quyết vấn nạn kẹt xe cho hai thành phố này!

 19. lehaichampal said

  Nói cán bộ lãnh đạo ngày nay trẻ,đẹp,học nhiều,hiểu rộng. Nhưng giáo trình,giáo điều là do các ông lãnh đạo già từ thời đấu tranh giai cấp viết ra cho mà học. Vậy cái trẻ,cái đẹp cũng chỉ là hình thức thôi. Cái thời ngăn sông,cấm chợ,trăm ngàn thứ cấm,chỉ có bộ xương người là không cấm. Nhớ một lần,có bà cụ lên thăm con gái dạy học trên núi. Khi về,con cho 2 kg đường,5 kg nếp,do cơ quan tự sản xuất mà có. Trên đường về,bị bọn đao phủ thị trường tịch thu. Bà cụ khóc như khóc vì đứa con đầu lòng 3 tuổi của mình chết.
  Tình cờ tôi chứng kiến mà rưng rưng. Tôi kịp liên hệ với đ/c bí thư chi bộ sở tại,tên thường gọi là Tám Lít,người Nghệ An,xin lại đường và nếp cho bà cụ. Bà cụ vẫn chưa hết khóc,mà chuyển qua giọng khóc khác. Khóc vì xúc động,vì vẫn còn có người biết thương người.
  Nhưng hành độ
  ng như vậy là chúng tôi sai(bí thư+nhân viên),bị phê bình,kiểm điểm rát mặt. Vậy đó. Hìhì.
  Trưa nay,nghe Phạm Viết Đào trả lời phỏng vấn cho BBC về vụ này: Giao thông vận tải=Đinh La Thăng. Thật đầy đủ.

 20. lehaichampal said

  Không đồng ý với ý kiến của nick”Hâm mộ Đảng ta”. Đây là tờ báo”chui”cho các phó thường dân chui vô đọc và bình luận cho đỡ buồn thế sự Quốc gia. Không phải Nhà nước. Đây chỉ là ý kiến,tâm trạng của những người không ai giống ai. Những người”ngây thơ về chính trị”,những người”nhẹ dạ cả tin”,hay bị kể xấu lợi dụng,lôi kéo,xúi giục. Nên giao lưu với nhau,để hãy là chính mình. Để bọn lôi kéo,xúi giục không còn đánh chết 300 đứa như trước.
  Bài viết của Huy Đức cũng chỉ là đơn thuốc cảm,cho kẻ ung thư não giai đoạn 3 uống. Không hơn,không kém!
  “Hâm mộ Đảng ta”:”Quý vị đã góp ý kiến nào cụ thể cho Chính phủ để giải quyết hiệu quả vấn đề này…”. Xin có ý kiến: Xin góp ý cho Chính phủ là không có cách nào khác,ngoài việc mau mau từ chức,để mà Chang!

 21. lehaichampal said

  BỘ TRƯỞNG GIAO THÔNG ĐINH LA THĂNG CHỐNG GIÁO SƯ TOÁN HỌC NGÔ BẢO CHÂU
  Để giảm ùn tắc giao thông của Hà Nội,TPHCM. Chủ trương của ông Thăng có nhiều,trong đó có”cấm một số”. Số đang dùng,có 10 chữ số,từ 0 đến 9. Nếu ông Thăng cấm một số bất kì nào trong 10 chữ số đó,thì Ngô Bảo Châu không thể giải được bài toán”langleng” gì đó,để đoạt giải toán học danh giá ở Ấn Độ.
  Cũng may cho GS Ngô Bảo Châu đã đi trước một bước. Hìhì.

 22. Ít nhất 15% Người Việt bị Tâm thần, theo báo tuổi trẻ! said

  12 triệu người Việt mắc các chứng tâm thần

  http://tuoitre.vn/Chinh-tri-xa-hoi/Song-khoe/459725/12-trieu-nguoi-Viet-mac-cac-chung-tam-than.html

  TT – Tại VN, số người mắc các triệu chứng bệnh về tâm thần là 15% (khoảng 12 triệu người), đối tượng chủ yếu là học sinh tiểu học, sinh viên, bà mẹ đang cho con bú và doanh nhân.

  Trong đó, tỉ lệ học sinh tiểu học rối loạn tâm thần chiếm 20%. Các triệu chứng thường thấy là trầm cảm, rối loạn lo âu, rối loạn cảm xúc, hoảng sợ, ngủ nhiều, nghiện…

  Đây là kết quả điều tra quốc gia do Bệnh viện Tâm thần trung ương 1 thực hiện năm 2010, được giáo sư Dương Quang Trung – giám đốc Viện Nghiên cứu và phát triển sức khỏe cộng đồng – thông báo tại hội thảo “Chăm sóc sức khỏe tâm thần” vừa được tổ chức.

  Ông cũng cho biết trong năm 2010 và 2011, Nhà nước đã rót 60-70 tỉ đồng vào các dự án chăm sóc sức khỏe tâm thần nhưng chỉ can thiệp khi bệnh nhân đã mất khả năng làm việc và hòa nhập cộng đồng, trong khi điều cần thiết là phải cung cấp các giải pháp để tránh các trục trặc tâm lý dẫn đến mắc bệnh về tâm thần.

  Lời bình trên báo Tuổi trẻ:

  Tôi giật mình khi đọc được bản tin này, vì cố tìm thông tin trên các công bố quốc tế về thực trạng tâm thần ở Việt Nam nhưng không có. Thật hữu ích nếu kết quả điều tra này được đăng tải trên tạp chí quốc tế có bình duyệt về tâm thần học để công chúng được biết. Đây là điều tra quốc gia nên tôi nghĩ thiết kế phương pháp đã được nghiên cứu rất kỹ, hạn chế được tính bất cập về chất lượng số liệu. Quy luật phát triển là vậy, nghĩa là, kinh tế phát triển, áp lực cuộc sống tăng thì nảy sinh các chứng rối loạn tâm thần. Kết quả từ cuộc điều tra này là bằng chứng để các tổ chức giáo dục, xã hội và quản lý con người có các chính sách hợp lý phòng ngừa mắc các rối loạn tâm thần hoặc ngăn ngừa sự trầm trọng của các rối loạn đó. Tôi hy vọng và chờ được đọc kết quả nghiên cứu này trên một tạp chí quốc tế có bình duyệt, như tôi đã nói ở trên.

  Số liệu như trên thật đáng lo ngại, bởi lẽ không đơn thuần về mặt xã hội mà nó ảnh hưởng rất lớn đến việc phát triển nguồn nhân lực và sự phát triển bền vững của đất nước, rất mong các nhà KHXH nghiên cứu và có tham mưu đề xuất giải pháp với Chính phủ càng sớm càng tốt.

  Lời Bình:

  Việt Nam trong chế độ Cộng Sàn
  Sinh ra một lũ vừa khùng vừa điên.

  Thằng khôn thì đã vượt biên,
  Còn lại trong nước chỉ nguyên thằng KHÙNG!

  • Khách said

   Thảo nào mà lắm giáo sư tiến sỹ thế.

   • Định hướng điên said

    Và con bò đực định hướng con bò cái nữa chứ .nghĩ lại chắc nó điên !

  • Khách said

   “Thằng khôn” đã làm được cái gì cho các thằng dại, thằng khùng nhà họ ở Việt Nam chưa bác ơi ?

 23. Hâm mộ đảng ta said

  Tôi đã đọc khá kỹ các bài phản biện, chửi ông Thăng với hy vọng tìm xem ai là người đưa ra được các giải pháp có thể chống nạn kẹt xe, tắc đường một cách hữu hiệu sớm nhất. Nhưng tiếc rằng KHÔNG MỘT AI đưa ra được điều gì mới mẻ, khá hơn ông Thăng, kể cả ông Huy Đức.

  Suốt hàng chục năm nay các giải pháp mà báo chí chính thống đã nói đến rất nhiều là giãn dân, đưa các cơ quan công sở, trường học, nhà máy ra khỏi nội đô, giảm/ hạn chế gia tăng dân số trong thành phố, giảm các phương tiện cá nhân, gia tăng các phương tiện giao thông công cộng, mở rộng, tăng quỹ đất làm đường…
  Tóm lại đây là “giải pháp đồng bộ”, là bài ca muôn thủa mà ai cũng thuộc làu. Chính phủ biết. Bộ Trưởng nào cũng biết ( thằng ngu nhất cũng còn biết nữa là) .
  Biết nhưng không thể thực hiện được “giải pháp đồng bộ” này vì chính phủ KO CÓ TIỀN.
  Và cứ đà này thì vài chục năm tới cũng khó mà thực hiện được giải pháp này.

  Các vị thử xem đã ai nói khác những điều trên chưa ?

  Vậy mà các vị nỏ mồm chửi ông Thăng .

  Nhiều vị đòi hỏi Thăng Bộ trưởng phải ở vị trí của vị Tổng tư lệnh để vạch ra chiến lược ở tầm vĩ mô.
  Hô hô, vĩ mô như thế nào sao các vị không chỉ bảo cho ông Thăng ?

  Khỏi phải lôi thôi dài dòng nữa, tôi nói ngay: đề nghị các vị chỉ cho chính phủ Việt Nam làm cách nào để có được vài trăm tỷ đô dành cho giao thông trong dăm năm tới. Thế thôi.
  Thật ra để có được hệ thống giao thông với đủ các phương tiện hiện đại như các nước phát triển có lẽ cần đến vài ngàn tỷ đô. Nhưng như thế là quá sức với ta. Vì lĩnh vực nào của Việt Nam cũng cần nhiều tiền cả. Thế nên tạm thời chỉ cần vài trăm tỷ cho các thành phố lớn và vài tuyến trọng điểm.
  Quá đơn giản phải không ?
  Cứ nói lý thuyết chung chung thì đếch ai không nói được. Các vị nên chỉ dẫn cụ tỷ một tý. Ít nhất cũng như ông HĐ đã viết trên đây. (Nhưng nếu chỉ trông chờ vào đồng bạc lẻ lặt vặt ấy thì may lắm giải quyết được nạn kẹt xe ở lối rẽ vào nhà ông, ông HĐ ạ).

  (còn)

  BS: Có chi mà bác nầy viết giọng hậm hực vậy ta?

  • hoàn toàn tán đồng còmmen của bác

  • Nghi ngờ said

   Thưa bác Hâm mộ, tôi đưa một người nước ngoài đi trên đường Hà nội. Suốt thời gian đi trên đường anh ta như câm. Sau đó anh ta thú nhận rằng anh ta quá sợ giao thông Hà nội, anh ta nói chắc chẳng bao giờ dám lái xe ở Hà nội. Tuy vậy anh ta lại nói rằng rất ngạc nhiên là hầu như không thấy ai cáu giận, mắng mỏ nhau trên đường dù vẫn giành phần đường của nhau.
   Tôi trả lời rằng ở việt nam có bài hát Đường bốn mùa xuân của nhạc sĩ Đỗ Nhuận, khi hát lên là hết cả mệt nhọc, ai cũng lạc quan yêu đời vì đã nhìn thấy tương lai tươi đẹp. Thế là anh ta hết ngạc nhiên.
   Để bác đỡ ‘hậm hực’ xin mời bác nghe lại

   http://www.nhaccuatui.com/nghe?M=Sm5_WxRYa2

   • hahien said

    “Tuy vậy anh ta lại nói rằng rất ngạc nhiên là hầu như không thấy ai cáu giận, mắng mỏ nhau trên đường dù vẫn giành phần đường của nhau.”

    Thế thì anh Tây này chưa chứng kiến người Việt đâm chém bắn giết nhau khi va chạm giao thông nên mới nói thế. Cứ tra google mấy cụm từ “án mạng từ va chạm giao thông” hay đại loại như thế rồi muốn hát bài gì thì hát.

    • Nghi ngờ said

     Đã va chạm, tức là đâm vào nhau thì còn nói làm gì. Anh tây này nói trường hợp giành phần đường của nhau tức là đi lấn làn tùy tiện, chả có tôn trọng làn đường gì cả. Ví dụ oto lấn hết làn xe máy, xe máy tràn vào phần đường oto, tràn lên vỉa hè, chưa nói không có vỉa hè cho người đi bộ.

    • hahien said

     Tôi sẽ giải thích với anh Tây rằng “không thấy ai cáu giận, mắng mỏ nhau trên đường dù vẫn giành phần đường của nhau” là bởi vì người ta cố nén cái bực bội và cáu giận trong người. Chính vì cứ phải nén giận nhiều quá nên khi có va chạm là bao nhiêu bực bội kìm nén ấy nó mới bùng ra thành đánh nhau, giết nhau, án mạng…

     Mà sẽ không chỉ có trong giao thông mới thế đâu nhé. Cái gì bị kìm chế càng mạnh thì khi bùng nổ lại càng kinh.

     Cho nên chuyện nọ nó có liên liên quan đến chuyện kia mà bác.

  • Lừa con said

   Chỉ có Mr Dollar là có khả năng giải quyết vấn đề này một cách ngon lành, không gây ra tranh cãi.

   • D.Nhật Lệ said

    Tôi thiết nghĩ đảng ta nhiều tiền và rất nhiều tiền,chứ sao không ? Nếu
    nghèo thì đã không phung phí biết bao nhiêu tiền như chúng ta thấy từ
    vinashin qua vinalines v.v.hết tượng đài này sứt mẻ đến tượng đài khác
    bỏ phế v.v.và đủ thứ hình thức phí tiền khác nữa ?
    Trái lại,muốn nhiều tiền thì cũng dễ thôi.Đó là cắt bớt cán bộ vừa đàng
    vừa chính quyền,xóa bỏ các tổ chức hữu danh vô thực,ăn theo ăn hại,
    ngay cả theo đóm ăn tàn làm hại dân hại nước v.v.hiện nay qúa nhiều !

  • hahien said

   Hâm mộ đảng ta đã nói
   10/10/2011 lúc 13:57

   “…Khỏi phải lôi thôi dài dòng nữa, tôi nói ngay: đề nghị các vị chỉ cho chính phủ Việt Nam làm cách nào để có được vài trăm tỷ đô dành cho giao thông trong dăm năm tới…”

   Bác này chắc không phải “chính phủ” nên mới nói bừa như thế. Nói thế là làm mất uy tín của chính phủ. Vì “làm cách nào để có được vài trăm tỉ…” thì đó là câu hỏi dành cho chính phủ, chính phủ phải ‘chỉ ra” chứ không phải các còm sĩ ở đây “chỉ ra” cho chính phủ. Mà đặt ra câu hỏi này thì sẽ có thể phát sinh ra rất nhiều câu hỏi “nhạy cảm” khác, chẳng hạn như tại sao các nước khác, trong đó có nhiều nước trong cùng khu vực với ta mà (chính phủ) họ lại có hàng trăm tỉ để làm việc đó. Đừng ca bài ca đổ tại cho chiến tranh nha! Thôi, nếu nói nữa thì lại đi ra xa khỏi cái chủ đề đang bàn.

   • Ngây thơ. said

    Đừng thách đố, tôi chỉ ra ngay: Đòi Hoàng sa cho bằng được, thăm dò và khai thác dầu khí bán kiếm tiền có khi được đến vài ngàn tỷ $ cũng nên. Không thế tại sao Tàu nó chiếm bằng được?
    Chính phủ có dám làm không?

  • Khách said

   Cứ lôi mấy thằng tham nhũng ra bắn thì mỗi năm cũng dôi ra vài chục tỷ Đô la

   • Tèo said

    Hàng năm TP HCM, Đồng Nai, Bình Dương đóng góp >50% ngân sách đất nước nuôi một lũ ăn cắp, ăn hại. Phải bắn thêm mấy thằng Ngu nữa bác 19:20 ạ! Ngặt một mỗi ai cũng biết là cái gì làm cho đất nước này nghèo nhưng …
    bạn HMĐT chỉ nói là không có tiền … đã đến lúc này chúng ta còn ráng lừa dối nhau, nói cho lấy được thì VN làm sao mà khá được. Đất nước VN này sẽ đi về đâu???

  • mặt thớt said

   Bán sạch absn sẽ rồi bây giờ lấy đâu ra tiền mà làm đường ?
   Còn nợ đầm nợ đìa đầy ra đấy.
   Họ làm yên lòng dân bằng những câu quen là nợ dưới ngưỡng cho phép, chưa đến mức nguy hiểm. Thế nào là dưới ngưỡng khi nợ công nợ tư đều cao ?
   Cứ vay về mà chia nhau rồi dân tha hồ trả .

   Các ông to loa đòi làm đường cao tốc đâu rồi ?

   Lên tiếng xem nào ?

  • Hâm mộ đảng ta said

   Tôi mong xã hội ta có thật nhiều người như ông HĐ, những người tích cực tham gia phản biện xã hội. Thế nên tuy có bực bội vì thấy mọi người kéo bầy chửi ông Thăng rất vô lý chứ tuyệt không “hậm hực” ông 3 ạ.

   • a said

    Thôi đi ông. Ông phải sửa lại là Hâm + Mộ = Đảng + Ta. ( vui tý đùng giận em nhóa ).
    Ông Thăng bị chửi là đúng roài. Nếu mà ko bị chửi chắc là còm trên báo Giao Thông.
    Còn nói về cái chiến lược thì trẻ con nó cũng biết là hệ thống đường bộ còn chưa ra hồn mà cứ đòi nhặng lên làm đường sắt cao tốc là loại chiến lược gì?
    Chỉ mong ông Thăng trong nhiệm kỳ của mình đừng để Bộ GTVT biến thành nơi rửa tiền và phục vụ lợi ích của một số nhóm nào đó là dân mừng roài.
    Còn chiến lược chiến thuật e là….dân ta phải giải quyết tận gốc.

    • a said

     Tại bác dùng chữ chửi nên em dùng theo (nặng nề quá) thực ra là ý kiến phản biện ạ.

 24. Lại ngọc Oánh. said

  Tôi tán thành ý kiên rất ngắn gọn chính xác của bác Nô lệ :Chả lẽ còn người tử tế mà ”ngoi” lên được đến chức này….cũng là làm dáng cả thôi…cùng một đàn con thì cũng nên có vài thằng ”hơi cứng cổ ” một tẹo cho thiên hạ bớt ỳ xèo …cái gì cũng phải chờ xin ý kiến của thủ tướng…thủ tướng chờ xin ý kiến của ”bê xê tê ” BCT. nhưng hai ông Đinh la Thăng (chỉ có # không giáng …)và ông Vương đình Huệ cũng còn hơn rất nhiều ông hèn nhát khác,suốt cả nhiệm kì bộ trưởng không hề có một dấu ấn cá nhân gì thi thoảng vi hành lên tivi hứa hão vài câu…rồi suốt ngày xách cặp đi họp…vô tích sự .

  • HK said

   Bộ trưởng không để lại một “dấu ấn cá nhân tích cực” nhưng để lại nhiều tai tiếng (như vụ ở SCIC chẳng hạn) và càng vô tích sự thì chắc chắn sẽ được “thăng” lên Phó Thủ tướng cho mọi người xem. Hehe

  • Tám said

   Hảy dán làm cái lý lịch lên đây xem con cái nhà ai rồi hảy nói chuyện bởi vì “Chả lẽ còn nhà tử tế mà ”ngoi” lên được đến chức này….”

 25. Phuc Nguyen said

  “…dân số Sài Gòn chỉ giảm từ 3,498 triệu người, năm 1975; xuống 3,428 triệu, năm 1980….”
  Có nhiều người bị đưa đi thì cũng có nhiều kẻ được ưu ái đưa vào chớ, công lao xương máu mà….

 26. Khách said

  Bác Nguyễn Thiện Nhân đi xe khủng nên để lại vết xe lớn quá, khó mà tránh được vết xe ấy.
  Có người nói phải cấm bớt xe cá nhân. Cấm bớt là cấm thế nào? Cấm ai và không cấm ai? Hay lại theo kiểu đi xe theo biển chẵn, lẻ? Nếu thế lại sinh ra lực lượng đọc biển số. Khi hàng ngàn chiếc xe máy đang lưu thông trên đường, khó mà phân biệt và bắt được xe đi không đúng ngày. Một khi chưa có hệ thống phương tiện và đường giao thông công cộng thuận lợi, nếu mọi người cùng đi xe buýt liệu có đủ xe buýt? Nếu có đủ xe buýt liệu có đủ đường cho xe buýt chạy. Thực tế là chỉ có 3 hoặc 4 chiếc xe buýt chạy là đủ chiếm hết một đoạn đường dài. Nếu mọi người cùng đi xe đạp hoặc đi bộ vào giờ cao điểm cũng rất dễ tắc đường do tốc độ lưu thông chậm. Điều này đã được minh chứng trong thời bao cấp khi Hà Nội được mệnh danh là thành phố xe đạp. Cấm thì dễ nhưng nếu không cân nhắc, lệnh cấm rất dễ gây nên loạn xã hội.

  • Tiến Tùng said

   Đấu giá quyền để được sử dụng xe cá nhân. Vớ bẫm!

 27. quidien SG said

  Bộ Trưởng GT nói cho vui vậy thôi, chứ mà làm thực thụ thì tay bay họa gửi ngay.
  Động chạm đến các lợi ích phe nhóm trong ngành giao thông thì mệt lắm đấy. Ngay cả Bác Nguyễn Thiện Nhân là một người cũng có tâm và có tầm. Bác Nhân cũng muốn cải tổ toàn diện sự lạc hậu của ngành giáo dục nhưng mà có được đâu??? Vẩn là “vủ như cẩn”.
  Bác Đinh La Thăng chưa lường hết được mối liên hệ chằng chịt giửa các nhà sx xe máy, auto tại VN với nhóm lợi ích đầu sỏ tại bộ đầu tư & kế hoạch. sơ sẩy là mất hết các vốn vay ODA đấy. Nhật Bản đã từng làm và cắt vốn ODA một lần rồi. Mong Bác Thăng hãy suy nghỉ kỹ nhé, nếu không có thể Bác sẽ không may gặp tai nạn giao thông ??? thì khổ lắm
  Không biết Bác trụ được bao nhiêu lâu đây ???

  • Căy Đắng said

   Ông Thăng biết nhiều hơn bác tưởng đấy, ông Thăng đang chém gió cho vui thôi!

  • Gloomy 1721979 said

   Anh em mình ngồi đây bàn luận cho vui thôi chứ thừa biết Thăng hay Giáng cũng đều như vậy thôi . Chẳng làm được gì đâu , các bác cứ yên tâm đi . Em chỉ ngại một điều nó cậy có quyền trong tay phát lệnh bừa bãi rồi làm khổ dân đen xáo trộn cuộc sống XH thôi

 28. Dânđen said

  Những số liệu ông Huy Đức nêu lên ở TP HCM từ 1975- 1985 là con số báo cáo dựa trên nhân khẩu trong hộ khẩu thực ra thì thiếu chính xác hoàn toàn , những người từ miền ngoài vào Miền Nam và những người trốn về từ vùng kinh tế mới sống ngoài vỉa hè dưới gầm cầu và che chút vào xóm lao động nghèo rất nhiều…phương tiện đi lại của họ chỉ là xe buýt, xe lam, xe máy 2 bánh và lượng xe đạp chiếm đa số , lượng xe 4 bánh nếu nhìn suốt đoạn đường theo tầm nhìn có thể chỉ đếm trên đầu ngón tay và khi đến giao lộ đèn xanh đèn đỏ lượng xe nầy giải phóng giao lộ rất nhanh
  Tôi nghĩ nếu bài toán hạn chế được lượng xe du lịch 4 bánh trở lên di chuyển trong nội ô Thành phố HCM với mặt đường hiện tại hy vọng ách tắc giao thông không còn nữa
  Ngày xưa trong nhà có cả trăm lượng vàng cũng không có xe du lịch( không dám mua) ,bây giờ đôi khi có năm mười lượng vàng thì chạy đi sắm xe du lịch rồi sống bằng bề nổi hoặc trưởng giả học làm sang

 29. Long A said

  Tình trạng giao thông ở 2 thành phố lớn hiện nay, tôi cho rằng ông Thăng & Bộ của ông khó mà “làm” nổi, qua bài viết của nhà báo Huy Đức. Tôi chỉ mong ông ấy thận trọng trong phát ngôn & hành động kêu gọi thôi.

 30. a said

  Tôi thì tôi chả bao giờ tin vào mồm mép của mấy thằng mới nhậm chức. Nó đang làm thương hiệu thôi. Bà con cứ để ý xem sau 1 năm nữa nó còn to mồm ko. Thử hỏi thằng nào hồi mới nhậm chức hô hoán chống tham nhũng, đòi sáp nhập mấy bộ nghành với nhau? rồi khi đắc cử nhiệm kỳ 2 lại hô hào chống tham nhũng và đòi chia tách bộ này bộ kia? Sau mấy năm nó làm tình hình có thay đổi được gì ko?
  Bộ trưởng GTVT đíu gì mà ko hề có kế hoạch ngắn- trung- dài hạn để phát triển cơ sở hạ tầng mà chỉ lo cấm xe máy với hô hào đi xe bus trong 1 cái thành phố ? Đi thử xe bus nhé, rồi đi dọc cái QL 1A huyết mạch của đất nước xem nó thế nào? đi thử luôn xe khách đường dài, tàu hỏa, các nhà ga, bến xe để biết luôn một thể nhé.
  Tầm của chúng mày cũng chỉ đến thế mà thôi. Kỳ vọng gì. Khổ dân.

  • Khách said

   Kể cả ông Vương Đình Huệ, không hiểu cái minh bạch giá xăng dầu của ông ấy đến đâu rồi? Đã đến Văn Điển chưa?

  • Tám said

   Bộ trưởng GTVT cái đíu gì mà ko hề có kế hoạch ngắn- trung- dài hạn để phát triển cơ sở hạ tầng mà chỉ lo cấm xe máy với hô hào đi xe bus trong 1 cái thành phố ?

 31. khách said

  Tôi chú ý đoạn này: “…Để thực hiện chủ trương này, có những phần việc Bộ trưởng sẽ phải làm, ví dụ như phải chiến đấu với Bộ Công thương như Bộ trưởng Vương Đình Huệ …”
  Trước đây chưa thấy ai chiến đấu và làm gì với cái bộ tiền thân của nó là Bộ Thương mại, trong khi nó lại làm giỏi cái việc móc túi dân chúng, làm cho giá tất cả hàng hóa thiết yếu ở Việt Nam đều cao nhất thế giới.

 32. Công dân xứ thiên đàng said

  Trong tư duy của các cấp lãnh đạo VN, xe buýt là:
  – Là phương tiện dành cho người có thu nhập thấp, họ nghĩ xe buýt giá vé phải thật rẻ, mà không quan tâm đến cải thiện chất lượng dịch vụ
  – Là xe để chở người biểu tình mà không bị thế giới cho là đàn áp biểu tình
  – Không kiếm được “lại quả” đậm như đường sắt cao tốc, cảng biển, sân bay

  Sao chưa thấy báo chí hay ai hỏi bác Thăng ý bác có nên làm đường sắc cao tốc không?

 33. Đông Hoàng Ly said

  Bài viết của Osin rất khách quan, hợp lý, có bài bản để dần dần khắc phục vấn nạn giao thông hiên nay ở VN. Tôi không cho đây là ý kiến độc nhất đúng, hay nhất nhưng tôi thách đó các QUAN anh ở trên cái ghế các loại quyền lực viết được những bài như thế. Nếu ông ĐLT cũng từ tốn có ” lộ trình” thực chất hiệu quả giải bài toán “hjuyết mạch” cho đất nước thì hơn nhiều cái gọi là “máu lửa” như vừa qua.( Vì tôi sợ lắm, sợ quá mất rồi với những gì người CỘNG SẢN đã làm MÁU LỬA không những ở VN mà còn ở cả LX, TQ, Bắc TT…nữa kia. Sợ lắm, sợ lắm…nhất là ĐẢNG “ta” lại đã ĐÁNH THẮNG tên ĐẾ QUỐC TO NHẤT THỜI ĐẠI(!?), vậy thì cái việc GIẢI cái nạn GTVT chắc chỉ là MUỖI !). Dân đen tôi rất ghi nhớ câu dậy rất chí lý của cựu BT Đào đình Bình, rằng : Cứ như thế này thì ai ngồi vào cái ghế BT cũng sẽ phải mắc lỗi như tôi thôi???!!! Eo ôi,kinh quá! Ối giời ơi, nó là cái gì thế nhỉ?

  • OZ said

   Huy Đức viết rất có lý, nhưng có lẽ chỉ thành công cho thời ông Đào Đình Bình hay chậm lắm thì đến ông Hồ Nghĩa Dũng phải làm. Giờ thì, “LỬA ĐÃ BÙNG TO RỒI, SẮP THIÊU RỤI MỌI THỨ RỒI” chả thể ngồi mà tính toán chiến lược được nữa đâu. Phải dập lửa ngay lập tức đã kẻo nó cháy rụi hết. Vì thế, ngay lập tức phải làm 2 việc “cấm bớt xe tư nhân cả xe máy và ô tô, và rà soát lại các hạ tầng và phương tiện giao thông xem làm được gì ngay thì làm luôn”, tiếp đó là tính toán các giải phảp như Huy Đức nói, kể cả việc cấm không xây dựng trung tâm thương mại, nhà chung cư, bệnh viện, trường đại học trong nội thành đông thời di dời dân cơ quan, văn phòng, dân cư ra ngoại thành.

   • OZ said

    Nói thêm tý:

    Mấy vị IQ cao, viển vông đường sắt cao tốc giờ im thít cả thế nhỉ? nhất là tay Hồ Nghĩa Dũng – đúng là đồ ăn hại, việc cần làm thì không làm!

  • Khách said

   Huy Đức viết đúng sai bao nhiêu phần trăm thì chưa biết nhưng với cung cách suy nghĩ như vậy vẫn hơn hẳn cái cung cách đầu đất của Thằng Đinh. Nếu có bầu cử tự do, có phát biểu tranh cử thì dân có ngu đến mấy cũng không ai bầu cho Thằng Đinh.

 34. Hâm mộ đảng ta said

  Kính đề nghị đồng chí nào có số liệu đáng tin cậy về mức độ gia tăng xe máy và ô tô (%) mới nhất ơe HN và SG thì cung cấp cho tôi lên đây.
  Tôi cám ơn trước.

 35. thudinh said

  “không nên coi thường dân tới mức không cần mị dân” Bác Huy Đức dùng câu này kinh quá, nhưng trên hết bài viết có cái tâm trong sáng và đầy tính xây dựng, bác Thăng mà mời Huy Đức về làm cố vấn thì có thể yên tâm kê gối cao mà ngủ!

  • nô lệ said

   Huy Đức nói câu này độc đáo ,đúng đắn như một chân lý ,Khác nào ỉa vào mồm những kẻ khinh thường ,tàn ác với dân mà xảo ngôn lùa bịp dân bằng cách đả kích bôi xấu sự thương dân và chăm sóc dân của nhà nước tư bản .Mà bản chất chúng không muốn đề cao dân .

 36. Gia Tran said

  Huy Duc la cay but sac sao. nhieu bai hay, tuy nhien loat bai ve giai phap chong ket xe la qua te, khong thuyet phuc, tham chi co the noi la rat au tri. Phuong phap xe lam 4 banh nhu HDuc de xuat la phan khoa hoc, ai lai van dong cac do thi dung xe lam 4 banh theo loi co lo si nhu the.
  Tat nhien la ai cung the, khong the doi hoi viet bai nao cung deu dung va hay duoc, co bai hay co bai do. Loat bai vua roi cua HD la loai bai do, khong hay nhu truoc.
  Doi loi gop y chan tinh. Du sao toi van danh gia cao cay but HDuc. Rat kho de tim ra nhung cay but chinh luan sac sao nhu Huy Duc osin va Truong Duy Nhat mot goc nhin khac!

  • hahien said

   Tôi hiểu giải pháp “xe lam 4 bánh” mà ông Huy Đức (và nhiều người khác) nêu ra là giải pháp tình thế, không phải là ông ấy không biết đó là loại xe “co lo si” như bác nói.

   Tình trạng hạ tầng đường sá “vừa thiếu vừa yếu” như hiện nay thì giải pháp lâu dài vẫn là làm thêm nhiều đường cho xe đi. Tình trạng đường sá thế này thì đi xe thì đi xe gì thì kẹt xe đó, đi bộ thì kẹt… người. Nhưng chưa giải quyết được ngay chuyện này thì phải tìm ra giải pháp tình thế để hạn chế bớt cái sự kẹt thôi (mà ông Thăng thì bảo phải cấm xe máy là chủ yếu, còn ông Huy Đức thì bảo phải sử dụng nhiều xe lam để thay thế).

   Còn bác có sáng kiến gì hay thì chỉ bảo cho các ông ấy.

  • Người SG said

   Bac HĐ viết nên sử dụng xe LAM, theo tôi là hiệu quả với Việt nam. nếu ta không dung chữ LAM mà ta dùng PLUS thì có phải hiên đại không? Bác HĐ đọc nhiều và có nghiên cứu rất nhiều, chẳng hạn như ÂN ĐỘ, giải pháp xe Lam đến giờ cũng không thay đổi, và nó giải quyết vấn đề lưu thông trong TP rất hay ( các bạn đừng nói rằng ẤN ĐỘ lạc hậu hơn VN nhe. hơn nữa xe Buýt ở ÂN ít hơn xe LAM nhe.Những QG mà kẹt xe nhiều nhất là những QG muốn làm Tây đấy thôi. Ông Thăng nên đọc bài HĐ và sang Ấn nghiên cứu ( họ hơn 900 triệu nhe), đừng sang ÚC, MỸ, EU nghiên cứu để áp vào VN.

   • hahien said

    Bác nói rất đúng, tôi đã đến New Delhi và thấy đường phố ở nơi này như sau:

    1) Có rất nhiều xe lam (thuộc dạng “co lo si” như bác HMĐT đã bảo) khắp phố

    2) Xe nội nhiều hơn xe nhập ngoại

    3) Đường phố cũng khá đông nhưng đi lại trật tự, không kẹt xe như ở HN hay TP HCM

    Cũng vì có nhiều xe cũ, không sang trọng và xe lam nên anh bạn cùng đi chê là “Ấn Độ kém phát triển hơn Hà Nội”

    Còn tôi thì nghĩ, 50 năm nữa đã chắc gì mình bằng được họ.

 37. Hoa Nguyen said

  Đồng ý với ý kiến anh Huy Đức. Chỉ cần bước ra đường trong khu nội thành xe taxi, các xe con nhiều quá chiếm dụng mặt đường. Chúng ta phát triển xe lam thì cũng tốt, xe nhỏ chở nhiều người. Kế hoạch giãn dân ra ngoại thành phải đồng bộ. Nếu các nhà cao tầng xây thêm trong TP thì càng kẹt xe. Cứ một cao ốc 68 tầng ở trung tâm thì kéo thêm biết bao nhiêu người vào TP.

  Các bộ phải phối hợp vì LỢI ÍCH CHUNG CỦA NGƯỜI DÂN thì may ra giãi quyết được, liệu có làm nổi hay không hay tiền thì ông lấy, sống chết mặc chúng bây? Cứ vẽ vời ăn cắp tiền nhà nước thì chẵng làm được gì, VN chăng bao giờ khá được. Nhớ lại chuyện quãng cáo trên xe buýt có thể thu tiền về ngân sách TP HCM một mớ bù lỗ xe buýt, vậy mà ăn chia không thoả thuận được nên dẹp luôn, nhà nước thất thu! Báo chí la làng rồi cũng chẵng đâu vào đâu.

  Ngày nay, chỉ cần nhìn vào sự quá tãi các bệnh viện, vd bv Chợ Rẫy một phòng 20 người, nằm ngoài hành lang luôn… như heo gà, mà nhà nước cũng chẵng thêm được bệnh viện nào cho dân giãi quyết nhu cầu khám chữa bệnh – liên quan đến sự sống chết của người dân, huống hồ là chuyện giao thông nhỏ như con kiến.

  Nếu mấy ông bộ trưỡng ngày nào cũng đi làm xe buýt, khám chữa bệnh ở bv chợ rẫy như dân thì mấy ổng mới hiễu được dân chịu đựng ra sao. Tôi dám cá là mấy ông bộ trưởng này mới lên làm màu mè vài bữa rồi đâu lại vào đấy, toàn là ba sạo thôi. Thật tình mà nói là tôi không tin và cũng thấy xã hội được cãi thiện tốt lên được.

  • Nguyên Vũ said

   -Các ông ấy chắc cũng phải đi khám chữa bệnh thường xuyên thôi, bệnh thì có từ một ai.
   Nhưng “đẳng cấp” của các ông ấy mà mang vào viện thì đâu cần phải xếp hàng, đâu phải nằm 2,3 người một giường, hay phải nằm hành lang…. mà “thấm” được.

   -Có lẽ nên phải “vi hành” đi chữa bệnh thì mới hiểu.

 38. Thái Thú 3D said

  Tui rất đồng tình với HĐ là : Muốn cấm xe cá nhân thì phải giải bài toán giao thông công cộng trước đã. Mọi người đi xe buýt ở HN và TPHCM thì biết được cảm giác như thế nào? Nhất là ở HN vì đường sá chật hẹp, sô bồ , đi xe buýt ở HN về là nhồi thở chứ làm việc gì nổi. Ông tư lệnh này không đi thực tế mà đã phát biểu thì lời của ông ấy vứt sọt rác thôi !

 39. Thông Thương Binh said

  Chỉ có một cách dùng nguyên lý bàn tay vô hình như trong thị trường tự do, vì ai cũng lo cho tính mạng của họ cả.

 40. phamdinhtan said

  Tôi thích Bác HĐ viết bài từ hồi Osin chưa bị “tai nạn”- Bác nói chính xác nguyên nhân hậu quả cách chữa một cách “chân thành”..TS.GS. Nhà đủ thứ ở ta thiếu gì…đâu ai nói như Bác hồi vụ “chị Ba sương” ở NTSH ? “đánh vào thành trì XHCN cuối cùng” nay thì chứng minh quá đúng,dư đúng- (Cái này giống như vụ “chị Ba thi”,nay mai còn nhiều chị nữa)
  Bà con có những ý cho rằng các Quan ở ta “dở,không biết”-Tôi không đồng ý- Họ biết rất nhiều và rất rõ,họ vẫn hiểu được những giải pháp để “củng cố” xã hội cho tốt đẹp,an lành và văn minh hơn-Có Ông học bên Tây bao nhiêu là năm đấy chớ,không đâu. Sống ở Tây ăn cơm Tây ở nhà Tây…..sao học mà không hiểu Nhưng lợi ích cá nhân ,”phe nhóm” và Tây nó đã đẻ ra thuật ngữ kinh tế khi các Quốc gia CS đổi mới đổi cũ hay cải cách ,cải lộn gì đó,là Economy crony (dốt hay nói có thể sai,Bà con nào tốt bụng thì sửa dùm,Tây u thì dốt nhưng ngặc chữ nó khi hiểu thì chính xác,ít lận léo,vẫn có nhé)-Trong lãnh vưc quyền lực và tiền bạc (có tiền mua tiên cũng được) thì lòng tham nó nổi lên rất mạnh,hình như để “trả thù” cái thời “khốn khó”,với lại cái thời mà Xã hội : “lương tâm,lòng vị tha” mà bán ăn không được!!!! Cho nên làm phải “có cái đầu’…như Bác HĐ và Bà con nói thì nó :bài bản,minh bạch,hiệu quả,tốt lành”…thì làm sao mà xơi cho được???Cái gì làm mà nó “tù mù,lộn xộn,đâm ngang hông,làm rối tung lên…” thì dễ bề bỏ túi-Ai muốn tìm ra nguyên nhân tai hại để xử tội ( làm việc theo hiến pháp và pháp luật-Dân biết Dân bàn Dân làm Dân kiểm tra)-Đố thằng “cơ chế Hiến phấp và Pháp luật” “thằng Dân” nào mà đủ cơm ăn để mà “moi móc” ra mà xử- Túm lại là nó sinh ra mọi chuyện tai hại cho xã hội ,là “xã hội” Dân đen ấy- Đố mà chữa được nếu cứ như thế này!!!!!!!
  Cám ơn tất cả.
  Đầu tuần góp vui cùng Bà con (KHông biết có vui không): Trong” Ngao sò ốc hến”:

  Quan huyện hỏi thấy Đề : xóm Đông dạo này ra sao?
  Thầy đề : Dạ,do Quan cai trị tốt nên bình yên.
  Quan Huyện : sao mày mày ngu thế,nó yên mà lấy kít gì ăn? mày phải làm cho nó lộn xộn lên,đám Dân đen nó thưa kiện mày mới có ăn chứ.

  • Nguyên Vũ said

   Cải biên tý (hehe)

   Quan huyện hỏi Quan xã :
   -Giấy tờ đất đai, sổ đỏ của dân làm đến đâu rồi.
   Quan xã :
   -Dạ, do Quan chỉ đạo tốt nên làm xong rồi ạ. Mai em phát cho dân nhé.
   Quan huyện :
   -Sao mày mày ngu thế, phát ngay cho nó thì lấy kít gì ăn? Mày cứ “ngâm” ở đấy. Cho chúng nó phải “chạy” để còn có cái mà ăn chứ.

Sorry, the comment form is closed at this time.

 
%d bloggers like this: