BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

385. Chiến lược quốc phòng kép của Việt Nam

Posted by adminbasam trên 29/09/2011

The Straits Times/ ANN

Chiến lược quốc phòng kép của Việt Nam

Robert Karniol

26-09-2011

Nhằm củng cố vị thế an ninh của mình như một rào chắn, chống lại sức mạnh ngày càng gia tăng của Trung Quốc, đồng thời củng cố vị thế trên toàn cầu, Việt Nam không ngừng xây dựng các lực lượng vũ trang, trong khi thực hiện một nỗ lực kép nhằm mở rộng các mối quan hệ chiến lược.

Ngoại giao quốc phòng của Hà Nội gần đây nhất, đã có một biên bản ghi nhớ (MOU) về hợp tác quốc phòng với Mỹ, kết quả của một cuộc đối thoại chính sách quốc phòng song phương được tổ chức ở Washington ngày 19 tháng 9. Cuộc họp khai màn một năm trước đó ở thủ đô Việt Nam chủ yếu để làm quen.

Biên bản ghi nhớ giữa Việt Nam và Mỹ đã tạo khuôn khổ cho sự hợp tác song phương về khắc phục các hậu quả chiến tranh, tổ chức các hoạt động nghiên cứu và đào tạo, bảo đảm an ninh hàng hải, trao đổi kinh nghiệm và thông tin cũng như duy trì hòa bình trong khu vực“, Trung tướng Nguyễn Chí Vịnh, Thứ trưởng Quốc phòng Việt Nam, nhấn mạnh trong một cuộc phỏng vấn với Đài Tiếng nói Việt Nam.

Thỏa thuận này thiết lập một cơ chế đối thoại cấp cao giữa Bộ Quốc phòng Việt Nam và Bộ Quốc phòng Mỹ nhằm giải quyết các vấn đề liên quan tới an ninh hàng hải, các hoạt động tìm kiếm và cứu nạn, gìn giữ hòa bình của Liên Hợp Quốc và viện trợ nhân đạo, cứu trợ thảm họa. Đồng thời, Washington cam kết hỗ trợ cho các hoạt động rà phá bom mìn tại Việt Nam trong khi Hà Nội đồng ý tiếp tục giúp tìm kiếm các hài cốt lính Mỹ mất tích trong chiến tranh Việt Nam.

Một sáng kiến riêng biệt do Bộ Ngoại giao Việt Nam và Bộ Ngoại giao Mỹ đứng đầu mới đây đã chứng kiến hai nước tiến hành cuộc Đối thoại Chính trị, An ninh và Quốc phòng song phương lần thứ 4. Tiến trình này bao gồm các cuộc hội đàm về sự tiếp cận tiềm năng của Hải quân Mỹ với Cảng Cam Ranh.

Tuy nhiên, Washington vẫn hạn chế lượng hàng hóa quân sự bán cho Việt Nam, một sự e dè hiện đang là đề tài thảo luận song phương.

Tuy nhiên, Tướng Vịnh nêu rõ trong bài phỏng vấn trên đài phát thanh rằng, những thỏa thuận như vậy với Mỹ không phải là khác thường. Ông nói: “Về hợp tác quốc phòng, Việt Nam đã ký một số bản ghi nhớ với các nước khác như Ấn Độ, Trung Quốc, Úc, New Zealand, Cuba và một số nước ASEAN“.

Các báo cáo riêng rẽ cho thấy Singapore cũng là một đối tác đối thoại quốc phòng, trong khi mới đây đã ký kết các thỏa thuận hợp tác công nghiệp quốc phòng bao gồm Đức, Israel, Ba Lan, Romania, Slovakia và Anh. Các cuộc đối thoại quốc phòng song phương mới liên quan tới Nhật Bản và Hàn Quốc có thể sớm được bắt đầu.

Vài tuần trước, Tướng Vịnh đã dẫn đầu một đoàn đại biểu tới Bắc Kinh, tham dự đối thoại an ninh và quốc phòng lần 2. Đoàn của Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc do Tướng Mã Hiểu Thiên, Phó Tổng tham mưu trưởng, dẫn đầu. Ngoài những điều tầm thường trong cuộc gặp ngày 28 tháng 8, hai bên đã nhất trí đẩy mạnh trao đổi quân sự cấp cao, thiết lập một đường dây nóng quốc phòng và mở rộng hoạt động đào tạo chung.

Một bản tin trên Đài Tiếng nói Việt Nam không né tránh tranh cãi. “Các thế lực thù địch đưa ra hai luận điệu: thứ nhất, Việt Nam phải dựa vào Mỹ để chiến đấu chống Trung Quốc, và thứ hai, Việt Nam nhượng lãnh thổ của mình cho Trung Quốc“, bản tin cho biết.

Tướng Vịnh được dẫn lời bình luận: “Chúng ta cần làm cho nhân dân hai nước hiểu rõ về sự thật và rằng, mặc dù vẫn còn nhiều vấn đề trong mối quan hệ Việt – Trung, hai đảng, hai nhà nước đã cam kết giải quyết vấn đề bằng các biện pháp hòa bình, phù hợp với luật pháp quốc tế“.

Có lẽ điều đó chỉ trong trường hợp, khi ấy, các lực lượng vũ trang lỗi thời của Hà Nội đang được hiện đại hóa với quy mô lớn.

Việc hiện đại hóa lực lượng của Việt Nam đến nay bao gồm các tàu ngầm hạng Kilo, các chiến đấu cơ Sukhoi Su-30MKK và máy bay đổ bộ phục vụ tuần tra trên biển DHC-6 Series 400. Nước này cũng mua các tên lửa đạn đạo tầm ngắn Extra của Israel và hồi tháng trước đã tiếp nhận một tàu chiến hạng Gepard thứ hai từ Nga.

Hai đơn đặt hàng mới với Cộng hòa Czech đã được công bố. Năm ngoái, Quân đội Nhân dân Việt Nam đã tiếp nhận ba dàn radar Vera thụ động tinh vi của Tiệp Khắc, sau khi Washington bãi bỏ quyết định cấm Prague bán thiết bị này cho Việt Nam, và trong vài tháng qua, phía Czech đã giúp Việt Nam nâng cấp một loạt hệ thống radar P-18 do Nga chế tạo từ analogue sang digital.

Hệ thống radar Vera này thay thế ba dàn cảm biến thụ động Kolchuga của Ukraine mà Việt Nam đã bỏ ý định mua sau khi thất vọng về hiệu năng yếu kém của ba dàn đặt mua đầu tiên.

Hiện nay các cuộc đàm phán giữa hai bên đang diễn ra, nhằm để Việt Nam mua được từ Cộng hòa Czech 12 máy bay vận tải tầm ngắn Let L-410, loại phương tiện chủ yếu dùng để tiếp viện cho các vị trí mà Việt Nam nắm giữ tại quần đảo Trường Sa.

Hà Nội đã bắt đầu xem xét triển khai lực lượng từ đầu thập niên 1990, không lâu sau khi nước này rút quân khỏi Campuchia năm 1989. Điều đó tạo ra một vị thế quốc phòng mới, mang đặc điểm là ít phụ thuộc hơn vào lục quân thường trực kết hợp với sự mở rộng hải quân và không quân.

Nhiều năm không quan tâm [tới việc hiện đại hóa quân sự] đã làm cho Quân đội Nhân dân Việt Nam suy yếu, đa số vũ khí đã bị lỗi thời và việc đẩy mạnh hiện đại hóa này chủ yếu là một sự khôi phục. Nhưng [cho dù quân đội Việt Nam có được hiện đại hóa đi nữa], thì [Việt Nam] cũng cần phải cân nhắc vì Trung Quốc [đã quá mạnh rồi].

Robert Karniol, nhà báo kỳ cựu về các vấn đề quân sự, là biên tập viên chuyên mục Châu Á – Thái Bình Dương của tuần báo Jane’s Defence từ năm 1988 đến năm 2007. Ông hiện là nhà bình luận cho báo The Straits Times của Singapore.

Trúc An dịch từ The Straits Times/ Asia News Network

Bản tiếng Việt © Ba Sàm 2011

62 bình luận tới “385. Chiến lược quốc phòng kép của Việt Nam”

 1. 6 tầu ngầm KILO của NGA , nhưng THỂ CHẾ DÂN CHỦ giữ xây TỔ QUỐC lâu dài vẫn hướng về ÂU -MỸ hơn là Nước Nga ……


  Nước Nga trước và sau Ngài Putin ! .. ..
  ===============


  Nước Nga vẫn như thời Liên Xô cũ

  Khác Tiệp Khắc Hung Gia Lợi Ba Lan

  Dân Nga thiếu truyền thống Tự do

  Thế mới biết nọc độc cộng sản

  Tầm thực Tâm hồn Nga nhân ái bao dung

  Nước Nga nay thiếu xã hội công dân năng động

  Thể chế Dân chủ khó bám rễ ươm trồng

  Chính khách hoạt đầu mị dân lợi dụng

  Tiếm quyền bằng luật lệ Dân chủ trung trung !

  Di sản nặng nề Lenin Stalin 70 năm cộng sản

  Tha hóa băng hoại xã hội đạo lý suy đồi

  Ôi nước Nga đứng ngang hàng với Kenya Phi Châu ! (1)

  TỶ LƯƠNG DÂN

  1. Trong bảng xếp hạng các nước bị nạn tham nhũng, từ thấp đến cao nhất, nước Nga đứng hàng thứ 154, ngang với Kenya ở Phi Châu.
  Năm 2008, lợi tức theo đầu người của dân Nga, đứng hàng thứ sáu trên thế giới, nhưng vẫn thấp hơn cả Ấn Ðộ lẫn Trung Quốc, đứng hàng thứ 51, mỗi năm một người dân Nga có lợi tức bình quân 15.900 đô la; trong khi dân Mỹ là 47.123 đô la.

  Trong bảng xếp hạng về khả năng cạnh tranh trong thị trường thế giới của trung tâm Davos, Thụy Sĩ, Nga đứng hàng thứ 66.

  Hiện tượng băng não xuất não chảy máu não nghiêm trọng vì đa số là những người có học ước tính có hơn một triệu người Nga đã ra đi trong mấy năm qua, trong số 140 triệu dân.

 2. […] bóng khoa học Nguyễn Việt Ngư trường Hoàng Sa có còn không? Robert Karniol Chiến lược quốc phòng kép của Việt Nam Samuel A Bleicher Trung Quốc đang hướng tới sụp đổ? dddn Trung Quốc vẫn […]

 3. Báo nước ngoài: Vũ khí mới của Việt Nam vượt các nước trong khu vực

  http://biendong.vntime.vn/News.aspx?Section=TuongQuanQuanSu&obj=cf8d640a-91f3-4450-8d54-b6244f6f17d7

  Cách đây không lâu trên tờ The Straits Times của (Singapore) có đăng một số bài phân tích của tác giả Robert Karniol, một nhà báo quân sự nói về việc mua sắm vũ khí gần đây của Việt Nam.

  Thông qua những phân tích lập luận của các nhà quân sự nước ngoài, phần nào giúp các chiến lược gia quân sự của Việt Nam có những bước đi và đường hướng phát triển tốt hơn. Xin trích giới thiệu 1 phần bài phân tích này:

  Một hợp đồng trị giá khoảng 1 tỉ USD kí tháng 2/2010 mua 12 Su-30MK2 và một hợp đồng khác là 8 chiếc Su-30MK2 năm 2009 hãng tin Nga Interfax cho biết. (ảnh: Tom.cn)

  VIệt Nam bắt đầu mua Su-27 từ năm 1995, hiện nay Việt Nam có khoảng 40 Su-27 (ảnh:Jetphotos.com)

  Việt Nam tiến hành công cuộc cải cách kinh tế từ năm 1986 đã tạo đà cho nền kinh tế phát triển mạnh mẽ. Dù vậy, trong một giai đoạn kéo dài tới gần 20 năm, việc mua sắm quốc phòng diễn ra rất nhỏ giọt.

  Sau hơn 2 thập kỉ chuyển từ cơ chế bao cấp sang nền kinh tế thị trường định hướng Xã hội Chủ nghĩa, với nên kinh tế phát triển, Việt Nam liên tiếp sắm sửa các loại vũ khí mới. Đầu tiên là Không quân: Việt Nam mua một loạt máy bay tiêm kích hiện đại Su-27, Su-30MK2 theo đó.

  Từ hợp đồng đầu tiên mua 6 chiếc ký năm 1995 đến nay Việt Nam có ít nhất là khoảng 40 Su-27, còn Su-30MK2 theo hợp đồng với Nga, Việt Nam đã nhận được 4 chiếc đầu tiên năm 2003, 1 hợp đồng trị giá khoảng 1 tỉ USD kí tháng 2/2010 mua 12 Su-30MK2 và một hợp đồng khác là 8 chiếc Su-30MK2 năm 2009 hãng tin Nga Interfax cho biết.

  Việt Nam còn mua 6 tàu ngầm Kilo 636 của Nga giao chiếc đầu tiên năm 2014

  Ngoài ra Việt Nam còn mua 6 tàu ngầm Kilo 636 của Nga giao chiếc đầu tiên năm 2014, 6 máy bay thủy phi cơ DHC-6 Series 400 từ Công ty Viking Air của Canada. Trang bị đi kèm còn có các radar kiểm soát biển đa chế độ EL/M 2022(V)3 từ Công ty Elta Electronics của Israel, với thời hạn giao hàng bắt đầu trong vòng từ 12 đến 18 tháng.

  Các máy bay tuần tiễu biển này sẽ cùng các tàu ngầm tạo cho Hải quân Việt Nam trở thành lực lượng có khả năng tác chiến không gian 3 chiều (trên không, trên mặt nước và dưới mặt nước). Ngoài ra còn rất nhiều loại vũ khí khác. Chỉ trong vòng 5- 6 năm trở lại đây, Việt Nam đã trở thành khách hàng mua vũ khí lớn nhất ở Đông Nam Á.

  Việt Nam còn mua 6 máy bay thủy phi cơ DHC-6 Series 400 từ Công ty Viking Air của Canada

  “Việt Nam mua 6 tàu ngầm lớp Kilo trong vòng 6 năm tới sẽ là một trong những thử thách lớn nhất. Quân đội Nhân dân Việt Nam dựa chủ yếu vào Lục quân vốn chỉ có kinh nghiệm nhất định trong việc phối hợp không gian 2 chiều, không gian 3 chiều vẫn là một cái gì đó hết sức lạ lẫm với họ”, Giáo sư Carlyle Thayer – một chuyên gia quốc phòng về Việt Nam của Học viện Quốc phòng Australia ở Thủ đô Canberra, cho biết.

  “Việt Nam cần phải phát triển học thuyết Hải quân để có sự phối hợp sức mạnh giữa các lực lượng khi nhận được các tàu ngầm Kilo. Nhưng quan trọng hơn, nó cần phải đảm bảo các nguồn lực ổn định – bao gồm cả tài chính – để duy trì khả năng chiến đấu của các tàu ngầm này. Một câu hỏi quan trọng là sẽ mất bao nhiều lâu kể từ khi được chuyển giao thì các tàu ngầm này mới đạt được hiệu quả hoạt động và phối hợp với các lực lượng hiện có”. Giáo sư Thayer cũng dự đoán rằng Việt Nam sẽ có lực lượng quân đội mới có khả năng ngang bằng thậm chí vượt Singapore và Indonesia hay Malaysia.

  Hai chiếc chiến hạm Đinh Tiên Hoàng và Lý Thái Tổ mới nhận của Việt Nam.

  Để duy trì hai tầu ngầm lớp Scorpene của mình, mỗi năm Malaysia phải chi ra khoảng gần 20 triệu USD tiền bảo dưỡng, nâng cấp,… Trong khi Việt Nam có tận 6 chiếc tàu ngầm nên chi phí là vô cùng lớn.

  Thêm nữa khi Việt Nam chưa triển khai được khả năng tích hợp, chỉ huy đồng bộ giữa các máy bay cảnh báo sớm và chỉ huy trên không (AEW&C) với máy bay chiến đấu và lực lượng mặt đất cũng như tàu chiến, đây sẽ là một thách thức rất lớn với Quân đội Việt Nam trong tương lai.

  • cachiusa said

   chiến thuật Kép – kép đây không phải là ‘kép-đào” , mà là “kép -xiếc”,
   xiếc này là xiếc đu dây,
   món ăn sáng : cháo lòng, tiết canh,
   ăn trưa : vét đáy nổi cháo ăn với dồi heo,
   an tối : thịt cấy thui rơm, ziếng mẻ, mắn tôm…
   xếp đầu bếp : người biêt danh 6 ngón !

 4. Nam Thanh said

  Lũ cá sấu Việt Nam ( CSVN) than thở : Nếu sư phụ còn lấn tới nửa thì đệ tử sẽ mua vũ khí mới và liên kết với Mỹ, Nhật, Hàn, . . .để chống lại thầy .
  Lũ cá sấu Trung quốc(CSTQ) cười sằng sặc nói : ngươi hãy nhìn lại mình đi , ngươi có giống ai không , chỉ giống ta thôi , ngươi khóc thì mọi người nghĩ đó là nước mắt cá sấu, ngươi cười thì mọi người còn ghê gợn hơn với bộ nanh bén nhọn đã giết biết bao nhiêu người vô tội , thử hỏi lại đi ,có bao nhiêu người đồng ý liên minh với mi để chống lại ta .

 5. Haisg said

  “Đi với Bụt mặc áo cà sa, đi với Ma mặc áo giấy”
  Biết là vậy nhưng trò đu dây của VN xưa nay ai cũng biết, thiên hạ đâu có “ngu lâu” ???
  Một nhận xét nhỏ để suy gẫm : Mỗi khi “gặp” ai (nước nào) thì bao giờ đại diên VN cũng đều phải “tấu” trước với anh “láng giềng” to xác tham lam trước. Cứ thấy cách tiếp, nơi phi trường (TP;Tỉnh) “đến”, rồi phi trường (TP;Tỉnh) “đi” thì sẽ rõ vai trò, vị trí của VN với thiên triều lúc ấy…
  Chưa bao giờ “mở mày, mở mặt” với bàn dân thiên hạ.

  TH

 6. lehaichampal said

  Trước khi đến Mỹ để kí vài tờ ghi nhớ về quan hệ giữa VN-HK. Tướng Vịnh phải đến Bắc Kinh để làm gì vậy? Nếu không phải để nhận”chỉ thị” của 16 vàng+4 tốt thì đến làm chi? Tinh thần độc lập tự chủ vậy sao? Hay đây là cái cớ công khai với Mỹ,để Mỹ hiểu là không bàn thêm với VN những gì cần bàn cho tương lai,mà chỉ tiếp tục khắc phục hậu quả giữa hai nước,và…an toàn hàng hải…
  Vì TQ đã giao chỉ tiêu cho tướng Vịnh trước mắt chỉ thực hiện với Mỹ chừng ấy là nằm trong phạm vi cho phép. Cái này xem có lý nghe.
  Bài của Robert Karniol đọc,không đọc cũng biết. Mấy nhà báo của thế giới tự do họ hay nói nhè nhẹ,viết bồng bềnh như mây bay,gió thổi,như chuyện hai đoàn người đi trên sa mạc,buồn quá thọt lét nhau cười chơi vậy.
  Mưu sâu kế độc của bọn Tàu Mao,gươm lúc nào cũng thọc chạm da hông Việt cộng. Vì vậy,trước khi VC đi đâu phải gặp Tàu Mao cái đã rồi mới tính chuyện tiếp sau. Ông Tổng đi Tàu Mao về rồi,ông Thủ mới được đi Mỹ. Chủ trương nhất quán về quan hệ đa phương là vậy

 7. Nam Thanh said

  VN bị TQ kiểm soát về chính trị và kinh tế thì chỉ mong dâng đất cho TQ để sống yên thân

 8. khach said

  Chiến lược quốc phòng kép của Việt Nam là chiến lược nâng cả hai viên bi cho anh hai tàu bựa được “phê” chứ nâng một hòn anh hai không sướng.!.

 9. Yêu Hòa Bình said

  Nhìn chung, trong nhiều năm gần đây, cả trên lĩnh vực ngoại giao, cả trên lĩnh vực quốc phòng, đường lối, cách ứng xử của Việt Nam tỏ ra ngày càng khôn khéo! Mong sao VN vẫn giữ được độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ mà không hề phải dùng đến chiến tranh!

 10. guest said

  tin thu’ sa’u 30/9: Giấc mộng cầm quyền mãn đời của Putin

  http://www.viet.rfi.fr/quoc-te/20110929-giac-mong-cam-quyen-man-doi-cua-vladimir-putin

  ki’nh anh Ba nhe’!

  Editor/ BTV: Sẽ có đầy đủ các tin trong bản tin sáng mai, thưa bác. (Theo một số độc giả yêu cầu, từ nay tôi sẽ đổi ghi chú từ chữ “Editor” thành “Biên tập viên” = BTV)

 11. vo viet said

  TQ có mạnh hơn rất nhiều nhưng chưa chắc đả đánh thắng VN trận đầu tiên dù 1 chọi 5,vì VN có thế trận liên hòan,nếu 1 chọi 5 thì 2 tên lửa đổi 1 tàu chiến,TQ chỉ còn 1/3 tàu chiến ngang bằng khi đến Trường Sa.Không quân VN củng có sự hổ trợ của tên lửa,nên Không quân TQ sẻ tổn thất ngay trận đầu vì phải lo đối phó với tên lửa nên bị ta tấn công bất ngờ.

 12. huu tri said

  Chua co bao gio nhuc nhu hom nay
  Nao ung thu roi liet chan tay
  Nhin luoi cho liem dan bien dao
  Ma dau long nuot dang ngam cay
  Ba muoi nam biet bao xuong mau
  Danh du anh hung gui nham tay
  tinh yeu nuoc cua dn toc Viet
  Xe bung len dap nat quai thai !

  • dân thường said

   Chưa có bao giờ lại như hôm nay
   Non nước đâu rồi để ta cay cay
   Dân chúng bây giờ đã quá đắng cay
   Người ơi! người hãy ngẫm coi có hay?

 13. […] Chiến lược quốc phòng kép của Việt Nam […]

 14. dân thường said

  “tháng ba Tây nguyên” em buộc phải vào rừng đặt bẫy gài (cài) chông. Chào các bác em đi ngăn bước “quân thù” nha.

  • dân thường said

   Xin lỗi các bác nha! Nhà em không có tiền mua vũ khí “tối tăm tàng hình”, theo kiểu “công nghiệp hão, hiện đại hão”. Bởi vậy, em quyết vào rừng đánh giặc, sống với muông thú cho sướng.

   Chúc các bác ở lại bình an!

 15. said

  Bên Malaysia cũng có tàu “lạ”: http://quocphong.baodatviet.vn/Home/QPCN/toancanh/Chien-ham-Malaysia-hong-nang-khi-duoi-tau-la/20119/170230.datviet

  Chưa thấy ABS điểm tin này.

  Editor: Cám ơn bác, sẽ có trong bản tin tối.

 16. thientrungnhan said

  Trời đất có vận chuyển, theo Dịch học thì không có một sự vật gì có thể thịnh mãi mãi được, sắc tộc Bách Việt đã có một thời gian dài mấy ngàn năm văn minh rực rỡ từ thời vua Phục Hy, Thần Nông (bọn tộc Hán nhận là Tổ của chúng, vua Hoàng Đế mới chính là Tổ của chúng vì sắc tộc Mông Cổ lai Việt), đã biết chăn nuôi trồng trọt, sáng tạo chữ viết …) trong khi trên thế giới kể cả ở phương Tây, châu Phi, Trung Đông … vẫn còn lạc hậu chỉ biết săn bắn, lượm mót …

  Rất đúng là tộc Hán là kẻ thù nguy hiểm nhất của tộc Việt, bọn chúng rất muốn tiêu diệt tộc Việt, nhất là chi trưởng tộc Việt là Lạc Việt (Việt Nam hiện nay), vì có tiêu diệt, đồng hóa được tộc Việt thì tất cả các chính danh về nên văn minh rực rỡ lâu đời nhất mới thực sự là của bọn tộc Hán, nhưng tộc Hán không thể hiểu được dân tộc tính và sinh tồn khí của một sắc tộc thuần chủng, ví dụ như dân tộc Đức, Do Thái …, cho dù họ có bị mất nước lưu vong cả ngàn năm rồi hẹn nhau trở về phục quốc trở lại, sắc tộc Việt còn lại một chi là Lạc Việt, bị đánh đuổi đô hộ cả ngàn năm mà vẫn không bị đồng hóa mất nước như những tộc Việt chi khác, tuy vẫn có chi tộc Việt khác là Triều Tiền (Hàn Quốc thuộc chi ông Tổ là Suy Vưu) và các chi tộc Việt khá như Thái, Lào, Miên …, nhưng các chi này bản sắc dân tộc tính không đủ mạnh bằng chi tộc Lạc Việt, cho nên tộc Hán biết chỉ cần tiêu diệt dược chi tộc Lạc Việt là kết thúc được các chi tộc Việt khác.

  Vậy, dân tộc tính và sinh tồn khí nằm ở đâu ?, ở những người Việt chân đất, răng đen, da vàng, bọng ỏng, quê mùa, gầy gò ốm yếu sống khắp nơi làng mạc rừng núi Việt, họ luôn bảo tồn dân tộc tính và sinh tồn khí ngàn năm bất diệt. nằm sâu trong huyết quản của những người phụ nữ Việt, không có một người phụ nữ nào trên thế giới có sức chịu đựng mãnh liệt như người phụ nữ Việt, sinh con đẻ cái cả bày cả đàn, tần tảo, chịu đựng kham khổ vô bờ vô bến …, ngay hiện nay, ở các Thành Phố xa hoa tráng lệ, hàng ngay bất kể ngày đêm mưa nắng, lủi thủi những người phụ nữ Việt lầm lũi lượm mót từng thùng rác, chở chồng chất trên chiếc xe đạp, rồi về lủi thủi với một manh chiếu rách qua đêm để nuôi những đứa con nhỏ ở miền quê xa xôi nghèo khó, những đứa con khôn lớn lại tỏa đi khắp miền đất nước, lại đem sinh lực khí của người mẹ gieo trồng truyền thống cũ, cần cù, nhẫn nại, kham khổ nhưng bất khuất quật cường.

  Rồi cũng sẽ có một ngày, không có sự vật nào mãi mãi chìm trong đen tối nếu sinh lực khí của dân tộc tính không bị tiêu cạn, thì ngày đó sẽ trở lại thời hoàng kim của tộc Bách Việt, tất cả mọi sự vật lại sáng tỏ ra, nếu tin vào sấm ký thì thời kỳ đó không còn xa.

  Chức Nữ nhượng Ngưu Tinh”

  • Bách Việt said

   – Bài của bạn rất hay, tôi rất quan tâm đến vấn đề này nhưng con thiếu thông tin

 17. Gái GÓA said

  Tàu với VIỆT Lắm HUNG Ít KIẾT
  Đả biết RỒI Qủy QUYỆT Nhất TÀU
  Việt TA thãm khổ từ ĐÂU
  Mỹ Châu Trọng Thủy ngồi SAU lưng MÌNH
  Giao gờm sẵn rập rình hạ THỦ
  Trong cơn mê Lẫn Lú Biết MÔ
  Đột nhiên ngã ngựa lăn CÙ
  Thương cho Nước CHỤT thằng MÙ Làm VUA

 18. Gái said

  Trung Quốc không đánh được Việt Nam nếu không có Mỵ Nương!

  • dân thường said

   Mỵ Nương ơi! nhường chị Hằng
   Rủ theo luôn chị Bích Phượng đi luôn
   Cùng anh “Buôn Gió” sang buôn đất tầu
   Còn em không thích lầu bầu

 19. Bác Ba Phi said

  Cộng sản bao năm lội ngược dòng
  Bị thằng tàu cộng đớp dập mông
  Nhục nhã nhưng môi không dám hé
  Bởi vì há miệng thẹn núi sông

 20. Quốc Hận said

  dân tộcViệt Nam tuy hiền lành , nhưng có trí kiên cường bất khuất ,nhìn lại lịch sử ta thấy cha ông ta bao đời chống giặc giữ nước rất hào hùng , lập nhiều chiến công rực rỡ có được như vậy ? không phải mình tướng giỏi mà làm được nên chuyện , đó là nhờ vào lòng dân sức dân , thời nay lại đổi khác , kẻ lãnh đạo và nhóm cầm quyền , độc tài chỉ biết vơ vét tiền của bỏ vào túi riêng ,nói chẳng dân nào tin , làm thì hành sử độc ác với dân , một chính quyền mất lòng tin , coi dân như kẻ thù , hèn nhát với giặc , thì cái chính quyền này không phải là bán nước hay sao ? một sự thật hiển nhiên không còn úp mở che đậy gì được , mọi người dân Việt phải tự lo lấy đất nước của mình , không trông cậy vào bọn chúng được ????????????????????

  • an nam dan said

   LO BANG CACH NAO ? bang mieng va hai tay ko muon thi phai hanh dong doan ket toan dan va moi goi trong va ngoai nuoc dau phai chuyen nho tat nhien phai co xay ra ko the mot som mot chieu dau ban

 21. Ngoton94 said

  Ban trung nhan suy nghi kha giong toi va ban chat that cua van de la; trungquoc chi la loai tap chung ma van hoa tap chung mang tinh da man doc ac thuc su la phan thu chiem 80 phan tram nen moi hanh xu ke ca nhung tay lanh dao trung quoc mo mom ra la thay ro ban chat banh truong tham lam vo do tu cho la trung hoa nhung co ji tinh tuy dau??? Neu co thi cong dan tq ko can xin the xanh cua my lam gi??? Tu xua den nay he khoi su xam luoc nuoc ta thi chung chi nhan dc that bai cay dang vay nhung ko xam luoc thi thu tinh se mat va lam nguoi thi la dieu qua xa xi nen xam luoc cac nuoc be , ngay nay ke tuc su nghiep banh truong hocamdao nhin mat co khac nao bai cut trau nen nham mat kiem mieng de doi sau con chui chu kem ty kho chiu. Nhung voi y chi va tam hon thuan viet thi ko bao gio chiu khuat phuc truoc banh truong hay tin su lanh dao cua dang dung vi nhung dieu nho nhat ma bo quen dai cuc.

 22. Ẩn danh said

  Dù vật có đổi, sao có dời thì Trung Quốc vẫn là kẻ thù nguy hiểm của Việt Nam, Trung Quốc là một dòng Hán tộc phương bắc, âm mưu thâm độc, luận điệu nham hiểm, bành trướng không ngừng. Hãy nhìn lại lịch sử Việt tộc ngày xưa là một vùng đất rộng lớn nằm từ phía nam núi Ngũ Lĩnh, sông Dương Tử xuống tới tận bình nguyên sông Hồng Hà và sông Thái Bình. Hơn 1.000 năm đô hộ đồng hóa, không ngừng xâm chiếm đất đai đến nay đất nước Việt Nam chỉ còn một dãy đất hình chữ S. Ngày nay, Trung Quốc không ngừng đe dọa xâm lược, lấn lướt nhằm chiếm đoạt Hoàng Sa, Trường Sa của Việt nam và âm mưu độc chiếm biển Đông. Nếu ngày nay, chúng ta không kiên quyết bảo vệ lãnh thổ, lãnh hải, thềm lục địa vùng đặt quyền kinh tế của chúng ta thì thử hỏi nước Việt nghìn năm sau còn lại gì. Đất nước Việt Nam có còn tồn tại trên bản đồ thế giới. Con cháu Việt tộc có còn quê hương, tổ tiên. Tất cả hãy hành động và hành động bảo vệ đất nước Việt Nam.

  • Thành Ca said

   Cách đây 10 năm, trong một lần ăn nhậu với mấy người TQ, tôi có hỏi một người rằng “người TQ biết gì về người VN?”. Người đó trả lời “VN sợ TQ nên bỏ đất phía bắc chạy về phía nam, chạy đến cuối cùng”. Người đó giải thích thêm là “chạy đến cuối cùng là không còn chạy được nữa”. Tại thời điểm đó, mấy người đó mới sang VN làm kỹ thuật ở một công ty in. Lúc đó tôi không ghét TQ như bây giờ, ý của tôi không phải hỏi về lịch sử mà hỏi về hiện tại, nhưng họ sẵn tâm niệm thì họ nói ra như thế. Từ đó có thể thấy rất nhiều người TQ họ đã tâm niệm VN “ngon ăn”.

 23. nguyễn văn thắng said

  “Tàu lạ” theo cách nói của người Việt Nam cũng có nghĩa là bọn Tàu có hành động lạ, kỳ quặc

  • Ẩn danh said

   Có thể Việt Nam chơi chữ “Tàu lạ” với ý như bạn nghĩ. Nếu đúnh là chơi chữ thật sự như vậy thì thật là thâm thúy với bọn Tàu. Trung Quốc là bọn “Tàu lạ” = “bọn Tàu có hành động lạ, kỳ quặc”. Với Trung Quốc, Lãnh đạo Việt Nam rất cảnh giác, chưa bao giờ ngừng cảnh giác. Việt Nam ngoại giao quốc tế như con thoi và Bộ Quốc phòng trang bị vũ khí để bảo vệ Tổ quốc như: Tàu ngầm Kilo, máy bay chiến đấu Sukhoi Su-30MKK, máy bay đổ bộ DHC-6 Series 400, tên lửa đạn đạo Extra, tàu chiến hạng Gepard, dàn radar Vera Tiệp Khắc, hệ thống radar P-18 Nga, máy bay vận tải tầm ngắn Let L-410 tiếp viện cho Trường Sa. Đặc biệt chuẩn bị mua tên lửa BrahMos của Nga -Ấn, chiến đấu cơ F35. Vậy ai nói, lãnh đạo Việt Nam bán nước. Một chiến lược bảo vệ Tổ quốc khôn khéo không thể hô hào công khai chống Trung Quốc. Vì bọn “Tàu lạ” này quá lớn và quá hung hăng. Cứ chờ đấy. Mỹ-Nhật-Hàn-Nga -Ấn-Úc và khối NaTo sẽ cho Trung Quốc một bài học nếu quá hung hăng và cũng sẽ cho Việt Nam một bài học về lãnh đạo một đất nước, về dân chủ và nhân quyền.

   • Cuội Baxạo said

    Ông lầm rồi.Việt Nam chỉ có một đồng minh duy nhất là Công hoà dân chủ nhân dân Lào mà thôi.Sắm vũ khí tối tân, vũ khi công nghệ cao trước hết là phải có ngoại tệ.Mình đang lạm phát ở mức hàng đầu thế giới, nợ ngập đầu, tham nhũng đang thành quốc nạn công với thiên tai hoành hành còn phải dồn sức khắc phục thì lấy đâu ra tiền để mua sắm nhiều vũ khí.Hoạ chăng có vay anh Tàu đang có khoảng dự trữ ngoại hối hơn 2000 tủ USD!!!
    Theo thảo dân thì vũ khí hữu hiệu nhất để bảo vệ giang sơn, tổ quốc chính là lòng dân mà việc này chúng ta làm chưa tốt.

 24. Khách said

  Phải thêm rằng VN còn đang tăng quan hệ với Hà Lan để mua bản quyền đóng tàu chiến, mua khí tài hàng hải. Đến thăm tòa án Lahay nhờ tư vấn pháp luật về Biển Đông nữa mới đủ.

 25. Kiến đen said

  Phải xác định rõ kẻ thù thì mới hòng giữ được chủ quyền của mình, cứ cho là thằng HX to xác nó giúp sức để giữ được nhà khi có kẻ cướp bên ngoài xông đến nhưng sau khi kẻ cướp rút đi thì thằng HX liền giở trò ăn cướp đất và nhà của mình??? vậy thằng HX hay kẻ lạ ai khốn nạn và đểu giả hơn ai??? VN mình đang ở cạnh 1 HX như vậy đấy.

 26. Ẩn danh said

  TQ thực sự không dám khởi sự chiến tranh với VN.
  1,3 tỷ người TQ không hẳn là người Hán thuần chủng.
  Khai nhận Dân tộc là Hán chẳng qua là vì miếng cơm manh áo.
  70% dân TQ phẫn uất với CQ và phải chịu đựng nhiều bất công vô lý.
  Tài nguyên được khai thác và sử dụng không hiệu quả.
  Hiểm họa môi trường đã xảy ra, sa mạc hóa, các vùng trù phú trước đây nay khô hạn…
  Và điều đó đang tiếp tục mà không biết chắc có dừng được không.
  Văn hóa TQ thực ra chỉ còn được giử gìn ngoài TQ, bởi những người có nhân tính lương thiện.
  Quan tham xuất hiện mỗi lúc mỗi nhiều, các thế lực mạnh tay vơ vét.
  Các doanh nhân TQ tìm mọi cách kiếm tiền và mong ước có thẻ xanh của Mỹ.
  Hoặc là công dân của Anh, Pháp, Canada, Hà Lan, Đức, Úc, Ý,…
  Văn hóa ngoại giao trơ trẽn, lớn giọng, đe dọa cốt chỉ đánh lừa cả trong lẫn ngoài nước TQ.

  • Ba Phải said

   Những gì mà bạn Khách đã viết về Trung Cộng nó cũng giống ” y choang ” như tình hình Việt Nam ta hiện nay !!!
   Đúng là thầy nào trò đó !!! Nếu Trung Cộng mà có biến cố ” đại loạn ” thì nó sẽ chạy sang Việt Nam ngày một ngày hai.
   Quả bong bóng ” kinh tế, chính trị, xã hội ” của Trung Cộng nó đã căng phồng tới mức không thể to hơn nữa, cho nên nó
   sẽ ” nổ tung ” bất cứ lúc nào. Nếu Trung Cộng có biến loạn và phải phân chia thành nhiều nước nhỏ như Liên Sô. Thì đảng
   và nhà nước csVN cũng sẽ đi ” bán muối ” theo và, nhân dân ta sẽ được hưởng công lý &hoà bình,độc lập&tự do.

   • Mặt Mo said

    Ngày đó, ngày đó chắc không xa đâu
    Và chúng ta sẽ là người chiến thắng

 27. […] Chiến lược quốc phòng kép của Việt Nam (ABS) – Nhằm củng cố vị thế an ninh của mình như một rào chắn, chống lại sức mạnh ngày càng gia tăng của Trung Quốc, đồng thời củng cố vị thế trên toàn cầu, Việt Nam không ngừng xây dựng các lực lượng vũ trang, trong khi thực hiện một nỗ lực kép nhằm mở rộng các mối quan hệ chiến lược. […]

 28. Củ mì said

  💡 Vủ khí tối tân nhất chính là thật sự tự do dân chủ, cái kiểu tự do dân chủ ba làng này và thêm vào cái màng đời đời nhớ ơn anh hàng xóm vĩ đại thì quá là cải lương… 💡

 29. băng XHĐ 79 Mã Lò Q.Bình Tân said

  Chúng ta đoàn kết với MỸ thì mới đánh đuổi được bọn bành trướng TÀU LẠ ăn tạp

  • U 50 said

   Chưa chắc Mỹ chơi với kẽ bắt cá hai (nhiều ) tay !

   • quidien SG said

    Bạn U 50 nói đúng
    Làm gì có chuyện Mỹ chơi với kẽ bắt cá hay tay (gian xảo, láo cá v.v..). Việc Mỹ bật đèn xanh để Ấn Độ nhảy vào Biển Đông chỉ là ván bài chiến lược và thủ đoạn của Mỹ nhằm tránh đối đầu trực diện với trung cộng vì những lợi ích kinh tế mà Mỹ và trung cộng đang ký kết.
    Chuyện năm xưa 1975 vẩn còn sờ ra đó (Mỹ bỏ rơi Miền Nam Việt Nam)vào tay csvn.
    Chúng tôi là những cựu quân nhân VNCH còn đang ở tại hải ngoại hay trong nước đều biết rỏ
    chuyện đi đêm của Henry Kissinger và Chu Ân Lai nhằm dàn xếp cuộc chiến VN và mang đến lợi ích kinh tế,chính trị cho Mỹ (trong đó tách, chia rẻ 2 thằng Liên xô và trung cộng)
    Chúc Bạn nhiều an lành

    • Minhnguyen said

     Bạn nhận định chua đúng. Mỹ hay NHật, Ấn Độ, Nga, Úc…can dự vào tranh chấp Biển Đông la vì quyên lợi chiến lược của nước Họ…Đặc biệt là quyền tự do hàng hải và sự tuân thủ Luật biển quốc tế UNCLOS 1982…Nên việc hợp tác quôc phòng với VN, Phi…Ásean…là chuyện tự nhiên. vì hòa bình, ổn định và cân bằng chiến lược ở khu vưc Ásean …Không nước nào hợp tác mà ko thủ đắc lợi ích cho mình…?

    • U 50 said

     Việt Nam là “ĐỒNG MINH ĐÁNG XẤU HỔ ” của Mỹ !.Đó là nhận định của tạp chí ngoại giao Hoa kỳ,nhân những sự kiện gần đây ở Ai cập…

    • Ẩn danh said

     Chơi trò bắt cá hai tay thì lúc nào cũng nhận hậu quả cay đắng.

 30. nguyen hanoi said

  ông này viết câu cuối lạ! kể cả mạnh hơn thì cũng phải cân nhắc khi chiến tranh vì đánh nhau ai biết “mèo nào cắn mỉu nào” và “trạng chết thì chúa cũng băng hà”, yếu hơn thì càng phải chuẩn bị nhiều hơn chứ không lẽ nó mạnh thì ngồi nhìn đợi nó nuốt à?

  • Ẩn danh said

   Tôi tán thành với ý kiến của anh.

  • vo viet said

   Tôi đồng ý với ý kiến của bạn,chưa chắc VN sẻ thua ngay trận đầu đối địch như nhiều người dân mình đánh gía.

 31. A Cô Đa said

  Kép hay kẹp rồi lép và hèn và đốn mạt. Đó là thứ chiến lược của lũ bán nước thôi. Động tác giả để tiếp tục bòn rút tiền thuế chi cho quốc phòng đấy mà. Ôi! tiền thuế có mua được cả vũ khí đại nguyên tử mà giao cho đám thằng Vịnh, thằng Trọng, thằng Dũng cũng chì vô ích mà thôi.

  • Bố cu UY said

   QUÁ ĐÚNG A CÔ ĐA Ạ

  • quidien SG said

   Về phần mình, ông Vịnh nói rằng “Việt Nam coi trọng việc phát triển đối tác chiến lược tổng thể với Trung Quốc và hy vọng sẽ hợp tác với Trung Quốc để tăng cường liên lạc và hợp tác về mọi lĩnh vực giữa hai nước và quân đội để bảo vệ hòa bình và ổn định trong khu vực.”

   Ông Vịnh cũng cho rằng hai bên nên giải quyết tranh chấp bằng sự tin tưởng lẫn nhau và không cho phép bất cứ thế lực bên ngoài nào làm hỏng quan hệ Việt – Trung bằng cách
   Can thiệp vào các vụ tranh chấp.

   “Việt Nam cũng không bao giờ dựa vào bất kỳ một nước nào để chống Trung Quốc! (**). Trò đu đây rẻ tiền của Hà Nội, lúc thì mời tàu chiến Mỹ, lúc nhảy sang Ấn Độ, lúc mua vũ khí Nga để đỏng đảnh đòi thêm đặc ân từ Bắc Kinh, đã hoàn toàn sụp đổ. Tệ hơn, ở vị trí được coi là quyền lực bậc nhất Việt Nam, ông Vịnh lại làm nhục cả một đất nước khi xum xoe nói :
   về sự hợp tác lâu dài rằng “có còn ai hơn Trung Quốc
   A Cô Đa thân mến, chắc Bạn cũng biết nhiều về tâm hồn yêu nước trung quốc của thằng Chí Vịnh
   Chúc Bạn nhiều anh lành nhé

 32. Ngamnguihuycan said

  Gì thì gì, cái kiểu quan hệ quá gắn kết với Trung quốc (và quá nhu nhược) không làm cho dân yên tâm được.
  Đây mới là điều cốt lõi. Câu hỏi vẫn còn: trang bị cho quân đội , nhưng nhằm mục đích gì ?
  Khó có thể nói là để chống Trung quốc, khi sự kiện TQ chiếm đảo Gạc Ma của VN năm 1988 chưa được chính quyền nói rõ (và nhiều điều khác nữa)

 33. Dân Việt said

  Là một nước nhỏ bên anh láng giềng khổng lồ là TQ, VN chưa bao giờ cho là mình hơn TQ cả. Nhưng khuất phục thì không bao giờ.

  • Củ mì said

   Không Bao Giờ Khuất Phục 💡 :mrgreen:

  • buncuoiwa said

   Nhưng đảng ta khuất phục từ khi cố vấn PVĐ(dù đã gần mù) phải sang Thành đô chầu(ĐTB nó còn không cho diện kiến)!

  • vo viet said

   Tôi tán đồng ý kiến với bạn.Thật ra tôi kg muốn đánh nhau với TQ,nhưng tôi vẩn mong có 1 ngày đụng độ với TQ để tự hào VN kg thua israel về tinh thần yêu nước kiên cường.

 34. TKT said

  Bao nhiêu năm tin-tưởng vào nước đàn anh phương Bắc, Việt-Nam đang sống trong vòng kiềm-toả của Trung-Quốc. Nước châu Á da vàng khổng-lồ này là một cường-quốc có vũ-khí nguyên-tử: bom và ngòi nổ cho những hoả-tiễn tầm xa. Việt-Nam có kho vũ-khí của thời đệ nhị thế-chiến, hầu hết xuất xứ từ Liên-Xô và Trung-Quốc. Những khí-tài quân-sự này, hiện nay đã quá lỗi thời. Việt-Nam vốn là một nước đang phát-triển nhưng còn nghèo do nạn tham-nhũng từ địa-phương tời trung-ương. Dù cho Việt-Nam muốn thủ-đắc những khí-tài quân-sự tối-tân từ các nước Anh, Hoa-Kỳ, Đức hoặc Pháp thì Việt-Nam có đâu hàng chục tỷ đô-la để cải-tiến trang-thiết bị quốc-phòng? Mua những khí-tài với giá rẻ, dùng chẳng được bao lâu cũng đem đi trồng hành! Vậy mà đảng cộng-sản luôn khoe rằng:” Thực-dân Pháp, đế-quốc Mỹ là hai tên đầu xỏ thế-giới đã bị Việt-Nam đánh cho tan-tác. Quân-đội Việt-Nam anh-hùng, kẻ thù nào cũng đánh thắng!”. Bây giờ câu nói này phải thêm những từ minh-hoạ sau cho đủ nghĩa:”Nhưng đánh với kẻ thù Trung-Quốc thì Việt-Nam sẽ thua vì chiến-thuật biển người!”.

  • kosohudoa said

   Nhận thức của bạn chưa đúng lắm…cần nghiên cứu sâu hơn..Thời 2 , việc gì cũng có 2 mặt…Nói vậy mà làm ko phải rứa? Tướng Nguyễn Trọng Vĩnh nói: Đừng nghe những gì Quan chức TQ nói mà hãy nhìn những gì Họ làm ở Biển Dông ( Boxitevn)…
   -Việc tăng cường sức mạnh phòng thủ, đặc biệt là Hải quân tối quan trọng cho bảo vệ chủ quyền lãnh hải, biển – đảo VN… đông đâỏ .NHân dân VN trong và ngoài nước đang ủng hộ nổ lực này của CP..
   + Tăng cường ngoại giao quốc phòng, ngoại giao nhân dân….trong tình hình hiên nay là nhiệm vụ hàng đầu của con dân VN…Sức mạnh ngoại giao thời @ lớn hơn sức mạnh quân sự…nên , dù nước nhỏ, trang bị yếu, vẫn có khả năng bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh hải…
   @ đối thoại quốc phòng là sáng kiến nhắm tiến đến đoàn kết,liên kết ,hợp tác phòng thủ biển – đảo tốt nhất….với các nước yêu chuộng hòa bình, tự do hàng hải và tôn trọng luật biển quốc tế UNCLOS 1982…làm giảm nguy cơ bị nước lớn hù họa xâm lược, bá quyền…? còn lâu nước lớn mới làm trò hù dọa được….
   KOSOHUDOA

  • thientrungnhan said

   *** Trong quá khứ dân tộc Hán (Tàu) từng bị thua một nhóm người, dân tộc Mông (Nguyên) và Mãn Thanh ít dân hơn mấy chục lần, có thể là cả trăm lần, mà còn bị đô hộ làm nô lệ hàng mấy trăm năm, đấy nỗi ô nhục lớn nhất cùa tộc Hán, cuối nhà Thanh nhờ các nước phương Tây chia xẻ nước Tầu làm nhiều mảnh và triều đình suy đồi nên Tôn Dật Tiên (tộc Hán) mới phục quốc lại được.

   Trước đa thua, hiện tại và tương lai cũng sẽ thua, không thể ỷ dựa vào hàng tỉ người mà tham vọng làm bá chủ thế giới được, thời vua Quang Trung là thời Càn Long mạnh nhất quân số đông hơn quân Việt nhiều lần mà cũng bị thua (thời kỳ VN chia 5 xẻ 7, Lê, Mạc, Trịnh, Nguyễn, 3 anh em Tây Sơn), và cuộc chiến gần nhất là năm 78 – 79 (VN bị cô lập và phán tán quân), mang cả biển người qua đánh VN cuối cùng chết thảm cà lũ trên đất Việt,

   Không quá tự hào lịch sử quá khứ, nhưng nhận định tộc Hán chỉ là giông dân lai (giữa tộc Bách Việt và Mông Cổ), ô hợp không thuần chủng, gặp thời vận tốt thì vênh vang, thất thời thì cúi đầu chịu nhục, chỉ cần xem những bộ film sau này của Tàu trên TV thì rõ, 1 dân tộc bị làm nô lệ cho một tộc ít người nhà Thanh không thấy nhục, mà còn tôn thờ nhà Nguyên (Thành Cát Tư Hãn, cho ông ấy là người của Hán tộc:“Họ còn cho rằng chúng tôi phụ thuộc vào họ về mọi mặt, đến văn hóa của chúng tôi họ cũng nhận là của họ. Thí dụ như Thành Cát Tư Hãn, nay họ cũng nói là vua của họ.” http://www.bbc.co.uk/vietnamese/world/2010/09/100911_mongolia_antichina.shtml) và nhà Thanh (Khang Hy, Càn Long) cho là nhưng minh quân của tộc Hán, cạo đầu, rọc tóc cho giống dân tộc “man ri, mọi rợ” thì cũng đủ hiểu dân tộc tính của giống dân Hán.như thế nào rồi.

   • cười vang vang said

    Bác phân tích chí lý.
    giặc phương bắc tấn công bằng vũ lực, dù có thắng cũng không cai trị được mãi.
    ——
    Nguy nhất là nó đánh vào kinh tế, văn hóa,..
    Vận nước suy,
    Trộm cắp, mại dâm, ma túy đầy nhan nhản
    con người đối xử vô cảm với nhau
    phim ảnh giỏi khai thác phần bộ hạ
    Truyền hình đầy dẫy chương trình ca nhạc
    nam thanh nữ tú chỉ nuôi ước mơ làm ca sĩ
    Thất thoát trên trăm ngàn tỷ, chẳng ai bị chém. Có kẻ mọc thêm phe cánh quyền lực
    phá rừng hết, thì moi đất lên bán, moi dầu lên bán, kệ mặc sinh thái, kệ dân nghèo

    tuyên truyền thì đến bậc thánh. Tôi đọc được 2 câu trên pa-nô thế này:
    “Đảng là cuộc sống của tôi”
    “Đạo đức của người dân là nộp thuế đúng kỳ đủ số”
    người dân chế tạo được máy bay thì cấm bay sợ.. nguy hai an ninh quốc gia
    Giặc đánh giết dân mình, bị ta đánh chết được suy tôn trong nghĩa trang, người đến viếng ra về được tặng mũ bảo hiểm. Cách đó vài trăm mét là nghĩa trang quân mình hoang phế cỏ rêu, chỉ có lũ trẻ chăn bò.
    nhân tài không được trọng dụng
    xã tắc đầy bạo chúa, thiếu minh quân
    long dân nghiêng ngả mỏi mệt

    • Yêu Hòa Bình said

     Nhìn chung, nhiều năm gần đây, cả trên lĩnh vực ngoại giao, cả trên lĩnh vực quân sự, đường lối và cách ứng xử của Việt Nam ngày càng tỏ ra khôn ngoan và tỉnh táo hơn!

Sorry, the comment form is closed at this time.

 
%d bloggers like this: