BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

384. Trung Quốc đang hướng tới sụp đổ?

Posted by adminbasam trên 28/09/2011

Đôi lời: Với sự hiểu biết sâu sắc tình hình Trung Quốc, không chỉ về chính trị, mà còn về các lĩnh vực lịch sử, văn hóa, địa lý, dân tộc học, thậm chí cả triết lý sống –  một điều hiếm thấy ở một nhà báo phương Tây – tác giả, ông Samuel Bleicher đã từng làm việc cho Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, cũng như đã trải qua nhiều năm sống và làm việc ở Trung Quốc. Ông Bleicher hiện là giáo sư liên kết của Ðại học Geogertown, có công ty tư vấn riêng mang tên, The Strategic Path LLC.

Qua bài phân tích này, ông Bleicher đã chỉ ra rằng, sự thay đổi chế độ ở Trung quốc không thể sớm xảy ra một cách dễ dàng, khác với các nhận định đơn giản của khá nhiều người, trong đó có một số kinh tế, chính trị gia, cho rằng, sự sụp đổ ở Trung Quốc tất yếu sẽ xảy ra một khi nền kinh tế ở nước này bị suy thoái. Ngay cả khi xung đột xã hội căng thẳng đang diễn ra ở Trung Quốc cũng khó có thể đủ để châm ngòi cho một cuộc cách mạng ở nước này.

Tuy nhiên, điều thú vị chính là ở chỗ, tác giả đã chỉ ra các kịch bản thay đổi chế độ có khả năng xảy ra, tuỳ thuộc vào các điều kiện trong và ngoài nước. Trong một thế giới liên kết chặt chẽ của thời đại toàn cầu hóa mà Trung Quốc đã chấp nhận tham gia cuộc chơi và đã được hưởng khá nhiều lợi ích từ thế giới bên ngoài, các yếu tố chính trị, kinh tế, dân chủ và quân sự bên ngoài chắc chắn ảnh hưởng đến sự thay đổi này. Nhưng quan trọng hơn cả là vận mệnh chính trị Trung Quốc, giờ đây không chỉ là ván cờ giữa các phe phái trong giới lãnh đạo Ðảng Cộng sản Trung Quốc, mà người dân Trung quốc bắt đầu đóng vai trò chính trong cuộc chơi và cũng chính họ cuối cùng sẽ là những người chiến thắng trong ván cờ này.

————

Foreign Policy in Focus

Trung Quốc đang hướng tới sụp đổ?

Samuel A Bleicher

13-09-2011

Có một hợp đồng xã hội được ngầm hiểu, đặt nền tảng cho mối quan hệ giữa người dân Trung Quốc với chính quyền. [Theo hợp đồng đó] người dân chấp nhận sự chuyên chế của Ðảng Cộng sản Trung Quốc, với tệ nạn tham nhũng và sự tham gia tối thiểu của công chúng [trong việc điều hành đất nước], chính quyền cộng sản Trung Quốc không ngừng cải thiện nhanh đời sống kinh tế. Nhưng hợp đồng xã hội đó đang có nguy cơ bị phá vỡ, do Trung Quốc đang trên con đường [phát triển] không bền vững, sẽ dẫn đến sự trì trệ hoặc suy giảm kinh tế trong những thập niên tới.

Thủ phạm đứng sau sự suy thoái đang đe dọa Trung Quốc là các giới hạn sinh thái, hiện đứng đầu danh sách này. Chẳng hạn như, trong quyển sách khi một tỷ người Trung Quốc hành động (Nguyên văn: When A Billion Chinese Jump), Jonathan Watts liệt kê danh mục các thảm họa sinh thái hiện tại, cũng như các thảm họa tiềm ẩn: khai thác mỏ than đến cạn kiệt ở các tỉnh miền Tây khô ráo, đánh bắt cá và hải sản quá mức, thiếu nước và ô nhiễm nước công nghiệp, khai thác các khu rừng nguyên sinh và đồng cỏ đến mức không thể phục hồi được, tất cả những điều vừa kể càng làm tăng thêm hiệu ứng do sự thay đổi khí hậu toàn cầu.

Kế đến là do sự điều hành thiếu hữu hiệu: các quyền sở hữu đáng tin cậy, nền hành chính trung thực, sự giám sát pháp lý công bằng. Sự điều hành thiếu hữu hiệu kể trên không những gây khó khăn về mặt xã hội, mà còn được coi như là chướng ngại quan trọng, ngăn cản nền kinh tế tiếp tục phát triển. Những nghiên cứu gần đây cho rằng, tiến bộ kinh tế tương quan với sự quản lý điều hành tốt, Mark Whitehouse công bố trên báo Wall Street Journal rằng: “Trung Quốc đã đạt được tiến bộ lớn trong việc giúp người dân thoát khỏi thứ hạng các nước nghèo nhất. Nhưng nếu kinh nghiệm của các nước khác là một chỉ dấu nào đó, thì Trung Quốc cần một cuộc cách mạng để trở thành một quốc gia giàu có“.      

Một sức ép thứ ba lên hệ thống của Trung Quốc là sự lựa chọn kinh tế vĩ mô của chính phủ không bền vững. Theo Strafor, sự mất cân đối trong đầu tư ở Trung Quốc, cấu trúc kinh tế theo kiểu vụ lợi, chắc chắn tạo ra “một cuộc chạy đua không những giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ hoặc thậm chí giữa Trung Quốc và thế giới” mà là “một cuộc đua để xem điều gì sẽ đập vỡ Trung quốc trước, sự mất cân bằng nội tại của chính Trung Quốc hay quyết định của Hoa Kỳ thực hiện biện pháp vụ lợi hơn đối với mậu dịch quốc tế“.

Khi một hoặc nhiều sức ép kể trên gây ra sự trì trệ kéo dài hoặc suy thoái kinh tế, chính quyền ÐCSTQ sẽ không thể đem lại tăng trưởng kinh tế như đã hứa hẹn. Các thảm họa kinh tế và xã hội sắp xảy ra, gồm sự phụ thuộc vào các nguyên liệu thô nhập khẩu đắt đỏ ngày càng nhiều, nhu cầu xuất khẩu bị giảm đáng kể, các vụ bạo loạn do công nhân nghành xuất khẩu và các sinh viên đại học tốt nghiệp bị thất nghiệp gần đây, sự sụp đổ trong ngành bất động sản, lạm phát tăng nhanh và sự khan hiếm thực phẩm ở các vùng thành thị.

Một cách rõ ràng hay ngầm hiểu, nhiều điều trong các cuộc thảo luận về “con đường không bền vững” cho rằng, sự trì trệ hoặc suy thoái kinh tế sẽ huỷ diệt chế độ CSTQ, một khi chế độ này thất bại trong thực hiện được hợp đồng xã hội. Có nhiều thay đổi chế độ tương tự, từ sự sụp đổ mang tính lịch sử của các triều đại Trung Quốc và sự sụp đổ của Liên Xô cùng chế độ cộng sản ở các nước đồng minh Ðông Âu, cho đến Cách Mạng màu trong những năm 2000, và gần đây là các cuộc nổi dậy Mùa Xuân Ả Rập ở Tunisia, Ai cập, Yemen, Lybia và Syria.

Tuy nhiên, đặc tính của một nước Trung Quốc đương đại lại hoàn toàn khác so với những nước đã có sự thay đổi chế độ vừa kể. Đặc thù của Trung Quốc khiến cho chế độ CSTQ khó có thể tan rã đột ngột, ngay cả khi phải liên tục đối mặt với khó khăn về kinh tế. Câu hỏi thực sự là, liệu chế độ này sẽ đáp ứng bằng cách thay đổi thành một chế độ cởi mở hơn, một chế độ có sự tham gia của quần chúng, hay một nền chuyên chế ngày càng tàn bạo và bị cô lập. Chỉ có giới lãnh đạo và nhân dân Trung Quốc là những người cuối cùng có thể thực hiện sự lựa chọn hệ trọng này. Hoa Kỳ và phương Tây cần đi những bước thận trọng để tránh bị cho là nguyên nhân gây ra sự nguy khốn về kinh tế ở Trung Quốc.

Tác động của các yếu tố kinh tế và văn hóa

Mặc dù có những điểm giống nhau có thể dễ dàng nhận ra, chế độ CSTQ chắc chắn sẽ không sụp đổ giống như chế độ chuyên chế toàn trị ở Liên Xô hoặc chế độ Mubarak ở Ai Cập. Trung Quốc thuộc loại khác, do vấn đề dân số và văn hóa, cấu trúc kinh tế và chính trị hợp thành một thể thống nhất có tính quốc gia, cũng như bản chất của sự đối kháng quần chúng. Quan niệm cho rằng, khi tăng trưởng kinh tế chấm dứt sẽ làm cho chế độ CSTQ sụp đổ, đã bỏ qua yếu tố thực tế về xã hội Trung Quốc.

Đặc thù của Trung Quốc trước hết là tính đồng nhất về văn hóa của nước này. Trong số 1,3 tỷ dân thì 92% là người Hán, có cùng ngôn ngữ, văn hóa, tôn giáo và các quan điểm triết lý, và thể chất tương tự, làm giảm thiểu sự chia rẽ. Dân chúng ở các vùng tự trị Quảng Châu, Nội Mông, Tây Tạng, và Tân Cương có đặc thù ngôn ngữ, văn hóa, diện mạo, và với nhiều mức độ khác nhau, họ xem mình không phải người Hoa. Nhưng không một sắc tộc nào trong số 56 dân tộc thiểu số ở Trung Quốc có đông hơn 1,25% dân số Trung Quốc. Tây Tạng là những người được quốc tế biết rõ nhất, dân số cũng chưa tới 6 triệu người. Hơn nữa, thực tế địa lý ràng buộc chặt chẽ giữa các vùng tự trị đó với Trung Quốc về mặt kinh tế, và chế độ CSTQ đang thúc đẩy các mối liên hệ đó qua việc di cư người Hán.  

Liên Xô là nước có “kịch bản thay đổi chế độ” duy nhất gần giống Trung Quốc về mặt qui mô dân số, nhưng ngay từ đầu, Liên Xô đã là một liên bang, gồm các nước cộng hòa tách biệt về ngôn ngữ, văn hóa, tôn giáo và có mức sống khác nhau. Phần lớn những nước đã từng trải qua sự thay đổi chế độ là những nước nhỏ hơn Trung Quốc rất nhiều và không đồng nhất về văn hóa. Ai Cập là nước lớn nhất trong các nước xảy ra cách mạng Mùa Xuân Ả Rập, cũng chỉ có 78 triệu người, và khoảng 90% dân số theo đạo Hồi. Năm trong mười tám tỉnh ở Trung Quốc có dân số lớn hơn thế. Nước lớn nhất đã xảy ra Cách Mạng màu là Ukraine, có dân số dưới 50 triệu người, trong đó có 20% là người sắc tộc và sử dụng tiếng Nga.

Văn hóa Trung Hoa đã duy trì tính liên tục bền vững, nhưng cấu trúc kinh tế và xã hội đã thay đổi một cách đột ngột trong 30 năm qua. Hầu hết các hoạt động kinh tế giờ đây là một phần của một thể hợp nhất, với các công ty nhà nước và tư nhân trên danh nghĩa do chính quyền chỉ đạo, hợp tác để mở rộng sản xuất. Khoảng một nửa dân số sống ở thành thị. Chính sách định hướng xuất khẩu về “chủ nghĩa xã hội mang màu sắc Trung Quốc” đã khiến các vùng duyên hải giàu có phụ thuộc nặng nề vào sự thâm nhập thị trường nước ngoài và nguồn lao động nội địa, cũng như nguyên liệu thô.

Khác với các triều đại Trung Quốc trước đây, nông nghiệp không còn là yếu tố chi phối hệ thống kinh tế Trung Quốc. Nền tài chính của chế độ CSTQ không còn phụ thuộc vào thuế của các sản phẩm nông nghiệp. Thay vào đó, Trung Quốc trợ cấp các vùng nông thôn bằng ngân quĩ có được từ xuất khẩu. Nguồn dự trữ ngoại tệ dùng để nhập khẩu thực phẩm trong giai đoạn đói kém và hạn hán. Một cuộc nổi dậy của nông dân giống như thế đã từng bị các triều đại phong kiến đàn áp, khó có thể xảy ra để lật đổ chế độ hiện tại.

Nền kinh tế kế hoạch của Liên Xô không có sự trao đổi mậu dịch với nước ngoài, các sản phẩm và dịch vụ còn tương đối thô sơ và bị lệch theo hướng có lợi cho Moscow và St. Petersburg (2 trung tâm quyền lực chính trị của Liên Xô thời bấy giờ – ND). Các nước cộng hòa ở châu Âu và các đồng minh Liên Xô đã dự đoán chính xác rằng, có thể cải thiện nhanh mức sống bằng cách thoát khỏi Liên Xô và mở cửa giao thương với Tây Âu. [Trong khi đó] không hề có sự thúc đẩy tương tự ở một vùng nào của Trung Quốc vốn đã được hưởng lợi từ thương mại quốc tế cũng như đang dựa vào mậu dịch quốc tế. Bất kỳ tỉnh nào cố tách ra khỏi Trung Quốc sẽ chịu hậu quả nặng nề về mặt kinh tế.

Mặc dù thu nhập trung bình ở Trung Quốc gần bằng những nước đã trải qua cách mạng Mùa xuân Ả Rập và Cách Mạng màu, hơn 200 triệu người Trung Quốc hiện đang được hưởng đời sống “trung lưu” thành thị. Tình trạng kinh tế của họ phụ thuộc vào sản xuất ở các xí nghiệp, xây dựng, thương mại quốc tế và tài chính. Tỷ lệ thất nghiệp ở Trung Quốc năm 2008 là 4%, và hầu hết mọi người đều có việc làm vì lý do kinh tế lẫn văn hóa. Tỷ lệ thất nghiệp năm 2008 được báo cáo là 30% ở Lybia, 14% ở Tunisia và 8% ở Ai Cập và đó là con số trước khi xảy ra khủng hoảng tài chính toàn cầu. Không kể đến xuất khẩu dầu, những nước Ả Rập này là những nước kém phát triển nhất, năng suất lao động kém hiệu quả nhất trên thế giới.
Các lực lượng chính trị đối lập

Giờ đây, chế độ CSTQ thực hiện theo mô hình lãnh đạo ở các tập đoàn công ty, với các nhiệm kỳ đã được xác định rõ, đem lại một mức độ ổn định mà các chế độ cộng sản khác chưa bao giờ đạt được. Sự quá đáng của Mao và “Bè lũ bốn tên” cảnh báo chống lại bất cứ điều gì dẫn đến sự cai trị của một người. Trung Quốc mong muốn được quốc tế tôn trọng, với khuynh hướng có tính văn hóa sâu sắc, ủng hộ sự đồng thuận, ngăn cản bất cứ ý kiến cấp tiến nào, nên chỉ có thể quyết định được những chuyện nhỏ mà mọi người đồng thuận (*). Chế độ ủy ban không rõ ràng là sự tương phản của chủ nghĩa “sùng bái cá nhân”, có mặt ở hầu hết các nước đã trải qua sự thay đổi chế độ đột ngột.

Mục tiêu của chế độ CSTQ là “một xã hội hài hòa” dựa trên “qui luật phát triển khoa học”. Một số ít người Trung Quốc nghi ngờ giới lãnh đạo trung ương muốn cải thiện kinh tế tốt hơn, bất cứ điều gì họ nghĩ tới, đều dẫn đến vấn đề nhân quyền. Một lực lượng đối lập thống nhất chống lại các ủy ban hoạt động theo phương pháp đồng thuận thì khó hơn là chống lại một cá nhân lãnh đạo tự khoe khoang, tô vẽ, rất dễ nhìn thấy.

Về mặt hành chính, chế độ CSTQ là một thể chế thống nhất. Quan chức trong các tỉnh thay phiên nhau điều hành và thường ít có sự liên hệ với hệ thống pháp lý mà họ điều hành. Tương tự, quân đội cũng hoạt động như một tổ chức quốc gia thống nhất. Các sỹ quan quân đội cao cấp là đảng viên Ðảng Cộng sản, tham gia một cách tích cực. Sự sắp đặt này nhằm cổ vũ cho sự trung thành đối với thể chế quốc gia và ngăn chặn các liên minh đối lập hoặc các lực lượng ly khai tiềm ẩn.

Do mối liên hệ sâu sắc về chính trị và kinh tế giữa Trung Quốc với thế giới bên ngoài, hoạt động [của đất nước] sẽ không thực tế nếu thiếu [sự điều hành của] một chính phủ trung ương hữu hiệu. Phá vỡ [sự thống nhất quốc gia] sẽ bị nguyền rủa về mặt tâm lý đối với đa số người dân Trung Quốc, những người được học về một nước Trung Quốc “yếu đuối” bị các cường quốc đế quốc làm nhục hồi thế kỷ 19.  Bất kỳ sự can thiệp nào từ bên ngoài cũng sẽ làm cho người dân Trung Quốc đoàn kết để chống lại.

Hơn nữa, trong một thế giới được trang bị vũ khí nguyên tử và liên kết với nhau về mặt kinh tế, các nước khác cũng muốn làm việc với một chế độ trung ương có quyền hành về quân đội, chính trị và kinh tế. Việc các cường quốc và các tổ chức quốc tế tiếp tục công nhận chế độ CSTQ sẽ phá hoại các phong trào đối lập và ly khai. Thời kỳ “các nước trong tình trạng chiến tranh” xuất hiện trở lại (hoặc đưa Ðài Loan trở về với Đại Lục) là điều không thể tưởng tượng có thể xảy ra trong thế kỷ 21.

Hàng ngàn người biểu tình phản đối chính quyền, các vụ biểu tình, nổi loạn và các hành động bạo lực đã xảy ra ở Trung Quốc hàng năm. Nhưng hầu như tất cả đều phát sinh từ những hành vi tệ hại ở cấp địa phương hoặc công ty: các kiểu làm ăn suy đồi [về đạo đức] như: giả mạo thực phẩm, xây dựng trường học bằng hàng dỏm, làm ô nhiễm môi trường hoặc đối xử tuỳ tiện với những người dân dám thách thức các quan chức tham nhũng. Các nhóm chống đối thường kêu gọi sự giúp đỡ của [chính quyền] Bắc Kinh, thỉnh thoảng chính quyền cũng trở thành anh hùng do thực hiện các hành động sửa sai.

Chế độ CSTQ tấn công dữ dội vào bất kỳ tổ chức quốc gia nào mà họ không công nhận, dù là tổ chức tôn giáo (Pháp Luân công) hay chính trị (Tuyên ngôn 2008). Lo sợ về một cuộc “Cách mạng hoa nhài” ở Trung Quốc hay các cuộc biểu tình nhỏ tổ chức trên mạng Twitter đã xảy ra trong năm 2011, các bộ phận an ninh Trung Quốc đã phản ứng bằng cách đánh phủ đầu, kể cả việc bắt giữ và làm biến mất những người “gây rối” như họa sĩ nổi tiếng Ngải Vị Vị và 20 luật sư nhân quyền hàng đầu của nước này. Chế độ này cũng bắt đầu kiểm soát các phương tiện liên lạc điện tử hết sức tinh vi. Những hành động đó đã vô hiệu hóa bất kỳ mối đe dọa nhỏ nhặt nào có thể tồn tại mà họ thấy.

Thời Trung Hoa đương đại chỉ có vài sự kiện có thể tập trung sự giận dữ ảnh hưởng tới chế độ. Các cuộc bầu cử có nhiều ứng viên trong nội bộ đảng chỉ xảy ra ở cấp địa phương. Chẳng có sự thống nhất quan trọng nào có thể so sánh được với các cuộc bầu cử gian lận ở những nước xảy ra Cách Mạng màu. Bất kỳ sự chống đối đáng kể nào đối với thể chế quốc gia này đều phải đối mặt với thực tế khó khăn lớn, khi thiếu một tổ chức hoặc không có những người lãnh đạo ở tầm quốc gia.

Sự bất bình về tai nạn tàu cao tốc gần Ôn Châu xảy ra gần đây đã lan rộng trong quần chúng và tiếp theo là sự che đậy bằng cách dập tắt các tin tức có liên quan, cho thấy có khả năng [xảy ra] một kiểu châm ngòi khác [cho quần chúng]. Bộ Ðường sắt Quốc gia chịu trách nhiệm trực tiếp về chương trình tàu cao tốc, và vì vậy sự căm ghét của công chúng nhắm trực tiếp vào cấp trung ương của chế độ CSTQ. Chính quyền đã sa thải 3 viên chức cao cấp trong Bộ Ðường sắt và chắc chắn sẽ đền bù thiệt hại cho những người bị thương, nhưng các hành động như thế không giải quyết được mối lo ngại sâu sắc của người dân về chính sách, sự minh bạch, và xử lý vấn đề đúng luật. Một thảm họa lớn như vụ tai nạn lò phản ứng hạt nhân Fukushima tan chãy có thể dấy lên sự chống đối chế độ CSTQ mạnh mẽ và liên tục. Tuy nhiên, mặc dù các dự án được kiểm soát ở tầm quốc gia, đặc biệt là các nhà máy năng lượng hạt nhân, sẽ trở nên phổ biến hơn khi Trung Quốc tiến bộ hơn về mặt kỹ thuật, khả năng một tai nạn lớn có thể làm rung chuyển chế độ CSTQ dường như rất nhỏ.

Ðiều gì sẽ xảy ra với chế độ Cộng sản Trung Quốc

Những ví dụ về ‘kịch bản thay đổi chế độ’ cho thấy, người dân bị thúc đẩy để lật đổ các chế độ toàn trị khi chính quyền ở những nước này đe dọa sự sống còn của các phe nhóm không đủ mạnh, thất bại trong việc lập chính sách giải quyết vấn đề thất nghiệp và lạm phát cao, hoặc tham gia các hoạt động phi pháp trắng trợn để tiếp tục nắm quyền, khi đương đầu với sự giận dữ của đông đảo quần chúng chống đối. Những điều vừa kể, không có điều nào áp dụng vào tình hình Trung Quốc hiện nay.

Tuy nhiên, suy thoái kinh tế chắc chắn sẽ dẫn đến thay đổi. Một kết quả có thể xảy ra [do suy thoái] sẽ là đấu đá chính trị nội bộ làm cho các phe phái suy yếu hơn, khi tìm cách bảo vệ phần (kinh doanh, tài sản) của họ trong một nền kinh tế trì trệ. Một kết quả khác nữa là Trung Quốc sẽ ngày càng bận tâm đối phó với thách thức nội bộ và ít quan tâm đến vai trò lãnh đạo, hay thậm chí vai trò đáp ứng trong quan hệ toàn cầu.

Ðể giảm bớt sự bất mãn cao độ [trong quần chúng] về việc điều hành kinh tế kém cỏi liên tục kéo dài, ÐCSTQ có thể sẽ không bầu lại người giữ chức chủ tịch thêm nhiệm kỳ thứ hai, hoặc thậm chí chủ tịch có thể từ chức trước khi kết thúc nhiệm kỳ. Tuy nhiên, những điều làm cho kinh tế suy thoái sẽ không biến mất. Không có chủ tịch mới nào sẽ có thể ngăn chặn được sự suy thoái.

Ban lãnh đạo mới có thể không làm vừa lòng công chúng được lâu, đặc biệt do sự thay thế này cũng đến từ một quá trình [chọn lựa] không rõ ràng như cũ và cũng từ những cán bộ cũ là đảng viên ĐCS Trung Quốc. Khác với một cuộc bầu cử thực sự, quá trình thay thế lãnh đạo này sẽ không tạo ra sự tin tưởng trong dân chúng về các nhà lãnh đạo mới, hay bất kỳ sự quan tâm nào đến sự thành công của họ. Khôi hài hơn, sự thay đổi trong giới lãnh đạo ĐCSTQ không dự trù trước có thể bị coi như thừa nhận thất bại, điều này thúc đẩy nhu cầu thay đổi hệ thống chính trị thực sự hơn nữa. Kết quả cuối cùng có thể lại là sự lo sợ hoang tưởng hơn trong giới lãnh đạo, dẫn tới sự thay đổi mang tính hình thức, gia tăng ảnh hưởng hoặc thậm chí nắm quyền quân đội và các cơ quan an ninh.

Do phải đối phó với các vấn đề vô cùng khó khăn về môi trường và kinh tế, chế độ ÐCSTQ có thể sẽ cố thử nhiều cách cải cách khác nhau như kiểu công khai (glasnost) và đổi mới (perestroika), cho phép sự tham gia chính trị rộng rãi hơn [trong dân chúng]. Mục tiêu của những cải cách này là giảm bớt nỗi bất bình trong dân chúng, cho người dân có cảm giác lớn hơn trong việc tham gia và ủng hộ chính sách của chế độ.

Chiến lược này gồm, gia tăng nỗ lực giảm bớt tệ nạn tham nhũng ở địa phương. Cho phép sử dụng nhiều hơn hệ thống toà án, điều trần chính phủ, truyền thông và các hệ thống khác để dân chúng bày tỏ nỗi bất bình, cũng như sửa sai, bồi thường. Những điều vừa kể, có thể lái sự tức giận của công chúng sang hướng khác, tránh sự nổi đậy. Những bước đi đó có lẽ là chiến thuật tốt nhất để bảo đảm sự sống còn của chế độ về lâu dài, vượt qua thời kỳ khó khăn trước mắt.

Tuy vậy, việc mở rộng sự thay đổi để quần chúng tham gia [điều hành đất nước] là điều không chắc xảy ra. Rõ ràng là chế độ CSTQ hiện nay tin tưởng rằng, bất kỳ sự phát tán quyền lực cai trị đáng kể nào, cũng sẽ dẫn đến sự suy yếu không thể chấp nhận được, hoặc dẫn đến sự kết thúc của chế độ. 

Một khả năng tiềm ẩn khác là, khi nền kinh tế liên tục trì trệ, bất mãn sẽ gia tăng, điều này sẽ thúc đẩy gia tăng cường độ đàn áp các tổ chức, cũng như đàn áp những tiếng nói đối lập thật sự hoặc tiềm tàng. Ông James Fallows, một nhà quan sát nhạy bén cho rằng, quá trình này đã bắt đầu, ở một mức độ nào đó là các phản ứng của chính quyền đối với cách mạng Mùa Xuân Ả Rập. Kết quả là sự gia tăng ảnh hưởng của quân đội và các cơ quan an ninh có thể đẩy chính sách của chính quyền theo hướng đàn áp và độc tài hơn. Một đặc tính của nhiều chế độ toàn trị đó là, dần dần biến thành chủ nghĩa quân phiệt và về mặt này có lẽ Trung Quốc không phải là trường hợp ngoại lệ.

Về lâu dài, các biện pháp này dường như có thể phát sinh sự bất mãn và chống đối nhiều hơn trong dân chúng khi điều kiện kinh tế và chính trị không được cải thiện. Nếu sự chuyên chế toàn trị và kinh tế thường xuyên sa sút, kèm theo nạn tham nhũng tiếp tục, tự tung tự tác, đàn áp, bất công, và nếu các quyền lợi của giới công chức, chính trị và kinh tế làm cho các nguồn tài nguyên chệch khỏi quyền lợi của toàn bộ dân chúng, chế độ CSTQ cuối cùng sẽ phải đối mặt với sự chống đối của đông đảo quần chúng. Trong cơn tuyệt vọng, chế độ này thậm chí có thể đe dọa các nước láng giềng bằng quân sự, hoặc một thủ đoạn chính trị nội bộ có tính toán, hoặc là kết quả của một sự sợ hãi và hoang tưởng trong giới lãnh đạo. Kết quả này có khả năng sẽ tàn phá cả Trung Quốc lẫn thế giới bên ngoài.   

Phương tây và sự suy thoái của Trung Quốc

Rất nhiều bằng chứng cho thấy, sự tăng trưởng hiện nay của Trung Quốc không bền vững do nhiều nguyên nhân. Nếu quả thực như vậy, Trung Quốc đang đối mặt với khó khăn, bất kể đặc trưng của chế độ cai trị như thế nào. Sự suy thoái của Trung Quốc, đặc biệt nếu gây ra tình trạng hỗn loạn ở đó, có thể gây thiệt hại đến lợi ích kinh tế của Hoa Kỳ và cộng đồng quốc tế, vốn phụ thuộc vào Trung Quốc như một cỗ máy cho sự tăng trưởng kinh tế toàn cầu, cũng như một đối tác về hợp tác hòa bình trong vấn đề kiểm soát phổ biến hạt nhân. Sự trì trệ hoặc suy thoái  kinh tế lâu dài [ở Trung Quốc] ảnh hưởng đến chính sách ngoại giao của Hoa Kỳ và cộng đồng quốc tế.

Trong ba thập kỷ qua, Hoa Kỳ và châu Âu theo đuổi một loạt chính sách thiết kế nhằm đưa Trung Quốc vào hệ thống kinh tế và chính trị toàn cầu. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, ngày càng có nhiều người trong Quốc Hội [Mỹ] lập luận rằng, Trung Quốc hiện quá mạnh, đã đến lúc phải đòi Trung Quốc thay đổi chính sách vụ lợi về định giá tiền tệ, bảo vệ sở hữu trí tuệ và các vấn đề nhân quyền. Nhưng thay đổi hướng đi của Mỹ và châu Âu trong lúc này có thể là bước đi không thích hợp.

Mặc dù Trung Quốc hiện nay có vẻ giống một đối thủ chính trị và kinh tế đang trỗi dậy, tình trạng đó có thể nhanh chóng bị đảo ngược. Các dự đoán sai lầm về “Nhật Bản là số một” cách nay ba thập niên, nên dùng để cảnh báo thế giới bên ngoài, không nên phản ứng quá mức về “mối đe dọa Trung Quốc“. Các biện pháp trừng phạt của Hoa Kỳ trong việc đáp trả chính sách vụ lợi về tiền tệ và trao đổi mậu dịch, cũng như không tuân thủ các quyền sở hữu trí tuệ, cho dù chính đáng, nhưng có thể gây ấn tượng ở Trung Quốc, rằng Hoa Kỳ đã tạo ra, hay ít nhất cũng đã thúc đẩy và làm cho kinh tế Trung Quốc suy thoái trầm trọng hơn. Hoa Kỳ nên tránh, không để cho ÐCSTQ có bất cứ lý do nào cáo buộc Hoa Kỳ là nguyên nhân gây ra các tai họa ở Trung Quốc. Nếu toàn bộ người dân Trung Quốc xem Mỹ là nguyên nhân gây ra tai họa, thì quan hệ Mỹ – Trung có thể bị hủy hoại trong nhiều thập kỷ.  

Hoa Kỳ và cộng đồng quốc tế cũng nên nhìn nhận rằng, khi kinh tế Trung Quốc xấu đi, bất kỳ sự vận động quân sự mang tính đối đầu nào cũng dễ gặp phải sự leo thang [chống đối], hơn là sự nhân nhượng. Sự đối đầu có thể đẩy chế độ CSTQ vốn đang chật vật, thực hiện chủ nghĩa yêu nước hiếu chiến, tập hợp dân chúng đứng lên. Chế độ CSTQ đã tẩy não người dân và sử dụng tình cảm chống Nhật như mục đích chính trị đối với những người Trung Quốc sinh ra sau Đệ nhị Thế chiến rất lâu. Chiêu bài “mối đe doạ ngoại bang” sẽ được dùng để cổ vũ dân chúng đoàn kết, cũng như biện hộ cho bất kỳ sự đàn áp nào đối với thành phần đối lập trong nội bộ xuất hiện, dù đó là sự chống đối thực hay chỉ là cảm  nhận. Chế độ CSTQ cũng ưu tiên gia tăng chi tiêu quốc phòng và đánh lạc hướng quần chúng khỏi các diễn biến bất lợi về sinh thái cũng như kinh tế. Hoa Kỳ nên thật sự cố gắng, tránh trở thành kẻ thù mới của Trung Quốc. Mỹ cần đi những bước thận trọng để tránh làm cho sự suy thoái kinh tế ở Trung Quốc càng tồi tệ hơn, cho cả Trung Quốc lẫn các nước còn lại trên thế giới.  

Nguyễn Trùng Dương dịch từ Foreign Policy in Focus

Bản tiếng Việt © Ba Sàm 2011

Hiệu đính: NT

———–

Ảnh: Tập Cận Bình, có thể là lãnh đạo mới của Trung Quốc.

Ghi chú của NT:

(*) China’s desire for international respectability, along with a deep cultural bias favoring consensus, discourages anything more radical than “muddling through”: Do văn hóa Trung Quốc không chấp nhận sự khác biệt, nên tất cả mọi người phải đồng thuận về một vấn đề nào đó thì mới thông qua. Trên thực tế, con người vốn sinh ra đã không giống nhau, nên rất khó có thể tìm sự đồng thuận của tất cả mọi người trong cùng một vấn đề. Vì không chấp nhận ý kiến khác biệt, nên Trung Quốc không thể thực hiện những quyết định lớn, bởi thiếu sự đồng thuận của tất cả mọi người, mà chỉ có thể thực hiện những việc nhỏ. Điều này hoàn toàn trái ngược với văn hóa Mỹ và phương Tây: chấp nhận sự khác biệt.

61 phản hồi to “384. Trung Quốc đang hướng tới sụp đổ?”

 1. […] Robert Karniol Chiến lược quốc phòng kép của Việt Nam Samuel A Bleicher Trung Quốc đang hướng tới sụp đổ? dddn Trung Quốc vẫn chỉ là “chú lùn” tài chính Đại Nghĩa : Tham nhũng […]

 2. Tam Huu said

  Cảm ơn Anh Ba Sàm đã cho đăng bản dịch một bài viết đáng đọc và đáng được bàn bạc thêm.

  Tôi chỉ xin lưu ý câu dịch sau đây:
  “Tuy vậy, việc mở rộng sự thay đổi để quần chúng tham gia [điều hành đất nước] là điều tất yếu.” từ nguyên văn Anh ngữ:
  “An evolutionary expansion of public participation is not inevitable, however.”
  Tác giả Bleicher dùng cách nói “double negative” ( not + in___).

  Xin tạm dịch “thật thô”, thật sát nguyên ngữ:
  “Tuy nhiên, một sự nới rộng mang tính cải tiến (trong) việc tham dự công cộng (thì) không phải là không thể tránh được”.

  Vì lẽ đó, đoạn văn dịch, với câu trên, nếu đọc kĩ, sẽ thấy tự mâu thuẫn về ý.

  Chỉ là một sơ xuất trong một bản dịch tốt.

  BTV: Cám ơn bác. Lỗi tại tôi, khi edit mà không nhìn thấy, đọc chữ inevitable thành evitable, nên không thấy double negative trong câu này. Đã sửa lại.

 3. Quốc Hận said

  Trung Cộng mà sụp đổ , thì Việt Cộng cũng kềnh , hệ thống cộng sản thế giới tan dã , nhân loại thoát được hiểm họa giệt chủng bọn chúng gây ra ,trái đất này sẽ hòa bình sống yêu thương , không còn chiến tranh tiến tới đại đồng xây dựng hạnh phúc chung , đó là mong ước của mọi người mọi nhà trên thế giới , hoan hô Trung Cộng sụp đổ , hoan hô Việt Cộng sắp kềnh muôn năm , không còn bóng dáng cộng sản trên quả đất này…………………………………..

  • dân nước Việt said

   Môi trường nhiễm phóng xạ đó được tẩy sạch .Sự sống lại được hồi sinh trên đất nước Việt nam và Trung hoa . Nhân dân hai nước sẽ trở nên tin cậy và thân thiện với nhau .

 4. Củ mì said

  ‘Con ông cháu cha’ trong cách nhìn của Mỹ
  http://www.nguoi-viet.com/absolutenm2/templates/?a=137747&z=321

 5. Haisg said

  Từ xưa đến giờ : Khi nào tình hình nội bộ rối ren, khủng hoảng thì thằng ba tàu chuyển hướng mối bận tâm của nhân dân nó ra nước ngoài. Cụ thể là hiện nay nó đang gây xáo trộn ở Biển Đông, nào là với Nhật Bản, Ấn Độ, Việt Nam, Philippine…Cứ bịt mắt, bịt tai người dân như thế chẳng chóng thì chầy thì hướng tới sụp đổ là cái chắc…Cứ chờ xem…

  TH

 6. Trần Quốc said

  Trước hết, tôi xin chân thành cảm ơn dịch giả Nguyễn Trùng Dương và anh BASAM đã bỏ công cung cấp cho độc giả bài ” Trung Quốc đang hướng tới sụp đổ ?”

  Tuy nhiên, trên tinh thần xây dựng, tôi muốn trao đổi và học hỏi thêm về việc dịch câu tiếng Anh sau trong bài đã nói ở trên:
  “China ‘s desire for international respectability, along with a deep cultural bias favoring consensus, discourages anything more radical than “muddling through”.

  Câu này dịch thành: “Trung Quốc mong muốn được quốc tế tôn trọng , với khuynh hướng có tính văn hóa sâu sắc, ủng hộ sự đồng thuận, ngăn cản bất cứ ý kiến cấp tiến nào, nên chỉ có thể quyết định được những chuyện nhỏ mà mọi người đồng thuận”

  Tôi chủ quan nghĩ rằng câu dịch này không lột được hoặc làm sai ý tứ và ngữ nghĩa , sai về đặt dấu( dấu phẩy sau cụm từ ‘văn hóa sâu sắc’) và đoạn cuối câu (‘, nên chỉ có thể………………….đồng thuận’) dịch phóng quá chăng.

  Tôi maọ muội xin dịch như sau:

  ” Sự thèm muốn quốc tế coi trọng mình của Trung Quốc , cùng với thành kiến văn hóa thâm căn cố đế thiên về mọi việc phải được cùng nhất trí , làm thui chột bất cứ những gì mang tính chất cơ bản nhiều hơn tính chất “mày mò”.

  Diễn giải: TQ bao năm bị phương Tây và Nhật cai trị, nay mạnh lên về kinh tế, mang tâm lý tự ti tự tôn, cho nên dùng từ ” thèm muốn” có thể đúng hơn? Không hiểu ý nghĩa chính xác khi Samuel dùng từ ‘desire’, nhưng dịch là ” mong muốn” thì xem ra TQ hiền lành tử tế quá ? ‘Cùng với’ gần tương đương ‘cộng với’. ‘Thành kiến’ hơi mang ý ‘ định kiến’ . Favor ở đây là thiên về , thiên vị……. Consensus dịch ‘cùng nhất trí ‘ có vẻ dễ hiểu hơn? Đoạn cuối dịch vậy vẫn cảm thấy bất an…

  PS: Dầu thế nào vẫn một lần nữa xin cảm ơn dịch giả NTD. Chưa tìm được toàn bài nguyên gốc tiếng Anh. Có gì hồ đồ xin lượng thứ. Mong học hỏi .

  • Nguyễn Trùng Dương said

   Cảm ơn bác đã góp ý rất chân thành – chúng tôi sẽ xem lại sao cho bản dịch toát lên được ý của tác giả.

 7. Ai cũng biết said

  anh Basam xem bài này, mai đăng lên tin thứ 6 được đây. “Bàn về văn hóa xấu hổ và từ chức” – Em thấy rất hay và đáng để mọi người suy nghĩ http://tiengnoidanchu.wordpress.com/2011/09/29/ban-v%e1%bb%81-van-hoa-x%e1%ba%a5u-h%e1%bb%95-va-t%e1%bb%ab-ch%e1%bb%a9c/

  Phải chăng “tự kiểm điểm”, “tự khiển trách” là đủ? Hay vì lâu nay quan chức Việt Nam vẫn có quan niệm gần như trở thành “chính thống” rằng chức vụ của một ai đó là do “nhân dân ủy thác” và do Đảng chịu trách nhiệm trước nhân dân bố trí, bổ nhiệm hoặc giới thiệu ra ứng cử… nên họ ninh ninh không chịu từ chức?

  Một khi người ta không còn nỗi lo mất chức vụ, quyền hành, lợi ích thì người ta có cẩn thận trong hành động hay suy nghĩ không? Khi không có chế tài khiến quan chức sợ thật sự thì có gì đảm bảo cho sự phấn đấu và phát triển? Hay “kỷ luật hết thì ai làm việc”? (Nguyễn Sinh Hùng)

  • Củ mì said

   Neu ma phai duoi viec khi vi pham phap luat thi chac se khong con mot mong. Vi the Dang ta chi co hinh thuc tu kiem diem, chuyen cong tac cho khong the duoi viec duoc.

 8. […] Trung Quốc đang hướng tới sụp đổ? […]

 9. lehaichampal said

  “Trung Quốc đang hướng tới sụp đổ?”(TG: Samuel A Bleicher). Nhan đề bài viết có cái dấu hỏi(?). Có lẽ,có cái dấu ? mà phần ý kiến “khác”nhiều hơn mấy bữa. Ý kiến phân tích ở tầm”bác học”nên thường dân đọc nhiều mà hiểu ít.
  Đọc bài nói chuyện của ông Trung tướng TQ Lưu Á Châu với sĩ quan dưới quyền là thấy người TQ ục nục,tham ăn,sợ chết,như thế nào. Nhiều ngàn năm khấu đầu phò chúa,lạy vua,chui rúc trong thành lũy,có tài chửi là thuộc loại vô địch thế giới. Đến Khổng Tử mà thời ông cố,ông nội của người Việt ta cho là bậc thánh nhân,là nhà tư tưởng,còn bị ông phê phán là người không đem lại điều gì cho văn minh TQ,người tô đắp quyền lực của vua,chúa to thêm cho dân sợ hãi. Ngót 100 lính Nhật áp giải 50.000 lính TQ đến địa điểm xứ bắn,không những không chống lại mà cũng không giám chạy trốn nữa. Trung Quốc không có nhà tư tưởng,chỉ có mưu lược. TQ hiện nay,người có tư tưởng thì không có địa vị,người có địa vị thì không có tư tưởng. Đối ngoại thì lôi kéo,vổ về,đối nội thì tàn nhẩn…
  Cộng sản Trung Quốc có sụp đổ hay không? Cộng sản TQ chắc chắn sẽ sụp đổ trong tương lai gần! Hoặc là”nhờ”chiến tranh lớn,hoặc là những thế hệ như Lưu Á Châu,Lưu Hiểu Ba,Ngãi Vị Vị gây mầm triệt tiêu nạn cộng sản Trung Quốc. Thế giới không còn cái chủ nghĩa quái nào nữa. Chủ nghĩa cái con mẹ gì mà toàn giết hại người vô cớ. Stalin giết bao nhiêu,Mao Trạch Đông giết bao nhiêu,còn mấy thằng không dám ghi tên giết bao nhiêu. Chỉ có thằng”Concu”của Romani làm nhân loại thấy được một chút công lý.
  Mà cộng sản TQ nó bị diệt vong theo quy luật rồi còn vài thằng”đu dây” thì thế nào nhĩ. Đáng đời. Làm chính trị mà không biết nhìn xa trông rộng chưa con. Chỉ biết mở cái rươn ra xem vàng sắp đầy chưa,mà chẳng biết vàng đó là của ai,thì chết là đáng đời.

 10. KTS Trần Thanh Vân said

  Trong những năm qua, các báo “lề phải” Việt Nam đăng rất nhiều tin “Chống tham nhũng” hoặc “Tiễu trừ Mafia” ở các thành phố lớn và các tỉnh rất giầu có ở phía Nam sông Trường Giang như 2000 tên Mafia ởTrùng Khánh,trong đó có nhiều kẻ bị xử tử, vụ Trần Lương Vũ, UV Bộ Chính Trị, Bí thư Thành ủy Thượng Hải bị 18 năm tù, vụ hai kẻ họ Hứa là Hứa Mai Vĩnh, phó chủ tịch thành phố Hàng Châu và Hứa Tống Hoành thị trưởng thành phố Thẩm Quyến bị xử tử, …. điều đó chứng tỏ không phải Trung Quốc chống tham nhũng giỏi mà vì mấy thành phố này rất giầu có, các quan chức ở đây lộng quyền chống đối Bắc Kinh,không muốn quy phục Bắc Kinh.
  Điều đó cho thấy Trung Quốc rất rối ren và chính phủ Trung Ương không điều khiển được đất nước 1,3 tỷ dân này.
  Nếu còn tiếp tục, họ sẽ sụp đổ là vì thế.

 11. […] Bản tiếng Việt © Ba Sàm 2011 […]

 12. […] Bản tiếng Việt © Ba Sàm 2011 […]

 13. […] Bản tiếng Việt © Ba Sàm 2011 […]

 14. Bạn đồng cảnh ngộ said

  Cuối thế kỷ 20, nghèo đói, uất ức, căm phẫn vì bị bọn thực dân da trắng xâu xé, chia phần , dân Tàu đã nổi lên lật đổ Mãn Thanh những mong xây dựng nước Tàu theo lý tưởng hướng về dân chủ do Tôn Văn lãnh đạo.

  Tiếc thay chiến tranh thế giới thứ II nổ ra tại châu Âu, Tàu bị cuốn vào vòng xoáy và đứng về phe đồng minh. Sau 1945 , tranh hùng giữa Tàu Công và Tàu quốc gia. Do tham nhũng và không nuôi sống nổi dân Tàu, phe Tàu quốc gia bị thua chạy ra Đài loan. Tàu Công được CS Nga ủng hộ đã làm chủ đại lục. Dân Tàu bắt đầu nếm trãi mùi vị CS.

  Khời đầu là Mao, cực kỳ kiêu mạn, dùng quyền lực chính trị cưỡng ép dân vào các kế hoạch hóa kinh tế tập trung đầy hoang tưởng, gần 50 triệu dân Tàu chết vì Mao. Sinh lực và nguyên khí dân Tàu suy kiệt. Thời may họ Đặng lên ngôi, sửa sai, theo đuổi chính sách kinh tế đổi mới thực dụng, cho đảng viên làm giàu. Dùng quyền lực đảng trị dồn ép dân Tàu làm việc như tù khổ sai trong sự thỏa thuận ngầm của các trùm tư bản nước ngoài bỏ qua vụ tàn sát Thiên An Môn. Phất được đến nay là 30 năm. Dành dụm được cả ngàn tỷ USD. Nuôi giấc mộng lên làm bá chủ thế giới để gỡ lại nổi nhục năm xưa với bọn da trắng.

  Dùng sức mạnh đồng tiền, bất kể liêm sĩ, đi mua, chiếm các vùng tài nguyên trên thế giới để nuôi mộng “muôn năm trường trị”.
  Nhà cầm quyền Tàu quên rằng nồi thuốc súng của gần 1 tỷ dân đang chực chờ nổ. Sự phồn thịnh kinh tế do đổi mới kinh tế chỉ dành cho đảng và hệ thống quan liêu phục vụ đảng, còn lại 1 tỷ dân nghèo không có phần. Đây là tử huyệt mà các hoàng đế đỏ thấy rõ nhưng không thể làm gì để tránh được. Cứ mổi chính sách kinh tế đưa ra làm giảm nhẹ bất công xã hội, thì hệ thống quan liêu này lại nghĩ ra mưu kế để trục lợi riêng và do đó lại làm tăng thêm bất Công xã hội thay vì giảm.
  Hoàng đế đỏ phải cùng sống hay cùng chết với hệ thống quan liêu này. Chính hệ thống quan liêu này – con đẻ của chế độ độc tài – sẽ giết chết CS Tàu chứ không ai khác. Phồn vinh kinh tế mà thiếu tự do chính trị (dân chủ) thì luôn bấp bênh, nhất là trong thời đại Internet.


 15. Phía tối bên kia bóng Bình Minh
  ===============

  Phía tối bên kia bóng Bình Minh

  Là đêm buông Hoàng hôn lạnh mình

  Cơ chế nhất nguyên đầy nguy hiểm

  Độc quyền tham nhũng lũ kiêu binh

  Bất mãn dây chuyền thất nghiệp khối

  Khơi mào lò thuốc súng chiến chinh

  Mặt khuất của Chị Hằng nguyệt điện

  Thuyền to sóng lớn cuốn Đường Minh (1) .. ..

  PARIS – Hè 2006

  Nguyễn Hữu Viện

  Cảm tác nhân đọc

  The Dark Side of China’s Rise

  (Minxin Pei – 2006 Copyright Foreign Policy March/April 2006)
  http://www.carnegieendowment.org/2006/03/01/dark-side-of-china-s-rise/gid

  1. Đường Minh Hoàng

 16. Quyenduocnoi said

  “Khác với một cuộc bầu cử thực sự, quá trình thay thế lãnh đạo này sẽ không tạo ra sự tin tưởng trong dân chúng về các nhà lãnh đạo mới, hay bất kỳ sự quan tâm nào đến sự thành công của họ. Khôi hài hơn, sự thay đổi trong giới lãnh đạo ĐCSTQ không dự trù trước có thể bị coi như thừa nhận thất bại, điều này thúc đẩy nhu cầu thay đổi hệ thống chính trị thực sự hơn nữa. Kết quả cuối cùng có thể lại là sự lo sợ hoang tưởng hơn trong giới lãnh đạo, dẫn tới sự thay đổi mang tính hình thức, gia tăng ảnh hưởng hoặc thậm chí nắm quyền quân đội và các cơ quan an ninh.”
  – Đoạn văn bản nầy có 3 ý làm cho người ta liên tưởng đến VN:
  – Bầu cử “dỏm”, thay thế lãnh đạo vẫn không đem lại sự tin tưởng cho dân chúng
  – Sau mỗi lần đại hội, dường như không có sự thất bại nào được thừa nhận mà chỉ là thành công tới tới ( chỉ có hạn chế thôi mà, cũng khôi hài chứ ! )
  – Và kết quả cuối cùng là sự lo sợ hoang tưởng nhiều mặt…gia tăng ảnh hưởng của …CA.

 17. qx said

  Ông Samuel Bleicher cống hiến cho độc giả thế giới, đặc biệt là độc giả Việt Nam, một bài phân tích thật giá trị về nội tình Trung Hoa, trên cơ sở kinh nghiệm sống, làm việc và quan sát ngay tại đất nước Trung Hoa.

  Từ đầu bài tới đoạn thứ ba đếm từ cuối bài lên thật tuyệt vời cho độc giả Việt Nam. Hiển nhiên là ông ấy không thể có chi tiết chính xác hơn, nhiều hơn, cụ thể hơn như một ủy viên trung ương đảng cs Trung Hoa, như một người biết khá tường tận nguyên tắc hoạt động bí mật và bán công khai, gọi là cương lĩnh hoạt động của đcs Trung Hoa, nhưng, ông ấy dù sao cũng khá chi tiết so với các nhà báo, học giả khác qua so sánh các bài phân tích cùng thể loại, cùng chủ đề.

  Qua những phân tích của ông ấy về chính quyền và xã hội Trung Hoa, độc giả Việt Nam hiểu ngay vấn đề, vì những gì ông ấy nói ra thật quá giống chính quyền và xã hội Việt Nam. Trước sau chung cuộc, độc giả cảm nhận thật nhiều chi tiết nhưng để rồi cũng chả có được kết luận nào về cái chính thể Trung Hoa (và Việt Nam) hiện tại cả.

  Ông ấy có thể cẩn thận dừng lại, giữ lại cho mình lời nhận định cuối cùng: thể chế chính trị của đảng cs Trung Hoa hiện tại (và Việt Nam) là một thể chế vô phép tắc nhưng không mới, nhiều phần là sự trộn lẫn giữa quân chủ Trung cổ và quân chủ lập hiến pha chút tổng thống chế, trộn thêm mấy phần xã hội, vài muỗng dân chủ tập trung, một lít Maoist, và nhiều thành phần li ti khác.

  Vì vậy ông ấy mới có ý là các chính quyền Mỹ và Châu Âu không có chính sách phù hợp với trường hợp Trung Hoa, vì không hiểu hết cái bùng nhùng Trung Hoa. Mà ai có thể hiểu được, ngay cả ông ấy ở hai đoạn cuối bài phân tích.

  Ông ấy thật xuất sắc và công phu gần toàn bài phân tích để rồi đuối sức ở hai đoạn cuối cùng: không thực tế. Không thực tế là ông ấy chả biết là ngay tại đất Mỹ, các giống dân kể cả Mỹ trắng gốc Anglo-Xaxon vẫn … càm ràm, đổ lỗi, buộc tội Mỹ đủ điều, từ thực phẩm tới sao hỏa. Tôi làm chung với vài người gốc các nước khác, khi nói chuyện với họ, quanh co hồi cũng tới chuyện Mỹ xấu này nọ.

  Nhưng mà ở nước họ thì họ không có cái thu nhập trung lưu, thượng lưu như họ có ở Mỹ. Tôi cũng vậy, nói riết hồi cũng tới chuyện thằng Mỹ nó cà chớn nên tau mới tị nạn qua đây, hehe, có ý nói vụ “cuộc chiến không cần thắng”, “containment” khốn nạn nào đó hồi năm một nghìn chín trăm xa xưa.

  Quay trở lại chuyện ông nhà báo ở hai đoạn cuối cùng, ông ấy sợ Mỹ bị dân Trung Hoa buộc tội là nguyên nhân gây ra khủng hoảng cho Trung Hoa nếu Trung Hoa có xảy ra cái con khỉ gì trong tương lai. Xin thưa ông nhà báo, dân Trung Hoa đã, đang, và sẽ ra rả buộc tội Mỹ rồi, ông có biết không ông? Dân họ còn nhắc một cách thù hận vụ hồi thập niên 50 thế kỷ 20 khi mà Mỹ dự định cho Trung Hoa xơi atom bom nữa kìa. Gần đây, họ chẳng những nói Mỹ xấu mà còn dằn mặt Mỹ vì vụ “freedom of navigation” ở con đường hàng hải bận rộn thứ hai trên thế giới: biển Đông.

  Mỹ hay Trung Hoa hay Pháp, vv… đều lúc này hay lúc khác cần làm việc này hay việc khác đụng chạm nhau. Dân Trung Hoa, đất nước họ theo kiểu văn hóa Á Đông thù dai, không hiểu như thế; họ hiểu khác, họ thù hận dù quả bom trong dự định nào đó chưa thả xuống Trung Hoa, dù cuộc chiến bán đảo Đại Hàn đà lùi xa hơn nửa thế kỷ rồi.

  Dân Việt Nam cuồng tín thì vẫn đả đảo đế quấc Mỹ, vẫn lên án tội ác này nọ (dù rằng tội ác từ Trung Hoa còn kinh khủng hơn, từ chính đảng cs gây ra còn king hoàng hơn). Tại sao phải khuyên chính phủ Mỹ và Châu Âu giữ mặt cho đẹp đẽ khi dân Đông Phương vốn đã làm nó xấu hơn cái xấu thật sự của Mỹ và Châu Âu rồi?

  Tự nhiên nhớ lại hai ông học giả, giới chức Ấn Độ, cũng kiểu self-defeating (tự hoạn), khuyên chính phủ mình sám hối đi vì đã xúc phạm Trung Hoa rồi, trong khi chính phủ họ và thế giới mới là nạn nhân của trò xúc phạm bởi một Trung Hoa “chưa đỗ ông nghè đã đe hàng tổng”.

  qx

  • Nguyễn Trùng Dương said

   Cảm ơn bác QX về nhận xét sâu sắc của Bác. Bác đọc kỹ và nắm bắt được đầy đủ caí hay và cả cái “yếu” trong phần cuối của bài này . Có được những người đọc hiểu biết là một điều rất tuyệt vời của ABS.

   Tuy vậy, tôi cũng xin bàn thêm với bác về 2 phần cuối mà tôi cũng đồng ý với bác là xem ra có vẻ quá thân trọng nếu không muốn nói là mâu thuẫn với các lập luận chính của bài. Theo tôi, ở đây ta nên nhìn nhận theo 1 khía cạnh khác về bài phân tích này: Tác giả hiện đang là consult (tư vấn) mà (khách hàng) clients của ông ta chính là bộ ngoại giao của Mỹ. Do đó, 1 điều quan trọng mà một consult làm là không được gây phiền hà cho khách hàng của mình (bộ ngoại giao HK) – ở đây là những phát biểu có tính cách “không thiện chí” với TQ.

   Vì vậy, dường như tác giả cố tình viết lệch đi cái ý muốn nói của mình ở phần cuối:

   Suy thoái kinh tế ==> khủng hoảng và thay đổi chính trị (dù không nhanh chóng nhưng đây là nguyên nhân chính) ==> kết luận: Hoa Kỳ “không nên” (thúc đẩy) làm cho kinh tế TQ suy thoái .

   Theo tôi, tác giả viết “không nên” nhưng phải hiểu là “nên” theo đúng logic của cả bài .

   Tất nhiên, tác giả cũng nhấn mạnh 1 ý quan trọng trong phần cuối của bài là việc phải rất thận trọng vì các hậu quả có thể xảy ra do các rối loạn ở TQ cả về mặt kinh tế lẫn quân sự đều rất nguy hiểm với thế giới và Hoa Kỳ .

   • qx said

    Cảm ơn dịch giả Nguyễn Trùng Dương đã cống hiến thời gian cho mọi người được có thêm cái nhìn ra thế giới chung quanh.

    Tôi cũng đồng ý với bác là có thể vị thế tư vấn của ông Samuel Bleicher là điều cần quan tâm, vì chắc chắn là còn nhiều điều tế nhị không tiện nói ra ngoài công cộng. Những gì độc giả bình loạn thực ra chỉ dựa vào câu chữ đã trưng ra công chúng thôi. Mà câu chữ đã nói ra hay đã viết xuống nhiều khi là đã cũ, những gì không thể nói, chưa nói, không tiện nói mới là sống động và tiếp diễn.

    Vài lời cùng bác dịch giả. Rỗi rãi bác dịch bài cho bà con đọc để rộng đường học hỏi.

    Chào bác,

    qx

  • Thành said

   Nói theo một nhà phân tích gián điệp kinh tế của VN thì, Mỹ đang vay tiền TQ với một số tiền lớn và lãi xuất là 2%/năm. Chính dòng tiền đó lại quay ngược về TQ để cho TQ vay với lãi xuất 4%/năm. Có thể như vậy thật, nên: Suy thoái kinh tế ==> khủng hoảng và thay đổi chính trị (dù không nhanh chóng nhưng đây là nguyên nhân chính) ==> kết luận: Hoa Kỳ “không nên” (thúc đẩy) làm cho kinh tế TQ suy thoái cũng có lý của nó!

   • qx said

    Dạ bác, điều bác nói hoàn toàn là điều có thể. Tôi nghĩ nhiều điều như thế, từ mọi mặt kinh tế, chính trị, văn hóa, công pháp, thông lệ, luật chơi, quân sự, vv… mới thực đang làm nên nồi lẫu “phát triển hòa bình” – trường hợp Trung Hoa hiện tại.

    qx

 18. Dế Mèn said

  “ Các chuyên gia có lẽ thích có cơ hội nghiên cứu về một “tương lai sau thời kỳ của Mỹ”, trong đó cả thế giới phải học tiếng phổ thông Trung Quốc, nhưng hiện thực cho rằng điều này không thể xảy ra trong thế kỷ này. Đã đến lúc bắt đầu cư xử với Trung Quốc như là một đất nước rộng lớn nhưng bình thường. Phần còn lại của thế giới không nên thích thú hoặc sợ hãi về viễn tượng
  thống trị của Trung Quốc. Để sang một bên sự hoang mang và cường điệu, người ta nên nhìn ở Trung Quốc là một đất nước đã phải chịu đựng tấn bi kịch khủng khiếp qua 200 năm, và quốc gia này sau cùng đang trở lại trạng thái bình thường. Đây là điều tốt – cho Trung Quốc, cho Mỹ, và cho thế giới. Nếu hệ thống quốc tế nhìn nhận lại Trung Quốc, và Trung Quốc nhìn nhận lại bản thân mình như là một nước tham gia quan trọng, nhưng không phải là nắm hết mọi quyền lực trong hệ thống toàn cầu, những nỗi sợ vô lý sẽ giảm bớt ở tất cả các bên, và đúng như vậy. Trung Quốc của ngày mai có nhiều khả năng phải tập trung vào việc đáp ứng nhu cầu của chính người dân Trung Quốc hơn là xây dựng mình thành một tân bá chủ thế giới”.

  Trên đây là kết luận bài viết : Vương Quốc lưng chừng. Sự thổi phồng và thực chất về sự trỗi dậy của Trung Quốc ; tác giả Salvatore Babones. ( Salvatore Babones là Giảng viên Cao cấp về Chính sách Xã hội và Xã hội học tại Đại học Sydney, Australia.)

  Bài viết khá dài, ngại phiền ABS, không thể dán toàn bài ở đây. Giới thiệu cùng các bạn link : http://www.viet-studies.info/kinhte/FA_MiddlingIncome_trans.htm

 19. khach said

  Nếu tàu bựa sụp đổ thì Việt Nam ta tái giá luôn với anh bắc triều tiên rồi cùng đắt tay nhau đi lên chủ nghĩa xã hội và đề nghị đồng chí chủ tịt quốc tội nguyễn sinh hèng dẫn đầu .!.

  • Ẩn danh said

   Thong minh tuyet voi !!! Cam on !

   • khach said

    Tuyệt vời hả bác! thế thì đêm nay em sẽ cho thằng tàu bựa này uống thật say rồi làm thịt nuôn, mai cưới nuôn anh bắc hàn cho sướng.!.

 20. Chương said

  Kính mời quý bạn đón đọc bài liên quan: Mặc Cảm Độc Tài Của Trung Quốc tại đây => http://namhai-truongson.blogspot.com/2011/09/mac-cam-doc-tai-cua-trung-quoc.html 🙂

 21. cu huy ha noi said

  trung quoc no da loi dung tinh hinh chinh tri va su quan ly yeu kem cua cac nuoc lang gieng de thu ven tai nguyen cua cac nuoc do

 22. Củ mì said

  Đây là bài viết của thế lực thù địch, nhất định không thể tin được…

 23. OZ said

  Tàu mà vỡ hàng triệu người tràn qua biên giới sang Việt Nam tị nạn thì ngăn cách nào hở các pác? Mới có vài chục ngàn lao động mà anh Ba Dê và bộ sậu đã quúynh cà kê. Có khi còn khó hơn là đối phó với chiến tranh 1979 ý chứ?

 24. Đỗ Chí Việt said

  Điều nguy hiểm là TQ có thể đánh lạc hướng sự bất mãn và bất ổn xã hội của mình qua việc gây chiến với nước khác. Qua chiến tranh, bộ máy tuyên truyền sẽ chạy hết công suất để khơi động tinh thần ái quốc – vì nước quên các chuyện khác của quần chúng. Hơn nữa, nhà cầm quyền sẽ có cớ để áp dụng thiết quân luật cũng như sử dụng bộ máy an ninh để đàn áp và chụp mũ các tiếng nói bất mãn xã hội là “thế lực thù địch”.

  /Đỗ chí Việt

  • Củ Mài said

   Tài liệu tham khảo đặc biệt.
   Nhờ ABS mà các đ/c ở BCT mới được đọc những bài như thế này. (Đọc lén thôi, thằng Tàu nó biết thì chết).
   Không biết có rút ra được bài học gì không.

  • Củ mì said

   Đối với CNXH, nếu không phải là đảng viên thì đều là thế lực thù địch 💡

 25. Ro dan said

  Anh BS dua tin nay lam bo chinh tri dang cs VN hoang mang lam.

 26. dd said

  Khi viet ngu thi CU thuc, khi Cu thuc thi Viet ngu.Nhung ca hai CU THOI “tren bao duoi khong nghe” thi co sung te giac, sam nhung, dong trung ha thao cung chiu thua, dan roi cung ” ngeo” thoi

 27. vivo said

  Trước nguy cơ sụp đổ do hệ thống chính trị độc tài, người dân lao động thì cơ hàn, nên Đảng cộng sản Trung Quốc đang đánh lạc hướng 1.3 tỷ dân là vùng khoáng sản trên Biển Đông, Đông Dương là của Trung cộng tới đó mà làm giàu. Bởi vậy, mối thảm họa tiêu diệt Việt Nam để cải thiện 1,3 tỷ dân Trung Quốc mà Đảng CS Trung Quốc dày công nhồi nhét và tuyên truyền không chỉ cho mấy thế hệ dân Trung Quốc từ thời Mao đến nay mà còn len lõi trên các đồ vật dụng , các tạp chí trên Thế giới từ mấy thập kỷ nay là vùng Biển Đông là của Đại Hán.
  Đảng CS Việt Nam đã có 16 chữ vàng, 4 tốt che chắn. Còn Dân tộc Việt Nam cứ tin vào “Để đảng, NN lo” thì lúc đó đã bị diệt chủng hết rồi.

 28. Việt Điểu said

  Trung Quốc không yên bình như tác giả nhìn nhận. Sự bình yên này là vẻ ngoài của núi lửa còn đang ngủ, chưa biết khi nào sẽ phun trào.

 29. […] Anh Ba Sàm) Like this:LikeBe the first to like this post. from → Thời sự quốc tế ← Kinh […]

 30. Q.K said

  Đúng là DEATH BY CHINA đã làm cho dân tộc Trung Hoa ảnh ưởng rất lớn đến sự suy vong không xa nên tác giả có ý hù dọa Nếu sụp đổ sẽ ảnh hưởng Toàn Cầu? Vậy Kính Thưa tác giả Bài Viết Này: Nếu Trở Thành Trung Tâm Quyền Lực của cả Thế Giới thì Tác giả Bài Viết này có còn sống sót để được Đền Ơn!Đáp Nghĩa của Giới Lãnh đạo Bắc Kinh Không ạ! Đề Nghị Tổng Thống Toàn Thế Giới Hãy Bảo Vệ Bọn Bành Trướng Trung Hoa khỏi Suy vong Chứ Nghe Hù dọa như thế sợ muốn té đái trong quần rồi nè! Hoan hô Tác giả bài Viết HÙ DỌA Này Nhiệt Liệt! Nếu Dồn Thằng Tướng Cướp Sát Chân Tường Sẽ Rất Nguy hiểm đấy các bạn ạ! hãy can đảm chống lại !

 31. NVX said

  Một con voi khi trúng đạn và sắp tử thương thì khu rừng quanh nó phải tan nát.
  Dù giới lãnh đạo TC có thay đổi hay không thì khủng khoảng chính trị và kinh tế ở TC chắc chắn sẽ xảy ra trong thế kỷ 21 này. Vì:
  – nhu cầu về nguyên liệu và năng lượng cho nền kinh tế TC quá lớn, trong khi “tư bổn” TC là kẻ đến sau nên phải uống nước đục thôi, mà ngay cả nước đục cũng hiếm đấy. Thế giới chưa có công nghệ đột phá về vật liệu và năng lượng nhằm đáp ứng nhu cầu sản xuất và phát triển kinh tế nói chung trong điều tài nguyên và năng lượng đang cạn dần,
  – thế giới “tư bổn” xung quanh TC không thể để cho TC phát triển đến mức đe dọa sự tồn dong của mình: thế giới “tư bổn” đã và đang hình thành chuỗi địa chiến lược các nước bao quanh TC như Nam Triều Tiên, Nhật bản, Đài Loan, Phillipine,… và có lẻ “anh ba” nữa… với ý đồ rõ ràng là bao vây,…
  – Ô nhiễm môi trường, bất bình đẳng xã hội tại TC hiện nay đang ở mức hết sức nghiêm trong, mà sửa chữa nó có lẽ TC phải mạnh tay, nhưng khó hy vọng mang lại hiệu quả: đạp Tam Hiệp, nhà máy hóa chất xả chất thải ra sông ngòi, miền đông phát triển hơn miền tây, dân tộc Hán ưu tiên hơn dân tộc khác trong mọi lĩnh vực phát triển, …
  ….
  Nhưng nguyên nhân dẫn đến con voi bị tử thương phải là: thiếu nguyên liệu và năng lượng để phát triển sản xuất. Nguyên nhân môi trường và chính trị xã hội không làm TC sụp đỗ.

 32. Củ mì said

  TQ se cung nhu LIen Xo thoi

 33. […] Theo: Blog ABS […]

 34. […] Nguồn anhbasam […]

 35. Dân đen SG said

  Theo tôi thì TQ không sụp đổ mà chế độ hiện nay – chế độ cộng sản, sắp đến hồi kết tại TQ.
  Chính vì những kẻ nắm quyền ở TQ kiểm soát đất nước quá tàn bạo, khắc nghiệt, đàn áp …- nên mới duy trì được sự tồn tại của mình cho đến ngày nay. Chứ không phải là dân TQ ủng hộ gì đảng cộng sản TQ ( chúng ta có thể dễ dàng hiểu rõ vấn đề này qua những cuộc thanh trừng nội bộ, sự đấu đá giữa những kẻ có chức vụ cao nhất, phong trào đấu tố, CM văn hóa …- in thành sách và bán nhiều tại VN).
  Trong khi đó, toàn bộ hệ thống cộng sản tại châu Âu (đông Âu) đã nhanh chóng sụp đổ trong vài năm từ những năm 1990, sau khoảng 45 năm tồn tại – và đã đi vào lịch sử nhân loại như một vết đen. Liên Xô – thành trì CM thế giới cũng bị lật đổ một cách nhẹ nhàng. Đặc điểm chung là chính người dân ở các nước cộng sản vùng lên bóp cổ bọn lãnh đạo – chứ không hề có chiến tranh, quân sự.
  Hiện nay, nói về cộng sản thì chỉ còn Bắc Hàn truyền ngôi đến đời thứ 3. Thằng Vua con sắp tới chỉ chưa tới 30 tuổi. Sớm muộn rồi cũng tới ngày dân Bắc Hàn vùng lên diệt chết. Đất nước này đang hàng ngày ăn gạo cứu trợ, mà cha con nhà vua thì có mấy đoàn tàu, sa hoa sa đọa.
  Hiện nay, hòa bình thế giới (hòa bình của Cách mạng) chỉ còn có 2 nước đang ngày đêm thay nhau canh gác là VN và Cu Ba. Nguyên chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã nói ” Khi Cu ngủ thì Việt thức, khi Việt ngủ thì Cu thức canh giữ hòa bình thế giới” !
  Sau khi TQ sụp đổ, gánh nặng canh giữ hòa bình thế giới, đầu tàu của “nhân loại tiến bộ” sẽ ngày càng đè nặng lên đôi vai của đảng cộng sản VN. Do vậy, tôi cũng cảm thấy lo lo.

 36. binhnhidienbien said

  chinh my chu khong ai khac da sai lam tao ra mot trung quoc de doa an ninh nhan loai nhu ngay nay,my va the gioi tu do muon ton tai thi phai sua chua sai lam do

 37. băng XHĐ 79 Mã Lò Q.Bình Tân said

  TÀU lạ sắp chìm zồi ! Cứu Ngộ zới !

 38. Ẩn danh said

  TQ như gã khổng lồ nếu vấp ngã thì mặt đất rung chuyển, cỏ cây bên dưới đều tan nát. Cảnh nền kinh tế thế giới lao đao theo TQ, chiến tranh với các nước lân bang cũng đáng lo lắng như 1.3 tỷ người TQ sống trong bạo loạn.

 39. Đàn Ngang Cung. said

  “Với sự hiểu biết sâu sắc không chỉ về tình hình chính trị Trung Quốc, mà còn về các lĩnh vực lịch sử, văn hóa, địa lý, dân tộc học, thậm chí cả triết lý sống – một điều hiếm thấy ở một nhà báo phương Tây”
  A hèm mmm!
  Vậy cái điều này không hiếm thấy ở các nhà báo phương nào? Chắc nhà báo Việt Nam hay Trung Quốc?

  Editor: Hic! Hỏi là trả lời!

 40. […] Theo Bản tiếng Việt © Ba Sàm 2011 […]

 41. Nguyễn Vĩ said

  Trung Quốc đừng sợ, Việt Nam chúng em không bao giờ để anh cả mình sụp đổ dễ dàng như vậy.

 42. nguoi thu8 said

  lich su cho ta thay rang:bat cu mot trieu dai/che do nao cung het thinh roi den suy dan den diet vong do la quy luat bat bien. Hay cho xem

 43. Ngudan said

  Tiếc là tác giả không đưa ra tiên đoán bao lâu nữa thì ĐCS TQ sụp đổ

  • Dân Việt said

   Chính Chính quyền Trung quốc là kẻ dẫn dắt Đảng Cộng Sản Trung quốc đang đi trên con đường tự diệt đấy.
   Việt nam ta cũng không ngoại lệ, Bởi vì bắt chước như khỉ, nhất là ” cùng nắm tay nhau mà đi lên thiên đàng XHCN “.

 44. Ẩn danh said

  Cám ơn ABS đã đưa tin, một phân tích rất sâu sắc !

  • Nails Man said

   Tôi sống ở Mỹ lâu và đọc nhiều bài viết và bình luận của các tác giả và chuyên gia Mỹ về TQ và tôi nghiệm ra một điều : họ nói chung chung và nước đôi thì nhiều , ít khi nói một cách huỵch tẹt ! Đó là ngôn ngữ ngoại giao thuờng gặp. Tôi thích nói ngôn ngữ thẳng thắng hơn : thí dụ anh gặp một người mập thì một người ngoại giao sẽ nói nhẹ nhàng là ” anh không được ốm cho lắm ” ; nhưng tôi nói thật là ” Dạo này anh quá mập ” !
   Thay vì mình có kinh nghiệm vế TQ và mình nên viết bài nói thẳng là TQ nên chấp nhận chia ra thành nhiều nước nhỏ để dễ phát triển hơn là lúc nào cũng ôm đồm là một nước lớn , làm chậm sự phát triển. Cựu TT Lý Đằng Huy của Đài LOan cũng từng nói là TQ nên chia ra thành 7 quốc gia nhỏ sẽ có lợi cho sự phát triển hơn và sẽ làm các quốc gia khác xung quanh an tâm hơn .
   Tác giả nói là Hoa Kỳ không nên làm cho TQ suy thoái về kinh tế? Thật đúng là một anh trí thức hủ nho. Một nước nhờ cậy vào Mỹ về cải tiến và hiện đại kỹ thuật nay lại tráo trở quên ơn còn mong tranh dành lãnh đạo với Mỹ thì nên cho chúng tan tành cho rồi chứ cứu vãn làm gì? Khi nó còn một con cọp nhỏ thì không không chế , không lẽ đợi nó thành cọp có đầy đủ móng vuốt răng nay rồi mới ra tay? Hoa Kỳ đã lầm lẫn 2 lần về TQ : năm 1950 , trong chiến tranh Triều tiên , khi TQ chưa có vũ khí hạt nhân , thế mà không theo lời Đại Tướng Mac Arthur đánh gục ngay TQ . 2) Năm 72 , TQ đói kém và nghèo nàn , lạc hậu lại bắt tay để cùng chống Liên Xô( trong khi LX đang theo chủ nghĩa xét lại ) ! Hoa Kỳ phải chịu sự hệ lụy ngày nay với TQ là do chính sách sai lầm của các TT Hoa Kỳ tiền nhiệm.
   Nếu TQ trong cương vị của Hoa Kỳ , chắc có lẽ HK sẽ không tồn tại vì người TQ nhổ cỏ là nhổ tận rể !

   • SUSU said

    Tôi thấy nails Man nói đúng đấy. HK mạnh thì có gì sợ.
    Cứ mang dân chủ đi cho họ thấy và họ ngửi một tí là dân TQ: OK

   • Thành said

    “Cựu TT Lý Đằng Huy của Đài LOan cũng từng nói là TQ nên chia ra thành 7 quốc gia nhỏ sẽ có lợi cho sự phát triển hơn và sẽ làm các quốc gia khác xung quanh an tâm hơn”
    Điều này VN cũng luôn hy vọng mà không nói ra thôi, khi nào TQ chia ra được thì khi đó biển đông mới có thể dàn xếp!

    • anh6 said

     Với bản chất đại hán ăn sâu thâm căn cố đế của dân Tàu – đây là một mơ ước hão, ảo tưởng.

     Nên nhớ rằng, lịch sử mấy ngàn năm của nước Trung Hoa là lịch sử bành trướng bá quyền của chủ nghĩa đại hán. Tác giả đã chỉ ra rất chính xác rằng xu hướng ly khai không tồi tại nổi ở TQ.

     Người Mỹ vẫn hay suy nghĩ đơn giản về nước khác. Còn nhớ hồi vụ Thiên An Môn, Ðại sứ Hoa Kỳ ở bắc Kinh báo về là ÐCS TQ tồn tại chỉ đếm từng ngày, không phải là tháng.

     Hiểu đúng mới có hành động đúng – người Mỹ đã bắt đầu hiểu đúng về TQ – có thể bắt đầu từ những người như tác giả bài này .

Sorry, the comment form is closed at this time.

 
%d bloggers like this: